#### รีวิวราชบุตรเขยเจ้าสำราญ Box Set - สนุกมาก ไม่น่าเชื่อว่าคนไทยเขียน ####สวัสดีจ้าาาาาาาา

มารีวิวหนังสืออีกเล่มกันนะค้าาา ซึ่งจำไม่ได้แล้วว่าอ่านรีวิวใคร แล้วก็เลยไปสอยตามมาค่ะ 555 (ใจง่ายจุงป้านี่)ราชบุตรเขยเจ้าสำราญ 1-3 (Box Set)
เขียนโดย BiscuitBus
สำนักพิมพ์ อรุณ
จำนวนหน้า 325+456+571
ราคา 950 บาท

เรื่องย่อ

ขอเอามาจากหนังสือเองเลยนะคะ

เล่ม 1 ลิขิตสวรรค์ไม่อาจคาดเดา

ไต้หยี่ บ่าวน้อยจากตระกูลบ้านนอก ปากกล้าทว่ามากน้ำใจยิ่ง ท่องเที่ยวทั่วหล้า สวมชุดรัดกุม คุ้มกันข้าวของ ทำงานสนองพระคุณนายท่าน ผู้คนไม่เห็นว่ามันป็นสตรี มันยิ่งลืมไปแล้วว่าตนเป็นสตรี กระทั่งได้พลกับองค์หญิงเจียงจูผู้อ่อนช้อยงดงามยิ่งเล่ม 2 เหตุใดสวรรค์ชมชอบกลั่นแกล้งนัก

ไต้หยี่ ที่คิดเพียงแต่จะเดินทางกลับบ้าน แต่จู่ๆ กลับได้เป็นบุตรบุญธรรมของอิงอ๋องจ้างฝาน 

จากที่คิดจะมีชีวิตอย่างเรียบง่ายต่ำต้อย ยังต้องมาเป็น 'อ๋องน้อย' อยู่ในเมืองหลวง กลการเมืองวุ่นวายซับซ้อนอย่างยิ่ง ทุกก้าวย่างควรระแวดระวัง สวรรค์เอ๋ย...หากฮ่องเต้ทรงทราบว่าบ่าวน้อยล่วงเกินองค์หญิงไปอย่างไรแล้ว ต่อไปบ่าวน้อยมีสักสิบหัวก็ยังคงไม่พอให้กุดเป็นแน่เล่ม 3 พบเพื่อเพียงผ่าน ทว่ายิ่งนานวันกลับยิ่งผูกพัน

สำหรับไต้หยี่ หากสามารอยู่อย่างสงบสุขไม่ต้องเข่นฆ่าทำร้ายผู้อื่น คบสหายดื่มสุราไม่ต้องแบ่งแยกเชื้อพันธุ์ ที่ย่อมเป็นชีวิตที่ประเสริฐยิ่ง กบฏเริงโลด สงครามคุโหม บ้านเมืองวุ่นวาย หากเป็นเพียงบ่าวน้อยคนหนึ่งยังสามารถหันหน้าหนี ไม่มอง ไม่ฟัง ไม่รับทราบ ทว่าหน้าที่ 'ราชบุตรเขย' บนบ่ากดทับ สถานที่อันสุขสงบมีเพียงอ้อมกอดของตัวโง่งมของมันเท่านั้น และมันยินดีปกป้องสิ่งนี้ด้วยชีวิต

ความรู้สึกที่ได้อ่าน


สนุกมากกกกกกกกกกกก


สารภาพว่าอ่านจนจบสามเล่มแล้วเพิ่งรู้ว่าคนเขียนเป็นคนไทยค่ะ 555 เขียนได้เนียนมาก เหมือนนิยายจีนแปลไทยจริงๆ ค่ะ สำบัดสำนวนไม่น่าเชื่อเลยว่าคนไทยเขียนอะค่ะ พอไปย้อนอ่านคำนำของคนเขียน ถึงได้เก็ทว่า อ้อ คนเขียนนี่เป็นทั้งแฟนซีรี่ส์หนังจีนกำลังภายใน เป็นทั้งแฟนหนังสือกำลังภายใน และใฝ่ฝันอยากเขียนนิยายจีนสักครั้ง ถึงได้กลายมาเป็นนิยายเล่มนี้นั่นเองหละค่ะก่อนอื่นขอชมเรื่องการสร้างตัวละครก่อน (ซึ่งคนเขียนบอกว่า ออกจะเพี้ยนๆ ประหลาดทั้งคู่ ฮา) ซึ่งแบบว่า..เฮ้ยยย ไม่คิดว่าจะสร้างตัวละครแบบนี้ได้ นั่นก็คือการสร้าง ไต้หยี่ ผู้มีรูปลักษณ์นิสัยใจคอราวผู้ชาย (แต่เป็นผู้หญิง) และองค์หญิงเจียงจู ซึ่งแบบบบบบบ....ต้องอุทานว่า คิดได้ไงฟระ!! แถมกว่าเราจะรู้ความเป็นจริง ก็ผ่าเข้าไปครึ่งค่อนเล่มหนึ่งแล้วอะค่ะ 


คือนอกจากความแปลกไม่เหมือนใคร (ที่ตอนหลังมาอ่านนิยายจีนแท้ๆ เรื่องหนึ่ง ซึ่งก็ใช้การสร้างตัวละครที่คล้ายคลึงกัน แต่ของจีนพิมพ์ในไทยคือ ตุลาคม 2558 ขณะที่เรื่องนี้พิมพ์มีนาคม 2558 แต่ก็ไม่รู้ว่าต้นฉบับจีนพิมพ์เมื่อไหร่นะคะ) แล้ว เราว่าคนเขียนเขาสร้างตัวละครให้คนอ่านรักได้น่ะค่ะ 


ไต้หยี่เป็นคนฉลาด น้ำใจกว้างขวาง มีมนุษยสัมพันธ์ สนุกสนาน ไม่คิดมากคิดมาย ไม่คิดเล็กคิดน้อย ทำให้มีมิตรไปทั่ว คือ อ่านไปแล้วเราเข้าใจเลยว่า ทำไมใครๆ ถึงได้ยินดีที่จะเป็นมิตรกับไต้หยี่ เพราะความไม่มีพิษไม่มีภัย อยู่ด้วยแล้วสบายใจนี่แหละค่ะ


หรืออย่างองค์หญิงเอง นอกจากความสวยหยาดเยิ้มแทบล่มบ้านล่มเมืองแล้ว ตัวเธอเองก็มีความน่ารักน่าแกล้ง (เข้าใจไต้หยี่เลยว่าทำไมอดใจไม่ได้ 555) ในแบบที่ถ้าเราเป็นผู้ชายเราก็คงแบบ...นะ 555 แบบที่ใครหลายคนในเรื่องนี้ทำกันนั่นแล


แต่ขณะเดียวกัน เมื่อเรื่องดำเนินผ่านไปเรื่อยๆ ตัวละครแต่ละตัวก็เริ่มมีพัฒนาการจากไต้หยี่ที่ใช้ชีวิตสนุกสนานไปวันๆ กับชะตาที่พลิกผันให้กลายเป็นบุตรบุญธรรมจนท้ายที่สุดไปอยู่ในครอบครัวเชื้อพระวงศ์ และเริ่มที่จะคิดถึงบ้านเมืองมากขึ้น นับว่ามีพัฒนาการที่ดีค่ะ หรืออย่างองค์หญิงเอง เราว่าคนเขียนทำถูกแล้วที่ไม่ได้ให้เธอกลายมาเป็นคนเก่งพลังยุทธ แต่ใช้ความสามารถในการรักษาหรือการยิงธนู (ซึ่งไม่ได้ใช้พละกำลังอะไรมากเกินรูปร่างของตัวเอง) ช่วยในการศึก (แต่ยอมรับนะคะว่าช็อตลอบสังหารนี่...เราไม่ค่อยอินง่ะ เราว่ามันเกินตัวเธอไปนิด)


หรือแม้กระทั่งตัวละครหลายๆ ตัว ก็ไม่ได้ขาวหรือดำ แต่มีความเป็นเทาๆ แบบที่มนุษย์ควรจะเป็น อย่างมู่หลง ซึ่งเลือกที่จะส่งไต้หยี่ไป (เพราะคิดว่าจะส่งไปตายแทนลูกชายตัวเอง) ซึ่งแบบ...นะ จะเกลียดก็ไม่เต็มร้อย เพราะเราก็จะเข้าใจว่าเหตุผลอะไรที่ทำให้นายท่านของไต้หยี่ต้องทำอย่างนั้นน่ะ

นอกจากนั้นการผูกเรื่องต่างๆ ก็ค่อนข้างสอดคล้องและสนุกสนานชวนติดตามได้ดีมีกลการประพันธ์ที่ถือว่าน่าอ่านเลยแหละค่ะ


อย่างตัวอย่างหนึ่งที่ยกเรื่องการผูกเรื่อง คือตอนแรกที่เราอ่าน เราก็คิดว่าไต้หยี่ต้องคู่กับมู่ตงซินแหงๆ (จนลืมชื่อเรื่องของนิยายไปซะแล้ว 555) แต่พอไปๆ อ้าวววว เอ๊ะ แล้วไปๆ มาๆ จะมากลายเป็นราชบุตรเขยได้อย่างไรฟระ ท้ายที่สุดก็มีการเฉลย ซึ่ง...เออ คนเขียนเก่งค่ะ


และยอมรับว่า clue สำคัญที่สุดเรื่องหนึ่งที่คนเขียนซ่อนไว้จนมาเฉลยเอาท้ายเล่มสามนี่ เราคาดไม่ถึงเลยค่ะ เซอร์ไพรซ์เราเลยแหละ เรียกว่าพอเฉลยนี่อึ้งเลย ไม่คิดว่ามันจะเป็นเรื่องราวอย่างนี้มาก่อนค่ะ ถือว่าโอเคเลยสำหรับเงื่อนปมในเรื่องนี้ค่ะ

และขณะเดียวกันก็มีช็อตที่ทำเราน้ำตาร่วงด้วยนะคะ กับการที่ท้ายที่สุดแล้วไต้หยี่ก็ต้องฆ่าคนอันไม่ควรฆ่า มันเจ็บปวดจริงๆ ค่ะ ด้วยความที่วิชาที่ไต้หยี่ได้รับมาเป็นวิชามาร เข้าใจในเหตุผล และเผื่อใจที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ในสงครามแล้ว แต่พอเกิดขึ้นจริงๆ แล้วเราอ่าน เราก็ร้องไห้นะ โดยเฉพาะเมื่อคิดถึงมิตรภาพที่ทั้งสองคนเคยมีให้กัน (นี่พิมพ์ไปก็ร้องไห้ไป) โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบรรยายในซีนนั้นนี่...เออ...มันสะเทือนใจแบบไม่ได้บีบเค้น แต่อ่านแล้วน้ำตาไหลจริงๆ ค่ะ (ใบ้ว่าเล่ม 3 หน้า 471-472 ค่ะ )


อีกช็อตหนึ่งที่ทำเราน้ำตาร่วง คือ ตอนฮ่องเต้ได้ข่าวของสนมที่ตัวเองรักมากที่สุด โห...คนเขียนบรรยายได้แบบ...ขอยกมาให้อ่านแล้วกันค่ะ (แต่ถ้าไม่อ่านเรื่องราวมาก่อน อาจจะไม่อินค่ะ แต่ถ้าอ่านมาจนถึงช็อตนี้ อินแน่ๆ)


เฉินคุนถวายบังคมล่าถอยออกไปโดยรวบรัด กระโจมกว้างขวางครบครัน ครานี้ปรากฏองค์เหนือหัวประทับอยู่เพียงผู้เดียว กระดาษจดหมายวางอยู่บนโต๊ะ ฮ่องเต้ไม่ทอดพระเนตร กลับเหม่อมองไปยังผนังผ้าใบเบื้องหน้า

ครั้นแล้วค่อยปิดพระเนตรลง พระหัตถ์ลอยขึ้นทาบทับพระอุระ ทรงค่อยกดลงทีละนิดจนกลายเป็นหนักหน่วง ฉลองพระองค์ถูกจับกำจนยู่ยี่ พระขนงขมวดเข้าราวเจ็บปวดแสนสาหัส ทว่าสีพระพักตร์ยังฝืนคงความเรียบนิ่ง มีเพียงพระสุรเสียงอึกอักบางเบาในพระศอ ลมหนาวพัดลอดผ่านม่านผ้าใบบังกระโจมเข้ามาในที่ประทับ โปร่งโล่ง เยียบเย็นเดียวดายไปถึงกระดูก

แต่นิยายเรื่องนี้ ไม่ค่อยมีคำคมๆ กระทบใจนักนะคะ เท่าที่มีชอบก็อันที่ยกมานี่แหละค่ะ แหะๆ


"....อย่างนี้ถูกต้องแล้ว เป็นชายต้องรู้จักรักหยกถนอมบุปผาเข้าไว้ สวรรค์จึงเอ็นดู"

ส่วนคำผิด มีค่อนข้างน้อยค่ะ เท่าที่เจอมีดังนี้นะคะ


เล่ม 2 หน้า 185

ฮ่องเต้เสด็จขึ้นที่ประทับว่าราชการ บนโต๊ะทรงอักษรเบื้องหน้าปรากฏราชโองการรอประทับตราตั้ง เบื้องข้างเป็นมหาขันที่รีรอสนองพระโอษฐ์ - มหาขันทีที่รีรอเล่ม 3 หน้า 90

ไต้หยี่หัวเราฮาๆ ลู่เหวินปลดปล่อยมันออก - หัวเราะ

สรุปแล้วเป็นนิยายที่คนไทยเขียนที่เราถือว่าเป็นงานดีงานหนึ่งเลยค่ะ สมควรแล้วที่ทำบ็อกเซ็ต จำไม่ได้ว่าใครรีวิวจนทำให้ไปสอยตาม ซึ่งต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้เลยนะคะ สนุกไม่ผิดหวังจริงๆ ค่ะ

ปฏิทินธรรม
วันอาทิตย์ที่ 1 เมษายน 
2561
 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
https://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447


2. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือนณ. วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/
วันพุธที่ 4 เมษายน 2561

1. ฟังธรรมพระอาจารย์บุญมี ธัมมรโต วัดป่าศรัทธาถวาย จ.อุดรธานี 

ณ ชมรมพระพุทธศาสนา บริษัท เอไอเอ จำกัด ชั้น 8 อาคาร เอไอทาวเวอร์ ถ.สุรวงค์ วันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน 2561

1. บำเพ็ญกุศลปัญญาสมวาร ครบ 50 วัน การละสังขาร น้อมถวายองค์หลวงปู่เปลี่ยน ปัญญาปทีโป 

ณ วัดอรัญญวิเวก (บ้านปง) จ.เชียงใหม่
วันเสาร์ที่ 7 เมษายน 2561

1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน 2561

1. พระอาจารย์มานพ อุปสโม ศูนย์ปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ เขาดินหนองแสง จ.จันทบุรี
แสดงธรรมและนำปฏิบัติกรรมฐาน 

ตั้งแต่เวลา 9.30-13.30 น. พัก 11.00-12.00 น. 
ณ ศาลาไตรสิกขา บ้านจิตสบาย พุทธมณฑลสาย 2วันอาทิตย์ที่ 14 และ 28 เมษายน 2561 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts
วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2561 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
1. 19 มีนาคม- ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้


วันเสาร์ที่ 28 เมษายน 2561 (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)

1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน

เมตตารับบาตรโดย
เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 28 และ 29 เมษายน 2561 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)

1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัยร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ วัดป่าบ้านตาด

ณ สวนแสงธรรม พุทธมณฑล สาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน 2561
1. พระภาวนาเขมคุณ วิ. (หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี) วัดมเหยงคณ์ จ.อยุธยา อบรมปฏิบัติธรรม
ตั้งแต่เวลา 15.00 - 16.30 น.
ณ ศาลาไตรสิกขา บ้านจิตสบาย พุทธมณฑลสาย 2


ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1469696+6134468=7604164/13213/1654


Vote Book Blog  

 

Create Date : 30 เมษายน 2561
34 comments
Last Update : 30 เมษายน 2561 8:50:43 น.
Counter : 943 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณยังไงก็ได้ว่ามาเลย, คุณmambymam, คุณกะว่าก๋า, คุณเนินน้ำ, คุณlife for eat and travel, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณเกศสุริยง, คุณThe Kop Civil, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณ**mp5**, คุณJinnyTent, คุณชีริว, คุณhaiku, คุณruennara, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณกาบริเอล, คุณตะลีกีปัส, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณขุนเพชรขุนราม, คุณSweet_pills, คุณtoor36, คุณnewyorknurse

 

สวัสดีค่ะ คุณเต้ย
เรื่องนี้ซื้อมาเก็บไว้นานนนแล้ว
ยังไม่มีโอกาสได้อ่่านเลยค่ะ
อยากอ่านเหมือนกันแต่ช่วงนี้งานยุ่งมากมายเลยค่ะ

 

โดย: ann_shinchang (ยังไงก็ได้ว่ามาเลย ) 30 เมษายน 2561 8:35:19 น.  

 

เห็นชื่อเรื่อง+อ่านคร่าวๆตอนแรกคิดว่าเขียนโดยคนจีนซะอีกแน่ะ
ไม่ค่อยเห็นคนไทยเขียนเรื่องนิยายจีนแบบนี้เนอะ
คุณเต้ยการันตีว่าสนุก เห็นท่าถ้ามีโอกาสต้องหามาอ่านบ้างจ้ะ

 

โดย: mambymam 30 เมษายน 2561 8:54:31 น.  

 

มีเจอคำผิดด้วย น่ารักจริงๆ

มี้เองไม่ค่อยได้รู้เรื่องหนังสือเลยค่ะ ได้บล็อกเพื่อนๆ ทำให้ได้รู้จักหนังสือเยอขึ้น


สนุกมากกกกกกกกกกกก


แสดงว่า สุดๆ เนอะ

 

โดย: kae+aoe 30 เมษายน 2561 10:19:17 น.  

 

โหวตครับคุณเต้ย

เมื่อวานมาดามออกไปทำธุระครับ
เลยไม่ได้ออกมาเจอทุกคน
เธอกลับเข้าบ้านมาตอน 11 โมงกว่า
ผมบอกว่ายังไม่ได้กินข้าวเช้าเธอเลยเหวอไปนิดหน่อย 55555

หลายครั้งที่เจอเพื่อนบล็อกเป็นแบบนี้จริงๆครับ
เจอกันปุ๊บ คุยๆๆๆๆๆกันไม่หยุด
เหมือนมีหัวข้อให้พูดให้คุยกันเป็นอย่างดี 55555
นิยายจีนกำลังภายในดูท่าทางจะมาแรงนะครับ
แนวเกาหลีค่อยๆแผ่วไป
น่าทึ่งตรงที่คนเขียนเป็นคนไทยนี่ล่ะครับคุณเต้ย
เก่งนะครับ เรื่องราวในจีนเขียนยากพอสมควร
ทั้งยุคสมัยหรือคำพูด
ต้องชอบจริงๆ จึงจะเขียนออกมาจนคนอ่านเชื่อว่าเป็นเรื่องราวของคนจีนจริงๆ

 

โดย: กะว่าก๋า 30 เมษายน 2561 10:19:57 น.  

 

เดี๋ยวต้องไปตามอ่านบ้างแล้วค่ะ
ตอนนี้ยังอ่านเพชรยอดขุนพลไม่จบเลยค่ะ รู้สึกขี้เกียจไปซะทุกสิ่งอย่าง 555
มัศกอดเหรอคะ พี่ก็สองจิตสองใจว่าจะทำอยู่นะ แต่อีกเมนูหนึ่งก็น่าสนใจค่ะ

 

โดย: เนินน้ำ 30 เมษายน 2561 10:24:27 น.  

 

สวัสดีค่าาา แวะมาโหวตและอ่านหนังสือด้วยคนค่ะ

 

โดย: life for eat and travel 30 เมษายน 2561 12:25:56 น.  

 

เรื่องนี้ไม่ค่อยชอบค่ะ รู้สึกว่าใช้คำแปลกๆ และมีเรื่องทางวัฒนธรรมที่ไม่ใช่

 

โดย: jackfruit_k 30 เมษายน 2561 12:50:12 น.  

 

น่าอ่านดีอ่ะ ว่าแล้วพรุ่งนี้หยุดเอาการ์ตูนกองดองมาอ่านดีกว่า 555

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 30 เมษายน 2561 12:59:12 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
newyorknurse Dharma Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
น้องเต้ยสบายดีคะ

 

โดย: เกศสุริยง 30 เมษายน 2561 13:15:58 น.  

 

สวัสดีมีสุขค่ะ

พอแก่ๆตัวมาไม่ค่อยได้อ่านนวนิยายเท่าไหร่
แต่เคยมีประสบการณ์ที่อ่านไปร้องไห้ไป...นึกถึงก็น้ำตาร่วงได้ สมัยอ่านคู่กรรมตอนเรียนมัธยมต้นค่ะ

 

โดย: ตะลีกีปัส 30 เมษายน 2561 13:43:35 น.  

 

ตอนแรกนึกว่าเป็นนิยายจีนเหมือนกันครับ อ่านรีวิวแล้วอยากไปหามาอ่านในทัันทีเลยครับ

 

โดย: The Kop Civil 30 เมษายน 2561 14:21:38 น.  

 

หนังสือเล่มๆอ่านไม่ได้แล้วค่ะ
สายตาไม่อำนวย

ฟังเล่าแล้วก็อยากอ่านนะคะ
คงได้แค่ฟังคุณเต้อยเล่าค่ะ

วางทุกข์ยากมากจริง แต่ถ้าทำได้
สักครั้งจะง่ายขึ้นเรื่อยๆ คือไม่ทุกข์เท่าที่เคย

ไว้พี่มาใหม่ค่อ ขอบคุณมากๆที่ตามโหวต
เอนทรี่เก่าๆให้ด้วยนะคะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 30 เมษายน 2561 19:48:51 น.  

 

ส่งกำลังใจครับ

 

โดย: **mp5** 30 เมษายน 2561 20:10:16 น.  

 

ม่ายยยย
ไม่ๆๆๆๆๆ ไม่น่ามาอ่านบล็อกนี้
เรื่องนี้เลย แง๊
เงินในกระเป๋าสะตังค์ดิ้นยุกยิกใหญ่ 555

อันที่จริงเคยได้ยินกิติศัพท์เรื่องนี้มานานแระ
ก่อนหมอหญิงเทวดาอีกในกลุ่มเพื่อนนักอ่าน
แต่ตอนนั้นพี่มีอคติกับนิยายจีน
ที่มักจะหลายเล็มจบ อ่านเล่มหนึ่งก็ยังอีกเล่มหนึ่ง
กลัวติดใจนิยายจีน
เรื่องของเรื่องกลัวเสียตังค์เยอะต่อนิยายเรื่องหนึ่งว่างั้น

แต่ก็ไม่รอดค่ะ
พี่กาญ ข้ามขอบฟ้าแนะนำให้พี่ลองอ่านดู
คุณพู่ ก็แนะนำ ก็ตัดสินใจลองดู
แค่นั้นแหละ ก็ตามมาเป็นพรวน

ตอนที่ตัดสินใจลองนิยายจีน
เรื่องนี้ค่อย ๆ หลุดจากแผง
รอดจากการยั่วยวนสายตาพี่แระ

แต่มาวันเน้!!!
วันทีมาอ่านรีวิวของคุณเต้ย
มันถอนตัวไม่ขึ้นจากคำว่า
สนุกมากกกตัวหนังสือสีแดงเน้น ๆ เนี่ยแหละ

ไม่รอดแน่ชั้น
แต่ถามคุณเต้ยนิดค่ะ
ตกลงพระเอกเป็น ญ หรือ ช เนี่ย
ตะกี้ก็ไล่อ่านแล้วนะ ก็ยังไม่พบเฉลย
เหมือนเป็นหญิงแต่มีบุคลิกเป็นผู้ชาย
แล้วมาเป็นอ๋องน้อย เป็นราชบุตรเขย ก็ต้องชายสิ
ชักงง

แท้ที่จริงเป็นชายใช่มั้ย
อย่าบอกพระเอกเป็นทอมอ่ะ
หือ ยังไงเนี่ย


 

โดย: JinnyTent 30 เมษายน 2561 20:41:06 น.  

 

กลับมาจากเชียงใหม่ไอ้เราก็รอคอยบล็อกใหม่ของพี่เต้ย .....ดันเป็นรีวิวหนังสือ ฮือ.... T^T

คนไทยเขียนนิยายจีน! อัพเกรดกันไปเรื่อยแล้วนะครับนักเขียนบ้านเรา คงชอบนิยายจีน-หนังจีนจนซึบซับเข้าสายเลือด
สื่อบันเทิงหลังๆพวกตัวละครจะออกเทาๆเยอะขึ้นนะครับ ขาว-ดำชัดเจนแบ่งพระเอก-ผู้ร้ายแบบแต่ก่อนมันน่าเบื่อแล้วเนอะ
ลามกระทั่งมาร์เวล Avenger3 นี่ตัวร้ายอย่างธานอส ไม่ได้ขาว-ดำ ชัดเจนครับ ตัวแกสีม่วง //พี่เต้ยบอกอ่านตั้งนาน!!

 

โดย: ชีริว 30 เมษายน 2561 22:21:03 น.  

 

สวัสดีครับคุณสาวไกด์
ส่วนตัวไม่ค่อยได้อ่านนิยายแนวจีนแบบนี้เลย เรื่องนี้ก็เหมือนกัน แม้จะเคยเห็นรีวิวหลายครั้งแล้วก็ตาม และชื่อนักเขียนก็คุ้นๆด้วย
นิยายจีน สิ่งนึงที่ทำให้ผมไม่ค่อยอ่านคือชื่อเรียกยาก(สำหรับผม) คือกว่าจะจบต้องมีหลายตัวละครแน่ๆ แต่เล่มนี้คงสนุกมากจริงๆ ไม่งั้นนักอ่านหลายต่อหลายคนคงไม่แนะนำมา

ปล.ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อกครับ นิยายชุดโรเบิร์ต ฮันเตอร์ที่พิมพ์กับเพิร์ลยังหาได่ในเว็บของเพิร์ลครับ มีเล่ม 1-3 ส่วนเล่ม 4-5 สำนักพิมพ์น้ำพุพิมพ์ครับ เล่มต่อๆไปต้องรอครับผม

 

โดย: ruennara 30 เมษายน 2561 23:49:06 น.  

 

เพื่อนบล๊อกที่เป็น นักอ่าน คงจะ
มี คุณก๋า คุณจิต และคุณเต้ย
เห็นเด่นชัดเลย.. ยิ่งคุณเต้ย
ช่างสังเกตด้วย...

นึกถึงคุณเต้ยต้องเดินทางประจำ กลับมาก็เหนื่อยต้องมา
ทำรีวิวอีก แล้วจะหาเวลามา
อ่านหนังสือได้ไง..

แต่ราชบุตรเขย..เห็นรีวิิวแล้ว
น่าอ่าน.. งั้น

v

...

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 1 พฤษภาคม 2561 4:59:52 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าค่ะ คุณเต้ย
ขอบคุณที่แวะไปโหวตค่า

 

โดย: ann_shinchang (ยังไงก็ได้ว่ามาเลย ) 1 พฤษภาคม 2561 5:48:14 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

 

โดย: กะว่าก๋า 1 พฤษภาคม 2561 6:51:55 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณเต้ย

ปกติกินข้าว 8 โมงครึ่งครับ
แต่ผมบอกเธอแล้วล่ะครับว่าเพื่อนมา
นั่งคุยกันเพลินเลย ลืมดูเวลา 5555

 

โดย: กะว่าก๋า 1 พฤษภาคม 2561 8:55:11 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเต้ย
ราชบุตรเขยเจ้าสำราญรบกวนจิตใจพี่มาก
วันนี้ว่าจะสั่งซื้อไว้ค่ะ
เพราะมีหนังสือเล่มอื่นในลิสที่จะสั่งซื้อด้วย
แต่ว่ามันยังไม่หลายเล่มพอที่จะจ่ายค่าจัดส่งทีเดียว

ปกติพี่จะสั่งหนังสือจากเวป
"booksforfun" นอกนั้นก็ร้านหนังสือในเชียงใหม่
ไปเป็นสมาชิกเสียทุกร้าน 555

มาอ่านอีกที ก็ยังไม่หายงง
วันนี้ถามใหม่ ตกลงไต้หยี่เป็นนางเอกใช่มั้ย 555
อย่าบอกอีกนะ ว่าให้ไปลุ้นเอาเอง

อ่านเม้นสคุณก๋าเออเนอะ
เราไม่ได้เจอมาดามเลย
แล้ววันนั้นเราคุยเรื่องไรไปบ้างนิ
รู้แต่ว่านานาสาระไม้จิ้มฟันยันเรือรบ

ส่วนบล็อกพี่ปัจจุบัน กรุ๊ปบล็อกนี้
เปิดมาเพื่อไว้เก็บรู้ภาพและเรื่องราววันเวลาเก่า ๆ
ถ้ารูปสวยก็โหวตโฟโต้ก็ได้ค่ะ
ถ้ารวม ๆ แล้วไม่เข้าหมวดไหนก็ไดอารี่ก็ได้
หมายถึงเรื่องอื่น ๆ ในกรุ๊บบล็อกนี้นะ

แต่ว่าเรื่องราววันสงกรานต์
ถ้าคุณเต้ยจะโหวต พี่ว่าน่าจะเป็นหมวดครอบครัวค่ะ
ส่วนตัวพี่ถือว่าวันปีใหม่เมือง
เป็นวันรวมญาติ อยู่ที่ไหนก็มาเจอกันที่บ้านเกิดค่ะ
ขอบคุณนะคะ

 

โดย: JinnyTent 1 พฤษภาคม 2561 10:54:16 น.  

 

พยายามจับความเข้าใจกับ
'ไต้หยี่' หลายหนมากว่าตกลง
เป็นผู้หญิงหรือผู้ชายกันแน่เนี่ย

(จากที่เกริ่นย่อ ๆ มาในเล่ม 1 นะคะ)

แล้วก็ชวนพาสับสนอีกรอบตอน
ที่ได้มาเป็นราชบุตรเขยอีก
(เอาเข้าไป555)

มีปมเรื่องให้น่าตามดีนะคะ
ฟ้าไม่ค่อยอ่านนิยายแนวจีน ๆ
...แต่ว่า เป็นคนไทยแต่งเรื่องแบบนี้ได้ จนคนอ่านยังแทบไม่รู้
แสดงว่าเขียนเก่ง ไม่ติดสำนวน
ไทย ๆ แน่

 

โดย: กาบริเอล 1 พฤษภาคม 2561 12:31:20 น.  

 

สวัสดีมีสุขค่ะ
วันนี้แวะมาโหวตค่ะ
เมื่อวานเป๋าแห้งค่ะ

 

โดย: ตะลีกีปัส 1 พฤษภาคม 2561 14:00:57 น.  

 

ขอบคุณค่ะที่ไปเยี่ยม เรื่องนี้ยังไม่ได้เขียนอะไรค่ะ ที่แปลกหลักๆ คือเรื่องคำเรียกต่างๆ สังคมศักดินา และการแต่งงานที่เหมือนถือว่าอยู่ในสายสกุลเดียวกันค่ะ

 

โดย: jackfruit_k 1 พฤษภาคม 2561 15:19:59 น.  

 

รีวิวซะน่าอ่านค่ะ คุณเต้ย

เดี๋ยวนี้กลายเป็นไม่อ่านหนังสือซะแล้ว แต่ก่อนชอบอ่านกำลังภายในค่ะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 1 พฤษภาคม 2561 21:16:37 น.  

 

ไม่ได้ต่อว่าหรอกครับ
เธอแค่งงว่าคุยอะไรกัน 5555


 

โดย: กะว่าก๋า 1 พฤษภาคม 2561 22:11:53 น.  

 สวัสดียามเช้าครับคุณเต้ย

 

โดย: กะว่าก๋า 2 พฤษภาคม 2561 6:22:54 น.  

 

วันก่อนมี้ซื้อหนังสือให้ซี 1 เล่ม เป็นแบบไม่มีภาพ อ่านได้ 2 หน้าค่ะ 5555 รอลุ้นว่าเมื่อไหร่จะอ่านหนังสือแบบไม่มีภาพได้

 

โดย: kae+aoe 2 พฤษภาคม 2561 8:44:14 น.  

 

ผู้เขียนไฝ่ฝันอยากเขียนนิยายจีน
ก็ได้ลงมือทำและสามารถสร้างตัวละครให้ผู้อ่านรักและอ่านสนุกได้
น่าชื่นชมมากค่ะ เหมือนทำในสิ่งที่ตั้งใจแล้วประสบความสำเร็จนะคะ

สวัสดีจากเชียงใหม่ค่ะคุณเต้ย
ฝนกำลังตกปรอยๆ คลายร้อนดีเหมือนกันค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 2 พฤษภาคม 2561 8:45:15 น.  

 

เรื่องการแต่งงานของจีน ตามธรรมเนียมปกติจะไม่แต่งกับญาติที่แซ่เดียวกันคือเกี่ยวข้องกันตามฝ่ายพ่อค่ะ (แต่ถ้าเป็นญาติที่เกี่ยวข้องผ่านแม่ อย่างลูกของน้องสาวแม่นี่แต่งได้) หรือแม้แต่การแต่งเซ่เดียวกันยังถือว่าไม่ดีเท่าไหร่ แต่สมัยนี้ก็ผ่อนไปเยอะแล้วนะคะ

ตัวอย่างคือมีกฏหมายเกาหลีที่เพิ่งเลิกไปเมื่อสักยี่สิบปีมานี้เองที่ห้ามชายหญิงแซ่เดียวกันที่มีบ้านบรรพบุรุษเดียวกันแต่งงาน แม้จะสายเลือดห่างกันแค่ไหนก็ตาม

 

โดย: jackfruit_k 2 พฤษภาคม 2561 21:02:41 น.  

 

ผมเดาว่าคนแต่งน่าจะมีที่ปรึกษาที่รู้ภาษาจีนมาบ้างระดับหนึ่ง หีรือตัวเองอาจจะรู้ภาษาเลยก็เป็นไปได้นะ เรื่องชื่อถ้ามั่วมันดูออก

พี่เต้ยอินเกินไปแล้ว แต่นักเขียนที่เขียนได้ขนาดนี้ต้องยอมรับล่ะว่าไม่ธรรมดา

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 3 พฤษภาคม 2561 1:21:15 น.  

 

ช่วยลบเม้นต์ทั้งหมดที่เม้นต์ไปทีครับ รวมทั้งอันนี้ด้วย

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 3 พฤษภาคม 2561 1:23:36 น.  

 

ผมเดาว่าคนแต่งน่าจะมีที่ปรึกษาที่รู้ภาษาจีนมาบ้างระดับหนึ่ง หรือตัวเองอาจจะรู้ภาษาเลยก็เป็นไปได้นะ

พี่เต้ยอินเกินไปแล้ว ถึงขนาดร้องไห้เลย แต่นักเขียนที่ระดับนี้ก็ต้องยอมรับว่าเขาไม่ธรรมดาจริงๆ แหละครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 3 พฤษภาคม 2561 1:24:02 น.  

 


เรื่องนี้น่าอานจัง

 

โดย: newyorknurse 3 พฤษภาคม 2561 3:24:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 201 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
<<
เมษายน 2561
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
30 เมษายน 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.