Somebody's me... Nobody's know.. You are what you thinks.. and.. I am who i am.. Whatever will be, will be..
Group Blog
 
<<
เมษายน 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
8 เมษายน 2559
 
All Blogs
 
ถนนสายนี้มีตะพาบ 152 : รอยร้าวของมิตรภาพ

ถนนสายนี้มีตะพาบ 152

รอยร้าวของมิตรภาพ

โจทย์โดย : พี่โอ เนินน้ำอาโนะ ฮานะ

ดอกไม้ ความทรงจำ และ มิตรภาพ


ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนพวกเราก็จะเป็นเพื่อนกัน... ตลอดไป           นิยายจากอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยมที่เรียกน้ำตาจากคนทั่วโลก เรื่องราวของ“กลุ่มซุปเปอร์บัสเตอร์สันติสุข” ที่ก่อตั้งขึ้นมาโดยเด็กหกคน

มี “จินตัน” เป็นหัวหน้าผู้นำกลุ่มหมายเลขหนึ่ง เป็นเด็กเรียนเก่ง เก่งไปเสียทุกอย่าง “เม็มมะ”เด็กสาวลูกครึ่ง ผิวขาวไร้เดียงสาบอบบาง น่าปกป้องทะนุถนอม เป็นเหมือนตัวแทนสัญลักษณ์ของกลุ่ม “อานารุ” ที่ภายนอกดูเป็นสาวเปรี้ยวแต่เป็นเด็กจริงจังเจ้าระเบียบ

“สึรุโกะ” นักเรียนดีเด่นผู้จริงจัง โลกส่วนตัวสูงสุดวาดภาพเก่งมาก “ยูกิอัตสึ” เด็กหนุ่มหน้าตาดีหัวดี เป็นที่สองรองแค่จินตัน และ “โป๊บโปะ” เด็กตัวเล็กสุดเป็นคนตลก อารมณ์ดี เป็นเบ๊ให้กับเพื่อนๆ

            ทั้งหกคนเป็นเพื่อนสนิท เล่นด้วยกันมาตั้งแต่ประถมมีฐานทัพลับอยู่ที่กระท่อมที่เคยใช้เป็นที่เผาฟืนบนภูเขาหลังโรงเรียน ทุกความทรงจำล้วนเกิดขึ้นที่นั่น 

            จนกระทั่งวันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ เม็มมะ เด็กสาวลูกครึ่งในกลุ่มต้องประสบอุบัติเหตุถึงแก่ความตาย กลุ่มเพื่อนสนิทที่เหลือเพียงห้า ก็เกิดรอยร้าวมีอันแยกจากกันไปคนละทาง           เวลาผ่านไปนานนับสิบปี วิญญาณของเม็มมะกลับมาปรากฏตัวอีกครั้งต่อหน้าจินตัน ในสภาพใหม่ที่เป็นสาวน้อยเต็มวัย โดยที่เธอก็ไม่รู้ว่าระหว่าง 10 ปีที่ผ่านมา วิญญาณเธอไปอยู่ที่ไหน

เม็มมะขอร้องให้จินตันช่วยทำความปรารถนาของเธอให้เป็นจริง ซึ่งเธอก็ไม่รู้อีกว่าความปรารถนานั้นคืออะไร ไม่อย่างนั้นเธอจะไม่ได้ไปเกิด โดยต้องให้เพื่อนอีกสี่คนที่เหลือกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อให้ความปรารถนาของเม็มมะเป็นจริงในหน้าร้อนนี้...           จินตันในชั้นมัธยม 4 กลายเป็นเด็กไม่เอาไหน ไม่ไปโรงเรียน วันๆเอาแต่เล่นเกมอยู่กับบ้าน อานารุกลายเป็นสาวเปรี้ยว ยูกิอัตสึผู้เคยเป็นเบอร์สองต้องตามหลังจินตัน ก็ได้เข้าโรงเรียนมัธยมปลายที่ดีที่สุดที่จินตันเคยใฝ่ฝัน

สึรุโกะ ผู้สุขุม เยือกเย็น และมีโลกส่วนตัวสูงก็ได้เข้าเรียนที่เดียวกับยูกิอัตสึ ส่วนโป๊บโปะจากเด็กตัวเล็ก กลับกลายเป็นชายร่างใหญ่ที่สุดและเป็นนักเดินทางที่ใฝ่ฝันจะไปรอบโลก

ไม่มีใครเห็นเม็มมะ นอกจากจินตันคนเดียวเพราะเม็มมะมีสัญญาที่เคยให้ไว้กับแม่ของจินตัน แต่เธอทำไม่สำเร็จและแม่ของจินตันมาด่วนจากไป เม็มมะจำไม่ได้ว่าคือสัญญาเรื่องอะไร ทั้ง 5คนที่แยกกันไปคนละทาง จึงกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อช่วยเหลือเม็มมะให้ได้ไปเกิดเสียที          รอยร้าวของเพื่อนทั้งหกคน มีสาเหตุมาจากเม็มมะประสบอุบัติเหตุ ทุกคนต่างโทษตัวเอง ด้วยเหตุผลที่ต่างกันไปต่างคนต่างคิดไปคนละทาง ไม่พูดกันจนเกิดรอยร้าวยากจะประสานและแยกทางกันไป

          การกลับมาในครั้งนี้ของเม็มมะ จึงเป็นการค้นหาปริศนาที่ค้างคาและปลดปล่อยทั้งตัวเธอ และเพื่อนที่เหลืออีก 5 คนไปจากความรู้สึกผิดบาปด้วย


          เลือกเรื่องนี้มาตอบโจทย์ “รอยร้าว” เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับมิตรภาพของผองเพื่อน นิยายเขียนมาจากอนิเมชั่นที่โด่งดังอยู่แล้ว จนมีเอาไปสร้างภาพยนต์ด้วยดังทั้งเรื่อง ทั้งเพลงประกอบเลย 

          เรื่องสะท้อนให้เห็นคำว่ามิตรภาพได้ดีมากถึงแม้มิตรภาพที่มีจะเกิดรอยร้าว แต่ในที่สุดความเข้าใจก็ทำให้ความสัมพันธ์ของผองเพื่อนกลับมาแน่นแฟ้นตามเดิม

จริงๆ แล้วอยากเขียนถึงละครเรื่องหนึ่ง ที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวมากแต่หนังสือยังไม่ได้เลยจนป่านนี้ ก็เลยเอาไว้เล่าในโอกาสหน้าเกี่ยวกับเรื่องอาการทางจิต ที่กำลังเป็นประเด็น‘วัยแสบสาแหรกขาด’ เป็นนิยายและละครสะท้อนเรื่องราวผ่านเด็กห้าคน ที่ล้วนมีอาการทางจิตเกิดจากปัญหาครอบครัว สถาบันแรกในการดำเนินชีวิต รอยร้าวเล็กๆ เริ่มบานปลายมากเข้าสะสมนานเข้าก็ยากที่จะแก้ไขได้ เหมือนคำที่ว่าเด็กก็เหมือนผ้าขาว กว่าจะเติบโตต้องถูกย้อมมาไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ ด้วยน้ำมือผู้ใหญ่ดีๆ นี่เองละครเนื้อหาดีมาก สร้างมาได้น่าสนใจและละเอียด จนอยากอ่านฉบับนิยายด้วยเลยค่ะ คิดว่าเรื่องนี้คงเป็นกระแสที่ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองหันมาใส่ใจดูแลลูกหลานของตัวเองมากขึ้น และตัวเด็กเองถ้าดูก็คงได้ข้อคิดดีๆ จากเรื่องนี้เช่นกัน


มีอีกเรื่องที่อยากเขียนในโจทย์นี้คือหนังเรื่อง 500 Days of Summer เป็นเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคู่รัก ที่เริ่มต้นรวดเร็วจากความบังเอิญ

‘ทอม’ ชายหนุ่มผู้เชื่อว่าความรักเท่านั้น ที่จะทำให้เขามีความสุขกับ ‘ซัมเมอร์’หญิงสาวผู้ไม่เชื่อในรักแท้หรือพรหมลิขิต กับเวลา 500 วัน ที่มีทั้งรัก สุข เศร้าและซึ้งด้วยกันจากรักที่สดใสตั้งแต่วันแรก เล่าผ่านวันเวลาไปเรื่อยๆ ความสดใสที่มีเริ่มจางลงตามวันที่ผ่าน เกิดรอยร้าวบางๆ จนลึกและจืดจางไปในที่สุด เป็นการจบ 500 วัน ที่มีทั้งความสวยงามและไม่สวยงามทอมกับซัมเมอร์กลับมาพบกันอีกครั้ง หลังจากซัมเมอร์แต่งงานไปกับคนอื่น เป็นการปิดฉากรักไม่สมหวังของทอมอย่างถาวร  ดูจบแล้วแบบว่า โอย! อะไรมันจะรักบาดลึกขนาดนี้เศร้า ซึ้ง แต่ทำไมมันเห็นอะไรมากมายในหนังเรื่องเดียวนี้ก็ไม่รู้ 

เริ่มจากวันแรกที่รักกันจนถึงช่วงกลางๆ ที่เริ่มบาดหมาง ไปจนถึงวันสุดท้าย เป็นอีกหนึ่งหนังรักในดวงใจเลยค่ะ(เคยเอามาเล่าครั้งหนึ่งในตะพาบตอน อกหัก ค่ะ)ในโลกนี้มีความสัมพันธ์ของผู้คนมากมายหลายระดับ

ความสัมพันธ์ของคู่รัก  มิตรภาพของเพื่อน 

สายใยความผูกพันของคนในครอบครัว

หรือแม้แต่ความเอื้ออาทรต่อเพื่อนร่วมโลก

ทุกอย่างมีจุดเริ่มต้นและดำเนินมาจนถึงจุดสุดท้ายทั้งนั้น

การจะรักษาสัมพันธ์ให้ยืนยาวไม่ให้เกิดรอยร้าว

ทำได้ยากพอๆ กับทำอย่างไรให้ดีและคงทน

บางครั้งรอยร้าวในความสัมพันธ์ก็เริ่มจากเรื่องเล็กน้อย

บางครั้งถ้าไม่ได้ใส่ใจก็อาจทำให้รอยร้าวนั้นใหญ่ขึ้นจนเกินเยียวยา

และแตกสลายได้เช่นกัน


ตะพาบรอบนี้ขออนุญาตปิดคอมเมนท์ก่อนนะคะ

กลัวจะไม่มีเวลาไปเยี่ยมพี่ๆ เพื่อนๆที่บล็อกค่ะ เกรงใจเพื่อนๆ มาก

ช่วงนี้มีภารกิจมากมาย

ทั้งการบ้านเขียนนิยายที่ต้องรีบทำให้เสร็จ

ภารกิจส่วนตัวอีกด้วย

คงจะได้มาอัพบล็อกแค่งานตะพาบก่อนค่ะ

เอาไว้เดือนหน้าค่อยกลับมาประจำการใหม่นะคะขอบคุณของแต่งบล็อกสวยๆจากคุณยายเก๋าและคุณญามี่ค่ะ

ขอบคุณภาพประกอบและเพลงเพราะๆ จากอินเตอร์เน็ตค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านค่ะ

^_____^Create Date : 08 เมษายน 2559
Last Update : 8 เมษายน 2559 0:24:41 น. 0 comments
Counter : 1114 Pageviews.

lovereason
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]

+ ++
Friends' blogs
[Add lovereason's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.