Somebody's me... Nobody's know.. You are what you thinks.. and.. I am who i am.. Whatever will be, will be..
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
23 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 
ถนนสายนี้มีตะพาบ 116 : เมนูเคยชินกับ 'ของกิ๋นคนเมือง'

เมนูเคยชิน..กับของกิ๋นคนเมือง..

โจทย์โดย..คุณเป็ดสวรรค์


              สวัสดีค่ะ พี่ๆ เพื่อนๆ ทุกท่าน ตะพาบหนนี้แวะเวียนมาอีกครั้งในวันพระใหญ่ พร้อมกับเพื่อนชาวตะพาบทุกท่านกับโจทย์สั้นๆ‘ชิน’ แต่ จขบ. ท่าทางจะมารั้งท้ายอีกแล้วเพราะลงข้ามวัน T T

พอลงมือจะเขียนกลับคิดไม่ออกค่ะจะเขียนอะไรเกี่ยวกับ..ชิน..ดีนะ วันก่อนลงนิยายตอนล่าสุดเกี่ยวกับอาหารของชาวไทยใหญ่ซึ่งเป็นชนกลุ่มใหญ่ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนและภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย เพื่อนๆ พี่ๆ ถามว่าหน้าตาอาหารเป็นยังไงเลยนึกได้ว่าอยากจะเขียนถึงขึ้นมา

              เพราะจขบ. เกิดที่จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่จำความได้ ชีวิตจึงผูกพันกับเชียงใหม่ที่เป็นเอกลักษณ์ของถิ่นไทยล้านนา เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในช่วงเวลาหนึ่งที่นึกถึงทุกครั้งก็มีความสุขทุกครั้ง

             หลายสิ่งหลายอย่างที่พบเห็นจนเป็นความเคยชินกลับเป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับคนต่างถิ่นเช่นกัน ไม่ว่าจะวัฒนธรรมพื้นบ้าน ดนตรีหรือแม้กระทั่ง..อาหารพื้นเมือง


             อาหารเหนือที่รู้จักทั่วไปคงไม่พ้น ขนมจีนน้ำเงี้ยว แกงฮังเล แกงอ่อม ไส้อั่ว แคบหมู แหนม หมูยอ น้ำพริกหนุ่ม ข้าวซอยน้ำพริกตาแดง และอื่นๆ อีกมากมาย ที่นิยมนำเป็นของฝาก เรียกได้ว่าใครไปเที่ยวภาคเหนือก็มักจะหาซื้อกันด้วยความเคยชินจนเป็นอาหารประจำถิ่นขายดิบขายดี แต่ที่จริงอาหารเหนืออร่อยๆ ที่จขบ.ไปเชียงใหม่ทีไรจะชอบเสาะแสวงหามาทานตลอดยังมีอีกเยอะแยะมากมายเลยค่ะ

              เรามาตามกลิ่นอาหารเหนือ ที่ จขบ. ชอบทานมากๆแต่คนไม่ค่อยรู้จักหรือรู้จักแต่ไม่ค่อยนิยมซื้อหาเป็นของฝากกัน เพราะบางอย่างเป็นอาหารสดเฉพาะถิ่นซื้อเป็นของฝากไม่ได้ แต่ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวแนะนำว่า ‘น่าลอง’ ดีกว่านะคะ เมนูแรกสุดโปรดของ จขบ. คือ


ข้าวกั๊นจิ๊น

              หรืออีกชื่อว่า‘จิ้นส้มเงี้ยว’ หรือ ‘ข้าวเงี้ยว’ เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวไทยใหญ่หรือชาวเงี้ยวที่เป็นที่นิยมในถิ่นล้านนามานมนานสนนราคาไม่แพงห่อละประมาณ 10 บาทเท่านั้นเอง เป็นข้าวสวยสุกคลุกหรือทางเหนือเรียกว่า‘กั๊น’ กับน้ำเลือดหมูหรือเลือดไก่แล้วห่อใบตองนำไปนึ่ง โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แกล้มแตงกวา พริกคั่วและหอมแดงเป็นอาหารง่ายๆ ที่หาทานได้ไม่ยากเลยค่ะ


แกงโฮ๊ะ

               แกงโฮ๊ะเป็นแกงที่มีต้นกำเนิดมาจากงานบุญทางภาคเหนือ เมื่ออาหารเหลือเยอะมากมายชาวบ้านก็นำมาผสมรวมกันไม่ว่าจะเป็นแกงฮังเล ต้มจืด หรืออื่นๆ แล้วเพิ่มหน่อไม้ดอง วุ้นเส้น ตะไคร้ใบมะกรูด เกิดเป็นเมนูใหม่คือ ‘แกงโฮ๊ะ’ คำว่า ‘โฮ๊ะ’ ภาษาเหนือแปลว่าเอามารวมกันแกงโฮ๊ะชื่อเป็นแกงแต่คั่วผัดรวมกันเป็นแกงแห้งปั้นข้าวเหนียวจิ้มทีละคำ อร่อยเด็ดไปเลยค่ะ 


แกงผักปั๋ง

              หรือแกงผักปลัง ใส่แหนมหรือทางเหนือเรียก ‘จิ้นส้มหมู’เอามายีฟูๆ แกงใส่มะเขือเทศลูกเล็ก พริก กะปิ รสชาติจะออกเปรี้ยวนิดๆไม่เผ็ดมาก เป็นอาหารที่ จขบ.ชอบมากค่ะ เมนูนี้ตามจังหวัดที่มีคนเหนือพักอาศัยอยู่เยอะยังพอหาทานได้แต่ถ้าได้ไปถึงถิ่นแนะนำให้ลองทานเลยค่ะ อ้อ!! ต้องกับข้าวเหนียวร้อนๆด้วยถึงจะอร่อยสุดๆ ไปเลยค่ะ


ผักกาดจอ

             เมนูที่หาทานได้ทั่วไปในภาคเหนือ แต่อร่อยเด็ดต้องสูตรเชียงใหม่ ใช้ผักกวางตุ้งหรือเรียกว่า‘ผักกาดจ้อน’ ที่กำลังออกดอก (ย้ำว่าจอผักกาดต้องมีดอกค่ะ)มาแกงกับกระดูกหมูหรือซี่โครงหมู ใส่น้ำมะขามเปียก กะปิ ปลาร้าหรือบางที่ใส่ถั่วเน่าแขบ อร่อยมากค่ะ เมนูนี้ จขบ.ชอบสุดๆ ไปเลยเช่นกัน


ยำจิ้นไก่

              ยำจิ๊นไก่เป็นอาหารประเภทยำใช้ไก่ต้มฉีกเนื้อเป็นชิ้นยาวๆ เอามาคลุกยำกับน้ำพริกลาบคนเมือง น้ำขลุกขลิกทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยไม่แพ้เมนูไหนเลยค่ะ รสชาติเผ็ดตามแต่ชอบ แต่จขบ.ชอบแบบไม่เผ็ดมาก ใส่เครื่องในด้วยยิ่งอร่อย


แกงกระด้าง

             บางจังหวัดภาคอีสานเรียกว่า ‘หมูหนาว’ เป็นแกงพื้นบ้านล้านนา หาทานได้ไม่ยากในสมัยนี้เพราะปัจจุบันใช้ส่วนผสมในการทำวุ้นช่วยทำให้แกงกระด้างสามารถหาทานได้ทุกฤดูแต่สมัยก่อนจะหาทานได้เฉพาะหน้าหนาวเท่านั้นเพราะน้ำแกงหมูจะกระด้างเอามาตัดเป็นชิ้นทานกับข้าวเหนียว อร่อยมากค่ะ ปัจจุบันมีสองสูตรเชียงใหม่กับเชียงราย แต่ จขบ.ชอบแบบสูตรเชียงใหม่มากกว่า เรียกว่าทานตั้งแต่เด็กจนเป็นความเคยชิน


แอบอ่องออ หรือ แอบออกออ

              เมนูนี้หลายคนผ่านเพราะไม่รู้จัก หรือไม่ ก็รู้แล้วแต่ไม่กล้าทานเพราะเป็นอาหารที่ใช้ส่วนผสมของสมองหมูผสมกับเครื่องปรุงหลากหลายชนิดรสชาติเผ็ดนิดๆ เอามาห่อใบตองแล้วนำไปทำให้สุกด้วยกรรมวิธีย่างปัจจุบันนิยมเอาสมองหมูมาผสมกับหมูบดรวมกัน เมนูนี้ถ้าไม่เคยทานต้องลองค่ะอร่อยมากจนลืมส่วนผสมไปเลย หาทานนอกพื้นที่ยากด้วยค่ะ


ตำมะเขือ

              เมนูนี้ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ต้องทานให้ได้เวลาไปเชียงใหม่ค่ะ ใช้มะเขือยาวเอามาย่างไฟแล้วขูดเอาเนื้อในมาคลุกเคล้าตำรวมกันกับพริกกระเทียม กะปิ และอีกหลายอย่าง จะให้อร่อยต้องโรยด้วยไข่ต้มกับใบสะระแหน่ด้วยค่ะถึงจะครบสูตรความอร่อย


ยำผักกาดดอง

            หรือทางเหนือเรียก ‘ยำผักกาดส้ม’ เป็นเมนูประเภทยำ ใช้ผักกาดดองหั่นคำเล็ก ผสมกับมะเขือเปราะซอยพริกขี้หนูแห้ง และส่วนผสมอื่นๆ หาทานได้เฉพาะทางเหนือค่ะ เป็นเมนูที่รู้จักคุ้นเคยมาแต่เล็กแต่น้อยส่วนมากจะมีรสเผ็ดมาก ซึ่ง จขบ.แพ้ความเผ็ดจึงมักจะไม่ได้ค่อยได้ทานแต่เป็นอาหารที่ชินตา และอยากแนะนำให้ลองทานดูค่ะ


กระบองทอด

                เป็นเมนูของว่างของทางเหนือ จะมีทั้งแบบฟักทองกับหัวปลีเอามาซอยเป็นเส้นไม่บางมากนัก คลุกกับแป้งและเครื่องปรุงหลายชนิด ทั้งพริกแห้งหอมแดง กระเทียม รสเผ็ดนิดๆ นำมาทอดเป็นแพพอสุก ทานกับน้ำจิ้มไก่ อร่อยมากค่ะหาทานยาก ตอนเด็กๆ สมัยอยู่เชียงใหม่ จขบ. ไปโรงเรียนชอบซื้อทานประจำเลย หาทานที่ไหนไม่ได้ด้วยสิ..เสียดาย


            ข้างบนที่เอ่ยถึงและแนะนำเป็นเมนูที่ จขบ.เคยชินและชอบทานมาตั้งแต่เด็ก แต่ยังมีอีกหลายเมนูที่เป็นอาหารคนเมืองแท้ๆที่คนทั่วไปมักจะไม่ค่อยรู้จัก ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่หรือทางเหนือแนะนำว่าลองเดินเที่ยวตามตลาดพื้นบ้านดู จะมีอาหารเหนือหลากหลายมากมายให้เลือกชิม

            แถมอีกนิดกับเมนูอาหารไทยใหญ่ที่ติดค้างพี่ๆ ไว้ในนิยายตอนที่แล้วค่ะ กับเมนู จิ้นลุง และขนมอาละหว่าที่เป็นเมนูพื้นบ้านของแม่ฮ่องสอน หน้าตาเป็นยังไงลองชมกันดูค่ะ


จิ้นลุง

              อาหารพื้นเมืองของชาวไทยใหญ่ หรือ หาทานได้ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็น ‘จิ้น’ หรือคือเนื้อหมูบดผสมเครื่องเทศปั้นเป็นลูกกลมๆ เรียกว่า ‘ลุง’ หรือเรียกว่า‘เน่อลุ๊ง’ขนาดก้อนกลมเท่าลูกชิ้นลูกโต ทอดทานกับข้าวสวยคนไทยใหญ่ส่วนมากนิยมทานข้าวสวยมากกว่าข้าวเหนียว แต่บางทีก็ทานกับข้าวเหนียวได้อร่อยมากเช่นกันค่ะ


อาละหว่า + ส่วยทะมิน + เบ็งโม้ง

             เป็นขนมพื้นบ้านของชาวไทยใหญ่ หาทานได้ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดตากทำจากแป้งต่างชนิดกันแต่กรรมวิธีคล้ายๆ กัน หาทานยากมีโอกาสได้ไปเที่ยวแนะนำให้ลองชิมค่ะ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

และนี่คือ ‘ของกิ๋นคนเมือง’ ที่ จขบ. ‘เคยชิน’ และชอบทานมาตั้งแต่เด็ก

เพื่อนๆ ล่ะคะ

เคยทานกันบ้างรึเปล่า?

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


ขอบคุณของแต่งบล็อกสวยๆ จากคุณยายเก๋าและคุณญามี่ค่ะ

ขอบคุณภาพประกอบอาหารน่าทานจากอินเตอร์เนตค่ะ

ขอบคุณเพลงเพราะๆจากอินเตอร์เนตค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านค่ะ

กว่าจะได้ลงงานก็ดึกแล้ว

พรุ่งนี้ค่อยไปเยี่ยมบล็อกพี่ๆ นะคะ 

^____^

Create Date : 23 ตุลาคม 2557
Last Update : 23 ตุลาคม 2557 1:32:20 น. 45 comments
Counter : 1770 Pageviews.

 
สวัสดียามเช้าครับน้องนุ่น

พี่ก๋าอยู่เชียงใหม่มาค่อนชีวิต
แต่ไม่ชินกับอาหารเมืองสักเท่าไหร่

ชอบอยู่ 4-5 อย่าง
กินซ้ำอยู่แค่เมนูนี้ล่ะครับ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:6:11:20 น.  

 

น่าทานจังค่ะ

คืนนี้อาหารคงมาเข้าฝันแน่ๆเลย

ขอบคุณนะคะ คุณนุ่น


โดย: นัน IP: 192.99.14.36 วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:9:24:34 น.  

 

โอ้โหครับคุณนุ่น หิวขึ้นมาเลยทีเดียว ^O^
น่าทานมากครับ โดยเฉพาะอยากลองข้าวเงี้ยว ผักกาดจอ แกงกระด้าง กับแอบออกออ เคยได้ยินมาเหมือนกันครับว่าสมองนั้นอร่อยมาก อาจเป็นเพราะมันผลิตเอนโดรฟินและโดปามีนด้วยก็ได้ครับ แต่ก็ยังไม่กล้าลองซักที เราอยู่กทมจะมีโอกาสได้ลองมั้ยน๊ออ ^^'

โหวดอาหารก็แล้วกันครับ โทษฐานที่ทำให้หิว :D

lovereason Food Blog ดู Blogโดย: Karz วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:10:14:26 น.  

 
ถ้าให้ลิสต์ออกมาเป็นชื่อ
พี่ก๋าชอบไส้อั่ว ตำขนุน น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง หมูทอด
น้ำพริกข่า แคบหมู มีประมาณนี้ล่ะครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:10:33:38 น.  

 
วาว...เมนูน่าทานขนาด...!!


โดย: อ้อมแอ้ม IP: 49.230.117.132 วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:11:41:00 น.  

 
มาอ่านตอนเที่ยงด้วย
ไปหาไส้อั่วกินดีกว่า 555
ปล.ส่วนตัวผมทานน้ำพริกไม่เป็นเลย แต่อาหารเหนือชอบแคบหมูมากๆๆๆๆๆ เลยล่ะครับ


โดย: ทะเลเดือดพันธุ์ร็อค วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:11:56:57 น.  

 
พุงกางแต่เช้าเลยยยยยย อ้าวลืมไป เที่ยงจนจะบ่ายแล้วนินา

ขอบคุณครับ


โดย: เสี่ยเองจร้า IP: 180.183.74.85 วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:12:54:37 น.  

 
เห็นแล้วหิวเลยจ้านุ่น น่ากินทั้งนั้น


โดย: sawkitty วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:15:16:56 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

ตามมาอ่านงานตะพาบครับ ผมไม่ค่อยได้ไปเที่ยวเหนือสักเท่าไหร่ครับ เมื่อปลายปีที่แล้วผมได้ไปเที่ยวเชียงใหม่ ผมกินอาหารคนเมืองที่เป็นอาหารประจำท้องถิ่นไม่ได้เลยครับ เพื่อนผมพาเข้าร้านขายข้าวซอย ผมก็สั่งผัดไทยกินครับ ยิ่งพวกน้ำพริกหรือแกงเหนือนี้กินไม่เป็นเลยครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:17:03:22 น.  

 
สวัสดีจ้ะน้องนุ่น
ตามมาแอบดูอาหารเหนือค่ะ ที่พี่ชอบทานก็แกงฮังเล น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ไส้อั่วค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:18:34:33 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องนุ่น ขอบคุณที่ไปทักทายค่ะ พี่กิ่งตามมาเห็นอาหารบ้านเราชินตาเยอะมากค่ะที่พี่กิ่งชอบ น้ำพริกหนุมแคบหมูไส้อั่วแกงกระด้าง น้ำพริกอ่อง อีกหลายๆอย่างค่ะพิมพ์ๆไปแล้วหิวขึ้นมาเลยจ้าคิดถึงข้าวเหนียวร้อนจิ้นนึ่งน้ำพริกหนุ่มแคบหมูไส้อั่วเจ๊า อิอิ

พีกิ่งไลทิให้ก่อนนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:20:05:54 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณนุ่น ^^

ไม่เคยกินซักอย่างเลยค่ะ


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:20:11:46 น.  

 
ตะพาบฯ ตอนนี้ของนุ่น พี่เลยได้รู้จักหน้าค่าตาอาหารพื้นเมืองหลายอย่างไปด้วยจ้ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:21:30:45 น.  

 
ไม่รู้จักซักเมนูเลยค่ะ แหะ ๆ
อาหารเหนือเคยทานอยู่ 2 อย่าง คือ น้ำพริกอ่อง กับ ไส้อั่ว
แต่ที่ชอบและทำทานเองบ่อยมาก คือ น้ำพริกอ่อง สุดยอดเมนูประจำบ้านเลยค่ะโดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:22:56:51 น.  

 
เกิดท้องถิ่นไหนก็มักจะชิย และคุ้นเคยกับอาหารท้องที่นั่นๆ ที่เขียนมามีหลายรายการที่ผมไม่เคยกินเหมือนกัน ถ้าพูดถึงอาหารเหนือ ที่คุ้นสุดคงจะเป็นข้าวซอยมั้งครับ กินบ่อยหน่อย

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:23:26:20 น.  

 
มาอ่านตะพาบ แต่หิวแทนก่อนนอนครับ 55
แต่ละเมนู กินแกงโฮ๊ะเป็นอย่างเดียวครับ
โหวต lovereason Literature Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:23:44:08 น.  

 


ชินกับตำมะเขือค่ะ

lovereason Literature Blog

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:5:28:57 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องนุ่นโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:6:26:36 น.  

 
ชอบหลายอย่างเลยค่ะ
เห็นแล้วน้ำลายไหล

เพลงนี้ไม่ได้ฟังนานแล้วค่ะ
เข้าบรรยากาศเลยโดย: ภูเพยีย วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:8:02:42 น.  

 
ชินแบบอิ่มเลยนะคะ

ทึกการโหวต Blog ในวันนี้
lovereason Food Blog


โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:8:25:44 น.  

 

ว๊าววว เป็นความเคยชินที่มีความสุขเลยเน๊าะ
โหวตให้น้องนุ่นเลยจ้า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
lovereason Food Blog ดู Blog


โดย: อุ้มสี วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:8:53:37 น.  

 
แวะมาอ่านงานตะพาบค่า


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:13:07:19 น.  

 
ป่ะถ่ะ!! แต่ละอย่างไม่เคยกินเลยครับ ยกเว้นขนมอันสุดท้ายเคยกินตอนอยู่แม่สอด ชอบมาก อร่อยๆ จะว่าไปเรื่องอาหารการกินนี่บางทีก็ต้องชใ้ความเคยชินในการเลือกกินจริงๆนะครับ


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:14:34:30 น.  

 
ทั้งหมดนั่นไม่เคยเลยค่ะคุณนุ่น เง้อ..
แต่น่าตาน่ากิน ชวนน้ำลายไหลทั้งนั้นเลย
บอกว่ากินกะข้าวเหนียว ต้องอร่อยแน่ๆค่ะ
ของกินเมืองเยอะแยะเนอะ น่ากินๆโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:15:08:12 น.  

 
ฮ่าๆๆๆ ที่คุณนุ่นเล่า ปอมรู้จักแกงโฮ๊ะ อย่างเดียวจ้า

ส่วนใหญ่จะเป็นไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู ที่ทานได้เรื่อยๆค่ะ

ขอบคุณมากๆนะคะสำหรับเมนูแสนอร่อยจากทางเหนือ คราวหน้าถ้าได้ไปอีกจะลองไปหาทานดูค่ะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:15:13:29 น.  

 
อ่นแล้วก็คิดถึงเพลงคุณจรัญ มโนเพชร ไปด้วยนะครับ
น้องนุ่นก็คงเทียบได้กับคุณ สุนทรี เวชานนท์ 555+++ ขออนุญาตแซวให้ขำๆนิดนึงนะครับ ^^

แอบอ่องออ เคยเห็นตอนไปเชียงใหม่แต่ไม่กล้ากินครับ 555+++ ^^

ขอบคุณที่แนะนำอาหารเคยชินให้รู้จักนะครับ
ความเคยชินนี่ผมเองก็พยายามเอาชนะเหมือนกันนะครับ
ไม่ง่ายแต่คงไม่เกินความพยายามนะครับ ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:15:30:51 น.  

 
อาหารเหนือเคยทานแต่พวกน้ำพริกอ่อง แกงฮังเล น้ำเงี้ยว ไม่กี่อย่าง แต่ที่คุณนุ่นยกตัวอย่างมายังไม่เคยลองซะเมนูเลย เดี๋ยวขึ้นไปเที่ยวเชียงใหม่รอบหน้า จะลองให้หมดเลย


โดย: CG Kyo วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:15:46:22 น.  

 
อุ้ยๆๆ เมนูน่ากิน ทั้งนั้นชวนหิว
จิงด้วยค่ะ ..
เวลาไปทาน นอกบ้าน ก็ชินกับการ .สั่งเมนูเดิม ๆ
พอเปลี่ยนกินไม่อร่อยเหมือนกัน..
.


โดย: tifun วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:17:11:48 น.  

 
นุ่นบอกคิดไม่ออกเรื่องชิน..
ทำไมไม่เขียนเรื่อง ชิน โสภณพานิชหล่ะ..มีเรื่องเขียนเยอะเลย.
๕๕๕


โดย: พันคม วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:17:54:29 น.  

 
แสตมป์ชุด 100 ปี นักเขียนไทย พี่ชอบสีสันด้วยจ้ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:18:33:34 น.  

 
โหยยยยไม่เคยกินสักอย่างเลยยย

แต่ทำให้อยากกิน ขนมจีนน้ำเงี้ยว ซ่ะอย่างนั้นโดย: Mir & deS วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:18:52:31 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องนุ่น ... ชมอาหารจานเมือง ๆ แล้วคิดถึงบ้านเลยค่ะ
บ้านพี่อยู่ทางอีสาน แต่ดูรายการอาหารแล้ว เหมือนกันหลาย ๆ อย่างเลย ... อย่างแอบ พี่ก็ชอบมากเหมือนกันค่ะ ... แกงโฮะ นี่ของโปรดเลย หลายปีก่อน มีพี่ที่มาจากเชียงใหม่ แกงให้ทานแบบต้นฉบับเลยค่ะ อร่อยมาก เดี๋ยวนี้พี่เค้ากลับไปเชียงใหม่แล้ว อด ลืม ขอสูตรอย่างละเอียดไว้ด้วย 55


โดย: Tristy IP: 192.99.14.36 วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:20:46:41 น.  

 
แว้บมาดู
บางอย่างไม่เคยเห็นไม่เคยสัมผัสเลยก็มี
ทักทายนะคะ ไม่ค่อยได้แวะมาบล๊อกเท่าไหร่
แต่ต่อไปน่าจะหาเวลามาอ่านเรื่องราวบ้าง ติดเฟสมากไม่ดี


โดย: ปันฝัน วันที่: 24 ตุลาคม 2557 เวลา:21:34:55 น.  

 
เข้าบล๊อกน้องนุ่นเวลานี้ทำเอาหิวยามดึกค่ะ

ส่วนมากจะทานไส้อั่ว แกงฮังเล น้ำพริกอ่อง แคบหมู
แต่เห็นภาพแล้วอยากทานแกงโฮ๊ะจังค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 25 ตุลาคม 2557 เวลา:0:48:17 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องนุ่น

ช่วงนี้มีก๋าราณีให้อ่านเยอะเป็นพิเศษเลยล่ะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 ตุลาคม 2557 เวลา:6:28:55 น.  

 
เล่นเอาหิวเลยค่า


โดย: mariabamboo วันที่: 25 ตุลาคม 2557 เวลา:8:16:14 น.  

 
หมูหนาวน่ากินจัง


โดย: แฟนlinKinPark วันที่: 25 ตุลาคม 2557 เวลา:14:28:40 น.  

 ตามสบายเลยค่ะคุณนุ่น
ดีใจค่ะที่ชอบนะ

นิคว่านะคงอัดใส่กรอบอย่างดีเลยน่ะ
ม่ายงั้นมดแทะแน่นอน 555โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 25 ตุลาคม 2557 เวลา:22:40:37 น.  

 
โอ้โห ! แต่ละอย่างไม่เคยได้ยินชื่อหรือเคยเห็น หรือเคยได้ยินคนพูดถึงเลย เยี่ยมมากๆเลยครับ บางอย่างจะลองหาทานถ้ามีโอกาสขึ้นเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอนครับ


โดย: บันทึกนักเดินทางตามใจฝัน (สมาชิกหมายเลข 714858 ) วันที่: 26 ตุลาคม 2557 เวลา:9:22:54 น.  

 
ว้า เข้ามาดูภาพ กับคำบรรยาย ทำให้เกิดความ
หิว ก่อนเวลาซะแล้ว 555

นึกถึง จิ้นส้มเงี้ยว ข้าวกั้นจิ้น.. อย๋ากกิ๋นขนาด 555
ถ้าไปเชียงใหม่ มักจะไปกินแถว วัดเจ็ดยอด..

ความชินของเพื่อน หรือความเปิ่นของเพื่อนชาว
กท. เขาชอบเข้าครัว...

เราทำ แกงกระด้างใส่ตู็เย็น (ช่องล่าง) ไว้ข้ามคืน
กะจะกินตอนเช้า..

เพื่อนหวังดี เอาไปอุ่น...555 เลย หัวเราะกันเป็น
แถว อดกินมือเช้า. เอาไว้กินมือเย็นแทน

คุณนุ่นชอบฟังเพลง คุณจรัล คุณสุนทรี ก็ครับ
ของกิ๋นปื้นเมือง ฟังแล้วอยากไปเชียงใหม่ทันที
เลยครับ

ผมไปต่างจังหวัดไม่อาจใช้โทรศัพท์หรือเน็ตได้เลย
8 วันเลยมาเยี่ยมช้าไปนิดนะครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 26 ตุลาคม 2557 เวลา:10:45:17 น.  

 
ขอบคุณค่ะน้องนุ่น

ที่แวะไปชมบล๊อก

ตอนอัพตอนที่ 2 แล้วค่ะโดย: Calla Lily วันที่: 26 ตุลาคม 2557 เวลา:10:54:31 น.  

 
อ้าว คุณนุ่น ชินกะเข้าห้องน้ำ พกโทศัพเหมือนกัน พี่ต้องระวังมากขึ้น เรื่องตก คอห่านนี่แหละ 555
ฟังเพลง แล้วหิว นะเนี่ย..


โดย: tifun วันที่: 26 ตุลาคม 2557 เวลา:11:03:10 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านค่ะ ^^

คืนนี้ค่อยไปเยี่ยมพี่ๆ ที่บล็อคนะคะ

ขอบคุณมากๆค่าโดย: lovereason วันที่: 26 ตุลาคม 2557 เวลา:13:03:32 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณนุ่น เพิ่งกลับมาจากเชียงใหม่เหมือนกันค่ะอาหารเหนือที่ชอบขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวซอยไก่และเพิ่งทานเป็นไส้อั่วคราวนี้ล่ะค่ะ


โดย: zungzaa วันที่: 27 ตุลาคม 2557 เวลา:17:52:41 น.  

 
ไม่น่าเข้ามาตอนนี้เล้ย....หิวข้าววววววววววววว


โดย: PatZilla (ป้าหน้ามนคนเจียงใหม่ ) วันที่: 30 ตุลาคม 2557 เวลา:15:57:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
lovereason
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]

+ ++
Friends' blogs
[Add lovereason's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.