Somebody's me... Nobody's know.. You are what you thinks.. and.. I am who i am.. Whatever will be, will be..
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
22 พฤศจิกายน 2557
 
All Blogs
 
ถนนสายนี้มีตะพาบ 118 : ระลึกความหลัง 'ตำนานรักเจ้าน้อย'

ถนนสายนี้มีตะพาบ 118

โจทย์โดย : คุณต่อ (toor36)

ระลึกความหลัง


ตำนานรักเจ้าน้อย             สวัสดีค่ะวันนี้ตะพาบโจทย์ล่าสุดเป็นเรื่องเกี่ยวกับการ‘ระลึกความหลัง’พอมาย้อนดูบล็อกเก่าที่เขียนผ่านมา จนถึงวันนี้จขบ. เขียนบล็อกมาแล้วทั้งหมด 189 บล็อก ยอดวิวหนึ่งแสนสามหมื่นปลายๆ ถึงจะไม่มากนัก แต่ก็ดีใจและอยากขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ ที่สละเวลามาอ่านค่ะ


คิดอยู่นานจะระลึกความหลังอะไรดีมีอยู่บล็อกหนึ่งที่อยากเล่าต่อจากเรื่องราวเดิมที่เคยเขียนไปคือ บล็อก‘ความรักของคุณตา’ของจขบ. เป็นเรื่องหนึ่งที่เคยอัพในงานตะพาบเมื่อปีก่อน แต่คราวนี้อยากจะเล่าเรื่องของ‘คุณยาย’ เป็นการระลึกความหลังถึงคุณยายค่ะ


‘ยาย’ เป็นนักเล่า..ตัวยง..


ยายเป็นสาวเชียงใหม่จาก อ.สันทราย ผิวขาว ตัวสูง และตาสวย ยายพบรักกับตาซึ่งเป็นหนุ่มจีนอพยพมาตั้งรกรากในเมืองไทยทั้งสองเป็นคนรักคนแรกของกันและกัน แต่กว่าจะได้แต่งงานกัน ยายเล่าว่าลำบากมากมายเพราะทั้งสองครอบครัวไม่ยอมรับเพราะฐานะทางบ้านตาดีกว่ายายมากมาย


ตากับยายลำบากมากต้องออกจากบ้านมาอยู่ด้วยกันแถวๆวัดเกตุ เป็นบ้านไม้สองชั้นเก่าๆ นอกจากยายจะทำหน้าที่แม่บ้านเลี้ยงดูลูกหลายคนแล้วยายยังทำอาหารอร่อยและเย็บปักถักร้อยเก่ง ช่วยเหลือการงานของตาได้ทุกอย่าง


ตอนที่จขบ. เป็นเด็กน้อย ด้วยความที่ชอบอ่าน ชอบฟัง ชอบจำ ยายเล่าให้ฟังว่า จขบ. เริ่มอ่านหนังสือพิมพ์ตั้งแต่ยังเรียนอยู่อนุบาลรู้เรื่องหรือไม่ก็จำไม่ได้ แต่ว่าขาดไม่ได้เหมือนเห็นของเล่นถูกใจเวลาได้หนังสือพิมพ์ยายชอบทำข้าวเหนียวอั่วปลาทูให้ทานทุกวันเวลามีเมนูนี้ไม่จำเป็นต้องหลอกล่อให้เหนื่อย


ยายชอบเล่าเรื่องต่างๆให้ฟังก่อนนอน โดยเฉพาะนิทาน ไม่ว่าจะเป็นสโนไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด ซินเดอเรลล่าแจ็คผู้ฆ่ายักษ์ จขบ.ชอบฟังจนยายเบื่อที่จะเล่า


บางครั้งจึงเปลี่ยนมาเล่านิทานพื้นบ้านบางครั้งก็เล่าเรื่องละครซอ (จนตอนเด็กๆ ไปหัดสีซอกับครูที่โรงเรียน) บางครั้งยายก็เล่าตำนานเมืองเชียงใหม่หรือละแวกใกล้เคียงที่สนใจเช่นประวัติเจดีย์กิ่วใกล้ๆ สะพานนครพิงค์ (เอาไว้มีโอกาสจะมาเล่าคราวต่อไปค่ะ) และบางครั้งก็เล่าเรื่องตำนานรักเมืองเชียงใหม่ที่สืบทอดต่อๆ กันมา มีหลายเรื่องมากที่เป็นทั้งเรื่องจริงและตำนานคิดว่าผู้อ่านคงเคยเห็นหรือได้ยินมาบ้าง เช่น


ตำนานวังบัวบานเป็นเรื่องของบัวบานกับหนุ่มชาวกรุงหรือ ตำนานสาวเครือฟ้ากับร้อยตรีพร้อมแต่ที่จำแม่นและชอบฟังเป็นพิเศษคือตำนานรักของ ‘น้อยใจยากับนางแว่นแก้ว’ เป็นรักต่างชนชั้นของหนุ่มชาวบ้านกับลูกสาวของคหบดีผู้ร่ำรวยแห่งเมืองเชียงใหม่ที่พบอุปสรรคความรักจนต้องหนีตามกันไปแต่สุดท้ายก็ได้สมหวังในความรักเป็นหนึ่งในไม่กี่ตำนานเมืองเชียงใหม่ที่จบอย่างสมหวังสวยงาม กับอีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องที่จขบ. จะเล่าต่อไปนี้ เป็นตำนานรักกว่า 100 ปีมาแล้วคือเรื่องของ


‘มะเมี๊ยะกับเจ้าน้อยศุขเกษม’ตำนานรักต่างเชื้อชาติของเจ้าชายแห่งล้านนากับหญิงสาวชาวพม่า ‘เจ้าน้อยศุขเกษมกับมะเมี๊ยะ’เป็นเรื่องที่เคยเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 100 ปีผ่านมาเรื่องมีอยู่ว่าหลังจากที่เชียงใหม่ส่งเจ้าดารารัศมีซึ่งเป็นอาของเจ้าน้อยไปอภิเษกกับพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่5 เป็นการผูกสัมพันธ์ทางการเมืองเพราะขณะนั้นเชียงใหม่เป็นประเทศราชของสยาม


เจ้าน้อยศุขเกษมเป็นราชโอรสองค์โตในเจ้าแก้วนวรัฐและเจ้านางจามรีมหาเทวี ณ.เชียงใหม่ ในวัย 15 ปีได้ถูกเจ้าพ่อส่งไปเรียนที่โรงเรียนฝรั่งในพม่าอย่างลับๆเพื่อให้ทรงศึกษาภาษาอังกฤษ เพราะในขณะนั้นพม่าเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ และเชียงใหม่ต้องทำการค้าขายกับพม่าโดยไม่ผ่านสยามที่นั่นทำให้เจ้าน้อยได้พบรักกับ มะเมี๊ยะ สาวชาวบ้านเมืองเมาะละแหม่ง


เจ้าน้อยวัย19 ปี อยู่กินกับมะเมี๊ยะวัย 15 ปี จวบจนเรียนจบถึงเวลาต้องกลับเชียงใหม่เจ้าน้อยแอบพามะเมี๊ยะกลับไปด้วยแต่ให้แต่งกายเป็นชายและแอบพาเธอไปไว้ที่เรือนหลังเล็ก โดยไม่รู้ว่าเจ้าแก้วนวรัฐได้หมั้นหมายเจ้าหญิงบัวนวลสิโรรส ธิดาของเจ้าสุริยวงศ์ ไว้ให้


(ภาพเจ้าบัวนวล สิโรรส อดีตคู่หมั้นเจ้าน้อยศุขเกษม)


เจ้าน้อยไม่ยอมแต่งงานจึงเปิดเผยว่ามะเมี๊ยะคือภรรยาและพามากราบเจ้าพ่อกับเจ้าแม่ แต่ไม่ได้รับการยอมรับ เรื่องรู้ถึงหูเมืองสยามรัชกาลที่ 5 และพระราชชายาเจ้าดารารัศมีเห็นว่าเป็นการไม่สมควรจึงส่งคนมาเจรจาว่าเจ้าน้อยจะมีภรรยากี่คนก็ได้แต่ต้องไม่ใช่สาวพม่าเพราะคนพม่าถือสัญชาติอังกฤษเกรงว่าอังกฤษจะเข้าแทรกแซงและเสียเชียงใหม่ให้แก่พม่า


เนื่องจากเจ้าน้อยถูกวางตัวให้เป็นรัชทายาทครองเมืองเชียงใหม่จึงถูกบังคับให้ส่งตัวมะเมี๊ยะกลับพม่า เจ้าน้อยจำใจต้องส่งตัวมะเมี๊ยะกลับไปโดยให้สัญญาว่าอีกสามเดือนจะไปรับกลับ ทั้งคู่สาบานรักกันว่าจะไม่รักใครอื่นถ้าใครผิดคำสาบานขอให้อายุสั้นมีอันเป็นไป


เจ้าน้อยจัดขบวนช้างไปส่งมะเมี๊ยะถึงประตูเมืองก่อนจากกันมะเมี๊ยะก้มลงกราบเท้าและสยายผมเช็ดเท้าให้แก่เจ้าน้อยเป็นการบูชารักสุดหัวใจจากนั้นไม่นานเจ้าน้อยต้องไปสยามและโดนเจ้าอาคือพระราชชายาเจ้าดารารัศมีจับแต่งงานกับเจ้าหญิงบัวชุมซึ่งเป็นสาวที่สวยที่สุดในตำหนัก และเป็นพระญาติ ต่อมาไม่นานพระเจ้าอินทรวิชยานนท์เจ้าผู้ครองล้านนา พระบิดาของเจ้าดารารัศมีสิ้นพระชนม์พระนางไม่มีโอกาสได้กลับไปเคารพพระศพพระบิดาด้วยตัวเองตอนนั้นเกิดการเตะถ่วงอำนาจทางการเมืองเรื่องการแต่งตั้งเจ้าครองแคว้นคนใหม่

(ภาพเจ้าน้อยศุขเกษมกับชายาเจ้าบัวชุม)


เจ้าอาของเจ้าน้อยได้ขึ้นเป็นเจ้าหลวงองค์ใหม่ส่วนเจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าพ่อของเจ้าน้อยได้เป็นเจ้าราชบุตร(อุปราช) เจ้าน้อยจึงต้องเป็นรัชทายาทลำดับที่ 3 และหมดโอกาสที่จะรับมะเมี๊ยะกลับมาอยู่ร่วมกัน


สามเดือนผ่านไปเจ้าน้อยไม่มารับตามสัญญามะเมี๊ยะจึงไปบวชชีเพื่อเป็นการพิสูจน์รักแท้ว่าเธอจะไม่มีคนใหม่ ต่อมาอีกนานหลายปีเจ้าน้อยกลับเชียงใหม่พร้อมเจ้าบัวชุม มะเมี๊ยะในสภาพแม่ชีได้ทราบข่าวการสมรสจึงเดินทางมาหาที่คุ้มไม่ใช่เพื่อขอรักคืนแต่มาเพื่ออโหสิและถอนคำสาบานให้ แต่เจ้าน้อยไม่มีหน้าออกมาพบจึงฝากให้ท้าวบุญสูงพี่เลี้ยงเอาแหวนทับทิมกับเงินอีก 1 กำปั่น (800 บาท บางข้อมูลบอกว่า 80 บาท)ในสมัยนั้นมาให้แม่ชีมะเมี๊ยะเพื่อให้แม่ชีใช้สอยในฐานะเป็นโยมอุปฐากส่วนแหวนนั้นใช้แทนใจว่าหัวใจเจ้าน้อยยังอยู่กับมะเมี๊ยะเสมอ


แม่ชีรับแหวนแต่ไม่รับเงินและจากไปแบบเงียบๆ เจ้าน้อยเสียใจมากเอาแต่กินเหล้าเป็นเวลาหลายปี สุดท้ายก็สิ้นชีพิตักษัยด้วยโรคเส้นประสาทพิการเรื้อรังสิริรวมอายุ 36 ปี ในปี พ.ศ. 2456 หรือเมื่อ 101 ปีผ่านมาแล้ว


นับว่าเป็นการจากกันอย่างถาวรส่วนแม่ชีมะเมี๊ยะบวชตลอดจนสิ้นอายุขัยในวัย 75 ปี ส่วนเจ้าบัวชุมพระชายาในเจ้าน้อยศุขเกษมแต่งงานใหม่อีกครั้งกับ เจ้าไชยวรเชษฐ์หรือเจ้ามงคลสวัสดิ์ ก่อนจะเลิกรากันไปโดยไม่มีบุตรและธิดา และกลับไปอยู่กับเจ้าดารารัศมี และครองตัวเป็นข้าบาทจาริกาตลอดจนถึงอายุ81 ปีจึงสิ้นพระชนม์


เป็นอันจบตำนานรักเมืองล้านนาและได้รับการบันทึกเป็นเรื่องเล่าที่เขียนโดย ‘เจ้าบัวนวลสิโรรส’ อดีตคู่หมั้นของเจ้าน้อย ที่เปิดเผยว่าตลอดชีวิตของเจ้าน้อยรักผู้หญิงคนเดียวจนสิ้นชีพิตักษัยคือ มะเมี๊ยะ และเรื่องราวหลังจากนั้นเป็นคำสั่งต้องห้ามพูดถึงอยู่หลายปีเพราะมีเรื่องทางการเมืองระหว่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้อ


ปัจจุบันกู่(สถูป) เจ้าอุตรการโกศล หรือ เจ้าน้อยศุขเกษม ณ.เชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่วัดสวนดอกจ.เชียงใหม่ ร่วมกับพระราชวงศ์องค์อื่นของเมืองล้านนารวมถึงเจ้าอาของเจ้าน้อยซึ่งก็คือพระราชชายาเจ้าดารารัศมีด้วย..เรื่องราวตำนานรักต่างชนชั้นระหว่างเจ้ารัชทายาทล้านนากับสาวพม่าจบลงไปนับร้อยปีแต่ยังได้รับการกล่าวขวัญถึงเป็นอมตะอยู่จนบัดนี้..


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ขอบคุณของแต่งบล็อคสวยๆ จากคุณยายเก๋าและคุณญามี่ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก 

วิกิพิเดีย / ยูทูป / มติชน

รายการหนังพาไป / //www.hotsia.com

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านค่ะ

พรุ่งนี้ค่อยตามไปเยี่ยมพี่ๆ ที่บล็อคนะคะ

^___^
Create Date : 22 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2557 1:03:18 น. 52 comments
Counter : 1991 Pageviews.

 
เจิมๆๆ
เป็นตะพาบ ความหลังในตำนาน
ความรักต้องห้าม...
ขอบคุณที่น้องนุ่น..เล่าขานมาให้เพื่อนๆได้ทราบโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:4:33:03 น.  

 
อ่านแล้ว เศร้านะครับ สงสารมะเมี๊ยะ กับเจ้าน้อย
ศุขเกษม เจ้าน้อยสูงสง่า หล่อมากนะครับ

คุณนุ่นเป็นละอ่อนแถววัดเกต กา...


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:4:40:53 น.  

 
โดย: foreverlovemom วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:4:48:05 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องนุ่น

รู้จักประวัติของท่านจากเพลงของครูจรัล

ทุกวันนี้ก็ยังชอบเพลงนี้มากๆเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:6:20:04 น.  

 
อ่านแล้วน้ำตาคลอเลย เศร้าจังค่ะ
จำได้ว่าเคยทำเป็นละครด้วย แต่ไม่เคยดูนะคะ
เลยรู้แค่ว่าต่างคนต่างรักกันมาก
มาอ่านงานของคุณนุ่นแล้วอยากดูขึ้นมาเลยค่ะ
แต่น่าจะหาดูยากแล้ว
ขอบคุณสำหรับงานตะพาบดีๆ ค่ะ ^^


โดย: สมุดบันทึกสีเทา IP: 125.27.3.37 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:9:38:44 น.  

 
เศร้า T T

มอนิ่งยามสายคร๊าฟ คุณนุ่น ^^


โดย: CG Kyo วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:11:19:34 น.  

 
อ่านแล้วเศร้าจังค่ะคุณนุ่น


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:12:46:03 น.  

 
เคยฟังเรื่องจากเพลง นี้แหละค่า..
เพิ่งได้รู้เรื่องจิงๆ
ตอนเป็นเด็ก ชอบให้พ่อเล่านิทานให้ฟัง แต่แนวตลกๆ นะชอบฟังไปหัวเราะคิกคัก เอ้อ..คิดถึงความหลังอีกละ..


โดย: tifun วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:13:18:07 น.  

 
อ่านแล้วเศร้าจังเลยนะคะ ความรักต่างชนชั้น


โดย: zungzaa วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:14:47:19 น.  

 
เจ้าน้อยเสียชีวิตไวมากเลย 36 ปีเอง
เป็นความรักที่ไม่สมหวัง ด้วยความต่างบางอย่าง
พูดแล้วก็ดูเหมือนต้องมี เหตุผลทางการเมือง(ยุคนั้น)เข้ามาเอี่ยวเนอะ

เป็นตำนานเรื่องย้อนหลังที่เศร้าจริงๆ สงสารมะมะเมี๊ยะโดย: กาบริเอล วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:15:56:52 น.  

 
พี่เคยฟังแต่เพลงมะเมี้ยของคุณจรัล มโนเพชร เพิ่งได้อ่านตำนานรักวันนี้เองค่ะ เป็นรักที่ไม่สมหวังแต่มั่นคงมากเลยนะคะ เพราะทุกคนต่างมีเส้นทางต้องเดิน


โดย: มิลเม วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:19:30:53 น.  

 
เป็นเรื่องราวที่เฮียเองก็พลอยระลึกไปกับเขาด้วย โดยเฉพาะเรื่อง มะเมี๊ยะ อ่านไปเพลงประกอบดังในโสตประสาทเลย

ว่าแต่ กู่(สถูป) เจ้าอุตรการโกศล หรือ เจ้าน้อยศุขเกษม ณ.เชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่วัดสวนดอก ทำให้เฮียระลึกได้อีกว่า เฮียถ่ายภาพ กู่(สถูป) นี้ไว้นะ แต่จำไม่ได้ว่าไว้ไหน เดี๋ยวหาเจอจะเอามาให้ดู ถ่ายไว้ตอนไปเที่ยววัดสวนดอก โดยไม่รู้ว่าคือ กู่(สถูป) เจ้าอุตรการโกศล หรือ เจ้าน้อยศุขเกษม


โดย: tiensongsang วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:59:54 น.  

 
อ่านเพลินเลยค่ะ

แต่เศร้าไปหน่อย สงสารมะเมี๊ยะจังเลย


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:21:21:28 น.  

 นิคว่าแบบเดียวกับอนิเมะนะคะคุณนุ่น
แต่คิดดูว่ากว่าจะได้ 1 ช๊อต ใช้กี่ภาพกันเนี่ย
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:22:57 น.  

 
อ่านแล้วสนุกมากๆเลยครับ
เคยฟังแต่เพลงที่คุณจรญแต่งไว้
วันนี้มาชมภาพและเรื่องจริง
ขอบคุณน้องนุ่นมากๆนะครับ ^^

ความรักมักเล่นตลกกับคนเสมอนะครับ

คนที่หารักแท้และดูแลรักแท้นั้นได้ถือว่าโชคดีมากๆเลย

การเสียสละเพื่อคนที่เรารักก็สำคัญไม่แพ้กัน

เหมือนมะเมี๊ยะนะครับที่ยอมเสียสละบวชตลอดชีวิต

แต่เจ้าน้อยเสียสละความรู้สึกในใจของตัวเองไม่ได้

น่าสงสารนะครับ ^^

โหวตงานเขียนให้เลยครับน้องนุ่น ถูกใจใช่เลยครับ อิอิ

ขอบคุณที่มาให้กำลังใจด้วยนะครับโดย: วนารักษ์ วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:35:55 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาตามอ่านงานตะพาบครับ

เล่าเรื่องความหลังและความทรงจำเกี่ยวกับยายได้ดีเลยครับ แถมยังไมีตำนานรักของเจ้าชายล้านนาต่อด้วย อ่านเพลินเลยครับ

อิอิโดย: อาคุงกล่อง วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:23:18:47 น.  

 
เป็นเรื่องราวตำนานรักที่แสนเศร้า
ชื่นชมศรัทธาในรักแท้ของ เจ้าน้อย จริงๆ......

เล่าความหลังตอนเป็นเด็กเมือง ก็น่ารักดีครับ


โดย: moresaw วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:1:11:04 น.  

 
มีหลายคนในชีวิตที่พี่ก๋าก็ต้องตัดใจ
เมื่อเขาไม่คิดเหมือนเรา
หรือเขาไม่ยอมรับความแตกต่างทางความคิด
ก็ต้องต่างคนต่างอยู่

ถ้าจะเป็นเพื่อนกัน
ต้องเข้าใจและยอมรับกันได้

ปล. ภาพที่ถ่ายมา
เป็นสวนพฤกศาสตร์พระนางเจ้าสิริกิติ์ที่แม่ริมครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:6:31:10 น.  

 
สวัสดีคร้าบ

แนวการเขียน ของ อ.เต๊ะ นี่ถ้าคนปกติ เขียนไม่ได้แน่นอน

ต้องติ้งต้องนิดๆนะครับ 555


ส่วนเรื่องตำนานรักคุณตา กะคุณยายนี่

อ.เต๊ะ ว่าน่าสนใจ ไม่แพ้ ตำนานรักเจ้าน้อยเลยนะครับ อิอิ

ตำนานรักเจ้าน้อยกะสาวมะเมี๊ยะ นี่ ทีแรก อ.เต๊ะ คิดว่าเป็น นิยายปรำปราซะอีก

ที่แท้ก็มีเค้าโครงมาจากเรื่องจริง ตัวละครมีตัวตนจริงๆด้วย น่าทึ่งมากนะครับ

นิยายก็เขียนมาจาก เรื่องราวในชีวิตจริงของเรา
เรื่องราวของความรัก ที่มีเชื้อชาติ ฐานะมาเกี่ยวข้องนี่
มักจะตามมาด้วยโศกนาฎกรรมเสมอๆ เลยนะครับ

แล้วก็เรื่องแนวperiod ย้อนยุคแนวนี้ แต่งเติมเสริมอีกนิด
ทำหนังผีได้ น่ากลัวอย่าบอกใครเลยละครับ

ไม่เชื่อ คุณนุ่นลองเอาเค้าโครงมาแต่งดูบ้างซีครับ
อ.เต๊ะ จะตามมาอ่าน
แต่ว่า ขอแนวผีสาว เซะซี่แยะๆหน่อยนะครับ 555

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
lovereason Literature Blog ดู Blogโดย: multiple วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:7:53:42 น.  

 

สวัสดียามเช้าค่ะ ..


โดย: foreverlovemom วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:8:27:42 น.  

 
แวะมาสวัสดีวันหยุดค่ะ น้องนุ่นโดย: Calla Lily วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:10:50:16 น.  

 
เคยฟังเรื่องนี้ตั้งแต่สมัยยังเด็กค่ะ
เป็นเรื่องที่เศร้านะคะ

:)


โดย: ผีเสื้อยิปซี วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:12:13:10 น.  

 
เคยได้ยินเรื่องทำนองแบบนี้มาบ้าง

บางทีผมก็คิดเล่นๆ เหมือนกันว่าคนสมัยก่อนเสียชีวิตเร็วอะไรจะขนาดนั้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะการแพทย์สมัยนั้นด้วย (ไม่ค่อยเกี่ยวกับบล็อกวันนี้แฮะ)

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:13:16:44 น.  

 
อ่านจนจบ
แอบเศร้าเนอะ
ไม่เคยได้นินตำนานนี้มาก่อน
ขอยคุณคุณนุ่นที่มาเล่าให้ฟัง
สงสารมะเมี๊ยะ
แค่สมัยก่อน บ้านเมืองต้องมาก่อนเนอะ

รักต่างชนชั้นทีทุกนุคทุกสมัยจริงๆ
เพราะหัวใจ...ห้ามกันยากนัก


โดย: fonrin วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:14:04:55 น.  

 
lovereason Literature Blog

ร้านอยู่เลยบ้านสวนกาแฟไปค่ะ เลยบ้านสวนกาแฟ เจอสองง่าม จะไปแยกไดก็ได้ ถ้าไปทางซ้ายให้เลย พราวพรีนไป ถ้าไปทางขวาร้านจะเลย ทางเข้าวัลเลย์ คาเฟ่ไปค่ะ
แถวนั้นแม่โมก็อยากได้ที่ เคยติดต่อขอซื้อที่เมือ่สามสี่ปีก่อน แล้วไม่กล้าซื้อเพราะไม่มีใบโฉนด มากลางปีนี้ไปถามอีกที โดดขึ้นหลักล้านแล้วค่ะ ฮึม !! อากาศดีนะคะ มีบ้านสวนแถวนั้นนับว่าโชคดีมาก ๆ ค่า


โดย: mariabamboo วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:15:04:07 น.  

 
อ่านอย่างตั้งอกตั้งใจตั้งแต่บรรทัดแรกจนบรรทัดสุดท้าย


ประทับใจมากทั้งเรื่องของคุณนุ่นกับคุณยาย และตำนานรักสุดเศร้าเพียงเพราะมี ชาติ ชั้น เป็นกำแพง


โหวต โหวต โหวต ค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
lovereason Literature Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:16:26:53 น.  

 
โอ๊ยยยยย !! ปวดร้าวมากคะโดย: Chic Bossy วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:17:14:16 น.  

 
อ่านเเล้วคิดถึงสมัยเด็กๆเลยค่ะ เเม่ชอบเล่นให้ฟัง
้เป็นความรักที่น่านับถืออย่างมาก
ขอบคุณที่เเเวะไปอ่านงานตะพาบนะค้ะ


โดย: pichsiny วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:36:57 น.  

 
สวัสดีคุณนุ่น
ไม่ค่อยได้ว่างแวะมา
ความรักของเจ้าน้อยน่าอ่านมาก
ขอบคุณที่นำมาให้ชม


โดย: pantawan วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:21:10:41 น.  

 
สวัสดีครับน้องนุ่น ^^

ขอบคุณที่มาทักทายกันนะครับ

คราวที่แล้วน้องนุ่นมาไม่ทันหรอกครับ เพราะผมปิดๆเปิดๆไปหลายเที่ยว หลอกเพื่อนๆกลัวจะเข้ามาเม๊นท์ อ้าว...

ไปเที่ยวพม่ามาระหว่างงานตะพาบน่ะครับ แล้วก็เปิดอีกสองวันปิดเม๊นท์อีก แหะๆ ^^

ตะพาบคราวนี้จะพยายามอยู่ให้ครบอาทิตย์ครับโดย: วนารักษ์ วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:43:36 น.  

 
ผมรู้จักมะเมี๊ยะครั้งแรกก็จากเพลงของคุณจรัล มาอ่านครั้งนี้ได้รู้รายละเอียดมากขึ้น แล้วก็ทำให้อดเศร้าใจในความรักของมะเมี๊ยะและเจ้าน้อยฯไม่ได้

เมื่อสมัยหนุ่มๆผมเคยไปอยู่ที่สันทรายหลายปีเหมือนกัน อกหักจากสาวสันทรายตั้งหลายคน ไม่โชคดีเหมือนคุณตาของคุณเลย (ฮา)


โดย: 9A วันที่: 23 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:55:50 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องนุ่นโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:6:40:43 น.  

 
เรื่องจริงเหมือนนิยาย แล้วนิยายก็มาจากเรื่องจริง
ความรักของคุณตาคุณยายก็น่าเอามาเขียนเป็นนิยายได้เหมือนกันนะคะ

สวัสดีวันจันทร์ กับ ดอกไม้สีเหลืองค่ะ
ดอกบัวตอง (Mexican Sunflower Weed) วัชพืชแสนสวย เอเลียนสปีชีส์โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:9:32:18 น.  

 
สวัสดียามเช้าคะ

ขอให้วันนี้เป็นวันดีงามคะ


โดย: Chic Bossy วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:9:43:52 น.  

 
เคยได้ยินชื่อมะเมี๊ยะ แต่ไม่เคยอ่านจริงจังเลยค่ะ เพิ่งได้อ่านวันนี้เองค่ะ เศร้าจังเลยนะคะ


โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:9:56:07 น.  

 
ได้รู้จักตำนานเรื่องเจ้าน้อย กับมะเมี๊ยะ จากเพลงของคุณจรัล มโนเพ็ชร เพลงนี้ล่ะ

พี่ไม่เคยเล่นสไลเดอร์ ดูคงน่าสนุกเนาะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:17:54:54 น.  

 
เคยได้ยินเรื่องนี้จากเพลงของคุณจรัล มโนเพชร นี่ล่ะค่ะ
แต่ในเพลงก็ไม่ได้บรรยายไว้ละเอียดอย่างที่นุ่นเล่า
แถมมีภาพประกอบด้วย เพิ่งเห็นว่าเจ้าน้อยสุขเกษม หล่อมาก ^_^

ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆมาเล่าสู่กันอ่านนะคะ


โดย: ฝากเธอ วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:53:42 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องนุ่นพี่กิ่งมาช้าไปหน่อยค่ะเพราะมีเรื่องวุ่นๆหน่อยค่ะ

เข้ามาได้ยินเพลงมะเมี๊ยะ เพราะมากค่ะ

เรื่องตำนานมืองเหนือเศร้าและซึ้งมากมายค่ะ

ขอให้น้องนุ้นหลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:14:31 น.  

 
รู้จักเรื่องราวความรักของเจ้าน้อยและมะเมี๊ยะจากเพลงอ้ายจรัลค่ะ
ประทับใจความเพราะของเพลงและเรื่องราวความรักอันน่าเศร้าด้วย

ขอบคุณมากที่แวะไปชมภาพวาดพู่กันจีนของน้องดิ่งลมนะคะ อยากชมภาพใหม่ ๆ ก็คลิกเลยค่ะ เฟซบุคดิ่งลม
โดย: haiku วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:41:58 น.  

 
สวัสดีอีกหนจ้า
ฟ้า เพิ่งเห็นว่า อิงจาก รายการหนังพาไป ด้วย
จำได้ว่าดูตอน ที่ไปพม่า ตามหาตำนานมะเมี๊ยะเหมือนกัน

แต่บทสรุปในตอนนั้น อาจทำลายมโน ไปนิด

เศร้ากว่า ตำนาน ถล่มทลาย
เพราะข้าเจ้าดัน อิน มาซะตั้งนานโดย: กาบริเอล วันที่: 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา:9:44:47 น.  

 
สวัสดียามสายค่ะคุณนุ่น สดชื่นกับวันอากาศดีๆนะคะ


โดย: zungzaa วันที่: 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา:10:19:24 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณนุ่น คนน่ารัก

ชอบๆๆ มากเลยค่ะ ทั้งเพลง ภาพ และเรื่องราวตำนานรักเศร้า แต่ซึ้งมากเลยค่ะ

ขอบคุณทีนำมาให้อ่าน นะคะ

มีความสุขมากๆ ค่ะ


โดย: อิงดาว พราวฟ้า (อิงดาว ณ พราวฟ้า ) วันที่: 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา:12:14:46 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับคุณนุ่น

ตำนานรักเจ้าน้อย เป็นเรื่องราวรักอมตะอีกหนึ่งเรื่องราว
ดีใจครับ ที่มีการนำมาเล่าสู่กันฟังใน blog คุณนุ่น ด้วยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา:12:20:27 น.  

 
ทักทายจ้าน้องนุ่น

ขอบคุณเรื่องราวดีๆที่หามาให้อ่านจ้า
ถึงจะเศร้าไปบ้างแต่ก็ยังมีโมเม้นที่ซาบซึ้งเนาะโดย: NENE77 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา:14:06:49 น.  

 
ตามมาอ่าน ระลึกความหลัง ตำนานรักเจ้าน้อยครับ เศร้าๆ สงสารคนรักกัน


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา:14:36:24 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรครับ


โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา:15:14:24 น.  

 
เป็นความรักที่ชื่นชม และชอบอ่านมานานมากๆ แล้วจ้า ประทับใจมานาน จนเป็นละครก็ยังชอบ


โดย: sawkitty วันที่: 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา:16:14:42 น.  

 
กราบสวัสดียามค่ำคืนคะ

นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: Chic Bossy วันที่: 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:39:05 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านค่า
ค่อยไปเยี่ยมที่บล็อคนะคะ
ขอบคุณมากๆค่ะ


โดย: lovereason วันที่: 26 พฤศจิกายน 2557 เวลา:2:23:42 น.  

 
...เจ้าน้อย...จัดขบวนช้างไปส่ง..มะเมี๊ยะถึงประตูเมือง.....ก่อนจากกันมะเมี๊ยะ...ก้มลงกราบเท้าและสยายผม...เช็ดเท้า...ให้แก่เจ้าน้อย..เป็นการบูชารักสุดหัวใจ...

..ท่อนนี้....อ่าน 5 เที่ยว...น้ำตาไหล...ทุกๆเที่ยว...มองเห็นภาพเลย..เจ้าน้อยล้มลงสลบ...ด้วยใจ..สลาย
...ป่านฉะนี้...ท่านทั้งสองคงได้พบกันแล้ว...ณ.ปลายขอบฟ้ากว้าง...ขอคารวะ...ด้วยใจ


โดย: อินทนน01 IP: 124.121.36.35 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2557 เวลา:16:17:46 น.  

 
ตามอ่านงานตะพาบย้อนหลังค่ะคุณนุ่น


โดย: phunsud วันที่: 26 พฤศจิกายน 2557 เวลา:17:00:08 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านค่า
ขอบคุณคุณอินทนน กับคุณดา phunsud ด้วยค่า


โดย: lovereason วันที่: 27 พฤศจิกายน 2557 เวลา:1:11:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
lovereason
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 72 คน [?]

+ ++
Friends' blogs
[Add lovereason's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.