happy memories
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
22 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 

เสพงานศิลป์ ๑๕
ภาพจากเวบ deviantart.com

"ฉันได้จากโลกนี้ไปแล้วโดยไม่เสียใจ

เพราะฉันได้อุทิศชีวิตของฉันให้กับ

บางสิ่งที่เป็นประโยชน์

ในฐานะเป็นผู้รับใช้ที่ต่ำต้อย

ในงานศิลปของฉัน

ชีวิตนั้นสั้น....แต่ศิลปะยืนยาว


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

Romance - ‪Yuhki Kuramoto‬

"พุทธศิลป์อีสาน"


วันที่ ๔ ตุลาคม – ๒๘ ธันวาคม ๒๕๕๕ ขอเชิญเข้าร่วมชมนิทรรศการ“พุทธศิลป์อีสาน” ณ ชั้น ๓๖ โรงแรมพูลแมน กรุงเทพ จี (ถนนสีลม) ตั้งแต่เวลา ๑o.oo – ๑๙.oo น.


โรงแรมพูลแมน กรุงเทพ จี (สีลม) ภูมิใจเสนอนิทรรศการจิตรกรรมผสมประติมากรรมชุด “พุทธศิลป์อีสาน” ซึ่งเป็นผลงานชิ้นใหม่ทั้งหมดและครั้งนี้ถือเป็นการจัดแสดงเดี่ยวครั้งแรกใน ชีวิต ของ นายทรงฤทธิ์ เหมือยพรม ศิลปินชนะเลิศเหรียญทองจิตรกรรมบัวหลวงประจำปี ๒๕๕๕


นายทรงฤทธิ์ เหมือยพรม ศิลปินผู้เติบโตบนแผ่นดินอีสานที่มีแต่ความแห้งแล้งทุรกันดาร ทว่าแฝงไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์ แผ่นดินที่เปี่ยมไปด้วยน้ำใจ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความรื่นเริงในประเพณี ด้วยตระหนักถึงความสำคัญในภูมิปัญญาพื้นบ้าน วัฒนธรรมพื้นถิ่น จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมผนวกจิตรกรรมตาม อารมณ์ ความรู้สึกและจินตนาการของศิลปิน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแบบฮูปแต้มและฮูปปั้นบนสิมอีสาน ซึ่งแฝงไปด้วยหลักธรรมคำสอนของ


พระพุทธศาสนาอันเป็นสรณะที่ศิลปินศรัทธาอย่างแรงกล้าในจิตวิญญาณ โดยมุมมองและการแสดงออกของงานจะแบ่งเป็นทางโลก และทางธรรม ทางโลกจะแสดงออกเป็นงานจิตรกรรม ที่มีเรื่องราววิถีชีวิตอดีต และปัจจุบัน ส่วนทางธรรมจะแสดงออกเป็นงานประติมากรรมตอนสำคัญๆของพุทธประวัติ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความจริงของสัจจะธรรม


พิธีเปิดวันพฤหัสบดีที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๘.oo น. โดยอาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด


ภาพและข้อมูลจากเวบ
zeekway.com

ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ


“ศิลปะปูนปั้นแห่งประเทศไทย ครั้งที่ ๑๒”


เมื่อวันที่ ๔ ตุลาคม ๒๕๕๕ ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการศิลปะปูนปั้นแห่งประเทศไทย ครั้งที่ ๑๒ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า กรุงเทพฯ โดยมี นายสหวัฒน์ แน่นหนา อธิบดีกรมศิลปากร ร่วมพิธีด้วย


กรมศิลปากร วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ สมาคมประติมากรรมไทย และบริษัททีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) จัดการประกวดศิลปะปูนปั้นแห่งประเทศไทย ครั้งที่ ๑๒ ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๕๕ มีวัตถุประสงค์เพื่อการอนุรักษ์สืบสานและพัฒนางานศิลปะปูนปั้น อันเป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมไทย แบ่งการประกวด เป็น ๓ ประเภท ได้แก่ ประเภทการปั้นปูนสด ประเภทการปั้นปูนสำเร็จรูป ทีพีไอ ประเภทผลงานสำเร็จรูป มี ๒ ระดับ ระดับประชาชนและระดับเยาวชน โดยมีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมประกวด จำนวน ๒๙๓ ชิ้น


นิทรรศการนี้จัดแสดงผลงานประติมากรรมจากการประกวดฯ ตั้งแต่วันที่ ๔ - ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๕ ขอเชิญผู้สนใจเข้าชมได้ที่ห้องนิทรรศการชั่วคราว ๑-๘ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป นเปิดวันพุธ-อาทิตย์ ปิดวันจันทร์-อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา ๐๙.๐๐ - ๑๖.๐๐ น.


ภาพและข้อมูลจากเวบ
finearts.go.th
khaosod.co.th
komchadluek.net

เชวง ชูศิริ ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ประจําสํานักประธานศาลฎีกา
รักษา แสงภู่, อุไร คุณานันทกุล และ สุนันทา เตียสุวรรณ์"“นิทรรศการผ้าไทยเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ"สำนักงานศาลยุติธรรมโดยคณะอนุกรรมการฝ่ายอนุรักษ์ส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรมไทย ขอเชิญชวนข้าราชการตุลาการ ข้าราชการศาลยุติธรรม พนักงานราชการ และลูกจ้างของหน่วยงาน ในสังกัดสำนักงานศาลยุติธรรม ตลอดจนประชาชนทั่วไป ร่วมพิธีเปิดงาน "นิทรรศการผ้าไทยเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ๘๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕ พระมารดาแห่งผ้าไทย"


โดยมีนายวิรัช ชินวินิจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดในวันจันทร์ที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๕๕ เวลา ๑๑.๐๐ น. ณ บริเวณห้องโถง ชั้น ๒ ศาลอาญา และเชิญชมนิทรรศการที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๔ - ๒๘ กันยายน ๒๕๕๕

วิรัช ชินวินิจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม พร้อมด้วย ทวี ประจวบลาภ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา,
จุมพล ชูวงษ์ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา, เชวง ชูศิริ ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ประจําสํานักประธานศาลฎีกา,
สุนันทา เตียสุวรรณ์, อุไร คุณานันทกุล, รักษา แสงภู่ และแขกผู้มีเกียรติและขอเชิญชมนิทรรศการศิลปกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕ ของศิลปินที่มีชื่อเสียงกว่า ๓๐๐ ท่าน อาทิ อาจารย์สมาน คลังจัตุรัส อาจารย์นาวิน แสงรบ อาจารย์สุจินต์ ปานสมุทร อาจารย์เชาว์ ชุมลาภ ฯลฯ


จัดแสดงระหว่างวันที่ ๑๕ - ๒๔ ตุลาคม ๒๕๕๕ ณ อาคารศาลแขวงพระนครเหนือ สถาัับันพัฒนาข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม ตั้งแต่เวลา ๐๙.๐๐ - ๑๗.๐๐ น.


ภาพและข้อมูลจากเวบ
naewna.com


"นิทรรศการศิลปะร่วมสมัย “ไทยไหลนิ่ง” ณ ประเทศสิงคโปร์"


ก่อนที่หลายประเทศใน “เอเชียตะวันออกเฉียงใต้” จะก้าวสู่การเป็น “ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” ในปี ๒๕๕๘ ระหว่างนี้ ๑ ในประเทศสมาชิกของประชาคมฯ อย่าง สิงคโปร์ ก็ได้พยายามทำตัวเป็นพี่ใหญ่ ติดต่อประสานงานในหลายๆด้าน ดังความพยายามที่ต้องการจะเป็น HUB OF ASIA มานาน ไม่เว้นแม้แต่ทางด้านศิลปวัฒนธรรม ที่พยายามชักชวนประเทศสมาชิกอื่น ๆ นำศิลปวัฒนธรรมของประเทศตนไปจัดแสดงที่สิงคโปร์


ดังเช่นที่ ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าว ว่า เมื่อกว่า ๒ ปีที่แล้ว National Heritage Board หรือ หน่วยงานทางด้านมรดกชาติของสิงคโปร์ ได้เดินทางมาไทย ก็เพื่อจุดประสงค์ดังที่กล่าว ทว่าช่วงเวลานั้นไทยยังประสบกับเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ สิ่งที่เคยตกปากรับคำระหว่างกันไว้ จึงเลื่อนมาจนถึงปีนี้ ดังนั้นในช่วงปลายปีนี้ จนถึงต้นปีหน้า จะมีนิทรรศการทางด้านศิลปวัฒนธรรมของไทย ถึง ๓ นิทรรศการ อันเป็นส่วนหนึ่งของ เทศกาลวัฒธรรมไทย (Thai Festival) ระหว่างวันที่ ๒๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ - ๖ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๖ ถูกจัดขึ้นที่แดนลอดช่อง


ได้แก่ นิทรรศการ Enlightened Ways : The Many Streams of Buddhist (โดย กรมศิลปากร ขนศิลปวัตถุของไทยไปจัดแสดง), นิทรรศการ The Postal Connection of Thailand and Singapore (โดย ความร่วมมือของ พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรของไทยและสิงคโปร์) และนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย ไทยไหลนิ่ง (Thai Transience) การจัดแสดงผลงาน จิตรกรรม ประติมากรรม ภาพยนตร์ หัตถศิลป์ จำนวน ๖o ผลงาน ของศิลปินไทย ๒๕ ท่าน ณ Singapore Art Museum หรือ Sam

ผลงานของศิลปินหญิงรุ่นใหม่ บุษราพร ทองชัยชื่อนิทรรศการ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือธรรมะชื่อ “น้ำไหลนิ่ง” ของ หลวงปู่ชา สุภัทโท ที่เกี่ยวกับความไม่ยั่งยืน ไม่แน่นอน ของมนุษย์ เพื่อเปิดโอกาสให้ศิลปินแต่ละคนหยิบเรื่องราวเหล่านี้ ไปเล่าผ่านงานศิลปะในแบบของตัวเอง

“จริง ๆ แล้ววัฒนธรรมร่วมของ เรากับเพื่อนอาเซียนมีมากมาย ผมอยากให้ชาวสิงคโปร์ นักเรียน นักศึกษา มาเรียนรู้ศิลปะร่วมสมัยของไทย ผ่านนิทรรศการครั้งนี้ และเทศกาลวัฒนธรรมไทยที่ สิงคโปร์ครั้งนี้ อย่างที่ทราบว่า เราไม่ได้มีแสดงแค่ศิลปะร่วมสมัย แต่เรายังมีนิทรรศการจัดแสดง โบราณวัตถุของไทยที่หยิบยืมไปจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร และ ต่างจังหวัด ที่จะเริ่มเปิดแสดงในช่วงเดือนพฤศจิกายน ไปจนถึงต้นปีหน้า และนิทรรศการแสตมป์ ซึ่งถือเป็นศิลปะเช่นกัน เพราะการออกแบบแสตมป์เป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก นิทรรศการเปิดไปแล้ว (๒ ตุลาคม) และคาดว่าจะสัญจรมาเปิดแสดงที่เมืองไทยด้วย”

ผลงานของศิลปินแห่งชาติ ทวี รัชนีกรไม่แต่เฉพาะผลงานศิลปะที่ขนไปจากประเทศไทย เท่านั้นที่จะไปจัดแสดงเต็มพื้นที่ของ sam แต่ผลงานศิลปะของศิลปินไทยบางท่านที่ sam เคยซื้อไปสะสมไว้ก่อนหน้านี้ ก็จะถูกนำมาจัดแสดงด้วย อาทิ มโนราห์ กับเพื่อนแท้ของงูเห่า ภาพยนตร์สั้น ความยาว ๓o นาที ผลงานของ สาครินทร์ เครืออ่อน ซึ่งดัดแปลงมาจากวรรณกรรมพื้นบ้านของไทยเรื่อง พระสุธนกับนางมโนราห์

“ผมอยากรู้ว่านางมโนราห์ ซึ่งเป็นตัวแทนของอุดมคติ เมื่อมาท่ามกลางวิถีชีวิตปัจจุบัน จะเกิดอะไรขึ้น อะไรที่เป็นเรื่องของอุดมคติ เมื่อถูกนำมาปะปนกับวิถีชีวิตประจำวัน บางทีมันก็เป็นสิ่งที่นำพาไปสู่ความก้าวหน้า ความหวัง หรือว่าความเจริญรุ่งเรือง ในขณะเดียวกัน ถ้าเรามองอุดมคตินั้นอย่างบิดเบือนไป ถูกนำมาใช้อย่างเข้าใจผิดก็จะทำให้เกิดหายนะได้”


ปัญญา วิจินธนสาร อีกหนึ่งศิลปินที่มีผลงานไปร่วมแสดง หวังเป็นอย่างยิ่งว่า นิทรรศการศิลปะครั้งนี้น่าจะมีผลสะท้อนออกไปไกลมากกว่าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

"อยากให้สังคมโลกมองว่าเรา เป็นประเทศที่มีรากฐานทางวัฒนธรรม วิถีชีวิต และศาสนา ที่ค่อนข้างมั่นคงและสงบนิ่ง เป็นอิสระในวิถีชีวิตของตัวเอง ถ้าสังคมโลกเข้าใจ อาจจะต้องหันมามองเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใหม่ ไม่ใช่มีเป้าหมาย หรืออยากจะเข้ามามีบทบาทในภูมิภาคนี้ แค่เรื่องของการเมือง หรือเรื่องของเศรษฐกิจ ผมอยากให้ภูมิภาคเอเชียตะวัน ออกเฉียงใต้ เป็นศูนย์กลางในมิติทางวัฒนธรรม และ เรื่องของจิตใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่สังคมโลกต้องหันมามองมากขึ้น เพื่อการอยู่ร่วมกันในภายภาคหน้า”


ภาพและข้อมูลจาก
นสพ.คม ชัด ลึก ๑๘ ต.ค. ๒๕๕๕
ocac.go.th
manager.co.th
ocac.go.th


“ตุ๊กตุ่นตึ๋ง in Bangkok”


อาร์ตกอริลล่าส์ อาร์ตแกลเลอรี่ภูมิใจเสนอนิทรรศการศิลปะ “ตุ๊กตุ่นตึ๋ง” นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในกรุงเทพฯ ของ ตึ๋ง ธนานพ แสงอรุณ ที่นำบรรดาตุ๊กตุ่นตุ๊กตาไม้เพ้นท์สี หลากรูปร่างและสีสัน และงานเพ้นท์ยุกยิกมาแสดงให้ชมกันแบบเต็มๆ แบบไม่ต้องแอบวาง กลางสยามแสควร์


ธนา นพ แสงอรุณ จบการศึกษาจากคณะวิจิตรศิลป์ เอกภาพพิมพ์และภาพถ่าย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม Happy Friday ปัจจุบันทำงานศิลปะควบคู่กันไปทั้งในกรุงเทพฯและเชียงใหม่


ภาพและข้อมูลจากเวบ
wikalenda.com


“ชวนเที่ยวสวนดอกไม้ในห้าง”


บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารศูยน์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ร่วมกับสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้สวนสัตว์เชียงใหม่ เชียงใหม่ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ เชิญร่วมสัมผัสและตื่นตาตื่นใจกับพรรณไม้นานาพันธุ์กว่า ๑,ooo ชนิด ภายใต้คอนเซ็ปต์ Flora Fun Park" สวนสนุกขนาดใหญ่ กับ เครื่องเล่นดอกไม้ครบครัน ท่ามกลางบรรยากาศเฉลิมฉลอง และประติมากรรมดอกไม้ในรูปทรงแปลกตา พบกับกลุ่มนักแสดง Freak Show ที่คุณไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน พร้อมเปิดประสบการณ์แฟชั่นโชว์จากเหล่าดาราดัง ในชุด Flora Fashion in Fun Park และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

ในงานนี้ท่านจะได้ชมสวนดอกไม้กลับด้าน ต้านแรงโน้มถ่วงโลก ที่ให้ภาพสุดประทับใจ, สวนดอกไม้เรืองแสงขนาดใหญ่ และการจัดดอกไม้ใต้น้ำ ในงาน Chiengmai Flora Blossom 2012 ระหว่างวันที่ ๒ - ๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ บริเวณชั้น G ศูยน์การค้าเซ้นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ตภาพและข้อมูลจากเวบ
นสพ.จุดประกาย กรุงเทพธุรกิจ ๑๙ ต.ค. ๒๕๕๕
เฟซบุค


"Arches Painting Contest 2012"


HHK จับมือ Canson ฝรั่งเศสจัดการแข่งขันระดับประเทศ Arches Painting Contest 2012 หัวข้อ "เมืองไทยน่าอยู่-เรารักเมืองไทย" เพื่อชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า ๒๗o,ooo บาท ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมชื่นชมผลงาน และส่งกำลังใจให้กับผู้ที่ผ่านเข้ารอบการแข่งขันทั้งในระดับบุคคลทั่วไป และระดับอุดมศึกษาผ่านนิทรรศการผลงานศิลปะที่เข้ารอบสุดท้าย ใครจะเป็นผู้ที่ได้รับรางวัลพร้อม โล่เกียรติคุณจากแคนสันฝรั่งเศส ติดตามได้ในวันอังคารที่ ๒๓ ตุลาคม นอกจากนี้ พบกับสุดยอดสีไม้ระบายน้ำอันดับ ๑ ของ โลกที่ทุกคนรอคอย" การันดาช (Caran d'Ache)" พร้อมเวิร์กช็อป โดยศิลปินและอาจารย์สอนศิลปะชื่อดังจากสวิตเซอร์แลนด์ "MR.Adrian Weber" เต็มอิ่มกับมหกรรมเครื่องเขียนและอุปกรณ์ศิลปะ แบรนด์ดังระดับโลก ลดราคาตั้ง แต่ ๑o - ๗o% พร้อมกิจกรรม เวิร์กช็อปจากศิลปินชื่อดังได้ทุกวัน ตั้งแต่วันที่ ๑๙ - ๒๘ ตุลาคมนี้ ณ ศูนย์การค้าอัมรินทร์พลาซ่าส่วนหนึ่งของผลงานที่ได้รับการคัดเลือก
เข้าไปชมภาพอื่น ๆ ได้ที่นี่ค่ะ เฟซบุค Art and Paper by HHK

ภาพและข้อมูลจากเวบ
นสพ.Xcite-ไทยโพสต์ ๑๙ - ๒o ต.ค. ๒๕๕๕
ryt9.com
เฟซบุค Art and Paper by HHK


"ประกวดศิลปกรรมระดับโลก หัวข้อ One Health" ( Rustic Scenery of the past )


โครงการประกวดศิลปกรรม One Health World Art Contest PMAC 2013
สำหรับเยาวชนอายุต่ำกว่า ๒๕ ปี
โดย การประชุมนานาชาติรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล
หัวข้อการประกวดศิลปกรรม
One Health (สุขภาพหนึ่งเดียว) : คน สัตว์ ระบบนิเวศน์


One Health (สุขภาพหนึ่งเดียว) คือ แนวความคิดเพื่อนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม มุ่งเน้นการแก้ปัญหาสุขภาพที่รวมแนวทางปฏิบัติทางด้านสุขภาพของทั้ง คน สัตว์ ระบบนิเวศ อาศัยความร่วมมือจากหลากหลายวิชาชีพ ทั้งแพทย์ สัตวแพทย์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อม นักวิชาการเกษตร นักธรณีวิทยา และผู้เชี่ยวชาญต่างๆ รวมถึงการส่งเสริมให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารระหว่างกันอย่างรวดเร็ว


ระยะเวลาส่งผลงานในรอบแรก
๑ กันยายน -๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๕

ประกาศผลผ่านการคัดเลือกรอบแรก
๓o พฤศจิกายน ๒๕๕๕

ระยะเวลาส่งผลงานในรอบตัดสิน
๑ - ๑o ธันวาคม ๒๕๕๕

ประกาศผลผ่านการตัดสิน
๑o ธันวาคม ๒๕๕๕


ประเภทของงานศิลปกรรม
๑. ประเภทภาพศิลปกรรม ๒ มิติ
๒. ประเภทคลิปวิดิโอ


เงื่อนไขข้อกำหนดในการส่งเข้าประกวด

๑. ประเภทภาพศิลปกรรม ๒ มิติ

ข้อกำหนดของผลงาน

ต้องสร้างสรรค์บนสื่อ ๒ มิติ เช่น กระดาษ ผ้า เป็นต้น

ขนาดของผลงานบนกระดาษต้องไม่ต่ำกว่่า ๔o X ๖o เซนติเมตร และไม่เกินกว่า ๘o X ๑๒o เซนติเมตร

เป็นผลงานที่สร้างสรรค์ภายในปีพ.ศ. ๒๕๕๕ ไม่เคยถูกใช้ในงานประกวดและไม่ได้รับรางวัลจาก การประกวดที่ใดมาก่อน

ผู้ส่งงานเข้าประกวดต้องสร้างสรรค์งานด้วยตนเอง และต้องมีลายเซ็นของผู้เข้าประกวด กำกับบนผลงานด้วย สามารถส่งผลงานคนละได้ ๑ ชิ้น


เทคนิคในการสร้างสรรค์ผลงาน
ภาพเขียน: สีน้ำมัน สีอะคริลิค สีน้ำ
ภาพวาดเส้น : ดินสอสี ดินสอ หมึกจีน สีเทียน ปากกาประเภทต่าง ๆ ถ่าน
ภาพคอลาช : ต้องเป็นการสร้างสรรค์แบบ ๒ มิติ
ภาพพิมพ์: ทุกเทคนิค และกระบวนการในการพิมพ์ แต่ไม่รวมถึงการพิมพ์แบบดิจิตอล
เทคนิคผสม


ผู้ส่งงานเข้าประกวดแบ่งเป็น ๔ ระดับ ดังนี้
• กลุ่มอายุต่ำกว่า ๙ ปี
• กลุ่มอายุ ๙ - ๑๓ ปี
• กลุ่มอายุ ๑๔ - ๑๗ ปี
• กลุ่มอายุ ๑๘ - ๒๕ ปี


๒. ประเภทคลิปวิดีโอ ข้อกำหนดของผลงาน

คลิปวีดีโอความยาว ๓ นาที ในรูปแบบ MPEG 4 มีขนาดไฟล์ไม่เกิน ๔oo MB เป็นผลงานที่สร้างสรรค์ภายในปี พ.ศ. ๒๕๕๕ ไม่เคยถูกใช้ในงานประกวด และ ไม่ได้รับรางวัลจากการ ประกวดที่ใดมาก่อน ผู้ส่งงานเข้าประกวดต้องสร้างสรรค์งานด้วยตนเอง และสามารถส่งผลงานได้คนละ ๑ ผลงาน


เทคนิคในการสร้างสรรค์ผลงาน

คลิปวีดีโอความยาว ๓ นาที ในรูปแบบ MPEG 4 มีขนาดไฟล์ไม่เกิน 400 MB ไม่จำกัดเทคนิคการผลิต และการตัดต่อ จัดทำคลิปวีดีโอเป็นภาษาอังกฤษ หากเป็นภาษาอื่นต้องมี subtitle เป็นภาษาอังกฤษกำกับ


ผู้ส่งงานเข้าประกวด กลุ่มอายุ ๑๘ - ๒๕ ปี


การจัดส่งผลงาน
1. ประเภทภาพศิลปกรรม ๒ มิติ การจัดส่งผลงานรอบแรก (ส่งภาพถ่ายผลงาน) สามารถสมัครและจัดส่งผลงานได้ที่ //www.pmaconference.mahidol.ac.th ภายใต้หัวข้อ ‘Art Contest’ Menu

ผู้ส่งงานเข้าประกวดจะต้องกรอกรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ ในแบบฟอร์มที่กำหนด โดยระบุชื่อของผลงาน เทคนิคการสร้างสรรค์ ปีที่สร้างสรรค์ผลงาน ขนาดของผลงาน และจัดส่งภาพถ่ายผลงาน ตามลิงค์ที่กำหนดไว้ในเว็บไซต์

ให้บันทึกไฟล์ภาพเป็น .jpg ไฟล์ และต้องมีขนาดของภาพไม่เกิน 5 MB (500 KB)

การจัดส่งผลงานรอบตัดสิน (ส่งผลงานจริง)

ผู้ส่งงานเข้าประกวดที่ได้รับการคัดเลือก ๑o คนสุดท้ายในแต่ละกลุ่มอายุจะได้รับการแจ้งในวันที่ ๓o พฤศจิกายน ๒๕๕๕ และให้จัดส่งผลงานจริงมาทางไปรษณีย์มายังมาสำนักงานเลขานุการ งานประชุมนานาชาติรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลตามที่อยู่ที่กำหนดไว้ภายในวัน ที่ ๑o ธันวาคม ๒๕๕๕

ผลงานจริงไม่ต้องใส่กรอบ โดยม้วนผลงานใส่กระบอกที่แข็งแรง มีน้ำหนักกระบอกรวมผลงานไม่เกิน ๒ กิโลกรัม และมีความยาวของกระบอกไม่เกิน ๙๕ เซนติเมตร เพื่อป้องกันการชำรุดเสียหายระหว่างการจัดส่งทางไปรษณีย์ ทั้งนี้ ผู้ส่งงานเข้าประกวดต้องไม่ทำการประกันภัยผลงาน

ฝ่ายผู้จัดงานงานประชุมนานาชาติรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลจะทำการใส่กรอบผลงานที่เข้ารอบตัดสิน

๒. ประเภทคลิปวิดีโอ การจัดส่งผลงานรอบแรก สามารถสมัครและจัดส่งผลงานได้ที่ //www.pmaconference.mahidol.ac.th ภายใต้หัวข้อ ‘Art Contest’ Menu

ผู้ส่งงานเข้าประกวดจะต้องกรอกรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ ในแบบฟอร์มที่กำหนด โดยระบุชื่อของผลงาน เทคนิคการสร้างสรรค์ ปีที่สร้างสรรค์ผลงาน ขนาดของผลงาน และจัดส่งผลงานตามลิงค์ที่กำหนดไว้ในเว็บไซต์

ให้บันทึกไฟล์ภาพเป็น .MPEG 4 ไฟล์ และต้องมีขนาดของวิดีโอไม่เกิน 400 MB ในการอัพโหลด
การจัดส่งผลงานรอบตัดสิน (ส่งผลงานจริง)

ผู้ส่งงานเข้าประกวดที่ได้รับการคัดเลือก ๑o คนสุดท้ายจะได้รับการแจ้งในวันที่ ๓o พฤศจิกายน ๒๕๕๕ และให้จัดส่งผลงานจริงโดยบันทึกลงในแผ่น CD หรือ DVD มาทางไปรษณีย์มายังสำนักงานเลขานุการงานประชุมนานาชาติรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้า มหิดล ตามที่อยู่ที่กำหนดไว้ ภายในวันที่ ๑o ธันวาคม ๒๕๕๕


ที่อยู่ในการติดต่อส่งผลงานในรอบตัดสิน
สำนักงานเลขานุการงานประชุมนานาชาติรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล
สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล
ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล
จังหวัดนครปฐม ๗๓๑๗o


ภาพและข้อมูลจาก
กระทู้การประกวดศิลปะระดับโลก


"ASIATIQUE Festival"


“เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ (ASIATIQUE The Riverfront)” โครงการไลฟ์สไตลล์ริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย แลนด์มาร์คใหม่ล่าสุดของกรุงเทพมหานคร ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ ๒๕๕๖ อย่างยิ่งใหญ่กับงาน “เอเชียทีค เฟสติวัล (ASIATIQUE Festival)” ภายใต้คอนเซ็ป “แฮปปี้ วินเทอร์ เซเลเบรชั่น ๒o๑๒ (Happy Winter Celebration 2012)” ที่จะเนรมิตความสุขเหนือการเวลาให้แก่ทุกคนที่มาเยือน ได้ฉลองเทศกาลแห่งลมหนาว ครบทั้ง ช้อป ชิม ชม ชิลด์ ในที่แห่งเดียว ตั้งแต่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ - ๑๓ มกราคม ๒๕๕๖


“ลานเอเชียทีค พาร์ค (ASIATIQUE Park)”


พบการแสดงผาดโผนสุดตะลึงกว่า ๔o ชีวิต โดย “เดอะ เกรท บริติช เซอคัส (The Great British Circus)” ตรงจากอังกฤษ โดยเปิดการแสดง ระหว่าง ๒ - ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ รอบ ๑๘.๓o น. และ รอบ ๒o.๓o น.

พร้อมการเปิด ตัวอย่างเป็นทางการของชิงช้าสวรรค์ยักษ์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกในเมืองไทย กับทัศนียภาพมุมสูงของคุ้งน้ำเจ้าพระยา ในยามค่ำคืนสุดแสนแสนโรแมนติด ช่วงเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๕

สำหรับคอดนตรีพลาดไม่ได้ กับเทศกาล “เอเชียทีค มิวสิค เฟส (ASIATIQUE Music Fest)” ให้ได้รื่นรมย์กับบรรยากาศแห่งลมหนาวริมเจ้าพระยา เคล้าเสียงเพลงหลากสไตล์ตลอดเดือนธันวาคม ๒๕๕๕

ร่วมนับถอย หลังต้อนรับปีใหม่พร้อมกันทั่วประเทศในงาน “เอเชียทีค เคานท์ดาวน์ 2013 (ASIATIQUE Countdown 2013)” ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2555 กับกิจกรรมคอนเสิร์ตจากศิลปินทั่วฟ้าเมืองไทย และตื่นตาไปกับมหกรรมพลุไฟสุดอลังการ กลางแม่น้ำเจ้าพระยา


"ลานพรอมานาด (Promenade)”


ดื่มด่ำ กับบรรยากาศริมแม่น้ำ พร้อมอาหารรสเลิศจากทั่วทุกมุมโลก กับ “ริเวอร์ฟร้อนท์ อินเตอร์เนชั่นแนล ไดน์นิ่ง (Riverfront International Dining)” ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ – ๑๓ มกราคม ๒๕๕๖

ร่วมอนุรักษ์ ประเพณีไทยกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้วยงาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” เทศกาลลอยกระทงประดับประเทศ ที่รวบรวมความยิ่งใหญ่และสวยงาม ๒๔ - ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๕

เพลิดเพลิน ไปกับความงามของแสงไฟวับวาวหลากสี จากต้นคริสมาสต์ยักษ์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมเข้าสู่เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง ตั้งแต่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ – ๑๓ มกราคม ๒๕๕๖


“ลานทาวน์ สแควร์ (Town Square)”


ลิ้มรส ไวน์และดื่มเบียร์ ระดับคุณภาพเยี่ยมจากทั่วทุกมุมโลก ที่คัดสรรมาโดยเฉพาะ เพื่องาน “อินเตอร์เนชั่นแนล ไวน์ & เบียร์เฟส (International Wine & Beer Fest)” จัดเต็มพื้นที่ ระหว่าง ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ - ๑๓ มกราคม ๒๕๕๖ เท่านั้น


“ลานแฟคทอรี่ ฮอลล์ (Factory Hall)”


ต้อนรับ เทศกาลวันเด็ก ด้วยกิจกรรมเสริมสร้างความรู้ด้านวิทยาศาสตร์เพื่อเจ้าตัวน้อย ในงาน “ซุปเปอร์ แอดเวนเจอร์ ชิลเดร้น เดย์ (Super Adventure Children’s Day)” ๔ - ๑๓ มกราคม ๒๕๕๖ พบกับการโชว์โครงกระดูกไดโนเสาร์จำลองขนาดเท่าของจริง สร้างจินตนาการกับกิจกรรมศิลปะ พิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ และการเปิดร้านจำหน่ายสินค้าเด็กมากมาย ที่รวมไว้ที่นี่แห่งเดียว ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขระดับโลกเพื่อต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง กับ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ได้ทุกวัน ตั้งแต่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ – ๑๓ มกราคม ๒๕๕๖ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ //www.asiatiquethailand.com หรือ //www.facebook.com/Asiatique.Thailandภาพและข้อมูลจากเวบ
thaipr.net


"บ้านขนมปังขิง"


โรงแรมใบหยก สกาย ร่วมกับสมาคมเบเกอรี่ประเทศไทยจัดประกวดทำขนมและออกแบบบ้านขนมปังขิง “GingerBread House Contest” หนึ่งในกิจกรรมเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส ประจำปี ๒๕๕๕ รับสมัครทีมละ ๒ คน สร้างสรรค์ผลงานบ้านขนมปังขิงขนาดกว้างและยาว ๑ x ๑ ฟุต โดยไม่จำกัดส่วนประกอบและอุปกรณ์ตกแต่ง ผู้ที่สนใจร่วมส่งผลงานเข้าประกวด สามารถขอรับวัตถุดิบได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตลอดเดือนตุลาคม-พฤศิจกายน ๒๕๕๕ และการประกวดรอบตัดสินจะมีขึ้นในวันที่ ๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑o.oo-๑๒.oo น.ห้องเรนโบว์ ๑ ชั้น ๑๗ โรงแรมใบหยกสกาย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.o๒ -๖๕๖-๓ooo ต่อ ๗๒๑๓๔-๗๑๕๑๖


ภาพและข้อมูลจากเวบ
naewna.com
บล็อกคุณ dailydelicious


"ความสุขที่สุด กับเซกาเฟรโด ซาเน็ตติ เอสเพรสโซ"


สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับเซกาเฟรโด ซาเนตติ เอสเพรสโซ ขอเชิญชวนนักถ่ายภาพและผู้ที่สนใจร่วมส่งภาพประกวดภายใต้หัวข้อ “ความสุขที่สุด กับ เซกาเฟรโด ซาเน็ตติ เอสเพรสโซ” ชิงรางวัลมูลค่ารวม ๑oo,ooo บาท


วัตถุประสงค์การประกวด

เพื่อสนับสนุน กลุ่มบุคคลที่มีความรักศิลปะ และเป็นการแนะนำเอกลักษณ์ เซกาเฟรโด ซาเนตติ เอสเพรสโซ ซึ่งเป็น แบรนด์กาแฟจากอิตาลีเมืองแห่งศิลปะ เราจึงเลือกนำศาสตร์การถ่ายภาพ มาจัดเป็นกิจกรรมการประกวดภาพถ่ายกับ เซกาเฟรโด ซาเนตติ เอสเพรสโซ ซึ่งมีการจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ๒๕๕๑ และมีผลตอบรับเป็นอย่างดี


รูปแบบการจัดกิจกรรม


กิจกรรมประกวดภาพถ่ายภายใต้แนวคิด “ความสุขที่สุดกับ เซกาเฟรโด ซาเน็ตติ เอสเพรสโซ” โดยเซกาเฟรโด ซาเนตติ เอสเพรสโซ เปิดให้ผู้ที่สนใจ ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยมีรางวัลดังนี้


รางวัลชนะเลิศ เงินสด ๕o,ooo บาท
รางวัล
รองชนะเลิศอันดับ ๑ เงินสด ๒๕,ooo บาท

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๒ เงินสด ๑๕,ooo บาท

รางวัลชมเชย (๔ รางวัล) เงินสด ๒,๕oo บาท


โดยภาพถ่ายที่ได้รับรางวัล จะถูกเลือกนำไปแสดงที่ร้านเซกาเฟรโด ซาเน็ตติ เอสเพรสโซ สาขาใหม่ในอนาคต นอกจากนั้น ภาพถ่าย ๓o ภาพสุดท้ายที่ได้รับการคัดเลือก จะนำมาจัดแสดงที่ชั้น ๗ เซ็นทรัลเวิลด์ บริเวณหน้าร้านเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และร้านเซกาเฟรโด ซาเนตติ เอสเพรสโซ เป็นเวลา ๑ สัปดาห์


การประกาศผลและการจัดแสดงภาพถ่าย “ความสุขที่สุด กับ เซกาเฟรโด ซาเนตติ เอสเพรสโซ”
ผู้จัดงานจะปิดรับการส่งภาพถ่ายเข้าร่วมการประกวดในวันศุกร์ที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๕ โดยคณะกรรมการจะคัดเลือกผู้ที่ได้รับรางวัลทั้งหมด ๗ รางวัล และรูปที่จะนำมาแสดงรวม ๓o รูป ซึ่งการประกาศผลจะจัดขึ้นในวันที่ ๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ ที่ร้าน เซกาเฟรโด ซาเนตติ เอสเพรสโซ ชั้น ๗ เซ็นทรัลเวิลด์ และการจัดแสดงภาพถ่ายจะเริ่มตั้งแต่วันที่ ๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ ไปจนถึงวันที่ ๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๕


กติกาการประกวด

เปิดรับสมัครบุคคลทั่วไปโดยไม่มีข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็นด้านประสบการณ์ อายุ และเชื้อชาติ

ภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวด ต้องเป็นภาพที่สื่ออารมณ์ และความหมายที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อ “ความสุขที่สุด กับ เซกาเฟรโด ซาเนตติ เอสเพรสโซ”

ถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอล หรือกล้องฟิล์มประเภทใดก็ได้ ไม่จำกัดประเภท, ยี่ห้อของกล้องถ่ายภาพ, ฟิล์ม และกระดาษอัดภาพ

ไม่จำกัดเทคนิคในการถ่ายภาพ หรือ ตกแต่งภาพ แต่คณะกรรมการจะพิจารณาจากภาพที่ปรากฏว่าสามารถแสดงให้เห็นถึงความน่าสนใจของภาพที่สื่อความหมายของอารมณ์กับกาแฟเซกาเฟรโด ซาเนตติ เอสเพรสโซ

ภาพที่ส่งเข้าประกวดต้องถ่ายด้วยตัวของผู้ส่งภาพเข้าประกวดเองเท่านั้น ต้องไม่เคยถูกตีพิมพ์ที่ไหนมา ก่อน และต้องไม่เคยได้รับรางวัลจากโครงการใด ๆ มาก่อน หากตรวจสอบพบว่าผู้ส่งเข้าประกวดไม่ได้ ถ่ายภาพดังกล่าวด้วยตนเอง ผลงานดังกล่าวเคยถูกตีพิมพ์ หรือ เคยได้รับรางวัลใด ๆ มาก่อน คณะกรรมการขอสงวนสิทธิ์ ในการเรียกของรางวัลกลับคืนได้

ภาพที่ส่งเข้าประกวดต้องเป็นภาพขนาด ๑๒ x ๑๖" ติดลงบน Future Board หรือ Photo Board สีเทา ขนาด ๑๖ x ๒o" พร้อมส่ง CD ที่มี Digital File ของภาพเป็นสกุล JPEG โดยกำหนด resolution 350 dpi ขึ้นไปมาด้วย (หากเป็นภาพที่ถ่ายด้วยฟิล์มให้นำมาแสกนไฟล์ก่อน)

ผู้ส่งภาพเข้าประกวด สามารถส่งภาพได้ ไม่เกินคนละ ๕ ภาพ แต่มีสิทธิ์รับรางวัลสูงสุดได้เพียง ๑ รางวัลเท่านั้น โดยให้กรอกรายละเอียดลงในใบสมัคร และส่งใบสมัครพร้อมภาพถ่ายและ CD ด้วยตนเอง หรือ ส่งมาที่ 
คุณวรท บูรณะเศรษฐกุล (ฝ่ายการตลาด) ชั้น ๑๖ เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ ออฟฟิศ ทาวเวอร์ 
เลขที่ ๙๙/๙ หมู่ที่ ๒ ถ.แจ้งวัฒนะ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด นนทบุรี ๑๑๑๒o 


โดยขอรับใบสมัครได้ที่ โทร. o๒-๘๓๑-๗๓oo ต่อ ๗๕๔o หรือดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ segafredo.com


การส่งภาพถ่ายเข้าประกวด
สามารถส่งทางไปรษณีย์ได้ตั้งแต่วันที่ ๑ – ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๘.oo น. โดยคณะกรรมการจะพิจารณาเฉพาะภาพที่ได้รับภายในวันเวลาที่กำหนดเท่านั้น และผู้เข้าประกวดสามารถส่งภาพถ่ายด้วยตนเองได้ตั้งแต่วันที่ ๑ – ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๕ (๙.oo – ๑๘.oo น. วันจันทร์ – ศุกร์)


การประกาศผลจะมีขึ้นที่เซ็นทรัลเวิลด์ ในวันที่ ๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ เวลาประมาณ ๑๔.oo – ๑๗.oo น. ผลงานของผู้ชนะและผลงานที่ได้รับคัดเลือก จะถูกนำมาแสดงที่เซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างที่ ๗ – ๑๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ การประกาศผลรางวัลผ่านทาง Facebook และ เว็บไซต์ในวันที่ ๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๕


คณะกรรมการตัดสินประกอบด้วย ตัวแทนคณะกรรมการจากสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับคณะกรรมการ จากบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด


หมายเหตุ

การตัดสินของบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ถือว่าเป็นที่สิ้นสุด

ลิขสิทธิ์ของภาพที่ได้รับรางวัลจะตกเป็นของบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด

ลิขสิทธิ์ของภาพที่ไม่ได้รับรางวัล ยังคงเป็นของผู้ส่งเข้าประกวด แต่บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด มีสิทธิ์คัดเลือกผลงานไปจัดแสดง จัดพิมพ์ โฆษณา ทำซ้ำ และ/หรือ เผยแพร่ต่อสาธารณชนได้

ขอตัดสิทธิ์ภาพที่ส่งประกวดที่มีข้อความหรือสัญลักษณ์ต่างๆ ที่ขัดกับหัวข้อการประกวด หรือเกี่ยวข้อง กับคู่ค้าและร้านกาแฟอื่น ๆ

ผู้จัดการประกวดถือว่าผู้ส่งภาพเข้าประกวดทราบกติกา และยินดีปฏิบัติตามทุกประการ


ภาพและข้อมูลจากเวบ
rpst.or.th
centralfoodretail-segafredo.com


"ร้อยเรียง เรื่องราว”


หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพภูมิใจนำเสนอนิทรรศการศิลปะ “ร้อยเรียง..เรื่องราว” (TRANSNATIONAL NARRATIONS: PAPERWORKS) นิทรรศการที่ถ่ายทอดวาทกรรมวัฒนธรรมข้ามชาติลงบนผื่นกระดาษผ่านรูปแบบของภาพสีน้ำ


ภาพสีน้ำมัน ภาพพิมพ์กัดกรด ภาพพิมพ์ซิลค์สกรีน ไปจนถึงภาพเคลื่อนไหว จำนวนกว่า 30 ชิ้น ของศิลปินหลากหลายเชื้อชาติ ๒๔ คน จาก ๑๖ ประเทศ คัดสรรโดย Kevin Power ภัณฑารักษ์และนักวิจารณ์ศิลปะชาวอังกฤษ และ Mónica Carballas ภัณฑารักษ์ชาวสเปน อดีตรองผู้อำนวยการและผู้ประสานงานนิทรรศการ Museo Reina Sofíaประเทศสเปน


ภาพสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมข้ามชาติที่เราเห็นกันมักจะเป็น ชาวต่างชาติ ที่ใช้ชีวิตและอาศัยอยู่ท่ามกลางวัฒนธรรมและใช้ภาษาที่ไม่คุ้นเคย จำต้องใช้การปรับตัวและเอาตัวรอดเพื่อให้สามารถมีที่ยืนอยู่ในประเทศนั้น ๆ ได้ วัฒนธรรมลูกผสมระหว่างวัฒนธรรมของตนเองกับวัฒนธรรมพื้นถิ่นที่อาศัยอยู่ ไม่ต่างอะไรไปจากวิถีชีวิตของศิลปินร่วมสมัยที่จำต้องเดินทางย้ายถิ่นเข้าไปสู่ศูนย์กลางอำนาจ อันเกิดเป็นปรากฏการณ์เชื่อมโยงระหว่างวัฒนธรรมของโลกในยุคไร้พรมแดนและวิถีชีวิตร่วมสมัยในปัจจุบัน


พิธีเปิด ๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ เวลา ๑๘.oo น.

โปรแกรมพิเศษ: สนทนากับภัณฑารักษ์ ๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ เวลา ๑๖.oo – ๑๗.oo น. ณ หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท (ชั้น ๒ และ ๔)

วันที่ : ๑๗ พฤศจิกายน – ๑๓ ธันวาคม ๒๕๕๕
สถานที่ : หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท (ชั้น ๒ และ ๔)
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพโทร : 02-350-3626
โทรสาร : o๒-๓๕o-๓๖๗๙
อีเมล์ : bugallery@bu.ac.th


ข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com

“เหตุเกิดที่อัมพวา”


ภาพถ่ายและภาพเขียน ของเหล่าศิลปินที่ร่วมกันบันทึกเหตุการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นที่อัมพวา จ.สมุทรสงคราม แต่ก็เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหลาย ๆ ที่ในบ้านเรา และจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่รู้จบในอนาคต


เหตุเกิดที่อัมพวา ๒o ตุลาคม - ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ เวลา ๑๑.oo - ๒o.oo น. ณ หอศิลป์ร่วมสมัย เถ้าฮงไถ่ d kunst เลขที่ ๒o๓ ถ.วรเดช อ.เมือง จ.ราชบุรี


ภาพและข้อมูลจากเวบ
manager.co.th


“นิทรรศการศิลปกรรมศิลปินรับเชิญ”


หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดโครงการนิทรรศการศิลปกรรมศิลปินรับเชิญ เนื่องในโอกาสครบรอบ ๓o ปีคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่


ล่าสุดเชิญ พรชัย ใจมา ศิลปินชาวเชียงใหม่ เจ้าของรางวัลศิลปาธร สาขาทัศน์ศิลป์ โดย กระทรวงวัฒนธรรม ประจำปี ๒๕๔๘ และอีกมากมาย รวมไปถึงการเป็นอาจารย์สอนวาดภาพหุ่นนิ่งให้แก่กลุ่มเยาวชน และบุคคลทั่วไปที่สนใจฝึกหัดวาดภาพ ที่สำนักสงฆ์ฮอมบุญ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่


รวบรวมผลงานจิตรกรรม “แบบไทยประเพณี” สร้างสรรค์ขึ้นระหว่างปี ๒๕๓o - ๒๕๕๕ สะท้อนเรื่องราววิถีชีวิตแบบล้านนาและเรื่องราวทางพระพุทธศาสนา มาจัดแสดงกว่า ๒oo ชิ้น


นิทรรศการ ก้าวที่ห้าสู่สายทาง สล่าลานนา (Fifth Step to Lanna Artist Way) ระหว่างวันที่ ๑๓ - ๒๗ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ อังคาร- อาทิตย์ เวลา o๙.oo - ๑๗.oo น. ณ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถนนนิมมานเหมินทร์ (ตรงข้ามตลาดต้นพะยอม) โทร. o๕๓-๒๑๘ -๒๘o


ภาพและข้อมูลจากเวบ
manager.co.th


“วันวานที่บ้านริมคลอง”


เดิมทีเป็นคนต่างจังหวัด เติบโตมากับลำคลอง สวน ท้องไร่ท้องนา ความรู้สึกผูกพันได้ก่อขึ้นอย่างไม่รู้ตัวมาตลอดเวลา เมื่อโตขึ้นได้เรียนศิลปะ สามารถถ่ายทอดเป็นผลงานได้จึงคิดถึงความเป็นบ้าน บ้านริมคลอง วิถีชีวิตของคน


โครงสร้างของบ้านเรือน แสงที่ทอดลงไปบนฝาบ้าน ดูแล้วรู้สึกคิดถึงอดีตที่ผ่านมา ชีวิตผู้คน ต้นไม้ ดอกไม้ใบหญ้า และส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ทำให้ดูมีชีวิต สิ่งเหล่านี้ได้ถูกถ่ายทอดเป็นผลงานกว่า ๕o ภาพ เพื่อจัดแสดงต่อสาธารณะ

เป้าหมาย : จากการได้เห็นคนเห็นความเปลี่ยนแปลงของชีวิต ความไม่เที่ยงของคน เช่น ความสุข ความทุกข์ ความเจ็บป่วย คนเราเมื่อไม่เจ็บไม่ป่วยมันก็มีความสุขแล้ว เหมือนคำที่ว่าการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ และได้มารู้จักกับอาจารย์หมอศิริพร คุณาไทย ประธานมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ทำให้ได้เห็นถึงความทุกข์ความเจ็บป่วยของผู้คนอีกมากมายที่รอการรักษาอยู่ จึงตั้งใจมอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายภาพให้กับมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทยของโรงพยาบาลเด็ก เพื่อนำรายได้ไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอการรักษาอยู่ ถึงแม้จะเป็นเพียงส่วนเล็กน้อยที่เราทำได้ แต่ก็ตั้งใจทำด้วยความเต็มใจและทำอย่างสุดความสามารถเท่าที่ทำได้

พิธีเปิดนิทรรศการ : วันอังคารที่ ๓o ตุลาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๘.๓o น. โดย นายแพทย์วัลลภ ไทยเหนือ (อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข)เป็นประธานในพิธีเปิด


นิทรรศการ : “วันวานที่บ้านริมคลอง”
ศิลปิน : ไพรวัลย์ ชัยรัตน์
วันที่ : ๒๗ ตุลาคม – ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๕
สถานที่ : หอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ห้องนิทรรศการชั้น ๑ ห้อง ๓ - ๔
โทรศัพท์/โทรสาร : o๒-๒๑๘-๓๗o๙
รายละเอียดเพิ่มเติมเว็บไซต์ : jamjureeartgallery.blogspot.com


ภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.comบีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor
 

Create Date : 22 ตุลาคม 2555
0 comments
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2555 19:02:35 น.
Counter : 7598 Pageviews.


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.