happy memories
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
8 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 

เสพงานศิลป์ ๑๔
ภาพจากเวบ deviantart.com

"ฉันได้จากโลกนี้ไปแล้วโดยไม่เสียใจ

เพราะฉันได้อุทิศชีวิตของฉันให้กับ

บางสิ่งที่เป็นประโยชน์

ในฐานะเป็นผู้รับใช้ที่ต่ำต้อย

ในงานศิลปของฉัน

ชีวิตนั้นสั้น....แต่ศิลปะยืนยาว


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

Romance - ‪Yuhki Kuramoto‬
“กทม. เชิญชมนิทรรศการพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า”


นายมานิต เตชอภิโชค ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กทม. เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานคร โดยสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กำหนดจัดนิทรรศการเผยแพร่พระเกียรติคุณสมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า เพื่อรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองวาระ ๑๕o ปี พระราชสมภพสมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ในพุทธศักราช ๒๕๕๕ ในฐานะบุคคลสำคัญ ผู้มีผลงานดีเด่นด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์ประยุกต์ (สาธารณสุข) วัฒนธรรม สังคมศาสตร์และมนุษย์ศาสตร์ การประกาศตามโครงการเฉลิมฉลองบุคคลสำคัญและเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ขององค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๔ - ๒๕๕๕


กรุงเทพมหานครขอเชิญพสกนิกรชาวไทยร่วมถวายความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมชมนิทรรศการพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจในด้านต่างๆ ของสมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ตั้งแต่บัดนี้ถึง ๑๔ ต.ค. ๕๕ เวลา ๑o.oo - ๒๑.oo น. ณ โถงชั้น ๑ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานนคร เขตปทุมวัน


ภาพและข้อมูลจากเวบ
thanonline.com
บล็อกพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงเปิดงาน
พร้อมพระราชทานฉายพระรูปกับคณะกรรมการจัดงาน"สยามนิทรรศน์รัชมงคล" ฉลอง ๘o ปีความสัมพันธ์ไทย - สวิส


“สยามนิทรรศน์รัชมงคล” นำคนไทยย้อนรอยอดีต ชื่มชมภาพแห่งประวัติศาสตร์ในนิทรรศการ “ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท” ที่บันทึกพระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งประทับในสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อกว่า ๗o ปีก่อน เปรียบเทียบกับภาพปัจจุบันของสถานที่ต่าง ๆ ที่เคยประทับ ทรงศึกษา และเคยเสด็จประพาส เพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระ ชนมายุครบ ๘๔ พรรษา พร้อมฉลอง ๘o ปีแห่งความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างไทยและสวิตเซอร์แลนด์ ณ บริเวณชั้น ๑ ห้างสยามพารากอน

คุณกอบลาภ โปษกฤษณะ นายกสมาคมนักเรียนเก่าสวิสในพระอุปถัมภ์
ต้อนรับ ม.ร.ว.ปรียางค์ศรี วัฒนคุณ

มิสแดเนียลลา ชไนเดอร์ อุปทูตสวิตเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย และ มร.ลูคัส แกสเซอร์โดยสมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสวิสเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทย จัดขึ้นเพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไป สานความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและสวิตเซอร์แลนด์ รวมทั้งหาทุนเพื่อสมทบทุนมูลนิธิอานันทมหิดลอันเป็นมูลนิธิที่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวทรงตั้งขึ้นด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่อสนับสนุนโอกาส ทางการศึกษาของนักเรียนที่มีศักยภาพ

กอบลาภ โปษะกฤษณะ, ชฎาทิพย์ จูตระกูล, ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ
สันหพิศ โพธิรัตนางกูร, สุมัณฑนา โมกขะเวสะ

ณรงค์ เลิศกิติศิริ, ณพาภรณ์ ณรงค์เทดช และ รติยา จันทร์เทียรนิทรรศการ ประกอบด้วยตัวนิทรรศการแสดงภาพนิ่งที่นำเสนอทั้งในรูปของบอร์ดนิทรรศการ และทัชสกรีนคอมพิวเตอร์ ภาพเหล่านี้คณะผู้จัดงานได้ไปถ่ายทำจากสถานที่จริงในปัจจุบันที่ประเทศสวิต เซอร์แลนด์ และนำมาเปรียบเทียบกับภาพเก่าสมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังประทับ อยู่เมื่อกว่า ๗o ปีที่แล้ว นอกจากนี้ยังมีวีดิทัศน์ที่นอกจากจะมีภาพสถานที่ต่าง ๆ แล้ว ยังได้รวมถึงพระราชกรณียกิจ พระอัจฉริยภาพด้านต่างๆ และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอันเป็นแนวทางการดำเนินชีวิตที่มีค่าอีกด้วย

ศิลปินภายในงาน ชัชวาล รอดคลองตัน, มิสลิเลียนแอน ชุมเกมิ ศิลปินจากเทือกเขาแอลป์
มร.เพอร์ มิน บรอย ศิลปินจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และ ไทวิจิต พึ่งเกษมสมบูรณ์

ดุษฎี รักษ์มณี (นายดี ช่างหม้อ)หลังจากจบงาน สมาคมนักเรียนเก่าสวิสส์ ในพระอุปถัมภ์ฯ จะจัดทำวีดิทัศน์เรื่อง “ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท” ออกแจกจ่ายให้แก่โรงเรียนทั่วประเทศ เพื่อสนับสนุนการศึกษาเกี่ยวกับพระราชประวัติ ให้นักเรียนและเยาวชนรุ่นหลังได้มีความรู้ เข้าใจและเกิดแรงบันดาลใจที่จะดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง สร้างประโยชน์ให้แก่สังคมและมนุษยชาติ พร้อมกันนี้ สถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ยังได้ให้ความร่วมมือนำต้นฉบับของจริงของสนธิสัญญาไมตรีและการค้าระหว่าง สยามและสวิตเซอร์แลนด์ อันเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างทั้งสองประเทศมาแสดงใน งาน และบริเวณรอบ ๆ งาน จัดกิจกรรมสาธิตด้านวัฒนธรรมเปรียบเทียบ อาทิ การทอผ้าแบบไทยและสวิส การแสดงดนตรีแอล์ปฮอร์น การแสดงภาพเขียนของศิลปินไทยและสวิส ตลอดจนงานออกร้านของบริษัทต่างๆ ที่น่าสนใจอีกด้วย

ศิลปินชาวสวิสร่วมแสดงผลงานการทอผ้า


ภาพและข้อมูลจากเวบ
naewna.com“เปิดสถาบันสิริกิติ์ โชว์ ๙ งานศิลป์ชิ้นเอก”


"มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ" ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปีพ.ศ. ๒๕๑๙ เพื่อช่วยเหลือราษฎรที่ยากไร้ในชนบท โดยการส่งเสริมอาชีพอื่น เพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ตามแนวพระราชดำริ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยในปี พ.ศ. ๒๕๒๑ ทรงพระราชทานพื้นที่ส่วนหนึ่งภายในวังสวนจิตรลดาข้างๆ กองราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถ จัดตั้งแต่ "โรงฝึกศิลปาชีพ สวนจิตรลดา" ซึ่งเริ่มจากเพียงเต้นท์เล็ก ๆ ก่อนจะสร้างเป็นอาคารถาวรในปี พ.ศ. ๒๕๒๓ จวบจนกระทั่งในปี ๒๕๕๓ รัฐบาลได้ประกาศยกสถานะให้เป็น "สถาบันสิริกิติ์" เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘o พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕

ฉากปักไหมน้อยเรื่อง อิเหนาท่านผู้หญิงสุภรณ์เพ็ญ หลวงเทพนิมิต รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพะบรมราชินีนาถ กล่าวถึง "สถาบันสิริกิติ์" หรือ "โรงฝึกศิลปาชีพ สวนจิตรลดา" ว่า สถาบันสิริกิติ์เป็นแหล่งสร้างช่างฝีมือ เป็นศูนย์กลางในการฝึกอบรมศิลปาชีพแก่นักเรียนศิลปาชีพที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถ ทรงรับจากครอบครัวชาวนา ชาวไร่ ผู้ยากจน และผลิตผลงานที่มีความงดงาม ขณะเดียวกันทรงรับสั่งว่า ให้ที่นี่เป็นรวบรวมผลงานศิลปะชิ้นเอกจาก ลูกหลานชาวไร่ชาวนาที่ได้มาเรียนรู้ทักษะ รู้จักสร้างสรรค์ อนุรักษ์และพัฒนาศิลปะของไทย จนสามารถนำมาประกอบอาชีพเลี้ยงตัวได้ ขณะเดียวกันก็สามารถรังสรรค์ผลงานศิลปะที่ทรงคุณค่า ดังนั้น สถาบันสิริกิติ์จะไม่จำหน่ายผลงานต่าง ๆ ที่สร้างสรรค์ขึ้นมา ทว่าจะเก็บเข้าสู่พิพิธภัณฑ์อนันตสมาคม เป็นสมบัติของประเทศชาติ เพื่อให้ลูกหลานรุ่นต่อไปได้เรียนรู้

เรือพระที่นั่งจำลอง มงคลสุบรรณ
และในโอกาสเฉลิมฉลองวาระมหามงคลเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๔ พรรษา ในปี ๒๕๕๔ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘o พรรษา ในปี ๒๕๕๕ และ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๕ รอบ ในปี ๒๕๕๕ สถาบันสิริกิติ์ จึงได้สร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกจำนวน ๙ ชิ้น เพื่อเตรียมจัดแสดงนิทรรศการครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี "ศิลป์แผ่นดินครั้งที่ ๖" ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต ในวันที่ ๑ ธันวาคมที่จะถึงนี้ ดังนั้นในฐานะหัวหน้าคณะทำงาน ท่าน ผู้หญิงสุภรภ์เพ็ญ จึงถือโอกาสเปิดสถาบันเป็นครั้งแรกเพื่อพาคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมเบื้องหลัง การสร้างสรรค์ชิ้นงานอันทรงคุณค่าอันเกิดจากฝีมืองานช่าง เจ้าหน้าที่ และนักเรียนในสถาบันทั้งหมด ๒๓ แผนก จำนวนกว่า ๗oo คน อาทิ แผนกเครื่องเงินเครื่องทอง แผนกถมทอง แผนกแกะไม้ แผนกลงยาสี แผนกปีแมลงทับ แผนกปัก แผนกย่านลิเภา ฯลฯ

ท่านผู้หญิงสุภรณ์เพ็ญ หลวงเทพนิมิต
"สำหรับผลงานชิ้นเอกทั้ง ๙ ชิ้นได้แก่ "ฉากไม้แกะสลัก" เรื่อง สังข์ทอง และ ป่าหิมพานต์ มีความพิเศษของงานชิ้นนี้อยู่ตรงที่การแกะสลักเนื้อไม้ให้โปร่งตามเนื้อหา ของวรรณคดีด้านละเรื่อง ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาฝีมือช่างแกะไม้ขึ้นอีกระดับหนึ่ง ขณะที่ "ฉากผ้าปักไหมน้อย" เรื่อง อิเหนา ๑๘ ตอน บนผ้ายาว ๙ เมตร กว้าง ๔ เมตร ซึ่งต้องใช้ฝีมือช่างงานปักกว่า ๑oo คน โดยใช้เวลานานถึง ๔ ปี เช่นเดียวกับ "ฉากถมทอง" เรื่องรามเกียรติ์ ประกอบด้วย ๓ ฉาก ได้แก่ ตอนทศกัณฐ์ชมสวนเกี้ยวนางสีดา ตอนพระรามตามกวาง และตอนพระลบพระบุตร โดยจุดเด่นของงานถมทองต้องอาศัยฝีมือช่างไม่ต่ำกว่า ๕ แผนก อาทิ ช่างสลักดุน ช่างเขียนลายกัดกรด ช่างลงถม ฯลฯ " หัวหน้าคณะทำงานเล่าให้ฟังถึงขั้นตอนการทำงานในระหว่างที่พาชม

ฉากจำหลักไม้เรื่องสังข์ทองและหิมพรานต์นอกจากนี้ ท่านผู้หญิงสุภรณ์เพ็ญ กล่าวว่ายังมี เรือพระที่นั่งจำลอง "ศรีประภัศรไชย" และ "มงคลสุบรรณ" ซึ่งกว่าจะสำเร็จเป็นผลงานที่สวยงามได้ ต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างช่างแผนกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแผนกเครื่องเงินเครื่องทอง แผนกคร่ำเงินคร่ำทอง แผนกแกะไม้ เช่นเดียวกับชิ้นงานไม้แกะสลัก "บุษบกสามยอด" ที่ครั้งนี้แต่ละยอดได้อัญเชิญตราลัญจกรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถ และ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รวมถึง "พระที่นั่งกงคร่ำทอง" , "กลอน ศิลป์แผ่นดิน คร่ำทอง" และ ห้องปีกแมลงทับ ล้วนเป็นงานแฮนด์เมดทั้งสิ้น

สามารถร่วมชื่นชมผลงานอันวิจิตรบรรจงของลูกหลานชาวไร่ชาวนาผู้สืบทอดศิลปะ ช่างฝีมือได้ในนิทรรศการครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี "ศิลป์แผ่นดินครั้งที่ ๖" ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต ตั้งแต่วันที่ ๑ ธันวาคมเป็นต้นไปภาพและข้อมูลจากเวบ
komchadluek.net
thairath.co.th“จรัลในดวงใจ ๓๕ ภาพ ๓๕ เพลง ๓๕ ปี โฟล์คซองคำเมือง”


๓๕ ภาพ ๓๕ เพลง ๓๕ ปี โฟล์คซองคำเมือง คอนเสิร์ต “จรัลในดวงใจ” วันศุกร์ที่ ๑๙ ตุลาคม ๒๕๕๕ ณ หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ถ.รัชดาฯ เวลา ๑๙.๓o น.


สุนทรี เวชานนท์ – ฉันยังคงร้องเพลง แม้ไม่มีเธออยู่ สาวเชียงใหม่/ซึงสุดท้าย/น้อยใจยา/ยินดีต้อนรับ/รักสับสน และเพลงบทใหม่ เพื่อระลึกถึงจรัล “ซอขาดสาย” *รักสับสน feat. ปุ้ม พงษ์พรหม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา


๓๕ ภาพเขียน ๓๕ ภาพถ่าย (จาก กลุ่มสห+ภาพ) แรงบันดาลใจจากบทเพลง จรัล มโนเพ็ชร
๓๕ บทเพลงของ จรัล มโนเพ็ชร จากศิลปินคุณภาพของประเทศ สุนทรี เวชานนท์, สุรชัย จันทิมาธร, มงคล อุทก, ป๊อด โมเดิร์นด็อก, ธีร์ ไชยเดช, บิลลี่ โอแกน, ติ๊ก ชีโร่, ปุ้ม พงษ์พรหม, โอฬาร พรหมใจ, เป้ สีน้ำ, คฑาวุธ ทองไทย ( ไข่ มาลีฮวนน่า ), บี๋ คณาคำ, เจี๊ยบ วรรธนา, ลานนา คัมมินส์, เท่ห์ อุเทน, มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่, ดีเจ ซี๊ด นรเศรษฐ, พยัต ภูวิชัย, ไตรศุลี มโนเพ็ชร ร่วมด้วยกวีซีไรต์และ กวี-จิตรกร คับคั่ง เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, จิระนันท์ พิตรปรีชา, ไพวรินทร์ ขาวงาม, พิบูลศักดิ์ ละครพล, สุชาติ สวัสดิ์ศรี ฯลฯ


บัตรราคา : ๕oo, ๗oo, ๑,ooo, ๑,๕oo บาท (พร้อมซีดี)
ซื้อบัตรได้ที่: ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ๕ สาขา
ติดต่อที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์
สาขารัชดา ชั้น ๑ โทร o๒-๒๔๗-๕๓oo-๙ ต่อ ๕๖๖
สาขาบางรัก ชั้น ๒ โทร o๒-๒๓๕-o๘๓๒-๔ ต่อ ๕๕๕-๖
สาขาสุขุมวิท ชั้น ๓ โทร o๒-๖๕๑-๑๕๓๓ ต่อ ๕๕๕
สาขารังสิต (ในฟิวเจอร์ปาร์ค) ชั้น G โทร o๒-๙๕๘-o๘oo-๕๙ ต่อ ๕๕๕
สาขารามอินทรา (ในแฟชั่นไอร์แลนด์) ชั้น ๑ โทร o๒-๙๔๗-๕๓๒o-๓๕ ต่อ ๕๕๕-๖
สอบถามรายละเอียดได้ที่ : กลุ่มดินสอสี โทร. o๒-๖๒๓-๒๘๓๘-๙ ( จำหน่ายบัตรตั้งแต่วันที่ ๑ ตุลาคม เป็นต้นไป )


๑๔.oo น. เป็นต้นไป ชมนิทรรศการ ๓๕ ภาพเขียน-ภาพถ่าย แรงบันดาลใจจากบทเพลง จรัล มโนเพ็ชร

๑๙.๓o น. คอนเสิร์ต “จรัลในดวงใจ”

*รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย นำไปจัดสร้าง “จรัล มิวเซียม”ภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com
mcot.netจัด "เล่นกลอนสด" รำลึก ๑oo ปี "จำนง รังสิกุล”


นายพยงค์ คชาลัย ประธานมูลนิธิจำนง รังสิกุล ​เปิด​เผยว่า ​ในปี ๒๕๕๖ จะ​เป็นวันครบรอบ ๑oo ปี​เกิดของอาจารย์จำนง รังสิกุล ​ซึ่ง​ได้รับ​การขนานนามว่า "บิดา​แห่ง​โทรทัศน์​ไทย" ​ผู้บุก​เบิกสถานีช่อง ๔ บางขุนพรหม คณะ​ทำงาน ๑oo ปีชาตกาลฯ จะจัดงาน​เล่น "ลับ​แลกลอนสด" ​เพื่อรำลึก​ถึงผลงาน​ในอดีตของอาจารย์จำนง​ผู้สร้างสรรค์ผลงานกวีนิพนธ์ทาง​โทรทัศน์​เป็นครั้ง​แรก​และคน​แรก ​ทำ​ให้​เกิดนักกลอนปรากฏขึ้นมากมาย ​และมีผลงานจน​เป็นที่​เลื่องลือนับ​แต่นั้นมาจน​ถึงวันนี้


นายพยงค์ คชาลัย ประธานมูลนิธิจำนง รังสิกุล ​เปิด​เผยว่า ​ในปี ๒๕๕๖ จะ​เป็นวันครบรอบ ๑oo ปี​เกิดของอาจารย์จำนง รังสิกุล ​ซึ่ง​ได้รับ​การขนานนามว่า "บิดา​แห่ง​โทรทัศน์​ไทย" ​ผู้บุก​เบิกสถานีช่อง ๔ บางขุนพรหม คณะ​ทำงาน ๑oo ปีชาตกาลฯ จะจัดงาน​เล่น "ลับ​แลกลอนสด" ​เพื่อรำลึก​ถึงผลงาน​ในอดีตของอาจารย์จำนง​ผู้สร้างสรรค์ผลงานกวีนิพนธ์ทาง​โทรทัศน์​เป็นครั้ง​แรก​และคน​แรก ​ทำ​ให้​เกิดนักกลอนปรากฏขึ้นมากมาย ​และมีผลงานจน​เป็นที่​เลื่องลือนับ​แต่นั้นมาจน​ถึงวันนี้


มูลนิธิ​ได้รับ​ความร่วมมือจากชุมชนน้ำชาวันอาทิตย์ ที่พัฒนามาจากชุมนุมวรรณศิลป์ของสถาบันอุดมศึกษา ​ซึ่ง​เป็นผลพวงมาจาก​การส่ง​เสริมของสถานี​โทรทัศน์ช่อง ๔ บางขุนพรหม ​โดยอาจารย์จำนงค์ รังสิกุล นำ​โดยประยอม ซองทอง ​และ​เนาวรัตน์ พงษ์​ไพบูลย์ สองศิลปิน​แห่งชาติ พร้อมด้วยนภาลัย สุวรรณธาดา ​และนิภา บางยี่ขัน ตามด้วยนักกลอนยุคนั้น​และนักกลอนร่วมสมัยอีกหลายท่าน ​ซึ่งจะมาว่ากลอนสด​ในราย​การนี้อย่างคับคั่ง ​และ​ได้รับ​เกียรติจาก ศ.​เกียรติคุณนรนิติ ​เศรษฐบุตร นายกสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นัก​เลงกลอนรุ่น​เก่ามา​เป็นประธาน​ในพิธี​เปิดงานครั้งนี้ด้วย


"นักกลอน​เก่า​ใหม่​ไม่น่าพลาด ​ไม่รู้จะจัดขึ้นอีก​หรือ​ไม่ ​เพราะ​ทั้ง​ผู้จัด​และ​ผู้​เล่นล้วนกำลังจะลา​โรง​ไป​ใน​ไม่ช้า นักกลอนรุ่น​ใหม่จะต้องหาทางสืบสาน​การละ​เล่นอัน​เป็นสมบัติกวีของ​ไทย​ไว้ตามสมควร ​ทั้งนี้มีดนตรี​ไทยส​โมสรธนาคารกรุง​เทพร่วมบรร​เลงด้วย" นายพยงค์กล่าว​ในที่สุด


​การ​แสดงดังกล่าวจะมีขึ้น​ในวันอาทิตย์ที่ ๒๑ ตุลาคมนี้ ​เวลา ๑๓.oo น. ณ ชั้น ๙ อาคารศศินทร์​แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปทุมวัน ​ไม่​เ​ก็บค่า​เข้าชม


ภาพและข้อมูลจาก นสพ. X-citeไทยโพสต์ ๘ - ๙ ต.ค. ๒๕๕๕


“Y”


นิทรรศการศิลปะครั้งนี้ เป็นการจัดแสดงงานเดี่ยวครั้งที่ ๖ ของ อดิวิศว์ อังศธรรมรัตน์ ผลงานที่นำมาจัดแสดงเป็นผลงานจิตรกรรมสื่อผสม จำนวนกว่า ๒o ชิ้น ที่เน้นนำเสนอความเรียบง่ายของรูปทรงและสีที่เรียบแบน แต่ถึงกระนั้นก็ยังแฝงด้วยความซับซ้อนในเชิงสัญลักษณ์และความคิด


“นิทรรศการ “Y” หรือ “ทำไม” มีความคิดริเริ่มมาจากคำถามว่า “ทำไม” ซึ่งเป็นคำถามธรรมดาๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของทุกคนอยู่แล้ว แต่คำว่าทำไมนั้นมีอิทธิพลอย่างมากต่อตัวศิลปิน ที่ต้องการหาเหตุผลในการตอบโจทย์นั้น ๆ รูปทรงไข่ของภาพเขียนทั้งหมด จึงเป็นสัญลักษณ์แทนคำถาม ปัญหาและการเกิดนั่นเอง” ศิลปินเจ้าของผลงานหวังว่า การจัดนิทรรศการครั้งนี้ จะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนทัศนคติทางศิลปะที่ดีซึ่งกันและกันระหว่างผู้เข้า ชมผลงาน นิทรรศการนี้จะมีพิธีเปิด ในวันศุกร์ที่ ๗ กันยายน ๒๕๕๕ เวลา ๑๘.oo น.


นิทรรศการ : Y

ศิลปิน : อดิวิศว์ อังศธรรมรัตน์

วันที่ : ๗ กันยายน – ๑๒ ตุลาคม ๒๕๕๕

สถานที่ : โถงนิทรรศการหมุนเวียน อาคารพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
รายละเอียดเพิ่มเติมเว็บไซต์ : เฟซบุคcu.museum


ภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com"นิทรรศการภาพถ่ายขาวดำใต้น้ำ"


ในเบื้องลึกแห่งความสงัดของจิต เมื่อปล่อยตัวเองเข้าสู่ห้วงดินแดนแห่งธรรมชาติ เมื่อโลกสีครามกลายเป็นโลกขาวดำได้ส่งต่อความงดงามที่แท้จริงผ่านสิ่งมี ชีวิตใต้ท้องทะเล “จมดิ่งลงสู่ใต้ทะเลลึก ดั่งต้องมนต์สะกด ไร้ซึ่งเสียงใด ๆ หากแต่เสียงลมหายใจของตัวเองที่ยังคงได้ยิน”


จิรายุ เอกกุล ช่างภาพสัตว์ป่า และนักเคลื่อนไหวเพื่อสัตว์ งานของเขามักสื่อผ่านภาพใต้ทะเล และสัตว์น้ำ ผลงานอันน่าประทับใจของเขาได้ถูกตีพิมพ์ในนิตยสารการดำน้ำมามากกว่าสามปีที่ ผ่านมา รวมถึงการจัดนิทรรศภาพถ่ายร่วม กับช่างภาพสัตว์ป่าท่านอื่นๆในเอเชีย


ปัจจุบัน จิรายุ เอกกุล ได้อุทิศตนในตำแหน่งบรรณาธิการฝ่ายภาพถ่าย ให้กับมูลนิธิรักสัตว์ป่า และองค์กรปกป้องและพัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ และสิ่งแวดล้อม โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเผยแพร่ความตระหนักรู้ เรื่องการถูกทำลายของถิ่นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ การลักลอบซื้อขายสัตว์ป่า และผลักดันการพัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ Out of blue


รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ : โทร: o๒-๖๖๓-o๘o๙
เว็บไซต์ : rmainstitute.net


ภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com"วันวานที่บ้านริมคลอง" ( Rustic Scenery of the past )


นิทรรศการ : "วันวานที่บ้านริมคลอง" ( Rustic Scenery of the past )
ศิลปิน : ไพรวัลย์ ชัยรัตน์ (Praiwan Chairat)
ลักษณะงาน : จิตรกรรมสีน้ำ
พิธีเปิดนิทรรศการ : วันอังคารที่ ๓o ตุลาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๘.๓o น.
นายแพทย์วัลลภ ไทยเหนือ (อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข) ประธานในพิธีเปิด
ระยะเวลาที่จัดแสดง : ๒๗ ตุลาคม – ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๕
สถานที่ : หอศิลป์จามจุรี ห้องนิทรรศการชั้น ๑ ห้อง ๓ - ๔


แนวความคิด
แรงบันดาลใจ : เดิมทีเป็นคนต่างจังหวัด เติบโตมากับลำคลอง สวน ท้องไร่ท้องนา ความรู้สึกผูกพันได้ก่อขึ้นอย่างไม่รู้ตัวมาตลอดเวลา เมื่อโตขึ้นได้เรียนศิลปะ สามารถถ่ายทอดเป็นผลงานได้จึงคิดถึงความเป็นบ้าน บ้านริมคลอง วิถีชีวิตของคน โครงสร้างของบ้านเรือน แสงที่ทอดลงไปบนฝาบ้าน ดูแล้วรู้สึกคิดถึงอดีตที่ผ่านมา ชีวิตผู้คน ต้นไม้ ดอกไม้ใบหญ้า และส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ทำให้ดูมีชีวิต สิ่งเหล่านี้ได้ถูกถ่ายทอดเป็นผลงานกว่า ๕o ภาพ เพื่อจัดแสดงต่อสาธารณะ


เป้าหมาย : จากการได้เห็นคนเห็นความเปลี่ยนแปลงของชีวิต ความไม่เที่ยงของคน เช่น ความสุข ความทุกข์ ความเจ็บป่วย คนเราเมื่อไม่เจ็บไม่ป่วยมันก็มีความสุขแล้ว เหมือนคำที่ว่าการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ และได้มารู้จักกับอาจารย์หมอศิริพร คุณาไทย ประธานมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ทำให้ได้เห็นถึงความทุกข์ความเจ็บป่วยของผู้คนอีกมากมายที่รอการรักษาอยู่ จึงตั้งใจมอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายภาพให้กับมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทยของโรงพยาบาลเด็ก เพื่อนำรายได้ไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอการรักษาอยู่ ถึงแม้จะเป็นเพียงส่วนเล็กน้อยที่เราทำได้ แต่ก็ตั้งใจทำด้วยความเต็มใจและทำอย่างสุดความสามารถเท่าที่ทำได้


ภาพและข้อมูลจากเวบ
jamjureeartgallery.blogspot.com"วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต"นิทรรศการ : "วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต"
ศิลปิน : อลิตา จั่นฝังเพ็ชร ( Alita Junfungpetch)
หทัยรัตน์ มณีรัตน์ (Hathairat Maneerat)
จิรโรจน์ ศรียะพันธ์ (Jirarot Sriyaphan)
กิตติคุณ หมื่นพัน (Kittikun Mueanpun)
พรรณพัสสา ศิลธรรม (Phunpatsa Sinratham)
ศิลปินรับเชิญ : อัครเดช ฟักอ่อน (Aukaradeth Fukorn)
ลักษณะงาน : จิตรกรรม ภาพพิมพ์ และสื่อผสม
พิธีเปิดนิทรรศการ : ๙ ตุลาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๘.oo น.
ระยะเวลาที่จัดแสดง : ๙ – ๒๓ ตุลาคม ๒๕๕๕
จัดแสดงที่ : หอศิลป์จามจุรี ห้องนิทรรศการชั้น ๑ ห้อง ๓ - ๔


แนวความคิด
อลิตา จั่นฝังเพ็ชร Alita Junfungpetch
ชื่อผลงาน ไม่มีชื่อ
เทคนิค สื่อผสม
ขนาด ๓๖ x ๔๖ ซม.
แนวความคิด ไม่มี


อัครเดช ฟักอ่อน Aukaradeth Fukorn
ชื่อผลงาน "บ้าน บ้าน no.1"
เทคนิค Photo Sculpture
ขนาด ๓๖ x ๓๖ x ๕๑ ซม.

แนวความคิด
เมื่อนึกถึงเมืองที่มีขนาดใหญ่อย่างเช่นเมืองหลวงแล้ว เรามักจะนึกถึงความเจริญต่าง ๆ อาทิเช่น โรงงานอุตสาหกรรม อาคารบ้านเรือน หรือตึกที่แข่งกันสูง เหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องดีในการสร้างภาพลักษณ์ให้ประเทศที่กำลังพัฒนาอย่าง ไทยได้เป็นอย่างดี ซึ่งแน่นอนว่าผลกระทบที่ตามมาย่อมมี หนึ่งในนั้นเป็นปัญหาเกี่ยวกับการเหลื่อมล้ำทางสังคมระหว่างสองสังคม นั่นก็คือสังคมของเมืองกับสังคมของสลัม ซึ่งล้วนมีความเกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นทางด้านการเมือง, ค่าคลองชีพ, พื้นที่ในการตั้งถิ่นฐาน ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่เป็นปัญหาทางชนชั้นมาตลอด เพราะสังคมที่มีความเป็นอยู่ที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้วมาอยู่รวมกันในพื้นที่เดียวกัน ข้าพเจ้าเล็งเห็นสภาวะการบางอย่างที่เกี่ยวเนื่องกับสังคมทั้งสองสังคมที่มี การเอาตัวรอดโดยมีความเชื่อมโยงกัน ผ่านสถาปัตยกรรมในรูปแบบบ้านในสลัม


หทัยรัตน์ มณีรัตน์ Hathairat Maneerat
ชื่อผลงาน "เรื่องเล่าจากสิมอีสาน"
เทคนิค ปักผ้าบนสะดึง
ขนาด ๒oo x ๒๕o

แนวความคิด
เหล่าบรรดาตัวละครที่อยู่บนจิตรกรรมฝาผนังของสิม ต่างช่วยกันเล่าเรื่องราว คติความเชื่อ นิทานพื้นบ้าน ของวัฒนธรรมอีสาน ซึ่งล้วนเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังของความงาม อันเกิดจากความเชื่อ ความศรัทธาพรรณพัสสา ศิลธรรม Phunpatsa Sinratham
ชื่อผลงาน "remembrance"
เทคนิค ปักผ้า
ขนาด ผันแปร ไม่แน่นอน

แนวความคิด
ภาพถ่าย คือ ช่วงเวลาของเหตุการณ์หนึ่งที่หยุดนิ่งอยู่ในความทรงจำ เป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวของระยะเวลาชีวิตของข้าพเจ้า แต่ก็สามารถเผยให้เห็นถึงสัมผัสแห่งความสุข และความอบอุ่นในห้วงขณะนั้น แทนคำพูดนับร้อยนับพันคำ และความสุขนั้นสามารถช่วยบรรเทาความทุกข์ในช่วงเวลาปัจจุบันของข้าพเจ้า


นายกิตติคุณ หมื่นพัน Kittikun Mueanpun
ชื่อผลงาน สัญลักษณ์มงคลจากอุดมคติจีน
เทคนิค ตัดกระดาษ
ขนาด ๔๘ x ๖o ซม


แนวความคิดสร้างสรรค์
ข้าพเจ้าเป็นคนไทยเชื้อสายจีนที่มีความเป็นอยู่วิถีชีวิตที่ผูกพันกับวัฒนธรรมดั้งเดิมของบรรพบุรุษ ลวดลายที่ใช้ประดับตกแต่ง สถาปัตยกรรม และข้าวของเครื่องใช้ล้วนแสดงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ สร้างแรงบันดาลใจให้ข้าพเจ้าสร้างสรรค์เป็นผลงานศิลปะ ที่ได้อิทธิพลจากความเชื่อตามอุดมคติจีน แสดงออกถึงเรื่องราวสัญลักษณ์สิริมงคล ความเชื่อของพลังธรรมชาติ อันสะท้อนถึงความศรัทธา และบ่งบอกต่อความเป็นอยู่วิถีชีวิตของคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งมีผลกระทบกับความเชื่อความศรัทธาของตัวข้าพเจ้า

จิรโรจน์ ศรียัพันธุ์ Jirarot Sriyaphan
ชื่อผลงาน ความสัมพันธ์ระหว่างสีกับลวดลายของผ้าปาเต๊ะ
เทคนิค สีอะคริลิคบนผ้าใบ
ขนาด ๑๒o x ๑๕o ซม.


แนวความคิด
ข้าพเจ้า ต้องการแสดงออกถึงความสัมพันธ์ระหว่างสีกับลวดลายของผ้าปาเต๊ะ โดยการนำสีสันและลวดลายของผ้าปาเต๊ะซึ่งเป็นเครื่องแต่งกายที่แสดงออกถึง ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นและความอุดมสมบูรณ์ของพืชพรรณที่เป็นเอกลักษณ์ของภาค ใต้ นำมาจัดวางผสมผสานขึ้นมาใหม่รวมทั้งการตัดทอนรูปร่างรูปทรงของลวดลายที่เป็น เถาใบ ดอก ที่เป็นพรรณพฤกษาและสัตว์ ด้วยการใช้สีสันที่สดใสให้ความประสานสัมพันธ์กันกับจังหวะของเส้น สี และจุด ให้เกิดความซับซ้อนและมีจังหวะลีลาความเคลื่อนไหว ก่อให้เกิดมิติที่มีผลต่อสายตา ทำให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกที่สนุกสนาน


ภาพและข้อมูลจากเวบ
jamjureeartgallery.blogspot.com“The Emotion”


หลากหลายความเคลื่อนไหวที่ผันแปรตามอารมณ์ ก้อย อาร์ต แกเลอรี่ นำเสนอนิทรรศการ “The Emotion” ผลงานศิลปะนามธรรม โดย กิตตินันท์ ตั้งธรรม ศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรง ที่ใช้เส้น สี และทีแปรง ถ่ายทอดความปรารถนา และความรู้สึกภายในอย่างโดดเด่น


“The Emotion” การแสดงผลงานเดี่ยวครั้งแรกในกรุงเทพฯ ของศิลปินหนุ่มไฟแรง ที่แถมพ่วงด้วยดีกรีปริญญาโทด้านวิจิตรศิลป์ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถ่ายทอดความปรารถนา ความเคลื่อนไหว และความรู้สึกจากภายในผ่านการใช้เส้น สี ที่ถูกเร้าจากอารมณ์ภายนอกซึ่งต่างกันไปในแต่ละขณะของความรู้สึกที่เกิดขึ้น จริง ความเคลื่อนไหว และรูปทรงที่เห็นทางสายตาก็แปรเปลี่ยนไปตามภาวะทางอารมณ์ และประสบการณ์ทางสุนทรียะของแต่ละบุคคล


นิทรรศการ : “The Emotion”
ศิลปิน : กิตตินันท์ ตั้งธรรม
วันที่ : ๕ – ๓o ตุลาคม ๒๕๕๕
สถานที่ : ก้อย อาร์ต แกเลอรี่
ติดต่อโทร : o๒-๖๖๒-๓๒๑๘


ภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com"ศิลปะจากใจของประเทือง เอมเจริญ"


กองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และหอศิลป์เอมเจริญ เชิญชมนิทรรศการ “สื่อศิลปะจากใจของประเทือง เอมเจริญ” เปิดนิทรรศการ วันเสาร์ที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๕ เวลา ๑๔.oo น. ณ อาคารสามเหลี่ยม (อาคารนิทรรศการหมุนเวียน) หอศิลป์เอมเจริญ จ.กาญจนบุรี จากนั้นนิทรรศการจะแสดงไปจนถึง ๓o พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๕ เวลา ๙.oo - ๑๗.oo น. ทุกวัน (หยุดอังคารและพุธ) สอบถาม โทร. o๘๖-๘๑๓-๙๖๑๖


การเดินทาง

จาก กรุงเทพฯ ขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข ๓๒๓ ถึงอำเภอท่ามะกา เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกบ้านหนองตากยา ข้ามสะพานแม่น้ำแม่กลอง แล้วเลี้ยวขวาเลียบคลองชลประทาน ไปอีกประมาณ ๑๑ กิโลเมตร เลี้ยวขวาไปตามทางผ่านเทศบาลตำบลสำรอง เลี้ยวซ้ายตรงข้ามโรงเรียนตลาดสำรอง เข้าไปประมาณ ๓oo เมตร


ภาพและข้อมูลจากเวบ
กระทู้พันทิป
fineart-magazine.com"ศิลปะชุมชนความเคลื่อนไหวในรอยต่อ"


ภาพและความหมายในความเข้าใจของคำว่า ศิลปะชุมชนอาจถูกตีความได้หลายแบบต่างกันไป ตามแต่มุมมองของแต่ละคน ไม่จำกัดเพียงวัฒนธรรมเก่า ๆ หรือรูปแบบที่เจาะจง แต่ได้กล่าวรวมถึงการสร้างแง่มุมใหม่ทางวัฒนธรรมร่วมสมัยเข้าไว้ด้วยการผสม ผสานค่านิยมใหม่ทางสังคม หรือแม้แต่การนำเทคโนโลยีอันล้ำยุคมาเป็นเครื่องมือของการสร้างชุมชนขึ้นมา ใหม่ได้เช่นกัน ด้วยความหลากหลายของแนวคิด จึงกลายมาเป็นชื่อนิทรรศการ “ความเคลื่อนไหวในรอยต่อ”


นิทรรศการกล่าวถึงมิติของศิลปะชุมชนผ่านการนำเสนอความเป็นศิลปะชุมชนผ่าน มุมมองและแนวคิดจากศิลปินร่วมสมัย ผู้กำกับ ดีไซเนอร์ และช่างภาพ ได้แก่ นภดล โชตะศิริ, สมศักดิ์ สกุลอิสริยาภรณ์ , จิตต์สิงห์ สมบุญ, อนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง, ทวีศักดิ์ ศรีทองดี และศิลปินทีมมุตตะ โดยศิลปินแต่ละคนได้นำตัวเองเข้าไปศึกษา เรียนรู้ มีส่วนร่วมตามสมควรและเล่นตามบทบาทที่ตัวเองถนัด ก่อนจะถ่ายทอดออกมาเป็นงานวิดีโออาร์ตที่มีความต่างกันทั้งสาระการนำเสนอ สถานที่ ผู้คน หรือรายละเอียดต่าง ๆ ที่ล้วนแล้วแต่น่าสนใจทั้งสิ้น


สำหรับนิทรรศการศิลปะชุมชนดังกล่าว เตรียมจัดแสดง ณ หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ท้องพระโรง ตั้งแต่ ๘ ตุลาคม – ๒ พฤศจิกายนนี้ ทุกจันทร์ – เสาร์ เวลา ๑o.oo – ๑๘.oo น. ข้อมูลเพิ่มเติม o๘๖-o๙๙-๙oo๒


ภาพและข้อมูลจากเวบ
dailynews.co.th
fineart-magazine.com"COSMIC TOTEMS"


COSMIC TOTEMS by Albert Yonathan Art Exhibitino 21 September – 25 October 2012 @ WTF Cafe & Gallery 7 สุขุมวิท ๕๑ คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ สถานีรถไฟ BTS ทองหล่อ เปิดให้เข้าชม ทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา ๑๖.oo – ๒๒.oo น. ไม่เสียค่าใช้จ่าย ติดต่อ คุณสมรัก ศิลา โทร (๖๖) ๒ ๖๖๒ ๖๒๔๖, (๖๖) ๘๙ ๙๒๖ ๕๔๗๔ Email: somrak@wtfbangkok.com, //www.wtfbangkok.com


ภาพและข้อมูลจากเวบ
fineart-magazine.com“SEEK”


SEEK นิทรรศการที่เกิดจากการสร้างสรรค์ และแสวงหาของสองศิลปิน จักรกริช และ ภัทรี ฉิมนอก ทั้งสองต่างมีมุมมองในการแสวงหา และ สื่อออกมาในรูปแบบที่แตกต่างกัน โดยผลงานของ จักรกริช ฉิมนอก นำเสนอมุมมองทัศนคติที่สะท้อนออกมาจากเบื้องลึกของจิตใจ รวมไปถึงการเรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้นภายในจิตใจ จักกริชใช้ผลงานศิลปะแบบนามธรรมในการถ่ายทอดผลงาน เขาเห็นว่าในบางครั้งจุดเล็กๆ อาจนำไปสู่ความสว่างไสวทางปัญญา หรืออาจเป็นเพียงพื้นที่ร่องรอยอันว่างเปล่า โดดเดี่ยวก็ได้ผลงานของ ภัทรี ฉิมนอก นำเสนอเรื่องราวของเวลา และ ความทรงจำ โดยศิลปินมีแนวคิดที่ว่า


“ในชั่วขณะเวลาของแต่ละคนในแต่ละวัน ก่อให้เกิดเรื่องราวและความทรงจำ” ผ่านผลงาน wax sculpture ผลงานของเธอแสดงให้เห็นเรื่องราวต่าง ๆ การแสวงหาที่จะสะท้อนแง่มุมและแนวความคิดให้ผู้ชมได้เพลิดเพลินกับผลงานและแสวงหาไปพร้อม ๆ กัน


จักรกริช ฉิมนอก จบการศึกษาศิลปบัณฑิต สาขาประติมากรรม และภาพพิมพ์ ศิลปะมหาบัณฑิต สาขาทัศนศิลป์ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่


จักรกริช เป็นศิลปินสร้างสรรค์ผลงานในหลายรูปแบ (Multimedia Artist)เช่น วาดเส้น จิตรกรรม ภาพพิมพ์ ประติมากรรม ภาพถ่าย งานวีดีโอ ศิลปะสื่อแสดงสด (Performance Art) อินสตอเลชั่น (Installation Art) แฟชั่น (Fashion as Arts.) และเป็นนักกิจกรรมด้านศิลปะ และเป็นกรรมการเทศการเอเชียโทเปีย ศิลปะสื่อแสดงสด ประเทศไทย


จักรกริช ได้รับเชิญเข้าร่วมแสดงผลงานในระดับประเทศ และนานาชาติ ผลงานที่ทำให้มีชื่อเสียงและทำให้เป้นที่รู้จัก ชื่อ ร่างกาย-จินตนาการ-ใบตองแห้ง โดยนำไปจัดแสดงที่ Fukuoaa Asian Art Museum ประเทศญี่ปุ่น (๒oo๕), Blackburn with Drawen Museum and Gallery ประเทศอังกฤษ (๒oo๖), Singapore Art museum ประเทศสิงคโปร์ (๒oo๘), Voegele Kultur Zentrum in Pfäffikon ประเทศสวิสเซอร์แลน (๒o๑๑). Jendela Visual arts Gallery Esplanade ประเทศสิงคโปร์ (๒o๑๒) และเทศกาล ในประเทศอื่น ๆ ไต้หวัน เกาหลี พม่า.


ภัทรี ฉิมนอก อาศัยอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ จบการศึษาระดับปริญาโทในสาขาวิชาทัศนศิลปจากคณะวิจิตรศิลป์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภัทรี ทำงานหลากหลายรูปแบบทั้ง จิตรกรรม ประติมากรรม ภาพถ่าย วีดีโอ และศิลปะแสดงสด ผลงานของเธอเผยให้เห็น ถึงวิถีความเป็นอยู่ แนวความคิด และ สภาวะอารมณ์ของผู้หญิง ต่อ สถานการณ์ และสภาพสังคม ปัจจุบันภายใต้กรอบความคิดทางวัฒนธรรมและ ประเพณีดั้งเดิมของชาวเอเชีย อีกทั้งยังจุดประเด็นการตั้งคำถามทางศีลธรรม จริยธรรม และมนุษยธรรม ต่อผู้ชม


นิทรรศการ “SEEK”
โดย จักรกริช ฉิมนอก และ ภัทรี ฉิมนอก
๑๘ ตุลาคม – ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๕
เปิดนิทรรศการวันพฤหัสบดีที่ ๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๘.๓o น. ณ Galerie N ถ.วิทยุ


ภาพและข้อมูลจากเวบ
fineart-magazine.comบีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor
 

Create Date : 08 ตุลาคม 2555
0 comments
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2555 19:02:05 น.
Counter : 8126 Pageviews.


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.