สตรีที่มีอิทธิพลสูงสุดต่อพุทธศาสนาเถรวาท ในดินแดนไทย พ.ศ 1200

พระนางจามเทวีสตรีทีมีอิทธิพลต่อพุทธศาสนาในอุษาคเนย์ พ.ศ 1200 ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรหริภุญชัยอันเป็นอาณาจักรที่กษัตริย์พระองค์แรกที่กล้าประกาศตนเป็นพุทธสาวกอย่างเปิดเผยในภาคเหนือของประเทศไทยท่ามกลางอิทธิพลของศาสนาพราหมณ์และเป็นศูนย์กลางเผยแพร่พุทธศาสนาสู่  ลาว  เวียตนาม พม่าภาคเหนือ และยูนนาน หนังสือชินกาลมาลีปกรณ์ระบุว่าทรงครองราชย์เมื่อ พ.ศ. 1205 อยู่ในราชสมบัติ 7ปี มานิตวัลลิโภดม สอบค้นว่าประสูติเมื่อ พ.ศ. 1166 ครองราชย์ พ.ศ. 1205 ครองราชย์อยู่ 17 ปีสิ้นพระชนม์ พ.ศ. 1258 รวมพระชันษาได้ 92 ปี


สัญญลักษณ์พุทธศาสนา ธรรมจักรและกวางหมอบ ยุค พ.ศ 300-600 (ก่อนกำเนิดมีพระพุทธรูป) พบในชุมชนโบราณทีนับถือพุทธ นครปฐม ราชบุรี ศรีเทพ ศรีมโหสถ...

ปฐมเจเดีย์ทีครอบองค์เก่าเอาไว้ มีสถาปัตยกรรมแบบมหาสถูปสาญจี อินเดีย ราว พ.ศ 320     ทีสร้างยุคพระเจ้าอโศกมหาราชผู้ยิ่งใหญ่ ณ.ดินแดนบ้านเกิดของภรรยา  อโศกผู้ดุร้ายเป็นพระนามเดิมกษัตริย์ฮินดู GOD KING ที่เปลียนมานับถือพุทธศาสนา BUDDHIST KING ( สันนิษฐานว่ามเหสีของพระองค์น่าจะนับถือพุทธศาสนาอยู่ก่อนแล้วและมีอิทธิพลต่อพระองค์ในทางออ้ม )


ความงดงามในพระรูปแห่งพระองค์หญิงจามเทวีนั้นเป็นที่เล่าลือกันว่าไม่มีหญิงใดจะทัดเทียมทั้งสิ้น ดังมีบรรยายไว้ในตำนานต่างๆว่า

“ดวงพระพักตร์เป็นรูปไข่พระเนตรดำซึ้งเป็นแวววาวและต้องผู้ใดแล้วยังผู้นั้นให้งงงวยไปด้วยพิษเสน่หาพระขนงโก่งเรียวยาวประดุจคันธนูขณะน้าวสาย พระนาสิกโด่งคมสันรับกับพระพักตร์ริมพระโอษฐ์แดงระเรื่อดุจชาดป้าย พระทนต์เรียบขาวสะอาดเป็นเงางามดุจไข่มุกขณะยุรยาตรพระวรกายอันอ่อนไหวให้ชวนพิศเวลาก้าวพระบาทนั้นประดุจพระนางหงส์เมื่อเยื้องย่างกรายพระวรกายหอมดังกลิ่นดอกบัวหลวง หาสตรีใดเทียบมิได้”

เมื่อพระนางจามเทวีมีพระชนมายุได้ 20 พรรษาพระเจ้ากรุงละโว้จึงได้กระทำพิธีหมั้นหมายพระนางจามเทวีไว้กับเจ้าชายรามราชแห่งเมืองรามบุรีซึ่งเป็นเจ้าชายจากแว่นแคว้นใกล้เคียงทว่าด้วยกิตติศัพท์ความงดงามของพระนางจามเทวีนั้นเป็นที่เลื่องลือทั่วไปเจ้าชายแห่งเมืองโกสัมพี (เชื่อว่าคืออาณาจักรมอญหรือพม่าในเวลานั้น)จึงได้ส่งบรรณาการมาสู่ขอพระนางจามเทวีกับพระเจ้ากรุงละโว้แต่พระเจ้ากรุงละโว้ได้ตอบปฏิเสธเพราะเจ้าหญิงทรงมีพระคู่หมั้นอยู่แล้วเจ้าชายแห่งเมืองโกสัมพีรู้สึกแค้นพระทัยจึงได้ยกทัพเมืองโกสัมพีและทัพจากเมืองต่างเข้าต่อรบกับละโว้เพื่อชิงพระนางจามเทวี.....


มหาสถูปสาญจี อินเดีย เจดีย์รุ่นแรกของพุทธศาสนาเถรวาท สร้างในสมัยอโศกมหาราช  สำหรับชาวพุทธเข้าไปนมัสการเพื่อเป็นศิริมงคลและแสดงความภักดีต่อพระพุทธเจ้า กล่าวกันว่าเป็นพุทธสถาปัตย์กรรมต้นแบบพระปฐมเจดีย์ และ บรมพุทธโธ บุโรบุโดร์ อินโดเนเซีย และเจดีย์ในวัดต่างๆในอุษาคเนย์
Create Date : 07 ตุลาคม 2555
Last Update : 7 ตุลาคม 2555 22:17:58 น.
Counter : 2438 Pageviews.

2 comments
  
สวัสดีครับ
ขอให้มีความสุขในการเขียนบล้อกมากๆ ครับ
โดย: สุธน หิญ วันที่: 7 ตุลาคม 2555 เวลา:22:32:31 น.
  
เข้ามาอ่านต่อค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:15:24:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
ตุลาคม 2555

 
8
10
11
12
18
22
23
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog