Tree for Life and Save Our Earth 2012

คำคม เลโอนาร์โด ดา วีนชี

Although nature commences with reason and ends in experience it is necessary for us to do the opposite, that is to commence with experience and from this to proceed to investigate the reason.

แม้ธรรมชาติเริ่มต้นด้วยเหตุผลและจบลงในประสบการณ์ ก็ยังจำเป็นอยู่ดีสำหรับเราที่จะทำในสิ่งตรงกันข้าม, นั่นก็คือ การเริ่มต้นด้วยประสบการณ์ และจากประสบการณ์นี้ก็เพื่อดำเนินการสืบค้นหาเหตุผล

As a well-spent day brings happy sleep, so a life well spent brings happy death.

เมื่อกลางวันถูกใช้ไปอย่างดีย่อมทำให้นอนหลับอย่างมีความสุข, เช่นกับชีวิตที่ถูกใช้ไปอย่างดีย่อมนำความตายที่มีความสุขมาให้ต้นไม้และมนุษย์มีความสัมพันธ์กันมาแต่บรรพกาล : หนังสือเล่มหนึ่งที่ผมมักพกติดตัวเวลาไปเที่ยวไหนไกลๆ เป็นบทบันทึกช่วงท้ายของชีวิตท่านกฤษณมูรติ ชื่อว่า Krishnamurti to Himself: His Last Journal บทแรกของหนังสือเล่มนี้เป็นบทที่ผมชอบเป็นพิเศษ เพราะกฤษณมูรติพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ โดยยกเอาต้นไม้ต้นหนึ่งที่ท่านเห็นชื่นชมอยู่ทุกวันมาเป็นตัวดำเนินเรื่อง คนหลงใหลความมหัศจรรย์ของต้นไม้ต้นใหญ่ๆ เป็นพิเศษ เห็นที่ไหนเป็นต้องเข้าไป ทักทาย ด้วยการพินิจพิจารณาตั้งแต่รากไปจนถึงเรือนยอดสัมผัสลำต้น ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมายาวนานเสียยิ่งกว่าชีวิตมนุษย์คนหนึ่งในแง่หนึ่งผมอดทึ่งไม่ได้ว่า ไม้ใหญ่เหล่านี้ถือกำเนิดขึ้นจากเมล็ดพันธุ์เล็กๆ อาศัยเพียงความชุ่มชื้นและธาตุอาหารจากแม่ธรณีหล่อเลี้ยงจนเติบใหญ่ได้ถึงเพียงนี้ (ช่างต่างจากมนุษย์เราอย่างสิ้นเชิง) ในอีกแง่หนึ่ง ผมรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยเหมือนอยู่กับญาติผู้ใหญ่สักคน บางทีก็แอบนึกในใจว่า ถ้าพูดได้ ญาติผู้ใหญ่คนนี้คงมีเรื่องอะไรเล่าให้เราฟังมากมาย ว่าแต่เราพร้อมจะรับฟังหรือเปล่าเท่านั้น

หากคุณผูกสัมพันธ์กับต้นไม้ต้นนั้น ก็เท่ากับคุณผูกพันธ์กับมวลมนุษยชาติ คุณมีส่วนรับผิดชอบต่อต้นไม้ต้นนั้น เช่นเดียวกับต้นไม้ต้นอื่นๆ ในโลก แต่หากคุณไร้ซึ่งความผูกพันกับสรรพชีวิตในโลก คุณก็อาจสูญสิ้นความสัมพันธ์ประดามีกับมนุษยชาติและเพื่อนมนุษย์ เราไม่เคยมองลึกเข้าไปถึงคุณลักษณะของต้นไม้สักต้น เราไม่เคยแม้แต่จะสัมผัสมันจากใจ รับรู้ถึงความแข็งแกร่ง เปลือกไม้ที่หยาบหนา และเงี่ยหูฟังเสียงที่ต้นไม้ขับขาน หาใช่เสียงของสายลมหรือลมอ่อนยามเช้าที่พัดผ่านหรือหยอกล้อกับใบไม้ หากเป็นเสียงของต้นไม้นั่นเอง ทั้งเสียงจากลำต้น และเสียงอันเงียบงันจากรากที่แผ่กว้าง คุณต้องอ่อนไหวเป็นพิเศษ จึงจะได้ยินสรรพเสียงเหล่านี้ เสียงที่หาใช่ความอื้ออึงอึกทึกของโลก ไม่ใช่เสียงแห่งความว้าวุ่นของจิตใจ หรือความหยาบกระด้างของความขัดแย้งและสงครามในหมู่มนุษย์ แต่เป็นเสียงอันเป็นส่วนหนึ่งของเอกภพอันไพศาล...

(พีระพัฒน์ พีระมน, ใน National Geographic ตุลาคม 2552)

อ่านเพิ่มเติม : จินตนาการและความรู้ตอนที่2

Create Date : 01 สิงหาคม 2555
Last Update : 5 สิงหาคม 2555 20:08:31 น.
Counter : 1125 Pageviews.

1 comments
  
LIKE
โดย: deco_mom วันที่: 1 สิงหาคม 2555 เวลา:12:58:01 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
สิงหาคม 2555

 
 
 
2
9
14
19
21
26
31
 
 
All Blog