พลังงานทดแทนจากภาคเกษตร-ป่าไม้ 10,000 MW

การพัฒนาพลังงานทดแทนและการพัฒนาพลังงานตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง นั้น เป็นการพัฒนาไปสู่ความยั่งยืน และพึ่งพาตนเองได้อย่างแท้จริง เพราะเป็นการมุ่งเน้นการใช้ทรัพยากรที่สามารถผลิตได้ภายในประเทศ ขณะเดียวกันยังช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น ลดการนำเข้าพลังงานจากต่างประเทศ และช่วยเพิ่มปริมาณเงินทุนหมุนเวียนอยู่ภายในประเทศมากขึ้น จึงเป็นหนทางนำไปสู่การพัฒนาพลังงานที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง

ประเทศไทยมีที่ดิน สปก.4-01 จำนวน 30 ล้านไร่ ส่วนใหญ่ขาดระบบชลประทาน และโครงสร้างถนน ผลิตพืชได้ปีละ 1 ครั้ง ผลผลิตต่ำและตกอยู่ในความเสี่ยง และยังมีพื้นที่ป่าสงวนเสื่อมโทรมอีก 20 ล้านไร่ ที่ไม่มีงบประมาณเข้าไปฟื้นฟูพัฒนา ป่าเศรษฐกิจเสื่อมโทรมนี้ไม่ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจที่คุ้มค่าแต่อย่างใด ถ้านำมาจัดตั้งเป็น เขตเศรษฐกิจพิเศษ สวนอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน Bioenergy industrial park จำนวน 10 ล้านไร่ นั้นจะส่งผลให้ GDPภาคเกษตร+15อย่างยั่งยืน

พลังงานทดแทน (Renewable Energy) ทุกชนิด มีต้นทุนการผลิตต่อหน่วยสูงกว่าพลังงานฟอสซิล (Fossils) ความลับของปัญหาด้านพลังงานทดแทนมี 2 ประการ คือ 1) นโยบายทางการเมือง และกฎหมายสนับสนุน 2) เงินอุดหนุนต้นทุนจากรัฐบาลในระยะแรก เพื่อให้สถาบันการเงินปล่อยเงินกู้ และเมื่อมีการผลิตจำนวนมากขึ้นก็จะมีต้นทุนที่ต่ำลง เนื่องจากการปรับปรุงเทคโนโลยีในการผลิต จึงสมควรที่นายกรัฐมนตรีและคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานแห่งชาติ (ERC) จะให้การสนับสนุนด้านพลังงานทดแทนอย่างจริงจัง เป็นฐานธุรกิจใหม่ที่แข่งขันได้มูลค่า 400,000 ล้านบาทและชดเชยฐานธุรกิจเดิมที่มีปัญหาจากอุทกภัยน้ำท่วม และ เพื่อให้เกิดการจ้างงานและพัฒนาชนบทอย่างยั่งยืนต่อไป

จากภาพข้างบนจะพบว่าเราใช้พลังงานฟอสซิลผลิตไฟฟ้าเกิน90 % ทั้งที่ประเทศไทยสามารถผลิตพลังงานทดแทนจากภาคเกษตรและป่าไม้ได้มากกว่า10,000MW จากเทคโนโลยี biogas-syngas โดยออกนโยบายประชานิยม พลังงานเอื้อาทร 1ตำบล 1 หนึ่งพลังงาน 1 MW และ ให้การสนับสนุนadder 5.50บาท เพื่อซื่อวัตถุดิบจากเกษตรกร และธนาคารยินดีให้กู้ เหมือน solar cell ที่ผุดขึ้นดังดอกเห็ดเพราะได้ adder 8.0 บาทและธนาคารเชิญชวนให้มากู้เงิน ส่วนใหญ่ติดตั้งในพื้นที่ทำการเกษตรและเกษตรกรไม่ใด้ขายอะไรเพื่อทำมาหากิน แทนที่จะไปติดตั้งบนหลังคาตึกหรือเขาหินที่ปลูกพืชไม่ได้ เชื่อหรือไม่ครับ พลังงานทกแทนระดับตำบลเป็นสินค้า otop ที่ยั่งยืน ผลิตขายได้24 ชม. 365 วัน ไม่มีสินค้าค้างสต๊อคเสื่อมคุณภาพทำให้ขาดทุนและกำลังล้มหายตายจากไปทีละตัวดังที่มีในขณะนี้ พลังงานทดแทนจากวัตถุดิบของเกษตรกรระดับตำบลนี้เป็นพลังงานกระจายศูนย์ทีมีประสิทธิภาพอยู่ใกล้ผู้บริโภค มีค่า logisticsต่ำ คนในเมืองยินดีจ่ายแพงขึ้นเพราะช่วยเหลือคนจนให้มีงานทำ-มีรายใด้ประจำเหมือนมีเงินเดือนและอพยพจากกรุงเทพกลับบ้านเกิด กรุงเทพก็จะไม่มีสลัมและชุมชนแออัด

ทำไมพลังงานทดแทนไม่เกิดและทำให้ประเทศนี้โชติช่วงชัชวาลย์นั้นเกิดจาก “ปัญหาอยู่ที่การเมือง ไม่ใช่ปัญหาเชิงเทคนิคหรือเศรษฐศาสตร์” หากต้นทุนการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานหมุนเวียนยังคงสูงกว่าพลังงานจากถ่านหิน รัฐบาลก็ต้องมีหน้าที่ชดเชยต้นทุนให้บ้าง เพราะถือว่า (ก) ไม่เป็นพิษต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม (ข) สร้างรายได้ให้กับผู้ขายเชื้อเพลิงในท้องถิ่น และ (ค) สร้างงานจำนวนมากในชนบทและเกิดสังคมเอื้ออาทร เป็นต้น

 
Create Date : 01 สิงหาคม 2555
Last Update : 4 สิงหาคม 2555 8:30:35 น.
Counter : 1406 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
สิงหาคม 2555

 
 
 
2
9
14
19
21
26
31
 
 
All Blog