Syntropy and Creationism ของสังคมไทย 2012

  เอ็นโทรพีหรือทฤษฎีความไร้ระเบียบจากพลวัตของสรรพสิ่ง มีรากฐานจากความรู้เรื่องเทอร์โมไดนามิกส์ ที่ว่าด้วยสัมพันธภาพระหว่างพลังงานกลกับการสูญเสียความร้อนถือว่า การเปลี่ยนแปลงของโมเลกุลสรรพสิ่งทำให้พลังงานสะสมที่สะสมอยู่ภายในสูญเสียออกไป เฉกเช่นเดียวกับเชื้อเพลิงที่ถูกเผาผลาญและสูญสลายระหว่างที่เกิดการเผาไหม้ภาวะสังคมไทยในขณะนี้ เข้าทำนองเดียวกับ “เปลวเทียนละลายแท่งเพื่อเปล่งแสงอันอำไพ” มีพลวัตที่รุนแรงเพราะความขัดแย้งที่ดำรงอยู่ภายในอาจจะนำมาซึ่งความอ่อนแอลง ถึงสภาวะล่มสลายในตัวเองขึ้นได้ หรืออาจเป็นการทำลายล้างอย่างสร้างสรรค์ของสังคมไทยของบรรดาคนที่อ้างตนว่าเป็นนักสู้เพื่อประชาธิปไตย เสรีภาพ และยุติธรรมหรือว่าเพื่ออำพรางตนเองผู้เขียนมองว่า story boardภาพพระศิวะนาฏราช อาจเป็นตัวแทนของทฤญฏีความไร้ระเบียบจากพลวัติของสรรพสิ่งทีปราชญ์ชาวอินเดียค้นพบเมือ2500ปีมาแล้ว แสดงการร่ายรำ108ท่า เพื่อสร้างความสมดุลย์แก่โลก (เมือโลกมีพลังแห่งความขัดแย้งหรือมีพลวัติที่รุนแรงจากความขัดแย้งในสังคม)


ผู้เขียนมองว่า story board ภาพนารายณ์บรรทมสินทร์ อาจเป็นตัวแทน  พลวัตใด้สร้างกระบวนการผลิตทีมีวิวัฒนาการสูงกว่าเดิม หรือคือทฤษฏีไร้ระเบียบย้อนศร นั้นเอง

ซินโทรพี หรือ เน็กเอ็นโทรพี หรือทฤษฎีไร้ระเบียบย้อนศรนำเสนอโดยนักไบโอฟิสิกส์ออสเตรีย แอร์วิน ชโรดังเจอร์ นำเสนอว่าสรรพสิ่งสามารถถ่ายโอน หรือส่งออกภาวะไร้ระเบียบให้กับสรรพสิ่งอื่นรอบข้างได้ในระหว่างพลวัต เพราะพลวัตได้สร้างกระบวนการผลิตใหม่ที่มีวิวัฒนาการสูงกว่าเดิมสร้างพลังงานใหม่เข้ามาแทนที่ เสมือนน้ำที่ไหลเวียนทำให้ไม่เน่าเหม็น ผลลัพธ์คือการสร้างใหม่จะกลบฝั่งการสูญเสียไปได้

(ที่มาข้อมูล : วิษณุ โชลิตกุล, ทวิลักษณ์ของคลื่นกระทบฝั่งในมติชนสุดสัปดาห์ ฉบับ 1593 หน้า 63)


Entropy in thermodynamics and information theory

From Wikipedia, the freeencyclopedia

There are closeparallels between the mathematical expressions for the thermodynamic entropy, usually denoted by S, of aphysical system in the statisticalthermodynamics established by Ludwig Boltzmann and J. Willard Gibbs in the 1870s, and the information-theoreticentropy, usually expressed as H, of Claude Shannonand Ralph Hartley developed in the 1940s.

Albert Szent-Gyorgyi's Theory of Syntropy andCreationism

byJerry Bergman, Ph.D

Creationists have often discussed the principle ofincreasing entropy (the second law of thermodynamics)

Create Date : 25 ตุลาคม 2555
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2555 19:30:47 น.
Counter : 1225 Pageviews.

1 comments
  
คิดถึงสมการนี้เลยค่ะ

E=mc2
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 31 ตุลาคม 2555 เวลา:22:13:02 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
ตุลาคม 2555

 
8
10
11
12
18
22
23
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog