วิกฤติอาหารและพลังงาน----อนาคตประเทศไทย
 
              นับตั้งแต่ทศวรรษ 1980 เป็นต้นมา อุตสาหกรรมการเงิน, เทคโนโลยี และภาคบริการ ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจอเมริกาเป็นอย่างมาก แทนที่ภาคเกษตรกรรม ซึ่งเคยเป็นแหล่งสร้างรายได้หลักของประเทศมาตั้งแต่อดีต โดยอเมริกาถือเป็นผู้ส่งออกถั่วเหลืองและข้าวโพดรายใหญ่อันดับต้น ของโลก
อย่างไรก็ดี น่าชื่นใจไม่น้อยที่อนาคตของเกษตรกรโลกเริ่มแจ่มใสมากขึ้นในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา อันเป็นผลมาจากความเฟื่องฟูของพลังงานชีวภาพ ซึ่งถูกวางตัวให้เป็นพลังงานทดแทนในอนาคต ขณะเดียวกัน ก็ต้องขอบคุณชนชั้นกลางในกลุ่มประเทศเกิดใหม่ที่ร่ำรวยอู้ฟู่ขึ้น ทำให้มีความต้องการบริโภคอาหารเพิ่มขึ้นอย่างยั้งไม่อยู่
มีการคาดการณ์กันว่า ที่ดินเพื่อการเกษตรจะกลายเป็นเหมืองทองในอนาคตแน่ โดยมีหลักฐานบ่งชี้จากตัวเลขของธนาคารกลางสหรัฐอเมริการะบุว่า ในขณะที่เศรษฐกิจอเมริกาเติบโตขึ้นเพียง 1.9% ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ และราคาอสังหาริมทรัพย์ในอเมริกาดิ่งตัวลง รายได้สุทธิจากภาคเกษตรกรรมกลับพุ่งพรวดขึ้นถึง 27% และมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในอนาคต
 
ในขณะที่องค์การอาหารและเกษตรโลกออกรายงานถึงสถานการณ์อาหารโลกอันน่าเป็นห่วงในปัจจุบัน โดยระบุว่า ราคาอาหารโลกได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 20 ปี เมื่อปี 2011 และคาดว่าจะทะยานขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งในอนาคต โดยตัวการมาจากปัญหาดินฟ้าอากาศที่แปรปรวนทั่วโลก ทำให้ผลผลิตของเกษตรกรลดลงฮวบฮาบ อีกปัจจัยสำคัญก็คือ ความต้องการอาหารที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มประเทศเกิดใหม่ ซึ่งเศรษฐกิจกำลังขยายตัวรวดเร็ว เช่น จีน และอินเดีย เมื่อรายได้ของประชากรสูงขึ้น ทำให้บริโภคอาหารเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว
ในฐานะนักลงทุนชั้นเซียนของอเมริกา ที่ได้รับการยอมรับเรื่องวิสัยทัศน์ “จิม โรเจอร์ส” (Jim Rogers) คาดการณ์ว่ารายได้จากการทำเกษตรกรรมจะทะยานขึ้นในอีก 2 – 3 ทศวรรษข้างหน้า โดยจะเติบโตรวดเร็วกว่าทุกแวดวงอุตสาหกรรม แม้แต่ตลาดหุ้นวอลล์สตรีท (Wallstreet) ซึ่งกุมเงินทุนมหาศาล ก็สู้ไม่ได้!! ทั้งนี้เป็นผลมาจากราคาอาหารโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ท่ามกลางความหวั่นวิตกว่าโลกใกล้เผชิญกับวิกฤตการณ์อาหารเข้าไปทุกที เมื่อถึงเวลานั้น ใครล่ะจะต้องการนายแบงก์เพิ่มขึ้น เพราะสิ่งที่จะช่วยโลกให้พ้นจากความอดอยากก็คือ มือวิเศษของชาวไร่ชาวนา ที่จะเนรมิตข้าวปลาอาหารให้พวกเราได้อิ่มท้อง ( ที่มา : อนาคตของโลกฝากไว้ในมือชาวไร่ชาวนา , ไทยรัฐออนไลน์ 9 มิย.2555. )



Create Date : 19 กันยายน 2555
Last Update : 19 กันยายน 2555 13:59:59 น.
Counter : 1744 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]



New Comments
กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
7
14
15
22
24
29
30
 
 
All Blog