One best way ทรัพยากรป่าไม้และระบบนิเวศน์ของประเทศไทย
ในอดีตเมื่อ110ปี ที่ผ่านมา ทรัพยากรป่าไม้ธรรมชาติของประเทศสวีเดนได้ถูกประชาชนบุกรุกและทำลายไปเป็นจำนวนมากเหมือนประเทศไทยขณะนี้

ปี2522 รัฐบาลสวีเดนได้นโยบายป่าไม้ใหม่ ที่มุ่งสู่การก้าวสู่สังคมที่ใช้ความรู้และนวัติกรรมในการออกแบบ การเกษตร-ป่าไม้-เศรษฐกิจและสังคม แทนการใช้กฏหมายบังคับแต่เพียงอย่างเดียว โดยออกนโยบายป่าไม้ที่มีหลักการสำคัญ 5 ประการดังนี้

1.การสนับสนุนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ

2.สร้างรายได้และรักษาดุลย์การชำระเงิน

3.สนับสนุนการจ้างงาน

4.สร้างความสมดุลย์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ประเทศไทยมีป่าสงวนเสื่อมโทรมไม่น้อยกว่า 40 ล้านไร่ และรัฐบาลไม่มีงบประมาณเพียงพอในการฟื้นฟู เป็นสินทรัพย์จมที่ไม่ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจเต็มสมรรถนะของมัน หรือที่ดินร้อยละ12 ของประเทศ กำลังสร้างปัญหาทางเศรษฐกิจและสังคมกรณีศึกษา: การจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ดีที่สุดในโลกของประเทศญี่ปุ่น ผมไปฝึกงานการปลูกสร้างสวนป่าที่นั้นกว่า 4เดือน ประเทศญี่ปุ่นไม่มีการบุกรุกป่าเพราะเกษตรกรญี่ปุ่น ถ้าไม่มีที่ดินทำการเกษตรสามารถไปยื่นความจำนงค์ขอเช่าทีป่าไม้ได้โดยสะดวก ประเทศญี่ปุ่นมี พรบ.ป่าไม้ ปี 2442 เก่ากว่าประเทศไทย 40ปี แต่ได้มีการปรับปรุงแก้ไขให้เหมาะสมกับเศรษฐกิจและสังคมทุกๆ5ปี ตามแผนแม่บทป่าไม้

ประเทศญี่ปุ่นมีป่าไม้มากกว่ารอ้ยละ70ของพื้นที่ประเทศ ไม่มีการแยกคนออกจากป่าเหมือนบ้านเรา นโยบายป่าไม้ของเขามีหลักการสำคัญ 5 ประการดังนี้

1.การแบ่งเขตพื้นที่ป่าไม้และถนนป่าไม้

2.การให้เช่าพื้นที่ป่าไม้ในระยะยาว

3.สถาบันที่จะดูแลป่าไม้( สถาบันท้องถิ่น สหกรณ์ป่าไม้ เอกชนและรัฐบาล)

4.ระบบแบ่งปันผลประโยชน์จากทรัพยากรป่าไม้

ประเทศญี่ปุ่นมีสัดส่วนการถือครองป่าไม้ของเอกชนและประชาชน นั้นมีมากกว่ารัฐบาล( ประเทศไทยค่อนข้างจะล้าหลังเพราะมีป่าเอกชนน้อยมากและไม่มีอาชีพปลูกต้นไม้หรือทำฟาร์มป่าไม้ ป่าไม้จึงลดลงทุกวันมานานกว่า30ปีแล้ว) หยุดเถอะครับ ความรุนแรง สังคมเรามีบาดแผลมากพอแล้ว หันมาจับมือกันพัฒนาชาติไทยเพื่อต่อสู้พายุร้ายทางเศรษฐกิจที่กำลังหมุนมาจากยุโรปและอเมริกา เวลามีไม่มากพอและกำลังจะหมดลง เลือกทางสุดท้ายที่เป็นone best way เถอะครับCreate Date : 17 สิงหาคม 2555
Last Update : 17 สิงหาคม 2555 22:50:12 น.
Counter : 2290 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
สิงหาคม 2555

 
 
 
2
9
14
19
21
26
31
 
 
All Blog