พระอภิธรรมสูงสุดของพุทธมหายาน

ฝ่ายมหายาน ถือว่าพระโพธิธรรมเป็นพระมหาเถระองค์ที่ 28 ที่สืบสายโดยตรงมาจากพระพุทธเจ้าผ่านทางพระมหากัสสปะ และยังเป็นผู้สถาปนานิกายเซนขึ้นมาในประเทศจีนอีกด้วย เนื่องจากคำสอนของท่านจะเน้นไปที่การเข้าฌาน แนวทางคำสอนของท่านจึงมักจะเรียกกันว่า ฌาน (สันสกฤต : [ธฺยาน] ध्यान : dhyan ) ในภาษาจีนเรียกว่า 'ฉาน'(สำเนียงจีนกลาง ส่วนสำเนีงแต้จิ๋วเรียกว่า เซี้ยง) และภาษาญี่ปุ่นว่า 'เซน'

ตามตำนานระบุว่า ท่านเกิดเมื่อราว ค.ศ. 520 เดิมเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 3 ของพระเจ้าแผ่นดิน แคว้นคันธารราษฎร์ ประเทศอินเดีย ใกล้เมืองมัทราสในปัจจุบัน มีนัยน์ตาสีฟ้า ตั้งแต่พระชนอายุยังเยาว์ ทรงปราดเปรื่องและแตกฉานในคัมภีร์ของทุก ๆ ศาสนา ตลอดจนวรรณคดี อักษรศาสตร์โบราณ นับเป็นปราชญ์เอกแห่งยุค

เมื่อพระบิดาสิ้นพระชนม์ พระองค์สามารถนั่งสมาธิเข้าฌานสมาบัติชั้นสูง อยู่เบื้องพระบรมศพของพระบิดานานตลอดถึง 7 วัน หลังจากนั้น จึงไปศึกษาแสวงธรรมอยู่กับพระปรัชญาตาระเถระ ผู้เป็นพระสังฆปรินายกองค์ที่ 27 แห่งนิกายเซน (ซึ่งอ้างว่าสืบมาตั้งแต่พระมหากัสสปะในสมัยพุทธกาล ถือเป็นพระสังฆปริณายกองค์ที่ 1 ของนิกายเซนในอินเดีย) หลังจากนั้นท่านได้จาริกจากอินเดียไปเมืองจีน เมื่อราว ค.ศ. 526 ได้เดินทางไปยังเมืองกวางตุ้งของจีน เข้าเฝ้าจักรพรรดิอู่ตี้ และไม่นานต่อมาได้ก่อตั้งอารามขึ้นในเมืองลั่วหยาง และใช้เวลาปฏิบัติวิปัสนากรรมฐานถึง 9 ปีในการเพ่งผนังถ้ำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
 
เมื่อท่านตั๊กม้อมาถึงเมืองจีนนั้น เป็นช่วงเวลาที่ประเทศจีนได้นับถือพุทธมหายานอย่างกว้างขวางแล้ว พระโพธิธรรมหรือพระอาจารย์ตั๊กม้อได้เข้าเฝ้าพระเจ้าเหลียงบู๊ตี่ ซึ่งองค์ฮ่องเต้ก็ได้ตรัสถามท่านว่า
   ) พระองค์ทรงสร้างโบสถ์วิหารเป็นอันมาก ทรงมีพระบรมราชโองการให้จารึกพระไตรปิฎกแพร่หลายไปทั่วเขตแดนของพระองค์ ทรงให้ความอุปถัมภ์แก่ภิกษุ และภิกษุณีเป็นอันมาก จึงทรงมีพระประสงค์จะทราบว่า การกุศลนานาประการนี้จะให้ผลยังไง?   พระโพธิธรรมถวายพระพรว่า "ไม่มีอะไร"
   ) ถ้าเช่นนั้น หลักธรรมของพระพุทธศาสนาเป็นยังไง?
   พระโพธิธรรมถวายพระพรว่า "หลักธรรมของพุทธศาสนา คือ การไม่มีอะไร"
   ) ถ้าเช่นนั้น ตัวพระโพธิธรรมเองที่มาอยู่ตรงหน้าองค์ฮ่องเต้เวลานี้ คืออะไร?   พระโพธิธรรมถวายพระพรว่า "ไม่มีอะไรเหมือนกัน"
   บาง ตำนานกล่าวว่า องค์ฮ่องเต้ไม่เข้าใจคำตอบของท่านตั๊กม้อเลยค่ะ แต่บางตำนานก็กล่าวว่า องค์ฮ่องเต้ทรงเลื่อมใสมาก จึงทำให้เกิดหลักในลัทธิมหายานจีนขึ้นอีกหลักหนึ่ง คือ สุญญตา คือ การไม่มีอะไร
 
ข้อนี้พระโพธิธรรมอธิบายว่า ข้อธรรมสูงสุดของพระพุทธศาสนา คือ สูญ หรือ ไม่มีอะไรเลย หมายถึง การทำจิตให้พ้นจากความปรารถนาทั้งปวง จนไม่มีความต้องการสิ่งใดเหลืออยู่ในดวงจิต
   การทำบุญตราบใดที่ยัง หวังผลอย่างใดอย่างหนึ่งแก่ตน ก็ไม่ใช่บุญแท้ องค์ฮ่องเต้ทรงสร้างวัดมากมาย สร้างพระไตรปิฎก บำรุงภิกษุภิกษุณี การทำบุญมากถึงเพียงนี้แต่ยังหวังผลสำหรับพระองค์เอง ย่อมไม่ใช่บุญแท้ ถ้าทรงมีพระประสงค์ที่จะให้เป็นบุญแท้ ก็ต้องไม่ทรงหวังผลตอบแทนใดๆ แก่พระองค์เอง
   ดังนั้น ที่ท่านตั้กม้อตอบคำถามแรกขององค์ฮ่องเต้ว่า ไม่มีอะไร หรือ ไม่มีผลอะไร ก็เพื่อให้การบำเพ็ญบุญขององค์ฮ่องเต้ได้ผลสูงสุดนั่นเอง
 
ขอขอบคุณ http://board.plungjai.comCreate Date : 01 สิงหาคม 2555
Last Update : 1 สิงหาคม 2555 15:36:56 น.
Counter : 1373 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
สิงหาคม 2555

 
 
 
2
9
14
19
21
26
31
 
 
All Blog