โลกเที่ยงมีระเบียบแบบแผนและมีวิวัฒนาการ 2012

สัญญลักณ์โลกเที่ยงและมีระเบียบแบบแผนคือภาพพระนารายณ์บรรทมสินธุ จะปรากฎพระพรหมผุดขึ้นมากลางพระนาภี (สะดือ) ของพระวิษณุเนื่องจากในไวษณพนิกายจะเชื่อว่า พระพรหมนั้นกำเนิดมาจากพระวิษณุเพื่อภารกิจสร้างโลกมนุษย์ร่วมกัน

พระวิษณุเทพ มีพระชายาคือ พระแม่ลักษมี พระแม่เจ้าผู้ประทานความอุดมสมบูรณ์ และความผาสุกแก่ผู้ศรัทธา ผู้ซึ่งคอยอยู่เคียงข้างพระวิษณุ และคอยอวตารไปเป็นชายาพระวิษณุในทุกๆภารกิจ (จักรวาลและโลกนี้ล้วนมีสรรพสิ่งเป็นคู่ๆ)

hindumeeting.com

           โลกมีระเบียบแบบแผนและวิวัฒนาการ : ชาร์ลส์ ดาร์วิน นำเสนอทฤษฎีวิวัฒนาการอันลือลั่นทางชีวิตวิทยาออกมาที่ทำให้ศาสนจักรตะลึงงัน ภายใต้ข้อสรุปว่า สิ่งมีชีวิตพัฒนาการจากรุ่นสู่รุ่นภายใต้การคัดเลือกเพื่อความอยู่รอดยกระดับสูงขึ้นเรื่อยจากสัตว์หรือพืชชั้นต่ำ ก็มีกลุ่มหนึ่งนำเสนอทฤษฎีไร้ระเบียบหรือ เอ็นโทรพี ออกมาตอบโต้ เพื่อทำให้ข้ออ้างของศาสนจักรดูมีน้ำหนักเป็นวิทยาศาสตร์มากขึ้น ทฤษฎีความไร้ระเบียบจากพลวัตของสรรพสิ่ง มีรากฐานจากความรู้เรื่องเธอร์โมไดนามิกส์ ที่ว่าด้วยสัมพันธภาพระหว่างพลังงานกลกับการสูญเสียความร้อน ถือว่า การเปลี่ยนแปลงของโมเลกุลสรรพสิ่งทำให้พลังงานสะสมที่สะสมอยู่ภายในสูญเสียออกไป เฉกเช่นเดียวกับเชื้อเพลิงที่ถูกเผาผลาญและสูญสลายระหว่างที่เกิดการเผาไหม้ ทำนองเดียวกับ "เปลวเทียนละลายแท่ง เพื่อเปล่งแสงอันอำไพ" แล้วนำมาประยุกต์เข้ากับพลังทางสังคม ที่มองเห็นว่า พลวัตที่รุนแรงเพราะความขัดแย้งที่ดำรงอยู่ภายใน จะนำมาซึ่งความอ่อนแอลงถึงภาวะล่มสลายในตัวเองขึ้นได้ หมดสมรรถนะในการทำให้องคาพยพทำงานต่อไป (ทวิลักษณ์ของคลื่นและฝั่ง โดย วิษณุ โชลิตกุล)

โลกของความคิดและจิตสำนึกดูเหมือนจะถูกแบ่งออกเป็นสองขั้ว ขั้วเหตุผลนิยมชูคำขวัญ "ความรู้คืออำนาจ" ส่วนขั้วศรัทธาบอกว่า "จิตวิญญาณคือด้านหลักของความเป็นมนุษย์ หากขาดไปก็เป็นดิรัจฉาน" จนดูเหมือนมนุษย์แต่ละคนถูกผลักเข้าสู่การเลือกที่คับแคบของตรรกะเทียมที่ต้องก้าวกระโดดให้ข้ามไปได้ คำถามอยู่ที่ว่า มันยากสำหรับปฏิบัติเกินความสามารถของมนุษย์หรือไม่ คำถามนี้เกอเธ่เคยติดกับมาจนย่ำแย่มาก่อนเมื่อเขาให้เฟาสต์ค้นหาคำตอบว่า จะทำได้อย่างไร โดยไม่ต้องทำข้อตกลงกับปีศาจ

           ความเข้าใจในทวิลักษณ์ที่ขาดดุลยภาพ จะช่วยให้เข้าใจถ้อยคำลือลั่นของอันโตนิโอ กรัมชี่ที่ว่า  ----โลกเก่ากำลังจะตาย แต่โลกใหม่ก็ไม่พร้อมจะเข้ามาแทน ผลลัพธ์คือสัตว์ประหลาดตัวร้าย


         ภาพพระวิษณุบรรทมสินธ์ ปราสาทหินสระกำแพงใหญ่ จ.ศรีสะเกษนั้นเป็นศิลปทีแตกต่างชิ้นเดียวของโลก เพราะมีความคิดอิสสระนอกกรอบดังนี้  ภาพสลักที่ปราสาทสระกำแพงใหญ่ เป็นภาพตอนกำเนิดโลกใหม่ พระวิษณุนารายณะสี่กร บรรทมตะแคงองค์ไปทางซ้าย ประทับเหนือพญาอนันตนาคราชห้าเศียร มีภาพบุคคลเพศหญิงอยู่ทางด้านปลายเท้าห้ารูป ด้านในสุดด้านหลังของพระชงฆ์ เป็นรูปของเทวีลักษมี ในท่าตระกรองโอบกอดปรนนิบัติ ถัดไปรูปที่สอง เป็นรูปของนางภูมิเทวี หรือพระแม่ธรณี ยกพระชงฆ์ทั้งสองข้างมาวางไว้บนตัก พระบาทของพระนารายณ์ขึ้นไปดันจนชนพระถัน


อ่านเพิ่มแบบจุใจ //www.oknation.net/blog/voranai/2012/06/05/entry-2

Create Date : 03 ตุลาคม 2555
Last Update : 7 ตุลาคม 2555 14:21:36 น.
Counter : 1284 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
ตุลาคม 2555

 
8
10
11
12
18
22
23
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog