ชีวิตมนุษย์2555...จงพินิจความตาย ก่อนที่ความตายจะพินิจเจ้า

       ตันตระโยคะแบ่งวิญญาณหรือจิตออกเป็น ระดับหยาบ  ละเอียด  และประณีต 

 

           จิตในระดับหยาบได้แก่อารมณ์ต่างๆเช่นกลัว หิว กระหาย กรุณา โลภ ริษยา เบิกบาน เอื้อเฟื้อ ความอยากทางเพศ  รวมเป็นสภาพความนึกคิด 80 ประเภท  ขณะกำลังจะตายอารมณ์ที่ฝังแน่นเหล่านี้เผยตัวออกมา แล้วดับไป จังหวะนี้แหละกรรมใดใครก่อไว้ ก็จะเผยธาตูแท้ออกมา  เช่นคนที่เคยฆ่าสัตว์ก็ต้องโหยหวนหรือดิ้นทุรนทุรายเหมือนสัตว์ถูกเชือด  คนที่เคยทำร้ายใครก็จะถูกภาพกรรมเก่าที่ทำไว้มาปรากฎให้สะพรึงกลัว  ใครโกงบ้านกินเมืองก็ให้มีอาการต่างๆที่ผิดสำแดงออกมาทั้งสิ้น  ไม่ตายดีกันทั้งนั้น

 

ภาพโครงสร้างของจิต มีลักษณะคล้ายจักรวาล

 

พอจิตหยาบดับก็เป็นจิตละเอียดเผยตัวออกมา  จังหวะนี้ผู้กำลังจะตายไม่มีอันติดต่อสัมพันธ์กับภาวะรอบข้างอีกแล้ว  พูดง่ายๆว่าโคม่า  ในดวงจิตจะปรากฎเป็นแสงสีขาวกระจ่าง สีส้มแดงเจิดจ้า หรือสีดำทะมึน  ตรงนี้คนที่เคยเข้าภาวะเฉียดตายแล้วรอดมาได้อาจมาเล่าว่าเหมือนเดินเข้าอุโมงค์หรือทางเดินแบบก้นหอยผ่านจากสว่างไปขมุกขมัว แล้วมืด  ....พอจิตละเอียดสามดวงดับลง  ก็ถึงจิตปราณีต  หรือจิตประภัสสร  ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่ไม่เคยฝึกอะไรมาเลยก็จะผ่านเลยขั้นนี้  ไม่มีโอกาสเสพรับจิตประภัสสรดังกล่าว  โดยผลกรรมจะเหนี่ยวนำให้ไปบังเกิดในชาติภพต่างๆตามกรรมที่ได้ทำไว้

 ภาพ พุทธภาวะหรือพุทธะปัญญา ในตัวคุณจะเผยออกมาเมื่อมีการปฏิบัติตนตามหลัก ศีล-สมาธิ-ปัญญา ที่ถูกต้องตามหลักพุทธศาสนา

 

          ตามหลักของอนุตตรโยคะตันตระ  ถือว่าไม่มีจิตใจที่ละเอียดปราณีตกว่าจิตแห่งแสงกระจ่างอันเป็นรากฐานของปรากฎการณ์ทั้งหลายในสังสารวัฏฏ์และนิพพาน  จิตประภัสสรนี้แท้จริงดำรงอยู่มานับตั้งแต่เราเวียนว่ายตายเกิด  มันเป็นจิตที่เป็นพื้นภูมิแท้ๆของเรา  ดังคำกล่าวที่ว่า <เราแต่ละคนล้วนมีพุทธะอยู่ในตัว >เพียงแต่ว่าจิตแท้นี้ถูกหุ้มด้วยจิตละเอียด 3 ชั้น (ภาพบนคือโครงสร้างของจิตตามแนวพุทธมหายานที่บรมพุทโธ อินโดเนเซีย  จิตประภัสสรคือมหาสถูปองค์ใหญ่ ล้อมรอบด้วยจิตละเอียด3ชั้น และภาพล่างคือพุทธะปัญญาในตัวมนุษย์จะปรากฎขึ้นเมื่อเราปฎิบัติดี ปฎิบัติชอบตามหลักการ ศีล-สมาธิ-ปัญญา ) และจิตหยาบอีก 80 ประเภท เคลือบคลุมอยู่  ซึ่งชี้นำให้เราดำเนินชีวิตอยู่ในความโลภ โกรธ หลงโดยตลอด. (ที่มา: นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล 2555 )

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 03 กันยายน 2555
Last Update : 3 กันยายน 2555 11:42:49 น.
Counter : 1690 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
7
14
15
22
24
29
30
 
 
All Blog