นิทานตลาดหุ้นและประสพการณ์การลงทุน30ปี

dsc07558

             35 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก เพื่อนๆที่จบจากมหาลัยมาด้วยกันพบกันตอนเลี้ยงรุ่น มองหน้ากันอย่างงุนงง ทำไมมันเร็วอย่างนี้ เวลาเริ่มนับถอยหลัง อหังการณ์ ยศถาบรรดาศักดิ์ล้วนเป็นมายา บางคนบอกว่าเก็บเงินมาทั้งชีวิตเพื่อจะเอามารักษาตัวตอนแก่  มีนิทานนายพลท่านหนึ่งเกษียรอายุแล้วเดินอย่างสง่าภาคภูมิจะเข้าไปในสโมสรนายทหารแห่งหนึ่ง พบพลทหารลูกน้องเก่าที่ท่านเคยสั่งลงโทษอยู่หน้าประตู ท่านเลยเข้าไปทักทายด้วยอารมณ์ดี ว่าเป็นไงน้องจำพี่ได้ไหม มันตอบว่าไงท่านรู้ไหมครับ ??? กูจำมึงได้ดี 5555

              ผมเป็นคนอยู่เฉยๆไม่เป็นมันร้อนวิชา มีเงินไม่ได้ต้องหาทางเล่นแร่แปรธาตุ ได้บ้างเสียบ้างดังเรื่องเล่าสำหรับคนรุ่นต่อไปดังนี้

1.ลงทุนในตลาดหุ้น เริ่มเล่นหุ้นตั้งแต่ปี2535  เล่นช่วงสามปีแรกได้กำไรมากใด้เป็นล้านผีการพนันเข้าสิง แรกเริ่มเล่นหุ้น BLUECHIPSและตามเทคนิคคัล เข้าอบรมทางเทคนิคและกราฟต่างๆ ตอนหลังเล่นหุ้นพรายกระซิบและเพื่อนบอกให้ซื้อมีเงินเท่าไหร่ถอนมาซื้อให้หมดมั่นใจ... เหมือนตำนานเริ่มต้นจากปล่องไม้ไผ่  พอเหลาไปกลายเป็นบ้องกัญชาชัดเจนเลย  ขนาดท่องนิทานตลาดหุ้นเอาไว้ว่าชีวิตเราไม่ควรประมาทก็ยังหลวมตัวหมดไปหลายล้าน ดัง นิทานตลาดหุ้นทีฮิตมาก สมัยตลาดหลักทรัพย์อยู่ถนนสินธร วันหนึ่งชายหนุ่มหน้าตาดี มีการศึกษา เดินฮัมเพลงเบาๆลงมาจากตลาด วันนี้เขาโชคดีมากเล่นตัวใหนราคาวิ่งทุกตัว โบกมือเรียกแท็กซี น้องไปส่งถนนงามวงศ์วานเท่าไหร่ (สมัยนั้นยังไม่มีมิเตอร์) สองร้อยบาทครับ ตกลง ทั้งคู่คุยกันถูกคอทั้งเรื่องเศรษกิจและการเมือง จนกระทั่งถึงปลายทาง น้องเอาไปเลยห้าร้อยไม่ต้องทอนวันนี้โชคดีหุ้นขึ้นทุกตัว  แต่ เอ??? ทำไมน้องรู้เรื่องหุ้นดีจัง บุคคลิกก็ดี ดูเหมือนคนมีการศึกษาไม่น่าจะมาขับแท็กซีเลย ??? ต้องขอโทษ ด้วยครับคุณพี่  แต่ก่อนผมก็เล่นหุ้นเหมือนกับพี่นี่แหละ5555   ผมว่าตลาดหลักทรัพย์เราถูกออกแบบไว้สำหรับคนรวยให้รวยยิ่งขึ้น มหารวยๆๆๆ โดยเฉพาะพวก-กลุ่ม ที่มีโอกาสทำSHORTSELL-INSIDER เอาเปรียบนักลงทุนรายย่อย-แมลงเม่า พวกเขาสามารถหาเงินร้อยล้าน พันล้านกันง่ายๆด้วยทฤษฏีสมคบคิดกัน ตลาดหุ้น ดูสวยงามมีธรรมภิบาล แต่ทฤษฎีปลาใหญ่กินปลาเล็กยังคงทำงานอยู่ตลอดมา ผ่านไป20ปี ผมขาดทุนไปหลายล้าน นับว่าเป็นการลงทุนที่กินทุนทีหามาได้มากที่สุด ช่วงวิกฤติทีสุดคือการเล่นมาร์จินเมื่อ7ปีทีแล้ว หุ้นดีๆในช่วงเกิดวิกฤตนั้นมีความรู้สึกว่า  ปิสาจ SHORTSELL ถล่มขายหุ้นบางตัวเพื่อกดให้มาร์จินขาด ต้องกัดฟันเฉื่อนเนื้อขายให้มันไปในราคาถูกๆ ขอสาบแช่งไปเลยในช่วงนั้นใครได้หุ้นราคาถูกของผมไปอย่าได้เจริญก้าวหน้า เพื่อนทีแนะนำไห้ผมรู้จักตลาดหุ้นเล่นหุ้น CIMIC เคยได้กำไรวันละแสน ช่วงนั้น HAPPY มากแอบหนีงานไปกินเหล้าฉลองชัยชนะ ร้านนิวออร์ลีนแถวผ่านฟ้าเป็นทีสิงสถิตย์ประจำ มีอีกนิทานหนึ่ง สามี-ภรรยาผู้มีอันจะกิน เล่นหุ้นคนละพอร์ท คนละโบรกเกอร์ สามีสั่งซื้อหุ้นทางโทรศัพท์จากที่ทำงาน ส่วนภรรยาไปตลาดทุกวัน นอนคนละเวลาและต่างห้องกัน เช้าวันหนึ่งบังเอิญเจอกันทีโต๊ะอาหารที่บ้าน ภรรยาเอ่ยขึ้นอย่าอารมณ์ดีว่า เมื่อวานโชคดีจังเลย ทำไมเหรอสามีถาม ไม่รู้ไอ้บ้าหน้าไหนมาซื้อหุ้นฉันไป ตั้งขายทุกวันมาเป็นอาทิตย์แล้ว นึกว่าจะไม่ออกเสียอีก... หุ้นอะไรครับ ขายไปเยอะไหม หุ้น IPTค่ะ่ ปล่อยออกไปล้านหุ้นเอง  สามีนั่งก้มหน้ายกแก้วน้ำขึ้นมาดืมเหมือนมีอะไรติดคอและพูดออกมาเบาๆ  ผมจับเอาไว้เองแหละ...อ้าว ??? ถามว่าตอนนี้ผมเลิกเล่นหุ้นหรือยัง ยังครับ ยังติดหุ้นเพื่อนบอก เช่น n-park ,angpoa ,nep  และอีกหลายตัว ดร.นิเวศน์ เห็นแล้วนั่งหัวเราะแน่นอน

2.ซื้อบ้านและที่ดินเก็งกำไร ช่วงทำงานอยู่นครราชสีมาปี2525 ยังไม่แต่งงาน มีรถยนต์แลนด์โรเว่อร์ช่วงยาวป้ายแดงขับแล้ว เงินพอมีเลยไปเซ้งบ้านการเคหะฯเอาไว้3หลังมีคนบอกว่าถือไว้5ปีแล้วขายมีกำไรแน่นอน ถือไว้3ปี ต้องเข้ามาทำงานกรุงเทพ และอกหักทีจีบสาวโคราชไม่สำเร็จ ก็เลยขายทิ้งได้กำไร หนึ่งแสน แต่ถ้าอึดมากพอขายตอนนี้น่าจะได้กำไรสัก3ล้าน

3.ลงทุนเล่นทอง ช่วงอเมริกาบุกอิรัก หุ้นซบเซา ทองคำก็ราคาตก นอสตราดามุส ทำนายว่า suddam จะเป็นผู้ก่อสงครามโลกครั้งทีสาม ทองคำน่าจะปลอดภัยเพราะเงินจะเฟ้อ ช่วงนั้นราคาทองคำ บาทละ 4700บาท มีเงินก็ซื้อมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเอาบัตรเครดิต3ใบไปรูดซื้อทองจนเต็มบัตร ราคาทองขึ้นไป 6400บาทก็ไม่ขายเพราะตั้งเป้าไว้ที่ 12000บาท ต่อมาทองคำก็ค่อยทะยอยลดมาเรื่อยจนถึง 5500 บาท มีทองตุนไว้เกือบ 100บาท หมุนเงินไม่ทัน เอาทองเข้าโรงจำนำมาผ่อนธนาคาร ทองก็ไม่ยอมขึ้นราคาสุดท้ายต้องปล่อยให้ทองขาดไปกับโรงจำนำเหลือแบ่งให้ลูกสามคนๆละสิบบาท บุญมีแต่กรรมยังบังไว้เพราะเงินช่วงนั้นติดหุ้นออกตัวไม่ได้เลย

4.ลงทุนเล่นรถยนต์ เป็นคนชอบเครื่องจักรกลมาแต่เด็ก ฝันเงี่ยบๆว่าเกษียรอายุแล้วอยากมีธุรกิจเต้นท์รถ เพราะอยากสะสมรถยนต์ รถยนต์นี่แปลกซื้อมาแล้วมันลดราคาลงทุกวัน ไม่เคยเพิ่ม ยกเว้นรถยนต์เจ้าเต่าทองปี1972 ราคามันตอนนี้สูงกว่าที่ซื้อมา อีกเก้าคันเสมอตัวและขาดทุน ความคิดอยากทำเต็นท์รถเลยหายไป

5.เปิดร้านอาหาร ผมเคยเป็นเจ้าของร้านกว๋ยเตียวในห้าง คาร์ฟู 3แห่งในกทม.รายได้หักจากส่งห้างแล้วเหลือไม่เท่าไหร่ ทำงานเจ็ดวันๆละสิบสองชั่วโมง น้ำหนักลดไป หกกิโลกรัม ทีแย่ทีสุดคือลูกน้องลาออกและเจ็บป่วยปิดร้านไม่ได้เขาปรับแพง ต้องขนญาติ-ลูกเมียไปทำแทน ทำอยู่สองปีไม่รวยก็เลยเลิก

6.ลงทุนทำการเกษตร ผมคิดเดาเอาว่าชาวบ้านทำการเกษตรขาดทุนเพราะไม่รู้เรื่องตลาดและต้นทุนการผลิต อย่างผมนี้นะเคยเป็นหัวหน้าฝ่ายวิชาการ องค์การใหญ่แห่งหนึ่งอบรมทำงบลงทุนและต้นทุนมาแล้ว การตลาดข้อมูลข่าวสารก็พอได้ บริหารองค์กรพลิกจากขาดทุนเป็นกำไรก็ทำมาแล้ว แท้จริงแล้วผมคิดยากทำการเกษตรมานานตั้งแต่จบ ม.8 และพ่อมีนาข้าวอยู่ 100ไร่ฝันอยากขับรถแทรกเตอร์ฟอร์ดทำไร่ทำนามานานแล้ว ลาออกก่อนเกษียรอายุมีทุนอยู่ก้อนหนึ่งไปทำไร่ดีกว่า (ยังมีต่อ)

 
Create Date : 08 สิงหาคม 2555
Last Update : 8 สิงหาคม 2555 15:36:24 น.
Counter : 2340 Pageviews.

1 comments
  
ง่ะ อ่านแล้วต้องถามว่า สรุปแล้วเราไม่ควรเล่นหุ้นใช่มั้ยคะ?

งั้นแนะนำการลงทุนอย่างอื่นมั้ยคะ? แหะๆ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:11:42:41 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
สิงหาคม 2555

 
 
 
2
9
14
19
21
26
31
 
 
All Blog