จาก Noble Lie สู่ Road Mapเศรษฐกิจมหภาค ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ 2012
 

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์  อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวในหัวข้อ "การสร้างความมั่งคั่งให้กับประเทศในทศวรรษหน้า" ในงานสัมมนา "KK Wealth Panorama ครั้งที่ 1"  เรื่อง "Wealthy and Healthy Portfolio Management" จัดโดย บลจ.เกียรตินาคิน เมื่อวานนี้ (22 ส.ค.)

 

"สมคิด"แนะรัฐบาล ปรับสมดุลศก. หยุดพึ่งพาการส่งออก พร้อมปรับแนวคิดจำนำข้าว-ประกันราคาข้าว ชี้เป็นแค่การแก้ปัญหาชั่วคราว ไม่ได้สร้างมูลค่าเพิ่ม"

 

ปัญหาที่รัฐบาลต้องแก้ให้ ได้ คือ ประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ 60% อยู่ในภาคเกษตร แต่มีส่วนในการสร้างผลผลิตให้กับประเทศไม่ถึง 10% ของจีดีพี ประชากรกลุ่มนี้ประมาณ 30-40 ล้านคน กลายเป็น “ภาระ” ไม่ใช่ “สินทรัพย์” ประเทศไทยจะพัฒนาภาคอุตสาหกรรมยังไงก็ตาม หากไม่สามารถเปลี่ยนคนส่วนใหญ่กลุ่มนี้จาก “ภาระ” ให้มาเป็น “สินทรัพย์” เพื่อจะสร้างผลผลิตให้กับประเทศได้ประเทศไทยก็ยากจะพัฒนาได้อย่างยั่งยืน

 

กรณีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจ อาเซียน (AEC) ในปี 2558 มองว่า ไทยต้องรู้จักใช้จุดเด่นและข้อได้เปรียบในเชิงภูมิศาสตร์ให้เป็นประโยชน์ ยังไม่ต้องไปพูดถึงเรื่องของความพร้อมในการเปิด AEC แต่ประการใด ต้องรู้จักเล่นการเมืองระดับโลกเพื่อประโยชน์ของประเทศไม่ใช่เล่นการเมือง ระหว่างประเทศเพื่อประโยชน์ส่วนตัว กรณีของพม่าออง ซาน ซูจี ใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ใช้เกมการเมืองระหว่างประเทศทำให้นักลงทุนทั่วโลกสนใจจะไปลงทุนในพม่า ไทยก็ต้องทำให้ได้ถ้าทำได้ทุกอย่างจะตามมาเอง 

 

รัฐบาลจะต้องเปลี่ยนวิธีคิด เพราะการรับจำนำข้าวก็ดี การประกันราคาข้าวก็ดี เป็นแค่การแก้ไขปัญหาชั่วคราว ไม่ได้ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเกษตรกรได้ในระยะยาว เหมือนการรดน้ำลงใบไม่ใช่การรดน้ำลงที่ราก และยิ่งทำนานไปจะยิ่งแย่ลงยิ่งจนลงด้วยสำหรับประเทศ ยกตัวอย่าง บราซิลรัฐประกาศหยุดการอุดหนุนสินค้าเกษตรแล้วนำเงินตรงนั้นไปลงทุนพัฒนา วิจัย “ปฏิวัติการเกษตร” อย่างจริงจังจนสามารถเปลี่ยนจากประเทศยากจนมาเป็นประเทศผู้ส่งออกสินค้า เกษตรรายใหญ่ของโลกที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตรของเขาให้มีมูลค่ามากขึ้นได้

 "ปัจจุบันเศรษฐกิจ โลกกำลังอยู่ในจุดเสี่ยง ในอีก 10 ปีข้างหน้า ถ้าเศรษฐกิจไทยจะพึ่งการส่งออก ต้องยอมรับว่าเครื่องจักรตัวนี้ ไม่ได้มีแรงผลักที่ดีเช่นในอดีตแล้ว ไทยกำลังจะก้าวสู่วงจรขาลงของการส่งออกหากสถานการณ์โลกยังเป็นเช่นนี้ ดังนั้นไทยจะต้องสร้างสมดุลระหว่างการเติบโตโดยพึ่งพิงเศรษฐกิจในประเทศกับ การส่งออกให้ดี ต้องเน้นการเติบโตจากภายในไม่ใช่พึ่งพิงการส่งออกเช่นในอดีตที่ผ่านมา"

ขอบคุณ : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 23 สิงหาคม 2555

 

      สำหรับเกษตรกรที่เกิดมาจนทั้งความรู้และทรัพย์สมบัตินั้น เราไม่ควรออกแบบให้เขาอยู่กับความจนอีกต่อไป (เกิดมาจน-ถูกทำให้จน )ในระดับ AEC นั้นประเทศไทยไม่น้อยหน้าใครในด้านองค์ความรู้และวิศวกรรม ถ้าเที่ยบกับเพื่อนบ้านใกล้กัน สังคมไทยมีผู้จบการศึกษาปริญญาโท-เอก มากกว่าใครแต่ทำไมไม่มีนวัติกรรมใหม่และกฏหมายใหม่เพื่อพัฒนาสังคมสู่ความเป็นอารยะ (เห็นมีแต่รถยนต์โมเดลใหม่ๆวิ่งกันเกลื่นถนน )ทุกก้าวย่างจะปลอดภัยถ้าเป็นการเดินไปด้วยก้าวย่างแห่งพลังสติปัญญาและองค์ความรู้ หยุดสร้างทะเลพิษทางปัญญา THE OCEAN OF WHITE LIE หรือ ปลูกต้นไม้พิษทางปัญญา ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้.
Create Date : 27 สิงหาคม 2555
Last Update : 29 สิงหาคม 2555 14:10:39 น.
Counter : 1341 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
สิงหาคม 2555

 
 
 
2
9
14
19
21
26
31
 
 
All Blog