นิทานวีรบุรุษกบฎพญาโคตรบอง และ กบฎดำแห่งพนมดงเร็ก

ศรีโคตรบูร-พญาโคตรบองวีรบุรุษกบฎ

ชื่อเมืองศรีโคตรบูรมีชุดอธิบายจากตามหลักภาษา กับนิทานปรัมปรา ตามหลักภาษาเรียกตามแบบบาลีมีที่มาจากเรียกเมืองศรีโตโม ตามพระนาม พุทธโคดม(เจ้าชายสิทธัตถะ) หรือ โคตม(โค-ตะ-มะ) เช่นเดียวกับ อุดม หรือ อุตม(อุต-ตะ-มะ) นั่นเองส่วนที่มาชื่อเมืองศรีโคตรบอง มาจากเจ้าโคตรบอง หรือ พญาโคตรบองในกลุ่มคนลุ่มน้ำโขง คนลุ่มน้ำมูล ต่างมีนิทานปรัมปราเรื่องเดียวกันนี้หลายสำนวนซึ่งแกนเรื่องสำคัญคล้ายกันหมด และลากเข้ามารับใช้กลุ่มตนในฐานะวีรบุรุษ

บ้างเล่าว่า พญาโคตรบองเป็นพระโอรสของพระร่วง หนีจากสุโขทัยมาเป็นคนตัดไม้ได้กินข้าวหุงด้วยไม้งิ้วดำเข้าไป เกิดกำลังวังชามหาศาล ลากไม้ซุงได้แทนช้างล่องไม้ซุงมาถึงนครสวรรค์ กษัตริย์เจ้าเมืองสิ้นพระชนม์ เหล่าขุนนางเห็นมีบุญอัญเชิญขึ้นครองราชย์แทน อีกสำนวน บอกว่า พญาโคตรบอง อยู่ที่เมืองแถวนี้นี่แหละเป็นไพร่สามัญชน กับพวกไปตัดไม้ เพื่อนวานให้หุงข้าว ได้เอาไม้งิ้วดำมาคนข้าวปรากฏว่าข้าวหุงเป็นสีดำสนิท เมื่อลองกินรู้สึกอร่อยมาก กินจนหมดคนเดียวแล้วก็เกิดกำลังวังชาขึ้นมามหาศาล สามารถโค่นต้นไม้ได้ ชักลากซุงได้คนเดียวชาวเมืองเห็นเป็นอัศจรรย์ จึงยกให้เป็นเจ้าเมือง พญาโคตรบองอยู่ต่อมาพบผู้มีบุญอีกคน คือ พญาแกรก ขี่ม้าเหาะเข้ามาในเมือง พระยาโคตรบองขว้างตระบองไปหมายหัว แต่ไม่ถูก ตระบองไปถูกช้างตายจำนวนมากกับอีกสำนวนเล่าแยกไปว่า พญาโคตรบอง ไล่ตีช้างโขลงนับล้านตัวที่แตกตื่นวิ่งย่ำพืชผลไร่นา แล้วจับเหวี่ยงช้างตกแม่น้ำโขงนับล้านเชือก ศรีโคตรบูรจึงได้ชื่อเรียกต่อมาอีกว่า ล้านช้าง (ศรีสัตตนาคนหุต)

ขณะที่ ศรีโคตรบูร ก็ยังได้ชื่อเรียกว่าศรีสัตตนาค อีกด้วย จากตำนานอุรังคธาตุ บันทึกพุทธพยากรณ์ว่าขณะเสด็จไปประทับดอยนันทกังฮี เป็นที่อยู่ของนางนันทยักษ์และได้เข้ามาทูลขอให้พระศาสดาทรงย่ำรอยพระบาทไว้บนดอยแห่งนี้หลังจากประทับพระบาทไว้แล้วทรงแย้มพระโอษฐ์ พระอานนท์จึงกราบถามทรงแย้มสรวลด้วยเหตุใด พระศาสดาตรัสว่า เราเห็นนาค ๗ หัวเป็นนิมิตต่อไปภายหน้านี้จักบังเกิดเป็นเมืองนามว่า “เมืองศรีสัตตนาค

เหรียญรูปผู้ชาย ไม่สวมเสื้อ ลักษณะคล้ายคนป่า ถือกระบอง (ยุคฟูนัน)


ตำนานในพากย์เขมรก็คล้ายกันช่วงต้นคือเป็นไพร่ถูกเกณฑ์เข้าเวรหุงข้าว คนข้าวด้วยไม่งิ้วดำ( ตำนานปราสาทเขาพระวิหาร ก็เล่าถึงกบฎดำที่เกิดแถบอีสานใต้เช่นกัน ) แล้วกินเองจนหมดเกิดกำลังเรี่ยวแรงมหาศาล เมื่อเหนี่ยวกิ่งไม้จะเอาหม้อแขวนไว้ต้นไม้ก็โน้มเอนตามแรง ผู้คนเห็นดังนั้น จึงยุให้เป็นกษัตริย์จึงปลุกระดมตั้งกองทัพยกไปตีเมืองพระนครโดยเขาเองได้ตัดไม้ขยุงมาทำเป็นกระบองใหญ่นำบุกเข้าตีเมืองยโศธรปุระได้แล้วตั้งราชวงศ์ขึ้นใหม่ ตั้งพระนามว่า พระโคตมเทวราช แต่นามที่เรียกกันทั่วไป คือพญาตะบองขยุง กัมพูชา ถึงกับสร้างอนุสาวรีย์พญาตะบองขยุงถือกระบอง ณจุดวงเวียนกลางเมืองพระตะบองไว้ด้วย ซึ่งเขมรเรียกเมืองบัดตำบอง แปลว่า กระบองหาย นัยของนิทานพญาโคตรบอง คือการก่อกบฏของกองทัพประชาชนนั่นเอง         (ตำนานเมื่องศรีสะเกษเล่าถึงวีรษุรุษพระยาโคตรตะบอง  ว่าลุกไปจากที่นั่น หรือวีรบุรุษแห่งเทือกเขาพนมดงเร็กทีมีไม้ขยุงแก่นดำอยู่จำนวนมาก )

       สังคมทาสในยุคนั้นประชาชนถูกจับไปเป็นทาสแรงงาน ต้องส่งส่วยเสียภาษีมหาโหด  พืฃผลเสียหายจากดินฟ้าอากาศเปลี่ยนแปลง ในที่สุดก็มีผู้กล้าหรือวีระบุรุษลุกขึ้นปลดแอกและสร้างความเป็นไท  แม้ในยุคปัจจุบันก็เกิดดังเช่น

การปฏิวัติในฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมค.ศ. 1789 ตรงกับ พ.ศ.2332อันเป็นสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชของไทย

สาเหตุของความขัดแย้งใหญ่ในฝรั่งเศสคือเศรษฐกิจที่ตกต่ำมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าหลุยส์ที่14 ซึ่งใช้เงินแผ่นดินมากมายไปกับการรบและการสร้างวังขณะเดียวกันพวกเจ้านายขุนนางก็กดขี่ข่มเหงราษฎรมากช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนก็มีมาก ชาวบ้านแทบไม่มีอะไรจะกินในขณะที่ราชสำนักแวร์ซายส์มีแต่ความฟุ่มเฟือยสุรุ่ยสุร่ายมีปาร์ตี้กันทั้งปีด้านเกียรติภูมิของฝรั่งเศสก็ลดลงจากการแพ้สงครามหลายคราวพวกนักคิดนักเปลี่ยนแปลงที่ปลุกระดมให้ล้มล้างรัฐบาลก็มีมากในที่สุดจึงวางแผนทลายคุกใหญ่กลางกรุงปารีส ปล่อยนักโทษออกมาก่อการจลาจล และเคลื่อนม็อบไปประท้วงที่หน้าพระราชวังแวร์ซายส์เมื่อมีการต่อสู้ขัดขวางก็มีการปะทะกันอย่างรุนแรง ใช้ปืนใหญ่ยิงถล่มวังอนุสาวรีย์ รูปปั้นต่าง ๆ จนยับเยิน ความแค้นของราษฎรมีมากขนาดจับพระเจ้าหลุยส์ที่16 พระนางมารี อังตัวเนต ไปสำเร็จโทษในเวลาต่อมาด้วยการจับนอนคว่ำลงบนเขียงแล้วกระตุกมีดอีโต้คมกริบลงมาบั่นพระเศียรเรียกว่า“เครื่องกิโยติน”


ปี ค.ศ. 1776 หรือ พ.ศ. 2319กษัตริย์อังกฤษชื่อพระเจ้าจอร์จที่ 3 เมื่ออังกฤษกดขี่มากเข้าพวกอังกฤษในอเมริกาซึ่งถูกเหยียดหยามตีตราว่าเป็นชาวอาณานิคมก็สุดแสนจะทนทานจึงนัดประชุมกันมีมติว่าเห็นจะอยู่ร่วมเป็นสุวรรณปฐพีเดียวกับอังกฤษไม่ได้แล้วว่าแล้วก็มอบให้นายทหารชื่อจอร์จ วอชิงตันเป็นแม่ทัพใหญ่สู้กับอังกฤษ ให้โทมัสเจฟเฟอร์สัน นักการทูตและนักกฎหมายคารมดีเป็นผู้ร่างคำประกาศอิสรภาพแล้วทำพิธีตีระฆังเบิกฤกษ์ประกาศแยกตัวจากอังกฤษที่เมืองฟิลาเดลเฟีย 
Create Date : 08 กันยายน 2555
Last Update : 8 กันยายน 2555 22:09:17 น.
Counter : 5640 Pageviews.

2 comments
  
555
โดย: rill IP: 223.205.116.203 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:02:24 น.
  
มีคนสูงวัยเล่าว่าตัวเองสืบเชื้อสายมาจากท้าวโคตรกระบอง เราจึงค้นหาชื่อนี้ในเน็ต เจอเรื่องนี้ ตื่นเต้นมากค่ะ
โดย: บี IP: 122.155.38.191 วันที่: 14 เมษายน 2558 เวลา:6:18:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
7
14
15
22
24
29
30
 
 
All Blog