คัมภีร์ อรรถศาสตร์ และ การสร้างเทวสถานปราสาทหิน (ตอน2)

ภาพจาก www.oknation.net

 

              จิตร ภูมิศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องพระทอง นางนาค เป็นเรื่องต้นกำเหนิดราชวงศ์เจิ้นลา เป็นการสมพงศ์ระหว่างราชวงศ์ฝูหนานหรืออินทปัตถ์ (ภววรรมัน-พระทอง) กับ ราชวงค์เจิ้นลา (กัมพุราชลักษมี-นางนาค) ชาวเขมรถือกันมาแต่โบราณว่าตนเป็นกัมพุช (จารึกของชัยวีรวรรมัน . 1546 กล่าวว่าชัยวีรวรรมันสืบสายลงมาจากศรีกัมพุ) โจว ต้ากวน ในคณะทูตจีนทีเดินทางไปยังนครธมเมื่อ . 1839 จดไว้ว่า-ในพระราชวังมีหอทอง(หมายถึงปราสาทพิมานอากาศในวังเมืองนครธม) พระเจ้าแผ่นดินบรรทมในยอดหอนั้น พวกชาวเมืองอ้างว่า ภายในหอมีวิญญาณของนาคเก้าเศียรผู้เป็นเจ้าของผืนแผ่นดินแห่งอาณาจักรทั้งหมด  นาคนี้จะมาปรากฎกายเป็นหญิงทุกคืน พระเจ้าแผ่นดินจะต้องร่วมบรรทมกับนางนาคนี้ก่อน แม้มเหสีเอกของพระองค์ก็ไม่กล้าเข้าไปที่นั่น  เมื่อบรรทมตื่นแล้วจึงจะเสด็จออกมาบรรทมร่วมกับมเหสีและสนมกำนัลได้  ถ้าวิญญาณนาคนี้ไม่มาปรากฎกายในคืนใดเพียงคืนเดียว ก็เป็นเครื่องหมายว่ากาลสวรรคตของพระองค์มาถึงแล้ว และถ้าพระเจ้าแผ่นดินละเลยไม่เสด็จมาที่หอนี้แม้เพียงคืนหนึ่ง ก็จะบังเกิดเคราะห์ภัยขึ้นแก่พระองค์  เรื่องพระทอง - นางนาค ของเขมรสำนวนหนึ่งก็มีว่าพระทองเป็นโอรสกษัตริย์ชาติจามที่มาตั้งอยู่แถบภูเขาพนมดงเร็ก เมื่อได้นางนาคแล้วจึงอาศัยกำลังพวกนาคต่อสู้เป็นอิสสระจากอาณาจักรจามปาขึ้น ( ยุคนี้เป็นสังคมทาส  มีการจัดตั้งพิธีกรรมอย่างพวกฮินดู  และอาศัยยศตำแหน่งแจกแจงให้ขุนนางคุมไพร่ ทาส และทรัพยากรในพื้นที่ ปรัชญารวมศูนย์ตามคความคิดที่ว่า  โลกนี้มีสิ่งศักด์สิทธิ์เป็นหนึ่งเดียว  ประชาชนเชื่อว่ามีพระเจ้าเป็นที่หนึ่งและชนชั้นที่มาปกครองตนเองนั้นคือพระผู้เป็นเจ้าที่สิงห์สถิตย์ในปราสาทหินที่เป็นตัวแทนของทิพยวิมานเขาไกรลาสอันศักดิ์สิทธิ์ การผูกขาดความเชื่อนี้  ทำให้การปกครองขึ้นต่อคัมภีร์ปกครองอันศักด์สิทธิ์เพียงตำราเดียว  พิธีกรรมและการบวงทรวง  เป็นเพียงอุปกรณ์เครื่องมือเพื่อกำหราบให้ขุนนางที่คิดคดทรยศ  หรือประชาชนทั้งมวลให้เห็นชัดปรากฎว่า  เทพเจ้าที่มีชีวิตในนามของกษัตริย์เท่านั้นที่ผูกขาดชีวิต  เป็นเทพเจ้าแห่งชีวิต ส่วนเทพเจ้าองค์อื่นๆนั้นเป็นเพียงรูปแบบการจัดตั้ง  เพื่อดลบันดาลให้ประชาชนเห็นว่าคือตัวแทนเชื่อมโยงกับสรวงสวรรค์ ไม่ว่าจะเป็นพระอินทร์  พระวิษณุ  ตลอดจนพระอุมาเทวี ฯล  ล้วนแต่เป็นอุปกรณ์ทีชนชั้นปกครองนำมาสรวมใส่  เพื่อยกระดับความแตกต่างระหว่างความเป็นคน  เป็นนาค  เป็นทาส และเป็นไพร่ เท่านั้น / ชัยสิริ สมุทวณิช ตำนานเขาพระวิหาร )
 
          ชนชาติจามหรือจามปา สัณนิษฐานว่าเป็นชาวอินเดีย ทีมาค้าขายและตั้งถิ่นฐาน  บริเวณตอนกลางของเวียตนามในปัจจุบัน โดยมาจาก แคว้นอังคะ ตั้งอยู่ปลายแม่น้ำคงคา ทางทิศตะวันออกของแคว้นมคธ มีแม่น้ำจัมปากั้นแดน มีนครหลวงชื่อจัมปา ตั้งอยู่เหนือฝั่ง แม่น้ำคงคา ด้านขวา (ปัจจุบันดินแดนแห่งนี้อยู่ราวรัฐเบงคอลของประเทศอินเดีย นครจัมปา บัดนี้เรียกว่า ภคัลปูร์)
คนอินเดียที่มาอยู่สุวรรณภูมิ เมื่อมาตั้งถิ่นฐานใหม่ก็เอาชื่อเมืองเดิมติดตัวมาด้วย เหมือนชาวอังกฤษที่เอาชื่อเมืองเดิมมาตั้งชื่อซ้ำในอเมริกาCreate Date : 12 กันยายน 2555
Last Update : 13 กันยายน 2555 14:18:33 น.
Counter : 2016 Pageviews.

1 comments
  
ตอนนี้กำลังหาอ่านเรื่องประว้ติศาสตร์ค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 12 กันยายน 2555 เวลา:16:07:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthsurya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
7
14
15
22
24
29
30
 
 
All Blog