โลกไม่เที่ยงและไร้ระเบียบแบบแผน จากยุคพระเวทถึงปัจจุบัน
 

ตำนานโบราณฝ่ายไศวะนิกาย กล่าวไว้ว่า เมื่อพระศิวะทรงตีกลองเป็นจังหวะอันไพเราะ โลกใบนี้ได้เคลื่อนไหวไปตามจังหวะกลองนั้นด้วย และเมื่อพระศิวะทรงร่ายรำเคลื่อนไหวพระองค์และพระกร พลิ้วไป ก็เป็นเหตุให้บังเกิดสุริยจักรวาลขึ้นในบัดนั้นเอง!! หรือ พระเจ้าเป็นผู้สร้างโลก ดลบรรดาลทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นและจ้ดระเบียบโลกขึ้น นักระบำของอินเดียจะต้องร่ายรำในท่าบูชาพระศิวะก่อนเสมอ แล้วจึงค่อยร่ายรำในท่าอื่นๆต่อไป

 พระศิวะ ผู้อยู่เหนือโลกจักรวาลและกาลเวลา

              สังคมยุคพระเวทย์และไอยคุปต์โบราณ จนถึงปัจจุบัน เป็นกระบวนทัศน์แบบอภิปรัชญาที่กอดรัดจิตสำนึกของมนุษย์ต่อเนื่อง และทำการต่อสู้กับกระบวนทัศน์ทวินิยมอย่างเข้มข้นเสมอมาไม่ว่างเว้น แฝงเร้นแม้กระทั่งในบรรดากลุ่มคนที่ต้องการต่อสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงเพื่อชีวิตที่ดีกว่าในอนาคตก็ตามที  เผลอเมื่อใดก็เข้าครอบงำอย่างแนบเนียนไร้รอยตะเข็บ  ข้อสรุปที่เป็นปัญหาของเอกนิยมทุกสำนักก็คือ เน้นความสงบนิ่งเหนือกว่าพลวัต  มองเห็นการเปลี่ยนแปลงเป็นความวุ่นวาย อลหม่าน มองเห็นความขัดแย้งเป็นความแตกแยก  มองผู้ที่ขัดแย้งกับตนเป็นศัตรู และมองความก้าวหน้าเป็นความไร้ระเบียบ (ทวิลักษณ์ของคลื่นและฝั่ง โดย วิษณุ โชลิตกุล)

 

ดังนั้น หากไม่เข้าใจอีกด้านหนึ่งของสิ่งที่เป็นคู่ ก็จะไม่เข้าใจหรือเข้าถึงอีกด้านหนึ่งได้ เช่น คนที่ไม่เคยยากจน จะไม่เคยรู้ถึงความหอมหวานของความมั่งคั่ง คนที่ไม่เคยเจ็บป่วย จะไม่เคยรู้ถึงสุขภาพที่แข็งแรง คนที่ไม่เคยรักจะไม่รู้ว่าตอบสนองรักคนอื่นทำอย่างไร

 

บนวิถีของพลวัตทางสังคม การต่อสู้หลักของมนุษย์ในทางความคิดอย่างเอาเป็นเอาตายระหว่างเหตุผลกับศรัทธา ซึ่งพบได้ในการต่อสู้ของศาสนจักรกับนักค้นคว้าวิทยาศาสตร์นับแต่ปลายยุคกลางเป็นต้นมาในยุโรป จนถึงปัจจุบัน ไม่เคยได้ทำให้ใครล่มสลาย แต่กลับกัน กลับทำให้เกิดการพัฒนาในทางบวกมากมาย ท่ามกลางการต่อสู้ที่ไม่รู้จบ .
Create Date : 03 ตุลาคม 2555
Last Update : 3 ตุลาคม 2555 21:55:37 น.
Counter : 1442 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
ตุลาคม 2555

 
8
10
11
12
18
22
23
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog