มนุษย์-กาลเวลา -นรกและสวรรค์ 2555

เวลาเป๊นสิ่งเดียวที่มนุษย์ได้มาเท่าเทียมกันไม่ว่าคุณจะเป็นยาจกหรือเศรษฐี การใช้เวลาของคนเราจะแตกต่างกัน เลโอนาร์โด ดา วีนชี กล่าวว่า เมื่อกลางวันถูกใช้ไปอย่างดีย่อมทำให้หลับอย่างมีความสุข เฉกเช่นกับชีวิตที่ใช้ไปอย่างดีย่อมนำความตายที่มีความสุขมาให้ เวลาของท่านไกล้จะหมดลงแล้วท่านจะทำเพื่อนรกหรือสวรรค์ - กาลเวลากัดกลื่นสรรพสิ่ง แม้กระทั่งตัวมันเอง  เวลาของมนุษย์เราอยู่ในโลกใบนี้มีไม่มากและใกล้หมดลงแล้ว โดยเฉพาะท่านทั้งหลายที่อายุเกิน60ปีแล้ว คนโบราณทำสัญญลักษณ์เกียวกับกาลเวลาและมนุษย์ (TIME AND SPACE) เป็นตัวหน้ากาลทีมีแต่หัวลักษณะน่าเกลียด น่ากลัว ไม่มีตัวตนหรือตัวเกียรติมุขประดับศาสนสถานเพื่อเตือนสติมนุษย์ว่าเวลากำลังกลืนสรรพสิ่งและตัวของท่านอยู่ ให้เร่งรีบประกอบกรรมดี อย่าประมาท  ถ้าท่านโกรธหรือเกลียด-ทะเลาะกับใครอยู่ก็ควรให้อภัยซึ่งกันและกัน ก่อนที่เวลาของท่านจะหมดลง เวลาของจักรวาลไม่มีจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดในขณะที่เวลาของมนุษย์นั้นมีจุดเริ่มต้นและพยากรณ์ไม่ใด้ว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อใด ดังนั้นท่านทั้งหลายควรรีบประกอบกรรมดี เลิกแบ่งแยกสี มีเมตตากรุณาต่อเพื่อน มนุษย์ซึ่งเวลากำลังจะหมดลงเหมือนตัวท่าน

 

เมืองไทยเป็นเมืองพุทธเราไหว้พระ-สวดมนต์ ทุกวันแต่ทำไมเราจึงแตกความสามัคคีกัน  ผู้ใหญ่และผู้อาวุโสทั้งหลายที่เป็นเสาหลักของบ้านเมืองควรมีโพธิจิตแบบพระโพธิสัตว์คือจะต้องมีคุณธรรมสูงส่งสุดยอดประจำใจ 3 ประการ คือ
 
1.มหากรุณา
2.มหาปัญญา
3. มหาอุบาย (เพื่อหาหนทางดับทุกข์ให้มนุษย์)
 
ดังนั้นเมื่อมนุษย์ตกอยู่ในข่ายวัฏฏะสงสารและมี อวิชชาบังตา มีโมหะ มีโทสะ ครอบงำอยู่ ย่อมเอาชนะตนเองไม่ใด้ (ชอบเอาชนะคนอื่น) คือยึดมั่นในตัวกู-ของกู ชีวิตก็ตกอยู่ในอบายภูมิ ตายไปเมื่อไหร่ก็คาดเดาไม่ได้ว่าจะไปนรกขุมใหน ไม่มีโอกาสหลุดบ่วงกรรม และสร้างโอกาสให้ตนเอง เข้า สู่ภพ-ภูมิแห่งพระอริยบุคคล ในพุทธภูมิ ดินแดนสุขาวดี อย่างแน่นอน หยุดแตกความสามัคคีกันเถอะครับเหมือนพุทธวาจา "องค์คุลีมาล เราหยุดแล้วแต่ทำไมท่านยังไม่หยุด " และเมื่อองค์คุลีมาลทีเคยหลงผิดฆ่าคนมามากมาย หยุดแล้วและกลับใจมาบวชเป็นพุทธสาวกท่านได้การลงโทษจากญาติโยมที่ท่านได้ทำร้ายเขามาก่อนบวชแต่ท่านก็ทนได้ในทีสุดท่านก็บรรลุอรหันต์และใด้ขึ้นสวรรค์หลังจากสิ้นเวลาจากโลกมนุษย์ เวลาของท่านมาถึงแล้ว ท่านตัดสินใจหรือยังว่า จะเลือกเอานรกหรือสวรรค์.
อ่านเพิ่มเติม :Create Date : 31 กรกฎาคม 2555
Last Update : 31 กรกฎาคม 2555 21:20:52 น.
Counter : 1467 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
กรกฏาคม 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
29
 
 
All Blog