เมืองโบราณโคกขัณฑ์1500ปี จ.ศรีสะเกษ
เมื่องที่เจริญรุ่งเรืองในปัจจุบันอาจเคยเป็นเมืองเล็กมาก่อนและเมืองที่เคยเจริญยิ่งใหญ่ยิ่งใหญ่มาก่อนก็กลายเป็นเมืองเล็กไปอันเนื่องจากกาลเวลา สงคราม โรคระบาดและเส้นทางคมนาคมและการค้าขายเปลี่ยนไป จ.ศรีสะเกษ ดินแดนปราสาทหินเขาพระวิหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในดินแดนประเทศไทยมีข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่ยืนยันว่าชุมชนในรัศมี100กิโลเมตรบริเวณรอบปราสาทเขาพระวิหารนั้นอาจเคยเป็นเมืองขนาดใหญ่ในยุคนั้นมาก่อน  การสร้างแลบำรุง ปราสาทเขาพระวิหารนั้นใช้ทรัพยากรและแรงงานของพลเมืองรอบปราสาทเป็นสำคัญ สำหรับสถาปนิกและชนชั้นปกครองอันน้อยนิดอาจผลัดเปลี่ยนกันยึดครองตามกาลเวลา ดังคำพูดที่ว่าดินแดนนั้นตั้งอยู่ทีเดิมแต่มนุษย์และชุมชนนั้นต่างผัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมายึดครองรุ่นแล้วรุ่นเล่าและต่อไปอีก ผู้เขียนบังเอิญไปเกิดและเติบโตที่ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษจึงขอย้อนอดีต1500ปีของดินแดนแห่งนี้

(จาก"ประวัตศาสตร์เขมร ภาคที่๑-๒"โดย ตรึง เงีย หน้า หน้า ๑๗๙ -๑๘๐)
เมืองขนาดใหญ่ในสมัยโบราณที่ขึ้นต้นด้วย โคก มีอยู่ ๓ เมืองนครโคกคือ โคกทะโหลก โคกตะแบง และโคกลำดวน หรือ ที่เจ้าของชุมชนโบราณเรียกตัวเอง
ว่า "โคกขัณฑ์" ดังนี้
(๑) โคกทะโหลก เมืองหลวงของอาณาจักรฟูนัน หรืออาณาจักรพนมในราวพุทธศตวรรษที่ ๖ จนถึงราว พ.ศ. ๑๑๐๐ มีเมืองหลวงชื่อ
“ นอกอ โคกทะโหลก” แปลว่า นครเนินต้นพอก ( โคกเป็นภาษาเขมร แปลว่า ที่สูง เนินสูง ที่ราบสูง , ทะโหลกแปลว่า ต้นพอก) โคกทะโหลก หมายถึง บริเวณ

ที่สูงที่มีต้นพอกขึ้นหนาแน่นบริเวณที่ราบสูงที่มีต้นพอกขึ้นชุกชุมบริเวณป่าสูงที่เต็มไปด้วยหมู่ต้นพอก“ โคกทะโหลก” เมืองนี้ตั้งอยู่แถบเมืองบาพนมใน
จังหวัดเปร็-ยเวง ในประเทศกัมพูชา และจังหวัดออกแอ้ว (Oc-Eo)ในประเทศเวียดนาม อันเป็นเมืองท่าชายฝั่งทะเล ตรงดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง
ทางตอนใต้ของประเทศกัมพูชาในปัจจุบัน
(๒) โคกตะแบง เป็นบริเวณที่ตั้งปราสาทเกาะเกริ์ในสมัยพระเจ้าไชยวรมันที่ ๔ น้องเขยของพระเจ้ายโศวรมันที่ ๑ พ.ศ.๑๔๗๑-๑๔๘๕ อยู่ใน
จังหวัดพระวิหาร ของกัมพูชาในปัจจุบันนี้ “โคกตะแบง”หมายถึง บริเวณเนินต้นตะแบงเป็นบริเวณที่มีต้นตะแบงขึ้นชุกชุมบริเวณป่าสูงที่เต็มไปด้วยต้นตะแบง
ปราสาท เกาะเกริ์เข้าใจว่าเป็นปราสาทองค์เดียวในกัมพูชาที่สร้างเป็นรูปปิระมิดตัวปราสาทล้อมรอบด้วยปราสาทองค์เล็กจำนวนมาก และในปราสาทองค์เล็ก
หลายองค์พบแท่นโยนี และศิวลิงค์ขนาดใหญ่มากเป็นศิวลิงค์ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา

(๓) โคกลำดวน หรือบริเวณโคกขัณฑ์เป็นชุมชนโบราณอยู่ในบริเวณที่ราบสูงเทือกเขาพนมดงเร็กกับภาคอีสานของไทย โคก=เนินที่ราบสูง
ขัณฑ์ = ดินแดน โคกขัณฑ์ คือบริเวณที่ราบสูงเลยเทือกเขาพนมดงเร็กขึ้นมายังภาคอีสานของไทยในปัจจุบันซึ่งเป็นที่ตั้งของอำเภอขุขันธ์ในปัจจุบัน
ชุมชนโบราณแถบนี้ เจ้าของพื้นที่เรียกว่า"โคกลำดวน"อันเป็นบริเวณที่มีต้นลำดวนขึ้นอยู่โดยทั่วไปเป็นบริเวณที่มีต้นลำดวนขึ้นชุกชุม เพื่อเป็นการบ่งบอก
ถึงภูมิประเทศของเมืองหรือชุมชนดังกล่าว จึงใช้คำว่า"ศรีนครลำดวน"เป็นสร้อยต่อท้ายราชทินนามของเจ้าเมืองขุขันธ์ทั้ง ๙ ท่านเพราะว่าเมืองขุขันธ์ หรือ
แดน โคกลำดวนเป็นเมืองเก่าแก่มานานนับพันปีแล้ว

บริเวณที่ตั้งของเมืองขุขันธ์ในอดีต คือเมืองโคกขัณฑ์ โคกขัน ขุขันธ์ หรือ เมืองโคกลำดวน ที่ตั้งของเมืองขุขันธ์โบราณหรือปราสาทสี่เหลี่ยมโคกลำดวน สันนิษฐานว่าอยู่ในบริเวณที่ตั้งของอำเภอขุขันธ์ในปัจจุบันนี้เพราะพบแท่นโยนีลิงค์หรือ ฐานโยนีที่ทำด้วยศิลาแลงกระจัดกระจายอยู่ในบริเวณเมืองขุขันธ์ในปัจจุบันหลายแห่งแท่นโยนีลิงค์นี้เป็นรูปเคารพของชุมชนโบราณที่นับถือศาสนาฮินดูลัทธิไศวนิกายซึ่งเจริญรุ่งเรืองมากในพุทธศตวรรษที่๑๒ -๑๔
Credit : //www.gotoknow.org/blogs/posts/290174

Create Date : 22 กรกฎาคม 2555
Last Update : 22 กรกฎาคม 2555 21:12:34 น.
Counter : 2986 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
กรกฏาคม 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
29
 
 
All Blog