ป่าต้นน้ำลุ่มน้ำน่าน Forestry infrastructure ?

ป่าต้นน้ำ ถือเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธาร ป่ามีความชุ่มชื้น เนื่องจากมีฝนตก มากกว่าบริเวณอื่น เมื่อฝนตกใบไม้จะทำหน้าที่รองรับน้ำฝน ลำต้นช่วยชะลอการไหลของน้ำฝน และรากทำหน้าที่ดูดซับน้ำเอาไว้ ทำให้น้ำค่อย ๆ ไหลซึมลงสู่แหล่งน้ำใต้ดิน ลำธาร และแม่น้ำอย่างช้า ๆ หากมีป่าอุดมสมบูรณ์ แหล่งน้ำตามธรรมชาติก็จะไม่แห้งขอด “ป่าต้นน้ำ” จึงเปรียบเสมือนแหล่งผลิตและเก็บกักน้ำตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของแม่น้ำลำธาร ที่เป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด

เมื่อป่าต้นน้ำหรือป่าบนภูเขาถูกทำลายลงอย่างที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ต้นไม้ถูกโค่นเอาพื้นที่ไปทำการเกษตร ความต้องการพื้นที่มีมาก จนไม่ได้คำนึงถึงความเกี่ยวเนื่องของธรรมชาติ ใบไม้ที่เคยทำหน้าที่บดบังแสงอาทิตย์ ไม่ให้ส่องลงมาแผดเผาพื้นดินในป่าโดยตรง และช่วยให้อากาศในป่าเย็นลงนั้น ก็จะมีปัญหาตามมา ไม่มีรากไม้ที่เคยยึดเม็ดดินไม่ให้ถูกชะล้างได้โดยง่ายก็หายไป ความร้อนจากแสงอาทิตย์จะทำให้สารอินทรีย์เหล่านั้นหมดสภาพจนกลายเป็นผุยผง ไม่เอื้อประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของต้นพืช

ขอขอบคุณ //www.dailynews.co.th/agriculture/149959

 ป่าต้นน้ำบนภูเขาเหล่านี้คือ  Forestry infrastructure for Agriculture and Hydrology cycle      ของประเทศไทย มันหมดไปแล้วจะทำอย่างไรดี มวลน้ำมหาศาลที่วิ่งลงจากภูเขามาท่วมเมืองทั้งหลายมีต้นเหตุจากที่นี่ ถ้าไม่แก้ไขป่าต้นน้ำก็ตั้งโจทย์ผิด ไปแก้กลางน้ำ-ปลายน้ำ ก็หมดเงินเปล่า...

 อึ้ง! สภาพเขา “น่าน” โล้นทั้งลูก

ผู้จัดการออนไลน์ 18 เมษายน 2555 20:06 น.

 

ภูเขาที่น่านถูกตัดไม้และเผาทำลายจนโล้น (นณณ์ ผานิตวงศ์)ก่อตั้งเว็บไซต์กลุ่มอนุรักษ์ความ หลายทางชีวภาพอึ้งสภาพ เมืองน่าน พบการทำลายป่าไม้อย่างมโหฬารและเลวร้าย ภูเขาโล้นไปทั้งลูก ซ้ำเผาหญ้าเผาป่าจนเหลือแต่ตอ หวั่นขาดผืนป่าซับน้ำจะทำให้น้ำไหลสู่เบื้องล่างอย่างเร็ว แม้จะสร้างเขื่อนก็ไม่อาจกักเก็บน้ำปริมาณมหาศาลได้

สุดเศร้า..ป่าต้นน้ำไทยถูกทำลายแล้วกว่า 10 ล้านไร่

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมยืนยัน ขณะนี้มีการทำลายป่าต้นน้ำไปแล้วกว่า 10 ล้านไร่ ชี้รัฐบาลต้องเข้าไปดูแลอย่างจริงจัง
นายอภิวัฒน์ เศรษฐรักษ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ในส่วนของพื้นที่เขตอนุรักษ์ โดยเฉพาะพื้นที่ป่าต้นน้ำและพื้นที่ที่เป็นแหล่งรวบรวมความหลากหลายทางชีวภาพนั้น ถือเป็นแหล่งฟองน้ำของระบบธรรมชาติที่สำคัญที่จะคอยรองรับน้ำจากธรรมชาติ และกระจายความสมบูรณ์ไปยังพื้นที่ป่าอื่นๆ

ขอขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์ 3 สิงหาคม 2548 09:50 น.
Create Date : 18 สิงหาคม 2555
Last Update : 20 สิงหาคม 2555 13:58:38 น.
Counter : 2480 Pageviews.

2 comments
  
เห็นแล้วใจหาย หน่วยงานที่รับผิดชอบไปอยู่ซะที่ไหนหนอ
โดย: p_pyai วันที่: 18 สิงหาคม 2555 เวลา:23:32:39 น.
  
อย่าว่าแต่คนน่านเลยครับ? คนกรุงเทพ หรือ เมืองใหญ่ทั้งหลาย ที่ได้ใช้ไฟฟ้ากันมาตั้งนานจากเขื่อนปั้นไฟของแม่น้ำน่าน ทำให้คุณสะดวก สาบาย และอีกเรื่อง ไล่มาตั้งแต่กรุงเทพม, นนท์บุรี, ปทุมธานี, อยุธยา, อ่างทอง, สิงห์บุรี, ชัยนาท, สุพรรณ, นครสวรรค์, พิษณุโลก, พิจิตร, อุตรดิตถ์, เคยเหลียวแลเมืองน่านไหมครับ ปล่อยเมืองน่านตาม ยะ ถา กรรม มานานแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยา ประมาณ 50% มาจากแม่น้ำน่าน ถ้าเมืองน่านเป็นอะไรขึ้นมาจะมีผลกระทบกับพวกไหมครับ? เช่น พวกคุณจะทำนาได้ปีละ สี่ครั้ง สาม ครั้งไหม? การเดินเรือเจ้าพระยาเป็นอย่างไร?, พื้นที่ถูกน้ำทะเลรุกล้ำเข้ามาเป็นน้ำกร่อยเพราะไม่มีน้ำทางเหนือช่วยหนุนไว้ หรือจะทำนาเกลือดีหละ ระบบนิเทวศ์จะเป็นอย่างไร? ตามความเป็นจริงแล้วคนที่จังหวัดดังกล่าวข้างบนควรจะไปช่วยคนน่านเขา ไม่ได้แต่บ่น บ่นๆ ไปวันๆ ไม่ได้มีอะไรเกิดขึ้นเลย เช่น ช่วยไปปลูกป่าหน่อย ให้อาชีพใหม่กับคนเมืองน่านหน่อย เอาเงินภาษีจากจังหวัดท่านไปแบ่งให้คนเมืองน่านหน่อย ให้ความรู้ความเข้าใจกับคนเมืองน่านหน่อย ให้เขาภูมิใจและรักถิ่นฐานบ้านเกิดหน่อย เป็นต้น ทั้งที่เป็นจังหวัดสำคัญต่อพวกคุณ และ ประเทศไทย มาก
โดย: ริกส์ IP: 111.84.244.70 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:23:47:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
สิงหาคม 2555

 
 
 
2
9
14
19
21
26
31
 
 
All Blog