Code of Conduct ของข้าราชการ สมัยพระเจ้าอโศกมหาราช

 

Code of Conduct ของข้าราชการ สมัยพระเจ้าอโศกมหาราช อินเดีย พ.ศ.300 อโศกมหาราช ผู้ได้รับพระนามว่า  เทวานัมปิยทัสสี แปลว่ากษัตริย์ผู้เป็นที่รักใคร่ของเทพเจ้า...ทรงประกาศแต่งตั้งเจ้าหน้าที่กวดขันการปฏิบัติธรรมของข้าราชการเรียกว่า ธรรมมหาอำมาตย์ มีหน้าที่ตรวจสอบความประพฤติของข้าราชการและชักชวนประชาชนให้มุ่งปฎิบัติธรรม และข้าราชการถ้าปฎิบัติธรรมดีก็ทรงมีรางวัลประทาน  ธรรมมหาอำมาตย์มีประจำทุกเมืองทุกแคว้น  ขึ้นตรงต่อพระองค์...ทรงตรัสสั่งให้ไปประกาศแก่ชาวปัจจันตรชนบทว่า  ราษฏรทั้งหลายเป็นลูกข้า  ธรรมดาพ่อย่อมมีความปรารถนาดีในลูกของตนฉันใด  ข้าก็มีความปรารถนาให้ราษฎรทั้งหลายมีความสุขทั้งในภพนี้  ภพหน้า  เพราะฉนั้นขอข้าราชการทั้งหลายอย่าโกงราษฏรทั้งหลาย ซึ่งเท่ากับโกงลูกของข้าด้วย.
 
“จรรยาบรรณ” (Code of Conduct) หมายถึง ประมวลความประพฤติที่ผู้ประกอบอาชีพการงานแต่ละอย่างกำหนดขึ้น  เพื่อรักษาและส่งเสริมเกียรติคุณ  ชื่อเสียง  และฐานะของสมาชิก   สำหรับ จริยธรรม  หมายถึง  คุณสมบัติทางความประพฤติ ที่สังคมมุ่งหวังให้คนในสังคมนั้นประพฤติ มีความถูกต้องในความประพฤติ มีเสรีภาพภายในขอบเขตของมโนธรรม (Conscience) เป็นหน้าที่ที่สมาชิกในสังคมพึงประพฤติปฏิบัติต่อตนเอง ต่อผู้อื่น และต่อสังคม ทั้งนี้เพื่อก่อให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองขึ้นในสังคม การที่จะปฏิบัติให้เป็นไปเช่นนั้นได้ ผู้ปฏิบัติจะต้องรู้ว่าสิ่งใดถูกสิ่งใดผิด .
                  ณ.วันนี้จึงขอให้ข้าราชการและนักการเมืองอย่าใด้สมคบกันโกงประชาชน จะได้ไม่ตกนรกหมกใหม้  เรืองของกรรมมีจริง ถ้าไม่เชือโปรดอ่านธรรมะของพระรักเกียรติ  ทีท่านรับกรรมไปแล้วและกำลังบอกนักการเมืองและข้าราชการรุ่นหลัง อย่าเห็นกงจักรเป็นดอกบัว ให้รักษาธรรมประดุจความเค็มของเกลือ อย่าได้ทำการโกหกสีขาว และ อย่าใด้หวั่นไหวในผลประโยชน์อันมิชอบทั้งหลาย .



Create Date : 21 กันยายน 2555
Last Update : 21 กันยายน 2555 16:15:18 น.
Counter : 1826 Pageviews.

1 comments
  
แล้วไทยเราจะรุ่งเรือง
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 21 กันยายน 2555 เวลา:16:20:17 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]



New Comments
กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
7
14
15
22
24
29
30
 
 
All Blog