พลังงานทดแทน 15%ของSCG
Green Energy 15% and SCG
สำหรับมุมมองของพลังงานทดแทน นายชนะ ภูมี กล่าวว่า “เชื้อเพลิงทดแทนได้รับความนิยมในวงการอุตสาหกรรมมากขึ้น ด้วยราคาเชื้อเพลิงหลักที่สูงขึ้น โดยปี 2552 เอสซีจี ซิเมนต์ SCG มีการใช้พลังงานความร้อน 1.3 M TOE (Ton Oil Equivalent) หรือคิดเป็นมูลค่า 6,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีการใช้พลังงานสูงสุดโดยปัจจุบัน เอสซีจี ซิเมนต์ ใช้พลังงานจากถ่านหินมากเป็นอันดับหนึ่งและมีสัดส่วนการใช้พลังงานทางเลือกที่เป็นชีวมวล (Biomass) 13% ได้แก่ แกลบ, ขี้เลื่อย, เปลือกไม้, เศษไม้ และของเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรม (Industrial Waste) 2% โดยมุ่งมั่นเพิ่มปริมาณการใช้พลังงานทางเลือกให้มากขึ้นในอนาคต ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินงานด้านพลังงาน ในโรงงานปูนซีเมนต์มาอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งหวังว่าจะสามารถขยายผลเพื่อนำไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศในระยะยาว 
ชีวมวล (Biomass)
ในส่วนของวัตถุดิบชีวมวล (Biomass) นายชนะ ภูมี กล่าวว่า “ไม่ถือเป็นปัญหาของ เอสซีจี เนื่องจากเราเข้าใจกลไกราคาและวางแผนในส่วนวัตถุดิบอย่างเป็นระบบ คือวัตถุดิบที่ตลาดมีความต้องการใช้มาก วัตถุดิบก็ต้องแพงเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับเอสซีจี เราพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้สามารถใช้กับวัตถุดิบที่ใช้ยากและไม่มีใครใช้ได้ เช่น รากไม้, ตอไม้ยางพารา, ใยปาล์ม ตอปาล์ม ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของเรา”  ตัวอย่างที่ดีแบบนี้โรงไฟฟ้าทั้งหลายในประเทศไทยที่ใช้เชื้อเพลิงถ่าน-ก๊าซธรรมชาติน่าจะเอาเยี่ยงอย่างแทนการทวงถามในจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม.
ประเทศไทยมีถิ่นที่ตั้งทีเหมาะสมในการปลูกพืชพลังงานโตเร็วเพื่อทำพลังงานทดแทนbiogas-biomassจำนวนมากมหาศาลที่รัฐบาลจำเป็นต้องแก้กฏหมายเพื่อสนับสนุนการลงทุนและเพื่อส่งเสริมพลังงานทดแทนภายในประเทศให้ได้25% อาทิเช่น 1.ทีดินสปก.4-01จำนวน30ล้านไร่ที่ขาดความอุดมสมบูรณ์ ขาดระบบชลประทานและโครงสร้างถนน ทำการเกษตรขาดทุน 2.ที่ดินป่าสงวนเสื่อมโทรมในเขตเศรษกิจที่ไม่สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจและไม่มีงบประมาณปลูกป่าอีก20ล้านไร่ พลังงานทดแทนการนำเข้าจากต่างประเทศนี้ องค์กรธุรกิจที่เป็นผู้นำเข้าและมีกำไรจากธุรกิจนี้สามารถปฏิรูปประเทศไทยด้วยพลังงานทดแทน ทำเถอะครับอย่าให้รัฐบาลบังคับหรือประชาชนลุกขึ้นมาต่อต้านมากกว่านี้ ดูตัวอย่าง SCG ที่ทำสำเร็จมาแล้ว
อ่านเพิ่มเติมCreate Date : 18 กรกฎาคม 2555
Last Update : 4 สิงหาคม 2555 19:32:24 น.
Counter : 1553 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
กรกฏาคม 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
29
 
 
All Blog