ทำไม ! มองโกลไม่บุกอาณาจักรสุโขทัย
 
ตำนานกำเหนิดมองโกล: เจ้าชายหมาป่าสีน้ำเงินกับนางกวางสีขาวนั้นอันเป็นเชิงเปรียบเทียบถึงชาติพันธุ์ก็เป็นได้ โดยหมาป่าสีน้ำเงินนั้นอาจเปรียบคือชาวยุโรปหรือพวกคอเคซอยด์ที่อาศัยอยู่ในทุ่งราบสเตปป์ของไซบีเรีย ส่วนนางกวางสีขาวเปรียบเป็นชาวเอเชียหรือพวกมองโกลลอยด์ได้มีการแต่งงานมาอาศัยอยู่ร่วมกันจึงทำให้เกิดเป็นต้นตระกูลของเผ่ามองโกลก็เป็นได้ เพราะมีหลักฐานยืนยันว่าชาวมองโกลต่างจากชาวจีนและชาวเกาหลีตรงที่ว่าพวกเขามีผมสีโทนอ่อนเช่นน้ำตาลหรือแดงไปเลย ส่วนนัยน์ตาของพวกเขาก็มีสีน้ำตาลอ่อนๆจนไปเป็นสีเทา สีเขียว แม้แต่สีน้ำเงินก็มี
 
จนกระทั่งในปี .. ๑๒๐๖ ( . 1749 )“เตมูจินข่าน” สามารถรวบรวมเผ่ามองโกลและเผ่าข้างเคียงต่างๆได้เป็นหนึ่ง เขาจึงสถาปนาตนขึ้นเป็น “คาฆาน” ( ข่านแห่งข่านทั้งปวง ) ทรงพระนามว่า “เจงกิสข่าน”( มองโกลตัวพ่อ )นั่นเอง
 
"พญาเหยี่ยวซึ่งถาร่อนอยู่บนท้องฟ้าย่อมจะไม่มีอิทธิฤทธิ์อำนาจอย่างใดเลยถ้าแม้ว่ามันปราศจากปีก และมนุษย์เราซึ่งคราคร่ำอยู่กับพื้นธรณีก็เช่นเดียวกันเขาจะต้องตกอยู่ในฐานะที่ช่วยไม่ได้เลยถ้าเขาปราศจากม้าอาชาไนย"
 
"บรรดานครอันงดงามโอฬารของควาเรสม์ถูกเผามอดไหม้เป็นเพียงเศษซากเถ้าธุลี ไร่นาสาโทที่เขียวชอุ่มกลับกลายเป็นที่รกร้างไร้ซึ่งพืชพรรณ ตามเส้นทางต่างๆมีแต่สุนัขจิ้งจอกและแร้งกาที่คอยจิกกินซากศพของผู้คนที่ล้มตายเกลื่อนกลาด"
 
ผู้นำมองโกล (ตัวหลาน )ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้เจ็งกิสข่าน คือ หลานชายของพระองค์ ซึ่งมีนามว่า กุบไลข่าน ได้รับเลือกเป็นมหาข่านปกครองมองโกลในปี ค.ศ.1260        . (1803)งานแรกของข่านองค์นี้ คือ ปราบปรามวงศาคณาญาติที่ต้องการโค่นล้มพระองค์ หลังจากนั้นก็ทรงถือเอากรุงปักกิ่งเป็นนครหลวง และสถาปนาราชวงศ์ หยวน ขึ้น พระองค์ทรงเป็นจักรพรรดิจีนแทบจะยิ่งกว่าผู้นำมองโกล และตั้งพระนามว่า ง่วนสีโจ๊วฮ่องเต้ เป็นปฐมกษัตริย์ ของราชวงศ์หยวน
มองโกลบุกอินเดียและเปอร์เซีย
Mongol Empire (1206–1368) อาณาจักรมองโกล (Mongol Empire) นับรบชาวมองโกลเป็นผู้ชำนาญในการขี่ม้า พวกเขาสามารถยิงธนูในขณะที่ควบม้าไปด้วยได้อย่างแม่นยำเลยทีเดียว ชาวมองโกลเป็นเพียงชนเผ่าเร่ร่อนซึ่งเดินทางรอนแรมไปบนหลังม้า แต่พวกเขากลับสร้างความยิ่งใหญ่ได้ครอบครองแผ่นดินทั้งเอเชียกลาง เรื่องราวของพวกเขาเริ่มขึ้นประมาณ ค.ศ.1206 เมื่อ เจงกีสข่าน (Genghis Khan) ได้ขึ้นเป็นผู้นำของเผ่านี้และได้สร้างกองทัพที่มีความเข้มแข็งและโหดร้ายขึ้น จากนั้นพวกเขาก็เริ่มรุกรานและแผ่ขยายอำนาจไปยังอาณาจักรอื่นๆ จวบจนกระทั่งก่อนจะปิดฉากศตวรรษที่ 12 ชาวมองโกลก็ได้เข้าครอบครองดินแดนอันกว้างใหญ่ไพศาลที่สุดในแถบเอเชีย กระโจมของชาวมองโกลที่สะดวกในการรื้อเพื่อขนย้าย ชาวมองโกลจะอาศัยอยู่ในกระโจม (Yurts) ที่ทำขึ้นโดยการนำแผ่นสักหลาดเฟลท์ (Felt) มาต่อกันเป็นหลังคาและฝาผนัง จากนั้นเมื่อพวกเขาต้องย้ายที่อยู่ไปยังทุ่งหญ้าแห่งใหม่ ชาวมองโกลเหล่านี้ก็จะรื้อกระโจมของตนหรือไม่ก็ขนย้ายมันขึ้นเกวียนไปด้วยในสภาพที่สมบูรณ์ และเมื่อไปถึงทุ่งหญ้าแห่งใหม่พวกเขาก็จะนำกระโจมนี้ไปตั้งไว้โดยไม่ต้องสร้างมันขึ้นมาใหม่อีก กุบไลข่าน (Kublai Khan : ค.ศ.1215 - 1294) ซึ่งเป็นหลานของเจงกีสข่าน เป็นจักรพรรดิมองโกลพระองค์แรกที่ได้ขึ้นปกครองแผ่นดินจีน และทรงสถาปนาราชวงศ์หยวนขึ้นมา ทรงเป็นพุทธศาสนิกชน ในรัชสมัยของพระองค์เมื่อประมาณปี ค.ศ.1275 มาร์โค โปโล (Marco Polo) นักสำรวจชื่อดังชาวเวนิส ได้เดินทางมายังราชสำนักของกุบไลข่าน และใช้เวลาอยู่ที่นี่นานถึง 17 ปีCreate Date : 30 สิงหาคม 2555
Last Update : 30 สิงหาคม 2555 21:59:18 น.
Counter : 4199 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
สิงหาคม 2555

 
 
 
2
9
14
19
21
26
31
 
 
All Blog