นวัตกรรมใหม่ สินค้าOTOPพลังงานทดแทน 1ชุมชน1เมกะวัตต์ ?

         น.ส.รสนา  โตสิตระกูล สว.กทม.   กล่าวว่า  เรื่องการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนในประเทศไทยเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และส่วนตัวขอย้ำว่า ต้องมีการตั้งกระทรวงพลังงานหมุนเวียน เพื่อให้การพัฒนาพลังงานหมุนเวียนมีอิสระและมีเอกภาพ.. 

 พลังงานหมุนเวียนจึงเกิดไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน พลังงานฟอสซิลทั้งหมดจึงถูกผูกขาดตั้งแต่ต้นน้ำ  กลางน้ำ   ปลายน้ำ   ซึ่งเป็นปัญหาเดียวกันทั่วโลก ที่กลุ่มทุนและกลุ่มการเมืองจับมือกันเพื่อให้ได้มาสู่อำนาจรัฐ และการกระจายอำนาจจะไม่เกิดขึ้น   ตอนนี้ประชาชนอยากเห็นโครงการ 1 ชุมชน 1 เมกะวัตต์    แต่สิ่งนี้ไม่มีทางเกิดขึ้น..

READ MORE : //www.posttoday.com/สังคม/สิ่งแวดล้อม/173600/รสนาย้ำ-ต้องตั้งกระทรวงพลังงานหมุนเวียน

          เราจะสร้างพรุ่งนี้ด้วยกัน : มีสินค้าotop อยู่ตัวหนึ่งที่ตลาดภายในประเทศต้องการ24ชั่วโมงตลอด365วัน เหมือนร้านสะดวกซื้อ 7-11 คือพลังงานไฟฟ้าและเชื้อเพลิงชีวภาพ อาทิเช่น BIOGAS-SYNGAS-BIOFUELS    ทีสามารถใช้วัตถุดิบจากไร่นาเกษตรกร มีต้นทุนlogistics ต่ำ เป็นการแปรรูปสินค้าเกษตรขั้นปฐม  เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบและของเศษเหลือในชนบท zero waste agriculture and Forestryสินค้าพลังงานทดแทนotopนี้ไม่มีวันเน่าเสียและค้างสต๊อคทำให้ขาดทุนกันทั่วไทยเหมือนสินค้าตัวอื่นๆที่รัฐบาลส่งเสริมในขณะนี้ สามารถเกิดได้ทั่วไทยทั้ง 76 จังหวัด ประเทศไทยจะโชติช่วงชัชวาลย์อย่างไม่เคยมีมาก่อน เคล็ดลับคือการปฎิรูปกฏหมายด้านพลังงาน และอุดหนุน ADDER-FITที่สูงมากพอเหมือนอุดหนุนพลังงานจากลมและแสงอาทิตย์  ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากที่จะเกิดขึ้นได้ในขณะนี้เหมือนการเก็บภาษีมรดก ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลที่มาจากสีใหนก็ตาม  อยากเห็นรัฐบาลชุดนี้มีวิสัยทัศน์ที่มุ่งมั่นสู่ความสำเร็จในเรื่องพลังงานทดแทน Passionate to win for Renewable Energy and Portfolio of Wealth for Farmers มนุษย์เราสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากทรัพยากรได้อย่างยั่งยืนและไม่รู้จบ ถ้าทุกฝ่ายรู้จักเศรษฐศาสตร์การแบ่งปันหรือ COMMON-POOL RESOURCES MANAGEMENT แทนการมุ่งรักษาผลประโยชน์ของกลุ่มและพวกพ้องตามทฤษฎี ZERO SUM GAME ที่กลัวว่าถ้าคนหนึ่งได้ จะต้องมีคนหนึ่งเสีย ซึ่งไม่จริงทั้งหมดเพราะตลาดพลังงานประเทศเรามีขนาดใหญ่เกือบ 40 % ของ GDP และเติบโตตาม GDP มีมูลค่าตลาดมากกว่า งบประมาณประจำปีของรัฐบาลจำนวน 2.5ล้านๆบาท  เลิกเถอะครับนโยบายส่งออกสินค้าเกษตรอันดับต้นในตลาดโลกเพราะส่งเสริมให้เกษตรกรขยายผลผลิตและเพิ่มพื้นที่การผลิตโดยเฉพาะข้าวโพด บุกรุกพื้นที่ป่าไม้ในเขตป่าต้นน้ำบนภูเขาทั้งหลายในภาคเหนือตอนบน  จนกลายเป็นทะเลภูเขาหัวโล้นหลายล้านไร่ ทำให้ประเทศเรา ขาด FORESTRY - HYDROLOGY INFRASTRUCTURE ทำให้เกิดมหาภัยน้ำท่วมกรุงเทพในปี2554และต่อไปอีก.
Create Date : 29 สิงหาคม 2555
Last Update : 1 กันยายน 2555 10:24:38 น.
Counter : 1693 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
สิงหาคม 2555

 
 
 
2
9
14
19
21
26
31
 
 
All Blog