วิกฤติเศรษฐกิจ-สิ่งแวดล้อม 2013
 

           มีการพยากรณ์จากกูรูระดับโลกทางเศรษฐกิจว่า ปี2013จะเป็นการสิ้นสุดยุคการเจริญเติบโตและจะเกิดภาวะการซบเซา-ถดถอยทางเศรษฐกิจอันเนื่องจากความเสื่อมโทรมของกระบวนทัศน์เก่า 3 ประการ ดังนี้

1.การเกิดภาวะหนี้สูง การเป่าฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์-ตลาดหุ้น และการลดการลงทุน ถึงขั้นที่ว่า การบริโภคภายในประเทศไม่สามารถรักษาอัตราการเติบโตและการจ้างงานได้

2. ฐานสำคัญทางเศรษฐกิจ ได้แก่ สินทรัพย์ทั้งที่จับต้องได้และจับต้องไม่ได้ และทรัพยากรธรรมชาติทั้งบนบก-ทะเล ถูกทำลายลงไปมาก จนเกิดมหาภัยพิบัติและเพิ่มต้นทุนทางสังคม (การล่มสลายของอาณาจักรอินคาและอาณาจักรนครวัดที่รุ่งเรืองทีสุดในโลกในอดีต เกิดจากปัญหาการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ )

3. การรวมศูนย์ความมั่งคั่งและอำนาจไว้ในมือคนจำนวนน้อย เป็นการทำลายการบริโภคและการลงทุน ส่งเสริมการฉ้อฉลโดยสุจริตในภาครัฐและเอกชน(การปฏิวัติดอกมะลิ ARAB SPRINGเกิดจากปัญหานี้ )

 

 

การปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและความอยู่รอด 3 ประการ

1.เปลี่ยนจากการเน้นความเจริญเติบโตทางGDP เป็น GHP สร้างเศรษฐกิจพอเพียงและเอื้ออาทร
2.สร้างแบบหรือนวัตกรรมใหม่ทางการผลิต การขนส่ง และ การบริโภคที่เกิดของเสียน้อยที่สุด LOW CARBON ECONOMY และ GREEN ENERGY
3.สร้างเศรษฐกิจแบบเรียบง่ายหรือวิสาหกิจชุมชน OTOP BIOGASทุกตำบลทั่วไทยให้โชติช่วงชัชวาลย์ เพราะเป็นสินค้าผลิตและที่จำหน่ายได้24ชั่วโมง ไม่มีสินค้าค้างสต๊อค ใช้วัตถุดิบจากหญ้าพลังงานทีปลูกโดยเกษตรกรเป็นแกนคู่ขนานกับเศรษฐกิจมหภาค-AEC.

             วิกฤติคราวนี้กล่าวได้ว่าเป็นมารดาของวิกฤติ ที่ไม่อาจใช้วิธีการแบบเดิมๆเยียวยาแก้ไขได้อีกต่อไป  จำเป็นต้องสร้างนวัตกรรมใหม่และปรับกระบวนทัศน์การพัฒนาประเทศใหม่ทั้งหมดจึงจะอยู่รอดได้     GOING GREEN THAILAND
Create Date : 24 สิงหาคม 2555
Last Update : 24 สิงหาคม 2555 19:07:18 น.
Counter : 1136 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
สิงหาคม 2555

 
 
 
2
9
14
19
21
26
31
 
 
All Blog