ธรรมที่เอาชนะกามสุขและสมบัติทางโลก

กามสุขเป็นเสมือนคมมีดอาบน้ำผึ้ง...

วิริยะ-สมาธิบารมีเอาชนะกามสุข....

วิริยบารมี   วิริยะ คือความขยันและกล้าหาญ  คำสอนของพระพุทธเจ้า นอกจากจะเป็น “กรรมวาที” แล้ว ยังเป็น “วิริยวาที” อีกด้วย  ซึ่งหมายความว่า การจะบรรลุจุดหมายสูงสุดทางศาสนานั้น ต้องอาศัยความเพียรพยายาม ไม่ใช่อาศัยความเกียจคร้าน  วิริยะหรือความเพียรอย่างไม่ย่อท้อ จึงจำเป็นต่อการบรรลุพระโพธิญาณ  นอกจากจะมั่นคงไม่เบื่อหน่ายในเป้าหมายแล้ว ผู้บำเพ็ญวิริยบารมีจะต้องเพียรป้องกันตนเองจากบาปอกุศลต่าง ด้วย จะหักห้ามใจตนเองจากความเพลิดเพลินในกาม เพราะกามสุข เป็นเสมือนหนึ่งคมมีดอาบน้ำผึ้ง ที่พร้อมจะบาดผู้ที่หลงระเริงดื่มกินได้ทุกเมื่อ  พระโพธิสัตว์จะกระทำสิ่งต่าง ด้วยความระมัดระวังรอบคอบเสมอ  แต่เมื่อได้ตัดสินใจกระทำสิ่งใดแล้ว  จะทำด้วยความมุ่งมั่น ไม่ย่อท้อจนกว่าจะบรรลุผลสำเร็จ
 
สมาธิบารมี   หลังจากบำเพ็ญวิริยบารมีจนเต็มกำลังแล้ว  พระโพธิสัตว์ควรทำใจให้สงบ  การสั่งสมบารมีของพระโพธิสัตว์ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความเมตตากรุณาต่อผู้อื่นอย่างเดียว  แต่ความสงบภายในตน ไม่ว่าจะเป็นกายวิเวก  จิตวิเวก  และอุปธิวิเวก  พระโพธิสัตว์ต้องสั่งสมให้เต็มเปี่ยมบริบูรณ์เช่นกัน เพราะความสุขสงบภายในตน ย่อมทำให้เข้าใจธรรม เอาชนะกิเลสในใจตนและมองเห็นความเท่าเทียมกันระหว่างตนกับผู้อื่น ช่องทางการทำใจให้สงบมี  2  ประการคือ  สมถภาวนา และวิปัสสนาภาวนา  อารมณ์ของทั้ง 2 ภาวนา จะทำให้เกิดดวงปัญญา และคลายความลุ่มหลงมัวเมาในกามและสมบัติทางโลกทั้งมวล
 
ที่มา : ดร.วิทยา  ศักยาภินันท์  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภาควิชาปรัชญาและศาสนา   คณะมนุษยศาสตร์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.Create Date : 06 สิงหาคม 2555
Last Update : 6 สิงหาคม 2555 18:12:48 น.
Counter : 2306 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
สิงหาคม 2555

 
 
 
2
9
14
19
21
26
31
 
 
All Blog