นารีเหล่านั้นอย่าพึงโลมท่าน - 2555

                ข้าแต่พระโคตมะ, ผู้เป็นเหล่ากอแห่งพระอาทิตย์  ข้าพระองค์ ได้มาเฝ้าพระองค์ตามคำแนะนำของท่านอสิตดาบส ผู้เป็นลุงโดยแท้  เพราะเหตุนั้น ข้าพระองค์ขอทูลถามพระองค์ผู้ถึงฝั่งแห่งธรรมทั้งปวง  ขอพระองค์จงตรัสบอกความเป็นมุนีและปฏิปทาอันสูงสุดของมุนี  ของเหล่าบรรพชิตแก่ข้าพระองค์เถิด

                 พระผู้มีพระภาคตรัสว่า  นาลกะ , เราจักบัญญัติปฎิปทาของมุนีที่บุคคลทำได้ยากให้เกิดยินดีโดยยากแก่ท่าน   นาลกะ , ท่านจงอุปถัมภ์ตนจงเป็นผู้มั่นคงเถิด  นาลกะ , พึงกระทำการด่าของคนชัง  และการไหว้ของคนชอบในบ้านให้เสมอกัน  มีค่าเท่ากัน  พึงรักษาใจมิให้อารมณ์ใดๆประทุษร้าย  พึงเป็นผู้สงบไม่มีความเย่อยิ่งเป็นอารมณ์  นาลกะ , อารมณ์ที่สูงๆต่ำๆ  มีอุปมาเหมือนเปลวไฟมาสู่ครองจักษุเป็นต้น  เหล่านารีย่อมเล้าโลมมุนีด้วยมารยาต่างๆ  นารีนั้นอย่าพึงโลมท่าน  คือว่าท่านอย่ายินดีในการเล้าโลมของนารีทั้งหลาย  พึงหลีกไปเสียจากการเล้าโลมทั้งปวง  มุนีละกามทั้งหลายทั้งที่ดีและไม่ดีแล้ว  เว้นขาดจากเมถุนธรรมไม่ยินดียินร้าย  ในสัตว์ทั้งหลายผู้สะดุ้งและมั้นคง  พึงทำตนให้เสมอในสัตว์ทั้งหลายว่า “ เราฉันใด สัตว์เหล่านี้ก็ฉันนั้น “

ที่มา : ตำนานพระพุทธสาวก ภาค6 (พระนาลกเถระ) โดย พระธรรมโกศาจารย์ (ชอบ อนุจารีเถร )

 

หล่อนชื่อ นายทรงยศ รัตนาวรรณ น่ะจะบอกให้ !!!

 นิโรธอริยสัจ

 

นิโรธ คือความดับทุกข์เพราะดับกิเลสได้นั่นเอง  เพราะความสิ้นไปของตัณหา  ความดับเพราะคายออกมาโดยไม่เหลือซึ่งตัณหานั้น การสละละทิ้งมันไป ความไม่มีอาลัยในตัณหานั้น นี่แหละคือทุกข์นิโรธ

  ตทังคนิโรธ ความดับด้วยองค์นั้นๆ เช่น เมื่อมีเมตตา กรุณาเกิดขึ้น ความโกรธและความคิดพยาบาท คือความคิดเบียดเบียนย่อมดับไป เมื่อ อสุรสัญญา คือครบกำหนดว่าไม่งามเกิดขึ้น ราคะ ความกำหนัดยินดีในกามคุณ 5 ย่อมดับไป รวมความว่า ดับกิเลสด้วยองค์ธรรมที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราว

 

วิภวตัณหา

ความไม่อยากเป็นนั่นเป็นนี่ ความอยากผลักในทางลบ ความอยากที่มีลักษณะอึดอัด ระอิดระอา ความอยากที่เจือด้วยโทสะ เช่น อยากฆ่าคน อยากทำร้ายเขา อยากทำร้ายอะไรๆ ที่อยู่รอบตัวเองด้วยความชิงชัง ความอยากชนิดนี้ ก่อความทุกข์ในรูปแบบความอึดอัดคับแค้นใจ ทุรนทุราย เร่งร้อนอยู่ด้วยเพลิงแห่งโทสะ  ริษยา พยาบาท เป็นต้น

  นอกจากทุกข์ในปัจจุบันทันตาเห็น ตัณหายังเป็นสาเหตุให้บุคคลต้องท่องเที่ยวไปในสังสารวัฏ เวียนว่ายตายเกิด เป็นทุกข์อยู่ร่ำไป (วสิน อินทสระ, หัวใจพระพุทธศาสนา)
Create Date : 24 สิงหาคม 2555
Last Update : 24 สิงหาคม 2555 20:33:32 น.
Counter : 947 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
สิงหาคม 2555

 
 
 
2
9
14
19
21
26
31
 
 
All Blog