สัจธรรม ทุนนิยม และประชาธิปไตย

• คนอเมริกัน ในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา มีนิสัยเสียในการใช้จ่าย นั่นคือการบริโภคมากกว่ารายได้ ส่งผลให้มีเงินออมติดลบต่อเนื่องเมื่อมีวิกฤตจึงฟื้นตัวยาก (สังคมไทยกำลังเลียนแบบ)

• นิสัยไม่ออมแล้ว ยังเอาอนาคตมาบริโภคในปัจจุบัน จากการก่อหนี้มหาศาลภายใต้สูตรสำเร็จของลัทธิบริโภคนิยมทำให้คนอเมริกันใช้เงินไปกับการเก็งกำไรค่อนข้างสูง ในรอบ 15 ปีมานี้เมื่อเกิดวิกฤตซับไพรม์ทำให้คนชั้นกลางส่วนใหญ่ เข้าสู่ภาวะล่มจมฟื้นไม่ขึ้นเพราะเงินจมในราคาอสังหาริมทรัพย์ ที่ถดถอยอย่างต่อเนื่องโดยยังไม่มีธุรกิจมหัศจรรย์ใหม่ในอนาคต เข้ามาทดแทน (โลกเก่ากำลังจะตาย แต่โลกใหม่ก็ไม่พร้อมจะเข้ามาแทน ผลลัพธ์ คือสัตว์ประหลาดตัวร้าย) มันยากเกินความสามารถของมนุษย์หรือไม่นั้น คำถามนี้ “เกอเซ่”ผู้เคยติดกับความจนย่ำแย่มาก่อน เมื่อเขาให้ เฟาสต์ค้นหาคำตอบว่า จะทำได้อย่างไรโดยไม่ต้องทำข้อตกลงกับปีศาจ

• ปัจจัยชี้ขาดความฟื้นตัวรอบใหม่ของสหรัฐนั้นอยู่ที่ไหน !ข้อเท็จจริงอย่างที่ทราบกันก็คือ ทั้งทำเนียบขาว และพีรรครีพับลิกันต่างได้ชัยชนะคนละครึ่ง แต่นั้นก็เป็นแค่ชัยชนะทางการเมืองที่ว่างเปล่าเพราะยังไม่ได้ตอบโจทย์ว่า เศรษฐกิจอเมริกาจะฟื้นตัวยั่งยืนอย่างไรปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงกลไกประชาธิปไตยที่ไม่ได้เอื้ออำนวยต่อเงื่อนไขสำคัญที่สุดของการแก้ไขทางเศรษฐกิจมหภาคคำถามก็คือว่า การเมืองที่ทำงานบกพร่องในการแก้ปัญหาสำคัญเฉพาะหน้าของประเทศคือเรื่องเศรษฐกิจ ควรจะปฏิรูปตัวมันเองอย่างไร คำตอบไม่ได้ง่ายเลยเพราะไม่มีนักการเมืองฝ่ายไหนยอมรับหรอกว่า ตนเองเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา(ประเทศไทยขณะนี้ ??)

• เอเซีย จะฉกฉวยโอกาสจากความเพลี่ยงพล้ำของสหภาพยุโรป และอเมริกาแบบเดียวกับที่ยุโรปเคยใช้จุดอ่อนของเอเซียรุกรานเข้ามา และกอบโกยความมั่งคั่งไปเมื่อหลายร้อยปีก่อน นี่คือ สัจธรรมของโลก ! โดยข้อเท็จจริง ทุนและเงินลี้ภัยน่าจะย้ายมาเอเซียมากขึ้นน่าจะเป็นพลวัตที่ต้องเตรียมตัวต้อนรับให้ดี


(ที่มา : วิษณุ โชลิตกุล, พลวัต ปี 2011 ในข่าวหุ้น 8 ส.ค. 2554 หน้า 2)






Create Date : 25 ตุลาคม 2555
Last Update : 25 ตุลาคม 2555 22:58:44 น.
Counter : 1578 Pageviews.

1 comments
  
คนเรามักจะลืมง่ายเนาะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 31 ตุลาคม 2555 เวลา:22:11:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]



New Comments
ตุลาคม 2555

 
8
10
11
12
18
22
23
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog