เทคนิคการจัดการสวนป่าไม้สักให้มีผลผลิตสูงสุด2555

                ราคาไม้สักสวนป่าขึ้นกับคุณภาพไม้ ความโตและความยาว ตัวอย่างไม้ ขนาด 100-109 ซม. ความยาว 6 เมตรขึ้นไป จะราคาสูงกว่าความยาว 2 เมตรถึง 44% และราคาไม้ประมูลได้จะสูง +10 ถึง 35%

Fast Growing Teak Plantation (ปลูกไม้สักให้โตเร็วและรายได้อย่างไร)

อุตสาหกรรมแปรรูปและเฟอร์นิเจอร์ไม้สักประเทศไทยเป็นผู้นำอันดับ 1 ของเอเชีย ไม้สักธรรมชาติและสวนป่าของพม่าที่ผลิตออกมาได้ ประเทศไทยเป็นผู้ซื้ออันดับ 1 เฉลี่ยปีละ 150,000 – 200,000 ลูกบาศก์เมตร ทั้่งนี้เนื่องจากโรงงานไม้สักในประเทศไทยออกแบบไว้สำหรับไม้ขนาดใหญ่จาก ธรรมชาติ ดังนั้นไม้สักสวนป่าที่มีขนาดเล็กจึงไม่ได้รับความนิยม ราคาไม้สักขนาดเล็กจึงมีราคาถูก ยกเว้นไม้สักสวนป่าขนาดโตจากสวนสักของ อ.อ.ป. เท่านั้นที่จำหน่ายได้ราคาแพงและแย่งกันซื้อไม้สักขนาดโตจากสวนป่าบางแห่ง จำหน่ายได้ราคาสูงใกล้เคียงกับราคาไม้จากพม่าไปแล้ว

เกษตรกรที่ปลูกไม้สักจำเป็นต้องจัดการบำรุงสวนสักให้ถูกหลักวิชาวนวัฒน วิทยาและพืชสวน จึงจะสามารถผลิตไม้สักขนาดโต 110 เซนติเมตร ความยาวซุงท่อนแรก 6.50 เมตร ในอายุ 15-16 ปี ได้ เกษตรกรไทยเก่งที่สุดในโลกเพราะผลิตสินค้าล้นตลาดจนราคาตกต่ำทุกชนิด ยกเว้นแต่ไม้สักเท่านั้น

Top Secret of Thai Teak (รหัสลับการปลูกไม้สัก)
มีปัจจัย 3 ประการ ซึ่งเป็นสิ่งบ่งชี้ความสำเร็จมีดังนี้

1. ปัญหาโลกร้อน (Global warming) ทำให้อุณภูมิสูงขึ้นเกิดภาวะผันผวนด้านดินฟ้าอากาศและ การระบาดของโรคแมลงศัตรูพืช กระทบต่อการผลิตพืชผลทางการเกษตร คือาจมีผลผลิตเพิ่มขั้นหรือลดลง แต่สำหรับพืชป่าไม้ซึ่งทนแล้งและอุณหภูมิสูงได้มากกว่า พืชเกษตรจะให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น (จุดแข็งไม้สักทอง)

2.ไมเคิล พอร์ตเตอร์ (Micheal E.Porter) จาก Harvard Business school ได้เสนอทฤษฎี ความได้เปรียบในการแข่งขันของชาติ Competitive Advantage of Nations ว่าชาติต่างๆ ต้องใช้จุดแข็งหรือจุดได้เปรียบของตนเอง สร้างความมั่งมีและมั่งคั่งให้แก่ตนเอง โดยจำเป็นต้องมีมุมมองใหม่และเครื่องมือใหม่ที่จะสร้างความสามารถในการแข่ง ขันในอุตสาหกรรมที่ตรเองประสบความสำเร็จในตลาดโลก แทนการพัฒนาตามกระแสนิยม (ในอดีตไม้สักทองของประเทศไทย เคยครอบครองตลาดโลกมาแล้ว)

3.ภาคอุตสาหกรรมและเฟอร์นิเจอร์ไม้สักของประ เทศไทยเป็นอุตสาหกรรมปลายน้ำ (Downstream Industry) ที่เป็นจุดแข็งและมีศักยภาพสูงในเอเชียมีการจ้างงานและมีแรงงานฝีมือ อยู่เป็นจำนวนมาก คาดว่าในอีก 10 ปีข้างหน้า จะประสบปัญหาวิกฤติ เพราะในปัจจุบันประเทศไทยต้องพึ่งพิงวััตถุดิบไม้สักจากต่างประเทศที่มีราคา แพงขึ้นและมีจำนวนไม้ที่ผลิตลดลงประมาณว่าราว พ.ศ. 2560 ประเทศเมียนมาร์อาจจะหยุดการส่งออกไม้ซุงสัก แต่จะส่งออกเป็นสินค้าไม้สักสำเร็จรูปแทนเพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มและ การจ้างแรงงานในประเทศ รวมทั้งอาจถูกภาวะกดดันจากนานาชาติให้รักษาป่าไม้เขตร้อนเอาไว้เป็นมรดกโลก อีกแหล่งหนึ่งด้วย

อ่านเพิ่มเติม : //www.teak-teca.com/wp-content/uploads/2012/04/Gold-Teak-Farming.pdf

 
Create Date : 25 สิงหาคม 2555
Last Update : 25 สิงหาคม 2555 9:28:50 น.
Counter : 1115 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
สิงหาคม 2555

 
 
 
2
9
14
19
21
26
31
 
 
All Blog