เพิ่มทุนเกษตรกร 1.8ล้านๆบาทและ เพิ่มพื้นที่ป่าไม้ 25 ล้านไร่ โดยไม่ใช้งบประมาณ
กราบเรียน ท่านประธานรัฐสภา นายกรัฐมนตรี สว. สส. ฯล   ประเทศไทยมีพื้นที่ทั้งหมด320ล้านไร่ ในอดีตเคยมีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ปกคลุมอยู่ร้อยละ50หรือมีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ 160ล้านไร่ แผนแม่บทป่าไม้กำหนดให้มีพื้นที่ป่าไม้อย่างน้อยร้อยละ40ของพื้นทีประเทศหรือ125ล้านไร่ ปัจจุบันน่าจะมีพื้นที่ป่าไม้จริงๆ (ไม่นับสวนผลไม้ ยางพารา ปาล์มน้ำมัน) 90 ล้านไร่ ดังนั้นต้องปลูกป่าเพิ่ม 35 ล้านไร่ ต้องใช้งบประมาณปลูกและบำรุงสวนป่า รวม7ปี เพื่อให้ได้ผลจริงๆเหมือนการลงทุนปลูกไม้ยางพารา( ไม่ใช่ปลูกปาบนแผนทีดังทีปฏิบัติกันมา ) มูลค่าไร่ละ10,000 บาท จะต้องใช้งบประมาณ 350,000ล้านบาท + การไล่ รื้อ ทุบ เพิกถอน ฟ้องรอ้ง ฯล น่าจะต้องสร้างความสับสนและความขัดแย้งกับประชาชนไม่น้อยกว่า10ล้านคน...ต่อไปอีก

3 องค์กรสิ่งแวดล้อมจี้รัฐหยุดปกป้องนายทุนและไม่สมควรแต่งตั้งอธิษดีกรมอุทยานฯที่ไม่มีความรู้เรื่อง SILVILCULTURE  AND FORESTRY SCIENCES เพราะมันเป็นวิชาชีพหนึ่งเหมื่อนแพทย์และวิศวกร ที่ผ่านมาปัญหาอยู่ที่การเมือง....ไม่ใช่ข้าราชการประจำ ...ในฐานะผู้เขียนร่ำเรียนมาด้านนี้รู้ดีว่าทุกวิชาชีพนั้นมีจรรยาบรรณของตนเอง...แม้ว่าบางครั้งผมอาจจะไม่เห็นด้วยกับนโยบายของอธิบดีฯบางท่าน

         นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า การแต่งตั้งอธิบดีกรมอุทยานฯ ต้องใช้ความรอบครอบในการพิจารณา ซึ่งหลักการเห็นว่าผู้ที่จะมาเป็นอธิบดีได้จะต้องมีวิสัยทัศน์ในการแก้ปัญหาและยอมรับว่ามี ชาวบ้าน 2 ล้านครอบครัวบุกรุกเขตอุทยานฯ 14 ล้านไร่ และผู้เขียนคาดว่ามีการบุกรุกครอบครองป่าสงวนในพื้นทีป่าเศรษฐกิจอีกไม่น้อยกว่า30ล้านไร่

ทางเลือกและทางออกจากกับดักปํญหาที่ดินป่าไม้และป่าเสื่อมโทรม...คือการสร้างประชานิยมปลูกต้นไม้และเพิ่มป่าไม้ดังนี้ ปลูกต้นไม้ ๆ ๆ ๆ ต้นไม้ ๆ ๆ ๆ หลายต้น  ผลคือป่าไม้ ๆ ๆ ๆ ป่าไม้ ๆ ๆ ๆ หลายๆป่าคือระบบนิเวศน์ที่ปกป้องคุ้มครองและสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้ผึนแผ่นดินไทยและประชาชน 67 ล้านคน---เยาวชนรุ่นต่อไปอีก (ดิน น้ำ ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ไม่มีน้ำท่วมรุนแรงต่อมหานครกรุงเทพ และเอื้ออาทรต่อระบบการเกษตรทีเป็นอาชีพหลักของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศนี้) ความร่วมมือของทุกกระทรวง ทบวงกรม สว. สส. ในการปรับปรุงแก้ไขกฏหมายให้เอื้ออำนวยต่อการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้จำนวน 35 ล้านไร่ ด้วยการทำประชานิยมที่ไม่ใช้งบประมาณดังต่อไปนี้ (น่าจะเป็นเรื่องยากที่สุดในแผ่นดินนี้...ใครทำได้สมควรยกย่องให้เป็น วีระบุรุษสีเขียวของเยาวชนรุ่นต่อไป )

1.ที่ดิน สปก.4-01 จำนวน 33 ล้านไร่ (น่าจะเป็นที่ดินป่าไม้เดิม 30 ล้านไร่) ถ้าเกษตรกรปลูกต้นไม้รวมสวนผลไม้ ร้อยละ25ของพื้นที่ เมื่อต้นไม้อายุ5ปีแล้ว รัฐบาลจะออกโฉนดที่ดินให้ งานนี้เพิ่มพื้นที่ป่าไม้ได้ 8 ล้านไร่ และเพิ่มทุนภาคเกษตรให้ประชาชนในชนบททั่วประเทศ 800,000ล้านบาท (คิดไหม่ทำใหม่และออกนอกกรอบ)
 2. ทีดินป่าสงวนแห่งชาติทีถูกประชาชนยึดครองทำการเกษตร (ไร่ นา สวน ฯล)จำนวน 40 ล้านไร่ ยินยอมให้ทำสัญญาเช่า 30ปี+30ปี โดยมีเงือนไขต้องปลูกต้นไม้หรือไม้เศรษฐกิจ-ไม้มีค่า ตามกฏหมายป่าไม้ ร้อยละ50ของพื้นที ก็จะได้พื้นที่ป่าไม้เพิ่ม 20 ล้านไร่ เศรษฐกิจในชนบทสร้างมือที่มองไม่เห็นทำงาน/ invisible hand อีก 1 ล้านๆบาท( เราจะสร้างพรุ่งนี้ด้วยกัน)

GOING GREEN AND GREEN ECONOMY FOR THAILAND  35 ล้านไร่ และเพิ่มทุนให้เกษตรกร1.8ล้านๆบาท โครงการนี้ได้ใจประชาชนแต่นักการเมืองและข้าราชการคงไม่ชอบ  เพราะไม่ต้องกู้เงินและเงินใช้งบประมาณจำนวนมหาศาล ???

Create Date : 13 ตุลาคม 2555
Last Update : 15 ตุลาคม 2555 22:48:58 น.
Counter : 776 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13surya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
ตุลาคม 2555

 
8
10
11
12
18
22
23
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog