เปิดโลก แหล่งโบราณคดี และชุมชนโบราณ ในภาคอีสาน

           กาลเวลาสะท้อนภาพของอีสานให้ได้เห็นกันอย่างชัดเจนว่า ความเป็นมาแต่อดีต  ขัดกับความเป็นไปในปัจจุบันอย่างขาวกับดำ  ในภาคอีสานภาคเดียวเราพบหลักฐานการพัฒนาการสังคมของสังคม  มนุษย์ผู้สร้างรากฐานอารยธรรมในแผ่นดินที่เป็นประเทศไทยในปัจจุบันต่อเนื่องกันมาทุกยุคทุกสมัยตามลำดับขั้นพัฒนาการ  ตั้งแต่ชุมชนระดับครอบครัวจนถึงหมู่บ้าน เมือง และแคว้น รวมแล้วกว่า 1500 แห่ง ด้วยกัน เป็นข้อพิสูจน์ว่า ณ ผืนแผ่นดินแห่งนี้ คนหลายยุคสมัยมาตั้งถิ่นฐานทำกินแต่เมื่อหลายหมื่นหรืออาจหลายแสนปีมาแล้ว

ตารางแสดงแหล่งโบราณคดีที่ค้นพบแล้ว พ.ศ 2531

จังหวัด

 

 

เมืองโบราณ

 

ปราสาท ปรางค์

 

หรือกู่

 

กลุ่มเตา

 

จารึก

 

(หลัก)

 

แหล่งโบราณคดี

 

ประเภทอื่น

 

 นครราชสีมา

 

   บุรีรัมย์

 

   ศรีสะเกษ

 

   สุรินทร์

 

 อุบลราชธานี

 

๑๙๒

 

๑๔๓

 

๗๙

 

๘๘

 

๒๔

 

๓๖

 

๖๑

 

๑๒

 

  ๓๓

 

   

 

 

 

๑๑

 

__

 

  

 

__

 

๒๕

 

๑๙

 

  

 

  

 

๒๒

 

๖๒

 

๑๘

 

๙๙

 

 

 

๓๓

 

 

ที่มาของข้อมูล : อีสานล่าง กองโบราณคดี กรมศิลปากร, ๒๕๓๑

บทวิเคราะห์ข้อมูลจากตาราง

 

อันดับ1.โคราชหรือนครราชสีมา มีแหล่งโบราณคดีที่พบแล้วมากทีสุด แสดงถึงการมีฐานทรัพยากรและชุมชนมากที่สุด มีปราสาทหินพิมาย เป็นศูนย์กลางความมั่งคั่ง

 

อันดับ2. บุรีรัมย์ มีกลุ่มเตาเผามาก แสดงถึงชุมชนแห่งนี้มีอุตสากรรมที่มีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้น มีปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นศูนย์กลางความมั่งคั่ง

 

อันดับ3. ศรีสะเกษ มีการกระจายของแหล่งโบราณคดีและชุมชนค่อนข้างหลากหลาย มีปราสาทหินเขาพระวิหาร เป็นศูนย์กลางความมั่งคั่ง

 

อันดับ4. สุรินทร์ มีกลุ่มเมืองโบราณ มากกว่าอันดับสาม มีปราสาทและเทวสถานหลายแห่งมีอายุเก่าแก่ย้อนไปถึงพุทธศตวรรษที่12 มีจุดเด่นขณะนี้คือชุมชนชาวกูยและการเลี้ยงช้าง

 

อันดับ5. อุบลราชานี จังหวัดใหญ่ มีแหล่งโบราณทีพบแล้วน้อยกว่าเพื่อน มีภาพเขียนผาแต้ม อายุ3000 ปี ยืนยันความเก่าแก่ ในอดีต และน่าจะมีปราสาทหินวัดภู แขวงจำปาสัก ในดินแดนลาว ที่เก่าแก่ที่สุดเป็นศูนย์กลางความมั่งคั่ง ในยุคพระเจ้าจิตรเสน พุทธศตวรรษที่12 และสัณนิษฐานว่าจิตรเสนลุกจากที่นี้ไปเป็นใหญ่ทีอาณาจักรขอม เพราะเอาชื่อเมืองทีนี่ไปตั้งชื่อในดินแดนขอมอาทิเช่น อีสานปุระ และชื่อพระเจ้ายโสวรรมัน เป็นต้น

 

 

            ในคู่มือท่องเที่ยว เส้นทางปราสาทหิน ฉบับอภินันทนาการ จากอนุสาร อ.. ท นั้นได้ยืนยันว่าภูมิภาคอีสานเป็นดินแดนต้นกำเนิดอารยธรรมขอมในยุคแรกก่อนที่จะแผ่ขยายเป็นอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงครอบคลุมเมืองพระนครในดินแดนเขมรต่ำแห่งประเทศกัมพูชา  กว้างไกลจดดินแดนเขมรสูง หรือภาคอีสานของประเทศไทยในปัจจุบัน …ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ได้สร้างถนนจากเมืองพระนครผ่านหัวเมืองน้อยใหญ่มุ่งตรงถึงเมืองพิมาย ซึ่งเป็นชุมชนโบราณขนาดใหญ่ปลายเส้นทาง  ตลอดเส้นทางดังกล่าวจึง ปรากฎโบราณสถานต่างๆที่ล้วนประดับประดาไปด้วยศิลปกรรมอันงดงามมากมาย เปรียบเสมือนสมบัติอันล้ำค่าแห่งดินแดนอารยธรรมโบราณอีสานมายาวนาน

 

 
Create Date : 24 ตุลาคม 2555
Last Update : 24 ตุลาคม 2555 16:57:54 น.
Counter : 4749 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthsurya21
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]New Comments
ตุลาคม 2555

 
8
10
11
12
18
22
23
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog