กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ.เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะ ซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
<<
มิถุนายน 2565
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
21 มิถุนายน 2565
space
space
space

กำหนดเพื่อให้รู้เห็นชัด
   พูดหลายๆชื่อเพื่อไม่ให้ยึดติดชื่อใดชื่อหนึ่ง.  การปฏิบัติทางจิต,การปฏิบัติธรรม,การปฏิบัติกรรมฐาน,ภาวนา เป็นต้น  ขณะกำลังปฏิบัติอยู่   เห็น, ได้ยิน, คิด, รู้สึก, อะไรยังไง  ท่านให้กำหนดรู้ตามนั้นตามที่มันเป็น  คือ ตามที่เห็น ได้ยิน รู้สึก .... เพื่ออะไร ?  เพื่อให้สติสัมปชัญญะสมาธิ เป็นต้น เกิดและชัด

ถ้าไม่ชัดก็แนวๆนี้...

"หนุ่มไปส่องเขียดกลางดึก ส่องไฟไปเห็นผู้หญิงใส่ชุดไทย นั่งอยู่ที่บ้านร้าง วิ่งหนีไม่คิดชีวิต  ก่อนกลั้นใจเดินกลับไปดูอีกครั้ง"
     ก่อนกลั้นใจเดินกลับไปดูอีกครั้ง 450 สิ่งนั้นก็ปรากฏชัด  ภาพวาดในใจก็หายไป เพราะรู้ความจริงก็เลยหายกลัวหายตกอกตกใจ  ครั้นรู้ความจริงตามที่มันเป็นของมันแล้ว ก็บรรลุธรรม 110 (รู้ตามที่มันเป็น ไม่ใช่รู้ตามที่เราอยากให้มันเป็นหรือไม่อยากให้มันเป็น)

 
     เทียบภาคปฏิบัติ   ผู้ที่ฝึกหัดปฏิบัติทางจิตใหม่ๆ  (จิตพอเป็นสมาธินิดหน่อย) ความรู้สึกไม่ชัดพอ  เบลอๆ ก็จะเห็นนั่นเห็นนี่  ได้ยินเสียงนั่นนี่  สภาวะนั่นนี่ปรากฏ  ก็หวาดกลัว คิดฟุ้งไป เราเป็นอะไร จะเป็นอะไรไหม  หลุดจากกรรมฐานตามปัจจุบันอารมณ์ไม่ทัน เพราะมัวแต่คิดฟุ้งอยู่

เพราะฉะนั้น ท่านจึงให้กำหนดจิตตามเป็นจริง ไม่เลี่ยงหนี เพื่อให้สติสัมปชัญญะแข็งแรง

ตัวอย่างเทียบไม่ชัดอีก 450

นั่งสมาธิแล้วเหมือนมีอีกร่างอยู่ในตัว

รบกวนผู้รู้ชี้แนะด้วย

     1. มีความรู้สึกมีอีกร่างอยู่ในตัวเรา แต่เราจะควบคุมอีกร่างไม่ได้ อีกร่างเหมือนกับจะพยายามออกมา จากร่างเรา รู้สึกว่าเค้าจะยืดออกทางหน้าซ้ายบ้าง สักพักก็มาทางขวา แต่ไม่เคยออกได้ ปกติเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นจะพยายามไม่ สนใจค่ะ ถูกต้องรึเปล่าค่ะ หรือควรจะทำอย่างไรกรุณาชี้แนะด้วยค่ะ

     2. นั่งไปสักพัก จะไม่รู้สึกตัวเหมือนเราหายไป แต่รู้ว่าไม่ได้หลับ สักพักก็กลับมาเหมือนเดิม เหมือนหายไปแปล๊บเดียว แต่ค่อนข้างจะนานค่ะ ควรจะทำอย่างไรหรือปล่อยไปแบบนี้ค่ะรบกวนชี้แนะ ด้วย

     ทั้งสองเหตุการณ์ จะไม่เกิดพร้อมกัน ถ้าวันนี้เกิดเหตุการณ์ที่ 1 วันต่อมาก็จะเกิด เหตุการณ์ที่ 2 สลับกันค่ะ หรือบางวันก็ไม่เกิดอาการทั้ง 2 เลยค่ะ

     3. เคยนอนหลับตอนกลางวันที่บ้าน แล้วมีความรู้สึกว่าไม่ง่วงไม่นอนละ แล้วก็ลุกขึ้นมาทำอะไรตามปกติ เช่น กวาด บ้าน เดินอยู่ในบ้าน สักพักสะดุ้งตื่นเพราะเสียงโทรศัพท์แล้วก็งงว่า เมื่อกี้เราไม่ได้หลับนี่ ยังทำอะไรตามปกติอยู่เลย แล้วทำไมมาสะดุ้งตื่นนอนบนที่นอนอย่างนี้

รบกวนผู้รู้ช่วยชี้แนะแนวทางที่ควรจะปฏิบัติต่อไปด้วย  ปกตินั่งสมาธิแบบอานาปานสติอย่างเดียวเลยค่ะ   ก่อนนอนก็จะนอนภาวนาตลอดเลยค่ะ


เขาไม่กำหนดจิตตามที่เป็นตามที่รู้สึก  451ปล่อยสภาวะผ่านไปเรื่อยเปื่อย


อีกตัวอย่างเมื่อไม่ชัดจะแนวนี้ 450 เนื่องจากผู้ปฏิบัติไม่กำหนดสภาวะที่เห็น ได้ยินเป็นต้น

     เดินจงกรมซักพัก แว้บนึงก้มไปมองที่เท้า เห็นว่าเท้าที่เดินอยู่ไม่ใช่ตัวเรา ความรู้สึกเหมือนเรามองศพคนอื่น แต่ว่าพอเห็นเช่นนั้นความกลัวผุดขึ้น จิตมันก็เลยถอยออกมาจากความรู้สึกนั้น

ที่เห็นเช่นนี้ ปฏิบัติถูกต้องไหมครับ ?  ถ้าผิด/ถูก ควรทำอย่างไรต่อไป?


อีกสักตัวอย่าง 450

ถามท่านผู้รู้ค่ะว่า

     วันนี้ ได้เดินจงกรมเห็นเทพนิมิตเป็นพระพุทธเจ้า และสักพักเป็นในหลวง เป็นเพราะอะไรค่ะ ?

     การกำหนดอารมณ์ในขณะนั้น   คือว่าจงกรมไม่ชัด   วิธีแก้คือ    เห็นปุ๊บกำหนดปั้บ เห็นหนอๆๆๆ  กำหนดทันแต่ละขณะๆนั่นแหละสติสัมปชัญญะสมาธิค่อยๆเกิดแล้วปฏิบัติทำนองนี้เรื่อยไป  แล้วไม่ต้องเรียกหาสติหาอะไรอย่างที่ต้องการแล้วผลมันเกิดเอง  ไม่ใช่ปล่อยอารมณ์เลื่อนลอยเรื่อยเปื่อย 


    พระพุทธเจ้าทรงสอนให้คนเราพัฒนาตนเพื่ออะไร  ก็เพื่อให้ทำการต่างๆได้ผล  โดยเป็นไปอย่างรู้ตัว มองเห็นชัดเจนด้วยปัญญา  มีความรู้เข้าใจ  ด้วยการเห็นจริง  ทำตรงตัวเหตุปัจจัย   ดุจบังคับบัญชามันได้  เมื่อทำโดยรู้เข้าใจมองเห็นความเป็นไป  ก็ก้าวต่อได้  ไม่ใช่ว่าไปทำจับพลัดจับผลูตรงเข้า  ก็เลยได้ผลขึ้นมา  แล้วเมื่อไม่รู้เหตุผลที่เป็นไปก็จมวนอยู่แค่นั้น

 
 

Create Date : 21 มิถุนายน 2565
0 comments
Last Update : 4 ธันวาคม 2566 18:25:33 น.
Counter : 362 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

BlogGang Popular Award#19


 
สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space