กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ.เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะ ซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
<<
มิถุนายน 2565
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
11 มิถุนายน 2565
space
space
space

ตัวอย่างเทียบ กท. ล่าง


ยกมาตั้งตรงนี้อีกที

สภาวธรรม 450 นี่ 


ปรากฏการณ์หลังจากนั่งกรรมฐานหรือนั่งสมาธิ  หลายคนที่เคยนั่งกรรมฐานหรือนั่งสมาธิ แล้วเกิดอะไรขึ้นบ้างไหมคะ

เราจะเล่าให้ฟังค่ะ

ทุกครั้งหลังจากนั่งสมาธิหรือนั่งกรรมฐาน ฝนจะตกตอนเริ่มนั่งสมาธิ และฝนจะหยุดตกหลังออกจากสมาธิแล้วตลอดเลยค่ะ

เรื่องต่อมา รู้สึกตัวเบามาก โล่งสบาย เหมือนกิเลสบางอย่างที่เกิดจากขันธ์ 5 และนิวรณ์ เบาบางลงด้วยเช่นกัน ถือศีล 5 มั่นคงมากขึ้น  เราเริ่มเข้าใจในธรรมมากขึ้น  และเรายังเห็นนิมิตรเป็นเทวดาพนมมือรับบุญที่เรานั่งกรรมฐานด้วยค่ะ หลังจากที่ออกจากการนั่งกรรมฐานแล้วนะคะ

สำหรับเราจะไม่หลงระเริงและเหลิงในสิ่งที่เห็นนะคะ  เราอธิษฐานในใจทุกวันว่า ขอให้เราได้พบทางแห่งนิพพานในเร็ววันค่ะ.

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=samathijit&month=11-06-2022&group=5&gblog=38


มีตัวอย่างเทียบ  450

จขกท. คคห.ที่ 6

ตอนแรกดิฉันมีอาการผิดปกติทางกายแล้วไปถามผู้สอน  แล้วได้คำตอบที่ไม่สมเหตุผลมากเลยจึงขาดความไว้ใจในตัวผู้สอน
คราวนี้พอเกิดอย่างอื่นตามมาก็ไม่ได้ถามอีก  ต่อมาทั้งตาฝาด หูแว่ว ได้ยินอะไรแบบพิเศษจากปกติ ก็คิดว่าตัวเองวิเศษ ไม่ไปถามผู้ฝึกสอนอีกเพราะขาดความไว้วางใจ แถมหลงในสิ่งลวงนั้นแล้วด้วย  เป็นหนักจนต้องไปอยู่โรงพยาบาล และก็รักษาจนรู้ตัวและเข้าใจแล้วว่าเป็นเรื่องไม่จริง   แต่ยังมีอาการอย่างนึงที่ยังไม่หายคือใจแว่ว  (ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดีค่ะเพราะมันคลายหูแว่วแต่เสียงเหมือนมีคนอื่นพูดมาจากใจเรา)   กินยาตามหมอสั่งมาก็หลายเดือนก็ยังไม่หาย ยังงงอยู่ว่าเป็นไปได้อย่างไร  เสียงที่ได้ยินบอกว่าไม่หายหรอกต้องเป็นคนจิตผิดปกติไปตลอดบ้างละ  ต้องไปฝึกสมาธิต่อให้หายบ้างละ  ฟังไปก็งงไปเรื่อยค่ะ  เข้าใจว่ามันเป็นอาการจิตเภทแบบที่หมอบอก  แต่ไม่รู้ว่าต้องเดินทางไปสุดวิธีรักษาแบบคนเป็นโรคจิต หรือควรกลับมาทางทำสมาธิแทน  แต่กลัวตอนที่ร่างกายผิดปกติ กลัวเป็นอีกแล้วจะไม่หายคราวนี้


จขกท.คคห.ที่ 8

ดูเหมือนกับว่าอาการทางจิตเกิดได้จากการทำสมาธิ (ไม่ถูกวิธี?)

แล้วอาการทางกายล่ะคะ   คุณเคยได้ยินว่ามีคนผิดปกติทางกายจากการฝึกสมาธิแล้วไม่หายไหมคะ  เพราะมันเป็นเหตุนึงที่ดิฉันกลัว   จึงไม่กล้าทำอีก  เพราะตอนที่เป็นนั้น เหมือนมีคนมาจับหน้าเราบิดแรงๆไปมาตลอดเวลา ตอนออกจากสมาธิก็ยังเป็น  ตอนนั้นค่อนข้างหวั่นใจ  แต่ก็อดทนนั่งจนหายไป ใช้เวลาช่วงนั้นราวสองวันค่ะ กลัวว่าคราวนี้ทำอีกแล้วเกิดมันเป็นอีก แล้วไม่หายจะแย่ ....
(หากเรื่องที่เขาพูดกันว่าหมดวาสนาทางนี้เป็นเรื่องจริง เพราะมีคนพูดใส่เราแบบนั้นเช่นกัน แต่ดิฉันเองไม่อยากจะเชื่อ  ผลของทุกอย่างย่อมเกิดจากเหตุ  แต่ดิฉันไม่รู้ว่าเหตุใด ร่างกายเราเกิดอาการผิดปกติเช่นนั้นจากการทำสมาธิแล้วจะไปป้องกัน หรือเลี่ยงมันได้อย่างไร)


จขกท. คคห. 19

แต่ไม่ได้เห็นคนมาคุยด้วย เคยเห็นแค่ธง นกบินไปมาตอนที่คิดว่าเรากำลังรับข่าวสารตอบโต้ไปมานานเลย ส่วนใหญ่จะเห็นอะไรที่ดีๆไม่น่ากลัวค่ะ แต่มีเสียงคนมาคุยด้วยตลอด หลายคน พลัดกันไปมา เป็นอยู่หลายอาทิตย์จนเขาต้องพาไปโรงพยาบาล

ตอนนี้หายไปหมดแล้วค่ะ เพียงแต่ยังมีเสียงมาจากใจแต่เหมือนเป็นคนอื่นพูดเท่านั้น ดิฉันคิดว่ามันคงเป็นจิตเราเอง แค่แปลกใจทำไมพูดเหมือนเป็นคนอื่น แสดงว่ามันผิดปกติ แสดงว่ายังเป็น แสดงว่ายังต้องพึ่งยา

จขกท. คคห. 39

ขอบคุณมากสำหรับทุกๆ ความเห็นค่ะ

แต่ว่าถ้าการฝึกสมาธิมันเสี่ยงกับการเป็นบ้า ทำไมเราถึงสนับสนุนคนให้ฝึกกันละคะ เพราะก็ไม่มีใครรู้หรอกว่าตัวเองมีเชื้อบ้าอยู่ในตัวไหม  น่าจะสนับสนุนให้ศึกษาธรรมมะให้เข้าใจก็พอแล้ว คนที่เข้าใจธรรมมะจากการศึกษาก็พ้นทุกข์ได้ ไม่เห็นต้องมาเสี่ยงปฏิบัติ

ดิฉันไม่รู้ว่าตัวเองมีเชื้อมากก่อนไหม  แต่รู้ว่าตัวเองสุขภาพจิตดีก่อนเกิดเหตุ  แต่เคยได้ยินว่าฝึกแล้วอาจจะบ้าได้  แต่เสียดายไม่เคยคิดเลยว่ามันใกล้ตัว ไปก็ไม่ได้เคร่งเครียดอะไรในการฝึก  ทำไปตามปกติสบายสบาย  จนมันผิดปกติถึงได้พยายามแก้ไขเอง นี่เองจุดหักเข้าสู่ความตาย  พอเห็นอาการทางกายหายไป  แล้วดิฉันเริ่มหลง เพราะเห็นพระที่ดิฉันนับถือที่สุดในชีวิตเอาพระองค์เล็กๆใส่มาในตัวเรา   ต่อจากนั้นก็รู้สึกไปว่าติดต่อทางจิตกับท่านตลอดเวลา... เจอมุขนี้ มือใหม่จะรับมือไหวได้ยังไง


จขกท.คคห.46

ขอบคุณค่ะ ดิฉันสนใจเรื่องสติ กับ จิตมาก  อยากรู้อยู่  แต่ไม่รู้จะอ่านอะไรที่ไหน พวกคุณชี้ทางสว่างพอดี

ดิฉันอยากตั้งข้อสงสัยอันนึง คือ ดิฉันทำงานที่ต้องใช้สมาธิมากวันละแปดถึงสิบชั่วโมง มาสิบกว่าปีแล้ว  อาจะเป็นเหตุนึงที่เหมือนเราฝึกสมาธิตลอด สติจึงตามไม่ทัน แบบนี้  อาชีพ หรือ กิจจกรรมอาจจะส่งผลกระทบต่อการฝึกด้วยไหม  แบบนี้คนไปฝึกต้องระวังพื้นฐานตัวเองให้ดีว่ามีจุดอ่อนด้านไหน

จขกท. คคห. 47

ปกติดิฉันรักษาศิลห้าประจำอยู่แล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

ส่วนเรื่องเลิกทำสมาธิ หากนับเรื่องงาน ก็ลำบาก  และเรื่องฝึกสตินี้ยากจังค่ะ ในห้านาทีหลงไม่รู้กี่รอบ  แต่ดิฉันไม่อยากผูกตัวเองกับการต้องเป็นคนโรคจิตไปตลอดชีวิต  ค่ายาก็แพง แถมผลกระทบยิ่งร้ายท้องผูกมากมาย และยังไม่รู้จะหายไหม เพราะทานมาครึ่งปีอาการก็ยังอยู่  ยังไงก็ต้องพยายามฝึกสติให้ได้ค่ะ

จาก   https://topicstock.pantip.com/religious/topicstock/2010/10/Y9785609/Y9785609.html


     ผู้ใดที่รู้ตัวว่า  การฝึกสติ  ฝึกภาวนา  นั่งสมาธิ  ทำกรรมฐาน  ปฏิบัติธรรม  ฝึกสติปัฏฐาน ฯลฯ ยาก คือว่ามันยากจังว่าซั่น  แสดงว่า ผู้นั้นเข้าใจธรรมพอสมควร  110  ผู้ที่เข้าใจว่าง่าย  แสดงว่า ไม่ค่อยเข้าใจธรรม  ไม่ค่อยได้ทำได้ฝึกจริง  พูดๆเอามันเลยง่าย     

     ทั้งหมดนั้น  ผู้ปฏิบัติขาดอย่างเดียว คือ การกำหนดรู้ตามที่มันเป็น เมื่อไม่กำหนดรู้ตามที่มันเป็นของมันก็หลงภาวะนั้นๆเตลิดไปอย่างว่านั่นแล. (ความคิดมันไม่ขาด เพราะไม่กำหนดแทรกความคิด)

     โยคีอย่าต้านสภาวะ   ไม่ว่าจะทางกาย  (คคห. 6)  จะทางใจ  แต่กำหนดรู้ตามสภาวะทางร่างกาย    แม้เลิกนั่งสมาธิแล้วหากยังมีอาการอยู่ก็ให้กำหนดตามสภาพ  (สมาธิล้ำสติ) วิธีปรับอินทรีย์ให้สม่ำเสมอกันก็คือเดินจงกรมระยะต่ำๆ ระยะที่ ๑  ปรับ  เดินเร็วๆหน่อย ว่าในใจ ซ้ายขวาๆๆ สักชั่วโมงหนึ่ง

 
 

Create Date : 11 มิถุนายน 2565
0 comments
Last Update : 4 ธันวาคม 2566 18:15:34 น.
Counter : 279 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

BlogGang Popular Award#19


 
สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space