happy memories
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
17 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 

เสพงานศิลป์ ๔๖
ภาพจากเวบ deviantart.com

"ฉันได้จากโลกนี้ไปแล้วโดยไม่เสียใจ

เพราะฉันได้อุทิศชีวิตของฉันให้กับ

บางสิ่งที่เป็นประโยชน์

ในฐานะเป็นผู้รับใช้ที่ต่ำต้อย

ในงานศิลปของฉัน

ชีวิตนั้นสั้น....แต่ศิลปะยืนยาว


ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี

Romance - Yuhki Kuramoto

"ศิลปาชีพบางไทรก้องไกลทั่วโลก ประกวดแกะสลักผักผลไม้”


งานประกวดแกะสลักผัก-ผลไม้ ผสานงานใบตอง ดอกไม้สด ครั้งที่ ๑๕ ในหัวข้อ “ศิลปาชีพบางไทร ก้องไกลทั่วโลก”


โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว กรุงเทพ ฟอร์จูน ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงานประกวดแกะสลักผัก-ผลไม้ ผสานงานใบตอง ดอกไม้สด ครั้งที่ ๑๕ ในหัวข้อ “ศิลปาชีพบางไทร ก้องไกลทั่วโลก” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวันพฤหัสบดีที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๕๖ ณ ห้องแกรนด์บอลรูม ชั้น ๓ ของโรงแรม ตั้งแต่เวลา o๘.oo - ๑๗.oo น.


นางอารยา อรุณานนท์ชัย ประธานจัดงานประกวด กล่าวว่า แนวคิดของงานประกวดในปีนี้ เนื่องมาจากในโอกาสที่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมายุ ๘๑ พรรษา จึงให้ผู้เข้าประกวดนำผัก-ผลไม้ มาแกะสลัก ผสมผสานงานใบตอง ดอกไม้สด จำลองเป็นงานศิลปหัตกรรมพื้นบ้านที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มีพระราชดำริให้เป็นอาชีพเสริมแก่เกษตรกร ราษฎรผู้ยากจน รวมทั้งผู้พิการ และเป็นการเผยแพร่งานหัตกรรมไทยอีกด้วย


โดยผู้เข้าแข่งขัน สามารถจัดเตรียมการแกะสลักมาได้ ๑oo% และให้นำตกแต่งในวันประกวดฯ ให้เสร็จภายในเวลาตั้งแต่ o๘.๓o - ๑o.๓o น. ผู้ชนะยอดเยี่ยมจะได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สำหรับผู้ชนะเลิศ และรองชนะเลิศในแต่ละประเภท จะได้รับโล่รางวัลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมเงินสด รวมทั้งผู้เข้าประกวดทุกท่าน จะได้รับประกาศนียบัตรอันทรงเกียรติจาก ททท.อีกด้วย และผู้ประกวดทุกทีมที่มาจากต่างจังหวัด โรงแรมฯ ได้อำนวยความสะดวกให้บริการฟรีห้องพัก พร้อมอาหารที่โรงแรมได้จัดเตรียมให้เป็นพิเศษ


โดยท่านที่สนใจเข้าชมงาน และสถาบันการศึกษาต่างๆ สามารถนำคณะนักเรียน นักศึกษา เข้าชมงานได้ฟรี เพื่อเพิ่มความรู้ด้านการแกะสลักผัก-ผลไม้ ที่สร้างสรรค์งามวิจิตร เปิดให้เข้าชมงานได้ตั้งแต่เวลา ๑๓.oo - ๑๗.oo น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อฝ่ายสื่อสารการตลาด โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว กรุงเทพ ฟอร์จูน โทร.o๒-๖๔๑-๑๕oo ต่อ ๑๑๓๒, ๑๑o๒ภาพและข้อมูลจากเวบ
thairath.co.th
hp-platform934.com


"ธรรมชาติและผู้คน บนเส้นทาง..เทพสิริ สุขโสภา"


เชี่ยวชาญทั้งงานวาดและงานเขียน ใช้สองความถนัดสร้างสรรค์ศิลปะเพื่อสังคมมาตลอด ๕o ปี ครั้งนี้เทพศิริ สุขโสภา นำผลงานจิตรกรรมมาสะท้อนแนวคิดและตัวตน แสดงในนิทรรศการศิลปะ "ธรรมชาติและผู้คน บนเส้นทาง..เทพศิริ สุขโสภา"


การแสดงนาฏลีลา แล้วปาดแท่งเกรยองตามความรู้สึก ก็ปรากฏภาพลายเส้นของคนกำลังเคลื่อนไหว เสร็จสมบูรณ์ในไม่กี่นาที ผลงานที่เทพศิริ สุขโสภา ออกปากว่าทำได้ไม่เต็มที่เพราะพื้นที่ไม่อำนวยนัก แต่เส้นสายเหมือนมีชีวิตยังคงสะท้อนเอกลักษณ์และทักษะ ของศิลปิน วัย ๗o ปี ผู้เป็นทั้ง นักวาด, นักเขียน, นักเล่าเรื่องการสาธิตสร้างงานศิลปะที่นำมาแสดงเปิดนิทรรศการ "ธรรมชาติและผู้คน บนเส้นทาง..เทพศิริ สุขโสภา"


ภาพเขียนเขียวขจีของป่าไม้ผลงานสีชอล์คของ เทพศิริ ตัวอย่างผลงาน ในโครงการ "ศิลปะชูใจ" ที่ชักชวนแพทย์ และพยาบาลไปฝึกวาดภาพ เพื่อนำกลับมาแขวนไว้ให้คนไข้ได้ชม เป็นการบรรเทาเครียดให้บุคคลากรของโรงพยาบาลและผู้ป่วยที่มารักษา ทำให้เห็นว่าให้ศิลปะสร้างประโยชน์แก่ผู้คนได้มากกว่า การประดับไว้ในหอศิลป์หรือเป็นเพียงของสะสม เป็นแนวคิดที่เขาได้จาก ส.ศิวรักษ์ นักคิดนักเขียนคนสำคัญผู้จุดประกายการทำงานเพื่อสังคม


หนังสือบึงหญ้าป่าใหญ่ ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “๑ ในหนังสือดี ๑oo เล่มที่เด็กและเยาวชนไทยควรอ่าน" เป็นอีกบทพิสูจน์ฝีมือด้านงานเขียนที่ศิลปินรุ่นใหญ่ทำได้ดีไม่แพ้งานศิลปะ เคยมีผลงานนวนิยายอย่างร่างพระร่วงที่ ผ่านเข้ารอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ปี ๒๕๔๙ มาแล้ว นิทรรศการศิลปะ เนื่องในวาระ ๗ ทศวรรษแห่งชีวิตของ เทพศิริ สุขโสภา “ธรรมชาติและผู้คน บนเส้นทาง..เทพสิริ สุขโสภา” จัดแสดงที่หอศิลป์ g23 อาคารนวัตกรรม ศ. ดร.สาโรช บัวศรี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร


พบกับนิทรรศการศิลปะ ผลงานจิตรกรรม เนื่องในวาระ ๗ ทศวรรษแห่งชีวิตของ เทพศิริ สุขโสภา ศิลปินและนักวาดภาพประกอบ "ธรรมชาติและผู้คน บนเส้นทาง..เทพสิริ สุขโสภา" ณ หอศิลป์ g23 ชั้น ๒ อาคารนวัตกรรม ศาสตราจารย์ ดร.สาโรช บัวศรี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร เปิดนิทรรศการศุกร์ที่ ๒๘ มิถุนายน ๒๕๕๖ เวลา ๑๗.oo น.


กิจกรรมภายในงานวันศุกร์ที่ ๒๘ มิถุนายน ๒๕๕๖ เริ่มเวลา ๑๔.oo น
- วาด portrait แก่ผู้ที่สนใจโดยอ.เทพศิริ สุขโสภา
- วาดภาพประกอบนาฏลีลา (performance)


กิจกรรมสำหรับงานวันเสาร์ที่ ๒๙ มิถุนายน ๒๕๕๖ เวลา ๙.oo น. - ๑๖.oo น.
- สอนวาดภาพประกอบการ ฟังเรื่องเล่า เคล้านิทาน
โดย..อาจารย์ เทพศิริ สุขโสภา ศิลปิน นักวาดภาพประกอบ นักเล่านิทาน ชื่อดัง

....ติดต่อสอบถามโทร o๒-๖๔๙-๕ooo ต่อ ๑๕๖๕๑, ๑๕o๖....ภาพและข้อมูลจากเวบ
thaipbs.or.th
เฟซบุคปกติศิลป์ Normal Art
ขวัญชนก-ทิพวรรณ เตชะวิจิตร์, ครูหยี-ภัชราวุฒิ พัดสูงเนิน,คุณหญิงขวัญตา-ม.ล.รดีเทพ เทวกุล ณ อยุธยา


"วาดด้วยใจรัก ครั้งที่ ๒”


พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงพระกรุณาเสด็จเป็นประธานทรงเปิดนิทรรศการการแสดงจิตรกรรมสีน้ำและสีอะคริลลิค “วาดด้วยใจรัก ครั้งที่ ๒” ซึ่ง กลุ่มวาดด้วยใจรัก นำโดย คุณหญิงขวัญตา เทวกุล ณ อยุธยา และเพื่อนศิลปินมือสมัครเล่นซึ่งมีใจรักการวาดภาพร่วมกันจัดขึ้น เพื่อนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย ทูลถวายสมทบ มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย และอีกส่วนหนึ่งมอบให้ มูลนิธิสยามบรมราชกุมารีเพื่อโรงเรียนจิตรลดา ในวันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๕.oo น. ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น ๒ ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ฝีแปรงของ อัจฉรา เตชะไพบูลย์คุณหญิงขวัญตา เทวกุล ณ อยุธยา ผู้ก่อตั้งกลุ่ม “วาดด้วยใจรัก” กล่าวว่า กลุ่มวาดด้วยใจรัก เกิดขึ้นจากการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนสนิทที่รักในการวาดภาพ โดยมี อ.ชราวุฒิ พัดสูงเนิน อาจารย์พิเศษ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ และศิลปินอิสระ เป็นครูผู้สอน ที่มาของการจัดนิทรรศการนั้นเกิดขึ้นจากที่กลุ่มของเราเห็นว่าสร้างสรรค์ผลงานได้สวยงามในระดับหนึ่ง และมีภาพจำนวนมาก มีความคิดที่จะต้องการนำสิ่งที่พวกเราสร้างสรรค์ขึ้นไปทำในสิ่งเป็นประโยชน์ต่อสังคม งานนิทรรศการ “วาดด้วยใจรัก ครั้งที่ ๑” จึงเกิดขึ้น ซึ่งได้ผลตอบรับจากผู้ที่ชืนชอบในงานศิลปะและอยากมีส่วนร่วมในการทำกุศลมาร่วมอุดหนุนผลงานจิตรกรรมของกลุ่มวาดด้วยในรัก สามารถนำเงินจากการจำหน่ายภาพขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บริจาคให้แก่ สภากาชาดไทย และองค์การยูนิเซฟ ซึ่งถือว่าเป็นความสำเร็จของพวกเราทุกคน

หิมะในเมืองชนบทของยุโรป ฝีมือ ทิพวรรณ เตชะวิจิตร์“สำหรับนิทรรศการวาดด้วยในรัก ครั้งที่ ๒ นี้ กลุ่มของเราก็ยังมีวัตถุประสงค์หลักคือนำรายได้จากการจำหน่ายภาพเพื่อการกุศล โดยในปีนี้เราตั้งใจจะทูลถวาย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ ซึ่งทรงพระกรุณาเสด็จมาเป็นประธานทรงเปิดนิทรรศการให้กับพวกเรา เพื่อสมทบมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย และอีกส่วนหนึ่งไปมอบให้ทางด้านการศึกษาผ่านมูลนิธิมหาจักรีสิรินธรเพื่อจิตรลดา เป็นที่น่ายินดีว่าการจัดนิทรรศการในปีนี้เรามีสมาชิกเป็นคนรุ่นใหม่ อย่างน้องนุ่น - ขวัญชนก เตชะวิจิตร์ มาร่วมแสดงผลงานในครั้งนี้ด้วย”


นิทรรศการการแสดงจิตรกรรมสีน้ำและสีอะคริลลิค “วาดด้วยใจรัก ครั้งที่ 2” เป็นผลงานของ 9 ศิลปิน กลุ่ม “วาดด้วยใจรัก” ประกอบด้วย คุณหญิงขวัญตา เทวกุล ณ อยุธยา, คุณหญิงผะอบทิพย์ – พล.ต.ท.ประกาศ ศาตะมาน, อัจฉรา เตชะไพบูลย์, ทิพวรรณ – ขวัญชนก เตชะวิจิตร์, อนุทิพย์ ไกรฤกษ์, สาคร บุญหลาย และ ครูหยี – ภัชราวุฒิ พัดสูงเนิน

ผลงานของ ขวัญชนก เตชะวิจิตร์ทิพวรรณ – ขวัญชนก เตชะวิจิตร์ ศิลปินคู่แม่ลูกผู้บริหารโรงเรียนนานาชาติรีเจ้นท์ ซึ่งนับว่าเป็นสมาชิกใหม่ของกลุ่มวาดด้วยใจรัก ได้เพียงปีเศษ ซึ่งร่วมแสดงผลงานในนิทรรศการครั้งนี้ด้วย โดย ทิพวรรณ เตชะวิจิตร์ บอกว่า สนใจงานศิลปะมาตั้งแต่เด็ก แต่ยังไม่มีโอกาสได้จับจริงจัง จนกระทั่งตอนนี้ที่มีลูกสาว น้องนุ่น – ขวัญชนก มาช่วยแบ่งเบาภาระเรื่องงาน ทำให้มีเวลา และได้รับคำเชิญจาก คุณหญิงขวัญตา ให้มาร่วมกลุ่ม เรียนวาดภาพ โดยส่วนตัวจะชอบวาดภาพสีคริลิค เพราะสามารถแก้ไขได้ง่ายกว่า แต่สีน้ำจะใช้วาดภาพดอกไม้ที่ต้องการความอ่อนหวาน ส่วนแรงบันดาลใจจะได้จากการเดินทางท่องเที่ยวไปในสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะในทวีปยุโรป

ผลงานระดับมาสเตอร์พีซของคุณหญิงขวัญตา เทวกุลส่วน นุ่น – ขวัญชนก เตชะวิจิตร์ ผู้อำนวยการ โรงเรียนรีเจ้นท์ น้องใหม่ที่ตามคุณแม่เข้ากลุ่มด้วย บอกว่า ส่วนตัวชอบวาดภาพแนวเซมิ-แอบสแตร็ก เพราะสามารถใช้สีสันที่สดใส รุนแรง เป็นภาพที่ดูแล้วต้องตีความ แต่ก็ชอบการวาดทิวทัศน์ รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการวาดด้วยใจรัก ครั้งที่ ๒ เพราะจะได้มีโอกาสในการทำประโยชน์เพื่อสังคมจากสิ่งที่เรารัก โดยตนเองแม่คุณแม่มีผลงานร่วมแสดงรวม ๓o ภาพ ซึ่งการจัดงานครั้งนี้สมาชิกกลุ่มวาดด้วยใจรัก ร่วมมือร่วมแรงกันจัดขึ้น เพื่อให้เกิดค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด เมื่อจบงานแล้วจะได้มีรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมากที่สุดเท่าที่จะทำได้


ผู้สนใจเข้าชมงานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และเลือกซื้อภาพที่ถูกใจได้ใน นิทรรศการการแสดงจิตรกรรมสีน้ำและสีอะคริลลิค “วาดด้วยใจรัก ครั้งที่ ๒” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๖ กรกฎาคม - ๔ สิงหาคม ๒๕๕๖ ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น ๒ ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยได้รับพระกรุณาจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นประธานทรงเปิดนิทรรศการการ ในวันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๕.oo น. โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย ทูลถวายสมทบ มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย และอีกส่วนหนึ่งมอบให้ มูลนิธิสยามบรมราชกุมารีเพื่อโรงเรียนจิตรลดาภาพและข้อมูลจากเวบ
naewna.com

"นิทรรศการภาพถ่าย ๓o ปี อมาตย์ นิมิตภาคย์”


ถือเป็นช่างภาพอิสระชื่อดังแถวหน้าของเมืองไทย สำหรับ ใหญ่ อมาตย์ นิมิตภาคย์ ผู้มีผลงานภาพถ่ายศิลปิน ดาราชื่อดังมากมาย ที่ล้วนแต่สวยงาม มีศิลปะ และได้รับการยอมรับเป็นอย่างสูง โดยล่าสุด ใหญ่ อมาตย์ ได้จัดนิทรรศการภาพถ่ายกลางแจ้งครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ ๓o ปีบนเส้นทางชีวิตช่างภาพของเขา ด้วยการนำเสนอผลงานภาพถ่ายที่มีศิลปิน ดารา คนดังของเมืองไทยทุกแวดวงกว่า ๑oo ท่านเป็นแบบ ในงาน ZEN Annual Photo Exhibition 2013, series 2 Celebrates 30 Years in Fashion : AMAT NIMITPARK หรือ นิทรรศการภาพถ่ายครบรอบ ๓o ปี ใหญ่ อมาตย์ นิมิตภาคย์ ซึ่งได้จัดให้เข้าชมฟรี ตลอดระยะเวลาจัดงาน ๑๒ กรกฎาคม - ๘ กันยายน ๒๕๕๖ (๖o วัน) ตั้งแต่เวลา ๑o.oo - ๒๒.oo น. ณ เซน เอาท์ดอร์ อารีน่า บริเวณลานน้ำพุ หน้าห้างสรรพสินค้าเซนภาพและข้อมูลจากเวบ
instagram.kapook.com
picpost.postjung.com

"Workshop ขนมลูกชุบสูตรชาววัง”


กลุ่มเรือนพิกุลแก้ว ชมรมพิพิธสยาม ร่วมกับ พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก
ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรม Workshop ขนมลูกชุบสูตรชาววัง โดย อ.มาโนชญ์ พูลผล อาจารย์จากวิทยาลัยในวัง (ศูนย์กาญจนาภิเษก) ในวันเสาร์ที่ ๒๐ กรกฎาคม ๒๕๕๖ ตั้งแต่เวลา ๙.๓๐ - ๑๖.๐๐ น. ณ พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก ซอยเจริญกรุง ๔๓ ดื่มด่ำบรรยากาศวันวานเมื่อสมัยคุณยายยังเด็ก ชื่นชมความงดงามของเรือนเก่าแก่ การจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้และครัวไทยแบบโบราณที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน สนุกสนานกับการทำขนมลูกชุบสูตรชาววัง พร้อมเคล็ดลับ เทคนิคที่ทำให้ขนมน่ารับประทานพร้อมการอบรมขั้นตอนการทำอย่างละเอียดจาก อ.มาโนชญ์ พูลผล ที่จัดเต็มมาสำหรับกิจกรรม Workshop ครั้งนี้โดยเฉพาะ รับเพียง ๑๐ ท่านเท่านั้น ค่าลงทะเบียนอบรมท่านละ ๑,๒๕๐ บาท (ราคานี้รวมค่าวิทยากร อุปกรณ์การเรียนการสอบทุกอย่าง เครื่องดื่มอาหารว่าง และค่าบำรุงสถานที่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว)
เปิดรับลงทะเบียนในวันที่ ๙ - ๑๑ กรกฎาคมนี้ ที่โทร.๐๙๑-๙๒๗๗๓๘๓ ตั้งแต่เวลา ๙.๓๐-๑๖.๐๐ น.


สำหรับท่านที่ลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม Workshop ขนมลูกชุบสูตรชาววัง โดย อ.มาโนชญ์ พูลผล อาจารย์จากวิทยาลัยในวัง ในวันเสาร์ที่ ๒๐ กรกฎาคม ๒๕๕๖ ณ พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก ซอยเจริญกรุง ๔๓ ตั้งแต่เวลา ๙.๓๐ - ๑๖.๐๐ น. รบกวนโอนค่าลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมภายในวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๖ หลังจากโอนค่าลงทะเบียนเป็นที่เรียบร้อยแล้วรบกวนโทรแจ้งเพื่อยืนยันสิทธิ์ของท่านที่หมายเลข ๐๘๕-๒๒๒๖๒๕๖ (หากพ้นวันที่ ๑๕ ก.ค.ไปแล้วถือว่าท่านสละสิทธิ์)ภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุคชมรมพิพิธภัณฑ์สยาม

"ใบตองครองเมือง”


ห่อความอร่อย กับนานาอาหารคาวหวาน ร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ในงาน “ใบตองครองเมือง”


ซีคอนสแควร์ ชวนลิ้มรสความอร่อย กับนานาอาหารคาว-หวาน ห่อใบตอง พร้อมร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดใช้ โฟม-ถุงพลาสติก ในงาน “ใบตองครองเมือง” สัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตร้านค้าในชนบท ชมการสาธิต ผลงานประณีตศิลป์จากใบตอง และ สาระความรู้ ในนิทรรศการพันธุ์กล้วยหายากและสิ่งประดิษฐ์จากต้นกล้วย เริ่ม ๙ - ๑๘ กันยายน ศกนี้ ณ ลานน้ำพุ ชั้น ๑ ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.o-๒๗๒๑-๘๘๘๘ ต่อ ๔๕๔-๖


“ใบตอง” ถือเป็นใบไม้ที่มีความเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตคนไทยมายาวนาน จากการดำรงชีวิตของคนไทยเรื่องการอุปโภค-บริโภค มีการใช้ใบตองห่ออาหารเพื่อปรุงให้สุกด้วยวิธีการปิ้ง ย่าง นึ่ง ทำให้อาหารมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน หรือ ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหาร ซึ่งเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปในตัว ถือเป็นเสน่ห์ภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดต่อกันมายาวนาน แต่เนื่องจากสภาพสังคมไทยในปัจจุบันนั้นเปลี่ยนแปลงไปมาก รวมถึงค่านิยมในการบริโภค คือรักความสะดวกสบาย จึงทำให้ภาพของวิถีไทยกับใบตองนั้นค่อยๆเสื่อมความนิยมไป ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ เห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม จึงได้จัดให้มีงาน “ใบตองครองเมือง” ขึ้น โดยจำลองบรรยากาศวิถีชีวิตร้านค้าในชนบท การค้าขายสินค้าอาหารโดยมีใบตองและส่วนต่าง ๆ ของต้นกล้วยเป็นส่วนประกอบ เพื่อรณรงค์ให้ผู้บริโภค รวมถึงพ่อค้า-แม่ค้า ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ลดปริมาณการใช้ ถุงพลาสติก โฟม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้โลกร้อน และ ร่วมอนุรักษ์ วิถีไทยกับใบตอง ให้อยู่คู่กันสืบต่อไป


ภายในงานจะได้พบกับ
• สารพัดเมนูอาหารคาว-หวาน ห่อใบตอง
• ชมการสาธิต ผลงานประณีตศิลป์จากใบตอง
• นิทรรศการ พันธุ์กล้วยหายาก และ สิ่งประดิษฐ์จากต้นกล้วย


งาน “ใบตองครองเมือง” นี้ จะไม่มีการใช้ภาชนะ โฟม หรือ ถุงก๊อบแก๊บใด ๆ ทั้งสิ้น โดยอาหารทุกชนิดที่จำหน่ายในงานนี้ จะห่อด้วยใบตอง และ ใส่ในถุงกระดาษ ทั้งนี้ หากลูกค้าท่านใดต้องการถุงกระดาษเพิ่มเติม ทางศูนย์ฯก็จัดให้มีจุดจำหน่ายถุงรักษ์โลกในราคาทุน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าในงานด้วยเช่นกันภาพและข้อมูลจากเวบ
edtguide.com
เฟซบุคงานใบตองครองเมือง
wikalenda.com
thailandexhibition.com

"นิทรรศการ Illustration of the crisis”


หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพภูมิใจนำเสนอนิทรรศการศิลปะ “Illustration of the crisis” โดย นที อุตฤทธิ์ ศิลปินชั้นนำของไทยที่ได้รับการยอมรับในวงการศิลปะระดับนานาชาติ หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพได้รับเกียรติในการนำผลงานมาจัดแสดงสู่สายตาชาวไทยเป็นครั้งแรก หลังจากที่ได้จัดแสดงมาแล้วที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ประเทศสิงคโปร์ ประเทศฟิลิปปินส์และประเทศเยอรมนี ซึ่งนิทรรศการครั้งนี้ได้ยืมผลงานได้ขอยืมมาจากคอลเลคชั่นต่าง ๆ ในภูมิภาคยุโรปและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


นิทรรศการศิลปะ “Illustration of the crisis” ศิลปินได้ถ่ายทอดความหลงใหลในภาษาภาพแบบจารีตดั้งเดิมของจิตรกรรม รวมถึงการตั้งคำถามต่อการเปลี่ยนแปลงท่ามกลางวิกฤตต่างๆ ที่รายล้อมอยู่รอบตัว ผ่านรูปสัญญะที่ประกอบด้วยภาพหุ่นนิ่งที่เป็นสิ่งของจำลองพลาสติก ภายใต้จินตนาการบรรยากาศของโลกเสมือนจริง


นที อุตฤทธิ์ เกิดปี พ.ศ. ๒๕๑๓ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เคยจัดแสดงผลงานในเวทีศิลปะทั้งในทวีปเอเชียและยุโรป ตัวอย่างเช่น ในปี พ.ศ. ๒๕๔๖ นิทรรศการ Still Pictures จัดแสดง ณ Plum Blossoms Gallery ประเทศสิงคโปร์ ในปี พ.ศ. ๒๕๔๙ นิทรรศการThe fragment and the sublime จัดแสดง ณ Valentine Willie Fine Art ประเทศมาเลเซีย ในปี พ.ศ. ๒๕๕o นิทรรศการThe Amusement of Dreams, Hope and Perfection จัดแสดง ณ หอศิลปวิทยนิทรรศน์ ศูนย์วิทยทรัพยากร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพ ในปี พ.ศ. ๒๕๕๑ นิทรรศการTransparency happiness จัดแสดง ณ Soka Art Center ประเทศจีน ในปี พ.ศ. ๒๕๕๓ นิทรรศการ Beacons of Archipelago จัดแสดง ณ Arario Gallery ประเทศเกาหลีใต้ ในปี พ.ศ. ๒๕๕๔ นิทรรศการ From Asia to the World ร่วมแสดงในเทศกาลศิลปะนานาชาติ เวนิส เบียนนาเล่ ครั้ง ๕๔ ประเทศอิตาลี เป็นต้น


จัดแสดงตั้งแต่วันที่ ๑๘ กรกฎาคม – ๓๑ สิงหาคม ๒๕๕๖
ณ หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท

พิธีเปิดวันพฤหัสบดีที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.oo น.
Artist's Talk ในหัวข้อ "ภาพประกอบ ฤา ประกอบภาพ" เวลา ๑๕.๓o - ๑๗.oo น. ที่หอศิลปมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ชั้น ๖ภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุค ILLUSTRATION OF THE CRISIS by NATEE UTARIT

"ซากโบราณสถานสู่จิตรกรรมดิจิตอล”


พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ขอเชิญชม และร่วมเป็นเกียรติ ในพิธีเปิดนิทรรศการเชิดชูเกียรติศิลปินอาวุโส ประจำปี ๒๕๕๖ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร. สันติ เล็กสุขุม ในนิทรรศการ "ซากโบราณสถาน สู่จิตรกรรมดิจิตอล" (From Ruins to Digital Painting) ระหว่างวันที่ ๔-๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๖ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า กรุงเทพฯ พิธีเปิดวันที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.๐๐ น.


และขอเชิญร่วมฟังการเสวนาในหัวข้อ "ศิลปะของสันติ ในทรรศนะของอาจารย์สุลักษณ์ ศิวรักษ์" โดย อาจารย์สุลักษณ์ ศิวรักษ์, อ.นิวัติ กองเพียร และ ศ.ดร.สันติ เล็กสุขุม ร่วมเสวนา ในวันที่ ๑o สิงหาคม เวลา ๑๔.oo น. ณ ห้องเอนกประสงค์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลปภาพและข้อมูลจากเวบ
contestwar.com
เฟซบุคเอกสารโบราณภาคตะวันออก

"ไปเที่ยวไปย้อม เรียนรู้ 'ผ้าหม้อห้อม' เมืองแพร่”


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานแพร่ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ที่จังหวัดแพร่ โดยร่วมย้อมหม้อห้อมเป็นที่ระลึก ฟรี ๑,ooo คนแรก ในโครงการ หม้อห้อม ไปย้อม ไปเที่ยว


นางสาวภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่กล่าวว่า ผ้าหม้อห้อมเป็นสินค้าหัตถกรรมที่มีชื่อเสียงของจังหวัดแพร่และเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดองค์ความรู้มาเป็นระยะเวลานาน ผลิตโดยหมู่บ้านทุ่งโฮ้ง ซึ่งเป็นชุมชนไทพวนที่ มีอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง ทั้งภาษาพูด บ้านเรือน ประเพณีกำฟ้า รวมถึงการย้อมผ้าหม้อห้อม การจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ในโครงการ “หม้อห้อม ไปย้อม ไปเที่ยว” เป็นรูปแบบกิจกรรมที่สร้างประสบการณ์การเรียนรู้แก่นักท่องเที่ยวในระหว่างเดินทาง


โดยนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ความเป็นมาของผ้าหม้อห้อมแล้ว ยังจะได้สร้างสรรค์ลวดลายบนผ้าหม้อห้อม โดยการมัดและย้อมผ้าหม้อห้อมเป็นที่ระลึกด้วยตนเองอีกด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดความประทับใจ และตระหนักถึงคุณค่าของวัฒนธรรม สำหรับนักท่องเที่ยว ๑,ooo คนแรก จะได้ร่วมย้อมหม้อห้อมเป็นที่ระลึก โดยมีแหล่งท่องเที่ยวที่เข้าร่วมโครงการ ๒ แห่ง ได้แก่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนหม้อห้อมทุ่งเจริญย้อมสีธรรมชาติ ถ.ยันตรกิจโกศล ต.ทุ่งโฮ้ง อ.เมือง จ.แพร่ และกลุ่มผลิตเสื้อสำเร็จรูปบาติก (ร้านหม้อห้อมบ้านป้าเหลือง) ถ.ยันตรกิจโกศล ต.ทุ่งโฮ้ง อ.เมือง จ.แพร่ ซึ่งแต่ละแห่งจะมีผู้บรรยายให้ความรู้ บรรยาย สาธิตขั้นตอนการย้อมผ้าหม้อห้อมด้วย ททท.สำนักงานแพร่


ผู้สนใจเดินทางท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ มาย้อมหม้อห้อมที่จังหวัดแพร่ เป็นที่ระลึกฟรี ตั้งแต่บัดนี้–กันยายน ๒๕๕๖ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนหม้อห้อมทุ่งเจริญย้อมสีธรรมชาติ โทร. o๕๔-๕๒๑-๗o๙ กลุ่มผลิตเสื้อสำเร็จรูปบาติก (ร้านหม้อห้อมบ้านป้าเหลือง) โทร. o๕๔-๖๒๒-๒๗๔ และ ททท.สำนักงานแพร่ โทรศัพท์ o๕๔-๕๒๑-๑๒๗ภาพและข้อมูลจากเวบ
region3.prd.go.th
thainews.prd.go.th

"MADE IN ITALY A Hundred Years of Italian Shoes & Bags Exhibition”


เนื่องด้วย บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด มีกำหนดจะเปิดนิทรรศการ “MADE IN ITALY A Hundred Years of Italian Shoes & Bags Exhibition” “ร้อยปี…รองเท้าและกระเป๋าอิตาลี” ณ ดิ อีเว้นท์ฮอลล์ ชั้น ๓ ห้างเซ็นทรัลชิดลม ในวันพฤหัสบดีที่ ๑๑ กรกฎาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.oo น. โดยได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ นายมิเกลันเจโล ปิปัน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิตาลี ประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิดนิทรรศการ


นิทรรศการนี้จะนำท่านไปสัมผัสประสบการณ์ครั้งแรก และครั้งยิ่งใหญ่สำหรับวงการแฟชั่นประเทศไทย กับการรวบรวมรองเท้าและกระเป๋าแบรนด์อิตาลีชื่อดังกว่า ๓o แบรนด์ ทั้งแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย ประกอบไปด้วย


โซน ๑: Crafts Galleria : ดินแดนแห่งงานฝีมือ : ชมการตัดเย็บรองเท้าโดยช่างเย็บรองเท้าชาวอิตาเลี่ยน (๑๑ - ๑๓ ก.ค. ๕๖) พร้อมจัดแสดงอุปกรณ์ในการทำรองเท้าในยุคต่าง ๆ


โซน ๒ : 100 Years of History


โซน ๓ : Palazzo of Italian Designers : หนึ่งร้อยปีแห่งความคิดสร้างสรรค์ : วิวัฒนาการงานออกแบบรองเท้า และกระเป๋า หลากหลายแบรนด์ดังของอิตาลีที่มีชื่อเสียงระดับโลก


และโซน ๔ : Celebrity Salone: แฟชั่นนิสต้าอิตาเลีย : ชมรองเท้าและกระเป๋าแบรนด์อิตาลีคอลเลกชั่นสะสมของเหล่าคนดังของไทย อาทิ ดารณี อยู่วิทยา, สุพรทิพย์ ช่วงรังษี, อินทิรา ธนวิสุทธิ์, อรวรรณ อิงคสิทธิ์, กิตติยา วรกิจโภคาทร, ทิพนันท์ (ไกรฤกษ์)ศรีเฟื่องฟุ้ง, ม.ร.ว. ศรีคำรุ้ง ยุคล รัตกุล, บุญญาภาณิ์ เบญจรงคกุล และวรรณวิไล เตชะสมบูรณ์ พร้อมชมรองเท้าและกระเป๋าของคนดังระดับโลก อาทิ แจ๊กเกอลีน เคนเนดี้, เซอร์เอลตัน จอห์น, จูเลีย โรเบิร์ตส์, เลดี้ กาก้า, เพเนโลเป ครูซ ฯลฯ โดยเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมฟรี ระหว่างวันที่ ๑๑ - ๒๘ ก.ค. ๕๖


ภาพและข้อมูลจากเวบ
thaicatwalk.com
hisoparty.com

"หลงรักประเทศไทย”


นักเขียน-ช่างภาพรุ่นเดอะวัย ๘o อาทร จุลโลบล รวบรวมภาพภาพถ่ายแหล่งท่องเที่ยวกว่า ๔oo ภาพ เตรียมจัดแสดงในนิทรรศการภาพถ่ายชื่อ เที่ยวหัวใจใหม่เมืองไทยยั่งยืน "ตอน หลงรักประเทศไทย" เพื่อพาเที่ยวไทยผ่านภาพถ่าย พร้อมถ่ายทอดความงามของแหล่งท่องเที่ยวทั่วไทย


ชีวิตการเดินทางของอาทร จุลโลบล ภายใต้บทบาทนักเขียนของนิตยสารหลายฉบับในเครือกรังด์ปรีซ์ ที่ต้องสร้างสรรค์บทความและผลงานภาพถ่าย เป็นเบื้องหลังของภาพถ่ายแต่ละใบ ก่อนหน้านี้นักเขียนรุ่นเดอะที่ปรึกษาบริษัท กรังด์ปรีซ์ ซึ่งลูกหลานในวงการสื่อมวลชนเรียกขาน "ป๋าอาทร" ด้วยเป็นตัวอย่างของผู้ที่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจในการทำงาน เคยประสบความสำเร็จกับการจัดนิทรรศการภาพถ่ายแหล่งท่องเที่ยวมาแล้ว ๒ ครั้ง มีคนมาดูนิทรรศการนับหมื่นคน


นิทรรศการครั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้น ป๋าอาทรเผยว่า ตลอด ๑๕ ปีได้มีโอกาสเดินทางกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และมีความภาคภูมิใจในการสร้างงานเขียน ภาพถ่าย ซึ่งสร้างประโยชน์ให้กับวงการท่องเที่ยวของไทย แต่ก็ยังมีภาพที่ยังไม่ได้ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร ซึ่งก็มีคุณค่าและตนเองได้จัดเป็นหมวดหมู่ชัดเจน มีแนวคิดแสดงภาพถ่ายเพื่อแนะนำและส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ จึงร่วมกับ ททท. บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นเนล จำกัด วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ เพื่อจัดนิทรรศการครั้งใหม่ขึ้น


สำหรับไอเดียใหม่ในนิทรรศการภาพถ่ายครั้งที่ ๓ ของป๋าอาทร สื่อมวลชนอาวุโส ก็จะจับคู่ภาพถ่ายที่ดูแล้วเข้ากัน ควบคู่ไปกับการนำเสนอบทกวีที่เจ้าตัวประพันธ์ขึ้นเป็นพิเศษเพื่ออนุรักษ์ภาษาไทยด้วย นักเขียนวัย ๘o ปียกตัวอย่างการจัดแสดงภาพที่จะได้ชมกัน อย่าง สะพานนวรัตน์ กับสะพานพระพุทธยอดฟ้า ถ้ำลอดกระบี่กับหุบป่าตาด อุทัยธานี หรือภาพพระอาทิตย์ขึ้นที่พัทยาจับคู่ภาพพระอาทิตย์ตกดินที่สงขลา ครั้งนี้มี ๔oo ภาพมาจัดแสดง แต่จะต้องมีการเปลี่ยนภาพใหม่ขึ้น เพราะพื้นที่จำกัด


"ใน ๔oo ภาพ มีภาพวัดวาอาราม โบราณสถาน ประเพณี วิถีไทย รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทะเล ภูเขา ที่ได้สัมผัส ทำให้ผมสนใจได้เสมอ และเก็บบันทึกเป็นภาพถ่าย การดูภาพถ่ายช่วยให้คนไทย โดยเฉพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่ซาบซึ้งกับผลงาน ดูแล้วโดนใจ จะเกิดการจดจำสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ และติดตามไปเยี่ยมเยือนเพื่อบันทึกเป็นความทรงจำดีๆ หรือเก็บช่วงเวลานั้นไว้ด้วยภาพถ่าย ไม่อยากทำลายให้แหล่งท่องเที่ยวเสื่อมโทรม ช่วยกันอนุรักษ์สิ่งที่ธรรมชาติหรือบรรพชนสร้างสรรค์ไว้ให้คงอยู่เพื่อคนรุ่นลูกหลานได้ดู นี่คือการเที่ยวแบบใหม่ที่ยั่งยืน" ป๋าอาทร ผู้หลงใหลการถ่ายภาพ กล่าว


และนักเขียนรุ่นเดอะวาดฝันด้วยว่า อยากเห็นไอเดียการจัดนิทรรศการภาพถ่ายแหล่งท่องเที่ยวขยายในหมู่สื่อสารมวลชน ซึ่งมีคลังภาพที่ตัวเองสะสมไว้จำนวนมาก เพื่อกระตุ้นให้เลือกพักผ่อนอย่างรื่นรมย์ในสถานที่ที่ชื่นชอบ รวมถึงเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานภาพถ่ายให้แก่นักเรียนนักศึกษา ช่วยกันสื่อสารเรื่องราวและความสวยงามของที่เที่ยวต่างๆ ผ่านภาพ


ด้าน อ้อยทิพย์ นิธิยานันท์ ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ ททท. กล่าวว่า เหตุที่สนับสนุนนิทรรศการภาพถ่ายครั้งนี้ เพราะเห็นความสำเร็จจากการแสดงงานของอาทร จุลโลบล ที่ผ่านมา คาดว่านิทรรศการครั้งใหม่จะมียอดผู้เข้าชมเพิ่มมากขึ้น มีโอกาสเห็นผลงานที่เตรียมแสดงสวยๆ ทั้งนี้ มาจากฝีมือของผู้ที่มีประสบการณ์ในการท่องเที่ยวมากกว่าค่อนชีวิต ซึ่งแต่ละภาพบอกเล่าถึงสถานที่ท่องเที่ยวเหนือจรดใต้ แตกต่างกันทั้งพื้นที่และเอกลักษณ์วัฒนธรรม นอกจากนี้ ภาพถ่ายบ่งบอกมุมมองใหม่ของการท่องเที่ยว รวมถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติและทรัพยากรท่องเที่ยวในประเทศไทย ใครมีโอกาสชมเชื่อว่าจะกระตุ้นอยากท่องเที่ยว สานต่อนโยบาย ททท.ที่จะทำให้หลงรักประเทศไทย


นิทรรศการภาพถ่ายแหล่งท่องเที่ยว เที่ยวหัวใจใหม่เมืองไทยยั่งยืน "ตอน หลงรักประเทศไทย" จัดแสดงที่หอศิลป วิทยาเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วันที่ ๑๕ - ๒๙ สิงหาคม ๒๕๕๖ ตั้งแต่เวลา ๑o.oo - ๑๘.oo น. (ไม่เว้นวันหยุดราชการ).ภาพและข้อมูลจากเวบ
thaipost.netmanager.co.th

"เทศกาลภาพยนตร์นักเรียนนักศึกษานานาชาติกรุงเทพ”


เทศกาลภาพยนตร์นักเรียนนักศึกษานานาชาติกรุงเทพ /BISFF (Bangkok International Student Film Festival) เทศกาลภาพยนตร์แห่งแรกในประเทศไทยที่จัดฉายภาพยนตร์คุณภาพ ฝีมือของนักเรียน นักศึกษาจากสถาบันต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อเปิดเวทีแสดงศักยภาพให้กับผลงานภาพยนตร์ของนักเรียนนักศึกษาผู้มีความสามารถ


ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/bangkokinternationalstudentfilmfestival หรือ //www.bisff.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@bisff.comภาพและข้อมูลจากเวบ
เฟซบุค
postjung.com

"ประกวดกลอนสด ครั้งที่ ๙ ”


มหาวิทยาลัยรังสิต จัดประกวดกลอนสด ครั้งที่ ๙ เนื่องในโอกาสวันภาษาไทยแห่งชาติ ๒๙ กรกฎาคม ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันศุกร์ที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๕๖ เวลา ๐๙.๓๐-๑๖.๐๐ น. ณ ห้องประชุม ๑-๓๐๑ อาคารอาทิตย์ อุไรรัตน์ (ตึก ๑) มหาวิทยาลัยรังสิต

ประกวดกลอนสดนักเรียน แยกเป็น ๒ ระดับ ได้แก่ ระดับมัธยมศึกษาปีที่ ๑-๓ และ ระดับมัธยมศึกษาปีที่ ๔-๖ แต่ละโรงเรียนส่งได้ทั้ง ๒ ระดับ ระดับละ ๑ ทีม (ทีมละ ๓ คน)


โดยให้ส่งรายชื่อเข้าประกวดได้ที่
E-mail : peephan@yahoo.com
หรือทางโทรสารหมายเลข ๐ ๒๙๒๕ ๙๑๐๙


วันสุดท้ายของการรับสมัคร วันที่ ๑๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๖


ประกวดกลอนสด ใช้วิธีการประกวดพร้อมกันทุกโรงเรียน ทั้ง ๒ ระดับ และแยกระดับชั้นในการตัดสิน โดยให้เขียนกลอนสด รวม ๓ สำนวน คือ กลอนดอกสร้อย กลอนสักวา และกลอนสุภาพ ตามหัวข้อที่กำหนดให้ โดยใช้เวลาแต่งหัวข้อละ ๑๐ นาที และคัดเลือกโรงเรียนที่ได้คะแนนอยู่ในเกณฑ์สูงไว้เพื่อเข้าประกวดในรอบชิงชนะเลิศ


รางวัลประกวดกลอนสด ระดับมัธยมศึกษาปีที่ ๑-๓
ชนะเลิศ ถ้วยพระราชทาน ของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัล ๖,๐๐๐ บาท
รองชนะเลิศ ๒ รางวัล โล่เกียรติยศ ของท่านอธิการบดี มหาวิทยาลัยรังสิต พร้อมเงินรางวัล รางวัลละ ๓,๐๐๐ บาท
ชมเชย ๓ รางวัล เกียรติบัตร พร้อมเงินรางวัล รางวัลละ ๒,๐๐๐ บาท


รางวัลประกวดกลอนสด ระดับมัธยมศึกษาปีที่ ๔-๖
ชนะเลิศ ถ้วยพระราชทาน ของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัล ๖,๐๐๐ บาท
รองชนะเลิศ ๒ รางวัล โล่เกียรติยศ ของ ท่านอธิการบดี มหาวิทยาลัยรังสิต พร้อมเงินรางวัล รางวัลละ ๓,๐๐๐ บาท
ชมเชย ๓ รางวัล เกียรติบัตร พร้อมเงินรางวัล รางวัลละ ๒,๐๐๐ บาทภาพและข้อมูลจากเวบ
rsu.ac.th
educazone.com
เฟซบุคสถาบันสุนทรภู่

"Under Construction”


WTF เเกลลอรี่ เเละจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีความยินดีขอเชิญท่านเข้าร่วมงานนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย ภายใต้ชื่อ Under Construction โดย เอจิ ซูมิ

เป็นผลงานศิลปะสื่อผสม ประกอบไปด้วยภาพวาด, การฉายภาพเคลื่อนไหว เเละงานศิลปะจัดวางที่ได้อิทธิพลมาจากความหลงไหลของศิลปินที่มีต่อพื้นที่ไซท์ก่อสร้่าง ในงานมีการวาดภาพเหมือนที่ถูกนำมาวางเรียงต่อกันกับวัตถุอื่นๆที่พบในพื้นที่ก่อสร้าง ศิลปินจะนำผู้ชมเข้าใกล้กับฉากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างขั้นตอนของการขยายตัวเเละซากปรักหักพังที่ไม่น่าดูในการก่อสร้าง เเละงานครั้งนี้ยังเป็นการทดลองของศิลปินที่ต้องการจะปลดปล่อยศิลปะภาพวาดจากพื้นที่จำกัดในกรอบ ผ่านศิลปะการจัดวางเเละการโต้ตอบระหว่างงานจัดวางของเเสงเเละงานศิลปะสื่อผสม นิทรรศการ Under Construction ครั้งนี้ยังเป็นการร่วมมือระหว่างซูมิ เเละศิลปินนักออกเเบบเสียงชาวสวีเดน Miklas Moller ที่ออกเเบบเสียงให้กับนิทรรศการครั้งนี้โดยเฉพาะ


ซูมิ เกิดที่เมืองโตเกียวในปี ๑๙๗o หลังจากสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Rikkyo (หรือที่เป็นที่รู้จักในชื่อ St Paul’s University) ในสาขา Industrial Relations ซูมิได้ย้่ายไปที่เมืองนิวยอร์คในปี ๑๙๙๔ เพื่อศึกษาศิลปะต่อที่ The Art Students League of New York ซูมิได้ทำงานเป็นผู้ช่วยศิลปินให้กับ Stefano Castronovo ศิลปินภาพวาดชาวอิตาเลี่ยนที่มีชื่อเสียงมาจากการวาดภาพไอคอนเสื้อเเจ็คเก็ตหนังให้กับ Andy Warhol เเละงานอื่นๆของ Jean Michel Basquiat ซูมิยังได้รับเชิญเป็นอาจารย์พิเศษสอนที่ Parsons The New School for Design


ระหว่างที่ซูมิอาศัยอยู่ที่เมืองนิวยอร์ค เขาเริ่มเป็นที่รู้จักผ่านผลงานที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะสื่อผสม เเละงานจัดวางเเสง ไปจนถึงงานภาพวาดเเละงานลายเส้น จนกระทั้งได้ถูกว่าจ้างให้ทำงานศิลปะหรืองานสร้างสรรค์ จากองค์กรหลายเเห่งไม่ว่าจะเป็น Duncan Quinn, Nike, Asahi เเละ The Maritime Hotel เขายังมีผลงานเเสดงศิลปะมาโดยตลอด เเละได้เป็นศิลปินให้กับภัณฑรักษ์สำคัญอาทิเช่น Eric Shiner ผู้อำนวยการคนปัจจุบันของพิพิธภัณฑ์ The Andy Warhol เเละ Henlen Wu ผู้อำนวยการสร้างเเละหนึ่งในภัณฑรักษ์ของ Art Basel ในเมืองฮ่องกง


ในปี ๒o๑๒ ซูมิได้ย้ายมาอยู่ที่กรุงเทพฯ ปัจจุบันเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาควิชา International Communication Design ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคณะสถาปัตยกรรม เขาได้มีผลงานเเสดงนิทรรศการมากมายทั้งเมืองนิวยอร์ค, โตเกียว, ฮ่องกง, โตรอนโต เเละกรุงเทพฯ

งานเปิดนิทรรศการ: วันพฤหัสบดีที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๕๖, เวลา ๑๘.oo - ๒o.oo น. ที่ WTF Gallery

นิทรรศการ : “Under Construction”
ศิลปิน : เอจิ ซูมิ
วันที่ : ๑ สิงหาคม – ๑๕ กันยายน ๒๕๕๖
สถานที่ : WTF Gallery
ติดต่อโทร/เเฟกซ์ : o๒-๖๖๒-๖๒๔๖ภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com

"บุษบาซ่อนเงา”


นัมเบอร์วันแกลเลอรี่มีความยินดีนำเสนอนิทรรศการจิตรกรรมบุษบาซ่อนเงาโดย กฤษฎางค์ อินทะสอน อุปมาดอกไม้ที่งดงามกลิ่นสีเย้ายวนใจให้ชายใดอยากได้เด็ดดอม แม้กลีบอ่อนนวลสีชาดสะพรั่งอาจดูไร้มลทินพิษภัย แต่กลีบดอกยังคงมีอีกด้านที่ทับซ้อนซ่อนรอยด่างหรือพิษร้าย


ด้านมืดแห่งอารมณ์ได้เปิดประตูจินตนาการเรื่องราวความรัก, ความต้องการแห่งเพศสภาพ (เพศที่3) ที่ไม่อาจแสดงออกได้ในกรอบจารีตประเพณีแบบล้านนาเก่าแก่ซึ่งถูกปลูกฝังให้เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ดีงามปฏิบัติสืบกันมา จึงต้องซ่อนเร้นอารมณ์เสน่หาไว้หลังม่านที่กางปิด หากทว่า ม่านประตูกลับเย้ายวนเชื้อเชิญให้ผู้คนเกิดความสงสัยใคร่รู้ในเรื่องราวและพฤติกรรมหลังม่านนั้น แลคอยแต่จะนำพาไปสู่การนินทากาเลให้เสียหาย อย่างไรก็ดี ความใคร่แลเสน่หายังคงถูกถักทอบรรจงแต้มด้วยคมพู่กันสีสด, อ่อนหวานแต่เฉียบแม่น หนักแน่นในอารมณ์รุ่มร้อนอย่างไม่เสแสร้งไหวเอนเอียง หากจะยังคงเบ่งบานชูช่อ รอคอยที่จะเผยความลับของความงามที่ซ่อนอยู่อีกด้านกลีบงาม – ดังบุษบาซ่อนเงา


กฤษฎางค์ อินทะสอน เกิดที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย จบการศึกษาระดับปริญญาตรีคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และระดับปริญญาโท คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร


ระหว่างการศึกษากฤษฎางค์ ได้เข้าร่วมแสดงนิทรรศการต่างๆมากมาย เช่น นิทรรศการ“การแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ” นิทรรศการ “จิตรกรรมร่วมสมัย พานาโซนิค” นิทรรศการ ”จิตรกรรมเอเชีย พลัส“นิทรรศการ “พันธนาการ กับคำลวงที่หอมหวาน” ณ One East Asia art space ประเทศสิงคโปร์นิทรรศการ “ศิลปกรรมนำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต” นิทรรศการ “ศิลปกรรม ปตท. ได้รับรางวัลต่างๆมากมายหลายเวที รางวัลสนับสนุน โดยธนาคารกรุงไทย รางวัลที่ ๒ “ศิลปกรรมแห่งชาติครั้งที่ ๕๙, รางวัลดีเด่น“จิตรกรรมร่วมสมัย พานาโซนิค ครั้งที่ ๑๕”, รางวัลดีเด่นการประกวด“จิตรกรรมเอเชีย พลัส ครั้งที่ ๓”, รางวัลยอดเยี่ยมอันดับ ๓ “จิตรกรรมร่วมสมัย พานาโซนิค ครั้งที่ ๑๔ , รางวัลที่ ๒ เหรียญเงินบัวหลวง“จิตรกรรมบัวหลวงครั้งที่ ๓๔”, รางวัลเกียรตินิยม เหรียญเงิน “ศิลป์ พีระศรี ศิลปกรรมร่วมสมัยของศิลปินรุ่นเยาว์ ครั้งที่ ๒๘, ได้รับคัดเลือกให้เดินทางไปศึกษาดูงานศิลปะนิทรรศการเวนิสเบียนนาเล่ครั้งที่ ๕๔ ณ นครเวนิสสาธารณรัฐอิตาลีเป็นตัวแทนนักเรียนแลกเปลี่ยนระหว่างคณะวิจิตรศิลป์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กับ The college of arts, Hue university เมือง Hue ประเทศเวียดนาม


พิธีเปิดนิทรรศการวันพฤหัสบดีที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.oo น. ร่วมพบปะพุดคุยกับศิลปินและรับสูจิบัตร
นิทรรศการ : บุษบาซ่อนเงา
ศิลปิน : กฤษฎางค์ อินทะสอน
วันที่ : ๘ – ๓๒ สิงหาคม ๒๕๕๖
สถานที่ : นัมเบอร์วันแกลอรี่ [ห้องนิทรรศการ ๒] อาคาร เดอะสีลมแกลเลอเรีย กรุงเทพฯ
รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับนิทรรศการกรุณาติดต่อ
คุณกรกต ศรีดี โทร : o๘๓-๔๔๕-๘๓๓๓, o๒-๖๓o-๒๕๒๓ภาพและข้อมูลจากเวบ
artbangkok.com
บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor
 

Create Date : 17 กรกฎาคม 2556
0 comments
Last Update : 21 กรกฎาคม 2556 11:07:38 น.
Counter : 6870 Pageviews.


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.