หลายเรื่องราว...เล่าเรื่องลูก...ที่คงไม่มีวันเลือนหาย..ในความรู้สึกของแม่
Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
2 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
บ้าน


Create Date : 02 เมษายน 2555
Last Update : 2 เมษายน 2555 4:58:17 น. 29 comments
Counter : 692 Pageviews.

 
แวะไปโอเรกอน (อิอิ...บล็อกก่อนหน้านี้) มาเลยเห็นว่ามีการอัพใหม่เป็น "บ้าน" หรือ "วิมาณ" ของแมวคนนี้นี่เอง

โดยรวม ๆ แล้วพี่ว่าบรรยากาศดีนะ เหมือนบางหมู่บ้านในเมืองไทย ชอบตรงที่ไม่มีรั้ว หลาย ๆ แห่งที่พี่เคยไปบ้านพักอาศัยก็ไม่มีรั้ว แม้แต่บ้านพี่สาวก็ไม่มีรั้วค่ะ อย่างที่เคยเล่าให้ฟังว่าวันดีคืนพระจันทร์กระจ่างฟ้าจะเห็นกวางเดินดงเข้ามาถึงประตูหน้าบ้าน แล้วหากเขาเห็นคนเยอะ ๆ หน้าตาเป็นกะเหรี่ยงพลัดถิ่นก็มักจะวิ่งหนีโดยทางผ่านของพวกเขาคือแปลงกุหลาบที่พี่สาวปลูกไว้ (น่าจะอ้อม ๆ ไปหน่อยก็จะดีนะ)

ต้นไม้ริมทางได้สองอารมณ์คืออารมณ์เหงาและอารมณ์สดชื่นโดยเฉพาะรูปที่สอง แต่อีกไม่นานมันก็คงแตกใบออกดอกให้เราได้ปรับอารมณ์ชื่นชมธรรมชาติกันอีกครั้ง

แมวคะอีกไม่กี่วันก็เป็นวันหยุดสงกรานต์ พี่มีแผนการเดินทางไว้แล้วหากไม่สะดุดอะไรก็จะเป็นไปตามที่ตั้งใจไว้

วันที่ 9 เมษานี้จะมีงานพระศพเจ้าฟ้าเพชรรัตน์ พี่กะว่าจะแว่บ ๆ ไปสักวันคือไปดูพระเมรุที่ช่างศิลปเขาสร้างได้เห็นรูปที่เพื่อนส่งมาทางเมล์แล้วสวยมาก เสียดายที่บางส่วนนำกลับไปใช้ใหม่ไม่ได้โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.21.46 วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:11:01:47 น.  

 
หน้าบ้านไม่ได้ทำรั้วรอบค่ะ แต่ตั้งแต่ตัวบ้าน รั้วไม้ที่พี่หมิ้นเห็นด้านขวามือ ตั้งแต่ตรงนั้นมีรั้วล้อมรอบหมด มันเป็นส่วนตัวดีค่ะ เวลาอยากไปนั่งหลังบ้านอ่านหนังสือ

แต่ตอนนี้รั้วด้านขวา ไม้สีน้ำตาลที่พี่เห็นน่ะ แมวเปลี่ยนใหม่แล้วนะพี่ รื้ออันเก่าทิ้ง ทำใหม่หมดค่ะ เพราะอันเก่ามันเปิดยากมาก ไอ้คนทำมันออกแบบไม่ดี โชคดีที่ได้เพื่อนบ้านเก่าและกลับมาอยู่ใหม่ เขาอาสาทำรั้วให้ฟรี ไม่คิดค่าแรง แมวก็เลยได้รั้วใหม่ เปิดง่าย จ่ายเงินค่าของไปอยู่สี่ห้าพันบาทค่ะ

แล้วนี่..ดาราฮอลลีวู้ดคนนึง ที่เขาไปโบสถ์เดียวกับจอห์น อายุรุ่นราวคราวเดียวกับแมว เขาจะรีโมเดลบ้านใหม่ เขาจะยกตู้เย็นให้ฟรีกับคนที่อยากได้ จอห์นก็เลยบอกหลวงพ่อว่า อยากได้ หลวงพ่อก็ให้เบอร์ติดต่อเธอค่ะ เธอถามว่า จะเอาไปทำอะไร จอห์นบอก..เมียผมทำของขายครับ ตกลงเขาก็จะให้ค่ะพี่ เพราะเขาชอบทำอาหารเหมือนกัน

ตู้เย็นมันเป็นแบบสองประตู ด้านนึงใช้แช่แข็ง อีกด้านนึงเป็นช่องเย็นธรรมดา มีที่กดน้ำแข็ง กดน้ำ พี่หมิ้นคงเคยเห็น ที่บ้านแมวมุมที่ต้องวางตู้เย็นมันไม่สูงพอที่จะวางอันใหม่ แต่แมวก็อยากใช้อันใหม่วางในบ้านน่ะค่ะ เพราะชอบตรงที่มันมีที่ทำน้ำแข็ง ที่สำคัญมันต้องวางในมุมที่มีท่อน้ำ เพื่อให้น้ำเข้าน่ะค่ะ

เผลอแป๊บเดียว จะสงกรานต์แล้วเนาะพี่หมิ้น ราชการจะหยุดกี่วันคะพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:22:28:08 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หมิ้น..บ่ายนี้ แมวไปช๊อปปิ้ง กลับมาก็ไม่ได้เช็คโทรศัพท์ เมื่อกี้..มีพี่คนนึงโทรมาสั่งกุยช่ายร้อยยี่สิบตัว จะเอาวันเสาร์ งานเข้าเลยอ่ะพี่หมิ้น พี่เขาสั่งกุยช่าย 120 ตัว

พี่เขาบอกว่า..เพื่อนเขาที่สั่งไปวันเกิดเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เอากุยช่ายไปแบ่งให้เขากิน ปกติเขาไม่กินไส้เผือก แต่ของแมวอร่อยมากเขาเลยอยากสั่งไปให้วันเกิดเพื่อนเขา เอาไปทำบุญที่วัด

ปกติ แมวต้องทำส่งร้านก่อน แต่พี่เขาจะต้องเอาไปถวายเพล ต้องรับของตอนสิบโมงน่ะพี่หมิ้น แมวก็ต้องทำให้พี่เขาก่อน แล้วทำบางส่วนไปส่งที่ตลาดไทย แล้วบ่ายเอาไปส่งอีกรอบนึงน่ะค่ะ

แมวไม่ค่อยชอบเวลามีคนสั่งวันเสาร์อย่างนี้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้อ่ะพี่ พี่เค้าบอกว่า..เค้าไม่รู้ว่ามีกุยช่ายขายที่ตลาดไทย เพราะเค้าไปตลาดวันอาทิตย์ช่วงบ่าย ตอนนั้นมันคงหมดแล้วแหละพี่ เขาเลยไม่เคยรู้ว่ามีขาย พี่เขาชมว่า ไส้อร่อย แป้งบาง งานนี้..คงบอกปากต่อปากกันไปอีก เงินก็อยากได้นะพี่หมิ้น แต่ทำไม่ทันสิคะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:9:03:06 น.  

 
บ้านแมวมองมุมไหนก็น่าอยู่ค่ะ จำได้แมวเคยโพสต์มุมสงบมุมแห่งความสุขมาให้ดู

เรื่องซ่อมแซมบ้านพี่ดูรายการ Home Idea มีช่างเก๋าคนหนึ่งเป็นตัวยืนในการดำเนินรายการ เขาจะไปซ่อมไปปรับปรุงบ้านที่เก่า หรือทรุดโทรม หรือ ที่เจ้าของบ้านต้องการให้รีโนเวท เขามีทีมงานแป๊บเดียวออกมาน่าอยู่สวยด้วย นี่เป็นรายการของฝรั่งเขา เมืองไทยก็มีเป็นกลุ่มสถาปนิกแต่เป็นแค่การให้คำแนะนำไม่ได้ไปลงมือให้เอง

จอห์นจองตู้เย็นให้สุดที่รักเอาไว้เป็นเครื่องมือช่วยทำมาหากิน เหตุผลดีเลยได้มาครอง...อิอิ

ราชการหยุดให้หลายวันแต่แมวคะราชการยุคนี้เป็นการบริหารจัดการโดยคนหน้าเหลี่ยม ไม่รู้จะหมกเม็ดเตรียมแก้รัฐธรรมนูญหรือเปล่า

เช้านี้อากาศกทม.ครึ้มฟ้าครึ้มฝน เมื่อวานก็ตกลงมานิดหน่อย ก็ดีเหมือนกันค่ะคลายร้อน แล้วมะม่วงบ้านพี่คงจะงง ๆ กับฤดูกาลหรือเปล่า ตอนนี้แทงยอดอ่อน ๆ เตรียมออกผลมาให้ทานกันอีกรอบแล้วละ


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.190.241 วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:10:34:46 น.  

 
แมวคะที่จริงพี่น่าจะเป็นเม้นท์ที่ 3 นะ ไหง..ให้แมวมาแซงได้....อิอิ พี่ทิ้งหน้าจอไว้นานไปเพราะชะแว๊บ ๆ ไปทำงานนิดหนึ่ง (เจ้านายมากดดันรองานที่มอบหมายด้วย)

ดีใจกับชื่อเสียงกุยช่ายของแมว ยิ่งนานวันก็เป็นที่รู้จักมากขึ้นขอให้รักษาระดับความอร่อยให้เป็นมาตรฐานเอาไว้

พี่ไม่แน่ใจว่าร้านที่ทำกุยช่ายด้วยปริมาณมาก ๆ นี่จะมีเครื่องไม้เครื่องมืออะไรช่วยได้บ้างนอกจากนวดแป้ง หากแมวยังทำได้ด้วยปริมาณขนาดนี้ก็ใช้ได้ค่ะ ถือว่าเก่งมากหากมากกว่านี้คงต้องหาวิธีการที่ช่วยผ่อนแรงแล้วละ

ไส้เผือกเป็นของโปรดพี่นะ วันก่อนไปซื้อซาลาเปาเจ้าอร่อยซึ่งเดี๋ยวนี้มีไส้ผักและไส้เขียวหวาน พี่ก็เลือกไม่ถูกระหว่างเผือก เขียวหวานและผัก เพราะมันอร่อยไปหมด คิดไปคิดมาล่อมันทั้งสามไส้ดีกว่า (ว่ะ)โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.190.241 วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:10:56:20 น.  

 
มีไปหมดเนาะพี่ไส้น่ะ ตะกี้พี่ที่สั่งกุยช่ายเขาบอก ตอนอยู่เมืองไทย พี่เคยกินไส้หัวไชเท้า แมวก็ว่า..หนูไม่แน่ใจว่าจะมีคนกินหรือปล่าวสิคะ

แค่สามไส้นี่ก็จะร่อแร่ละพี่ ทีแรกว่าจะหยุดทำไส้เผือก มาเจอคนสั่งแบบนี้ กำไรน้อยแมวก็ทำ

เพื่อนเคยบอก มีเครื่องมือห่อกุยช่าย แต่แมวไม่เคยเห็นค่ะ พี่แคชเชียร์ที่ตลาดเคยบอกว่า..ไม่ต้องทำหลายอย่างหรอกคุณแมว ทำมันอย่างเดียวนี่แหละ แต่ทำให้มันดีที่สุด ตอนนี้บอกตัวเองว่า..ฉันปั้นกุยช่ายขายเป็นงานอดิเรก ไม่งั้นแมวหมดใจจริงๆ

พี่คนที่สั่งกุยช่าย แกถามว่า แมวเป็นคนจีนหรือปล่าว แมวบอกปล่าวค่ะพี่ แกบอก..เห็นทำอร่อย พี่นึกว่าเป็นลูกหลานคนจีนแบบเป็นสูตรของครอบครัว นี่ถ้าแกรู้ว่า..ไส้ที่แมวทำ แมวไม่เคยมีสูตร แต่ใช้ชิมเอา แกคงมึน

อ้อ..ตอนนี้ตู้เย็นใหม่ได้มาแล้วค่ะ ไว้จะลงรูปให้พี่หมิ้นดูนะคะ จอห์นชอบมาก จะเขี่ยเอาตู้เก่าไปไว้โรงรถให้เมียเอาใส่ของ แล้วพี่แกจะใช้ของใหม่แทน ดาราเขาหาเงินง่ายจริงเนาะพี่ ตู้เย็นใหม่ๆ ราคาก็แพง บทเขาจะไม่เอาเขาก็ให้กันง่ายๆ อย่างเรากว่าจะได้ของราคาแบบนี้มา เก็บเงินแทบตาย ใช้จนคนแก่กันไปข้างนึงเลย

แมวไปนอนก่อนค่ะพี่หมิ้น ไว้พรุ่งนี้เช้าค่อยคุยนะคะ ช่วงปิดสงกรานต์แมวคงคิดถึงพี่หมิ้นมากเลย คงเหงาไปพักใหญ่ หรือไม่ก็คงปั้นกุยช่ายส่งร้านรับสงกรานต์โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:11:35:15 น.  

 
กุยช่ายไส้หัวไชเท้าพี่เคยเห็นเหมือนกันค่ะ แต่เข้าใจว่าไม่เป็นที่นิยมหลังจากนั้นก็ไม่เคยเห็นอีกเลย

การที่แมวปลอบใจตัวเองว่าการปั้นกุยช่ายขายถือเป็นงานอดิเรกก็ดีค่ะเป็นการช่วยผ่อนคลายความรู้สึกและทำให้เรารู้สึกว่าเออ...งานอดิเรกนะโว๊ย....คือเราจะรู้สึกว่าทำก็ได้ ไม่ทำก็ได้ แต่ตามความเป็นจริงพี่วิเคราะห์จากที่เราคุยกันมันไม่ง่ายที่จะคิดแบบนั้น เพราะความรับผิดชอบของแมวที่มีต่อลูกค้าค่อนข้างสูงนะ

แมวทำไปเถิดค่ะตราบเท่าที่มีแรงจะทำ มีคนซื้อกิน มีคนชื่นชม และอะไรอีกหลาย ๆ อย่างที่มีคนพูดถึง สิ่งเหล่านี้เป็นกำลังใจที่ดีเลยนะ ทำให้เรามีความมุ่งมั่นในกิจกรรมที่เราทำอยู่

ขำ ๆ นะที่มีคนเข้าใจว่าแมวเป็นคนจีน โดยมากแม่ค้าพ่อค้าที่ขายกุยช่ายก็เป็นคนจีน หรือ ลูกครึ่งไทย-จีน แมวเป็นคนเหนือซึ่งดูไปก็คล้าย ๆ ลูกครึ่งจีนนะ ไม่แน่นะแมวสืบประวัติต้นตระกูลอาจจะมีเชื้อส่ายคนจีนก็ได้ เพราะอะไรหรือ ก็เพราะแมวมีความอดทนและสู้ชีวิตเหมือนอุปนิสัยของคนจีนไงล่ะ

รอดูตู้เย็นใหม่แต่ก็อย่าเพิ่งนะ ขอดูรูปบ้านแมวไปอีกสักระยะหนึ่งก่อน ชอบบรรยากาศโดยรวมของบ้านแมวค่ะ

ดาราเขาก็ต้องอาศัยช่วงพีค ๆ หาเงินเข้ากระเป๋า ไม่ต้องถึงกับเป็นดาราหรอก แค่พวกนักพูดก็มีค่าตัว ซึ่งค่าตัวอาจไม่สูงเท่าดาราดัง ๆ บางคนแต่ก็ไม่เบานะ

ยกตัวอย่างนักพูดคนหนึ่ง เพื่อนฝากให้ติดต่อให้ไปพูดให้พนักงานฟัง ที่ต้องมาฝากให้พี่ติดต่อก็ไม่ใช่อะไรเป็นเพราะพี่เคยได้นามบัตรของเขาช่วงที่ไปฟังเขาบรรยายที่สถาบันแห่งหนึ่ง

พี่ก็โทรไปหาบอกวัตถุประสงค์ให้ฟัง คำถามสุดท้ายคือต้องมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ เขาบอกอย่างสุภาพนะว่ามีสักสามหมื่นไหม...ว๊าย....แค่ชั่วโมงเดียวนี่นะคิดค่าน้ำลายตั้งสามหมื่น โหดไปหรือเปล่า

ทีนี้พี่ก็คิดแล้วว่าไม่ดีกว่า พี่ก็พูดอย่างสุภาพ ๆ กลับไปว่า ขอโทษค่ะท่านพอดีงบที่ให้มามันไม่พอ หากเทงบให้ท่านหมด พนักงานก็จะไม่ได้ทานของว่าง (ชา, กาแฟ, โอวัลติน + ขนมอร่อย ๆ ) เอาไว้จัดทำประมาณการงบใหม่แล้วจะมาเชิญท่านอีกครั้งนะคะ หวังว่าท่านคงมีเวลาว่างพอ

จากนั้นพี่ก็ไปบอกเพื่อนว่า เฮ้ย!.... เขาคิดห้าหมื่นว่ะ เลยบอกเขาไปแล้วว่าโอกาสหน้า

การที่พี่บอกเพื่อนไปมากกว่าราคาจริงก็เพื่อให้เพื่อนไม่ต้องไปเครียดกับการที่จะต้องเอานักพูดคนนี้ไปออกงาน ถือเสียว่าเป็นการช่วยเพื่อนประหยัดงบ....ฮ่า ๆ เพราะทีมงานนี้เขาจัดเข้าประเภทเจ้าบุญทุ่มอ่ะ สู้เอาเงินไปซื้ออาหารเลี้ยงเด็กกำพร้าที่ปากเกร็ดจะเหมาะสมกว่า แล้วเราก็ไม่ต้องพูดมากด้วย แค่เดินไปเดี๋ยวเด็ก ๆ ก็กรูเข้ามาคุยกับเรา

แมวคะ.....เรามีกันอยู่สองคนในบล็อกนี้ เมื่อแมวไม่ว่างไม่ได้มาคุยพี่ก็เหงา ๆ เหมือนกัน ไม่ใช่เป็นที่แมวคนเดียว ความรู้สึกพี่เหมือนกับว่าต้องมาคุยกับแมว คุยอะไรก็ได้บ้า ๆ บอ ๆ ก็เป็นการคุยกันเป็นการสื่อสารถึงกันนะคะ

พี่ไม่ได้ไปไกลค่ะ วันหยุดก็มีหลายวันแต่จะใช้วันหยุดให้เป็นประโยชน์ที่สุด

อีกอย่างช่วงสงกรานต์ก็เป็นช่วงตะเวนรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ นี่พี่จัดตารางไว้แล้วว่าใครก่อนใครหลัง....อิอิ


โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.224.29 วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:8:47:39 น.  

 
ทำใจยากจริงๆค่ะพี่หมิ้น แต่แมวพยายามผ่อนคลายใจนะคะ เพราะปกติถ้าไม่คิดอะไรมาก แมวก็ทำได้ เกือบร้อยห้าสิบลูก ก่อนเก้าโมงอยู่แล้ว แต่ถ้ากลัวไม่ทัน มันก็วิตกและไม่ทันเข้าจริงๆค่ะ

นักพูดนี่ ค่าตัวเขาราวๆนั้นค่ะพี่ เมื่อก่อนภรรยาอาจารย์ถาวร โชติชื่น ทำงานที่เดียวกับแมว พี่เขาชวนแมวไปดูอาจารย์ออกรายการบ่อยครั้งค่ะ นั่งรถพี่เขาไป ขากลับพี่เขาก็แวะไปส่งคอนโด ภรรยาอาจารย์ถาวร เป็นคนแพร่และเราเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเดียวกัน แต่พี่เขาเรียนเก่งกว่าแมวเยอะ ถึงทุกวันนี้เวลาไปเมืองไทย แมวก็จะต้องโทรหาพี่เขาและนัดเจอกันค่ะ พี่เขาก็พาไปทานข้าว ตอนที่แมวไปรักษาตัว พี่เขาก็ส่งของมาให้ทานทางไปรษณีย์ เพราะแมวไม่สามารถเจอพี่เขาได้

วันนี้จอห์นเค้าก็ถามว่า..แมวอยากมีร้านขายโดนัทมั๊ย โหพี่หมิ้น เค้าถามให้แมวทำในสิ่งที่แมวไม่ถนัด แมวถาม..ทำไมถึงอยากให้แมวทำร้านโดนัท เค้าบอกมันคงขายง่ายดี แมวก็ว่า หาร้านเล็กๆให้แมวขายของกินง่ายๆมันไม่ดีกว่าเหรอ เราไม่ต้องทำร้านใหญ่หรอก

มีคนเวียดนามนะพี่หมิ้น ที่เปิดร้านหัวมุมถนน เป็นร้านเล็กๆ แต่ในนั้นอัดไปด้วย คุ๊กกี้ เค๊ก กาแฟ โซดา มีอาหารผัดเส้นๆทั้งหลายให้เลือกสั่ง มีโต๊ะเก้าอี้ด้านในแค่ชุดเดียว มีมุมอ่านหนังสือ และด้านนอกมีโต๊ะเก้าอี้สองชุด แต่คนเดินเข้าออกซื้อตลอดค่ะ แมวอยากได้ร้านแบบนี้ค่ะ

แมวมีความสุขที่ได้คุยกับพี่นะ ถ้าพี่หายไปแมวก็คิดถึง แมวมีเพื่อนสนิทอีกคนนึง อยู่รัฐนิวเจอซี่ He is a she.เราโทรหากันทุกวัน สุดแล้วแต่ว่าใครจะโทรหากันก่อน เรื่องที่คุยก็ไม่มีอะไรค่ะพี่ สัพเพเหระ วันนี้เธอทำอะไรกิน ถ้ามีเรื่องอะไรที่ต้องปรึกษากัน เราก็ปรึกษากัน คือคุยแล้วสบายใจอ่ะพี่หมิ้น ไม่ใช่คุยอะไรด้วยแล้วคอยจิกกัด

ตั้งแต่เขาคุยกับแมวนะพี่หมิ้น เพื่อนที่เขาเคยมี เขาลบทิ้งจากมือถือไปหมดค่ะ เขาบอกแมวว่า..ฉันคุยกับเธอ มันทำให้ฉันเรียนรู้จักคำว่าเพื่อนมากขึ้น คือเพื่อนแมวเขาโชคดีที่แฟนเขาเงินเดือนเยอะ แฟนเขาเลยไม่ให้ทำงาน อยู่บ้านดูแลเขาอย่างเดียว ด้วยความรักแม้จะฝืนความรู้สึก เพื่อนแมวเขาก็ต้องอยู่บ้าน เวลาเขาคิดถึงเพื่อนที่นิวยอร์ค เขาก็โทรหา แต่สิ่งที่ได้คือ คำจิกกัด ประชดประชัน เพื่อนแมวเลยไม่สบายใจ ก็มาปรับทุกข์กับแมว

แมวก็ว่า..ถ้าเธอโทรหาเพื่อนแล้วไม่สบายใจ เธอก็อย่าโทรเลย ถ้าคนทุกคนเลือกชีวิตได้ ทุกคนก็จะเลือกมีชีวิตที่ดีทั้งนั้นแหละ แต่วาสนาคนเรา มันไม่เหมือนกัน ถ้าเขายอมรับชีวิตใหม่ของเธอไม่ได้ แล้วต้องจิกกัดเราทุกครั้ง เธอก็ถอยออกมาเหอะ เพื่อนที่ดี ควรจะยินดีกับความสุขที่เธอมี ไม่ใช่โทรมาหาเราแล้วคอยแต่ประชด

แมวพอใจในสิ่งที่แมวมีและเป็นนะพี่ เราไม่ได้รวยล้น แต่ก็ไม่ได้ลำบาก ชีวิตเรายังดีกว่าคนบางคนด้วยซ้ำไป ถ้าเพื่อนจะมีชีวิตที่ดีกว่า แมวย่อมยินดีด้วยเสมอ ถ้าเพื่อนทุกข์เราคงไม่มีความสุขหรอกค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:10:02:40 น.  

 
คุยต่อค่ะพี่..บางครั้งเพื่อนแมวเขาจะปรึกษาเรื่องที่แฟนเขาทำให้เขาหงุดหงิด แมวก็แนะนำว่า..ฉันรับฟังเธอได้นะ แต่ขอแนะนำให้เปิดอกคุยกับแฟนเธอ และถ้าจะคุย กรุณาอย่าคุยเวลาต่างคนต่างโมโห เพราะเธอจะไม่ได้อะไรเลย เธอต้องคุยตอนเขาอารมณ์ดี เขาจะรับฟังเหตุผล คนเราถ้ารักกัน ต่างคนจะปรับตัวให้มีจุดกึ่งกลางที่รับกันและกันได้ทั้งนั้นแหละ

เราก็ไม่ได้เก่งนะพี่หมิ้น แต่เราใช้วิธีนี้ และเราพอจะรู้จักนิสัยคนอเมริกันที่มีการศึกษา มีมรรยาท ว่าเราควรจะใช้วิธีไหนจัดการเขาให้เราได้ในสิ่งที่เราต้องการ เพื่อนแมวเขาแผ่วไปเยอะเลยค่ะ ตะก่อนน่ะเธอจะขาวีน แต่แมวก็จะตั้งคำถามว่า เธอวีนแล้วเธอได้อะไร วีนแล้วเธอเลิกกันมั๊ย ถ้างั้นเธอวีนได้เต็มที่ แต่ถ้าเธอไม่เลิก ทำไมไม่พูดกันดีๆ เธอได้ลองหรือยัง เพื่อนแมวเขาก็เอาไปคิดนะพี่

แมวอยู่กับจอห์นมา เราไม่เคยทะเลาะ เอะอะมะเทิ่งอะไรค่ะ แมวไม่ชอบด้วย ถ้าโกรธแมวจะรอเวลาแล้วสับด้วยคำพูดดีๆ แต่หั่นเละเลยพี่ ไม่ได้ด่านะคะ แต่ฟังแล้วแสบ


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:10:22:21 น.  

 
ขอบคุณค่ะแมวที่บอกว่าแมวมีความสุขที่ได้คุยกับพี่ เท่านี้พี่ก็รู้สึกว่าแมวมีน้ำใจให้กับพี่แล้วละ

วันนี้พี่เล่าให้เพื่อนฟังเรื่องตุ๊กแกที่บ้าน ตุ๊กแกตัวนี้อาศัยอยู่หลังบ้านพี่มานานแล้วตั้งแต่ตัวยังไม่โตนักจนเดี๋ยวนี้ตัวเบ้อเริ่มแล้ว

เมื่อคืนพี่กลับบ้านดึกและจะออกไปดูต้นไม้หลังบ้านพี่ก็เปิดประตูออกไปและเอื้อมมือจะไปเปิดไฟแสงสว่าง พอเปิดประตูยังไม่ทันจะเปิดไฟแสงสว่างก็สบตากับดวงตาคู่หนึ่ง ในความมืดก็เดาไม่ถูกว่าเป็นตาของอะไร ได้แต่จ้องเอาเชิงกันไปมา

พอเอื้อมมือไปเปิดไฟจึงเห็นว่ากำลังสบตาอยู่กับตุ๊กแกในระยะกระชั้นชิดมาก คือใกล้ขนาดที่ตุ๊กแกสามารถกระโดดมาเกาะคอพี่ได้เลย (เคยได้ยินได้ฟังมาตั้งแต่เด็กเรื่องตุ๊กแกเกาะคอ) พี่ส่งยิ้มให้ตุ๊กแกด้วยนะเพราะเห็นเขามานานแล้ว ตุ๊กแกจะยิ้มตอบหรือเปล่าพี่ก็ไม่รู้อ่ะแมวเพราะดูไม่ออก สักครู่เขาก็ไต่กำแพงห่างออกไป

ประเด็นคือเพื่อน ๆ (ผู้ชาย) บอกมีใครจับตุ๊กแกเป็นไหม ให้ลูกน้องจับซิเอามาขายราคาดีมาก ขนาดประมาณ 2 ขีดก็เป็นหมื่นแล้ว


โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.224.29 วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:13:30:14 น.  

 
พี่บอกว่าตัวใหญ่กว่าสองขีดอีก อ้วนด้วยพวกเขาก็ตื่นเต้นบอกว่าพี่จะรวยแล้วเพราะตุ๊กแกตัวนี้นำโชคมาให้ (จากเงินที่จะได้จากการขายตุ๊กแก)

พี่ขำก๊ากเลยบอกว่าไม่เอาหรอกบาปกรรมและไม่คิดจะทำด้วย ยิ่งพอรู้อย่างนี้พี่ต้องเฝ้าระวังไม่ให้ใครมาจับไปหรอก (ใครจะจับตุ๊กแกตัวนี้คงต้องผ่านด่านพี่ไปก่อน...อิอิ)

พี่คิดนะว่าเรื่องนี้ไม่ได้บอกใครถ้าตุ๊กแกหายไปก็ไม่พ้นเจ้าพวกนี้หรอก แหมยุซะไม่มี...จะให้พี่ทำบาปซะแล้ว ไม่มีทาง

พี่เคยอ่านเจอว่าคนโบราณบอกว่าบ้านใครมีตุ๊กแกอาศัยจะดี จะอยู่เย็นเป็นสุข และจากการที่อาหารของตุ๊กแกเป็นพวกแมลงก็แสดงว่าบ้านพี่ยังเป็นธรรมชาติอยู่บ้างเนาะ

จบเรื่องตุ๊กแกค่ะแมว


โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.224.29 วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:13:38:01 น.  

 
เอ๊า..เมืองไทยมีขายตุ๊กแกด้วยเหรอพี่ เขาเอาไปทำอะไรคะ แพงขนาดนั้น บ้านแมวก็ถือกันอย่างนั้นค่ะ ถ้าบ้านไหนมีตุ๊กแกน่ะพี่

เสียดาย..เมืองนอกไม่มีตุ๊กแก จิ้งจกยังหายากเลยพี่ แมวยังคิด ถ้าอินิกไปเมืองไทย เจอจิ้งจก ตุ๊กแก มันจะทำไงเนี่ย

เป็นแมวๆก็กลัวตุ๊กแกกระโดดเกาะคอเหมือนกันแหละพี่หมิ้น ไม่ดูกันเอาเชิงอย่างพี่หรอกค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 5 เมษายน 2555 เวลา:23:32:32 น.  

 
เราอัพบล๊อคแล้ว เราไปเที่ยวเมืองทองธานี ถูกใจมากที่ได้ไปเจอในสิ่งที่ชอบ ทั้งแกะสลัก แฟนไชส์ เบเกอรี่ เราไปนอนค้าง 1 คืน ไปนอนบ้านเพื่อนอยู่รังสิต ตอนแรกที่ไก่ไม่อยากให้ไป แต่เราดื้อจะไปให้ได้ เลยชวนกุ๊ก แล้วกุ๊กก็ok เราเลยไปซื้อตั๋วรถ แล้วบังเอิญมีซะด้วยซื่ สมใจเราเชียว ตั้งใจไปดูงานคอฟฟี่แอนด์เบเกอรี่ แต่ีอีก 2 งาน คืองานมหัศจรรย์ไทยแลนด์ และงานท่อเที่ยว เราเลยเดินดูทั้งวัน แล้วเพื่อเราก็มารับ สนุกมากเลย ประมาณเดือนพฤษภา กุ๊กคงได้มารายงานตัวที่ธรรมศาสตร์ ตอนนี้สงกรานต์ก็อยู่บ้านรอไปก่อน เราอยู่เวร 13-15 เลย รับอาสาอยู่ เพราะไม่ได้ไปไหน เอาล่ะแค่นี้ก่อนนะ


โดย: แม่น้องกุ๊ก (แม่น้องกุ๊ก ) วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:22:29:27 น.  

 
วันนี้เราไปวัด ตานขันข้าวให้ พ่อ แม่ ยาย ย่า เรียบร้อยแล้ว เอาวันนี้แหละ พอดีเป็นวันพระด้วย ถ้าเป็น 15 คนจะเยอะ อีกอย่างเราอยู่เวรด้วย ไม่มีเวลา ต้องรีบมาเข้าเวร ไม่ได้ทำอะไรมาก กับข้าว 3 อย่าง ไข่พะโล้ ต้มผักดอง และผัดพริกถั่ว พี่ไก่ไปด้วย แต่ทิ้งกุ๊กให้อยู่บ้าน ยังไม่ตื่น ขี้เกียจเรียก ไปแป๊บเดียวก็กลับ วันนี้ไม่รู้ว่ากุ๊กจะไปเล่นน้ำกับเพื่อนหรือป่าว เมื่อวานมันไปดำหัวครูที่นารี แล้วเลยไปเล่นน้ำกับเพื่อน ถนนเจริญเมือง บ้านย่ามันก็ไม่เล่น มันไม่มีหมู่เนาะ แกเป็นไงบ้าง ทำขนมไม๊ ตานขันข้าวให้แม่แกหรือป่าว อยู่โน่นได้ตานไม๊ พรุ่งนี้พี่ไก่คงไปบังสุกุลให้เตี่ย ย่า วัดเมธัง แต่เราอยู่เวร ไปไม่ได้ เข้า 8 โมงเช้า นี่ก็นั่งเล่นเน็ทไปเรื่อยๆ เอาละแค่นี้ก่อนเด้อ


โดย: แม่น้องกุ๊ก IP: 110.77.250.222 วันที่: 14 เมษายน 2555 เวลา:9:55:06 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทย ๆ ค่ะแมว

เพิ่งจะกลับมาได้ไม่กี่ชั่วโมงค่ะ ยังไม่ได้ทันได้ไปรายงานตัวเจ้านาย (แต่โผล่หน้าไปให้เห็นก็เหมือนรายงานตัวแหละเนาะ) มาแวะส่งข่าวบ้านแมวก่อน

หลายวันที่ผ่านมาแมวคงปั่นกุยช่ายขายจนเพลินเลยใช่ไหมคะ ทำนาน ๆ เข้าไม่ต้องลืมตาปั้นแล้วแค่คลำแป้งแล้วปั้นได้เลย...ฮ่า ๆ

พี่ได้ไปเจอเพื่อนเก่าไม่ได้เจอกันเป็นสิบ ๆ ปี พอเจอกันโผเข้าไปกอดแหมมันกอดพี่ซะแทบหายใจไม่ออก แล้วเขาตัวสูงใหญ่พี่ตัวเล็กนิดเดียว ไปกินไปนอนที่บ้านเขาแถมพาเที่ยวด้วย พอจะกลับเพื่อนบอกยูต้องมาอีกนะ เงินค่าตั๋วไม่พอก็ให้บอกจะให้กู้ พี่เลยบอกว่าถ้าเช่นนั้นออกค่าตั๋วให้เลยดีกว่าไหม ก็ขำ ๆ และเป็นช่วงเวลาที่มีความสุข

วกกลับมาเหตุการณ์ที่บ้านเรามีแผ่นดินไหวที่ภูเก็ต โทรไปหาเพื่อนที่สนามบินเพื่อนบอกน่ากลัวเหมือนกันเพราะแรงพอรู้สึกได้เลย บางแห่งอาคารก็ร้าว

ก่อนหน้านี้เพื่อนคนนี้ไปหาดใหญ่ก็ไปเจอเหตุการณ์คาร์บอมที่โรงแรม ซึ่งก็เป็นข่าวใหญ่นะแมว กลับไปก็ไปเจอแผ่นดินไหวอีก แต่เพื่อนบอกว่าผู้คนก็เฝ้าระวังและได้เรียนรู้การช่วยตัวเองและทำอย่างไรให้ปลอดภัย

นี่ยังอยู่ในช่วงท้าย ๆ ของเทศกาลสงกรานต์นะแมว ขอให้แมวและครอบครัวมีความสุขนะคะ

ธารดาวเค้าเมล์มาถามเรื่องข้าวที่จะปลูก ตอบไปว่ายังไม่ได้ปลูกเลยแต่จะอาศัยคนอื่นปลูกให้แล้วไปจิ๊กเอามาอ่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.52.2 วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:9:38:16 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่หมิ้น แมวก็รอพี่หมิ้นมาเล่าให้ฟังอยู่ค่ะ เรื่องข่าวเมืองไทย แมวติดตามเสมอทางเวปไซท์ แต่ภูเก็ตน่ะได้รับหางๆของแผ่นดินไหวนะพี่ ขนาดหางยังทำตึกร้าว ต่อไปเมืองไทยก็ควรหาทางป้องกันเรื่องการก่อสร้างมากขึ้นนะคะพี่ เพราะแผ่นดินไหวคงจะเกิดขึ้นบ่อยๆครั้ง และจะทำลายตึกสูงๆอีกแหละค่ะ

ขอบคุณค่ะพี่ที่เข้ามารายงานตัวกับน้องนุ่ง แมวไม่ได้ปั้นกุยช่ายมากมายอะไรพี่ เหตุเพราะวัดไทยจัดงานวันสงกรานต์ แมวก็ดันคิดไปว่า คนคงไม่ไปตลาดซื้อของกันเท่าไหร่ คนคงจะไปหาซื้ออะไรกินที่วัดไทยมากกว่า แมวก็ทำส่งปกติอย่างที่เคยทำ ไม่ได้ทำเผื่อไปอย่างที่เคย แต่ปรากฏว่าของขายหมด แมวก็เสียใจที่คาดการณ์ผิด

วันนี้แมวไปถ่ายรูปที่อิมมิเกรชั่นสาขาใกล้บ้าน เพราะกรีนการ์ดใบเก่าจะหมดอายุเดือนพฤษภา ก็ไม่มีอะไรมากค่ะพี่หมิ้น เขาพิมพ์ลายนิ้วมือ แต่พิมพ์อยู่นานมากพี่ เพราะเครื่องมันรีเจ๊กเนื่องจากคุณนายแมวลายนิ้วมือเลือนลางมาก เขาก็ทั้งฉีดน้ำ เช็ดถูมือแมวอยู่นั่นแล้ว เช็ดทาบๆจนเครื่องมันpassให้ทุกนิ้วมือค่ะพี่ ตอนแมวยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่ เขาขอเข้าไปต่ออายุบัตรให้แมวใช้ ก่อนที่แมวจะได้รับใบใหม่ราวๆสิ้นปี

ก่อนหน้านั้น แมวถามเขาไงพี่ ว่าแมวจะได้บัตรตอนไหนเพราะแมวจะต้องเดินทางไปเมืองไทย เขาบอก เขาต่ออายุบัตรไปให้อีกปีนึง โดยใช้บัตรเก่าที่หมดอายุแล้วแปะแผ่นพลาสติกด้านหลังว่า ต่ออายุไปจนถึงสิ้นปีนี้

ไปเมืองไทยแมวก็คงได้เจอเพื่อนเก่าๆ เราไม่ได้เจอกันเป็นสิบกว่าปีเหมือนพี่หมิ้นแหละค่ะ แต่ค่าตั๋วแมวคงจะต้องออกเอง ไม่โชคดีเหมือนพี่หมิ้นเนาะ

วันนี้ไม่ได้ไปช่วยครูค่ะ ต้องเตรียมการให้พร้อม เอาเข้าจริงๆใช้เวลาแค่สิบห้านาทีเองพี่ในการต่อกรีนการ์ด ครั้งนี้ไม่ยากเหมือนครั้งแรก กรีนการ์ดสิบปีครั้งแรก แมวต้องไปสัมภาษณ์ที่ดาวทาวน์ สำนักงานใหญ่ อันนั้นเราต้องprove ตัวเอง แต่ครั้งที่สองเนี่ยไม่ต้องสัมภาษณ์ค่ะ แค่ถ่ายรูป พิมพ์ลายนิ้วมือก็จบ แมวกะว่า..ถ้าไปเมืองไทยแล้วกลับมา แมวจะไปสอบเอาซิติเซ่นน่ะพี่ ไม่อยากเสียเงินซ้ำซากแล้วค่ะ อีกอย่างภาษาเรามันดีพอที่ควรจะไปสอบซะที แต่ที่ยังต่อกรีนการ์ดอยู่ เพราะยังไม่ได้เตรียมใจที่จะมีมัน ทอดเวลาไปอีกสิบปี ระหว่างสิบปี เราก็ค่อยจัดการ


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:11:34:43 น.  

 
แมวยังไม่นอนใช่ไหม เข้ามาคุยก็กระชุ่มกระชวยหลังจากไม่ได้เม้าท์ไปพักหนึ่ง

เสียดายที่แมวไม่ได้คาดการณ์ว่าของจะขายได้และขายดีเลยไม่ได้ทำเผื่อไว้ ไม่เป็นไรค่ะเมื่อไหร่ก็ได้สำหรับกุยช่ายอร่อย ๆ ของแมว ของดีก็ต้องรอนิด ๆ นะ

แมวเอ๊ย...พี่ก็ได้แต่พูดแหละเรื่องตั๋วน่ะ ใครเขาจะใจดีออกให้ล่ะ อีกอย่างพี่ก็ไม่เคยไปชิงโชคไม่ว่าจะเป็นรายการอะไรกับเขาแล้วมันจะได้ตั๋วฟรีได้ยังไง ที่สุดก็ต้องตัวเราเองเป็นสปอนเซอร์ แต่ที่พี่ทุ่นเพราะไปกินไปนอนที่บ้านเพื่อนมีที่พัก มีอาหาร เวลาไปเที่ยวพี่ก็ออกบ้างแชร์กันไป เพราะไม่อยากได้เปรียบเพื่อนมากนัก เขาก็ต้องทำมาหากินเหมือนเรา ดู ๆ แล้วเขาทำงานหนักกว่าพี่มาก...อิอิ

กรีนการ์ดนี่ค่อนข้างหินนะแมว บางทีเวลาไปเจ้าอิมมอง ๆ หน้า แล้วยิงคำถามเมื่อไหร่จะมาอยู่หากไม่มาจะยึดแล้ว

พี่เห็นด้วยนะที่แมวจะเป็นซิติเซ่นเพราะทุกวันนี้แมวก็ตั้งหลักปักฐานที่มั่นที่อเมริกาแล้ว และพี่ว่าที่นี่ก็ดีสำหรับใครหลาย ๆ คน เห็นคิวคนที่จะขอใบอนุญาตแล้วไม่ต้องคิดว่ามีความหวังเพราะยากมาก ๆ

พี่ชอบนะ ชอบหลาย ๆ อย่างที่ประกอบขึ้นมาเป็นอเมริกา จำได้ตอนไปขอใบอนุญาต พี่แกถามว่าทำไมอยากไป พี่บอกว่าไอเชื่อว่าไอจะได้ประโยชน์จากการไป แล้วพี่ก็โม้ ๆๆๆ จนจนท.ยิ้มบอกโอเค

ดูจากกราฟฟิคเหตุการณ์แผ่นดินไหว มันเป็นจุดที่เสี่ยงค่ะ ผู้รู้เขาบอกว่าจะมีอีก กลัวอย่างเดียวคือคำทำนายว่าเขื่อนจะแตก พี่ก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งค่ะแมว ก็ขอให้ไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับบ้านเมืองเรา


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.52.2 วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:11:57:48 น.  

 
แมวก็เสียดายค่ะพี่หมิ้น แต่ก็ช่างมัน หมดก็ยังดีกว่าเหลือเนาะพี่

นี่แมวตั้งใจว่า ถ้าพาลูกไปเมืองไทย ก็ว่าจะไปหาเพื่อนที่เชียงใหม่และพิษณุโลก จะไปพักบ้านเพื่อนแหละค่ะ ไม่ได้เจอกันสิบกว่าปีละ เพื่อนแมวมีแต่เพื่อนผู้ชายนะพี่หมิ้น เพื่อนหญิงมีน้อยมาก ก็ไม่รู้ทำไมเหมือนกันค่ะ ที่เรียนด้วยกันมา แมวสนิทกับเพื่อนผู้ชายมากกว่าเพื่อนหญิงอีกค่ะ ผู้ชายมันไม่เรื่องมากดีอ่ะพี่หมิ้น ไม่หยุมหยิม

ตั้งใจไว้ว่าจะไปซักเดือนเศษๆนะพี่ ไปให้คุ้มกับค่าตั๋ว และไปหาเพื่อน พบเพื่อนได้แบบไม่หายใจรดต้นคอนัก

ตอนไปรักษาตัว ขากลับมา อิมฯมันถามว่า ยูไปทำไมหลายเดือน ปกติมีกรีนการ์ด แมวไม่ควรจะออกนอกประเทศนานเกินหกเดือนน่ะค่ะพี่ แต่แมวก็ยิงเหตุผลว่า ฉันไปรักษาโรคมะเร็ง แค่นั้นแหละพี่ มันเลิกถาม ออกแนวเห็นใจซะเยอะ ไม่รู้จักวิฬารีซะแล้ว ถ้าแมวไม่ได้ทำไรผิด แมวสู้ยิบตานะพี่

วันนี้โรงเรียนอลีนาเลิก แมวก็เลยเดินเข้าโรงเรียนนิกที่อยู่ฝั่งตรงข้าม เพื่อไปถามวันปิดเทอมน่ะค่ะ เข้าคิวรอนานเชียว พอดีมีผู้ชายเอเชียนคนนึงเดินออกมาจากเคาเตอร์ แมวเลยถามแบบเกรงใจเขามากว่า เขารู้วันเรียนวันสุดท้ายของปีการศึกษานี้มั๊ย เขาก็ไม่รู้ค่ะพี่ แต่เขาพาแมวไปหาผอ. แมวรู้สึกโรงเรียนมัธยมต้นเนี่ย ครูทุกคนค่อนข้างจะnice กับผู้ปกครอง ไม่รู้จักก็ทักทายและช่วยเหลือ แต่โรงเรียนประถมที่แมวไปช่วยอยู่ ไมมันงี่เง่า ปั้นหน้าหยิ่ง ไม่รู้จักทักทายผู้ปกครองที่ไปช่วยเหลือโรงเรียน ทั้งๆที่มันต้องการความช่วยเหลือจากผู้ปกครองเอามากๆด้วยพี่ แมวรู้สึกถึงความต่างน่ะค่ะพี่หมิ้น

มันเหมือนโรงเรียนมัธยม เราสัมผัสได้ จับต้องได้กับผู้บริหาร ทั้งๆที่เราไม่ได้ช่วย แต่โรงเรียนประถมที่เราช่วย เรากลับจับต้องยากเย็น มันทำให้ไม่อยากช่วยน่ะค่ะพี่โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 19 เมษายน 2555 เวลา:6:08:35 น.  

 
คำตอบที่ให้กับเจ้าอิมนับถือจิตใจของแมวจริง ๆ แมวเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่พี่ยอมรับว่าเข้มแข็งมาก มากกว่าที่พี่คิดไว้เสียอีก

จะมีสักกี่คนที่ตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมาชนิดที่ไม่ต้องถามซ้ำอย่างแมว พี่ว่าดีนะเพราะไม่ต้องมาอธิบายให้เยิ่นเย้อ เรียกว่า "อิมอึ้ง"

พี่เห็นกี่คน ๆ ก็ทำหน้ายักษ์ใส่ทั้งนั้น พี่เข้าใจนะว่าเขามีนโยบายไม่ไว้วางใจคนต่างชาติ หวาดระแวงเรื่องก่อการร้าย บางครั้งพี่ต้องทำใจเย็นนนนน....(เป็นน้ำแข็ง) เพราะคำถามสารพัดจะนึกออกมาถาม ณ เวลานั้น แต่หลัง ๆ มานี่ไม่ค่อยเจอแบบร้าย ๆ เท่าไหร่

ประเทศแถบบ้านเราอิมไม่ค่อยร้ายมากนัก บางประเทศใจดีด้วยซ้ำไป อีกไม่กี่ปีไทยจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งเหมือนไร้พรมแดนในภูมิภาคอาเซียนแล้วการเดินทางไปในกลุ่มประเทศที่เป็นสมาชิกคงจะสะดวกสบายขึ้นอีก

โรงเรียนมัธยมให้ความรู้สึกที่ดีกว่าโรงเรียนอนุบาลตามความเห็นของแมวพี่คิดว่าเป็นบางแห่งนะ ในเมืองไทยโดยเฉพาะในกรุงเทพพี่สังเกตเหมือนกันแต่เป็นในทางกลับกันค่ะ คืออนุบาลจะเป็นมิตรกับผู้ปกครองมากกว่า ผู้ปกครองก็เอาอกเอาใจครูมากกว่าเพราะว่าลูกเขายังเล็กเขาก็ต้องการให้ครูดูแลเอาใจใส่ลูกเขาน่ะ

ไปพักเชียงใหม่ก็ดีค่ะ ช่วงนี้ไม่มีมลภาวะเรื่องควันแล้ว ส่วนพิษณุโลกพี่ชอบเหมือนกันค่ะ ช่วงหลังได้แต่ผ่านไม่ได้พักแรม ส่วนใหญ่จะไปพักไม่น่านก็สุโขทัยค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.187.239 วันที่: 19 เมษายน 2555 เวลา:9:02:58 น.  

 
ตอนนี้ใกล้สี่ทุ่มแล้วค่ะพี่หมิ้น นอนดูละครไทย แล้วเช็คเม้นท์ไปด้วย

ตอนยื่นพาสปอร์ตและกรีนการ์ดให้มัน มันก็ทำหน้าเข้มใส่แหละค่ะพี่ มันจ้องหน้าแล้วถามว่า Why it take you so long to be there.
แมวก็ตอบว่า I had a cancer and I have to take care of myself.มันตั้งคำถามอีกว่า You don't have health insurance?แมวก็บอก I have it but the cost of surgery is so expensive and I can't afford.เหตุผลแค่นี้แหละพี่ มันเลยไม่ตั้งคำถามอีกต่อไปค่ะ คำพูดเราคือ ฉันไม่มีปัญญาจ่าย แต่ใจอยากตอบว่า ฉันไม่อยากจ่ายแพง มีอะไรมั๊ย ในทางจิตวิทยา คนมันย่อมเห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกันอยู่แล้วจริงมั๊ยพี่หมิ้น เรื่องความเป็นความตาย มันจำเป็นต้องอยู่เพื่อรักษาตัว มันต้องผ่อนปรนให้เราบ้าง

ผ่านด่านอิมฯมาได้ ก็ถึงด่านกระเป๋า เราต้องแนบพาสปอร์ตพร้อมสลิปว่าของเรามีอะไรบ้าง มั๊นก็ถามอีก ทำไมยูไปนาน แมวคิดในใจ อิ..เวร ถามอีกละ

ลูกสาวแมวเค้าจะซึมซับนิสัยแมวไปเกือบหมดค่ะพี่ เค้าเข้มแข็ง พูดทีเดียวรู้เรื่อง เข้าใจอะไรง่ายๆ อีกอย่างเค้ารู้ด้วยค่ะว่าแมวไม่ชอบพูดซ้ำ ไม่ชอบเด็กพูดไม่รู้เรื่อง ถ้าพูดรู้เรื่องแม่จะดีใจหายเสมอ

แมวไม่ค่อยจะกลัวอิมฯมันเท่าไหร่ค่ะ ถ้าสู้กันด้วยเหตุผลนะพี่ แมวขอปกป้องตัวเองก่อน แต่จอห์นเค้าค่อนข้างจะกลัวมีปัญหากับมัน ไม่รู้อ่ะพี่ เราก็คนมันก็คน ถ้าเราไม่ได้ทำอะไรผิด มันจะมาใช้อารมณ์งี่เง่ากับเราได้ไง เพื่อนแมวเค้าแซวว่า อย่างเธอใครจะทำไรได้ยะ มั่นซะขนาดนั้น ถึงเวลาเข้าตาจน แมวไม่เคยกลัวอะไรนะพี่หมิ้น แมวเชื่อแค่ว่า..หนึ่งสมองและสองมือ บวกสติ มันไปรอดอยู่แล้วและเราต้องมีความกล้าเป็นองค์ประกอบด้วยค่ะ

วันก่อนคุยกับธารดาวว่า ถ้าแมวจะไปเมืองไทย ก่อนไปแมวจะบอก เพื่อธารดาวจะได้เตรียมข้าวให้แมวชิม และแมวขอตะหลิว ทัพพีธารดาวด้วยค่ะ พ่อธารดาวเค้าทำไว้น่ะพี่ ใช้กะลามะพร้าวทำ ใช้ทนจริงๆค่ะพี่หมิ้น ธารดาวบอก..เออ ยังไม่เคยส่งให้พี่หมิ้นลองใช้เลย

ตอนที่แมวไป ธารดาวเค้าส่งมาให้แมวอันนึง แมวเกือบทิ้งไว้ใช้ที่คอนโดละพี่ แต่มานึกถึงน้ำใจคนให้ ก็เลยพกกลับอเมริกาด้วยค่ะ พอใช้แล้วติดใจอ่ะพี่หมิ้น เคาะกะทะโป๊กๆ ยังไม่แตกไม่หัก ทั้งๆที่พ่อเค้าเกลาซะบางมาก แมวเบื่อใช้พวกอลูมินัมแล้วละพี่ ตอนนี้หันมาใช้พวกไม้ทำอาหารค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 19 เมษายน 2555 เวลา:12:28:10 น.  

 
แมวดูละครเรื่องอะไรคะ ไม่แน่นะอาจดูเรื่องเดียวกันก็ได้อ่ะ

เวลาผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง จนท.เขาต้องคิดในทางลบไว้ก่อน เพราะเขาก็ต้องปกป้องประเทศและพลเมืองของเขา แต่ในเมื่อเราใช้เอกสารที่เขาออกให้เองอย่างเป็นทางการแล้วมาตั้งคำถามแบบนี้ บางทีก็มีอารมณ์เหมือนกันนิ

แต่เชื่อได้ว่าคงเอาแมวไม่อยู่หรอกค่ะ ยิ่งเราบริสุทธิ์เรายิ่งเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง ก็เราไม่ได้เป็นผู้ร้ายหรือว่าคิดร้ายอะไรกับประเทศที่เราไปอยู่นี่

พี่คิดว่าแมวน่าจะไปทำซิติเซ่นได้แล้วละ เพราะเท่ากับเป็นพลเมืองของเขาไปครึ่งค่อนแล้ว

ข้าวธารดาวนี่แมวต้องลองนะพลาดไม่ได้ ถ้าพลาดก็คือว่าเสียเที่ยวที่มาเมืองไทยแล้วไม่ได้กินข้าวฮาง ป่านนี้คงตระเตรียมไว้แล้วละว่าจะเอาข้าวพันธุ์ไหนมาให้ ไม่แน่นะอาจจะเอายอดข้าวเวสสันตระมาโชว์ก็เป็นได้

ภูมิปัญญาชาวบ้านนี่พี่นับถือ ๆ ของบางอย่างเราก็คาดไม่ถึงว่าจะเอามาแปรรูปเป็นของอะไรต่อมิอะไรได้แต่ก็มีคนทำแล้ว หากแมวได้เดินทางไปตามตจว. ลงลึกไปตามหมู่บ้านแล้วจะเห็นชัดเจนว่าคนไทยสมองดีไม่แพ้ชาติอื่น

ทัพพีนี่อย่าได้ไปรบกวนพ่อธารดาวเลยค่ะแมว พี่ขอรบกวนแค่ธารดาวคนเดียวพอ

นึกภาพใช้ทัพพีเคาะกะทะโป๊ก ๆ แล้วขำ ๆ

ครั้งหนึ่งนานมาแล้วพี่ทอดไข่เจียวพี่ก็เคาะแบบนี้แหละ โป๊ก ๆๆๆๆๆ คุณย่าบอกเคาะทำไมเสียงดัง แค่เจียวไข่ไม่มีอะไรติดตะหลิวซักหน่อย

ครั้นพอคุณย่าให้หัดตำน้ำพริกแกงพี่ก็บรรจงตำแบบค่อย ๆ คุณย่าถามว่าทำอะไรน่ะ พี่บอกตำน้ำพริกค่ะ คุณย่าบอกตำแรง ๆ ไม่เห็นได้ยินเสียงตำน้ำพริกเลย พี่ก็โขกซะเต็มที่ ผลคือเหลือเครื่องแกงในครกไม่เท่าไหร่หรอกเพราะมันมากระจายเต็มหน้าตักค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.191.63 วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:8:35:10 น.  

 
เนอะพี่หมิ้น เวลาทำผัด มันต้องเคาะกะทะแรงๆ มันขลังเหมือนคนจีนทำอาหาร ต้องเคาะกะทะให้แรงแล้วดูเหมือนอร่อย

ปกติพ่อธารดาวจะทำตะหลิวทัพพีเป็นงานอดิเรกค่ะพี่หมิ้น ธารดาวอ่ะมีอยู่ในกรุเยอะ แต่คงไม่กล้าให้พี่หมิ้นหรอก เพราะเค้าคิดว่าพี่น่ะใช้แต่ของไฮโซ แต่ของแมวเนี่ยเธอพ่วงให้มา พอแมวขออันใหม่ แมวก็ถามไงพี่ว่า ไม่คิดจะส่งให้พี่หมิ้นบ้างเหรอ เธอก็ว่า..เออ ไม่เคยให้พี่หมิ้นเลยซักอัน

ยังไม่ทันไปเลยพี่ ธารดาวน่ะบอกว่า..เดี๋ยวผมทำเผื่อให้พี่เอาไปกินที่อเมริกา แมวต้องรีบเบรคเธอ เพราะข้าวมันหนักอ๊ะ จะหอบไปทำไม กินให้ตายที่เมืองไทยซะก่อนเหอะค่ะพี่

แมวดูละครเก่าๆน่ะค่ะพี่หมิ้น ดูออยแสดงอยู่บ้าง เพราะจำได้ว่าพี่หมิ้นชอบออย แมวก็โละดูมันหมดทุกดาราค่ะ บางเรื่องก็ชอบ บางเรื่องก็ไม่ชอบ แต่โดยรวมแมวจะชอบดูละครเบาสมอง ไม่เน่าเกินและไม่ดราม่าเกิน ดูแล้วไม่ต้องเก็บเอาไปคิดน่ะค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:10:09:36 น.  

 
โอ้โหแมว....ธารดาวคิดได้ยังไงใช้แต่ของไฮโซ เล่นเอาพี่เคลิ้ม ๆ ไปเหมือนกันนะ (คิดว่าจริง...อิอิ)

เห็นด้วยเรื่องข้าวอย่าได้ขนไปเลยค่ะ แมวต้องเตรียมตอบคำถามเจ้าอิมอีก....ท่านได้ข้าวแต่ใดมาวานบอก....อ้อ...ธารดาวให้มา พูดเล่น ๆ แต่คำถามคงไม่ใช่แบบนี้หรอกนิ มันหมูไปสำหรับที่จะถามแมวเนาะ

ออยไม่รู้หายไปไหนค่ะแมว ไม่เห็นแสดงละครเลย หรือว่ามัวแต่ไปเอาใจสาวตัวจริงก็ไม่รู้ เอาเป็นว่าตอนนี้พี่โอนเอียงมาทาง ณเดชน์ คุกิมิยะ แล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าเปลี่ยนใจจากออยซะทีเดียวนะคะ

เรื่องแรกที่พี่ดู ณเดชน์ แสดงก็คือเรื่อง เกมร้ายเกมรัก ดูการแสดงเป็นธรรมชาติดี ประกอบกับเรื่องนี้ไปถ่ายทำที่เกาะ บรรยากาศมันทำให้พี่ชอบรวม ๆ ไปกับพระเอก นางเอก แมวลองเข้าไปดูใน youtube ซิแล้วอาจจะใจตรงกับพี่นะ


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.191.63 วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:14:33:04 น.  

 
ดังนั้น..ถ้าพี่ได้อะไรต่างจากแมว พี่ไม่ต้องแปลกใจหรอกค่ะ เพราะธารดาววัดค่าของพี่ไปแล้วว่า ไฮ..ส่วนของแมวเค้าวัดว่า โลว์

นี่เธอส่งข้อความมาว่า..พี่อยากจะกินแบบไหนล่ะ ผมจะทำให้ มันทำอย่างกับแมวเคยกินและรู้จักข้าวดีงั้นแหละพี่หมิ้น แมวก็เลยตอบไปว่า..ถามมาได้อย่างกับฉันเคยชิมข้าวแก เออ..ถามพี่หมิ้นค่อยว่ากัน แต่เนี่ยมาถามคนไม่เคยกินข้าวที่เธอทำ แมวจะตอบได้มั๊ยอ่ะพี่ แมวเลยบอกต่อว่า งั้นส่งมามันทุกอย่างที่ทำได้ละกัน และจะได้รู้ว่า อร่อยหรือไม่ชอบมันซักอย่างเลย

แมวไม่ค่อยชอบณเดชน์ค่ะพี่หมิ้น เลยไม่ได้ดูเรื่องนั้น แมวชอบดูละครที่สบายๆ ดูแล้วไม่คิดอะไรมาก สงสัยไม่มีใครจ้างเค้าแสดงมังคะพี่หมิ้น ตอนนี้ดาราเด็กเยอะ ไปทางแนวเกาหลี พักหลังๆแมวเลยไม่ค่อยดูละครซักเท่าไหร่ค่ะ เพราะมันแสดงไม่เก่งเท่าดาราเก่าที่ประสบการณ์เยอะ พอดูดาราหน้าใหม่ที่แสดงไม่สมจริง มันเลยเบื่อจะดูโดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:23:17:02 น.  

 
อ๊าวววว...ใจไม่ตรงกันซะแล้วซิ

จริงอย่างที่แมวพูดคือสมัยนี้ดาราก็ออกแนวเกาหลี แนวญี่ปุ่น หน้าไทย ๆ คงหางานยากขึ้นทุกที เคยเห็นดาราหญิงคนหนึ่ง (เป็นพิธีกรด้วย) หน้าตาบ่งบอกชัดเจนเลยว่าผ่านการศัลยกรรมมาหลายครั้ง เพราะไม่เหลือเค้าโครงหน้าเดิม ๆ ที่เคยเห็นมาก่อน

ข้าวของธารดาวมีหลายรุ่น อร่อยหมดทุกรุ่น พี่ทานมาหลายรุ่นแล้วจำได้ แต่รุ่นแรก "ข้าวนาพ่อ" พี่ประทับใจจนบัดนี้เพราะกลิ่นหอมและนุ่มมาก อร่อยไม่อร่อยทานไม่หมดต้องเก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้อุ่นทานมื้อต่อไปค่ะ

รุ่นต่อ ๆ มาก็ดีค่ะ ธารดาวเค้ามักจะบ่น ๆ เรื่องโรงสี พี่ยังยุให้ทำโรงสีซะเอง เกี่ยวข้าวมาก็สีเองกินเองไม่ต้องไปเสียเงินอีก แต่อย่าเพิ่งคิดถึงตั้งโรงสีเลย เคยคุยกันเค้าบอกไม่มีเครื่องปั่น (คุยกันเรื่องยอดข้าวน่ะ) อยากจะส่งไปให้แต่กลัวเค้าส่งคืน....ฮ่า ๆ

แมวอย่าไปเลือกมากเดี๋ยวธารดาวเปลี่ยนใจนะ เอาเป็นว่าพี่รับประกันคุณภาพข้าวเค้าทุกเม็ดอ่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.228.20 วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:8:34:03 น.  

 
พี่หมิ้นก็เจาะจงไปสิคะว่า พี่ชอบข้าวนาพ่อที่สุด ไม่งั้นธารดาวก็ลองทำมันทุกอย่างมาให้พี่หมิ้นเป็นหนูทดลองชิม เนี่ย แมวจะเจาะจงว่า ฉันจะกินข้าวนาพ่อรุ่นแรกและทำเผื่อพี่หมิ้นด้วยนะ

ข้าวจะอร่อยไม่อร่อย คงขึ้นอยู่กับโรงสีด้วยมั๊งเนาะพี่

ไม่รู้อ่ะพี่ แมวว่า..คนมันจะสวยมันก็ควรจะสวยแบบไทย ทำไมต้องอยากเป็นแบบเกาหลี ขี้ตาแฉะซะขนาดนั้น(จริงๆพี่) มีแม่เกาหลีคนนึงที่โรงเรียน มันแต่งตัวแฟชั่นเกาหลีผสมอเมริกัน เห็นแล้วปวดหัว ชัวร์ว่าโลว์คลาส เพราะเครื่องทรงของหล่อนเป็นเกาหลีทั้งดุ้น ตั้งแต่เสื้อผ้าหน้า..สีแสบใจสไตล์นั้นเลย แต่ขอโทษ..ผมเนี่ยเป็นอเมริกันดำปนทองค่ะคุณพี่

คิดในใจ หล่อนตาตี่ แต่ผมหล่อนสีทองเนี่ยนะ โคตรจะเข้ากันเลย


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:1:59:52 น.  

 
แมวคะ....พี่ก้มหน้ายอมรับข้อกล่าวหาว่าพี่เป็นหนูทดลองกินข้าว....อิอิ

แต่พี่มั่นใจอย่างหนึ่งว่าข้าวแต่ละรุ่นที่เขาส่งมาให้นี่ต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพจากเค้าก่อนถ้าไม่ดี ไม่แน่จริงคงดองไว้ในยุ้งนั่นแหละ

ขอบคุณแมวที่สั่งการให้ธารดาวทำข้าวเผื่อพี่...ฮ่า ๆ (เดี๋ยวนี้เราไปกันใหญ่ คิดว่าธารดาวว่างงานเลยให้ทำโน่นทำนี่ ธารดาวก็ว่าง่ายซะด้วย)

เรื่องทำสีผมแมวมาเมืองไทยจะเห็นว่าสาว ๆ หนุ่ม ๆ ทำสีผมกันมาก บางคนทำสีทอง สีม่วง สี...ฯลฯ สารพัดจะครีเอทกันขึ้นมา

ความคิดพี่คือหากทำสีผมแต่พองามก็พอดูได้ เพราะช่วยให้ใบหน้าสว่างขึ้น แต่หากไม่ดูว่าเหมาะสมกับตัวเองหรือเปล่าก็ต้องปลง ๆ ล่ะ (ก็ผมเขานี่นะ)

เช้านี่มีฝนตกค่ะแมว แต่พอฝนหายแดดก็เปรี้ยงเหมือนหลาย ๆ วันที่ผ่านมา

พยากรณ์อากาศเขาบอกว่า ท้องฟ้าโปร่ง ก็จริงค่ะโปร่งแบบไม่มีเมฆมาทอนแสงจากดวงอาทิตย์ทำให้อากาศร้อนมาก ๆ ขนาด 40 องศาเลยค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.24.89 วันที่: 23 เมษายน 2555 เวลา:8:42:32 น.  

 
เอาคัพเค้กมาฝากนะ เข้าไปดูหน้าตาหน่อย
พรุ่งนี้ 24 เอ็นวันรดน้ำดำหัว ที่ทำงานเรา มีการแสดงโชว์เล็กๆน้อยๆ ไว้เราจะเอารูปมาให้ดู เราอุตส่าห์ตัดชุดเอง ออกแบบท่าเอง แสดงคนเดียวซะด้วยนะแก ไม่ง้อใคร อีพวกนั้นมันขี้อาย เรารำคาญ เราอยากให้งานมันม่วนน่ะ เลยแสดงเอง มีร้องเพลงด้วย เราเสียงไม่ดี อาศัยแอ๊คติ้งดี มัวได้ ใครขึ้นเวทีเขามีรางวัลให้เลย ไว้จะเอารูปมาฝากนะแมว....ไปล่ะ ขอซ้อมก่อน (แอบซ้อมด้วยนะ)


โดย: แม่น้องกุ๊ก (แม่น้องกุ๊ก ) วันที่: 23 เมษายน 2555 เวลา:15:54:06 น.  

 
แกก็ทำไปได้เนาะไอ้แม่น้องกุ๊ก เออ เดี๋ยวเราตามไปดู


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 23 เมษายน 2555 เวลา:21:11:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Mommy and me
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mommy and me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.