หลายเรื่องราว...เล่าเรื่องลูก...ที่คงไม่มีวันเลือนหาย..ในความรู้สึกของแม่
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
6 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 
บทลงท้ายของภูมิเย็นวันอังคาร ขณะที่แม่น้องนิกกำลังทำอาหารเย็นอยู่ แม่เจ้าภูมิพาภูมิมาหาที่บ้าน ขอให้ช่วยพูดกับภูมิให้กลับมาอยู่กับแม่และพ่อเลี้ยงเพราะภูมิไม่ยอมกลับ เธอเล่าให้ฟังว่า พ่อเลี้ยงภูมิโทรมาขอโทษ เขาอยากให้ภูมิกลับมาอยู่ด้วยกัน(ซึ่งแม่น้องนิกเข้าใจว่าเขาคงเสียใจที่ตีเด็กรุนแรงไป)แม่ภูมินั้นคิดจะเอาลูกย้ายไปอยู่กับพี่สาว เพราะคิดว่าเขาจะเมตตาต่อหลาน อีกทั้งภูมิจะได้มีพี่ๆลูกพี่สาวคอยช่วยเหลือด้านการเรียนเธอมองโลกในแง่ดีอย่างนี้ แต่พอหลานไปอยู่ได้หนึ่งคืน ปัญหาตามมามากมาย พี่เขยเริ่มต่อรอง และแบล๊กเมลเธอว่า เธอต้องยกภูมิให้เป็นกรรมสิทธิ์ของครอบครัวเขาโดยเซ็นยินยอมยกให้(เพื่อที่จะได้ใช้เด็กลดหย่อนภาษี) พ่อเลี้ยงภูมิจะต้องจ่ายค่าใช้จ่ายให้ด้วยมิฉะนั้นจะแจ้งตำรวจ ประมาณว่าถ้าฉันไม่ได้ตรงนี้พวกเธอก็อย่าหวังจะได้อะไร พูดถึงแค่นี้ก็มองเห็นได้ว่า เจ้าภูมิหนีเสือปะ.....

เกิดเวทนาอีกแล้วว่า ทำไมต้องทำกับเด็กถึงขนาดนี้ ทำไมไม่ทำด้วยความเมตตาบ้าง แม่น้องนิกไม่อยากจะยุ่งกับเรื่องครอบครัว แต่ความที่ภูมิเข้าใจภาษาไทยได้น้อย อีกทั้งภูมิก็มักจะรับฟังเหตุผลที่แม่น้องนิกพูด ตรงนี้ก็เป็นหน้าที่ของแม่น้องนิกที่ต้องช่วยพูดภาษาอังกฤษกับภูมิให้แกเข้าใจ และกลับมาอยู่กับแม่ของแกเหมือนเดิม แม่น้องนิกถาม ภูมิว่า

แม่น้องนิก: ที่ภูมิไม่อยากกลับมาอยู่กับลุงเขาเพราะขี้เกียจเรียนใช่มั๊ย

ภูมิ: น้องอยากเรียน แต่น้องเกลียดลุง

แม่น้องนิก: ในความรู้สึกของภูมิลุงเขาเลว แล้วความดีเขาก็ไม่มีซักนิดเลยเหรอ ภูมิว่าเขาเลวกี่เปอร์เซ็นต์ล่ะ

ภูมิ: 100%

แม่น้องนิก: อ่ะ..เขาเลว 100% หันมามองตัวภูมิบ้าง ภูมิล่ะ..ดีต่อเขากี่เปอร์เซ็นต์

ภูมิ: 1%

แม่น้องนิก: ภูมิเห็นมั๊ยว่า ตัวภูมิเองก็ไม่ได้ดีต่อเขา แล้วภูมิจะคาดหวังให้คนอื่นดีต่อภูมิทั้งหมดได้อย่างไรภูมิมาอยู่บ้านน้า น้าต้อง บอกกี่ครั้งให้ภูมิอาบน้ำ อ่านหนังสือ ภูมิคงรู้ดี ลุงเขาก็ต้องการฝึกให้ภูมิมีวินัยอย่างน้า แล้วถ้าภูมิดื้อ ไม่ทำตาม ลุงเขาก็ต้องโมโห เพราะเขาเหนื่อยกับงานทั้งวัน ภูมิลองคิดดูนะว่า ทุกวันนี้ค่าเสื้อผ้าค่าอาหาร ของเล่น เงินไปโรงเรียน ค่าตั๋วไปเที่ยวเมืองไทย เป็นเงินของใคร ถ้าไม่ใช่ลุง ภูมิคิดว่าถ้าไปอยู่กับป้า เขาจะจ่ายตรงนี้ให้ภูมิได้เหรอ

ภูมิ:ได้

แม่น้องนิก: ภูมิยังไม่ได้ไปอยู่กับเขาภูมิรู้ได้อย่างไร เขาอาจจะมีเงินจ่ายค่าอาหาร ให้ที่พัก แต่น้าเชื่อว่าเขาจะไม่มีเงินไปจ่ายค่าเรียนคาราเต้ ค่าเกมส์ ค่าขนมให้ภูมิหรอกเพราะภูมิไม่ใช่ลูกเขา เชื่อน้าเถอะไม่มีใครรักภูมิเท่าแม่หรอก ถ้าภูมิปฏิเสธลุงเขาตอนนี้แล้ววันนึงที่ป้าไล่ภูมิออกจากบ้าน ถึงตอนนั้นภูมิจะกลับมาอยู่กับแม่ไม่ได้แล้วนะ ภูมิต้องคิดไปไกลๆนะลูก ถ้าไปอยู่กับเขาในระยะยาว มีปัญหาเกิดขึ้นอีก ภูมิจะทำอย่างไร

ภูมิ: ถ้าป้าไล่ไปอยู่กับลุงไก่ก็ได้

แม่น้องนิก: ภูมิจะย้ายหนีไปเรื่อยๆได้ยังไง ลุงไก่(เพื่อนแม่)เขาไม่มีเงินเลี้ยงภูมิหรอก เขาพาไปดูหนัง ซื้อของเล่นน่ะได้แต่การจะดูแลเด็กคนหนึ่ง มันหมายถึงเงินนะภูมิ น้าเชื่อว่าลุงเขาก็คงเสียใจที่ทำกับภูมิ ความที่เขาเป็นผู้ใหญ่เขาก็คงไม่พูดขอโทษภูมิหรอก แต่การที่เขาขอให้ภูมิกลับก็หมายถึงการขอโทษ น้าน่ะแคร์ภูมินะ อยากให้ภูมิมาบ้าน อยากเจอภูมิที่โรงเรียน อยากให้ภูมิได้เรียนคาราเต้กับนิก อีกอย่างภูมิต้องคิดด้วยว่า ถึงแม้ลุงเขาจะไม่ดีในความรู้สึกของภูมิ แต่เขาก็พยายามทำหน้าที่พ่อ ที่พ่อยูไม่คิดจะทำตรงนี้ก็คือความดีอีกอย่างหนึ่งของลุงเขา

ภูมิ: งั้นน้องจะให้โอกาสลุงอีกครั้ง จะกลับมาอยู่กับแม่(หลังจากแม่น้องนิกพูดจนน้ำลายแห้ง)

แม่น้องนิก: ดีแล้วลูก ภูมิรู้มั๊ย น้าภูมิใจในตัวภูมินะ อย่างน้อยๆน้ามองเห็นสิ่งหนึ่งที่ภูมิมี คือการรู้จักให้อภัย แล้วถ้าไม่อยากมีปัญหากับลุงเขา ภูมิก็ต้องปฏิบัติในสิ่งที่ลุงเขาบอก ไม่ต้องให้พูดซ้ำซาก น้าเชื่อว่าปัญหาจะไม่เกิดขึ้นเลย

นี่คือเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อวาน วันนี้ภูมิคงจะไปโรงเรียนแล้ว แม่น้องนิกต้องพูดโน้มน้าวแกให้กลับมาอยู่กับแม่ให้ทันก่อนเปิดเรียนในวันนี้ เย็นวานข้าวปลาก็กินผิดเวลาเพราะใช้เวลาเป็นชั่วโมงพูดกับภูมิ ความเป็นเด็กแกก็มองโลกแคบๆ แกไม่เข้าใจมนุษย์ดีพอแกมองว่าลุงเขยดีเพราะไม่ตี แต่คิดในอีกแง่หนึ่ง การไม่ตีมันก็ไม่ต่างจากการใช้คำพูดประหัตประหารความรู้สึกเด็กหรอก

แม่น้องนิกไม่เคยก้าวก่ายซักถามเรื่องส่วนตัวของครอบครัวแม่เจ้าภูมินัก ไม่เคยรู้เรื่องโครงกระดูกในตู้ บางครั้งมันก็เป็นเรื่องน่าอายที่จะมาเล่าให้แม่น้องนิกฟัง ความกลัวที่จะหมดศรัทธาต่อกัน กลัวที่แม่น้องนิกจะไม่คบหา ทำให้เธอไม่เคยเอ่ยปากพูด และเมื่อพูดแม่น้องนิกก็เข้าใจปัญหา แม้แต่แม่น้องนิกเองก็ไม่ได้หวานชื่นคืนสุขไปทุกวัน ขึ้นชื่อว่าครอบครัวมันต้องมีปัญหาทั้งนั้น ขอเพียงแต่เรามีสติไม่ท้อ มันก็จะผ่านไปได้

การช่วยเหลือกัน แม่น้องนิกไม่ได้คิดเป็นฮีโร่ในสายตาเขาหรอก แม่น้องนิกบอกแม่ภูมิเสมอว่า ไม่ต้องคิดว่าเป็นบุญเป็นคุณอะไรต่อกัน ช่วยกันได้ก็ช่วยกันไป มันดีกว่าเธอหาทางออกไม่เจอ แม่น้องนิกเรียนรู้ด้วยตัวเองว่า ในวันที่เราท้อ การมีเพื่อนที่เข้าใจเราเพียงหนึ่ง ก็มีค่าและมีความหมายมากพอ อย่างน้อยๆก็ทำให้รู้สึกได้ว่า เราไม่ได้อยู่อย่างเดียวดาย


Create Date : 06 กรกฎาคม 2549
Last Update : 6 กรกฎาคม 2549 5:46:50 น. 10 comments
Counter : 286 Pageviews.

 
เพิ่งจะวางสายจากแม่เจ้าภูมิที่โทรมาขอบคุณในการช่วยคลี่คลายปัญหาให้ เธอบอกว่าพูดกับลูกสองวัน ลูกไม่ยอมกลับ
แม่น้องนิกพูดชั่วโมงเดียว เจ้าภูมิกลับ

แม่น้องนิกบอกเธอว่า อย่าให้เกิดขึ้นบ่อยๆ
ก็แล้วกัน ฉันเครียดสงสารเด็กมัน

พ่อเลี้ยงภูมิรับปากว่า จะไม่แตะภูมิอีก


โดย: แม่น้องนิก (Mommy and me ) วันที่: 6 กรกฎาคม 2549 เวลา:6:04:29 น.  

 
ดีใจกับภูมิด้วยนะน้อง ที่มีแม่บุญธรรมที่ดีอย่างแม่น้องนิก พี่ว่าโดยส่วนลึกแล้ว พ่อเลี้ยงของภูมิ เขาไม่ได้มีเจตนาตีภูมิหรอก เขาคงเครียดเรื่องในบ้านมากกว่า ไม่มีใครอยากให้ลูกตัวเองเป็นดาวน์ ก็น่าเห็นใจเค้านะ หวังว่าครอบครัวนี้จะไปกันได้ตลอดนะ เพราะภูมิ ถ้าเขาเลี้ยงดีๆ เด็กคนนี้ก็ช่วยเลี้ยงน้องดูน้องได้ในอนาคต เพราะเขาก็สายเลือดเดียวกัน


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 6 กรกฎาคม 2549 เวลา:6:16:46 น.  

 
เอามาแปะคลายเครียด คลายร้อนด้วยจ้ะ ฝั่งโน้นคงจะร้อนนะ ฝั่งนี้ร้อนจ้ะร้อน
โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 6 กรกฎาคม 2549 เวลา:6:21:15 น.  

 
แม่ปุ๊คิดว่าอย่างน้อย ๆ น้องภูมิก็ยังโชคดีที่มีแม่น้องนิกคอยช่วยเหลืออยู่อย่างนี้นะคะ


โดย: Lauderdale By The Sea วันที่: 6 กรกฎาคม 2549 เวลา:6:59:45 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ปลา

แม่น้องนิกก็ดีใจค่ะ ดีใจที่ทำให้ครอบครัว
เขากลับมารวมกันได้ อย่างน้อยๆแต่ละคน
ก็คงได้บทเรียนไปตามๆกัน

พ่อเลี้ยงเขาก็ร้องไห้นะพี่ปลาในสิ่งที่เขาได้
ทำลงไป เขาบอกถึงไม่ใช่ลูก แต่เมื่อเขารัก
เมียเขาก็ต้องรักภูมิด้วย เขารู้ตั้งแต่เขาตัดสินใจแต่งงานกับแม่ของภูมิ

ก็ไม่เลวนักจนเกินไปหรอกนะคะพี่ปลา
พี่ปลาคนนอกพี่ปลามองอย่างให้ความยุติ
ธรรมทั้งสองฝ่าย แม่น้องนิกเห็นด้วยกับพี่
ค่ะ

แม่ปุ๊

ช่วยๆกันไปค่ะแม่ปุ๊ ถ้ามีใครมาขอความช่วยเหลือ และแม่ปุ๊ให้ได้ แม่น้องนิกว่าแม่ปุ๊ก็จะ
ทำอย่างแม่น้องนิกเหมือนกัน การให้ความ
สุข ความรักที่เรามีเหลือกับคนอื่น มันเป็น
ความสุขทางใจอย่างหนึ่ง ถือว่าเติมเต็มส่วน
ที่ขาดให้เขาไป


โดย: แม่น้องนิก IP: 4.232.138.74 วันที่: 6 กรกฎาคม 2549 เวลา:8:09:11 น.  

 
เรื่องอย่างนี้แกมาเจอ.....เปิงนะ เหมาะกับแกอยู่แล้ว เรากะแล้วว่าเรื่องนี้จะต้องผ่านไปด้วยดี เพราะ มีแกขี่ม้าขาวมาช่วยเสมอ
เออ......ช่วยๆกันไป เราก็อดสงสารไม่ได้เหมือนกัน ฟังแกเล่า..........

เออ.....นึกขึ้นได้ พรุ่งนี้ เป็นวันศุกร์ ที่ทำงานเราเขาจะมีไปตานเทียนพรรษาที่วัดกัน ตั้ง 9 วัดเชียวนะ เราก็จะไปกับเขาด้วย แล้วจะกลับมาเล่าให้ฟัง คงออกไปวัดทั้งวัน วัดที่ไกลๆ เป็นวัดถ้าจักรพรรดิ์ อยู่ทางไปเมืองลอง และวัดแพร่แสงเทียน อยู่ทางร้องกวาง

จะเข้าพรรษาแล้วนะ ได้หยุด 4 วันไง ก็คงไปตานขันข้าวให้ยาย ตา ย่า และ ให้พ่อ เกือบลืม เราจะให้แม่แกด้วย แกไม่ต้องกลัว พ่อแก ปุ๋ยและเพ็ญมันตานให้แม่แกอยู่แล้วล่ะ


โดย: แม่น้องกุ๊ก IP: 203.146.201.9 วันที่: 6 กรกฎาคม 2549 เวลา:15:52:16 น.  

 
เพิ่งเข้ามาอ่านสามเรื่องล่าสุด..รวด..

องุ่นงามมากจ้ะ น่าทานจังเลย สีเขียวอย่างนั้น เปรี้ยวหรือเปล่า...

ภูมิยังโชคดีที่มีแม่นิกคอยปลอบใจ กล่อมเกลา เปรียบเสมือนเป็นน้ำเย็นเดียวที่ภูมิมี เป็นกุศลนะจ๊ะที่เมตตาเด็กด้วยจริงใจ

พี่เป็นคนมองโลกในแง่ดี แต่เป็นบางครั้งเท่านั้น บางครั้งก็มองให้ดีไม่ไหวจริงๆ พูดตรงๆ... ที่พยายามหาข้ออ้างให้พ่อเลี้ยงภูมิว่า คงเครียดจากงานหรือผิดหวังที่ลูกเป็นดาวน์ อะไรก็แล้วแต่ มันสมควรเข้าข้างเขาเหรอ จะไประบายอย่างไร จะโวยวายอะไรก็ได้ แต่ไม่ใช่ลงมือกับเด็กเด็ดขาด ลองย้อนมองว่า ถ้าเป็นเรา เราทำขนาดนั้นไหม ต่อให้ฟิวส์ขาดแค่ไหนเราซ้อมลูกขนาดนั้นได้ไหม เราทำได้ลงคอขนาดนั้นไหม และไม่ใช่แค่ครั้งเดียว มันเกิดขึ้นนับครั้งไม่ถ้วน แสดงว่าจงใจระบายอารมณ์ด้วยความเกลียดชัง คนที่มีพื้นจิตใจหยาบกระด้างเท่านั้นจึงจะกระทำต่อคนที่ไม่มีทางสู้ได้ขนาดนี้
ประกอบกับแม่ภูมิไม่เคยปกป้องลูกเลย โดยเหตุผลไรพี่พอจะเดาออก ถ้าพ่อเลี้ยงมาขอโทษภูมิด้วยสำนึกผิดจริง ก็อนุโมทนาว่า ภูมิจะได้หมดเคราะห์ กลัวแต่ว่าที่มาง้อให้เด็กกลับบ้านเพราะกลัวโดนตำรวจจับหรือเปล่า ทำเพื่อรักษาสวัสดิภาพของตนเท่านั้นหรือเปล่า มีแต่ต้องรอดูกันไป เคยเกลียดชังตบตีมันขนาดนั้น จะหันมาพิศวาสเพียงชั่วข้ามคืนคล้ายโจรกลับใจได้อย่างนั้นหรือ พี่ไม่เชื่อ...
แต่ที่แน่ๆ รอยแผลที่ฝังแน่นในวัยเด็กของภูมิ มันจะอยู่กับเขาเป็นจิตใต้สำนึกตลอดไป มีโอกาสมากที่เมื่อถึงเวลาภูมิเติบโตมีแรง เขาจะโต้ตอบผู้อื่นตามจิตใต้สำนึกของเขา พ่อเลี้ยงภูมิจะโดนเป็นคนแรก ภูมิจะกลายเป็นคนก้าวร้าวไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน รอยแผลนี้คงแก้ยากเพราะเด็กโดนกระทำรุนแรงมาก ถ้าอยู่บ้านเราต้องพบจิตแพทย์เด็กเพื่อเยียวยาแล้วล่ะ
ถ้าวันหน้าภูมิเป็นอะไรไป คนที่ควรเสียใจมากที่สุดคือ แม่ของภูมิ ไม่เคยปกป้องลูกจากอันตรายแห่งชีวิตเลย สิ่งที่เขายอมรับที่จะเป็นและอยู่ในวันนี้อาจแลกด้วยชีวิตของเด็กคนหนึ่งซึ่งเป็นลูกในใส้ของเขาเอง

แม่นิกช่วยเขาเท่าที่มีขอบเขตจะช่วยได้นะจ๊ะ เท่าที่ฟังเล่ามาแม่นิกก็ทำดีมากแล้วจ้ะ


โดย: ตะเบบูญ่า IP: 58.136.64.83 วันที่: 6 กรกฎาคม 2549 เวลา:20:50:39 น.  

 
จริงๆ แล้วโลกของผู้ใหญ่นั้นยิ่งใหญ่
ทว่าโลกของเด็กงดงามยิ่งกว่า
บางที บางผู้ใหญ่ไม่เข้าใจหัวใจเด็กๆ
ก็เท่ากับไม่เข้าใจตัวเราเอง

หรือว่าเราไม่เคยผ่านห้วงยามแห่งวัยฝันวันเยาว์กันมา...
ก็เปล่าเลย...


โดย: pu_chiangdao วันที่: 6 กรกฎาคม 2549 เวลา:22:55:19 น.  

 
แม่น้องนิกจ๊ะ

ต้องขอโทษจริง ๆ ไม่ได้แวะมาทักทาย ทำตัวหายเข้ากลีบเมฆ...เอ้อ...ที่จริงหายไปกับงานหลาย ๆ อย่าง และความวุ่นวายของชีวิตคนเมืองน่ะ

ไม่ได้มาอ่าน ไม่ได้มาอัพบล็อก จนเข้าบล็อกตัวเองไม่ถูกเหมือนกัน (เชื่อไหม ?)

วันหยุดยาว 4 วันที่จะถึงนี้ เลี้ยงลูกสาม หลานสอง นึกภาพเอาเองว่าจะโกลาหลขนาดไหน

อยู่ใกล้ๆ กับตะเบบูญ่า แต่ยังไม่มีโอกาสพบปะกันเลย

คิดถึงทุก ๆ คนจ้ะ

แล้วจะแวะมาอ่านและแวะมาคุยอีกทีนะจ๊ะ


โดย: หนอนเมืองกรุงฯ วันที่: 7 กรกฎาคม 2549 เวลา:1:29:02 น.  

 
อยากหื้อโลกนี้มีแต่คนแบบแม่น้องนิกนัก ๆ
สักเกิ่งนึ่งของคนบนโลก ก็ยังดีหดหู่เนาะอิแม่เนาะ


โดย: กากีซ่าส์ วันที่: 7 กรกฎาคม 2549 เวลา:13:58:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Mommy and me
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mommy and me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.