หลายเรื่องราว...เล่าเรื่องลูก...ที่คงไม่มีวันเลือนหาย..ในความรู้สึกของแม่
Group Blog
 
<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
3 เมษายน 2554
 
All Blogs
 
ฤดูใหม่
Create Date : 03 เมษายน 2554
Last Update : 4 เมษายน 2554 2:39:18 น. 111 comments
Counter : 448 Pageviews.

 
สว้สดีค่ะพี่หมิ้น วันนี้ฝนคงตกไกล อากาศเลยครึ้มๆทั้งวันค่ะ

กลุ่มเพื่อนที่คบหากันมา มีชายหก หญิงสามรวมตัวแมวด้วย นิสัยแมวเลยค่อนไปทางผู้ชาย เพราะเพื่อนชายไม่ค่อยพูดมากกันค่ะพี่หมิ้น

เห็นน้ำท่วมเมืองไทยแล้วน่าสงสารค่ะพี่หมิ้น ธรรมชาติโหดไปทุกประเทศเลยนะคะพี่หมิ้น

แมวดูรายการวู้ดดี้ที่สัมภาษณ์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ พระองค์ท่านเล่าถึงพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จฯว่า ปีที่แล้วที่เกิดการเผาบ้านเผาเมืองนั้น เมื่อสมัยกรุงศรีฯ พม่าเผาเมือง นั่นยังถือว่าพม่าทำลาย แต่นี่คนไทยเผาบ้านเผาเมือง พระองค์ท่านช้ำใจยิ่งกว่า

ฟังแล้วเศร้าอ่ะ พวกเผาบ้านเมืองมันคงเป็นพม่ากลับชาติมาเกิดมั๊งพี่หมิ้น พี่หมิ้นได้ดูรายการวู้ดดี้มั๊ยคะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.33.158 วันที่: 4 เมษายน 2554 เวลา:10:15:38 น.  

 
'ดีจ๊ะแมว (อย่างย่อ)

สมัยพี่เรียนกลุ่มพี่ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงค่ะ เพราะติดนิสัยมาจากโรงเรียนมัธยมที่เป็นหญิงล้วน สำหรับเพื่อนชายก็เป็นพวกที่ตามตื้อตามจีบเพื่อนพี่เสียมากกว่า มีคนหนึ่งเป็นนักร้องประจำวงของมหาวิทยาลัยและหน้าตาดีด้วย รูปร่างก็ดีคือโดยภาพรวมแล้วน่าจะพร้อมพอสมควรแต่แรก ๆ เพื่อนพี่ไม่สนใจเขาเท่าไหร่ เวลาพักเที่ยงพอเห็นหน้าชายหนุ่มคนนี้เธอก็จะบอกให้ย้ายโต๊ะ อะไรทำนองนี้ นาน ๆ เข้าเขาก็เปลี่ยนวิธีเข้าทางเพื่อน ๆ เพื่อให้ช่วยเป็นพลังผลักดันให้เขาจีบสำเร็จ

เขาจะซื้อขนมมาเยอะมากสุ่ม ๆ เอาว่าใครชอบอะไร แต่เพื่อนก็ยังไม่ใจอ่อน สุดท้ายเพื่อนพี่คนหนึ่งเขาบอกว่าคุณเลือกที่เหลือ ๆ นี่ก็แล้วกันใครก็ได้.....พี่ละหวาดเสียวกลัวจะเป็นทางเลือกใหม่ของคุณนักร้องนี่จะแย่.....555 (เฮ้อ)

รายการนี้ดูเมื่อคืนนี้ค่ะแมว เห็นด้วยที่ท่านบอกประชาชนอย่างนั้น ยังมีต่ออาทิตย์หน้าค่ะแมว ยังไม่จบ

เห็นรูปอนิกและอลีนาแล้วโตขึ้นมากแล้วนะคะ โดยเฉพาะอนิกนี่เริ่มเป็นหนุ่มแล้วใช่ไหม
ทรงผมคล้าย ๆ จัสตินเลย น่ารักดีค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.148.194 วันที่: 4 เมษายน 2554 เวลา:11:37:32 น.  

 
หวัดดีแมว
เกรดกุ๊กออกแล้ว ได้ 3.67 แกว่าเป็นไง เทียบกับในห้อง ได้ที่ 5 ตอนนี้เรียนพิเศษช่วงปิดเทอม เราก็ทำงานล่วงเวลา ในช่วงสงกรานต์ 7 วันอันตราย ต้องอยู่เวรอีกแล้วนะแก ไม่ได้ไปไหนหรอก อยู่กับเครื่องคอมฯ รอตรวจการรายงานทางเครื่องคอมฯตลอด ...แต่สิ้นเดือนเมษาได้ไปเที่ยวนะ ไปกับครอบครัวพี่ไก่ คราวนี้ต้องลาพักผ่อนไป หลายวัน ใกล้ๆแล้วจะเล่ามาอีก....มีอะไรก็คุยมาได้นะจ๊ะ แค่นี้ก่อน


โดย: แม่น้องกุ๊ก IP: 119.46.90.101 วันที่: 5 เมษายน 2554 เวลา:16:32:08 น.  

 
ถือว่า โชคของพี่หมิ้นยังดีที่แคล้วคลาดจากคุณพี่นักร้อง แต่..พี่หมิ้นชอบร้องเพลงไม่ใช่เหรอคะ น่าจะชอบนักร้องนะคะ หรือว่ากลัวเขาแย่งร้องเพลงอ่ะพี่

+++++++
แม่น้องกุ๊ก เราก็ไม่รู้มาตรฐานการเรียนของโรงเรียนซักเท่าไหร่ แต่เมื่อใดที่สอบแข่งขันกัน มันต้องแข่งกับคนทั้งประเทศนะแก


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.1.169 วันที่: 6 เมษายน 2554 เวลา:4:03:24 น.  

 
หน้าตานิกกะอลีนา นี่ ไม่ได้ถอดแบบพี่แมวมาเล้ย

พี่หมิ้นสงสัยไปปั้นบ้านดินแหงมๆ


โดย: ธารดาว IP: 110.49.243.156 วันที่: 13 เมษายน 2554 เวลา:10:19:13 น.  

 
ธารดาวนี่ หาเรื่องโดนนะนี่ ถ้านิกกับอลีนามันถอดแบบพี่ออกมา ตัวเองว่ามันจะดูได้มั๊ยล่ะ?

ดีว่าเค้าลอกส่วนดีๆของพ่อเค้ามาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นสีผม สีผิว ถ้าได้ยีนส์แม่มาเยอะละแย่เลยนะธารดาว

พี่หมิ้นไปหวีดกับคสม.เค้าสิยะ จะไปปั้นบ้านดินให้เมื่อยทำไม เสียเวลา นานๆคุณพี่เธอจะได้พักเอาใจคสม.เต็มเวลาซะหนนึง ปล่อยๆคุณพี่เธอไปเหอะ อิจฉาพี่หมิ้นสิท่า หวีดได้ไม่เท่าน่ะ

ของพี่ คสม.กลับมาละ ทีแรกนึกว่าจะไปสิบวัน ที่ไหนได้ คิดถึงลูกดันกลับมาก่อน ไอ้เรากับลูกก็เหมือนปล่อยผี พ่อไม่อยู่ หนูดิ้นกระแด่วๆกันทุกวัน ทำอะไรไม่ต้องกลัวว่าพี่แกจะคอยว่า อยากกินอะไรกิน ก่อนเค้าจะกลับมาวันนึง ลูกๆบอกพี่ว่า แม่..เราต้องเคลียร์กินของพวกนี้ให้หมดก่อนแด๊ดกลับมานะนี่ น่าสงสารเนาะธารดาว


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.37.1 วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:8:41:40 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว และ ธารดาว

กลับบ้านแล้วค่ะหลังจากห่างหายไปชั่วคราว พอดีมันตรงกับวันหยุดยาวก็เลยลากยาวไปด้วยเสร็จสรรพ นี่ยังไม่ได้สาดน้ำใครเลยค่ะ แค่ไปทำบังสุกุลบรรพบุรุษและรดน้ำขอพรจากญาติผู้ใหญ่

แมวและธารดาวสบายดีนะคะ ขึ้นไปดูเห็นหายเงียบไปเหมือนกันนะ.....อิอิ

เรื่องหน้าตาลูก ๆ พี่เห็นลูกครึ่งส่วนใหญ่มีแนวโน้มไปทางตะวันตกมากกว่ามาทางบ้านเรา หลาย ๆ ครอบครัวลูก ๆ ก็น่ารักดี

แหม....มีคนเม้าท์ว่าไปปั้นดิน ที่จริงก็อยากทำอยู่หรอกค่ะธารดาวแต่ไม่สามารถ สำหรับพี่โครงการนี้ยังไม่รู้เมื่อไหร่ดินก้อนแรกจะสำเร็จเพราะมีเรื่องแทรกตลอด.....555

สงกรานต์นี้ขอให้น้องทั้งสองคนมีสุขภาพร่างกายจิตใจดี มีอายุยืนยาวเป็นย่า เป็นยาย เป็นตานะคะ (ไหวไหม?)

******
แมวคะ มีคนใจบุญส่งข้าวมาให้ทานอีกแล้วค่ะ มาถึงวันแรกเห็นข้าวก็หุงทานเลย

ใจดีอย่างนี้พี่ต้องอวยพรเพิ่มให้เค้าหล่อทน หล่อนนานแล้วละ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.243.230 วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:5:50:04 น.  

 
อ๊ะ....พิมพ์ผิด "หล่อทน หล่อนานนนน..."


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.243.230 วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:5:53:20 น.  

 
เราสองคนแอบนินทาพี่หมิ้นลับหลัง ธารดาวถามว่า พี่หมิ้นหายไปไหน ช่างไม่รู้ว่า วันหยุดติดกันนานอย่างนี้ พี่หมิ้นต้องหย่อนใจอย่างเดียวแน่นอน แมวก็เลยรอให้พี่กลับมาไงคะ ได้พักหายใจหายคอบ้าง

อาทิตย์นี้ พี่หมิ้นต้องเริ่มงาน หลังจากหยุดยาวมาเป็นอาทิตย์ ส่วนแมว โรงเรียนลูกปิด Spring break ก็หยุดทั้งอาทิตย์เหมือนกันค่ะ ผลัดกันหยุดนะคะพี่หมิ้น

อิจฉาพี่หมิ้นจังเลย ได้กินข้าวเรื่อยๆ เวลาธารดาวทำข้าวฮางรอบไหนไว้กิน เธอก็คงคิดถึงพี่หมิ้นตลอด เลยทำเผื่อและส่งให้พี่ได้กิน เหมือนเวลาแมวทำอาหารไปกินโรงเรียน พอลงมือทำ แมวก็จะคิดถึงครูของลูกทุกครั้ง ว่าเค้าชอบอาหารอะไรที่เราทำ แมวก็จะทำเผื่อเค้าทุกที แบบกินไปคิดถึงเค้าไป ของอร่อยต้องแบ่งกันกินเนาะพี่

ขอบคุณสำหรับคำอวยพร และขอให้พรสนองตอบพี่หมิ้นเช่นกันค่ะ แมวอ่ะเป็นย่ายายไหวอยู่มั๊งพี่ เพราะลูกโตแล้ว ส่วนธารดาวนี่ ไม่แน่ใจค่ะ ลูกยังเล็ก ต้องคอยอีกนานนนนน

ธารดาวเค้าบ้ายอค่ะพี่หมิ้น ลงว่าตูได้รักใครชอบใคร เธอก็จะทำแต่สิ่งดีๆให้ตลอดค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.40.123 วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:6:16:34 น.  

 
วันนี้เริ่มทำงานแล้วค่ะแมว เมื่อสักครู่รื้อ ๆ เอกสารที่หมก ๆ ไว้ก่อนหยุดงาน เอามานั่งจัดลำดับก่อนหลัง นึกในใจโอ้โหทำไมเยอะจัง (วะ).....อิอิ

พี่ได้คุยกับคนรู้จักคนหนึ่งเขาบอกว่าเดี๋ยวนี้เมืองไทยมีวันหยุดยาวเยอะ แถมแล้วแถมอีก เขาบอกนับกันจริง ๆ แล้ววันหยุดมิใช่น้อย ๆ เดือนหน้าก็มีอีกค่ะ แต่คงไม่ได้ไปไหนแล้วนอกจากไปดูต้นไม้ที่ปลูก ๆ ไว้ค่ะ

นอกจากข้าวฮางของธารดาวแล้ว พี่ได้ข้าวกล้องสามสีมาอีกหนึ่งถุงเป็นของขวัญวันสงกรานต์ที่ผ่านมา ที่บอกว่าสามสีเพราะประกอบด้วยข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวหอมนิล และข้าวหอมมะลิแดง คุณค่าทางโภชนาการสูงค่ะแมว แต่ถ้าถามพี่ ๆ บอกได้ว่าเรื่องกลิ่น (ความหอม) สู้ของธารดาวไม่ได้ค่ะ ของธารดาวหอมกว่า ยิ่งตอนข้าวใกล้สุกกลิ่นยิ่งหอม ชอบไปยืนรอให้กลิ่นมันฟุ้งออกมาจากหม้อหุงข้าว

อย่างธารดาวเค้าเรียกว่ารักใครก็เทใจให้หมดน่ะแมว นี่ถ้าเค้าเป็นคนพูดเก่ง ๆ กว่านี้มีหวังสาว ๆ โทรหาทั้งวัน แต่ที่โทรมาก็ไม่ได้แอ้มเค้าหรอก ท่าทางจะเล่นตัวพอสมควร....555


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.165.25 วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:10:00:39 น.  

 
พี่หมิ้นคะ วันนี้แมวนอนดึกค่ะ เพราะโรงเรียนลูกหยุดทั้งอาทิตย์ จะนอนกี่ยามก็ไม่แปลกเพราะไม่ต้องรีบตื่นแต่เช้า ก็เลยเล่นเนทได้สบาย

เพื่อนแมวก็บ่นงานเยอะเหมือนกัน เพราะพี่แกเล่นหยุดทั้งอาทิตย์ เมืองไทยวันหยุดเยอะเกินไปจริงๆพี่ สารพัดจะหยุด

น่าเห็นใจพี่หมิ้นจังค่ะ ถ้าข้าวของธารดาวหอมน่ากินแล้วหาซื้อไม่ได้นี่ ต้องแล้วแต่ใจเธอล่ะเนาะพี่หมิ้น ว่าจะนึกเมตตาคนกินแค่ไหน พี่หมิ้นอย่าได้คิดค่ะ ว่าธารดาวจะเล่นตัว เนี่ย.. ตัวซี้ตัวสั่นจะแย่ละ แต่ไก่อ่อนไม่แวะเวียนเข้ามานั่นแหละค่ะสำคัญ จะมีก็แต่พี่ๆอย่างเรา ธารดาวก็กินไม่ลงอีก เพราะเขี้ยวซะโง้งขนาดนี้ แหยมเข้ามา แม่กัดเลือดสาด


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.40.123 วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:13:26:20 น.  

 
แมวนอนดึกก็ดีเหมือนกันค่ะ จะได้กินบรรยากาศตอนดึก ๆ ว่าเป็นยังไง มันเงียบดีนะแมว ขออย่างเดียวอย่ามีสิ่งแปลกปลอมมาให้เห็นก็แล้วกัน เอ๊ะ...หรือว่าเราน่ากลัวกว่านะ ผีก็ผีเถอะมาเจอะเขี้ยวโง้งอย่างเรา น่ากลัวจะเข็ดไปอีกนาน

เมื่อวานญาติเล่าให้ฟัง เขาชักชวนกันไปเที่ยวที่เมืองกาญจน์ ไปเช่าแพอยู่ ด้วยความอยากรู้อยากเห็นก็ปีนเขาขึ้นไปเรื่อย ๆ ไปเจอศาลเพียงตาแห่งหนึ่ง เขาก็กราบไหว้กันแต่ไม่ทันไรก็มีลมเหมือนพายุพัดมาอย่างแรงจนแทบยืนไม่อยู่ จากนั้นพวกเขาก็รีบวิ่งลงมาที่แพ หลานเขารั้งท้าย ปรากฏว่ายังไม่ทันถึงแพหลานก็ตะโกนบอกว่า ช่วยเขาด้วยเขาก้าวขาไม่ออก ทุกคนก็หันหลังกลับเพื่อจะไปช่วย

เด็กเป็นผู้หญิงตัวเล็กนิดเดียวลงไปนอนดิ้นอยู่กับพื้นตากลับไปกลับมา แล้วชักบิดไปบิดมาด้วย เขาก็กลัวกันว่าจะเป็นลมชักหรือเปล่า และกลัวว่าจะกัดลิ้นตัวเอง แม่ของเด็กก็เอานิ้วไปง้างปากเด็กไว้

ญาติผู้ชายก็เข้าไปอุ้มเพื่อจะเอามาที่แพ อุ้มไปได้สักพักบอกไม่ไหวหนักมาก เลยต้องช่วยกันแบกลงมาจากบนเขาทั้ง ๆ ที่ตัวเล็กนิดเดียว

มาถึงแพอย่างฉุกละหุกเพราะแรงลมกรรโชก พอมาถึงให้หยูกให้ยาก็ค่อยยังชั่ว ทีนี้แม่เขาก็มาดูที่นิ้วตัวเองแทนที่จะเป็นรอยฟันของลูกกลับเป็นรอยเขี้ยว 2 รู เขาตกใจกันมากว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้นไปได้

เขาก็ปรึกษาเจ้าของแพ พอพายุสงบเขาก็พากันขึ้นไปบนเขาอีก ไปไหว้ ไปบอกว่าขอให้เด็กปลอดภัยอย่าได้เป็นอะไร จะมาแก้บน แต่จะให้เจ้าของแพเป็นคนแก้บนให้แทนเพราะต้องนำเด็กกลับบ้านในกรุงเทพ

น่ากลัวไหมแมว พี่ฟังดูก็ออกจะน่ากลัวเหมือนกันนะคะ พี่แนะนำให้แม่ของเด็กสวดมนต์เยอะ ๆ แล้วทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้เจ้ากรรมนายเวร เพราะไม่รู้ว่าบริเวณนั้นมีประวัติที่มาที่ไปอย่างไรโดย: นกขมิ้น IP: 14.207.165.25 วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:13:55:22 น.  

 
น่ากลัวเนาะพี่หมิ้น แมวว่าเจ้าที่เขาไม่พอใจหรือปล่าวที่เราไปรบกวนเขา เราอาจจะไปทำเสียงดังหรือทำอะไรที่เป็นการหมิ่นเจ้าที่เจ้าทางนะคะพี่หมิ้น

บรรยากาศตอนดึกเงียบดีค่ะ แมวชอบอยู่แล้ว เวลาใครๆในบ้านหลับกันหมด ช่างเป็นเวลาแห่งความสุขของแมวจริงๆพี่หมิ้น นอนอ่านหนังสือ ดูละครยูทูปสบายใจไปเลย

วันนี้ก็ไม่รู้จะทำอะไรดีค่ะ โรงเรียนหยุดอย่างนี้ เดี๋ยวคงจะต้องออกไปซื้ออาหารมาตุนค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.40.123 วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:23:06:13 น.  

 
เท่าที่ฟังก็ออกจะน่ากลัวค่ะแมว

เมื่อวานตอนประมาณสองทุ่มยืนหันหน้าไปทางทิศตะวันออกมองเห็นพระจันทร์ดวงโตสีแดงเข้มกำลังจะขึ้น สวยไปอีกแบบหนึ่งค่ะ พอสักประมาณสี่ทุ่มเริ่มมีแสงนวล ๆ แผ่รัศมีออกมาและสว่างขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนใหญ่พี่ว่าง ๆ พี่ก็มองพระจันทร์.....ครั้งหนึ่งพี่มองพระจันทร์แล้วน้ำตาไหลเพราะคิดถึงคุณพ่อ

ยูทูปใช้ดูละครก็ดีค่ะแมว ดูได้ต่อเนื่อง เคยใช้ดูละครเรื่องหนึ่งย้อนหลังคิดว่าดีนะที่มียูทูป ไม่เช่นนั้นจะพลาดตอนสำคัญ ๆ ไป แต่ละครไทยเดี๋ยวนี้สร้างไม่ค่อยพิถีพิถันไปเน้นผู้แสดงมากกว่า นี่กำลังฉายเรื่อง "วนาลี" ดูไปตอนแรกยังไม่ประทับใจเท่าไหร่ คิดว่าจะไม่ดูต่อ (เนื้อเรื่องจำได้เพราะเก่าแล้ว)

ออกไปซื้ออาหารมาตุนทำอย่างกับว่าจะต้องอยู่กับบ้านอีกหลายวันน่ะแมว


โดย: นกขมิ้น IP: 115.87.75.114 วันที่: 19 เมษายน 2554 เวลา:5:17:47 น.  

 
อาทิตย์นี้ทั้งอาทิตย์ เด็กๆหยุดเรียนกันน่ะค่ะพี่หมิ้น พออยู่บ้านเด็กๆก็จะเดินกินกันอยู่ตลอดเวลา พอดีแมวไม่ได้ไปซุปเปอร์เนื่องจากพอจอห์นกลับมาจากโอเรกอน เค้าก็ไปแค้มปิ้งกับลูกเสือพร้อมนิก ยุ่งกับการขนของที่จอห์นเอามาจากโอเรกอนเข้าบ้านด้วยพี่หมิ้น อันนั้นอันนี้ต้องทำ เลยไม่ว่างซื้อของ

อย่างว่าแหละพี่หมิ้น คุณนายไม่เคยขนของหนัก พอต้องทำ มันปวดเนื้อปวดตัวหลายวันเชียว แมวก็นึกว่าไวรัสเล่นงาน แต่จริงๆแล้วคงเมื่อยกล้ามเนื้อมากกว่า ลืมไปว่ายกของเข้าออก

วนาลีเป็นนิยายที่น่ารักนะพี่หมิ้น แต่แมวไม่ประทับใจตัวนางเอกเท่าไหร่ เลยดูไร้สีสรรค์ไปเลยค่ะ

สองวันก่อน อากาศร้อนมากค่ะพี่หมิ้น เราแม่ลูกเพลียแดด จนไม่มีเวลาชมจันทร์ และวันวานกับวันนี้ อากาศครึ้ม มันก็หนาวจนไปชมจันทร์ไม่ได้ เพื่อนบอก วานนี้เรายังใส่เสื้อผ้าซัมเมอร์ แต่วันนี้เราใส่เสื้อผ้าวินเทอร์ อะไรของมันก็ไม่รู้พี่หมิ้น วิปริตเข้าทุกทีละอากาศเนี่ย


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.2.161 วันที่: 19 เมษายน 2554 เวลา:7:01:35 น.  

 
นี่ถ้าธารดาวเค้ามีโอกาสเข้ามาอ่านวรรคที่ว่า "คุณนายไม่เคยขนของหนัก....มันปวดเนื้อปวดตัวหลายวันเชียว" จะต้องวิจารณ์ตรง ๆ ว่าก็ "แก่" แล้วอ่ะ.....555

มีเคล็ดนะแมวว่าเวลาจะยกของอะไรก็ตามต้องลองขยับ ๆ ดูก่อน ดูว่าไหวไหม ถ้าไม่ไหวจริง ๆ ก็ทำเนียน ๆ บอกว่าเอาไว้ก่อน เดี๋ยวว่าง ๆ ค่อยมาทำ อาจมีบางคนทนไม่ไหวมาทำเองก็ได้นะ ลองดูซิ ใช้ลูกได้ก็ใช้ไปเถอะ.....อิอิ

สภาพอากาศมันแปลก ๆ ไปหมดทั้งโลกละมั๊งคะแมว เพราะเมื่อใกล้ ๆ เที่ยงก็มีฝนตกลงมาคลายร้อน จากนั้นพอฝนหยุดตกก็กลับมาร้อนได้อีก คิดไปคิดมาช่างมันเถอะ เป็นอย่างไรเราก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติมากที่สุด

หลังจาก "รักเราไม่มีวันตาย" ซึ่งเพิ่งจะจบไปก็ยังไม่ได้ปักหลักช่องไหนเลยค่ะ ตอนที่ดูโดมเล่นเป็นผีดิบ (ดื่มเลือดจากขวด) ก็สนุกดีเหมือนกันค่ะ สงสัยหลังจากนี้คงมีเรื่องอื่น ๆ ให้โดมแสดงอีกเพราะเรตติ้งดีเกินคาด หวังว่าคงไม่ใช่ "จำเลยรัก" น่ะโดย: นกขมิ้น IP: 14.207.209.246 วันที่: 19 เมษายน 2554 เวลา:15:37:24 น.  

 
แมวก็ตามดูทุกเรื่องค่ะพี่หมิ้น ชอบบ้างไม่ชอบบ้าง

ธารดาวเค้าก็ไม่เคยมองว่าแมวเป็นสาวอยู่แล้วพี่หมิ้น น้องมันย้ำคำว่า แก่ ตลอดแหละค่ะ ยอมๆรับมันไป จะได้ไม่ต้องด่าคนเพิ่ม

แมวทำเนียนอย่างพี่หมิ้นไม่เป็นสิคะ หน้าอย่างแมวอ่ะ ลงว่าได้ลงมือทำ ก็ทำให้มันจบๆไป ลูกๆก็ช่วยขนด้วยค่ะ หนิกอ่ะช่วยหนักกว่าแมวอีก

แค่ที่ไปช่วยครู แมวก็ทิ้งไม่ได้ บางทีอยากจะพักนอนอ่านหนังสือ แต่พอนึกว่าเด็กมันคอยเรา แมวก็นิ่งไม่ได้แล้วพี่ และยิ่งช่วงนี้เด็กๆใกล้จะสอบวัดผลโดยรัฐ ข้อสอบแต่ละวิชามีเกือบร้อยข้อ ครูก็ให้เด็กๆทำข้อสอบเก่าเพื่อเป็นการทบทวน อย่างคณิตศาสตร์ ทำสิบ บ้างได้หก ทำสามสิบ บ้างได้สิบ ครูเค้าไม่สามารถจะสอนตัวต่อตัวได้ค่ะพี่หมิ้น เด็กที่เหลือจะทำอย่างไร ที่ทำได้เขาต้องสอนเป็นกลุ่ม แต่พอเป็นกลุ่ม เด็กที่เรียนอ่อน ไม่เพียงสติปัญญาด้อยกว่าเพื่อนแล้ว ความตั้งใจไม่มีอีก สอนเป็นกลุ่มก็ไม่ได้ช่วยอะไรครูเลยต้องให้แมวหยิบมาสอนตัวต่อตัว

พอหยิบมาตัวต่อตัว บางคนแม้จะเข้าใจได้ช้า แต่มีความพยายามและใฝ่รู้ ก็จะเข้าใจ แมวก็อดทนสอน แม้จะช้าไม่ทันใจ เราก็ยังมีใจจะสอน แต่เด็กบางคน ปัญญาด้อยแล้วยังไม่ตั้งใจจะเรียนรู้ ไม่พยายามจะคิด อันนี้แมวเลิกสอนค่ะ ให้เค้ากลับไปนั่งที่

ครูบอกแมวว่า ถ้าเด็กคนไหนเอาใจใส่ ตั้งใจ ก็ขอให้แมวสอน แต่ถ้าคนไหนไม่ใส่ใจ ก็ไม่ต้องสอน เค้าเกรงใจแมวเพราะแมวสละเวลาไป เค้ามองว่าทำไมต้องมาเครียดกับเด็กที่ไม่ตั้งใจ

แมวก็ตามครูว่าค่ะ ไม่อยากจะมาเครียด ได้แค่ไหนเอาแค่นั้น เราพร้อมที่จะให้ แต่ถ้าเด็กไม่คิดจะรับ ก็ปล่อยมันรับผลของการกระทำไป


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.2.161 วันที่: 19 เมษายน 2554 เวลา:22:50:35 น.  

 
สรุปว่าเรายกเว้นให้ "ธารดาว" เค้าไปคนหนึ่งกรณีใช้คำพูดผิดนะแมว....อิอิ

เรื่องเรียนหนังสือแมวพูดพี่ก็มองเห็นภาพ นึกภาพออกว่าบรรยากาศเป็นอย่างไร

เมืองไทยแมวรู้ไหมเดี๋ยวนี้มีโรงเรียนกวดวิชาเป็นดอกเห็ด ผุดตรงโน้น ผุดตรงนี้ เด็ก ๆ อยากได้ความรู้เพิ่ม อยากเก่งก็แห่กันไปเรียน ทีนี้โรงเรียนกวดวิชาพวกนี้มักจะเอาเปรียบคือเป็นการเรียนกับวีดีโอไม่มีครูหรอกค่ะ มีแต่คนคอยคุมเครื่องฉาย

แต่ละแห่งก็แพงมากแล้วต้องโอนค่าเรียนผ่านธนาคารก่อนเป็นการรับประกันว่าฉันเรียนแน่ ๆ คนที่เปิดสอนคนเดียวมีสาขามากมาย ไม่รู้ว่าทางการเขาอนุญาตให้ใช้ระบบนี้ได้อย่างไร ถามว่าถ้าไม่เข้าใจแล้วจะไปถามใคร ไปถามคนคุมเครื่องหรือ? แล้วเด็ก ๆ จะได้อะไรเพิ่มมาบ้าง หรือว่าแค่นิด ๆ หน่อย ๆ ก็ยังดี

ดูข่าวตอนนี้มีการปลอมใบปริญญาสาขาอาชีพครู เป็นสถาบันทางภาคอีสาน หลาย ๆ คนก็ให้การว่าเป็นจริง ขนาดรายชื่อครูผู้สอนยังปลอมเลย แต่จะว่าเป็นการปลอมก็ไม่ได้เพราะมีตัวตนจริงแต่ไม่เคยไปสอน เขาทำงานที่อื่น แต่สถาบันแอบเอาชื่อเขาไปอ้าง
(อันนี้ก็ต้องสืบอีกว่าเป็นการแอบอ้างจริงหรือเปล่า)

เรื่องการศึกษาบ้านเรายังล้าหลัง ยังไม่คงที่ ปั้นแต่งระบบขึ้นมาแล้วก็ล้มเหลวแล้วล้มเหลวอีก สู้สมัยเราเรียนไม่ได้น่ะแมว คนเก่งก็เก่งจริง

บ่นแต่เช้า.....555
แมวไม่น่าเอาเรื่องนี้มาคุย
อ๊าว....แมวไม่ผิดนะคะ....พี่ผิดเองที่ไปเห็นข้อบกพร่องของวงการนี้เข้าน่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.242.93 วันที่: 20 เมษายน 2554 เวลา:6:42:07 น.  

 
เออเนาะพี่ เดี๋ยวนี้ไม่เพียงแต่ต้องเสียเงินค่าเทอมของลูก ยังจะต้องเสียเงินติวอีกแน่ะ เลยกลายเป็นว่าต้องก้มหน้าหาเงินให้ลูก จนไม่มีเวลาของครอบครัวกันเลยมั๊งพี่หมิ้น

แมวก็เพิ่งรู้ว่าโรงเรียนกวดวิชามันเป็นการเปิดวิดีโอนะนี่พี่หมิ้น สมัยแมวติวตอนเรียนมหาลัย ยังมีติวเตอร์ติวผ่านกล้องถึงสองห้อง นั่นก็ยังดีกว่า ยุคที่แมวเรียนมัธยม อาจารย์จับเด็กที่เรียนดีในห้อง ติวให้หลังเลิกเรียนนะคะพี่หมิ้น แมวยังจำภาพที่ตัวเองติวภาษาอังกฤษกับครูได้เลย ทำให้รักวิชานี้มาก เดี๋ยวนี้คงไม่มีติวฟรีอย่างนั้นอีกแล้ว

ยุคพี่หมิ้นนี่ คนเก่งก็เก่งจริง แมวทราบค่ะ แต่พอเข้ายุคของแมวมันไม่มีระบบนั้นอีก แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งคนเก่งอยู่ ไม่เก่งจริงสอบโควต้าไม่ได้ ระบบการศึกษาของไทย เดี๋ยวนี้ดอกเตอร์เต็มบ้านเต็มเมือง สมัยก่อนถ้ามีด๊อกเตอร์ดีกรีซักคนนี่ ต้องเลิศจริงๆ ทำไปทำมา เมืองไทยชักจะกลายเป็นฟิลิปปินส์เข้าไปทุกทีนะคะพี่หมิ้น สถาบันการศึกษาจะไม่เป็นที่ยอมรับของต่างชาติไปซะโดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.2.161 วันที่: 20 เมษายน 2554 เวลา:8:40:27 น.  

 
แมวเดี๋ยวนี้ถ้าเรียนโรงเรียนรัฐบาลเขาเรียนฟรี12 ปีแล้วค่ะ เห็นมีเงินค่าสมุดดินสอมาให้ด้วยตามระดับชั้น ซื้อแล้วก็เอาใบเสร็จไปให้โรงเรียนเป็นหลักฐาน หากใครไม่เอาเงินจำนวนนี้ก็ได้เขาก็จะมีประกาศนียบัตรให้เป็นเกียรติว่าเสียสละเพื่อส่วนรวม

ตำราก็มีให้ตามที่โรงเรียนกำหนดเรียนต่อ ๆ กันไปพอขึ้นชั้นใหม่ก็คืนโรงเรียนไป แล้วก็รอรับหนังสือจากรุ่นก่อนหน้ามาเรียนต่อ (ประหยัดจริง ๆ )

ทั้งหมดก็ดีระดับหนึ่งแต่ยังไม่น่าจะเพียงพอค่ะแมว เวลาไปตามตจว.รับรู้ได้เลยว่าระบบการศึกษาของไทยเรายังด้อยมาก ๆ

มหาวิทยาลัยหลายแห่งก็ออกจากระบบไปดูแลตัวเองเพราะงบประมาณที่จัดสรรไปให้ไม่เพียงพอหรือจะด้วยเหตุใดไม่ประจักษ์หลาย ๆ แห่งทำให้เป็นธุรกิจมากขึ้นค่ะ รวมถึงการเรียนระดับปริญญาเอกด้วย

ครูอาจารย์ที่มีความรู้ความสามารถสูง ๆ ก็มักจะถูกดึงตัวไปติว ทีนี้ผู้ปกครองบางคนไม่เข้าใจก็มองไปในทางลบ เพื่อนพี่บางคนบอกเคยถูกต่อว่า ๆ เอาข้อสอบไปบอกพวกเรียนพิเศษ ทำให้เสียความตั้งใจบ้างเหมือนกัน

เมื่อวานดูเกมส์โชว์ให้ทายราคาของ ผู้เล่นเกมส์เป็นอาจารย์โรงเรียนดังแถว ๆ ปากคลองตลาด

อาจารย์ทายราคาอาหารจานหนึ่งเป็นแกงเหลืองปลาหายากถ้วยละ 2500 บาท พิธีกรชี้นำบอกกับเจ้าของร้านอาหารว่าเชิญอาจารย์ไปทานอาหารที่ร้านสิจะได้ฝากลูกเข้าโรงเรียน......โรงเรียนดังนะเข้ายาก ฝากไว้เลย แกงเหลืองถ้วยเดียวนี่นะ


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.235.87 วันที่: 21 เมษายน 2554 เวลา:9:21:20 น.  

 
พิธีกรก็สิ้นคิดจังเลยพี่หมิ้น มันคิดได้แค่นั้นเพราะระบบที่หล่อนเห็น มันเป็นเช่นนั้น คนเก่งโดยเนื้อแท้ที่ไม่ต้องฝากเลยนะพี่หมิ้น น้องเพื่อนแมวสองคน จบมัธยมต้นมาจากลพบุรี มาสอบเข้าเตรียมอุดมได้ทั้งสองคน และทั้งสองคนก็เป็นหมอฟันทั้งคู่ อันนี้เขาเก่งจริง

เมืองไทยใช้ระบบเหมือนอเมริกันเลยค่ะพี่หมิ้น ที่นี่เขาก็ให้ยืมเรียนหนังสือ แต่ระดับประถมเขาไม่ให้เอากลับบ้านค่ะ อาจจะเป็นเพราะรับผิดชอบได้ไม่เท่าเด็กมัธยม หนังสือแบบเรียน แบบฝึกหัด ทางรัฐมีให้ครบพร้อม ส่วนการบ้านนี่ก็แทบไม่ต้องจด เขาซีร๊อกส์การบ้านให้ไปทำ อย่างที่แมวไปช่วยครูทำนั่นแหละค่ะ นักเรียนอเมริกันแทบไม่ต้องหยิบจับอะไรมาก แต่ก็ยังไม่ใส่ใจในการเรียนนะคะพี่

ศุกร์ที่แล้ว แมวไปตรวจการบ้านให้ห้องลูก ครูจะทำการบ้านเป็นแพ๊คเกชให้ เด็กต้องเอาทั้งหมดมาส่งในวันศุกร์ แล้วแมวก็ไปเช็คว่าครบหรือไม่ครบ แล้วเขียนลงใน report card เพื่อที่ว่า เมื่อถึงเวลาตัดเกรด ครูเค้าก็จะมาดูรายการตรงนี้เป็นหลักฐาน แมวเองก็ต้องซื่อตรงในหน้าที่ของแมว แต่ก็มีบ้างที่หยวนๆอ่ะพี่

แล้วมีเด็กผู้หญิงคนนึง ที่ไม่เอาการบ้านทั้งหมดมาส่ง เธอเดินเข้ามาหาแล้วพูดว่า..มิสซิสบาร์โลว์คะ หนูยังทำการบ้านไม่เสร็จค่ะ แมวก็คิดว่า เธอเอาการบ้านมาส่งแต่ไม่เสร็จ เลยถามว่า แล้วจะให้ฉันทำไง เธอตอบว่า หนูไม่ค่อยเข้าใจมันเท่าไหร่ แต่หนูกำลังพยายามทำมันอยู่ แมวบอก..งั้นหนูไปคุยกับครูก่อนมั๊ย มันตอบ อ๋อ..ไม่คุยค่ะ แมวถามกลับ แล้วหนูจะให้ฉันทำไง มันบอกว่า..ก็เขียนในรีพอร์ทคาร์ทว่า She is working on it.

พี่ดูมันดิ พอแมวเช็คการบ้าน ปรากฏว่า มันไม่ได้เอาการบ้านมาส่งครู แทนที่จะรับผิด ว่าไม่ได้ทำหรือไม่เสร็จ มันดันมาทำเหลี่ยมใส่เรานะน่ะ แมวก็บอกครูเค้าไป

มันก็ไม่มีผลอะไรหรอกพี่หมิ้น แต่เรามองนิสัยเด็กไงคะว่า ไม่มีความรับผิดชอบ แมวบอกครูเพื่อที่ถ้ามีโอกาสเขาจะได้พูดอ้อมๆกับผู้ปกครองเรื่องการบ้าน เพราะทั้งแมวและครูรู้ว่า ถ้าเด็กไม่ทำการบ้านมาส่งจนติดเป็นนิสัย เมื่อก้าวเข้าไปในระดับมัธยมต้นแล้ว การบ้านไม่ส่งแม้เพียงชิ้นเดียว ต่อให้ทำข้อสอบได้ดี ก็ติด F สถานเดียว

แมวกับครู ทำได้ในระดับหนึ่งค่ะพี่หมิ้น ทั้งหมดอยู่ที่ผู้ปกครองที่จะเอาใจใส่ดูแลต่อ

นับวันแมวจะสวมวิญญาณครูเข้าไปทุกทีละพี่ ตะก่อนยังแคร์นะคะ เดี๋ยวนี้ ได้แค่ไหน เอาแค่นั้น เราทำเต็มที่แล้ว แต่ถ้าผู้ปกครองไม่ทำหน้าที่ของเขา เราก็ต้องปล่อยไปตามกรรม

ตอนที่ครูส่งใบนัดพบผู้ปกครองเพื่อรับใบเกรดของเด็ก มีแม่คนฟิลิปปินส์คนนึง เขาเจอแมว แล้วบ่นว่า ทำไมครูไม่เอาใบนัดให้เขา พอดีแมวเช็คในรีพอร์ทคาร์ดก่อนหน้านั้น แมวพบว่า ลูกเขาไม่ได้เอาแฟ้มส่งให้พ่อแม่ดู และตัวแม่เองก็ไม่ได้หัดเช็คแฟ้มของลูกหลังเลิกเรียน แมวยังบอกครูว่า มีเด็กกี่คนที่ผู้ปกครองไม่ตอบกลับ

ได้โอกาส แมวเลยบอกหล่อนว่า มีสิ ใบนัดน่ะอยู่ในแฟ้มของลูกยู ไอยังบอกครูเลยว่า ผู้ปกครองไม่ได้เซ็นกลับ หล่อนก็ยังยอมรับว่า หล่อนไม่ได้ดู พอหล่อนเข้าไปพูดกับครู ก็คงไปโยนความผิดให้ครู แกล้งโง่ว่าตัวไม่รู้ไม่เห็น ครูก็เดือดร้อนอ่ะพี่ นึกว่าตัวทำผิดพลาด พอรุ่งขี้นแมวไปช่วย แมวก็บอกเขาว่าแม่เด็กคนนี้มาบ่นกับแมวว่าเขาไม่ได้ใบนัด แต่ไอบอกเขาไปแล้วว่า อยู่ในแฟ้มลูกยู ยูต้องเช็คทุกวัน ครูเขาเลยโล่งในว่ามีพยานรู้เห็น

กะอีแค่จะเช็คแฟ้มว่า วันๆครูเค้าติดต่ออะไรมาบ้างนี่ พ่อแม่มันไม่หัดทำกันนะพี่ ยิ่งลูกตัวรับผิดชอบไม่เป็นด้วยแล้วนี่ ไปกันใหญ่เลย

ใครอย่ามาคุยกับแมวนะ โดนแมวว่าหมดแหละ บ้างบอก การบ้านเยอะ ลูกนอนดึกทุกวัน แมวสวนกลับ ไม่รู้สิลูกฉันนั่งทำการบ้านชั่วโมงเดียวเสร็จ จริงนะพี่หมิ้น มันบ้า ถ้าลูกมันนั่งทำโดยไม่ลุกไปไหน ไม่เปิดทีวี ไม่เล่น มันก็ต้องเสร็จ ถ้าลูกแมวทำได้ ลูกมันต่างจากลูกเราตรงไหนล่ะพี่หมิ้น ดีนะแมวยั้งปากแมวน่ะ ไม่งั้นจะบอกมันว่า ถ้าไม่พอใจก็ย้ายห้องลูกสิจ้ะ จะได้มีการบ้านน้อยลง มันก็ไม่ทำหรอกพี่ เพราะห้องนี้เป็นห้องเด็กเก่ง

ครูถาม..ทำไมมิสซิสบาร์โลว์ไม่อธิบายให้เขาเข้าใจ แมวบอก ก็เพราะพวกเขาฟังอังกฤษไม่ค่อยเข้าใจไง ครูก็เลย..เออ จริง


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.2.44 วันที่: 21 เมษายน 2554 เวลา:23:18:13 น.  

 
โรงเรียนนี้โชคดีมาก ๆ ที่ได้แมวมาช่วยงาน พี่คิดว่าแมวน่าชื่นชมนะคะ เอาจริงเอาจังดี มีครบเครื่องเท่าที่คุณลักษณะของครูควรมี

เมืองไทยไม่ทราบว่ามีแบบนี้หรือเปล่าที่ผู้ปกครองมาเป็นอาสาสมัครช่วยงานอย่างที่แมวปฏิบัติอยู่ เคยได้ยินว่ามีบ้างเหมือนกันแต่ไม่ยั่งยืน คือช่วยเท่าที่โอกาสอำนวย เพราะแม่บ้านจริง ๆ ที่จะมาช่วยงานได้นี่น้อยมากค่ะ

แมวก็ทำต่อไปนะคะ เอาบุญได้กุศล การให้ความรู้คนอื่นจะโดยอาชีพหรือไม่ใช่เป็นอาชีพ (อย่างแมว) พี่ก็ว่าได้บุญนะทำให้เป็นคนฉลาด แมวก็ต้องแผ่เมตตาแล้วก็ขอพรให้ลูก ๆ ฉลาด เรียนดี สำคัญคือเป็นเด็กดีด้วย อนาคตแมวก็ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะพื้นฐานดีก็เท่ากับดีไปครึ่งหนึ่งแล้วนะคะโดย: นกขมิ้น IP: 124.122.174.20 วันที่: 22 เมษายน 2554 เวลา:19:51:17 น.  

 
พี่หมิ้นคะ อ่านแล้วสงสัยค่ะ ว่าพอทำบุญกับเด็กๆแล้ว แมวต้องแผ่เมตตาและขอพรด้วย ปกติการทำบุญเสร็จ ต้องทำอย่างนั้นด้วยเหรอคะ แมวไม่ทราบจริงๆพี่หมิ้น วันหลังจะได้แผ่เมตตาขอพรไงคะ

แมวก็ทำของแมวไปเรื่อยๆค่ะ โดยนิสัยแล้วแมวเป็นคนไม่เคยทิ้งอะไรกลางคันถ้ารับปากอะไรใครแล้ว แมวก็ทำให้ถึงที่สุด นี่ขนาดทำแล้วไม่ได้เงิน ยังมีคนไม่พอใจแมวเลยค่ะพี่หมิ้น ผลประโยชน์นี่ไม่เข้าใครออกใครเลยจริงๆ บางทีแมวรำคาญเวลามีอะไรมากระทบหู นึกอยากจะนอนอยู่บ้านไม่ต้องช่วยอะไรละ แต่พอนึกถึงเด็กๆที่ไม่รู้เรื่องรู้ราว ก็ข่มใจไปช่วยน่ะค่ะ

ครูเค้าบอกแมวว่า ถ้ามีใครว่าอะไร ให้บอกคนๆนั้น ให้ไปถามเขา แมวไม่ต้องตอบอะไร แมวทำงานให้ครูสามคนเนี่ย แมวซื่อสัตย์ต่อครูแต่ละคน แพสเวิร์ดที่ใช้ซีร๊อกส์เอกสาร แมวก็ใช้ของใครของมันตามที่ครูเขาให้แมวมา บางวันช่วยครูคนนึง แต่เอางานของครูอีกคนไปทำ แล้วงานนี่ บางทีต้องไปทำในห้องทำเอกสารไงพี่ ก็จะเจอครูผู้ช่วยตรงนั้นเยอะ บ้างก็ไม่เคยมายุ่ง บ้างก็คอยจับผิดว่าเราทำอะไร ชอบมาบอกว่า อันนี้ยูไม่ต้องทำ ครูเขามี เขาเอาเปรียบยู เดี๋ยวปีการศึกษาหน้าอันที่ยูทำเขาก็ไม่ใช้แล้ว ประมาณนี้เลยพี่หมิ้น

พี่หมิ้นนึกภาพออกมั๊ยคะ แมวเป็นคนนิสัยไม่หยุมหยิม ติดจะรำคาญคนพูดแบบนี้ด้วย แมวไม่โง่และครูที่แมวช่วย ก็ไม่โง่งี่เง่า เพราะถ้าโง่หรือพูดมากแมวก็ไม่ช่วย ด้วยนิสัยแมวแล้วอ่ะพี่หมิ้น จริตไม่ตรงกัน แมวไม่ช่วยค่ะ

ครูเองเขาก็เรียนรู้นิสัยแมวด้วยเช่นกัน เวลาทำงานแมวไม่คุย ไม่ชอบหยุมหยิม จะใช้อะไรก็ใช้มา แมวทำให้หมด จะว่าไปแมวก็เรื่องมากเหมือนกันนะนี่พี่หมิ้น


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.36.158 วันที่: 22 เมษายน 2554 เวลา:22:50:34 น.  

 
แมวจ๊ะ

ปกติเวลาพี่สวดมนต์ไหว้พระนั่งสมาธิเสร็จจะต้องแผ่เมตตาและอุทิศส่วนกุศลด้วยทุกครั้งค่ะ พระท่านก็แนะนำให้ปฏิบัติเป็นกิจวัตร เป็นสิ่งที่ดีที่ควรทำค่ะแมว

พี่ขอแนะนำอย่างนี้นะคะแมว เมื่อแมวสวดมนต์เสร็จทำสมาธิกะเวลาให้พอเหมาะไม่มากไม่น้อยตามสะดวกแล้วตั้งจิตอธิษฐานขออโหสิกรรม

คำอธิษฐานก็ไม่ต้องซับซ้อนอะไรมากบอกกล่าวไปว่ากรรมใดที่ข้าพเจ้าได้กระทำแก่ผู้ใดก็ตามขอเจ้ากรรมนายเวรจงอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้า แม้กรรมใด ๆ ที่ทำแก่ข้าพเจ้าก็ตามข้าพเจ้าขออโหสิกรรมให้ทั้งสิ้น ขอให้ข้าพเจ้าครอบครัวบุตรหลานมีความสุข ความเจริญ ปฏิบัติแต่สิ่งที่ดีและสิ่งที่ชอบด้วยเทอญ.....เท่านี้ค่ะแมว จิตใจจะมีความสุขขึ้นมาทันทีลองดูค่ะ

สำหรับการแผ่เมตตาว่าตามนี้นะคะ

อะหัง สุขิโต โหมิ
นิททุกโข โหมิ
อะเวโร โหมิ
อัพยาปัชโฌ โหมิ
อะนีโฆ โหมิ
สุขีอัตตานัง ปะริหะรามิ

*******

แมวทำได้ดีแล้วค่ะ การช่วยเหลือผู้อื่นย่อมได้มาซึ่งความชื่นใจ (ถึงแม้จะออกเครียด ๆ ไปหน่อย....อิอิ)

ทำดีให้ถูกสถานที่
ทำดีให้ถูกตัวบุคคล
ทำดีให้ถูกเวลา
ทำดีให้ติดต่อกันไปเรื่อย ๆ

สาธุ....เช้านี้มาทางธรรมะล้วน ๆ ค่ะแมว
เดี๋ยวดึก ๆ ค่อยมาทางโลกกันใหม่เนาะ....555


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.128.60 วันที่: 23 เมษายน 2554 เวลา:9:42:26 น.  

 
รับปากไว้ว่าจะมาคุยต่อก็ต้องทำตามที่พูดไว้ค่ะแมว

วันนี้หุงข้าวธารดาวกิน ๆ ไปก็นึกถึงเหตุการณ์ชายแดนไทยกับเขมรแถว ๆ สุรินทร์และบุรีรัมย์ เวลานี้ต้องเฝ้าระวังให้ดี เพื่อนพี่อยู่พนมดงรักยังต้องพาครอบครัวไปอยู่บ้านญาติลึกเข้ามาในแดนไทยกว่ายี่สิบกิโลแมตร ถามข่าวคราวจากเพื่อนเป็นระยะ ๆ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ก็มีบาดเจ็บและสูญเสียแล้วค่ะ

ธารดาวเค้าไปเจอโรงสีถูกใจแห่งหนึ่ง สีข้าวออกมาเป็นที่น่าพอใจ เค้าส่งข่าวมาให้รู้ว่ายังมีโอกาสได้กินข้าวดีเลิศอีกครั้ง ซึ้งน้ำใจธารดาวน่ะแมว ผลผลิตต่อไร่คงไม่มากแต่ก็ยังแบ่งปันมาให้ทานโดย: นกขมิ้น IP: 115.87.78.140 วันที่: 23 เมษายน 2554 เวลา:21:00:26 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะพี่หมิ้น ที่แนะนำเรื่องการแผ่เมตตา อุทิศส่วนกุศล ปกติแมวสวดมนต์ไหว้พระ แผ่เมตตา แต่ไม่เคยขอพรหรือทำอะไรต่อจากนี้เลยค่ะพี่หมิ้น เพราะแมวไม่รู้ คนห่างไกลวัดวาก็อย่างนี้ค่ะพี่ โชคดีที่มีพี่ๆที่น่ารักแนะทางดีๆให้ ขอบคุณอีกครั้งค่ะพี่ แมวจดใส่สมุดไว้เรียบร้อย เดี๋ยวคืนนี้จะได้ทำตามขั้นตอน

ธารดาวมาอ่าน คงนั่งขำแมว ว่าจะทำได้รึ ความยากมันอยู่ตรงที่ เราอโหสิให้คนที่ทำกรรมกับเรานั่นแหละพี่หมิ้น ดูเหมือนว่ามันจะขัดๆนิสัยแมวอยู่เนาะ แต่ถ้าทำแล้วมันดีต่อจิตใจ แมวก็จะลองกัดฟันพูดดูค่ะ ใหม่ๆอาจจะต่อต้าน พอทำทุกวันมันคงขัดเกลาจิตใจแมวได้ แมวหวังว่าอย่างนั้น

แมวก็ดูข่าวเหมือนกันพี่หมิ้น เพราะบ้านแมวมีไทยเคเบิล พี่ที่รู้จักกันเขาเอามาติดตั้งให้ฟรี ก็เลยได้ดูข่าวสารบ้านเราตลอด แต่ถ้าวันไหนมีลม มีฝน ภาพก็ติดๆดับๆค่ะ แมวนึกเป็นห่วงธารดาวอยู่เหมือนกัน แต่หวังว่าน้องท่านคงไม่มีบ้านอยู่ติดชายแดนให้เป็นห่วง

ผลผลิตของธารดาวคงเยอะค่ะพี่หมิ้น เดาเอา แต่เวลาที่จะเอาไปสี เงินที่จะจ่ายค่าสีข้าวและค่าส่งมันคงหายากอยู่ค่ะ ไหนจะเวลาที่จะต้องเอาไปส่งไปรษณีย์อีกล่ะคะพี่หมิ้น นักเขียนนี่ เขาหลับนอนไม่ปกติอย่างเรานี่คะ หรือถ้ามีเงินส่ง ความเกียจคร้านสิงร่างนี่ก็..พี่หมิ้นต้องรอเธอใจดีแหละค่ะ พี่หมิ้นอย่าลืมนะคะ อย่างธารดาวอ่ะ เงินที่หาได้คงอยู่ในมือเมียโม๊ด ไม่รู้จะงุบงิบได้แค่ไหนกัน

นี่นิยายของเธอจะตีพิมพ์ออกมานะคะพี่หมิ้น ไม่แน่ มันอาจจะร่อนไปที่บ้านพี่ซักเล่มนึง แต่แมวจำชื่อไม่ได้แล้วล่ะพี่ ชื่ออะไรไม่รู้จำยาก ยิ่งความจำแมวไม่แม่นด้วยพี่หมิ้นโดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.36.158 วันที่: 23 เมษายน 2554 เวลา:21:46:49 น.  

 
แมวคะ

ไม่ใช่ว่าแมวเป็นคนไกลวัดหรอกค่ะ เพียงแต่ว่าอาจจะไม่รู้ว่าเราควรอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลด้วย จะมากจะน้อยก็อุทิศให้ได้รับกันทั่ว ๆ ค่ะ

การอโหสิกรรมให้กับคนทำกรรมกับเราแมวก็คิดเสียว่าทอนความโกรธลงมาให้น้อยลง จากที่ไม่พอใจมาก ๆ ก็ลดลงมาอะไรทำนองนี้ค่ะ เข้าใจว่าคนเราน่ะกิเลสยังมีอยู่ มีโลภ โกรธ หลงเป็นธรรมดา ก็เรายังไม่ได้บวชชีเข้าวัด แต่เราสามารถปฏิบัติธรรมอยู่ที่บ้านได้นะแมว

พี่นึกอยู่เสมอว่าจะปิดรับข้าวจากธารดาวแล้วละ เพราะเห็นถึงความลำบากของเค้าเหมือนกันค่ะแมว บ้านก็ไม่ได้อยู่ติดกับไปรษณีย์ จะส่งมาก็ต้องเข้าอำเภอแล้วเค้าส่งมาก็ต้องมีค่าใช้จ่าย

ธารดาวเค้าเขียนนิยายหลายเรื่องมากค่ะแมว มีหลายนามปากกาพี่ก็รู้บ้างไม่รู้บ้าง เสียดายที่ไม่ได้ติดตามอ่านนิยายของเค้าเพราะอ่านไม่ทัน บางครั้งไปยืนอ่านที่ร้านหนังสือเดี๋ยวนี้ร้านนั้นเขาเอาหนังสือใส่ถุงพลาสติคเสียแล้ว (ไม่รู้เกิดจากพี่หรือเปล่า...อิอิ) เลยเปิดอ่านไม่ได้ เท่าที่สังเกตหนังสือพวกนี้จะเยินมากเพราะมีคนมาอ่านฟรี บางร้านเขาก็ไม่สนใจอ่านก็อ่านไป เข้าใจว่าพอขายไม่หมดก็ส่งคืนโรงพิมพ์ไม่ได้ซื้อขาด แต่หนังสือบางเล่มร้านค้าต้องซื้อขาดถ้าเหลือโรงพิมพ์ไม่รับผิดชอบ ผิดถูกอย่างไรไม่ทราบน่ะแมวแต่น่าจะประมาณนี้ค่ะโดย: นกขมิ้น IP: 14.207.141.138 วันที่: 25 เมษายน 2554 เวลา:9:17:12 น.  

 
เข้าใจค่ะพี่หมิ้น การอโหสิ การให้อภัยมันทำไม่ง่ายจริงๆ เราวางมันลงได้เร็วเท่าไหร่ ก็สบายใจเท่านั้น ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ตามแต่ดินฟ้าอากาศค่ะพี่

พี่หมิ้นไม่ต้องปิดรับข้าวหรอกค่ะ ลงว่าธารดาวเต็มใจจะให้ เขาก็ให้โดยไม่มีข้อแม้ แมวไม่เกรงใจค่ะพี่หมิ้น อิๆ

นามปากกาพี่แก แมวก็จำไม่ได้หรอกพี่ เยอะไปหมด จำได้แต่ พี่หว่องอย่างเดียวค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.39.249 วันที่: 26 เมษายน 2554 เวลา:9:22:42 น.  

 
จริง ๆ ค่ะแมว ได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่เราคงต้องฝืน ๆ หน่อยให้คำว่า "ได้" มันเยอะ ๆ ค่ะแมว

แมวพูดตรงจริงนะ....อิอิ "แมวไม่เกรงใจ" นี่ถ้าอยู่เมืองไทย (กรุงเทพ) ธารดาวคงต้องลิสรายชื่อพี่แมวเป็นลำดับต้น ๆ เพราะธารดาวเองเค้าก็คงไม่เกรงใจที่จะส่งให้แมวเรื่อย ๆ หรอกค่ะ ทิ้งระยะสักนิดพี่จะส่งถุงซิปไปให้เขาอีกกะว่าให้ใช้บรรจุข้าวธารน้ำใจของธารดาวที่จะหลั่งไหลไปให้บรรดาญาติมิตรของเค้า

นามปากกาพี่จำได้สองสามชื่อค่ะ สำหรับ "คนแซ่หว่อง" เป็นนามปากกาสมัยต้น ๆ นะ (ยังหนุ่ม)

ฝนยังตกทุกวันค่ะแมว พายุเข้าไทย
นี่ชายแดนก็รบกันกับเขมร ถามธารดาวบ้านเค้าปลอดภัยดีก็สบายใจค่ะโดย: นกขมิ้น IP: 14.207.141.138 วันที่: 26 เมษายน 2554 เวลา:9:48:44 น.  

 
โห... นานๆมาที คุยไปคุยมาเห็นมีแต่เรื่อง แก่กับแผ่เมตตา 555
ฟังเสียงระเบิดมาหลายวันแล้วเนี่ยพี่แมวพี่หมิ้น
อำเภอบ้านกรวดอยู่ห่างจากบ้านผมประมาณ 14 กิโลเมตร ไปรษณีย์อยู่ที่นั่น ตอนนี้ยังส่งข้าวไปให้พี่หมิ้นไม่ได้ มีจดหมายค้างที่ไปรษณีย์บ้านกรวดเยอะมาก เนื่องมาจากสถานการณ์สู้รบ
ข้าวยังไม่หมดง่ายหรอกครับ ยิ่งเจอโรงสีถูกใจด้วยแล้ว สบายมากครับ ทำไว้กินตลอดนั่นแหละครับ
พี่หมิ้น ถ้าเกรงใจผมจะช่วยค่าส่งข้าวก็ประมาณครั้งละ 70 บาทนะครับ บอกไว้ก่อน เดี๋ยวส่งไปหลายครั้งเข้า พี่หมิ้นจะไม่กล้ากิน อันนี้เข้าใจครับ 70 บาทรวมค่าลงทะเบียนแล้วนะครับ


โดย: ธารดาว IP: 110.49.234.75 วันที่: 26 เมษายน 2554 เวลา:20:39:18 น.  

 
เฮ้อ..พี่หมิ้น นี่ถ้าเขมรมันมีปืนใหญ่ที่ยิงได้ไกลกว่าสิบสี่โลนี่ บ้านธารดาวอาจจะเป็นเป้าหมายต่อไป

ไปรษณีย์ดันไปอยู่ที่นั่นอีก ไม่น่าเชื่อว่าธารดาวจะต้องไปส่งไกลถึงที่นั่น ถ้าเป็นแมวต่อให้รักให้ตาย ก็คงไม่ถ่อสังขารไปไกลขนาดนั้นค่ะ ถ้าแมวเป็นธารดาว พี่หมิ้นอาจจะได้กินสามเดือนครั้งแน่เลย ตังอ่ะไม่เสียดายหรอกพี่ แต่ความเกียจคร้านมันสูงค่ะ

ดีเหมือนกันนะพี่หมิ้น ที่ธารดาวบอกราคาให้เสร็จสรรพ เห็นป่ะ เขาเกรงใจพี่หมิ้นที่ไหน แมวถึงบอกแมวไม่เกรงใจไงพี่ ธารดาวจะงี้แหละ มีอะไรก็พูดมาตรงๆ

+++++++++
ธารดาว บ้านตัวเองอยู่ไกลตั้งสิบสี่โลนี่ ยังได้ยินเสียงปืนอยู่รึ พี่ยังนึกห่วงว่าบ้านตัวเองจะอยู่ใกล้กระสุนปืนนะนั่น เอาแน่ไม่ได้นะ อย่าหลับเพลิน เผื่อมันได้รับการสนับสนุนจากประเทศอื่น มีปืนยิงได้ไกลกว่านั้น ตัวเองจะแย่เอา

ยังไงพี่หมิ้นคงให้ข่าวได้แหละพี่ว่า


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.40.224 วันที่: 27 เมษายน 2554 เวลา:4:57:27 น.  

 
ธารดาวยะ ทีหลังท่านก็แวะมาบ่อย ๆ ซิคนทางนี้จะได้กระชุ่มกระชวยเป็นสาวขึ้นมาทันตาเห็นน่ะ......แต่ยังไง๊ ยังไงก็คงคิดถึงกันอยู่บ้างแหละถึงได้แวะเข้ามาน่ะ.....อ๊ะ ๆ อย่าปฏิเสธว่าไม่ได้คิดถึงกัน......555

สถานการณ์สู้รบยังคงดำเนินต่อไปค่ะ คงไม่มีการเลิกราง่าย ๆ มีหลาย ๆ เหตุผล ฝ่ายเขาต้องการสร้างวีรบุรุษ ทำเป็นฮึกเหิมเอาจริงเอาจัง เปิดประเด็นก่อนพอเราเอาจริงเข้าบ้างก็ทำเป็นโวย อยากฟ้องเพื่อหวังให้ชาวโลกเขามาประนามเรา เราคงไม่หลงทางหรอกค่ะขืนหลงทางมีหวังเขาได้ประโยชน์ การเมืองภายในของเขาเองก็เริ่มมีปัญหาด้วยเลยพยายามเบี่ยงเบนความสนใจ เร็ว ๆ นี้ก็ยกที่ดินให้ต่างชาติทำมาหากินไล่พลเมืองของตัวเองออกไปอยู่ที่อื่น มีการประท้วงปะทะกันเองมาแล้ว

การสู้รบต้องมีการสูญเสียเป็นธรรมดา แต่ให้น้อยที่สุด นี่อพยพประชาชนไปอยู่ตามโรงเรียนหลายพันคนแล้ว บางคนก็ยังหวาดกลัวอยู่ มันก็น่ากลัวจริง ๆ ค่ะ เป็นปีนแก๊ปก็ไปอย่างนี่ปืนใหญ่อ่ะ

ขอให้ปลอดภัยและคอยฟังข่าวสารไว้ค่ะ

******

แมวคะ ดีนะที่ธารดาวเค้ายอมบอกค่าใช้จ่ายบางส่วนให้ทราบ นี่เค้ายังไม่ได้บวกค่าเดินทางจากบ้านไปไปรษณีย์เลย สิบกว่ากิโลถ้าจะเดินจริง ๆ ก็ได้ ขี่จักรยานก็ได้นะ.....อิอิโดย: นกขมิ้น IP: 124.120.243.119 วันที่: 27 เมษายน 2554 เวลา:5:46:59 น.  

 
พี่แมว ปืนใหญ่เค้ายิงทีหลังคาสะเทือนเลยนะครับ ขนาดบ้านผมอยู่ค่อนข้างไกล ไปรษณีย์นั่นอยู่ในตัวอำเภอบ้านกรวด และที่ผมไปบ่อยก็คือจำเป็นต้องไปส่งลูกเรียนไงครับ (ช่วงนี้ปิดเทอมอยู่)

พี่หมิ้น ราคาค่าส่งนั่น กะเอาจากการส่งครั้งล่าสุดนะครับ ถ้าส่งไม่มากก็สักประมาณ 30 กว่าบาทเท่านั้น


โดย: ธารดาว IP: 110.49.240.213 วันที่: 27 เมษายน 2554 เวลา:7:14:29 น.  

 
ธารดาวคะ

ช่วงนี้ยังต้องเฝ้าระวังอยู่นะคะ อย่างที่พี่เคยบอกว่าเหตุการณ์คงยังไม่จบในเร็ววันนี้

ราคาค่าส่งถ้าเราไม่ลงทะเบียนจะถูกลงแต่เหมือนกับไปรษณีย์ไม่มั่นใจในการทำงานของเขาเองหรือไรจึงต้องให้ผู้ส่งมั่นใจด้วยการลงทะเบียนเพิ่มอีก ส่วนใหญ่เวลาพี่ส่งพัสดุก็มักจะต้องลงทะเบียนเสมอค่ะ

ภาพพ่อส่งลูกไปโรงเรียนเป็นอีกความประทับใจหนึ่ง ยิ่งภาพที่พ่อใกล้ชิดกับลูกสาวน่ารักดีค่ะ นี่ก็ใกล้จะเปิดเทอมแล้ว เวลาสนุกสนานของเด็ก ๆ ช่วงปิดเทอมค่อย ๆ น้อยลง แต่ภาระของคนเป็นพ่อเป็นแม่ผู้ปกครองจะเพิ่มขึ้นหลาย ๆ ด้าน

******

แมวคะ บุรีรัมย์อยู่ติดชายแดน เมื่อก่อนที่มีสงครามก็มีผลกระทบคือมีผู้อพยพลี้ภัยเข้ามาพักอาศัยแถว ๆ บ้านกรวด เราก็ต้อนรับขับสู้ให้ที่อยู่ ที่กิน เวลาผ่านไปก็ทำเป็นลืมแล้วมาเปิดศึกกับเรา เราก็ต้องอพยพราษฎรออกจากพื้นที่เพื่อเซฟไม่ให้คนของเราได้รับอันตราย เป็นเพื่อนบ้านกันแท้ ๆ ไม่น่าเลยค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.243.63 วันที่: 28 เมษายน 2554 เวลา:5:53:25 น.  

 
พี่หมิ้นคะ ตอบไปแล้ว แต่มันถูกแบน ไม่รู้เขียนอะไรผิด แล้วแมวไม่ได้เช็คด้วยค่ะเมื่อวาน

วันนี้ดูข่าวไทยทีวี เห็นว่า ที่อำเภอประโคนชัยได้ยินเสียงระเบิดด้วย นึกห่วงธารดาวขึ้นมาว่า จะรอดมั๊ยงานนี้ค่ะพี่หมิ้น


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.42.153 วันที่: 29 เมษายน 2554 เวลา:6:01:32 น.  

 
อิอิ....จขบ.ยังถูกแบนอีกหรือคะ

ตอนนี้หยุดยิงกันแล้วค่ะ เพื่อนบ้านกันระหองระแหงบ่อย ๆ ก็ไม่ดี ชาวบ้านที่อยู่ติดชายแดนทั้งสองฝ่ายก็พลอยเครียดไปด้วย

เมื่อคืนดูสกุ๊ปข่าวแถว ๆ ชายแดน ชาวบ้านที่อพยพวัน ๆ ก็เครียดคิดถึงบ้านที่จากมา คิดถึงคนในครอบครัวที่ไม่ได้อพยพมาด้วย

มีภรรยาที่จากสามีมา เครียดจนไม่สบายความดันขึ้นพรวด ๆ จนท.ต้องคลายเครียดพากลับไปบ้านไปดูให้เห็นกับตาว่าสามีและบ้านตัวเองยังอยู่ดี (สามีไปอาศัยรวม ๆ กับพวกผู้ชายในท่อ) ซื้อลูกชิ้นปิ้งไปฝาก

เห็นสามีเห็นบ้านพอโพล้เพล้ก็กลับศูนย์อพยพ นี่เป็นเรื่องเดือดร้อนของชาวบ้าน ของคนไทยที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรด้วย คนไทยต้องอพยพเป็นหมื่น ๆ คน เพราะเขาต้องการครอบครองปราสาท

พี่ตอบแมวที่ข้องใจเกี่ยวกับความปลอดภัยของธารดาวไปด้วยเลยนะคะ ว่าสถานการณ์ตอนนี้ปลอดภัยดี แต่จนท.ก็ไม่ได้วางใจร้อยเปอร์เซนต์ต้องเฝ้าระวังค่ะ

แมวพี่จะไม่อยู่ช่วงอาทิตย์นี้นะคะ ไปตจว.ค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.121.206.80 วันที่: 29 เมษายน 2554 เวลา:6:27:47 น.  

 
ได้ค่ะพี่หมิ้น ขอให้เดินทางปลอดภัยนะคะ ธารดาวคงคิดว่า พี่หมิ้นไปปลอบขวัญทหารแน่ๆเลยค่ะ เอากีตาร์ไปด้วยหรือปล่าวคะพี่

น่าสงสารคนไทยที่อยู่ติดเขมรจริงๆค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.42.153 วันที่: 29 เมษายน 2554 เวลา:8:45:56 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว และ ธารดาว

ไม่ได้ไปปลอบขวัญทหารค่ะแมวไปเที่ยวบ้านคนรู้จักกัน เขาไปทำมาหากินแถว ๆ ชายแดนคือสวนผึ้ง ราชบุรี ซึ่งหากเดินทางอีกไม่กี่กิโลก็เข้าเขตพม่าแล้วค่ะ

ที่พักก็วิวดีมาก อยู่ท่ามกลางขุนเขาล้อมหน้าล้อมหลัง แถมข้าง ๆ บ้านเดินลงไปก็เป็นลำธารที่มีต้นทางมาจากน้ำป่าบนภูเขา น้ำไหลแรงมาก ขนาดพี่ลงไปเดินเล่นถ้าไม่ทรงตัวให้ดีก็อาจถูกน้ำพัดพาไปได้ หากถูกน้ำพัดไปสงสัยไม่มีแรงทวนน้ำขึ้นมาเพราะลักษณะลำธารนี้จะเป็นไหล่เขา

ที่หลักกิโลเมตรที่ 0 (ชายแดน) มีร้านอาหารอร่อยชื่อ "ครัวม่อนไข่" มีรถขาประจำ ขาจร ทัวร์ลงเยอะ แต่ร้านเขามีบริการที่ดี เขาไม่ลุกลี้ลุกลนกับจำนวนลูกค้าที่มาอุดหนุน เราก็นั่งไปเรื่อย ๆ พออาหารมาก็รุมสกรัมแป๊ปเดียวเกลี้ยง....อิอิ

พี่ชอบยำผักกูด และผัดไทย อร่อยค่ะแมว ไปเห็นเขานั่งห่อขนมกล้วยหลังร้านยังอยากจะกระโดดเข้าไปช่วย เขานึ่งขายอันละ 2 บาทเท่านั้นค่ะ เขาบอกไม่ได้ใส่น้ำตาลเท่าไหร่เพราะกล้วยหวานธรรมชาติอยู่แล้ว มะพร้าวที่ใส่ก็เป็นมะพร้าวอ๊อน อ่อนค่ะ

ยังมีอีกหลายที่ ๆ ไป อ้อ...ได้ไปเป็นเด็กเลี้ยงแกะด้วยค่ะแมว เป็นแกะที่เขาเลี้ยงไว้ให้คนเข้าไปดู เข้าไปเลี้ยงให้อาหาร (หญ้า) เก็บค่าเข้าคนละ 40 บาท ก็โอเคค่ะ เป็นสัตว์เมืองหนาวแต่เราได้มาสัมผัสในเมืองร้อน

ไปดูไร่สับปะรด ซึ่งสับปะรดที่นี่รสชาติดีมากค่ะแมว หวานเจี๊ยบ ดูจากภายนอกเขียวปี๋แต่ข้างในหวานฉ่ำ ขากลับพี่ซื้อกลับมาฝากญาติ ๆ จนเต็มพื้นที่เก็บของเลยเชียวแหละ....555 (นี่ญาติโทรมาบอกให้กลับไปซื้อมาอีก)

ราคาที่ดินตามเชิงเขาแพงเหมือนกันค่ะแมว ส่วนใหญ่กำลังบูมเรื่องทำรีสอร์ต เห็นกำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างก็หลายแห่งโดย: นกขมิ้น IP: 183.89.201.225 วันที่: 4 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:42:33 น.  

 
เอ..พี่หมิ้นไปนี่ ถ้าจะไปดูลาดเลาหาซื้อที่ละมังคะเนี่ย

ขอโทษด้วยค่ะพี่หมิ้น แมวก็นึกว่าพี่หมิ้นจะไปทั้งอาทิตย์ เลยไม่ได้เปิดอ่านบล๊อก แต่วันนี้เปิดอ่าน ดีใจที่พี่กลับมา นี่ถ้าธารดาวอ่าน เธอก็คงจะบอกว่า..อย่างพี่หมิ้นนี่ น้ำมันกล้าพัดด้วยเหรอ..แน่ๆเลยพี่

ขนมไทย อาหารไทยยังไงก็ถูก แมวคุยกับเพื่อนเค้าเคยเปิดร้านขายติ่มซำ ก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่พวกนี้ แต่ตอนนี้หันมารับราชการอย่างเดียวละ เขาก็สอนแมวทำขนมจีบ อร่อยมากค่ะพี่หมิ้น สูตรฮ่องกงทีเดียวพี่ จอห์นอ่ะตัวกินเลย ทำจนเซ็งเพราะคนทำไม่ค่อยได้กิน คนกินก็ตั้งหน้าตั้งตากิน แต่ก็ดีค่ะ พี่แกชมว่า..อร่อย ทำติดตู้ไว้ เวลาไปไหนก็ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีอะไรกินไงพี่หมิ้น

อาทิตย์นี้ทั้งอาทิตย์ แมวตั้งหน้าตั้งตาช่วยครูปอสอง สอนเลขเด็กๆ เพราะอาทิตย์หน้าเด็กก็จะสอบวัดผล ซึ่งเป็นข้อสอบส่วนกลางเรียกว่า California State Test มีเด็กคนนึง สอนเท่าไหร่ก็ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แมวก็ทำเท่าที่ทำได้ เพราะบางครั้งสติปัญญาของเด็กรับไม่ไหว แมวเขียนตัวเลข..

25+......=70 แมวถาม What is the missing number?เด็กเค้าตอบ แมวทำผิด ที่จริงต้องเป็นเครื่องหมายลบ เพราะห้าลบห้าเท่ากับศูนย์ พี่หมิ้นเอ๊ย แมวนะ อยากจะเอาหัวโขกผนัง อาทิตย์หน้าจะสอบแล้วอ่ะพี่ แล้วตอบอย่างนี้ จะเหลือเหรอ อีกตัวอย่างนึงค่ะพี่หมิ้น แมวเขียน...

45-16= เธอตั้งเลขถูกต้อง แต่เธอบอกแมวว่า ห้าลบหก เท่ากับ ศูนย์...สี่ลบหนึ่งเท่ากับสาม คำตอบคือ 30 แล้วที่ผิดมากๆเลยก็คือ เธอลบหลักสิบก่อนหลักหน่วยอ่ะพี่หมิ้น

ไอ้ที่ได้ก็ได้แบบเก่งมาก ไอ้ที่แย่ก็แย่จนหมดปัญญาสอน ตั้งแต่อลีนาเรียนปอสองห้องครูคนนี้มา แมวไม่เคยต้องสอนลูกทำการบ้านหรือทบทวนเลย ครูเขาสอนเก่งค่ะ แมวบอกลูกว่า ถ้าคะแนนได้ระดับ advance หรือ ไม่ผิดเลย แม่ให้วิชาละ $5 แต่ถ้าได้แค่ระดับ proficient เอาไปวิชาละดอลล์เดียว


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.43.43 วันที่: 6 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:51:16 น.  

 
แมวพี่นึกแล้วเชียวว่าแมวคงมีกิจกรรมหลัก ๆ สองอย่าง คือ สอนหนังสือเด็ก กับ ทำกับข้าว ส่วนเรื่องเลี้ยงดูลูก ๆ เป็นงานรอง...อิอิ

แมวเข้าใจผิดเรื่องหาซื้อที่ดินไม่ถึงขนาดนั้นหรอกค่ะ พี่นั่งคุยกับเจ้าของร้านขายกาแฟ เขาอัธยาศัยดีมาก พี่ไม่ทานกาแฟแต่เข้าไปทานน้ำแข็งใสและน้ำสับปะรดปั่นค่ะ ระหว่างทานเขาก็มานั่งคุยด้วยเหมือนกับรู้จักกันมาสักหกเดือน

เขามีบ้านอยู่กทม.ด้วยค่ะเขามาทำร้านกาแฟอยู่ชายแดนอย่างนี้เพราะเขาอยากรักษาสภาพธรรมชาติของบ้านเดิม ไม่อยากให้เหมือนแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่พอนักท่องเที่ยวไปมาก ๆ สภาพท้องถิ่นดั้งเดิมก็เปลี่ยนแปลงไปตามกระแส เขาบอกว่าแถวนี้นับญาติกันได้หมด เวลาเห็นว่าอะไรไม่ดีก็จะคุยกันเพื่อไม่ให้เสียทัศนียภาพโดยทั่วไป

เขาบอกว่าพ่อสอนไว้ให้รักถิ่นกำเนิด ให้ดำรงไว้ซึ่งความเป็นธรรมชาติจึงกลับมาเปิดร้านกาแฟ ภรรยาเขาทำเค๊กอร่อยเป็นเค๊กช๊อตโกเล๊ตทำเพียงวันละ 18 ชิ้น (ตามขนาดเตาอบ)

คุยไปคุยมาเขาบอกแถวนี้มีคนมาถามหาซื้อที่บ่อยพี่ก็เลยถามราคาเขาน่ะค่ะ แหม....บอกเหตุผลเสียยืดยาวเชียวแค่แมวถามสั้น ๆ เท่านั้นเอง....555

ตอนที่พี่ลงน้ำพอไปหยั่ง ๆ ดูความลึกก็ไม่เท่าไหร่แต่น้ำแรงมาก พี่ถามแม่บ้านว่ามีเชือกไหมจะไปโยงต้นไม้ฝั่งตรงข้ามแล้วกะว่าจะเล่นสาวเชือกข้ามไปข้ามมา (ฝั่งตรงข้ามมีชิงช้าให้โล้เล่นด้วย) แต่น้องเขาบอกไม่มีแต่ถ้าพี่มาเที่ยวครั้งต่อไปขอให้บอกล่วงหน้าจะเตรียมไว้ให้...แน่ะ...เอาใจลูกค้าดีมาก

เด็กคิดเลขไม่เป็นก็เหนื่อยหน่อยค่ะแมว เจอแบบนี้ถ้าเป็นพี่คงขำไม่ออกเหมือนกัน แมวต้องอดทนพอสมควร อย่าโกรธเป็นใช้ได้ ให้แค่ขำ ๆ ปลง ๆ ก็แล้วกันค่ะ

รางวัลล่อใจเด็กนี่ใช้ได้เสมอทุกกรณีเลยนะคะ


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.226.155 วันที่: 6 พฤษภาคม 2554 เวลา:10:29:43 น.  

 
อ่านพี่หมิ้นเม้นท์แล้วขำอ่ะพี่ งานเลี้ยงลูกเป็นงานรองจริงๆค่ะ ถึงแม้จะต้องเคี่ยวเข็ญนิกซักหน่อย แต่แมวก็ยังถือว่าตัวเองโชคดีที่มีลูกดี ก็เลยไม่ต้องอะไรมากมายนัก เวลาแม่พูดอะไรก็ควรจะคิด ซึ่งถ้าต้องให้แม่พูดบ่อยๆ แม่จะถือว่า..โง่ อันนี้ใช้ไม่ได้ตามมาตรฐานของแม่แมวค่ะพี่หมิ้น

งานหลักนี่ ช่วงนี้ขยันทำขนมจีบตุนใส่ตู้เย็น คุณสามีก็ขยันกินเหลือเกิน ทำเท่าไหร่ก็หมด แต่มันก็อร่อยจริงๆนะพี่หมิ้น เพื่อนแมวเค้าทำขาย เค้าให้สูตรมาอีกทีน่ะค่ะ

อาทิตย์หน้า แมวคงได้พักเยอะหน่อย เพราะเด็กๆสอบถึงสองอาทิตย์ แมวไม่ต้องช่วยเด็กปอสอง แต่ถ้าเบื่อก็คงจะไปช่วยเด็กชั้นคินเดอร์


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.33.104 วันที่: 7 พฤษภาคม 2554 เวลา:12:10:20 น.  

 
ก็มันเป็นงานรองของแมวจริง ๆ น่ะ....อิอิ

มีลูกดีก็สบายอย่างนี้แหละค่ะแมว เป็นบุญของแมวหากลูกทำให้แมวปวดหัวก็เหนื่อยละ

ขนมจีบพี่ไม่ได้ทานนานแล้วค่ะแมว แต่มักจะทานซาลาเปาไม่มีไส้ เดี๋ยวนี้ซาลาเปาเขามีไส้แกงเขียวหวานด้วยนะแมว ลองทานดูก็ใช้ได้อร่อยดีค่ะ แต่ละร้านก็หาไส้แปลก ๆ มานำเสนอเพื่อดึงดูดลูกค้า

แมวลองทำขนมจีบแบบเอาไปทอดบ้างซิพี่เคยทานอร่อยดีนะ แต่ไม่ต้องใส่ไส้มากนะคะใช้น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยหรือน้ำจิ้มที่เราชอบก็ได้ค่ะ

ไปทำปอเปี๊ยะทอดมา คนสอนเขาใส่ไส้กล้วยและไส้เผือก ทอดเสร็จเอามาทานกันอร่อยค่ะ กล้วยก็ต้องงอม ๆ หน่อย

อาทิตย์หน้าเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของแมวแล้วละ ตั้งใจจะอ่านหนังสือ หรือ ประดิษฐ์งานฝีมือละคะ ดีทั้งสองแบบเพราะได้ผ่อนคลายค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.122.171.154 วันที่: 8 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:52:01 น.  

 
วันอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นวันแม่ของอเมริกาค่ะพี่หมิ้น ว่าจะฉลองกันในครอบครัวซะหน่อย อลีนาดันมีไข้ค่ะ แล้วพรุ่งนี้วันอังคารเธอต้องสอบวัดผลใหญ่ วันนี้แมวก็เลยให้เรียนแค่ครึ่งวัน แล้วพาลูกกลับบ้านมาหลับเอาแรง

ฟังพี่หมิ้นพูดเรื่องทำของกินนี่ อยากทำเหมือนกันค่ะ แต่ถ้าทำ น้ำหนักต้องพรวดแน่ๆเลยพี่ ไม่ไหวค่ะ ตอนนี้ขนมจีบเต็มตู้เย็น แมวทำให้เพื่อนไปอีกเป็นร้อย เธออยากกิน เธอให้ออกเงินซื้อของทำให้เธอก่อน ตกเย็นเธอก็มารับเอาไป ป่านนี้คงเกือบหมดละพี่ บ้านเธอกินกันไม่ใช่น้อยๆค่ะ

ลูกสอบ เวลาพักของแมวๆคงนั่งดูละครทั้งวันอ่ะพี่หมิ้น ส่วนหนังสือเดี๋ยวนี้แมวจะชอบอ่านก่อนนอนเสมอ งานฝีมือถ้าเบื่อดูยูทูปแมวก็ถักกระเป๋าให้ลูกสาวไปด้วย อีกอย่าง ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว แมวอยากได้แว่นตากันแดด ทีแรกว่าจะซื้อของโค๊ช คุยกับเพื่อนชาย เอาแบบให้เพื่อนดู เพื่อนบอก เธอจะเป็นแม่ชม้อยเก็บค่าแชร์หรือไง ถึงได้อยากได้แว่นตาแบบนี้ ก็ตอนนี้เขากำลังฮิตแว่นตาอันโตๆอ่ะพี่หมิ้น เราก็อยากได้เนาะ แต่เพื่อนบอกให้ซื้อเรแบน Wayfarer ซึ่งแมวเคยดูไว้เหมือนกัน แต่แบบมันเยอะ หลากหลาย รวมถึงเลนส์ด้วย

ความที่กลัวจะเป็นแม่ชม้อยอย่างเพื่อนว่า แมวก็เลยตัดสินใจสั่งซื้อเรแบน คิดว่า แบบมันทนนานอ่ะพี่หมิ้น ดูมันเท่กว่าโค๊ช


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.231.9.81 วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:24:26 น.  

 
วันแม่นี่น่าจะกำหนดให้เป็นสากลเลยนะคะแมว จะได้ฉลองพร้อม ๆ กันทั่วโลก

ทำขนมจีบครั้งหนึ่งเป็นร้อยนี่นับถือนะ เพราะต้องมานั่งบรรจงห่อ ถ้าห่อไม่ดีก็ออกมาไม่สวย ไม่น่าทาน ขยันได้ใจพี่.....อิอิ

พี่เคยไปดูน้อง ๆ เขาทำซาลาเปา ทำแรก ๆ แบนติดพื้นไม่ฟู ทำไปเรื่อย ๆ ก็ค่อย ๆ พองขึ้นมาตามลำดับ ล่าสุดเขาให้ไปดูใหม่ เอาซาลาเปาที่ซื้อมาจากร้านมืออาชีพมาวางปน ๆ กับที่น้องเขาทำเอง ปรากฏว่าพี่ทายถูกบ้างไม่ถูกบ้าง แต่ก็อิ่มอร่อยอีกไม่ว่าจะเป็นของมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น

พี่ได้รับข้าวฮางจากธารดาวอีกแล้วค่ะแมว เขาใจดีมีน้ำใจจริง ๆ พี่ชักจะเคยตัวแล้วซิ แต่ความเกรงใจก็มีน้ำหนักมากกว่าอยู่ดี

แว่นกันแดดของเรแบนเขาดังมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วเนาะแมว ยิ่งเดี๋ยวนี้มีแบบให้เลือกมากมายทั้งของผู้ชาย ผู้หญิง ราคาก็ไม่แพงมาก ทนทานดีด้วย พี่มีอยู่ 2 อัน ซื้อมาตั้งนานแล้ว ยังสวยอยู่เลยค่ะ

โรงเรียนลูกสาวธารดาวใกล้เปิดเทอมแล้วล่ะ คงดีใจจะได้บริการรับ-ส่งลูกสาวแล้ว เบื่ออยู่กับบ้านมานาน


โดย: นกขมิ้น IP: 115.87.102.230 วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:26:49 น.  

 
พี่หมิ้นต้องคิดอย่างนี้ค่ะ ที่ธารดาวดีใจจะได้ไปรับไปส่งลูก เพราะเบื่อดูแลลูกที่บ้าน เอาไปไว้โรงเรียนซะ ค่อยหายใจโล่งหน่อยนึง

เรแบนมันมีมานาน แต่แมวไม่เคยได้ดูแบบว่ามันเปลี่ยนไปถึงไหนแล้วน่ะค่ะพี่หมิ้น ราคาของเรแบนถ้าตกไปอยู่เมืองไทย ยังไงก็ไม่แพงมากอยู่ดีอ่ะพี่ แต่ถ้าเป็นโค๊ช ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าหรือแว่นตา พอตกไปอยู่เมืองไทย ทำไมภาษีมันโหดดีจริงๆ

เมื่อกี้เพื่อนโทรมา บอกขนมจีบแมวทำอร่อย เกือบหมดละ เธอยุให้ทำขาย ขอคิดดูก่อนอ่ะพี่หมิ้น อย่างใส้อั่วแคชเชียร์ที่ตลาดเขาเคยลองชิม ก็บอกอร่อย แต่แมวก็ไม่ทำขายอยู่ดี เครื่องปรุงมันแพงอ่ะพี่หมิ้น ถ้าขายทางร้านหัก25% แมวคิดนานเลยค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.76.255 วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:5:45:51 น.  

 
คิดไม่ถึงว่าแมวจะมีมุมมองที่บาดจิตธารดาวเค้าน่ะ.....555

ลูกสาวนี่ถ้าเลี้ยงให้ดี ๆ เป็นผู้ช่วยแม่ (ฝ่ายปกครองพ่อ) ได้สบาย ๆ เลยนะแมว เมื่อก่อนพี่ก็ชอบร้องตามคุณพ่อ พอแต่งตัวก็จะเข้าไปถาม เจ๊าะแจ๊ะไปเรื่อย ๆ คำถามที่ยิงไปแปดสิบเปอร์เซนต์คุณแม่จะพอใจ ที่จริงท่านก็ไม่ได้สอนให้พี่ทำอย่างนั้นเลย แต่เวลาคุณปู่ คุณย่าถามถึงคุณพ่อ พี่ก็มีคำตอบให้ท่านเสมอ

จำได้เคยมีครั้งหนึ่งคุณย่าถามหาคุณพ่อ พี่บอกว่าคุณพ่อไปประกวดร้องเพลง คุณย่าก็งง ๆ บอกฮ้า! (ชื่อคุณพ่อ) ริอ่านอยากเป็นนักร้องแล้วรึ ไหนบอกว่าอยากเป็นทหารไงล่ะ เปลี่ยนใจเมื่อไหร่ก็ไม่บอก

คุณปู่ถามว่ารู้ได้อย่างไรว่าพ่อจะไปประกวดร้องเพลง พี่ตอบว่ายังไงลองเดาซิแมว....อิอิ

พี่บอกว่าก็เห็นคุณพ่อร้องเพลงในห้องน้ำทุกวันนี่นา....เฮ้อ เด็กเอ๋ย เด็กน้อย

แมวไม่ต้องเอาของไปขายให้โดนหักค่าแรงหรอกค่ะ พวกร้านก็เอาเปรียบจัง พี่เข้าใจว่าหากแมวจะทำขายจริง ๆ แมวคงคิดออกว่าจะต้องใช้วิธีไหนจึงจะเหมาะสมกับค่าขนมและค่าแรงของแมวเนาะ

เรแบนราคาเป็นอย่างที่แมวบอกค่ะ ตอนนี้เห็นมีแบบให้เลือกเยอะสวย ๆ ทั้งนั้นค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.163.191 วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:32:51 น.  

 
อ้าปากก็เดาทางกันออกแล้วค่ะพี่หมิ้น คนมันเคยทำงานอยู่เงียบๆคนเดียวนี่ พอมีเด็กมาแจ๊วๆ เดาว่าธารดาวคงจะอยากให้เปิดเทอมเร็วๆ พี่แกจะเห่อลูกปิดเทอมพักนึงแหละพี่หมิ้น นานเข้าก็นับวันคอยให้โรงเรียนเปิด

อ่านที่พี่เล่าแล้วก็ขำ อลีนาก็เหมือนกันเลยพี่หมิ้น ลูกสาวนี่เป็นตัวกินพ่อจริงๆ เวลาจอห์นเค้าไปไหน ถ้าไปนาน อลีนาเค้าจะบ่นว่า..แม่คะแด๊ดไปตั้งสามชั่วโมงแล้วนะแม่ ทำไมไปนาน แมวก็ขำว่า ตกลงเธอเป็นเมียหรือฉันเป็นกันแน่เนี่ย เพราะหล่อนเล่นนับเวลาพ่อออกบ้านไปอ่ะพี่หมิ้น พอพ่อเข้าบ้านมา เธอวิ่งหน้าตั้งเข้าไปหา ฉอเลาะว่า แด๊ดไปทำไมนาน หนูเป็นห่วง พี่หมิ้นดูปากเธอดิ แมวแอบคิดในใจว่า..มันได้เลือดแม่ไปเต็มๆเลยวุ้ย

พูดถึงขนมจีบเนี่ย ไหนจะค่ากล่องอีกล่ะพี่หมิ้น เรานี่เป็นคนรับกำไรขาดทุนเต็มๆ ถ้าของเหลือมันก็คืนเรา แต่หักเปอร์เซ็นต์เต็มเม็ดเต็มหน่วย เท่านั้นยังไม่พอนะพี่หมิ้น บางทีเพื่อนแมวเอาของไปขาย ยัยพนักงานก็อยากจะอวดอำนาจข่มกัน พนักงานบางคนก็แหลเอาใจ แล้ววันนึงก็ชวนเพื่อนแมวไปกินข้าว สั่งแบบไม่เกรงใจเลยค่ะพี่หมิ้น แต่เราจ่าย บางทีก็ขอขนมเอาไปงานเลี้ยงหน้าด้านๆ สารพัดค่ะพี่ ที่รู้เพราะเพื่อนเขาชวนแมวไปกินด้วย แมวไปสองหน และไม่คิดจะไปอีกเลย ไม่ใช่ไม่ชอบเขาค่ะ แต่แมวทนเห็นอาการกินอย่างมูมมามไม่ไหว กินแล้วคายเศษอาหารออกจากปากลงใส่ในจาน

แมวบอกเพื่อนว่า เธอไม่ต้องชวนพี่ไปละ ต่อให้ฟรียังไง ฉันก็ไม่ไป ตูกินไม่ลง เพื่อนบอกก็เพราะงี้ไง ถึงต้องเอาพี่ไปด้วย มันจะให้เหตุผลยังไง แมวก็ไม่ไปอีกค่ะพี่หมิ้น มีหนนึงคนที่ชวนไปจ่ายเนี่ย เขาเปิดประตูเข้าร้านอาหารก่อน แทนที่จะมีมรรยาทเปิดคอยให้เราเข้าไป เขากลับปล่อยประตูแทบดีดใส่หน้าเพื่อนแมวอ่ะพี่ เราสองคนมองหน้ากันแบบอี้งเลย เพราะด้วยมรรยาท เวลาแมวไปไหนกัน ไม่ว่าใครจะเข้าก่อน เราก็จะมองหลังและเปิดประตูคอยให้อีกคนเข้ามา นี่หล่อนเล่นปล่อยประตูเฉยเลย มาอยู่ถึงอเมริกา ไม่หัดมองสิ่งดีๆที่ฝรั่งมันมีบ้างอ่ะพี่หมิ้นโดย: แม่น้องนิก IP: 69.236.20.14 วันที่: 12 พฤษภาคม 2554 เวลา:7:12:53 น.  

 
แมวพูดเกี่ยวกับมรรยาทบนโต๊ะอาหารทำให้พี่คิดถึงเคสหนึ่งที่พี่เคยเจอะเจอมา

งานเลี้ยงงานหนึ่งพี่ดันได้นั่งร่วมโต๊ะกับไฮโซ (ความหมายคือหิวโซในระดับมาก) ทีแรกพี่ก็ไม่คิดนะเพราะเธอแต่งตัวดีมาก เครื่องเพชรเพียบทั้งนิ้วทั้งข้อมือ พี่ยังอยากจะขอยืมมาใส่ให้ครึ้มอกครึ้มใจเล่น (ก็ได้แต่คิดอ่ะ)

อาหารอะไรมาเธอทานได้หมดไม่ว่าเผ็ดหรือจืด ทานไก่เธอก็เอากระดูกคายไว้บนโต๊ะ ทานต้มยำกุ้งก็มีหางกุ้งวางไว้ใกล้ ๆ กระดูกไก่ เรียกว่าตรงหน้าเธอเป็นสุสานเศษอาหาร ผ้าปูโต๊ะสีขาวพลอยสกปรกไม่น่าดูไปด้วย

ทั้งโต๊ะเขาก็ทานไม่มาก พอเหลือเธอบอกแหม...มีถุงใส่กลับบ้านก็ดีเสียดาย....นี่แมวมีอย่างนี้อีกนะ....เฮ้อ ทำเป็นโจ๊กให้คนขำ ๆ แต่พี่เดาว่ามีแนวโน้มปลง ๆ มากกว่า

เรื่องการใช้ประตูชนิดเปิดเข้าเปิดออกพี่ก็เคยค่ะ พี่แกเข้าแล้วก็ไม่มองคนข้างหลังก็ต้องระวังเหมือนกัน ชอบประตูที่เป็นบานเลื่อนมากกว่า ยิ่งมีพวกเซนเซอร์ด้วยยิ่งดี

อลีนานี่ใช้ได้ค่ะ เปรียบเสมือนเป็นแม่บ้านคอยดูแลสมาชิกอย่างใกล้ชิด.....อิอิ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.188.112 วันที่: 12 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:27:45 น.  

 
แมวแหยงอ่ะพี่หมิ้น เจอคนแบบนี้นะ เวลาไปถึงร้านอาหารเนี่ย เธอไม่ถามซักนิดว่าเราจะกินได้หรือปล่าว เธอสั่งไอ้ที่เธอกินของเธอเลย แล้วบอกเราว่า จะกินอะไรก็สั่งเองนะ แล้วอย่ามาแย่งกินของพี่ล่ะ...อย่างนี้เลยนะพี่หมิ้น ไม่ว่าจะเล่นหรือจริง ด้วยมรรยาทแล้วก็ไม่ควร เพราะเธอแก่กว่าเรา แล้วเวลาพี่หมิ้นไปกินอะไรกับใคร พี่ก็ต้องถามคนอื่นว่ากินได้มั๊ย ใช่ป่ะพี่

แต่หล่อนอ่ะ..สั่ง..กบทอดงี้ แกงอ่อมไก่วุ้นเส้น ของโปรดหล่อนเลย แมวคิดในใจ ฉันไม่แย่งกินหรอกย่ะ

หล่อนชอบกินอาหารทะเลอีกด้วยพี่ ชวนแมวกับเพื่อนแมวไป แมวรับไม่ไหวอ่ะพี่หมิ้น กินแล้วคายยังไม่เท่ากับ กินไปอ้าปากพูดไป เคี้ยวหยับๆ กลุ้มใจค่ะพี่หมิ้น แมวบอกเพื่อนว่า เธอกับพี่นิสัยพอกัน เธออาจจะทนเขาได้ แต่พี่..ไม่คิดจะทน ถ้าทนไม่ได้ก็ไม่ต้องไปเลย ดีทึ่สุด

พี่หมิ้นคะ มีคำถาม ช่วงนี้ราชการปิดหรือปล่าวพี่ ปิดเนื่องในวันอะไรคะ เพื่อนๆที่แช๊ทกันหายหมดเลย ทั้งอาทิตย์เลยค่ะโดย: แม่น้องนิก IP: 69.236.20.14 วันที่: 12 พฤษภาคม 2554 เวลา:10:52:31 น.  

 
อิ่มอร่อยเข้ามาทำงานต่อค่ะแมว

ใช่ค่ะเราต้องถามเพื่อนร่วมโต๊ะก่อนเพื่อดูซิว่าจะตรงกับใจเราหรือเปล่า ถ้าไม่ตรงเท่าไหร่ก็สั่งเพิ่ม คือเราก็สั่งทีหลังอยู่ดีเนาะ

ถ้าเราไปเจอแบบที่แมวเล่าบ่อย ๆ ก็ต้องหาทางเลี่ยงถูกแล้วค่ะ แต่บางทีไปงาน ไปเข้าสังคมก็ต้องฝืน ๆ ใจหน่อย รอเวลากลับ บางทีเคยเจอพี่จะขอตัวกลับ คนในโต๊ะบอกของหวานยังไม่ออกเลยนะคะ ยังจะลุ้นให้เรารอของหวานอีกแน่ะ

แมวคะช่วงเดือนที่แล้วและเดือนนี้มีวันหยุดต่อเนื่องเยอะหลายวันค่ะ เป็นการหยุดที่เกิดจากวันหยุดประเพณี สำหรับเดือนนี้เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา (5) เป็นวันฉัตรมงคล พวกก็หยุดต่อวันศุกร์ควบวันเสาร์+อาทิตย์

พรุ่งนี้ (13) เป็นวันพืชมงคลก็ควบเสาร์(14)+อาทิตย์(15) อีกค่ะ พอวันอังคาร (17) เป็นวันวิสาขบูชาซึ่งก็เป็นวันหยุดอีก แล้ววันจันทร์ที่ 16 จะเหลือเรอะ โอกาสให้เมื่อมารวมกับใจรักผลคือ....จะหยุดอ่ะ...555

อยากรู้จังว่าประเทศไหนที่มีวันหยุดมากที่สุดในโลก พี่ว่าไทยเราต้องติดอันดับบ้างละ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.188.112 วันที่: 12 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:29:23 น.  

 
แมวตอบให้ได้เลยค่ะพี่หมิ้น ว่าเมืองไทย วันหยุดมากที่สุดในโลก อันดับต้นๆ เด็กๆคงเฮกันน่าดูถ้าหยุดยาวแบบนี้

แมวเจอพี่คนนี้ แมวขยาดอ่ะพี่หมิ้น แกก็ขยันจะดีกับแมวนะคะ แกเรียกแมว..คุณแมวทุกคำ บางทีแกไปได้ผลไม้อะไรมา แกก็ขับเอามาให้ถึงบ้าน พี่แกไม่เคยคิดจะตีจากเราเล๊ยพี่หมิ้น

เมื่อวาน..เพื่อนแมวโทรมา บอกว่า..พี่หนูขอให้พี่ช่วยหนูหน่อยเหอะ..คือเพื่อนรุ่นพี่ที่เธอสนิทด้วย แต่ไม่ได้สนิทกับแมวนะคะ ซึ่งแมวก็รู้จักเขาค่ะ พี่เขาถูกแฟนไล่ออกจากบ้าน เพียงเพราะความหึงหวง มันไล่แบบไม่ให้เวลาเราหาที่อยู่เลยอ่ะพี่หมิ้น ไอ้ฝรั่งใจดำ พี่เขาก็ต้องขนของขนตู้อะไรออกจากบ้านมันให้หมด แล้วก็ไม่มีที่จะไว้ไงพี่หมิ้น บ้านเพื่อนแมวก็ของเต็ม garage มันก็เลยโทรมาขอเอาไว้ที่บ้านแมว ดีนะจอห์นให้อ่ะพี่หมิ้น

แต่ไม่รู้ว่าพี่เขาจะเอามาไว้บ้านแมวกี่เดือน ดูท่าจะนาน แมวเพิ่งไปขนของๆพ่อมาด้วย เนาะพี่หมิ้น.. แมวก็ช่วยได้แค่นี้ แมวไม่ได้สนิทกับพี่เขาถึงขนาดที่จะต้องช่วย และก็ไม่ได้เห็นแก่เพื่อนว่ามีบุญคุณอะไรกับแมวหรอกค่ะ แต่ที่ช่วยเพราะเห็นแก่ว่า..เป็นคนเหนือเหมือนกัน คนเราเข้าตาจน พอเขาขอความช่วยเหลือ จะใจดำเหยียบย่ำซ้ำเติมมันก็กระไรอยู่อ่ะพี่หมิ้น แต่แมวก็เป็นทุกข์อยู่หน่อยๆว่าเขาจะเอามาไว้นานโดย: แม่น้องนิก IP: 69.236.20.14 วันที่: 12 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:55:51 น.  

 
ช่วงนี้เด็ก ๆ บางแห่งก็เปิดเทอมแล้วค่ะแมว บางแห่งก็จวนเต็มทีแล้ว และเด็ก ๆ คงจะตื่นเต้นที่จะได้ไปพบเพื่อน ๆ หรือถ้าเป็นเด็กใหม่ก็จะได้พบเพื่อนใหม่ ๆ

แมวมีน้ำใจน่ะทำดีแล้วค่ะ เมื่อทำดีแล้วก็อย่าไปเครียด อย่าไปกังวลให้ปวดหัวเปล่า ๆ ค่ะ เขาอาจจะกำลังวุ่นวายหาที่อยู่ใหม่ เมื่อเรียบร้อยแล้วคงรีบมาเอาคืนหรอกค่ะ เพราะแมวก็ไม่ได้สนิทอะไรมากคงเกรงใจกันบ้างละโดย: นกขมิ้น IP: 124.122.173.97 วันที่: 12 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:35:18 น.  

 
แมวก็หวังว่าเขาจะเกรงใจเป็นค่ะ คนไทยที่นี่อ่ะพี่หมิ้น เขาเข้าตาจนมากๆ บางทีความเกรงใจมันไม่มีนะคะ เพราะเขาคิดว่าเราสบายกว่า แต่เขาลำบาก เราต้องเข้าใจเขา


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.236.20.14 วันที่: 13 พฤษภาคม 2554 เวลา:10:01:11 น.  

 
สวัสดีเช้าวันจันทร์ค่ะพี่หมิ้น วันนี้ตอนเช้ามืดฝนตก ทำให้ครึ้มอกครึ้มใจดีค่ะ มันไม่น่าจะตกช่วงเดือนนี้อ่ะพี่

ตอนวันศุกร์ แมวไปช่วยครูเด็กเล็ก มีชั่วโมงที่เด็กต้องเรียนแอ๊คติ้ง โดยมีครูข้างนอกมาสอน แมวก็ไปช่วยครูดูแลเด็ก ขณะที่กำลังคอย ครูที่สอนวิชานี้ก็เดินเข้ามา แมวก็ยืนอยู่กับครูประจำชั้น ครูผู้สอนเขากลับเดินเข้ามาหาแมว แล้วถามว่า คุณคือ..มิสซิส...ใช่มั๊ย

แมวก็ขำกันกับครู เพราะครูตัวจริงดูไม่เหมือนครูซะงั้น ต่างคนต่างหน้าแตก แต่เขาก็ขอโทษ แล้วยังถามแมวว่า ยูเป็นทีเอเหรอ แมวก็บอกไม่ใช่ค่ะ ฉันเป็นvolunteer

แมวคิดในใจ ครูประจำชั้นคงอายบ้างแหละพี่ บางวันเขาก็แต่งตัวดี บางวันเขาก็ไม่แต่งเลย ถ้าไม่แต่งขึ้นมาวันไหน เขาก็ดูเหมือนชาวบ้านเลย

เนี่ยพี่หมิ้น แมวถึงไม่ค่อยอยากแต่งดีเกินหน้าครูเขา ลำบากใจเหมือนกันค่ะ เพราะจอห์นไม่ค่อยชอบให้เมยใช้อะไรที่ไม่มีคุณภาพ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.0.96 วันที่: 16 พฤษภาคม 2554 เวลา:6:53:31 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

วันเวลามันผ่านไปรวดเร็วจริง ๆ ค่ะแมว เพิ่งจะคุยไปเผลอแป๊บเดียวกลายเป็นหายไปจากพื้นที่เสียสามวัน

เมื่อคืนพี่ดูรายการหนึ่งแล้วคิดถึงแมว

เป็นรายการที่เขาพาไปร้านกาแฟคนญี่ปุ่น (พูดไทยได้คล่อง) ที่ซอยสุขุมวิท 53 ร้านนี้ไม่เหมือนร้านกาแฟทั่วไปเพราะเจ้าของเป็นคนรักแมวเป็นชีวิตจิตใจ ดังนั้นลูกค้าร้านเขาจึงสามารถเอาแมวไปวิ่งเล่นในร้านได้อย่างสบายอกสบายใจ ไม่มีข้อห้ามสำหรับแมว

แมวของเจ้าของร้านสวยมากขนฟูน่ารักทีเดียวค่ะ นอกจากจะขายกาแฟและอาหารว่างแล้วก็มีสารพัดของกระจุกระจิกที่เกี่ยวกับแมว สรุปว่ามีแต่แมว ๆๆๆๆๆๆ

คำถามของพี่คือแมวน่ะมีชื่อเล่นว่าแมวแล้วจริง ๆ รักแมวหรือเปล่าคะ มีคนรู้จักคนหนึ่งบ้านเขาตั้งชื่อลูกเป็นสัตว์หมดคือ เสือ (กระ)ต่าย และ จิงโจ้ แสดงว่าบ้านนี้ต้องรักสัตว์นะถึงได้เอามาเป็นชื่อเล่นของลูก ๆ

พี่ชอบสุนัขมากกว่าค่ะแมวเพราะพี่กลัวเรื่องขนของมันทำให้เป็นหอบหืดน่ะ

หยุดงานมาหลายวันค่ะแต่ไปไหนก็ไม่สนุกเท่าไหร่เพราะมีฝนตกเป็นระยะ ๆ ค่ะ เมื่อคืนนี้ก็ตกแต่ไม่มีพายุ เดือนนี้ก็ย่างเข้าหน้าฝนแล้วค่ะ

พรุ่งนี้ (17) จะเป็นวันวิสาขบูชา ค่ำ ๆ ถ้าฝนไม่ตกพี่ก็จะไปเวียนเทียนตามปกติที่เคยปฏิบัติมาทุกปี ในวันนี้อยากแนะนำให้แมวนั่งสมาธิให้นานขึ้น (ตั้งเวลาตามต้องการ) เมื่อนั่งสมาธิแล้วจากนั้นให้สวดมนต์และอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร วันวิสาขบูชาเป็นวันพระใหญ่จะมีพวกสรรพสัตว์ทั้งหลายมาขอส่วนบุญกันเยอะ ดังนั้นวันนี้จึงพิเศษกว่าวันพระธรรมดา ๆ ค่ะ หากเราทำดี ปฏิบัติชอบเราจะได้กุศลมากตามไปด้วยค่ะแมว

จอห์นคิดถูกแล้วค่ะเขาก็อยากให้ภรรยาสวยแต่งตัวดี ซึ่งก็เป็นหน้าเป็นตาเขาด้วยนะ.....อิอิ

แมวคะ...ฝรั่งมีไหมที่แอบนินทาแฟนตัวเองลับหลังน่ะ พี่ว่าน่าจะมีทุกชาติ ทุกภาษานะ.....555


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.159.195 วันที่: 16 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:32:20 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หมิ้น ที่แนะนำให้ทำสมาธิและอุทิศส่วนกุศล เนื่องในวันพิเศษ คืนนี้จะปฏิบัติค่ะพี่

เรื่องฝรั่งนินทาสามีตัวเองลับหลังน่ะ มีค่ะพี่ ครูที่แมวไปช่วยทุกคน เราจะสนิทกันพอที่จะเม้าเรื่องสามี สำคัญเลยคือ เราต่างแชร์ความรู้สึกสู่กันน่ะค่ะ อย่างครูอลีนาเค้าบอกว่า..สามีเพื่อนเขาช่วยเมียล้างจานทำงานบ้าน แต่สามีเขาไม่เคยช่วยเขาทำงานบ้านเลย แมวก็เลยบอกว่า เราจะเอาสามีเราไปเปรียบกับสามีใครไม่ได้หรอก เอาแค่ว่า..เขารักยูและครอบครัวมั๊ย แค่นั้น..เรื่องอื่นน่ะเป็นรอง เพราะถ้ายูมีสามีที่ช่วยยูทำงานบ้าน แต่เจ้าชู้ ไอก็เชื่อว่ายูไม่แลกหรอก(จริงมั๊ยพี่หมิ้น)

ครูอีกคน..รักสามี ทำงานเก็บเงินให้สามีไปเที่ยว

ส่วนคนสุดท้าย คนนี้คิดเหมือนแมวหน่อยนึง ตรงที่ว่า ถ้ารู้ว่ามีสามีแล้วมันเรื่องมากนัก อยู่คนเดียวดีกว่า บางทีเธอเล่าแล้วเธอก็บอกว่า โคตรอยากเตะผัวเลย แต่ก็ไม่เคยทำ ก็บ่นกันขำๆไปน่ะพี่หมิ้น คนอยู่กันมานานๆ มันเป็นความเคยชินจนรู้นิสัยของกันและกัน จนบางทีเรื่องเล็กน้อยก็เป็นเรื่องที่ทนไม่ได้กันขึ้นมาอ่ะพี่

แต่ก็ยังดีกว่าเราไม่มีใครพูดปรับทุกข์ด้วยเลย อย่างน้อยๆครูพวกนี้เขามีเหตุผล รู้จักฟังและยอมรับฟังความคิด อีกทั้งพร้อมให้คำแนะนำเราอีกด้วย

คุณสามีแมวอ่ะ เธอเป็นโรคจิตพี่หมิ้น เสื้อผ้า นาฬิกา รองเท้า กระเป๋าเนี่ย เธออยากให้ใช้ของดี บางทีเราก็มองว่าแพง เพราะแมวไม่ได้ช่วยหาเงินไงพี่ แต่ถ้าเมียจะเอาของถูก เธอก็ไม่ยอมซื้อให้ถ้าไปด้วยกัน และถ้าแอบซื้อและเธอพบเข้า เธอบ่นและไม่ให้ใช้

นิสัยเค้าเป็นแบบนี้แหละค่ะ ตอนหลังๆมา แมวอยากได้อะไร ก็จะบอก เธอก็จะซื้อให้ เธอบอกแมวว่า แมวไม่ได้ขอซื้อบ่อย นานๆซื้อที เธอให้ได้ นานๆของเธอนี่ ทุกปีเลยอ่ะพี่หมิ้น แต่เธอคิดแค่ว่า แมวไม่ได้ซื้อทุกเดือนถ้าซื้อทุกเดือนสงสัยท่วมหัวตายเลยมั๊งพี่

แมวพยายามระงับอกระงับใจเรื่องซื้อของอยู่ค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.0.96 วันที่: 16 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:55:57 น.  

 
เรื่องเจ้าชู้นี่พี่คนหนึ่งที่เห็นด้วยค่ะแมว รักเราคนเดียวไม่ได้ก็ไม่ต้องมารักให้เสียเวลา

ขำคนที่มันส์ขนาดอยากเตะสามี บ้านเราอาจจะใช้คำที่ไม่สุภาพหน่อยคือถีบเพราะเตะนี่คงทำยากกว่าถีบหน่อยนึงนะคะ บางทียกขาไม่ขึ้นน่ะ ถีบง่ายกว่ากันเยอะ

จอห์นน่ารักดีอ่ะแมวดูแลเอาใจใส่เรื่องของภรรยา กำหนดรายละเอียดทุกขั้นตอน นี่ถ้าแมวเป็นพวกนิยมแฟชั่นสงสัยตู้เสื้อผ้าต้องขยายใหญ่แน่ ๆ แต่ของดี ๆ แพง ๆ ใช้ได้นาน บางครั้งก็กลับมานิยมอีก แฟชั่นก็กลับไปกลับมาเนาะ

ขอให้ความตั้งใจดีและการสวดมนต์ในคืนวันพระใหญ่ที่จะถึงนี้เป็นกุศลกรรมนำพาให้ชีวิตแมวและครอบครัวอุดมไปด้วยความสุข ความเจริญนะคะ

พี่ขออวยพรค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.159.195 วันที่: 16 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:11:16 น.  

 
เมื่อคืน แมวเริ่มต้นทำสมาธิก่อน ลูกสาวเห็นแมวนั่งหลับตา กำหนดลมหายใจ เธอถามแม่ทำอะไร ตกลงแม่ลูกเลยนั่งกำหนดลมหายใจด้วยกัน แม้เด็กจะทำไม่เป็นในเบื้องแรก แต่ความสนใจเขามีอ่ะพี่หมิ้น แมวก็เลยให้ท่องคำแผ่เมตตาตามแม่ เธอก็ทำได้ดีที่เดียวค่ะ

แมวใช้คำผิดไปค่ะพี่หมิ้น เขาก็คงหมายถึงถีบนั่นแหละค่ะ เธอบอกสามีเธอบ่นเก่ง

พี่หมิ้นฟังเรื่องสามีแมวดีกว่า ตอนเช้าเธอถามแมวว่า แมวตื่นตอนตีสี่มาเล่นเปียโนเหรอ เธอได้ยินเสียงเปียโน

หน้าอย่างแมวเนี่ยนะ ลุกมาตีสี่เล่นเปียโน แมวถามพี่แกว่า ฝันเหรอ เล่นเมียยังเล่นไม่เป็น แล้วจะลุกมาเล่นเป็นเพลงตอนตีสี่มาหาพระแสงของ้าวให้ลูกตื่นทำไมน่ะพี่หมิ้น แมวก็ถามว่า ถ้าคิดว่าเป็นเมีย แล้วทำไมไม่ออกจากห้องมาว่าฉันล่ะ เธอตอบว่า เธอกลัวไม่ใช่เมียเธอ จะบ้าเลยพี่หมิ้น ไม่รู้พี่แกหลับฝันหรือเจอจริงๆก็ไม่รู้ แต่แมวอยู่บ้านนี้มาสิบกว่าปี ไม่เคยเจออะไร แล้วก็ไม่กลัวด้วย คุณสามีมองหน้าแบบไม่เชื่อด้วยนะพี่หมิ้น ว่าเราไม่ได้เล่น แมวก็บอก เรื่องอย่างนี้ฉันไม่เล่นด้วยหรอกนะ อย่ามามองแบบนั้น

คสม.เธอชอบให้แมวใส่เสื้อผ้าสีพื้นค่ะ แบบเรียบๆ ผ้าฝ้ายด้วย เธอจุกจุกอยู่ไม่กี่เรื่องค่ะพี่หมิ้น แต่ก็ดีกับตัวแมว ยิ่งเสื้อผ้า ของใช้อะไรของพี่แก แมวไม่เคยซื้อให้ เพราะรสนิยมเธอดีกว่าแมว


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.0.96 วันที่: 17 พฤษภาคม 2554 เวลา:5:04:28 น.  

 
เรื่องเล่าวันนี้อ่านแล้วมีความสุขค่ะแมว

ประการแรกนึกภาพสองแม่ลูกนั่งสมาธิ สวดมนต์ โดยเฉพาะอลีนาเบื้องต้นทำได้อย่างนี้ต่อไปถ้าฝึกบ่อย ๆ จะสมองไวเรียนเก่ง เด็ก ๆ หากฝึกไปเรื่อย ๆ จะได้ผลดีเรื่องการเรียน ส่วนเราเป็นผู้ใหญ่วัยนี้ไม่เน้นเรื่องการเรียนแต่จะไปเน้นเรื่องการทำจิตใจให้สงบให้มีสติน่ะแมว

เรื่องเสียงดนตรีถ้าให้พี่เดานะน่าจะเกิดจากจอห์นเคลิ้ม ๆ หรือเปล่า คือ ครึ่งหลับครึ่งตื่นน่ะค่ะ หูอาจจะแว่ว ๆ เสียงเปียโน หรือ มีจิตใจจดจ่ออยู่กับเปียโนอะไรสักอย่างทำให้เกิดเสียงหลอน ๆ ขึ้นมา

มีอีกอย่างคือเกิดจากการที่แมวสวดมนต์ทำสมาธิอุทิศส่วนกุศลในวันพระใหญ่ อาจมีสิ่งเหนือธรรมชาติในรูปแบบของสิ่งดี ๆ มาขอบคุณก็ได้นะ ให้คิดในแง่บวกไว้ก่อน ลองว่าเป็นเสียงดนตรียังดีกว่าเสียงโหยหวนที่เราไม่อยากได้ยินนะแมว


โดย: นกขมิ้น IP: 124.122.157.213 วันที่: 17 พฤษภาคม 2554 เวลา:10:32:30 น.  

 
แมวว่า พี่แกครึ่งหลับครึ่งตื่นมากกว่าค่ะพี่หมิ้น แมวเองก็เคยเป็นแบบนั้น ถามพี่แกว่า ครึ่งหลับครึ่งตื่นหรือปล่าวเนี่ย และพอเช้านี้แมวก็ถามว่า ได้ยินเสียงดนตรีอีกมั๊ย เธอก็ไม่ได้ยินค่ะ

เรื่องสวดมนต์ แผ่เมตตา แมวคิดว่า ถ้าลูกได้ท่องทุกวัน เดี๋ยวมันติดปากเอง แมวยังจำได้ว่า ทุกๆคำแผ่เมตตาและบทสวดทั้งหลายที่ยังจำได้ มันคือการฝึกฝนทุกอาทิตย์ในหอประชุมของโรงเรียน ถ้าแมวฝึกลูกทุกวัน เขาก็คงจำได้เช่นกัน ข้อดีคือ ลูกมีใจอยากจะทำตามน่ะค่ะพี่หมิ้น แต่เขายังทำไม่เป็น ที่ลูกอยากทำคือ ท่องบทแผ่เมตตาที่พี่หมิ้นให้มา ตามแม่น่ะพี่โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.41.57 วันที่: 18 พฤษภาคม 2554 เวลา:4:00:05 น.  

 
เมื่อคืนนี้ไปรอเวียนเทียนที่วัดใกล้บ้าน ผู้คนมากหน้าหลายตา ระหว่างรอพี่ก็มองพระจันทร์ซึ่งเมื่อคืนไม่สวยเท่าไหร่ค่ะแมว มีเมฆมากทำให้บดบังแสงจันทร์เสียจนหมดสวย

ช่วงที่เวียนเทียนพี่สวดถวายพรพระ (อิติปิโส) และ ชัยมงคลคาถา (พาหุง) สวดไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเวียนเทียนครบสามรอบค่ะ

เห็นวัยรุ่นส่วนใหญ่เวียนเทียนกันไปคุยกันไป หยอกล้อกันไป บางคนก็ใช้บีบีถ่ายรูปกันไป เป็นเรื่องสนุก แต่พี่คิดว่าเออแค่ว่ารู้ว่าวันนี้เป็นวันสำคัญอย่างไร และมาวัดก็ดีกว่าไปมั่วสุมกระทำในสิ่งไม่ดีที่อื่น

แมวเป็นแม่ที่ดีมีคุณภาพคับแก้ว หากอลีนาทำได้สม่ำเสมอก็จะเป็นคุณกับตัวเธอเองค่ะ

เมื่อเช้าเดินทางมาทำงานฝนตก ทำงานอีกสามวันก็หยุดอีกค่ะ.....อิอิ

หลังจากเดือนนี้ไปไม่มีวันหยุดประเพณีจนกว่าจะเดือนกรกฎาค่ะโดย: นกขมิ้น IP: 14.207.202.59 วันที่: 18 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:26:29 น.  

 
เฮ้อ..อิจฉาพี่หมิ้นจริงๆ ทำงานไปหยุดไป เมืองฝรั่งวันหยุดนับวันได้เลยพี่

จริงอย่างพี่ว่าแหละค่ะ เขาไปเวียนเทียนก็ยังดีกว่าไปที่อื่นนะคะพี่ ถึงวันนี้เขาจะไม่รู้กาละเทศะ แต่ถ้าไปบ่อยๆ ผ่านวัน ผ่านวัย เดี๋ยวเขาก็รู้เองแหละค่ะ

ดีกว่าเด็กฝรั่งล่ะพี่ หาความเคารพยำเกรงผู้ใหญ่น่ะ ไม่ค่อยจะมี


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.41.57 วันที่: 19 พฤษภาคม 2554 เวลา:6:25:56 น.  

 
แมวอย่าได้อิจฉาเรื่องวันหยุดค่ะ บางครั้งพี่ก็ไม่ได้อยากหยุดเพราะงานจะค้างค่ะ...อิอิ

บรรยากาศวันเวียนเทียนทำให้เราได้ข้อคิดอะไรหลาย ๆ อย่างค่ะแมว ที่จริงก็เป็นความฉลาดของศาสนาพุทธคือระหว่างเวียนเทียนก็ให้ระลึกถึงแต่สิ่งดี ๆ ให้เกิดความเป็นมงคลกับชีวิต

อายุน้อยพอเดินไหวก็เดินกันไปไม่เหนื่อย ส่วนส.ว.ก็นั่งรายรอบโบส์ถเพราะเดินไม่ไหวก็เป็นอนิจจังไม่เที่ยงนะแมว

เรามาคุยกันด้วยหัวข้อนี้ธารดาวคงไม่ชอบหรอกถึงได้หายหน้าหายตาไป ไม่ถูกกับรสนิยมของเค้า......555

เวลากินข้าวพี่จะคิดถึงธารดาวเหมือนกับเป็นความดีความชอบของเค้าที่ให้ข้าวพี่กิน ไม่ถึงกับเป็นบุญคุณแต่ด้วยความมีน้ำใจของเค้า อันนี้สำคัญกว่าสิ่งใด

ฝรั่งมีธรรมเนียมเรื่องสิทธิเสรีภาพ ความเสมอภาค แต่วัฒนธรรมของเราก็เป็นสิ่งที่ดีที่ควรรักษาไว้เนาะ


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.198.179 วันที่: 19 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:00:24 น.  

 
เมื่อวาน ตอบเม้นท์พี่หมิ้นอย่างดีเลย แต่พอคลิกส่ง เนทล่มซะดื้อๆ ช่วงนี้ที่แอลเอฝนตกติดกันมาสามวันค่ะ วันนี้มีแดดให้พอชื่นใจ แต่อากาศก็ยังคงหนาวอยู่

พี่หมิ้นต้องคิดถึงธารดาวอยู่แล้วพี่ เพราะพี่แกวิ่งฝ่ากระสุนไปส่งข้าวให้พี่ หลานแมวเค้าไปฝึกงานกับซีพีที่สุรินทร์ หลานบอก ได้ยินเสียงปืนเป็นระยะ ไหนว่ามันหยุดยิงอ่ะพี่หมิ้น มันยังยิงกันอยู่เลย อีกสองอาทิตย์เค้าก็จะจบการฝึกงานแล้วค่ะ เป็นห่วงหลานเหมือนกันพี่ ซีพีส่งช่างไปติดตั้งเครื่องสารพัด ขึ้นเหนือล่องใต้ แต่เขาก็ได้ประสบการณ์ดีๆ แมวบอก ถือว่าได้ไปเที่ยวโดยไม่ต้องจ่ายตังละกันโดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.40.186 วันที่: 19 พฤษภาคม 2554 เวลา:22:39:14 น.  

 
ใช่แล้วค่ะแมว ธารดาวเค้ามีบ้านอยู่ไกลที่ทำการไปรษณีย์ไปหน่อย เหตุการณ์ปะทะตามแนวชายแดนเราก็ต้องเฝ้าระวังอยู่ตลอดค่ะ เพราะไว้ใจไม่ได้ พี่หวังว่าบ้านธารดาวคงไม่กระทบมากนัก

การฝึกงานได้ประโยชน์ค่ะแมวเป็นการฝึกทั้งด้านวิชาการและการใช้ชีวิตทำงาน ฝึกความอดทนด้วย

เวลาพี่เห็นนักเรียนรด.เข้ารับการฝึกวิชาทหารพี่นึกชื่นชมว่าอดทนดีจัง กดดันหลายอย่าง บางคนขามาผิวขาว ขากลับดำปี๋ มีแผลถลอกด้วยอ่ะ

เมืองไทยก็ฤดูฝนแล้วมั๊งค่ะ พี่ไม่แน่ใจเพราะดินฟ้าอากาศผันแปรไปเรื่อย ๆ หนาวเป็นร้อน ร้อนเป็นฝนอะไรอย่างนี้ค่ะ

โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.234.216 วันที่: 20 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:20:40 น.  

 
แอลเอก็ไม่ต่างหรอกค่ะพี่หมิ้น จนไม่รู้ว่ามันเป็นฤดูไหนแล้วค่ะ สองวันใส่เสื้อกันหนาวผ้าพันคอ มาวันนี้ใส่เสื้อของซัมเมอร์ เสื้อผ้าเลยเต็มตู้เพราะไม่สามารถจะเก็บได้ ปกติแมวจะเอาเสื้อผ้าซัมเมอร์ออกมา แล้วเก็บวินเทอร์ไป

วันนี้ไปหาหมอมา ต้องเจาะตรวจเลือดทุกสามเดือนค่ะพี่ หมอบอกว่า ถ้าผลการตรวจวันนี้ไม่มีอะไร ต่อไปหมอจะนัดทุกหกเดือน ช่วงปีแรกหมอต้องนัดตรวจถี่ แต่พ้นปีแรกไปก็นัดทุกหกเดือน ผลยังไม่ออกค่ะพี่ หวังว่ามันจะออกมาในทางที่ดี

พรุ่งนี้แมวต้องไปช่วยครูทำ Stone soup ซุปผักนั่นแหละพี่หมิ้น พอเห็นครูเขาขอให้ผู้ปกครองซื้อผักซื้ออะไรให้ แมวเองก็เคยทำเพราะพี่สาวจอห์นเค้าเคยสอนทำ อร่อยมากพี่หมิ้น ความที่กลัวครูเขาทำไม่อร่อย เลยออกหน้าว่า ฉันทำให้ ครูเขาก็รู้ว่าแมวทำอาหารอร่อย เขาเลยจะให้แมวทำค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.40.186 วันที่: 20 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:02:52 น.  

 
ทราบข่าวแล้วดีใจค่ะแมว ขอให้สุขภาพดีวันดีคืน สิ่งดี ๆ ที่แมวทำทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคตจะเสริมพลังให้กับแมวทั้งพลังกายและพลังใจนะ พี่เป็นกำลังใจให้เสมอ

พี่มีบทสวดอีกบทหนึ่งง่าย ๆ ให้แมวค่ะ

ก่อนสวดก็ตั้งนโมสามจบก่อน บทสวดนี้เรียกว่า "ชัยปริตร"

มะหาการุณิโก นาโถ หิตายะ สัพพะปาณินัง
ปูเรตวา ปาระมี สัพพา ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง เอเตนะ สัจจะ วัชเชนะ โหตุเม ชะยะมังคะลัง

ชะยันโตโพธิยา มูเล สักยานัง นันทิวัฒโน เอวัง อะหัง วิชะโย โหมิ ชะยัสสุ ชะยะมังคะเล อะปะราชิตะปัลลังเก สีเส ปะฐะวิโปกขะเร อะภิเสเก สัพพะพุทธานัง อัคคัปปัตโต ปะโมทะติ สุนักขัตตัง สุมังคะลัง สุปะภาตัง สุหุฏฐิตัง สุขะโณ สุมุหุตโต จะ สุยิฏฐัง พรัหมะ จาริสุ ปะทักขิณัง กายะกัมมัง วาจากัมมัง ปะทักขิณัง ปะทักขิณัง มะโนกัมมัง ปะณิธีเต ปะทักขิณา ปะทักขิณานิ กัตวานะ ละภันตัตเถ ปะทักขิเณ

ภะวะตุ สัพพะมังคะลัง รักขันตุ สัพพะเทวะตา สัพพะพุทธานุภาเวนะ สะทาโสตถี ภะวันตุเม

ภะวะตุ สัพพะมังคะลัง รักขันตุ สัพพะเทวะตา สัพพะธัมมานุภาเวนะ สะทาโสตถี ภะวันตุเม

ภะวะตุ สัพพะมังคะลัง รักขันตุ สัพพะเทวะตา สัพพะสังฆานุภาเวนะ สะทาโสตถี ภะวันตุเม

สวดเสร็จนั่งสมาธิแล้วตามด้วยอุทิศส่วนกุศลค่ะแมว

ทำบ่อย ๆ เดี๋ยวคล่องเองค่ะ

******

คนปรุงซุปอร่อย ๆ นี่หายากเหมือนกันนะคะแมว โชคดีที่หนึ่งในนั้นมีแมวอยู่ด้วย....อิอิ


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.234.216 วันที่: 20 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:34:12 น.  

 
พี่หมิ้นคะ อย่าว่ากันนะคะพี่ แมวไม่รู้ว่าคำนี้อ่านยังไงค่ะ.. พรัหมะ อ่านว่า พะ..รัด..มะ หรือยังไงคะพี่หมิ้น

อีกคำนึง สะทาโสตถี อ่านว่า สะ..ทา โสด ถี หรือ สะ..ทา โส ตะ ถี

พี่หมิ้นไขข้อข้องใจน้องหน่อยนะคะ อย่างท่องให้ถูกต้องน่ะค่ะพี่

วันนี้แมวอ่านอีเมลเพื่อนที่เรียนมัธยมด้วยกันมา เราไม่ได้เจอกันนานละพี่ ตั้งแต่เรียนจบมหาลัย เพื่อนบอกว่า สามีเขามีเมียน้อย เพราะเธอให้ในสิ่งที่สามีต้องการไม่ได้ แต่สามีเธอยกเธอให้เป็นหนึ่ง เงินเดือนให้ทุกเดือน เธอพอใจแค่นี้

ฟังแล้วอึ้งอ่ะพี่หมิ้น ทั้งสามีและเมียเป็นเพื่อนร่วมห้องเรียนกับแมวมา แมวก็เห็นใจอ่ะนะพี่หมิ้น มันเป็นสิทธิของเพื่อนที่เพื่อนจะตัดสินใจยอมรับการกระทำของสามี แต่ถ้าเป็นแมวๆไม่ทน ทำใจไม่ได้พี่ ไม่รู้จะทนอยู่บนหิ้งไหวมั๊ย ยังไม่ทันเอาเราไว้บนหิ้ง เราจะลุยไปก่อนแล้วนั่นน่ะ

วันนี้เพื่อนรุ่นน้องเขาโทรหาแมว คุยกันเพื่อนเล่าว่า เขาโทรหาญาติแมวซึ่งเป็นเพื่อนกับเขาน่ะค่ะพี่หมิ้น แล้วญาติแมวก็บอกน้องคนนี้ว่า พี่แมวนะเมิง..ตะก่อนไม่ธรรมดา คือลูกพี่ลูกน้องแมวคนนี้มันพยายามจะบอกเพื่อนแมวว่า ถ้าพี่แมวรัก ต่อให้ทำไม่ดีอย่างไร มันก็ยังรัก แต่อย่าให้มันหมดใจ แม้ตามันก็ไม่แล
มันเตือนเพื่อนมันให้พึงระวังนิสัยแมวไว้ให้ดีน่ะค่ะพี่หมิ้น

แต่ก็จริงค่ะ ถ้าแมวรัก แมวก็จะดีต่อเขา แต่ถ้าเกินทน แมวถอยเลยนะพี่หมิ้น แมวไม่แคร์ด้วยว่าใครจะคิดอย่างไร บางทีก็ขำตัวเองเหมือนกันพี่ ทั้งๆที่ใจดีนะคะ แต่ความเด็ดขาดมันทำให้กลายเป็นคนดุซะงั้น

ที่โรงเรียนก็เหมือนกันค่ะ ครูหลายคน รู้จักนิสัยแมวมากขึ้น คือ ถ้าฉันพอใจ ฉันทำให้ เธอจะใช้ทำอะไรว่ามา แต่อย่าให้ถอดใจนะพี่ ครูจะเสียคนช่วยดีๆไปคนนึงเลย ครูลูกสาวเค้าถามแมวว่า แมวไม่คิดจะสมัครทำงานเหรอ จะได้ได้เงิน แมวบอก เงินก็อยากได้อยู่ แต่ถ้าต้องแลกกับอิสระที่มี ก็ไม่แลกดีกว่า ช่วยอย่างนี้ พอใจจะช่วยใครก็ช่วย หรือยูไม่อยากให้ฉันช่วย และถ้าเพื่อนชวนไปไหนก็ไปได้ตลอด แต่ถ้าทำงานฉันไปไหนลำบาก อึดอัดด้วยพี่หมิ้น


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.40.186 วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:57:42 น.  

 
ลืมคุยเรื่องซุปไปค่ะพี่หมิ้น แมวเริ่มทำตั้งแต่แปดโมง ครูบอกให้หั่นผักมาให้เรียบร้อย เด็กบางคนมันก็ไม่หั่นมา แมวก็ต้องมาหั่น กว่าจะเริ่มทำก็เก้าโมง ต้องกินตอนบ่ายโมงเงี้ย เกือบไม่ทันอ่ะพี่ เพราะเขาใช้หม้อตุ๋นทำ มันร้อนช้ามาก ร่ำๆจะโทรบอกสามีให้ไปรับเอามาทำที่บ้านแล้วเชียว ดีว่ามันร้อนทัน

เด็กได้กลิ่น บอกหอมครับ พอได้ที่ตอนบ่ายโมงครึ่ง ก็ตักแจกเด็กๆ หลายคนบอก ผมไม่ชอบผัก ผมไม่กินครับ ครูก็บอกไม่ชอบก็ไม่ต้องกิน แค่ชิม แต่ความที่น้ำซุปมันอร่อยอ่ะพี่ ไอ้ที่บอก ผมไม่กินผัก ผมไม่ชอบน่ะ ล่อไปสามชาม แมวก็จิกเด็กว่า ไหนว่าไม่ชอบกินไง มันบอก ก็มันอร่อยครับ แมวทำสองหม้อใหญ่ๆ เด็กทั้งห้องกินไปหม้อนึง หม้อที่สองครูคงตักแจกเพื่อนๆและเอากลับบ้านโดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.40.186 วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 เวลา:12:06:36 น.  

 
ขอบคุณที่ถามค่ะแมว

พรัหมะ อ่านว่า พรัมมะ
สะทาโสตถี อ่านว่า สะ ทา โสด ถี

สำหรับท่อนที่สวดว่า

ปะทักขิณัง กายะกัมมัง........ปะทักขิเณ
ความหมายคือ กายกรรม วจีกรรม มโนกรรม และความตั้งใจ(ทำสิ่งดีในวันนี้)เป็นสิ่งที่ดี เมื่อทำความดีแล้ว ย่อมได้รับผลดี

พี่เห็นการกระทำดีของแมวหลาย ๆ อย่าง เป็นการทำความดีโดยไม่ได้เรียกร้องสิ่งตอบแทน เราสวดมนต์เหมือนเป็นการตอกย้ำให้เรามุมานะที่จะทำดีต่อไปค่ะแมว

*******
ซุปนี่ถ้ามันอร่อยนะไม่ต้องพูดถึงค่ะแมว ทานได้ทานดี เคยไปทานบุฟเฟ่ต์ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง มีให้เลือกเยอะแยะ พอตักมาทานก็อร่อยบ้างไม่อร่อยบ้างค่ะ

แมวทำซุปเลี้ยงเด็กหม้อโต ๆ ทำให้นึกถึงบรรยากาศเวลาไปเลี้ยงอาหารเด็กกำพร้า เวลาเขาอร่อยอาหารอะไร เขาจะพูดว่า "ขออีก ๆๆ"

เรื่องเพื่อนแมวค่อยมาเม้นท์นะคะ


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.147.190 วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:29:06 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หมิ้น แมวอ่าน พะ รัด มะ ดีนะคะที่ถามพี่หมิ้นก่อนน่ะค่ะ ไม่งั้นผิดชัวร์ ท่องผิดแทนที่จะได้ดีเข้าตัว กลับกลายเป็นไม่ดีไปล่ะแย่เลยพี่ ทีแรกแมวคิดว่าพี่หมิ้นพิมพ์ผิด และคิดไปคิดมา พี่หมิ้นไม่ค่อยจะพลาด ก็เลยคิดต่อไปว่า มันคงต้องอ่านเป็นอะไรซักอย่างที่เราไม่รู้นั่นแหละ

ซุปนี่แมวว่า ถ้าใช้เวลาเคี่ยว มันอร่อยเองค่ะ ความหวานของผักมันจะทำให้รสกลมกล่อม ยิ่งซุปผักด้วยแล้วพี่ รอไปเหอะ อร่อยชัวร์ ใส่แค่เกลือ พริกไทย น้ำตาลปรุงรสก็เริดละพี่ แต่ของแมวใส่ซอสมะเขือเทศด้วย หน้าตาเลยออกมาน่ากิน อีกห้องนึงเขาทำเอง เหลือบานเบอะ คงไม่อร่อยอ่ะพี่ เพราะเขาไม่ได้ใส่ซอสมะเขือเทศ แล้วถ้าเคี่ยวซุปไม่นาน ผักก็เหม็นเขียวด้วยค่ะ

มันก็เหมือนต้มจับฉ่ายนะพี่หมิ้น เพียงแต่ของฝรั่งเนี่ย ถ้าใส่ซอสมะเขือเทศลงไปหน้าตามันก็จะออกมาน่ากินมากขึ้น

ฝรั่งเขาไม่ค่อยทิ้งของหรอกค่ะพี่หมิ้น เหลือเขาก็เอากลับบ้านกัน เวลาแมวห่อข้าวไปกินที่โรงเรียน เพื่อนก็ช่วยแมวกินทุกวันค่ะ เพราะเขารู้ว่าแมวทำอร่อย ถ้าไม่อร่อยก็คงไม่รอกินมันทุกวันหรอกพี่ ยิ่งขนมจีนน้ำยาใต้นะพี่ วันไหนแมวอยาก แมวต้องทำเผื่อพวกหล่อน เพราะมันเผ็ดได้ใจ เฉพาะคนที่กินเผ็ดได้เท่านั้นนะคะพี่หมิ้น

เมื่อก่อนแมวก็ทำไม่เป็นค่ะพี่หมิ้น อยากกินมากแต่ทำไม่เป็น ลองทำทิ้งทำขว้างมาไม่รู้เท่าไหร่ จนวันนึงพี่คนนึงเขาก็ให้สูตรมา แต่เครื่องเคราของเขามันยุ่งยากสำหรับแมวๆก็เลยใช้น้ำพริกแกงคั่วทำ อร่อยค่ะ เพราะหลังบ้านแมวมีต้นมะกรูดปลูกไว้ เดี๋ยววันนี้ว่าจะทำกินซะหน่อยพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.40.186 วันที่: 22 พฤษภาคม 2554 เวลา:0:32:12 น.  

 
คุยเรื่องเพื่อนแมวก่อนนะคะ

ชีวิตจริงพี่ก็เคยเห็นมาค่ะ พี่คิดว่าเขาสองคนคงมีข้อตกลงลับ ๆ ระหว่างกันและยอมรับในข้อบกพร่องของกันและกันจึงได้อยู่กันได้โดยที่ไม่มีปัญหา แต่ถ้าจะเค้นกันหนัก ๆ แล้วพี่คิดว่าคนที่เป็นภรรยาคงต้องช้ำใจบ้างแหละค่ะ ถ้าวันใดฝ่ายสามีตีตัวออกห่างไปจากชีวิตเรื่อย ๆ คงต้องมีบู้กันบ้างเพื่อเรียกร้องสิทธิอันชอบธรรม

แมวเข้มแข็งดีค่ะ สามารถเผชิญกับปัญหาได้ในหลาย ๆ เหตุการณ์ และด้วยอายุหรือเปล่าที่ทำให้สุขุมมากขึ้น นี่ไม่ได้หมายความว่าแมวแก่นะคะ พี่หมายความว่าเมื่อเรามีประสบการณ์เพิ่มขึ้นไปตามวัยเราก็จะนำประสบการณ์มาบวกกับการตัดสินใจได้ดีขึ้นน่ะค่ะ

พี่เห็นด้วยกับการปรับพฤติกรรมของแมว เป็นการปรับในทางที่ดีในทางที่เป็นประโยชน์กับตัวเอง คือถ้าเรามีอารมณ์ไม่ดีบ่อย ๆ ทำให้เสียสุขภาพนี่สำคัญที่สุดน่ะแมว วางเฉยเสียบ้างในบางเรื่องก็ดีเหมือนกันค่ะ

แมวมีบางส่วนที่คล้าย ๆ กับพี่คือเราค่อนข้างมาทางเป็นคนตรงไปตรงมานะ.....อิอิ

เมื่อวันก่อนมีละครดังเรื่อง "ดอกส้มสีทอง" เพิ่งจะอวสานไป ทีแรกพี่ก็ไม่เคยดูเลย พอคนเขาฮือฮากันก็ดู เป็นเรื่องของผู้หญิงคนหนึ่งที่ประพฤติตนไม่เหมาะสม เป็นเมียน้อยลูกของเจ้านาย แล้วก็ไปมีสัมพันธ์กับหลาย ๆ คนในเวลาเดียวกัน

ละครดังมากขนาดรมต.เชิญผู้จัดไปคุย ต้องมีการปรับเรทติ้งกันใหม่จากผู้ชมอายุ 13 เป็น 18 แล้วมีตัวอักษรวิ่งว่า "เป็นเพียงนิยายที่แต่งขึ้น" ถามว่าละครใกล้จบแล้วจึงจะมาเตือน มามีอักษรวิ่งไปวิ่งมาตอนที่มีบทเลิฟซีนมันจะทันหรือ ในเมื่อก็รอดูกันตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่มาตั้งนานแล้ว

ทีนี้เพื่อไม่ให้น่าเกลียดและโดนสังคมรุมประนามก็นิมนต์ท่านว.วชิระเมธีมาให้ข้อคิดจากละคร ท่านก็สรุปได้ดีค่ะ

ถ้าแมวสนใจหรืออยากดูก็เข้าไปในยูทูปนะคะ แต่พี่คิดว่าแมวเอาเวลาไปทำอาหารให้สามีและลูก ๆ ทานดีกว่า.....อิอิ

โดย: นกขมิ้น IP: 124.122.160.148 วันที่: 22 พฤษภาคม 2554 เวลา:6:33:44 น.  

 
แมวก็ไม่ทราบว่าเป็นไปตามวัยหรือปล่าวนะคะพี่หมิ้น แต่แมวเป็นผู้ฟังที่ดี ก็เลยมีเพื่อนเอาประสบการณ์ต่างๆมาเล่าปรึกษาเรื่อยค่ะ พอได้ฟัง เราก็ย้อนกลับมาคิดถึงตัวเองนะคะพี่หมิ้น ว่าถ้าเป็นเราๆจะทำอย่างไร มันก็จะเกิดสติปัญญาให้คิดว่า อะไรที่เราควรทำ อะไรที่เราไม่ควรจะทำต่อครอบครัวและคนรอบข้าง

การได้ไปช่วยครูที่โรงเรียน ได้เห็นความหลากหลายทางพฤติกรรมของเด็กๆ ครูเองก็เล่าให้ฟังว่าเพราะอะไรเด็กถึงมีพฤติกรรมแบบนี้ พ่อแม่มีส่วนอย่างมาก เห็นแล้วก็เวทนาค่ะพี่หมิ้น แมวก็จะมองย้อนมาที่ตัวเราอีกว่า เราเป็นแม่ที่ดีหรือยัง และเราควรจะทำอย่างไรกับลูกเรา

วันก่อนเพื่อนโทรมาเล่าให้ฟังว่า พี่สาวสามีเธอซึ่งเธอไม่ได้จ้างทำงานแล้ว แต่เขายังมีกุญแจสำนักงาน และได้เข้ามาเอาเอกสารการขายไปโดยไม่ได้รับอนุญาต

ไม่รู้นะพี่หมิ้น แต่แมวบอกเพื่อนไปว่า..ถ้าเป็นพี่ๆจะพูดตรงๆกับพี่สาวสามีเธอ เขาควรรู้ว่า อันใดควรหรือไม่ควรกระทำ ถ้าเกิดมีปัญหาเธอรับปัญหาไปเต็มๆ อย่ามาทำเป็นแกล้งโง่อยากทำอะไรก็ทำโดยไม่บอกกันอย่างนี้

เพื่อนแมวก็ไม่กล้าทำหรอกพี่ มันก็แค่บ่นให้ฟัง แมวก็บอกว่า เพราะเธอเป็นคนอย่างนี้ไง มันถึงทำกับเธอซ้ำซาก อะไรควรพูดกลับไม่พูด แมวบอกเพื่อนว่า ชีวิตเธอนี่ตลกนะ ชอบอยู่แวดล้อมด้วยคนงี่เง่า ไม่รู้สึกรำคาญบ้างเหรอ

จริงนะพี่หมิ้น แมวอ่ะจะไม่ชอบฟังคนที่ เอ่ยปากออกมาแล้วโชว์สติปัญญาอันน้อยนิดถึงความเห็นแก่ตัว กลัวว่าถ้าอยู่ฟังต่อไป ปากตัวเองนี่แหละจะสับเขาเข้าให้โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.40.186 วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 เวลา:0:52:04 น.  

 
แมวคะ เวลาเราดูละครที่นางเอกตกเป็นเบี้ยล่างให้คนโน้น คนนี้โขกสับ เรายังรำคาญเลยเนาะ แล้วถ้าเป็นชีวิตจริงพี่ก็ไม่คิดว่าจะมีมากเท่าไหร่นะคะ อาจจะมีบ้างเช่นกรณีที่แมวยกมาแต่คิดเป็นเปอร์เซนต์แล้วคงไม่ถึงครึ่งหรอกค่ะ

พี่คิดอย่างนี้นะคะ คือบางครั้งเราฟังคนพูดที่เข้าข่ายเห็นแก่ตัว หรือ โชว์ความฉลาดน้อยนี่ก็ได้แต่พิจารณาในใจค่ะ บางเวลาก็ทู่ซี้ทนฟังไป คือฟังอย่างเดียว เพราะถ้าแสดงความเห็นไปอาจไม่เข้าทางเขาแล้วจะพาลโต้เถียงกันไปสาวความยืดอีกน่ะ

สิ่งที่แมวปฏิบัติอยู่เวลานี้เรื่องสอนเด็ก เรื่องการให้ทาน การเมตตา ดีมากค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทำต่อไป พี่เองก็ต้องฝึกค่ะ บางครั้งเราเจอเรื่องราวที่ไม่ถูกใจก็ต้องฝึกปลง ฝึกปล่อยวาง คสม.บอกว่าพี่ใจเย็นขึ้นเยอะก็น่าจะเป็นผลจากการฝึกนี่แหละค่ะ.....555


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.199.198 วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:52:02 น.  

 
จริงๆเนาะพี่หมิ้น แมวรำคาญแทนจริงๆค่ะ คนบางคน มันก็เอาเปรียบบนความอ่อนน้อมของคนอื่นนะพี่หมิ้น

เพื่อนแมวคนนึง ถ้าแมวเริ่มต้นบ่น แล้วจะถามก่อนว่า จะบ่นให้ฟังหรือต้องการคำปรึกษา..เพราะถ้าบ่น เขาก็จะฟัง แต่ถ้าต้องการคำปรึกษาเขาก็จะช่วยคิด แมวก็เออเว๊ย..เวลาใครมาพูดอะไรกับเรา แมวก็ต้องคิดในแง่นี้ด้วยนะพี่ ว่าเขาต้องการแค่ใครซักคนฟังเขาบ่น หรือเขาต้องการคำปรึกษาจริงๆ

ไปช่วยเด็กๆนี่ ปลงได้เยอะนะพี่หมิ้น เมื่อก่อนแมวเก็บเอามาคิดว่า ฉันทำเต็มที่แล้วทำไมเด็กมันยังไม่ได้ วันนึงครูเค้าบอกแมวว่า เราเป็นครู เรามีหน้าที่ให้ความรู้อย่างเต็มที่ แต่หากเด็กบางคนไม่รับ ก็ถือว่าเราได้ทำหน้าที่ของเราอย่างเต็มความสามารถแล้ว

คำๆนี้ใช้ได้ตลอดนะพี่ ไม่ว่ากับครอบครัว กับเพื่อน ถ้าเราทำหน้าที่ของเราอย่างเต็มที่ แล้วผลออกมาจะเป็นอย่างไร เราก็แค่ทำใจเนาะพี่หมิ้น


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.238.52.38 วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 เวลา:10:11:31 น.  

 
น่ารัก น่านับถือมากค่ะแมว

พี่เคยไปบ้านเด็กกำพร้า ไปเห็นเด็ก ๆ แล้วนึกถึงตัวเองในวัยเด็ก มันห่างกันไกลกับเด็ก ๆ เหล่านี้ พี่เคยป้อนข้าวเด็กพิการป้อนไปน้ำตาซึมไป

ไปเยี่ยมเด็กที่ปากเกร็ด พอเห็นรถคนที่ไปเยี่ยมเขาก็กรูกันเข้ามาที่รถ พอเปิดท้ายเห็นขนมเขาตบมือกันเกรียว นี่เป็นภาพจริงที่พี่สัมผัสค่ะแมว

ทีนี้เด็ก ๆ ที่โรงเรียนแมวก็ต้องคิดให้อภัยไว้ก่อน พอเราให้อภัยจากนั้นจะเริ่มต้นง่ายขึ้นค่ะ เพราะใจเราเป็นบวกไปแล้วน่ะ สูตรคณิตศาสตร์บวกคูณบวกก็ได้บวกใช่ไหมแมว

พวกเพื่อนพี่ส่วนใหญ่จะออกแนวปรึกษากันมากกว่าค่ะ คุย ๆ กันก็จะแนะนำกันไป มีทั้งบู๊และบุ๋น บางทีถามกลับพรรคพวกบอกสุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับตัวพี่เองนั่นแหละ.....เฮ้อ

วันนี้อากาศร้อนมากเลยค่ะ แต่ไม่ต้องห่วงเพราะฝนเขาเลือกเวลาไปตกตอนกลางคืนให้น่ะค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.199.198 วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:30:48 น.  

 
บางทีแมวไม่อยากจะใคร่ได้ใคร่มีอะไรไปมากกว่านี้แล้วค่ะพี่หมิ้น เห็นเด็กๆแล้วปลงค่ะ เราไม่ต้องรวย แต่เราก็ไม่ลำบาก แต่เด็กบางคนชีวิตลำบากกว่า เวลาเห็นเขากินอาหารฟรีของทางโรงเรียน เหมือนเขาไม่เคยได้กินอาหารแบบนี้ อาหารเต็มปากก็ยังเอ่ยขอเพิ่มอีก ไอ้ที่มีก็ยังกินไม่หมดด้วยซ้ำ

เด็กนี่บางทีเหมือนเพชรกับกรวดจริงๆนะพี่ บ้างพ่อแม่ไม่ต้องสอนอะไรมากมาย เขาก็ดีด้วยตัวเขาเอง แต่บางคนมันเป็นกรวด เห็นอย่างนี้แล้วแมวพยายามขัดเกลาลูกตัวเองอยู่ค่ะโดย: แม่น้องนิก IP: 69.238.52.38 วันที่: 24 พฤษภาคม 2554 เวลา:6:07:57 น.  

 
พี่หมิ้นว่ามั๊ยคะ บางทีเราได้เห็นเด็กที่ลำบาก มันเกิดความรู้สึกเศร้าใจ อะไรที่เราพอจะทำให้ได้ โดยไม่เกินกำลัง เราก็เต็มใจที่จะทำ เพราะเรายังดีกว่าพวกเขาหลายเท่านัก

เมื่อกี้เจอธารดาวออนไลน์ เธอบอกว่า เร่งเขียนงานเพราะไม่อยากให้เวลาผ่านไป คงรวยกันแหละพี่หมิ้นงานนี้ เขียนตุนจัง


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.238.52.38 วันที่: 24 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:34:43 น.  

 
ไม่อัพบล๊อคเลยนะแม่น้องนิก ไม่ว่างหรือไง มีเรื่องเล่าอะไรบ้างไม๊ ตอนนี้เราว่างอยู่


โดย: แม่น้องกุ๊ก IP: 119.46.91.4 วันที่: 24 พฤษภาคม 2554 เวลา:10:47:53 น.  

 
ไม่ค่อยจะว่างว่ะแม่น้องกุ๊ก เราเปิดบล๊อกไว้เพื่อคุยกับพี่เค้าน่ะ เราไปช่วยครูสอนเด็กที่โรงเรียนแทบทุกวัน ที่ผ่านมาลูกเราสอบวัดผลใหญ่ด้วย เลยต้องติวทบทวนกันให้แน่นๆหน่อย

ไม่มีอะไรเล่าหรอก


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.238.52.38 วันที่: 24 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:48:28 น.  

 
เรื่องเด็ก ๆ แมวคิดถูกแล้วค่ะ ขอให้สิ่งดี ๆ ได้เกิดแก่พวกเขาบ้าง ส่วนเราก็ได้กุศล ได้ความสุข ความสบายใจ

ตั้งแต่พี่ไปวัดหลวงพ่อจรัญบ่อย ๆ พี่ใจเบาขึ้นเยอะ มันสบายใจไม่แสวงหาอะไรมาก แต่กิเลสก็ยังต้องมีนะแมวเพราะเรายังไม่ได้บวชชี......อิอิ

เวลาไปพบหลวงพ่อไม่ต้องอะไรมากแค่ไปนั่งรอเวลาที่ท่านจะออกมาพบญาติโยม แล้วท่านก็จะให้ศีลให้พรให้เราอยู่เย็นเป็นสุข เท่านั้นเองจริง ๆ ค่ะแมว ไม่ได้มีพิธีการอะไรให้วุ่นวาย แต่ใจมันชุ่มฉ่ำไปแล้ว

ส่วนถ้าจะปฏิบัติธรรมก็ไปลงชื่อแล้วก็มาตามเวลาที่นัดหมายไว้ ไม่มีค่าใช้จ่ายอะไร แต่หลวงพ่อต้องรับภาระค่าใช้จ่ายในวัดไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ เท่าที่พี่ทราบเดือนหนึ่งเป็นแสน ยิ่งคนมาปฏิบัติธรรมมาก ๆ ก็สิ้นเปลืองพลังงานมากเพราะต้องใช้น้ำ ใช้ไฟ แต่ท่านมีเมตตาสูง อยากให้คนมาปฏิบัติธรรมกันเยอะ ๆ เพราะท่านอยากให้ญาติโยมทำจิตใจให้ผ่องใส

เมื่อวานพี่ไม่ได้มาคุยเพราะยุ่งมาก พอกลับบ้านก็นั่งอ่านหนังสือหลายเล่มจนง่วง นอนไปได้สักพักฝนตกลงมาทีนี้เลยยิงยาวถึงเช้า

ต้นไม้ที่บ้านไม่ต้องรดน้ำ ก่อนหน้านี้มีดอกพอได้ฝนก็ร่วง มีแต่มะม่วงที่ยังมีช่อให้เห็นอยู่บ้างแต่คาดว่าคงติดเป็นผลไม่มากนัก

พี่กำลังจะปลูกพวกพืชสวนครัวเช่น มะนาว

คสม.เห็นความตั้งใจของพี่ก็ขำ ๆ บอกคิดจะเป็นแม่ครัวใหญ่แล้วหรือ?.....555

อ๊าว....คนเราก็ต้องมีพัฒนาการเหมือนกันนะ ขืนย่ำอยู่กับที่กลัวจะตกรุ่นเหมือนมือถือที่ใช้อยู่น่ะค่ะแมว....อิอิโดย: นกขมิ้น IP: 14.207.204.235 วันที่: 25 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:51:05 น.  

 
อ้อ....เห็นคำตอบของแมวเรื่องเปิดบล็อกไว้คุยกันทำให้พี่รู้สึกดีมาก ๆ ค่ะ

พี่ไม่มีเฟซบุ๊คและไม่อยากมีเพราะเห็นว่าถ้ามีจะต้องหมั่นเข้าไปบ่อย ๆ น่ะ ขนาดเพื่อนเก่า ๆ ชวนยิก ๆ ยังบอกว่าไม่พร้อมค่ะ....เฮ้อ!!


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.204.235 วันที่: 25 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:56:44 น.  

 
ก็ถ้าไม่เปิด พี่หมิ้นก็คงหายไปจากชีวิตแมวสิคะ เอาแค่ว่าไม่ทันได้เปิด ธารดาวยังเมลมาถามที่อยู่พี่หมิ้นเลยอ่ะ

แมวก็ไม่ค่อยได้เปิดเฟสบุ๊คหรอกพี่หมิ้น มีกับเขาไปงั้นแหละค่ะ มันเยอะจนตามเทคโนฯไม่ทันแล้วพี่

วันหลังพี่หมิ้นบอกคสม.สิคะว่า เกิดได้ไปต่างประเทศอีก พี่หมิ้นจะได้โชว์ฝีมือทางด้านอาหารรรับแขกบ้าง รุ่นสั่งตรงมาจากเมืองไทยทั้งทีอ่ะพี่..เนาะ จะขายหน้าก็กระไรอยู่

ตะก่อนแมวไปอยู่ใหม่ๆ ทำเป็นอยู่แค่ผัดกระเพรากับผัดดอกกะหล่ำ แล้วถ้าไม่ลองทำทิ้งทำขว้างก็มีหวังอดตายค่ะ ใครจะไปนึกว่าไปอยู่ต่างบ้านต่างเมืองแล้วมันจะเกิดความอยากอาหารชาติตัวเองขึ้นสมอง แมวก็นึกว่า กินพิซซ่าได้ กินแฮมเบอร์เกอร์ได้ ไม่เห็นต้องทำอาหารกินเลย เอาเข้าจริงๆมันไม่ใช่เลยพี่หมิ้นเอ๊ย ขืนไม่ลองทำก็อดได้กิน


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.236.20.136 วันที่: 26 พฤษภาคม 2554 เวลา:5:18:24 น.  

 
โฮ....คำตอบของแมวทำเอาพี่เป็นปลื้ม...อิอิ

พูดอย่างนี้ต้องพาดพิงธารดาวซะหน่อย เขาเงียบหายไปเลย สงสัยกำลังปั้นนิยายเรื่องใหม่ หรือ ไม่ก็สาละวนกับเรื่องลูก เรื่องปลูกข้าว ฯลฯ พี่ก็ไม่กล้าไปรบกวนเค้า จะเมล์ไปคุยถามไถ่ก็กลัวเค้าไม่ตอบ เพราะวัยขนาดเราเค้าคงไม่อยากตอบเร็ว ๆ นักหรอก.....555 แต่ก็คิดถึงเค้าอยู่ทุกมื้อที่กินข้าว (ถ้าไม่ใช่ข้าวก็ผ่าน....อิอิ)

เทคโนโลยีนี่เร็วมากค่ะแมว พี่ต้องคอยให้น้อง ๆ ที่เก่งเทคโนโลยีสอนตลอด พูดอย่างไม่อายผลงานไหนที่ออกมาดูดีก็ได้พวกเขาช่วยเหลือ เป็นฝีมือของตัวเองไม่กี่มากน้อยค่ะ

วันก่อนทำงานชิ้นหนึ่งนั่งมึนอยู่ตั้งนาน น้องเขาก็มาถามว่าพี่เป็นอะไรนั่งเงียบเชียว พอบอกปัญหาเขาแก้ให้ พี่บอกว่าเห็นว่าเพิ่งจะสอนเมื่อวันก่อนวันนี้ลืมแล้ว เกรงใจจัง จะบอกว่าแก่แล้วลืมง่ายก็ยั้ง ๆ ไว่ก่อน (ความจริงที่ต้องเก็บไว้คนเดียว)

ข้างบ้านแมวมีพื้นที่ก็กันไว้ปลูกผักปลูกผลไม้ อยู่มานานจนเป็นอเมริกันไปครึ่งหนึ่งแล้วรู้ดีว่าควรปลูกพืชอะไร ฤดูไหนใช่ไหมคะ

บ้านเพื่อนพี่คนหนึ่งเขาเลี้ยงกระตายเขายังปลูกต้นกระเพราไว้กอหนึ่งเอาไว้ให้กระต่ายกิน เพื่อนบอกว่ามันกินจุกินได้ทั้งวัน เวลาไม่มีต้องไปซื้อที่ตลาดมาตุนไว้

มะนาวนี่บ้านเราเวลาหน้าร้อนจะแพงมากค่ะ บางทีลูกหนึ่งสี่ห้าบาทแน่ะ แล้วไม่ค่อยมีน้ำเท่าไหร่ เคยผ่านแถว ๆ เพชรบุรีซึ่งเป็นแหล่งปลูกมะนาวคุณภาพดี (น้ำมาก) แวะซื้อมาเป็นถุงใหญ่ ๆ แล้วเอามาแบ่งแจกพรรคพวก เลยมาคิดว่าเอ๊ะ...ปลูกไว้สักต้นดีไหม มีมะนาวแล้วค่อยคิดตำน้ำพริกกะปิสักครก (โชว์)

อากาศเช้านี้เหมือนกับฝนใกล้จะตกค่ะโดย: นกขมิ้น IP: 14.207.202.108 วันที่: 26 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:31:07 น.  

 
มะนาวเมืองนอกไม่แพงหรอกพี่หมิ้น ครึ่งโลสิบห้าบาทค่ะ ก็เลยไม่ต้องปลูก แต่องุ่นเนี่ยพี่หมิ้น ให้มันโตอีกนิด กินแบบดิบๆ จิ้มน้ำปลาหวาน อร่อยมากค่ะ เดี๋ยวจะทำไปให้เพื่อนครูที่โรงเรียนกินให้แซ่บเลย กำลังโตละค่ะ

ตอนนี้ไข่ก็แพงค่ะพี่หมิ้น แต่ก็ยังมีที่ถูกอยู่ โหลละสามสิบบาท ทำไปทำมา ของเมืองนอกจะถูกกว่าเมืองไทยนะพี่หมิ้น

ธารดาวก้มหน้าก้มตาเขียนงานตุนค่ะพี่หมิ้น ก็ได้ทักทายกันออนเอ็มแป๊บนึงแทบทุกวัน โม้เสร็จก็ไป

กระต่ายมันกินกระเพราด้วยเหรอพี่หมิ้น แมวปลูกยังไงก็ไม่ขึ้นค่ะ ไม่รู้จะเอาเมล็ดพันธุ์ที่ไหนปลูกดี เมืองนอกไม่เห็นมีขายเลยพี่ มีแต่โหระพา


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.236.20.136 วันที่: 26 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:18:44 น.  

 
เมืองนอกเขาสามารถควบคุมกลไกตลาด ควบคุมราคาได้ดีกว่าเมืองไทยค่ะ บ้านเราราคาสิ่งของหลาย ๆ รายการมีขึ้น ๆ ลง ๆ ตลอด

ล่าสุดหลังจากสร้างความเดือดร้อนเรื่องน้ำมันปาล์มขาดตลาด วันนี้บอกว่าจะลดราคาน้ำมันปาล์มให้ 5 บาท จากที่เคยปรับราคาไปแล้ว (1 ลิตร ราคา 47 บาท จะเหลือ 42 บาท) แต่กับกรณีน้ำมันถั่วเหลืองขึ้นไปจาก 47 บาทเป็น 55 บาท ยังไม่มีวี่แววว่าจะลดตามด้วย

ถ้าออนเอ็มคุยกับธารดาวบ่อย ๆ ฝากบอกด้วยค่ะแมวว่า อย่าโหมงานเขียนมากนัก หรือไม่ก็ฝากให้บำรุงร่างกายไว้บ้างเดี๋ยวโทรมเร็วกว่ากำหนด....แทนที่เพื่อนลูกจะเรียกพ่อดันไปเรียกลุงแทน....อิอิ

กระต่ายกินใบกระเพราะค่ะ ชอบด้วยไม่รู้มีสารอะไร ถ้ามันได้กินแล้วจะขนสวย (เห็นคนเลี้ยงเขาบอกอย่างนั้น)

พูดถึงโหระพาเวลาพี่ทานก๋วยเตี๋ยวเรือจะต้องมีโรยหน้าด้วยหอมชื่นใจดีค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.225.67 วันที่: 26 พฤษภาคม 2554 เวลา:16:12:35 น.  

 
พี่หมิ้นพูดถึงก๋วยเตี๋ยวเรือโรยหน้าด้วยโหระพานี่ คิดถึงตอนไปกินอาหารเวียดนามนะพี่ โหระพามาเป็นสวนเลยค่ะ

ของกินเมืองนอกตอนนี้ก็ไม่ถูกแล้วค่ะพี่หมิ้น แมวก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ทุกอย่างมันสวนทางกันสิ้นดี คนตกงานกันเยอะ เงินค่าแรงก็เท่าเดิม แต่ราคาของกินของใช้ขึ้นพรวดๆ เดี๋ยวนี้ถ้าจะซื้ออะไร ต้องคำนวณนะคะพี่หมิ้น ว่าระหว่างซื้ออันเล็กกับแบบใหญ่เลย อันไหนถูกกว่ากัน สรุป แมวต้องซื้อแบบใหญ่ น้ำมันต้องซื้อเป็นแกลลอน น้ำตาลต้องซื้อถุงใหญ่แบบสิบกิโล ซื้อถุงเล็กแพง

แล้วยิ่งทิชชูสำหรับห้องน้ำแล้วด้วย ต้องใช้ทุกวันอ่ะพี่ เวลามันลดราคาที่ไหนถูก แมวต้องซื้อตุนไว้สามโหลไปเลยโดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.182.5 วันที่: 28 พฤษภาคม 2554 เวลา:5:25:18 น.  

 
เคยไปทานก๋วยเตี๋ยวเรือชื่อร้านยกพลขึ้นบก เวลาเสริฟเขาเอาผักมาเป็นตะกร้าเล็ก ๆ ให้ทานอย่างจุใจ ไม่พอก็ขอได้อีกไม่มีการหวง พี่ก็มักจะหยิบโหระพามาโรย ๆ คลุก ๆ อร่อยค่ะ บางทีมีถั่วงอกมาด้วยยังไม่ชอบใส่เท่าโหระพาค่ะแมว

อาหารเวียตนามอร่อยหลายอย่างนะคะ ที่ชอบอันดับต้น ๆ ก็แหนมเนือง มีผักหลายชนิดให้ทานแกล้ม พี่ชอบผักแพว ทางบ้านแมวน่าจะเรียก ผักไผ่ ผักนี้คู่กับอาหารเวียตนาม

แมวไปทานอาหารเวียตนามบ่อยไหมคะ สำหรับพี่มักจะฝากเพื่อนซื้อหรือเพื่อนซื้อมาให้ทาน วันศุกร์เขาจะขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพ ตกวันอาทิตย์ก็กลับไปตจว. พี่จะได้ทานของสด ๆ ดีค่ะโดย: นกขมิ้น IP: 124.122.160.32 วันที่: 28 พฤษภาคม 2554 เวลา:19:39:05 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หมิ้น ที่บอกชื่อผักให้แมวทราบ วันก่อนคุยกับธารดาว แมวก็บอกว่าที่บ้านปลูกผักไผ่ ไม่รู้ภาษากลางเรียกอะไร อิธารดาวก็ตอบว่า ไม่รู้โว๊ย..ตกลงเลยเป็นสิ่งที่คาใจแมว จนพี่หมิ้นเอ่ยถึงนี่แหละค่ะ

แมวปลูกผักไผ่อยู่หลังบ้านอ่ะพี่ เอาไว้ใส่ลาบเหนือน่ะค่ะ แล้วหน้าบ้านก็ปลูกทูน ไม่รู้ภาษากลางเรียกงี้ป่ะนะพี่ เอาไว้ทำแกงใส่ปลา แต่ต้นมันยังไม่โตหรอกพี่ ยังไม่ขยายมากพอ แล้วก็กระถิน พวกนี้ไปขุดจากบ้านเพื่อนมาปลูก

แมวไม่ค่อยได้ไปทานอาหารเวียดนามหรอกพี่หมิ้น นานๆทีค่ะ เพราะกินไม่ค่อยเป็นอ่ะพี่ ก๋วยเตี๋ยวมันก็ไม่ได้อร่อยถูกปากอย่างบ้านเรา เห็นคนเวียดนามกินคู่กับโหระพาเยอะมาก แมวบอกเพื่อนเลยว่า เธอไม่ต้องพาฉันมากินอีกแล้วนะ สู้ไปกินก๋วยเตี๋ยวเรือยังอร่อยกว่าอีก

เพื่อนชอบพาแมวไปลองกินอาหารตามร้านต่างๆอ่ะพี่หมิ้น บางร้านก็โอเค บางร้านไปหนเดียวก็ไม่เคยไปอีกเลย เพื่อนแมวเค้าชอบกินข้าวนอกบ้านบ่อยๆ และบ้านแมวมันเป็นทางผ่านก่อนไปบ้านเธอ พอเธอเลิกงานตอนค่ำจะกลับบ้าน เธออยากกินอะไร เธอก็จะแวะมาจิกแมวไปนั่งกินเป็นเพื่อนเรื่อยอ่ะพี่หมิ้น บางทีบอกไม่ไป มันก็มาจิกเอาไป ไปบ่อยก็เกรงใจสามีอ่ะพี่หมิ้น

กลัวเดี๋ยวเธอบอก รักกันมากไม่ไปอยู่ด้วยกันเลยป่ะ เพราะลำพังเพื่อนไม่มารับ มันก็โทรหาทุกเย็น อลีนายังบอก น้า..เค้าไม่มีเพื่อนคนอื่นเลยเหรอคะแม่ ทำไมชอบมารับแม่ออกไปเรื่อยเลย หนูก็เห็นแม่คุยกันทุกเย็นแล้วยังจะมารับกันไปอีก


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.182.5 วันที่: 28 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:16:29 น.  

 
แมวจ๊ะปลูกผักเอาไว้ทานเองดีค่ะ เวลาเราเห็นพัฒนาการของต้นไม้ที่เราปลูกเราจะชื่นใจ ทั้ง ๆ ที่บางครั้งเราไม่ได้เอามาทำอะไร เช่นการปลูกพืชล้มลุก พืชผักสวนครัว แค่ไปดู ๆ แค่นั้นก็อมยิ้มแล้วจริงไหมคะแมว....อิอิ
ยิ่งบ้านแมวปลูกมากเท่าไหร่ก็ทำให้แมวชื่นใจได้มากเท่านั้น

เย็นวันอาทิตย์พี่ไปเดินเล่นที่ตลาดนัดสวนจตุจักร เดี๋ยวนี้มีนักท่องเที่ยวเยอะ ส่วนมากจับได้ว่าเป็นคนจีน เขาซื้อของแบบรู้ธรรมเนียมไทยคือต่อรองราคา พอใจก็ซื้อ ไม่ชอบใจ(ราคา)ก็ไม่เอา เห็นแม่ค้าบางเจ้าพอลับหลังก็บ่นดัง ๆ ว่า ต่อราคายังกับตลาดโรงเกลือ (แมวรู้จักไหมคะอยู่แถว ๆ ชายแดนติดกับเขมร)

ร้านขายเสื้อผ้าเดี๋ยวนี้มีเสื้อสกรีนถ้อยคำบนตัวเสื้อทั้งด้านหน้าและด้านหลังด้วยคำพูดแปลก ๆ แบบคนใส่ต้องทำใจถ้าหากเมื่อใส่แล้วจะมีคนอ่านดัง ๆ หรือขำๆ เช่น "แม่kuโหด" "เซ็งเป็ด" และอีกมากมายค่ะ แหม! ....ไม่ยักกะมีที่สกรีนว่า "แก่แต่ไม่เหี่ยว" อะไรทำนองนี้ จะได้ซื้อเอง+ซื้อไปแจกเพื่อน ๆ ด้วย.....555

อาหารมื้อเย็นทานแกงมะรุมมีเพื่อนบ้านแกงมาให้กิน เขาบอกลองชิมฝีมือเขาดู เขาไปได้มะรุมมาจากตลาดเห็นปุ๊บซื้อปั๊บเพราะเขาชอบ ส่วนพี่ก็ไปได้ปลาทูต้มเค็มซื้อมาจากตลาดอตก.

อาหารที่อเมริกาถ้าไปเป็นกลุ่มได้ก็ดีค่ะแมว สั่งมาแล้วก็ช่วยกันกินเพราะปริมาณอาหารเยอะ ท้องเราไม่ใช่ยุ้งข้าวเหมือนอเมริกันชนนี่นาจะได้คนเดียวชามเดียวน่ะ

อลีนาเข้าใจพูดให้แม่คิดนะ.....อิอิโดย: นกขมิ้น IP: 183.89.200.77 วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:34:17 น.  

 
แมวเอาคำที่อลีนาพูดไปเล่าให้เพื่อนฟัง แมวบอก ดูดิ..เด็กมันยังคิดเลย

เมืองไทยมีอะไรให้เล่นเรื่อยเลยเนาะพี่หมิ้น พี่หมิ้น อ่านแล้วก็ขำดีค่ะ พี่หมิ้นต้องสกรีนติดอกว่า อย่าเล่นกับไฟ ค่ะ คงเปรี้ยวพิลึกพี่

แกงมะรุมแมวก็ชอบนะคะพี่หมิ้น แต่มันไม่มีให้ทำกิน ต้องรอไปเมืองไทยถึงจะได้กินค่ะ วันก่อนเพื่อนโทรมา ญาติเค้ามาตั้งแต่เมื่อวาน แมวก็ถามว่า ไม่ฝากให้พี่เค้าซื้ออะไรมาเหรอ เพื่อนบอก ไม่ล่ะพี่ ที่อเมริกาก็มีดีกว่าเมืองไทยซะอีก เออ..ถ้าซื้อไข่มดแดงมาให้กินได้ค่อยน่าสนใจหน่อย แล้วเราก็เม้ากันเรื่องอาหารอย่างออกรส แต่ละอย่างไม่มีให้กินหรอกพี่

แมวไม่ได้มีเพื่อนคนไทยมากหรอกค่ะพี่หมิ้น มีที่สนิทแบบไปกินด้วยกันได้ก็แค่คนเดียว เพื่อนแมวมีน้อย แต่ดีทุกคน และแมวค่อนข้างจะมีความเป็นส่วนตัวสูง มันเป็นพักๆตามแต่อารมณ์อ่ะพี่หมิ้น บางทีติดจะดูละคร บางทีติดอ่านหนังสือ บางทีติดถักตุ๊กตา บางครั้งก็ทำแต่อาหาร สนุกอยู่กับสิ่งเหล่านี้มากกว่าที่จะไปนั่งเม้าค่ะ นี่แมวก็ถักกระเป๋าให้ลูกใส่ไปโรงเรียนโดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.181.87 วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:12:40:04 น.  

 
คำพูดที่เขาสกรีนนี่คิดได้ยังไงไม่รู้ค่ะแมว มีแต่แสบ ๆ ทั้งนั้นค่ะ

พี่เคยซื้อที่ตลาดหัวหินมาเขาเขียนว่า "แม่ค้าที่หัวหินบังคับให้ซื้อ" ไปเที่ยวที่ปายก็ซื้อที่เขียนว่า "ผู้พิชิตโค้งเมืองปาย" เดี๋ยวนี้ไปที่ไหนก็มีเสื้อแบบนี้ขายทุกที่ค่ะ เพื่อเป็นที่ระลึกว่าได้ไปเที่ยวมาแล้ว

ไข่มดแดงพี่เห็นมีขายตามตลาด แม่ค้าใส่กระทงใบตอง มีคนบอกว่าเอาไปแกงอร่อยออกเปรี้ยว ๆ แต่พี่ไม่ทานค่ะมันแปลกเกินไปสำหรับพี่น่ะ อย่างไข่ปลาก็เหมือนกันจะชอบไข่ปลาช่อน

ดีแล้วละค่ะแมวที่เป็นตัวของตัวเอง ขอให้มีอารมณ์ดี สดชื่นในทุก ๆ วันนะคะโดย: นกขมิ้น IP: 183.89.200.77 วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:15:35:13 น.  

 
นิกดูเป็นหนุ่มขึ้นมากเลย


โดย: DarthTrowa วันที่: 31 พฤษภาคม 2554 เวลา:23:31:33 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

สบายดีหรือเปล่าคะ หรือ ว่ากิจกรรมนอกระบบเยอะน่ะค่ะ

หากกำลังสนุกสนานกับการทำกิจกรรมใด ๆ ก็ขอให้เพลิดเพลิน มีความสุข

หากเจ็บไข้ได้ป่วยอยู่ก็ขอให้หายเร็ว ๆ นะคะโดย: นกขมิ้น IP: 124.122.92.108 วันที่: 2 มิถุนายน 2554 เวลา:6:53:20 น.  

 
ไม่มีอะไรพี่หมิ้น เมื่อวานไม่ได้เข้าเนทเพราะพาลูกไปทำพาสปอร์ตหลังเลิกเรียนน่ะค่ะ ก็ใช้เวลานาน พอกลับถึงบ้านก็ทำอาหารเย็น กินอิ่มเรียบร้อย ว่าจะนั่งให้เนทให้สบายใจซะหน่อย เนทเดี้ยงอ่ะพี่หมิ้น

เมื่อวานแมวก็เมลถึงพี่ตะเบฯก่อน เพราะรบกวนให้พี่ตะเบฯไปจ่ายเงินค่าส่วนกลางของคอนโด เงินยังไม่ทันส่งหรอกพี่ๆตะเบฯก็แอ๊ดวานซ์จ่ายไปก่อนแล้ว

เมลถึงพี่ตะเบเสร็จ เนทก็เดี้ยง ดีว่าส่งเมลไปให้พี่ตะเบทันนะพี่หมิ้น

โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.36.83 วันที่: 3 มิถุนายน 2554 เวลา:6:01:37 น.  

 
รับทราบค่ะแมว

ช่วงหลัง ๆ มานี่ไม่ค่อยได้คุยกับแก๊งนางฟ้าชบาฉายเลยค่ะ แต่ก็ระลึกถึงทุกคนเสมอ อีกอย่างปะการังเองก็ไม่ค่อยว่างเข้ามาคุยด้วยเลยซา ๆ ไปหน่อยค่ะ ปะการังมาอยู่เมืองไทยยุ่งมากกว่าอยู่ที่อเมริกาเสียอีกเนาะ....อิอิ (มีแซว)

พี่ไปเดินซุปเปอร์ ที่นี่เขาเข้าถึงหัวอกแม่บ้านคือเขาจะมีบู๊ทขายผัก ขายผลไม้ที่ปรับราคาลดลงมาในแต่ละวัน ไม่ถึงกับนาทีทอง แต่เป็นราคาที่พอยอมรับได้ ขั้นต่ำก็เพียงสิบบาทค่ะ ผักผลไม้ก็สดด้วย พี่ชอบไปเดินดู บางครั้งก็ซื้อ บางครั้งก็ได้แต่มอง ๆ แต่ละวันสินค้าก็ปรับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ

อย่างเมื่อวันก่อนพี่ได้ผักหวานมา ราคาถุงละ 10 บาท ด้วยปริมาณพอสมควร พี่เอาไปแกงได้ถ้วยหนึ่ง อร่อยไม่อร่อยก็หมดค่ะ....555

วันเดียวกันนั้นได้ผลไม้มาด้วย เป็นมะม่วงทานสุกชื่อ "มหาชนก" ซื้อแล้ววางทิ้งไว้หนึ่งคืน พอเอามาทานกับข้าวเหนียวมูนแล้วอร่อยมากค่ะ กลิ่นมะม่วงหอมชื่นใจมาก แต่ลูกเรียว ๆ แบน ๆ ไม่ใหญ่เท่า "พราหมณ์ขายเมีย" ที่เคยเล่าให้ฟังค่ะ

เสาร์นี้จะไปรวมกลุ่มกับเพื่อน ๆ ไปกินนอนที่วัดหนึ่งคืนค่ะ เป้าหมายมีหลายอย่าง อย่างหนึ่งคือปฏิบัติ ทำสมาธิ วัดนี้อยู่ห่างไกล อยู่บ้านนอก ที่ชอบคืออยู่ติดแม่น้ำ บรรยากาศดี อากาศสดชื่นค่ะ

จะเอาบุญมาฝากแมวและธารดาวค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.234.194 วันที่: 3 มิถุนายน 2554 เวลา:8:23:57 น.  

 
แมว....เราอัพบล๊อคแล้วเข้าไปดูซิ่ สานตะกร้านะ ไปนั่งเรียนได้มา 2 แก่นแล้ว ต่อไปจะทำชิ้นใหญ่ขึ้น ต่อไปคงจะมีตะกร้าเต็มบ้านแล้วล่ะแก แต่เราชอบสะสม ไม่ดีอยู่อย่างนึงคือ หาซื้อเส้นพลาสติกในเมืองไม่ได้ เขาขายอยู่ไกลมาก อยู่ทางไปช่อแฮโน่นแหละ แต่เรายังไม่ได้ไปซื้อเลย ซื้ออุปกรณ์ของครูไปก่อน ครูเอามาขาย ไปสายก็หมด ซื้อไม่ทันเขา กะว่าเก่งก่อนจะไปซื้อเองเลย เออ..แกเห็นเราทำตุ๊กตาถุงเท้าไม๊ เราได้ขายด้วยนะ คราวที่แล้วพระสั่งว่ะ เขาไปแจกงานรับปริญญาพระ มาสั่งเราเป็นสิบตัว ดีนะที่เราทำไว้ที่บ้านเยอะก็มีพอขายไง วางหน้าร้านพี่ไก่อีก ตอนนี้ของกำลังจะหมด ว่างๆเราก็ผลิตอีก เผื่อมีออเดอร์มา เราจะได้ส่งทันไง ก็ไม่เครียดไง ทำไปเรื่อยๆ ถุงเท้าถูกๆ ปกติเราไปแม่สายทีก็ซื้อมา คราวที่แล้วไปสระแก้ว ไปกับแม่พี่น้องพี่ไก่เป็นรถตู้ เราก็ได้ซื้อถุงเท้ามาพอดีเลย หมู่นี้เราไม่ได้ไปแม่สาย เอาล่ะคุยแค่นี้ก่อน อย่าลืมเข้าไปดูล่ะ....


โดย: แม่น้องกุ๊ก (แม่น้องกุ๊ก ) วันที่: 3 มิถุนายน 2554 เวลา:11:59:40 น.  

 
แม่น้องกุ๊ก เดี๋ยวไป


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.237.49 วันที่: 4 มิถุนายน 2554 เวลา:6:28:59 น.  

 
แมวเข้าใจว่า พี่รังยังรับงานทางอเมริกาอยู่นะคะพี่หมิ้น พี่รังต้องทำงานกลางคืนซึ่งจะเป็นเวลากลางวันที่อเมริกา ถ้านอนอย่างนี้บางทีเหนื่อยอ่ะพี่หมิ้น ไม่ใช่พี่รังไม่ค่อยว่างหรอกค่ะ

เดี๋ยวนี้แมวนอนดึกไม่ได้แล้วนะพี่หมิ้น เมื่อก่อนตีสองยังไหว แต่ตั้งแต่น้ำในหูไม่เท่ากัน ถ้าวันไหนอากาศเย็นจัด จนมือเท้าแมวเย็น วันนั้นจะเวียนหัวบ้านหมุนทันที และหากนอนไม่พอติดๆกันด้วยแล้ว ไปกันใหญ่เลยค่ะพี่ช่วงเดือนที่แล้วอากาศมันร้อน แมวแข็งแรงพอดู ยังคิดว่าคงหาย ที่ไหนได้มาเดือนนี้มีลมแรงอากาศเย็น มันกลับมาเป็นอีก ประกอบกับคุณนายลืมตัวไปนิด ดูยูทูปเยอะ พอถึงเวลานอนแทนที่จะนอน กลับอ่านหนังสือต่อ งานนี้บ้านหมุนตามมาค่ะพี่

ไม่ต้องซ้ำเติมกันนะคะพี่ เดี๋ยวจะกลับตัวกลับใจซะหน่อยค่ะ

ขอบคุณที่เอาบุญมาฝากค่ะพี่หมิ้น แต่แมวทำของแมวทุกวันที่โรงเรียน เด็กเล็กห้องที่แมวไปช่วย มีเด็กคนนึงเขาดื้อกับครูมาก เกลียดครูตัวเอง แมวเองก็ดุไม่ใช่น้อย แต่เด็กมันรักแมวอ่ะพี่ ขำว่า เขาเอาแซนวิชมาให้แมว กระซิบว่า..เดี๋ยวพักไปหาผมข้างนอกนะ เดี๋ยวผมแบ่งให้กิน แมวก็ถาม แล้วยูไม่เอามาให้ครูกินด้วยเหรอ เด็กตอบว่า คุณก็แบ่งให้ครูครึ่งนึงก็แล้วกัน เฮ้อ..พี่ เด็กเนาะ แมวก็ไม่เข้าใจเค้าเหมือนกันว่าทำไมไม่รักครู แมวเองก็ดุพอกัน แต่มันก็ไม่เกลียด


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.237.49 วันที่: 4 มิถุนายน 2554 เวลา:6:40:47 น.  

 
ดีแล้วค่ะแมวที่รักษาสุขภาพด้วยการไม่นอนดึก แสดงว่าอากาศก็มีส่วนที่ทำให้เกิดอาการเวียนหัวนะคะ รู้อย่างนี้แล้วต้องเข้มงวดเรื่องเวลาเข้านอนหน่อยค่ะ

กำลังจะซ้ำเติม....อิอิ พอดีแมวพูดดักคอไว้ก่อนเลยยั้ง ๆ ไว้ ไม่หรอกค่ะใครจะไปซ้ำเติมละคะเพราะประโยคท้ายบอกไว้แล้วว่าจะกลับใจ สัญญากับตัวเองแล้วต้องทำนะคะ

เด็กมักจะกลัวครูมากกว่าค่ะแมว เหมือนกันหมด เพราะเราไม่ใช่ครูแท้ ๆ แต่ด้วยความเคารพนับถือและด้วยความใกล้ชิดกันทำให้เด็กจะเป็นกันเองกับแมวมากกว่า อีกเหตุผลหนึ่งพี่ว่าเด็กคงคิดได้เองว่าใครเป็นมิตรมากกว่ากันน่ะค่ะ

เราเองเมื่อตอนเป็นนักเรียนเราก็ยังเป็นแบบนี้ พี่ไปงานเลี้ยงรุ่นเจออาจารย์เก่า ๆ สมัยที่ถือไม้เรียวไล่ตีเด็กผมยาวนุ่งกระโปรงสั้น ผิดระเบียบนิดหน่อยก็ไม่ได้ โดนตัดคะแนนอะไรทำนองนี้

พี่ไม่ได้อยู่ในประเภทข้างบนแต่พอเจออาจารย์พี่ถามว่าอาจารย์ทำไมเมื่อก่อนอาจารย์โหดจัง อาจารย์หัวเราะแล้วบอกว่า ทำไปอย่างนั้นแหละเพื่อให้ระเบียบมันขลัง

เมืองไทยตอนนี้หน้าฝนแล้วค่ะแมว ฝนตกทุกวัน ตกมาก ตกน้อย ก็ขอให้ได้ตกค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 115.87.101.199 วันที่: 5 มิถุนายน 2554 เวลา:19:38:34 น.  

 
แมวเริ่มรู้แล้วค่ะพี่หมิ้น ว่าถ้าอากาศเย็น แมวจะต้องใส่เสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่นเข้าไว้ มันเหมือนจะช๊อคเอาอ่ะพี่หมิ้น เพราะร่างกายแมวไม่ปกติเหมือนเคย อีกอย่างเราไม่ได้อ้วนอย่างฝรั่งด้วยอ่ะพี่หมิ้น ฝรั่งเขาร้อนแต่เรายังหนาวอยู่ และบางทีเราหนาวแมวกลับร้อน ร่างกายร้อนน่ะไม่เป็นไรพี่หมิ้น แต่ถ้าหนาวนี่ อันตรายค่ะ

แมวชอบฝนค่ะพี่หมิ้น เวลาฝนตกแล้วมันเย็นดีค่ะ ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้ด้วย แต่จอห์นเค้าไม่ค่อยชอบหรอกค่ะ แมวชอบฝนที่เมืองไทย

ครูที่แมวช่วยเขาก็ดีนะพี่หมิ้น เด็กนี่ก็แปลกค่ะ ไม่ชอบครู หรืออาจจะเป็นเพราะวัยเขาด้วยมั๊งพี่ ที่ไม่เข้าใจว่าเพราะอะไรครูถึงดุ พอครูดุเขากลับเอาไปฟ้องพ่อแม่ พ่อแม่ก็เลยมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อครูไปด้วย แล้วฟ้องผอ.แมวก็เห็นใจครูค่ะพี่ ครูบอกแมวว่า เขาพยายามทำหน้าที่ของเขาอย่างดีที่สุดแล้ว แต่ในเมื่อผลมันออกมาอย่างนี้ เขาก็มีหน้าที่แค่สอนและจะไม่ใส่ใจเด็กคนนั้นให้มากไปกว่าหน้าที่

เด็กบางคน ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องตั้งใจเรียน พ่อแม่บางคนใส่ใจลูก ก็มาถามแมวๆก็แนะนำเขานะคะพี่ แมวบอก ยูเข้าไปดูลูกในห้องเรียน แค่ดู..แล้วยูจะเห็นว่าลูกยูเป็นอย่างไรและอย่าได้เข้าไปช่วยเขาทำงาน เพราะยูไม่สามารถตามไปทำให้ลูกทุกชั้นปี ยูควรเอาสิ่งที่ยูเห็น ไปสอนลูกที่บ้านว่าเพราะอะไรเขาถึงไม่ควรจะทำอย่างนั้น

เด็กมันนั่งใกล้กันอ่ะพี่หมิ้น เวลาทำงานเด็กคนนึงก็คุย แต่คุยไปทำงานไป ส่วนลูกตัวนั่งฟังแต่ไม่ทำงาน แม่เด็กเขาก็พูดว่า เพราะเพื่อนคุย ลูกเขาถึงทำงานไม่เสร็จ แมวก็บอกว่า ยูปฏิเสธไม่ได้ว่า เด็กทุกคนมันคุย สำคัญอยู่ที่ลูกยู ต้องไม่ใส่ใจกับสิ่งรอบข้าง แล้วทำงานของตัวให้เสร็จ

การยอมรับความจริงนี่มันยากเนาะพี่หมิ้น การสอนลูกให้เข้มแข็งก็ยากอีกเช่นกัน เวลาอลีนาเค้าอ่านหนังสือชีวิประวัติของคนสำคัญต่างๆ แมวฟังแล้วบอกลูกว่า หนูสังเกตมั๊ย คนที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้เขาไม่เคยล้มเลิกความตั้งใจและพยายามศึกษาเล่าเรียน

แมวก็แค่อยากให้ลูกได้เห็นความสำคัญของการศึกษาน่ะพี่ ถ้าลูกทำได้ เราก็สบายใจไม่ต้องเหนื่อยมาก


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.237.49 วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:1:08:33 น.  

 
ที่จริงแมวเป็นคนเหนือน่าจะมีภูมิต้านทานเกี่ยวกับสภาพอากาศที่หนาว ๆ ได้มากกว่าอากาศร้อนนะคะ แต่อย่างที่แมวบอกสภาพร่างกายเราเปลี่ยนไปอันนี้ต้องดูแลให้มากขึ้นนะจ๊ะ

ฝนถ้าตกในกทม.คนเขาก็จะบ่น ๆ กันค่ะ คนกทม.น่าจะไม่ค่อยชอบฝนเท่าไหร่เพราะฝนเป็นสาเหตุให้น้ำท่วมถนนบางสายที่การระบายน้ำไม่ดีพอ และทำให้รถติดมาก ๆ แต่บางคนก็เถียงว่าจะไปโทษธรรมชาติก็ไม่ได้เพราะมนุษย์ต้องหาทางแก้ไขเอง สาธารณูปโภคต้องพร้อม การใช้รถใช้ถนนน้อยลง การระบายน้ำดีจะช่วยได้เยอะค่ะ

พี่ก็ชอบหน้าฝนแต่อาจจะไม่มากเท่าแมว....อิอิ คือพี่จะชอบเวลาออกตจว. ยิ่งเวลาไปบ้านนอกไกล ๆ เห็นสายฝนท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ ฝนตกกลางนา โอ๊ย...ชอบจริง ๆ ค่ะ

ล่าสุดที่พี่ไปสวนผึ้งมา บ้านพักอยู่ติดภูเขา ฝนตกตลอดดูดีมากค่ะแมว พอตกค่ำทานข้าวไม่สะดวกเพราะแมลงมาเล่นไฟเยอะมาก บินไปบินมาจนเวียนหัว (แมลงนะไม่ใช่พี่) ที่สุดต้องปิดไฟ ลูกค้าคนอื่น ๆ พลอยสนุกไปด้วย บางคนได้อารมณ์ติสท์ขึ้นไปร้องเพลงท่ามกลางแสงเทียนริบหรี่ ๆ พี่ก็อยากจะร้องแต่มีคนฉุดขาเอาไว้.....555

แมวทำได้ดี พี่คิดว่าแมวเป็นเพียงพี่เลี้ยงอย่างนี้เหมาะสมแล้ว หากเป็นครูจริง ๆ สงสัยเป็นอีกรูปแบบหนึ่งค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.124.197 วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:8:41:29 น.  

 
ถ้าเป็นครูผู้ช่วยจริงๆ แมวคงเครียดอ่ะพี่ เป็นอย่างนี้เรายังปล่อยวางได้ค่ะ ไม่ใช่ความรับผิดชอบอะไรของแมวที่จะต้องเก็บมาคิด วันนี้เด็กคนนึงมันคุย ไม่ทำงานที่ครูมอบหมาย เรียกมันๆก็ไม่มองเราพี่ ทำเป็นไม่ได้ยิน มันท้าทายแมวมากนะพี่หมิ้น

แมวชอบฝนมากค่ะพี่ อเมริกาพี่ก็รู้อยู่ บ้านเขาปลูกเป็นโซนๆ มีบริเวณ ไม่แออัด ฝนตกทีได้กลิ่นดิน เห็นต้นไม้ใบหญ้าชุ่มน้ำ ดีกว่าร้อนอ่ะค่ะ วันนี้อากาศหนาวในตอนเช้า แดดออกในตอนบ่าย ชาวบ้านเขาไม่ใส่เสื้อกันหนาว แต่แมวยังใส่อยู่ค่ะพี่ ร่างกายมันไม่เหมือนชาวบ้าน พี่ตะเบฯบอก ร่างกายเรามันยังไม่เข้าที่ เพราะยาที่กินก็คือคีโมกลายๆ แฟนพ่อบอก ยาที่กินเป็นตัวเดียวกับที่เขาเคยกิน บางวันร่างกายจะหนาว บางวันก็ร้อนวูบวาบอ่ะพี่หมิ้น ก็เลยต้องระวังถ้าร่างกายหนาวผิดปกติค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.237.49 วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:4:41:03 น.  

 
ดูแลตัวเองให้ดีที่สุดนะคะแมว นอกจากเวียนหัวแล้วมีอาเจียนด้วยหรือเปล่าคะ

มีลูกญาติพี่คนหนึ่งเขาแพ้มาก หลังจากไปหาหมอกลับมาก็จะเวียนหัวและอาเจียน ร่างกายอ่อนเพลียมาก แต่พี่ยอมรับว่าจิตใจเขาแข็งแกร่งมาก ๆ เขายังยิ้มได้ เขาบอกว่าเขาต้องการกำลังใจจากคนอื่นในขณะเดียวกันเขาก็ต้องให้กำลังใจตัวเองให้มากกว่าที่ได้รับจากคนอื่น

แมวปีนี้เตรียมของขวัญอะไรให้อลีนาค่ะ พรุ่งนี้ (9 มิ.ย.) ก็จะเป็นวันเกิดแล้ว มีอะไรที่เตรียมไว้เป็นพิเศษหรือเปล่า

พี่ขออวยพรล่วงหน้านะคะ ขอให้อลีนาเป็นเด็กที่มีสุขภาพร่างกายและจิตใจดี เรียนเก่ง ๆ เป็นขวัญใจของพ่อแม่ไปนาน ๆ นะคะ


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.237.186 วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:8:59:18 น.  

 
พี่หมิ้นอ่ะ จำเก่งจริงๆพี่ วันนี้ยังเป็นวันที่เจ็ดของแมวอยู่เลยค่ะ ของขวัญอลีนาต้องได้อยู่แล้วค่ะพี่ แต่อลีนาเค้าขอเอาเพื่อนคนนึงมาเล่นที่บ้าน วันเกิดเค้า แมวก็ว่าจะซื้อไก่ทอดอะไรให้เค้ากินกันค่ะ แต่วันเสาร์นี้อ่ะ จอห์นจะชวนเพื่อนเค้ามากินข้าวฉลองวันเกิดอลีนาและของจอห์นด้วย แล้วก็ตัดเค๊กวันนั้นเลยน่ะค่ะ

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะพี่หมิ้น ทุกครั้งที่ลูกอ่านหนังสือ แมวจะบอกว่า ความรู้มันจะทำให้หนูมีอนาคตที่ดี แม่ขอให้หนูตั้งใจเรียน ถ้าตั้งใจแม่เชื่อว่าเกรดต้องออกมาดี และมันจะเป็นของขวัญชั้นดีให้พ่อแม่ชื่นใจ

อลีนาเค้าก็เต็มที่เพื่อพ่อแม่นะพี่หมิ้น

แมวเวียนหัวแค่ช่วงล้มตัวลงนอนและลุกแค่นั้นค่ะพี่หมิ้น ไม่ได้อาเจียน แต่เดือนที่แล้วมันหายไป เรียกว่าแข็งแรงขึ้นเยอะ แล้วพออากาศหนาว จู่ๆอาการเวียนหัวมันก็กลับมาอีก เป็นๆหายๆอยู่อย่างนี้อ่ะพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.237.49 วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:9:38:38 น.  

 
แมวคะอลีนาเกรงใจพ่อแม่หรือเปล่าคะ ชวนเพื่อนมาเล่นที่บ้านคนเดียว หรือว่าเป็นเพื่อนที่สนิทที่สุด หรือไม่ก็สงสารแม่ไม่อยากให้แม่เหนื่อยเกินไป

จำได้ดีเพราะเดือนนี้เป็นมิถุนาแห่งความสุขของครอบครัวแมว นอกจากเป็นวันเกิดของคนที่รักแมวแล้ว (จอห์น) แมวยังให้กำเนิดเด็กน้อยสองคนลืมตามาดูโลกอีกด้วย ทำให้มีคนที่รักแมวและคนที่แมวรัก

พี่เคยอ่านเจอความมหัศจรรย์ของครอบครัวหนึ่ง เขาเกิดวันเดียวกัน เดือนเดียวกันก็มีค่ะ

ถ้าเป็นไปได้แมวอัพรูปงานฉลองวันเกิดก็ดีนะคะ ดูพ่อและลูก ๆ เป่าเค๊กโดยมีแม่แมวยืนยิ้มอยู่ใกล้ ๆ อย่างมีความสุข

แค่นึกภาพครอบครัวแมวมีความสุขก็พลอยมีความสุขไปด้วยค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.178.59 วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:15:51:27 น.  

 
อลีนาไม่เคยจัดงานวันเกิดเลยค่ะพี่หมิ้น แต่ปีนี้เธอขออนุญาตพาเพื่อนมาที่บ้านเนื่องในวันเกิดของเธอ ที่ขอคนเดียวเพราะเธอก็เกรงใจเราแหละพี่ จอห์นเค้าก็อนุญาตให้มาพาสองคนสามคนก็ได้ วันนี้แมวเลยต้องพูดกับแม่เด็กที่สนิทกัน ขออนุญาตให้ลูกเขามา แล้วขากลับแม่เขาก็มารับ หรือเราพาไปส่งบ้านค่ะ

วันนี้แมวไปช่วยเขาเอาอาหารใส่ถาดให้เด็ก แมวช่วยทุกวันแหละพี่ แล้วแมวก็บอกเพื่อนว่าพรุ่งนี้แมวต้องรีบกลับเพราะต้องไปหาซื้อของกินเนื่องในวันเกิดอลีนา เพราะอลีนาจะชวนเพื่อนไปกิน เพื่อนบอก ขอฉันจ่ายค่าเค็กให้ลูกเธอได้มั๊ย ตกลงก็ได้เงินมาซื้อบาสกินรอบบิ้นไอศครีมเค็กให้เด็กๆกินด้วยค่ะ

ถ้าไม่ลืมถ่ายรูปนะพี่ จะอั๊พเดทให้ดูค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.237.49 วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:7:13:36 น.  

 
HBD อลีน่านะคะ

******
เห็นไหมแมวมีลูกสาวที่น่ารักทีเดียว ถนุถนอมลูกให้ดี สอนให้เขามีความกตัญญูแบบไทย ๆ

แมวมีจิตใจชอบช่วยเหลือผู้อื่นดีนะคะ ช่วยได้ก็ช่วย อย่างนี้วันใดที่แมวไม่ได้ไปช่วยคงต้องมีคนถามถึงแน่ ๆ .....อิอิ


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.184.207 วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:8:43:32 น.  

 
ปีหน้านี้แมวไม่ค่อยอยากช่วยเลยอ่ะพี่หมิ้น อยากพักซักปีนึง เพราะถ้าช่วยก็ต้องช่วยตลอด แมวไม่ใช่คนทิ้งอะไรถ้ารับปาก แต่มันก็อึดอัดนะคะพี่ บางทีเราช่วยเขา แต่พอปีนี้เราไม่ช่วยนี่ เขาก็คาดหวังในตัวเราน่ะค่ะโดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.237.49 วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:11:06:27 น.  

 


โดย: คนเดินดิน (หน้าใหม่อยากกรอบ ) วันที่: 9 สิงหาคม 2554 เวลา:14:50:22 น.  

 


โดย: คนเดินดิน (หน้าใหม่อยากกรอบ ) วันที่: 12 สิงหาคม 2554 เวลา:15:50:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Mommy and me
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mommy and me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.