หลายเรื่องราว...เล่าเรื่องลูก...ที่คงไม่มีวันเลือนหาย..ในความรู้สึกของแม่
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
4 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 
โชคร้ายของภูมิแม่น้องนิกตั้งใจจะแปลเรื่องสั้นลงบล๊อก แต่ดันเกิดเหตุการณ์เรื่องเจ้าภูมิขึ้นจนไม่มีสมาธิจะแปลเลย วันศุกร์แม่น้องนิกโทรไปหาแม่เจ้าภูมิถามว่าจะให้ภูมิมานอนที่บ้านหรือปล่าว แม่น้องนิกจะดูแลให้ แม่เจ้าภูมิก็ถามภูมิว่าอยากไปมั๊ย ภูมิก็ตอบว่าไป ก็เป็นอันเข้าใจกันว่าไปนอนบ้านแม่น้องนิกได้

คอยตั้งแต่เช้ายันเที่ยง ก็ไม่มีวี่แววภูมิจะมาแต่อย่างใด แม่น้องนิก เลยออกไปช๊อปปิ้งเพราะคิดว่าเจ้าภูมิคงทำอะไรผิดแล้วแม่เขาเกิดไม่อนุญาตให้มาแล้ว กระทั่งบ่ายสี่โมง เจ้าภูมิเดินมาถึงบ้านแบบเหงื่อแตกซิก ถามภูมิว่าทำไมแม่ไม่มาส่ง แกตอบว่าแม่ไม่มาน้องเดินมาเอง แต่ความผิดปกติก็คือภูมิหลบหน้า ไม่ค่อยจะพูดเหมือนเคย แม่น้องนิกก็ไม่ได้สนใจจะซักถามปล่อยให้แกเล่นกับนิกและเด็กๆเพื่อนบ้าน

อีกชั่วโมงต่อมา พ่อเลี้ยงภูมิมาจอดรถหน้าบ้าน แม่น้องนิกนึกสงสัยว่าต้องมีอะไรไม่ชอบมาพากลแน่ๆ ถามเขาว่ามาตามภูมิกลับเหรอพ่อเลี้ยงภูมิตอบว่า ภูมิมาโดยไม่ได้รับอนุญาต แม่น้องนิกนึกกลัวว่าภูมิจะโดนตี เรียกภูมิซึ่งกำลังปั่นจักรยานให้กลับมา พอภูมิจอดรถได้เท่านั้น พ่อเลี้ยงภูมิก็เดินเข้าไปลากภูมิลงมาจากรถ จิกคอแล้วตบปาก ตะคอกใส่ว่า..โกหกทำไม..หา! แม่น้องนิก อึ้ง..เลย ไม่รู้จะช่วยอย่างไร กลัวพ่อเจ้า
นิกมาเห็นก็กลัว พ่อเจ้านิกไม่ชอบเลยถ้าตีเด็กต่อหน้า เดี๋ยวพาลแจ้งตำรวจเอา

แล้วพ่อเลี้ยงเจ้าภูมิก็สั่งให้ภูมิเก็บของขึ้นรถ พากลับไป แม่น้องนิก รีบโทรไปหาแม่เจ้าภูมิ ถามว่า เธอไม่ได้อนุญาตให้ลูกมานอนบ้านฉันเหรอ แม่เจ้าภูมิบอกว่าไม่ให้ภูมิไปเพราะมันบ่ายมากแล้ว ภูมิก็เดินไปเอง แม่น้องนิกเลยถามว่า แล้วเธอไปบอกพ่อเลี้ยงให้มารับมันทำไม แม่เจ้าภูมิก็ยังไม่นึกสงสัยอีก หล่อนตอบแม่น้องนิกว่า ไม่ได้บอกให้ไปรับ ฉันโทรเล่าให้เขาฟังว่า ไม่ให้ภูมิไป ภูมิก็ถามจะไปหล่อนเลยพูดกับลูกว่า ไปสิ..ถ้าไปแล้วลุงกลับมาว่า ก็ช่วยไม่ได้แล้วนะ ถูกตีไม่รู้ด้วยนะ..แม่น้องนิกก็เลยบอกหล่อนให้หายงงว่า เนี่ย..เขามาบ้านฉันจิกคอตบปากมันต่อหน้าฉันเลย เขามาจิกเอามันไปแล้ว เดี๋ยวคงจะถึงบ้าน เธอรับหน้าเอาเองละกัน..

แม่น้องนิกนั้นไม่ได้โทรกลับไปอีกเลย รู้ว่าภูมิต้องโดนตีแน่นอน ใจหนึ่งก็สงสาร อีกใจก็คิดว่าในเมื่อแม่ไม่อนุญาตให้มาแล้วหนีมาทำไม มันก็สมควรให้เขาตีเอาบ้างหรอก พ่อเจ้านิกก็ห่วงว่าจะโดนตีหนัก บอกให้แม่น้องนิกโทรถาม แม่น้องนิกเลยบอกว่า ช่างมันเถอะเรื่องของครอบครัวเขา มันคงไม่ตีเด็กให้ถึงตายหรอก ตีตายมันก็ติดคุกเองแหละ

รุ่งขึ้น แม่เจ้าภูมิมาที่บ้านแม่น้องนิกพร้อมกับพี่สาวและพี่เขยซึ่งแม่น้องนิกไม่เคยได้รู้จักมาก่อน เขาพาภูมิมาฝากให้ดูแลซักสองชั่วโมง พี่เขยแม่เจ้าภูมิเล่าว่า เมื่อคืนภูมิโดนตีและโดนไล่ออกจากบ้าน ผมต้องไปรับกลางดึกทั้งแม่ทั้งลูก มันโชคดีนะที่ผัวคุณไม่แจ้งตำรวจน่ะ กฏหมายเขาห้ามตีมันดันไม่รู้เรื่อง ตีให้คนอื่นเห็นอีก

แม่น้องนิกถามภูมิว่า ในเมื่อแม่ให้มาแล้วมาทำไม ภูมิตอบว่า ก็ตอนถามแม่ๆบอกว่า ก็ไปสิ..ไปแล้วโดนตีไม่รู้ด้วยนะ ความที่ภูมิด้อยภาษาไทย เด็กก็เข้าใจว่าแม่ให้ไป แต่เด็กไม่ได้เข้าใจการประชดด้วยคำพูดของแม่เลย ก็เลยถูกตี ถูกไล่ออกจากบ้านเพราะความไม่เข้าใจภาษาไทยนี่แหละ เลยได้เดือดร้อนกันทั่วหน้า
วันนี้แม่เจ้าภูมิโทรมาปรึกษาแต่เช้า บอกว่าสามีเธอโทรหาเธอให้พาภูมิกลับบ้าน เธอจะทำอย่างไรดี แม่น้องนิก ตอบว่า ก็พากลับสิแสดงว่าเขาเย็นลงแล้ว และคงรู้ว่าตัวเองทำรุนแรงเกินไป และนี่คงเป็นการขอโทษของเขาแหละเพียงแต่เขาไม่เอ่ยออกมา แม่น้องนิกแนะนำแม่ภูมิว่า เธอต้องรู้จักใจเย็น บางครั้งผู้ชายเขาทำงานเหนื่อยนอกบ้าน สะสมความเครียดหลายๆอย่าง เรื่องบางเรื่องในบ้านที่เธอจัดการได้ เธอไม่ต้องเอาไปพูดไปบ่นให้เขาฟัง เขากลับบ้านมาก็ให้เขาเจอแต่ความสุข มีเมียปรนนิบัติ หัดรับฟังปัญหาที่สามีอยากจะบ่นบ้าง เหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นมันเป็นความเข้าใจผิดกัน ก็ให้มันผ่านไป แล้วไม่ต้องพูดถึงมันให้เกิดเรื่องขึ้นมาอีก

แม่น้องนิกแนะนำแม่ภูมิว่า เวลาที่ต่างคนต่างโกรธอย่าท้าเลิกกันอย่างที่เธอทำ ทั้งเธอและเขาก็ใช่ว่าจะดีร้อยเปอร์เซ็นต์ทั้งคู่ เธอคิดว่าเธอต้องทนนิสัยของเขา ในทางกลับกันเขาก็คงจะทนเธอบ้างเหมือนกัน เช่นเขาเป็นคนประหยัดแต่เธอฟุ่มเฟือย ข้อนี้เธอต้องรู้ดี แล้วทำไมสามีเธอไม่เคยบ่นออกมาให้เธอได้ยิน ทำไมเขาถึงทนเธอได้ ก็เพราะเธอมีข้อดีบางอย่างที่เขามองเห็นอยู่ เพราะงั้นเวลาจะทำอะไร ต้องหัดมองทั้งตัวเขาและตัวเราเอาไว้บ้าง

แม่เจ้าภูมิบอกแม่น้องนิกว่า เธอนี่น่าจะมาเป็นเมียเขานะ อ่านเขาออกขนาดนี้ แม่น้องนิกบอกว่าเป็นไม่ได้หรอก สามีฉันก็ไม่ต่างจากเธอ เพียงแต่ฉันและเขาต่างคนต่างปรับลดซึ่งกันและจนอยู่ร่วมกันได้ ฉันรู้ว่าเวลาไหนควรพูด เวลาไหนควรหยุด เวลาไหนควรได้ และเวลาควรถอยตั้งหลัก

แม่เจ้าภูมิคงพอใจในคำตอบของแม่น้องนิกในระดับหนึ่ง เธออยากฟังคำแนะนำของใครซักคนเพื่อตัดสินใจว่าจะพาภูมิกลับมาดีหรือไม่ แม่น้องนิกก็ไม่อยากให้ครอบครัวแตกร้าว ถึงอย่างไรภูมิก็จะย้ายไปอยู่กับป้าและลุงเขยตอนเปิดเทอม แม่น้องนิกคิดว่า การที่ให้ภูมิกลับมาอยู่ร่วมกับพ่อเลี้ยงอีกระยะหนึ่ง ก็เป็นการโอนอ่อนผ่อนตามความต้องการที่จะขอโทษของเขา ดีกว่าดื้อทนไม่ยอมกลับมาแล้วต้องแตกหักกัน อีกประการแม่เจ้าภูมิคงไม่คิดจะเลิกกับสามีตอนนี้เพราะความดีของเขาก็คงมีอยู่บ้าง และแม่น้องนิกคิดว่า เจ้าภูมิต้องพึ่งพาด้านการเงินของพ่อเลี้ยงอยู่ การยอมเพื่อที่จะได้ในระยะยาวก็ดีกว่าที่จะหยิ่งแล้วไม่ได้อะไรเลย
Create Date : 04 กรกฎาคม 2549
Last Update : 4 กรกฎาคม 2549 5:55:38 น. 12 comments
Counter : 316 Pageviews.

 
เข้ามาเพราะน้องแม่น้องนิกตั้งหัวข้อถึงภูมิ พี่คิดว่าเอาแค่วันที่เขาโชคไม่ดีก็พอ เราเป็นผู้ใหญ่น่าจะให้คำพูดกับเด็กที่ดูนุ่มนวล ใช้คำว่า ซ พี่ว่ามะค่อยดีอะจะ อย่าว่ากันนะน้อง ถือว่าพี่ติเพราะสงสารเด็กแล้วกันจ้ะ

สำหรับน้องภูมิ พี่คิดว่าเขาได้ไปโรงเรียนหรือเปล่า เด็กที่ประเทศอเมริกา เขาสอนกันตั้งแต่เล็กๆเลย โดนเฉพาะสอนเด็กเองนั่นล่ะ ว่าห้ามคนแปลกหน้าแตะต้องตัว ยิ่งตีเนี่ยให้ call 911
เด็กคนนี้มีความกดดัน พี่ให้พรเขานะ ขอให้เขาผ่านช่วงชีวิตที่ไม่ดีไปได้ด้วยตัวเขาเอง และเมื่อผ่านไปได้แล้ว ถึงแม้ว่าอดีตจะโศกเศร้า แต่อนาคตเขาจะสุกสว่าง ลบล้างสิ่งไม่ดีที่ผ่านพ้นไป ถึงจะมีแผลในใจ แต่เราผู้ใหญ่ สามารถช่วยประสานได้จ้ะ ถ้าหากมีเจตนาจะช่วยจริงๆ

ถึงเขาจะไม่ได้พรจากใคร เด็กคนนี้ถ้าเขามองโลกในอีกแง่มุมนึง เขาจะผ่านไปได้เอง ความอดทนต่อสิ่งไม่ดี จะทำให้ชีวิตเขาแกร่งกว่า คนที่ถูกเลี้ยงมาแบบเพียบพร้อมนะ เขาจะมีพลัง ที่คนอื่นๆไม่มีจ้ะ

ขอให้เขาผ่านไปได้จ้ะ


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 4 กรกฎาคม 2549 เวลา:2:21:59 น.  

 
พี่ว่าโชคดีของภูมืจ้ะ ที่มีแม่น้องนิก
คิดๆดูนะ ถ้าเป็นฝรั่งเนี่ย ป่านนี้บ้านนั้นโดนแล้วล่ะ เพราะว่าคนต่างชาติส่วนใหญ่เขาช่วยกัน
คุณครูที่โรงเรียนเค้าไม่สังเกตุความผิดปกติของเด็กเลยนิ
คนเรานี่ก็แปลกนะ พวกไม่มีลูกก็อยากจะมี ส่วนบางคนที่มีก็เลี้ยงให้ดีๆหน่อยไม่ได้อะ น่าเอารูปภูมิมาลงบล๊อคนะน้อง แม่เขาจะได้รู้สึกบ้างอะ


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 4 กรกฎาคม 2549 เวลา:6:12:50 น.  

 
พี่อินทรี

ขอบคุณที่แวะมาตักเตือนกันค่ะ เปลี่ยนให้
พี่ปลาสบายใจดีกว่านะคะ ไม่ว่ากันค่ะมีอะไรก็ตักเตือนกันได้

พี่ปลาก็เข้าใจอย่างแม่น้องนิกว่าโทรเรียก
911 ได้ แต่อีกเหตุผลก็คือ ทุกวันนี้เงินทุกบาทที่ภูมิกินและใช้เป็นเงินที่พ่อเลี้ยงภูมิ
หา และภูมิก็มีน้องที่เกิดจากพ่อเลี้ยงที่เป็นดาวน์ซินโดรมอีกด้วยจะทำอะไรลงไป ก็ต้องคิดถึงคนที่เหลือค่ะพี่

ก็ไม่รู้ว่าแกจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดีหรือปล่าว
สังเกตุแกมานานแล้วว่า แกเริ่มก้าวร้าว และ
ทำอะไรลับหลังเสมอ แม่น้องนิกถามแกก็
ไม่ยอมรับ จับไม่ได้ไล่ไม่ทันแกไหลไปได้เรื่อยๆ ช่วยได้เท่าที่ช่วยค่ะพี่ปลา ถ้าเด็ก
เขาไม่มองเห็นความดีที่เราช่วย ก็ยากที่จะ
แก้ไขเหมือนกัน แกฟังต่อหน้าเราก็จริง
แต่พ้นเราไปแล้ว แกไม่ยอมปฏิบัติตาม
ทางโรงเรียนก็เรียกผู้ปกครองไปตักเตือน
หลายเรื่องน่ะค่ะ ถ้าเหลือวิสัยเขาๆก็จะเชิญ
ออก ก็ห่วงแกตรงนี้ด้วยเหมือนกัน

ขอบคุณพี่ปลาอีกครั้งนะคะที่แวะมาคอมเม้นท์


โดย: แม่น้องนิก (Mommy and me ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2549 เวลา:6:22:01 น.  

 
พี่อินทรี

แม่ภูมิเขาก็รักลูกเขาค่ะ แต่กับแม่ตัวเองภูมิเขาก้าวร้าว เดินเฉียดไปแกล้งเตะแม่ก็มีค่ะ
แต่แกไม่เคยทำกิริยาอย่างนี้ที่บ้านแม่น้องนิก แม่ภูมิเขาไม่กล้าเล่าสิ่งไม่ดีที่ภูมิทำกับเขา
เพราะเขากลัวแม่น้องนิกเกลียดภูมิแล้วไม่ให้
มาเล่นที่บ้านอีก เขากลัวแม่น้องนิกไม่เชื่อว่า
เขาพูดความจริงด้วย

บางครั้งแม่ภูมิเขาก็ไม่รู้จะสอนลูกอย่างไร
ให้เข้าใจ เขาสอนลูกทุกอย่างนะคะ แต่ภูมิ
เขาต่อต้านแม่น่ะค่ะ แม่ภูมิเลยขอให้แม่น้องนิกช่วยๆเขาด้วย เพราะเขาก็จนหนทาง
มันก็น่าเป็นห่วงนะคะโดย: แม่น้องนิก (Mommy and me ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2549 เวลา:6:32:46 น.  

 
สงสารน้องภูมิค่ะ


โดย: Lauderdale By The Sea วันที่: 4 กรกฎาคม 2549 เวลา:6:36:59 น.  

 
สวัสดีจ่ะแม่ปุ๊

วันนี้น่ะแม่เจ้าภูมิโทรมาปรึกษาปัญหาสามรอบด้วยกัน ก็สงสารเขานั่นแหละค่ะ
เลยกลายเป็นศิราณีไปชั่วคราว หวังว่าเขาจะ
คลี่คลายปัญหาได้


โดย: แม่น้องนิก (Mommy and me ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2549 เวลา:6:43:18 น.  

 
อ่าสงสัยเค้าคงเครียดที่ลูกตัวเองเป็นแบบนั้น แย่จังนะ แต่เด็กดาวน์ เดี๋ยวนี้ก็มีการพัฒนาการที่ดีกว่าแต่ก่อนเยอะเลยจ้ะ
นี่ก็คงกลายเป็นว่า เขาไม่สมหวังเรื่องลูกเลยมาลงที่ภูมินะ ถ้าแม่น้องภูมิทำงานเองก็คงจะดีนะจ้ะ
เด็กจะได้ไม่เก็บกด เรื่องครอบครัวนี่พูดยากนะ เห็นแม่น้องนิกก็บอกว่าแม่ภูมิใช้คำพูดไม่ดีกับลูกแล้วก็ตีเหมือนกัน เด็กเลยยิ่งไม่มีที่พึ่ง แย่จังนะ

มองในมุมที่ดีก็ พ่อเลี้ยงเค้าก็ดีตรงที่ มีลูกเป็นดาวน์ก็ยังอยู่กับครอบครัวนะ ถ้าเป็นผู้ชายบางคนก็คงทิ้งไปเลยล่ะ
ไหนจะงานข้างนอกบ้าน กลับมาก็เจอลุกตัวเองเป็นแบบนั้น ก็คงหาทางออกไม่ได้อะ แล้วอีกอย่าง ค่าครองชีพก็สูงรายจ่ายเยอะ อ่าแต่ลูกเค้าคงได้เงินช่วยจากรัฐบาลนะ แต่ไงก็คงเครียดอยู่ดีล่ะ
เอาใจช่วยให้ภูมิ ผ่านพ้นไปได้แล้วกันนะน้อง


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 4 กรกฎาคม 2549 เวลา:7:37:10 น.  

 
แกนี่ต้องได้ยุ่งกับเรื่องของชาวบ้านอยู่เรื่อยเลยนะ
สงสารเด็กมันเนาะ คิดถึงว่าถ้าเราเป็นเด็ก เราก็ต้องสรรหาที่ที่มันอยู่แล้วสบายใจว่ะ ในความที่ไม่รู้ของเด็กเลยทำให้ผู้ใหญ่อย่างแกต้องยื่นมือเข้าช่วย

นี่เรื่องภูมิหายไปพักนึงแล้ว นึกว่าโอเคแล้ว ยังกลับมาอีกนะ เออ.....เวรกรรมจริงๆ


โดย: แม่น้องกุ๊ก (แม่น้องกุ๊ก ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2549 เวลา:9:48:16 น.  

 
พี่ปลา

อย่างที่พี่ปลาเข้าใจนั่นแหละค่ะ แม่ภูมิทำงานไม่ได้ เพราะลูกคนเล็กเป็นดาวน์ที่เป็นโรคหัวใจด้วย เขาเป็นดาวน์ที่มีพัฒนาการค่ะ แม่เจ้าภูมิเลยต้องทุ่มเวลาให้น้องเต็มที่ งานการก็ต้องออก เจ้าภูมินอกจากจะไม่ช่วยไม่ทำให้เขาภูมิใจที่เหนื่อยยากแล้ว ยังดื้อกับแม่ แม่ภูมิเขายั้งใจไม่ค่อยได้เวลาโกรธน่ะค่ะ เพราะเธอเหนื่อยขับรถวิ่งส่งลูกสองคน
ไปเรียนตั้งแต่เช้ายันเย็น

แม่ภูมิเขาโทรมาบอกแม่น้องนิกว่า ภูมิไม่ยอมกลับมาอยู่กับพ่อเลี้ยง แม่น้องนิกก็แนะ
นำให้ไปพากลับมา เพราะพ่อเลี้ยงภูมิให้
เหตุผลว่า จะไปเขาก็ไม่ว่าแต่กลับมาเรียน
ที่โรงเรียนนี้ก่อนจนกว่าโรงเรียนใหม่จะ
เปิดเทอม แล้วค่อยย้ายไปอยู่กับป้า มันก็เป็นเหตุผลที่ดีค่ะ

แล้วป้าเจ้าภูมิเขาก็จะให้คาดคั้นพ่อเลี้ยงให้
รับปากว่าอย่าตีเด็ก ซึ่งแม่น้องนิกไม่แนะนำ
ให้แม่ภูมิพูด เพราะเราโตๆกันแล้ว ถึงแม้จะ
ไม่แน่ใจก็ตาม แม่น้องนิกแนะนำว่า ถ้าไป
แล้วไปพ้นก็ไม่ต้องกลับมา แต่ไปแล้ว
ยังต้องพึ่งพาเงินเขาอยู่ ก็ควรจะกลับมา
แล้วโอนอ่อนให้เขาบ้าง เพราะถึงอย่างไร
พ่อเลี้ยงเจ้าภูมิก็ยังจ่ายค่าเลี้ยงดูให้อยู่ถึงแม้
จะไปอยู่กับป้าก็ตาม ภูมิไม่เข้าใจหรอกค่ะ
แกคิดว่า ไปอยู่กับป้าแล้วป้าจ่ายให้แกหมด
คิดง่ายๆตามประสาเด็ก

ไม่รู้จะออกหัวออกก้อยค่ะพี่ปลา หายเงียบ
ไปเลยทั้งแม่ทั้งลูก


โดย: แม่น้องนิก IP: 4.232.138.85 วันที่: 4 กรกฎาคม 2549 เวลา:10:04:28 น.  

 
แม่น้องกุ๊ก

เราก็ไม่อยากจะยุ่งหรอกว่ะ ปวดหัว แต่ความเป็นคนไทยด้วยกันน่ะ ก็สงสาร แล้ว
แม่เจ้าภูมิก็ไม่มีเพื่อนที่ไหน เขาปรึกษามาเราก็ช่วยๆแนะนำไป เพราะแม่เจ้าภูมิเนี่ยใจไม่เย็นพอ ประมาณไม่เอาลูกฉันก็อย่าอยู่กัน
เลย แต่ตัวเองก็ไปไม่รอดน่ะ เราก็ค่อยๆ
ห้าม ค่อยๆชี้ให้เห็นผลดีผลเสียแหละวะ
อีกอย่างภูมิมันก็ไม่เคยอ่อนน้อมหาพ่อเลี้ยง
ด้วยนะ คิดว่าไม่ใช่พ่อตัวเอง แต่ตัวเองก็ไม่
รู้เลยว่าทุกวันนี้มีกินเพราะใคร

ภูมิมันคิดว่า ไปอยู่กับป้าก็ได้ ป้าไม่เคยตี
แต่ป้ามันเลี้ยงแต่ตัว ให้ข้าวให้น้ำ อย่างอื่น
เขาไม่มีให้นะ มันก็ต้องพ่อเลี้ยงเจ้าภูมิน่ะแหละ แล้วอย่างนี้จะหยิ่งกับเขาได้ไง
ถึงแม้ผู้ใหญ่จะผิด ตัวเองเป็นเด็กก็ยอมๆเขา
ซะหน่อยนึง เพื่อผลได้ในภายภาคหน้า
เด็กมันไม่ได้กินแค่ข้าวกับน้ำนะแก ค่าเสื้อผ้า ค่าอาหารกลางวัน ค่าเรียนพิเศษ จิปาถะ
พ่อเลี้ยงมันทั้งนั้นเลย จะโกรธจะเกลียดอย่างไรก็ต้องทำใจแหละว่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 4.232.138.85 วันที่: 4 กรกฎาคม 2549 เวลา:10:14:28 น.  

 
ขอบคุณในหลายๆคอมเม้นท์ที่มีเข้ามานะคะ
อย่างน้อยๆ แม่เจ้าภูมิก็ไม่อยู่เพียงลำพัง
และแม่น้องนิกก็สามารถนำคอมเม้นท์ไปแนะนำแม่ภูมิได้ บางครั้งแม่น้องนิกก็ใช่จะ
เก่งกาจที่จะให้คำแนะนำใครได้

ก็ช่วยๆเหลือกันไปในฐานะคนไทยด้วยกัน
นะคะ ดีกว่าหัวเดียวกระเทียมลีบปรึกษา
ใครไม่ได้ คำแนะนำและกำลังใจในคอมเม้นท์เหล่านี้มีค่าต่อแม่เจ้าภูมิค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 4.232.138.85 วันที่: 4 กรกฎาคม 2549 เวลา:10:18:30 น.  

 
สลดหดหู่ใจ๋แต้ ๆ เลยเนาะแม่เนาะ เอ็นดูน้องภูมิ โชคร้ายแต้ว่า


ถ้าเมืองไทยมีกฏหมายอย่างอี้พ่องก็ท่าจะดี
แต่ป่านนี้พ่อน้องคงติดคอกหัวโตแล้วล่ะ 5555555

โดนตี๋จนหลึกอ่ะ คิดดู


โดย: กากีซ่าส์ วันที่: 4 กรกฎาคม 2549 เวลา:15:13:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Mommy and me
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mommy and me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.