หลายเรื่องราว...เล่าเรื่องลูก...ที่คงไม่มีวันเลือนหาย..ในความรู้สึกของแม่
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
17 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
อั๊พเดทรูป

รูปถ่ายล่าสุด เพราะลองกล้องใหม่ กล้องตัวนี้ดีกว่าตัวเดิมเยอะค่ะCreate Date : 17 มกราคม 2554
Last Update : 17 มกราคม 2554 1:41:02 น. 112 comments
Counter : 410 Pageviews.

 
เออจริงด้วยผมหยิกกว่าแต่ก่อน นิกก็ผมยาว แต่แกไม่ผอมเนาะ ก็ดี ขอให้แข็งแรงไว้นะจ๊ะ.... ไปโอเรก้อนเป็นไงบ้าง เล่าให้ฟังบ้าง คนที่เคยมีปัญหา มีปัญหาอีกไม๊ ว่างๆก็เล่ามาแล้วกัน ช่วงนี้เราว่างหลังจากส่งงานเป็นที่เรียบร้อย....


โดย: แม่น้องกุ๊ก IP: 119.46.90.101 วันที่: 17 มกราคม 2554 เวลา:14:09:50 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

วันนี้ลงรูปครอบครัวพร้อมหน้า พร้อมตา เลยนะคะ ดูอบอุ่นดีมากค่ะ ลูก ๆ ก็น่ารัก พี่ชอบแววตาอนิก...ดูมุ่งมั่นดีค่ะ ขอให้เป็นเยาวชนที่ดี เป็นอนาคตของชาติ (อเมริกา) อยากให้เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียง

อลินาน่ารักไปอีกแบบ มีความฝันเป็นของตัวเอง มีความเป็นศิลปินเล็ก ๆ

เด็ก ๆ มีผมสีน้ำตาลเข้มสวยดีค่ะ ยังอยากจะทำสีผมสีนี้เลยแต่ว่าพอจะทำจริง ๆ ก็ผ่านค่ะ คือเสียดายผมที่ต้องไปสัมผัสสารเคมี บางวิชาการบอกว่ามีผลข้างเคียงเหมือนกันถ้าทำสีผมไปนาน ๆ

ช่วงนี้อากาศกทม.ดีค่ะ ตอนเช้ามืดจะหนาว มีลมแผ่ว ๆ มาสัมผัสผิวกาย

วันนี้ทานแหนมเนืองที่ร้านอาหารเวียตนามเป็นมื้อกลางวันค่ะ

ธารดาวน่าจะยุ่งเรื่องข้าว ๆ อยู่เนาะ....อิอิ

โดย: นกขมิ้น IP: 124.121.209.244 วันที่: 17 มกราคม 2554 เวลา:19:04:22 น.  

 
ทำไมต้องผอมด้วยวะแม่น้องกุ๊ก แกนี่ก็วาดภาพไปมากมาย ไปโอเรกอนก็เหมือนเดิม พี่น้องทะเลาะกันไม่เคยหยุด ไปทีไม่ได้ไปอย่างมีความสุขหรอก ต้องคอยบัญชาการอยู่เบื้องหลังสามี เราเบื่อว่ะ ตอนหลังๆเนี่ย ใครมันจะอะไรก็ช่างมัน ไม่ใช่พี่ใช่น้องเรา ถ้าเขาไม่รักกัน เราจะไปทำอะไรได้

++++++++
พี่หมิ้นคะ พี่หมิ้นนี่ น่าจะเป็นแม่หมอนะคะ พูดถึงลักษณะนิสัยของเด็กสองคนนี่ถูกเป๊ะ
พี่มีอะไรจะบอกก็บอกมาเถอะค่ะ เท่าที่ดูอ่ะ

แววตานิก เค้าจะเหมือนแมว คือมุ่งมั่นและดื้อนะพี่หมิ้น นิกเค้าไบร้ท์กว่าอลีนาเยอะ แต่ไม่มีความรับผิดชอบเรื่องเรียนอ่ะพี่หมิ้น แมวก็ไม่รู้จะพูดยังไงแล้ว เค้าไม่รู้ว่า อนาคตของเค้าๆต้องหยิบจับเอาเอง ต้องตั้งใจเรียนและมุ่งมั่น ทั้งๆที่เค้ามีปัญญาที่แสนฉลาด แต่กลับไปเรียนด้วยอารมณ์ แมวพยายามสอนและหวังว่า ซักวันนึงมันจะคลิก ตอนนี้ได้แต่ประคับประคองกันไปค่ะ ถ้าเค้ารักวิชาไหนเค้าก็ทำเกรดได้ดี แต่ถ้าไม่รักก็ร่วงลง ทั้งๆที่แมวรู้ว่า สติปัญญาลูกระดับไหน แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ไงพี่ กลุ้มเนาะ เราอยู่กับเด็กมาเยอะ เรารู้ว่าลูกเราประมาณไหนน่ะพี่

วันๆมันง้องแง้งบ้าง ทำตามที่แม่ขอร้องบ้าง แล้วเด็กๆเพื่อนบ้านนี่แมวก็รำคาญ เราห้ามลูกเล่นเกมส์ แต่เด็กมันมาเคาะประตูขอร้องให้นิกช่วยเล่นเกมส์ให้เค้าหน่อย เค้าเล่นไม่ผ่านซีนนั้น มาขอให้นิกช่วยเล่นให้ แมวก็โมโหนะพี่ ว่าพวกเมิงเนี่ยโตกว่าอินิกตั้งเยอะ เมิงไม่มีปัญญาจะผ่านเองรึไง ต้องมาเคาะให้ลูกตูช่วยเนี่ย อิลูกเราก็ยินดีเชียวพี่ แต่เราไม่ยินดีไง แต่ก็เห็นใจเด็กที่มันอยากผ่านข้ามlevel เก่าไปหาอันใหม่

แล้วแมวก็คิดนะพี่หมิ้นว่า ถ้านิกมันคิดใช้ปัญญาเรียนได้เก่งเหมือนเล่นเกมส์ คงดี แต่นี่ใช้ในทางที่ผิดซะงั้น บางทีเพื่อนที่โรงเรียนก็จ้างมันเล่นเกมส์ให้ผ่านอ่ะพี่หมิ้น ห้าเหรียญ อินิกนี่งกนะพี่หมิ้นขอบอก มันใช้ความรู้ความสามารถของมันหาเงิน แต่ถ้าเป็นการเรียนแล้ว แม่หืดขึ้นคอทุกรอบ

วันก่อนเค้าเรียนเลขไม่เข้าใจ ครูโทรหาผู้ปกครองเลยค่ะ กลับมาบ้านแมวก็ถามเหตุผลว่าทำไมไม่ตั้งใจเรียน เค้าก็บอกว่าครูสอนเร็วและเค้าไม่เข้าใจ แมวก็ว่า ถ้าไม่เข้าใจทำไมไม่ถามแม่หลังเลิกเรียน ก็ง้องแง้งกันพักนึง แล้วเค้าก็บอกเรื่องที่เค้าไม่เข้าใจ แมวก็เปิดหนังสือ ดูเรื่องทศนิยม ยกกำลังพวกนี้ พอให้เค้าดูตัวอย่าง อธิบายนิดเดียว มันเข้าใจอ่ะพี่

แมวบอก ถ้านิกทบทวนที่เรียนมาซักนิด แม่เชื่อว่านิกทำได้ แม่ไม่เห็นต้องอธิบายมากอย่างเด็กบางคนเลย เฮ้อ..พี่ จะใช้อารมณ์พูดกับเค้าก็ไม่ได้นะคะ ต้องใช้ความใจเย็นพูดกับเด็กวัยนี้

ส่วนอลีนา..ก็เป็นเด็กฉลาด แต่ปัญญาอาจจะไม่ไบร้ท์เท่าพี่นิก อลีนาเค้าต่างกับนิกตรงที่ว่า เค้าตั้งใจเรียน พยายาม และมีความรับผิดชอบมากกว่า เกรดเค้าจะออกมาสวยกว่าพี่นิกทั้งเรื่องการเรียนและความประพฤติ แล้วเธอก็อาร์ทติสท์นิดๆอย่างพี่หมิ้นบอก

ถ้าเทียบกันระหว่างนิกกับอลีนาเนี่ย แมวมองว่า เด็กเก่งบางทีมันก็ไม่ได้ช่วยอะไร ต่างกับเด็กที่สติปัญญาดี มีความพยายาม มุ่งมั่น ตั้งใจ อลีนาอ่ะมีทุกสิ่งที่แมวบอกพี่ เค้าเคยทำคะแนนออกมาได้ 7 แมวถามว่า ทำไมได้เจ็ด เพราะครูเคยพูดกับแมวว่า..สติปัญญาอลีนาเนี่ย เค้าสามารถทำได้9-10 เพียงแต่เค้าต้องอ่านช้าๆและใช้เวลาอ่านคำถามและทบทวนคำตอบซ้ำก่อนส่ง ความที่เค้ารู้ศัพท์เยอะ อ่านได้ ก็เลยเร่งๆทำน่ะพี่ ข้อผิดพลาดมันอยู่ตรงนี้

พอได้เจ็ด แมวถาม..ทำไมได้เจ็ด เค้าบอก..ก็หนูไม่ชอบเรื่องนี้อ่ะ แมวก็ต้องมาบอกอีกว่า เวลาทำข้อสอบ เราไม่มีสิทธิชอบหรือไม่ชอบมัน หน้าที่ของเราคือ ทำมันออกมาให้ดีที่สุด เราไม่มีสิทธิเอาอารมณ์และความรู้สึกไปตัดสินในการทำข้อสอบ เธอก็เข้าใจค่ะ ถ้าเป็นนิกนะพี่ ไม่มีทางที่นิกจะเชื่อ อลีนาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนะพี่

เมื่อวานเค้าเจอป้ายห้อยคอของนิก ที่สอบข้อสอบของรัฐแคลิฯผ่านทั้งสองวิชา ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่จะผ่าน อลีนาเค้าก็ถามว่า นิกได้มายังไง แมวก็อธิบายให้เค้าฟัง แต่แมวก็ยกตัวอย่างว่า ปีที่แล้ว โรงเรียนไม่ได้ให้แท๊ก แต่ให้เสื้อสีเขียวและเราสามารถใส่ไปโรงเรียนได้ ใครที่ใส่เสื้อสีเขียว แสดงว่าสอบผ่าน เท่ห์นะ ถ้าหนูอยากเป็นหนึ่งในนั้น หนูก็ต้องทำข้อสอบของรัฐที่วัดผลออกมาให้ได้ แล้วหนูก็จะเป็นหนึ่งในนั้น

แมวเห็นแววตาเค้า แมวรู้เลยว่า หล่อนอยากได้ ไม่เกินความพยายามอลีนาหรอกค่ะ แมวไม่ค่อยเหนื่อยกับลูกคนนี้เท่าไหร่

แล้วตอนนี้นะพี่หมิ้น เธอพยายามจะเรียนรู้ภาษาไทย เธอเรียก แม้ค้า พ้อค้า เพี้ยนช่างมันพี่ แต่ไม่เรียกmom dad แล้วอ่ะ แล้วก็ฟังไทย พูดไทยได้เยอะ ชื่นใจพ่อเค้าค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 17 มกราคม 2554 เวลา:23:29:39 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

ไม่ถึงกับเป็นแม่หมอหรอกค่ะ พี่อาจจะมีสิ่งที่พระเจ้าแถมมาให้นิดหน่อยเท่านั้นเองค่ะ อีกเหตุผลหนึ่งคือพี่พบปะเจอะเจอกับคนหลายวัยมามากแต่ละคนก็มีคุณลักษณะเฉพาะตัวที่บ่งบอกความเป็นคน ๆ นั้น เด็ก ๆ ยิ่งดูง่ายกว่าผู้ใหญ่อีกค่ะ แต่ต่อไปเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้วจะเป็นอย่างที่คาดเดาไว้หรือไม่ข้อนี้ก็ต้องมาดูกันอีกทีค่ะ

พี่เป็นคนที่ชอบดูดาว ดูเดือน ดูพระจันทร์ แต่ไม่ชอบโหราศาสตร์หรือไสยศาสตร์ ไม่ชอบการพนัน สิ่งอบายมุขทั้งหลาย เวลาพี่ทำสมาธิจะรู้สึกโล่งมาก หลังจากมีสมาธิแล้วสมองจะปลอดโปร่ง สำหรับพี่เมื่อเห็นรูปเด็ก ๆ พี่ก็มองนิ่ง ๆ สักพักแล้วมันจะแว่บ ๆ เข้ามาเองค่ะ แต่ขอบอกก่อนนะคะว่าพี่แค่ระดับพื้นฐานเท่านั้นค่ะ ไม่ได้มีความรู้ ความสามารถเก่งกาจมากมายอะไร

อนิกมีข้อแตกต่างบนใบหน้าที่ไม่เหมือนพ่อแม่คือคิ้ว โตขึ้นเมื่อเขาเป็นตัวของตัวเองแล้วเขาจะดื้อกว่านี้ แต่เนื่องจากริมฝีปากบางสวยได้รูปซึ่งเป็นข้อดีที่ทำให้เขามีจิตใจที่อ่อนโยนอยู่ภายในเพียงแต่ไม่แสดงออกให้ใครเห็นง่ายนัก (บุคลิกแฝง) ถ้าพูดกับเขาดี ๆ ด้วยเหตุด้วยผล เขาอาจจะไม่แสดงออกว่าเห็นด้วยในครั้งแรก แต่จริง ๆ แล้วเขาเก็บไปคิดเหมือนกัน (ด้วยตัวเอง) ถ้าแมวจะสอนอะไรเขาต้องใจเย็น ๆ ค่ะ ใช้น้ำเย็นเข้าไว้ คุยเรื่องดี ๆ สนุก ๆ ก่อนแล้วสอนทีหลัง

พี่เคยอ่านหนังสือพระท่านบอกว่าเลี้ยงลูกก็เป็นศาสตร์อย่างหนึ่ง พ่อแม่แต่ละคนต้องคิดกลวิธีขึ้นมาเองจะไปเอาแบบอย่างจากครอบครัวอื่นไม่ได้ ของใครของมัน เพียงแต่สามารถนำแบบที่คิดว่าดีมาปรับใช้ให้เหมาะสมค่ะ

ธรรมะไม่ได้สอนให้เราเป็นคนดีอย่างเดียว แต่สอนทุกเรื่องค่ะโดย: นกขมิ้น IP: 124.121.209.244 วันที่: 18 มกราคม 2554 เวลา:6:03:44 น.  

 
พี่หมิ้นคะ ปกติแมวไม่ชอบดูหมอนะพี่ แต่ครั้งนึงแมวดูก็เพราะหมอดูทำนายเพื่อนแม่นเป๊ะๆ แมวก็เลยอยากดู หมอดูเค้าบอกว่า แมวมีลูกดีทั้งคู่ แต่คนโตเนี่ย ให้ใช้น้ำเย็นเข้าลูบ แล้วจะดี อย่าได้ใจร้อนกับลูกคนนี้

เพื่อนแมวที่อยู่ที่นี่เค้าบอกแมวว่า ถ้าลูกเค้าเรียนอย่างนิก มันตายไปนานแล้ว เค้าพูดว่า อนิกจะเป็นเด็กกิ๊ฟเต็ดได้ยังไง ในเมื่อการเรียนเริ่มไม่ดี

ในความรู้สึกของแมวนะพี่หมิ้น เด็กแต่ละคนแตกต่างกัน นิกอาจจะไม่ใช่เด็กที่เรียนเก่งทุกเทอม มาตรฐานของแมวไม่ได้คาดหวังว่าลูกจะต้องเอทุกวิชา ในตอนนี้แมวแค่อยากให้ลูกรู้จักหน้าที่และรับผิดชอบให้ได้ก่อน พี่หมิ้นดูนิกสิ จะสิบสามละ มันโตที่ไหนล่ะ ยังเป็นแบบเด็กๆอยู่เลย


ลูกเพื่อน เรียนเก่งค่ะพี่หมิ้น แต่เพื่อนแมวมักจะกดดันลูกและพูดไม่เพราะ ยิ่งตอนโมโหด้วยแล้ว เค้าหยาบคายมาก แมวก็เตือนหลายหน วันนี้เค้าก็พูดเรื่องลูกเค้า ว่าเค้าจะพาไปหานักจิตวิทยา เพราะลูกไม่เคารพเชื่อฟัง แมวก็ได้แต่ปลง เรื่องนี้ไม่ต้องหานักจิตวิทยาหรอกค่ะ แค่ตัวแม่เปลี่ยนพฤติกรรม พูดจาดีๆ ไพเราะกับลูก ก็พอ แต่บอกเค้าไปเค้าไม่เชื่อหรอกค่ะ เค้าคิดว่าลูกเค้าเรียนเก่งกว่าลูกเรา เราจะไปสอนเค้าได้ไง

ต่อให้นิกเรียนไม่เก่งก็ใช่ว่าเค้าจะอยู่ในสังคมไม่ได้จริงมั๊ยพี่ ไม่งั้นคนในสังคมจะมีอาชีพแตกต่างกันได้ไงคะ แมวไม่ได้ตั้งมาตรฐานว่าลูกต้องเรียนมหาลัยท๊อปเท็น หรือตั้งเป้าว่าลูกต้องเป็นหมออย่างลูกเค้าอ่ะพี่ เวลาฟังเค้าพูดแล้วแมวสะท้อนใจ จริงอยู่..มันเป็นผลดีต่อลูกเค้าถ้าลูกเค้าเรียนเก่ง แต่การเรียนบนความกดดันและความคาดหวังของแม่ เด็กมีความสุขเหรอพี่ ตัวแมวเอง..กว่าจะจบมาก็สนุกไม่ใช่น้อย แต่ก็จบแล้วไม่โง่อะพี่หมิ้น ทุกอย่างนิกต้องเรียนรู้ด้วยตัวเค้าเอง

แมวไม่อยากเป็นแม่ที่ ชื่นชมอยู่กับความสำเร็จของลูกแต่เพียงอย่างเดียว เป็นอะไรก็ได้ เรียนอะไรก็ได้ แค่นิกมีความสุขที่จะเรียน

พี่หนอนฯ พี่ตะเบฯแนะนำแมวเยอะค่ะพี่หมิ้น เรื่องการเลี้ยงลูกเนี่ย พี่หนอนฯเอง ลูกคนโตเป็นหมอ แต่พี่หนอนฯต้องประคองลูกสาวคนเล็ก ด้วยความอดทนและใจเย็นมากๆ แมวเองก็อยากเป็นอย่างพี่หนอนฯค่ะพี่หมิ้น ใช้ความรัก ความอดทนประคองนิกไป

แต่ทำมั๊ย..อลีนาเนี่ย แมวไม่เคยต้องห่วงเลย

ขอบคุณพี่หมิ้นนะคะ ที่แชร์ประสบการณ์ให้แมวรู้ อีกหน่อยธารดาวคงต้องปรึกษาพี่หมิ้นบ้างเหมือนกันนะคะพี่

โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 18 มกราคม 2554 เวลา:11:16:11 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

ถูกต้องแล้วค่ะที่มีหนอนและตะเบบูญ่าเป็นที่ปรึกษาหรือให้คำแนะนำเรื่องการเลี้ยงลูก สำหรับตะเบบูญ่าสามารถปรึกษาเรื่องสุขภาพได้อีกนะคะ

เด็กไทยอายุเท่าอนิกบางคนก็ยังดูเป็นเด็กอยู่ค่ะ ศาสตร์การเลี้ยงลูกพี่ว่าแมวก็ไม่น้อยหน้าใครขอเป็นกำลังใจให้ดูแลเลี้ยงดูลูก ๆ ด้วยความมานะ อดทนนะคะ

ธารดาวจะมาปรึกษาพี่หรือคะ เค้าออกจะเก่งรอบด้านแมวไม่รู้รึ.....อิอิโดย: นกขมิ้น IP: 124.120.240.61 วันที่: 19 มกราคม 2554 เวลา:5:14:13 น.  

 
ธารดาวเก่งอย่างเดียวค่ะพี่ คือมีเมีย

ลองเอามาปล่อยลงกรุงเทพฯดิ กว่าจะถึงที่หมาย คงเสียเวลาทั้งวันเลยพี่

แปลกคนนะพี่หมิ้น ตาธารดาวเนี่ย ไม่เคยก็หัดเคย ไม่รู้ก็หัดรู้บ้างไม่เห็นเป็นไร หนทางมันอยู่ที่ปาก จริงมั๊ยพี่ แมวนี่ไม่กลัวเลยนะพี่หมิ้น มาอยู่อเมริกาก็มาpick up ภาษาเอง พ่อสามีถามว่า ไปเรียนมาเหรอ เพราะสองเดือนแรกแมวฟังไม่รู้เรื่องค่ะพี่ แมวบอกพ่อสามีว่า ปล่าวค่ะ หนูดูทีวีทั้งวัน

อีกหน่อยเทอะ ธารดาวน้อยจะปล่อยหมัดเด็ดว่า..พ่อนี่ ไม่รู้อะไรกับเค้าบ้างเลย

อ้อ..เค้าไม่ได้เก่งทำเมียอย่างเดียวหรอกพี่หมิ้น เก่งปลูกข้าวด้วย ตกลงพี่หมิ้นได้กินข้าวฮางรอบสองหรือยังคะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 19 มกราคม 2554 เวลา:23:16:32 น.  

 
พี่แมวเป็นคนเดินเร็วมาก จริิงๆคนกรุงเทพฯก็เดินเร็วทุกคนแหละ บ้านนอกเหรอหราเข้าไป โหย เพิ่งรู้ตัวว่า เฉื่อยมาก ทีนี้จะจำไว้ เวลาเข้ากรุงเทพฯต้องเดินเหมือนกำลังตามควาย ยังไงยังงั้น

ข้าวฮางรอบสองยังครับ บอกแล้ว รออีกสักอึดใจ


โดย: ธารดาว IP: 110.49.193.29 วันที่: 20 มกราคม 2554 เวลา:5:15:52 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แมว...บางทีเรารู้อะไรเกี่ยวกับธารดาวก็เก็บไว้ในใจดีกว่าเนาะ เพราะเดี๋ยวเค้าน้อยใจ แล้วจะหนีเข้าป่าเข้ารกเข้าพงไปละยุ่งงงง....

เรื่องถนนหนทางในกทม.อย่าว่าแต่ธารดาวเลยค่ะ อย่างพี่นี่ก็เข้าข่ายเหมือนกัน บางแห่งเราไม่คุ้นเคยก็วนไปวนมา พอถึงที่หมายจึงจะถึงบ้างอ้อ...ว่าอืมม...มันก็ไม่ได้หายากอะไร เพียงแต่ความไม่คุ้นเคยทำให้คิดไปก่อนว่าจะหาไม่เจอ รถรุ่นใหม่ ๆ ที่เขาผลิตออกมาจะติดตั้งอุปกรณ์ถามทาง เคยนั่งไปกับรถเพื่อน มันพูดตลอดทาง ...เลี้ยวซ้ายค่ะ เลี้ยวขวาค่ะ ตรงไปค่ะ .....ดีนะที่ไม่มีบอกว่า ...กำลังจะชนแล้วค่ะ....เฮ้อ!

แมวเป็นคนเดินเร็วก็ไม่น่าจะแปลกอะไรเพราะเป็นคนที่แอ๊คทีฟพอสมควรแล้วอยู่ตปท.ก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ธารดาวเค้าใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติทำให้มองว่าพวกเราเดินเร็วแต่ข้อเท็จจริงไม่ใช่เป็นเพราะรีบหนีเจ้าหนี้ต่างหากไม่ได้ตามวัว (พูดให้สุภาพหน่อย) อย่างที่ธารดาวเข้าใจนะ

เรื่องภาษาแมวเก่งมาก ไปอยู่แค่ไม่กี่เดือนก็พูดได้คล่องขนาดสอนแกรมม่าได้นับว่าเก่งค่ะ แรก ๆ ที่พี่ทำงานก็ไปฝึกภาษากับเด็ก ๆ ในค่ายผู้ลี้ภัย พูด ๆๆๆๆ พอดิลิเกทถามว่าไปฝึกจากไหนพี่ก็ชี้ ๆ ไปที่กลุ่มเด็ก ๆ เขาบอกดีมาก.....อิอิ

******

ธารดาวมีข้าวรอบสองด้วยหรือ ไม่เก็บไว้ทานเองล่ะ เพราะแจกไปเกือบหมดยุ้งแล้วนะ

ธารดาวนี่น่าสมัครผู้แทนนะ พี่คนหนึ่งละจะไปลงคะแนนให้....สนไหมคะโดย: นกขมิ้น IP: 124.121.209.6 วันที่: 20 มกราคม 2554 เวลา:7:12:19 น.  

 
พี่ไม่ใช่คนกรุงเทพฯย่ะ แต่เรื่องเดินเร็วมันเป็นปกตินิสัยของพี่

อย่างอยู่เมืองนอก พี่ต้องทำอะไรแข่งกับเวลา แล้วพี่ไม่ชอบทำอะไรช้ายืดยาด อีกอย่างพี่เป็นคนตรงต่อเวลาด้วย ธารดาวอยู่ต่างจังหวัด ชีวิตไม่รีบเร่ง แต่พอเข้ากรุง เร่งหน่อยนึงก็ยังดี คิดดูสิยะ น้องยืนคอยอยู่ ถ้าขืนเดินช้ากัญญาก็จะกลับบ้านดึกเข้าไปอีก จะมามัวเดินเอ่ยๆ ไม่คิดถึงใจคนรอบ้างล่ะ

เดินตามควายอ่ะตัวเองน่ะแหละ แต่พี่อ่ะวิ่งตามมัน

++++++++
พี่หมิ้นคะ ธารดาวเค้าน้อยอกน้อยใจกับใครไม่เป็นหรอกพี่ ถ้าบทเค้าคิดจะน้อยใจขึ้นมา เค้าก็หลุดออกมาเป็นคำพูดตัดหน้ามันไปแล้วค่ะ คนฟังนี่แสบๆคันๆ มันช่างกล้า

ถ้าเจอ..ถ้าไปเหน็บไปอะไรเข้าเชียวนะพี่หมิ้น จะโดนศอกกลับด้วยคำพูดซื่อๆน่ะแหละ

พี่หมิ้นวนไปวนมากับทางกรุงเทพฯ แต่ธารดาวเค้าไม่วนให้เสียเวลาเค้าหรอกค่ะ เค้ารู้แค่ทางตรง ไปก็ถึงเลย ขากลับก็ถึงเลย แล้วก็ขึ้นรถกลับบ้าน

พี่คะ..แกรมม่าเนี่ย แมว strong ตั้งแต่เรียนมัธยมที่โรงเรียนสตรีประจำจังหวัดแล้วล่ะค่ะ ไม่ต้องพูดเก่งก็ได้ ถ้าจะสอนแกรมม่าเนี่ย ขอให้ครูได้รู้เหอะว่าเราทำได้ เขาขอให้ช่วยทั้งนั้น เมืองไทยเน้นสอนแกรมม่ามากกว่าการฟังและพูดนะคะพี่ เราไปเมืองนอกก็แค่ฟังให้ชินหูและกล้าพูด ลองผิดลองถูก มันก็คล่องไปเองค่ะ

อาศัยใจกล้า หน้าไม่บางก็พอ แต่ตะก่อนแมวคิดนะพี่ ว่าถ้าขืนไม่รู้เรื่อง อิตาสามีส่งตูกลับเมืองไทยแน่ๆเลย เดี๋ยวนี้นะพี่..แมวบอกจอห์นว่า..ถ้ามีรถขับเมื่อไหร่ ยูก็ไม่มีค่าแล้ว

+++++++
พี่หมิ้นคะ นาเป็นสิบไร่ ส่งข้าวให้คนละโลสองโล มันจะไปหมดยุ้งได้ไงพี่ แล้วคนที่บ้านจะกินซักกี่มากน้อยกัน เค้าอิ่มทิพย์ค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 20 มกราคม 2554 เวลา:23:09:05 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

เมื่อก่อนธารดาวเค้าอาจจะเป็นอย่างที่แมวพูด แต่เดี๋ยวนี้เชื่อพี่เถอะเค้าจะต้องมีอาการน้อยใจขึ้นมาบ้างแล้วละคะ คนเราเมื่อมีอายุมากขึ้นก็จะเริ่มน้อยใจเป็นละ พี่สังเกตจากอาการกลุ่มสว.ที่ไปสัมผัสอยู่ บางทีเราบอกว่าจะไม่ไปร่วมงาน ร่วมกิจกรรมด้วย พวกเขาจะบอกว่าไม่เป็นไรจ๊ะ ไม่เป็นไรครับ พวกเราคงไม่รบกวนเวลา เพราะเราก็อยู่เหงา ๆ กันเองแบบนี้มานานแล้ว หากมีเวลาก็มานะ มาให้กำลังใจคนแก่ นี่พี่เจอแบบนี้พี่ก็อึ้งเหมือนกันนะคะ ก็พยายามจัดสรรเวลาให้ลงตัว ช่วยได้ก็ช่วย ทำได้ก็ทำ

แหม...แมวช่างกล้าแซวจอห์น ดีนะที่รู้ใจกันไม่งั้นมีงอน....อิอิ

ข้าวของธารดาวพูดได้เรื่อย ๆ ค่ะ พี่เข้าใจว่าธารดาวคงมีน้ำใจต่อคนหลาย ๆ คน แล้วข้าวชนิดนี้ต้องใช้เวลา ถ้ามัวแต่ทำแล้วแจก ทำแล้วแจก ก็ต้องสิ้นเปลืองเวลากินเวลาทำกิจกรรมสำคัญ ๆ อย่างอื่นเค้าไป ยิ่งช่วงนี้ต้องคิดพล๊อตเรื่องใหม่ ๆ มาป้อนตลาดซะด้วยซิ! เริ่มปีใหม่พวกสร้างหนัง สร้างละครเขาก็ต้องมองหานิยายดี ๆ มาสร้างผลงานของเขา นิยายของธารดาวอาจจะเข้าตาผู้สร้างก็เป็นได้นะคะ

แมว....ธารดาวเค้าเอาข้าวใส่ถุงผ้าเล็ก ๆ เขียนด้วยตัวหนังสือสวยงามว่า "ข้าวนาพ่อ" พี่กินข้าวหมดก็เก็บไว้ โดยคัดเลือกเอาเหรียญที่ใหม่ ๆ บรรจุไว้เป็นขวัญถุงจำนวน 9 เหรียญ และ เอาดอกมะลิแห้งมาบรรจุใส่ไว้ด้วยกันค่ะ ความหมายคือดอกมะลิเป็นสัญญลักษณ์ของวันแม่ใช่ไหมคะ เลยเอามารวมไว้ด้วยกันค่ะ ก็จะมีความหมายทั้งพ่อแม่และความเจริญค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.244.222 วันที่: 21 มกราคม 2554 เวลา:5:05:20 น.  

 
โธ่ สองสาวหย่าย มานินทาอะไรเราตั้งหลายคอมเมนท์ แต่มีอยู่อย่างนึงผมรู้สึกว่า ชีวิตคนเรานี่ พออายุมากขึ้น ถึงที่สุดแล้วเราต้องหัดอยู่คนเดียวบ้าง เพื่อนนั้นจำเป็นต้องมีอยู่บ้าง แต่ไม่ต้องมากนักก็ได้ เพราะถ้าเราติดเพื่อนมาก เราจะอยู่คนเดียวแทบไม่ได้เลย..
อาการน้อยใจนี่ ถ้ามีเกินไปต้องบำบัด เพราะมันจะกลายเป็นอารมณ์ซึมเศร้าเหงาหงอยไปในที่สุด อ้อ...คนสมัยนี้เป็นกันมาก

พี่หมิ้น ข้าวนาพ่อนั่นน่ะ จะคุยไปทำไมมี พี่แมวแกยิ่งอยากกินอยู่โดย: ธารดาว IP: 110.49.205.226 วันที่: 21 มกราคม 2554 เวลา:5:58:23 น.  

 
แมวอ่านแล้วก็ขำอิตาธารดาว กลัวแมวน้อยใจน่ะพี่หมิ้น ครั้นจะห้ามพี่ก็คงไม่กล้า แต่สรุปแล้วก็กล้าที่บอกว่า

จะคุยไปทำไมพี่ พี่แมวแกยิ่งอยากกินอยู่

(แมวนั่งขำธารดาวอยู่เนี่ย)

ที่จริงอิจฉาพี่มากเลยนะ โดยเฉพาะที่เค้าเขียนหน้าถุงอ่ะพี่ น่ารักดีเนาะ แมวเห็นถุงข้าวในเฟสบุ๊คของธารดาว แต่แมวไม่นึกรู้น่ะค่ะว่าเค้าทำแพ๊กเกชแบบนี้ขึ้นด้วยไอเดียของเค้าเอง แล้วส่งให้เพื่อนแบบนี้ น่ารักไปอีกแบบ ถึงไม่ได้กินข้าว แต่ได้ถุงแมวก็ดีใจแล้วนะพี่

เพราะมันคือความตั้งใจของคนที่ให้ มันมาทั้งน้ำใจและความน่ารัก เป็นแมวล่ะดีใจตายเลยถ้าได้อ่ะ เออ..ธารดาวเค้าก็มีมุมกุ๊กกิ๊กของเค้าเนาะ ช่างทำดีเหมือนกัน เราก็นึกว่าเอาข้าวใส่ถุงก๊อปแก๊ปแล้วส่งให้พี่ซะอีกค่ะ

++++++++
นี่..สาวใหญ่อะไรที่ไหน ใครเค้าอ่านเค้าจะคิดว่าพี่แก่
น้องเอ๊ย คนเรามีเพื่อนฝูงไว้ในยามที่คิดอะไรไม่ออกย่ะ ไม่ได้มีเพื่อนไว้ติด

+++++++
พี่หมิ้นคะ ตะกี้นะแมวยั๊วะจอห์นมากเลย นี่ก็มาแหย่รังมดแดงอีกค่ะ..เค้าเดินเข้ามาหาแมวแล้วทำท่าร้องไห้ จากนั้นพูดว่า..เมียหึงเหรอ

หึงตายล่ะพี่..อินังแฟนเก่าคนไทยของเค้าโทรมา ก็มันโทรหาแมวมันบอกให้แมวบอกจอห์นให้โทรกลับ บอกเราว่า..พี่จะถามเรื่องธุรกิจเค้าซะหน่อย แต่วันนี้มันโทรมา กลับคุยคนละเรื่องเลย เรื่องของเรื่องหล่อนอยากคุยกับสามีเรา ว่างั้นเหอะพี่ สามีหล่อนมี ทำไมไม่ถามกันเข้าไปถ้ามีปัญหาน่ะ อิสามีเราก็ซื่อนะ อธิบายอยู่ได้ เค้าคุยกับมันจนแมวโมโห เดินเข้าไปบอกว่า นี่..จะโทรหาพ่อยูมั๊ย

จอห์นเค้าก็รีบตัดบทวางหู คงไม่ได้อยากโทรหาพ่อหรอกพี่ แต่แสงไฟพิฆาตมันคงแลบออกมาจากตาของแมว แล้วทำมาหาว่าเราหึง

แมวก็ย้อน..คงหึงหรอก ฉันโมโหเพราะเหลี่ยมเว๊ย เฮ้อ..ทำใจๆพี่ เดี๋ยวจอห์นหาเรื่องแหย่ให้แมวโมโหอีก จอห์นเค้าไม่คิดอะไรกับยัยนี่หรอกพี่ แต่ยัยนี่มันไม่รู้ไง พอจอห์นคุยด้วยมันก็คิดเป็นตุเป็นตะไปนู่น หมั่นใส้อ่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 21 มกราคม 2554 เวลา:11:36:22 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ธารดาวคะคำว่า "สองสาวหย่าย" นี่ทำให้คิดได้หลายแง่หลายมุมไปไกลนะคะ ถ้าคิดให้แคบเข้ามาหน่อยก็ใกล้สว.ใช่ไหมล่ะ (ตั้งใจเหลือเกินนะ) เวลาพี่อ่านข่าวนสพ.บางฉบับแค่สี่สิบเขาก็บอกว่า "สาวใหญ่" ซะแล้ว..เซ็ง!

อย่างธารดารคงจะเป็น "พ่อหนุ่มน้อย" ละมั๊ง ภูมิใจเหลือเกินที่หน้าอ่อนเนี่ย ไม่เป็นไรค่ะเรา(พี่+พี่แมว) ยกให้จะไม่พูดให้เสียขวัญว่า "พ่อชายหย่าย" หร๊อก! (แน่จริงเอารูปมาลงบล็อกนี้บ้างซิจะได้เห็นกันจะ ๆ)

ขอร้องไม่ให้พูดเรื่องข้าวฮาวนั้นไม่ได้หรอกค่ะ เพราะยิ่งพูดก็ยิ่งรักข้าวชนิดนี้ ประทับใจและทำให้คิดถึงชาวนาทุก ๆ คน พี่จะต้องย้ำค่ะ และต่อจากนี้ไปถ้าพี่มีโอกาสจะไปถ่ายทอดให้กลุ่มฟัง เพื่อให้ชื่อเสียงของข้าวฮางแพร่หลาย ให้เป็นที่รู้จัก นี่ลูกน้องบางคนเป็นคนอีสานแท้ ๆ ถามยังไม่รู้เรื่องเลยค่ะ

อารมณ์ซึมเศร้าเป็นมาก ๆ แล้วไม่ดีนะคะ แต่บางครั้งเราก็ควบคุมไม่ได้เหมือนกันค่ะ

*********

แมวคะ

ทำไมเรื่องของแฟนเก่ายังไม่จบ ยังตามมาหลอนอีกหรือ ถ้าเปิดโอกาสอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ ไม่มีวันจบก็จะมีอาการเครียดอย่างนี้เกิดขึ้นกับแมวทำให้พี่ออก ๆ จะเป็นห่วงเรื่องสุขภาพของแมวนะ ไม่อยากให้เครียดบ่อย ๆ ไม่เป็นผลดีเท่าไหร่ค่ะ

ในหนังสือธรรมะท่านบอกว่าเวลาเราสวดมนต์แผ่เมตตานอกจากเพื่อตัวเราแล้วให้เผื่อศัตรูด้วย (ท่านใช้คำว่าศัตรู หรืออีกนัยหนึ่งคือผู้ไม่หวังดีต่อเรา) ให้เขาเป็นสุขไม่ต้องมารบกวนหรือมาทำร้ายเราด้วยกาย วาจาและใจ

มองรูปการณ์แล้วคนของเราไม่มีอะไรหรอกแค่หวังดีคิดว่าเป็นเพื่อนเก่ามากกว่าค่ะ แต่บุคคลที่สามคงจะตั้งใจทำให้แมวเคืองยั่วประสาทมากกว่านะคะ ดังนั้นอย่าไปเต้นตามเกมส์ของเขาค่ะคิดถึงครอบครัวที่น่ารักของเราไว้แล้วทำใจให้สบายดีกว่านะคะ

ดีนะแค่ขอคำปรึกษาไม่ได้ขอยืมตังค์น่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 110.168.70.134 วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:6:41:13 น.  

 
แมวพยายามไม่เครียดค่ะพี่ อย่างพี่บอกแหละ อย่าไปเต้นตามมัน เราต้องตามเกมส์มันให้ทัน ต่อให้แมวแผ่เมตตาให้ เขาก็ไม่มีความสุขหรอกค่ะพี่หมิ้น ผู้หญิงที่แจ๋นๆกับสามี ทำตัวราวกับแม่ สามีคนไหนชอบบ้างคะพี่ มีแต่จะยกขึ้นหิ้ง

ข้าวฮางเนี่ย ไม่ได้มีขายตามท้องตลาดหรอกเหรอคะพี่หมิ้น

ธารดาวเค้าก็แซวเราไปงั้นแหละพี่ แซวได้แค่อายุ เราไม่ยอมแก่ซะอย่างใครจะทำไม ธารดาวอยากแก่ก็แก่ไปเหอะ

++++++
นี่..น้อง อยากอ่ะมันอยากอยู่นะ ข้าวน่ะ แต่ไม่เห็น ไม่ได้กลิ่น ไม่รู้ ก็ไม่ได้อยากมากหรอกย่ะ พี่หมิ้นดิ ได้กิน พี่หมิ้นอยากกินต่อ หาไปให้พี่เค้าซะดีๆ ถ้าจะให้ดีนะ ปีหน้าอ่ะ ปลูกมันสิบไร่เลย ปีนี้คงแค่ลองปลูกสิท่า
โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.42.188 วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:7:51:07 น.  

 
แมวคะ ดีแล้วค่ะที่ไม่เครียด พยายามนึกไว้เสมอว่าถ้าเครียดเราแย่เท่านี้ค่ะ

ข้าวยี่ห้อ "ข้าวนาพ่อ" ไม่มีขายตามท้องตลาดค่ะ มีที่บ้านธารดาวที่เดียว แล้วก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของกิจการด้วยว่าจะ "ขาย" หรือ "จะอภินันทนาการ" ให้ใคร ค่อนข้างลำบากพอสมควรทีเดียวเชียวแหละ

อย่าไปคาดคั้นกับธารดาวเค้าเป็นอันขาดค่ะแมว เรื่องหามาสนองความต้องการของพี่น่ะ ยิ่งทำให้พี่รู้สึกผิดมากขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ ทุกวันนี้พี่ก็กินข้าวกล้องธรรมดาไม่ค่อยจะอร่อยเหมือนเดิมแล้วค่ะ (แต่นอนหลับสบายดี)โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.176.220 วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:8:54:06 น.  

 
พี่หมิ้น พี่แมว
ตอนแรกผมมั่นใจอยู่คนเดียวว่า ข้าวฮางเนี่ยมันอร่อยแถมมีคุณค่ามากกว่าข้าวกล้อง พอพี่หมิ้นมาช่วยยืนยันอีกเสียง ก็ยิ่งมั่นใจว่าข้าวประเภทนี้เหนือกว่าข้าวกล้องจริงๆ เพราะเชื่อว่าพี่หมิ้นคงทานข้าวกล้องมานาน...โขแล้ว อิอิ ผมน่ะเพิ่งลองข้าวกล้องเมื่อสักปีสองปีนี่เอง แต่ไม่ชอบก็เลยไม่ฝืน
ข้าวมีคุณค่าแบบนี้ ชาวนาส่วนใหญ่ก็ยังไม่สนใจทำเอาไว้ ยิ่งเดี๋ยวนี้นะ โดยเฉพาะในพื้นที่ละแวกตำบลที่ผมอยู่ พื้นที่นาถูกเปลี่ยนไปปลูกพืชเศรษฐกิจอย่างอ้อยและมันสำปะหลัง มันใช้สารเคมีและยาสารพัด ข้าวแบบนี้คุยให้กับคนในเขตเมืองฟัง ยังพอคุยกันได้ แต่ขืนมาคุยให้กับชาวบ้านฟังน่ะเสียเวลาเปล่า
ไม่ใช่ว่าเขาไม่รู้ว่าข้าวฮาง คืออะไร แต่ส่วนใหญ่มองไปที่เงิน ไม่ได้มองที่สุขภาพของตัวเอง ตัวอย่างง่ายๆเลย ไปดูที่โรงพยาบาลอำเภอ ผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่เพิ่มจนล้นโรงพยาบาล เมื่อสัก2ปีที่แล้ว คลินิกเบาหวานมีอาทิตย์ละ 1 วัน ต่อมากลายเป็นอาทิตย์ละ 2 วัน คิดดูเอาว่าคนไข้เยอะขนาดไหน
โห วันนี้คุยเยอะ เดี๋ยวนับบรรทัดก่อน จะได้สักกี่บาท อิอิ


โดย: ธารดาว IP: 110.49.193.200 วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:9:18:15 น.  

 
ดูซิแมว....ธารดาวเค้าไม่ยอมเม้นท์เรื่องปัญหาครอบครัว เป็นเพราะตัวเองก็มีปัญหาคล้าย ๆ กันละมั๊ง...กิ๊กโทรเบอร์บ้านก็โดนภรรยาบล็อก แทนที่เธอจะบอกปลายสายว่าไม่ว่างกลับบอกว่ากำลังทำนาอยู่ ครั้นพอโทรเข้ามือถือก็มีเสียงออกมาว่า ระงับใช้เป็นการชั่วคราว นี่ยังถือว่าภรรยายังมีเยื่อใยในรักแท้ของธารดาวอยู่บ้างเลยไม่ถึงกับยึดเครื่องมือสื่อสารไปซะหมด แค่ระงับการใช้งานชั่วคราวเท่านั้น ไม่เช่นนั้นแม้แต่ขอโทรถามค่าเรื่องก็คงไม่ได้....555

หาเรื่องอีกจนได้....ข้าวกล้องพี่ทานมานาน(โข) แล้วจริง ๆ ค่ะ แรก ๆ ก็ไม่ชอบแต่พอนึกถึงคุณประโยชน์ก็ลืม ๆ เรื่องอื่นไปหมด เดี๋ยวนี้กลับชอบด้วยซ้ำไปค่ะ

แหม...คุณนักเขียนมือทอง เขียนคุยแค่เนี๊ยะยังต้องมาคิดเงินอีก ไม่งกเท่าไหร่เลยนะคะ แล้วอย่างเช่น

"ที่รัก ผมรักคุณมากนะ"
"ค่ะรับทราบค่ะ แต่...เอ้อ...ฉัน ๆๆ"
"มีอะไรจะบอกผมหรือครับ"
"เอ้อ....ฉัน ๆๆ"
"บอกมาเลยครับ ไม่ต้องอายผมยินดีรับฟัง"
"เอ้อ....ฉัน ๆๆ"
"เอ้อ....บอกมาเลยครับ"
"เอ้อ....ฉัน ๆๆ"
"บอกซิครับ"
"เอ้อ....ฉัน ๆๆ"
"จะบอกได้หรือยังครับ"
"เอ้อ....ฉัน ๆๆ"
"จะบอกไหมครับ"
"เอ้อ....ฉัน ๆๆ"
"บอกซะทีซิ"
"เอ้อ....ฉัน ๆๆ"
"เอาละ ผมพูดแทนคุณก็ได้ เอ้อ....ฉันรอวันที่คุณจะบอกรักฉันมานานแล้ว"
"เอ้อ....ไม่ใช่ค่ะ ฉันเจ็บเพราะคุณกำลังเหยียบตาปลาฉันน่ะค่ะ"

จากตัวอย่างข้างบนนี้ทางโรงพิมพ์เขาจะคิดเงินอย่างไรค่ะ....อิอิ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.176.220 วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:13:33:04 น.  

 
พี่หมิ้นคะ แมวต้องรักษาตัวเองให้มากกว่าที่จะไปหงุดหงิดกับเรื่องไร้สาระแล้วพี่ เพื่อนบอกว่า ผู้หญิงบางคนรู้ทั้งรู้ก็ยังแกล้งโง่ที่จะไม่เข้าใจและยังดื้อดึงดันคิดว่าเขายังรักต่อไป คนที่ควรจะบ้าก็ไม่ใช่แมวละพี่ ต้องเป็นจอห์นนั่นแหละค่ะ ถ้าทนฟังผู้หญิงคนนี้ได้ ก็ทนไป แต่ถ้าวันไหนมาบ่นเข้าหู แม่จะสับให้ดู

แมวอ่านพี่หมิ้นเม้นท์เรื่องข้าวฮางมาพอควร แต่ไม่เข้าใจอยู่ดีค่ะพี่ ข้าวฮางมีสีอะไรคะ สีเหมือนข้าวกล้องหรือปล่าว แล้วที่พี่บอกว่า เอาไปแช่น้ำให้งอกน่ะ งอกเพื่อเอาไปปลูกหรือไง แมวก็งงว่า ถ้าแช่ให้งอกแล้วเอามากินได้เหรอ ที่ถามนี่แมวไม่รู้จริงๆค่ะ

ตายเลย..ถ้าไม่มีขายตามท้องตลาดนี่ ต้องแล้วแต่ความกรุณาของธารดาวอย่างเดียวเลยเนาะพี่หมิ้น ว่าจะเมตตารักพี่ๆแค่ไหน เอาแค่เม้นท์ให้เรานิดหน่อย ยังโบ้ยนับบรรทัดคิดค่าเรื่องไปนู่นเลย เดี๋ยวแม่ส่งเข้าเขมรซะเลยนี่ มาทำเขี้ยวใส่พี่ใส่เชื้อนะยะ กับเมียจะแค่ไหนเนี่ย

แมวไม่คาดคั้นเค้าหรอกพี่ แซวเล่นไปงั้นแหละ ไม่รู้นี่..ว่าข้าวฮางมันไม่ได้มีขายทั่วไป แล้วดันไปมีที่บ้านพ่อเฉื่อยอยู่บ้านเดียว ทำใจไปพี่หมิ้น ฟังแมวพูดว่า พ่อเฉื่อย พี่หมิ้นคงเข้าใจนะคะ ใจพ่อเฉื่อยโคตรเย็นเลย พี่หมิ้นอาจจะว่าเค้าน่ารักนะถ้าพี่เจอ แต่ไม่ทันใจแมว นี่ถ้าอยู่ใกล้กันนะ ธารดาวจะเปลี่ยนไปเป็นคนละคน เพราะเพื่อนแมวแต่ละคนที่พอคบแมวแล้ว จะต้องเปลี่ยนเป็นสาวมั่นกันหมด

++++++++
ธารดาวเอ๊ย ให้มากก็ไม่ได้ ให้น้อยก็ไม่ดี งั้นปลูกขายให้พี่หมิ้นเลยวะ หรือให้พี่หมิ้นเป็นนายหน้าดีล่ะ ปีหน้าก็ปลูกมันเยอะๆ ข้าวสุขภาพเนี่ย หากินได้แค่บ้านธารดาวที่เดียว ข้าวตัวเองถ้าไม่ใส่สารเคมี มันก็คือข้าวออแกนิกของฝรั่งอ่ะแหละ ยิ่งอย่างนี้ด้วยแล้ว..แพงย่ะ
ข้าวกล้องพี่ก็ไม่ชอบกินว่ะ มันแห้งๆเกินไป กินแล้วไม่ถูกชะตา

ค้นคว้าต่อไปไอ้น้อง มีอะไรดีๆก็ทดลอง ว่างเว้นจากงานเขียนก็ ทดลองปลูกข้าวให้พี่หมิ้นกับเพื่อนๆชิม พี่อ่ะอยากกินอยู่ แต่ก็อย่างว่าว่ะ ไกลปืนเที่ยง ได้แต่อยากต่อไปโดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.42.188 วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:23:52:59 น.  

 
โห่ ระดับพี่แมว ต้องให้อธิบายอีก อิอิ
ข้าวฮาง สีออกเหลืองๆ แล้วอิสีเหลืองนี่ก็ออกมาจากเปลือกข้าวไง มันซึมผ่านเข้าไปในเมล็ดข้าวเลยครับ
ข้าวฮาง เป็นชื่อเฉพาะ แต่ทำมาจากข้าวพันธุ์อะไรก็ได้ ที่่ผมทำ ทำจากข้าวหอมมะลิ
การเพาะให้งอกก่อนนี่ คือ ถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็ออกรากกลายเป็นต้นเลยละครับ แต่เราหยุดการงอกของข้าวเอาไว้แค่นั้น (ด้วยการนำไปนึ่ง) ข้าวกล้องงอกก็คล้ายๆกัน แตกต่างตรงที่ ข้าวกล้องนั้นเป็นการเอาข้าวสารไปเพาะให้งอก ส่วนข้าวฮาง เป็นการเอาข้าวเปลือกไปเพาะ
วิธีการเพาะ ก็คือ การแช่น้ำนั่นแหละครับ
การเพาะให้ข้าวงอก มันเป็นการกระตุ้นอารมณ์ข้าวให้หลั่งสารที่มีคุณค่ามหาศาลให้ออกมา
เราก็เอาไปกิน เรื่องก็เป็นเช่นนี้แหละโยม
ส่วนจะให้ทำขายน่ะ เคยคิดเมื่อสองปีก่อน ตอนนี้เลิกคิดแล้ว ทำแจกสนุกๆน่ะยังพอไหว
**
พี่แมวเรียกผมว่าพ่อเฉื่อย ได้อารมณ์ดีแท้ การอยู่บ้านนอก สบายๆนี่มันทำให้เฉื่อยจริงๆนาพี่ เพราะนานมากแล้วที่ผมไม่ได้เข้ากรุงเทพเลย พอเหยียบย่างเข้าไปถึงจึงรู้ว่า เฮ้ย คนเมืองกับคนบ้านนอกนี่ แค่่่อากับกิิริยาก็ต่างกันแล้ว ผมยังกลัวๆอยู่ว่าจะถูกคนกรุงเต๊บเหยียบตาปลาเข้าให้
**
พี่หมิ้น เรื่องของพี่จวนได้หน้านึงแล้วนะเนี่ย... ส่วนของผมเดี๋ยวรวมกับเมนท์นี้คงพอได้อีกสักหน้า
จะไปเบิกกับพี่แมว ได้ข่าวว่าตาจอห์นรวย 555
เรื่องปัญหาในครอบครัว ผมว่าสูตรที่่่แก้ได้ดีที่สุดก็คือ ไม่ว่าอะไรจะผ่านเข้ามาเลวร้ายแค่ไหนการให้อภัยคนที่เรารักและเห็นว่าสำคัญที่สุด จะทำให้ผ่านช่วงเวลาเลวร้ายได้
ฟังดูดีมั้ยครับ

โดย: ธารดาว IP: 110.49.193.143 วันที่: 23 มกราคม 2554 เวลา:4:11:57 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แมวคะเรียกธารดาวว่าพ่อเฉื่อยพี่ได้อารมณ์เหมือนกันค่ะ แม้แต่ตัวเค้าเองยังยอมรับ อย่างธารดาวเค้าคงจะเป็นคนสุขุม รอบคอบพอสมควรและเค้าเลือกคบคน แมวเคยสังเกตหรือเปล่าว่าครั้งแรกที่เจอตัวเป็น ๆ เค้าน่ะเค้าแสดงอาการอย่างไร พี่เดาว่าสีหน้าเค้าจะเรียบ ๆ เฉย ๆ ฟังแมวพูดเยอะ ๆ ก่อนแล้วค่อยเริ่มคุยด้วย พอคุยสักพักทีนี้สีหน้าเค้าจะเริ่มผ่อนคลาย...ค่อย ๆ ยิ้ม ใช่หรือเปล่า

เอ๊ะ....มาตั้งวงทำนายทายทักอีกแล้ว เพื่ออะไรกันนี่....ถ้าไม่ใช่เพื่อข้าวฮางรอบสอง...อิอิ

คือพี่คิดว่าความเฉื่อยของเขาเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งนะคะ ถ้าเค้าวอกแว่กหลุกหลิกเป็นปลาไหลเดินได้นี่ก็ไม่ใช่ธารดาวซิจริงไหมแมว....555

******

ธารดาวคะ

เดี๋ยวนี้เป็นอย่างนั้นจริง ๆ ค่ะ เป็นเพราะผู้คนมารวมตัวกันอยู่ในกรุงเทพเยอะด้วยหลาย ๆ เหตุผล

หวังว่าคงไม่คิดขายนาแล้วมาซื้อคอนโดใช้ชีวิตเป็นคนเมืองนะคะ

โดย: นกขมิ้น IP: 124.122.173.10 วันที่: 23 มกราคม 2554 เวลา:6:31:07 น.  

 
ฟังๆแล้วก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดีแหละว่ะ พี่ไม่เคยเห็นข้าวชนิดนี้นี่หว่า ทำไมมันกินยากกินเย็นนักว้า กรรมวิธีที่ธารดาวเล่า ก็ทำเอาพี่งง ปลูกยังไงให้มันเป็นข้าวฮาง ในเมื่อตัวเองก็เอาข้าวหอมมะลิมาเป็นแม่พันธุ์ปลูกอ่ะ

ก็บอกแล้วว่าโง่ ระดับพี่..หัวหมู่ทะลวงฟันเว๊ย ไม่ใช่นักวิชาการ ไอ้คนรู้ คนทำ คนปลูก ก็อธิบายรวบรัดซะ เวลาเขียนให้คนไม่รู้เรื่องนี้มาก่อนอ่าน ต้องอธิบายให้อ่านแล้วเข้าใจสิยะ

หรือว่าข้าวฮางก็คือ ข้าวหอมมะลิ ก่อนเอามากินก็แค่เอาข้าวเปลือกไปแช่น้ำ เพาะให้มันงอกเพื่อที่มันจะได้หลั่งสาร แล้วเราก็เอามากิน

++++++
พี่ก็เพิ่งนึกชื่อนี้ออกแหละว่ะ เหมาะกับตัวเองดี เรื่อยๆเฉื่อยๆ แต่ไม่โง่ อยู่บ้านนอกอ่ะดีละ สบายใจ ไม่ต้องแก่งแย่งแข่งขันกัน

มันก็พูดไป รวยเรยอะไรที่ไหน ตูยิ่งจนๆอยู่ เดี๋ยวนี้อะไรๆก็แพงไปหมดว่ะ หืดขึ้นคอเลย ตัวเองอ่ะมีกว่าพี่อีก อย่างน้อยๆก็ไม่ต้องซื้อข้าวกิน พี่อ่ะหยุดละ เรื่องงกนี่นะ มีมากไปก็เท่านั้นแหละธารดาว ถูกหวยล๊อตโต้ ฉันจะซื้อรถให้เธอคันนึงจริงๆนะนี่ จะเอาจักรยานหรือมอไซค์ดีล่ะ..อิๆ

ขอบคุณมากที่เขียนบอกว่า ให้อภัยคนที่เรารัก ประทับใจอยู่จ้ะ ฟังดูดีเชียวล่ะ ทุกวันนี้ก็กัดฟันอภัยทุกวันเลยเนี่ย วันไหนทนกัดฟันต่อไปไม่ไหว ก็คงได้กลับไปหาพ่อ กินข้าวฮางของธารดาวล่ะนะ

เพื่อนพี่คนนึงมันก็ยุอยู่นั่น ฟังแล้วไม่สบายใจเท่าไหร่ พี่บอกน้องเค้าไปว่า พี่ไม่ใช่คนพูดมาก ถ้าถึงจุดที่พี่ทนไม่ได้เมื่อไหร่ พี่ไปแล้วจบ พี่ไม่ยื้อแย่งอะไรหรอกแถมข้าวสารให้มันด้วยถ้าจะเอาจริงๆ ทุกวันนี้ก็อยากจะเป็นอิสระอยู่ตัวคนเดียวจะแย่ละ

ลำพังที่เราเป็นคนกลางเห็นพี่น้องเค้าทะเลาะกัน เราก็แย่พอละ มาเจออิยัยนี่อีกตัวนึง พี่ขอบายว่ะ มันอยากมาแทนที่พี่ก็เชิญตามสบาย ตูจะได้มีความสุขซะที

เห็นหรือยัง..ว่าพี่อิจฉาตัวเองมากแค่ไหนธารดาวโดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.42.188 วันที่: 23 มกราคม 2554 เวลา:6:58:29 น.  

 
พี่หมิ้นคะ ธารดาวเค้าเป็นอย่างพี่พูดเป๊ะเลยค่ะ แมวนั่งขำอยู่เนี่ย พี่ทายถูกค่ะ

ภาพแมวที่เค้าเห็นกับตัวเป็นๆคงไม่เหมือนอย่างที่เค้าคิดไว้ เจอกันแมวก็โม้ของแมวไปเรื่อย ธารดาวก็ฟังไป แต่แมวคิดนะพี่ว่า ตกลงตูเป็นพี่มันหรือมันเป็นพี่ตูวะเนี่ย ไมมันพูดน้อยจัง แมวก็ไม่รู้ว่าเค้าเขินหรือปล่าวนะคะ ถ้าธารดาววอกแวกเป็นปลาไหลนะพี่หมิ้น แมวจบแค่วันที่เจอกันนั่นแหละค่ะ

เดี๋ยวแมวต้องไปทำอาหารแล้วค่ะ จอห์นเชิญเพื่อนมาทานข้าวเย็น ไว้เวลาแสดงฝีมือละพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.42.188 วันที่: 23 มกราคม 2554 เวลา:7:10:08 น.  

 
แมวคะ

อาหารการกินที่นำมาโชว์แขกได้ผลเป็นอย่างไรบ้าง เมนูอะไรคะ หวังว่าคงไม่เป็นอาหารไทยหรอกนะคะ

นี่พี่ทายถูกอีกแล้วหรือคะ...เฮ้อ!
ที่จริงการเดาของพี่มีหลักการค่ะ ไม่ได้มั่ว

วันนี้ไปทำบุญมา ไปช่วยเขาเลี้ยงพระ สังเกตดูวันนี้ของหวานถวายพระไม่มี่ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน มีแต่ผลไม้ ไอศครีม และขนมบัวลอยเผือก

เจ้าภาพเขาบอกว่าไม่เอาแล้ว สงสารพระฉันแต่ของหวาน ๆ เพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือด สู้ทานผลไม้ดีกว่า นี่เจ้าภาพใจดีเอาบัวลอยเผือกใส่ถุงให้กลับมากินบ้านอีกค่ะโดย: นกขมิ้น IP: 124.122.173.10 วันที่: 23 มกราคม 2554 เวลา:20:50:53 น.  

 
พี่หมิ้นคะ อาหารไทยอยู่แล้วค่ะ แมวทำแกงฮังเลของทางเหนืออ่ะพี่ รอเบิร์ตเค้าชอบกิน ต้องทำเยอะๆด้วย เหลือแบ่งให้เค้าเอาไปกินที่บ้าน เพราะเมียเค้ายังอยู่ที่อินโดฯ แมวก็ไม่รู้ทำไมมันได้วีซ่ายากเย็นขนาดนั้น

รอเบิร์ตเพิ่งกลับมาจากไปเยี่ยมเมียเค้าที่อินโดฯมาน่ะค่ะ วานนี้ก็หอบของฝากมาให้ทั้งครอบครัว เป็นเสื้อของฝากจากที่นั่น ผ้าบาเต๊ะใช่มั๊ยพี่ แล้วก็มีขนมมาฝากด้วยค่ะ

รอเบิร์ตบอกว่า จ๊อยซี่ฝากขอบคุณแมวมา แมวก็บอกว่า ไม่เป็นไร ตอนฉันไม่อยู่พวกยูก็ดูแลสามีและครอบครัวของฉัน พอถึงตายูบ้างฉันก็อยากทำอะไรเป็นการตอบแทนโดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.42.188 วันที่: 23 มกราคม 2554 เวลา:23:51:11 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แมวทำให้พี่นึกอยากทานขึ้นมาซะแล้ว แกงฮังเล อร่อยนะ แต่ถ้าอันดับหนึ่งของพี่ต้องเป็นแกงแค ข้าวซอยและขนมจีนน้ำเงี้ยว ชอบจริง ๆ สามอันดับแรกต้องเป็นอย่างที่บอก....อิอิ

เรื่องวีซ่าไม่เฉพาะประเทศใดประเทศหนึ่งหรอกค่ะ เป็นทั่วไปหมด การเข้าประเทศนี้ค่อนข้างยาก เหมือนเขาตั้งธงไว้ว่าใครจะเข้าประเทศเขา "ไม่น่าไว้ใจ" ไปหมด ในทางกลับกันคนของเขาเข้าประเทศอื่นได้หมด อย่ามาสงสัยคนของเขานะ....ทำนองนี้

ผ้าปาเต๊ะสวยดีนะคะ แถว ๆ ทางใต้ของเราก็ทำออกมาลวดลายสวยงามดีค่ะ แต่การนำไปตัดเย็บเพื่อสวมใส่เป็นชุดต้องมีดีไซน์หน่อยค่ะ

นี่ธารดาวเงียบไป ไม่รู้ว่ากำลังคิดมุกอะไรมาถล่มเราสองคนหรือเปล่า....อิอิ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.216.218 วันที่: 24 มกราคม 2554 เวลา:8:33:38 น.  

 
ธารดาวกำลังจัดการเรื่องข้าวอยู่มั๊งพี่ คงไม่มีเวลาคิดมุกอย่างเราหรอก รายนั้นอ่ะมุกเกิดแบบไม่ต้องคิด

ผ้าปาเต๊ะที่ภรรยาเพื่อนจอห์นให้มา สีมันตกเหมือนผ้าหม้อฮ่อมของแพร่เลยค่ะพี่หมิ้น ซักอยู่ตั้งนานกว่าจะมันหาย เขาให้อะไรมาก็รับๆไว้ค่ะพี่ แมวมองที่น้ำใจ ถึงไม่ได้ราคาแพง แต่แมวมองที่น้ำใจ

แมวไม่ค่อยทำแกงแคหรอกพี่ แต่ทำคั่วแคไก่ คล้ายกันค่ะ แต่คั่วแคใส่ข้าวคั่ว หอมมาก จอห์นชอบกิน ข้าวซอยจอห์นก็ชอบค่ะ แต่แมวเบื่อกินเองแหละ

+++++++
ซักเดือนที่แล้ว แมวพยายามตามหาเพื่อนที่เคยเรียนด้วยกันเมื่อตอนมัธยมในเฟสบุ๊ค แมวเจอเพื่อน แต่พยายามแอ๊ดเค้าแต่เพื่อนดันไม่เปิดเล่น โชคดีว่า..เพื่อนที่เค้าแอ๊ดไว้ในเฟสบุ๊ค คนนึงเค้ามีอีเมล แมวก็อีเมลไปสาธยายความ น้องคนนั้นเขาก็ให้เบอร์โทรเพื่อนมาค่ะ

กลุ่มเพื่อนแมวเรียนด้วยกันมาตั้งแต่มัธยมยันมหาลัยอ่ะพี่ ทั้งชาย หญิง เรามาห่างๆกันก็ตอนต่างคนต่างทำงาน มีครอบครัว แมวอ่ะอยู่ไกลเพื่อนสุด พอมีระบบมือถือเข้ามาปุ๊บ ชีวิตแมวขาดไปจากเพื่อนเลยพี่ เราไม่ได้เจอกันแปดปี เพื่อนก็พยายามจะตามหาแมวนะ เค้าบอกค่ะ เค้าก็เซิร์ชหาแมว แต่ตอนนั้นแมวไม่ได้ใช้ชื่อตัวเองในเฟสบุ๊คน่ะค่ะ

พอแมวโทรหาเพื่อน เค้าดีใจมาก แมวเองก็ดีใจเช่นกัน เราไม่นึกว่าจะได้เจอกันอีกแล้ว พอได้คุยกัน ก็พูดเรื่องความหลัง ซักถามถึงเพื่อนคนนั้นคนนี้

แมวบอกเพื่อนว่า บางทีแมวนึกถึงความหลัง ตอนที่ยังเรียน ชีวิตมีความสุขเวลานึกถึงมัน เรากิน เราเที่ยวด้วยกัน พอเมาเพื่อนก็ยัดเข้ามุมๆนึงให้นอนหลับ แมวดีใจที่ได้คบเพื่อนกลุ่มนี้ เพื่อนบอก..แก่แล้วเหรอถึงคิดเรื่องความหลัง..

ไม่แก่หรอกค่ะพี่หมิ้น แต่ชีวิตมันถึงจุดที่พอแล้วน่ะค่ะ ว่างนักก็เลยหวนนึกถึงสิ่งที่ผ่านๆมา แล้วก็คิดถึงเพื่อนล่ะค่ะทีนี้ ตะก่อนอ่ะมัวแต่งกอยู่เนาะ

ไปละพี่ ไปส่งลูกไปเรียนก่อนค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.231.8.97 วันที่: 24 มกราคม 2554 เวลา:22:25:43 น.  

 
ไม่แปลกหรอกที่พี่่แมวจะนึกถึงความหลัง ผมก็ชักเริ่มคิดแล้วเนี่่ย

ข้าวพี่หมิ้นเริ่มหมักให้งอกคืนแรกแล้วละครับ อดใจรออีก 1 อาทิิตย์เต็มๆ แวะมาบอกให้มีความหวังอีกนิ้ด


โดย: ธ IP: 110.49.205.12 วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:1:36:59 น.  

 
ไมมันหมักนานขนาดนั้นล่ะธารดาว หรือว่า อาทิตย์เต็มๆเนี่ย หมายรวมถึงเวลาส่งด้วย

ถ้ามันต้องใช้เวลาขนาดนั้น ก็น่าสงสารคนหมักเนาะ โถ..เพื่อพี่หมิ้นแล้ว น้องยอมลงทุนหมัก ค่าน้ำเท่าไหร่ คิดพี่หมิ้นได้เลยนะ

ธารดาวมีความหลังอะไรให้คิดเนี่ย แตกหนุ่มได้ก็มีเมียเลย มันมีความหลังอะไรให้คิดนัก

ไอ้ที่พี่คิดถึงความหลังเป็นเพราะว่า บางครั้งเราสอนลูกให้ตั้งใจเรียน ให้พยายาม แต่พอคิดไปในวัยนั้นของพี่เอง พี่ก็ไม่ได้ตั้งใจเรียนซักเท่าไหร่ ทั้งๆที่ตัวเองก็ไม่ได้โง่ แต่เป็นเพราะยังคิดไม่เป็นไง พอคิดไปคิดมา ก็หวนคิดถึงเพื่อนฝูงเก่าๆ ที่กินเที่ยวด้วยกันมาน่ะ

อิตอนวัยมันส์เนี่ย เราเกาะเกี่ยวเพื่อนทั้งชาย ทั้งหญิง ทำเสมือนหนึ่งบ้านเขาเป็นบ้านตัวว่ะ แต่พอเรียนจบ มีงานทำ แทนที่เราจะเกาะเกี่ยวกัน มันกลับกลายเป็นต่างคนต่างมีชีวิตของตัวเองและห่างเหินกันไปในที่สุด ทั้งๆที่ตอนเรียนมหาลัย เราเหนียวแน่นกันมาก

แต่พี่ก็ดีใจนะ ที่ในที่สุด พี่ได้เจอเพื่อนทางเฟสบุ๊ค


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.231.8.97 วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:3:10:40 น.  

 
ลืมแซวพี่หมิ้นนิ

ดูเหอะพี่ ลงทุนหมักข้าว แล้วยังรีบบอกพี่อีกด้วยนะคะ ถ้างวดสองหมด งวดต่อไปทำไงดีล่ะพี่หมิ้น สงสัยธารดาวบอก ปีหน้าก่อนพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.231.8.97 วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:3:14:28 น.  

 
แมวคะ

มีแกงหนึ่งที่พี่ชอบเป็นแกงเผ็ดไม่ใส่กะทิ ใส่หน่อไม้ ถั่วฝักยาว มะเขือ ชะอม แล้วก็หมูสับปั้นเป็นก้อน ๆ พอดีคำ แกงนี้ดู ๆ ก็เหมือนแกงเผ็ดธรรมดานะคะ แต่ความอร่อยอยู่ที่ใส่น้ำปลาร้าด้วยค่ะ น้ำแกงจะใส่ข้าวคั่วที่ตำจนละเอียดลงไปด้วยทำให้น้ำแกงข้นนิดหนึ่ง คุณย่าจะแกงให้ทานถ้ามีการร้องขอ....อิอิ

เรื่องเพื่อน ๆ ของพี่ก็หายไปเป็นบางส่วนค่ะ ยังไม่ได้เจอะเจอกันก็มาก ที่เจอะเจอกันประจำก็เยอะ นี่ก็ได้เวลาพบปะสังสรรค์ประจำปีแล้วคือเดือนกุมภา

ที่กำหนดว่าให้เป็นเดือนกุมภาเพราะเพื่อน ๆ บอกเป็นเดือนแห่งความรัก ปีที่แล้วเป็นปีเสือก็หาชุดลายเสือใส่ไป ปีโน้นให้ใส่ชุดมัธยมมีคอซอง พี่ก็เที่ยวไปขอยืมเด็ก ๆ มาใส่ค่ะ (ไปเปลี่ยนในโรงแรมก่อนเข้างาน)

การได้เจอเพื่อน ๆ ดีมากค่ะ ได้ระบายเรื่องราวต่าง ๆ ให้เพื่อนฟัง บางคนเคยไม่ค่อยชอบหน้ากันก็มากอดคอร้องเพลงโรงเรียน ร้องเพลงเชียร์ด้วยกัน ลืมความหลัง ให้อภัยซึ่งกันและกันค่ะ

เห็นด้วยนะคะที่แมวจะมีเพื่อนเอยะ ๆ จากเฟสบุ๊ค แมวจะได้ไม่เหงา บางทีการได้คุยกันก็ช่วยได้ค่ะ ส่วนพี่ไม่มีค่ะ และไม่ได้เข้าสังคมนี้ พี่คิดว่ามันไม่เหมาะกับพี่ มันหลากหลายเกินไป ลูกน้องบางคนก็แนะนำเขาบอกเพื่อนเยอะไม่รู้ใครต่อใคร พี่บอกเอาเท่าที่มีนี้ให้ยั่งยืนก็เพียงพอแล้ว

ธารดาวเค้าแช่ข้าวรอให้งอกค่ะ ข้าวกว่าจะงอกต้องใช้เวลา ถึงได้เกรงใจเค้ามาก เวลาเค้ามีค่าเป็นเงินเป็นทอง (อันนี้ประชด) ...555

******

ธารดาวคะ

เกรงใจมากนะขอบอกอีกครั้ง
แต่ด้วยความตั้งใจดีและมีเมตตา มีน้ำใจพี่ก็น้อมรับด้วยความปิติยินดี

ธารดาวได้บุญมากเลยนะ พี่สวดมนต์ให้พรขอให้มีความสุขและความเจริญไปจนชั่วชีวิต

เหมือนรอคนที่เรารักตอบรักหรือขอแต่งงานนั่นแหละค่ะ นานแค่ไหนก็จะรอค่ะ.....อิอิ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.121.209.115 วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:5:25:11 น.  

 
พี่หมิ้นพูดงี้ ระวังธารดาวแช่ข้าวให้กระสอบนึงเลยนะคะ

พี่อ่ะ ประชดก็ไม่ต้องบอกหรอกค่ะ ธารดาวอ่านแล้วไม่รู้ก็ช่างประไรพี่ เราขำกันสองคนพอ

แมวก็ไม่ค่อยได้เล่นเฟสบุ๊คเท่าไหร่หรอกค่ะพี่หมิ้น แต่มีไว้เพราะติดต่อเพื่อนสะดวกดี อย่างแมวไม่มีเหงาหรอกพี่ ยิ่งตอนนี้ ถักตุ๊กตาให้นิกขาย ทำไม่ทันค่ะ เด็กๆที่โรงเรียนออเดอร์มา หมอก็ต้องไปหา วันนี้เสียเวลากับหมอเป็นสองชั่วโมง น่าโมโห คนไข้เยอะก็ไม่น่านัดซ้อนอ่ะพี่

ที่จริงตุ๊กตาที่แมวขายให้เด็กตัวละหกสิบเนี่ย มันถูกมากค่ะ (หมิ่นเงินน้อยอีกละ) แต่เพราะมันเป็นความชอบของแมวไงพี่ เด็กที่ซื้อเขาก็ชอบตุ๊กตาถักของเรา มันเป็นไอเดียที่เราคิดเอง ตอนนี้มีเด็กก๊อปปี้ตุ๊กตาถักของแมวขายที่โรงเรียนด้วย เขาขายตัวละสามสิบบาท

แมวบอกลูกว่า ไม่เป็นไร ใครจะทำขายก็ทำไป แม่ไม่ว่าหรอก แต่ฝีมือการถักของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน อีกอย่างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคนมันก็ต่างกันด้วย ถ้าเขาขายตัวละสามสิบแล้วขายได้ ก็เรื่องของเขา แต่แม่จะขายตัวเท่านี้แหละ

บางครั้ง เด็กบางคนออเดอร์สีที่เขาชอบ ตุ๊กตาถักสูงประมาณสี่นิ้วนะพี่หมิ้น เด็กบางคนออเดอร์สีตัว สีหมวก สีเสื้อ ประมาณว่าเอ็กเซสเซอรี่ ตรึม เด็กๆชอบ พอแมวถักให้ เขาให้มาตัวละร้อยห้าสิบ สองร้อยก็มีค่ะ ถูกใจเด็กๆก็ให้เงินมาเยอะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.231.8.97 วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:9:39:24 น.  

 
แมวคะ หากธารดาวเค้าใจดีขนาดนั้น พี่ไม่ขอรับแค่เป็นกระสอบหรอกค่ะ พี่ขอสักเกวียนหนึ่งก็พอ....อิอิ

ขืนพูดไปเดี๋ยวธารดาวเค้าเอาจริงเอาจังจะเกิดเรื่อง เค้ายิ่งพูดคำไหนเป็นคำนั้นอยู่ (ยกเว้นคำว่า "รัก" กับภรรยา) เดี๋ยวภรรยาเค้าจะมาโทษพี่ว่าทำให้ชายอันเป็นที่ร๊ากกก...ลำบาก พี่จะบาปกรรมอีกอ่ะ

เวลาเราคุยกันธารดาวเค้าต้องแกล้ง ๆ ทำเป็นไม่เข้าใจค่ะ ที่จริงเขาฉลาดจะตายไปรู้ทันหมด (ช่วงหลังนี่ตั้งใจจะชมอย่างเดียวเพื่อผลประโยชน์ล้วน ๆ ...555)

แมวมีฝีมือก็เร่ง ๆ ผลิตเข้าไว้ เชื่อว่าดีมานต์กับซัพพลายคงไม่สอดคล้องกันแล้วละค่ะ ยิ่งเป็นแฮนด์เมดด้วยแล้ว ฝรั่งชอบมาก ๆ ของบางอย่างเราเห็นเราไม่ซื้อแต่ฝรั่งบอก...อุ๊ยยย...สวย

ขอให้ขายดีนะคะ เอ๊ะ...เงินที่ได้แบ่งกันอย่างไรคะ แม่ได้เท่าไหร่ ลูกได้เท่าไหร่...มีค่าคอมหรือเปล่า.....อิอิ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.218.218 วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:16:32:24 น.  

 
ตุ๊กตาขายดีค่ะพี่ แมวก็พยายามทำเท่าที่เวลาจะเอื้อให้ งานบ้านและลูกต้องมาก่อนค่ะ ที่แมวขายนับว่าถูกมาก ถ้าเทียบกับเวลาที่แมวเสียไป แต่พอเห็นลูกสนุกที่ได้เงิน แมวก็..เอาวะ อย่างน้อยๆก็ได้สอนลูกให้เห็นคุณค่าของเงิน
เงินที่ได้มันแล้วแต่นิกจะได้มาเท่าไหร่ค่ะ บางคร้งเพื่อนเค้าชอบงานที่เราทำตามออเดอร์ เด็กก็ให้เงินเยอะกว่าราคาที่ตั้งไว้ แมวให้นิก40 เปอร์เซ็นต์ ให้อลีนาซะ 10 รายนี้เห็นพี่ได้เงินก็อยากได้บ้าง แมวก็สงสาร ตะก่อนแมวให้นิก 50 เปอร์เซ็นต์ พออลีนาอยากได้ ก็เลยต้องลดของนิก ที่เหลือแม่เก็บไว้ซื้อด้ายมาทำต่อไป

อาทิตย์นึง อย่างขี้เกียจ ขายได้ราวๆสองพันบาทนะคะพี่หมิ้น แต่เงินมันไปลงลูกหมด ดีกว่าอยู่ปล่าวๆค่ะพี่ และก็ยังเกาะจอห์นกินต่อไป

เนี่ยพี่หมิ้น..ข้าวธารดาวดีขนาดนั้น แมวก็อยากให้แม่เพื่อนได้กิน อันนี้ไม่ได้หมายถึงพี่หมิ้นนะคะ คือถ้าข้าวดีต่อสุขภาพ และแม่เพื่อนเป็นมะเร็งเพิ่งจะหยุดให้คีโม แมวว่าถ้าแม่เพื่อนได้กิน คงดีต่อสุขภาพน่ะค่ะ ครั้นจะขอน้องมันก็คงได้แหละพี่ แต่ถ้ากินระยะยาว ก็ต้องซื้อน้องมันกิน แมวคิดงั้นนะคะ เดี๋ยวต้องคุยกับเพื่อนก่อนว่าเค้าอยากให้แม่เค้ากินมั๊ย

แต่ไม่รู้ว่าธารดาวจะขายให้หรือปล่าวนี่สิพี่หมิ้น ไม่รู้เค้ามีเยอะแค่ไหนอ่ะ อีกอย่างเพื่อนรุ่นน้องแมวเค้ามีเงินด้วยพี่ ซื้อกินยังไงก็ถูก ถ้าเทียบกับเงินที่เค้าหาได้


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.151.31.202 วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:22:11:31 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แมวหัดให้ลูกทำธุรกิจตั้งแต่เด็ก ๆ อย่างนี้ก็ดีค่ะ เป็นทางเลือก อนาคตจะเป็นอาชีพอย่างถาวร (นักธุรกิจ) หรือ เป็นงานอดิเรกเสริมรายได้ก็ดีค่ะ เมืองไทยงานประเภทขายตรงเพื่อเสริมรายได้ประจำมีหลายอย่างรวมทั้งงานฝีมือด้วย ตลาดยังเปิดกว้าง ยังเป็นที่ต้องการอีกมาก

อลินาได้ 10 % ยังดีค่ะ เป็นกำลังใจให้ลูก แมวบริหารได้ดีค่ะ

พืชผักสวนครัวยังมีอยู่หรือเปล่า มะเขือเทศล่ะ สวนหลังบ้านตอนนี้ปลูกอะไรคะ จะคิดปลูกข้าวหรือเปล่า....อิอิ

คิดว่าข้าวชนิดนี้ดีต่อสุขภาพค่ะ โดยเฉพาะผู้ป่วย แต่ต้องทานอย่างต่อเนื่องเพราะจะได้สะสมคุณค่าทางโภชนาการเพื่อเสริมด้านการต้านอนุมูลอิสระ

ไม่แน่ใจว่าธารดาวจะขายหรือเปล่า เพราะเค้าบอกว่าเพิ่งจะเริ่มต้น อาจอยู่ในขั้นทดลองเมื่ออยู่ตัวแล้วน่าจะพอแบ่งขายได้บ้างเป็นกรณี ๆ ไป คงไม่ขายเป็นเรื่องเป็นราวเพราะเค้าไม่น่าจะมีเวลาพอค่ะ ก็ได้แต่เดาใจไปอย่างนั้นแหละค่ะ เพราะปฏิบัติการทำข้าวชนิดนี้ไม่ธรรมดาค่ะ มันยุ่งยากพอสมควร

มีความสุขและสุขภาพดีนะคะ

โดย: นกขมิ้น IP: 115.87.78.46 วันที่: 26 มกราคม 2554 เวลา:5:30:01 น.  

 
พี่คะ ถักแล้วจะเลิกทำก็ไม่ได้นะพี่หมิ้น เด็กๆที่โรงเรียนนิกเค้าชอบกัน บ้างเก็บเป็นคอลเล็กชั่นด้วยค่ะ บ้างบอก..จะเอาไปขายที่อพาร์ทเม้นท์ที่เค้าอยู่ให้ นี่ถ้าอเมริกามันอยู่ใกล้เมืองไทย แมวก็ให้เพื่อนทำไปแล้วพี่

ตอนนี้สวนหลังบ้าน แมว้ต้องปลูกผักที่ขึ้นในฤดูหนาวค่ะ ตอนกลับมาใหม่ๆ ความไม่รู้ แมวก็ปลูกคะน้าในฤดูร้อน ใบงี้ไหม้เลยค่ะ แต่มันยังเหลือต้นเล็กๆอยู่บ้าง แมวก็ปล่อยทิ้งไว้ แล้วมันดันมาโตให้เราเห็นในฤดูหนาวนี่เอง ก็เลยถึงบางอ้อว่า..อ๋อ..มันต้องปลูกฤดูหนาว แมวก็เลยเก็บเม็ดมันไว้ค่ะ ที่ปลูกได้คือ ถั่วลันเตา พริกหยวก หอม กระเทียม สลัด ผักโขม คึ่นช่ายไทยเรา ค่อยๆเก็บกินตัดกินไปค่ะพี่หมิ้น อย่างคึ่นช่ายแมวกินได้ตลอดปี เพราะยิ่งตัดมันยิ่งงอกเนาะ

แมวเล่าให้เพื่อนฟังเรื่องขั้นตอนกว่าจะได้กิน เพื่อนบอก อย่าเลยพี่ เกรงใจคนทำ อีกอย่างมันไกลที่จะส่งด้วยน่ะค่ะพี่หมิ้น กว่าจะได้กิน ต้องทำด้วยใจจริงๆ แมวก็เออ..ว่ะ

ก็ไม่แปลกใจหรอกว่า ทำไมชาวนาถึงไม่ทำขาย เพราะเสียเวลาเขาเนาะพี่โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.45.97 วันที่: 26 มกราคม 2554 เวลา:22:11:12 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แมวจ๊ะ

พี่อ่านหนังสือมีที่เขาขายด้วยนะคะ
ถ้าเป็นข้าวงอกหอมมะลิราคากก.ละ 90 บาท ส่วนข้าวงอกหอมมะลิแดง ราคากก.ละ 95 บาท เป็นราคาขายในประเทศไทยของเครือข่ายคนกินข้าวเกื้อกูลชาวนา เมื่อเราสั่งซื้อต้องไปรับข้าวเอง ส่วนถ้าส่งตปท.พี่ไม่แน่ใจค่ะ แต่เชื่อได้ว่าค่าส่งต้องแพงมาก เดี๋ยวพี่จะบอกรายละเอียดอีกครั้งหากเพื่อนแมวสนใจนะคะ เครือข่ายนี้มีข้าวคุณภาพหลายชนิดและเป็นการช่วยเหลือชาวนาด้วยค่ะ

เมื่อวานมื้อเย็นทานสะเดาน้ำปลาหวานค่ะแมว ทานกับปลาดุกย่าง ปลาดุกตัวโต ๆ เนื้อปลาเหลืองอร่ามน่าทาน พี่ไม่ค่อยได้ทานข้าวมากนักไปเน้นที่ปลากับสะเดาค่ะ มีคนเค้าแซว ๆ ว่าทานสะเดาได้นี่แปลว่าเข้าข่ายแล้ว พี่บอกว่าไม่ใช่นะ เป็นการทานเพื่อสุขภาพ ทานเป็นยาต่างหากเล่า ไม่ใช่ทานเพราะวัยที่สูงขึ้น....555 (ยังเถียงหัวชนฝา...เจ็บนิด ๆ )

พี่ไปเห็นผักสวนครัวที่บ้านพี่สาวมีอยู่ไม่กี่อย่างค่ะ เค้าไม่ค่อยปลูก ไปเน้นที่ไม้ดอก ไม้ประดับ ปลูกไว้หลายชนิดเหมือนกันค่ะ

งานฝีมือตอนนี้เห็นฮิตทำพวงกุญแจรูปสัตว์ที่เอาลูกปัดหลากสีมาร้อย น่ารักดีค่ะ พี่ได้รูปกระต่ายมาหลายอัน นี่ก็แจก ๆ ไปบ้าง อาทิตย์นี้จะไปหาซื้อแถว ๆ สำเพ็งเอาไว้แจกวันวาเลนไทน์ ให้แทนกุหลาบเพราะเมื่อถึงตอนนั้นราคากุหลาบมันเว่อร์ เอาสิ่งที่ราคาพอสมควรและสามารถนำไปใช้งานได้จริงดีกว่า

กุหลาบวาเลนไทน์ก็ยังมีความหมายนะ และก็มีเพียงดอกเดียวที่ยังต้องการอยู่....แหะ ๆๆ
เดาเอาเองนะว่าจากใคร....อิอิ

โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.240.15 วันที่: 27 มกราคม 2554 เวลา:5:30:24 น.  

 
วาเลนไทน์นี้ แมวคงขอความรักจากสามี ด้วยการเลิกรับโทรศัพท์ยัยแฟนเก่าค่ะพี่หมิ้น เหตุผลสำคัญที่บอกให้พี่แกได้ใจก็คือ เมียหึง จะได้จบๆไปพี่ ถ้าบอกว่าไม่หึง พี่แกคงงั้นๆ เฮ้อ..ทำใจเลยพี่

แมวคุยกับเพื่อนทางเฟสบุ๊ค เพื่อนชายน่ะค่ะ เค้าบอกแมวว่า แมวเป็นผู้หญิงดุ เพื่อนผู้ชายอีกคนก็พูดแบบนี้ แมวก็ว่าแมวเป็นคนใจดี แต่ทำไมเพื่อนมันมองเราแบบนั้น แมวไม่รู้ตัวนะคะพี่หมิ้น นี่มันตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือโน่นค่ะ

แมวก็เลยถามน้องผู้หญิงที่สนิทกัน ว่าพี่เป็นคนดุมั๊ย น้องมันตอบว่า..ถ้าเป็นคนที่พี่แมวรัก พี่แมวจะใจดีกับทุกคน แต่ถ้าเป็นคนที่พี่ไม่รักแล้วทำให้พี่เจ็บใจล่ะก็ พี่จะเป็นคนดุ เพราะพี่สามารถเชือดได้ทุกคน

มันว่าหนูอย่างน้านนนนค่ะพี่หมิ้น

อิจฉาพี่หมิ้นจัง ได้กินนั่นกินนี่ อยากกินก็ซื้อกินได้ แมวสิคะ อยากอะไรก็หากินได้ยาก วันนี้คุยกับเพื่อนรุ่นน้อง เพราะพรุ่งนี้แมวจะไปช่วยเค้าทำงานน่ะค่ะ น้องก็ถามว่า พี่มีน้ำพริกหนุ่มมั๊ย แมวบอกว่ามี เค้าก็บอกว่า เดี๋ยวหนูเอาหน่อไม้ไป แมวก็ว่า แมวไม่ชอบหน่อไม้ แมวชอบบวบต้ม น้องมันว่า..พี่แมวนี่โบราณ

เรากลายเป็นคนโบราณไปละพี่หมิ้น เอ๊า..ก็ของชอบของเราอ่ะพี่

บ้านแมวเมื่อก่อนก็ปลูกไม้ดอก ไม้ประดับ แต่คุณสามีไม่ชอบค่ะพี่หมิ้น เคยปลูกกุหลาบแต่ก็ต้องถอนทิ้งไป ด้วยเหตุผลว่า ผมกลัวลูกวิ่งไปชนมัน (บ้าบอค่ะพี่) แล้วพี่แกก็เล่นปลูกองุ่นไปรอบบ้าน สวนครัว เลี้ยงไก่ โอ๊ยพี่ เต็มบ้านไปหมด เท่านั้นยังไม่พอ พี่แกยังเอาไผ่มาปลูก ที่สุดแมวก็เลิกใส่ใจ สวนของยูๆดูแลเองเหอะ

ข้อดีคือ พอฤดูร้อนเรารดน้ำตอนเย็น ลมเย็นมันพัดเข้าบ้านค่ะพี่หมิ้น ไม่ต้องเสียเงินค่าแอร์ แมวทำใจซะพี่หมิ้น ว่าบ้านพี่แก ปล่อยแกบ้าปลูกไป

ตอนแมวไปอยู่เมืองไทยอ่ะ กลับมานะพี่เอ๊ย ตะไคร้ที่แมวปลูก แสนจะแกรน ไม่ได้รับน้ำ ดีนะมันไม่ตาย กลับมาแมวรดน้ำ แยกกอ ค่อยน่าดูหน่อยค่ะ พี่แกดีแต่รดน้ำของตัวเอง ไม่รดให้เมียแฮะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.42.10 วันที่: 27 มกราคม 2554 เวลา:11:44:08 น.  

 
ขำแมว...แก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการบอกคสม.ว่า "หึง" ทั้ง ๆ ที่ใจจริงไม่ได้มีอาการอย่างที่พูดออกไป อย่างนี้ธารดาวเค้าต้องบอกว่าเราเป็นพวกใช้มารยาหญิง....อิอิ

ถ้าเป็นกรณีพี่นะ ถ้าพูดอย่างนี้พี่แกขำก๊ากกกก เลยค่ะ นอกจากไม่เชื่อแล้วยังคิดว่าพี่ล้อเล่นคลายเครียดด้วยอีกนะ

ถามพี่เรื่องบุคลิกของแมวพี่เห็นด้วยกับเพื่อน ๆ แต่นั่นเป็นเพียงสิ่งที่คนมองเห็นภายนอกเท่านั้น ใครเห็นก็ต้องมองว่าแมวเป็นคนดุก่อน แมวจะเป็นคนตัดสินใจเองว่าจะแสดงบทบาทอย่างไรต่อคน ๆ นั้น จะดีด้วยก็ได้ จะร้ายด้วยก็ได้ ทำนองนั้นค่ะ

แมวหน่อไม้ห้ามเด็ดขาดเลยนะคะ ดีนะที่ไม่ชอบเป็นทุนเดิม ให้หิวแทบตายไม่มีอะไรจะกินก็ไม่ต้องไปกินเลยค่ะ

พูดถึงไก่พี่ยังคิดถึงเรื่องราวของไก่ที่บ้านแมวได้ ส่วนองุ่นน่าทำไวน์นะคะ

การดูแลสวนให้เป็นหน้าที่ของลูกบ้านบ้างก็ได้ค่ะ เราไม่ต้องไปดูแลทุกอย่างหมดหรอก


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.217.2 วันที่: 27 มกราคม 2554 เวลา:13:23:43 น.  

 
พี่แกปลูกองุ่นทำไวน์นั่นแหลค่ะพี่หมิ้น องุ่นปลูกไว้กินของแมวมีต่างหาก แต่ไม่ทันได้สุก แมวเอามากินดิบๆ เหมือนมะปรางเลยพี่หมิ้น แมวเคยเห็นซุปเปอร์บางที่ที่แอลเอ ขายองุ่นดิบ ราวๆสี่ขีด ร้อยห้าสิบ เอาไว้ตำน้ำพริกหรือจิ้มน้ำปลาหวาน อร่อยค่ะพี่

ถ้าแมวไม่พูดว่าหึง เค้าก็ไม่ทำเพื่อเราสิคะพี่หมิ้น กัดๆฟันพูด กัดๆฟันทำไปค่ะ แมวไม่ได้บอกเค้าว่าหึงหรอกค่ะ อันนั้นเค้าน่าจะรู้ว่ามันไม่ใช่นิสัยของแมว แต่แมวบอกว่า แมวหวงเค้า ถ้าเค้ารับสายผู้หญิงคนนี้

อันไหนมันแย่กว่ากันคะพี่หมิ้นระหว่างหึงกับหวง..อิๆโดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.42.10 วันที่: 27 มกราคม 2554 เวลา:23:57:21 น.  

 
พูดถึงของเปรี้ยว ๆ แล้วพี่ยอมแพ้แมว...อิอิ

คนบางคนก็ชอบจังผลไม้เปรี้ยว ๆ กินได้กินดี เวลาเห็นที่ทำงานเขาเอามะม่วงมาก็ดีใจนึกว่าจะได้ทาน สุดท้ายต้องไปหาซื้อทานเองเพราะที่เขาเอามามันเปรี้ยว นี่ก็ได้เวลาทานข้าวเหนียวมะม่วงแล้ว ที่บ้านมีมะม่วงน้ำดอกไม้ก็มองทุกวันว่าเมื่อไหร่จะแก่พอที่จะเอามาทาน เตรียมซื้อข้าวเหนียวมูนรอ

เข้าประเด็นร้อนเรื่องหึงและหวง!
อาการหึงพี่ว่าอยู่ในขั้นที่แย่กว่าหวงนะคะ เพราะเวลาหึงนี่จะมีอารมณ์รุนแรงกว่า หวงก็แค่ไม่พอใจกระเง้ากระงอดออกอาการเล็ก ๆ

กำลังคิดอยู่ว่าถ้าพี่เป็นแมวแล้วเจอเหตุการณ์แบบนี้จะทำอย่างไร...ติ๊กต๊อก ๆๆ

คิดออกแล้วววว...ผิดวินัยแบบนี้ต้องลงโทษ.....555


โดย: นกขมิ้น IP: 124.122.174.197 วันที่: 28 มกราคม 2554 เวลา:5:05:32 น.  

 
พี่คะ ถ้ามันง่ายแบบพี่หมิ้นขนาดนั้น แมวก็จะทำค่ะพี่ แต่นี่มันไม่ง่ายน่อ

แมวว่าพี่หมิ้นคงไม่เจอแบบแมวหรอกค่ะ เพราะคสม.เฝ้ารอพี่หมิ้นมานานแสนนาน

ที่จริงแมวก็ไม่ได้ชอบของเปรี้ยวหรอกค่ะพี่หมิ้น แต่เมืองนอกมันไม่ได้มีผลไม้รสอร่อยแบบบ้านเรา ถ้าแมวเจออะไรที่มันคล้าย ถึงมันจะเปรี้ยว เราก็หลับหูหลับตากินไป นึกว่าใช่ก็แล้วกัน แต่ตอนอยู่เมืองไทย แมวก็กินผลไม้อร่อยๆหลายชนิดเลยค่ะพี่หมิ้น ถูกแสนถูก


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.42.10 วันที่: 28 มกราคม 2554 เวลา:11:07:25 น.  

 
แมวบางทีการเพาะบ่มความรักมานาน ๆ นี่มันก็ให้ประโยชน์เหมือนกันค่ะ แต่เรื่องชีวิตไม่มีอะไรที่แน่นอน หรือว่ามีอะไรที่ลงตัวตลอดค่ะก็ต้องปรับให้การมีชีวิตอยู่ร่วมกันราบรื่นและมีความสุข

ผลไม้ช่วงนี้ปรับราคาตามเทศกาลค่ะ คือใกล้จะตรุษจีนแล้วหลาย ๆ อย่างก็แพงขึ้น หากราคาที่แพงขึ้นเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรหรือชาวสวนอันนี้พี่ยอมนะ แต่ส่วนใหญ่เป็นราคาที่พ่อค้าคนกลางอัพมา พอมาถึงพ่อค้าแม่ค้าก็อัพราคาอีกเป็นทอด ๆ

พี่มีพ่อค้าขายผลไม้ขาประจำกัน เขารับราชการพอตกเย็นก็เอารถมาจอดขายผลไม้ ผลไม้ของเขาสดใหม่ และราคายุติธรรม เคยถามเขาว่าได้กำไรประมาณกี่เปอร์เซนต์ เขาบอกไม่ได้มากมายอะไรอยากเพิ่มรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ และอยากให้คนได้ทานผลไม้ดี ๆ ใหม่ ๆ มีลูกค้าไม่มากแต่เดี๋ยวนี้คงปากต่อปากมีลูกค้ามาอุดหนุนมากกว่าเดิม พี่ยังแซวเขาเลยว่าเออรี่มาเป็นพ่อค้าเต็มตัวดีกว่าไหม เขาก็ส่ายหน้าบอกถ้าเป็นพ่อค้าจริง ๆ ต้องเก็งกำไรมากเพราะมีรายได้ทางเดียว เขาคิดดีทำดีอย่างนี้หายากนะแมว

มาส่งแมวเข้านอนนะคะ
หลับฝันดีค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.223.202 วันที่: 28 มกราคม 2554 เวลา:13:29:38 น.  

 
สวัสดีค่ะ

หวังว่าแมวคงสบายดีนะคะ
วันนี้ตื่นเช้ามาออกไปสูดอากาศภายนอก สดชื่นดีค่ะและอากาศเย็นเล็กน้อย

เดี๋ยวนี้พี่ตื่นเร็วขึ้นเพราะพระจันทร์เปลี่ยนเวลาเข้าเวรยาม ทุกทีเคยเห็นตอนหัวค่ำ ช่วงนี้หากไม่ง่วงจนเกินไปลุกขึ้นมาตอนตีสาม ตีสี่ก็เพิ่งจะเห็นอยู่บนท้องฟ้าทางทิศตะวันออก อย่างเช้าวันนี้ก็เป็นพระจันทร์เสี้ยว (ยิ้ม) ตีคู่มากับดาวศุกร์ นี่เป็นความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่พี่ได้ประโยชน์จากธรรมชาติ

เข้ามาส่งเสียงทักทายนิดหน่อยค่ะ

******
อ้อ....เกือบลืมทักทายคนหน้าตาดี
สบายดีนะคะท่านธารดาว....อิอิ
โดย: นกขมิ้น IP: 124.122.159.59 วันที่: 30 มกราคม 2554 เวลา:8:17:43 น.  

 
พี่หมิ้นคะ นี่แอบใช้เนทชาวบ้าน กว่าจะเปิดได้ก็ตั้งนานค่ะ เพราะสัญญาณมันอ่อน แมวเปลี่ยนกลับไปใช้เนทบริษัทเดิม เขาจะจัดการเรื่องสัญญาณให้ในวันจันทร์ค่ะ ซึ่งจะเป็นวันอังคารเช้าของเมืองไทย แมวคงจะได้ใช้เนทตอนนั้นนะคะ

เข้ามาบอกพี่ไว้ก่อน เดี๋ยวพี่จะเป็นห่วงว่า หายไปไหน แมวไม่ได้ใช้เนทมาสี่วันละพี่ สัญญาณที่จิกเขาใช้ก็คอยอยู่ตั้งนานค่ะ

ไว้ค่อยคุยกัันวันพรุ่งนี้ของแมวค่ะพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.151.31.202 วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:1:16:25 น.  

 
เน็ตสัญญาณอ่อนช่างมัน ขอให้คนสัญญาณยังแรงอยู่ก็พอ หุหุ

มาส่งข่าวพี่หมิ้นเรื่องข้าวเหมือนกัน อุตส่าห์ทำจนเสร็จขั้นตอนของผมตั้งแต่วันพุธ เอาไปค้างอยู่โรงสี(ขนาดใหญ่) จนวันนี้ยังไม่ได้ พยายามทำความเข้าใจเอาเองว่า โรงสีเสียหรืออะไรสักอย่าง นึกโมโหจนเลิกโมโหแล้ว
เมื่อเย็นวานก็เลยตัดสินใจแช่ข้าวอีกรอบ เริ่มนับหนึ่งใหม่ คราวนี้จะเอาเข้าโรงสีเล็กในหมู่บ้าน แป๊บเดียวก็ได้แล้ว
อุปสรรคภายนอกเป็นอะไรที่ควบคุมไม่ได้จริงๆ ที่ควบคุมได้ก็คืออารมณ์ของตนเอง น่าน...ได้ข้อคิดอีก


โดย: ธารดาว IP: 110.49.193.106 วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:3:41:01 น.  

 
สวัสดีค่ะ

เช้านี้อากาศสดใสเย็นสบายเหมือนสองสามวันที่ผ่านมาค่ะแมว ได้สูดอากาศเย็น ๆ เข้าไปให้เต็มปอดเติมเต็มพลังเพื่อเริ่มงานใหม่ในวันนี้

วันอาทิตย์เริ่มต้นก็ไปช่วยงานทำบุญของเพื่อนบ้าน เอาของไปร่วมทำบุญ ไม่มีอะไรมากเป็นอาหารคาวและผลไม้ ฟังพระสวดเสร็จก็บึ่งรถไปสิงห์บุรีกัน กลับถึงบ้านกทม.ก็ค่ำแล้วค่ะ ขากลับแวะทานข้าวกันที่ร้านอาหารริมแม่น้ำป่าสัก บรรยากาศดีมาก เห็นเรือพ่วงที่บรรทุกทรายและเรือพ่วงที่บรรทุกปูนผง และฝรั่งกลุ่มหนึ่งที่พายเรือยางเล่นกัน ยังนึกอยากจะทำอย่างเขาบ้างท่าทางจะมีความสุขดี เก็บภาพสวย ๆ และอาหารอร่อย ๆ ประทับไว้ในใจค่ะแมว

พฤติกรรมแอบใช้เนทชาวบ้านพี่ก็เคยค่ะ บ่อยด้วย บางทีพกโน๊ตบุ๊คไปไหน ๆ ลองเปิดดูเอ๊ะ...มีสัญญาณแฮะ!....555

******

ธารดาวคะ

เกรงใจอย่างแรงค่ะ เห็นไหมกว่าจะได้ข้าวคุณภาพชั้นเลิศแต่ละเม็ดไม่ได้ง่าย ๆ เวลาหุงทานไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็เกลี้ยงแล้ว (ไม่เหลือสักเม็ด) คิดย้อนไปพี่นี่ก็โชคดีไม่น้อยที่มีมิตรต่างวัยที่น่ารักและมีน้ำใจอย่างธารดาว

ต้องขอบคุณแมวด้วยที่ชักนำให้เราได้รู้จักกันค่ะ

พี่สงสัยว่าทำไมเราสีข้าวเองไม่ได้ล่ะธารดาว เพราะปริมาณไม่มากน่าจะทำเองได้ พี่เคยไปดูโรงสีที่พิจิตรก็ไม่เห็นจะยากอะไรเลยค่ะ

ทำไมเกษตรกรไม่รวมตัวกันตั้งโรงสีข้าวเป็นของกลุ่มตัวเอง ไม่ต้องไปพึ่งพาโรงสีนายทุน เอาแค่พอเพียงไม่ต้องลงทุนมาก แล้วเกษตรจังหวัดได้ช่วยเหลืออะไรบ้างที่จะไม่ต้องไปพึ่งพานายทุนมากนัก ธกส.ล่ะมีให้กู้มาทำโรงสีย่อม ๆ ไหมคะ

ยิ่งเห็นข้าวยิ่งคิดถึงคุณความดีของชาวนา
ยิ่งเห็นถุง "ข้าวนาพ่อ" ยิ่งคิดถึงความตั้งใจอย่างแรงกล้าในการปลูกข้าวอินทรีย์ของธารดาว

ขอให้มีความเจริญ ทำมาหากินคล่อง
เขียนนิยายตุนไว้กี่เรื่อง ๆ ก็ขายเกลี้ยงเลยนะคะ....อิอิ (ไม่ได้ประชด)


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.95.252 วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:9:08:08 น.  

 
สวัสดีค่ะ

เรื่องเนทจัดการเรียบร้อยแล้วหรือยังคะแมว...อิอิ ถ้ายังก็แอบ ๆ ใช้ของชาวบ้านเขาไปพลาง ๆ ก่อน ถึงสัญญาณจะอ่อนก็ดีกว่าไม่มีสัญญาณนะคะ (อ๊าว...ยุไปในทางไม่ดีซะงั้น)

สัปดาห์นี้เป็นช่วงเทศกาลตรุษจีนค่ะ พี่ก็อาศัยผลพลอยได้จากบรรดาลูกจีนผสมไทยทั้งหลายได้ทานขนมเข่ง ขนมเทียนติดต่อกันมาหลายปีแล้ว นี่เห็นพรรคพวกบ่น ๆ กันว่าของแพงขึ้นมากมาย แม้แต่ขนมเข่ง ขนมเทียนก็แพงขึ้น และ ย่อขนาดให้เล็กลง

เมื่อวานได้ข่าวว่าน้ำมันปาล์มดิบนำเข้ามาจากมาเลเซียหลายตัน จากนั้นจะเอามาเข้าโรงงานกลั่นเป็นน้ำมันที่ปรุงอาหาร สถานการณ์ตอนนี้น้ำมันปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็นน้ำมันถั่วเหลือง หรือ น้ำมันปาล์มราคาลิตรหนึ่งเกือบ ๆ ห้าสิบบาทแล้วค่ะ พวกแม่ค้าปาท่องโก๋และแม่ค้าทอดกล้วยแขกคงบ่นกันน่าดู แต่จะทำอย่างไรได้ ท่านมาร์คหน้าหล่อไม่ได้ทำกับข้าวเองนี่นา

สงสัยต้องย้อนยุคไปซื้อมันหมูมาเจียวเอาน้ำมัน แล้วกากมันหมูก็เอามาจิ้มน้ำปลาคลุกข้าว ถ้าไม่คิดเรื่องไขมันในเส้นเลือดจะอุดตันก็อร่อยดีเหมือนกันนะคะแมว....อิอิ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.121.207.47 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:5:52:20 น.  

 
ยังไม่ได้เรื่องเลยค่ะพี่หมิ้น วันนี้แมวมาช่วยเพื่อนทำขนมเข่งขาย สองวันติดกันแล้วค่่ะพี่

เกรงใจจอห์น แต่เพื่อนก็ไม่มีใคร แล้วก็มาใช้เนทบ้านเพื่อนด้วย ถ้าเนทดีเมื่อไหร่ เดี๋ยวแมวส่งข่าวบอกนะคะพี่หมิ้น

ยังไงก็คุยไปเรื่อยๆค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 99.182.20.36 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:02:32 น.  

 
มาช่วยเพื่อนทำขนมเข่งขาย นี่แมวเพิ่งจะเริ่มทำขายในขณะที่พี่ทานจนอิ่มท้องเรียบร้อยแล้วค่ะ

ปีนี้พี่ได้ขนมเข่งหลากรส คือเป็นแบบดั้งเดิม ด้วย แบบมีไส้ขนมเทียน และข้าวเหนียวดำผสมมะพร้าวอ่อน โดยเฉพาะอย่างหลังนี่อร่อยมากค่ะ เขาทำเอง พี่คนนี้เป็นคนมีพรสวรรค์เรื่องของหวาน ทำอะไรอร่อยไปหมด พี่ฝากตัวเป็นลูกศิษย์เขาหลายปีแล้วแต่คุณครูคอมเม้นท์ว่าไม้แก่ดัดยากค่ะ พี่บอกดัดยากดีกว่าดัดไม่ได้....555

เคยทานสาคูแคนตาลูปมาก่อนที่จะฮิต ๆ ซะอีก พี่เค้าทำให้ทานมานานแล้ว ต่อมาพี่ก็เห็นตามร้านอาหารทั่วไปด้วย วุ้นกะทิก็อร่อย เฮ้อ...พี่เค้าทำให้กินบ่อยมากค่ะ

ที่จริงบ้านอยู่ไกลกันคนละทิศละทาง แต่พอเค้าทำอะไรทานที่บ้านเค้าจะนึกถึงพี่เสมอ จะถามว่ามาไหม หรือบางทีก็ให้คนเอามาให้ แต่ส่วนใหญ่พี่จะให้ลูกน้องไปดำเนินการ (สนองความต้องการของลูกพี่....อิอิ)

พี่นึกถึงว่าคนที่มีฝีมือ มีพรสวรรค์นี่ได้เปรียบนะแมว อย่างแมวเนี่ยได้เปรียบเรื่องอาหารการกินทำเองได้แบบง่าย ๆ สบาย ๆ เป็นพี่นะต้องกางตำรา ถ้าอยากโชว์จริง ๆ ก็ต้องทำอะไรที่ง่าย ๆ เข้าไว้ สร้างความประทับใจเล็ก ๆ เท่านั้น

ตรุษจีนเป็นโอกาสดีที่จะได้อวยพรอีกรอบหนึ่งค่ะ

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้
ขอให้สุขภาพดี และเฮง ๆๆๆ ค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.78.59 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:37:38 น.  

 
เห็นใจพี่แมว ไม่มีใครคบแล้วละ อิอิ

พรจากพี่นกขิม้นขออย่างเดียว เฮงๆๆๆ อย่างอื่นไม่ต้อง

อ้อ... วันศุกตร์จะส่งข้าวใส่ถุงก๊อปแก๊ปไปให้ครับพี่หมิ้น ส่วนพี่แมวก็นั่งอิจฉาตาร้อนไปเหอะ
(ตอกย้ำ)


โดย: ธารดาว IP: 110.49.205.19 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:58:32 น.  

 
ลำบากหาของตอบอีกแล้วตู (อุ๊ย...พูดไม่เพราะก็เป็นด้วยแฮะ!)


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.78.59 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:02:32 น.  

 
ธารดาวคะ

พี่เครียดทั้งวัน นึกในใจว่าธารดาวจะน้อยใจหรือเปล่าเนี่ยกับเม้นท์ข้างบน แซวเล่นนะคะ ไม่ได้ลำบากจริง ๆ หรอกค่ะ

แล้วไปตอกย้ำกับพี่แมวเค้าน่ะ ไม่สงสารพี่เค้าหรือคะ

พี่ก็เครียดอีกแหละ....ก็จะอะไรซะอีกเล่าถ้าไม่ใช่สงสารแมวอ่ะ....เฮ้อโดย: นกขมิ้น IP: 27.130.78.59 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:03:36 น.  

 
โหยพี่หมิ้น อย่ามานั่งกังวลเลยครับ ผมคุยอะไร และยังไงก็ได้ เป็นพวกฮาร์ทคอร์น่ะ อิอิ
พี่แมวก็ลักษณะเดียวกับผมนะ คุยแรงๆได้ แต่เวลาคุยกับพี่หมิ้นก็ต้องลดดีกรีถ้อยคำลงมาหน่อย เดี๋ยวตกใจ 555

แต่เรื่องของตอบแทนไม่ต้องนะครับ เพราะว่าเดี๋ยวต้องการอะไรเล็กๆน้อยๆจะบอกเองครับ

ผมได้ข้าวแล้วละครับ ที่เอาไปทิ้งไว้ในโรงสีใหญ่ เมล็ดข้าวสีเหลืองสดมากครับ นี่แหละคือความแตกต่างระหว่างโรงเล็กกับโรงใหญ่
พรุ่งนี้จะส่งแล้วละ แต่ไม่ถึงกิโลนะครับ มากกว่านั้นถึงช้ามาก ส่งไปกรุงเทพฯสองอาทิตย์ยังไม่ถึง ทดลองแล้ว
พี่


โดย: ธารดาว IP: 110.49.205.85 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:48:45 น.  

 
ธารดาวคะ

เมื่อเย็นไปทานข้าวกับเพื่อน ๆ ลูกจีนหลายคน เล่าให้เพื่อนฟังเรื่องข้าวฮาง เพื่อน ๆ บอกแกเฉลี่ยมาให้เพื่อน ๆ คนละเม็ดสองเม็ดได้ไหม....อิอิ

เพิ่งจะรู้ว่าธารดาวเป็นพวกฮาร์ทคอร์ นึกว่าเป็นพวกโบรกเก้นฮาร์ทซะอีกนะ เห็นบ่นน้อยใจแต่เรื่องความรัก เดี๋ยวนี้สถานการณ์คงดีขึ้นแล้วใช่ไหม ไม่เห็นพูดเรื่องตกเตียงอีกเลยอ่ะ

พูดกับพี่ก็เหมือนพูดกับแมวนั่นแหละ คล้าย ๆ กัน พี่เป็นพวกฮิปฮอป ไม่รู้เก็บกดมาตั้งแต่เป็นวัยรุ่นหรือเปล่าเพราะเพิ่งจะมาแสดงออกเอาตอนนี้ เรื่องดนตรีนี่ไม่แน่นอนค่ะ ถ้าถามพี่นะฟังได้ทุกประเภท (แต่ไม่ได้ถามใช่ไหม ก็เลยจะไม่คุยต่อละนะ)

กรณีส่งของมาจากบ้านธารดาวนี่น่าศึกษานะคะว่าเป็นเพราะเหตุใด เป็นไปได้ยังไงของน้ำหนักมาก ๆ ถึงช้าเพราะต้องส่งล๊อตเดียวกัน แสดงว่าต้องมีการคัดน้ำหนักเอาเฉพาะที่เบา ๆ ส่งก่อน ส่วนที่หนัก ๆ ส่งเป็นลำดับท้าย ๆ ละซิ

พี่เคยไปสังเกตการทำงานของไปรษณีย์ เขาชั่งน้ำหนักแล้วเอาเข้าตู้ไปพร้อม ๆ กันนะ

ถึงช้าถึงเร็วก็ไม่เป็นไรค่ะ อย่าตกหล่นกลางทางก็แล้วกัน....อิอิโดย: นกขมิ้น IP: 124.120.240.35 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:14:33 น.  

 
เนทยังไม่ดีหรอกค่ะพี่ จอห์นบอกพรุ่งนี้น่าจะใช้ได้ หลายพรุ่งจนเซ็ง นี่จิกเนทชาวบ้านใช้ สัญญาณช้า แต่ก็ยังดีที่ใช้ได้ค่ะ

เดี๋ยวนี้ธารดาวใช้คำว่า ฮาร์ดคอร์ เรอะ รู้มั๊ยน่ะว่ามันแปลว่าไร หรือสักแต่ใช้ๆตามเค้าไปยะ หน้าโตคตให้ฮาร์ดคอร์เลยน่ะ

พี่ไม่อิจฉาพี่หมิ้นหรอก อิจฉาทำไม คนเราวาสนาไม่เหมือนกัน ถ้าวาสนาเราดียังไงมันก้ได้กินวะ เผอิญไม่มีวาสนาไง เลยอด เหมือนกุ้งทะเล เอามาวางให้ต่อหน้า แพงแสนแพง ฉันก้กินไม่ได้ เพราะแพ้ แล้วจะอิจฉาทำไร

ธารดาว พี่หมิ้นเค้้ากลัวข้าวไม่ถึงมือ น่าสงสารเนาะ

......................

พี่หม้ินคะ ไม่ต้องซีเรียสหรอกพี่ อย่างแมว อย่างธารดาว ไม่ใช่คนคิดเล็กคิดน้อย และถ้าสงสัยก้จะพูดกันตรงๆค่ะ อย่างธารดาวบอกค่ะ คุยกับพี่ต้องซอฟๆลงมา แต่ถ้าแมวกับธารดาวคุยกันเนี่ย จิกกันได้ แต่ไม่ก้าวร้าวนะคะ

เมื่อวาน น้องสาวจอห์นเมลมาบอกว่า พ่อลุกจากที่นอนไม่ได้ ไม่พูด ไม่กิน ไม่แน่ใจว่า จะไปภายในอาทิตย์นี้หรือปล่าวค่ะพี่หมิ้น ถ้าเกิดอะไรขึ้นจอห์นคงจะบินไปช่วยพี่น้องจัดการ เพราะพ่อบอกว่า ถ้าเค้าเสีย ให้เผาเลย ไม่ต้องทำพิธีอะไร แล้วให้เอาเถ้ากระดูกไปลงทะเลน่ะค่ะพี่หมิ้น

แมวกลับมายังไม่ถึงเดือนดีเลยพี่หมิ้น แมวกับลุกคงไม่ไปด้วยค่ะ นี่พี่สาวจอห์นก็บินมาจากลอนดอนแล้ว

โดย: แม่่น้องนิก IP: 98.151.31.202 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:56:59 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แมวคะ บางทีมีของฟรีใช้ดีกว่าไม่มีนะคะ ถึงมันจะดูผิด ๆ แต่ก็ยกประโยชน์ให้จำเลยค่ะ

รับทราบเรื่องปู่อนิกแล้วเศร้านะคะ ขอให้สวดภาวนาให้ท่านไปดี ไปสู่สุขคติในสัมปรายภพ ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องธรรมชาติและศาสนาพุทธก็สอนไว้เสมอว่าสังขารไม่เที่ยง มีเกิด แก่ เจ็บตายเป็นเรื่องธรรมดา เรา ๆ เมื่อถึงเวลาจริง ๆ ไม่มีใครทำใจได้หรอกค่ะ เวลาเท่านั้นที่จะทำให้คลายความเศร้า ความคิดถึงไปได้บ้าง

พี่ยังมีญาติ ๆ ทั้งฝ่ายคุณพ่อ และคุณแม่ที่อยู่ในวัยชราหลายคน พักหลังมานี้เมื่อมีเวลาก็จะไปเยี่ยมเยียน ไปให้เห็นหน้า ไปพูดคุยค่ะ เหมือนกับเวลาสำหรับท่านเหลือน้อยลงเรื่อย ๆ คิดแล้วใจหายมาก ไม่อยากให้มีวันที่เราต้องพลัดพรากจากกันตลอดกาล

แมวไม่ต้องเดินทางไปน่ะดีแล้วค่ะ อยู่บ้านก่อนนอนก็สวดมนต์ไหว้พระ ส่งใจไปให้กำลังใจท่านซึ่งก็เหมือนเราไปเยี่ยมท่านด้วยตัวเองค่ะ
โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.240.35 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:16:07 น.  

 
พี่หมิ้นคะ แมวคงไม่ได้ไปค่ะ ถ้าไปแมวก็กลัวว่าอาการแมวจะแย่ลงไปกว่าเดิม เพราะต้องไปเหนื่อยอยู่แล้ว เหนื่อยกายไม่พอ เหนื่อยใจนี่ดิพี่หมิ้น สาหัสกว่า พี่น้องเค้าปรองดองกันซะที่ไหน

นี่คสม.ของแมวโทรหาพี่ชาย มันก็ยังใจดำไม่โทรหาพ่อซักนิดนึงพี่ ถ้าเป็นเมื่อก่อนนะพี่หมิ้น แมวด่าเช็ดเลย แต่ตอนนี้ไม่ถาม ไม่ว่าค่ะ คิดว่า..ใครทำอย่างไรก็จะได้อย่างนั้นซักวันนึง แต่ไม่รู้วันไหน กรรมติดจรวดจะตายเดี๋ยวนี้ คิดอย่างนี้ก็สบายใจค่ะพี่ แต่ถ้าเรายังเก็บเอามาคิด เราจะแย่ก่อนมัน

บางครั้งแมวก็คิดนะพี่หมิ้น ว่าอยากให้พ่อไปๆซะ เบื่อเห็นลูกเค้าทะเลาะกันเรื่องเงินน่ะค่ะ หาเรื่องกันไม่จบ แล้วคสม.ก็ต้องเป็นคนกลางตลอด แมวคิดว่า ถ้าพ่อไม่อยู่แล้ว เราจะได้ต่างคนต่างอยู่ เพราะไม่มีอะไรมายึดเหนี่ยวอีกแล้ว และถ้ามาเรื่องมากกับสามีแมวนะพี่หมิ้น แมวจะได้เชือดไปทีละคน ที่ไม่ทำเพราะแมวยังเห็นแก่หน้าพ่อ แกดีกับแมวเหลือหลาย ทำอะไรก็กลัวว่าจะรู้ถึงหู แล้วแกไม่สบายใจ อีกอย่างแมวก็ไม่อยากให้สามีไม่สบายใจ อย่างไรก็พี่น้องเขา ยั้งปาก ยั้งใจ ดึงๆตัวเองไว้ได้อยู่ค่ะพี่หมิ้น นี่ถ้าเป็นคนอื่นล่ะก็ จบไปแล้วพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.0.74 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:59:04 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แมวคะทำถูกต้องแล้วค่ะ ที่จริงระยะเวลาที่เราอยู่กับครอบครัวจอห์นก็นานพอที่จะดูเหมือนว่าเราเป็นครอบครัวเดียวกัน แต่ความที่เราไม่ได้เป็นพี่น้องท้องเดียวกัน ไม่ได้เกิดจากพ่อ แม่เดียวกันก็คงต้องปล่อยให้พี่น้องเขาบริหารจัดการกันเองค่ะ เมื่อเราแสดงความเห็น หรือ แนะนำอะไรก็ขอให้เป็นเพียงคำแนะนำ หลีกเลี่ยงว่าเป็นการสั่งการ ใช้อำนาจในฐานะภรรยาดีกว่าค่ะ แต่พี่แน่ใจว่าจอห์นรับฟังแมวเสมอนะคะ

พี่เดานะว่าจอห์นไม่ได้เสียดายเงินหรอกค่ะ แต่ไม่อยากไปเผชิญหน้ากับพี่น้องมากกว่า เพราะจอห์นรู้เหตุการณ์อนาคตว่าจะเกิดอะไรขึ้น คงเบื่อสภาพอย่างนั้นเต็มทีเลยต้องทำใจไม่ไปเยี่ยมน่ะค่ะ อย่าไปโกรธหรือคิดเปรียบเทียบว่าทำไมกับเราทำกับพ่อทำไมไม่ทำ เพราะคนละประเด็นกันค่ะ

สงบจิต สงบใจให้เย็นเข้าไว้ค่ะ
ปัญหาทุกอย่างในโลกนี้พระท่านว่ามีทางออกทั้งนั้นค่ะ ใช้สติ ใช้ปัญญาที่พระเจ้าให้มาให้เป็นประโยชน์

เทศกาลตรุษจีนก็ผ่านไปแล้วค่ะ อิ่มไปตาม ๆ กัน ทานหลายอย่าง เดี๋ยวนี้ขนมเทียนอันเล็กนิดเดียวค่ะ ไม่ต้องอ้าปากกว้างมากก็เข้าปากได้แล้ว เมื่อก่อนต้องอ้าปากกว้าง ๆ ..เฮ้อโดย: นกขมิ้น IP: 124.122.159.33 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:5:25:53 น.  

 
แมวว่าคงเป็นอย่างพี่ว่าแหละค่ะ เพราะวันนี้เค้าก็เอ่ยปากออกมาว่า ที่ผ่านมาเค้าเสียเวลาเสียเงินไปกับพี่ชายเค้ามาก เค้าหวังว่า สิ่งที่เค้าทำจะทำให้พี่ชายฉลาดที่จะกลับเข้ามาสู่ครอบครัว ขณะที่ยังมีพ่ออยู่ แต่ปล่าวเลย นับวันยิ่งทำแต่เรื่องโง่ๆ แล้วเราก็ไปควบคุมไม่ได้ด้วยไงพี่หมิ้น

แมวก็ได้แต่รับฟังค่ะพี่ เมื่อก่อนถ้าพูดถึงพี่น้องเค้าขึ้นมา ก็ต้องทะเลาะกันเพราะคิดต่างกันทุกที จนเมื่อเดือนที่แล้ว แมวบอกจอห์นว่า..ตั้งแต่แมวเป็นสะใภ้บ้านนี้ แมวไม่เคยมีความสุขเลย ช่วยทำให้แมวมีความสุขบ้างได้มั๊ย เสียงแมวงี้สั่นเลยอ่ะพี่ แมวโกรธมากด้วย โกรธที่เค้าชอบหยิบยกเอาเรื่องพวกนี้มาระบายให้แมวฟัง ทั้งๆที่เราสองคนแทบจะไม่มีเรื่องต้องทะเลาะกัน

แมวก็เข้าใจนะพี่หมิ้น แต่คิดดูสิพี่ ว่าเราไปห้าม ไปบอกพี่น้องเค้า ว่าอย่าทำนั่นทำนี่ได้หรือปล่าว ก็ไม่ได้ ในเมื่อห้ามไม่ได้ ก็ปล่อยมันลุยกันไปเลย พ่อยังไม่ทันตาย มันแย่งมรดกกันแล้วพี่ แมวโคตรเกลียดเลย

ตอนไปเยี่ยมพ่อสามี แมวปลง..คิดย้อนไปหลายเรื่องค่ะ เสียดายความรู้ความสามารถที่พ่อเคยเป็นอดีตผู้พิพากษา เคยมีเงิน มีนั่นมีนี่ เที่ยวไปทั่วโลก แล้วตอนนี้ชีวิตกำลังจะดับไปตามกาลเวลา สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ช่วยให้พวกลูกๆเค้ามองเห็นอะไรบ้างเลยหรือไงคะพี่หมิ้น

แมวเห็นพ่อแมวก็สงสารอ่ะ ป้อนข้าว ป้อนน้ำ ทำอะไรให้ได้แมวก็ทำ ชีวิตคนเราก็เท่านี้แหละพี่ พวกมัน..งกไม่สิ้นจริงๆโดย: แม่น้องนิก IP: 69.236.20.17 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:36:29 น.  

 
แมวเอ๋ย ถ้าเช่นนั้นต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของเวรกรรมแล้วละค่ะ แมวก็เพียงมองอยู่ห่าง ๆ และเป็นกำลังใจให้จอห์น

ขอให้แมวเกิดความภูมิใจว่าได้ทำสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับพ่อสามีแล้ว หน้าที่ของลูกสะใภ้เราก็ไม่บกพร่องอะไร หน้าที่ของภรรยาเราก็ต้องไม่บกพร่องด้วย จอห์นปรับทุกข์เราก็ต้องรับฟังค่ะ โบราณเขาเปรียบสามีภรรยาเป็นเพื่อนคู่ทุกข์คู่ยากกัน ถ้าเราตั้งเงื่อนไขว่าฉันจะรับฟังแต่เรื่องดี ๆ ก็ไม่ใช่ (ซึ่งแมวก็ไม่ได้เป็นอย่างที่พี่พูด พี่รู้)

ฝรั่งนี่เขามีวัฒนธรรมต่างจากเรา พี่เคยจะพาคนสูงวัยข้ามถนน เขาบอกไม่ต้องช่วยตัวเองได้ ยังดีนะที่เขาพูดอารมณ์แบบเป็นอย่างนั้นจริง ๆ จากนั้นเขาก็เดินข้ามของเขาเอง แล้วพอถึงฝั่งตรงข้ามเขาก็โบกมือให้พี่ด้วย นี่ถ้าเป็นเมืองไทยคงมีคนวิจารณ์เราว่าไม่มีน้ำใจแล้วละ

ขอให้ทุกสิ่งทุกอย่างผ่านไปด้วยดีค่ะแมว


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.77.106 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:59:34 น.  

 
พี่หมิ้นคะ คุณพ่อจอห์นเสียแล้วค่ะ ตอนตีหนึ่งของวันศุกร์ พี่สาวจอห์นโทรมาบอก แมวก็ไม่รู้รายละเอียด จอห์นเองก็ไม่รู้ เดาว่าพ่อหลับไม่ตื่นอีกเลย นี่ก็ไม่มีใครโทรมาบอกรายละเอียดซักคน คงจะยุ่งๆกันหมด

พ่อสั่งไว้ว่า ให้เผาแล้วเอาเถ้ากระดูกไปลงทะเลที่บ้านที่บีชค่ะ พ่อผูกพันธ์กับที่นั่นมาก

จอห์นคงจะบินไปจัดการเรื่องข้าวของๆพ่อที่คอนโดค่ะพี่หมิ้น พี่สาวและน้องสาวคงจัดการอะไรไม่ได้ คงต้องเป็นจอห์นที่ต้องไปจัดการ ของแต่ละชิ้นมันหนักค่ะ

ตอนพี่สาวโทรมา แมวไม่ได้อยู่บ้าน แมวไปชวยครูที่โรงเรียน ขากลับจอห์นไปรับกลับและก็บอกข่าวร้าย นิกกับอลีนาก็ร้องไห้กันพักนึง


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.33.168 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:28:16 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แมวคะ

ในที่สุดก็มีวันนี้ วันที่พ่อของจอห์นต้องจากครอบครัวไปอย่างไม่มีวันกลับ

พี่ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ ในฐานะที่เราเป็นชาวพุทธ หากมีทางทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ก็ดีค่ะ กรวดน้ำและขอให้ท่านไปสู่ภพที่ดี ๆ ค่ะโดย: นกขมิ้น IP: 183.89.215.35 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:00:06 น.  

 
พ่อตัวเองเสีย แมวบอกให้โทรไปหาแฟนพ่อเช้านี้ ก่อนที่เค้าจะออกบ้านไปจัดการธุระอะไรให้พ่อพร้อมน้องสาวและพี่สาว อิคุณลูกใจเย็นนั่งเล่นเนท ไปเตือนก็เฉย ให้มันได้งี้เลยพี่หมิ้น น่ารักเนาะลูกเค้า ลูกผู้ชายมันเป็นงี้จริงๆ ไม่มีใครกระดิก แต่พอจะเสียผลประโยชน์ล่ะไม่ยอมขึ้นมา เดี๋ยวจะด่าให้ทั้งผัวตัวและพี่ผัวเลยพี่ แมวเริ่มไม่พอใจขึ้นมาละ

ทุกคนคงยุ่งจัดการเรื่องศพ เรื่องใบมรณะบัตร แล้วก็โทรบอกญาติๆน่ะค่ะพี่หมิ้น อิผัวเราก็ได้แต่นั่งคอย จะรอให้เค้าโทรบอกข้อมูล คนเค้ายุ่ง ใครเค้าจะมาแคร์บอกล่ะพี่ พอเราพูดมากก็จะโกรธอีก

สรุป..ช่างเมิงเหอะ..คิดงี้แหละพี่

พ่อตายเดือนเกิดเค้าด้วยค่ะพี่หมิ้น อีกไม่กี่วันจะเป็นวันเกิดพ่ออยู่แล้ว พ่อก็มาด่วนจากไปซะก่อน แต่แมวก็บอกจอห์นว่า เค้าไปดี หลับตายไปเลย เนี่ย..คนมีบุญ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.33.168 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:05:18 น.  

 
แมวคะ อย่างที่บอกแล้วไงว่า บางครั้งเวลาเราไม่ได้ดั่งใจก็ต้องปล่อยวางบ้างค่ะ เมื่อเราพูดเราบอกแล้วก็แล้วกัน ถือว่าหมดหน้าที่ ณ เวลานั้นแล้ว ไม่แน่นะจอห์นเขาอาจจะวัดใจญาติ ๆ ก็ได้คือเกี่ยงให้บอกก่อน เขาคงกะเวลาไว้ในใจแล้วละคะ

พี่เพิ่งอ่านหนังสือ "shining black star" เขียนโดย ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ จบ เป็นเรื่องของการไปใช้ชีวิตของผู้เขียนที่ประเทศเคนยา (ไปอยู่ 8 ปีแล้ว)

ที่นำมาอ้างอิงเพราะว่ามีภาษาสวาฮิลีคำหนึ่งที่ผู้เขียนชอบมากคือ "โปเล โปเล" แปลเป็นไทยว่า "ใจเย็น ๆ"

ดร.กฤษณาเธอบอกว่า เธอเป็นคนใจร้อน (แต่ไม่วู่วาม) ทำอะไรต้องทำให้สำเร็จโดยเร็ว คิดแล้วทำ ๆๆ คิดแล้วพูด ๆๆ พอไปอยู่เคนยาแรก ๆ ก็ทำใจไม่ได้เพราะชาวเคนยาใจเย็นด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ต่อมาเธอบอกว่าเริ่มชินกับคำนี้และทำให้เธอใจเย็นขึ้นอีกเยอะ จากที่เคยได้ยินแล้วเฉย ๆ นานเข้าต้องส่งยิ้มเมื่อชาวเคนยาพูดคำนี้กับเธอ

เป็นอันว่าแมวต้อง "โปเล โปเล" นะคะ

สิ่งที่แมวทำได้ดีที่สุดตอนนี้คือทำจิตใจให้บริสุทธิ์แล้วขอพรพระให้ท่านไปดี

พี่เคยอ่านหนังสือเขาบอกว่าเวลาคนจะเสียชีวิตหากไม่มีความกังวล หรือ ห่วงหาอาวรณ์อะไรจะไปดีค่ะ พ่อจอห์นคงเข้าข่ายนี้ค่ะแมว


โดย: นกขมิ้น IP: 110.168.69.45 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:00:39 น.  

 
พี่หมิ้นคะ พี่น้องเค้าคงรู้จักนิสัยกันดีน่ะพี่ ว่าประมาณไหน อีกอย่างฝรั่งมักจะทำอะไรกันเป็นขั้นเป็นตอน แต่สำหรับคนไทยแล้ว เราจะมีfast action มากกว่านี้ ป่านนี้เราไปแล้วค่ะ

น้องสาวเค้าจัดการเรื่องศพพ่อ จัดการเอกสาร แล้วก็เอาข้าวของๆพ่อที่เนิร์สซิ่งโฮมไปเก็บไว้ที่คอนโดของพ่อเรียบร้อยแล้วค่ะ ที่เหลือคงจะเป็นการคิดกันว่า จะมีฟูเนอรอลหรือปล่าว เป็นการไว้อาลัยน่ะค่ะ แต่พ่อสั่งไว้ว่าไม่ต้องทำ ลูกๆคงปรึกษากันค่ะ

ศพพ่อก็เผาแล้วพี่หมิ้น จอห์นคงจะบินไปวันไหนก็ไม่ทราบค่ะ ไปจัดการเคลียร์คอนโดของพ่อเพื่อขาย แมวก็บอกให้จอห์นเช่ารถขนเครื่องครัว โต๊ะ ตู้ หนังสืออะไรของพ่อที่จอห์นเค้าอยากได้ เอาลงมาที่แอลเอค่ะพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.33.168 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:39:54 น.  

 
ใช่ค่ะแมวเรื่องแบบนี้ถ้าเป็นคนไทยใครจะไปใจเย็นอยู่ได้เนาะ พี่สาวบอกว่าฝรั่งเขามีบริษัทจัดการเรื่องงานศพด้วย จะเอาแบบไหนบอกตัวแทนจัดการไป

คอนโดนี่พี่เสียดายแทนครอบครัวจอห์นนะ สมมุติว่าเป็นพี่ ๆ จะลองเลียบ ๆ เคียง ๆ ถามพี่น้องดูว่าขายให้ได้หรือเปล่า คือเราซื้อเอาไว้เอง เอาไว้เวลาไปพักผ่อนน่ะ ขายให้คนในครอบครัวดีกว่าขายให้บุคคลอื่น

วันนี้ทำอะไรเป็นมื้อเย็นทานกันคะ
เดี๋ยวพี่จะไปทำธุระประมาณว่าไปเยี่ยมญาติค่ะ เราถือเป็นโอกาสตรุษจีนด้วย

ปีใหม่สากล ปีใหม่ตามประเพณีจีน เดี๋ยวเมษาก็ปีใหม่ตามประเพณีไทย ใช้โอกาสอันเป็นมงคลอย่างนี้ไปเยี่ยม ไปขอพรค่ะ

พี่ซื้อส้มสายน้ำผึ้งจากพ่อค้าเจ้าประจำกัน กก.ละ 70 บาท (จากที่ขายในห้าง กก.ละ 130 บาท) สอบถามเพื่อนชาวจีนเขาบอกท่านละ 8 ผล พี่ก็คำนวณเลยว่าจะต้องซื้อกี่กิโล....อิอิโดย: นกขมิ้น IP: 110.168.69.45 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:7:27:17 น.  

 
คอนโดแมวไม่ซื้อค่ะพี่หมิ้น มันอยู่ในเมือง ซื้อไว้แมวก็ไม่ได้ใช้ทำอะไร ปีไหนจะไปทีนึงค่ะพี่ ให้คนเช่า เราก็ไม่ได้อยู่แถวนั้นอีก เกิดปัญหาอะไรก็ไม่มีใครช่วยดูแล จะเสียดายก็แต่บ้านที่บีชที่ต้องขาย แต่ก็ขายไม่ง่ายหรอกพี่

ถ้ามีเงินแมวจะซื้อบ้านที่บึชหลังเล็กๆไว้ซักหลังนึง เก็บไว้เผื่อไปเที่ยว หรือเพื่อนหรือญาติจะไป แต่ตอนนี้ยังไม่มีพอที่จะฟุ่มเฟือยซื้อบ้านทิ้งไว้ค่ะ แมวเก็บเงินให้ลูกเรียน แต่ถ้ามีพอจะฟุ่มเฟือยก็จะซื้อ

คอนโดที่เมืองไทย แมวก็ปิดทิ้งไว้อย่างนั้นเหมือนกันค่ะ

เมื่อคืนทำแพนงไก่ ข้าวผัด ผัดดอกกะหล่ำให้เพื่อนจอห์นกิน และหอบกลับบ้าน ฝรั่งเขาไม่กินเผ็ดจัดแบบเรา ทำอะไรกินก็ยากค่ะพี่หมิ้น วันนี้แมวยังไม่รู้จะทำอะไรกิน

ตกลง ข้าวนาพ่อ ถึงจุดหมายปลายทางหรือยังคะพี่หมิ้น


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.33.168 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:57:00 น.  

 
นึก ๆ ดูพี่ก็เสียดายทรัพย์สมบัติของพ่อแทนค่ะ แต่คนเราก็มีเหตุผลเป็นของตัวเอง พี่น้องถ้าตกลงกันได้ก็ไม่มีปัญหามากนัก

บ้านที่บีชเสียดายเพราะโลเกชั่นคงจะดีมาก อากาศบริสุทธิ์ เหมาะสำหรับไปพักผ่อนตากอากาศ

คอนโดเมืองไทยแมวไม่ค่อยได้มาบ่อย ๆ น่าจะให้เช่านะคะ เดี๋ยวนี้คอนโดหรือที่พักอาศัยแนวรถไฟฟ้าหรือที่ ๆ การคมนาคมสะดวกจะเป็นที่นิยมค่ะ บางแห่งไปสร้างคอนโดรอรถไฟฟ้าก็มีเช่น แถว ๆ ถนนรัตนาธิเบศร์ และ บางใหญ่ พี่ผ่าน ๆ ไปเห็นกำลังเร่งสร้าง เร่งขายเป็นการใหญ่ แต่ราคาแพงเหมือนกันค่ะถ้าเปรียบเทียบกับราคาที่ดิน

อาหารไทยที่ฝรั่งชอบนอกจากต้มยำกุ้งแล้วก็มีพวกแพนง และ แกงมัสหมั่น คงเป็นเพราะรสชาติไม่เผ็ดมากยอมรับได้

แมวเป็นแม่บ้านเต็มตัวเหนื่อยนะ ยิ่งช่วงนี้พี่คิดว่าแมวยังมีอารมณ์เศร้า ๆ ค้างอยู่ ขอให้พักผ่อนให้เพียงพอ ทำใจให้สบาย ไม่เครียด ความที่เราต้องรักษาสุขภาพมากกว่าคนอื่น ๆ ด้วยค่ะ

พี่เอาใจช่วยและเป็นกำลังใจให้ต่อสู้ ผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ไปด้วยดีนะ

ข้าวยังไม่ถึงมือเลยค่ะ ตั้งหม้อรอไว้แล้ว
ที่ยังไม่ได้อาจเป็นเพราะติดเสาร์ อาทิตย์หรือเปล่า หรือไม่แน่ธารดาวอาจเปลี่ยนใจจากที่ตั้งใจไว้ว่าจะส่งแค่ถุงก๊อปแก๊ป มาเป็นกระสอบเลยทำให้ช้าน่ะค่ะ

มาตรฐานการไปรษณีย์ที่บ้านธารดาวเค้าคือของที่มีน้ำหนักมากจะถึงช้าน่ะค่ะ....อิอิ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.241.69 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:7:06:41 น.  

 
แมวก็เสียดายค่ะ แต่ต้องทำตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรมน่ะค่ะพี่หมิ้น ถ้าเก็บรักษาไว้ก็คงจะมีคนเกี่ยงค่าดูแลรักษามัน กะอิแค่ที่เป็นอยู่แมวก็เบื่อเต็มทนละพี่

แต่ละคนใช้ทรัพย์สินเงินทองของพ่อ มาเป็นเครื่องมือทำร้ายกันและกัน แมวกับจอห์นก็โดนผลสะท้อนทุกครั้งที่เขาทะเลาะกันหรือทำอะไรโดยไม่คิด เบื่อค่ะพี่หมิ้น แมวคิดอยากให้พ่อตายไปด้วยซ้ำ ทุกอย่างมันจะได้จบๆไปซะที อยากเห็นว่า ถ้าไม่มีพ่ออยู่ มันจะใช้อะไรมาทำลายและทำร้ายกันได้อีก อยากเห็นว่า เมื่อไม่มีศูนย์รวมดวงใจแล้วมันจะมีอะไรที่มากไปกว่านี้อีกมั๊ย

พี่หมิ้นนึกภาพออกมั๊ยคะ แต่ละคนทำเหมือนเด็กไม่รู้จักโต มันทะเลาะกันมันก็ไปฟ้องพ่อ แล้วก็หาว่าพ่อไม่รัก ในขณะที่แต่ละคนจะตายกันวันไหนไม่รู้ มันยังจะเรียกร้องหาความรักจากพ่อทำไม

แมวไม่รับรู้หรอกค่ะว่าเขามีปัญหาจากการเลี้ยงดูอย่างไรบ้าง แต่ณ วันนี้ คุณแก่ตัวกันแล้ว คิดเป็นมั๊ยว่า ถ้าไม่มีพ่อ คุณจะดำเนินชีวิตที่เหลือกันต่อไปอย่างไร

นิสัยแมวนะพี่หมิ้น ถ้าแมวรักแมวรักสุดใจ แต่ถ้าเกลียด คนๆนั้นไม่ได้ผุดได้เกิดหรอกค่ะ แมวรอวันเอาคืน ตอนนี้ได้เวลาแล้วพี่ ที่ผ่านมาไม่โต้ตอบ ไม่ได้หมายความว่าโง่ แต่มันมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เราต้องนิ่งรอ

ญาติแมวโทรมา แมวก็เล่าให้เค้าฟัง เค้าขำ แล้วบอก..เล่นกับใครไม่เล่น มาเล่นกับวิฬารี แม่ดุซะขนาดนี้

แมวไม่ใช่คนพาลด่า หรือโวยวายนะพี่หมิ้น ถ้าแมวจะลงมือ แมวเนียนกว่านั้นเยอะ และภายใต้หน้าที่ซื่อและใสด้วยพี่ จอห์นยังกลัวเลยเวลาแมวโกรธอ่ะ เดาใจไม่ถูกไง เพราะแมวไม่ใช่คนด่าไฟแลบ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.236.22.117 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:29:03 น.  

 
ข้าวนาพ่ออีกไม่กี่วันคงจะถึงค่ะ เดือนนึงนานไปมั๊ยคะพี่หมิ้น..อิๆ นานเนอะ

เมื่อวานแมวไปซื้อข้าวกล้องมาลองกิน ถุงนึงราวๆครึ่งกิโล สามสิบบาทค่ะ ไม่ง้อข้าวนาพ่อก็ได้

จะปล่อยให้เช่าก็เสียดายห้องอ่ะพี่หมิ้น คนอาศัยมันคงไม่ดูแลอย่างเรา คิดไปคิดมา อย่าดีกว่า ตอนไปรักษาตัว แมวทำห้องใหม่ด้วยอ่ะ ทำพื้นใหม่ ทำห้องน้ำใหม่ คอนโดแมวถ้าปล่อยเช่า มีคนเช่าอยู่แล้วพี่ แต่เพราะเสียดายก็เลยบอกจอห์นว่า ถ้าเราไม่มีความจำเป็นเรื่องเงินมากนัก ปล่อยทิ้งไว้เหอะ แมวเสียดาย เวลาจะไปก็ไปพักได้ตลอด


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.236.22.117 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:53:12 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แมวคะความโลภนี่ไม่เข้าใครออกใครนะคะ อยู่ที่เราจะยับยั้งชั่งใจว่าควรจะโลภไหมในสิ่งที่เป็นทรัพย์สมบัติของพ่อและแม่ อีกอย่างพินัยกรรมก็ทำไว้เรียบร้อยแล้วยังจะมาทะเลาะกันนี่แสดงว่าขาดความรัก ความสามัคคีกันในหมู่พี่น้องกันเอง

แมวเห็นตัวอย่างเช่นนี้แล้วต้องสอนลูกให้รักกัน แต่ไม่ต้องไปยกตัวอย่างครอบครัวจอห์นนะคะ เอาตัวอย่างจากนิทานพื้นบ้านของไทยเราก็ได้ค่ะ มีเยอะแยะไป ให้ลูกซึมซับไว้ในจิตใต้สำนึกว่าเป็นพี่น้องต้องรักกัน

คอนโดพี่เห็นหลาย ๆ แห่งเขามีค่าใช้จ่ายส่วนกลางด้วย เช่น ค่ารปภ. ค่าเก็บขยะ ค่าแม่บ้านดูแลทำความสะอาด ไม่รู้ว่าของแมวต้องจ่ายเป็นรายเดือนหรือรายปีหรือเปล่าค่ะ

แมวปรับปรุงไปหลายส่วนถ้าจะให้เช่าก็ต้องทำใจ เพราะคนมาเช่ามีหลายประเภท แบบรักษากับแบบไม่รักษา ก่อนให้เช่าน่าจะมีแบบสอบถามเพื่อดูแนวโน้มความน่าจะเป็นของผู้มาเช่าเนาะ.....อิอิ

ข้าวยังไม่ถึงมือผู้รับ แมวไปซื้อข้าวกล้องมาทานดีค่ะ ได้ประโยชน์กว่าข้าวขาว กก.ละ 60 บาทนับว่าไม่แพงค่ะ (เปรียบเทียบกับราคาข้าวที่พี่เคยบอกไว้)

รักษาสมาธิ ระงับอารมณ์ไว้ค่ะ

โปเล โปเล.....(จำได้ไหม? แปลว่าอะไร)


โดย: นกขมิ้น IP: 124.121.207.171 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:05:23 น.  

 
โห..พี่หมิ้น ความรักความสามัคคีในหมู่พี่น้องนี่ แมวไม่เคยเห็นตั้งแต่ก้าวเข้ามาเป็นสะใภ้บ้านนี้ มีแต่ชังกันแล้วยังจะพ่วงให้เราเลือกข้างอีกนะพี่ แมวกับจอห์นเลือกสิ่งที่ถูกต้องค่ะ ถูกผิดว่ากันไปตามเนื้อผ้า ไม่ใช่ว่าเราต้องยอมรับในสิ่งที่เขาทำทุกอย่าง เพียงเพราะเราพูดดีกับเขาแล้วเขาเหมารวมเอาว่า เราได้อยู่ฝ่ายเขาแล้วและเราต้องยอมรับการกระทำทุกอย่างไม่ว่าจะดีหรือชั่ว มันคิดของมันว่าเราได้เลือกฝ่ายแล้ว

พี่หมิ้นดูดิ ไร้สาระเนาะ สิ้นคิดอ่ะ จอห์นตามเกมส์ไม่ค่อยทันหรอกพี่ มีอะไรพี่แกก็จะมาปรึกษาเมีย ปรึกษาถูกคนด้วยนะพี่หมิ้น แมวอ่ะวิชามารขั้นเทพละ ก็เลยพาลปวดหัวไปด้วยน่ะค่ะ

แมวเห็นแล้วกลัวเลยอ่ะพี่หมิ้น แมวปลูกฝังให้ลูกรักกันค่ะ ตัวอย่างมันมีให้เห็นพี่ อีกอย่างแมวอยู่กับลูกตลอด อะไรที่เราเห็นว่าไม่ดี เราก็สอนค่ะ

ค่าดูแลส่วนกลาง แมวจ่ายเป็นรายปีทิ้งไว้ค่ะ ปีละแปดพันบาท ก็ถือว่าไม่มากและปลอดภัยที่จะทิ้งคอนโดไว้นะคะพี่โดย: แม่น้องนิก IP: 69.236.20.156 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:50:05 น.  

 
เฮ้อ..พี่ เพิ่งกลับมาจากโรงเรียน เมื่อวานลูกไม่สบาย วันนี้ดีขึ้นหน่อย แต่แมวก็ยังอยากให้พัก เลยพาไปให้ครูเช็คชื่อ แล้วพากลับบ้าน ก็เลยกลับมาคุยต่อ

จริงๆแล้วแมวไม่อยากจะยุ่งกับเรื่องพี่น้องเค้าหรอกค่ะพี่หมิ้น ถ้ามันจะไม่ส่งผลกระทบมาสู่ครอบครัวแมว อยากเป็นนางเอกผู้แสนดี แต่ที่ผ่านมา นึกย้อนไป แมวไม่เคยได้แสดงบทนั้นซะทีพี่ เค้าส่งบทมารมาให้ตลอด จำใจเป็นมากเลยค่ะ

แมวอ่ะไม่ได้โลภอยากได้ทรัพย์ของพ่อมากไปกว่าที่ท่านทำไว้ให้หรอกค่ะพี่หมิ้น ของแบบนี้ โลภมากมันก็ฉิบหายเร็วเท่ากัน ตายไปก็เอาไปไม่ได้ สำหรับแมวความเป็นพี่น้องสำคัญกว่าจะมาทะเลาะกันเพียงเพราะเรื่องของนอกกาย แล้วทำให้ความรักสะบั้นไม่เหลืออยู่เลย

ที่ผ่านมา เขาทำกันมาตลอดแหละค่ะ ตั้งแต่แม่ตายละ แมวปล่อยเขาทำ แม่เชื่อว่าสิ่งที่เขาทำไม่มีวันเจริญรุ่งเรืองในชีวิตหรอก นั่นคือกรรมที่เค้าต้องยอมรับผลของมัน และมันก็เป็นอย่างที่แมวคิดจริงๆ พอฉิบหายหมด ดันกลับมาขอให้เราช่วยเหลือ ถ้าเป็นพี่ๆอาจจะช่วย เพราะพี่มีความเมตตา แต่สำหรับแมวๆไม่มีค่ะพี่หมิ้น แมวถือว่าเค้าได้เลือกแล้วตั้งแต่วันที่เค้าลงมือทำ

มีพูดงี้อีกด้วยนะพี่ เค้าพูดว่า..เรื่องมันแล้วไปแล้ว ทำไมไม่รู้จักอภัย..โห..พี่คะ พี่ใช้อะไรคิดเหรอ อิตอนพี่ทำพี่ยังไม่ตรอง พอทุกคนหันหลังให้และพี่หมดตัว พี่คิดง่ายๆว่าทุกคนน่าจะอภัยโดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.79.124 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:41:12 น.  

 
แมวตื่นพี่หลับ เพราะเราอยู่กันคนละฟากฟ้า

เวลาคุยกับแมวยังขำ ๆ เลยว่าปลุกแมวมานั่งคุยกันดีไหม....อิอิ

บางเรื่องแมวก็ทำถูกแล้วค่ะ หากบางเรื่องก็ต้องทำใจให้สงบอย่างที่แนะนำ เวลานี้มันเลยจุดนั้นมาแล้ว เลยในสิ่งที่เราต้องไปเป็นกรรมการกลาง

อธิบายเรื่องกฏแห่งกรรมให้ฝรั่งฟังคงยากนิดหนึ่งค่ะแมว ต้องเห็นตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมซะก่อนแล้วจึงจะเข้าใจ (ขึ้นมาบ้าง)

พี่ก็เคยอยู่ในเหตุการณ์แบบแมว แบบให้เลือกข้างทำเอาพี่หนักใจเหมือนกัน พี่จะบอกคนให้เลือกข้างว่า พี่คบนี่ไม่ต้องมาชี้นำให้ไปโกรธหรือเกลียดฝั่งตรงข้ามนะ ว่ากันไปตามเหตุผล ผิดถูกจะพูดตรง ๆ ค่ะ เห็นเขาก็ยอมรับทั้งสองฝ่าย บางทีพี่ยังบอกเลยว่าในเมื่อไม่ชอบหน้ากันทำไมยังเวียนวนถามถึงอีกฝ่ายอยู่ได้ คือพี่มีพื้นฐานที่ไม่ชอบการนินทา ถ้าเป็นการนินทาเมื่อไหร่พี่จะเอาตัวออกห่าง ให้นินทากันให้เรียบร้อยแล้วค่อยเข้าวงใหม่เป็นอย่างนี้ค่ะ

กลับมาคุยเรื่องคอนโด ราคาหกเจ็ดร้อยบาทต่อเดือนไม่แพงค่ะ กับการที่เขาต้องดูแลให้ห้องของเราอยู่ในสภาพดี บางแห่งเขาเสียแพงกว่านี้อีกค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.245.47 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:33:16 น.  

 
ใช่ค่ะพี่หมิ้น ค่าดูแลคอนโดของแมวถูกมาก กรรมการเขาก็อยากขึ้นอยู่พี่ แต่ลูกบ้านไม่ยอมให้ขึ้นกัน

แมวก็เป็นอย่างพี่หมิ้นค่ะ พี่น้องหรือเพื่อนฝูงกันเราก็คุยได้กับทุกคน จริงอย่างพี่พูด เรามักจะโดนชี้นำถึงความไม่ดีของอีกฝ่าย แล้วไอ้คนชี้นำทำอย่างกับเราไม่รู้ว่าแต่ละคนมีนิสัยอย่างไร จุดใหญ่ใจความคือเราอยากให้ปรองดองกัน แต่อย่างว่าแหละพี่หมิ้น สันดานคนมันเปลี่ยนยาก และถ้ามันยากนักแมวก็ถอย ต่างคนต่างอยู่ ไม่วิ่งหาเรื่องทั้งๆที่ไม่ถูกกันอย่างที่เค้าทำหรอกค่ะ

ธารดาวส่งข้าวให้พี่หมิ้นวันที่ 4 นะคะ นับเอาพี่ ดูว่าจะถึงวันไหน ป่านนี้วิตามินตกหล่นกลางทางหมดแล้วมั๊งพี่โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.46.29 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:36:31 น.  

 
แมวตอนนี้เมืองไทยเงินเฟ้อค่ะ ข้าวของแพงบางอย่างก็ขาดตลาด เช่น น้ำมันพืช

น้ำมันพืชที่ใช้สำหรับปรุงอาหารไม่ว่าจะทำมาจากถั่วเหลือง รำข้าว และ ปาล์ม หายไปจากชั้นจำหน่ายสินค้า พี่ไม่โทษใครนอกจากรัฐบาลที่ปล่อยให้มีคนนำผลประโยชน์ส่วนตัวมาผูกติดกับผลประโยชน์ประเทศชาติ ปล่อยให้มีการทุจริตคอรัปชั่นกันแบบไม่อายฟ้าดิน

วันก่อนอ่านข่าวหนังสือพิมพ์ คนใหญ่คนโตจะไปตรวจสินค้าที่ห้างเห็นทางห้างก็รีบเอาน้ำมันพืชมาวางไว้ที่ชั้นโชว์ว่ามีของจำหน่ายไม่ได้กักตุนเตรียมขึ้นราคา

เห็นแล้วสมเพชเล่นละครตบตากันไปทั้งสองฝ่าย....เฮ้อ

******

วันนี้ขอบ่นแต่เช้าเลยค่ะแมว....อิอิ

เรื่องปากท้องของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ แต่ไม่รู้ว่าผู้บริหารประเทศเขาคิดว่าอะไรสำคัญกว่า

ข้าวพี่ได้รับแล้วค่ะแมว ได้เมื่อวันจันทร์ของเมืองไทยค่ะ แปลว่าใช้เวลาเดินทางข้ามภูเขามาทั้งหมด 3 วัน ดีนะที่เส้นทางระหว่างบ้านธารดาวกับกทม.มีภูเขาแค่ลูกเดียวไม่เช่นนั้นวิตามินคงตกหล่นไปไม่ใช่น้อยค่ะโดย: นกขมิ้น IP: 27.130.56.185 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:42:45 น.  

 
ธารดาวหายเงียบไปเนี่ย น่ากลัวโดนระเบิดทางฝั่งเขมรตกเข้ามาหรือปล่าวก็ไม่รู้นะคะพี่หมิ้น หรือตอนนี้กำลังขุดหลุมหลบภัยไว้เขียนนิยายไปด้วยมังคะ

วันนี้เหนื่อยค่ะพี่ ไปช่วยครูสอนเลขเด็กสองห้อง เพราะลูกสาวไปโรงเรียนได้ละ หลังจากไม่สบายสามวัน แมวนั่งคอยเด็กนับจนง่วงค่ะพี่หมิ้น คิดในใจ..เดี๋ยวตูแบ่งปัญญาอลีนาให้ซักสิบเปอร์เซ็นต์ดีมั๊ยเนี่ย แมวทำใจคอยมากเลยพี่ เด็กแต่ละคนสติปัญญาต่างกันซะแมวมึน อย่างบวกเลข 6+8+4 ถ้าเป็นลูกแมว เค้าจะเอา6+4 ได้สิบ แล้วบวกแปด..แต่เด็กห้องอื่นเนี่ย เค้าไม่รู้วิธี..นับนิ้วซะเมื่อยแล้วนับไม่ถูกอีก แรกๆก็พอทนไหว หลังๆแมวชักเสียงแข็ง ขำตัวเองดีเหมือนกันพี่

ยินดีด้วยค่ะพี่ ที่ข้าวมาถึงปลายทางแล้ว นึกว่าวิตามินตกหล่นไปหมดซะอีก


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.236.20.29 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:41:41 น.  

 
นึกแล้วววว....ว่าจะต้องไปจิตอาสาตามเคย...อิอิ

ดีแล้วค่ะแมวที่แปลงวิกฤต (เซ็งเด็กคิดเลขช้า) ให้เป็นโอกาส (ได้ขำไม่เครียด) ทำอย่างนี้บ่อย ๆ แมวจะรู้สึกเกิดความสงสารและเห็นใจเด็ก ๆ ที่ไม่เข้าใจบทเรียน

หลักการคิดเลขเร็วนี่บางทีเรายังต้องยอมรับเลยนะแมว เด็กที่เก่งคณิตศาสตร์ทำไมดูง่ายซะไม่มี เคยดูรายการเกมส์โชว์ของเกาหลี เขาเอาสุนัขออกมาคิดเลขให้ดูด้วยค่ะ วิธีการก็คือคนเลี้ยงจะบอกโจทย์แล้วให้สุนัขไปคาบตัวเลขที่เป็นผลลัพธ์มาให้ ปราฏกว่าตอบถูกหมดทุกข้อค่ะ (ดูแล้วยังงง..)

ทีนี้คนที่เป็นกรรมการเขาก็อยากทดสอบ เลยตั้งโจทย์ใหม่ทุกคนก็อึ้งไปตาม ๆ กันเพราะคำตอบถูกต้องอีก

รายการนี้ดูสนุกดีค่ะชื่อรายการสตาร์คิง เขาจะคัดเลือกไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้ผู้ชนะในแต่ละซีซั่น

ธารดาวเงียบไปไม่รู้ไปฝึกยิงปืนใหญ่หรือเปล่า อีกอย่างงานเค้าคงเยอะทั้งงานได้เงิน และ ไม่ได้เงินน่ะแมว (เห็นใจเล็ก ๆ )

พักผ่อนให้เพียงพอนะคะ


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.62.120 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:43:32 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หมิ้น

ปัญญาเด็กนี่มันไม่เท่ากันจริงๆนะพี่หมิ้น บางครั้งก็ไม่ได้ดั่งใจแมวเหมือนกัน แมวชอบเอาเด็กอื่นมาเปรียบเทียบกับลูกตัว แต่พอคิด..เฮ๊ยถ้าลูกเราเป็นอย่างนี้ เราจะมีเวลามานั่งสอนเด็กคนอื่นได้เรอะ คิดได้อย่างนี้ก็สบายใจว่าพระเจ้าคงอยากให้เราช่วยเหลือคนอื่น

แมวโชคดีที่ลูกสติปัญญาดีทั้งสองคน ถึงแม้นิกจะไม่มีความรับผิดชอบในเบื้องแรก เกรดออกมาดูแย่ตั้งแต่เรียนมัธยม แต่เราอาศัยความรักค่อยๆสอน ค่อยๆพูด ชี้ให้เห็นว่าอะไรควรทำ ไม่ควรทำและมีบทลงโทษด้วย เค้าก็เปลี่ยนแปลง ปรับปรุงตัวเองเยอะพี่หมิ้น วันนี้เค้าบอกแม่กับพ่อว่า หัวหน้าฝ่ายเด็กออนเนอร์คลาส โทรหาเค้าตอนเค้าเรียนอยู่ เขาโทรมาแสดงความยินดีที่เกรดนิกดีขึ้นมาก

แมวก็ไม่รู้ว่าเค้าจะได้เกรดอะไรค่ะ แต่ที่แมวพอใจคือ..มันต้องดีล่ะ ไม่งั้นเขาจะโทรบอกตัวต่อตัวเหรอ แมวก็บอกลูกนะพี่หมิ้น แมวขอบคุณเค้าที่นำสิ่งดีๆมาให้พ่อกับแม่ชื่นใจ แมวบอก..นิกไม่ใช่เด็กโง่ แม่รู้ เพียงแค่นิกรับผิดชอบกับการบ้านและตั้งใจเรียนอีกนิด นิกก็จะไม่ต่างจากเด็กอื่นเลย

นิกเค้าก็กอดแมวสองรอบสามรอบ ภูมิใจในตัวเองมั๊งพี่หมิ้น ที่ครูก็ชม พ่อแม่ก็ชม เด็กนี่อะไรไม่เกินคำพูดหวานหูและกำลังใจเนาะพี่

นี่ถ้าแมวดุด่าอย่างตะก่อน นิกคงไม่คิดจะทำอะไรให้ดีขึ้นมา


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.181.205 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:58:59 น.  

 
แมวคะ ดีใจด้วยค่ะที่ลูก ๆ ทำให้คนเป็นแม่ชื่นใจ ความสุขของแม่ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ลูกเป็นคนดี น่ารัก และยิ่งมีเรื่องเรียนดีมาเสริมด้วย ความสุขก็ทวีคูณนะแมว

อ่านที่บอกว่านิกเข้ามากอดแม่ พี่รู้สึกว่าแม่ลูกใกล้ชิดกัน แสดงว่าแมวลดดีกรีความเข้มลงบ้างแล้วนิกจึงกอดแล้วกอดอีก

พี่ได้อ่านเรื่องของแม่ลูกสองคนหนึ่ง ที่ใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกามีบรรพบุรุษเป็นคนจีน เธอสอนลูกตามระบบระเบียบประเพณีที่สืบทอดกันมา เลี้ยงลูกแบบเข้มงวดมาก เช่น เวลาซ้อมดนตรีก็ต้องเล่นโน๊ตให้ได้ก่อนแล้วค่อยทานข้าวหรือพักเข้าห้องน้ำ เรียนก็ต้องได้เกรดสี่ทุกวิชา อะไรแบบนี้ พี่อ่านแล้ว พี่พลอยเครียดตามลูกเขาไปด้วย

เธอภูมิใจที่ปัจจุบันนี้ลูกเธอเก่ง ทำชื่อเสียงให้โรงเรียน แต่พี่นึกถึงเพื่อนคนหนึ่งที่เป็นอย่างนี้คือพ่อแม่เข้มงวดตั้งแต่เด็ก ๆ เขาจบมัธยมปลายจากโรงเรียนดังด้วยคะแนนสูงมาก ต่อมาเข้าเรียนวิศวะ เมื่อถามเพื่อนคนอื่น ๆ ถึงเพื่อนคนนี้เพื่อนจะบอกว่า เรียนเก่งแต่นิสัยไม่ดี ค่อนข้างมาทางเห็นแก่ตัว

ขอให้แมวประสบความสำเร็จในการเลี้ยงดูลูก
แล้วอย่าลืมกอดพ่อของลูกด้วยล่ะ.....เป็นกำลังใจให้กันและกันตามประสาคนเป็นพ่อเป็นแม่....อิอิ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.180.36 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:22:27 น.  

 
แมวกับลูกใกล้ชิดกันมากค่ะพี่หมิ้น ปีเดียวเท่านั้นที่แมวดุและเข้มงวดลูกเอามากๆ เพราะคิดว่าสิ่งที่เราทำคือความรัก แต่พอมันทำให้ลูกแมวเปลี่ยนไปจากเดิม แมวก็ปรับเปลี่ยนตัวเอง ไม่อยากเห็นลูกเดินจากไปต่อหน้าโดยที่เรารู้และไม่พยายามแก้ไข

แม่คนไหนก็อยากคุยโวโอ้อวดว่าลูกเรียนเก่งทั้งนั้น แม้แต่แมวเอง แต่ถ้าต้องเรียนบนความกดดัน แมวไม่ทำกับลูกค่ะ แม้ว่ามันจะดีต่อชีวิตลูกก็ตามทีเหอะ ชีวิตมันยังมีองค์ประกอบอื่นอีกมากมายที่จะเข้ามาในการดำเนินชีวิต จริงมั๊ยพี่หมิ้น เรียนเก่งแต่เอาตัวไม่รอด ไม่มีสังคม ไม่มีความรัก ความเมตตาต่อผู้อื่น มันจะมีประโยชน์อะไรพี่ เราไม่ได้อยู่กับลูกไปตลอดชีวิต

เพื่อนรุ่นน้องที่สนิทกับแมวที่อยู่ที่นี่ ลูกเค้าเรียนเก่งค่ะพี่หมิ้น เค้ากดดันลูกว่าต้องเรียนให้ได้ A ทุกวิชา ถ้าไม่ได้เป็นเรื่อง พอลูกทำได้แม่ก็เอาไปคุยโวโอ้อวดว่า ลูกข้าเรียนเก่ง ได้เอ ทุกวิชา ลูกต้องได้เป็นนั่นเป็นนี่ มหาลัยดังๆต้องมาเชิญลูกเค้าเรียนแน่ๆ คุยทับแมวซะงั้น เค้าว่าแมวว่า..แมวเลี้ยงลูกยังไง เรียนก็ให้ติดเอฟ เป็นเค้านะ นิกตายไปแล้ว

เค้าจะคุยทับแมวว่า เค้าเป็นแม่ที่เก่ง เลี้ยงลูกได้ดี ลูกเค้าเรียนเก่งกว่าลูกแมว แต่การติดเอฟไม่ได้หมายความว่าลูกแมวโง่นี่พี่หมิ้น เด็กมันไม่รับผิดชอบ เรารู้ปัญหาเราก็แก้ไข มันไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายที่จะต้องไปกระหน่ำทำร้ายลูกอ่ะ

แมวก็รับฟังสิ่งที่เค้าคุยทับแมวตลอดแหละพี่หมิ้น ไม่ได้ว่าอะไร แมวเห็นใจน้องเค้า เค้าเรียนไม่จบก็เลยใช้ลูกเป็นสิ่งทดแทนสิ่งที่มันขาดหายไปจากชีวิต แต่บางครั้งก็พยายามจะแนะนำเค้านะพี่ พูดกลายๆว่า..ชีวิตคนเราอ่ะมันไม่ได้เป็นเลิศเพียงแค่เรียนเก่งอย่างเดียว ทุกอย่างมันต้องประกอบกันไปด้วย เค้ากดดันลูก พูดไม่เพราะกับลูกน่ะค่ะ

เวลาเค้าด่าลูก เค้าก็เอามาเล่าระบายให้แมวฟัง แมวก็บอกว่า..พูดดีๆกับลูกไม่ได้เหรอ มันโง่ถึงขนาดที่ฟังคำพูดดีๆของแม่ไม่เข้าใจหรือยังไง ทำไมต้องดุด่าเช็ดเม็ด ไม่เหลือศักดิ์ศรีไว้ให้ลูกบ้าง เค้าก็ว่า..เค้าเป็นแม่ ลูกจะมาเหนือกว่าเค้าได้ไง สิ่งที่เค้าทำให้ มันดีทั้งนั้น แมวก็ว่า..ก็รู้ว่ามันดี แต่เคยคิดมั๊ยอ่ะว่า คำพูดต่างๆที่มันบาดความรู้สึกเด็ก มันคือแส้ดีๆนี่เองที่ฟาดฟันลูกตัว แล้วไอ้คนทำก็คือ..แม่ หาใช่คนอื่นไม่ แล้วคิดมั๊ยว่า ลูกเจ็บปวดและมันต่อต้านไม่ได้ อย่าให้มันโตแล้วต้านได้ ทีนี้ตัวเองก็จะเอาไม่อยู่ เขาก็ไม่ฟังแมวหรอกค่ะ เขาว่าเขาเก่งกว่าแมว

แล้วก็เกิดปัญหาจริงๆด้วยพี่หมิ้น ปีนี้เลยที่ลูกเค้าก้าวร้าวใส่แม่ ไม่พูดกับแม่ ปัญหาก็ย้อนมาหาแมวอยู่ดี เขาบอกเขาจะพาลูกไปหานักจิตวิทยา และพยายามพูดให้แมวพาลูกไปหานักจิตวิทยาด้วย เค้าว่าลูกแมวมีปัญหาเหมือนลูกเค้า ว่าไปนั่นพี่หมิ้น แมวไม่ได้พูดว่า..ถ้าจะมีใครซักคนที่ต้องไป คนๆนั้นก็คือเธอน่ะแหละ แมวบอกน้องเค้าว่า..ลูกเธอไม่ต้องneed หมอหรอก ใช้ความรัก ใช้คำพูดดีๆพูดกับลูก ดึงลูกกลับมา ปฏิบัติให้ลูกเห็นว่าเรารักเค้า ทุกสิ่งที่เราทำไปเพราะรักทั้งนั้น ไม่ใช่มาบอก..ที่กูทำไปมึงไม่รู้เหรอว่ากูทำเพื่อใคร กูเหนื่อยเพื่อใคร ถ้าเด็กมันรู้มันจะเกิดเรื่องขึ้นมั๊ยล่ะพี่

เหมือนพี่หมิ้นบอก การเลี้ยงลูกเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ แมวพยายามทุกวิถีทางที่จะทำให้ลูกเข้าใจเหตุผล ว่าทำไมเค้าต้องตั้งใจเรียน สติปัญญาลูกทั้งสองของแมวไม่ด้อยกว่าใคร ถ้ารับผิดชอบได้ เขาก็จะไปรอด

จอห์นเค้าไม่ชอบวิธีดุด่าหรือไปย้ำให้ลูกรู้สึกผิดด้วยค่ะพี่หมิ้น จอห์นเค้าพูดคำเดียวจบและมีบทลงโทษ แมวเคยบอกนิกว่า แม่เองก็เสียใจนะที่นิกโดนทำโทษ แต่แม่จะทำอะไรขัดความต้องการแด๊ดไม่ได้ เพราะนิกทำร้ายความรู้สึกของแด๊ดก่อน


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.143 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:26:19 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

แมวมาถูกทางแล้วค่ะ ต่อจากนี้ไปแมวก็ยึดแนวทางการเลี้ยงลูกที่ให้ทั้งความรัก ความอบอุ่น และความเอาใจใส่ (ครบหรือยัง?)

พี่จำได้ตอนพี่เป็นเด็กคุณพ่อพี่ใจดี คุณแม่จะเจ้าระเบียบและดุกว่า คุณพ่อจะเหมือนคุณปู่ ดุแล้วดุเลยไม่ตอแยซ้ำซากซึ่งก็คงจะคล้าย ๆ จอห์นค่ะ ส่วนบทลงโทษก็มีเหมือนกันค่ะ

เวลาแมวได้ยินได้ฟังเพื่อนคนนี้พูดคุยโม้โอ้อวดก็ให้อดทนฟังบ้างก็ได้ค่ะ ช่วยให้เขาได้ระบาย เหตุผลหนึ่งคือด้วยความที่สนิทกันและความเป็นเพื่อนที่ทำให้เราต้องมองข้ามข้อบกพร่องของเขาบ้าง ไม่เช่นนั้นจะคบกันได้ไม่นานค่ะ

ในกลุ่มเพื่อน ๆ พี่ก็มีคนลักษณะเช่นนี้ ส่วนใหญ่พวกเราก็ทำหน้าที่เป็นคนฟังที่ดี ฟังแล้วก็...เออ ๆๆๆๆๆ ไปเรื่อย พอเขาคุยไปนาน ๆ เข้าไม่มีคนเถียงเขาชักเอะใจ ถามกลับว่าไม่พูดอะไรบ้างเหรอ พี่ก็บอก....เออ....555 ที่นี้ก็ขำ ๆ กันค่ะ เดี๋ยวนี้เวลากลุ่มนัดเจอกินข้าวกัน ถ้าเจอคนนี้เขาจะไม่ค่อยคุยแล้ว เขาบอกไม่มีอะไรจะคุยเพราะลูกเขาโต ๆ กันหมดแล้ว พี่บอกอ๊าวก็คุยซิว่าลูกเรียนจบได้เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง.....อิอิ

ยกตัวอย่างให้ฟังค่ะ เป็นเรื่องจริง พี่คบกับเพื่อนคนนี้มาตราบจนทุกวันนี้ก็เพราะเขามีความเป็นมิตรให้พี่เต็มร้อย ทำให้ความขี้โม้ของเขาตกไปค่ะ

แมวคะพรุ่งนี้เมืองไทยเป็นวันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นวันวาเลนไทน์ บอกคสม.ว่าเตรียมกุหลาบไว้นะไม่ให้มีงอน....เอิ๊ก ๆๆๆ

******
ท่านธารดาวหายไป เดี๋ยวจะสะกดรอยตามซะหน่อยว่าไปแอบมีกิ๊กอยู่ที่ไหน...555


โดย: นกขมิ้น IP: 110.168.67.76 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:40:48 น.  

 
พี่หมิ้นคะ บางทีการมองข้ามข้อบกพร่องของเพื่อนนี่ ต้องใช้ความอดทนสูงเหมือนกัน..ใช่มั๊ยคะ ตัวเพื่อนคงไม่รู้ตัวว่าตัวเองมีข้อบกพร่อง เพราะทำนิสัยนั้นกับใครๆจนชินและคนอื่นก็อภัยให้ตลอดมาแม้แต่เราเอง

ตัวเค้าก็มีความเป็นมิตรให้แมวเต็มร้อยเหมือนกันค่ะพี่หมิ้น แต่ในทางกลับกันอ่ะ การทำนิสัยชอบคุยทับคนอื่นที่ไม่ใช่เรา มันก็เหมือนเป็นการสร้างศัตรูนะคะพี่หมิ้น แล้วถ้าวันนึงที่มันไม่ได้เป็นอย่างที่คุยอ่ะ คนอื่นเค้าจะสะใจเอา ทุกวันนี้เวลาเค้าพูดอะไรเพื่อลบปมด้อยเค้า เค้าไม่ค่อยจะรู้ตัวค่ะ แล้วคนมันก็มีหลายประเภทอ่ะพี่หมิ้น บ้างแทงกันข้างหลัง พอโดนเค้าแทงข้างหลังมันก็ยังจะโทรไปถามเค้า แมวเลยบอกว่า ไม่ต้องโทรแล้ว เห็นๆอยู่ว่ามันทำอะไร ทางที่ดี..ทีหลังเธอเลิกพูดคุยอวดมันดีกว่า ต่อหน้ามันก็ยิ้มแย้มเออๆ แต่ลับหลังอ่ะมันเอาไปเม้าขัดขาเธอซะงั้น ดูเหมือนหวังดี แต่ประสงค์ร้ายอ่ะพี่

ประมาณว่า มันขยันก่อเรื่อง แล้วให้พี่ๆแก้ปัญหาให้


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.143 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:09:59 น.  

 
แมวคะบางทีเราก็พบเจอคนที่มีลักษณะและพฤติกรรมใกล้เคียงกันนะคะ แต่เดี๋ยวนี้พี่เฉย ๆ นะคะ ไม่รู้สึกว่าโกรธหรือเกลียดกับพฤติกรรมของเพื่อนที่ต่อหน้าอย่างลับหลังอย่าง พี่ถือว่าเป็นกรรมของเขาอย่างหนึ่งที่ทำให้ต้องเป็นอย่างนั้นค่ะ

วันนี้พี่ไปเยี่ยมเพื่อนคนหนึ่ง ก่อนหน้านี้เขาป่วยและเดินไม่ได้ต้องนั่งอยู่ในรถวีลแชร์ ถ้ายืนเขาจะล้ม เป็นมาสองสามปีแล้ว เวลาเรามีงานเลี้ยงรุ่นด้วยสปิริตเขาจะมาทุกครั้ง มาพบเพื่อน ๆ พวกเราก็ให้กำลังใจเขามาตลอด ถ้าเห็นเขาเฉพาะช่วงบนจะไม่รู้เลยว่าเขาเข้าข่ายคนพิการเพราะหน้าตาเขาไม่เหมือนคนป่วย เขาจะยิ้มแย้มแจ่มใส พูดคุยเหมือนเขาเป็นคนปกติ

พวกเรามีนัดเจอกันเร็ว ๆ นี้ เพื่อนคนหนึ่งโทรมาบอกว่าเพื่อนคนนี้อาการดีขึ้นมาก เดินได้ในระยะใกล้ ๆ และในวันเลี้ยงรุ่นเขาจะไปร้องเพลงให้พวกเราฟัง (ศิลปินคนโปรดของเขาคือนันทิดา)

ด้วยความดีใจที่เพื่อนมีพัฒนาการเรื่องการรักษาจากที่เคยเดินไม่ได้มาเดินได้บ้างเลยนัดกันซื้ออาหารไปทานกลางวันที่บ้านเพื่อนเพื่อให้กำลังใจและแสดงความยินดี

คำหนึ่งเขาพูดว่าเป็นเพราะเพื่อนให้กำลังใจเขา ช่วยเหลือเขาทุกอย่าง (เรามีเงินกองกลางช่วยค่ารักษาพยาบาลให้เขาบ้าง โดยรวบรวมจากเพื่อน ๆ ในกลุ่มตามกำลังทรัพย์) เขาจึงมีใจฮึดสู้จนมีวันนี้ เขาบอกก้าวแรกที่ช่วยตัวเองได้เขาน้ำตาไหล

วันนี้ขอเล่าเรื่องเพื่อนให้ฟังค่ะโดย: นกขมิ้น IP: 27.130.59.24 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:58:57 น.  

 
เพื่อนบางคนก็ดีแสนดี เพื่อนบางคนก็ทำอะไรไม่รู้ตัวว่า อาจจะทำให้เพื่อนเบื่อหน่ายเนาะพี่หมิ้น สำหรับแมวยิ่งสนิทกันยิ่งพึงรักษาน้ำใจกัน

วันนี้ไปช่วยครูมาค่ะ วาเลนไทน์ เด็กๆก็เอาขนมมาให้เพื่อนกันเยอะแยะ แมวไปช่วยช่วงเช้าแล้วกลับช่วงเที่ยง เพราะอยากกลับมาทำขนมตุนไว้กินน่ะพี่ ตอนเช้าตอนที่เด็กๆเข้าห้องเรียน เขาก็จะต้องเอากระเป๋าใส่ตะกร้าที่ครูเตรียมไว้ให้ มีเด็กคนนึงมาสาย พ่อพามา เด็กคนนี้พ่อแม่แยกทางกันค่ะพี่ แล้วพฤติกรรมเค้าคือ เงียบๆ ก้าวร้าว ครูก็คุยกับผู้ปกครองเรื่องการเรียนว่าเด็กเรียนอ่อน ผู้ปกครองต้องช่วยเหลือ พ่อก็โยนไปให้แม่ แม่ก็โยนไปให้พ่อ ต่างคนต่างว่ากัน

เช้านี้ พ่อเค้าถามครูว่าลูกเขาเป็นอย่างไร ครูก็พูดตามจริง พ่อเด็กบอกว่า ถ้าลูกเค้าผลักเพื่อนให้โทรบอกเขาได้ ก่อนออกจากห้องไป เขาเดินไปหาลูก ชี้หน้าลูกถลึงตาใส่ แล้วพูดว่า..ทำตัวให้ดีนะ อย่าให้ครูโทรไปหาพ่อ

แมวเห็นแล้วเศร้าแทนเด็กเลยอ่ะพี่หมิ้น พอครูว่างแมวก็พูดกับครูว่า ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเขาทำแบบนี้กับลูก พูดดีๆกับลูกไม่ได้เหรอ เพราะมันคือเด็ก มันจะไปรู้อะไร ตัวเองไม่สอนลูกแต่จะให้ลูกเป็นเด็กดี

ครูบอกแมวว่า..เขาจะพูดกับพ่อเด็กเรื่องนี้ทุกครั้งแล้วเขาก็ลืม การดุไม่ได้ช่วยให้อะไรมันดีขึ้น มีแต่จะทำให้เลวลง ไว้พรุ่งนี้แมวจะเตือนครูค่ะพี่หมิ้น

และก็มีเด็กอีกคนที่ย้ายไปห้องอื่น เพราะแม่เขาไม่แฮ๊ปปี้ที่จะให้ลูกอยู่ห้องครูที่แมวไปช่วย แมวก็บอกครูว่า แม่เขาไม่เข้าใจเหรอว่า ลูกต้องปรับตัวให้ได้ในสังคมและทำตามกฏในห้องเรียน เขาไม่สามารถย้ายลูกไปห้องต่างๆได้ทุกปีหรอก..เด็กคนนี้เขาไม่เคยตั้งใจเรียน ไม่เคยทำงานที่ครูสั่งทำให้เสร็จ แมวฝึกเขาอ่านเขาก็ทำไม่ค่อยได้ แม่เขาคงไม่รู้ว่า ลูกเขาโชคดีแค่ไหนที่ได้อยู่ห้องครูคนนี้และมีแมวช่วย ดันย้ายลูกไปอยู่ห้องอื่นซะ

ครูก็คงแฮ๊ปปี้แหละพี่ ถ้าเด็กเรียนดีแล้วย้าย เขาคงเสียดาย แต่นี่ปัญหาเยอะ เขาคงโล่งใจ

เด็กๆที่แมวฝึก หลายคนที่พัฒนาเร็วมาก สอบก็ได้คะแนนเต็ม วันนี้แมวฝึกเค้าอ่านหนังสือ แมวบอกว่า ฉันไม่อยากฟังพวกเธออ่านทีละคำ ฉันอยากฟังพวกเธออ่านเหมือนที่พวกเธอพูด ทำได้มั๊ย..เขาก็ทำให้แมวดูได้ค่ะ อีกคนนึง..อ่านทีละคำ แมวก็บอกว่า..ตะกี้นะ จิโอวานนี่ อ่านเร็วมาก เค้าเก่งเนอะ เนี่ย..ไออยากเห็นยูอ่านแบบนั้นจังเลย ยูอยากcool แบบจิโอวานนี่หรือปล่าว ไล่ให้ทันเพื่อนเลยนะ โอมาร์เขาก็ทำได้ บางทีแมวก็ขำ..เด็กเนี่ย ไม่พ้นโดนเราหลอก ถ้าเด็กทำได้ แมวจะบอกว่า..ถ้าฉันเป็นแม่เธอนะ ฉันคงภูมิใจในตัวเธอมากๆเลย ที่มีลูกเก่ง


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.143 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:4:10:05 น.  

 
อ่านเมนท์ไม่หมดวุ้ย หายไปแค่วันสองวันเอง
สบายดีกันนะครับ ในเทศกาลแห่งมาฆบูชา ไม่สนมันละ วาเลนทงวาเลนไทน์ นั่นมันงานเด็กๆ
อิอิ
พี่หมิ้น ข้าวชุดล่าสุดเป็นไงบ้างครับ รสชาติมันต่างจากชุดแรกไหมเอ่ย


โดย: ธารดาว IP: 110.49.193.197 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:08:27 น.  

 
เห็นเม้นท์แล้วมึนเลยรึ ! ธารดาว....อิอิ

ที่บอกว่าหายไปแค่สองวันน่ะ เป็นสองวันบนดาวอังคารละมั๊ง ไม่รู้ตัวเลยหรือว่าหายไปจนพี่ ๆ เป็นห่วง เกรงว่ากิ๊กจะกักตัวไว้ไม่ให้เข้าบล็อกน่ะ รีบมาแสดงตัวก่อนน่ะดีแล้วเพราะขืนให้สายสืบปฏิบัติการเดี๋ยวมีขึ้นหน้าหนึ่ง....อิอิ

ข้าวเป็นของหวงล่าสุดเลยนะธารดาว ตอนนี้พี่ยังไม่ได้หุงทานได้แต่มองไปมองมาเพราะความเสียดายกลัวหมดเร็ว อีกเหตุผลหนึ่งคือช่วงนี้ไม่ค่อยได้ทานข้าวบ้านค่ะ มีงานสังคม งานเลี้ยงตลอด เดี๋ยวนี้พี่เห็นอาหารโต๊ะจีนแทบอยากลุกหนีทั้ง ๆ ที่หน้าตาอาหารก็น่าทานแต่เบื่อค่ะ วันนี้ก็ต้องไปรับเลี้ยงรุ่นน้องคนหนึ่งแต่มื้อนี้ขอเป็นสลัดบาร์ น้องเขาก็โอเค

เห็นข้าวแล้วคิดถึงความดีมีน้ำใจของธารดาวค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.206.134 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:50:23 น.  

 
แมวคะ

อ่านกรรมดีที่แมวได้ประพฤติปฏิบัติแล้วชื่นชม หากแมวไม่เหนื่อยจนเกินไปก็เป็นกำลังใจให้ทำต่อไปค่ะ สร้างกุศลวันละนิดชีวิตรุ่งเรืองค่ะ

เมื่อตอนที่เรียนหนังสือมีวิชาจิตวิทยายังคิดว่าเรียนไปทำไม ไม่รู้ว่ามันสำคัญอย่างไร เหมือนเรียนปรัชญา พอเราโตขึ้นเริ่มจะเข้าใจว่ามันเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตเหมือนกันค่ะแมว ไม่เช่นนั้นเขาไม่เรียนกันจนถึงระดับปริญญาเอกหรอกเนาะ

ที่อเมริกาอะไรนิดอะไรหน่อยก็ไปปรึกษานักจิตวิทยา เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ ศาสนาพุทธช่วยทำให้นักจิตวิทยาเมืองไทยงานน้อยลงนะคะ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.206.134 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:12:56 น.  

 
สองวันบ้านบุรีรัมย์น่ะพี่หมิ้น อยู่หลังเขาก็งี้แหละ ไม่เห็นเดือนเห็นตะวัน บอกมาได้วันสองวัน แล้วเรื่องเป็นห่วงเนี่ย พี่หมิ้นอย่านับแมวไปด้วยเด็ดขาดพี่ พี่หมิ้นจะไปห่วงใยธารดาวทำไม วันๆได้ออกไปไหนกันคะพี่ ไม่บ้านเมียก็บ้านแม่ สองที่แค่นั้นเอง ถ้าจะเป็นอะไรก็คงเป็นเพราะหอบข้าวไปเข้าโรงสีข้าวนั่นแหละค่ะ

นักจิตวิทยาเมืองนอกทำงานหนักกันจริงๆค่ะพี่หมิ้น แค่นักจิตวิทยาโรงเรียนยังแย่เลย แค่แมวช่วยครูทุกวัน ไม่ได้สอนทั้งวันอย่างครูเค้า เห็นเด็กแต่ละคนแล้วปวดหัวค่ะพี่หมิ้นโดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.143 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:07:45 น.  

 
แมวพูดซะพี่เห็นภาพเลย เรื่องเป็นห่วงตกลงว่าไม่ร่วมด้วยช่วยกันถล่มหรือคะ....อิอิ

การเป็นห่วงคือกลัวจะไม่ได้มีแค่บ้านแม่กับบ้านภรรยาละซิ อ้อ....แมวธารดาวเค้ามีบ้านดินด้วยนะ นับเป็นบ้านหลังที่สามนะ (ไม่รู้เสร็จสมบูรณ์หรือยังเพราะเขาสร้างด้วยใจเลยจะช้ากว่าสร้างด้วยเงินจ้างช่างรับเหมา)

การไปรษณีย์ที่บ้านธารดาวคงมีปัญหานะแมว เพราะพี่ส่งของไปให้ธารดาวตั้งแต่วันที่ 9 ยังไม่เห็นตอบมาว่าได้รับ พี่ไว้ใจไม่ลงทะเบียนโดยเสียค่าส่ง 20 บาท จนป่านนี้ยังไม่ถึงมือผู้รับอ่ะโดย: นกขมิ้น IP: 183.89.226.209 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:25:22 น.  

 
พี่หมิ้นคะ เมื่อเย็นแมวออกไปหน้าบ้าน เพราะมีวัยรุ่นมันขี่มอไซค์เร็วแล้วเสียหลักล้มคว่ำ แค่ไปดูให้เห็น แล้วสมน้ำหน้าแค่นั้นแหละพี่

ตอนที่ดูอยู่ เพื่อนบ้านแมวเค้าก็ยืนดูอยู่ด้วย แมวก็ทักเค้า แล้วถามว่า ยูเป็นไง เธอบอกแมวว่า สามีเธอทิ้งเธอไปแล้ว..แมวงี้อึ้งเลยพี่ เพื่อนบ้านคนนี้เค้าน่ารักกับแมวมาก สามีเค้าอายุอ่อนกว่าเค้าสิบปีและตัวภรรยาอายุเท่าแมว เธอบอกว่า สามีเธอทิ้งเธอไปสามเดือนแล้ว และเธอก็ทำท่าจะร้องไห้ แมวบอกเค้าว่า..อย่าร้องๆ อย่าไปเสียน้ำตาให้กับการกระทำแบบนี้ แล้วแมวถามเค้าว่า ทำไมเค้าไม่บอกแมว เค้าตอบว่า เค้าอาย แมวก็ว่า..เธอมีทุกข์เธอต้องระบายความคับแค้นใจสิ

แล้วเค้าก็เล่าให้แมวฟังว่า สามีเค้าทิ้งไปหาเด็กอายุสิบเก้า แมวก็เห็นใจอยู่นะพี่หมิ้น ประเด็นมันไม่ใช่เด็กคนนั้นหรอก ปัญหาก็คือ สามีเค้าทำงานหนักผ่อนบ้านแพง แมวรู้สึกว่าเค้าทำงานหนักและเป็นหนี้เยอะ เค้าคงอยากสลัดภาระทุกอย่าง เพื่อนบ้านคนนี้เค้ายังบอกแมวว่า เค้าพยายามถามสามีเค้าว่าเพราะอะไร แต่ผู้ชายก็ไม่ยอมพูด เธอบอกแมวว่า..ถ้าคิดว่าหนี้สินเยอะ เค้าไม่อยู่บ้านก็ได้ ไปอยู่อพาร์ทเม้นท์ก็ได้ แต่ขอให้ครอบครัวยังอยู่ แต่ผู้ชายก็ไม่ยอมจะอยู่น่ะค่ะ

น่าสงสารมากเลย แมวก็ไม่รู้จะช่วยยังไง ยังจำได้..ตอนที่แมวกลับมาอเมริกา เค้าเจอแมว เค้ายังเข้ามากอด และพูดว่า ยูเป็นผู้หญิงที่โชคดีมาก ยูไปรักษาตัวเกือบปี แต่สามียูยังรอยูกลับมา ฉันไม่เห็นเค้าพาผู้หญิงคนไหนเข้าบ้าน เธอทำยังไงให้สามีรักและซื่อสัตย์ ช่วยแนะนำฉันหน่อย...เค้าพูดอย่างนี้กับแมวเลยนะพี่หมิ้น

บ้านหลังที่เค้าอยู่ เปลี่ยนเจ้าของมาแล้วสามคน ตั้งแต่แมวมาอยู่และทั้งสามก็มีปัญหาแบบเดียวกันเลยพี่ คือเมียแก่และสามีทิ้งไปก่อนทุกครั้ง แมวว่าบ้านหลังนี้อยู่แล้วไม่เฮงอ่ะ
แต่ใครจะไปกล้าบอกเนอะพี่

ตัวเพื่อนบ้านแมวก็ไม่ค่อยเก่งอังกฤษ แต่พอพูดได้ นี่เค้าขอให้แมวช่วยสอนอังกฤษเรื่องการอ่านและเขียน แมวเองก็ใช่จะเก่ง แต่ก็พอสอนได้ค่ะ ไม่ต้องถามถึงเงินนะคะพี่หมิ้น แมวไม่เคยได้จากใครหรอกค่ะโดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.143 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:46:24 น.  

 
แน่นอนค่ะพี่หมิ้น นอกจากจะไม่ร่วมด้วยแล้ว ยังถล่มหนักเข้าไปอีกค่ะ

ธารดาวเค้าเล่าให้ฟังตอนที่ไปเยี่ยมแมวที่คอนโดน่ะค่ะพี่หมิ้น ขอไปพักก็ไม่ยอมให้ไป อ้างว่าสร้างไม่เสร็จ ไม่เริด ไม่มีอะไร เนี่ยพีหมิ้น แล้งน้ำใจขนาดนี้เลยนะน้องชายพี่อ่ะ
พี่แกบอกได้คำเดียวว่า..อย่าไปเลย ไม่มีอะไรหรอก กันท่าซะขนาดนี้ ไอ้เรารึ อยากไปเห็นเมียเค้า ว่าสวยประมาณไหน ธารดาวถึงได้เดินไปสะดุดล้มต่อหน้าเค้า เค้าถึงได้แต่งๆเป็นสามีเข้าบ้านด้วยความจำใจ

ของที่ส่งไป พี่หมิ้นไม่ต้องห่วงค่ะ ถึงแน่ๆ แต่ช้าหน่อยอย่างที่ธารดาวเคยบอกค่ะ แล้วแต่อารมณ์ของเจ้าของรถกระบะ ว่าจะเปลืองน้ำมันไปส่งตอนไหน นี่ถ้าเป็นของสด คงเน่าไปแล้วพี่ ตกลงถ้าจะส่งอะไรไปให้ธารดาวนี่ ส่งของสดไม่ได้เลย ทำซะเหมือนบ้านอยู่ปลายนา ต้องเดินตัดทุ่งนาไปส่งไปรษณีย์ คนส่งไม่อยากเดินให้ตัวเปื้อนก็เลยดองของไว้..(ว่าซะเสียหายเลยเนี่ยพี่หมิ้น)

เดี๋ยวธารดาวก็มาเถียงเองแหละพี่

อ้อ..พี่หมิ้นคะ ทีหลังส่งของไปอีกรอบ เขียนงี้ค่ะ..กรุณาส่ง..ด๊อกเตอร์ ธารดาว รับรองไปรษณีย์ต้องรีบบึ่งไปบ้านนี้ ด้วยความสงสัยจนต้องรีบไปถาม ว่าบ้านนี้มีด๊อกเตอร์ธารดาวตั้งแต่เมื่อไหร่..อิๆๆๆ เหมือนเพื่อนแมวคนนึงส่งของให้เพื่อนรุ่นน้อง จ่าหน้ากล่องว่า ด๊อกเตอร์ ไม่มีใครแตะกล่องนั้นซักคนพี่ ขำดี


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.143 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:02:12 น.  

 
ธารดาวยะ น้อยใจเมียไม่ให้ดอกไม้สิท่า ถึงทำมาพูดแก้เกี้ยวว่า ไม่สนมันละ งานเด็กๆ ลองเมียให้ดอกไม้สิ คงพูดไม่จบซะทีล่ะ ไม่ต้องมาทำไก๋เข้าวัดเลย รู้ทันหรอกย่ะ

ไอ้ที่ไปเที่ยวถามน้องสาวน่ะ ตัวเองก็อยากได้สิท่า อย่าไปจิกน้อง น้องมันตามมุกไม่ทันหรอก มันต้องพี่กับพี่หมิ้นนี่ แต่ก็อย่างรู้ๆล่ะว้า ตัวเองตามพี่ก้บพี่หมิ้นไม่ทันหรอก เหลี่ยมพี่สองคนเยอะ ค่อยๆเรียนรู้จากพวกพี่ไป


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.143 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:07:42 น.  

 
แมว....พี่เสียหายนะเออ...ที่บอกว่าพี่เหลี่ยมเยอะ....อ๊ะ.....เหลี่ยมเยอะกับเหลี่ยมจัดนี่คนละความหมายใช่ไหมคะ.....ถ้าเช่นนั้นก็แล้วไป....ไม่ติดใจเอาความแต่ประการใด....555

ข้ามเรื่องเม้าท์ธารดาวไปก่อนดีกว่า

น้องข้างบ้านน่าเห็นใจมากค่ะ ครั้นจะไปบอกเขาว่าฮวงจุ้ยบ้านไม่ดี ไม่ถูกโฉลกก็ไม่ได้ นี่ถ้าเป็นเมืองไทยเขาต้องหากระจกแล้ววางไว้ในทิศทางตรงข้ามประตูเข้าบ้านเพื่อขับไล่สิ่งไม่ดีที่จะเข้าบ้านออกไป

แมวว่าง ๆ ก็ชวนเขามาทำอาหารทานเล่นแก้เหงาคลายเครียดซิคะ ให้เขาได้มีความสุขบ้างก็ดีค่ะ หรือว่าเจอกันก็นั่งคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันด้วยเรื่องเบา ๆ อย่าไปคุยเรื่องผู้ชายเดี๋ยวเครียดขึ้นสมองอีก

ฝรั่งนี่เอาแน่นอนไม่ได้ค่ะแมว พี่เห็นบางคู่แก่ด้วยกันแล้วยังเลิกกันก็มีค่ะ แล้วที่บอกว่าเข้ากันไม่ได้พี่ก็ไม่รู้ว่าเริ่มเป็นตั้งแต่เมื่อไหร่ หรือว่าฝรั่งมีความอดทนเรื่องการครองคู่น้อยก็ไม่รู้เนอะ พอมีปัญหาปุ๊ปไปปั๊บ

ไม่เหมือนธารดาว มีปัญหาก็หลบอยู่ใต้เตียง หรือไม่ก็ชายทุ่ง เลยอยู่เย็นเป็นสุขกับชีวิตคู่มาจนทุกวันนี้.....อาเมนโดย: นกขมิ้น IP: 183.89.62.230 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:17:06 น.  

 
เหลี่ยมเยอะ หมายความว่า ใครกินเราไม่ลงไงพี่หมิ้น ไม่ได้ว่าเหลี่ยมจัดซะหน่อยนึง

เพื่อนบ้านแมวเค้าทำงานหนักค่ะพี่หมิ้น เค้าไม่ได้อยู่บ้านแบบแมว สามีเค้าตอนนี้ก็ยังผ่อนบ้านให้อยู่ แต่ว่า..กำลังทำเรื่องล้มละลาย ซึ่งอาจจะต่อรองเรื่องการผ่อนบ้านให้น้อยลง แมวก็ถามเค้าว่า ถ้าสามีไม่ผ่อน เค้าจะส่งไหวมั๊ย เค้าบอกเค้าส่งคนเดียวไม่ไหว

เรื่องที่จะชวนเค้าทำกิจกรรมอะไร ลืมไปได้เลยพี่ แต่ก็ยังดีที่เค้าขอให้แมวช่วยสอนอังกฤษให้เค้า ก็จะได้คุยปรับทุกข์กันไป แต่แมวเห็นเค้าแต่งตัวแล้ว คิดว่าเค้าอาจจะกำลังหาสามีใหม่ก็ได้พี่โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.43.44 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:31:08 น.  

 
พี่แมวเหลี่ยมเยอะ พี่หมิ้นเหลี่ยมจัง มารายงานว่าได้รับของพี่หมิ้นแล้วละ หรูเริดเชียวละ เห่อจนอยากใส่เสื้อพี่หมิ้นนอน แต่ก็ยั้งๆไว้
แหม...คุยอะไรกันเนี่ย เรื่องลูก เรื่องสามี คนโสด(บางเวลา)อย่างผมไม่ค่อยถนัด

วันนี้วันมาฆะนะครับ ไปเวียนเทียนที่ไหนครับ
(อันนี้ถามพี่หมิ้น"
พี่แมวไม่แน่ใจว่ามีโอกาสไปวัดไทยบ้างไหมครับ


โดย: ธารดาว IP: 110.49.205.212 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:3:21:26 น.  

 
พี่หมิ้น..เชื่อมั๊ยน่ะที่ธารดาวพูด เห่อน่ะของตายค่ะพี่ แต่จะใส่ไม่ใส่นี่อีกเรื่องนะคะ เผลอๆเก็บไว้ใส่ตอนเข้ากรุงอย่างเดียว พอกลับก็เก็บพับไว้

แมวบอกพี่หมิ้นแล้ว ว่าถึงแน่ แต่บ้านอยู่ปลายนา มันก็ไปถึงช้าหน่อย ทีหลัง..อย่างที่บอกค่ะ กรุณาส่ง ด๊อกเตอร์มานะ..ถึงเร็วด้วยพี่

เมื่อคืนแมวนอนๆคิดนั่นคิดนี่ แล้วจู่ๆก็ปิ๊งไอเดีย เรื่องเพื่อนบ้านขึ้นมาได้ แมวถามเค้าเรื่องเงินว่าเค้ามีรายได้มั๊ย เค้าก็คงตกงานแหละพี่หมิ้น แล้วเพื่อนแมวมีร้านนวดอยู่ฮอลลีวู้ด แมวก็คิดได้ว่า เค้าน่าจะทำได้ บ่ายนี้แมวก็เลยถาม ทีแรกหล่อนก็ไม่เข้าใจคำถามแมว นึกว่าแมวจะถามบริการนวด พูดไปพูดมา..เอ๊ะ มันยังไง แมวก็อธิบายซ้ำว่า ฉันมาถามเธอ..ว่าเธออยากเป็นคนนวดมั๊ย เธออยากเลยพี่ แมวก็โทรหาเพื่อน เพื่อนก็รับ มันอาจจะเป็นจังหวะชีวิตของเค้าก็ได้พี่หมิ้น จู่ๆแมวก็นึกอยากให้เค้าทำงานนี้ขึ้นมา เพราะเค้าเป็นคนเข้ากับคนง่าย คุยเก่ง แต่งตัวเป็นและรูปร่างดี หน้าตาสวย

เค้าถามแมวว่า ทำไมแมวไม่ทำ รูปร่างแมวก็อวบๆ แมวบอก..ฉันไปจับต้องใครที่ไม่ใช่สามีฉันไม่เป็นอ่ะ เงินอ่ะอยากได้ แต่ถ้าไปทำแมวจะไปถีบเค้ามากกว่านวดล่ะพี่หมิ้น

++++++++
ธารดาว นี่ถ้าอยู่ใกล้ๆจะโดนเลยนะเนี่ย ชะ..ทำมาโสด ไม่ถนัด แน่ดิไม่ถนัดน่ะของตายอยู่แล้ว แต่ไม่ถนัดไถลนะยะ..กล้าเหรอ ถามจริงๆ

พี่ไม่ได้ไปทำบุญหรอกธารดาว แต่พี่ก็ทำบุญที่ใหญ่กว่า


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.170 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:17:22 น.  

 
เมื่อวานเป็นวันเพ็ญ พี่ได้เวียนเทียนที่วัดเล็ก ๆ แห่งหนึ่งแถว ๆ ชานเมืองใกล้ ๆ กรุงเทพ ที่หลบไปเพราะไม่ต้องการที่ ๆ มีคนมาก ๆ เวาลาเดินรอบโบสถ์ต้องสวดมนต์ด้วย ต้องทำอะไรที่ช้า ๆ ถ้าเวียนเทียนในวัดที่มีคนมาก ๆ รู้สึกว่าไม่ใช่อย่างที่ต้องการเพราะเดินกันเร็วมาก ไม่ทันไรก็ครบสามรอบแล้ว

เคยเห็นบางวัดที่ไปมาไม่รู้จะรีบไปไหน เหมือนเดินเร็วมากกว่าการสำรวม

แมวไม่ได้ไปวัดแต่มีการทำบุญด้วยจิตอาสาอันนี้ก็เป็นกรรมดี เป็นผลบุญที่จะทำให้ชีวิตเราดีค่ะ แมวมาถูกทางแล้ว (ยืมสำนวนใครมาก็ไม่รู้...อิอิ)

ของที่ให้ธารดาวคิดแล้วว่าไม่ชอบไม่เป็นไรเพราะเขายังให้คนอื่นได้ ไม่เสียหายอะไรค่ะ นี่ถึงกับอยากใส่นอนก็ดีใจ ใส่แล้วจะฝันดี ฝันเห็นภรรยา.....555


โดย: นกขมิ้น IP: 124.122.171.75 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:5:36:10 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หมิ้น วันนี้ฝนตกตอนบ่าย อากาศหนาวด้วยค่ะ แมวไปช่วยครูสอนเลขกับฝึกเด็กอ่าน วันนี้มีเด็กชั้นปอสองคนนึง เค้าไม่ใช่เด็กโง่นะพี่หมิ้น แต่พฤติกรรมเค้าค่อนข้างจะก้าวร้าว บางครั้งถ้าแมวจะฝึกเค้าอ่าน หรือจะทบทวนเลขให้ เค้าจะทำท่าไม่พอใจ

แต่วันนี้พอแมวว่างสอนเด็กคนอื่น แมวก็เข้าไปช่วยเค้าเขียน ช่วยสะกดคำ ให้เค้าทำงานให้เสร็จทันเวลา เค้าก็อดทนเขียนจนเสร็จ จากนั้นแมวก็เรียกเค้ามาอ่านหนังสือ ซึ่งแมวรู้ว่าเด็กคนนี้ไม่รักการอ่านเลย เวลาให้มาฝึกเค้าจะทำแบบเสียไม่ได้ อ่านเสียงเบาๆ อ่านผิดๆถูกๆและรีบอ่านให้จบๆไป โดยไม่สนใจว่าแมวจะรู้สึกอย่างไร แต่แมวรู้ว่า เค้ารักที่จะเรียนรู้เรื่องวิทยาศาสตร์ เรื่องจักรวาลน่ะค่ะพี่หมิ้น

แมวก็เลยบอกให้เค้าไปเอาหนังสือเล่มนั้นมา แล้วอ่านด้วยกัน คำศัพท์ไหนไม่ได้แมวก็อ่านให้ฟัง เพราะอ่านไปพักนึงเด็กจะทำศัพท์ได้เอง อ่านไปแมวก็อธิบายไปเรื่องดาวเคราะห์ต่างๆ เค้าก็โต้ตอบกับแมวด้วยความตื่นเต้น

ท้ายชั่วโมง แมวก็เตรียมของจะกลับ เค้าเดินมาหาแมว แล้วยื่นช๊อกโฏแล๊ตให้สองชิ้น แล้วบอกว่า..มิสซิสบาร์โลว์ ผมให้ครับ แมวก็ยิ้มแล้วหยิบมัน จากนั้นก็กางแขนเพื่อจะกอดแมว แมวก็กอดตอบเค้า เด็กคนนี้พูดว่า..ขอบคุณมากครับที่ช่วยผมในวันนี้ ผมประทับใจมากครับ

อือ..พี่ แมวอ่ะน้ำตารื้นเลย เด็กคนนี้เขี้ยวและมีปัญหากับครูตลอด จนครูถอดใจ แต่เค้าทำให้แมวเห็นว่า เค้ายังมีความอ่อนโยน เพียงแต่เราให้ความเข้าใจเค้าบ้าง แมวบอกเค้าว่า แมวรักที่จะเห็นเค้าเป็นเด็กดีแบบนี้ ไม่กวนใจครูและรู้หน้าที่ของตัวเอง เค้าก็รับปากว่าเค้าจะทำตัวเป็นเด็กดี

ก็ไม่รู้จะไปได้กี่น้ำนะคะพี่หมิ้น เพราะแมวมีเวลาให้เค้าแค่วันพฤหัสบ่ายกับวันศุกร์ ใจอยากจะช่วยมากกว่านี้ แต่ก็ทำได้เท่านี้ ดูเหมือนทุกห้องที่แมวไปช่วย จะมีเด็กที่ต้องการความช่วยเหลือทุกห้องค่ะ

ห้องลูกสาว..ก็มีเด็กคนนึงที่แมวต้องช่วยสอนเลขและอังกฤษตลอด วันนี้ครูบอกว่า เค้าimprove เกรดเค้าอย่างไม่น่าเชื่อ คือได้คะแนนเต็มทุกการสอบน่ะค่ะ

ส่วนห้องเด็กเล็ก ก็มีเด็กคนนึงที่เรียนอ่อน เอบีซีก็ไม่รู้เท่าไหร่ยิ่งตัวเลขก็ไม่ต้องพูดถึง แต่แมวก็ช่วยเด็กคนนี้ แมวบอกเค้าว่า เค้าเป็นเด็กฉลาด เสียแต่เค้าไม่ตั้งใจเรียน ไม่ทำการบ้าน และพอไม่ทำแมวก็จับเค้ามานั่งทำต่อหน้า สอนเค้าด้วยความอดทน รุ่งขึ้นเค้าทำการบ้านมาส่ง ผิดถูกไม่สำคัญค่ะพี่หมิ้น สำคัญคือ เค้าทำส่ง แมวก็บอกว่า..ฉันดีใจนะที่ยูทำการบ้านมาส่ง พ่อแม่ช่วยทำรึปล่าว เค้าบอก ปล่าวครับ ผมทำเอง แต่วันนี้แมวเจอเค้าและไม่ได้ช่วยห้องเค้า แมวถามว่า ทำการบ้านส่งมั๊ย เค้าบอก..ไม่ได้ทำครับ แมวก็เลยบอก..ทำฉันผิดหวังอีกแล้ว

สงสารเด็กๆน่ะพี่หมิ้น อะไรที่แมวทำให้เค้าดีขึ้นมาได้ แมวก็ทำ บางครั้งก็เห็นใจเด็กนะพี่หมิ้น เหมือนพ่อแม่ทำร้ายเค้า แล้วเค้าต้องการความเข้าใจจากใครซักคน ใครซักคนที่มีความอ่อนโยนให้เค้า เค้าก็จะรัก

บางครั้ง่แมวมีความอ่อนโยนให้ลูกคนอื่น ในทางกลับกัน ถ้าแมวจะว๊ากลูกเนี่ย แมวจะฉุกคิดค่ะว่า ทีกับลูกคนอื่นเรายังใจเย็นได้เลย กับลูกเราเราก็ต้องทำได้เช่นกัน


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.238.54.107 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:38:07 น.  

 
แมวรู้สึกไหมคะว่าเวลาเราทำความดี แม้เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ทำให้จิตใจสดชื่นมีความสุข โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ ด้วยแล้วจะมีความสุขใจเพราะเด็กก็คือเด็กค่ะ การแสดงออกของเขาทำเอาแมวตื้นตันใจนะ แต่ถ้าเป็นเด็กเกเรก็อีกประเด็นหนึ่ง ต้องเข้ม ๆ บ้างเป็นบางครั้ง

นี่ถ้าอยู่เมืองไทยเปิดรับเด็กก่อนวัยเรียนได้สบาย ๆ เลยค่ะแมว


โดย: นกขมิ้น IP: 115.87.78.228 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:28:45 น.  

 
จริงนะคะพี่หมิ้น เด็กน่ะไม่มีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนอย่างผู้ใหญ่ เด็กเกเรอย่างพี่หมิ้นบอก ถ้าแมวพูดครั้งเดียวแล้วเค้าไม่ให้ความเคารพ แมวเลิกพูดค่ะพี่หมิ้น แมวถือว่าแมวได้ทำดีที่สุดและไม่ใช่หน้าที่อะไรของแมวที่จะต้องไปพยายาม เครียดไปปล่าวๆพี่หมิ้น เด็กบางคนขุนแล้วขึ้น เพราะเค้ายังมีความใฝ่ดี แมวก็ทำเต็มที่เหมือนกัน

เมื่อวานฝนตกหนักเลยค่ะ เพื่อนแมวชวนแมวไปเยี่ยมผู้หญิงคนนึงที่เป็นหลานของเพื่อนเค้า ที่โรงพยาบาล น้องคนนี้เค้าเคยได้รับการผ่าตัดสมองและฝังอะไรไม่รู้พี่ เพื่อควบคุมการทำงานของระบบประสาทบางส่วน น้องคนนี้เค้ามาทำงานที่ร้านนวดของเพื่อนแมว จู่ๆเค้าก็ไม่สบาย เพราะเส้นประสาทที่เค้าได้รับการผ่าตัดฝังชิบอะไรไว้นั้น มันเกิดเสียและไม่ทำงาน ทำให้เค้าอ่อนแรงควบคุมกล้ามเนื้อไม่ได้รวมถึงประสาทที่ควบคุมการขับถ่ายก็ไม่ทำงานด้วยพี่

เพื่อนแมวพาเค้าส่งโรงพยาบาล ซึ่งน้องเค้าไม่มีประกันด้วยค่ะ โชคดีที่เพื่อนแมวเค้ารู้จักคนเยอะ เค้าก็เลยเอาไปส่งโรงพยาบาลแห่งนึงที่รับคนไข้ แม้ไม่มีประกันสุขภาพและแม้ไม่มีเงิน เค้าก็ยังไม่เก็บ

แมวไปเยี่ยมกับเพื่อนตอนที่น้องเค้าออกจากห้องผ่าตัดมาแล้วน่ะค่ะ เพื่อนแมวพยายามติดต่อแม่เค้าที่เมืองไทย น่าโมโหตรงที่ว่า แม่เด็กคนนี้เชื่อหมอดู เราบอกลูกเค้าเข้าไอซียู ได้รับการผ่าตัดสมอง คือเราอยากให้เค้าเข้าใจว่า นี่มันเรื่องฉุกเฉิน ถึงแม้รอดได้นะพี่หมิ้น หลังจากออกมาจากโรงพยาบาลมันก็ต้องพักฟื้นอีกนาน ใครจะไปดูแลเด็กคนนี้ได้ล่ะพี่หมิ้นว่ามั๊ย เราไม่ใช่ญาติและเราก็มีภาระหน้าที่ การงานที่ต้องทำ เราโทรหาแม่เค้า..แต่ยัยแม่คนนี้มันทำไรรู้มั๊ยพี่ แทนที่จะรีบมา มันกลับไปดูหมอดู ว่าลูกมันจะเป็นไรหรือปล่าว หมอดูบอก ไม่เป็นไรมาก ตกลงก็เลยไม่รู้ว่า มันจะมาหรือไม่มา

เล่าแล้วก็สงสารเค้าอ่ะพี่หมิ้น เด็กคนนี้เค้าไหว้แมวกับเพื่อนแมวปะหลกๆ ไหว้แล้วไหว้อีก เพราะเค้ารู้ว่า เค้าไม่มีใครที่นี่ การไม่มีประกันแล้วเพื่อนแมวสามารถพาเค้าเข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที มันเหมือนได้เกิดใหม่น่ะค่ะ แต่น้องเค้าก็กังวลเรื่องค่าใช้จ่าย เรื่องแม่เค้าว่าจะมาดูแลเค้ามั๊ย แมวว่าเด็กมันคงรู้แหละพี่ ว่าแม่คงไม่มา ไม่รู้แม่เค้าจะมีสำนึกของความรักลูกหรือปล่าว ไม่ใช่ไม่มีเงินจะมานะพี่ แต่กลัวจะเสียเงินมากกว่า ไม่เข้าใจทำไมเค้าผลักภาระลูกของตัวให้คนอื่นได้ขนาดนี้

แมวโคตรสงสารเพื่อนวันนั้นเลย แมวรอให้เค้าโทรติดต่อกลับมา ห่วงเพื่อนน่ะค่ะพี่หมิ้น เค้าเล่าให้แมวฟังอีกวันนึงว่า เค้าพาน้องคนนั้นไปส่งโรงพยาบาลสามทุ่มที่ห้องฉุกเฉิน แต่กว่าจะได้เจอหมอตามคิว ก็ปาเข้าไปตีสาม แล้วเพื่อนแมวต้องขับกลับบ้านคนเดียวด้วย นอนได้สองชั่วโมงก็ต้องตื่นไปส่งลูกและไปทำงานต่อ

แมวบอกเพื่อนว่า นี่ถ้าหล่อนตาย ใครจะรับผิดชอบครอบครัวหล่อนยะ ทำอะไรทำแต่พอประมาณ เธอไม่ใช่หญิงเหล็ก เด็กคนนี้เค้าโชคดีที่มาเจอคนอย่างเพื่อนแมวน่ะพี่หมิ้น เพื่อนแมวถึงจะเป็นคนปากร้ายนะ แต่ลงว่าได้ช่วยมันก็ช่วยสุดฤทธิ์ แมวอ่ะคอยเป็นทัพหลังให้ วันก่อนหล่อนโทรมาต่อว่าๆแมวไม่ห่วงใย ไม่โทรหา แมวก็บอก..ฉันคนไม่ทำงาน แต่หล่อนคนทำงาน ฉันจะรู้มั๊ยว่าฉันควรโทรหาเธอเวลาไหนที่เธอว่าง แมวบอก..พี่ก็อยู่ตรงนี้เสมอ อยากโทรเวลาไหน ก็โทรหาพี่ได้ตลอด แล้วทุกทีมันก็โทรหาพี่ทุกวัน แล้วมาเจือกน้อยใจอะไรกับความรักของฉันยะ เวลาโทรจิกฉันให้ทำนั่นทำนี่ ฉันก็ทำให้ทุกที น้องมันก็หัวเราะโดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.45.51 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:58:48 น.  

 
แมวคะ วันนี้อ่านเรื่องเล่าแล้วได้สองอารมณ์

อารมณ์หนึ่งคือลุ้นว่าน้องคนเจ็บเขาจะเป็นอย่างไรบ้าง อีกอารมณ์หนึ่งมาค่อนข้างท้าย ๆ คือย่อหน้าสุดท้าย ขำ ค่ะ มีการใจน้อยอีกด้วยนะคะ เห็นมาหลายคนแล้วค่ะที่ต่อหน้าทำขึงขัง ทำแข็ง ๆ แต่ภายในอ่อนไหว

เรื่องความเชื่อหมอดู หรือ ไสยศาสตร์นี่ไปพูดไม่ได้ค่ะ คนเขาเข้าใจก็ดีไปไม่เข้าใจเราก็เสีย บางทีพี่ฟังก็ไม่แสดงอะไร ฟังเฉย ๆ ทั้ง ๆ ที่ภายในใจมีโต้แย้งบ้างค่ะ

ฝนฟ้าไม่อำนวยให้ไปไหนมาไหนได้สะดวก ดูแลตัวเองด้วยค่ะแมว


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.220.239 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:48:14 น.  

 
ก็หวังว่าเขาจะดีขึ้นและไม่มีอาการแทรกซ้อนค่ะพี่หมิ้น แต่ตอนเราไปเยี่ยม น้องเค้าจำอะไรได้ พูดคุยได้ แต่ยังมีอาการง่วงตลอด พยาบาลที่ดูแลน้องเค้าบอกว่า ต้องดูอาการว่าเค้าจะดีขึ้นเร็วแค่ไหน ก็จะได้เอาออกไปจากห้องไอซียู ไปไว้ห้องธรรมดา แต่น้องเค้าอายุไม่ถึงสามสิบน่ะพี่หมิ้น คงฟื้นตัวเร็วหรอกค่ะ

ปกติเพื่อนแมวเค้าโทรหาแมวทุกวันแหละพี่หมิ้น แมวไม่ค่อยโทรไปหาเค้า เพราะเกรงใจว่าจะไปรบกวนเวลาทำงานหรือเวลาหลับ แล้วบางทีเราโทรไป เพื่อนก็บอกวางหูไป เดี๋ยวเค้าโทรกลับ เพราะเค้าโทรฟรีไงพี่หมิ้น หลังๆแมวก็ไม่ค่อยจะโทรหา เพราะยังไงเพื่อนก็โทรหาแมวทุกวันอยู่แล้ว แต่พอเราคิดงี้ มันก็ดันคิดว่าเราไม่ห่วงใย

บางทีน้องเค้าไม่โทรหาแมว แล้วพอโผล่เสียงมา แมวก็จิกเค้าว่า นี่ถ้าฉันตายหล่อนคงไม่รู้ไม่เห็นสิท่า แดกดันกันไปมานี่แหละพี่หมิ้น นิสัยพอกัน

แมวไม่ใช่จะไม่เชื่อเรื่องหมอดูนะคะพี่หมิ้น ถ้าแม่เค้าจะไปดูว่าลูกจะรอดมั๊ย เราก็เข้าใจได้ค่ะ แต่ลูกเจ็บขนาดนี้ แล้วเค้าไม่มีใครดูแล มันก็น่าจะมาได้แล้ว เพราะตัวเองก็มีวีซ่าอยู่ มีงี้ด้วยนะพี่หมิ้น น้องสาวเค้าซึ่งเป็นเพื่อนกับเพื่อนแมวเนี่ย พูดกับเพื่อนแมวว่า วันเสาร์อาทิตย์ ติดต่อเค้าได้ยากซะด้วย

เฮ่ออออออ..พี่หมิ้น เหนื่อยใจกับคนแบบนี้ ถ้าเป็นแมวนะพี่หมิ้น โยนภาระให้แมวแบบนี้ แมวจะไม่ติดต่อแม่เค้าหรือเพื่อนอีกแล้วค่ะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแมวจะไม่ดูดำดูดี แมวทำเท่าที่ทำได้ แต่จะไม่มาเสียเงินโทรหายัยแม่และเพื่อนเค้าค่ะ เสียเวลาและเสียความรู้สึก เพื่อนแมวเค้ามีน้ำอดน้ำทนกับคนอย่างนี้ตลอด


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.238.53.159 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:37:08 น.  

 
แมวคะ ทำดีน่ะดีแล้วค่ะ ได้บุญ แต่ควรอยู่ในระดับที่พอประมาณ พอทำได้ อย่าให้เกินกำลังค่ะ ที่ทำมาก็ถือว่าผ่านแล้วค่ะกับการมีมิตรจิตมิตรใจช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน ส่วนว่าครอบครัวของเขาจะตอบรับอย่างไรก็เป็นเรื่องของเขาแล้วค่ะ

นี่ธารดาวไม่รู้ไปเวียนเทียนที่ไหน สงสัยหาทางกลับบ้านไม่ได้ หรือ ไม่อยากกลับบ้านก็ไม่รู้เนอะแมว.....555


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.220.239 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:14:29 น.  

 
อย่างธารดาวจะไปไหนได้พี่หมิ้น คงอยากไปอยู่หรอกค่ะ แต่เมียอ่ะจะยอมไปมั๊ยเท่านั้น

เมื่อเดือนที่แล้ว แมวโทรหาธารดาวเค้า แมวก็รู้แหละว่าช่วงเวลานั้น เป็นช่วงเวลาที่เค้าอาจจะนอน แต่แมวก็โทร เพราะเวลาแมวต่างกัน ทีแรกไม่รับโทรศัพท์ สงสัยฝันเห็นกิ๊กอยู่พี่

รอบสอง..รับค่ะ แต่กดผิด ฝันเห็นกิ๊กอีก มือพลาดกดปุ่มปิดขึ้นมาซะดื้อๆ แล้วยังมีหน้ามาบอกนะว่า พี่โทรหาผมเหรอ ผมกดปุ่มผิด พอผิดแล้วแมวก็คิดว่า เค้าคงไม่อยากจะรับ เลยไม่โทรซ้ำ สมน้ำหน้า

ช่วงนี้อากาศแสนหนาวค่ะพี่หมิ้น ว่าจะนอนตื่นสายก็ทำไม่ได้ ชินตื่นแต่เช้าค่ะ นี่สามีไปแค้มปิ้งกับนิก แมวกับอลีนาอยู่บ้านกันสองคนแสนสุขใจ ตอนพี่แกเข้ามาบอกว่า ผมจะไปแค้มปิ้งละนะ..แมวก็..อือ! แล้วเงียบ พี่แกก็ยังยืนอยู่ที่เดิม แมวก็ถาม..ทำไมไม่ไปล่ะ จอห์นบอก..จะฟังเมียพูดว่า..อย่าไปเลย..คิดถึง..เมียก็ไม่พูดซะนี่

แมวก็ขำ..บอกพี่แกว่า..อย่า! อย่า! อย่าช้าค่ะพี่ รีบๆไป จอห์นเค้าขำ เค้ารู้ว่าแมวอยากอยู่บ้านเงียบๆ รีบเสือกไสไล่ส่งเชียวล่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.238.53.159 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:36:58 น.  

 
แมวมีบุญได้คุยกับธารดาวทางโทรศัพท์ด้วยหรือคะ อิจฉาจังได้คุยกับนักเขียนใหญ่....อิอิ

ที่บอกว่ามีบุญเพราะธารดาวเค้าคงไม่รับโทรศัพท์ใครง่าย ๆ หรอกค่ะ เห็นเบอร์ที่โชว์ก็หล่อเลือกได้ว่าจะรับหรือไม่รับ

แมวเล่นตัวบ้างก็ได้นะคะ ขืนไปเซ้าซี้ให้ธารดาวรำคาญเดี๋ยวเค้าทิ้งเราไปนะ เรายิ่งต้องง้อเค้าอยู่ด้วย....แหะ ๆ

จอห์นนี่บทจะแหย่แมวก็เข้าท่าดีเหมือนกันนะคะ

มีเพื่อนของพี่สาวคู่หนึ่งเป็นชาวญี่ปุ่นที่ไปทำธุรกิจที่อเมริกา ครั้งหนึ่งฝ่ายหญิงเขาติดตามพี่สาวมาเที่ยวเมืองไทย กำหนดประมาณ 15 วัน เวลาไปไหนเห็นอะไรหรือทานอะไรเขาก็จะบอก ถ้า.....มาด้วยก็ดี คือคิดถึงแฟนตลอดเวลา

จนวันหนึ่งซึ่งเป็นวันเกิดของเขา พี่สาวก็พาไปกินข้าวที่โรงแรมแห่งหนึ่ง บอกเธอว่าวันนี้มี surprise นะ พอไปถึงเขาเห็นชายคนหนึ่งนั่งอยู่ที่โต๊ะหันหลังให้เขายังบอกว่ารูปร่างคล้ายแฟนเขาจัง

พอพาไปที่โต๊ะแล้วชายคนนั้นหันหน้ามาเธอร้องอุทานเป็นภาษาญี่ปุ่นแล้วตรงเข้าไปกอดน้ำตาคลอเลย ถึงตอนนี้ทุกคนก็ร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ทเดย์อวยพรวันเกิดให้เธอ ซึ้งมากค่ะ

หวังว่าแมวคงไม่ไป surprise จอห์นที่แค้มปิ้งนะคะ เดี๋ยวซึ้งจนธารดาวอิจฉาอ่ะ

เมื่อเย็นวานฝนตกพรำ ๆ ค่ะ โดนฝนนิดหน่อย พอล้มตัวลงนอนมีอาการมึนนิด ๆ คิดว่าเอาแล้วโดนหวัดเล่นงาน แต่เช้านี้โอเคค่ะ ปรกติและสบายดีโดย: นกขมิ้น IP: 124.120.247.119 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:5:08:30 น.  

 
พี่หมิ้น หน้าตาพี่แมวคงไม่ไปทำอะไรซึ้งๆแบบนั้นหรอกครับ ถ้าทำอย่างว่าจริง อีตาพี่จอห์นอาจจะชักตาตั้งเพราะความตกกะใจมากกว่า
555

แหม พี่หมิ้นอย่ามาพาดพิงถึงหน้าตาหล่อขั้นเทพของผมเล้ย ผมจะอ้วกตัวเอง 555

เมื่อวานแถวบ้านก็มีฝนพรำครับ ระดับพี่หมิ้นหวัดแค่นั้นคงทำอะไรไม่ได้ วิเคราะห์จากเรื่องอาหารการกิน


โดย: ธารดาว IP: 110.49.193.166 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:06:35 น.  

 
โธ่..พี่หมิ้น อย่าไปว่าธารดาวอย่างนั้น เสียหายหมด เค้าเป็นคนน่ารักค่ะ แต่หน้าตาไม่ค่อยบอกยี่ห้อหรอกค่ะ ถึงแมวไม่โทร เค้าก็โทรหาเสมอ ถ้าไม่ใช่ทางไกลนะคะ อันนั้นท่าจะคิดหนัก

แล้วพี่ดูปากเค้าดิ เนี่ย ว่าพี่ว่าเชื้อล่ะไม่มีใครเกินหน้าเค้าหรอกพี่ บางทีคุยๆอยู่ เวลาเค้าโทรมาหานะพี่ จู่ๆจะวางหู คุณเธอบอกว่า พี่..แค่นี้นะ เปลืองตัง..ดูปากเธอดิพี่หมิ้น เรารึอุตส่าห์ดีใจว่า น้องห่วงใยนะนั่นน่ะ

+++++++++
ธารดาว..เดี๋ยวเหอะนะ หนอย..ทำมาว่าพี่ รู้ได้ไงว่า พี่ไม่หวาน เค้าหวานกันเธอเห็นเหรอยะ พอกับตัวเองแหละ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.238.53.159 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:00:06 น.  

 
แหม....ของแบบนี้คู่ใครก็คู่มันนะ โรแมนติกไปคนละแบบ สวีทไปคนละแบบ

อย่างแมวนี่ทำขึงขังนี่แหละคือโรแมนติกใช่ไหม ส่วนธารดาวทำเป็นไม่สนใจแต่พอภรรยาเข้ามาใกล้ ๆ ก็....(ไม่พูดดีกว่าเดี๋ยวหาว่าแก่แล้วยังทะลึ่งอีก...อิอิ)

ส่วนพี่ก็ใกล้เคียงทั้งแมวทั้งธารดาวแหละค่ะ แบบผสมโน่นนิดนี่หน่อย....พอกล้อมแกล้มไปกับเขาได้เหมือนกันค่ะ

******
ธารดาวคะ ไม่รู้ตัวหรอกหรือว่าหน้าตาใช้ได้นะ พูดไปก็ไม่เชื่อใช่ไหม งั้นเอาเป็นว่าไปเป็นนายแบบขายข้าวสารได้ก็แล้วกันนะคะ....555

เวลาโทรหาพี่แมวหากจะวางสายก็ค่อย ๆ กระซิบบอกพี่แมวด้วยว่า "พี่ครับพี่ผมเป็นห่วงพี่นะแต่เวลานี้ผมเป็นห่วงค่าโทรศัพท์มากกว่าครับ" บอกแค่นี้แหละขี้คร้านพี่แมวจะรีบวางสายดังโคร๊มมมม....โดยไม่ร่ำลาด้วยอ่ะ เชื่อดิ....อิอิ


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.62.106 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:03:53 น.  

 
พี่่หมิ้น คุยเรื่องสวีทกับเรื่องหน้าตา ไปต่อไม่ค่อยถูก..
555

เดี๋ยวนี้สุขภาพพี่แมวคงจะเข้าที่เข้าทางแล้วจริงๆเนาะ


โดย: ธารดาว IP: 110.49.193.194 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:2:24:47 น.  

 
พี่หมิ้นคะ ธารดาวไปต่อไม่ค่อยถูกหรอกพี่ มาเจอแม่เสืออย่างเราสองคนสับน่ะค่ะ

ธารดาวพูดงี้คะพี่หมิ้น..อื้อ..พี่ แค่นี้ก่อนนะ เปลืองตัง แล้วก็วางหูไปเลย หลังจากฟังแมวบ่นตั้งนาน น่ารักเนาะ

+++++++++
สุขภาพพี่ยังไม่ดีหรอกธารดาว พี่เกิดอาการน้ำในหูไม่เท่ากัน เวลาล้มตัวลงนอน บางทีห้องมันหมุนอยู่ในหัว ลุกเร็วก็เวียนหัว ต้องค่อยๆลุกค่อยๆนอนก็โอเค ไม่รู้เมื่อไหร่มันจะหาย คิดไปก็เครียดปล่าวๆ ปล่อยมันไปเรื่อยๆ มีความสุขกับชีวิตไปวันๆดีกว่าว่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.40.187 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:34:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Mommy and me
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mommy and me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.