หลายเรื่องราว...เล่าเรื่องลูก...ที่คงไม่มีวันเลือนหาย..ในความรู้สึกของแม่
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
21 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 
ไม้เลี้ยง
Create Date : 21 ตุลาคม 2554
Last Update : 21 ตุลาคม 2554 6:05:26 น. 61 comments
Counter : 379 Pageviews.

 


โดย: bigindyza วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:8:01:23 น.  

 
แมวดูสดใสดีค่ะ

เห็นรูปอลีน่าแล้วคิดถึงตัวเองเมื่อตอนฟันหน้าหลอแบบนี้ ไม่มีทางยิ้มให้กล้องแน่ ๆ ...อิอิ แต่อลีน่ายิ้มสู้น่ารักดีค่ะ เอ็นทรี่นี้ไม่มีรูปคนใกล้ตัวเลยนะ

ต้นวาสนาเอาลงดินก็ดีค่ะแมว ออกดอกเร็ว

ดอกสายหยุดลักษณะเหมือนดอกกระดังงาค่ะ ที่บ้านพี่ต้นไม่ใหญ่มากเพราะเพิ่งเป็นหนุ่มเป็นสาว แต่ดอกเขาดกมากส่งกลิ่นห๊อมหอมค่ะ อีกต้นที่เป็นคู่แข่งกันคือต้นชมนาด แต่กลิ่นแตกต่างกัน ถ้าเป็นชมนาดกลิ่นจะเหมือนข้าวหุงสุกใหม่ ๆ และหอมนานกว่า สายหยุด พอสายหน่อยสายหยุดก็หยุดทำการ (ส่งกลิ่น) แล้วค่ะ

ต้นมะลิที่บ้านพี่ทำหน้าที่ส่งกลิ่นตอนกลางคืน เวลาหัวค่ำมามองหาพระจันทร์จะได้กลิ่นมะลิด้วย พี่ไปได้มูลสัตว์จากชาวบ้านมาหลายถุงก็โรย ๆ เป็นปุ๋ยค่ะ

น้ำท่วมครั้งนี้หนักหนามากค่ะแมว เห็นขนทั้งของและเอารถไปจอดที่สูงเพื่อหนีน้ำกันโกลาหล ไปไหนก็ไม่ไหวรถติดเป็นตังเมโดย: นกขมิ้น IP: 183.89.173.123 วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:16:00:27 น.  

 
ต้นวาสนา..ต้นไหนอ่ะพี่หมิ้น มีดอกกับเค้าด้วยเหรอคะ

ไม่รู้ที่บ้านพ่อ มีต้นไม้ต้นนึงเหมือนกระดังงานี่แหละพี่ ส่งกลิ่นหอม แต่พ่อเรียกสะบันงา เมืองนอกแมวไม่ค่อยเห็นมีไม้หอมค่ะ มีแต่ไม้ประดับและไม้ยืนต้น แมวเคยปลูกมะลิที่หน้าบ้าน แต่มันตายไป ก็เลยไม่ได้หาซื้อมาปลูกอีกเลยค่ะ

ช่วงนี้เข้าฤดู Fall แมวดันตอนกิ่งมะกรูด เลยไม่แน่ใจว่า มันจะงอกรากออกมาให้ชม หรือแมวทำผิดขั้นตอนก็ไม่รู้พี่ อุตส่าห์ถามธารดาวว่าทำไง กะทำขายนะนี่พี่ กิ่งนึงเป็นพันบาทน่ะค่ะ

วันนี้แมวต้องเตรียมไส้ขนมสำหรับทำพรุ่งนี้เช้า เมื่อคืนเพื่อนโทรมาเล่าว่า มีคนทำเอแคล์ขาย ลูกค้าซื้อไปแล้วมันเสีย เขาเลยโทรมาตำหนิ ขนมพวกนี้วางบนชั้นด้านนอกอ่ะพี่ แต่ทางร้านมันมองว่าเป็นพวกขนมปัง มันเลยให้วางเป็นอาทิตย์ พอของเสียปุ๊บ ทางร้านเลยเปลี่ยนกฏว่า ของทุกอย่างให้วางได้แค่สองวัน ถ้าขายไม่หมดเขายกออกค่ะ

แมวอ่ะไม่เสียหายหรอกพี่ เพราะมันหมด และแมวทำวันต่อวัน ขนาดทำอย่างนี้แมวยังกลัวว่าจะเสียเลยค่ะ แต่เพื่อนแมวเขาไม่ค่อยมีเวลาทำส่งแบบแมว เขาจะทำตุน อีกอย่างขนมเขาได้วางในช่องเย็น แต่ถึงกระนั้นทางร้านก็ไม่ให้วางเกินสองวันอยู่ดีพี่ เพื่อนแมวเลยลำบาก

เจ้าของร้านเขาพูดกับลูกน้องเขาว่า ใครอยากวางขายก็ต้องทำตามกฏ ไม่พอใจก็ไม่ต้องเอามาขาย แมวก็ไม่รู้ว่าเพื่อนแมวจะทำยังไงค่ะ

แมวตามดูข่าวน้ำท่วมอยู่ค่ะพี่ ไม่ได้เห็นสถานะการณ์จริง


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.231.9.37 วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:21:07:47 น.  

 
สวัสดีวันที่น้ำท่วมกรุงเทพ (บางพื้นที่) ค่ะแมว

เมื่อวานเป็นวันปิยมหาราชค่ะแมว พอวันจันทร์ก็เลยได้แถมวันหยุดมาอีก 1 วัน แต่การได้วันหยุดเพิ่มก็เหมือนไม่ได้หยุดค่ะ ตะลอนไปสังเกตุการณ์น้ำท่วมตามบ้านญาติและ ช่วงนี้ไม่ได้แพ๊คถุงเพราะการนำไปแจกค่อนข้างลำบาก เราก็เลยมาคุยกันว่าเก็บเงินรวบรวมไว้เพื่อทำกิจกรรมหลังน้ำท่วมดีกว่า อีกอย่างมีหลายหน่วยงานที่ช่วยเหลือ แต่เท่าที่รู้มาก็ยังไม่ทั่วถึงแล้วก็เล่นแง่หรือไม่ก็ประเภทชอบเอาหน้าค่อนข้างเยอะ ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกนักการเมือง (ฝ่ายไหนแมวเดาได้นะ)

ต้นวาสนาที่พี่ว่าออกดอกนี่เป็นต้นสุดท้ายค่ะ หากแมวอยากให้ออกดอกพี่แนะนำให้ลงกระถางใหญ่ ๆ หรือลงดินนะคะ ลักษณะดอกจะเป็นพุ่ม ๆ สีขาวอมชมพู ออกดอกเป็นพวง ๆ ห้อยลงมา ที่บ้านเดิมพี่ก็มีปลูกค่ะ สมัยนี้เขานิยมปลูกในกระถางเล็ก บางคนก็ดัดซะสวยเชียว (บางทีทำเป็นเกลียว ไม่รู้ทำได้อย่างไร)

แมวคะตอนนี้พี่อยากลงทุนทำน้ำดื่มขายจังเลยเพราะขายดีมากจนเกลี้ยงตลาด ประการแรกเขานำไปช่วยเหลือน้ำท่วม ประการที่สองพวกกักตุน มีสินค้าหลายอย่างที่เริ่มขาดตลาดค่ะแมว ขนาดใบกระเพราะยังแพงแล้วจะไปเหลืออะไรละคะ ก็พากันแพงไปหมด ผักชีโลละ 200 บาท

วันก่อนพี่อ่านบทความเรื่องบะหมี่เขาบอกว่าถ้าเทียบราคาบะหมี่ที่ผู้คนบริโภคกันมากมายและยิ่งระยะนี้ขาดตลาดด้วยนั้นน่ะราคาต่อกิโลแพงกว่าหมูอีกแน่ะ แล้วประโยชน์ที่ได้แทบไม่มีเพราะเป็นอาหารขยะ

เช้านี้ไม่รู้กินยาเกินหรือไปหรือเปล่า....อิอิ

เมื่อวันเสาร์พี่จิตตกมีเรื่องจะเล่าให้ฟังแต่ขอตัวไปเคลียร์งานก่อนค่ะแมว


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.154.229 วันที่: 25 ตุลาคม 2554 เวลา:8:37:51 น.  

 
แมวมีต้นเดียวเองพี่ รอให้มันโตก่อนค่ะ ค่อยตัดลงกระถาง

พี่หมิ้นจิตตกอะไรเหรอคะ แมวจะคอยฟังค่ะพี่ พรุ่งนี้แมวไม่ได้ไปช่วยครู เพราะมีคนสั่งทำกุยช่ายน่ะค่ะ

ตกลงพี่หมิ้นจะทำน้ำดื่มขายจริงเหรอคะ แมวก็ว่าดีนะพี่ ฤดูร้อนก็ขายได้ บ้านเราภัยธรรมชาติมีบ่อย ยุพี่หมิ้นส่งซะเลย


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.180.211 วันที่: 25 ตุลาคม 2554 เวลา:9:47:36 น.  

 
โฮ...แมวยุพี่ซะงั้น มันก็ได้แค่ช่วงน้ำท่วมนี้เท่านั้นแหละค่ะแมว ดีมานต์มันเยอะกว่าซัพพลาย ส่วนนี้ก็เอาไปช่วยน้ำท่วมอีกส่วนหนึ่งผู้คนก็กักตุน

พี่เห็นโฆษณาน้ำแร่ยี่ห้อใหม่ล่าสุดเลยคือของใหม่ เจริญปุระ (นักร้องนักแสดง) เห็นไหมขนาดดารายังมาทำน้ำดื่มขาย.....อิอิ

ต้นวาสนารอก่อนก็ได้ค่ะ เอาลงกระถางตอนที่รากมันแข็งแรง

เรื่องที่จะเล่าก็ไม่มีอะไรมากค่ะแมว

ย้อนหลังไปเมื่อตอนกินเจ ช่วงนั้นก็มีการไปช่วยแพ๊คของกับคนกลุ่มหนึ่งทุกเย็นนาน ๆ เข้าก็มีปฏิสัมพันธ์กันพอสมควร อาหารการกินที่เป็นเจพี่ก็ขนซื้อไปทานด้วยกันโดยที่ทีแรกพวกเขาก็จะช่วยกันแชร์ค่าใช้จ่าย พี่เห็นว่าเป็นช่วงทำบุญทำกุศล ได้ทำทานโดยการนำอาหารมาแจกก็น่าจะดีจึงไม่ได้เก็บเงินเลยสักกะบาทเดียวตลอดช่วงเวลานั้น จบแล้วพี่ก็รู้สึกมีความสุข

มาเมื่อวันเสาร์ก็ไปรวมตัวกันอีก วันนี้คนเยอะกว่าที่เคย คือหลายกลุ่มได้มาช่วยกัน พี่ก็เจอกลุ่มนี้อีก ระหว่างที่พี่แยกกลุ่มไปช่วยอีกกลุ่มหนึ่ง พี่เห็นว่าเขาซื้อแมคโดนัลด็มาทานกัน พี่ไม่ได้สนใจหรืออยากกินแมคโดนัลแต่พี่กำลังคิดว่าเออนะเขากินกันหน้าตาเฉยโดยไม่ชวนพี่สักคำแต่พี่ก็ไม่ว่าอะไรเพราะเห็นว่าในเมื่อไม่ชวนก็ไม่ไปแจม พี่ก็ไม่ได้ไปร่วมวงกับเขาอีก

ตอนค่ำใกล้เสร็จงานพี่ก็เตรียมตัวกลับยังมีคนในกลุ่มนั้นมาถามว่าพี่จะกินอะไรจะไปด้วย...เฮ้อ มันน่าเซ็งไหมแมว พวกเขาคงความจำเสื่อมว่าทีตอนซื้อมากินกันไม่เห็นสนใจความรู้สึกพี่เลย ทีตอนนี้ดันมาถามว่าจะไปกินอะไร พี่แกล้งตอบไปเลยว่าจะไปกินผึ้ง....555

ยังไม่จบซะทีเดียวค่ะแมว

ตอนเช้าวันอาทิตย์เพื่อนโทรมาบอกว่ากลุ่มนี้เขาจะไปแจกของแถว ๆ ใกล้ ๆ ไปด้วยไหม พี่อึ้งนะแมวคิดในใจว่าหากพี่ตอบตกลงจะไปคงเป็นส่วนเกินนะ.....เลยปฏิเสธและบอกเพื่อนด้วยว่าพฤติกรรมกลุ่มนี้น่าพิจารณานะ....555

พี่มานั่งคิดก็จิตตกเหมือนกันค่ะแมวแต่ไม่มากหรอกแค่มาคิดว่าเออนะจิตมนุษย์นี้ไซร้ยากแท้หยั่งถึง....สาธุ

ค่ำคืนนี้ขอให้แมวหลับสบายฝันดีนะคะ


โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.235.12 วันที่: 25 ตุลาคม 2554 เวลา:11:07:40 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หมิ้น สังคมสมัยนี้เจอแต่คนแล้งน้ำใจ หรือไม่คำนึงถึงความรู้สึกของผู้คนกันไปแล้วพี่หมิ้น แมวเองก็ชินแล้วค่ะ เพราะสังคมฝรั่ง พี่หมิ้นรู้อยู่ ว่ามันกินไรมันไม่ชวน แต่เราต้องขอมันกิน ซึ่งก็ไม่ใช่วัฒนธรรมของเราอีกแหละค่ะที่จะต้องขอกิน

แมวไปช่วยครู ช่วงครูพัก เขาเอาของมากินหน้าตาเฉย ไม่มีชวน แต่เราอ่ะทำเผื่อไปเลย เพราะเราไม่สามารถกินโดยไม่เรียก โดยความรู้สึกของเรามันน่าเกลียด แต่พอชวนเขาก็กินของเรา ตกลงแมวเลยทำไปเผื่อทุกอย่าง ไม่งั้นเขาก็แย่งเรากิน แย่งกันกินมันก็อร่อยดีหรอกพี่ เสียแต่บางทีเราไม่อิ่ม ก็ไม่รู้เขาคิดไงนะคะ ว่าเราอวดรวยหรือปล่าว

ตะกี้ไปรับลูกสาวที่โรงเรียน แมวก็พกตังเป็นเหรียญใส่กระเป๋าเสื้อกันหนาว แบ๊งค์อีก 2 ดอลใส่กระเป๋ากางเกงด้านหลัง ดีนะพี่ที่ไม่ได้ไปซื้ออะไรที่ไหน เพราะพอข้ามถนนเสร็จ แมวก็สำรวจเงินว่าอยากซื้ออะไรให้ลูกทาน เงินหายค่ะพี่หมิ้น โกรธตัวเองก็โกรธ หล่นได้ไงวะ เสียดายก็เสียดาย แต่มันก็แค่สองดอลอ่ะพี่ ดีนะไม่พก$20 ไป

วันนี้แมวทำกุยช่าย มีพี่เขาโทรมาสั่งห้ากล่องใหญ่ กับน้ำพริกหนุ่ม พี่เขารู้ว่าแมวไม่ค่อยง้อทำ ถ้าพี่เขาสั่ง เขาต้องมีออเดอร์เยอะ แมวถึงจะทำน่ะค่ะโดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.180.211 วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:4:59:30 น.  

 
คนประเภทนี้ก็มีปน ๆ อยู่ในสังคมค่ะแมว บางทีก็เผลอใจไปหลงคิดว่าของแท้ แต่พี่ก็ยังมองหน้ากันได้อยู่เพียงแต่เราลดระดับความพึงพอใจลงหน่อยหนึ่งค่ะ

ตอนไปบ้านพี่สาวใหม่ ๆ พี่ก็เอามาคิดนะเพราะเจอกับตัว ไปช่วยคนแก่ข้ามถนนพอจะไปจูงมือเขาสะบัดมือหนีบอกว่าช่วยตัวเองได้(ย่ะ) ดีหน่อยที่ยังบอก thank you

เจอน้องหมายืนตาแป๋วอยู่ในเขตบ้านไม่ออกมาพี่ก็ยืนมอง ๆ มันก็ไม่ออกมา สงสัยเจ้าของคงสอนไว้ดีว่าอย่าไปยุ่งกับพวกกะเหรี่ยงผลัดถิ่น.....อิอิ

เคยเล่าให้ฟังแล้วว่าออกไปเดินเล่นยามค่ำกันแป๊ปเดียวตำรวจมาขอดูเอกสารเพราะสงสัยเป็นพวกเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย ถามว่ารู้ได้อย่างไรว่าเรามาเดินกันตรงนี้ พี่แกชี้ไปที่เพื่อนบ้านฝั่งตรงข้ามบอกมีคนโทรไปบอก
หูตาเป็นสับปะรดทีเดียวคุณ(มะ)กันนี่

แมวทำอาหารไปมาก ๆ คงเป็นเพราะมีความเอื้อเฟื้อเป็นพื้นฐาน ไม่อยากให้ใครเห็นว่าไม่มีน้ำใจ แต่คนร่วมกินบางทีก็ไม่เห็นคุณค่าของน้ำใจที่เรามอบให้

พี่ดูหนังเรื่องหนึ่งพระเอกต้องไปติดคุกเป็นสิบ ๆ ปี เขามีเพื่อนสนิทซึ่งต่างก็ให้กำลังใจกัน ให้มีความหวัง(ว่าสักวันหนึ่งจะได้ออกไปใช้ชีวิตข้างนอกที่คุมขัง) พี่ชอบที่เขาบอกพระเอกว่า "ความหวังเป็นสิ่งที่ดี และสิ่งที่ดีไม่มีวันตาย" ตอนจบพระเอกก็หนีออกไปจนได้ ต่อมาเพื่อนก็ได้ลดโทษและออกมาเจอกันข้างนอก

เรื่องเงินหายลองคิดดูก็ไม่น่าหายนะคะ หรือว่าหายตอนล้วงกระเป๋าแล้วหล่นไปโดยไม่รู้ตัว เสียดายนะแต่ดีละที่ไม่มากไปกว่านั้นค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.115.156 วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:9:31:12 น.  

 
พี่หมิ้นไม่รู้ซะแล้ว ฝรั่งแก่น่ะ เขาไม่ยอมแก่กันหรอกค่ะ พี่หมิ้นสังเกตดีๆสิคะ ฝรั่งแก่มะกันเนี่ย แต่งตัวอย่างกับสาว หน้างี้เด้ง ปากงี้แดง ขับรถเริด พอพี่ช่วยเขาๆรับไม่ได้ค่ะพี่ แมวไม่เคยช่วยคนแก่ พ่อสามีแมวก็ไม่ค่อยช่วยทำอะไร เพราะแกยอมรับความแก่ไม่ได้ แกเคยโกรธที่ตอนขึ้นเครื่องบิน พนักงานมันเข็นรถจะมารับแกอ่ะพี่

แมวไม่ค่อยแคร์หรอกพี่ ว่าเขากินของแมวไปแล้วเขาจะเห็นคุณค่าของเราหรือปล่าว อย่าไปหวังอะไรมากมายจากฝรั่งค่ะพี่ เขามีความเห็นแก่ตัวเป็นพื้นฐาน มันถูกสอนกันมาอย่างนั้นพี่ ไม่เหมือนพี่ไทย ให้มันตลอดทุกรายการ แมวก็จะกลายเป็นคน nice สำหรับฝรั่งเลยค่ะ อย่างเมื่อวาน ครูผู้ช่วยเขาถามแมวว่า แมวจะcharge เขาเท่าไหร่ ถ้าเขาอยากได้กระเป๋าใส่กระติกน้ำซักใบนึง เขาชอบงานแฮนเมดถักกระเป๋าน่ะพี่ แมวก็โอเค..ด้ายแมวมี คิดตังไงก็ไม่รวยหรอกค่ะ ว่าจะทำให้เขาฟรีนั่นแหละพี่

ส่วนครูเก่าลูกสาวปีที่แล้ว แมวก็ซื้อมาม่าให้เขากล่องนึง ขอบคุณที่เขาwork hard จนอลีนาทำเกรดได้เยี่ยม เขาชอบมาม่าต้มยำน่ะพี่ เลยซื้อให้เป็นรางวัลกล่องนึง พอเอาไปให้ เขาก็ถาม How much do I owe you?ครูอลีนาเขาไม่ค่อยเอาอะไรฟรีๆหรอกพี่ ทำอะไรให้เขาก็ถามจ่ายตังให้ หรือ..เขายัดเยียดเงินให้ แมวบอกให้ยูฟรีๆ เขาก็บอกไม่เอา..มันมากเกินไป ให้เขาจ่ายบ้าง แมวก็รับมาค่ะ คืออันไหนที่เขารับได้ แมวก็ให้จริงๆ แต่บางทีเขาเกรงใจเรา แมวก็โอเค


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.180.211 วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:10:36:25 น.  

 
แมวไม่ได้ล้วงกระเป๋าแล้วทำเงินหล่นหรอกค่ะพี่ สงสัยเดินแล้วเงินมันขยับออกแล้วหล่นเอง เด็กที่เห็นเงินมันไม่ยอมบอกเรา มันคงรีหยิบไปซื้อหนมอ่ะพี่

จอห์นบอก ไม่เป็นไร แค่สองดอล เมื่อวานผมเก็บเงินได้ดอลนึง ถือว่าเจ๊ากันไป เจ๊าอะไรล่ะพี่ ยูเก็บเงินได้เข้ากระเป๋ายูดิ

ที่จริง การทำใจยอมรับสัจธรรมและความเป็นจริงของชีวิตเนี่ย เป็นเรื่องยิ่งใหญ่นะพี่หมิ้น ต้องเรียกว่า ถ้าข่มใจเป็น เราคงมีความสุขมากกว่านี้ค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.180.211 วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:10:40:37 น.  

 
จริงค่ะแมว ฝรั่งยิ่งสูงอายุยิ่งอยากแต่งตัว แต่พี่เห็นว่าก็น่ารักไปอีกแบบ คือธรรมชาติของคนเราไม่ยอมแก่ง่าย ๆ นอกเสียจากคนที่ปลงแล้วที่ยอมตามสังขารปล่อยไปตามธรรมชาติ อย่าว่าแต่คนอื่นเลยตัวพี่เองก็ยังไม่อยากเข้าข่ายง่าย ๆ หร๊อก.....อิอิ

เรื่องปากแดงพี่เห็นจริงอีกนั่นแหละ มีที่รู้จักกันนะแมวเวลาเขาซื้อเครื่องสำอางค์มาฝากพี่ เขามักจะซื้อลิปสติกมาด้วยประจำ แล้วสีก็แด๊งแดง บางทีพี่ก็บอกเขาว่าลดระดับลงมาได้ไหมเอาให้อ่อน ๆ ลงหน่อย เขาบอกไหน ๆ เสียเงินซื้อแล้วก็ให้แดงไว้ก่อน....อิอิ

จอห์นเขาก็มีเล่นมุกเหมือนกันนะแมว แต่จะเรียกว่าเจ๊าได้ยังไงเพราะเงินก็เข้ากระเป๋าเขาอย่างที่แมวบอก ไม่แน่นะสิ่งที่เรากำลังจะได้มาอาจมากกว่าที่เราเสียไป ขายของได้กำไรดีก็เข้าข่ายนี้นะคะแมว ขอให้รวย ๆ

น้ำท่วมกทม.หลายพื้นที่เข้าขั้นวิกฤติ ไม่รู้ว่าบริหารจัดการกันอย่างไรถึงได้เป็นอย่างนี้ ทีแรกทหารเข้าไปช่วยชาวบ้านก็ถูกกีดกันกลัวได้หน้า ทีนี้พอตัวเองเอาไม่อยู่ก็มาระดมทหารไปอีก ทหารก็เหนื่อย (มาก ๆ ด้วย) เพราะเขาก็คน เราก็คน พวกเขาตั้งหน้าตั้งตาช่วยมาตั้งนานแล้ว แต่ด้วยความที่เขามีหน้าที่ถึงเหนื่อยแค่ไหนก็พร้อมที่จะทำไม่มีหยุด

สถานการณ์น้ำท่วมยังไม่ลุกลามมาถึงบ้านพี่ แต่ก็ต้องเฝ้าระวังตลอด ยังไม่ได้ขนย้ายข้าวของอะไร เพราะมามอง ๆ ดูมีห่วงก็แต่ตู้ปลาน่ะค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.128.60 วันที่: 28 ตุลาคม 2554 เวลา:10:01:02 น.  

 
พี่หมิ้นนี่นะ ต้นไม้ไม่ห่วงๆตู้ปลา ปลาพี่ราคาแพงเหรอคะถึงห่วง ปกติปลามันชอบน้ำไม่ใช่เหรอพี่ ถ้าน้ำมาก็ปล่อยมันลงน้ำไปซะหมดเรื่อง แต่ต้นไม้นี่ อมน้ำนานๆมันจะสำลักเอานะคะ..อิๆๆๆๆๆๆ แซวซ้า

นายก..บริหารบ้านเมืองเป็นที่ไหนล่ะพี่หมิ้น แล้วสมัครพรรคพวกที่เป็นรัฐบาลก็มาจากหลายกลุ่ม แต่ละตัวอวดเก่งกันทั้งนั้น ไม่มีใครฟังใครและตัวนายกเองก็คงบริหารกลุ่มคนเหล่านี้อย่างไม่มีเอกภาพเนาะพี่หมิ้น มันถึงได้เละเทะ พี่หมิ้นดูสิคะ น้ำเหนือเยอะเชียวปีนี้ แทนที่มันจะระวังเรื่องน้ำและสุมหัวกันเตรียมป้องกัน ขอโทษพี่..สุมหัวกันปรับข้าราชการประจำเพื่อ...ความเหมาะสมในการบริหารงาน

นับวันบ้านเมืองเราเละเทะแล้วพี่ ปกติน้ำท่วมเป็นบางพื้นที่ในแต่ละปี และจัดการมันทันต่อเหตุการณ์ แต่ปีนี้อะไรของมันไม่รู้พี่ ทำไปทำมาคนเมืองนอกลำบากไปด้วยตรงที่ ราคาข้าวปลาอาหารมันจะแพงตามสภาพน้ำที่ท่วมอ่ะพี่ สงสัยแมวต้องตุนข้าวและข้าวของที่จำเป็นแล้วล่ะค่ะ

มีช่วงนึงที่น้ำท่วมภาคใต้ ซักต้นปีนี่แหละค่ะพี่หมิ้น มะพร้าวคงตายไปเยอะ กะทิเมืองนอกจากราคาดอลนึงต่อกระป๋อง ราคาขึ้นเป็นสองดอลเลยค่ะ ตอนนี้ราคาลดลงแล้วแต่ถึงไงก็ยังแพงอยู่ดี

ค่าแรงหรือเงินเดือนไม่ได้ขึ้นซักเท่าไหร่ แต่ข้าวปลาอาหารแพงโหดเลยพี่ว่ามั๊ย แต่อยู่เมืองนอก หมู ไก่ ไม่แพงอย่างบ้านเรา เมื่อวานแมวซื้อหมูโลละ 75 บาท นี่เป็นราคาถูกที่สุดในรอบสองปีที่แมวกลับจากเมืองไทย ส่วนไก่ปกติไม่ค่อยแพงหรอกค่ะพี่ น่องอ้วนๆเนี่ยโลละ 42 บาท ช่วงนี้บ้านเราหมูไก่คงแพงน่าดูนะพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.1.222 วันที่: 29 ตุลาคม 2554 เวลา:11:30:37 น.  

 
แมวคะต้นไม้ก็ห่วงค่ะ แต่คิดว่าปลาเลี้ยงมาตั้งนานแล้วตัวเขาโตด้วย พี่บางทีก็คุยกับปลานะ เหมือนกับคนที่เลี้ยงสัตว์ชนิดอื่น ๆ น่ะ เขาคุยกับน้องหมา น้องแมวได้พี่ก็คุยกับน้องปลาได้ เวลากลับบ้านก็ต้องไปยืนมอง ๆ กันสักพัก สบตานิดหนึ่ง ที่บ้านที่ห่วงเพราะตู้ใหญ่ค่ะ ไม่สามารถย้ายได้ง่าย ๆ เพราะเป็นแบบตู้ติดผนัง ต้องสั่งทำ มีทั้งหมดสามตู้ ตู้ใครตู้มันไม่รวมกันให้อยู่ตู้ละ 1 ตัว ปลาพี่มีชื่อด้วยนะคะ...อิอิ

วันนี้พี่ไปพารากอนมา ไปสำรวจอาหารการกินเพื่อความพร้อม ไปมาหลาย ๆ ห้างแล้วของไม่ค่อยมีขายเพราะคนกักตุนสินค้า แต่ที่นี่มีครบราคาแพงกว่าเขานิดหน่อย ผู้คนแน่นมาก ทุกคนจะพูดว่าซื้อ ๆ ไปเถอะเดี๋ยวหมด

ราคาหมูประมาณ 140 ค่ะแมว นี่ซื้อที่ตลาดนะคะ ไม่ได้ซื้อซุปเปอร์ ไข่ไก่เบอร์ใหญ่หน่อยก็ประมาณเกือบ ๆ ห้าหกบาทแล้วค่ะ แล้วไม่ค่อยมีขายด้วยแย่งกันน่าดู ช่วงนี้พี่เน้นปลาเป็นหลัก วันก่อนมีคนเอาปลามาให้ ถามว่าไปได้มาจากไหนเขาบอกตกเอาแถว ๆ บ้าน (น้ำท่วมฝั่งคลอง) เขาบอกไม่รู้จะทำ
อะไรเลยนั่งตกปลาทั้งวัน


มี


โดย: นกขมิ้น IP: 115.87.121.241 วันที่: 29 ตุลาคม 2554 เวลา:21:58:28 น.  

 
จะพูดอะไร "มี"......555

อ้อ...จะบอกว่ามีมะพร้าวที่เขาสกัดน้ำมันออกมาขายบรรจุขวดด้วยค่ะแมว เป็นการสกัดเย็น สรรพคุณมากมาย กินก็ได้ทาก็ได้ค่ะ แต่ขวดละเป็นร้อยบาทค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 115.87.121.241 วันที่: 29 ตุลาคม 2554 เวลา:22:02:13 น.  

 
มะพร้าวสกัดนี่ต้องถามธารดาวค่ะพี่ เอ๊ะ..เธอไม่เคยสกัดส่งให้พี่หมิ้นใช้เลยเหรอคะ มีช่วงนึงเธอทำแล้วอวดสรรพคุณให้แมวฟังด้วยพี่

แปลกมั๊ยพี่หมิ้น รายได้ต่อหัวที่เมืองไทยไม่ได้สูงเหมือนเช่นอเมริกา แต่ทำไมของถึงได้แพงกว่ามากมายนัก ไข่เบอร์ใหญ่แบบ extra ยี่สิบฟองร้อยบาทค่ะ แต่ถ้าไข่large หรือmedium ตกโหลละ 30 บาท ว่าแล้วพี่หมิ้นก็อยากมาอยู่อเมริกาแล้วมั๊ยพี่

แมวนึกว่าปลาพี่หมิ้นเป็นตัวเล็กตัวน้อยซะอีกค่ะ ก็สมควรรักเขาอยู่หรอกพี่ เพราะอยู่กันมานาน ญาติแมวตอนนี้ไปอยู่บ้านสามีที่เพชรบุรีหนีน้ำค่ะ เพื่อนแมวเขาโทรหาแมวแล้วถามว่า พี่ๆไม่ห่วงญาติพี่เหรอ แมวตอบ..ไม่ห่วงมันหรอก ถ้าน้ำมามันคงลอยตุ๊บป่องๆแหละ จมยากแหละมัน อย่างนี้แล้วจะห่วงมันทำไม

เมืองไทยเริ่มข้าวยากหมากแพงแล้วเนาะพี่หมิ้น


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.180.98 วันที่: 31 ตุลาคม 2554 เวลา:0:25:06 น.  

 
ธารดาวเค้าสกัดน้ำมันมะพร้าวด้วยหรือคะ แหม....เก่งหลายอย่างเนาะหนุ่มคนนี้ ใครได้ไปครอบครองนับว่าโชคดีสิบชั้น (น้ำท่วมไม่ถึง)

อย่าพูดนะคะแมวพี่ไม่อยากรบกวนธารดาว พี่เห็นมีขายเยอะเลยค่ะ หลายยี่ห้อด้วย อาจจะลองเอามาทานดู บางคนก็บอกให้กลั้วปากเพื่อช่วยทำลายเบคทีเรียในปาก เขาให้เหตุผลว่าปากเป็นประตูที่เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายทางหนึ่ง

ยุคนี้ของแพงค่ะแมว แพงแล้วยังซื้อไม่ได้ก็มีเป็นบางอย่าง เช่น น้ำดื่ม พี่เคยเติมน้ำมันแล้วได้แถมน้ำดื่มจากปั๊มบางจาก น้องเด็กปั๊มบอกว่าไม่มีแถมแล้วจะเอาไปช่วยน้ำท่วม ก็ไม่ว่ากันนะคะ

ปลากระป๋องก็ขาดตลาด ปกติพี่ไม่ได้ชอบทานเท่าไหร่ วันก่อนไปสำรวจตลาดที่แมคโคร เขามีขายแต่ให้คนละแพ๊คเดียวแล้วต้องแสดงบัตรสมาชิกด้วยนะ พี่ก็แค่ถามเฉย ๆ ค่ะ

บ้านคนรู้จักอยู่แถว ๆ บางบัวทองที่มีน้ำท่วมสูง (มิดหัว) เขาต้องอพยพมาอยู่ที่ศูนย์ พี่ก็ไปเยี่ยมเขามาแล้ว เขาบอกรู้จักชีวิตมากขึ้นเพราะสถานการณ์นี้ ชีวิตที่ต้องอดทนและต่อสู้กับปัญหาอุปสรรคต่าง ๆ นา ๆ เขาพาเข้าไปดูบ้านแต่เข้าบ้านไม่ได้ ได้แต่มอง ๆ อยู่บนเรือที่จ้างเข้าไป (ค่าเรือพันหนึ่ง)

แมวถามเรื่องจะมาอยู่ พี่ก็คิด ๆ นะคะแมว แต่อีกคนหนึ่งเค้ายังไม่อยากไป เค้าบอกว่าแล้วจะไปทำอะไรดีล่ะ อยู่เฉย ๆ ก็คงไม่ใช่ ถ้าจะช่วยธุรกิจพี่สาวเค้าก็ขอคิดดูก่อน พี่ไม่ได้เร่งรีบอะไรค่ะแมว เท่าที่ปัจจุบันเรามีความสุขตรงนี้ก็เพียงพอแล้ว

ใกล้ลอยกระทงแล้วค่ะแมว (วันที่ 10 พ.ย.) ปีนี้คงไม่สนุกเพราะเพื่อนร่วมชาติต้องประสบชะตากรรมที่มีบางคน บางกลุ่มทำให้มันเกิดจะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ผู้นำคนใหม่ละล่ำละลักตอบคำถามยังตอบผิด ๆ ถูกเลยจะไปหวังอะไร

แมวเคยได้ยินไหมล่ะ เดือนพฤศจิกาคม น่ะ
พี่ก็เพิ่งเคยได้ยินจากปากนายกนี่แหละ....555


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.201.243 วันที่: 31 ตุลาคม 2554 เวลา:8:34:46 น.  

 
แม่แมวหายไป มีเหตุผลอยู่ไม่กี่อย่าง คือ งาน(จิตอาสา)ยุ่ง เน็ทไม่ดี หรือไม่ก็นับเงินค่าขนมเหนื่อย (ประการหลังนี่ขอให้เป็นความจริง)

บ้านเมืองเราเวลานี้วุ่นวายพอสมควรจากผลกระทบเรื่องน้ำท่วม บางคนก็ต้องอพยพไปอยู่ศูนย์อพยพ ครั้นไปอยู่ศูนย์อพยพก็ถูกน้ำท่วมศูนย์อีก ไปเรื่อย ๆ มีครอบครัวรู้จักกันหนีน้ำมาจากอยุธยา มาอยู่ดอนเมือง ตอนนี้ขึ้นรถไปอยู่ชลบุรีแล้ว เขาให้ย้ายไปเรื่อย ๆ ไปอยู่ราชบุรีก็มี

ตอนนี้ช่วงเย็น ๆ พี่จะไปช่วยกิจกรรมบรรจุทราย อย่าเพิ่งตกใจว่าพี่จะมีแรงทำหรือ? เปล่าหรอกค่ะ พี่เพียงไปช่วยจ่ายถุงทรายและเชือกมัดปากถุง ทีแรกพี่ไปช่วยบรรจุ อยากลอง ทำได้สักสิบยี่สิบถุงแขนชักจะล้าเลยบอกน้อง ๆ เขาว่าขอป้าตั้งหลักสักประเดี๋ยวนะ....หันไปมองแขนตัวเอง...เออ..เริ่มเห็นกล้ามมัดเล็ก ๆ แล้ว....555

พี่ก็เตรียมอาหารการกินไปเสริมทัพที่เดินด้วยท้องประมาณว่าเป็นกล้วยทอดมันทอด ถั่วเขียว ถั่วแดงต้มน้ำตาล และข้าวเหนียวหมูย่าง บางอย่างก็สั่งเขาทำแต่ถั่วต้มพี่ทำเองเพราะมันง่ายสุด ๆ แล้ว.....อิอิ

ถั่วต้มพี่ใช้น้ำตาลทรายแดง (เพราะน้ำตาลฟอกสีเริ่มไม่มีขาย) น้อง ๆ อาสาสมัครก็มาทานกันบอกว่าพี่จะทำมาอีกหรือเปล่า (เสียวไส้จังกลัวเรียกป้า) จะรอทาน พี่ได้กำลังใจฮึดที่จะทำมาให้กินกันอีก แต่ขอเป็นวันสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งก็หวังว่ายังมีความต้องการกระสอบทรายอยู่ เพราะถ้าเขาไม่ต้องการก็คงไม่มีใครมาโดย: นกขมิ้น IP: 183.89.179.222 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:41:34 น.  

 
ทั้งสามอย่างเลยค่ะพี่หมิ้น เมื่อวานวันฮาโลวีน มีพาเหรดที่โรงเรียน กลับบ้านมาเนทแย่ แล้วอาทิตย์นี้ก็นับเงินเพลินค่ะ ซองเงินที่ได้จากร้านก็มา คนสั่งทำของก็เยอะ ก็เลย..เอาวะเพื่อเงิน ก้มหน้าก้มตาทำไป

ตอนนี้ดึกแล้วพี่ เพิ่งทำหนมเปี๊ยะเสร็จ มีคนสั่งทำ 30 ดอลค่ะโดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.37.12 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:31:13 น.  

 
นึกไม่ถึงว่ามาวันนี้แมวต้องก้มหน้าก้มตาทำขนมอย่างเป็นเรื่องเป็นราว แล้วทำได้ดีด้วย เหนื่อยแต่ขอให้มีกำลังใจทำต่อไป เพราะเรามีดีจะอวด เรามีฝีมือก็ไม่ต้องยั้ง....อิอิ

ขนมเปี๊ยะนี่ทำไม่ง่ายนะคะเพราะแป้งต้องอร่อยด้วยนะ บางทีพี่ซื้อทานแป้งแข็งไส้ก็แข็งเสียดายเงิน พี่จะชอบของสิงห์บุรี อร่อยทั้งแป้งอร่อยทั้งไส้ นี่ใกล้ปีใหม่เดี๋ยวพี่ก็รอรับได้เลยต้องมีอย่างน้อยสองคนส่งมาให้ทาน แต่ปีนี้น้ำท่วมไม่รู้ว่าจะได้ทานหรือเปล่า

แมวคะอย่าลืมเรื่องสุขภาพด้วยนะ

นี่ถ้าหากแมวไม่ว่างหรืออยากจะพักการสนทนาชั่วคราวก็บอกได้นะคะ ไม่ต้องเกรงใจค่ะ คนเราบางทีเหนื่อยมาก ๆ ก็อยากพักเยอะ ๆ นะคะ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.157.166 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:35:22 น.  

 
แมวเองก็นึกไม่ถึงเหมือนกันค่ะพี่ อย่างที่เคยเล่าให้พี่ฟัง แมวน่ะ..ทำอาหารไปกินที่โรงเรียน แล้วนิสัยคนไทยกินก็ต้องเอ่ยปากชวน เขาก็กินจนเราต้องทำเผื่อ ผลของการทำเผื่อ..มันต่อยอดให้แมวได้ทำขายค่ะพี่

ตอนเช้าแมวก็ทำผัดไทไปให้ครู เขาสั่งซื้อกล่องนึง แมวคิดห้าดอล ก็ดีกว่าเราทำให้เขากินฟรีเนาะพี่หมิ้น

เพื่อนๆแมวก็ทำแจก ทำจนเพื่อนเกรงใจซื้อของมาให้เราทำ แล้วก็ต่อยอดจนได้ทำของขาย เพื่อนก็หาลูกค้ามาให้ ขนมเปี๊ยะแป้งแมวทำก็โอเคนะพี่ ไส้แมวก็ยัดเยอะ แป้งบางไส้เยอะ กินทีเหมือนกินไส้อย่างเดียว แต่บางคนก็ไม่ชอบที่แมวทำ เขาชอบกินหนมเปี๊ยะแบบโบราณที่แป้งร่วนๆน่ะค่ะ แต่เพื่อนของเพื่อนแมว เขาชอบกินหนมเปี๊ยะที่แมวทำ เขามักจะสั่งซื้อทีละ$20-$30 มันก็น่าทำอ่ะพี่หมิ้น เพื่อนมารับไปด้วยนะคะ แมวไม่ต้องเอาไปส่ง แล้วก็ทำน้ำพริกหนุ่มอีกสามกระปุกใหญ่ด้วยค่ะ

แมวระวังสุขภาพค่ะพี่หมิ้น แมวถึงได้เลือกทำกุยช่ายส่งอยู่แค่สองวัน ส่วนวันธรรมดา คนที่จะสั่งทำของกิน เขารู้ว่าเขาต้องสั่งทำเยอะแมวถึงจะทำให้ ต้องคนชอบฝีมือกันจริงๆแหละพี่ ถึงจะสั่งแมวทำ ยิ่งที่โรงเรียนเนี่ย..เพื่อนฝูงรู้จักกันเยอะ แล้วคนแม๊กซิกันเขาก็ชอบจัดปาร์ตี้ มาแล้ว..ออเดอร์เฉาหมิ่นถาดใหญ่ แมวก็ทำค่ะ $25 เหรียญ ไม่แพงเกินไปถาดใหญ่ๆ ค่าของไม่ถึง$10 เพื่อนมารับถึงบ้านนะคะ

แมวไม่เหนื่อยถึงขนาดคุยกับพี่ไม่ได้ เพราะเวลาเราต่างกัน แมวตอบพี่ๆยังไม่ตื่นเลย แต่ช่วงนี้เนทมันแย่ บอกจอห์นให้เปลี่ยนก็ช้าอยู่นั่นแล้ว คุณนายรำคาญเลยไม่ใช้เนทซะเลย บ่นมากก็ไม่ได้อีกพี่

ความสุขของแมวมีเยอะพี่ ทำกุยช่ายขายก็มีความสุขตรงที่ได้เงิน ระหว่างวีคใครสั่งทำเราก็ได้เงิน แล้วเรายังได้สละเวลาเราไปช่วยสอนเด็กๆ วันนี้แมวสอนเลขเด็กปอสอง 22 คน ครูขอร้องให้ช่วยเพราะเด็กใกล้สอบและเด็กไม่เข้าใจค่าของตัวเลขในแต่ละหลัก เช่นค่าของ 2 จากเลข 29 ค่าของสองคือ 20 เด็กมันไม่เข้าใจพี่ แมวก็ต้องอธิบายทำไงเขาถึงจะรู้ บางคนก็สอนแป๊บเดียวเก็ท บางคนสอนนานหน่อย พูดจนเมื่อยปากถึงจะเข้าใจ

บางคน..อันนี้มึน..สมองเขาสลับวิธีคิดอ่ะพี่ อย่างการcompareตัวเลข ด้วยการใช้เครื่องหมาย มากกว่า น้อยกว่า แมวสอนเด็กแมวจะบอกว่า ให้ดูตัวเลขอันไหนมาก ให้ยู open the mouth to eat that number .เด็กทุกคนเข้าใจ มีคนนึง สอนแบบนี้มันจะอ้าปากเครื่องหมายชี้ไปที่ตัวเลขน้อยเสมอ มันทำผิดอย่างนี้พี่ เด็กมันอ้าปากเครื่องหมายไปที่เลขค่าน้อย

แมวก็นั่งคิด เอ๊ะไมมันไม่เก็ทที่กุสอนวะเนี่ย มันสลับเครื่องหมายทุกที แมวสังเกตมันหลายหน ก็เลยพูดใหม่..บอกว่า เอางี้ point the arrow to the number that is less. แค่นี้พี่ อิเด็กนี่ ทำถูกทุกข้อ แมวงี้ขำ..บอกครูว่า ยูดูเหอะ สอนคนอื่นเขาเข้าใจกัน แต่เด็กคนนี้ต้องสอนอีกแบบ มันถึงเก็ท ต้องบอกมันว่า เอาหัวลูกศรชี้ไปทางตัวเลขที่ค่าน้อย ทำกี่รอบก็ถูกหมดแหละพี่ จริงป่ะ

เด็กเขาจะสอบกันอาทิตย์หน้าแล้วค่ะ แมวสอนเลขด้วย ฝึกเด็กอ่านทุกวันด้วย วันนี้ครูสอบเด็กอ่าน ครูบอกว่า เด็กทุกคนพัฒนาการอ่านจับเวลานาทีนึงมากขึ้น คืออ่านได้เร็วขึ้น ครูบอกเด็กทุกคนให้ขอบคุณแมวและปรบมือให้แมวด้วยค่ะพี่หมิ้น แมวไม่ได้หวังอะไรหรอกพี่ แค่เด็กได้พัฒนาขึ้นจากการที่เขาได้สละเวลา ทุ่มเทเพื่อเขา เราเห็นผลแมวก็พอใจ

ห้องลูกสาวแมวช่วยแค่อาทิตย์ละวันเองค่ะ โชคดีที่เพื่อนอีกคนลูกเขาก็เรียนห้องเดียวกัน เขาก็เลยไปช่วยครูด้วย อลีนาเขาเรียนดีของเขาอยู่แล้วค่ะพี่หมิ้น แมวไม่จำเป็นต้องช่วยเลยด้วยซ้ำไป แต่ก็ทำเพราะช่วยครูคนอื่นยังช่วยได้เลยพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.43.22 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:14:44 น.  

 
แมว...ทำขนมเปี๊ยะด้วยหรือ สอนเราบ้างซิ่ ลงรูปให้ดูหน่อย หน้าตาเหมือนทางบ้านเราไม๊ เราอยากทำ เผื่อออกมาดี เราจะทำไว้ขายให้ที่ทำงานเราบ้าง เวลาพักเบรคประชุมน่ะ .... เออ...ไปดูบล๊อคเราหรือยัง...ยังไงก็ตอบบล๊อคเราก็ได้นะ..


โดย: แม่น้องกุ๊ก IP: 119.46.90.100 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:45:52 น.  

 
นั่นดิแมว....คุยตอนนี้แมวก็เริ่มจะดึก ๆ แล้วนะ....อิอิ

พี่ก็พูดไปอย่างนั้นแหละค่ะ ต้องเผื่อ ๆ ไว้ว่าแมวเหนื่อยมากกว่าพี่มากนัก พี่ว่าพี่กิจกรรมเยอะแต่วัดกันจริง ๆ พี่คิดว่ายอมแพ้แมวแล้วนะ

ขนมเปี๊ยะพี่ชอบแป้งนอกนิ่ม ๆ หรือถ้าบางยี่ห้อเขาจะทำแป้งชั้นเดียวก็มี พี่ก็ทานหมดขอให้อร่อยเป็นใช้ได้

ทำความเข้าใจกับแมวว่า ที่พี่บอกว่าถ้าแมวเหนื่อยก็หยุดคุยชั่วคราว พี่หมายความอย่างนั้นจริง ๆ ค่ะไม่มีอะไรอื่น....555

ง่วงก็นอนนะ เราอยู่คนละซีกโลกอ่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.157.166 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:25:23 น.  

 
โหพี่หมิ้น ตะกี้อ่ะเม้นท์ซะเยอะ แต่ทำผิดพลาด ข้อความที่เม้นท์หายไปหมดเลยค่ะ เหนื่อยละนิ เดี๋ยวค่อยเม้นท์ใหม่ค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.43.22 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2554 เวลา:7:19:06 น.  

 
เนทไม่ค่อยดีค่ะพี่หมิ้น วันนี้ภรรยาบอกสามีให้โทรติดต่อใช้บริการเนททางเคเบิล ไอ้ที่ใช้อยู่มันเป็นDSLซึ่งเริ่มกระจอกติดๆดับๆ ทำเมียเครียดเลยพี่หมิ้น คสม.ก็โทรไปค่ะ ถามเรื่องเนทและค่าบริการ จากนั้นรอถามเมียตอนกลับมาบ้าน พอเมียโอเค พรุ่งนี้พี่แกก็จะโทรไปหาบริษัทให้มาติดตั้งสายเคเบิลให้

ไม่รู้ว่าเขาจะมาติดตั้งให้วันไหน ถ้าไม่พรุ่งนี้ก็อาจจะเป็นวันจันทร์ค่ะ ไว้เนทดีแมวคงสบายใจขึ้นเยอะพี่ เหนื่อยจากทำของขายก็ได้ใช้เนทดูละเม็งละครให้สบายใจน่ะค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.43.22 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:47:12 น.  

 
แมวคะลองซื้อไอแพดมาใช้ดูซิคะ เอาไว้ประจำกาย นำเงินที่ขายขนมได้ซื้อเอง มันสะดวกดีมากค่ะ ตอนนี้พี่เอาไว้ถ่ายรูปด้วยนะ....ฟังดูเหมือนทันสมัยใช่ไหม.....อิอิ

เน็ทเมืองไทยเดี๋ยวนี้ค่าบริการไม่แพงค่ะ เขาก็ไป 3G แล้วด้วย (บางค่าย)

ที่จริงคอมของพี่ไม่ค่อยได้ใช้ดูทีวีมากเท่ากับฟังเพลง พี่ฟังเพลงจากวิทยุของอเมริกา เป็นเพลงแนวคันทรี่และเพลงเก่า เพลินมากค่ะ หนังก็ไปดูเอาจากเคเบิ้ลทีวี รวมทั้งเอาไว้ดูกีฬาอีกหลายประเภท อเมริกันฟุตบอลก็ชอบดู

ละครไทยตอนนี้พี่ไม่แน่ใจว่าเรื่องไหนกำลังดัง หรือกำลังฮิต เปิดดูแล้วก็หมุนไปช่องที่นำเสนอเรื่องน้ำท่วมซะเป็นส่วนใหญ่ค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.156.225 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:27:03 น.  

 
ส่วนตัวแมวไม่อยากได้ไอแพดอ่ะพี่หมิ้น แมวตามแฟชั่นไม่ทัน เพื่อนก็บอกให้ซื้อเหมือนกัน แต่แมวชอบแล๊ปท๊อปมากกว่าค่ะ ระยะหลังๆเทคโนฯใหม่ๆที่ออกมา เป็นระบบเขี่ยๆเอาหมดแล้วเนาะพี่ ไม่แน่ค่ะ..ถ้ากลับมาจากไปเที่ยวเมืองไทยอาจจะซื้อให้ลูกใช้ แต่ตอนนี้ขอเก็บเงินที่หาได้ ไปกินไปใช้เมืองไทยปีหน้าก่อนค่ะ

ค่าตั๋วสามีจ่ายให้ แต่ค่ากินเราใช้เงินเราเองดีกว่า อยากได้ อยากกิน อยากเที่ยวไหนก็ไม่ต้องเกรงใจคนหา เพราะมันคือเงินของเรา

เงินที่ได้มาครึ่งนึงก็แบ่งให้คสม.และระหว่างวีคที่หาได้แมวก็ให้พี่แกหมด ไม่ใช่น้อยๆนะพี่หมิ้น ให้ไปแต่คุณต้องจ่ายค่าของให้เรา(อิๆ) ถ้าเงินไม่ดีพี่แกคงไม่เงียบทำให้ทุกอย่างๆนี้หรอกค่ะ เดี๋ยวนี้พี่แกล้างหม้อ ล้างถาดช่วยเมียนะคะโดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.41.180 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:18:28 น.  

 
แมวคะพี่ก็ยังไม่เข้าขั้นที่เรียกว่าตามแฟชั่นนักหรอกค่ะ มันมีความจำเป็นที่ต้องมีพกไว้เพราะเกี่ยวข้องกับหลาย ๆ อย่าง ทีแรกพี่ก็อิดออดที่จะซื้อ พอซื้อมาแล้วเห็นว่าการใช้งานง่ายก็เลยยอม ๆ ทิ้งสิ่งที่ยึดมั่นเรื่องความโบราณของตัวเองไปบ้าง

โทรศัพท์มือถือพี่ยังเป็นรุ่นที่ใครเห็นแล้วต้องหัวเราะ (งอหาย) อย่างที่เคยพูดให้ฟังว่าเอาไว้โทรออก รับสายเข้าอย่างเดียว ฟังก์ชั่นอย่างอื่นลืมไปได้เลย

คน ๆ หนึ่งมีทั้งเชยมีทั้งร่วมสมัย....อิอิ

อ่านแล้วอดยิ้มไม่ได้ แหมช่วยกันทำมาหากินน่ารักดี ถ้าหากจอห์นนั่งอมยิ้มให้กำลังใจอย่างเดียวสงสัยแมวคงมีบ่น ๆ บ้างนิ

แมวคะ...น้ำรุกคืบเข้ากทม.มาเรื่อย ๆ แล้วค่ะ แต่แถว ๆ คอนโดแมวไม่น่าเป็นห่วง ตอนนี้น้ำจะไปตามท่อระบายน้ำที่ไม่ได้ทำไว้เพื่อระบายน้ำทุ่งอย่างนี้จึงไปตามท่อ โผล่ตรงโน้น ตรงนี้ตามธรรมชาติของเขา

บทเรียนจากธรรมชาติครั้งนี้ไม่รู้ว่าจะทำให้มนุษย์เราคิดได้บ้างหรือเปล่าว่าใครใหญ่กว่ากัน แต่ที่แน่ ๆ เป็นบทพิสูจน์ความฉลาดน้อยและศักยภาพของผู้นำประเทศ

เมื่อวานไปหาซื้อน้ำตาลทรายค่ะแมว ได้มาเยอะอยู่เหมือนกัน ซื้อมาจากร้านสะดวกซื้อ ตอนที่จ่ายเงินต้องรีบบอกแคชเชียร์ว่าจะเอาไปทำขนมให้พวกอาสาสมัครกิน

ที่ต้องบอกก่อนกลัวเขาเข้าใจผิดว่ากักตุนสินค้าค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.106.2 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:21:51 น.  

 
ก็ต้องช่วยเมียสิคะพี่หมิ้น ของขายดีขนาดนี้ ถ้าไม่ช่วยแล้วเมียเกิดเบื่อทำเพราะตูทำอยู่คนเดียว พี่แกก็จะอดได้ตังไปด้วยนะคะ

ช่วงนึงมีลูกค้าบ่นว่า แป้งเหนียวและหนาไป แมวก็เลยลดสัดส่วนของแป้งลง ช่วงนั้นลูกค้าบางคนเลิกซื้อเลยนะพี่หมิ้น แต่แมวก็ขายหมดตลอด พอแมวปรับปรุงเรื่องแป้งเรื่องไส้ มันก็นุ่มและอร่อย ทีนี้ทำไม่ทันขายเลยค่ะ

แมวพยายามย่นเวลาด้วยการทำแป้งเก็บไว้ รุ่งขึ้นก็ห่อได้เลย มันเซฟเวลาไปเป็นชั่วโมงเลยค่ะพี่

น้ำท่วมพากันเสียหายทุกหย่อมหญ้าเลยเนาะพี่หมิ้น นี่ญาติแมวมาขอใช้คอนโดพักอาศัยค่ะ เพราะบ้านเค้าโดนน้ำท่วมถึงอก นายกก็ทำงานไม่เป็น สงสารคนทั้งประเทศเลยพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.39.217 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2554 เวลา:0:24:09 น.  

 
เอาใจใส่ต่อความพึงพอใจของลูกค้าดีค่ะแมว เป็นแม่ค้าก็ต้องมีวันที่ลูกค้าวิจารณ์บ้าง ที่ชมก็ปลื้มนะ

เรื่องน้ำท่วมพูดได้เป็นวันเป็นคืนเลยค่ะ การทำงานไม่เป็นมืออาชีพ เป็นก็ได้แค่เพียงคนรับจ้างมายำบ้านเมือง วันก่อนไปเยี่ยมชาวบ้านนครสวรรค์ ก็ไปยืนเย้ว ๆ อยู่บนเวที ตะโกน ๆๆๆ สักพักตาแดงร้องไห้ซะเฉย ๆ ขี้แงอย่างนี้จะมาเป็นกำลังใจให้ใคร พี่ว่าน่าจะไปนอนร้องไห้กับหมอนที่บ้านดีกว่า

สถานที่ ๆ จัดให้เป็นศูนย์อพยพบางแห่งก็ต้องเตรียมพร้อมรับน้ำเหมือนกันค่ะ ที่ต้องขนย้ายกันอีกระรอกก็หลายแห่ง ที่ดอนเมืองเครื่องบินก็มิดล้อ

ช่วงนี้รัฐบาลหมดปัญญาต้องไปร้องขอความช่วยเหลือผู้เชี่ยวชาญการจัดการเรื่องน้ำของเนเธอร์แลนด์มาค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะทำตามคำแนะนำหรือเปล่าเพราะเขายังมั่นใจว่าตนเองมีฝีมือ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.226.184 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:19:42 น.  

 
เมื่อวาน..จอห์นเอาของไปส่งก่อนไปโบสถ์ น้องแคชเชียร์ที่ร้าน ถามเบอร์โทรที่ติดต่อได้ ซึ่งแมวก็ติดเบอร์ไว้ที่ฉลากหน้ากล่องอยู่แล้ว จอห์นบอกให้เขาโทรเบอร์นั้นได้ เขาจะโทรมาสั่งกุยช่ายไปสำหรับงานเลี้ยงน่ะค่ะพี่หมิ้น

ฟังพี่หมิ้นเล่าข่าวนายกฯ แมวเซ็งแทนประชาชน มันใช่เวลาต้องไปยืนร้องไห้เหรอพี่ ไม่รู้ว่าสงสารตัวเองหรือสงสารชาวบ้าน แทนที่จะเป็นกำลังใจให้เขาเข้มแข็ง ผู้นำกลับมาร้องไห้ให้ชาวบ้านท้อใจซะเอง

ประเทศเราจะรอดมั๊ยเนี่ยพี่หมิ้น ยิ่งลิ่วล้อแต่ละตัวก็ไม่ต้องพูดถึง มีหมดทั้งนักร้อง ดารา ตลก ที่มาเป็นที่ปรึกษา โคตรแมนเลยพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.41.110 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2554 เวลา:6:24:32 น.  

 
แม่ค้ากุยช่ายเจ้านี้ชักจะโกอินเตอร์เข้าไปทุกที....อิอิ ให้เบอร์โทรของที่บ้านหรือมือถืออ่ะแมว นี่น่าจะเพิ่ม e-mail address ไปด้วยนะคะ

แมวหากต่างเมืองเขาโทรมาสั่งถามว่าแมวจะทำไหมคะ หรือว่าทำให้เฉพาะในแวดวงแอลเอ หากเขาให้ทำแล้วส่งแบบดิลิเวอรี่ก็ดีนะแมว แต่แมวจะเดี้ยงหรือเปล่าอันนี้ขอให้รับไว้พิจารณาค่ะ......555

ยกตัวอย่างให้แมวฟัง หากพี่อยากทานแหนมเนืองเจ้าดังของหนองคายก็สามารถสั่งได้ค่ะ เขาจะจัดส่งมาให้แล้วแต่เราจะเลือก ไม่ว่าไปรษณีย์ด่วนหรือว่ารถทัวร์ พี่เคยสั่งมาทานด้วยค่ะ การตลาดเขาทำได้ดีทีเดียว แต่ตอนนี้ไม่แน่ใจว่าการไปรษณีย์ยังทำได้หรือเปล่า แต่แถว ๆ อีสานไม่มีวิกฤติน้ำท่วมเท่าภาคกลางก็น่าจะโอเคไม่มีปัญหาถ้าอยากทานจริง ๆ

อย่าให้พูดเรื่องผู้นำเลยค่ะแมว เห็นแล้วปลง แมวคิดเหมือนพี่เรื่องเหตุผลที่ร้องไห้ พี่วิเคราะห์แล้วว่าไม่ได้ร้องเพราะเกิดจากการสงสารหรือว่าเห็นใจชาวบ้านอะไรหรอก คงสงสารตัวเองมากกว่า ความเครียดมันอัดแน่นในอกไม่รู้จะระบายกับใครที่สุดน้ำตามันก็ร่วงลงมาแบบควบคุมอารมณ์ไม่ได้

ประเทศเราก็ต้องรอดซิคะแมว แต่บางครั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็ต้องแสดงอิทธิฤทธิ์ให้เห็นบ้างว่าใครทำร้ายบ้านเกิดเมืองนอน ใครทำสิ่งไม่ดีไว้ก็ต้องเหนื่อยหน่อยละ ไม่ใช่ว่าจะกินบ้านกินเมืองได้ง่าย ๆ ต่อเมื่องาบบ้านงาบเมืองไปแล้วก็คอยรับผลกรรมอีกชั้นหนึ่งที่จะตามมาติด ๆ

เมื่อเช้าแวะไปดูระดับน้ำใกล้ ๆ บ้านมีขึ้นมาประมาณ 10 ซม. แต่พี่ไม่กังวลเท่าไหร่เพราะใคร ๆ เขาได้รับผลกระทบมากกว่า ลำบากกว่า ยิ่งเวลาลุยน้ำไปช่วยแจกของรู้ซึ้งเลยค่ะแมวว่าพวกเขาอดทนจริง ๆ น่านับถือ

ชุมชนบางแห่งอยู่กันเยอะไม่ยอมอพยพ มีหัวหน้ากลุ่มคอยดูแลสารทุกข์สุกดิบ เวลามีคนเอาถุงยังชีพมาแจกก็รวม ๆ ไว้แล้วเฉลี่ยของแจกจ่ายไปเท่า ๆ กัน มีการบริหารจัดการได้ดีมากทุกคนได้ของมาพอยังชีพ

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.113.116 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:31:32 น.  

 
พี่หมิ้นขา เคยไปดูดวง หมอดูบอกว่า ดวงแมวเป็นดวงสามีเลี้ยงค่ะ แต่กุยช่ายที่ทำแมวทำแค่สนุกๆ พอมีเงินเข้ามาให้จับจ่าย สนุกๆนี่เป็นเรื่องเป็นราวนะคะพี่หมิ้น เดี๋ยวเสาร์นี้จะลองดูว่าจะทำได้ถึง35 กล่องหรือปล่าว

ตอนนี้ยิ่งขายดีเลยค่ะพี่หมิ้น เพราะใส่ผงชูรสเข้าไป ขายดีก็เท่านั้นแหละพี่ มันขึ้นอยู่กับทางร้านว่าเขาจะจ่ายเงินให้เราแค่ไหน

แมวใส่เบอร์มือถือค่ะพี่หมิ้น ไม่อยากให้ใครโทรเข้าบ้าน แมวตั้งใจทำขายแค่สองวันค่ะ วันที่เหลือถ้ามีคนสั่งเยอะแมวก็ทำให้ แมวไม่อยากงกแบบทำทุกวัน ได้เงินจริงอยู่ แต่ไม่มีเวลาของตัวเองที่จะทำอะไร เพราะถ้าทำส่งทุกวัน แมวจะหยุดก็ลำบากแล้วพี่ ทางร้านเขาจะไม่ให้เราวางเอาค่ะ ทำๆหยุดแบบนั้น ใครอยากทานก็ต้องรอวันหยุด มันถึงหมดไงพี่ อีกอย่างไม่มีคู่แข่งด้วยค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.39.161 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2554 เวลา:7:13:29 น.  

 
ขำ ๆ แมวว่าตอนนี้ยิ่งขายดีเพราะใส่ผงชูรสเข้าไป จะขยับไปที่สกอร์ 35 กล่องแล้วหรือ....อิอิ (เป้าหมายมีไว้ให้ทดสอบ)

แมวเป็นดวงสบายนะพี่ว่า เพราะได้สามีเลี้ยงแต่ทุกวันนี้ก็คล้าย ๆ ทดสอบความแข็งแกร่งของชีวิตว่าถ้าลำบาก (เหนื่อย) ซะบ้างดูซิจะเป็นฉันใด การลำบากแบบนี้พี่ว่าดีนะคะ ได้เงิน ได้ชื่อเสียง อย่างน้อยต้องมีคนรู้จัก "กุยช่ายวิฬารี"

แมวพรุ่งนี้ลอยกระทงแล้วค่ะ แต่หลาย ๆ ที่ก็งดจัดงานเพราะสถานการณ์ไม่อำนวย สำหรับพี่ก็คงจะลอยใกล้ ๆ บ้าน ลอยเพื่อขอขมาแม่พระคงคา คืนพระจันทร์เต็มดวงก็จะเอาภาชนะใส่น้ำมาวางไว้กลางแจ้ง เป็นพิธีโบราณซึ่งย่ายายเคยทำมาค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.161.236 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:11:04 น.  

 
จริงๆค่ะพี่ ตะก่อนเขาติเรื่องแป้ง เราก็ปรับปรุง ยิ่งใส่ผงชูรสเข้าไปทั้งไส้และซอส คราวนี้ยิ่งอร่อยถูกปากใหญ่เลยค่ะ มีคนชมว่า..อร่อย ซื้อกันคนละสองกล่องสามกล่องนะคะพี่หมิ้น สามสิบกล่องพอที่ไหนคะตอนนี้อ่ะ

ตะก่อนกว่าจะขายได้ มีลุ้นว่าวันนี้จะหมดสามสิบมั๊ย บางทีไปส่งบ่าย เหลือเจ็ดแปดกล่อง แต่ก็หมดค่ะ

พี่หมิ้นสอนแมวหน่อยสิคะ พิธีโบราณขอขมาพระแม่คงคงทำไงพี่ แมวจะได้ทำบ้าง ไม่ได้ไปลอยกระทงที่ไหนเลยค่ะ แต่อาทิตย์นี้ฝนจะตกวันศุกร์เสาร์

แมวทำได้ทั้งนั้นแหละค่ะพี่หมิ้น อย่าให้ได้ลงมือทำ แต่ที่ไม่ทำเพราะไม่อยากทำ แต่ดวงท่าจะต้องได้ทำเป็นเรื่องเป็นราวแล้วล่ะพี่หมิ้น นี่จอห์นก็ไปเจอคนฟิลิปปินส์ เม้าเรื่องเมียว่าทำอาหารขายให้เพื่อนสำหรับงานปาร์ตี้ แล้วก็ทำกุยช่าย ยัยนั่นบอก..เขาก็ทำของขายส่งงานปาร์ตี้ เขาอยากได้นามบัตรว่าแมวทำอะไร เผื่อเขาจะสั่งทำธุรกิจด้วยกัน

พี่หมิ้นดูเหอะ อยู่บ้านดีๆ คนก็เอาไปพูดแล้วงานมันก็วิ่งมาชน ไม่ได้คิดจะเป็นงี้ แต่ดวงมันพาไป แมวเคยเสนอความคิดนี้ให้จอห์นนะคะ ว่าทำนามบัตรเหอะ แจกเพื่อนฝูงไป เผื่อใครอยากจะสั่ง จอห์นก็ว่าเธอไม่พร้อมที่จะลงมาลุยกับแมว เธอก็เพิกเฉยกับความคิดนี้ แต่พอเมียได้เงินเป็นกอบเป็นกำ อ่ะ..เริ่มคิดละพี่ทีนี้ พี่แกว่า..ของที่แมวทำขายมันทำเงินจริงๆนะนี่ เอ๊า..พูดไป..ไม่ทำเงินเมียจะเสียเวลาทำๆไมล่ะเนี่ย

แล้ววันนี้ เมียก็บิดแว่นตากันแดดรแบนอีกอันนึง แบบเป็นแบ๊คอัพอ่ะพี่ อันที่ใช้อยู่เป็นของโค๊ช แต่อยากได้เรแบน พี่แกก็ให้ เราก็ขอแบบเกรงใจนะพี่ เพราะพี่แกเป็นคนจ่าย พี่แกบอก..แมวหาเงินได้แล้วนี่(เราหาได้ แต่คนจ่ายคือเธอไง) ไอ้ที่แมวจะเสียมากน่ะไม่มีหรอกพี่หมิ้น


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.231.8.30 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:19:08 น.  

 
พิมพ์นามบัตรก็ดีค่ะแมว

ทีนี้หากแจกไปแล้วแมวจะมีเวลาพอสำหรับออเดอร์ในส่วนนี้มากน้อยแค่ไหนน่ะค่ะ หากแมวลงมือทำอยู่คนเดียวจะเหนื่อยไปหรือเปล่า ถ้าเป็นที่เมืองไทยขนมพวกแฮนด์เมดแรก ๆ ก็ทำได้ด้วยตัวคนเดียวนาน ๆ ไปลูกค้าเยอะขึ้น ความต้องการสินค้ามากขึ้นต้องมีลูกจ้างมาเป็นผู้ช่วย ไม่เช่นนั้นจะเหนื่อยเกินไป

พี่ไม่รู้ว่าแป้งขนมกุยช่ายสามารถใช้อุปกรณ์เช่นเครื่องปั่น เครื่องผสมได้หรือเปล่า หรือว่าต้องใช้แรงคนเท่านั้นค่ะ

พี่คาดการณ์ว่าหากพิมพ์นามบัตรแมวเตรียมตัวหาเครื่องทุ่นแรงได้เลย....555

******

พิธีอาบน้ำเดือนเพ็ญนี่พี่เห็นที่บ้านทำกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ สมัยก่อนพอคุณปู่ คุณย่าสวดมนต์เสร็จก็เอามาให้ลูกหลานอาบเพื่อเป็นสิริมงคล พอคุณปู่ คุณย่าเสียชีวิตก็ทำกันเรื่อยมา

วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 พระจันทร์จะเต็มดวง ประเพณีไทยก็มีการลอยกระทง มีการขอขมาแม่พระคงคา

คำขอขมาแม่พระคงคา
"สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะ เม ภันเต อุกาสะ ขะมามิ ภันเต"

เวลาประมาณห้าทุ่มจะเริ่มนำกระทงไปลอย ส่วนมากพี่จะไปหาแหล่งน้ำที่สะอาด หากบ้านเราอยู่ใกล้คูคลองพอลอยเสร็จกลับบ้านก็ไปเอาขันเงินใบใหญ่ ๆ หน่อย หรือว่าถังก็ได้ค่ะ (จำนวนภาชนะเท่าที่ต้องการจะได้มีน้ำมนต์เยอะ ๆ อาบซะเลยยิ่งดี) มาวางไว้กลางแจ้ง ที่ต้องวางกลางแจ้งเพราะต้องการให้แสงจันทร์ส่องมาตรงที่เราวางภาชนะไว้ ยิ่งเป็นที่โล่ง ๆ ยิ่งแจ๋วค่ะ

ระหว่างนั้นจะสวดมนต์ไปเรื่อย ๆ โดยเริ่มจากบทสวดบูชาพระรัตนตรัย บทกราบพระรัตนตรัย บทขอขมาพระรัตนตรัย ฯลฯ ไปเรื่อย ๆ จนถึงบทสวดที่สำคัญคือ พระปริตร ซึ่งเลือกเอาบทสวด ชัยมงคลคาถา และ ชัยปริตร

สวดมนต์เสร็จก็ดูว่ามีเงาของพระจันทร์ในภาชนะที่เราเตรียมไว้หรือยัง พี่จะดูเวลาด้วยคือเที่ยงคืนตรง ประมาณว่าพระจันทร์อยู่ตรงหัวเราพอดีน่ะค่ะ จากนั้นจะเอาดอกมะลิ หรือ กลีบกุหลาบโรยลงไปในน้ำ ไม่ต้องมากพอให้หอม ๆ .....อิอิ

น้ำที่ได้มาถือว่าเป็นน้ำมนต์เพราะได้รับพลังธรรมชาติจากพระจันทร์ (วันนี้มีพลังมากพอจะทำให้น้ำขึ้น) เป็นการผนวกระหว่างธาตุน้ำกับพลังของพระจันทร์

พี่เกิดวันจันทร์พี่จะดูปฏิทินหากวันไหนเป็นข้างขึ้นแล้วพระจันทร์เต็มดวงหรือเกินครึ่งไปพี่ก็จะทำอย่างนี้อีกถือว่าเป็นโอกาสพิเศษที่จะได้รับพลังจากพระจันทร์อีกครั้ง (แต่ดีที่สุดคือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12)

หากเรามีความเชื่อ+การทำความดีเสริม สิ่งที่เราทำก็ไม่สูญเปล่าค่ะแมว
โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.161.236 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:32:39 น.  

 
ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเน็ทไม่ดีหรือว่ายุ่งเรื่องทำมาหากิน....อิอิ

แมวเมื่อคืนบรรยากาศวันลอยกระทงก็คึกคักระดับหนึ่งค่ะ มีเพื่อน ๆ และญาติมารวมกันที่บ้านพี่หลายคน เราไปซื้ออาหารมาทานร่วมกัน อาหารก็หลายอย่างส่วนใหญเป็นปลามีทั้งปลาทอดธรรมดาและปลาสามรส พี่เสริมแค่ยำไข่เค็มและทอดปลาสลิดแจมเข้าไปอีกเพื่อเป็นการยืนยันว่ากินปลาดีกว่า.....555

ออกไปลอยกระทงเสร็จก็กลับมาสวดมนต์กัน ปีนี้ได้สวดพร้อม ๆ กันดีมากค่ะดูขลัง ๆ ดีเหมือนกัน สวดหลายบทด้วยเสริม ๆ ไป

เราเห็นเงาของพระจันทร์ในภาชนะที่เตรียมไว้ พี่ไม่ตื่นเต้นเท่าไหร่เพราะเป็นเรื่องปกติที่ทำประจำอยู่แล้ว แต่เพื่อนดูจะสนใจเป็นพิเศษ......555

พี่บอกว่าเป็นเรื่องของจิตใจไม่มีไสยศาสตร์มาปน เราได้สวดมนต์ในวันขึ้น 15 ค่ำก็นับว่าเป็นวันพระเป็นสิริมงคลอยู่ในตัวแล้ว หลาย ๆ คนบอกวันหน้าจะทำบอกด้วยนะ

กระทงของพี่ปีนี้ให้แม่บ้านทำให้ เขาไปได้ใบตองมาส่วนดอกไม้ก็เด็ด ๆ เอาแถว ๆ ใกล้ ๆ ตัว แต่ช่วงที่เดินผ่านเข้าบ้านมีคนวางขายก็เรียกให้ซื้อพี่ก็ซื้อนะ ช่วย ๆ ให้เขากลับบ้านเร็ว ๆ

เมื่อครู่มีน้องคนหนึ่งเขาโทรมาชวนให้ไปดูประกวดสาวประเภทสองคืนนี้ที่ตลาดนัดเปิดใหม่ (น่าจะประชาสัมพันธ์เรียกลูกค้าให้มากันเยอะ ๆ ) น้องเขาบอกเมื่อคืนมีงานลอยกระทงคนตรึมวันนี้ตลาดเขาเลยไม่ยกเลิกจัดประกวด

คิดไปคิดมาว่าจะไปน่ะแมว เคยเห็นสาวประเภทสองที่สวยมาก ๆ ก็ที่พัทยา ที่อัลคาซาร์ค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.130.5 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:16:31 น.  

 
เนทไม่ดีด้วยค่ะ แต่ที่ไม่ได้เข้ามาคือ..วันศุกร์เป็นวันหยุดเรียนและยุ่งเตรียมของค่ะพี่หมิ้น

ปกติของก็ขายหมดอยู่แล้วนะพี่ แต่ซักประมาณสามอาทิตย์ที่แล้ว ตั้งแต่แมวใส่ผงชูรสลงไป ของมันหมดเร็วกว่าที่คิดค่ะ ปกติแมวทำส่งรอบเช้า 15 บ่าย 15 แต่วานนี้แมวทำรอบเช้า 20 กล่องพอรอบบ่ายทำไปอีก 12 ของรอบเช้าเหลือแค่กล่องเดียว ซึ่งดูเหมือนว่า 12 กล่องหลังจะไม่พอขายค่ะ เพราะมันเพิ่งแค่บ่ายโมงเองพี่

วันอาทิตย์ปกติแมวทำส่ง 15 กล่องเป็นอย่างต่ำ วันนี้แมวทำส่ง 21 กล่อง ซึ่งถ้าขายหมด แสดงว่าลูกค้าชอบรสที่แมวปรุงด้วยผงชูรสและแป้งที่แมวปรับให้นิ่มขึ้น

สองวัน 50 กล่องนี่ ไม่ธรรมดาสำหรับการขายเลยนะพี่หมิ้น บางคนทำยี่สิบสามสิบกล่องขายเสาร์อาทิตย์ ยังขายยากเลยค่ะ แมวอยากจะถือว่าเป็นโชคที่พระเจ้าประทานให้ ในการทำความดีช่วยเหลือเด็ก


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.231.10.3 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:3:42:27 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

เหนื่อยไหมคะ ของขายดีก็เหนื่อยนะเป็นกำลังใจให้ เสียดายที่เห็นแต่รูปไม่ได้สัมผัสรสชาติจริง ๆ

ห้าสิบกล่องต้องทำได้ไม่อายเขา
ของของเราขายดีมีที่ไหน
หากจะกินต้องรีบซื้อมือต้องไว
ขืนรอไปกุยช่ายหมดอดทานเอย

อิอิ....นึกออกมาเป็นกลอนก็เขียนเลย

พี่ก็ขอคุยเรื่องน้ำท่วมต่อนะคะ
เวลานี้หลาย ๆ พื้นที่เริ่มน้ำเน่า เห็นแล้วเศร้าใจกับการบริหารจัดการของรัฐบาลปู(ดอง)

วันก่อนปู(ดอง)ไปเยี่ยมชาวบ้านที่สิงห์บุรีที่น้ำเริ่มลดเข้าสู่สภาวะปกติ ขึ้นไปพูด ๆๆ แล้วก็พูดผิดอีกตามเคยคือไปที่สิงห์บุรีดันพูดว่าสระบุรี พี่ว่าชาวบ้านคงงงเหมือนกันนะว่าเรากำลังฟังใครเนี่ย ผู้นำหรือ?

พูดตัวเลขยังพูดผิด สามแสนห้าหมื่นบอกห้าหมื่นสามแสน เอาหลักหมื่นมาก่อนหลักแสน

แมวจะปรับตัวเลขเป้าหมายทำกุยช่ายขึ้นเป็นเท่าไหร่ดีค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.147.104 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:16:52 น.  

 
หน้าตาก็สะสวยนะพี่หมิ้น นายกเราอ่ะ เสียดายสมาธิสั้น แม้แต่ตัวเลขก็จำสลับกัน เวลาดูทีวีคงมีประชาชนส่วนนึงคอยจับผิดและอีกส่วนนึงคอยให้กำลังใจกลัวนายกทำขายหน้าพวกตัวเองเนาะพี่

เมื่อวานคุยกับเพื่อนรุ่นน้อง เธอก็โทรมาถามว่าอาทิตย์นี้แมวทำของส่งเท่าไหร่ เขาก็ถามตลอดแหละค่ะ ซึ่งแมวก็รู้สึกว่าเขาก้าวก่ายแมวโดยที่เขาไม่รู้ตัว แมวเองไม่เคยถามน้องเขานะพี่ว่าเขาส่งของเท่าไหร่ พอแมวพูดความจริง กลับพูดประชด หลายหนเลยเวลาเราทำของเพิ่มขึ้น เขาบอกทำส่งแค่ไหนทำไมไม่ส่งแค่นั้น เราจะทำส่งเท่าไหร่ก็เรื่องของเราเนาะพี่ ถ้าทางร้านมันไม่ว่าแล้วเราก็ขายดีของเรา อีกอย่างถ้ามันขายไม่ได้แมวเองที่จะเป็นคนเสี่ยงกับของที่เหลือ ไม่ใช่เพื่อนแมวซะหน่อย

เล่าให้ฟังเฉยๆค่ะพี่หมิ้น บางทีแมวก็สงสารเขานะคะ คนเราถ้ามีความสุขก็ควรจะยินดีกับสิ่งที่เพื่อนมี ไม่ใช่พูดจาไม่รู้กาละเทศะ แมวแค่มองว่า..ถ้าเขาไปปฏิบัติแบบนี้กับคนอื่น ก็จะไม่มีใครรัก เพราะเขาไม่รู้จักให้เกียรติผู้อื่น จะน่าเสียดายก็ตรงนี้แหละค่ะ แมวจะสอนก็คงสอนไม่ได้หรอกพี่ แก่เกินแกงแล้วค่ะ จากที่เคยรักและเห็นใจ แมวเริ่มไม่อยากคุยด้วยแล้วอ่ะพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.76.220 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2554 เวลา:5:58:15 น.  

 
บางครั้งคนเราก็มีทีเผลอค่ะแมว พูดโดยไม่ได้ไตร่ตรองก่อนว่าจะกระทบกระเทือนจิตใจของผู้อื่นหรือเปล่า หากเราไม่สามารถตักเตือนเขาได้ก็เงียบ ๆ ไปซะ ปัญหาก็จะอยู่ที่ว่าต่อไปเราจะสนิทใจกับเขาได้มากแค่ไหน หากสังคมแคบ ๆ ก็ต้องทำใจ แต่ถ้าสังคมที่กว้างขึ้นเราก็ไปคุยกับคนอื่นแทน ถือหลักที่ว่าคุยแล้วสบายใจอ่ะค่ะ

แมวจำเรื่องที่พี่เล่าให้ฟังได้ไหม กลุ่มที่ไปจิตอาสาด้วยกันแล้วมีอะไรกินก็งุบงิบน่ะ ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์พี่ก็ห่าง ๆ ไป เมื่อวานนี้พี่ก็เอาขนมไปให้กับอีกกลุ่มหนึ่งที่ช่วยแกะของออกจากหีบห่อโดยไม่ได้เตรียมไปให้คนกลุ่มเดิมพวกเขาก็มอง ๆ มาแล้วมีคนหนึ่งในกลุ่มเดินมายิงคำถามว่าพี่งอนพวกเขาเรื่องอะไร....เฮ้อ

ความที่พี่ไม่ได้โกรธเคืองอะไรมากมายพี่ก็บอกสาเหตุให้เขาฟัง พี่ก็สอนเขาไปในตัวเพราะเขาอ่อนกว่า (สอนได้) เขาก็กวักมือเรียกพรรคพวกออกมาหาพี่ ๆ บอกว่าขอให้คิดถึงหัวจิตหัวใจของคนอื่นให้มากกว่าคิดถึงตัวเองแล้วจะดี พวกเขาก็ยิ้ม ๆ มีบางคนก็มากอดเอวพี่ เราก็หัวเราะกันทุกอย่างก็คลี่คลายไปในทางที่ดี

แมวคะบ้านพี่มีเรือแล้วหนึ่งลำซื้อมาทั้ง ๆ ที่น้ำไม่ท่วมบ้าน เนื่องจากช่วงนี้เป็นอะไรที่ฮิตพวกพ่อค้าเอาออกมาขายเยอะแยะ ผ่านไปผ่านมามันอดไม่ไหว นี่คิดต่อไปอีกว่าต้องทำล้อเลื่อนเพื่อนำเรือไปพายเล่นในคลองใกล้ ๆ บ้านหลังน้ำลด

อีกอย่างที่จด ๆ จ้อง ๆ อยู่คือชุดเอี้ยมกันน้ำ ลักษณะเป็นรองเท้ายาง (บู๊ท) ติดกับชุดที่ตัดเย็บด้วยพลาสติคเป็นกางเกงยาวขึ้นไปถึงหน้าอกแล้วมีสายเอี้ยมไว้คล้องไหล่ เป็นสินค้านำเข้าจากประเทศจีน ราคาพันกว่าบาท แต่เท่าที่พี่ไปจับ ๆ ดูก็สมราคาค่ะ เพราะวัสดุดี (วันนั้นจับเฉย ๆ ยังไม่ได้ซื้อ....อิอิ)โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.183.116 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:26:09 น.  

 
มันไม่ใช่เผลอหรอกค่ะพี่ พอสนิทกันมากขึ้น ความที่เราสงสารและเห็นใจกับการกระทำของเขา ด้วยการเงียบและฟัง มันเลยทำให้เขาคิดว่า..สิ่งที่เขาพูดและทำนั้น ถูกต้อง ยิ่งเราฟังมันยิ่งทำให้เขาคิดว่าเขาฉลาดกว่าเราไปเฉยเลยพี่หมิ้น สังคมของแมวไม่ได้แคบหรอกค่ะ แต่ของเขาอ่ะแคบ เขาจะชอบคบคนที่ต้องพึ่งพาเขา เพื่อแสดงว่าเขาฉลาดกว่า แต่เราเลี่ยงเขาไม่ได้ไงพี่ เพราะเขาไม่ให้เราเลี่ยงได้เลย

ขำพี่หมิ้น ผ่านไปผ่านมา อดไม่ไหวซื้อมาซะลำนึง งั้นก็ขนเรือออกไปช่วยชาวบ้านดีกว่ามั๊ยคะพี่หมิ้น เอ๊ะ..หรือพี่หมิ้นซื้อเรือเพื่อรอน้ำท่วมปีหน้า พูดถึงนายกอ่านตัวเลขผิด เป็นอะไรที่ไม่น่าให้อภัยเลยนะพี่หมิ้น ทำผิดซ้ำซากนี่ แย่สำหรับความเป็นผู้นำ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.76.220 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:05:52 น.  

 
แมวคิดดีทำดีพี่ว่าไม่ต้องกังวลอะไรค่ะ...อิอิ

จริงอย่างที่แมวพูดพี่ผ่านไปผ่านมาเห็นเขาเอาของมาขายช่วงน้ำท่วมนี้แล้วต้องจอดรถลงไปดูว่ามีอะไรบ้าง ของบางอย่างพี่ก็ไม่เคยเห็นมาก่อนก็มีค่ะ ไม่รู้คิดได้ยังไงออกแบบได้ตามควรแก่กาละเทศะมาก ๆ

มีเครื่องสูบน้ำฉบับพกพาด้วยนะแมว ถ้าเป็นไดร์โว่จะหนักหน่อยแต่นี่เบา ๆ ไม่ต้องมีกล้ามก็ยกหรือหยิบมาใช้งานสบาย ๆ ทีแรกเขาขายเป็นชุดต่อมาแยกเป็นชิ้น ๆ แถมสายยางให้อีกแน่ะ ถ้าสายยางยาวไม่พอก็มีขายเสริมอีก คนที่ซื้อเยอะมีบริการไปส่งด้วยนะ แต่พ่อค้าเขาจะถามก่อนว่าอยู่ที่ไหน ถ้าน้ำท่วมมากสงสัยให้หอบเอาไปเอง

มีแม่ค้าคนหนึ่งเธอบอกว่านี่ถ้าน้ำท่วมตรงนี้อีกก็จะหาที่ทางไปวางขายเรื่อย ๆ

ที่เห็นว่ายอดจินตนาการก็คือเอาพลาสติคหุ้มรถกันน้ำค่ะไม่รู้จะกันได้กี่เปอร์เซนต์แต่ขอให้หุ้มไว้ก่อน วิธีการคือกางถุงออกแล้วขับรถเข้าไปในถุงแล้วก็ปิดปากถุง....555

คนที่มีรถที่บ้านน้ำท่วมก็เอารถไปจอดไว้บนที่สูงเช่นตามสะพานและทางด่วน วันก่อนพี่ไปทางด่วนเห็นรถที่จอด ๆ อยู่บุบ ๆ บี้ ๆ ก็หลายคัน คือคงโดนเฉี่ยวชนจนพังเพราะจอดซ้อนคันกีดขวางทางจราจร บางคนก็คงไม่ได้ระวัง ตลอดทางพี่เห็นเป็นอย่างนี้หลายคัน ตามข่าวรถหายก็มีเยอะ ขโมยก็เอารถมาลากไปสบาย ๆ ส่วนใหญ่ที่หายจะเป็นรถโฟร์วีลของโตโยต้า

มีคนเขาวิเคราะห์น้ำว่าประมาณปลาย ๆ ธันวาน่าจะคลี่คลายลง สงสารก็แต่ชาวบ้านที่ต้องทรมาณอยู่ในน้ำเน่า การช่วยเหลือจากปู(ดอง) ก็ไม่ทั่วถึงเพราะมัวแต่ร้องไห้อยู่นั่นแหละ น้ำตาหรือจะแก้ปัญหาน้ำท่วมได้น่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.94.169 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:09:15 น.  

 
ก็ถ้าไม่มีภาวะผู้นำ ก็ทำไมไม่ปล่อยให้คนที่เขาเก่งกว่าบริหารประเทศ อย่างนี้บ้านเมืองหายนะหมดกันพอดีพี่ เซ็งเลยพี่ อ่านข่าว ฟังข่าว เหมือนนายกเป็นตัวตลกให้คนเขาก่นด่าไปทั่วเมืองไทย ก็ยังจะทนยิ้มอยู่ได้

ตอนนี้แมวกำลังทำบราวนี่ให้ลูกอยู่ค่ะ อากาศเย็นๆ แมวพาลูกๆไปห้องสมุดเพราะวันนี้ห้องสมุดปิดสองทุ่ม กลับมาก็ทำบราวนี่กินร้อนๆ พรุ่งนี้ว่าจะทำคุ๊กกี้เก็บไว้กิน เก็บหลายอย่างเหลือเกินค่ะพี่ ตั้งแต่หมูตุ๋น แอ่บหมู ทำท่าจะอ้วนเอาง่ายๆค่ะ

แมวอ่านข่าว เห็นชุดกันน้ำแล้วค่ะ พี่แน่ใจเหรอคะว่าจะซื้อ ถ้าน้ำไม่ท่วมก็อย่าซื้อเลยค่ะพี่หมิ้น เอ๊ะ หรือพี่ซื้อไว้เป็นที่ระลึก


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.237.76.23 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:06:52 น.  

 
แมวคะตระกูลนี้ไม่รู้ว่าเคยคิดที่จะทำดีเพื่อประเทศชาติบ้างหรือเปล่า หรือหวังแค่ว่าจะรับผลประโยชน์จากประเทศชาติอย่างเดียว พี่อยากให้แม่พระธรณีสูบพวกนี้ลงดินไปซะจริง ๆ

ชุดกันน้ำช้าไปแล้วค่ะแมวพี่ซื้อมาแล้ว....อิอิ หลังจากซื้อมาแล้วก็ได้แต่นั่งมองตาปริบ ๆ ว่าตูจะเอาไปใช้ตอนไหนเนี่ย ลองสวมดูด้วยนะเดี๋ยวจะหาว่าบ๊องไม่จริง...555

รายการอาหารที่บอกมาพี่ก็ชอบนะคะ แต่ไม่มีปัญญาทำหรอกค่ะรอทานอย่างเดียว มีญาติคนหนึ่งเขาเชี่ยวชาญเรื่องหมูตุ๋น เวลาเขาทำจะแบ่งมาให้ประจำ แต่เขาไม่ได้ใช้เนื้อหมูล้วน ๆ ทำค่ะแมวเขาใช้ส่วนในก็ไม่รู้อร่อยดี (แล้วจะถามมาว่าเป็นส่วนไหนของหมู)

พูดถึงบราวนี่ทำให้พี่คิดถึงใครคนหนึ่งที่ไม่ได้คุยกันนานแล้วค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.171.198 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:34:51 น.  

 
พี่หมิ้นคะ ไทม์วอร์นเนอร์มันเพิ่งมาติดตั้งเนทให้บ่ายนี้ ตอนนี้ได้เนทใหม่สบายใจขึ้นเยอะ หลังจากใช้เนทเก่าติดๆดับๆมานาน

เดี๋ยวขอตัวไปทำกุยช่ายก่อนคะพี่ แล้วจะมาคุยด้วยค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2554 เวลา:7:48:27 น.  

 
ได้เนทใหม่มาทีนี้สบายใจไม่ต้องอารมณ์เสียเพราะติด ๆ ดับ ๆ ของพี่จะมีก็แต่ไฟตกน่ะค่ะถึงจะติด ๆ ดับ ๆ

แมวมีเนทใหม่พี่ว่าน่าจะเป็นประโยชน์ในการโปรโมทสินค้านะคะ แต่ก็อีกนั้นแหละมันจะทำให้แมวเหนื่อยมากขึ้นเพราะรับออเดอร์ผ่านเนท

แมวคะตั้งแต่ทำโน่น ทำนี่มากขึ้นนี่รู้สึกว่าร่างกายแข็งแรงขึ้นบ้างไหมคะ ถ้าเราไม่อยู่เฉย ๆ พี่คิดว่าคงทำให้สุขภาพดีขึ้นเหมือนเป็นการออกกำลังไปในตัวนะ

ตั้งแต่น้ำเริ่มมาพี่ก็ไม่ได้หยุดเหมือนกันแต่พี่คิดว่ามันทำให้เราแข็งแรงขึ้นค่ะ น้ำหนักพี่ก็ลดด้วยนิดหน่อย อีกอย่างแขนขาได้ออกกำลังดี ได้ผลเร็วกว่าไปวิ่งในสถานออกกำลังกายอีกค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.115.138 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:48:14 น.  

 
ไม่ไหวหรอกค่ะพี่หมิ้น ถ้าต้องทำแบบที่พี่แนะนำ เพราะแมวยังติดนิสัยรักสบายอยู่ ทำแค่พอทำไหว ได้เงินมาพอใช้สบายๆแมวก็พอใจละ

ทุกวันนี้แค่ทำกุยช่ายส่งสองวันเนี่ย เดือนๆนึงแมวได้เงินพอๆกับข้าราชการซีเจ็ดนะพี่ ไม่นับที่มีคนสั่งระหว่างสัปดาห์อีก แล้วแมวได้ใช้เงินที่ไหนล่ะพี่ วันๆถ้าไม่อยู่บ้านก็ขลุกอยู่โรงเรียน ค่าใช้จ่ายจอห์นเป็นคนจ่ายทั้งนั้น แมวก็แบ่งให้สามีด้วยนะพี่ เพราะเขาเป็นคนล้วงเงินทั้งนั้น ส่วนของแมวเก็บไว้ไปจ่ายที่เมืองไทยน่ะค่ะ ถ้าไม่ได้ไป..ก็ไม่ได้ใช้หรอกพี่ แมวก็พอใจกับเงินที่ได้จากน้ำพักน้ำแรง พาลูกไปกินนั่นนี่

วันศุกร์ที่ผ่านมาก็มีคนสั่งกุยช่ายไปงานวันเกิด เกือบไม่ทำด้วยพี่ เพราะกุยช่ายขึ้นราคา แต่ก็ทำให้เพราะเขาอยากได้จริงๆ อาทิตย์หน้า เพื่อนจะสั่งไปสำหรับงานแต๊งส์กิ๊ฟวิ่ง สั่งหลายอย่างค่ะ แมวก็ต้องทำให้ ส่วนตัวแมวเองก็จะต้องไปฉลองแต๊งส์กิ๊ฟวิ่งที่บ้านญาติจอห์นเหมือนกัน แล้วที่ตลาดไทย ก็มีคนสั่งทำไส้หน่อไม้อย่างเดียวสองกล่อง แมวก็ต้องทำให้เขาอาทิตย์หน้าด้วยค่ะ

จะว่าเหนื่อยก็ไม่ใช่นะพี่ การทำของขายแค่อาทิตย์ละสองวัน มันก็ไม่ได้มากมายอะไร วันธรรมดาแมวก็ไปช่วยครู มันทำให้แมวไม่มีเวลามานั่งคิดกลัวเรื่องสุขภาพตัวเอง ในทางกลับกัน แมวก็เตือนตัวเองเสมอๆพี่ ไม่ให้เครียด ไม่ทำอะไรเกินกำลังของเรา ทำแค่พอทำไหว


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:55:54 น.  

 
แหม....นี่ถ้าแมวเรียกหุ้นพี่จะรีบจองก่อนธารดาวซะอีกนะ....อิอิ

รู้สึกดีค่ะที่แมวมีออเดอร์เข้ามาไม่ขาดสาย แมวเองก็รู้จักประมาณตนไม่โลภ ไม่เห็นแก่เงิน แต่ก็ไม่ปฏิเสธที่จะช่วยทำให้คนที่เขาอยากทาน

ตอนนี้แมวมีลังถึงกี่อันเพิ่มอีกหรือเปล่าคะ ถ้าเป็นที่เมืองไทยพี่เห็นเขามีตู้ไอน้ำเลยอ่ะ

แมวเคยนำเสนอแบบทอดหรือเปล่า กุยช่ายทอดก็อร่อยนะคะ แต่บางคนก็ไม่ชอบเพราะอมน้ำมัน ถ้าจะให้ดีพอทอดเสร็จทานเลยร้อน ๆ

รายได้แมวเก็บเอาไว้เป็นทุนมาเที่ยวเมืองไทยก็ดีนะคะ บ้านเราตอนนี้ไม่น่าเที่ยวเท่าไหร่ค่ะมีแต่น้ำท่วม ตอนนี้น้ำก็เน่าเหม็น พี่ไปบางพื้นที่นึกสงสารและเห็นใจชาวบ้านที่ต้องทนกับสภาพน้ำแบบนี้

มีหลาย ๆ พื้นที่ ๆ ชาวบ้านเริ่มทนไม่ไหวออกมาเรียกร้องให้ปู (เน่า) จัดการเรื่องน้ำ บางแห่งก็พากันออกไปทำลายรื้อคันกั้นน้ำเพื่อแบ่ง ๆ น้ำกันไป

เพื่อนพี่คนหนึ่งอยู่แถว ๆ บางกรวย อพยพมาอยู่คอนโด (เช่า) เดือนหนึ่งแล้ว เมื่อวานโทรมาบอกว่าเข้าไปดูบ้านแล้วยังท่วมสูง เขาบอกเห็นคราบน้ำลดลงมานิดเดียว ไปอยู่คอนโด ๆ เขาก็ลดให้บ้างเพราะบอกหนีน้ำมา

คนไทยโดยเฉพาะที่ประสบอุทกภัยคราวนี้หนักหนาสาหัสมากค่ะแมว


โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.168.204 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:21:24 น.  

 
มีอันเล็กๆอันเดียวนั่นแหละพี่ แมวไม่ได้คิดจะทำให้มันใหญ่โตอะไร กะแค่ทำส่งเสาร์อาทิตย์ แล้วก็ตามออเดอร์นอกเวลาบ้าง

แต่ดูเหมือนมันจะโตขึ้นเรื่อยๆนะคะพี่หมิ้น เริ่มมีคนสั่งทำเป็นร้อยลูกน่ะค่ะ แมวคิดลูกละ15 บาท บางคนสั่งทำ 50 แมวยังไม่อยากทำเลยค่ะ แต่ก็ทำ กะว่าสร้างลูกค้า เผื่อเขาจะบอกต่อๆกันไป ทำไปทำมา เยอะขึ้นทุกทีแล้วนะพี่หมิ้น

พี่คนที่สั่งทำวันแต๊งส์กิ๊ฟวิ่ง 100 ลูก แมวแทบไม่อยากทำ เขาก็ว่า น้องจะทำให้พี่ได้เท่าไหร่ละคะ พี่เอาวันพุธก็ได้แล้วพี่จะเอามาทอดไว้กินวันพฤหัส แต่แมวกลัวไม่อร่อย เลยรับปากทำวันพฤหัสให้น่ะค่ะ

เรียกว่า..ไม่ค่อยอยากทำค่ะ แต่เห็นใจคนที่เขาชอบกินอ่ะพี่ มันหากินยากจริงๆค่ะ อีกอย่างของที่แมวทำก็อร่อย แล้วถูกกว่าเจ้าอื่นมากด้วย คนก็เลยสั่งทำไปงานวันเกิด ปาร์ตี้กัน กำไรก็ไม่ได้มากมาย แค่พอท้วมๆ แต่ก็ทำเพราะเราเข้าใจคนอยากกิน ถ้ามันหากินง่ายๆ อย่างข้าวเหนียวเปียก แมวก็คงทำมาหากินกับมันไม่ได้เนาะพี่หมิ้น


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2554 เวลา:11:18:57 น.  

 
ขยายตลาดไปเรื่อย ๆ นะคะแมว....อิอิ

จากทดลองขายธรรมดา ๆ กลายเป็นรับออเดอร์พิเศษ จากสิบเป็นร้อยจากร้อยอย่าเพิ่งอัพเป็นพันนะ....555

เมื่อเช้ามีน้องเขาทำสาคูไส้หมูมาให้ทดลองชิม เขาบอกลองชิมดูแล้วพี่วิจารณ์ของหนูด้วยว่าเป็นอย่างไร เออ...เห็นพี่เป็นหนูทดลองอาหารและขนมไปแย๊วววว...เย้

พี่ทานดูก็ใช้ได้ค่ะแมว ทีแรกพี่บอกขอเอาเก็บไว้ทานตอนเที่ยงได้ไหม เขาบอกเขาใจร้อนขอให้พี่ชิมเลย พี่บอกแต่เช้าเนี่ยนะยะ ทานแล้วปากเหม็นน่ะแมว กลิ่นอะไรต่อมิอะไรอวลอยู่ในปากแต่ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ เขาบอกเขาจะขายแค่ยี่สิบบาท พี่ยังบอกว่าทำปากหม้อมาด้วยซิ ทานเสร็จต้องไปแปรงฟันเดี๋ยวเจ้านายจับได้ว่าทานสาคูมาโดย: นกขมิ้น IP: 27.130.141.58 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2554 เวลา:14:32:58 น.  

 
โหพี่ ทานอะไรก็ต้องระวัง เป็นแมวคงอยู่ไม่ไหวนะนี่

แมวเคยทำสาคูไส้หมูกิน ชอบทานเหมือนกันค่ะพี่ แต่ที่ทำออกมามันไม่ได้ที่ แมวว่าขั้นตอนการทำแป้งสาคูคงไม่ถูกต้อง รวมถึงเวลาในการนึ่งด้วย เลยทำให้มันออกมายังไม่ดีเท่าที่ต้องการ แต่ทำขายไม่ได้หรอกค่ะ มีป้าคนนึงแกทำขายๆทุกวัน แมวก็คุยกับเพื่อนว่า ทำไมแกโคตรอึดวะ ทำส่งอยู่ได้ แล้วมันเป็นงานปั้น มันใช้เวลา เพื่อนบอก..ก็เขาจำเป็นต้องทำมาหากิน ไม่ใช่อย่างเราที่ทำแค่หาเงินพิเศษ ก็ถูกของเพื่อนมันพี่

แมวน่ะคิดอยู่แล้วพี่ ว่าวันนึง จะต้องมีคนสั่งทำไปงานนั้นงานนี้ เพราะแมวลองผิดลองถูกจนมันเริ่มเข้าที่ แป้งบางนุ่ม ไส้ก็อร่อย น้ำจิ้มก็เริด ลูกค้าชมน่ะค่ะ ถ้ามีคนสั่งทำเยอะเกินร้อย แมวก็จะจิกเพื่อนแม๊กซิกันให้มาช่วยทำ แมวค่อยๆทำไปขยายตลาดไปค่ะพี่หมิ้น ให้เขาบอกปากต่อปากกันไปจะดีกว่า รู้น้อยเข้าไว้เราก็จะได้ไม่ต้องเหนื่อยมากพี่ ทำแค่สบายๆ แค่คนรู้จักสั่งมาหรือบอกต่อกันก็พอค่ะ ไม่งั้นชีวิตคงจมจ่อมอยู่กับอิกุยช่ายไปจนแก่ อย่างที่แมวบอกน่ะพี่ แมวไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำมันเป็นอาชีพ ที่ว่า..ต้องเร่งหาเงิน หาร้านส่งให้มากขึ้นแบบนั้น แมวทำแค่หารายได้พิเศษก็พอค่ะ ก็เลยส่งแค่ร้านเดียว


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2554 เวลา:1:12:22 น.  

 
แมวคะไม่ถึงขนาดต้องระวังอะไรค่ะ แต่บางทีถ้าเราทานอะไรที่ทำให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์เราก็เกรงว่าขนาดตัวเองยังไม่พึงประสงค์แล้วคนอื่นเขาจะต้องประสงค์รึ....อิอิ

ระยะเวลาทำให้แมวสามารถปรับปรุงดัดแปลงกุยช่ายให้เข้าที่เข้าทางได้แล้ว ยิ่งมีลูกค้าชมก็ยิ่งเป็นตัวชี้วัดเรื่องรสชาติได้ดี เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ค่อยเกรงใจในเรื่องติชม เป็นอย่างไรก็บอกอย่างนั้น แต่ถ้าเราไปถามคนใกล้ชิดหน่อยบางทีก็ยั้งไว้หากไม่ดี แต่ถ้าดีจริงก็จะชมอยู่นั่นแหละ

ตอนนี้แมวก็กึ่ง ๆ อาชีพนะคะเพราะมีการวางขายมีการกำหนดวันออกจำหน่ายมีการวัดความพึงพอใจของลูกค้า คือก็เกือบ ๆ เข้าระบบธุรกิจแล้ว ดีค่ะแมวพี่เสียดายที่หากคนมีฝีมือต้องเอาความรู้ ความสามารถไปเก็บไว้ในกรุ

สำหรับพี่ที่จริงชอบพวกร้อยมาลัยเมื่อก่อนมีเวลาก็ซื้อดอกมะลิมาร้อยพวงมาลัย ต่อมาเวลามีน้อยเลยซื้อแทน มีแม่ค้ามาขายถึงหน้าบ้านก็อุดหนุนเขาด้วย เวลาคุยกับแม่ค้าคนนี้สนุกดีเขาจะเล่าเรื่องต่าง ๆ ให้ฟังจากการขายของ บางทีอยากรู้อะไรก็ถามหรือให้ไปหาคำตอบมาให้ที


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.218.147 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:09:04 น.  

 
ที่จริง วันนี้เพื่อนแมวเขาสั่งทำกล่องนึง แมวก็ทำให้ ไม่คุ้มกับการที่ต้องล้างหม้อหรอกค่ะ พอทำเสร็จเขาบอกว่าเพื่อนเขาไม่ติดต่อกลับ เขาก็เลยให้แมวแบ่งเป็นกล่องเล็กเพื่อไปนำเสนอหาร้านให้แมว

ทางร้านที่หน้าวัดไทยเขาก็ให้เอาไปส่งนะพี่ แต่เอาแค่เสาร์10 อาทิตย์ 10 แต่แมวเห็นเจ้าของร้านเป็นผู้ชายดูท่าเรื่องมาก และยังหัก30เปอร์เซ็นต์ เพื่อนบอก..พี่ก็ทำส่งก็ได้ สิบกล่องก็สามสิบกว่าเหรียญแล้ว และใกล้บ้านพี่ด้วย ดีกว่าไม่ได้อะไร แต่ใจแมวไม่อยากอ่ะพี่หมิ้น ก็เลยบอก เดี๋ยวพี่ขอไปถามจอห์นดูก่อน อ้างไปงั้นแหละค่ะ แต่แมวคงไม่ส่ง ยังบอกเพื่อนว่า..ที่พี่ทำส่งตลาดไทยเนี่ยก็แทบแย่แล้วนะ น้องเค้าเอาไปคุยว่า แมวส่งวันเสาร์30 กล่องที่ตลาดและขายดีมาก อิตานี่ก็คงอยากได้ไปวางบ้าง

เพื่อนพาไปตลาดที่ฮอลลีวู้ด เอาไปให้อีกร้านชิม แคชเชียร์เขาบอก เอามาส่งที่นี่สิคะ แมวก็อึกอักอ่ะพี่ ส่งไงไหว ไกลบ้าน แค่ที่ใกล้บ้านก็ทำส่งแทบไม่ทัน แมวได้แค่ยิ้มๆพอดีเพื่อนแมวเค้าบอกผู้จัดการของร้านว่า อันนี้..พี่เขารับทำตามสั่ง แต่ไม่ทำส่งนะคะ

เดี๋ยวถ้ามีคนบอกต่อ ว่าแมวทำกุยช่ายส่งนะพี่หมิ้น เชื่อเหอะค่ะ ปีหน้าจะเป็นปีที่แมวbusy เลยพี่ เลยไม่อยากเอาไปส่งร้านไหนอีก เพื่อนแมวบอกว่า นี่ถ้าพี่แมวมีกำลังอีกซักนิดนะ ประกาศลงหนังสือพิมพ์ พี่แมวจะได้เงินเยอะกว่านี้อีก แมวบอก..เออ แค่นี้ฉันก็รวยละ ทำแค่ให้คนที่อยากได้กินมัน ไม่ใช่ทำเพื่อให้ร่ำให้รวยซะหน่อย

จอห์นเค้าก็ไม่ขัดแมวหรอกค่ะ เพราะแค่นี้ก็ได้เป็นกอบเป็นกำมากกว่าที่เค้าคิดซะอีกพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:42:53 น.  

 
ยอด ๆๆๆ....ขายพุ่ง

แมวคะพวกร้านที่หน้าเลือดหักเปอร์เซนต์ซิบ ๆ นี่อย่าเพิ่งไปสนใจเลยค่ะ เพราะพวกนี้กินแรงเรา ตอนนี้เราไปทำรายได้จากการวางขาย (ที่ไม่เก็บค่าที่แพงมาก) หรือ เมดทูออเดอร์ดีกว่า แค่บอกต่อแมวก็ไม่ไหวจะรับทำแล้วอ่ะโดย: นกขมิ้น IP: 183.89.141.118 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:04:13 น.  

 
วันนี้พี่คนที่สั่งทำร้อยนึงวันแต๊งส์กิ๊ฟวิ่ง เขาโทรมาสั่งเพิ่ม แต่แมวทำให้ไม่ไหวค่ะพี่หมิ้น เพราะต้องทำให้เพื่อนอีกห้าสิบลูก เดี๋ยวแมวจะไปบ้านญาติไม่ทัน

ร้านนั้นคงนึกว่าเราต้องง้อที่จะวางขายมั๊งพี่ ถึงได้หักแพงขนาดนั้น และเพื่อนแมวมันก็งี่เง่าเอาไปวางขาย วางขายไม่เท่าไหร่พี่ แต่ต้องไปฟังผู้ชายตำหนิ บ่น เรื่องมากเนี่ย แมวทนไม่ได้หรอกค่ะ เพราะแมวไม่ได้ทำมันเพื่อที่จะเอาเงินมาหาเลี้ยงครอบครัว แมวทำเอาสนุกๆ หารายได้พิเศษและเราก็มีเงินหมุนเวียนที่จะใช้เป็นทุนซื้อของ

แหม อุตส่าห์สั่งตั้งสิบกล่องแน่ะพี่ ลำพังฉันทำส่งร้านเดียว วันเดียวสามสิบกล่องก็เดี้ยงละ ที่จริงเขาสั่งเจ้าอื่นเอามาลงค่ะ แต่ของเขาขายห้าชิ้น ของแมวน่ะเจ็ด ถ้าแมวต้องการเงินมากๆ แมวหาร้านอื่นลงได้ถมไปพี่ แต่ไม่หาเพราะไม่อยากเหนื่อยไปกว่านี้ แค่ที่ขายได้เท่านี้แมวก็พอใจแล้วค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:56:01 น.  

 
แมวคะพี่อ่านทีไรพี่แอบขำแมว เรื่องที่ขำก็ไม่ใช่อะไรคะคือเรื่องแม่ค้าไม่ง้อร้าน ไม่สนว่าจะต้องร่ำรวย มาวันนี้มีขำเพิ่มคือ ไม่อยากฟังผู้ชายตำหนิ เพราะทนไม่ได้ ลองเจอผู้ชายแบบนี้ก็สมควรละค่ะ การบ่นนี่น่าจะสงวนไว้สำหรับเพศแม่เท่านั้นนะ....อิอิ

แมวไปรวมพลกับครอบครัววันพิเศษ (ขอบคุณพระเจ้า) ขอให้เดินทางปลอดภัยและฉลองกันอย่างมีความสุขนะคะ
โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.241.58 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:48:29 น.  

 
แมวก็ไม่เข้าใจค่ะพี่ ว่าทำไมเพื่อนแมวมันจะต้องเสียเวลานั่งฟังอิตานี่บ่น ขอกินก็ไม่ได้ขอ แถมยังหักเปอร์เซ็นเราไปตั้ง 30 เงินแค่ร้อยกว่าดอล กระจอกพี่ ไม่ต้องถึงขนาดว่า กว่าจะได้ซองน้องต้องฟังพี่บ่นหรอกค่ะ

แล้วเพื่อนแมวมันก็ว่า..ร้านก็อยู่ใกล้พี่ ส่งสิบกล่องก็เงิน แต่มันลืมไปว่า ต้นทุนเท่าไหร่ น้ำมันเท่าไหร่ แล้วเสียจริตต้องมาไหว้อิตานี่ ทนไม่ได้พี่ ธุรกิจก็คือธุรกิจ เราทำขายคุณได้เปอร์เซ็นไป มันไม่ใช่เขามาเป็นเจ้าบุญนายคุณเรา

วันนี้แมวกินไก่งวงซะอิ่มเลยค่ะพี่หมิ้น แมวทำกุยช่าย 150 ลูก รับเงินมาก็รีบกลับบ้านมาทำผัดเฉาหมิ่น พร้อมกุยช่าย เอาไปร่วมแจมกับญาติ


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:22:42 น.  

 
พี่ไม่อยากคำนวณรายได้แมวเล๊ยยย....อิอิ

พวกพ่อค้าชอบเอาเปรียบนี่ขอให้ทำมาค้าไม่ขึ้นนะแมว

พี่เคยซื้อผลไม้เจ้าหนึ่ง แม่ค้าชอบหงุดหงิดเวลาลูกค้าเลือกผลไม้ วันนั้นพี่จะซื้อส้มพี่ก็ต้องเลือกหน่อยใช่ไหมคะแมว แต่เวลาเลือกพี่ก็ไม่ได้รุนแรงจนกระทั่งส้มที่แม่ค้าเขาเรียงไว้อย่างสวยงามล้มซะที่ไหน จังหวะที่พี่เลือกใส่ถุงก็มีส้มล้มครืนลงมาแถวหนึ่งซึ่งพี่ก็ไม่รู้ว่าเกิดจากพี่หรือลูกค้าคนอื่นที่ยืนเลือกอยู่ด้วยกัน

แม่ค้าเขาก็บ่นงึมงำว่าเอ๊า...เลือกกันอยู่ได้จะซื้อกี่มากน้อยนี่ต้องมานั่งเรียงใหม่อีก พี่นึกในใจว่าแม่ค้าคนนี้ท่าทางจะไม่ง้อลูกค้านะ อย่างนั้นก็อย่าซื้อเลยปล่อยให้แกเฝ้าส้มแถวสวย ๆ ไปเหอะ พี่ก็เลยเอาถุงส้มวางไว้แล้วบอกว่าฝากเรียงด้วยนะคะ พอพี่ไม่ซื้อก็มีคนไม่ซื้อตาม อันนี้พวกเขาคิดกันเองพี่ไม่เกี่ยวนะแมว

ช่วงเทศกาลที่ไหน ๆ ในโลกก็เป็นวันเวลาแห่งความสุข พี่หวังว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของแมวและครอบครัว การที่ได้มารวมญาติทำให้เราไม่ห่างเหินกัน

ไก่งวงนี่ครั้งแรกพี่ไม่กล้าทานนะแมว ก็รูปร่างใหญ่กว่าไก่ธรรมดาพี่ก็ไม่แน่ใจน่ะซิว่าจะอร่อยเหมือนกับไก่บ้าน ๆ หรือเปล่า พอทานแล้วชอบเหมือนกันแต่ก็ไม่มากค่ะ

อาหารที่แมวนำไปร่วมโต๊ะขายดีไหมคะ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.140.239 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2554 เวลา:8:27:15 น.  

 
จะเหลือเหรอคะพี่หมิ้น..ก่อนเอาอาหารไปร่วม แมวโทรบอกเขาก่อนว่าจะนำอะไรไป ที่ญาติทำไว้ก็มีแค่ไก่งวง สลัด แอ๊ปเปิ้ลพาย และมันฝรั่งบด แมวไม่ได้ทำผัดเฉาหมิ่นไปเยอะหรอกค่ะพี่หมิ้น เพราะปกติเขาจะทำอาหารหลายอย่าง ถ้าแมวรู้ว่าเขาทำไม่เยอะแมวคงจะผัดไปมากกว่านี้ เพราะเด็กๆฝรั่งชอบกินมากค่ะ

พี่หมิ้นไม่ต้องคำนวณรายได้แมวหรอกค่ะ ตอนนี้ออกอาการเบื่อๆที่จะทำส่งตลาดแล้วพี่ แต่ถ้ามีคนสั่งทำแมวจะชอบมากกว่า เพราะไม่โดนหักเปอร์เซ็นต์ ช่วงนี้กุยช่ายแพงด้วยค่ะ แมวทำส่งไม่มากปกติห้าสิบ ตอนนี้เหลือซักสี่สิบ พอได้หายใจหายคอบ้างอ่ะพี่ ครั้นจะไม่ทำส่งก็ไม่ได้ แต่เดือนหน้าคริสต์มาสแมวจะต้องไปโอเรกอน คงจะได้หยุดทำสองอาทิตย์ด้วยกัน

ไก่งวง..แรกๆแมวก็ไม่กล้าทานเหมือนกันค่ะพี่ แต่ถ้าไม่..มันก็น่าเกลียดนี่คะ ไปบ้านเขาแต่ไม่ยอมกิน บ้านเราไม่กินไก่งวงกันอ่ะเนาะพี่ พอต้องมากิน มันแหยงๆเพราะตัวมันใหญ่ แต่พอกินไป แมวก็โอเคพี่ เนื้อมันไม่เหมือนไก่เท่าไหร่ ออกแนวแห้งๆกว่าไก่ด้วยซ้ำ

คริสมาสต์ปีนี้แมวจะไปโอเรกอน เดินทางอีกละพี่ เหลือเวลาอีกประมาณสามอาทิตย์ ดีใจก็ตรงที่ไม่ต้องทำกุยช่ายนี่แหละค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2554 เวลา:0:19:47 น.  

 
ฮ่า ๆๆๆ แมว...ช้าไปแล้วพี่คำนวณเสร็จเรียบร้อยตั้งแต่อ่านจบค่ะ

รายการอาหารที่แมวบอกมาก็พื้น ๆ แต่ว่าความสุขมันอยู่ตรงที่ได้มานั่งรวมกันบนโต๊ะอาหาร เห็นหน้าค่าตากันแล้วก็คุยกันนี่แหละ แต่ถ้าเป็นบ้านเราคงต้องเตรียมอาหารไว้หลาย ๆ อย่างทั้งของหวานของคาว บ้านพี่เวลารวมญาติแม่ครัวและคุณอาก็วุ่นวาย ก่อนอื่นก็คุยสอบถามก่อนว่าใครอยากทานอะไร ทีมงานก็สนองตอบได้บ้างไม่ได้บ้าง คือเขาเอาเวลาเป็นหลักถ้าทำได้ทันก็ทำให้ค่ะ ทุกวันนี้เดือนละครั้ง(กลุ่มย่อย) อาหารก็คนละอย่างสั่งได้ อาหารที่พี่ออเดอร์ขาประจำคือเป็ดย่างทอดกระเทียมพริกไทย อร่อยจริง ๆ นะแมว ยิ่งโรยกระเทียมเยอะ ๆ ยิ่งดี (น้ำลายกำลังจะไหล)

แมวคิดเหมือนพี่เลยที่ว่าไก่งวงมันไม่อร่อย ดีแล้วละที่ไม่อร่อยไม่เช่นนั้นแม่ค้าไก่ย่างส้มตำเดือดร้อนแน่ เดี๋ยวนี้นะไก่ย่างตัวเล็กลงทุกวันค่ะ คล้าย ๆ ว่าเอาไก่ที่กระดูกกำลังอ่อน ๆ มาย่าง ถ้าเป็นไก่บ้านเนื้อจะแห้ง ๆ อีก นี่ขนาดตัวเล็ก ๆ สนนราคาหลักร้อยนะคะแมว ถ้าจะกินถูกกว่านี้ก็ซื้ออวัยวะที่แยกขายเป็นชิ้น ๆ ละกันไม่ต้องซื้อทั้งตัว ส่วนส้มตำก็ยังไม่ขึ้นราคาเท่าไหร่ยังพอรับได้ค่ะ

ได้เวลาไปโอเรกอนอีกแล้วหรือคะแมว ปีนี้คงจะเหงา ๆ นะเพราะลูกหลานคงคิดถึงคุณปู่ ขนาดคุณปู่พี่ไปสวรรค์ตั้งนานแล้วพี่ยังคิดถึงท่านอยู่เลย เวลาสวดมนต์จะบอกคุณปู่ คุณย่าว่าขอให้มาให้เห็นหรือเข้าฝันบ้างเพราะคิดถึงค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.226.103 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:04:34 น.  

 
ไปตอบหน้าใหม่ค่ะพี่


โดย: Mommy and me วันที่: 28 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:12:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Mommy and me
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mommy and me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.