หลายเรื่องราว...เล่าเรื่องลูก...ที่คงไม่มีวันเลือนหาย..ในความรู้สึกของแม่
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
23 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
เปลี่ยนภาพบล๊อกเก่าจะเข้าสองร้อยแล้วค่ะพี่หมิ้น เลยอั๊พเดทรูปใหม่ เดี๋ยวธารดาวจะเบื่อหน้าเหี่ยวๆของแมวซะก่อน


Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2554 6:07:50 น. 28 comments
Counter : 507 Pageviews.

 
พี่หมิ้นคะ ถ้าพี่หมิ้นเปิดเข้ามาแล้วเข้าไม่ได้นี่ ต้องขออภัยค่ะ แล้วนี่ถ้าธารดาวไม่เข้าไปว่า(บอกน่ะแหละ)ในแมสเซสที่เฟสบุ๊ค แมวก็คงไม่รู้ตัวอีกแหละค่ะพี่

มันรีบอ่ะเนาะ แก่ๆแล้วก็งี้แหละ บอกไว้ตรงนี้ เดี๋ยวธารดาวจะได้ใจ กระหน่ำซ้ำเติม เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา แมวก็พูดก่อนซะเลย รู้แหละพี่หมิ้น ว่าธารดาวจะว่าไง

นี่พี่แกส่งข้อความบอกแมวว่า..เปิดเม้นท์หน่อยพี่ ธารดาวอ่ะไม่เท่าไหร่หรอก แต่ท่านน้องคงห่วงพี่หมิ้นน่ะแหละค่ะ ถึงได้ส่งสัญญาณเตือน


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.40.187 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:11:48 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

แปดโมงแล้วแต่ยังไม่เริ่มงาน....อิอิ

เมื่อวานมีคนบอกแล้วว่าเข้าไม่ได้นะ ต้องเป็นสมาชิกก่อน พี่บอกว่าเดี๋ยวจขบ.เค้าก็เปิดเองแหละ นี่จขบ.ไม่รู้ตัวต้องอาศัยน้องนอกไส้จขบ.ไปแจ้งเตือน.....555

คุณความดีของธารดาวนี่ต้องยกให้ ถึงจะไม่มากพอที่จะบันทึกในกินเนสบุ๊ค ก็ขอบันทึกไว้ในใจก็แล้วกันนะแมว ในกินเนสบุ๊คพอมีคนมาทำลายสถิติเขาก็ลบของเก่าทิ้งใส่ข้อมูลใหม่ไปแทน แต่หากเราบันทึกไว้ในความทรงจำของเราใครก็มาลบไปไม่ได้ นอกจากตัวของเราเอง

ข้าวยี่ห้อ "ธารดาว" เกือบหมดแล้วน่ะแมว พี่ก็ยั้ง ๆ ไว้ไม่ให้หมดเร็วเกินไป หุงแต่น้อยพอทาน ชอบดมกลิ่นของข้าว หอมชื่นใจมากค่ะ คิดไปคิดมาอยากไปเช่าที่ทำนาสักแปลง แล้วทำตามกรรมวิธีของธารดาวดู อืมมมม....น่าสนใจนะคะ

พี่อ่านข่าวเจ้าของเฟสบุ๊คเขาบอกว่าจะเลิกกิจการเพราะทำให้ชีวิตประจำวันเขาเปลี่ยนไป ไม่มีเวลา เขาอยากเลิก (หรืออยากให้ใครมาเทคโอเวอร์หรือเปล่า) เขาบอกว่าให้คนที่เป็นสมาชิกเซฟข้อมูล รูปภาพไว้ หากวันที่ 15/3/54 เขาตัดสินใจครั้งสุดท้ายว่าจะเลิกหรือไม่เลิก สมาชิกจะได้ไม่มีปัญหากับข้อมูลของตัวเอง เขาบอกเขามีสมาชิกอยู่ทั่วโลกประมาณ 500 ล้านคนแน่ะ

อากาศเมืองไทยเริ่มร้อนแล้วค่ะแมว แต่ตอนเย็น ๆ มีลมเย็นโชยมาให้คลายร้อน คล้าย ๆ ลมว่าว พอถึงบ้านพักผ่อนเล็กน้อยแล้วก็ได้เวลาไปวิ่งออกกำลังสัมผัสลมเย็น ๆ ที่ว่านี้ค่ะโดย: นกขมิ้น IP: 27.130.88.254 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:22:17 น.  

 
ต้องขอโทษอีกครั้งค่ะพี่หมิ้น แมวไม่ได้เช็คให้ดีก่อนที่จะเซฟบล๊อก ดีนะพี่ มีน้องนอกใส้คอยเช็คให้เนี่ย

แมวว่าพี่หมิ้นคิดถูกค่ะที่คิดจะเช่าที่นา กล้าๆถามธารดาวไปเลยพี่หมิ้น จะได้มีข้าวไว้กินอร่อยๆแบบไม่บันยะบันยัง มีข้าวดีๆกินนี่มันมีความสุขนะคะพี่หมิ้น

แมวไม่ค่อยได้เล่นเฟสบุ๊คเท่าไหร่หรอกค่ะพี่หมิ้น แต่ก็ต้องขอบคุณเฟสบุ๊คที่ทำให้แมวได้เจอเพื่อนสมัยเรียนมัธยม ที่ไม่คิดว่าจะได้เจอกันอีก และมันได้สานสัมพันธ์ที่ห่างหายไปราวๆแปดปี ให้กลับคืนมาเหมือนเดิม

ตอนนี้ที่แอลเอ อากาศหนาวค่ะพี่หมิ้น พรุ่งนี้ฝนจะตกด้วย ตกไปจนวันเสาร์แน่ะค่ะ พี่หมิ้นดูแลตัวเองด้วยนะคะ อากาศร้อนๆน่ะเชื้อโรคเยอะ

+++++++++
ธารดาว พี่ไม่เสียใจเลยแหละที่มีตัวเองเป็นน้องเนี่ย ไม่เพียงแต่ตัวเองเป็นห่วงพี่แต่ยังเผื่อความรักไปให้พี่หมิ้นด้วย

ก็ขอให้ความดีเนี่ยส่งผลให้เมียรักมากมายนะโดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.40.187 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:16:53 น.  

 
ขอบคุณค่ะแมวเรื่องเป็นห่วงสุขภาพกัน นี่คงเป็นเพราะได้ข้าววิตามินของธารดาวเข้าไปทำให้มีพละกำลัง มีพลานามัยดีค่ะ

วันนี้เพื่อนเล่าให้ฟังว่ามีคนรู้จักคนหนึ่งไปเที่ยวกลับมา ปรากฏว่าเป็นผื่นรอบคอ ไปหาหมอ ๆ บอกติดเชื้อวัณโรค ทั้ง ๆ ที่เขาก็ไม่มีประวัติเป็น รายละเอียดมากกว่านี้ไม่ทราบค่ะ แต่มาคุย ๆ กันว่าเดี๋ยวนี้โรคภัยต่าง ๆ ที่คุกคามคนมาจากหลายทิศทาง หมอบอกว่าทางอากาศนี่แหละตัวดี เพราะเราต้องสูดอากาศหายใจ แต่การที่จะสวมหน้ากากปิดจมูกตลอดเวลาก็ไม่ใช่นะแมว

การทำนาที่ไม่ใช่เพื่อการพาณิชย์ก็น่าจะดีค่ะ ปลูกไว้กินเอง แต่หาคนทำนี่ซิแมว เดี๋ยวนี้ชาวนาไม่ได้เป็นกันง่าย ๆ เหมือนเมื่อก่อน ต้องมีใจรักด้วยค่ะ เพราะเป็นงานที่เหนื่อยและต้องอดทน พี่เห็นมีเปิดรับสมัครไปเรียนรู้การทำนาด้วยนะคะ แต่ดูยอดผู้สมัครแล้วไม่มาก ทั้ง ๆ ที่เป็นอาชีพดั้งเดิมของบรรพบุรุษของเราแท้ ๆ

เพื่อนพี่ก็พยายามชักชวนพี่เข้าเฟสบุ๊คให้ได้
จริง ๆ แล้วพี่ก็ไม่ได้มีปัญหาหรือว่าขัดข้องอะไร แต่บอกเพื่อน ๆ ว่าช่องทางที่พวกแกจะติดต่อฉันเยอะแยะไป เมื่อก่อนทำไมคุยกันได้แล้วเดี๋ยวนี้ถ้าไม่มีเฟสบุ๊คแล้วพวกแกจะไม่คุยกับฉันก็ว่ากันไปเถิด....เอวัง....อิอิ

บรรทัดสุดท้ายคงไม่ถูกใจธารดาวหรอกค่ะแมว ผิดวิสัยเค้ามาก ๆ

ที่ถูกต้องพูดว่า "ก็ขอให้ความดีเนี่ยส่งผลให้เมียจับไม่ได้ไล่ไม่ทันนะ"


โดย: นกขมิ้น IP: 115.87.76.145 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:57:45 น.  

 
อย่างธารดาวคงไม่มีวอกมีแวกอะไรแล้วล่ะพี่ ถึงมี..สาวก็คงไม่หลงติดบ่วงหรอก ปากซะขนาดนี้..หรืออาจจะมีคบไปซักพักก็ถูกถีบทิ้ง เพราะไม่ใช่ผู้ชายสำเร็จรูปไงพี่..(ดูถูกมากไปมั๊ยเนี่ย) ธารดาวเค้ารู้แหละค่ะ เค้าเลยไม่ยอมมีกิ๊กให้ช้ำใจ เปลืองเงินไปปล่าวๆ

เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครอยากทำนาแล้วเนาะพี่หมิ้น ที่จริง..ดินเมืองไทยดีมากด้วย ปลูกข้าวได้รสที่ดีเชียวค่ะ พี่หมิ้นคงรู้ความแตกต่างของข้าวแต่ละอย่างเป็นอย่างดี ดินเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ข้าวอร่อย แมวเชื่ออย่างนั้น เพราะถ้าซื้อข้าวของเวียดนามมากิน แม้จะเป็นข้าวหอมมะลิ แต่เวลาหุงมันไม่ขึ้นหม้อ ความหอมและรสชาติก็ไม่เหมือนข้าวบ้านเราเลยค่ะ

แมวไม่แปลกใจหรอก ถ้าพี่หมิ้นบอกว่าข้าวของธารดาวอร่อย อาจจะเป็นเพราะดินที่บ้านธารดาวมันเหมาะแก่การปลูกข้าวชนิดนี้ก็ได้พี่ ทำให้ข้าวออกมาเป็นเลิศ

+++++++++
ธารดาวเก็บข้าวไว้ให้พี่บ้างเด้อ ใครจะไปรู้ พี่อาจจะได้ไปเมืองไทยตอนลูกปิดเทอมกลางๆปีก็ได้วะ อยากลองชิมน่ะโดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.246 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:46:22 น.  

 
คบไปนาน ๆ ก็ถูกถีบทิ้ง.....อิอิ เห็นภาพเลย

ภาพที่เห็นนี่ไม่ใช่ผู้หญิงถูกถีบอย่างเดียวนะคะ มีภาพซ้อนมาเป็นผู้หญิงก็ตบธารดาวหน้าคว่ำคะมำหงายลงพื้นด้วยอ่ะแมว....เธอโกรธโทษฐานหลอกลวงว่าจะให้ข้าวฟรีน่ะ

จริงค่ะแมวแต่ละแหล่งที่ปลูกข้าวจะได้ข้าวที่มีกลิ่นและรสชาติต่างกันไป

ที่จริงพี่ไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องข้าวอะไรมากมาย แต่มีญาติ ๆ ที่เขาเคยทำนา (เดี๋ยวนี้ไม่ได้ทำแล้วเพราะลูกหลานไม่เอาด้วย เลยให้เขาเช่าเก็บค่าเช่าเป็นปี ๆ แทน) เวลานี้สนใจเรื่องข้าวก็ไปหาความรู้เอาจากชาวนาของแท้ ได้ความรู้มาเยอะแยะค่ะ

ผลผลิตแต่ละภาคไม่เหมือนกัน ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน แต่ถ้าเป็นหอมมะลิ สุดยอดคืออีสานค่ะ

ตอนนี้พี่กำลังหาข้าวที่เป็นผลผลิตจากทางใต้มาทานดู คือเป็นข้าวสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับการทานควบคู่กับอาหารของพื้นเมืองทางใต้
มีขายด้วยค่ะแมว

ข้าวของธารดาวที่พี่ว่าอร่อยเป็นเลิศ น่าจะเกิดจากสายพันธุ์ดี ดินดี กรรมวิธีการผลิต และใส่ใจลงไปด้วย

พี่เคยอ่านคำสอนของท่าน ว.วชิรเมธี ท่านบอกว่า ทุกสิ่งที่ใส่ใจลงไปด้วย ผลลัพธ์จะสุดยอดเสมอ

สำหรับท่านว.วชิรเมธี ล่าสุดท่านได้รับปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาสังคมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงโดยสมเด็จพระเทพฯ เมื่อไม่กี่วันมานี้ค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 115.87.76.145 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:5:26:37 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หมิ้น แมวเพิ่งกลับเข้าบ้านมาตอนสี่ทุ่มครึ่งนี่เองค่ะ ไปอยู่เป็นเพื่อนๆที่ทำงาน วันนี้

เพื่อนจะให้ไปด้วยวันพรุ่งนี้ ไปช่วยเค้าคีย์ข้อมูล แต่แมวไปไม่ได้ค่ะ เพราะพรุ่งนี้บริษัทแก๊สเค้านัดเอาเครื่องซักผ้าที่เค้าออเดอร์ให้มาส่ง แมวได้ฟรีค่ะพี่หมิ้น ต้องมีใครอยู่บ้านคนนึงและอีกคนต้องไปรับลูก เค้าจะมาช่วงเวลาสิบโมงไปถึงบ่ายสองน่ะค่ะ

ไว้เดี๋ยวพรุ่งนี้คุยกับพี่หมิ้นอีกทีนะคะ วันนี้ง่วงละพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.246 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:09:27 น.  

 
อลีนา น่ารักเชียว ช่วงนี้พี่ไก่ผ่าตา ต้องพักผ่อนอยู่บ้าน เราก็คอยหยอดตาให้ตลอด วันที่ 27 ต้องทำงานแล้ว ลาหยุดมา 2 อาทิตย์แล้ว ทำงานต้องใส่แว่นตาดำไปก่อน หมอไม่ให้ทำอะไรก้มหน้า สระผมก้มหน้าไม่ได้ เราต้องสระผมให้ นอนเก้าอี้สระผมด้วย กุ๊กใกล้สอบแล้วด้วย สอบเสร็จก็ปิดเทอม ปิดเทอมนี้ทางบ้านพี่ไก่จะไปเที่ยวลาวกัน เขาก็ชวนครอบครัวเราด้วย แต่ไม่รู้ว่าจะว่างไปกันหรือเปล่า อีกอย่างเราก็เคยไปแล้ว พี่ไก่ก็ป่วยอีก ..... เอาละ แค่นี้ก่อน ว่างๆก็จะคุยมาอีก


โดย: แม่น้องกุ๊ก IP: 119.46.90.102 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:05:51 น.  

 
ดีใจด้วยค่ะแมวที่อยู่ ๆ ก็ได้ของฟรีมาใช้ แล้วเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าซะด้วยเหมาะเลยค่ะ

เครื่องซักผ้านี่เป็นของที่ทุกบ้านควรมีนะคะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณเสื้อผ้าของสมาชิกในครอบครัวด้วย ถ้าอยู่กันไม่กี่ตนก็ซักมือเอาเถิดจะได้ไม่เปลืองค่าไฟฟ้า

บ้านแมวมีเครื่องอบผ้าด้วยหรือเปล่า พี่เห็นหลาย ๆ บ้านที่เมืองนอกเขามีกันค่ะ แต่เปลืองไฟมากเพราะใช้เวลาปั่นกว่าจะแห้งประมาณหนึ่งชั่วโมงถึงชั่วโมงครึ่ง ถ้าเป็นหน้าฝนก็ดีไปอย่างผ้าเราไม่เหม็นอับ มีแผ่นหอม ๆ ใส่เวลาอบ ใส่หลาย ๆ แผ่นหน่อยหอมดีค่ะ

พี่คุย ๆ เพราะรู้ว่าเดี๋ยวก็ได้เวลาตื่นนอนของแมวแล้ว ส่วนพี่จะไปอ่านหนังสือ+เสียบหูฟังเพลง ที่ต้องเสียบหูฟังเพราะว่าบางทีเพลงที่พี่ชอบฟังมีคนบอกว่าเป็นเพลงวัยรุ่นน่ะ เลยต้องฟังคนเดียว มันส์อยู่คนเดียว....อิอิ

เรื่องฟังเพลงนี่ไม่มีข้อจำกัดเรื่องวัยนะแมว แล้วแต่ความชอบ.....555โดย: นกขมิ้น IP: 115.87.102.95 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:45:15 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หมิ้น

มันเป็นสวัสดิการของบริษัทพลังงานที่นี่ที่จะทำให้ประชาชนที่เสียภาษี แต่ทว่า ต้องเงินเดือนอยู่ในข่ายที่จะได้นะพี่เค้าถึงจะให้ฟรี รวมถึงซ่อมบ้านให้เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน ในการจะเปิดฮีทเตอร์น่ะค่ะ

แมวได้เครื่องซักผ้ามาละ เป็นระบบดิจิตอล แม่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่พี่หมิ้น และพอได้ของใหม่มาก็จำต้องปล่อยให้เค้าเอาของเก่าไปทิ้ง เครื่องมันเหมือนอีเลคโทรลักษ์ค่ะพี่หมิ้น ฝาหน้า ใหญ่เชียว จุได้เยอะ

ก็ไม่รู้จะประหยัดหรือเปลืองเงินกันแน่นะพี่หมิ้น คนส่งมันบอกว่า รุ่นนี้ประหยัดน้ำ แต่ต้องเปลี่ยนจากผงซักฟอก มาเป็นน้ำยาซักผ้าและต้องมีสัญญลักษณ์ HE กำกับ แล้วน้ำยาซักผ้ามีตราอันนี้ก็แพงเชียวพี่ ส่วนผงซักฟอกที่ซื้อมากล่องใหญ่มากเนี่ย คงต้องเก็บไว้ใช้กับงานบ้านอื่นๆค่ะ คนส่งบอก เครื่องซักผ้ารุ่นนี้ ราคาสองหมื่นกว่าบาท ถ้าใช้คุ้มไปซักสิบปี แล้วมันเปลี่ยนอันใหม่ให้ก็ดีไม่น้อยค่ะ

บ้านฝรั่งทุกหลัง ต้องมีเครื่องอบผ้าค่ะพี่หมิ้น เพราะถ้าเป็นฤดูหนาว ตากเท่าไหร่ก็คงไม่แห้งซะที ไหนจะฝนตกอีก แมวก็ใช้แผ่นปรับผ้านุ่ม แต่แมวเรียกแผ่นอบผ้าหอมมากกว่า ใส่แล้วมันก็หอมดีค่ะ

แต่บอกธารดาวก็คงมองไม่เห็นภาพหรอกพี่

วันนี้ฝนลงอีกแล้วค่ะ เห็นครูบอก บางพื้นที่ของแอลเออาจจะมีหิมะลง ให้มันลงบ้านเราซะหน่อยเหอะว้า แมวคงถ่ายรูปเก็บไว้ดู เพราะตั้งแต่มาอยู่ก็ไม่เคยเห็นซะทีค่ะ

++++++++++
แม่น้องกุ๊ก เราไม่ค่อยได้เข้าไปเล่นเฟสบุ๊คหรอกนะ ส่วนมากเราเช็คเมล เช็คบล๊อกแล้วก็ดูหนังน่ะแก

แกดูแลพี่ไก่ไปละกัน


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.246 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:3:57:51 น.  

 
แมวเครื่องใช้ไฟฟ้ายี่ห้อนี้ใช้งานได้ดีค่ะ คงทนเป็นสิบปี ที่บ้านพี่คิดจะเปลี่ยนใหม่หลายครั้งแล้วแต่มองไปมองมาเหมือนอยู่คู่คู่เรือนมานาน แล้วไม่ค่อยเสียค่ะ ถ้าจะเสียคือมอเตอร์ล้าอ่อนแรง เหมือนคนที่เหนื่อย ล้าเพราะตรากตรำทำงานมานาน ๆ อาการอย่างนี้ก็ย่อมต้องมีบ้างเป็นธรรมดา เวลาเรียกช่างมาดูเขาต้องให้ช่วยค่าน้ำมันรถ 500 บาท บริการ 24 ชั่วโมง

ขณะนี้ฝนกำลังตกพรำ ๆ อยู่ข้างนอก มองไม่เห็นดาวพระศุกร์เสียแล้ว แต่ต้นไม้ชุ่มฉ่ำหน่อย ที่บ้านพี่ปลูกมะยงชิตติดใจที่ผลของมันโตเท่าไข่ไก่ รสชาติหวานอร่อย ถ้าไปซื้อตามห้างราคาแพง นี่ลงทุนซื้อมาจากนครนายกปลูกไว้สองสามต้น ปลูกมานานเพิ่งจะเห็นออกดอก หลงดีใจว่าออกดอกดกขนาดนี้ เวลาเป็นผลขึ้นมาคงจะเหลืองอร่ามไปหมด แต่นี่ฝนตกมาสองครั้งดอกร่วงไปเยอะค่ะ ไม่รู้จะติดสักกี่ผล

พี่มีแผนว่าจะส่งไปให้ธารดาวลองชิมดู สงสัยต้องผิดหวังซะแล้วค่ะแมว


โดย: นกขมิ้น IP: 124.121.209.34 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:04:12 น.  

 
แหม...นินทากันสนุกสนานเชียว 555
ผมไม่คุยมาก ตัดฉับมาที่เรื่องผลหมากรากไม้
แต่ไม่คุยเกี่ยวกับมะยงชิดนะ ซะงั้น... อยากคุยเกี่ยวกับต้นไม้ที่ชื่อ ต้นกระเทียม พี่หมิ้นกับพี่แมวรู้จักไหม มันเป็นไม้พุ่ม ดอกสีม่วงสวยมากครับ แล้วดอกมันติดทน นี่ตั้งใจจะปลูกไว้หน้าบ้านดิน คงสวยดี ใบของมันเวลาขยี้ดมดูจะมีกลิ่นเหมือนกระเทียม พี่หมิ้นน่าจะรู้จักนะ เพราะเกิดมานานแล้ว 555


โดย: ธารดาว IP: 110.49.193.138 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:52:46 น.  

 
พี่หมิ้นนนนนน ดูๆ..ปากอย่างนี้มันน่ามั๊ยน่ะพี่ นี่ถ้าเจอก็จะโดนหลายดอก หลายกระทงอยู่นะคะ ทั้งว่าเรานินทาเอย เกิดมานานแล้วเอย เดี๋ยวจัดให้แล้วจะเถียงไม่ออกหรอก

พี่หมิ้นรู้จักมั๊ยคะ ต้นกระเทียม ไอ้เราก็นึกว่าพี่แกจะปลูกอะไรเอามาแบ่งปันพี่เชื้อ ปล้าววว พูดไปโน่น ต้นกระเทียม แล้วตัวเองปลูกให้ตัวเองดม เราไม่ได้ดมด้วยก็ไม่รู้จะถามทำไมนะนั่นน่ะ

ที่คอนโดแมวก็ใช้อิเลคโทรลักษ์ค่ะ ปีไหนไปมันก็ใช้การได้ มันอยู่มาสิบกว่าปีแล้วค่ะพี่ แต่ถังซักของที่คอนโดน่ะ มันเท่าเดียวของที่แมวใช้ที่นี่ค่ะ ได้ฟรีมาก็โอเคละพี่หมิ้น

เสียดายเนาะพี่หมิ้น ดอกที่ร่วงหล่นไป ที่อเมริกานี่ก็ไม่ต่างหรอกค่ะ ธรรมชาติมันเป็นงี้ ที่บ้านแมวปลูกเอพพริคอทไว้สามต้น มีต้นแม่อยู่ต้นนึง อีกสองต้นคือต้นลูกมัน พอถึงปลายหนาวเข้าฤดูใบไม้ผลิ มันจะแตกดอกคล้ายซากุระ แล้ววันนึงพระเจ้าก็จะหอบเอาทั้งลม ทั้งฝนพาให้มันร่วงหล่น เหลือแต่ดอกที่แกร่งจริงๆ แล้วมันก็ให้ผลไม้ที่อร่อยมากพี่

น่าสงสารธารดาวนะคะ แมวเข้าใจความคิดของพี่หมิ้นแหละ เวลาเรานึกจะทำอะไรให้ใครซักคน เราวาดหวังไว้ แล้วมันไม่เป็นดังหวังนี่ น่าขัดใจเนาะพี่ ถือซะว่า..ธารดาวไม่มีวาสนา หรือไม่..บ้านเค้าก็อาจจะปลูกเป็นสิบต้นก็ได้พี่ เค้ามีที่ดินเยอะกว่าเราตั้งเยอะน่ะ เห็นหน้าไม่หล่ออย่างนี้ รวยกับเค้านะนั่นน่ะ

++++++++++
ธารดาว พี่ไปนินทาอะไรเธอยะ ถ้านินทาแล้วจะรู้เหรอ นี่เค้าเรียกว่า เอาความจริงมาสับกันจะๆ พูดไปได้..ว่าพี่นินทา

พี่เป็นหนี้ต้นโลวขวดตัวเองอยู่นะธารดาว เมล็ดเก่าไม่ได้ส่ง มันเจ๊งไปละ รอดอกมันออกใหม่ก่อน แล้วจะกินเอาเมล็ดส่งไปให้ เมืองไทยไม่เคยเห็นมี ยังไงพี่ก็ไม่เคยลืมที่จะให้ตัวเองปลูก เหมือนพี่หมิ้นแหละ เห็นอะไรก็คิดถึงธารดาว

ธารดาวเคยไปดูหมอป่ะ หมอดูเคยบอกแมะว่า โชคดีมีนารี(น่ารักๆ)อุปถัมพ์ค้ำชู (เขียนถูกมั๊ยคะพี่หมิ้น)


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.246 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:05:13 น.  

 
เอ๊า....เอาเข้าไป....ได้ทีขี่กระต่ายไล่เต่าเลยนะ....อิอิ

ต้นกระเทียมเถาเป็นไม้เลื้อย บ้านคุณปู่ปลูกไว้ตั้งแต่พี่ยังไม่เกิด....(เป็นไงอึ้งละซิว่าเก๋า+แก่จริง) เวลามันออกดอกจะเป็นช่อ ๆ สีม่วงอย่างที่ธารดาวบอก กลิ่นกระเทียมชัด ๆ แต่บางคนก็บอกว่าเหม็น และหากได้กลิ่นนาน ๆ เข้าก็เวียนหัวได้เหมือนกันค่ะ

ธารดาวควรทำนั่งร้านให้นะ ให้มันเลื้อยพอเจริญเติบโตเต็มที่ต้องคอยทอนกิ่งออกบ้างเพื่อให้ผลิดอกใหม่ ๆ ออกมาค่ะ

บ้านดินนี่จะเปิดทำการทันเดือนหน้าหรือเปล่าคะ....555


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.192.11 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:40:43 น.  

 
เข้าใจว่าเมื่อเช้าเราเข้ามาเม้นท์พร้อม ๆ กันนะคะแมว

พี่ชอบตรงที่แมวบอกว่าเอพพริคอทออกดอกครั้นพอดินฟ้าอากาศไม่เป็นใจ มีลม มีฝน ดอกต้องร่วงหล่นตามแรงลมแรงฝน แต่ก็ยังมีดอกที่สามารถทนแรงต้านทั้งลมและฝนหลงเหลืออยู่เป็นผลเอพพริคอทให้แมวได้ทานชื่นใจ เราต้องเป็นเอพพริคอทที่หลุดรอดมาเป็นผลนะคะโดย: นกขมิ้น IP: 183.89.192.11 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:44:50 น.  

 
แน่นอนค่ะพี่หมิ้น อย่างเรา ดิน น้ำ ลม ไฟ ทำอะไรไม่ได้หรอกค่ะ เพราะเราไม่เคยจำนนต่ออะไรใดๆทั้งสิ้น

พี่หมิ้นคิดดูนะคะ มาอเมริกาใหม่ๆ ภาษาแทบไม่กระดิก แมวก็คิดว่า..ถ้าขืนฉันยังเป็นอยู่อย่างนี้ คสม.ต้องส่งกลับบ้าน..ฟันธง! หน้าอย่างเรามีหรือจะยอมให้ใครทิ้ง รับแล้วรับเลยเนาะพี่หมิ้น

ตอนนี้..ฝนตก ลมแรง ข่าวว่า..จะมีหิมะด้วยแหละพี่หมิ้น ตั้งแต่มาอยู่แอลเอ ไม่เคยได้เห็นหิมะซะทีค่ะพี่ ตื่นเต้นค่ะ หวังว่ามันจะร่วงให้เราได้เห็น ความหนาว..บวกฝนและแรงลมอย่างนี้ ถ้าเป็นไปได้แมวจะถ่ายรูปให้พี่หมิ้นดูค่ะ แต่ตอนนี้จะห้าทุ่มละ คงไม่อาจหาญเปิดออกไปดูนอกบ้านค่ะ หนาวน่ะพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.246 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:53:37 น.  

 
พี่หมิ้นคะ แมวไม่มีวาสนาเหมือนธารดาว ฝนหยุดตกซะดื้อๆ อดเห็นความงามที่อยากเห็น

แมวชอบอากาศแบบนี้ค่ะ เย็นๆ เงียบๆ บางครั้งเพื่อนแมวเค้าชอบจำคำคนอื่นมาพูดว่าแมวว่า..แมวอยู่บ้านมากไป ชีวิตเลยไม่รู้จักการต่อสู้

แมวไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เพื่อนพูดหรอกพี่ คนเราความชอบไม่เหมือนกัน แมวไม่ชอบความวุ่นวาย แมวไม่คิดจะสร้างเปลือกอวดใคร ทุกวัน แมวก็ไปช่วยครูที่โรงเรียน กลับบ้านก็ทำงานบ้าน ดูแลครอบครัว ก่อนนอนต้องอ่านหนังสือ ความสุขของแมวมีแค่นี้ค่ะ

อีกอย่างอยู่บ้าน ถึงจะเงียบ แต่แมวอยู่กับตัวเองได้ไงพี่ ไมมีเหงา เพราะแมวจะมีหนังสืออ่านเต็มบ้าน บ้านเงียบเมื่อไหร่แมวสุขใจเมื่อนั้น ถ้าไม่อ่านหนังสือก็ถักโครเชท์หรือนิทติ้ง

การที่แมวไม่มีสังคมที่จะต้องไปรู้จักคนมากหน้าหลายตาอย่างเพื่อน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า แมวดูแลหรือช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือพูดอังกฤษไม่ได้ แมวก็ไม่เข้าใจความหมายของเพื่อนหรอกค่ะ ไม่อยากจะรู้ด้วย

แมวไม่ใช่คนพูดมากอะไรหรอกพี่หมิ้น แต่เวลาเกิดอะไรขึ้นมา อย่างที่ไปรักษาตัวเอง แมวก็จัดการชีวิตแมวได้ ซึ่งถ้าเป็นเพื่อนแมวคนนี้ แมวยังไม่รู้ว่าเค้าจะจัดการกับความรู้สึกของตัวเค้าเองได้อย่างแมวหรือปล่าว ซึ่งก็คงไม่พ้นแมวอยู่ดี

คุยให้ฟังเฉยๆค่ะพี่หมิ้น บางที..แมวอยากจะเตือนเค้าเรื่องการพูด แต่ทำได้ยากพี่ มันเหมือนน้องเค้าอวดเก่งเกินไป สารพัดที่เค้าจะอวด แต่ปัญหาก็ตามเค้าไปไม่หยุดหย่อนเช่นกัน บางทีตัวเค้าเองเครียดและแมวก็เห็นใจและพยายามจะช่วยเท่าที่ช่วยได้ แต่เตือนเค้าไม่ได้หรอกพี่ เค้าคิดว่าเค้าเก่งกว่าเรา

การไม่รู้จักประมาณตน ไม่รู้จักเป็นผู้ฟังซะบ้างนี่ สอนกันยากเนาะพี่ การที่แมวไม่ลงมือทำอะไรอย่างเค้า ก็ไม่ได้หมายความว่าแมวทำไม่ได้ หรือไม่มีเงิน แต่แมวพอใจในปัจจุบันที่แมวเป็นอยู่ตอนนี้ สิ่งนี้กลับทำให้เค้ามองเราว่าด้อยกว่าเค้าไปซะฉิบ

แม่เพื่อนเค้าถึงบอกแมวก่อนแมวกลับอเมริกาว่า ฝากดูแลมันด้วยนะ อย่าทิ้งกัน แม่ฝากมันด้วย

แกคงมองแล้วว่า แมวอดทนกับนิสัยลูกแกได้เก่ง ใช่ว่าเพื่อนแมวไม่ดีนะพี่หมิ้น เค้าดีมาก แต่เราอยากให้เค้าดียิ่งๆขึ้นไปน่ะค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.246 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:38:12 น.  

 
แมวเป็นความคิดที่ดีค่ะ เรื่องเป็นผู้ฟังน่ะ บางทีเราก็ต้องหัดเป็นผู้ฟังเพราะพูดไปก็ไร้ประโยชน์คนบางคนไม่เข้าใจพูดมาก ๆ พาลจะทะเลาะกันอีก มิตรภาพสั่นคลอนซะเปล่า ๆ

สำหรับพี่ไม่ค่อยเจอค่ะคนประเภทนี้ หรือถ้าเจอพี่จะพูดแค่...เหรอ ๆๆๆๆ แล้วยังไงต่อ จะคุยจะโม้อะไรก็พูดมาซะให้หมด ต่อไปไม่ต้องพูดแล้วนะรู้แล้วละ......คือดักคอไว้ก่อนแล้วก็เปลี่ยนเรื่องคุย พอเปลี่ยนเรื่องคุยจะเข้าทางพี่แล้วคือหาเรื่องสนุกสนานเฮฮาคุยกัน

ดูจากอาการแมวแล้วรักสันโดษนะคะ ดีค่ะไม่วุ่นวายดี สังคมบางครั้งมันก็วุ่นวายแต่บางครั้งก็ได้ประโยชน์ ถ้าเราคิดว่ามาถึงจุดที่พอแล้วสำหรับการเข้าสังคมอันนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเรานะคะ ถ้าเราอยู่ในสังคมที่เราชอบเราก็จะมีความสุข เช่น การที่แมวไปช่วยที่โรงเรียนซึ่งเป็นสังคมหนึ่งที่แมวเลือก

มะยงชิดที่บ้านพี่สงสัยธารดาวคงไม่ได้ชิมหรอกค่ะแมว ฝนตกลงมาอีกนิดหน่อย ดอกที่มันพอจะติดบ้างก็ร่วง เหลือไม่มากพอจะแบ่งให้ธารดาวค่ะ.....อิอิ

ที่นครนายกเขาจะมีงานมะยงชิดและไม้ดอกไม้ประดับ คงต้องไปหาซื้อมาทานก่อนแล้วละแมว
โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.243.143 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:6:47:35 น.  

 
โห..พี่หมิ้นคะ ว่าขนาดนั้นเลยเหรอ เจ็บปวดมากพี่ ถ้าเพื่อนโดนแมวตอกอย่างนี้คงไม่กล้าพูดอีกเลย

แมวอยู่ด้วยตัวเองได้นะพี่หมิ้น แมวมีความสุขในแบบของแมว เพื่อนแมวคนนึง เค้าถามว่า เธอขึ้นเครื่องไปรักษาตัวที่เมืองไทยเองเหรอ แมวก็เอ๊า..ถามอะไร เค้าบอกแมวว่า ถ้าเป็นเค้าๆกลับคนเดียวไม่ได้ เค้าคงไปไม่ถูกเพราะภาษาเค้าไม่ดี ทั้งๆที่มันอยู่เมืองนอกพอๆกับแมวนะพี่หมิ้น แต่ไม่หัดพัฒนาตัวเอง แล้วถ้าวันนึง มีเหตุจำเป็นที่จะต้องทำขึ้นมา มันจะทำยังไงกับชีวิต

แมวเคยเห็นมะยงชิดในไทยทีวีค่ะ แต่ไม่เคยกินอะพี่หมิ้น


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.246 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:7:48:17 น.  

 
เนี่ยพี่กำลังจะออกจากบ้านเข้ามาเห็นเม้นท์แมว....อิอิ

มะยงชิดนี่เหมือนมะปรางค่ะ ผลใหญ่กว่าประมาณไข่ไก่เบอร์ 0 เนื้อหวานมากแมว อร่อย พอทานมะยงชิดแล้วจะไม่อยากทานมะปรางอีก....555

ทานครั้งแรกเพราะมีคนนำมาให้ ทีแรกพี่คิดว่าเขาเอาไข่มาให้ซะอีก ทานดูติดใจจากนั้นไปหาซื้อต้นพันธุ์มาจากนครนายกซึ่งเป็นแหล่งปลูกมะยงชิดพันธุ์ดีค่ะ ช่วงนี้เห็นมีขายตามซุปเปอร์ราคาแพงมากถุงหนึ่งมีไม่ถึงกก.ราคาเกือบ ๆ สองร้อยบาท ผลไม้เมืองไทยปลูกเอง ขายเอง กินเอง ทำไม๊ ทำไมจึงแพงหูฉี่ แต่พี่ไม่ว่านะถ้าเกษตรกรจะได้เงิน อย่าให้พ่อค้าคนกลางเอาเปรียบผู้บริโภคเป็นใช้ได้ค่ะโดย: นกขมิ้น IP: 124.120.243.143 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:19:35 น.  

 
ค่ะ..แมวเคยเห็นในทีวี รู้ถึงขนาด ความหวาน แมวยังนึกว่า เออ เดี๋ยวนี้ผลไม้บ้านเรามันผิดแผกแตกกอ ออกเป็นหลายสายพันธุ์ทุกที แต่ถ้ามันให้ความอร่อยก็โอเคน่ะพี่

แต่นึกไม่ถึงว่า มันจะราคาแพงพอๆกับราคาเมืองนอก เมืองนอก..ส้มลูกเล็ก เปรี้ยวอมหวานนี่ ราวๆสองกิโลขายเกือบสองร้อยบาท ผลไม้อื่นๆว่ากันเป็นพาว

เมืองไทย ของชักแพงขึ้นทุกวัน แพงพอๆกับอเมริกาค่ะพี่หมิ้น แต่รายได้ต่อเดือนน้อยกว่าฝรั่งมากมาย แต่ถึงอย่างนั้น คนไทยก็ยังรวยกันเป็นว่าเล่น

แมวว่า ส่งกล้ามะยงชิดไปให้ธารดาวปลูกที่บ้านเค้าดีมั๊ยพี่หมิ้น แบบฝากๆปลูกน่ะค่ะ เผื่อมันออกผล จะได้ส่งให้พี่หมิ้นกิน ไหนคุยนักว่ามีที่นาเยอะ ปลูกให้เราซักไร่สองไร่จะเป็นไรไป เนาะพี่หมิ้น

แมวเคยคิดจะส่งเมล็ดของผลโลว์ขวด ฝรั่งมันเรียกงี้อ่ะพี่ ตามซุปเปอร์ไม่มีขายหรอกค่ะ ผลไม้ชนิดนี้นิยมปลูกตามบ้านคนแม๊กซิกัน คิดว่าเขาเอามาจากแม๊กซิโกนะคะ ครูเค้าเคยให้แมวมากิน และวันนึงพี่ที่รู้จักกันก็หอบเอาเจ้าผลไม้นี้มาให้ถึงบ้าน แมวก็กินแล้วเก็บเมล็ดไว้ บางส่วนลองเอาไปหยอดในดินหลังบ้าน บางส่วนเก็บไว้ ว่าจะให้น้องธารดาวได้ลองปลูก ด้วยความรัก

ตอนนี้ ไอ้ส่วนที่แมวหย่อนลงในดิน โตเป็นศอก แต่ไอ้ที่คิดว่าจะส่งให้ไอ้คุณน้องเนี่ย คิดแล้วคิดอีกจนเมล็ดมันฝ่อ ก็เลยทิ้งไป รอล๊อตใหม่เหอะ บุญเค้าไม่ถึงพี่ ช่วงนั้น่จอห์นเค้ายุ่ง เลยไม่ได้ฝากไปส่ง

ไม่รู้พี่หมิ้นรู้จักหรือปล่าว ผลโลว์ขวดเนี่ย หน้าตามันเหมือนมะปราง รสเปรี้ยวนิดๆอมหวาน อร่อยค่ะ เนื้อมันกินแล้วเหมือนกินชมพู่มะเหมี่ยว เมล็ดมันคล้ายมะไฟ

ต้นนึง สูงไม่มากหรอกพี่หมิ้น ประมาณเมตรกว่าๆ เวลามันออกดอกทีนึง ก็ไม่ได้มากอะไร ต้องปลูกหลายๆต้น ถึงจะพอกิน เดี๋ยวแมวจะไปบอกบรรดาครูๆที่ปลูกต้นนี้ที่บ้าน ให้เก็บเมล็ดที่กินแล้วให้แมวหน่อย ถือว่าเป็นค่าอาหารที่เราทำให้กินละกันพี่ แล้วจะได้ส่งให้คุณน้องธารดาว กับพี่หมิ้น ได้ลองปลูกกัน

ตอนนี้มันยังไม่ออกนะคะ เพิ่งแตกดอกเอง ที่บ้านแมวยังเป็นเบบี้อยู่ค่ะ แต่มีเป็นสิบน่ะพี่


+++++++++++++


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.246 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:17:56 น.  

 
เมล็ดโลว์ รอจนหน้าเหี่ยวแล้วพี่แมว 555 แต่ก็เข้าใจว่าคงยุ่ง การส่งของนี่ ถ้าไม่ใช่ว่ามีธุระต้องผ่านที่ทำการไปรษณีย์ทุกวัน ผมก็รู้สึกว่ามันยุ่งยากอยู่เหมือนกัน อย่างผมเนี่ย ถ้าไม่มีความจำเป็นต้องไปรับลูกสาวทุกวัน การส่งของให้ใครสักคนคิดว่าต้องหาฤกษ์หาชัยกันพอสมควร
มะยงชิดบ้านพี่หมิ้น ถ้าออกลูก กินแล้วเก็บเมล็ดให้ผมนะพี่หมิ้น จะเอามาเพาะ อ่า...จองไว้ก่อน


โดย: ธารดาว IP: 110.49.205.165 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:1:49:59 น.  

 
ดี..พี่ชอบ ให้มันเหี่ยวไปเรื่อยๆยิ่งดีใหญ่

ที่จริง..จอห์นเค้าไปไปรษณีย์บ่อยเลยในช่วงนั้น แต่ต้องไปส่งไปรษณียบัตรเยอะมากอ่ะ เป็นร้อย ครั้นจะขอแจมก็เกรงใจพี่แก เห็นว่ายุ่ง แล้วพอพี่แกไม่ยุ่ง หันมาอีกที เมล็ดมันฝ่อว่ะธารดาว ไอ้เราก็นึกว่ามันจะเหมือนเมล็ดพันธุ์อื่นๆ ที่ยิ่งทิ้งไว้ก็ไม่เป็นไร

พี่ยังเสียใจอยู่เนี่ย เวลาเห็นต้นหลังบ้านเมื่อไหร่ พี่ก็นึกถึงธารดาวทุกที ต้องมีซักวันสิที่ตัวเองต้องได้มัน

พี่หมิ้นคงรีบกินน่าดูเลยธารดาวเอ๊ย เล่นจองล่วงหน้างี้นะ แต่ปลูกแล้วมีเยอะๆก็สงเคราะห์ส่งให้พี่หมิ้นกินด้วยล่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.246 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:02:45 น.  

 
แมวคะ เรื่องค่าครองชีพที่เมืองไทยสูงขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ สินค้าหลายรายการก็อัพราคาอย่างเนียน ๆ ถ้าไม่ขึ้นราคาก็ทำเป็นของหายากไปซะงั้น เช่น สถานการณ์ตอนนี้คือน้ำมันพืช (ปาล์ม) จากที่เคยมีเต็มชั้นวางสินค้าก็หายไปภายในชั่วข้ามคืน หายไปทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น ที่ทำมาจากถั่วเหลือง รำข้าว ฯลฯ

เคยเห็นไหมแมวบ้านเราเข้าแถวแย่งน้ำมันปาล์มทั่วประเทศ พี่คนหนึ่งไม่เอาด้วยรู้สึกสงสารตัวเองที่เกิดมาต้องมาแบ่งปันน้ำมันพืชกัน เขาขายให้คนละ 1-2 ขวด ไปสังเกตการณ์ห้างหนึ่ง แคชเชียร์เอากล่องบรรจุน้ำมันไว้ตรงปลายเท้า พอมีคนขอซื้อก็ล้วงไปหยิบมาให้ 1 ขวด หนำซ้ำทำหน้าหยิ่ง ๆ คล้าย ๆ ว่า นี่ฉันมีเมตตาขายให้นะ ขนาดเอาไปวางไว้ปลายเท้ายังมาเป็นบุญคุณอีกแน่ะ

บ่นจบไปหนึ่งเรื่อง.....อิอิ
โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.194.206 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:22:24 น.  

 
พูดเรื่องดี ๆ กันดีกว่าค่ะ

เมื่อคืนฝนตกหนักค่ะ แมว ธารดาว ตกหนักมากขนาดมองฝ่าสายฝนออกนอกหน้าต่างไม่เห็นอะไรเลยค่ะ มีฟ้าร้องด้วย

เช้านี้ตื่นเช้าปรกติออกไปดูพระจันทร์ให้สดชื่น เรียกพลัง เห็นอยู่ใกล้ดาวศุกร์ ช่วงนี้พระจันทร์เสี้ยวมีรอยยิ้มให้ทุก ๆ คน

มะยงชิดยังมีให้เห็นดอกที่แข็งแกร่งไม่ยอมศิโรราบให้กับสายฝนอยู่พอสมควรค่ะ ค่อยยังชั่วหน่อย ตั้งความหวังไว้ว่าจะได้ชิมต้นที่ช่วยกันปลูกกับมือ (เน้นว่า "ช่วยกันปลูก"....อิอิ)

แมวพี่คงไม่ทำอย่างที่แมวแนะนำนะคะ แหม...จะให้ทานเนื้อแล้วเอาเมล็ดส่งไปให้ธารดาว เดี๋ยวธารดาวเค้าย้อนศรเอาเปลือกข้างฮางมาให้พี่ก็ชีช้ำซิคะ....555

เดือนหน้าประมาณวันอาทิตย์ที่ 13 พี่จะไปนครนายก ตั้งใจสองอย่างคือไปถีบจักรยานที่เขาชะโงก (โรงเรียนนายร้อยจปร.) และไปเที่ยวงานมะยงชิด (จัด 11-20/3/54) ด้วย

พี่คิดว่าจะไม่ซื้อต้นพันธุ์ให้ธารดาว พี่อยากให้เป็นเมล็ดพันธุ์มากกว่า เพราะบางทีต้นพันธุ์ไม่แข็งแรง เป็นการตอนกิ่งหรือต่อกิ่งมาระบบรากไม่ดีสู้เพาะจากเมล็ดไม่ได้ค่ะ

พี่เคยได้มะม่วง "พราหมณ์ขายเมีย" มาพร้อม ๆ กับกิ่งพันธุ์ มีคนนำมาให้จากสิงห์บุรี เขาบอกว่าที่บ้านน้ำท่วมบ่อย เสียดายถ้าต้นที่บ้านเขาจะล้มตายไปกับน้ำท่วม พี่ก็ได้มา

เป็นมะม่วงทานสุกที่อร่อยค่ะ พี่เอากิ่งพันธุ์ลงดินปรากฏว่าตั้งเป็นต้นได้ไม่นาน พอเจอลมแรง ๆ ก็ล้มจนต้องหาไม้มาดามไว้จนโตน่ะค่ะ

******

มีเกล็ดนิดหนึ่งสำหรับมะยงชิด

ถ้าผลหวานดี เขาจะเรียก "มะยงชิด" คือใกล้ความหวาน
ถ้าผลไม่หวาน รสออกมาทางเปรี้ยว เขาจะเรียก "มะยงห่าง" คือห่างไกลความหวาน

จบข่าวเกษตรกร....อิอิ


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.194.206 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:44:56 น.  

 
ขอบคุณคะพี่หมิ้น ที่มาให้ความรู้เรื่องมะยง อยากมีเหมือนกันคะพี่หมิ้น แต่ให้ธารดาวปลูกนำไปก่อนละกันค่ะ

พี่หมิ้นใจดีขนาดนี้ ธารดาวจะส่งข้าวเปลือกมาให้ได้ไงล่ะคะ ไม่ว่าจะกินแล้วคายเมล็ด หรือซื้อเมล็ดพันธุ์ ธารดาวก็ไม่เกี่ยงหรอกค่ะพี่ เธอเป็นคน..อะไรก็ได้ แต่แอบสังเกตเรานะคะ

เมื่อกี้ก็แช็ทกับธารดาวแป๊บนึงค่ะ แมวก็ยิงกล้องไปให้เธอได้เห็นภาพ แค่ได้เห็นว่าพี่แมวไม่เดี้ยง เธอก็ไปค่ะ

มะม่วง พราหมณ์ขายเมีย ไม่เคยได้ยินชื่อค่ะพี่หมิ้น ซักวันแมวจะมีบ้านที่เมืองไทย ปลูกสารพัดต้นไม้ผล บางครั้งคิดถึงเมืองไทยนะคะพี่หมิ้น มีผลไม้อร่อยๆเยอะเลยให้กิน อยู่เมืองนอก บางทีอดอยาก แต่ครั้นอยู่เมืองไทย ก็อยากกินองุ่นค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.246 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:00:36 น.  

 
รีบมาแล้วก็รีบไปคือธารดาวค่ะแมว พอเห็นหน้าแมวให้รู้ว่ายังยิ้มได้ก็สบายใจแล้วละมั๊ง

มะม่วงพราหมณ์ขายเมียทีแรกพี่ยังนึกว่าล้อเล่นเลยค่ะ มะม่วงชื่อแปลก ๆ แต่อร่อยค่ะ เนื้อเยอะเมล็ดนิดเดียว ออกจะลีบ ๆ ด้วยซ้ำไปค่ะ แต่ค่อนข้างหายากอยู่เหมือนกัน เจ้าของดั้งเดิมเขาบอกว่าแถว ๆ หมู่บ้านเขาที่สิงห์บุรีก็เหลือไม่กี่ต้นเพราะน้ำท่วมบ่อย ๆ

รสชาติหวานไม่มีเสี้ยนเหมือนมะม่วงอกร่อง แต่กลิ่นหอมสู้มะม่วงอกร่องไม่ได้ค่ะ

องุ่นที่เมืองไทยเดี๋ยวนี้มีเยอะแยะค่ะแมว หลากหลาย มีเมล็ด ไม่มีเมล็ด สีเขียว สีแดงเข้ม ทั้งนำเข้าและของไทยค่ะ

ผลไม้จากเมืองจีนเข้ามาตีตลาดเยอะค่ะ ราคาถูกด้วย แต่บางครั้งไม่ค่อยไว้ใจกลัวสารเคลือบสารเคมีเพื่อให้ดูน่าทาน


โดย: นกขมิ้น IP: 183.89.194.206 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:56:35 น.  

 
แต่แมวว่า องุ่นเมืองไทยแพงอ่ะพี่หมิ้น จริงอยู่มันเยอะ แต่มันแพงกว่าที่แคลิฟอร์เนีย อยู่ที่นี่ ถูกแสนถูก แมวยังมองแล้วเมินมันอ่ะพี่ พอไปเมืองไทย เห็นราคาแล้ว แทบไม่อยากจะกิน แล้วบางทีองุ่นและเชอรี่ก็ไม่ได้สดด้วย

แมวกินที่นี่ มันสดกรอบค่ะ เดี๋ยวนี้แมวดูตาปล่าวก็รู้ว่ามันสดใหม่หรือไม่สด แอ๊บเปิ้ลที่เมืองไทยไม่ค่อยสดหรอกพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 69.228.41.246 วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:4:22:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Mommy and me
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mommy and me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.