หลายเรื่องราว...เล่าเรื่องลูก...ที่คงไม่มีวันเลือนหาย..ในความรู้สึกของแม่
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
28 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
ปีใหม่สวัสดีปีใหม่ เพื่อนๆพี่ทุกคน แม่น้องนิกขอให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรง มีความสุข และมีชีวิตที่ดียิ่งๆขึ้นไปตลอดไป

นี่คือภาพล่าสุดที่ถ่ายไว้ตอนคริสมาสต์ ผ่านมาแปดเดือน ผมยาวได้แค่นี้ค่ะ


Create Date : 28 ธันวาคม 2553
Last Update : 28 ธันวาคม 2553 3:50:34 น. 52 comments
Counter : 356 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะแมว

เพิ่งทราบว่าเปิดบล็อกแล้ว ขอบคุณดีใจค่ะ
ไม่รู้ว่าจะเป็นภาระกับแมวมากเกินไปหรือเปล่ากับการที่ต้องมาเปิดบ้านให้คุยกันใหม่...อิอิ

เด็ก ๆ มีพัฒนาการขึ้นเยอะเลยค่ะ อนิกดูท่าจะเป็นหนุ่มแล้ว ส่วนอลีนาก็โตขึ้นเยอะค่ะ ลูกบ้านนี้หุ่นเพรียวดีจัง

สำหรับแมวดูสดชื่นดีค่ะ ทรงผมสั้น ๆ เป็นลอนสวยดีไม่ยาวเกินไป ไม่สั้นเกินไป

จะเดินทางไปเยี่ยมพ่อจอห์นก็ขอให้เดินทางปลอดภัยและโชคดีนะคะ

โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.241.103 วันที่: 28 ธันวาคม 2553 เวลา:13:15:35 น.  

 
แมวจ๊ะ

เพิ่งจะกลับมาถึงบ้าน การจราจรก็ไม่ได้ติดขัดอะไรมากมายค่ะ แต่แวะไปหาซื้อของขวัญให้ญาติผู้ใหญ่ พอไปในห้างคนเยอะค่ะ คงจะมาหาซื้อของหรือไม่ก็มาดูบรรยากาศโดยรอบ

นี่ยังไม่ได้บอกธารดาวเดี๋ยวจะดำเนินการค่ะ แมวพูดซะพี่เป็นปลื้มมาก ๆ ค่ะ การได้รับน้ำใจจากธารดาวเป็นสิ่งที่เกินความคาดหมายค่ะ (ที่แมวพูดน่ะถูกต้อง...555)

พูดคุยกันมาตั้งนานธารดาวเหมือนเป็นน้องชายคนหนึ่ง แต่เขาเป็นน้องชายที่พูดน้อย (ไม่รู้ว่าต่อยหนักหรือเปล่า....เอิ๊ก ๆๆ) และเป็นนักเขียนที่น่าชื่นชมคนหนึ่ง เขาถ่อมตัว เป็นมิตรและมีน้ำใจ

ไม่นานมานี้เขานำรูปลูกสาวมาให้ดู พี่ดูปั๊บนึกหน้าธารดาวออกเลย เขาบอกลูกสาวขี้อาย ถ้าแมวเห็นรูปแล้วจะชอบเพราะลูกสาวเค้าน่ารัก

เอาไว้ใกล้ ๆ ปีใหม่แล้วค่อยอวยพรละกันเนาะ
นี่พวกเอกชนรัฐวิสาหกิจเขามีโบนัสกัน ถาม ๆ ดูหลายแห่งก็จ่ายเยอะ เป็นลูกจ้างก็รอวันโบนัสออกนี่แหละ ส่วนข้าราชการเอาไว้ค่อยรอวันเกษียณ บางคนไม่รอขอเกษียณก่อนกำหนดก็ได้เลยดีเหมือนกันค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.241.103 วันที่: 28 ธันวาคม 2553 เวลา:19:53:27 น.  

 
นิกเป็นหนุ่มแล้วอ่ะ อีกหน่อยก็เดินกอดคอแม่เป็นเพื่อนกัน ท่าทางจะสูงน่าดู ผอมน่ะดีแล้ว อ้วนน่ากลุ้มมากกว่า

ผมยาวสวยแล้วเนอะ หน้าตาแมวดูสดชื่นดีมากจ้ะ บำรุงมากๆ วิตามินจากผักสดผลไม้สำคัญพอๆกับอาหาร
ส่วนเรื่องซีส ไม่ต้องกังวล มีโอกาส follow up ก็ไป โตๆยุบๆ ดีกว่าโตอย่างเดียว ไม่ยุบเน้อ..

มีอะไรถามมาได้เสมอ ไม่ต้องเกรงใจ ไม่ได้ยุ่งมากมายจนไม่มีเวลาทำอย่างอื่นหรอกจ้ะ

โชคดีนะ และ สวัสดีปีใหม่จ้ะ


โดย: ตะเบบูญ่า IP: 58.8.58.117 วันที่: 28 ธันวาคม 2553 เวลา:21:33:27 น.  

 
พี่หมิ้นพี่โนนี่ เร็วมาก แสดงว่าอั๊พเดทกับข่าวคราวบล๊อกพี่รังตลอด แต่จะตอบหรือไม่เป็นอีกเรื่องนึง

พี่หมิ้นคะ ไม่ได้เป็นภาระอะไรหรอกค่ะ เพื่อพี่หมิ้นแล้ว แค่นี้ไม่ใช่เรื่องยากอะไร เปิดบล๊อกทีเดียว ได้จัดการสองเรื่อง คือติดต่อพี่กับธารดาวสะดวกขึ้น แต่ที่ช้าเพราะตั้งแต่ลูกปิดเรียนก็พากันไม่สบายอย่างต่อเนื่อง แมวก็พักผ่อนไม่พอน่ะพี่

เด็กๆสูงกันไปเรื่อยๆ สายทางจอห์นไม่มีหลานคนไหนตัวอ้วนกันซักคนค่ะ เก้งก้างอย่างนี้กันหมด แมวก็ทำใจว่าขุนยังไงคงไม่มีเนื้อหนังไปกว่านี้

แมวไม่ตัดผมด้านบนเลยนะพี่หมิ้น จะตัดให้ตรงก็แค่ข้างหลัง ให้มันดูเป็นทรงแค่นั้นค่ะ มันหยิกทำทรงอะไรไม่ได้

ธารดาวพูดน้อยพี่ แต่พูดทีบางทีก็ไม่เข้าหู มันกวน ตอนแมวไปรักษาตัว เค้าโทรหาไม่เคยขาดเลยพี่ พอรู้ว่าเราสบายดี เค้าบอก..แค่นี้นะ แล้ววางหู หมดเรื่องพูดก็วางหูไป

หวังว่า พี่คงจะจัดการเรื่องที่อยู่ให้ธารดาว ไม่ต้องกลัวว่าเค้าจะบุกถึงบ้านหรอกพี่ แค่เดินทางมากรุงเทพฯ ยังไปไหนไม่ถูกเล๊ย ดีนะที่หน้าตาดุ ไม่งั้นคงโดนหลอกเอาไปขายชัวร์

+++++++++++
ขอบคุณค่ะพี่ตะเบฯ ทีหลังไม่เกรงใจนะคะ ถ้ามีคำถาม บางทีแมวก็ลืมนึกถึงพี่ มัวแต่เกรงใจว่า พี่ยุ่งไม่มีเวลาตอบ แต่ลืมว่า พี่รอบรู้เรื่องนี้ไปซะงั้น

นิกเค้าตัวเท่าแมวแล้วพี่โน เพิ่งจะมอหนึ่ง ยังอีกหลายปี เด็กฝรั่งนี่มันไปโตเอาตอนมัธยมปลายกันทั้งนั้นพี่ แต่เด็กแม๊กซิกันมันโตเอาตอนประถม แล้วเจ้าสองตัวนี่ก็ไม่อ้วน ลูกหลานบ้านบาร์โลว์ ไม่มีใครอ้วนกัน ไม่ว่าจะทางสายไหน แต่ไปอ้วนเอาตอนแก่กันหมด

อีกสองเดือนหมอก็ให้ไปตรวจอีกทีค่ะ เออ..พี่ แมวมีคำถาม ที่เราทำหมัน มัดปีกมดลูกใช่มั๊ยอ่ะ แล้วหมอจะคลำเจอที่รังไข่ได้ไง งงอ่ะพี่ สงสัยค่ะ แมวไม่รู้จริงๆ ถ้าพี่ทราบช่วยตอบคุณน้องหน่อย


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.34.145 วันที่: 28 ธันวาคม 2553 เวลา:23:39:38 น.  

 
สวัสดีครับ แมว

ยินดีที่เปิดบล็อกแล้วนะครับ
ผมทรงใหม่ดูสดใสดีครับ
อลีนาดูไม่ต่างมากนัก
แต่นิกโตขึ้นจริงด้วย

เห็นต้นคริสต์มาสแล้วเหงาเศร้า...
ปีนี้พี่ไม่ได้มีโอกาสจัดต้นคริสต์มาสเลย

สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าเลยนะครับ
ขอให้สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์
พระเจ้าอวยพรแมวและครอบครัวครับ

สวัสดีปีใหม่นกขมิ้น, ตะเบบูญ่าด้วยครับ
รู้ข่าวเร็วจัง มาก่อนใครเลย :)

ขอให้มีความสุขทุก ๆ วันในปีใหม่นี้ครับ.

โดย: ปะการัง IP: 115.67.221.170 วันที่: 29 ธันวาคม 2553 เวลา:4:38:33 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แมวจ๊ะ

เรื่องข้อมูลข่าวสารพี่ไม่เป็นรองใครค่ะ เพราะวางกำลังไว้หมดแล้ว....555

มีลูกน้องบางทีก็ต้องวานให้ทำอะไรให้บ้าง เขาก็ต้องรายงานว่าที่พี่ไปเป็นแฟนคลับเขาน่ะไปถึงไหนแล้ว จริงของแมวที่บอกว่าคำตอบมันอยู่ที่ตัวเรา เดี๋ยวนี้พี่ต้องมาทบทวนว่าเวลาเราคุยกับใครแล้วจะไปทำให้ใครรำคาญหรือเปล่า อีกอย่างด้วยความเกรงใจเป็นประการสำคัญค่ะ จขบ. งานยุ่งกิจกรรมเยอะแล้วจะมีเวลามาคุยหรืออย่างนี้เป็นต้น จึงต้องถามความสมัครใจของแมวก่อนไงล่ะว่าพร้อมหรือเปล่า

ผมนี่ถ้าเป็นผมหยิกแล้วต้องตัดสั้นซอยให้ดี ๆ แล้วสวยนะ สมัยเรียนมีเพื่อนคนหนึ่งผมหยิกมาก ๆ ครูยังต้องยอมให้ยาวหน่อยเพื่อรวบมัดยางไว้ไม่เช่นนั้นฟู ส่วนพวกพี่ก็ต้องตัดแค่ติ่งหู ผมพี่ตรงเด๊ะและไม่สามารถดัดได้เพราะดัดเท่าไหร่ก็ไม่หยิกขนาดไปนอนรอเวลาให้ผมหยิกพอสระสองสามครั้งก็คลายแล้วค่ะ

ถ้าดูจากหน้าตาลูกสาวแล้ว พี่ว่าหน้าธารดาวเค้าไม่ดุหรอกค่ะ น่าจะเป็นคนหน้าตาวางเฉย เป็นเสือยิ้มยากหรือเปล่า ใครหลอกธารดาวไปขายพี่ว่าต้องช้ำใจมากกว่านะเพราะลดราคาแล้วก็ยังขายไม่ออก.....555

******
ตะเบบูญ่าคะ

สบายดีนะคะ ฝากความระลึกถึงไปยังหนอนด้วยค่ะ

ปีใหม่ขอให้มีความสุข มีสุขภาพดีค่ะ

******

ปะการังคะ

ขอบคุณค่ะสำหรับคำอวยพร
ต้องขอโทษอย่างมากที่ไม่ได้คุยในบล็อกชบาฉาย แต่ยืนยันว่าทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับปะการังไม่ว่าเรื่องใดยังชื่นชมเหมือนเดิมค่ะ

ขอให้ปะการังและครอบครัวมีความสุขค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.246.3 วันที่: 29 ธันวาคม 2553 เวลา:6:23:49 น.  

 
เดี๋ยวไปตอบพี่รังที่บล๊อกนู้นค่ะ

พี่หมิ้นคะ สำหรับพี่แมวว่างเสมอแหละ ถ้าเราแบ่งเวลาเป็นมันก็ทำได้ค่ะ เวลาแมวมีเสมอ แต่บางทีใจมันไม่พร้อมไม่เรื่องลูกก็เรื่องตัวเอง ทำไมมันวุ่นตลอดก็ไม่รู้พี่ หวังว่าปีหน้าคงจะเป็นปีที่ดีสำหรับแมว

พี่โชคดีเนาะ มีลูกน้องคอยกำกับดูแลแต่ละบล๊อกให้ ว่าใครเข้ามาคุยอะไร พอพี่ว่างก็เข้ามาคุยได้สบาย ไม่ตกข่าว แต่ทหารนี่ก็น่ากลัวเหมือนกันนะพี่ เหมือนถูกสร้างมาให้เป็นจอมวางแผนแบบเนียนๆน่ะค่ะ

จริงๆนะพี่ เพิ่งมารู้จักทหารดีขึ้นก็ตอนรู้จักกับพี่หมิ้นจากการพูดคุยกันในบล๊อกและข่าวค่ะ

แมวไม่ค่อยชอบทรงผมนี้หรอกพี่ แต่แมวไม่มีทางเลือกไง มันยาวช้าเนื่องจากฮอร์โมนที่เรายังต้องกินอยู่ทุกวันและหยิกอย่างนี้ ที่จำต้องถอดวิกเพราะก่อนลูกปิดเรียน ฝนตกลมแรงมากพี่ แมวต้องคอยสางผมให้เข้าที่เข้าทางจนรำคาญ อย่ากระนั้นเลยไหนๆก็ไม่สวย ถอดมันซะเลยวะ แต่ละคนแปลกใจไปตามๆกัน ทั้งครูบางคนที่ไม่รู้เรื่องของเราและเด็กนักเรียน เด็กๆบอกว่า มิสซิสบาร์โลว์คะ หนูชอบผมทรงยาวๆมากกว่าทรงนี้ค่ะ แมวบอกเด็กว่า ทำไงได้ มิสซิสบาร์โลว์ หั่นมันไปแล้ว


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.34.145 วันที่: 29 ธันวาคม 2553 เวลา:22:38:08 น.  

 
พี่หมิ้น พี่โนคะ พรุ่งนี้วันพฤหัส แมวจะออกเดินทางแล้วค่ะ คงไม่ได้ใช้เนท จะไปสิบวันค่ะ กลับมาแล้วจะส่งข่าวนะคะ


โดย: แม่น่องนิก IP: 216.244.34.145 วันที่: 29 ธันวาคม 2553 เวลา:22:39:43 น.  

 
สวัสดีค่ะ

แมวจ๊ะ

คำพูดที่ว่า "สำหรับพี่แมวว่างเสมอ" ทำให้พี่ประทับใจ เมื่อพี่รับความมีน้ำใจจากแมวแล้วพี่ก็ต้องให้กับแมวบ้าง หากพี่ว่างก็จะเข้ามาคุยเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องและไม่ต้องรอนานเกินพอดีค่ะ ยกเว้นเสียแต่ว่าพี่ไม่อยู่ต้องร่อนเร่พเนจรเป็นนกขมิ้นนี่แหละ....อิอิ

อาชีพนี้ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะแมว เพียงแต่ความมีระเบียบวินัย ความเสียสละ ความอดทนต้องมากกว่าอาชีพอื่น สมัยก่อนคุณพ่อบอกเป็นรั้วของชาติพี่ยังงง ๆ และนึกภาพไปว่าประเทศเรากั้นรั้วแล้วมีทหารไปยืนตามรั้วเลยค่ะ ที่แท้เป็นการเปรียบเทียบโดยหน้าที่

วิกผมนี่เวลาลมแรง ๆ ค่อนข้างเสี่ยงเหมือนกันนะคะ แต่เวลาพี่ไปเดินตามห้างเห็นมีหลายทรงสวย ๆ มีทั้งทำสีผมแล้วและไม่ทำสีผม บางครั้งก็อยากลองดู แต่กลัวว่าคสม.จะจำไม่ได้นะ.....555

กลับมาเมื่อไหร่ค่อยมาคุยกันต่อนะคะ

อ้อ....แมวพูดเรื่องจิตใจที่ไม่พร้อม จิตไม่ว่างต้องมีเรื่องโน้น เรื่องนี้มาให้คิด มาให้กังวล พี่ว่าแมวต้องปรับตัวใหม่นะคะ ภาษาพระบอกว่าต้องปล่อยวางเสียบ้าง แมวลองคิดดูซิว่าเมื่อตอนที่แมวมาอยู่เมืองไทย สมาชิกในครอบครัวเขาก็ต้องช่วยตัวเองใช่ไหม นั่นแสดงว่าถ้าเราพักหรือปล่อยให้เขาทำตามที่เคยก็น่าจะได้นะคะเพียงแต่เราคอยให้คำแนะนำ หรือ ดูแลในบางเรื่องน่ะค่ะ มันจะช่วยผ่อนคลายไปได้เยอะทีเดียว

ที่พูดเช่นนี้เพราะแมวแข็งแรงพอที่จะดูแลได้ทั้งหมดทุกอย่าง ใจเราอยากจะช่วยแต่บางครั้งร่างกายมันไม่ไหวก็ต้องเลือกร่างกายเราไว้ก่อนค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.242.57 วันที่: 30 ธันวาคม 2553 เวลา:7:13:09 น.  

 
พิมพ์ตก ขอเพิ่มคำหน่อยค่ะ "แมวไม่แข็งแรงพอ"


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.242.57 วันที่: 30 ธันวาคม 2553 เวลา:7:17:33 น.  

 
ค่ะพี่ กลับมาค่อยคุยกันต่อ ตอนนี้แมวขอเก็บของก่อนนะคะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.34.145 วันที่: 30 ธันวาคม 2553 เวลา:10:15:19 น.  

 
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มกราคม 2554 เวลา:5:31:13 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ขอบคุณคุณกะว่าก๋าแทนจขบ.ที่ส่งการ์ดสวย ๆ มาอวยพร นี่จขบ.ไม่อยู่เดี๋ยวกลับมาหรือมีโอกาสได้ใช้เน็ตเห็นการ์ดนี้แล้วต้องดีใจและมีความสุข

******

แมวจ๊ะ

ตามสัญญานะว่าต้องอวยพรปีใหม่ ที่จริงปีใหม่ปีเก่าก็เหมือนกัน วันเดือนปีเป็นเพียงสิ่งสมมุติ แต่อย่างน้อย ๆ เราก็ได้ข้ามวันเวลาล่วงเข้ามาปีใหม่ ๒๕๕๔ ตามหลักสากลกับเขาแล้วนะคะ

เมื่อคืนต่อปีใหม่หรือภาษาวัยรุ่นเขาบอกเค้าท์ดาวน์พี่ก็นั่งสวดมนต์ใช้เวลานานพอสมควรและพี่ขอพรเผื่อแมว ขอให้แมวมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และขอให้มีจิตใจที่เข้มแข็งดังเดิมหรือมากกว่าเดิม กำลังกาย กำลังใจที่มีอยู่ก็ขอให้เป็นพื้นฐานอันสำคัญในการต่อสู้กับชีวิตและโรคภัยไข้เจ็บนะคะ

พี่กลับมากทม.หลังจากไปพักผ่อนทางเหนือมา จะว่าพักผ่อนก็ไม่เชิงค่ะ เพราะไม่ค่อยได้อยู่ที่พักสักเท่าไหร่ ไปเยี่ยมเด็ก ๆ (ที่โต ๆ กันหมดแล้ว) ที่ทำโครงการให้พวกเขา (คุณอาพี่รับช่วงต่อเพราะคุณอามีโครงการอยู่แล้ว โครงการของคุณอาน่าสนใจ ถ้ามีโอกาสจะเล่าให้ฟังค่ะ) พี่ไม่ได้หยุดหรอกค่ะ ตั้งใจว่าจะคัดเด็ก ๆ รุ่นใหม่เข้ามาอีกจะได้ต่อเนื่อง และได้บุญกุศล

ไปสุโขทัย ไปอยู่ดูต้นไม้ ไปแวะลำปางเพื่อเยี่ยมเยียนทักทายเพื่อนเก่า แล้วไปปักหลักที่เชียงใหม่ ได้ดูพลุด้วย สวยมากค่ะ เป็นพลุนานาชาติ นึกไม่ถึงว่ามนุษย์จะสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้สวยงามขนาดนี้ แต่ก็นั่นแหละค่ะแมว มันเป็นเรื่องขอพัฒนาการทางด้านเทคโนโลยี วิศวกรนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เป็นประโยชน์

สมัยก่อนจุดพลุทีหนึ่งเรื่องใหญ่ ส่วนมากจะพบเจอตามงานวัด บางทีนั่งดูลิเกอยู่ดี ๆ บอกขอเวลานอกจุดพลุหน่อย....เฮ้อ กำลังสนุก ๆ อยู่ก็มาขัดจังหวะซะนี่....อิอิ

เข้ามาคุยคั่นเวลาค่ะแมว


โดย: นกขมิ้น IP: 124.121.209.25 วันที่: 3 มกราคม 2554 เวลา:5:18:45 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

กลับมาเริ่มต้นทำงานรับปีใหม่กันต่อไปค่ะ วันนี้ก็กล่าวทักทายสวัสดีปีใหม่กันจากนั้นก็สอบถามว่าไปเที่ยวไหนกันมาบ้าง เล่าสู่กันฟังเป็นการอัพเดทข้อมูลด้านการท่องเที่ยว มีหลาย ๆ คนไปทางเหนือเหมือนกัน บางคนก็ไปทางอีสาน เรื่องเที่ยวก็แฮ๊ปปี้กันดีแต่พอพูดเรื่องการเดินทางต่างร้องเป็นเสียงเดียวกันว่า "รถติดหนึบ" เวลาเทศกาลหยุดยาวหลาย ๆ คนบอกว่าอยู่กทม.ดีกว่า รถว่างเดินห้างสบาย ๆ

ปีนี้ทางการเขามีการรณรงค์เรื่องของขวัญว่าไม่ส่งเสริมให้มอบเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นของขวัญเขาบอกให้เหล้า = แช่ง แต่พวกเพื่อน ๆ ผู้ชายเขาบอกไม่ถือ (เป็นซะงั้น)

ที่บ้านพี่คนเอากระเช้ามาให้ก็เป็นเครื่องดื่มประเภทซุปไก่ รังนก ปีนี้มีมาใหม่เป็นซุปไก่ซูการ์ฟรีเพิ่งจะลองดื่มเป็นครั้งแรกค่ะ รสชาติใช้ได้แต่บางคนอาจไม่ชอบ ยิ่งคนที่ไม่ดื่มเป็นทุนเดิมอยู่แล้วคงผ่าน

แมวล่ะดื่มบ้างหรือเปล่าคะ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.122.158.73 วันที่: 4 มกราคม 2554 เวลา:18:02:23 น.  

 
พี่หมิ้นคะ ตอนนี้แมวพักอยู่บ้านพ่อที่บีชค่ะ พาลูกมาเล่นทะเลสองวันและจะกลับไปพักคอนโดของพ่อในเมืองพรุ่งนี้

แมวจะกลับวันศุกร์เช้าค่ะ ดีที่บ้านบึชมีเนทให้เล่นแล้ว ไม่งั้นคงติดต่อพี่ไม่ได้ ตอนขับรถมาโอเรกอนเราผ่านหิมะหนาๆ ดีแต่เขากวาดหิมะออกไปจากถนน ไม่งั้นคงแย่ค่ะพี่ แต่ยังไงเราก็เห็นหิมะกองอยู่ข้างทางหนาเป็นฟุตเลย

วันก่อนเพื่อนโทรจากแอลเอ บอกว่าหิมะลงที่บ้านเธอ ห่างจากบ้านแมวแค่ยี่สิบนาทีค่ะพี่หมิ้น ถนนปิด แต่ตอนนี้เปิดละ เขาคงเคลียร์ถนน ไม่งั้นลำบากเพราะไฮเวย์สายนี้เชื่อมระหว่างรัฐด้วย กลัวอยู่ว่าจะไม่ได้กลับบ้านเพราะถนนปิดนี่แหละพี่โดย: แม่น้องนิก IP: 68.186.2.92 วันที่: 5 มกราคม 2554 เวลา:2:58:29 น.  

 
ลืมบอกพี่หมิ้นว่า อากาศที่โอเรกอนหนาวกว่าแอลเอ อะไรหุ้มๆตัวได้แมวก็ยัดๆใส่มันให้อุ่นไว้ก่อนแหละพี่หมิ้น ขากลับจะต้องขนของที่จิกของพ่อกลับไป ไม่รู้รถจะหนักเกินไปหรือปล่าว จอห์นเค้าจิกเอาเครื่องใช้ไฟฟ้าของพ่อที่ใช้กับคอมฯไป พ่อเค้าชอบซื้อเกินกว่าที่จะใช้ค่ะพี่ ตอนนี้ก็ไม่ได้ใช้เลยค่ะ

ส่วนแมวจิกเอาเครื่องครัว อันนี้ชอบมากเพราะพ่อสามีชอบทำอาหาร มีดดีๆ หม้อดีๆที่พ่อไม่ค่อยใช้ ต้องดูก่อนว่าจะพกพาไปได้แค่ไหน

อิตาธารดาวเมลมาบอกว่า เข้าบล๊อกไม่ได้ ตลกตายล่ะพี่ คนอื่นเข้าได้ แต่ตัวเข้าไม่ได้เนี่ย

แมวไปเยี่ยมพ่อสามีเช้าเย็น ขณะที่พักอยู่คอนโดของพ่อ ท่านลุกนั่ง เดินไม่ได้ละพี่ อีกอย่างพ่อไม่ค่อยกินอะไร อาจจะเป็นเพราะมันไม่อร่อย พ่อเค้าเป็นนักชิมอ่ะพี่หมิ้น อาหารทีึ่พ่อชอบคือหอยนางรม อิตาเลี่ยน ไทย จีน แล้วเนิร์สซิ่งโฮมที่พ่อพักมันก็เอาอาหารเลี่ยนๆ ไร้รสให้กิน พอแกไม่ชอบแกก็ไม่กินอ่ะพี่ น้ำหนักเลยลด และเท่าที่แมวดู พ่อเป็นพาคินสัน เวลาจะยกอาหารเข้าปาก แล้วไม่เข้า แกก็วางไม่กินเลย อย่างนี้ไม่ให้ร่างกายขาดน้ำและอาหารยังไงล่ะพี่หมิ้น

เวลาแมวไป แมวจะป้อนอาหาร ป้อนน้ำให้พ่อ ยังคิดเศร้าใจว่า ถ้าแมวอยู่ใกล้ ความที่ไม่ได้ทำงาน เราคงดูแลพ่อได้มากกว่านี้ ดีกว่าปล่อนให้ท่านไปเพราะได้อาหารไม่พอ

คิดแล้วเศร้าเนาะพี่หมิ้น อย่างน้อยๆคนไทยยังดูแลพ่อแม่ แมวว่าคนแก่ถ้าได้อยู่กับลูกหลาน ลูกหลานรายล้อม เค้าจะอยู่ไปอีกนาน สุขภาพจิตดีกว่าปล่อยให้เหงาเศร้า นิกบอกว่า..ถ้านิกโตขึ้น นิกจะไม่แต่งงาน นิกจะดูแลแม่ แมวก็็บอกลูกว่า ขอบคุณมากที่จะดูแลแม่ แล้วเจ้านิกคงนึกขึ้นได้ว่าลืมพ่อไป จากนั้นนิกก็พูดว่า..พ่อด้วยครับ นิกจะดูแลพ่อด้วย

เราก็ไม่ได้หวังว่าลูกจะดูแลเราหรอกพี่หมิ้น เพียงแค่ลูกคิดและมีจิตสำนึก เราก็มีความสุขละ

อ้อ..เกือบลืม แมวไม่กินแบรนด์ค่ะพี่หมิ้น อีกเรื่อง..ตอนขับรถมา แมวมีประจำเดือนแล้วนะพี่หมิ้น นึกว่ามันจะหายขาดไปจากชีวิตเราซะละ พอมาแบบนี้ค่อยสบายใจหน่อยว่า ร่างการเราปรับสมดุลย์แล้ว


โดย: แม่น้องนิก IP: 68.186.2.92 วันที่: 5 มกราคม 2554 เวลา:3:12:31 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

ที่โอเรกอนบรรยากาศเดิม ๆ ใช่ไหมคะ ครั้งที่แล้วที่แมวไปก็มีบรรยากาศข้างทางที่มีหิมะ

ผู้สูงอายุแล้วทานอะไรไม่ค่อยได้น่าเป็นห่วงนะคะแมว (ที่จริงคนที่ป่วย ๆ อยู่แล้วทานอะไรไม่ค่อยได้ก็น่าเป็นห่วงเหมือนกัน) ต้องบอกทางผู้ดูแลให้พิถึพิถันกับเรื่องอาหารการกินมาก ๆ หน่อย อะไรที่ชอบ อะไรที่ไม่ชอบต้องรู้และสนองตอบบนขอบเขตของโภชนาการค่ะ

มีหลาย ๆ คนที่พี่รู้จักที่อยู่ตามสถานดูแลตามเนิร์สซิ่งโฮมไปเยี่ยมแล้วสงสารบอกว่าทานอะไรไม่ค่อยได้ เป็นอย่างนี้ก็แย่ค่ะ ที่เมืองไทยมีบริษัทเอกชนตั้งขึ้นมาหลายแห่ง บอกว่าอยู่ในความดูแลของแพทย์ "อย่างใกล้ชิด" พอถามหาจนท.บอกคุณหมอยังไม่มา นี่หากเงินค่าดูแลยังไม่มาบ้างหรือช้าไปหน่อยจะได้ไหมเนาะ

พี่ยังไม่ได้ไปช๊อปเครื่องครัวเลยค่ะ ปรกติก็ชอบอยู่แล้ว ซื้อมาไม่ใช่ว่าเก่งการครัวอะไรหรอกค่ะแมว ด้วยความชอบมากกว่า บางทีรื้อ ๆ ค้น ๆ ดูในตู้ยังนึกไม่ออกว่าซื้อมาตั้งแต่เมื่อไหร่ เพื่ออะไร....อิอิ

กรณีของพี่นี่ยังน้อยไปที่บ้านพี่สาวญาติ ๆ กันอาการหนักกว่าพี่หลายเท่า เหตุผลคือเขาเป็นนักสะสมเครื่องครัวโดยเฉพาะถ้วยชามชั้นดีมีย่อห้อเป็นร้อย ๆ ชุด (พี่นับยังตาลาย แล้วสวย ๆ ทั้งนั้น) เขาเจอที่ไหนถ้าถูกใจเป็นต้องซื้อ ทุกวันนี้เวลาญาติ ๆ จะทำบุญเลี้ยงพระที่บ้านหรือมีงานเลี้ยงก็ใช้บริการภาชนะจากบ้านนี้แหละค่ะ

พูดแล้วอยากไปโอเรกอน เดี๋ยวรอให้โอกาสเหมาะจะสอบถามความเป็นไปได้จากพี่สาวดู อยากขับรถไปเอง แต่ก็กล้วจะติดนิสัยวินัยจราจรแบบไทย ๆ ไปที่โน่น.....555

ธารดาวเข้ามาบล็อกไม่ได้หรือคะ แปลกใจหรือว่าคลำหาทางมาบ้านนี้ไม่ถูกซะแล้วเพราะรกร้างไปนานมาก

หวังว่าธารดาวหาบ้านแมวเจอ จะได้มาช่วยกันคุยให้แมวอ่านเพื่อผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้า ขอให้ความเหนื่อยล้าเป็นเพียงสิ่งฉาบฉวยไม่จีรัง ส่วนกำลังใจขอให้คงทนถาวรดุจหินผานะคะ

วันเดินทางกลับขอให้ปลอดภัยค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.122.158.73 วันที่: 5 มกราคม 2554 เวลา:6:51:32 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

เมื่อวานตอนค่ำ ๆ มีกลุ่มแม่บ้านชมรมที่พี่ไปช่วย ๆ งานประธานชมรมเขาอยู่มาอวยพรปีใหม่ที่บ้าน เอาขนม เอาผลไม้ที่พี่ชอบมาให้ ซาบซึ้งในน้ำใจมาก ที่จริงพวกคุณพี่ คุณน้า ทั้งหลายก็ผสว.แล้วละค่ะ พี่ก็ดีใจนะคะที่จะได้รับพรจากบรรดาพวกเขา ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเราทุ่มเทให้กับการทำให้คนมีความสุข เวลาเห็นเขามีความสุขแล้วปลื้มใจ ไม่อยากได้อะไรตอบแทน ขอเพียงรอยยิ้มก็พอ

บางคนมาจับมือบีบ ๆ บอกว่าอยากให้ร้องเพลงเล่นดนตรีให้ฟังอีกนาน ๆ แก้เหงาและมีเพื่อนคุย คอยปรับทุกข์และทำให้มีชีวิตชีวา มีความสุข พี่ตอบว่านี่ขนาดหุ่นไม่ให้นะแต่ใจรักซะอย่าง ทำได้อีกร้อยแปดอย่าง ไม่ต้องกังวลครับพี่น้อง....555

เดี๋ยวพี่จะปรึกษาญาติที่เป็นหมอดูว่ากรณีที่ปจด.หายไปนาน ๆ แล้วกลับมามีอีกเนี่ยผิดปรกติหรือเปล่า ถ้ายังไงมีนานเกินไป หรือขาด ๆ หาย ๆ ก็ปรึกษาตะเบบูญ่าก่อน รายนั้นเธอใกล้ชิดกว่าเป็นไหน ๆ ...อิอิ (แอบพาดพิงด้วยความคิดถึง)

เดี๋ยวไปทำงานแล้วค่ะ (ซิ่งซะหน่อย)


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.243.85 วันที่: 6 มกราคม 2554 เวลา:7:01:03 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

ขากลับจากบ้านปู่อนิกมีอะไรตื่นเต้นหรือเปล่านอกจากกองหิมะข้างทางน่ะค่ะ หวังว่าปลอดภัยดีนะคะ

เมืองไทยวันนี้เป็นวันเด็กแห่งชาติค่ะ คิดกันไว้แล้วว่าเรา (เด็กที่ไม่รู้จักแก่) จะไปไหนกันดีค่ะ ลมเย็น ๆ อย่างนี้คงต้องไปรับลมค่ะ ไปออกกำลังกายเพื่อเสริมความพร้อมของร่างกาย.....อิอิ

คิดถึงเด็ก ๆ หากอยู่เมืองไทยแมวคงต้องพาไปเที่ยวดูโน่น ดูนี่ บางแห่งก็ดีมากค่ะเปิดให้เด็ก ๆ ได้เข้าไปดู ไปทัศนศึกษา ซึ่งตามปรกติเขาไม่ได้เปิดให้เข้าชม

เด็กไทยลำดับต้น ๆ คงเป็นสวนสัตว์เขาดินวนา ล่าสุดที่พี่ไปเที่ยวมาเขามีการปรับปรุงทัศนียภาพและดูดีในหลาย ๆ จุดค่ะ ระยะหลัง ๆ ชอบไปเขาเขียวที่ชลบุรีแทน

ของขวัญสำหรับเด็กในปีนี้ก็ซื้อหนังสือออกแนวธรรมะรูปเล่มหน้าปกชวนอ่าน (ราคาเล่มละ 10 บาท) ไปมอบให้โรงเรียนขาประจำที่คุ้น ๆ กันอยู่ โรงเรียนนี้มีเด็กนักเรียนประมาณ 1500 คนค่ะ แรกเริ่มมีแค่ป.6 ขยายมาเป็น ม.3 และ ม.6 ในปัจจุบันค่ะ

คุยเผื่อแมวมีเวลาเข้ามาอ่านนะคะ
โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.240.36 วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:6:29:55 น.  

 
สวัสดีครับพี่ข้างบน สวัสดีพี่่แมว สวัสดีปีใหม่ครับ


โดย: ธารดาว IP: 110.49.205.127 วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:19:16:00 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะธารดาว

คลำทางเข้าบ้านแมวเจอแล้วหรือคะ....อิอิ
นี่ยังดีนะที่หาเจอไม่ใช่ต้องให้ใครไปจูงเข้ามาล่ะ...(ชะราเข้าไปทุกที ๆ แย๊ว)

แมวเค้าคงดีใจนะคะที่สมาชิกหน้าเดิม ๆ เข้ามาพูดคุยกัน หรือจะมีสมาชิกใหม่ ๆ ก็ยิ่งยินดีเข้าไปใหญ่

วันเด็กธารดาวพาลูกไปเที่ยวไหนหรือเปล่าคะ แต่ก่อนตอนเราเป็นเด็กเราก็เคยฝันว่าพอวันเด็กคุณพ่อ คุณแม่จะพาเราไปเที่ยว จะเป็นที่ไหนก็ได้ รู้สึกว่ามีความสุขเพราะเป็นวันของเรา (เด็ก ๆ) นอกจากนั้นเราก็จะได้รับการเอาใจจากผู้ใหญ่ด้วย....555

แรก ๆ เลยไปเขาดินเพราะสมัยนั้นเป็นสถานที่ยอดฮิต ต่อ ๆ มาคุณพ่อพาไปนั่งเครื่องบิน นั่งจากดอนเมืองมาแถว ๆ ลานพระบรมรูปทรงม้า ถ้าจะมาอีกรอบต้องเข้าคิวยาว โชคดีที่เป็นรอบแรกซึ่งเป็นรอบทดสอบคุณพ่อเลยพาพี่ขึ้นไปทดสอบกับท่านด้วย ผลการทดสอบผ่านไปด้วยดี พี่ถึงได้มีโอกาสมาทำความรู้จักกับแมวและธารดาวตรงนี้ไงล่ะ...เอิ๊ก ๆๆ

ระยะเวลาที่ผ่านมาเราได้คุยกัน ได้ศึกษาจิตใจจากการพูดคุยกัน ณ ที่นี้ (หรือที่อื่น ๆ ) พี่รู้สึกว่าเป็นโชคดีของพี่มาก ๆๆๆ ที่ได้สัมผัสแต่คนดี ๆ + น่ารัก + มีน้ำใจ เช่นน้องทั้งสองคนค่ะ

แล้วเข้ามาคุยอีกนะคะ ไม่ได้บังคับนะคะ แต่กดดันนิด ๆ ค่ะ.....แหะ แหะโดย: นกขมิ้น IP: 124.122.160.228 วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:6:18:46 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หมิ้น

แมวกลับมาถึงก็เมลบอกพี่เป็นคนแรก ตอนอยู่ที่นั่น ดันมีอาการเวียนหัวลุกไม่ขึ้น ห้องหมุนเลยค่ะพี่หมิ้น ได้แต่นอนไม่กระดิก พอกระดิกปุ๊บเป็นอ๊วกทันที แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นแล้ว ไม่ทราบมันเป็นเพราะร่างกายปรับสมดุลย์ไม่ได้หรือปล่าว หรือเกิดน้ำในหูไม่เท่ากันก็ไม่รู้ค่ะพี่ ดีนะที่ลุกขึ้นมาได้และกลับบ้านได้น่ะ ไม่งั้น่คงลำบากลูกๆแย่เลย

คุยแค่นี้ก่อนนะคะพี่หมิ้น พรุ่งนี้ค่อยกว่ากันใหม่ค่ะ


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:11:11:26 น.  

 
แมวจ๊ะ

การเดินทางปลอดภัยแต่ว่าแม่บ้านมีอาการป่วยไข้ ทำให้พี่ออกจะเป็นห่วงเหมือนกันนะคะ

น่าจะเป็นอาการของน้ำในหูไม่เท่ากันแหละค่ะ เพราะบ้านหมุนแล้วคลื่นไส้อยากอาเจียร แมวต้องเพิ่มการพักผ่อนให้มากกว่าที่ปฏิบัติอยู่ เพราะบ้านหมุนบ่อย ๆ และอาเจียรทำให้ร่างกายอ่อนเพลียได้นะคะ มาถึงบ้านแล้วก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของลูกบ้านบ้าง แม่บ้านควรต้องลาพักผ่อนต่อสักระยะหนึ่ง

แมวไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเข้ามาคุยหรอกนะคะ พี่เข้าใจเหตุผลความจำเป็นของแมวเพราะแมวเป็นคนที่ทุ่มเทเวลาให้กับครอบครัวและโรงเรียน ต่อไปเรื่องโรงเรียนต้องเพลา ๆ ลงบ้าง อย่าไปคิดว่าเป็นความรับผิดชอบมากนัก ดูแลตัวเองก่อนเป็นหลักนะคะ ครู ๆ คงเข้าใจน่ะ

ขอให้ร่างกาย + สุขภาพแข็งแรงนะคะ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.248.214 วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:17:25:34 น.  

 
ธารดาวคะ

อย่าลืมมาลงชื่อเยี่ยมไข้พี่แมวล่ะ....อิอิ
(จะได้หายป่วยเร็ว ๆ)


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.248.214 วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:17:33:57 น.  

 
พี่หมิ้นคะ แมวก็เดาว่างั้นเหมือนกัน จอห์นเค้าเคยเป็นค่ะพี่ เค้าบอกต้องพักเยอะๆ

การเดินทางมันใช้เวลาสองวันด้วยกัน แมวต้องตื่นเช้าลุกมาทำอาหารในวันนั้น ขณะเดินทางก็ต้องช่วยสามีดูการจราจรบนถนนตลอด ไปถึงที่พักก็ไม่ได้หลับลึกอะพี่ เนื่องจากอากาศที่หนาวมาก แมวก็ไม่รู้ทำไมมือและเท้าเย็นอยู่ตลอดเวลา คนอื่นร้อนแต่เราหนาว ประกอบกับมีประจำเดือนที่มาเยอะ พักผ่อนน้อย แล้วก็ต้องเข้าออกบ้านเพื่อไปดูแลพ่อสามี ก็เลยเดี้ยงอย่างที่เห็นค่ะพี่

วันนี้ดีขึ้นกว่าวันอื่นๆเพราะได้นอนหลับลึก มีผ้าห่มหนาๆซุกตัวให้อุ่นๆ อาการมันก็ดีกว่าวันอื่นค่ะพี่หมิ้น พอเป็นอย่างนี้ทำให้แมวรู้ตัวว่า ร่างกายเรายังไม่เต็มร้อย มันอาจจะเกิดอะไรขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ได้ ต้องระวังตัวเองให้เยอะๆ

โห..พี่ วันแรกที่ลืมตาแล้วห้องหมุนติ้ว หลับตามันก็ยังหมุน ลุกก็ไม่ได้ อาเจียรได้อย่างเดียวทุกๆครั้งที่พยายามจะลุก

ขอบคุณพี่หมิ้นค่ะที่เข้ามาคุยตลอด ตกลงพี่หมิ้นให้ที่อยู่ธารดาวไปหรือยังพี่ น้องมันงอนไม่ได้ส่งข้าวให้พี่กินโดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:23:19:51 น.  

 
แมวจ๊ะ

หายดีแล้วหรือถึงได้ลุกขึ้นมาคุยเนี่ย หรือว่ากลัวเสียฟอร์มหญิงเหล็ก....อิอิ

เวลาบ้านหมุนต้องหลับตาแล้วเอียงไปข้างที่เราไม่หมุนอยู่นิ่ง ๆ อย่างนั้นอย่าขยับ เมื่อก่อนพี่เคยเป็นสาเหตุไม่ได้เกิดจากน้ำในหูไม่เท่ากันนะคะ เกิดจากได้กลิ่นสารเคมีซึ่งเราไม่ได้ระวังตัวเลยหายใจเข้าไปแทบแย่เหมือนกันค่ะ

อย่าลืมที่พี่เน้นย้ำกับแมวนะเรื่องจิตอาสาน่ะ พี่เองก็นิยมจิตอาสาแต่บางเวลาที่พี่รู้สึกไม่สบายพี่ก็จะบอกกลุ่มว่าไม่พร้อม สำหรับพี่ยังไม่ปรากฏโรคประจำตัวอะไรจึงไม่บ่อยนักที่พี่จะปฏิเสธ นี่เดี๋ยววันศุกร์ต้องไปเป็นกรรมการประกวดเรียงความ วาดภาพ ระบายสีเด็ก ทั้ง ๆ ที่พี่ไม่ได้มีความรู้อะไรมากมายแต่กรรมการก็ให้เกียรติไปเป็นตัวประกอบ เป็นไม้ประดับค่ะ

ธารดาวมีงอนด้วยหรือคะ แหม....น่าตีจังเล๊ยยย


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.248.214 วันที่: 10 มกราคม 2554 เวลา:5:19:22 น.  

 
พี่หมิ้นคะ แมวก็ทำอย่างนั้นค่ะ คืออยู่นิ่งๆไม่กระดิกพักนึง ก่อนที่จะหันไปข้างที่มันไม่หมุน ไม่รู้แมวได้รับสารเคมีอะไรหรือปล่าวนะพี่หมิ้น แต่ก่อนกลับจากบีช แมวใช้สเปร์ฉีดทำความสะอาดครัว แล้วก็ไปกินข้าวกับพ่อและน้องสาวจอห์น ซึ่งแมวก็กินแซนวิชกับซุป ก็พยายามคิดอยู่ว่าแมวไปกินอะไร หรือได้รับสารอะไร เออ พี่หมิ้นพูดงี้ก็เข้าเค้านะคะ

อาการแมวก็ดีขึ้นมากแล้วค่ะพี่หมิ้น ถ้าร่างกายไม่ไหวแมวก็ไม่ฝ่าฟันไปช่วยโรงเรียนหรือลุกมาใช้เนทหรอกพี่ อาการตอนนี้มันเหมือนเจทแล๊กน่ะค่ะ เหมือนนอนไม่พอ มึนๆ ไม่ได้โคลงเคลงมากเหมือนวันแรก แมวจะพักผ่อนเยอะๆ

ว่าจะอั๊พเดทรูป กล้องก็ดันเจ๊งอ่ะพี่ สงสัยทรายมันเข้าไปตอนสามีถ่ายรูปลูกๆ หวังว่าเค้าคงกู้รูปได้ แต่กล้องคงต้องซื้อใหม่

ธารดาวงอนไม่งอนไม่รู้นะพี่หมิ้น แต่หน้าตาท่านน้องเนี่ย น่าจะเป็นคนน้อยใจเป็น แหมพี่..นักเขียนก็คนเนาะ คนบุรีรัมย์ซะด้วยดิ


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 10 มกราคม 2554 เวลา:9:48:17 น.  

 
อาทิตย์หน้าว่าจะพักอาทิตย์นึงเลยค่ะพี่หมิ้น เอาให้ชัวร์ ว่าตัวเองหายดีก่อน ถึงจะออกไปช่วย ถ้ายังไม่หายก็ตัวใครตัวมันค่ะ เราเป็นอะไรขึ้นมา คนลำบากคือครอบครัวเราอ่ะพี่ หาใช่ครูไม่

อากาศปีนี้มันก็หนาวได้ใจจริงๆนะพี่หมิ้น สามีกับลูกเค้าไม่หนาวกันหรอกค่ะ มีแมวคนเดียวนี่แหละที่หนาว บ่นๆบอกสามีว่า ยูไม่หนาวเหรอ พี่แกก็ลุกไปเปิดฮีทเตอร์ให้

วันก่อนแมวก็แดกดันพี่แกว่า รักเมียมากมายเลย เมียนอนเดี้ยงจะตายไม่ตายแหล่ แต่ยูยังทิ้งเมียไปหาพี่ชายยูได้ ถ้าแมวตายขึ้นมาจะทำไง เมียน้อยใจเป็นนะเว๊ย พี่แกสวนว่า แล้วตายมั๊ยล่ะ..(พี่หมิ้นดูดิ) เราก็สวนว่า ก็ไม่ตายไง แต่ถ้ายูเดี้ยงแบบนี้บ้าง แมวจะไม่ทิ้งยู ความจริงมันต่างกันตรงนี้แหละ

เค้าก็บอก ผมรักแมวนะ แต่รู้ว่าแมวไม่เป็นอะไรนอกจากต้องพักผ่อน (รักตายแหละพี่)


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 10 มกราคม 2554 เวลา:9:54:18 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

ดีค่ะต้องพักผ่อนเยอะ ๆ น่ะถูกต้องแล้วค่ะ

เรื่องอากาศที่บ้านสงสัยว่าแมวมาอยู่เมืองไทยนานไปหรือเปล่า ร่างกายชินกับอากาศเมืองไทยระยะหนึ่งแล้ว ทีนี้พอกลับไปร่างกายก็ต้องปรับใหม่

แมวกับจอห์นดู ๆ แล้วก็กระจุ๋มกระจิ๋มดีเหมือนกันนะคะ หยอกกันไปหยอกกันมา ครึกครื้นดีค่ะ ตรงที่บอกว่า "ผมรักแมวนะ" ก็บ่งบอกความจริงใจของจอห์น คำว่า "รัก" นี่มันศักดิ์สิทธิ์นะแมว พูดออกมาแล้วมันทำให้จิตใจมีพลัง....อิอิ

ท่านธารดาวเค้างอนใส่กับเราสองคนได้เท่านั้นแหละค่ะ คนอื่นไม่กล้าหรอกโดยเฉพาะคนใกล้ชิด เหตุผลเพราะเราต้องง้อเค้า ส่วนคนอื่นเค้าคงไม่ง้อหรอก มีแต่บอกว่าอยากงอนก็งอนไป .....555

พี่เดานะว่าเวลาธารดาวเค้ามีอาการงอนเนี่ย คงแอบไปนั่งเซ็งอยู่กลางทุ่งใกล้ ๆ กองฟาง นั่งไปก็ชะเง้อคอมองว่าจะมีใครมาง้อไหม

อ้อ....ว่าจะถามแมวว่าได้มีโอกาสทำบุญปีใหม่บ้างหรือยังคะ ถ้ายังอยากให้หาโอกาส ทำแล้วกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลด้วยจะดีมากค่ะ หรือถ้าไม่สะดวกก็หาเวลาสวดมนต์นั่งสมาธิไม่ต้องนานเอาแค่เราทำได้พอดี ๆ นะคะ


โดย: นกขมิ้น IP: 115.87.76.80 วันที่: 10 มกราคม 2554 เวลา:18:07:42 น.  

 
พี่หมิ้นคะ ธารดาวเค้าไม่มีโอกาสจะงอนใครหรอกพี่ วิ่งรอกสองบ้านจนเหนื่อย ไหนจะทำงานอีก เช้ามืดต้องตื่นไปทำงานบ้านตัว ได้เวลาลูกเรียนก็ต้องวิ่งรอกกลับไปรับลูกไปเรียน เธอว่า..ผมมันวัยรุ่น เบื่อบล๊อกครับพี่ แต่ก็เข้าไปอ่านอยู่นะ เธอว่างั้น

ดังนั้น คุณพี่มีอะไร ฟาดฟันไว้ตรงนี้เลยค่ะ เธออ่านอยู่แล้ว แต่ส่วนมากเธอไปเฟสบุ๊คค่ะ

ปกติ แมวทำสมาธิแล้วสวดมนต์อยู่ค่ะพี่หมิ้น ทำสมาธิเนี่ย บ่อยมาก แล้วก็ไปทำบุญกับเด็กๆที่โรงเรียน แต่ถ้าไปวัดเนี่ย ไม่ค่อยไปค่ะ แมวไม่ศรัทธาวัดที่นี่ไงพี่ มันเป็นธุรกิจมากกว่าที่จะดึงดูดความศรัทธา

แมวกับสามีเนี่ย มันก็ไม่ใช่กระจุ๋มกระจิ๋มหรอกค่ะ แต่ความที่เราอยู่กันมานานมาก วันคริสมาสต์ที่ผ่านมาก็สิบสามปีของการแต่ง ไม่นับคบกันมาอีกเกือบแปดปี รวมๆกันไปก็ยี่สิบนิดๆนะพี่หมิ้น แมวว่า..สามีภรรยา อยู่กันนานไปแม้เพียงเรื่องน้อยนิดก็สามารถจุดประเด็นให้ทะเลาะกันได้อ่ะ ทางที่ดี มีอะไรแมวก็พูดไปตรงๆ จะได้ไม่เสียเวลาน้อยใจ บางทีเราสองคนสลับกันเป็นน้ำกับไฟเหมือนกันค่ะ

ข้อดีของจอห์นคือ เค้าเป็นคนรักครอบครัว และมีเหตุผล ไม่ได้ถือว่าเค้าหาเลี้ยงเราแล้วเราต้องฟังเค้า ทำตามที่เค้าสั่ง แมวอยากทำอะไรก็ทำได้ เพียงแต่บอกเค้าให้ทราบ เพราะจะได้จัดสรรเวลาดูแลลูก บางทีแมวฟาดฟันพี่น้องเค้าๆก็มีเหตุผลที่จะฟัง แมวก็แสบนะพี่หมิ้น ปกติ..แมวจะเฉยๆ ไม่เรื่องมาก แต่ถ้าแมวของขึ้นเมื่อไหร่ จอห์นเค้าจะรู้ว่า แมวเหลืออดแล้ว และแมวก็ไม่เลี้ยงไว้หรอกค่ะโดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 10 มกราคม 2554 เวลา:22:45:04 น.  

 
แมวกับจอห์นดู ๆ แล้วก็กระจุ๋มกระจิ๋มดีเหมือนกันนะคะ หยอกกันไปหยอกกันมา...
พี่นกขมิ้น เค้าหยอกกันที่ไหนเล่า ทะเลาะกันอยู่ 555
เรื่องในครอบครัว เป็นอะไรที่ต้องรู้เอง สูตรใครสูตรมันแหละ อย่างคู่ของผมน่ะ ความจริงเป็นคู่ที่สร้างชื่อดังเหมือนกัน ถูกปรามาสไว้เยอะตั้งแต่่่แต่งงานใหม่ๆว่าอาจจะอยู่ไม่ยืด แต่เวลาได้พิสูจน์แล้วว่า ไม่ได้เป็นอย่างนั้น
พี่แมว เฟสบุ๊ค ผมไม่ได้เล่นอะไรมากมายครับ เข้าไปดูเฉยๆครับโดย: ธารดาว IP: 110.49.193.44 วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:4:08:50 น.  

 
ปัดโธ่เอ๋ย...กำลังจะแอบนินทา จู่ ๆ ก็เข้ามาซะงั้น เลยต้องสร้างภาพจากที่จะนินทาเป็นชมก็แล้วกัน....555 ธารดาวน่าร๊ากกกก....

ที่พี่คิดว่าเป็นการหยอกเพราะไม่เห็นเขาขึ้นเสียงกันเลยค่ะ แค่โต้ตอบกันเฉย ๆ ผิดกับบางคู่ที่คุยนัก คุยหนาว่าอยู่กันยืดดดด...ไม่ใช่เพราะชอบยืดเส้นยืดสายดอกรึ....อิอิ
สูตรของธารดาวพี่ไม่ขอแฟรนชายส์หรอกนะคะ ค่าลิขสิทธิ์มันแพงหูฉี่ เสมอตัวก็ดี ขาดทุนก็ชีช้ำซิ!

แมวพี่ก็ยังเป็นคนโบ ๆ เหมือนเดิมค่ะ คือไม่ทันสมัย ไม่เข้าเฟสบุ๊ค เปรียบได้กับเขานั่งจรวดไปอวกาศแต่พี่ยังขอนั่งรถไฟอยู่นะ ขอยึดฐานที่มั่นเป็นบล็อกนี่แหละดีที่ซู๊ดดดด...

ต้องไปทำงานแล้ว ไม่เหมือนบางคนทำงานที่บ้านก็ได้สตางค์....เฮ้อ


โดย: นกขมิ้น IP: 115.87.76.80 วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:7:11:56 น.  

 
พี่หมิ้นคะ ฟังธารดาวว่าเข้า อยู่ใกล้ๆจะโดนสบัดหางตาใส่นะนี่

ไม่ได้ทะเลาะเว๊ย เค้าเรียกแดกดันนิดๆตามประสาคนรักกันย่ะ แล้วขอร้องนะยะธารดาว ชีวิตน้องถ้านับตามหลังพี่แล้ว ยั๊ง.. อีกหลายปีที่จะเรียนรู้กัน อย่าชะล่าใจไปเชียว

งานอ่ะอย่าไปงกทำมากนัก ดูแลเมียบ้าง เออ..มันท่าจะหวานไม่เป็น

++++++++
พี่หมิ้นคะ ธารดาวรีบแก้ตัวเชียวพี่เรื่องเฟสบุ๊คน่ะ แมวถึงเปิดบล๊อกเพื่อพี่หมิ้นอีกไงคะ อย่างน้อยๆก็จะได้keep in touch กันได้เรื่อยๆ

วันนี้ไปซื้อกล้องใหม่มาค่ะพี่ ตัวเก่าเจ๊ง ไปโอเรกอนครั้งไหนก็เจ๊งเมื่อนั้น ทรายมันเข้าค่ะ ปกติแก้ไขได้แค่แกะเครื่องทำความสะอาดเอาทรายออก แต่ครั้งนี้มันเกินเยียวยา ก็จำต้องซื้ออันใหม่ แต่กล้องดิจิตอลยุคนี้มันผลิตอันจิ๋วลงๆน่ารักดีพี่ ใส่กระเป๋าพกพาได้

เครื่องเล่นดีวีดีก็เจ๊งอีก เด็กเพื่อนบ้านยืมไป เค้าไม่มีเงินซื้ออันใหม่น่ะค่ะ ยืมของเราแล้วเอาไปทำพัง แมวก็คิดเงินเค้าครึ่งนึง ที่เหลือเราออกตังเอง ทีแรกเค้าขอเป็นสิ้นเดือนที่ผ่านมา พอดีแมวไม่อยู่ก็เพิ่งจะไปเก็บเงินวันนี้ ย่าเค้าบอก..เค้าไม่มีเงิน แมวก็อ้าว..ไหนบอกให้มาตอนสิ้นเดือน เด็กมันก็เอาตังมาให้ 9 ดอล บอกย่ามีแค่นี้ แมวก็ไม่ยอมนะพี่หมิ้น ที่จริงเงินที่แมวเรียกเก็บไม่ได้มากมายอะไร แมวไม่เอาก็ได้ แต่แมวก็..อยากให้เค้ารู้จักรับผิดชอบในสิ่งที่เค้าทำ ไม่ใช่ทำของเราเสียแล้วไม่เป็นไร

แมวไม่ยอม ถามเค้าว่า โอเค..ที่เหลือจะให้ตอนไหนอีก จะมาเก็บ แมวว่าเค้าคงจะลองๆให้น้อยๆ เผื่อเราเห็นใจเอาแค่ที่เค้าให้ แต่แมวไม่ยอมไงพี่ ในที่สุดเค้าก็ให้มายี่สิบตามที่แมวขอแหละค่ะ

อย่างน้อยๆแมวถือว่าเค้ามีความรับผิดชอบค่ะพี่หมิ้น สำหรับแมวอ่ะ ให้เป็นให้ ความรับผิดชอบก็เป็นคนละเรื่องกัน แมวไปเอาเงินเค้ามา แต่แมวก็ยังแบ่งน้ำขวดกับขนมที่เพื่อนให้มาตอนปีใหม่ ให้เค้าไปกินเลยพี่ เค้าคงงงว่ายัยนี่มันอะไรของมัน เอาเงินตูไป แต่แบ่งของกินมาให้

ก็บ้านแมวไม่กินน้ำโค๊ก แฟนต้าอะไรพวกนี้น่ะพี่ บางทีไปช่วยโรงเรียนแจกอาหารกลางวันเด็กๆ คนแจกเค้าก็แบ่งผลไม้และอาหารที่เด็กไม่กินให้แมว เค้าจำหน่ายวันต่อวันไงพี่ แมวก็ไม่เอาอ่ะ แต่ของมันเหลือเยอะมาก เสียดายก็เลยหอบสังขารหอบของกินมาให้บ้านย่าคนนี้ เค้ากินหมดแหละค่ะ

เด็กฝรั่งนี่ก็เหลือเกิน นึกถึงเด็กตามต่างจังหวัด จะกินก็ยังหายาก แต่เด็กฝรั่งนี่กินกลางวันฟรี มันยังกินทิ้งกินขว้าง

ไปละพี่ ธารดาวมาอ่าน ก็จะบอกว่า อย่าฟังพี่แมวบ่นมากนะพี่หมิ้น จะเม้าอะไรกลัวน้องมันศอกกลับทุกทีเลยพี่


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:11:18:11 น.  

 
แมวคะ

อย่าไปว่าธารดาวเค้าเลยค่ะเรื่องเฟสบุ๊คน่ะ เค้าจะแค่เข้าไปอ่าน เข้าไปโม้ หรืออะไรก็แล้วแต่ก็เป็นสิทธิของเค้าค่ะ พี่เพียงแค่จะบอกว่าพี่ไม่ตามไปหรอกเพราะพี่ไม่ถนัด ธารดาวกับพี่คนละยุคกัน ของพี่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ของธารดาวเค้ายุคอิงประวัติศาสตร์...555

แมวเองก็เถอะวันไหนคิดเบื่อหรือมีเหตุจำเป็นต้องเลิกราไปก็ไม่เป็นไรค่ะ พี่ไม่น้อยใจหรอก...บอกล่วงหน้าแค่สามวันก็พอ ถ้าบอกวันเดียวล่วงหน้าเดี๋ยวพี่ไปหาที่ระบายความเศร้าไม่ทัน ให้เวลาพี่หน่อยก็แล้วกันสามวันกำลังดีค่ะ...ฮือ ๆๆ เอ๊ะ! ยังไงพูดเหมือนน้อยใจซะงั้น ไม่นะ!

เรื่องฝรั่งไม่รู้จักรับผิดชอบแมวตรงไปตรงมาดี ไม่ผิดหรอกค่ะที่ทำแบบนี้ บางคนก็สมควรที่จะโดนบ้าง

อ้อ...พูดถึงวัดไทยแมวเหมือนพี่สาวเลยไม่ค่อยนิยมไปวัดไทย บางทีเค้าโทรมาให้ทางนี้ทำบุญโอนเงินมาก็มีค่ะ บางทีมาเมืองไทยก็ไปทำบุญที่วัด ล่าสุดพากันไปวัดหลวงพ่อจรัญ สิงห์บุรี ติดใจไปสองรอบก่อนกลับอีกหนึ่งรอบ

อ๊าว...เดี๋ยวนี้ชักกลัว ๆ ธารดาวจะศอกกลับแล้วหรือคะ มีพี่หนุนอยู่ทั้งคน เราสองคนความแรง (ไม่มี) พอ ๆ กันเนาะ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.122.160.108 วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:21:49:57 น.  

 
ก็พี่หมิ้นยังไม่เคยเห็นธารดาวเหมือนแมวอ่ะ เวลาธารดาวศอกกลับเนี่ย ทำหน้าตาย หน้านิ่งๆพูดนะพี่หมิ้น เดาไม่ออกเหมือนกันว่า ตกลงน้องมันว่าเราหรือแค่ล้อเล่น แล้วก็รู้ทางไปหมดอีกเหมือนกันนะคะพี่หมิ้น

แมวไม่ค่อยไปวัดไทยค่ะพี่ ทั้งๆที่อยู่ใกล้บ้านแค่สิบนาที คนไทยพี่หมิ้นก็รู้ๆอยู่ มันมีความหลากหลายอยู่ในวัดนั่นแหละค่ะ แล้วแมวเป็นคนใส่หน้ากากไม่เป็นอ่ะพี่ ถ้าแมวไม่ไปช่วยครู ความสุขของแมวคือหนังสือ กับเล่นคอมฯคุยกับเพื่อนๆและพี่นี่แหละค่ะ

วันนี้แมวเดินไปรับลูกสาวที่โรงเรียน อยากออกกำลัง ไม่อยากนั่งนอนอยู่บ้านทุกวัน ค่อยๆเดินไปค่ะพี่ ก็โอเค ถือว่าร่างกายค่อยๆฟื้นตัว แมวยังพูดขำๆกับจอห์นว่า ผ่านมะเร็งมาได้ จะมาตายเพราะเป็นลมตายนี่ละมั๊ง

ตอนไปบ้านพ่อจอห์น แมวก็ไปขนเอากระทะ หม้อ มีด กระทะที่พ่อมีมันเก่าแล้วล่ะพี่ มันคล้ายกับที่เค้าใช้ผัดอาหารตามสั่งที่เมืองไทย ไงงั้นเลยพี่หมิ้น แต่อันไม่ใหญ่เท่านะคะ ตอนไปอยู่คอนโดของพ่อ แมวก็ลองเอามันทำข้าวผัดดู มันผัดออกมาอร่อยมากพี่ อร่อยตรงที่ มันมีกลิ่นไหม้นิดๆ แต่ไม่ติดกระทะ แมวก็เลยจิกมาซะเลย ที่บ้านแมวซื้อกระทะจีนแบบนี้มาสองอัน แต่ผัดแล้วไม่อร่อย คุณภาพมันต่างกันอ่ะพี่ ของๆพ่อมันเหมือนเนื้อเหล็กบางๆ แต่ของๆแมวมันเป็นอลูมินัม

วันนี้ทำเต้าฮวยให้สามีกิน กว่าจะออกมาเป็นเต้าฮวยนี่ก็สาหัสนะพี่หมิ้น แมวไม่รู้ว่าไอ้ที่สีขาวๆที่เค้าใส่ในน้ำขิงน่ะคือเต้าหู้ดีๆนี่เอง จอห์นชอบกินมาก ถ้าไปแพร่ ก็ไปกินกันทุกวัน แมวก็เลยถามป้าคนขายว่า ไอ้นี่มันคืออะไร แกก็บอกเราๆถึงได้รู้ ยังดีที่นี่มีเต้าหู้อย่างอ่อนขาย เลยไม่ต้องทำ แต่ปาท่องโก๋เล็กกรอบๆเนี่ย ก็ลองทำทิ้งทำขว้างมานานจนมันได้ที่ ตอนนี้สบายค่ะพี่ จอห์นนั่งกินนอนกินในฤดูหนาวสบายเลย
โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:11:06:32 น.  

 
พี่แมว วันนี้พี่นกขมิ้นส่งของมาให้ตั้งเยอะแยะไปหมด นับไม่หวาดไม่ไหว แหม...เดี๋ยวว่างๆจะส่งข้าวไปให้พี่ท่านอีก แกล้งให้พี่แกคิดวุ่นวายว่า ตูจะหาอะไรส่งตอบแทนน้องมันฟะ 555
นี่พี่แมว ข้าวฮางนี่มันสุดยอดของประดาข้าวเพื่อสุขภาพเลยนะ ผมฟันธงเลย พี่อยู่ไกลเลยอด พี่ย้ายมาอยู่แพร่เถอะ ยิ่งอายุมากยิ่งสมควรต้องกินข้าวแบบนี้ครับ


โดย: ธารดาว IP: 110.49.205.235 วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:19:33:29 น.  

 
แมวคะ

ท่านธารดาวเค้ารู้ทันคนทั้งโลกแหละยกเว้นพ่อตาแม่ยาย ถ้าเค้ารู้ทันป่านนี้ไม่มีธารดาวน้อยร๊อกกก...เค้าก็นึกว่าพ่อตาแม่ยายล้อเล่นที่ว่าจะยกลูกสาวให้น่ะ

กระทะที่อุตส่าห์เดินทางไปจิ๊กมาจากโอเรกอนน่ะเมืองไทยพ่อค้าแม่ค้าเขามักจะเอาไว้ผัดไฟแดง เป็นกระทะเหล็กบาง ๆ มีด้ามจับข้างเดียว ผัดข้าวผัดหรือผักบุ้งไฟแดงก็ต้องมีไฟแล่บ ๆ ซะหน่อยไม่งั้นไม่ใช่กระทะเหล็กของแท้ อีกอย่างเหมาะกับเตาฟู่เพราะไฟแรงดีค่ะ ใช้กับเตาแก๊สธรรมดาไม่ค่อยแรงเท่าไหร่ (โอ้โหทำอย่างกับเก่งการครัว)

แมวต้องเตรียมด้ามไม้กวาดทางมะพร้าวเก่า ๆ กุด ๆ ไว้สักอันด้วยนะคะ เอาไว้ล้างกระทะถือว่าเป็นมาตรฐาน เป็นของคู่ควรกันค่ะ....555

เต้าฮวยน้ำขิงพี่ว่าอร่อยสู้บัวลอยน้ำขิงไม่ได้ค่ะ แต่ถ้าพี่จะทำทานเองพี่จะทำมันเทศต้มกับน้ำขิงทานมากกว่า

ปาท่องโก๋หมู่นี้ไม่ค่อยทานเท่าไหร่ค่ะมันหาอร่อยยาก ส่วนใหญ่จะมันเยิ้มจนกลัวว่าจะเป็นปัญหากับสุขภาพน่ะค่ะ

อร่อยเพลินนักก็ไม่ดีนะคะ มีโปรแกรมกินก็ต้องมีโปรแกรมเสริมสุขภาพด้วยควบคู่กันไปนะคะ เดินออกกำลังก็ดีค่ะ เหนื่อยก็เดินช้าหน่อย


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.241.11 วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:22:04:54 น.  

 
ธารดาวยะ

ของน่ะไม่ได้มากมายอะไรนักหรอกค่ะ พูดซะเดี๋ยวแมวเข้าใจผิดคิดว่าจริง แล้วไม่ต้องเป็นห่วงว่าพี่จะลำบากมานั่งคิดว่าจะส่งอะไรเพราะของทุกอย่างมันมีอยู่แล้วไม่ได้ซื้อหาอะไรเลย แค่มอง ๆ ดูว่าอะไรเหมาะสมก็ฉวยเอาอันนั้นแหละ พี่ลงทุนแค่ค่ากล่อง ค่าจัดส่งเท่านั้นเองค่ะ แต่มันเดินทางถึงมือผู้รับเร็วกว่าที่คิดแฮะ! ก็ไหนบอกว่าถึงวันศุกร์

พี่ยอมรับว่าสุดยอดจริง ๆ ค่ะ วันนี้แวะไปทานข้าวบ้านโน้นให้คุณแม่ชิมท่านบอกอร่อยดีมาก ว่าจะเสียสละให้คุณแม่แล้วละเพราะท่านอายุมากแล้วสมควรทานมากกว่าใช่ไหม

ขืนพี่ทานจนหมดก็เข้าทางธารดาวน่ะซิ ใครจะไปยอมรับง่าย ๆ ล่ะ แม่นบ่


โดย: นกขมิ้น IP: 124.120.241.11 วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:22:20:05 น.  

 
ต๊ายยย..ดูปากมัน ไม่ต้องพูดออกมาก็ได้ เรื่องอายุมากนั่นน่ะ เขียนให้คนอื่นอ่านยังเขียนจนขายได้ เขียนให้พี่ให้เชื้อฟัง เขียนให้มันชุ่มชื่นใจหน่อยไม่ได้รึไง

ไปยังไงเล่าแพร่น่ะ ลูกอีกสองหน่อติดเอวอยู่นี่ แล้วจะพูดให้พี่ช้ำใจทำไมเนี่ย ยิ่งอยากลองกินอยู่นะข้าวของธารดาวน่ะ พี่ก็ไม่รู้ว่ามันหาซื้อได้หรือปล่าวนะ ถ้าอยู่เมืองไทย แต่พี่ก็เชื่อว่า ของธารดาวต้องอร่อยแน่ๆ เพราะปลูกเองกับมือ ดิน น้ำ อากาศแต่ละที่ก็ต่างกันอีก ทำให้มันอร่อยไม่เหมือนใคร

อย่าส่งไปให้พี่หมิ้นมาก เดี๋ยวพี่หมิ้นสวยวันสวยคืน พี่แมวจะลำบาก

+++++++++
เอาล่ะพี่หมิ้น คุณชายเริ่มบ้าละ พี่หมิ้นให้ของมากไป ต้องส่งข้าวคืนกลับมาให้พี่หมิ้นอีก ถ้าไม่กลัวเสียเวลาก็ส่งมันเป็นกระสอบไปเลยดีมั๊ยพี่ (เขียนแล้วก็ขำ ได้เอาคืน นานๆเค้าโผล่มาให้สับ)

วันนี้แมวอาการดีขึ้นเป็นลำดับค่ะ แต่ก็ยังให้จอห์นเดินไปส่งลูกไปโรงเรียน อากาศตอนเช้าๆมันหนาวแถมมีลมด้วยพี่ ไม่อยากไปช๊อคตัวเองซ้ำ แต่บ่ายๆมีแดด แมวก็ยังไหวอยู่ ดีตรงที่ตื่นขึ้นมาไม่ได้วิงเวียนมากอย่างทุกวันที่ผ่านมา ร่างกายคงค่อยๆปรับทีละน้อยมั๊งพี่โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:22:29:17 น.  

 
ฮู้ย..คุยสวนทางกับพี่หมิ้นเลย

ตกลงธารดาวต้องส่งข้าวเพิ่มให้พี่หมิ้นจริงๆแล้วล่ะ เพราะคุณแม่พี่หมิ้นต้องบอกอร่อยแน่ๆเลย แต่เค้าจะว่างบึ่งไปส่งให้เมื่อไหร่ก็ไม่รู้นะคะพี่หมิ้น

พูดถึงเรื่องไปรษณีย์แล้วขำ แต่ละคนมีปัญหาเรื่องส่งของเข้าปลายนา ณ บุรีรัมย์ ทั้งนั้น เว้นแต่พี่หมิ้น ที่ส่งแล้วถึงเร็วสุด

พี่..เรื่องกระทะน่ะ แมวว่าเนื้อเหล็กมันคงบางพอดี ที่อเมริกานี่หากระทะเนื้อเหล็กแท้ยากนะพี่หมิ้น ทุกอย่างมันเป็นเทฟล่อนไปหมด นั่นมีไว้ทำอาหารฝรั่ง แต่ถ้าทำอาหารไทยนี่ ต้องกระทะเหล็ก ถึงจะเลิศ และที่ล้างกระทะแบบพี่หมิ้นบอกอ่ะ ไม่รู้หาซื้อที่ไหนค่ะ ใช้ของฝรั่งไปก่อนละกันเนาะ(อิๆ )

ปาท่องโก๋จิ๋ว แมวใช้น้ำมันทอดแล้วทิ้งค่ะพี่ เราทำเองใหม่ๆสดๆ สบายใจกว่า แค่ทำเต้าฮวยให้พี่แกนี่ก็ดีมากแล้ว ถ้าถึงกับต้องทำบัวลอยน้ำขิง แมวจะเหนื่อยหนัก กินแค่เท่าที่เมียอยากทำให้กินก็ดีแล้วค่ะ

ขอให้อร่อยกับข้าวฮางนะคะพี่หมิ้น ถ้าไม่หมดยุ้งซะก่อน ธารดาวคงส่งให้กินอีกค่ะ กินของดี ของอร่อย มันก็เป็นความสุขอย่างนึง ยิ่งคนปลูกใส่ความรักลงไปด้วยแล้ว ข้าวจะอวบงามตามไปด้วย

ตกลงเลยไม่รู้ว่า นาธารดาวมีที่นาเยอะรึปล่าวเลยพี่ บอกน้องมันไปว่า เก็บไว้ให้พี่ซักปีสองปี เผื่อพี่ไปเมืองไทยพี่จะได้ลองชิม พูดให้ธารดาวขำเล่นไปงั้นแหละพี่โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:22:51:03 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

ดีใจนะที่ร่างกายกลับสู่สภาวะปรกติ เวลาเราเจ็บไข้ได้ป่วยเราก็ต้องการกำลังใจจากคนรอบข้างเหมือนกันนะคะ อ้อนจอห์นได้ก็อ้อนไปเถอะจิตใจเราจะเป็นสุขเพราะได้กำลังใจจากคนที่เรารัก

พูดเรื่องข้าวของธารดาวได้อีก เหมือนนิทานเรื่องกล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ไม่ผิด คือทีแรกพี่เห็นถุงเล็ก ๆ สองถุงพี่ยังนึกในใจว่าทานไม่กี่มื้อก็หมดแต่ข้าวนี้หุงขึ้นหม้อค่ะ แล้วพี่สามารถหุงได้กำลังดีไม่แฉะ พี่ไม่เอาไปทำข้าวต้มหรอกค่ะเพราะวิตามินอาจจะละลายไปกับน้ำสู้ทานเป็นข้าวสวยธรรมดาไม่ได้ พี่ไม่ได้ทานกับกับข้าวยังทานได้อร่อยเลยค่ะ วิเศษมาก พี่ทดลองเก็บไว้สองวันเอาออกมาทานก็เหมือนเดิมคือ "นิ่ม" แต่ก็ไม่ควรเก็บในตู้เย็นนานเกินไปเพราะจะบูดเสียของค่ะ

ที่นาของธารดาวพี่ประเมินว่าน่าจะหลายสิบไร่ แต่ไม่ควรมีมากกว่านี้เพราะจะทำให้เค้าเหนื่อยเกินไป ไม่ต้องเขียนหนังสือแล้ววัน ๆ เอาแต่ผลิตข้าวฮาง....555

ส่งพัสดุไปรษณีย์ สั่งการไปว่าให้ถามราคาดูว่า ems เท่าไหร่ ธรรมดาเท่าไหร่ ลงทะเบียนเท่าไหร่ และกำหนดถึงปลายทางเมื่อไหร่ คนรับไปส่งเขาบอกว่าถ้าเป็น ems ส่งวันนี้ถึงพรุ่งนี้ ธรรมดาถึงวันศุกร์แต่ปรากฏว่าถึงวันพุธเองค่ะ ราคาต่างกันมาก คือ ems เสียค่าส่ง 95 บาท (ไม่รวมค่ากล่อง) ส่วนส่งแบบธรรมดาลงทะเบียนเสีย 35 บาท รวมค่ากล่องอีก 20 บาท สรุปที่ตัวเลข 55 บาท อ้อ...ทิปค่าส้มตำปูปลาร้าให้คนดำเนินการอีกนิดหน่อย...อิอิ

พี่เกรงใจธารดาวเค้ามากค่ะ เค้าไม่หล่อแต่น้ำใจงามใช่ไหมคะแมว


โดย: นกขมิ้น IP: 124.122.159.13 วันที่: 13 มกราคม 2554 เวลา:22:40:40 น.  

 
อ่านแล้วอมย้ำ จะขำก็กลัวธารดาวสำลักน้ำลาย พี่รู้ความจริงได้ไง ว่าธารดาวไม่หล่อ
โถ..แมวนึกว่าคุณพี่ตั้งใจหอบของไปส่งกับมือ เป็นเจ้านายเวลาใช้ลูกน้องเนี่ย ต้องเสียเงินทิปทุกรอบเลยเหรอคะ แล้วส้มตำอ่ะ เจ้านายแอบจิ๊กซักคำสองคำด้วยหรือปล่าวพี่

ค่าส่งเมืองไทยถูกดีนะพี่หมิ้น นับเป็นดอลแล้วไม่ถึงสองดอลเลยค่ะ เผลอๆค่ากล่องจะแพงกว่าค่าส่งซะอีกน่ะ

แมวว่าธารดาวเค้ามีความสุขในการทำนาค่ะพี่หมิ้น สุขใดจะสุขเท่าเป็นนายของตัวเอง มีนาให้ทำ มีกระท่อมดินให้เขียนงาน กระท่อมฟางให้แม่พัก เมียก็มีงานทำ วันๆธารดาวคุยกับกิ๊ก สนุกไปพี่ เบื่อก็กินข้าวที่ตัวเองปลูก เค้าโชคดีนะพี่ที่มีที่นาเป็นของตัวเองอ่ะ แมวยังไม่มีเล๊ย ว่าจะขอแบ่งซื้อธารดาวไม่รู้เค้าจะขายหรือปล่าว..อิๆ(ขำอีก)


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 13 มกราคม 2554 เวลา:23:29:31 น.  

 
พี่หมิ้น เรื่องพัสดุไปรษณีย์ ส่งแบบไหนก็ถึงครับ เพียงแต่มันข้ามาก ช้าเพราะนายไปรษณีย์ปลายทาง พ่อคุณเล่นเอารถกระบะออกส่ง จึงเป็นคนกำหนดเวลาในการส่งเอง บางทีจดหมายน้อยก็ต้องรออาทิตย์ต่อๆไป จะเอากระบะออกทุกวันก็ไม่คุ้มค่าน้ำมัน แหงละ...ต้นสังกัดเค้าจายแค่ค่าน้ำมันรถเครื่องเองนี่
เวลาส่งของไปที่อื่น ผมส่งแบบธรรมดาเป็นส่วนใหญ่ เพราะยงเชื่อมั่นในระบบไปรษณีย์
เรื่องที่น่า มีแค่ 10 ไร่ ไม่ใช่ของผมหรอกครับ ของพ่อแม่ แต่ผมถือว่าเป็นแรงงานหลักไง แล้วกว่าจะทำได้ถึงขนาดนีก็ต้อง "ทน"มาหลายปีเชียวครับ ทนกับแรงกดดันรอบข้างเรื่องการทำนาโดยไม่ยอมใส่ปุ๋ยเคมี
ทำนาอย่างคนขี้เกียจ
พี่หมิ้นพูดถูกอย่างหนึ่ง งานเกษตรน่ะ ทำเกินกำลังก็คงเขียนหนังสือไม่ได้
เรื่องไม่หล่อนี่ทำใจได้แล้วละพี่ ก็แล้วทำไมจะต้องหล่อด้วยล่ะไม่เข้าใจ 555

เลยไม่ได้โม้กะพี่แมว ไปก่อนละ อิอิ
โดย: ธารดาว IP: 110.49.205.222 วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:2:44:50 น.  

 
พี่หมิ้นตอบเองนะคะ ว่าทำไมต้องหล่อ

ธารดาวไม่ต้องโม้กับพี่หรอก แค่มีนาสิบไร่นี่ก็เยอะนะวุ้ย ทำข้าวกินได้ทุกปีเลยเนาะโดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:3:08:25 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

พูดเรื่องไปรษณีย์ก่อนว่าเดี๋ยวนี้เขาพัฒนาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการให้บริการหรือบรรจุภัณฑ์ เราไม่ต้องลำบากไปหาซื้อเหมือนแต่ก่อน เขาเตรียมไว้บริการ ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่ซองเล็ก ๆ ไปจนถึงกล่องใหญ่หลายขนาด หากเป็นสิ่งของใหญ่มาก ๆ ก็คงมี อีกอย่างคือมีพลาสติคกันกระแทกด้วย

เครื่องแบบและโลโก้ก็เปลี่ยนใหม่ แถมตอนนี้คิดจะทำธุรกิจเชิงพาณิชย์ให้กู้เงินอีกแน่ะ ว่าจะไปขอกู้สักหน่อยเอาไปซื้อที่นาทำนาแข่งกับธารดาว ส่วนเรื่องราคาค่าส่งก็ไม่ได้เพิ่มมากนัก พอยอมรับได้ มีการรับเหมาช่วงโดยว่าจ้างบุคคลภายนอกมาทำการจัดส่ง เช่น ที่บ้านธารดาวมีคนรับมาส่งอีกทีหนึ่ง พูดมาเหมือนกับเชียร์ไปรษณีย์เนาะ.....อิอิ

บ้านธารดาวคงจะทำนาเป็นอาชีพมานานแล้วตั้งแต่ธารดาวยังเด็กแต่ตอนนั้นพ่อแม่ไม่ได้ใช้งานหนักเหมือนทุกวันนี้เพราะคนเราก็ต้องแก่ตัวลงไปเรื่อย ๆ แรงก็ถดถอย อีกอย่างธารดาวเค้ามีความรับผิดชอบสูงกว่าอายุจริงมาก ๆๆๆๆ เลยทำให้เขาต้องรับหน้าที่เป็นแรงงานหลักของครอบครัว พี่ชื่นชมในความอดทนของเค้าเพราะคนที่เป็นชาวนาต้องมีความอดทนสูง น้ำตาธารดาวไม่รู้ว่าหยดลงบนผืนนาสักกี่โอ่งถึงได้มีวันนี้ วันที่มี "ข้าวฮาง" (พูดอย่างกับไปทำสกู๊ปชีวิตมาแน่ะ)

**********

ตอบเรื่องทำไมต้องหล่อธารดาวซะหน่อย

ท่านธารดาวเวลามองผู้หญิงเป็นอย่างไรล่ะ ไม่ชอบมองคนสวย อวบอิ่ม ยิ้มหวานหรอกรึ พี่เป็นผู้หญิงก็เหมือนกันและ เป็นธรรมชาติของเราใช่ไหมคะ สำหรับพี่โชคดีที่พอเจอคนหล่อก็ใช่เลย ทำให้ต้องอยู่กับคนหล่อจนทุกวันนี้.....เฮ้อ!

กรณีธารดาวเนี่ยเป็นข้อยกเว้นก็แล้วกัน ถึงไม่หล่อแต่น้ำใจงาม เวลานี้สำหรับพี่ธารดาวจะ หล่อหรือไม่หล่อ ไม่สำคัญแล้ว ความสำคัญอยู่ที่ "ข้าววิเศษ" หมดแย๊ววววว....555

คำเตือน : ไม่ต้องส่งมาอีกหรอกนะคะ บอกให้รู้เฉย ๆ เท่านั้น ไม่ได้หวังอะไรหรอกค่ะ....ก๊าก ๆๆๆ เกรงใจ๊ เกรงใจ เป็นที่สุด


โดย: นกขมิ้น IP: 124.122.171.103 วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:6:22:24 น.  

 
สำหรับพี่โชคดีที่พอเจอคนหล่อก็ใช่เลย ทำให้ต้องอยู่กับคนหล่อจนทุกวันนี้.....เฮ้อ!

เราคนไม่หล่อพูดไมออกอ่ะ 555

สำหรับข้าว คอยอีกสักอึดใจใหญ่ครับ นี่ก็บอกให้มีความหวังเฉยๆ เอ้อ...พี่หมิ้นข้าวครึ่งกิโลกินได้สองมื้อไหมล่ะครับ


โดย: ธารดาว IP: 110.49.205.187 วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:10:25:03 น.  

 
ต๊ายยย เราเผลอแป๊บนึงเอง พี่หมิ้นกับธารดาวเข้ามาเม้ากัน เสียดายไม่ได้เจอจะๆนะเนี่ย

ว่ากำลังจะแซวพี่หมิ้นอยู่เชียว แต่ธารดาวตัดหน้าไปก่อน เชื่อได้เลยว่า น้องๆต้องอมยิ้มกับเรื่องของพี่หมิ้น แต่..อ๊ะๆ ของแมวก็หล่อใช่เลยเหมือนกันค่ะพี่ เนี่ย..จำใจอยู่ด้วยมากเลยนะคะ ทำใจลำบ๊ากลำบากค่ะ ประมาณว่าหลับไม่ต้องสะดุ้งเนอะพี่เนอะ

จะว่าไป แมวอิจฉาพี่หมิ้นนะคะเนี่ย ได้กินข้าวหอมๆอ่ะ แมวยังไม่ได้ชิมซักเม็ดเลย เอ๊ะ หรือให้ธารดาวส่งมาซักสิบเม็ด

วันนี้เพื่อนพาไปกินข้าว กลับถึงบ้านสลบไสลอิ่มข้าวเหนียวค่ะพี่

++++++++
ธารดาว พี่แมวบอกว่า ให้ส่งไปให้กระสอบนึงเลย อย่าไปเกรงใจพี่หมิ้นเค้า เผลอๆพี่หมิ้นจะส่งลูกน้องมาบุรีรัมย์ มารับข้าวนะยะ ขอบอก!

พี่ไม่เข้าใจว่า ทำไมต้องคอยไปอึดใจใหญ่มาก ข้าวมันยังไม่ได้ไปเข้าโรงสีหรือไง นี่ถ้าข้าวมันเป็นยานะ ฉันตายก่อนมั๊งน่ะ

เอ๊ะ..หรือคนไม่หล่อเล่นตัว

เห็นพี่ไม่สวย พี่เล่นตัวนะเว๊ย รู้ว่าจอห์นรัก ก็เล่นตัวอยู่แต่กับจอห์นคนเดียวแหละ


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:12:11:19 น.  

 
ธารดาวคะ

ถึงกับพูดไม่ออกเลยหรือกับคำว่า "หล่อ" นี่
คือพี่ไม่ได้พูดเองนะ หลาย ๆ คนเขาพูดพี่ก็ฟังมาน่ะค่ะ ทีแรกก็ไม่เชื่อเท่าไหร่นะคะ แต่น้ำหยดลงหินทุกวันหินมันยังกร่อนดังนั้นหัวใจอ่อน ๆ ของพี่ก็เลยชักจะคล้อยตามความเห็นของหลาย ๆ คนไปน่ะค่ะ พี่แกหล่อทนหล่อนานซะด้วยซิ....555 (เอ๊า! พูดไม่ออกอีกตามเคย)

ข้าวพี่แบ่งหุงครั้งละครึ่งถุงเท่านั้นค่ะ จึงทานได้สี่มื้อ ปกติจะไม่ได้ทานข้าวมากค่ะ ยิ่งพอรู้สรรพคุณข้าวฮางเลยต้องกะให้ดี ๆ เพื่อไม่ให้เหลือ

ขอบคุณในน้ำใจไมตรีที่มอบให้
พี่ก็มีความหวังนะคะ แต่เกรงใจสุด ๆ เลยค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.122.89.6 วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:19:19:26 น.  

 
แมวคะ

หน้าตาจอห์นขวัญใจแมวคล้าย ๆ จอห์น เลนนอนนะคะ หากสวมแว่นรูปร่างกลม ๆ แล้วคงจะเหมือนมากเลย ทุกวันนี้ก็ยังคิดถึงจอห์น เลนนอน ชอบเพลงของสี่เต่าทอง เล่นได้หลายเพลงค่ะ

แมวพูดไม่ผิดหรอกค่ะว่าน่าอิจฉาพี่ นี่ถ้าแมวยังอยู่กทม.คงได้ทานแล้วละ ธารดาวคงเอามาให้กับเองกับมือ (ให้เสร็จรีบขอตัวกลับตามมาตรฐานของท่านธารดาว) ไม่รู้เป็นยังไงชอบใจตรงความนุ่มค่ะ ทำได้ยังไงก็ไม่รู้ สงสัยใส่ใจลงไปมากถึงมากที่สุด ผลออกมาจึงเป็นอย่างนี้

ลองว่าธารดาวรับสารกาบา (ที่อยู่ในข้าวชนิดนี้) เข้าไปหลาย ๆ มื้อ ท่าทางเราสองคนคงต้องคิดใหม่ทำใหม่แล้วละเพราะเท่าที่หาข้อมูลมาเขาบอกว่าทานแล้วดี ผิวพรรณผ่องใส มีวิตามินมากกว่าข้าวกล้องอีกค่ะ ทีนี้ละไม่ต้องรอใส่บาตรพระตอนตีห้าหรอก ตื่นสายหน่อยก็ไม่เป็นไรเนาะ

พักผ่อนให้มาก ๆ นะ ข้าวเหนียวทานแต่พอควร มากไปก็ไม่ดีเพราะอาจทำให้ท้องอืดได้ค่ะ


โดย: นกขมิ้น IP: 124.122.89.6 วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:22:33:09 น.  

 
พี่หมิ้นคะ ข้าวนี้ดีกว่าข้าวกล้องอีกเหรอคะ สรรพคุณดีขนาดนั้นเชียว อิตาธารดาวไม่เห็นจะบอกสรรพคุณว่าข้าวนี้ดีขนาดนี้ให้แมวฟังเลยพี่ ดีแต่บอกว่า อยากส่งข้าวให้แมวกิน แต่ถ้าค่าส่งแพงก็อดกิน

เอ่อ..พี่คะ คือ..คุณน้องไม่เก็ทค่ะ ว่าทำไมต้องรอใส่บาตรพระตอนตีห้า เกี่ยวอะไรกับความสวยพี่ คือปัญญาคุณน้องคิดไม่ออกน่ะค่ะ มุขนี้แป๊กพี่ แมวคิดยังไงก็ยังไม่เก็ท

แมวก็ถึงว่า ทำไมธารดาวฉลาดขึ้นเรื่อยๆ ผิดหน้าตาอ่ะ คงเพราะกินข้าวฮางนี่เอง ถ้าแมวได้กิน คงดีเนาะพี่ จอห์นคงมึนล่ะงานนี้

จอห์นเค้าอาจจะหน้าตาคล้ายอิตาเลนนอนค่ะพี่หมิ้น แต่เสียงอ่ะ..คนละคีย์ ไม่รับกับหน้าตาเล๊ยพี่ แมวบอกเค้าหลายหนว่า ถ้าร้องแล้วมันบาดหูคนฟังซะขนาดนี้ ก็อย่าร้องเลยดีกว่า เดี๋ยวลูกฉันร้องเพี้ยนตาม แล้วยังนึกว่าร้องถูกคีย์ เธอก็ไม่ฟังฮ่ะพี่น้อง ตูจะร้องใครจะทำไม โชคดีที่ลูกสองคนเค้าได้เลือดแม่ ร้องเพลงถูกคีย์


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:23:05:41 น.  

 
สวัสดีค่ะแมว

ขอนำเกล็ดความรู้เรื่องข้าวฮางมาเล่าสู่กันฟัง พี่สรุปมาจากบทความในหนังสือ "ฅ คน" ฉ.62 ประจำเดือนธันวาคม 53 นี้เองค่ะ

คนที่เริ่มต้นทำข้าวฮางคือชาวภูไทซึ่งหาทางแก้ปัญหาข้าวไม่พอกินในบางปีโดยอาศัยภูมิปัญญาของตัวเอง ต่อมาได้แพร่หลายออกไปทั่วภาคอีสาน ดังนั้นชาวอีสานจึงเป็นกลุ่มแรก ๆ ที่เริ่มทำข้าวฮางกินกัน

ชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกใหม่ใส่กระสอบแช่น้ำ 1 คืน เหมือนเตรียมการเพาะกล้าและปล่อยไว้อีก 1 คืน จนปรากฏรากเล็ก ๆ งอกออกมาไม่เกิน 1-2 ซม.

การกระตุ้นให้เกิดการงอก คือการกระตุ้นพลังชีวิตข้าวที่ผ่านกระบวนการนี้จึงมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

จากนั้นนำข้าวเปลือกที่งอกนี้ไปผึ่งตากในร่มให้แห้งแล้วจึงนำไปสีตามปกติ

ข้อดีของการทำข้าวฮางคือ ข้าวจะเกิดการงอกทุกเมล็ดเพราะจมูกข้าวยังสมบูรณ์และเปลือกข้าวซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่างยังช่วยป้องกันจุลินทรีย์ได้ระดับหนึ่ง

คุณค่าของข้าวฮาง มีสารกาบา มากกว่าข้าวกล้อง 15 เท่า, มีโปรตีนที่ดีช่วยในการซ่อมแซมส่วนสึกหรอ, มีไฟเบอร์ชั้นดีสูง, มีไขมันชนิดดีและสำคัญหลายชนิด, มีสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญครบและมากกว่าข้าว มีกรดโฟลิกสูง

รวมความแล้วดีมากค่ะแมวโดย: นกขมิ้น IP: 124.122.174.6 วันที่: 16 มกราคม 2554 เวลา:21:05:30 น.  

 
ฮ่วย..พี่หมิ้น เมืองนอกคงไม่มีขายหรอกพี่ ที่จริงเมืองไทยเราเก่งนะคะ ผลิตข้าวได้ตั้งหลายสายพันธุ์ อีกอย่างบ้านเราดินแต่ละภาคเหมาะแก่การปลูกข้าวแต่ละชนิดได้ดีแตกต่างกันไปด้วย แมวภูมิใจในประเทศตัวเองจริงๆค่ะ

ขนาดว่า..ข้าวหอมมะลิ ของไทยยังเป็นเลิศกว่าประเทศไหนๆ จริงๆนะพี่หมิ้น คงเป็นเพราะดินฟ้าอากาศทำให้ข้าวเราต่างออกไป อเมริกาเอง ถ้าเค้าทำได้ เค้าทำเชือดเราไปนานแล้วพี่ พี่ว่าจริงแมะ ที่นาในแคลิฟอร์เนียตั้งเยอะแยะ เค้ายังปลูกไม่เวิร์คเลยค่ะ

นี่ถ้าอยู่เมืองไทย คงสั่งซื้อจากคุณน้องธารดาวกินแน่ๆ เพราะรักษาสุขภาพของเรา ตกลงข้าวฮางเนี่ย มีขายทั่วไปหรือปล่าวคะพี่หมิ้น ถ้าเอามาขาย ฝรั่งแก่ๆคงซื้อกินน่าดู


โดย: แม่น้องนิก IP: 216.244.35.25 วันที่: 16 มกราคม 2554 เวลา:22:13:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Mommy and me
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mommy and me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.