หลายเรื่องราว...เล่าเรื่องลูก...ที่คงไม่มีวันเลือนหาย..ในความรู้สึกของแม่
Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
15 มกราคม 2555
 
All Blogs
 

โอเรกอน


 

Create Date : 15 มกราคม 2555
127 comments
Last Update : 15 มกราคม 2555 11:29:54 น.
Counter : 873 Pageviews.

 

บ้านดูโดดๆ เหงาๆ

 

โดย: sticker-dicut (เสี่ยวเฟย ) 15 มกราคม 2555 15:21:18 น.  

 

ท่าทางจะหนาวจังอ่ะ

 

โดย: หิมะสีนํ้าเงิน 15 มกราคม 2555 18:52:30 น.  

 

ขอบคุณค่ะแมว ส่งรูปมาให้ดูเป็นชุดเลย มีครบหมดยกเว้นพ่อยอดรักของแมว....อิอิ

เห็นบรรยากาศเหมือนเดิมนะคะแมว ชายหาดเหมือนบรรยากาศที่อยู่ชายแม่น้ำบ้านเราคือลักษณะเป็นตลิ่งสูง แม่น้ำบ้านเราเวลาน้ำลงในฤดูแล้งก็แห้งจนเห็นทรายแล้วลงไปเดินเล่นได้

แมวสดชื่นดีค่ะ อากาศดี ๆ ทำให้เราสดชื่นได้จริง ๆ นะแมว ยิ่งอยู่ติดทะเล ติดภูเขาอย่างนี้ทำให้ร่างกายเราสดชื่นเพราะได้รับโอโซนจากธรรมชาติ ถ้าไปยืนอยู่บนเขาแล้วตะโกนเรียกชื่อตัวเองสุดเสียงรอฟังเสียงสะท้อนกลับ โอ๊ย....สดชื่นมาก ๆ

เสื้อสวยดีนะแมวพี่ชอบ ยิ่งถ้าใส่อยู่ในเมืองแล้วสวมรองเท้าบู๊ทเดินเล่นเดินไปเดินมาแค่นี้พี่ก็มีความสุขแล้ว แต่เมืองไทยทำไม่ได้เพราะเดี๋ยวคนมองว่าเว่อร์ (ที่จริงอยากตามใจตัวเองบ้าง) พี่เคยนะไปอินทนนท์กับญาติยังหอบบู๊ทไปด้วยบอกว่าเผื่อไว้ใส่บนดอย สุดท้ายก็ไม่ได้ใส่อายชาวเขามองตาปริบ ๆ เลยต้องถอดออกแล้วสวมรองเท้าผ้าใบแทน

เด็ก ๆ โตขึ้นทันตาเห็นโดยเฉพาะอนิกค่อนข้างมาทางหนุ่มแล้ว

โซฟาน่านอนเนอะ ชอบโซฟาบ้านฝรั่งมันหนานุ่มน่ากระโดดลงไปนอน (ล้มตัวลงนอนธรรมดาไม่สนุก ไม่ได้อารมณ์)

สูตรสาคูไส้หมูจะลอกของพี่เขามาลงให้ค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.215.208 16 มกราคม 2555 8:34:27 น.  

 

เสื้อกันหนาวตัวนี้แมวชอบค่ะ เหมาะกับแมวดีพี่ แมวชอบตรงกระเป๋า ถ้าพี่หมิ้นสังเกต มันล้วงด้านบนก็ได้ ด้านข้างก็ได้ อุ่นมากค่ะเสื้อตัวนี้

ขอบคุณค่ะ สำหรับสูตรสาคูไส้หมู ไส้น่ะแมวทำเป็นค่ะพี่ แค่ตัวแป้งเท่านั้นที่แมวทำแล้วไม่เวิร์คซะทีค่ะ แมวอยากกินแบบอร่อยๆอ่ะพี่ นุ่มเหนียวเคี้ยวเพลิน ดีกว่ากินแบบแข็งกระด้างบ้าง นุ่มบ้าง เสียอารมณ์

พรุ่งนี้จะเป็นวันหยุดเรียนของเด็กๆ แมวว่าจะนอนตื่นสายซะหน่อย ว่าจะทำเผือกทอดกิน

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 16 มกราคม 2555 9:58:30 น.  

 

วันนี้ได้ตื่นสายสมใจแล้วหรือยังคะแมว

แม่แมวนี่เป็นแม่บ้านจริง ๆ นะ พอวันหยุดก็โปรแกรมแล้วว่าจะทำอะไรทานกัน เผือกทอดก็น่าทานนะ หากเผือกเหลือ ๆ ก็เอามาทำเป็นบัวลอยเผือกนะเพราะอร่อยพอ ๆ กัน

ไม่น่าเชื่อนะว่าเดี๋ยวนี้โลกมันแคบลงเรื่อย ๆ อาหารการกินไม่ว่าคนไทยจะไปอยู่ที่ไหนมีขายหมด วันก่อนไปเดินเล่นซื้อของสดในซุปเปอร์เห็นปลาร้าสำเร็จรูปมีทั้งแบบผงบรรจุซองและแบบน้ำบรรจุขวด ขวดก็ไม่กิ๊กก๊อกนะแมวทำได้ดี ยังนึกว่าเขาคงมีส่งออกด้วย เมื่อก่อนมีขายแต่ไม่มีดีไซน์บรรจุภัณฑ์

แมวทำก๊วยเตี๋ยวลุยสวนดูแล้วหรือยัง แล้วขนมจีบละคิดจะบรรจุไว้ในเมนูอาหารประจำวันด้วยหรือเปล่า ของนึ่ง ๆ บางคนชอบเพราะไม่มีน้ำมันทำให้ไม่อ้วน

พี่เห็นมียำผักสมุนไพรนะ เขาแยกน้ำยำต่างหาก ลองคิดดูเป็นไอเดียสำหรับคนลดหุ่นน่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.155.244 17 มกราคม 2555 16:08:38 น.  

 

ตื่นสายตั้งแต่เมื่อวานแล้วค่ะพี่หมิ้น วันนี้ต้องตื่นแต่เช้า เพราะลูกต้องไปโรงเรียนค่ะ ไว้แมวจะทำบัวลอยเผือก คิดไว้เหมือนกันค่ะพี่ แต่จะอ้วนซะก่อนสิคะ

ที่อเมริกามีปลาร้าแบบบรรจุขวดค่ะ แต่แมวไม่เคยลองซื้อ แมวใช้เป็นตัวๆบรรจุกระปุกอ่ะพี่ แต่ไม่ค่อยได้ทานหรอกค่ะ เพราะจอห์นไม่ทาน

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ยั้งไม่ได้ลองทำเลยพี่ หนมจีบก็ยังไม่ได้ทำ แล้วลองเอาไปให้เขาชิม แต่แมวว่าเกี๊ยวซ่านี่ท่าจะเวิร์คนะคะ ไว้มีเวลาก่อนพี่หมิ้น เนี่ย วันนี้ไปบ้านเพื่อนแม๊กซิกันมา เขาเพิ่งซื้อที่อยู่ใหม่น่ะค่ะ ก็ไปกินกาแฟ ซื้อมัฟฟินไปทาน เขาชอบกินอาหารที่แมวทำ ก็เลยตกลงกับเพื่อนๆว่า วันไหนเจ้าของบ้านว่าง แมวจะไปทำผัดเฉาหมิ่นกับข้าวผัดให้เขาทาน ใครอยากกินก็ซื้อของมา แล้วเก็บกลับบ้านใครบ้านมันเลยพี่ จะได้ไม่ต้องแย่งกันค่ะ แต่ถ้าจะรอวิฬารีทำให้ทานก็เป็นชาติถึงจะได้กิน

แมวรอแป้งสาคูอยู่นะคะพี่หมิ้น

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 18 มกราคม 2555 2:07:23 น.  

 

พี่หมิ้นคะ นี่อีเมลของแมวค่ะ wirari@hotmail.co.th

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 18 มกราคม 2555 2:40:55 น.  

 

ว่าแล้วเชียวที่อยู่เมล์ต้องผิด วันก่อนพี่เห็นว่าเป็นของค่าย "yahoo" ไม่ใช่หรือคะ พี่ก็โม้ซะยาวเหยียดเลยที่แท้ไม่ถึง เดี๋ยวลองใหม่ค่ะ

เกี๊ยวซ่านี่ชอบทานเหมือนกันแต่ไม่มากนักค่ะ แมวไม่ลองทำเกี๊ยวกรอบดูบ้างละคะ ทำน้ำจิ้มหรือไม่ก็เอาน้ำจิ้มไก่นี่แหละใช้ได้

พูดถึงน้ำจิ้มไก่พี่ทดลองนำมาผสมกับซ๊อสพริกศรีราชาราดลงไปบนหอยทอด...เออ..มันก็เข้าท่าเหมือนกันนะแมว พี่ไปซื้อหอยทอดมาเจ้านี้คุ้น ๆ กัน พี่ถามว่าทำไมเธอถึงใส่หอยน้อยจังราคาก็ไม่ได้แพงมาก ลูกค้ากินแป้งเยอะไปไม่ดีต่อสุขภาพ น้องเขาบอกว่าพี่ ๆ บางคนเขาไม่เน้นหอยเขาเน้นแป้งกรอบ ๆ เขาบอกต่างจิตต่างใจ ไม่รู้ว่าถ้าให้ใส่หอยเพิ่มจะเพิ่มราคาด้วยหรือเปล่านิ

บางครั้งเราเหนื่อยแรง (ทำอาหาร) แต่เราได้ความสุขใจมันก็โอเคนะคะแมว บางทีพี่ไปทานอาหารบ้านเพื่อนยังนึกในใจว่าพรสวรรค์นี่เป็นสิ่งที่พระเจ้าให้มาเฉพาะคนพิเศษจริง ๆ เนอะ เพราะเพื่อนช่างทำอาหารได้ดีกว่าตัวเราเยอะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.239.28 18 มกราคม 2555 8:19:35 น.  

 

พี่หมิ้นคะ แมวเช็คเมลทุกวันนะคะพี่ แต่ในเมลยาฮู แมวไม่ได้รับอะไรค่ะ รบกวนพี่ส่งมาใหม่นะคะ ขอบคุณค่ะพี่หมิ้น

ถ้าแมวทำเกี้ยวกรอบ มันคงไม่ทันถึงมือคนซื้ออ่ะค่ะ คนทำและลูกคงกินเรียบ เวลาแมวทำหอยทอด แมวจะใช้น้ำจิ้มไก่ ใส่น้ำลงไปนิดนึง แล้วนำไฟตั้งไฟ จากนั้นใส่น้ำตาล และซอสพริก แล้วชิมดูค่ะพี่หมิ้น เพราะถ้าใช้น้ำจิ้มไก่ผสมซอสพริก มันจะเหนียวไป ถ้าให้แค่ข้นๆ ก็ทำอย่างที่แมวบอกอ่ะพี่ รับรองอร่อยค่ะ

เฮ้อ..พี่ หอยทอดเนี่ย ตัวโปรดของแมวนะคะ แต่กินแล้วมันอ้วนมากเลยค่ะ เพราะใช้น้ำมันเยอะ พี่หมิ้นสังเกตสิคะ เวลาทำหอยทอด เขาล่อน้ำมันลงไปตั้งเยอะค่ะ เวลาทำต้องทำเผื่อลูกสาว อลีนาเขาชอบแป้ง เวลาแมวทำ แมวจะใส่ไข่สองฟอง ทอดให้กรอบเลยค่ะ แมวใช้แป้งสาลีกับแป้งมัน ตีไข่ใส่ลงไฟ ทีนี้ก็รอรับทานได้เลย

วันนี้แมวทำผัดไก่ใส่ถั่วแขก หั่นไก่บางๆ ใส่ซอส แป้งสาลี แล้วทอดให้กรอบ แล้วก็หั่นถั่วซักเซ็นนึงอ่ะพี่ ผัดไฟแรง ใส่ซอส น้ำมันหอย น้ำตาลนิดนึง อร่อยค่ะพี่ แล้วก็ทำยำหมูยอ กินซะอิ่มเลยค่ะพี่

ขอบคุณพี่หมิ้นอีกครั้ง่นะคะ สำหรับการทำตัวสาคู แมวหวังว่าจะออกมาได้เรื่อง พรุ่งนี้จะไปช่วยครูสอนเด็กๆค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 18 มกราคม 2555 10:24:47 น.  

 

ลืมเล่าให้พี่หมิ้นฟังเรื่องที่ไปบ้านเพื่อน เขาพูดอังกฤษไม่เก่งหรอกค่ะ แต่เพื่อนอีกคนที่ไปด้วย พูดได้ทั้งอังกฤษและสแปนิช เธอก็เลยเป็นล่ามให้

ทีนี้ เพื่อนที่เป็นเจ้าของบ้าน เธอจะบอกราคาบ้านกับแมว แต่เธอพูดไม่ถูก ไอ้คนแปลก็ไม่รู้ราคาว่าเธอจะพูดว่าเท่าไหร่ คุณนายแมวทนไม่ได้ค่ะ ไม่ชอบมีเพื่อนไม่ฉลาด จัดการหาปากกา กระดาษมา แล้วบอก..มานี่เลยลูเป้ ฉันจะสอนคณิตศาสตร์เธอ..หลักอย่างนี้ ,000 เรียกว่า thousand ถ้าเธอเอาเลขอะไรไปวางหน้ามัน ก็อ่านเลขหน้าคอมม่าไปก่อน แล้วต่อด้วยต๊าวซึ่น สอนเอาจนได้แหละพี่หมิ้น เพื่อนอีกคนแซว..ครูบาร์โลว์มาเอง งั้นไม่ต้องไปช่วยโรงเรียนละ มาสอนลูเป้ที่บ้านวันละชั่วโมง ลูเป้ก็จะเก่ง แมวก็ขำๆอ่ะพี่

เพื่อนที่แมวคุยกันถูกคอ ส่วนมากพูดอังกฤษไม่ค่อยจะได้พี่ ปวดหัว แต่ก็คุยกันได้ค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 18 มกราคม 2555 10:34:28 น.  

 

เกี๊ยวกรอบเป็นที่ถูกอกถูกใจของสมาชิกในบ้านนะคะ เรื่องน้ำจิ้มหอยทอดสูตรปรับปรุงใหม่ของแมวพี่จะลองนำไปทำดู แต่ทำได้แค่น้ำจิ้มนะคะตัวหอยทอดน่ะผ่านค่ะ

แมวพี่เห็นเพื่อนเขาเอาแป้งหอยทอดไปแช่ในน้ำเย็น(มีก้อนน้ำแข็งลอยด้วย) ก่อนตักลงกระทะ พี่ทานแล้วกรอบมากค่ะไม่ต้องใส่สารอะไรปรุงแต่งให้กรอบเพิ่มเติม แต่สำหรับพี่ไม่ใส่ไข่มากเวลาซื้อก็จะให้กัน ๆ ออกไปอยู่ขอบ ๆ กระทะบ้าง แล้วน้ำมันต้องทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ค่ะแมว เพราะต้องทำใจ เราก็หลีกเลี่ยงโดยการที่นาน ๆ ทานสักครั้งเนาะ

แมวเข้าใจใช้เทคนิคในการสอนคณิตศาสตร์นะ พี่เสียดายศักยภาพของแมวจังหากแมวมีอาชีพเป็นครูสอนคณิตศาสตร์หรือภาษาอังกฤษจะเป็นประโยชน์มาก ๆ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.239.28 18 มกราคม 2555 12:41:42 น.  

 

จริงเหรอคะพี่หมิ้น เดี๋ยววันหลังจะลองทำดู แป้งที่เย็นๆ เวลาทอดมันจะกรอบค่ะ อันนี้เข้าใจ แต่นึกไม่ถึงอย่างพี่บอกมา ลูกสาวแมวเขาชอบกินไข่น่ะค่ะ เลยต้องใส่เผื่อๆไป ไม่งั้นแม่ก็กินได้แค่หอย แป้งกับไข่ลูกกินหมด

เทคนิคคณิตศาสตร์เนี่ย แมวอ่านตำราของลูกค่ะ อ่านจนสอนเด็กได้อ่ะพี่หมิ้น อีกอย่างตำราฝรั่งเขาสอนเป็นขั้นเป็นตอน เข้าใจง่าย แมวต้องสอนคณิตศาสตร์ลุกอ่ะพี่หมิ้น เลยต้องเข้าใจก่อนที่จะสอน พี่หมิ้นไม่ต้องเสียดายศักยภาพค่ะ เพราะทุกวันนี้ แมวก็ไปสอนเด็กๆเท่าที่เราอยากจะทำให้ แมวสอนทั้งคณิตฯและอังกฤษค่ะ

ปกติ แมวต้องตรวจการบ้านเด็ก ครูก็มีหน้าที่สอนไป แล้วต้องตรวจการบ้านเด็กและบอกครูว่า ใครทำการบ้านส่งหรือไม่ได้ทำส่ง หลังจากนั้น่แมวจะเช็คว่า เด็กคนไหนทำการบ้านคณิตฯและอังกฤษผิด แมวก็จะดึงออกมาจากโฟลเดอร์การบ้านอ่ะพี่ แล้วเรียกมาสอนทีละคนค่ะ ครูอนุญาตให้แมวทำได้ เพราะเวลาครูสอนเป็นกลุ่ม เด็กบางคนไม่ตั้งใจฟัง ก็จะไม่เข้าใจและพลาดโอกาส สิ่งที่ทำได้คือ สอนตัวต่อตัว แมวก็จะเรียกทั้งห้องนั่นแหละค่ะ สุดแต่ว่าจะเป็นวิชาอะไร ก็เลยไม่มีเวลาฝึกเด็กอ่านค่ะพี่ พอไม่ได้ฝึก มันดันอ่านไม่ได้กันอีก

วันนี้ครูสอบอ่าน บางคนพัฒนา บางคนอ่านแย่ ครูกับแมวแอบมีปวดหัวนะคะ คือแมวช่วยเขามาทุกปี แต่ปีนี้เป็นปีที่แย่ที่สุดตั้งแต่ช่วยครูสอนมาค่ะ ไม่เพียงแต่สติปัญญาด้อยแล้ว ยังไม่ตั้งใจฟังด้วย มันเหมือนเราสอนซ้ำไปซ้ำมาค่ะพี่ ครูแทบจะหมดกำลังใจ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 19 มกราคม 2555 10:48:23 น.  

 

แมวคะ พี่หมายถึงเด็กไทยน่ะค่ะ ถ้าเป็นศัพท์ทางการเขาเรียก "สมองล่อง" คือ ไปถ่ายทอดวิชา หรือ ไปใช้ความรู้ความสามารถให้กับกลุ่มบุคคลอื่น แต่คิดอีกมุมหนึ่งก็ดีนะคะ แมวฝึกสมอง ฝึกความจำไว้จะได้ไม่แก่เร็ว.....อิอิ

มีเพื่อนพี่คนหนึ่งเขาก็เก่งนะคะ แต่อยู่บ้านเฉย ๆ เพราะคุณคสม.บอกให้เป็นแม่บ้าน เขาบอกว่าเดี๋ยวนี้บางทียังหลง ๆ ลืม ๆ ชื่อดารา (ละคร) ต้องใช้เวลานึก พี่ยังบอกว่าให้เขาไปช่วยเด็กที่โรงเรียนหลานเขาซิ ไปช่วยอ่านหนังสือนิทาน หรือสอนพิเศษหลังเลิกเรียนก็ได้ ไม่ต้องใช้เวลามากมายแค่วันละชั่วโมงก็ทำให้สมองไม่ฝ่อแล้ว

แมววันนี้พี่มีสะเดาน้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง(สีเหลืองสวย ตัวโตด้วย) มาทานกันค่ะ ช่วงนี้มีสะเดาขายเยอะไม่แพงแค่กำละ 10 บาท แถมด้วยผักชีอีกสักอย่าง อร่อยไม่ยอมถอยค่ะ

เริ่มชอบของขม ๆ นี่ชักยังไง ๆ นะแมว...ฮ่า ๆ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.81.150 19 มกราคม 2555 11:39:24 น.  

 

แมวไม่เคยได้ยินคำว่า..สมองล่อง อะพี่หมิ้น ที่แมวไปช่วยเหลือเด็กที่โรงเรียน มันได้ประโยชน์หลายอย่างค่ะ คือเราได้เรียนรู้พฤติกรรมเด็กๆ ว่ามีความหลากหลาย เราก็จะได้เข้าใจลูกเราด้วย หากเราอดทนกับลูกคนอื่นได้ เราจะต้องอดทนกับลูกเราให้มากกว่า

การไปช่วยครูเราก็ได้เรียนรู้ภาษา ได้เรียนรู้หลักการสอนแบบฝรั่ง ที่เราสามารถนำมาถ่ายทอดได้ในภายภาคหน้าค่ะพี่หมิ้น เก็บเล็กผสมน้อยไปทุกวัน ไว้แก่ตัวมาเราก็สบายละพี่ เป็นครูได้สบายเลยนะคะ ถ้ากลับเมืองไทย

อีกทั้งเรายังมีสังคมด้วยพี่ อยู่บ้านมันก็ดีค่ะ แต่งานบ้านเราทำแป๊บเดียวก็เสร็จละ เมื่อลูกเริ่มโต การที่จะนั่งอยู่บ้านทั้งวันมันน่าเบื่อค่ะ แมวถึงต้องหาอะไรทำ ที่ฝึกสมองเรา ให้เราได้มีสังคม ไม่งั้นแก่คาบ้านจริงๆค่ะ เราออกไปดูโลกภายนอกว่าเขาทำอะไร ที่ไหน อย่างไรบ้าง มันก็เป็นความสุขอีกแบบนึง

แมวไม่รู้ว่าที่โรงเรียนเมืองไทย เขาจะอนุญาตให้ผู้ปกครองช่วยเหลือโรงเรียนหรือปล่าว สำหรับเมืองนอกเนี่ย การเป็นอาสาสมัครทำงานเพื่อสังคม เป็นเรื่องที่น่านับถือและได้รับการยอมรับมากนะคะพี่ เด็กไฮสคูลอเมริกาเนี่ย ถ้าจะสมัครเรียนคอลเลช สิ่งที่เขามองเป็นเรื่องสำคัญเลยคือ คุณทำประโยชน์อะไรเพื่อสังคมบ้าง เพื่อนบ้านแมวบอกว่า บางครั้งเกรดไม่ใช่เรื่องสำคัญในการที่มหาลัยบางแห่งจะรับเด็กเข้าเรียน แต่เขามองการทำคุณประโยชน์ให้สังคมมากกว่าค่ะ

นิกก็เลยเรียนลูกเสือ ไปโบสถ์ บางครั้งเพื่อนที่โบสถ์เขาชวนลูกเราไปบ้านพักคนชรา แล้วนิกเนี่ยก็เอาอาหารแจกคนแก่ค่ะพี่ คนแก่เขาก็จะถาม..เด็กคนนั้นเป็นใครเหรอ เขาอยากให้เอาอาหารไปแจกให้เขา แมวก็นึกว่านิกจะเบื่อ ประสาวัยรุ่นผู้ชาย แต่ปล่าวเลยพี่ เขาทำไม่มีบ่น แมวนึกนะพี่ว่า สงสัยเขาเห็นเราดูแลปู่เขา และเราก็ใช้ลูกให้หยิบจับอะไรให้ปู่บ่อย พอต้องเจอคนแก่ นิกก็ทำได้ค่ะ

จะว่าไปข้อดีๆของนิกมันก็เยอะนะพี่ ข้อแย่นี่แม่กำลังปรับๆอยู่ค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 20 มกราคม 2555 11:32:01 น.  

 

แมวคงเคยได้ยินคำว่า "สมองไหล" นะ ภาษาอังกฤษบอกว่า "brain drain" พี่คงพูดเพี้ยน ๆ ไปเป็นสมองล่องมากกว่า ที่ถูกคงต้องพูดว่า "สมองไหล" นั่นแหละค่ะ

อ่านกิจกรรมของอนิกแล้วดีมากค่ะ คิดถึงว่าเวลาเราย่างเข้าสู่วัยชราแล้วมีคนมาทำอย่างนี้แล้วจะมีความสุขขนาดไหน ถึงไม่ใช่ลูกหลานแท้ ๆ แต่มีจิตใจที่ดีอย่างนี้ก็น่าสรรเสริญค่ะแมว

โรงเรียนเมืองไทยบางแห่งเขามีเครือข่ายผู้ปกครองเขาก็มักจะถาม ๆ ว่าผู้ปกครองท่านใดมีความรู้ ความสามารถด้านใด หากจะสละเวลามาช่วยโรงเรียนทางโรงเรียนเขาก็ยินดีค่ะ

นานมาแล้วพี่เคยไปช่วยทำกิจกรรมที่โรงเรียนของเพื่อนที่เขาเป็นครูอยู่ แต่อยู่ตจว.ไม่ใช่กทม. พี่ก็ไปช่วยอ่านหนังสือให้เด็กฟัง ไม่เชิงเล่านิทานแต่เป็นการอ่านเรียงความทำนองนี้ บางครั้งพี่ก็ไปช่วยครูบรรณาธิการจัดหนังสือในห้องสมุด หากมีหนังสือที่อ่านแล้วเช่นนิตยสารก็ส่งให้บ้าง แต่เนื่องจากอยู่ไกลพี่เลยนาน ๆ ส่งไป ส่วนใหญ่จะนำไปให้รุ่นน้องที่เป็นพยาบาล ซึ่งเขาก็นำนำไปใช้ประโยชน์เป็นหนังสือสาธารณะ

ขอให้กุยช่ายขายดีมีลูกค้าเยอะ ๆ นะคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.201.195 20 มกราคม 2555 15:11:29 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หมิ้น กุยช่ายขายดีค่ะพี่ตอนช่วงตรุษจีน ทำส่งเท่าที่กำลังพึงมีค่ะ เพื่อนแมวเค้าทำหนมเข่งขาย เค้าบอกแมวว่า มีอะไรเท่าไหร่มันขายได้หมด เพราะคนซื้อของไปไหว้เจ้า แมวก็ลุยทำของไว้ตั้งแต่พฤหัสเลยค่ะ ตกลงทำกุยช่ายส่งวันเสาร์ได้ 60 กล่อง แล้วมีคนสั่งทำต่างหาก แมวปั้นกุยช่ายตั้งแต่ตีสี่ ถึงห้าโมงเย็นค่ะ จอห์นเป็นคนเอาไปส่งที่ร้าน ทำจนจอห์นต้องช่วยนวดแป้งอ่ะพี่

มันเสียเวลาก็ตอนปั้นและนึ่งนี่แหละค่ะ วันนี้แมวทำส่งอีก 25 กล่อง จบค่ะ ไม่ทำต่อละ ข้าวแทบไม่ได้กิน วันนี้จะต้องทำอาหารกินให้หายอยากซะหน่อย เงินน่ะ ให้มันกองรอไปเหอะ เดี๋ยววันอังคาร ก็จะต้องทำตามลูกค้าสั่งอีก

ตอนพี่หมิ้นบอก สมองล่อง..แมวยังนึกว่าเป็นศัพท์ใหม่ที่เขาใช้กันซะอีกค่ะ เลยไม่กล้าติง เดี๋ยวหน้าแตก เพราะแมวไม่ได้อยู่เมืองไทย แต่ถ้าเป็นสมองไหลนี่ พอเข้าใจค่ะ บางทีแมวก็นึกเสียดายนะพี่หมิ้น ว่าความรู้ความสามารถของแมว ได้ถูกนำไปใช้กับเด็กฝรั่ง แมวคิดว่า แก่ตัวมา ลูกเรียนจบ แมวอาจจะไปอยู่เมืองไทย พักที่แพร่บ้าง กรุงเทพฯบ้าง แล้วก็ช่วยเหลือเด็กๆที่โรงเรียนที่บ้าน หรือไปสอนโรงเรียนสงฆ์ แมวว่า..การสอนอังกฤษแบบฝรั่งเนี่ย ถ้าสอนเด็กไทย เขาจะเก่งอังกฤษกันจริงๆพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 23 มกราคม 2555 2:03:14 น.  

 

ว๊าววว....ทำกุยช่ายขายมือเป็นระวิงตั้ง 60 กล่องถ้ามานับเป็นลูก ๆ ยิ่งไปกันใหญ่...อิอิ
แมวเก่งนะถ้าเป็นพี่สงสัยคอพับคออ่อนแถมอาจจะมือไม่นิ่งปั้นไม่เท่ากันอีก ชอบใจที่จอห์นต้องมาช่วยนวดแป้ง นวดแป้งเสร็จต้องเอาไปส่งอีก

ตรุษจีนพี่ก็ทานขนมเข่งขนมเทียนอิ่มท้องไปหลายมื้อ ได้เป็ดได้ไก่มาพี่ก็รวนทำเค็มใส่กล่องเก็บเข้าตู้เย็น สองสามวันมานี้กินซ้ำ ๆ กันทุกมื้อแต่พี่ทำจับฉ่ายไว้หนึ่งหม้อใส่ผักจุใจแถมน้ำซุปเกิดจากซี่โครงเป็ดที่พี่เลาะ ๆ มา พี่ต้องชมตัวเองละว่าอร่อย ๆๆ

การสอนภาษาอังกฤษที่เมืองไทยยังไม่พัฒนาไปมากนักค่ะ เดี๋ยวนี้ทางการเขาให้ฝึกภาษาอังกฤษกันระหว่างครูกับนักเรียน ก็ไม่รู้ว่าจะได้ผลหรือว่ามีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหนเพราะเพิ่งจะเริ่มใส่ใจกันมากขึ้น ชาติอื่นเขาส่งเสริมการเรียนรู้ภาษาที่สองที่สามกันนานแล้ว

โรงเรียนนานาชาติที่มาตั้งสาขาที่เมืองไทยก็ไม่ใช่น้อยคนมีเงินก็ส่งลูกหลานเข้าไปเรียน แต่บางโรงเรียนก็เป็นพาณิชย์มากเกินไป

แมวคิดจะกลับมาอยู่เมืองไทยก็ดีค่ะ แต่พี่อยากให้แมวอยู่กับครอบครัวมากกว่า หากคิดถึงเมืองไทยก็มาเยี่ยมเป็นครั้งคราว พอลูก ๆ เราโตขึ้นแยกไปมีครอบครัว แมวก็อยู่เพื่อเป็นกำลังใจเป็นหลักให้ลูก ๆ ให้หลานในวันข้างหน้า ตอนนี้ลูก ๆ ก็ได้เรียนรู้สองวัฒนธรรมทั้งของพ่อและแม่ พี่ว่าดีนะคะมันผสมผสานกันได้ อย่างฝรั่งพออายุมากแล้วต้องอยู่กันตายายลูกหลานหายหน้าไปก็เหงาแต่คนไทยเรายังดีกว่าในส่วนนี้

วันนี้มีโครงการทำอะไรคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.186.117 24 มกราคม 2555 8:36:52 น.  

 

สามีเพื่อนก็บอกเพื่อนแมวว่า..แมวเก่งนะ ปั้นกุยช่ายคนเดียวทั้งวัน

มันจำเป็นอ่ะพี่หมิ้น ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ปีไหนมันจะมีวันโกยเงินอยู่ไม่กี่หนเนาะพี่ ก็เอาซะหน่อย ไหนจะเตรียมสารพัดไส้ น้ำจิ้ม เขียนปะหน้ากล่องด้วย ดีหน่อยที่จอห์นเค้าทำแป้งและนวดแป้งให้ นอกนั้นแมวทำเองหมดค่ะ ไม่อยากให้ทำหลายคน เราควบคุมได้ยาก เกิดเส้นผมหล่นลงไป เราจะแย่เอาพี่

ข้าวไม่ได้กินดีหรอกค่ะ ไม่มีเวลาทำอาหารเย็นด้วย เลยซื้อไก่ทอดมากิน พอวันอาทิตย์ ทำส่งอีก25 กล่อง แมวก็หยุดเลยค่ะ แล้วตั้งหน้าตั้งตาทำอาหารกิน แบบจัดเต็มเลยพี่ มันหิวค่ะพี่ เรียกได้ว่าไม่ได้กินอาหาร healthy ทั้งวัน วันอาทิตย์เลยทำต้มจับฉ่าย กระเพราหมู ไข่เจียว ต้มจับฉ่ายของแมวใส่ผงพะโล้ลงไปด้วยค่ะพี่หมิ้น ไม่ทราบพี่หมิ้นทำแบบนี้หรือปล่าว มันจะหอมอ่ะพี่ ต้มจับฉ่ายกินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อเนาะพี่

แก่ตัวมา อยู่เมืองนอกมันเหงานะพี่หมิ้น อยู่เมืองไทยยังมีเพื่อนบ้าน มีอะไรให้ทำเยอะไปค่ะ ถึงตอนนั้นแมวก็นั่งกินเงินโซเชียลแล้วพี่ ลูกๆน่ะให้เขามีชีวิตของเขาไปค่ะ เราไปเยี่ยมเขาทุกปีได้ หรือลูกๆมาเยี่ยมเราก็ดี แมวยังคิดด้วยซ้ำไปว่า อนิกอาจจะกลับไปทำงานเมืองไทย แต่ก็ไม่แน่ค่ะ อลีนาชวนพ่อกับแม่ไปอยู่กับเธอ เมื่อเธอโตขึ้นและมีงานทำ ลูกสาวแมวเค้าค่อนข้างจะเป็นคนมุ่งมั่นค่ะ เวลาเขาพูดอะไรและคิดจะทำอะไร เขาจะตั้งใจจริงที่จะทำให้ได้

วันนี้ เตรียมของเสร็จสองทุ่มครึ่ง แมวเริ่มทำไส้ตั้งแต่เช้า แวบไปช๊อปปิ้งเครื่องบำรุงผิวหน้า แบบทำงานแทบตาย ขอไปเอ็นจอยหน่อยเหอะวะ ได้ของมาแล้ว ก็ไปรับลูกที่โรงเรียนเพราะฝนตก พรุ่งนี้แมวต้องทำกุยช่ายแปดกล่องใหญ่ค่ะ และเขาสั่งน้ำพริกหนุ่มสี่กระปุกใหญ่ด้วย เหนาะๆก็เหยียบสามพันบาทอ่ะพี่หมิ้น ก็เอาซะหน่อย เงินสดเนาะพี่ กำเงินดีกว่า สามีจ่ายเงินซื้อครีมบำรุงผิวหน้าให้ ไม่บ่นซักคำ เพราะเงินสดที่แมวได้มาแต่ละครั้ง แมวก็จะให้เธอหมด อาจจะมีแบ่งไว้บ้างนิดๆ(ถ้าเยอะ) แต่ปกติแมวให้พี่แกหมด ของแมว..เก็บเอาที่ร้านที่เราทำส่งได้พี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 24 มกราคม 2555 12:33:01 น.  

 

แมวบอกช้าไปละ....จับฉ่ายพี่ไม่มีอะไรเลยนอกจากรากผักชีกระเทียมพริกไทยซีอิ้วขาว...ฮ่า ๆ (แต่ก็ยังจะโม้ว่าอร่อยได้นะ) พี่ก็ทานของพี่ไปโดยนึกว่าไอ้ที่ทำสำเร็จแล้วนี่น่ะรสเด็ดแล้ว เสียดายที่ทานไปหมดแล้วเมื่อมื้อเช้านี้เองค่ะ

ในตู้เย็นยังมีเต้าหู้ขาวอีก 4 ก้อน พี่เตรียมถั่วงอกเอาไว้แล้วเดี๋ยวจะผัดถั่วงอกให้อร่อย...อิอิ (อยากจะโชว์) หวังว่าพี่แค่บุบกระเทียมใส่พริกขี้หนูประมาณ 2 เม็ด (เล็ก ๆ) ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาวคงพอไหวนะคะแมว (มีอาหารอะไรที่ง่ายกว่านี้บ้างไหมนอกจากไข่เจียว ไข่ดาวน่ะ)

พูดถึงขนมเทียนวันก่อนตรุษจีนก็ไปช่วยพี่ (วุ้น) ทำมาค่ะ พี่เขาห่อเร็วมากด้วยความชำนาญ สำหรับพี่ก็ค่อย ๆ ห่อไปเรื่อย ๆ ตอนหลังเลยเอากรวยมาทำเป็นพิมพ์พอเอาใบตองมาม้วนก็ใส่พิมพ์ใส่แป้งแกะออกจากพิมพ์ก็พับใบตองปิดหัวท้ายจบ พี่เค้าบอกดีเข้าใจหาตัวช่วย คือพี่มักจะทำไม่เท่ากันค่ะเล็กบ้างใหญ่บ้าง ทีนี้พอมีตัวช่วยออกมาเท่ากันค่อยดูสวยหน่อยค่ะ

ฝึกหลาย ๆ อย่างเอาไว้โม้กับแมวนะ....อิอิ

จอห์นออกเงินซื้อครีมบำรุงผิวหน้าให้ ยังน้อยไปต้องออกเงินซื้อคอร์สนวดแผนโบราณให้ด้วยนะ เพราะเหนื่อยทั้งวันแข้งขามือไม้มันคงล้าบ้างละเนาะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.186.117 24 มกราคม 2555 13:36:07 น.  

 

ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อคอร์สนวดเลยพี่หมิ้น แมวแซวสามีตอนเช้าว่า นี่ได้สามีทับซะทีแมวคงหายเมื่อยนะเนี่ย จอห์นเค้ายังแซวกลับว่า..เออก็ดีนะ

ไว้วันหลังพี่หมิ้นทำต้มจับฉ่าย พี่ลองใส่ผงพะโล้ดูค่ะ มันจะหอมอร่อยมากค่ะพี่ ที่แมวชอบทานอีกอย่างคือ แมวจะหั่นหมูบางๆ ใส่ซีอิ้วขาว พริกไทย ผงกระเทียม แป้งสาลีนิดนึงลงคลุก แล้วทอดให้กรอบ จากนั้นตักน้ำมันออก แล้วเอาถั่วแขกหรือถัวฝักยาวก็ได้พี่ ลงผัด อร่อยเหาะเลยค่ะ เมนูง่ายๆที่สามีกินได้แมวกินดี

เช้านี้..ที่ตลาดที่แมวเอากุยช่ายไปส่งโทรมาบอก กุยช่ายเหลือหกกล่อง จะมารับกลับไปมั๊ย แมวบอก..พี่เอาไว้กินได้เลยค่ะ แหม..พี่หมิ้น ทำไปตั้ง 85 เหลือหกกล่องนี่ แมวไม่เปลืองน้ำมันไปเอากลับมาหรอกเนาะ พี่เขาเลยจะแบ่งๆกันเอาไปกินน่ะค่ะ

ปีหน้า ถ้าเป็นช่วงกินเจ แมวจะทำแต่กุยช่ายอย่างเดียวขาย และพอช่วงตรุษจีน แมวจะทำของล่วงหน้าเลยค่ะพี่หมิ้น ถ้ามีโอกาสกลับเมืองไทย จะไปเรียนรู้การทำขนมเพิ่มเติม กลับมาจะได้ทำของขาย แมวชอบงานแบบนี้อ่ะพี่หมิ้น หยิบเงินง่ายดี

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 25 มกราคม 2555 2:30:07 น.  

 

เฮ้ยยย....แมวจะดีหรืออนุญาตให้จอห์นมาทับน่ะ....ฮ่า ๆ อย่าคิดลึกนะ

ขอบคุณค่ะสำหรับผงพะโล้ที่แนะนำให้ใส่ในต้มจับฉ่าย พี่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าอีกเมื่อไหร่จะได้ต้มจับฉ่ายกินอีก เพราะวัตถุดิบอย่างอื่นยังมีตุนอยู่อีกมากพอสมควร คนรู้จักชอบพอกันให้มาไม่รับก็ไม่ได้มันเสียมารยาท เมื่อวานทอดเผือกทาน เขาเรียกอะไรก็ไม่รู้จำไม่ได้แต่ส่วนผสมมีหลายอย่างทั้งเผือกทั้งถั่วลิสงรอบนอกก็หุ้มด้วยฟองเต้าหู้ ทอดเสร็จนั่งทานกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย ก็อร่อยค่ะ

นี่แมวมีแพลนข้ามไปถึงเทศกาลกินเจ และ ตรุษจีนแล้วหรือ....อิอิ

ของที่เหลือแล้วให้ทางร้านเอาไปทานถูกต้องแล้วค่ะ ดีเสียอีกนอกจากจะได้ชิมของอร่อย ๆ โดยไม่ต้องเสียเงินแล้วเขายังเห็นน้ำใจของแม่ค้าด้วย

วันก่อนพี่ไปทาน swensens ไปกันสองคน ไอศกรีมของพี่มันเป็นแบบง่าย ๆ ทีนี้พี่ก็รอนานมากจับเวลาได้ประมาณ 10 นาที พี่ก็งง ๆ นะว่าลูกค้าไม่เห็นจะมากมายอะไรทำไมช้าจัง พอเอามาเสริฟปรากฏว่าไอศกรีมละลายแล้วค่ะ พอพี่จ้วงลงไปเนื้อไอศกรีมมันเหลวไม่น่าทาน พี่ก็เรียกเด็กมาให้ดูน้องเขาขอโทษแล้วเอาไปเปลี่ยนมาให้ใหม่ ไปไม่ถึงสองนาทีเอาของใหม่มาเสริฟแล้ว

ก่อนหน้านั้นมีคนสั่งฟองดูแต่ด้วยความที่ให้บริการช้าลูกค้าก็เดินออกจากร้านไป พอเด็กจะเอามาเสริฟหาลูกค้าไม่เจอก็ตะโกนดัง ๆ ว่าใครสั่งคะ ๆ (ก็เห็นแล้วว่าลูกค้าไม่ได้อยู่ที่โต๊ะแล้วจะตะโกนทำไม)

อีกครั้งหนึ่งไปพารากอน วันนั้นคนเยอะมาก ก็เข้าไปทานร้านนี้อีก พอจะเอาอะไรก็บอกว่าไอศกรีมหมด ๆ จะเหลือแต่วนิลาซึ่งพี่ก็เบื่อทานแล้วอยากทานรสอื่น ๆ น่ะ พี่เลยยกเลิกออเดอร์ ลูกค้าโต๊ะติด ๆ กันได้ยินว่าของหมดก็ลุกบ้าง พี่ไปเดินดูที่ตู้ฟรีซเห็นมีกล่องว่าง ๆ (แปลว่าหมดจริง ๆ) หลายกล่อง ร้านมีชื่อแบบนี้ไม่น่าพลาดนะคะ


 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.183.149 25 มกราคม 2555 8:42:05 น.  

 

ปีนี้เป็นปีแรกที่แมวขายของไงพี่ เลยไม่รู้ทางหนีทีได้เงินซักเท่าไหร่ค่ะ แต่ปีหน้าเนี่ย รู้ละว่าจะต้องทำไง วางแผนข้ามปีกันเลยค่ะพี่หมิ้น ช่วงเทศกาลแต๊งส์กิ้ฟวิ่งกับคริสมาสต์เนี่ย ไม่ต้องทำขายมากเลยค่ะ คนไม่ค่อยซื้อกินกันเท่าไหร่ แมวก็แค่ลดปริมาณลง กะๆเอาพี่

วันนี้เพื่อนมารับกุยช่ายที่สั่งไป เธอโทรมารายงานผลว่า ทุกคนชมว่าอร่อย แป้งบางอย่างที่ชอบ แต่เพื่อนแมวมันติว่าแป้งยังเหนียวสำหรับมัน สูตรใครก็สูตรใครแหละพี่ ลูกค้าไม่บ่นแมวก็โอเคละ ตัวมันเองยังทำไม่เป็นเลย ที่จริงแมวไม่อยากทำเลยนะพี่หมิ้น แมวเหนื่อย แต่เพราะมันเอาไปทำบุญน่ะค่ะ เลยทำให้ แมวไม่อยากขัดเวลาเขาสั่งไปทำบุญ เพื่อนเล่าว่า พระยังขอเอากลับวัด ท่านบอกว่าอร่อย ขอเอากลับวัดไปฉันได้มั๊ย

เจ้าของร้านเอง ก็แอบเก็บกลับบ้านเหมือนกันค่ะ เพื่อนแมวบอก วันหลังเขาคงโทรมาสั่งพี่ให้เอาไปส่งเขาที่ร้าน แต่แมวก็บอกนะคะพี่ว่า ไม่รู้จะเอาไปส่งได้หรือปล่าว อย่างแมวบอกอ่ะพี่ ถ้าไม่ติดว่าเขาเอาไปทำบุญ แมวก็ไม่ทำ กลัวบาปนะเนี่ยพี่หมิ้น ไม่อยากขัดความตั้งใจในการทำบุญของใคร

ที่ฟังๆมานะพี่หมิ้น กุยช่ายแต่ละเจ้าเนี่ย ความอร่อยของแป้งมันต่าง ไส้ก็ต่าง น้ำจิ้มก็ต่าง ใครกินของแมวจะชมว่าอร่อย เจ้าที่เคยขายดีๆเนี่ย มีคนบอกแป้งเขาจะเหนียว แล้วก็ขายแพง แมวเองยังคงราคาเดิมไว้ ไงก็กำไรพี่

มีป้าคนนึงเขาทำข้าวเหนียวปิ้งขาย เขาไปร่วมทำบุญร้านที่เพื่อนแมวไป สงสัยกินของเราแล้วอร่อย เธอถามเพื่อนแมวว่า คนทำเขาใช้แป้งอะไรทำ เพื่อนแมวก็แกล้งเนียนไปว่า ใช้แป้งท้าวกับแป้งมันมังคะ ไม่รู้เหมือนกันพี่

ต่อให้รู้ว่าแป้งอะไร สูตรแป้งเท่าไหร่ก็ต่างกันอีกแหละพี่ ยิ่งน้ำจิ้มนะพี่หมิ้น แมวทำแมวไม่เคยตวงว่าเท่าไหร่ เพราะซอส น้ำตาลแต่ละทีที่เราทำมันก็รสไม่เท่ากันอีก สรุปคือ ต้องชิม ถ้าชิมแล้วโอเคก็ได้แล้วค่ะ

คืนนี้จะนอนสบายๆซะหน่อยค่ะพี่ พรุ่งนี้จะไปช่วยครูค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 25 มกราคม 2555 10:05:41 น.  

 

เห็นด้วยค่ะว่าการนำสิ่งของไปทำบุญนี่เป็นกุศลเจตนาที่ดีนะคะ

เห็นด้วยอีกเรื่องคือกุยช่ายนี่แต่ละเจ้าก็จะไม่เหมือนกันเท่าไหร่ ต่างกันเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือมาก ๆ ส่วนน้ำจิ้มบางเจ้าก็ทำแบบเหนียว ๆ ปนซีอิ้วดำมาก บางเจ้าก็เป็นแบบไม่เหนียวและสีน้ำจิ้มไม่เข้มมาก

แมวทำน้ำจิ้มใช้วิธีแบบไม่มาตรฐานนะ...อิอิ อย่างนี้ใครจะเลียนแบบสูตรได้ล่ะ อาศัยประสบการณ์และการชิมน่ะ แต่ถ้าเราคงเอกลักษณ์แบบของเราเองก็ดีไปอย่าง คนทำเลียนแบบก็ยุ่งใจนิดหน่อย

ไปช่วยครูเรื่อย ๆ ก็ดีค่ะ เป็นการทำความดีรูปแบบหนึ่ง

เมื่อวานตอนเย็นฝนตกเยอะ มะม่วงที่บ้านพี่กำลังออกดอกพอโดนฝนดอกก็ร่วง ๆ บ้าง นี่กำลังลุ้นมะยงชิต พยายามไม่รดน้ำมาเป็นอาทิตย์แล้ว อยากให้มันออกดอกรอทานผลค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.121.58 26 มกราคม 2555 10:48:38 น.  

 

แมวทำอาหารเนี่ย ไม่เคยมีสูตรใส่เท่าไหร่ๆเลยค่ะพี่หมิ้น เวลาใครถามว่า..ทำอย่างไร มันตอบยากพี่ เพราะแมวทิ่มๆใส่แล้วชิมเอา พอชิมเราก็จะรู้ว่า มันขาดเกลือ น้ำตาล น้ำปลา หรือชูรส ปกติเวลาทำอาหารแมวจะไม่ใส่เค็มมากเท่าไหร่ ถ้าขาดเรายังเติมได้ไงพี่ แต่ถ้าเกินละลบยากเลย

น้ำจิ้มของแมวจะข้นนิดๆ ใส่ทั้งซีอิ้วหวานและซีอิ้วดำค่ะ ตอนทำใหม่ๆเพื่อนแมวเค้าจะชอบติ ว่าหวานไป เปรี้ยวไป เค็มไป ประจำ แต่มันน่ะแหละที่เป็นคนมาสอนแมวที่บ้าน ตวงให้ว่าใส่เท่านี้ๆ เราก็ทำตามมันเป๊ะ แต่พอมันซื้อกิน ดันบอกเราว่าไม่ดี แมวก็คิดว่าซอสแต่ละขวด น้ำตาลแต่ละถุง รสมันต้องไม่เท่ากันอ่ะพี่หมิ้น สรุป..เชื่อลิ้นตัวเองดีกว่า คือใส่ตามสูตร แล้วชิมเอา ขาดอะไรไปเราก็เติมมันลงไป ตอนนี้ไม่เห็นมันบ่นค่ะพี่ แต่แมวไม่ได้บอกเพื่อนนะคะว่า แมวไม่ได้ทำตามสูตรมันเป๊ะ

วันก่อน..แมวแบ่งขนมจีนน้ำยาให้เพื่อนไปกิน เธอโทรมาเลย..อร่อยพี่ แมวเลยบอก เออ เธอซื้อทุกอย่างมาดิ เดี๋ยวพี่ทำให้ เดี๋ยวซักวันจะทำขายให้ครูซะหน่อย ต้องทำไปให้เขาชิมก่อนค่ะพี่หมิ้น ถ้าอร่อยก็ทำขาย มันhealthy เนาะพี่หมิ้น

วันจันทร์ที่ผ่านมา ฝนตกทั้งวันเลยค่ะ ตกจนดูเหมือนมันจะตกต่อไปถึงวันรุ่งขึ้น ที่ไหนได้พี่ รุ่งขึ้น..แดดเปรี้ยง อะไรของมันเนาะพี่ ธรรมชาติเนี่ย

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 26 มกราคม 2555 12:00:00 น.  

 

วันก่อนไปกินตรุษจีนกันที่บ้านพี่ไก่ ปีนี้ขาดไป 1 ครอบครัว เลยดูคนน้อย แต่เมนูอร่อยทุกอย่างเลย น้องกุ๊กได้อั่งเปาเยอะ แล้วได้คนเดียว พี่สาวพี่ไก่ให้เยอะบอกว่าปีนี้กุ๊กไปสอบหลายที่ เลยให้เยอะหน่อย

 

โดย: แม่น้องกุ๊ก IP: 119.46.90.100 26 มกราคม 2555 15:10:37 น.  

 

ดีว่ะ จะได้มีค่าน้ำมันไปสอบเนาะ กุ๊กคงเด็กสุดในบ้าน

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 27 มกราคม 2555 8:54:02 น.  

 

ธรรมชาติเริ่มเอาคืนจากมนุษย์หรือเปล่าคะแมว พี่สังเกตดูฝนตกนอกฤดูกาลบางครั้งก็มีผลทำให้วงเวียนชีวิตของไม้ดอก ไม้ผลผิดไป

แมวมั่นใจในการปรุงและการชิมของตัวเอง อย่างนี้ไปออกทีวีไม่ได้นะ เพราะหากออกรายการทีวีเขาจะต้องมีมาตรฐานการชั่งตวงวัด....อิอิ

พี่มีหนังสือเกี่ยวกับการทำอาหารหลายเล่ม ที่ซื้อมาเพราะชอบรูป ส่วนเรื่องการนำไปทำจริงไม่เท่าไหร่ ต้องมีความขยันเข้ามาเสริมจึงจะเปิดตำราทำ เวลาทำตามคำบอกมีบ้างที่อร่อยไม่ถูกปากเรา รสชาติจะกลาง ๆ ซึ่งก็ถูกของเขาเพราะไม่ได้ทำมาขายเพื่อเอาใจใครเป็นพิเศษ

วันก่อนพี่ดูนิตยสารเล่มหนึ่งเขาพูดถึงข้าวกั้นจิ้น พี่นึกถึงแมวขึ้นมาทันที จากรูปที่นำมาลงดูน่าทานมากค่ะ คนขายเป็นป้อจายอายุมากแล้วแต่เขาขายมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นพ่อ ขนาดไม้คานที่ใช้หาบยังอายุร่วมร้อยปี

นี่พี่พูด ๆ กับน้องคนหนึ่งเขาเป็นคนเหนือเขาบอกพี่ ๆ เดี๋ยวจัดให้

ขนมจีนน้ำยาพี่ก็ชอบค่ะแต่มาพักหลัง ๆ เริ่มเบื่อเพราะไปงานบวช งานแต่ง งานทำบุญเจอประจำ ตอนนี้ถ้ามีน้ำยากับน้ำพริกพี่จะรี่เข้าหาน้ำพริกก่อน แต่หาคนทำอร่อยยากบ้างก็ใสบ้างก็ข้น ไม่ค่อยพอดีค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.226.98 27 มกราคม 2555 10:55:34 น.  

 

ไม่ได้ทำข้าวกั้นจิ้นตั้งนานแล้วนะพี่หมิ้น ตอนนี้เพลาๆเรื่องกินลงบ้างแล้วค่ะ เพราะน้ำหนักขึ้น ยิ่งกินยิ่งอ้วน ไม่ไหวค่ะ อยากแค่ไหนแต่ถ้าใส่กางเกงแล้วคับ แมวก็เลิกอยากค่ะพี่

ขนมจีนน้ำยา บ้างก็ทำไม่อร่อยหรอกพี่ ยิ่งข้าวของแพง ความอร่อยยิ่งลดน้อยถอยลงไปทุกที มันไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ของราคาไม่แพง คนขายใส่ได้เต็มที่ พี่หมิ้นว่ามั๊ย..ของกินรุ่นเราเด็กๆอร่อยทั้งนั้น แต่ตอนนี้หากินเจ้าอร่อยๆยากค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 27 มกราคม 2555 23:27:54 น.  

 

ดีแล้วค่ะรู้จักพอประมาณกับการรับประทานเพราะหากขืนทานไปเรื่อย ๆ เราก็ต้องหาซื้อชุดใหม่ที่เอวใหญ่กว่าเก่าไปเรื่อย ๆ (เรื่องมันช่างน่าอาย น่าอ๊าย...อิอิ)

เมื่อก่อนอะไรก็อร่อยจริงด้วยค่ะแมว เดี๋ยวนี้ยิ่งเศรษฐกิจไม่ดีความอร่อยก็ลดลง แต่ถ้าจะให้คงความอร่อยไว้ราคาก็ขยับตามต้นทุน พี่เห็นใจแม่ค้าหลายรายที่ต้องแบกรับภาระต้นทุนการค้าที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ราคาน้ำมัน ราคาแก๊สก็สูงขึ้น ทุกอย่างก็ไล่เรียงกันไปตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ

ข้าวราดแกงตามข้างทางยังไม่ปรับราคามากนักแต่ถ้าเป็นในห้างตามซุปเปอร์อย่าให้พูดเลยมันทำไมถึงได้โก่งราคาไปเกือบ ๆ ร้อยบาทแล้วน่ะ นี่ขนาดเมืองไทยปลูกข้าวกินเองนะ ถ้าต้องนำเข้าข้าวละก็สงสัยว่าจะกินอะไรที่สอดคล้องกับเงินในกระเป๋าดีล่ะ

บ่นไปเรื่อย ๆ ค่ะแมว

น้องคนนั้นเขาบอกว่าขอเวลาเขาหน่อย ประมาณอาทิตย์หน้าเขาว่างจะทำข้าวกั้นจิ้นมาให้ทาน เขาบอกรับปากแล้วต้องทำมาให้ได้ อร่อยหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่งค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.232.10 28 มกราคม 2555 8:58:37 น.  

 

กางเกงของแมวเนี่ย มีไซส์เดียวค่ะพี่หมิ้น ถ้าใส่แล้วคับ จะต้องลดน้ำหนักทันที ไม่อยากเปลืองตังเนาะพี่ ขืนตามใจปากไปเรื่อยๆ ก็คงต้องซื้อกางเกงใหม่ทุกเดือนค่ะ บางทีแมวก็คิดนะพี่หมิ้น ว่าพอชีวิตเริ่มอยู่ดีมีสุข ดันกินอย่างที่อยากไม่ได้

เพื่อนของเพื่อนแมวเค้าทำขนมขายส่ง เริ่มลำบากแล้วค่ะ เพราะทางร้านบางแห่ง ไม่ได้จ่ายเงินค่าของตรงตามเวลา ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับทางร้าน ว่าอยากจะจ่ายให้ตอนไหน ถ้าคนทำต้องมีค่าบ้าน ค่าของที่ต้องจ่าย เขาก็ลำบากเลยนะพี่หมิ้น ไหนจะค่ากินอีกคะ แมวเห็นใจคนที่ทำมาหาใช้ค่ะ เขาต้องแบกรับภาระทุกอย่างหมดเลย อย่างของแมวไม่ได้จ่ายค่าอะไร ก็ทำไปสบายๆ กำไรบ้างก็อยู่ได้ ของกินที่แมวทำก็เลยทำให้อร่อยค่ะ

นี่ครูก็เริ่มจะสั่งให้ทำของกินไปขายให้ ทั้งๆที่ไม่มีนามบัตร เขาคงอยากกินฝีมือแมวทำแหละพี่ 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 29 มกราคม 2555 1:34:48 น.  

 

แมวต้องรักษาหุ่นเพื่อให้สวมกางเกงได้นี่ก็โอเคนะคะ เท่ากับว่าเราไม่ตามใจปาก ถึงจะมีอาหารมากมายมากองตรงหน้าก็ต้องพิจารณาก่อน ขอให้เรายึดทางสายกลางมีเงินซื้ออาหารการกินอย่างที่ต้องการแต่ก็ต้องคำนึงถึงสุขภาพร่างกายไว้ด้วยเนาะ

เมื่อก่อนพี่จะชอบซื้อบุฟเฟ่ต์ เพราะคิดว่ามีอาหารให้เลือกเยอะ เคยไปทานตั้งแต่ราคาไม่แพงจนแพง (แทบไม่น่าเชื่อว่าจะแพงได้ขนาดนั้น) ราคาต่อหัวเป็นร้อยกระทั่งเป็นพัน ๆ ต่อมาค้นพบว่าเปลืองเงินเปล่า ๆ เพราะทานได้ไม่คุ้มกับเงินที่ต้องจ่ายไป ยกเว้นบางแห่งบางโรงแรมที่ยังไปทานอยู่เพราะราคาเหมาะสมกับอาหารที่อยากทาน

เศรษฐกิจที่ไหน ๆ ในโลกพี่คิดว่าคงคล้าย ๆ กันคือไม่ดี หลาย ๆ ประเทศก็ต้องปรับตัว ปรับวิถีให้สามารถอยู่ได้โดยไม่มีหนี้สินมากนัก ผิดกับประเทศหนึ่งแถว ๆ นี้ที่พยายามสร้างหนี้สินระดับประเทศ และโยนหนี้ที่ก่อให้เป็นหนี้สาธารณะ

พี่สาวก็คุย ๆ เหมือนกันค่ะว่าตอนนี้ต้องประหยัด ธุรกิจก็ต้องทำให้อยู่รอดให้ได้

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.207.157 30 มกราคม 2555 8:41:51 น.  

 

โหพี่ เรื่องจริงค่ะ การใช้เงินตอนนี้สำคัญมาก มีเงินกินแต่จะตามใจปากมาก มันก็จะอ้วน เพื่อนแมวเค้าชอบชวนไปนั่งกินอาหารเป็นเพื่อนเค้าบ่อยมากค่ะพี่หมิ้น เขาจ่ายให้แมวตลอด เพราะเขาไม่มีเพื่อนไปนั่งกินด้วย พี่หมิ้นนึกภาพเถอะค่ะว่า ไปได้แมวก็กินได้ไม่เยอะ ไม่ใช่เพื่อนจ่ายตังให้แล้วเราต้องกินเยอะ แมวก็ยังห่วงความอ้วนเสมอ

บางทีเขาชวนไปกินบุ๊ฟเฟ่ เพื่อนแมวอ่ะกินคุ้ม แต่แมวกินแค่อิ่ม มันไม่คุ้มกับราคา ยัดกินแบบเพื่อนไม่ไหวค่ะ

พรุ่งนี้เพื่อนที่โรงเรียน ก็ชวนไปกินกาแฟที่บ้านเธอ แมวจะต้องไปปรุงอาหารให้เพื่อนกิน ก็เตรียมซอสอะไรต่างๆไปค่ะ ใจแมวไม่อยากไปหรอกพี่ เสียเวลาฝึกเด็กๆที่โรงเรียนน่ะค่ะ แตเขาตั้งใจชวน ก็ไปให้เค้าซะหน่อย

วันนี้แมวทำปั้นสิบ กะหรี่ปั๊บ มันอยากอ่ะพี่ ปั้นสิบของแมวเป็นไส้หัวไชโป้วค่ะ อร่อยอยู่พี่ ไว้ว่างจะลองทำไส้ปลา ทำอร่อยจะได้ทำขาย

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 30 มกราคม 2555 9:03:18 น.  

 

อ่านแล้วสบายใจที่แมวบอกว่า "แมวยังห่วงความอ้วนเสมอ".....ฮ่า ๆ

เวลาไปตามงานพี่ก็เล็ง ๆ ไม่กี่อย่างค่ะแมวเพราะเดี๋ยวนี้พยายามไม่ทานมากไม่ตามใจปาก ไม่ได้เป็นอะไรแต่ว่านึกถึงตอนที่ยืนอยู่บนเครื่องชั่งน้ำหนักแล้วเห็นตัวเลขตรงหน้าจอจะทำให้เราช๊อคน่ะ.....โอ้โห! เป็นไปได้เพียงนี้เชียวหรืออะไรประมาณนั้น

พี่โยคะและกระโดดเชือกที่บ้าน มีเวลาก็ไปที่คลับไปเดินไปวิ่งบนสายพาน ทีแรกคิดจะซื้อประดับบ้านสักเครื่องหนึ่ง แต่ติดไปคิดมาไปเล่นที่คลับดีกว่าเบื่อ ๆ ก็หยุด จากนั้นก็หากิจกรรมอย่างอื่นแทน

ปั้นสิบพี่ชอบไส้ปลาอ่ะแมวไส้อื่นไม่ชอบทานเท่าไหร่ นี่คิดจะทำขายอีกแล้วหรือ ช่างขยันจังเลยนะแมว เอาเป็นว่าทำแล้วไม่เหนื่อยจนเกินไปพี่ก็สนับสนุนนะคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.24.190 31 มกราคม 2555 8:20:25 น.  

 

ตอนนี้กำลังenjoyกินปั้นสิบไส้ไชโป้วอยู่ค่ะพี่ กินกับผักสลัด แสนอร่อย ไส้ปลารอไปก่อนพี่ แค่ลองทำว่าแป้งมันจะเวิร์คหรือปล่าว ปรากฏว่ามันใช้ดีเชียวล่ะพี่ แต่ไส้ปลาน่ะ ต้องมีเวลาลองทำก่อนค่ะ ที่ตลาดไทย ไม่มีใครทำขายอีกเช่นกันค่ะ สงสัยไม่มีใครขลิบริมเป็น เสียเวลาด้วยพี่ เพื่อนยังเคยบอกให้ทำขายเลยค่ะ แต่ตอนนั้นแมวทำแป้งไม่ดี เลยเลิกทำ

เครื่องชั่งน้ำหนักอ่ะไม่เท่าไหร่หรอกพี่หมิ้น เอาเป็นว่า เวลาอาบน้ำเห็นรูปร่างตัวเองนี่ ทำใจยากนะพี่นะ ไงซะก็อย่าให้มันน่าเกลียดอ่ะค่ะ

พูดเรื่องปั้นสิบไม่จบ ไส้ปลาเนี่ย พี่หมิ้นพอจะทราบมั๊ยคะว่าเขาใส่อะไรบ้างพี่ แมวไม่เคยกินค่ะ ที่เห็นในเวป มีใส่ข่าด้วย เดาว่าน่าจะดับคาวปลา ถ้าทำไส้ปลามันจะเพิ่มมูลค่าราคาของมันได้ แต่ปลาเมืองนอกก็แพงเอาการอยู่นะคะ

แมวก็ลองทำนี่นั่นไปเรื่อยๆค่ะ วันนี้ไปบ้านเพื่อนทำข้าวผัด ไก่เทอริยากิ ผัดเฉาหมิ่น เพื่อนแม๊กซิกันฟาดคนละสามรอบอ่ะพี่ ที่เหลือหล่อนพกกลับบ้านกัน แมวไม่พกหรอกค่ะ กินจนเบื่อละ ลูกสาวเพื่อนบอก ถ้าให้หนูกินอาหารพวกนี้ทั้งวัน หนูก็กินได้ กระดูกไก่แมวโยนใส่ต้มเป็นน้ำซุป ใส่แครอท คึ่นช่าย ฟักแม้ว หอมหัวใหญ่ เกลือ พริกไทย น้ำตาลนิดนึง แค่นี้..หล่อนซดกันซ้า แมวเห็นก็ดีใจพี่ ที่เขาอร่อยกัน

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 31 มกราคม 2555 10:35:15 น.  

 

ฮ่า ๆ แมวยังไง ๆ พี่ก็ขอยึดเครื่องชั่งไว้ก่อนค่ะ คือเชื่อเครื่องชั่งมากกว่าสายตาตัวเองเพราะใคร ๆ ก็ต้องมองเข้าข้างตัวเองเพื่อความสบายใจระดับหนึ่ง

ไส้ปลาพี่ไม่มีความรู้ค่ะ รู้แต่เพียงว่ามันอร่อยและเข้ากันได้ดีกว่าไส้อื่น ๆ เดี๋ยวพี่จะลองถาม ๆ พี่(วุ้น) ดูนะคะ แต่พี่เค้าก็ไม่ได้เก่งทุกอย่างค่ะ

แมวพรุ่งนี้พี่จะได้ทานข้าวกั้นจิ้นแล้วนะ เราคงจะทานเป็นมื้อเที่ยงกันที่ทำงาน พี่ก็จะเอาแค๊ปหมูไร้มันที่มีคนให้มาสองวันก่อนมาเสริมทานกับน้ำพริกหนุ่ม (พี่ทำเอง)

แมวเคยทานน้ำพริกเห็ดไหมคะ อร่อยนะพี่ทำเป็น วิธีทำเหมือนขั้นตอนการทำน้ำพริกหนุ่มแต่เพิ่มเห็ดที่นำไปนึ่งให้สุกจากนั้นนำมาเคล้า ๆ กับน้ำพริกที่เราทำไว้ก่อนหน้าเป็นขั้นตอนสุดท้าย ลองดูได้นะคะ ว่าแต่มีเห็ดขายหรือเปล่า ถ้าจะให้ดีต้องเป็นเห็ดโคนแต่เห็ดอย่างอื่น เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดฟางก็ได้ ยกเว้นเห็ดหูหนู และเห็ดหอมสดเพราะไม่เข้ากัน

ธารดาวรู้เข้าคงจะแซว ๆ พี่ว่า หัดเป็นแม่ครัวตั้งแต่เมื่อไหร่

พี่ก็จะตอบว่า ก็ตั้งแต่มาคุยกับแมวเรื่องอาหารการกินนี่แหละ จุดประกายได้ดีแท้ ๆ ...อิอิ


 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.59.194 31 มกราคม 2555 16:26:10 น.  

 

เห็ดเมืองนอกค่อนข้างแพงค่ะพี่หมิ้น ถ้าทำกินเองอ่ะได้ค่ะ แต่ถ้าทำขายนี่ คิดหนักนิดนึง มีครั้งนึงแมวต้องไปอยู่ที่ทำงานของเพื่อน เพื่อนเขาซื้อน้ำพริกปลาสลิด กล่องสี่บาท ไม่มากหรอกพี่ ปลาสลิดน่าจะซักตัวนึงได้ค่ะ น้ำพริกก็แค่น้ำพริกแกงคั่ว กินแล้วรู้เลยว่า ใส่อะไรบ้าง ไว้ซักวันว่างๆจะลองทำเก็บไว้กินค่ะ

วันนี้แมวทำผัดไทไปให้ครูที่เคยสั่งแมวไว้ ทำขายกล่องจะหกดอล จะขายเจ็ดแมวก็ว่าเกินไปค่ะ ห้าดอลก็เสียเวลาทำอีก ทำให้ครูที่สั่งแล้วพลั้งทำเนียนให้ครูอีกคน เขาก็ซื้อนะคะ เหลือในกระทะนิดหน่อยก็เลยให้ครูผู้ช่วยไปกินเล่น แมวทำกะหรี่ปั๊บก้อนเบ้อเร่อ แบบซาลาเปาอ่ะพี่ ให้เขาไปก้อนนึง เขาบอก..ฉันต้องแบ่งสี่ให้ครูคนอื่นชิม แบ่งๆไป เดี๋ยวติดใจจะได้สั่งซื้อเนาะพี่หมิ้น

จนป่านนี้พี่จอห์นก็ยังไม่ทำนามบัตรให้น้องแมวเลยนะพี่ น่าโมโหมั๊ยนี่

พี่หมิ้นเคยทำตำมะเขือยาวมั๊ยคะ อร่อยนะพี่ เหมือนน้ำพริกหนุ่ม ใส่ไข่ด้วยค่ะ กินกับข้าวเหนียว เริดเลยพี่ แค่เผาพริก หอม มะเขือยาว ลอกเปลือกออก ตำเข้าด้วยกัน ใส่เกลือ ชูรส ไข่ต้มหั่นเป็นชิ้นพอคำ คนๆให้เข้ากัน โรยด้วยผักชี สะระแหน่ แค่เนี้ยพี่ แมวทำกินประจำ เหมือนกันน้ำพริกหนุ่มกับไข่ต้มไงงั้นเลยค่ะ

วันนี้แมวเป็นหวัดพี่ เป็นมาสามสี่วันแล้วค่ะ ช่วงเช้าเด็กๆสอบอังกฤษ บ่ายครูสอนเลข แค่ลบเลข เด็กทำไม่ได้อ่ะพี่ ตอนครูสอน ดูเหมือนมันเข้าใจกันนะ แต่พอครูให้ลบเลข เราก็เดินดูกับครู เด็กมันวางหลักตัวเลขไม่ถูกบ้าง เอาตัวล่างมาลบตัวบน ไม่เข้าใจว่าต้องยืมหลักสิบ กว่าครึ่งห้องเลยพี่ที่ทำไม่ได้ บางคนได้หน้าลืมหลังสนิท แมวนี่มึนแทนเลยอ่ะ สอนเด็กพวกนี้มาซะเหนื่อย ตั้งแต่บวกเลข เศษส่วน มาถึงลบเลข ไม่เคยมีซักครั้งที่แมวจะไม่ต้องช่วยอ่ะพี่ ปีที่แล้วที่แมวเคยช่วยครูคนนี้ เด็กส่วนนึงของห้อง ยังมีเด็กเก่งนะคะ ปีนี้อ่ะ ไม่มีซักคนที่จะเป็นตัวชูโรงได้

วันนี้เป็นวันเกิดเด็กคนนึง ครูจะให้เพื่อนร้องเพลงให้เขา แต่เขาไม่ยอมออกมาหน้าห้อง เขามู้ดดี้ค่ะ ตอนแมวไปซีร๊อกการบ้านให้ครู ขากลับเจอเขานั่งรอ โดยที่เพื่อนทั้งห้องออกกำลังกับครูที่สนาม แมวก็เดินเข้าไปถามว่า ทำไมไม่ไปออกกำลังกับเพื่อน วันนี้วันเกิดยูไม่ใช่เหรอ เด็กบอกว่า เขาไม่แฮ๊ปปี้ เขาว่า เพื่อนทำเขาเสียใจ

แมวเลยบอก..Today is your birthday.You shouldn't bring sadness to yourself.It will make you sad all day long and can not do anything right.Your friends who made you sad don't really know about it.Then they are going to talk to you again.Next time when somebody hurts your feeling you have to use your words telling them that they make you sad and asked them to stop doing it.If you told them and they don't stop then you tell the teacher.She will solve the problem for you.

เนี่ยพี่หมิ้น..เด็กบางคนแก้ปัญหาไม่เป็น พอเพื่อนทำอะไร ก็เก็บมาเสียใจ ทั้งที่ไอ้เพื่อนน่ะมันไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่า ได้ทำร้ายความรู้สึกเพื่อน แมวยังบอกเด็กนะคะว่า ยูต้องยอมรับความจริงข้อนึงว่า เพื่อนร่วมห้องน่ะ มาจากต่างครอบครัว พ่อแม่บางคนทรีทลูกต่างกันไป ยูจะคาดหวังว่า เพื่อนจะniceกับเราตลอดไม่ได้ อย่างน้อยๆยูต้องเรียนรู้ที่จะ forget and forgive.

ตอนกลับเข้าห้องเรียน ครูก็ถามเขาว่าทำไมเขาไม่ออกกำลังกับเพื่อน แมวก็บอกครูว่าเกิดอะไรขึ้น ครูก็เรียกเขาไปคุยนะคะ แล้วเขาก็แฮ๊ปปี้ค่ะ นี่ถ้าไม่ทำความเข้าใจหรือให้เหตุผลกับเขานะพี่ มันก็คงคิดไปทั้งวัน

แมวยังเล่าให้เด็กฟังว่า ตอนลูกฉันเรียนที่นี่ เพื่อนในชั้นหัวเราะเยาะว่าลูกฉันตัวเล็ก ในขณะที่เพื่อนคนอื่นสูงกว่า ลูกฉันคิดแบบยูนี่แหละ ทุกครั้งที่มาโรงเรียน เขาก็จะเสียใจ แล้ววันนี้เกิดอะไรรู้มั๊ย ลูกฉันสูงกว่าเพื่อนเก่าเขาซะอีก มันทำให้ลูกฉันได้เรียนรู้ที่จะจัดการความรู้สึกของตัวเองได้

ทำไปทำมา..เราเลยจะกลายเป็นครูเด็กไปเลยนะพี่หมิ้น

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 1 กุมภาพันธ์ 2555 7:25:24 น.  

 

นามบัตรคงไม่สำคัญเท่าไหร่แล้วละคะแมว เพราะหลาย ๆ คนเขาก็รับรู้รสฝีมือแมวจนเกือบ ๆ จะทั่วพารามหานครแอลเอแล้วนะคะ....อิอิ

เมื่อวานนี้พี่ไปหาซื้อวัตถุดิบเพื่อมาทำน้ำพริกหนุ่มตามที่ได้ตกลงกันไว้กับเพื่อน ๆ หาพริกหนุ่มยากเหมือนกันนะคะ แต่มันซุก ๆ อยู่พี่ก็รื้อ ๆ เอาออกมาจนได้แต่ราคาแพงนิดหนึ่ง

น้ำพริกหนุ่มที่ทำมาไม่เผ็ดมากพี่เขี่ย ๆ เม็ดพริกออกไปบ้างเพราะขืนเผ็ดมาก ๆ พี่ก็ไม่ได้ทานนะซิ

ตำมะเขือยาวพี่เคยทานค่ะแต่พี่จะไม่เอาไข่ไปคลุกส่วนมากจะให้หั่นเป็นแว่น ๆ แล้ววางไว้บนน้ำพริกมะเขือ

นอกจากแมวจะช่วยสอนแล้วยังเป็นที่ปรึกษาให้กับเด็กนักเรียนด้วยนะนี่ ทำได้ดีค่ะเพราะเด็กบางคนก็อารมณ์อ่อนไหวต่อทุกเรื่องหรือบางเรื่องที่กระทบจิตใจเขา ถ้ามีคนที่เข้าใจเขาก็จะทำให้เขาเข้าใจอะไร ๆ ได้มากขึ้น

เมนูต่อไปของครัวคุณแมวที่จะนำเสนอคืออะไรหนอ?

เช้านี้พี่เห็นหน้าตาข้าวกั้นจิ้นแล้วนะ อดใจไว้รอเป็นมื้อเที่ยงค่ะ เพื่อนรีบออกตัวว่าถ้าอร่อยต่ำกว่ามาตรฐานห้ามแซวนะ

โถ่มาบอกพี่แบบนี้พี่จะกล้าวิจารณ์รึเดี๋ยวมื้อต่อไปก็อดน่ะซิ....ฮ่า ๆ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.116.94 1 กุมภาพันธ์ 2555 8:43:25 น.  

 

โหพี่ ทำข้าวกั้นจิ้นง่ายจะตายค่ะ ยังมีออกตัวกลัวต่ำกว่ามาตรฐานด้วย ปกติเวลาแมวทำ แมวจะเอาเข้าเวฟชิมก่อนค่ะ ถ้าอร่อยก็นึ่งได้เลย

เมื่อวานแมวทำข้าวทอดแหนมคลุกไปให้ครูชิม เขาอธิบายให้ฟังว่า เขาไปกินที่ร้านไทยและเขาชอบมาก ฟังที่เขาเล่าว่ามีส่วนผสมอะไรบ้างเนี่ย แมวก็เดาออก เลยทำไปให้เขากิน แต่ที่เราทำแมวก็ทอดข้าวใส่พริกแกง แหนมทำเองเหลืออยู่ห่อนึง เปรี้ยวนิดๆ มะม่วงดิบซอย หอมหัวใหญ่ ผักชี ขิง แค่นี้แหละพี่หมิ้น แมวไม่ปรุงอะไรเลยค่ะ วางแยกเป็นส่วนๆ บอกครูว่าถ้าจะกิน ยูก็เทใส่ชามแล้วคลุกผสมกัน

วันนี้แมวจะทำก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นค่ะ นึกอยากกินกับข้าวปล่าวอ่ะพี่ ร้อนๆตอนอากาศหนาวๆ พี่หมิ้นน่ะซื้อกินง่ายกว่า ซื้อมาทำหมูที่นั่นแพง แต่ของแมวหมูถูก ทำเยอะๆได้

ปัญหาของสังคมอเมริกันมันเยอะนะพี่หมิ้น เราว่าเรามีปัญหาของเราที่บ้าน แต่ไม่เท่าที่ได้ไปเห็นที่โรงเรียนหรอกค่ะ นี่แมวก็สอนเลขให้เด็กคนนึง หน้าตาน่ารักเชียวพี่ แต่สอนหลายรอบเรื่องการลบ เด็กก็ไม่เข้าใจค่ะ แกไม่พยายามเข้าใจ ทั้งๆที่แมวสอนง่ายมาก เพื่อนคนอื่นเข้าใจกันหมด ยกเว้นเด็กคนนี้ ครูบอกว่า..ที่บ้าน แม่เขาเอาอกเอาใจเขาทุกเรื่อง เด็กเลยไม่คิดจะต่อสู้อะไร ไม่เข้าใจเขาก็ปล่อยผ่าน เพราะเดี๋ยวแม่ก็บอกคำตอบให้เอง

เด็กทั้งห้องเลยพี่หมิ้น ที่ทำการบ้านเลขถูกต้อง แต่พอครูให้ทำงานในห้องเรียน เด็กทำไม่ได้ มันแสดงให้เห็นว่า เด็กไม่เข้าใจ วันนี้แมวเจอแม่เด็กคนนึงที่เขาอยู่หมู่บ้านเดียวกันแมว แมวเลยอธิบายให้เขาฟังน่ะค่ะ เพื่อที่เขาจะได้สอนลูก อาทิตย์หน้าจะสอบแล้วล่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 3 กุมภาพันธ์ 2555 1:24:57 น.  

 

ที่จริงข้าวที่น้องเขาทำมาให้ทานก็ธรรมดาอย่างที่แมวบอกค่ะ พี่ไม่ได้ทานบ่อยนักพี่ก็คิดว่า...คะแนนความตั้งใจและความเมตตาอารีที่อุตส่าห์ทำมาให้ทานกันนั้นเกินกว่ามาตรฐานค่ะ

หากจะถามเรื่องรสชาติก็อร่อยดีเหมือนกันนะคะแมวแปลก ๆ ไปอีกแบบค่ะ

ข้าวทอดแหนมคลุกเมนูนี้ก็ไม่ค่อยได้ทานบ่อยนักเพราะไม่ค่อยมีขายทั่วไป แมวทำได้เหมือนง่าย ๆ อันนี้ต้องยอมรับว่าเก่ง แถมทำแหนมเองด้วยอ่ะ

เดี๋ยวนี้ไม่รู้ว่าเขาเปลี่ยนสูตรอะไรในแหนมหรือเปล่าบางยี่ห้อรสชาติไม่ค่อยเหมือนเดิม แต่พี่ก็ไม่ได้ทานบ่อยอีกนั่นแหละ หากแต่บางเวลาก็เอามาผัดกับข้าวทำเป็นข้าวผัดแหนมค่ะ

การที่ได้ไปคลุกคลีอยู่กับเด็กต่างชาติพันธุ์ที่โรงเรียนทำให้แมวมีประสบการณ์เกี่ยวกับเด็ก ๆ เยอะดีนะคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.247.29 3 กุมภาพันธ์ 2555 13:45:27 น.  

 

ข้าวกั้นจิ้น มันจะอร่อย ถ้าทำกระเทียมเจียวกากหมู ใส่คลุกเข้าไป เหมือนข้าวผัดอ่ะพี่หมิ้น ปอกแตงผ่าสี่แล้วฝานบางๆ กินกับส้มตำหรือพริกทอด แค่นี้ก็เริดละพี่ ความอร่อยคือต้องใส่กระเทียมเจียวกากหมูเยอะๆค่ะ

ข้าวทอดแหนมคลุกเนี่ย เป็นอีกเมนูนึงที่แมวชอบทำ แต่ไม่บ่อยค่ะ แหนมแมวก็ทำเอง ใช้ผงทำแหนมอ่ะพี่หมิ้น แต่ปริมาณของหมูต้องพอดี มันจะถึงเริด เติมเกลือ ชูรสลงไปอีกนิดด้วยค่ะ

การไปคลุกคลีกับเด็ก มันทำให้เราได้เรียนรู้อะไรเยอะแยะพี่ ยิ่งกว่าไปวัดอีกนะคะพี่หมิ้น มันทำให้เราเรียนรู้ที่จะปลง ที่อยู่ท่ามกลางคนหมู่มาก ได้เห็นเด็กที่ทั้งดีและไม่ดี ซึ่งแมวไม่ได้โทษเด็กนะพี่ ผู้ปกครองเองก็มีทั้ง่เรียนรู้และไม่เรียนรู้ และไม่คิดจะทำอะไรให้ดีขึ้น ยิ่งนานไปแมวมองว่า ครูเนี่ย ขาดจิตวิญญาณของความเป็นครูเข้าไปทุกทีค่ะ ตอนนี้ครูหลายคนพูดว่า I'm a teacher.My job is teaching.ส่วนที่นักเรียนจะรับหรือไม่รับก็แล้วแต่ ฉันมีหน้าที่แค่..สอน เงี้ยพี่ เศร้าเนาะ เมื่อก่อนครูจะดูแลความรู้สึกเด็ก แต่ตอนนี้ไม่ทำกันแล้วค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 4 กุมภาพันธ์ 2555 8:54:54 น.  

 

มื้อนั้นอิ่มไปเลยค่ะเพราะข้าวนี่แหละ จริงนะมันอร่อยเพราะกระเทียมเจียวและกากหมู ทีแรกพี่ก็ไม่อยากทานกากหมู พอทานไปคำแรก ๆ มันก็ไม่อร่อยเท่าที่ควร บรรดาขากินฟรีเขาก็บอกว่าทานไปเถอะเดี๋ยวไปกระโดดออกกำลังสักห้าร้อยครั้งก็ลดไขมันได้บ้างแหละ พอกลับบ้านเย็นนั้นกระโดดเชือกซะลิ้นห้อยลดได้ไม่กี่มากน้อย หรือว่าเครื่องชั่งน้ำหนักแบตเตอรี่หมดก็ไม่แน่ใจ....เฮ้อ+

แมวมีประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์มากนะเพราะเอามาปรับใช้กับการสอนลูก ๆ เวลาพี่เอาของไปบริจาคตามสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าพี่ก็รู้สึกสงสารและเห็นใจพวกพี่เลี้ยงด้วย

ครูเมืองไทยมีหลายคนนะที่เป็นอย่างที่แมวบอกคือไม่ได้สนใจอะไรมากไปกว่าสอน ๆ ไปให้หมดคาบเรียน บางคนก็ออกนอกลู่นอกทางหารายได้พิเศษ บางคนถึงกับออกเงินกู้ก็มี เมื่อไหร่วงการศึกษาบ้านเราจะเจริญอย่างจริง ๆ จัง ๆ ซะทีก็ไม่รู้ (คงอีกนาน)

ครูที่มีคุณสมบัติครบถ้วนสมกับความเป็นครูก็มีอยู่ค่ะ พี่ยังไม่เห็นมีการสำรวจวิจัยเลยว่าครูดีกับครูที่ไม่มีคุณสมบัตินี่เป็นกี่เปอร์เซนต์ของจำนวนครูทั้งประเทศ แต่ยังไง ๆ เราก็ต้องเคารพอาชีพนี้เพราะเป็นอาชีพที่ประสิทธิประสาทวิชาให้กับเรามาค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.182.214 6 กุมภาพันธ์ 2555 8:15:31 น.  

 

จริงๆนะพี่หมิ้น การได้ช่วยเหลือที่โรงเรียน มันมีประโยชน์กับแมวมากมายค่ะ ไม่ต้องไปวัดเราก็ได้เรียนรู้ธรรมะหลากหลาย เราไม่เพียงแต่เอามาปรับใช้กับลูกเราเพียงอย่างเดียวค่ะ บางครั้งเวลาที่เราจะวีนใส่ลูก เราก็
ฉุกคิดแล้วพี่ว่า..ทีกับลูกคนอื่นเรายังอดทนได้เลย ตะคอกใส่ไม่ได้ กับลูกเราๆจะทำไปทำไม

อย่างที่แมวเคยเล่าๆมาอ่ะพี่ เด็กเนี่ยมันบริสุทธิ์ เด็กจะดีหรือไม่ดี เด็กบางคนนิสัยแย่ แมวก็รู้สึกสงสารนะพี่ ยิ่งเห็นพ่อแม่เขาเลี้ยงลูกแล้ว แมวล่ะเศร้าใจอ่ะพี่ พ่อแม่บางคนเลี้ยงลูกไม่โตซะที ทำอะไรให้ลูกหมด เด็กก็เลยไม่มีความรับผิดชอบเพราะพ่อแม่มันทำให้หมด เด็กบางคนถาม..การบ้านอยู่ไหน มันว่าแม่ผมเอาใส่กระเป๋าให้แล้วนี่ครับ แมวเลยบอก นั่นมันการบ้านยูนะ ยูต้องเก็บเข้ากระเป๋าเองสิ ถ้ามันหายยูจะได้รู้ ไม่ใช่ให้แม่ทำ พอหายแล้วตอบไม่ได้เพราะไม่รู้มันอยู่ตรงไหน

แมวว่า ยุคสมัยมันเปลี่ยนไป ผู้ปกครองที่ปกป้องลูก มีส่วนทำให้ครูไม่มีจิตวิญญาณของครูอย่างแท้จริง มันทำให้ครูต้องพูดโกหกเพื่อไม่ให้ตัวเองมีปัญหากับผู้ปกครอง ผู้ปกครองที่รับฟังความจริงไม่ได้ ทำให้ครูต้องพูดคำว่าShe/He is ok. ผู้ปกครองจะชอบฟัง ทั้งๆที่มันไม่โอเคเลยค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 6 กุมภาพันธ์ 2555 9:26:48 น.  

 

ใช่ค่ะแมว การทำบุญไม่จำเป็นต้องไปที่วัดก็ได้แค่จิตใจเราเป็นกุศล ทำสิ่งที่ดี คิดสิ่งที่เป็นประโยชน์ ผลบุญที่เกิดจากการกระทำนั้น ๆ ก็ส่งให้เราได้บุญเหมือนกัน

เมื่อวานพี่ไปจันทบุรีมา ไปงานบวชพระทั้งหมด 3 รูป วัดนี้เป็นวัดแบบธรรมยุติไม่มีพิธีอะไรมาก ช่วงที่มีพิธีพระท่านก็เทศน์ให้ญาติโยมฟังไปด้วย ด้วยความที่ง่าย ๆ อาหารการกินที่เตรียมไว้ก็ง่าย ๆ ค่ะ มีแกงหมูชะมวงซึ่งเป็นแกงพื้นบ้านของแถวนั้น

เสร็จพิธีบ่ายสามโมงพี่ก็ไปเดินเล่นในสวนของเขา เอาเสื่อมานั่งปูนอนเล่นอยู่พักใหญ่ จากนั้นก็ไปช่วยเขาห่อผลไม้ วันนั้นเป็นการห่อกล้วย ๆ เขาทั้งสวนห่อหมด ทำให้ผลสวยเขาบอกขายได้ราคาดี พี่ถามว่าราคาดีคือเท่าไหร่ เขาบอกถ้าเป็นหวีก็ประมาณ 20 บาท พี่ยังแกล้ง ๆ บอกเขาว่าใกล้สุกเมื่อไหร่จะมารับไปขาย เพราะกรุงเทพเดี๋ยวนี้กล้วยน่ะราคาไม่กล้วยสมชื่อเท่าไหร่

ผลไม้เดี๋ยวนี้ราคาไม่ถูกค่ะแมว บางทียังงง ๆ เพราะเป็นผลไม้ไทย ๆ นี่แหละ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.182.214 6 กุมภาพันธ์ 2555 13:44:28 น.  

 

จริงนะพี่ ผลไม้ไทยๆเนี่ย ถ้าขึ้นห้างปุ๊บมันแพงมาก เอาแค่ว่าซื้อตลาดเช้าราคายังแพง นี่แมวรู้สึกแทนคนที่หาเช้ากินค่ำนะคะ ตอนไปรักษาตัว แมวเข้าไปซุปเปอร์ ผลไม้จากนอกที่ปลูกในไทย ราคาโลนึงเกือบสามร้อยบาทค่ะ แมวเห็นแล้วคิดว่า กลับไปกินอเมริกาดีกว่าวุ้ย อะไรกันนักหนา กินแล้วใช่จะได้ขึ้นสวรรค์ซะหน่อย แมวซื้อกินแต่ผลไม้ไทย ซึ่งมันก็ไม่ได้แพงสำหรับค่าเงินของแมว ถือแค่ว่าอยู่เมืองนอกเราไม่ได้กินของแบบนี้ ดังนั้นก็ฟาดฟันไปทุกอย่างค่ะ แต่ของนอกเรากินเมื่อไหร่ก็ได้ ให้มันรอไป

เดี๋ยวกลับมาคุยต่อตอนบ่ายเรื่องทำบุญนะคะพี่ ตอนนี้ได้เวลาไปโรงเรียนแล้วค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 6 กุมภาพันธ์ 2555 22:15:02 น.  

 

ผลไม้ที่ขายในห้างแพงค่ะแมว แล้วเขามีคนกลางจัดซื้อมาเพื่อวางจำหน่ายอีกทอดหนึ่ง ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทั้ง ๆ ที่หากวางขายตามตลาดทั่วไปราคาจะถูกกว่า

พี่จะชอบซื้อจากรถเร่ขายผลไม้ที่มาขายในซอยที่บ้าน เราซื้อกันจนคุ้นเคย วันไหนอยากทานอะไรก็โทรไปบอกก่อนที่เขาจะมาขาย หรือ หากไม่ได้โทรไปก่อนมอง ๆ จากดิสเพลย์ในรถดูว่ามีอะไร คุณภาพเป็นอย่างไรเขาจะบอกพี่ ไม่มีปิดบัง

พี่เคยเอามะม่วงน้ำดอกไม้ฝากเขาขาย ปรากฏว่าขายดีมากหมดอย่างรวดเร็วเพราะมะม่วงพี่แก่จัดและหวานเจี๊ยบ แถมพี่ขายไม่แพงเพราะก็แค่แบ่งกำไรให้แม่ค้าบ้างเป็นค่าน้ำมันรถ (เดี๋ยวนี้เขาไปติดแก๊สแล้วเพื่อความประหยัด)

แม่ค้าคุยให้ฟังว่าผลไม้ตอนนี้แบ่งเกรด หากรูปร่างหน้าตาดีก็เป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งบางครั้งรสชาติก็ไม่ได้มาตรฐานเท่าไหร่ ยกตัวอย่างลำใย เมื่อก่อนตลาดในยังได้กินดี ๆ บ้าง เดี๋ยวนี้มักส่งออกนอกที่เหลือโรงงานผลไม้กระป๋องก็เอาไปแปรรูปขายได้ราคาดีกว่าอีก คือคัดกันไปก่อนที่จะถึงเรา

ไปกินสตรอเบอรี่ที่โน่นติดใจค่ะแมว อร่อยมาก ๆ บ้านเราที่ปลูกทางเหนือเทียบไม่ติด ไปเชียงใหม่เมื่อเร็ว ๆ นี้ซื้อมากล่องหนึ่ง ดูจากภายนอกสีแดงแปร๊ดน่ากิน มาถึงบ้านเอาออกมาทานปรากฏว่ายังไม่แก่เท่าไหร่เลย แล้วรสเปรี้ยวซึ่งไม่ถูกปากพี่อย่างแรง ไหน ๆ ก็ไหน ๆ เลยเอาไปปั่นใส่น้ำเชื่อมนิดหนึ่งค่อยยังชั่วหน่อยค่ะ....อิอิ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.44.224 8 กุมภาพันธ์ 2555 10:40:27 น.  

 

สตรอเบอรี่มันก็คงเหมือนข้าวหอมมะลิแหละค่ะพี่หมิ้น มันอยู่ที่ดินที่ปลูกในแต่ละพื้นที่ ความอร่อยมันเลยต่างกัน แคลิฟอร์เนียสตรอเบอรี่ องุ่น อร่อยอย่างพี่ว่าแหละค่ะ มันขึ้นอยู่กับดิน ฟ้า อากาศเนาะพี่ ข้าวหอมมะลิของที่ไหนก็สู้ไทยไม่ได้ เมืองไทยมีข่าวจะผลิตขายในประเทศมากขึ้นเพราะส่งออกสู้ราคาเวียดนามขายตัดราคาไม่ได้ ซึ่งที่จริงคนต่างชาติมันก็ซื้อข้าวหอมมะลิของไทย ที่ตลาดจีนก็นำเข้าข้าวหอมฯของไทยเช่นกันค่ะ แมวไม่เห็นมีของเวียดนามเลย

ตอนแมวไปรักษาตัว ก็มีรถเร่ขายผลไม้ มาทุกอาทิตย์ค่ะ แมวต้องคอยฟังเสียงประกาศ แล้วก็ลงไปซื้อ ไม่แพงเนาะพี่ แต่บางทีแมวก็เดินไปซื้อผลไม้รถเข็นที่เขาปอกเปลือกแล้ว ที่ใกล้คอนโดแมว แต่เป็นสุขุมวิท1 มีแม่ค้าเจ้านึง ขายผลไม้ชิ้นละสิบบาท เขาทำสะอาด แล้วมะม่วงเขานะพี่หมิ้น มีน้ำปลาหวานอร่อยมากค่ะ ผลละสิบบาทแถมน้ำปลาหวานด้วย แมวชอบซื้อมันทุกอย่างที่อยากกิน ดอลนึงได้ตั้งสามอย่างน่ะพี่ ชอบค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 9 กุมภาพันธ์ 2555 10:41:35 น.  

 

แมวคะแถว ๆ สุขุมวิทซอย 1 พี่ไม่ค่อยได้ไปนานมากเลยค่ะ แต่แถวนั้นจะมีโรงแรมหรือไม่ก็คอนโด, อพารท์เม้นท์เยอะ ยิ่งสุขุมวิทซอย 2 ก็มาก และคนที่พักแถวนั้นจะเป็นพวกแขกไม่อินเดียก็ปากีสถาน

เคยไปทานอาหารที่แลนด์มาร์ค ในห้องอาหารเป็นแขกซะเกือบครึ่งแน่ะ ถ้าเลยลงมาอีกหน่อยก็เริ่มจะเป็นพวกญี่ปุ่นมาพักอาศัย

ถนนสุขุมวิทนี่มีหลายเชื้อชาติแต่เขาจะอยู่เป็นกลุ่ม เวลาทัวร์ลงก็ที่ใครที่มัน

รถเข็นขายผลไม้นี่คงยังไม่ห่างหายไปจากตรอกซอกซอยค่ะแมว เพราะพ่อค้าแม่ค้าสามารถทะลุทะลวงไปได้ทุกพื้นที่ ยิ่งตรงไหนที่มีออฟฟิตตรงนั้นจะต้องมีรถเข็นขายผลไม้

เวลาพักสาว ๆ ก็มาออกันซื้อกลับเข้าไปทานในออฟฟิต บางทีพี่ก็ต้องดูก่อนซื้อค่ะแมว พี่จะดูมือเขาก่อนว่ามือเขาเป็นอย่างไรแล้วใช้ถุงมือสวมเวลาหยิบจับอะไรหรือเปล่า ถ้าไม่มีอุปกรณ์จำพวกนี้พี่จะผ่านค่ะ

ตอนนี้มะม่วงเริ่มออกแล้ว เขียวเสวยยังแพงอยู่ (น่าจะประมาณกก.ละ 60 บาท) ถ้าเป็นมะม่วงแก้วก็ไม่แพงมาก

น้ำปลาหวานน่าสนใจนะแมว เดี๋ยวนี้ไม่ต้องทำเองมีขายที่ร้านสะดวกซื้อ (มีทั้งปี) ค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.179.197 9 กุมภาพันธ์ 2555 11:31:08 น.  

 

ถ้าไปเมืองไทย โลละสองดอลแมวก็กินละพี่ เพราะอยู่ที่นี่ได้กินซะที่ไหนคะ กินแต่มะม่วงจากแม๊กซิโก ไม่อร่อยก็ต้องกิน ยังดีอยู่หน่อยว่ามีมะม่วงเหมือนอกร่องให้กินสุก แต่ไงก็ไม่หอมอร่อยเหมือนอกร่อง แต่ก็ต้องกิน

รถเข็นที่แมวเล่าให้พี่ฟัง เขาใส่ถุงมือค่ะ แม่ค้าก็หน้าตารับแขก พูดจาดี ใจเย็น ของขายเค้าสะอาดค่ะพี่หมิ้น ไม่สะอาดแมวก็ไม่รับทานเหมือนกันค่ะ แมวจู้จี้อยู่นะพี่หมิ้น

พักนี้น้ำหนักขึ้นค่ะพี่หมิ้น งดรับทานของหวานบ้าง กางเกงเริ่มคับเพราะตามใจปากมากเกินไปด้วยพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 10 กุมภาพันธ์ 2555 12:36:24 น.  

 

ลืมเล่าให้พี่หมิ้นฟังค่ะ วันนี้ตอนรอลูกกลับบ้าน ลูกเดินเข้ามาหาบอกว่า แม่คะหนูเขียนpoem ให้แม่เนื่องในวันวาเลนไทน์ ครูเค้าขออ่าน แล้วเค้าประทับใจpoemที่หนูเขียน ครูเค้าขอเอาไปอวดเพื่อนครูด้วยกันค่ะแม่ แม่ไปขอครูดูสิคะ หล่อนก้ดึงมือแม่ไปค่ะพี่

แมวไปหาครู บอกครูว่า อลีนาเขียนโพเอมเหรอคะ ครูบอก..ใช่ เค้าเขียนได้ดีมาก ลูกยูเป็นนักเขียนได้เลยนะ แต่ไอให้ยูอ่านไม่ได้ ยูต้องรอจนกว่าจะวันวาเลนไทน์ แต่ที่ไอเอามาเนี่ย ไอจะเอาไปอวดเพื่อนครูด้วยกัน เค้าบอกแมวว่า..You are going to cry if you read.

ไม่รู้ว่าตั้งแต่เธอเป็นครูมา เธอประทับใจนักเรียนคนไหนบ้างนะพี่ แต่สำหรับอลีนาเนี่ย เธอชมไม่ขาดปาก แล้วก็เอาไปอวดเพื่อนครูด้วยกัน ประหนึ่งว่า..ฉันมีเด็กเรียนเก่งอยู่ห้องฉันนะ เด็กคนอื่นก็เรียนเก่งไม่ต่างจากอลีนานะคะพี่หมิ้น คะแนนไม่หนีกันเท่าไหร่ แต่อลีนาเค้าจะมีความสามารถพิเศษต่างจากคนอื่นตรงที่ การเขียนของเค้ามันดีเกินเพื่อน ตั้งแต่การสะกดคำ หลักแกรมม่าและถูกต้องตามเนื้อหาที่กำหนด

แมวอยากเห็นอนาคตของเค้าจริงๆพี่ ไว้วันวาเลนไทน์ แมวได้โพเอมจากครูซะก่อน จะเอามาลงให้พี่หมิ้นได้อ่านค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 10 กุมภาพันธ์ 2555 12:55:00 น.  

 

ช่วงที่เขียนตอบแมวนี่ไม่รู้ว่าเข้านอนหรือยังแต่ถ้าเข้านอนแล้วแม่แมวคงนอนหลับฝันดีเป็นแน่แท้....อิอิ

คุยเรื่องมะม่วงก่อน แมวชอบมะม่วงอกร่องหรือคะ ไม่ลองมะม่วงน้ำดอกไม้ดูบ้างล่ะ

มะม่วงอกร่องบ้านเราเริ่มหาซื้อทานยากค่ะ นอกจากจะไปตามตจว. พี่มักจะเจอแถว ๆ เพชรบุรี หรือ สิงห์บุรี หากเจอก็ซื้อเลยแล้วไปหาข้าวเหนียวมูนเอาดาบหน้า

อลีนาคงมีพรสวรรค์ติดตัวมานะคะแมว ดูจากรูปแล้วเธอเป็นเด็กฉลาดนะ แต่มีนิดหนึ่งคือน่าจะเป็นคนใจน้อยเล็ก ๆ (ตามประสาเด็กผู้หญิง) แม่แมวใกล้ชิดลูกแบบนี้อนาคตต้องดีค่ะ

รอวันวาเลนไทน์ด้วยค่ะแมว

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.117.81 10 กุมภาพันธ์ 2555 13:46:32 น.  

 

นอนแล้วพี่ ไม่เหลือหรอกค่ะ เดี๋ยวนี้ง่วงก็นอนเลย

แมวชอบมะม่วงอกร่องมากกว่าน้ำดอกไม้ค่ะ แมวว่าน้ำดอกไม้กลิ่นมันไม่หอมเท่า เนื้อไม่เนียนเท่า ความต่างมันอยู่ที่น้ำดอกไม้มันเนื้อเยอะกว่า ขำพี่หมิ้น..ได้มะม่วงไว้ก่อน ส่วนข้าวเหนียวไปหาเอาดาบหน้า ถ้าเกิดไม่เจอก็คงอดทนรอไปจนกว่าจะกลับกรุงเทพฯสิคะ

อลีนาไม่ได้เป็นคนน้อยใจง่ายหรอกค่ะพี่หมิ้น เธอแกร่งกว่าพี่นิกเยอะ แต่ตามประสาลูกสาวคนเล็กอ่ะพี่ เธอจะใช้น้ำตาอ้อนพ่อแม่และส่วนมากใช้กับแมวไม่ได้ แต่ใช้กับพ่อเธอได้ เท่าที่สังเกตนะพี่หมิ้น อลีนาจะเป็นคนที่เรียนรู้ว่า ถ้าเธอเรียนดี เธอจะได้รับการยอมรับจากครูและเพื่อนฝูง เธอก็จะมุ่งมั่นตั้งใจทำ บางครั้งถ้าพลาดเธอก็เสียใจนะพี่หมิ้น แต่เราก็ต้องสอนแหละค่ะว่า มันต้องมีแพ้มีชนะ แต่never give up and keep trying แมวจะสอนลูกเสมอ คนเก่งแม่ไม่ชื่นชมเท่ากับคนที่สติปัญญาดีและมีความพยายาม เธอก็จะฟังและฟังอย่างเข้าใจด้วยพี่

บางทีความที่เค้าเรียนดี เค้าเชื่อมั่นว่าเค้าทำได้ พอไม่ได้ปุ๊บแมวจะบอกเลยว่า แม่เคยสอนแล้วนะ ว่าอย่าคิดว่าตัวเองเก่งกว่าใคร หนูต้องรอบคอบและคิดเสมอว่า เพื่อนทุกคนเขาก็มีความพยายามเช่นกัน ถ้าหนูทำอะไรโดยประมาท หนูก็จะพลาดและเราจะกลับไปแก้ไขสิ่งที่ผ่านไปแล้วได้ยาก ลูกตอบแมวว่า..แม่ทำให้หนูรู้สึกผิดนะคะเนี่ย

นิกก็เริ่มเรียนรู้มากขึ้นละพี่หมิ้น เมื่อก่อนเธอไม่มีเพื่อน อ่อนไหว ไม่มั่นใจเพราะตัวเตี้ยอ่ะพี่ เธอคิดในทางลบว่า เพราะผมตัวเล็กผมทำนัน่ไม่ได้นี่ไม่ได้ตลอดเวลา สอนไงก็ไม่เรียนรู้ จนกระทั่งครูที่โรงเรียนไม่อนุญาตให้เข้าห้องสมุด ครูไม่เซ็นยินยอมให้ไปใช้เพราะต้องการให้นิกmake friend นิกก็มาถามแมวว่า การเมคเฟรนเค้าทำไงกันอ่ะแม่ แมวบอก ก็แค่เข้ากลุ่มเพื่อนและฟังเพื่อนพูด มากกว่าที่จะพูดให้เพื่อนฟัง แล้วปีนี้นิกสูงขึ้นด้วยไงพี่หมิ้น เธอเลยมั่นใจและเริ่มมีเพื่อนมากขึ้น

หลังๆเธอพาเพื่อนมาบ้าน แมวก็ไม่ว่านะคะ แต่ห้องเธอจะรกมาก แมวไม่เก็บหรอกค่ะ ห้องเธอๆทำเอง พอเพื่อนมานิกก็คงอายเพื่อนที่ห้องสกปรก ก็เก็บทำความสะอาดดิพี่หมิ้น แมวสะใจมาก บอกจอห์นว่า สอนให้ทำไม่ทำ ทีนี้คงอายเพื่อนดิ เลยทำแบบไม่ต้องให้บอก บางสิ่งเขาก็ต้องคิดได้เองเนาะพี่ สอนไปเหอะมันไม่สนนะลูกเนี่ยพี่ บทจะทำก็ทำได้ซะงั้น

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 10 กุมภาพันธ์ 2555 23:28:47 น.  

 

แมวเข้านอนเร็วขึ้นหรือเปล่าคะ สวนทางกับพี่นะเมื่อก่อนเข้านอนเร็วเดี๋ยวนี้ดึกขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ดูหนังจากเคเบิ้ลก็อ่านหนังสือที่ซื้อมากอง ๆ ไว้ (รอคิวอ่าน)

แมวทำได้ดีมากเรื่องการเลี้ยงลูก อนาคตถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากนี้ลูก ๆ ของแมวต้องเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและสามารถปรับพฤติกรรมให้สอดคล้องกับสังคมรอบตัว คนเป็นพ่อแม่ก็คงสบายใจมีความสุข

พี่จะต้องซื้อไว้ก่อนค่ะแมวเพราะเวลาเราไปเที่ยวที่ไหนเห็นแล้วชอบก็ควักเงินซื้อเลย เดี๋ยวย้อนมาไม่ได้แล้วเสียดายพลอยเซ็งไปตลอดทาง

ข้าวเหนียวมูนหาไม่ยากค่ะแมว พี่ใช้วิธีไปที่ร้านขนมหวาน ถ้าเขาไม่แยกขายเฉพาะข้าวเหนียวมูนพี่ก็ซื้อที่เป็นข้าวเหนียวหน้าต่าง ๆ มาแทน ซึ่งก็ทดแทนกันได้นะคะ...อิอิ

มะม่วงอกร่องพี่ก็ชอบนะแมวแต่ในกทม.หายากหน่อย ที่บ้านพี่ปลูกน้ำดอกไม้ก็เลยทานแต่น้ำดอกไม้บ่อยค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.201.224 11 กุมภาพันธ์ 2555 8:54:14 น.  

 

ไม่เชิงอยากนอนเร็วหรอกค่ะพี่หมิ้น แต่สามทุ่มแมวต้องพาลูกเข้านอน ก็นอนอ่านหนังสือรอ อ่านไปซักสองหน้า ก็ม่อยแล้วล่ะค่ะ เหนื่อยสอนเด็กด้วยอ่ะพี่หมิ้น ปีนี้เด็กปอสองที่ช่วยครูสอน ปัญญาไม่ค่อยดีเหมือนปีที่ผ่านๆมา ทุกเรื่องที่ครูสอนแมวจะต้องตามสอนมันตัวต่อตัว เพราะเด็กไม่ตั้งใจฟังครูค่ะ

บางคน..สอนรอบเดียวก็โอเค บางคนห้าครั้งก็ยังไม่ได้ แต่ความพยายามของแมวไม่หมดหรอกนะพี่ หมดแค่แรง แต่ครูเขาก็ซื้อกาแฟให้กินค่ะ ไม่งั้นคงหาวทั้งวัน

วันอาทิตย์ที่แล้ว มีลูกค้าโทรมาทิ้งข้อความไว้ห้าครั้ง เขาจะสั่งกุยช่ายน่ะค่ะ กว่าแมวจะเปิดอ่านก็ปาเข้าไปวันอังคาร แมวรู้ว่าโทรไปก็ไม่ทันแล้ว แต่ในใจแมวรู้สึกผิดน่ะพี่หมิ้น วันนี้ก็เลยโทรไปเพื่อขอโทษเขา แมวบอกว่า..พี่คะพี่โทรหาหนูเพื่อจะสั่งกุยช่ายใช่มั๊ย พี่เขาก็ตอบว่า..ไม่ทันแล้วล่ะค่ะเพราะเพื่อนพี่กลับไปซีแอตเติ้ลแล้ว แมวก็บอกพี่เขาว่า หนูเข้าใจค่ะพี่ หนูโทรมาเพื่อจะขอโทษน่ะค่ะที่หนูไม่ได้ดูโทรศัพท์เลย กว่าจะรู้ก็ช้าไปละ

พี่เขาก็บอกว่า เขาซื้อให้เพื่อนเขากินและเพื่อนเขาบอกอร่อย เลยอยากจะสั่งหอบเอาไปกินที่ซีแอตเติ้ลน่ะพี่หมิ้น แมวบอกพี่เขาว่า ไว้ครั้งหน้านะคะพี่ หนูเข้าใจคนที่ชอบกินกุยช่าย แพงยังไงหนูก็จะทำขายให้ เขาก็พอใจนะพี่หมิ้นที่เรายังโทรไปขอโทษเขา

มันหากินยากจริงๆค่ะพี่ ถ้าคนไกลสั่งทำ แมวจะทำให้ทันที อาทิตย์ที่แล้วเพื่อนแมวสั่งห้ากล่องใหญ่ ราวๆ75ชิ้นไปให้เพื่อนเธอที่อยู่อีกเมืองทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย เธอเล่าให้ฟังวันนี้ว่า เพื่อนเธอเทียวกินไส้เผือก ชมว่าอร่อย และกินแบบไม่ต้องใส่น้ำจิ้มน่ะพี่หมิ้น

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 11 กุมภาพันธ์ 2555 10:51:51 น.  

 

มาคุยกับแมวเอาตอนใกล้เที่ยงเตรียมลุยมื้อกลางวัน....อิอิ

วันนี้เป็นมื้อชาวใต้ค่ะ คิดกันไว้แล้วว่าจะซื้ออาหารแนวใต้ ๆ มาทานกัน เดี๋ยวนี้ไม่อยากออกไปทานข้างนอกเพราะขี้เกียจเดินทาง ทานกันข้างในสะดวกดีได้อาหารหลายอย่างมารวมกัน หลายครั้งจะนัดกันก่อนถามความสมัครใจว่าจะอินไซด์หรือเอ๊าท์ไซด์ดี

เห็นอาหารตั้งแต่เมื่อเช้าเป็นแกงเหลือง แกงไตปลายืนพื้น แกงพวกนี้ของพี่กรณีพิเศษคือเผ็ดต่ำกว่ามาตรฐาน ถ้าเผ็ดมากพี่จะเอาน้ำร้อนผสมลงไปเพื่อให้ความเผ็ดเจือจาง (เฉพาะถ้วยของพี่)

แมวทำถูกแล้วค่ะที่โทรไปหาลูกค้า อย่างน้อยก็แสดงให้เห็นว่าเราเอาใจใส่ความรู้สึกของลูกค้าไม่ปล่อยให้ลูกค้าค้นหาคำตอบเอง เราชี้แจงเหตุผลไปช่วยได้เยอะ ทีนี้หากต่อไปเขาต้องการกุยช่ายก็คงโทรมาอีกนะคะ

กุยช่ายไปไกลถึงซีแอตเติ้ลเชียวนะ....อิอิ นี่ถ้าหากไม่พลาดเรื่องรับออเดอร์แมวก็เตรียมตัวทำกุยช่ายขายข้ามเขตได้เลย พี่เอาใจช่วยให้กุยช่ายของแมวมีชื่อเสียง ไม่ต้องถึงกับโด่งดังอะไรมาก แค่ว่าลูกค้าได้ทานของดี ๆ มีรสชาติไม่รองใครเท่านั้นก็พอแล้ว เพราะขืนมากกว่านี้แมวเหนื่อยแน่ ๆ

เห็นไหมว่ากุยช่ายไส้เผือกอร่อยนะแมว พี่ยังชอบเลยค่ะ (ที่จริงพี่ก็ชอบทุกไส้น่ะ)

พี่เป็นคนชอบทานเผือก ไม่ว่าจะเป็นอะไรที่ทำมาจากเผือกพี่จะไม่รีรอที่จะทานนะแมว...ฮ่า ๆ

กุยช่ายไส้เผือก.....เผือกทอด.....เผือกน้ำกะทิ.....ซาลาเปาไส้เผือก.....บัวลอยเผือก ฯลฯ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.141.216 13 กุมภาพันธ์ 2555 11:37:24 น.  

 

เมื่อวานแมวก็กินบัวลอยเผือกค่ะ ท่าจะอ้วนแน่พี่งานนี้ แมวทำซาละเปา แต่ไม่เคยทำไส้เผือกเลยพี่ ช่วงนี้ไม่ค่อยว่างค่ะ สงสารเด็กต้องไปช่วยครูที่โรงเรียน

กุยช่ายแมวข้ามเขตตลอดแหละค่ะพี่หมิ้น แมวคงจะเริ่มหายใจหายคอได้บ้างละ กุยช่ายเริ่มราคาถูกลงแล้วค่ะ ที่ผ่านมาแพงสุดพาวละ 90 บาท แทบไม่อยากทำเลย แต่ก็ฝืนทำ เพราะมีคนกินอยู่ คนซื้อไม่มีสิทธิเลือกเลยพี่หมิ้น แมวทำอะไรไปเขาก็ซื้อค่ะ เพราะเจ้าอื่นแป้งแข็งบ้าง หนาบ้าง แล้วขายแพง

วันนี้คุยกับเพื่อนที่นิวเจอซี่ เพื่อนบอกแฟนเธอจะชวนเธอไปกินดินเนอร์นอกบ้านวันวาเลนไทน์ แต่เพื่อนแมวเค้าอยากซื้อของมาทำกินที่บ้านมากกว่า แมวก็เห็นด้วยนะคะพี่ กินข้าวนอกบ้าน กินเสร็จไงก็ต้องลุกกลับบ้าน แต่ถ้าอยู่บ้าน กินไปเม้าไป นอนไป สบายใจกว่าเยอะ แมวชอบคิดงี้ค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 13 กุมภาพันธ์ 2555 12:10:57 น.  

 

แมวลองทำซาลาเปาไส้เผือกดูซิคะ อร่อยนะ ที่นี่บางร้านเขาใส่เม็ดแปะก๊วยด้วยค่ะ

กุยช่ายเรายังมีเรื่องคุยได้เรื่อย ๆ ค่ะ ราคาที่บอกมาค่อนข้างแพงนะคะ แต่เมืองไทยเท่าที่รู้มาราคากุยช่ายก็ไม่ได้ถูกนะคะ กุยช่ายสีเขียวราคาจะถูกกว่ากุยช่ายขาว พี่ลองถาม ๆ ดูกก.ละร้อยบาทถึงร้อยยี่สิบบาท ในขณะที่กุยช่ายแบบดั้งเดิมราคาไม่ถึงร้อยบาท

พี่นิยมแบบสีเขียวมากกว่าเพราะมีการสังเคราะห์แสงสีของใบมันจึงเขียวและให้สารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ป้องกันได้หลายโรค แต่เห็นแม่ค้าบอกว่าลูกค้าชอบแบบสีขาวเพราะว่ามันกรอบกว่า (เอาไปผัดมากกว่าเอาไปทำกุยช่าย)

วาเลนไทน์แล้ว รออ่านผลงานอลีนานะจ๊ะ

ถึงแม้ว่าเราจะพ้นวัยรุ่นมา (นาน) แล้ว แต่ก็อดไม่ได้ที่จะหลิ่วตาพลอยไปกับเทศกาลนี้กับเขาด้วย

ขอให้มีความสุขและขอส่งความรัก ความปรารถนาดีมายังแมวนะคะ สุขสันต์วันแห่งความรักค่ะ +++

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.141.216 13 กุมภาพันธ์ 2555 13:21:29 น.  

 

พี่หมิ้นคะ ลูกสาวเขียนให้แม่อย่างนี้ค่ะ
My mommy dearest so kind
We must find our love behind
the bird that heard us.

Our love is like a dove
That can't be shoved
by hate that has no fate

มันเป็นแค่คำสัมผัส เหมือนกลอนบ้านเรางี้มั๊งเนาะพี่หมิ้น

สุขสันต์วันแห่งความรักค่ะพี่หมิ้น ขอให้มีรักที่มั่นคง และมีแต่คนที่รักพี่ไปนานๆค่ะ

พรุ่งนี้แมวจะทำไก่อบ แมวซื้อของกินมาเตรียมไว้แล้วค่ะ ว่าจะลงมือทำกินในครอบครัว

กุยช่ายที่นี่ สีขาวแพงกว่าสีเขียวค่ะ ระยะนี้ขอพักก่อนค่ะพี่หมิ้น แมวทำซาละเปาเป็นค่ะพี่ แต่ขอพักมันไว้ก่อน ไว้เดี๋ยวมีใจก็จะทำมันค่ะ แต่ว่า..ตะกี้แช่ข้าวเหนียวไว้ ว่าจะทำข้าวเหนียวปิ้ง..อิๆๆๆ นึกอยากขึ้นมาน่ะค่ะ ทำไว้กิน ลูกสาวคงจะชอบ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 14 กุมภาพันธ์ 2555 10:10:47 น.  

 

โอ้โฮแมวเด็กตัวแค่นี้แต่งได้ขนาดนี้เก่งค่ะ ถึงแม้จะเป็นบทสั้น ๆ แต่มีความหมายดีเหมือนกันนะ

พูดถึงข้าวเหนียวปิ้งแล้วก็อยากทานนะแมว แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีขาย หรือ ว่ามีขายก็ไม่อร่อย ที่ว่าไม่อร่อยคือไม่มัน ไม่หวาน แห้ง ๆ

แมวตั้งใจทำไส้อะไรคะ ไส้กล้วยหรือว่าไส้เผือก

ขอบคุณค่ะสำหรับคำพรในวันแห่งความรัก เมื่อเช้าไม่มีกุหลาบสีแดงสักดอก แค่ส่งยิ้มให้กันก็มีความสุขแล้วค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.243.53 14 กุมภาพันธ์ 2555 15:06:48 น.  

 

อลีนาชอบงานเขียนมากค่ะพี่ นับวันเธอยิ่งเก่งขึ้นทุกวัน ครูชื่นชมไม่ขาดปาก แมวก็ยกความดีให้ลูกหมดค่ะ เพราะแมวไม่เคยช่วยอลีนาเรื่องเรียนเหมือนช่วยนิก ถ้าลูกทำทุกอย่างได้ดี ก็เพราะเขามีความรับผิดชอบของเขาเอง

ข้าวเหนียวปิ้งเมืองไทยหายาก แล้วพี่หมิ้นว่าอเมริกาจะหาทานง่ายๆเหรอคะ ต้องทำกินเองเลยแหละพี่ แมวทำไส้เผือกกับหน่อไม้ค่ะ กล้วยอาจจะมีซักอันสองอันค่ะ

วันนี้แมวทำไก่อบ หนังกรอบๆ ข้าวเหนียว น้ำจิ้มแจ่ว(สำหรับแมว)ส่วนพ่อลูกก็กินmash potato สลัด ตบปากด้วยข้าวเหนียวปิ้ง ไม่กินก็แล้วไป เสร็จแม่หมดแหละงานนี้ พ่อก็กินไวน์ไป(มันถูกนี่เนาะพี่)แม่ลูกกิน

เมื่อกี้..ชิมข้าวเหนียวปิ้งหลังทานข้าวเสร็จ อร่อยมากค่ะพี่หมิ้น แมวนึ่งข้าวเหนียวไม่นานแล้วก็มูล ข้าวเหนียวไม่แห้งนะคะ แล้วก็ห่อด้วยการเอาไส้หน่อไม้ กับไส้เผือกที่ทำกุยช่ายนั่นแหละค่ะ ใส่ลงไป เข้ากันอ่ะพี่หมิ้น พออบข้าวก็แห้งพอดี หวานนิด มันหน่อย เค็มนิดนึง (ท่าจะอ้วนแน่พี่งานนี้)พอดีใบตองเพิ่งออก ฟลอยก็หมด แมวเลยห่อแบบกันดารมากพี่ สวยไม่สวยไม่เป็นไร แค่อร่อยก็พอเนาะพี่หมิ้น แมวมูลข้าวเหนียวเก็บไว้ เผื่อจะทำสังขยาโปะ อลีนาชอบทานแต่ข้าวเหนียวมูลแหละพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 15 กุมภาพันธ์ 2555 9:15:53 น.  

 

แหม พิมพ์ไม่จบรีบคุยเรื่องข้าวเหนียวปิ้งอ่ะพี่หมิ้น แมวจะบอกว่า..แม่ลูกกินsparkling cider รูปร่างเหมือนเบียร์นิพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 15 กุมภาพันธ์ 2555 9:18:44 น.  

 

เช้านี้เข้ามาอ่านทำเอาน้ำลายพี่เยิ้มขึ้นมาซะงั้น (แค่เยิ้มในปากยังไม่ไหลนะ....อิอิ)

พูดถึง sparkling cider กันก่อน มันอร่อยนะแมว ทีแรกพี่ก็ส่ายหัวนะ แต่พอชิมแล้วหัวมันเปลี่ยนเป็นพยักหงึก ๆ แทน....ฮ่า ๆ

พวกเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อ่อน ๆ มันมีเส่นห์ในตัวนะแมว อย่างพวกไวน์ก็มีให้เลือกเยอะ หลายยี่ห้อทั้งถูกและแพง พี่ก็เลือกเอาที่ราคากลาง ๆ หรือไม่ก็มีคนใจดีให้มา ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาพี่ก็ได้เป็นของขวัญมาหลายขวด

อ่านดูข้าวเหนียวปิ้งแล้วไม่ผิดหวังว่าแมวคงทำได้อร่อยน่ะ แม่แมวช่างทำนะ พี่สังเกตนะคนที่แต่งงานไปกับคนต่างชาติมักจะมีพรสวรรค์เรื่องงานบ้านการครัว และเป็นสิ่งที่พระเจ้าให้มาโดยเฉพาะ เวลาไปอยู่ต่างเมือง นอกจากจะปรุงเพื่อปากท้องตัวเองได้ดีแล้ว ยังสามารถฝากรสมือให้คนในครอบครัวได้อิ่มอร่อยไปด้วย

สำหรับอลีนาไม่แน่นะคะอนาคตอาจเป็นกวีมีชื่อเสียงก็ได้ใครจะไปรู้นะแมว

วันนี้ดีใจอลีนาชอบข้าวเหนียวมูนเปล่า ๆ เหมือนพี่เลย

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.246.78 15 กุมภาพันธ์ 2555 9:56:47 น.  

 

ต๊าย..พี่หมิ้น แมวเขียนข้าวเหนียวมูล ที่ถูกต้องเขียนมูน..ขอโทษด้วยค่ะพี่หมิ้น แย่ค่ะที่เขียนถูกๆผิดๆ

แมวไม่ได้ซื้อกินบ่อยหรอกค่ะพี่หมิ้น สปาร์คลิ่งไซเดอร์น่ะ แมวว่ามันเหมือนเบียร์ จะเป็นน้ำแอ๊ปเปิ้ลก็ไม่ใช่ เบียร์ก็ไม่เชิง แมวจะชอบซื้อlemonade มาผสมกับน้ำ แบบจางมากๆใส่กินกับน้ำแข็งค่ะ เหมือนกินน้ำแหละพี่หมิ้น แต่ได้กลิ่นมะนาว ชื่นใจดีค่ะ

พี่หมิ้นไม่รู้อะไร ใช่ว่าพรสวรรค์อย่างเดียวหรอกค่ะ แต่เป็นเพราะมันอยากและจำเป็นต้องทำกินให้ได้ ก่อนที่มันจะได้มาเป็นอย่างนี้ ทำทิ้งทำขว้างไปไม่รู้เท่าไหร่แล้วล่ะค่ะ ดีนะพี่ว่า ของทุกอย่างมันไม่แพงมาก ทำทิ้งไปก็ไม่เสียดายมาก แต่หากอยู่เมืองไทย คงทำใจยากอยู่ค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 15 กุมภาพันธ์ 2555 11:03:15 น.  

 

พี่กับแมวก็พอ ๆ กันนะคะเรื่องตัวสะกด...อิอิ

อยู่เมืองไทยนี่ไม่ค่อยได้ทานเลยค่ะไซเดอร์เนี่ย แปลกนะแมวพี่ไม่ชอบ lemonade เท่าไหร่ เหมือนกับชามะนาวพี่ก็ไม่ชอบ แต่ถ้าเป็นชาแบบไทยที่ใส่นมพี่พอทานได้ค่ะ

ทำทิ้งทำขว้างจนกระทั่งทำได้ดีนี่น่าพอใจนะคะ ไม่ใช่ทำแล้วทำอีกที่สุดก็ล้มเหลวน่ะ

เย็นนี้พี่จะไปรับเลี้ยงอาหารค่ำ ที่นี่จะมีสลัดเยอะมาก น้ำสลัดของเขาอร่อยทุกรส เขามีที่เป็นแบบน้ำยำด้วยค่ะ เป็นของเสริมมา ซึ่งที่จริงมันไม่ได้อยู่ในเมนูหรอก เคยไปทานตอนกลางวันก็หลายครั้ง วันนี้จะไปทานมื้อเย็นยังไม่รู้ว่าเมนคอร์สจะเป็นอะไร

แมวพี่ได้รับข้าวรอบใหม่จากธารดาวค่ะ เขาสั่งไว้ว่าได้แล้วต้องเอาออกมาผึ่งเพราะมีความชื้น นี่พี่ยังไม่ได้ขอบคุณเขาเลย (เมล์พี่ขี้โรคจัง) แต่ส่งกระแสจิตไปแล้วหากเครื่องรับโทรจิตเขาดีก็คงรับทราบนะ....ฮ่า ๆ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.246.78 15 กุมภาพันธ์ 2555 15:22:27 น.  

 

ธารดาวนี่ทำไรไม่ค่อยจะบอกนะพี่หมิ้นว่ามั๊ย ไม่มีระบบเตือนล่วงหน้า สุดแล้วแต่ใจท่านจะนึกถึง แต่ทุกครั้งที่ทำข้าว ธารดาวคงนึกถึงพี่หมิ้นค่ะ

เวลาแมวไปกินสลัดร้านอาหาร แมวจะสั่งน้ำสลัดThousand Island สีส้มๆ มันจะออกแนวหวาน เปรี้ยว เค็ม รสไม่จัดและไม่มีกลิ่นชีส แต่ถ้าเราซื้อน้ำสลัดเป็นขวดรสมันจัดเกินคือเปรี้ยวนำ หวานน้อย แมวก็เลยซื้อน้ำสลัดของ Kraft เอามาผสมกับมายองเนส น้ำ น้ำตาล ก็ได้รสที่ชอบแล้วค่ะ

พูดถึงมายองเนสทีไร ขำตัวเองทุกทีค่ะพี่หมิ้น ฝรั่งมันไม่ได้เรียก มายองเนส มันเรียกเมย์เนส เมื่อก่อนแมวไม่รู้ พูดเสียงสูงก็แล้ว ต่ำก็แล้ว ฝรั่งฟังไม่เข้าใจ เพราะออกเสียงผิด โมโหเลยไปหยิบขวดมาให้เขาดู ถึงได้รู้ว่าตัวเองออกเสียงผิด มิน่าฝรั่งมันไม่เข้าใจ ก็บ้านเราเรียก มายองเนสอ่ะเนาะพี่หมิ้น ใครจะไปรู้ล่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 15 กุมภาพันธ์ 2555 22:34:08 น.  

 

แมวคะพวกอารมณ์ติสท์ก็เป็นเช่นนี้แหละ แต่เที่ยวนี้เขาบอกค่ะ เขาบอกก่อนว่าจะส่งข้าวมาให้และบอกด้วยว่าข้าวจะมีความชื้นมากกว่าล๊อตที่ผ่านมา

เวลาพี่ได้ข่าวจากธารดาวพี่ก็ดีใจละว่าจะได้กินข้าวคุณภาพจากนาธารดาวเป็นการเสริมสุขภาพ อีกอย่างก็เสริมกำลังใจด้วยว่าธารดาวเค้ายังนึกถึงพี่อยู่ (ดีใจยิ่งกว่าได้ข้าวอีก)

มายองเนสพี่ก็เรียกอย่างนี้นะคะ แต่พี่ยังไม่เคยได้ยินฝรั่งพูดให้ได้ยิน...เอ๊ะ หรือว่าพูดแล้วพี่ฟังไม่รู้เรื่องเองนิ....ฮ่า ๆ

เข้าใจว่ามาจากภาษาฝรั่งเศสค่ะแมว ถ้าดูตามตัวสะกดก็ต้องอ่านแบบฝรั่งเศสจึงจะมีสำเนียงออกมาทางไทย ๆ ค่ะ

หากคุยกันเรื่องรสชาติมายองเนส (ขออ่านแบบนี้ตามความเคยชิน) พี่ไม่ชอบค่ะ พี่ต้องใช้วิธีผสมปนเปไปเรื่อย ๆ สุดแต่ว่าจะหาวัตถุดิบอะไรในขณะนั้น พี่จะลองทำตามวิธีของแมวดูนะคะ ยี่ห้อนี้หาไม่ยากค่ะ

พี่ค้นพบน้ำสลัดที่อร่อยถูกปากโดยไม่ต้องผสมแล้วค่ะแมว ไปเจอที่ห้างโลตัส เขามีหลายแบบ มีรสพริกไทยดำด้วยซึ่งพี่ลองมาแล้วครบทุกรสโอเคเลยค่ะ นี่ซื้อติดตู้เย็นไว้เลย ผลิกดูว่าผลิตที่ไหนปรากฏว่าทำมาจากตจว.อ่ะ

คุยเรื่องมื้อค่ำเมื่อวานนิดหน่อย ก่อนทานพี่ลองชั่งน้ำหนักเอาไว้ก่อน หลังจากทานโน่น ทานนี่แล้วกลับไปชั่งใหม่ ต๊กกะใจ...ทำไมตัวเลขมันพุ่งพรวดพราดอย่างนั้นหนอ แล้วเครื่องชั่งพี่เป็นดิจิตอลมันบอกเป็นจุดทศนิยมด้วยนะแมว....อิอิ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.83.190 16 กุมภาพันธ์ 2555 9:53:07 น.  

 

แมว กุ๊กติดมหาวิทยาลัยนเรศวร พิษณุโลกแล้วนะ ประกาศผ่านสัมภาษณ์แล้ว แต่ยังไม่ยืนยัน รอฟังธรรมศาสตร์ ที่รังสิตก่อน ประกาศผล 21 กพ. ถ้าได้ก็ไม่เอาพิษณุโลก เอาธรรมศาสตร์ รัฐศาสตร์ว่ะ เพราะไปสอบตรงมา เราตามใจมันนะ มันชอบอะไรก็ปล่อยมันชอบไป ไม่บังคับ จบออกมาค่อยว่ากันใหม่ มันบอกว่าจะเรียนไปเรื่อยๆก็ช่างมันเนาะ ถ้ามันเป็นนิสิต เราก็เหงาว่ะ อยู่สองคนกับพี่ไก่ มีเวลาเหลือเยอะก็ทำขนมไป เรียนโน่นเรียนนี่ไป ไม่ปล่อยให้เวลาว่าง ตอนนี้เราหัดทำเค้กอยู่ ทำได้หลายอย่างแล้ว ทำเสร็จก็ไล่แจกชาวบ้านไปเรื่อย ฝึกฝีมือให้เก่ง วันหลังพี่ไก่ปลดเกษียณก็มาทำขายหน้าร้านไง ช่วงนี้เราส่งงานแล้ว มีเวลาว่างเปิดเน็ท ไม่รู้จะคุยอะไรดูใน You Tube ทำขนมเค้กก็ไม่ค่อยได้ ติดขัดเรื่องสัญญาณมาก คนใช้เครื่องกันเยอะเลยต้องมาดูบล๊อคแกนี่แหละ เอาล่ะ แค่นี้ก่อนนะ

 

โดย: แม่น้องกุ๊ก IP: 119.46.90.100 16 กุมภาพันธ์ 2555 14:27:31 น.  

 

แล้วสอบเอ็นท์ล่ะแม่น้องกุ๊ก แกไม่ต้องกลัวหรอก ถ้าลูกเรียนดี มันก็ไปของมันได้แหละ ทำอย่างกับลูกไปเรียนแล้วจะไม่ได้เจอกันอีกตลอดชาติงั้นนะแกน่ะ คิดถึงก็โทรหาลูกดิ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 17 กุมภาพันธ์ 2555 7:15:16 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หมิ้น วันจันทร์นี้ เป็นวันหยุด วันpresident ค่ะ จะได้นอนตื่นสาย และว่าจะทำปั้นสิบอีกรอบนึง เอาไปให้ร้านชิมอ่ะพี่

วันนี้แมวเอากุยช่ายไปส่ง เลยหยิบเอาปั้นสิบที่ทำไว้ไปให้พี่แคชเชียร์ชิม แต่ไส้มันไม่ค่อยหอมค่ะ เพราะแมวลองซื้อไชโป้วอีกยี่ห้อนึงมา พี่แคชเชียร์แกบอกอร่อย ทำมาขายสิ..แต่แมวก็ยังอยากทำใหม่ไปให้พี่เขาชิมอีกที ไงก็ยังไม่แน่ใจนะคะพี่ว่าจะทำขายหรือปล่าว

แมวนึกสงสัยตัวเองว่า ทำไมสิ่งที่ทำขายแล้วขายได้ ต้องเป็นสิ่งที่ทำยาก ปั้นสิบไม่มีใครทำขายนะพี่ ไส้ไชโป้วก็ไม่มีใครทำขายค่ะ ไม่รู้ว่าเพราะมันยากหรือเขาขลิบไม่เป็น จริงๆแล้วทุนไม่สูงด้วยพี่ ความยากคือต้องขลิบริมแค่นั้นเองค่ะ

วันนี้เป็นวันแรกที่แมวทำไส้กุยช่ายอย่างเดียว สี่เดือนนะพี่ที่ราคากุยช่าแพงเอาๆ จนเหยียบไปที่ พาวละร้อยบาท พอไปตลาดไทย ราคาลงมาที่หกสิบบาท แมวก็ไปตลาดจีน ราคาจากร้อยนะพี่ เหลืออยู่ยี่สิบกว่าบาท เลยกวาดมาซะ 15 พาว ใส่ไส้กุยช่ายไปเต็มที่ ทำกุยช่ายอย่างเดียวสิบหกกล่อง ที่เหลือเป็นสามไส้ เพื่อนไปส่งของ บอกว่าแต่ละคนที่เข้ามาร้าน หยิบกุยช่ายพี่ติดมือไปทุกคน

คนซื้อคงอยากกินกุยช่ายอย่างเดียวมานานมากเนาะพี่ พอมันราคาถูก แมวเลยไม่เหนียวไส้อ่ะค่ะ ตอนกุยช่ายแพงแมวใส่น้อยลง

ตอนเช้าเกือบลืมตื่นแน่ะค่ะ แมวเป็นหวัดเลยเปิดเครื่องพ่นน้ำ เสียงมันดังแล้วคงเหนื่อยด้วย เลยไม่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก ลูกสาวแมวเขาปลุกแมวบอกว่า..แม่คะนาฬิกาปลุกมันดังรบกวนหนูๆนอนไม่ได้ แมวถึงได้สะดุ้งตื่น โชคดีนะพี่ ไม่งั้นแย่เลย ปั้นของส่งไม่ทันแน่ๆ


 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 19 กุมภาพันธ์ 2555 10:56:01 น.  

 

แมว...กุ๊กติดรรมศาสตร์แล้ว ไปสอบสัมภาษณ์วันที่ 26 กพ.นี้ เรากับพี่ไก่ต้องไปส่ง ที่ท่าพระจันทร์ ต้องไปก่อน กะว่าจะไปเย็นวันศุกร์ ถึงเช้าเสาร์ ไปเที่ยวกทม. 1 วัน อาทิตย์ก็สอบ สอบเสร็จก็กลับเลย ไม่ต้องลางาน มันดีใจมาก สำหรับเราเฉยๆ ตามใจมัน ตอนแรกเราตั้งใจว่ามันต้องได้อยู่พิษณุโลกแน่ พอมันติดธรรมศาสตร์ก็ต้องเปลี่ยนไปใหม่ ดวงมันต้องไกลจากเราจริงๆหรือเนี่ย ทางบ้านพี่ไก่เขาอยากให้มันเอาพิษณุโลกมากกว่า เพราะจะได้ไปหาสะดวก แต่มันยืนยันแน่ว่าจะเอารังสิต งั้นไม่ไปสอบตรงหรอก ก็ต้องยอมมัน มันคนเรียนนี่นา มันบอกว่าสะใจดีที่ไม่ได้เอา มช. มันไม่เลือก มช.เลยนะ ทั้งๆที่อยู่ใกล้บ้าน แกรู้ไม๊ คณะที่มันเลือกเอาแค่ 53 คนเอง สมัครเป็น 500 มันก็ไม่ใช่ธรรมดาเลยนะ ทั่วประเทศเชียวนะแก มันตั้งใจมากทั้งๆที่ไม่มีเพื่อนไปสอบด้วย มันต้องให้เราไปส่งมันสอบ เพื่อนเขาคงชอบเลือกที่จะอยู่โซนภาคเหนือ แต่กุ๊กมันไม่ชอบ มช. เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เราจะรีบไปซื้อตั๋วรถวันจันทร์เลย กลัวเต็ม เมืองแพร่มันชอบเต็มเร็วบริษัทนี่อ่ะ งานนี้ไปช้อปกทม.อีกแล้ว ไปกันสามคนเหมือนเคย คราวที่แล้วไปส่งมันสอบก้ไปช้อปซะกระจาย ปวดขามาก เดินทั้งวัน คราวนี้จะไปห้างที่เปิดใหม่ อยู่แถวสุขุมวิทนะ ไว้จะถ่ายรูปมาให้ดู
กิจการค้าของแกรุ่งเรืองเชียวนะ ขอให้รวยๆ ข้างบ้านเรามีคนทำขนมกะหรี่ปั๊บขายด้วย ตอนเย็นวันหยุดมันเอาไปขายที่ตลาด พวกเราเห็นว่าเราทำขนมเค้กอร่อย มันบอกว่าทำกะหรี่ปั๊บแข่งกับคนนั้นเลย จะบ้าเหรอใครจะไปเอา เดี๋ยวจะหมั่นไส้กันเปล่าๆ เราแค่ทำเล่นๆ ไม่ใช่ทำเป็นอาชีพ ยามว่างเท่านั้น เขาทำต้องการหารายได้พิเศษต่างหากไปแย่งเขาไม่ดีเนาะ แก่ว่าไม๊ คนละทางดีกว่า เราแค่ฝึกฝีมือ ทำสนุกๆเท่านั้นว่ะ
เอาล่ะ แค่นี้ก่อนนะ เรามาบอกแกแค่นี้นะ

 

โดย: แม่น้องกุ๊ก IP: 118.172.129.67 19 กุมภาพันธ์ 2555 15:11:45 น.  

 

แกจะให้มันอยู่ใกล้แกไปทำไร วันนึงลูกก็ต้องไปมีชีวิตของเขา ธรรมศาสตร์จบมาก็คงมีภาษีดีกว่ามั๊งเราว่า แกทำอย่างกับว่า กรุงเทพฯมันไปยากจนไม่มีทางพบลูกงั้นแหละ ฟังแกเล่าแล้วหงุดหงิดว่ะ ถ้าญาติพี่น้องพี่ไก่ไม่อยากให้มันเรียนไกล แล้วแกจะให้ลูกไปสอบทำไม เด็กมันอยากเรียนอะไรก็ให้มันเรียนไปอย่างที่มันชอบ วันนึงมันจบมามันจะได้เลือกทางของตัว ถ้าแกให้กุ๊กมันเลือกทางที่ผู้ใหญ่อยาก วันนึงข้างหน้าใครจะรับผิดชอบชีวิตมัน ยุคสมัยเรากับยุคของกุ๊กน่ะ มันต่างกันนะเว๊ย

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 20 กุมภาพันธ์ 2555 1:00:37 น.  

 

แมวทำปั้นสิบขายอีกอย่างหนึ่งก็คงไม่เหนื่อยจนเดินไปค่ะเพราะมีฝีมือในการปั้นอยู่แล้ว

พี่เคยเห็นคนขลิบเป็นกับขลิบไม่เป็นหรือเกือบ ๆ เป็นนะแมว เขาใช้เวลาต่างกัน คนไม่ค่อยจะเป็นก็บรรจงอยู่นั่นแล้ว.....อิอิ

แมวพี่อยากนำเสนอให้แมวทำวุ้นกะทิดูนะ ทำไม่ยากเป็นทางเลือก ไม่รู้ว่ามีคนทำขายแล้วหรือยังหรือว่าหาทานง่าย หากของอะไรที่หาทานยากแล้วเราทำได้นั่นแหละเราได้เปรียบทางการค้าละ....ฮ่า ๆ

วันหยุดได้นอนตื่นสาย ได้พักผ่อนเสียบ้างก็ดีนะคะแมว

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.89.232 20 กุมภาพันธ์ 2555 13:05:55 น.  

 

บรรทัดแรกพิมพ์ผิด กลัวเดาไม่ถูก "ไม่เหนื่อยจนเกินไป" ค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.89.232 20 กุมภาพันธ์ 2555 13:07:50 น.  

 

เพื่อนแมวทำแล้วค่ะพี่หมิ้น ทำอร่อยด้วย ไม่หวานเกิน ไม่แข็งเกิน เขาทำส่ง บางร้านเขาก็ขายดี บางร้านก็ขายไม่ค่อยได้อ่ะพี่

เขาส่งร้านที่แมวส่งด้วยค่ะ เมื่อก่อนทำส่งทางร้านเขาให้เก็บได้เป็นอาทิตย์ แต่พอมีปัญหาเรื่องขนมบางเจ้าเสีย แล้วลูกค้าทำหนิ ทางร้านเลยให้วางของทุกอย่างไว้แค่สองวัน เพื่อนแมวเลยเสียประโยชน์

วันอาทิตย์จอห์นเอากุยช่ายไปส่งก่อนไปโบสถ์ ของไม่มีเหลือเลยพี่ ถ้าคนชอบกุยช่ายอย่างเดียว บางทีเขาซื้อไปทีละสองสามกล่องก็มีค่ะ นานๆทีของแมวถึงจะเหลือได้เป็นลาภปากของแคชเชียร์ที่ร้าน ก็ปล่อยเขากินไป

แมวก็หาทางทำมาหากินไปค่ะ เงินมันมีให้กวาดทุกหนทุกแห่งอ่ะพี่หมิ้น ใช่ว่าไม่รู้ แต่ที่ผ่านมามันไม่ใช่ timimg ของเรา เพื่อนแมวบอกให้ทำเต้าฮวยขาย แมวยังไม่อยากทำ แมวอยากทำไอ้ที่มันไม่มีขาย แล้วคนชอบกิน และหากินได้ยากงี้ค่ะ

ที่เห็นวางกันในร้านอ่ะ มีของกินหน้าตาใหม่ๆเข้ามาเยอะ อร่อยไม่อร่อยไม่รู้พี่เพราะไม่เคยซื้อกิน ถ้าอร่อยก็จะอยู่ได้ ถ้าไม่อร่อยก็เลิกขายไป ที่สำคัญ..คนที่แอลเอเนี่ยพี่ ส่วนมากจะเป็นคนแก่ซะเยอะ ไม่ก็คนรุ่นเราๆที่เคยกินขนมโบราณ รสดี ดังนั้นถ้าทำของขาย ก็จะต้องทำเป็นของโบราณที่คนเขาเคยกินแหละพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 21 กุมภาพันธ์ 2555 1:32:30 น.  

 

ดีค่ะแมวทำขายหมดทุกอย่างก็แย่นะ....อิอิ

ไม่ใช่อะไรค่ะแมวพี่เห็นว่ามันไม่ยาก เพราะถ้าลองว่าพี่ทำได้นั่นคือข้อสรุปว่าขนมนั้น ๆ หวานหมูสำหรับแมวและอีกหลาย ๆ คน พี่จัดระดับตัวเองแค่ประถมน่ะค่ะ เมื่อไหร่ ๆ ก็เป็นเด็กประถมยังสอบขึ้นมัธยมไม่ได้

ขนมขายหมดทำให้เราภูมิใจเสียยิ่งกว่าได้เงินได้กำไรซะอีกเนอะ ยิ่งแมวได้วัตถุดิบที่ราคาเหมาะสมไม่แพงมากยิ่งเพิ่มเงินในกระเป๋าแมวได้มากขึ้น พี่ยังสงสัยว่าที่โน่นเขาปลูกกุยช่ายขายเองหรือเปล่าเพราะราคาถูกจริง

แมวบอกว่าเงินหาได้ทุกหนทุกแห่งแต่ต้องเพิ่มว่าการจะได้เงินก็ไม่ง่ายค่ะแมว การที่เราจะไปเอาเงินจากกระเป๋าคนอื่นมาเข้ากระเป๋าตัวเองก็ต้องทำมาหากินก่อน และบางครั้งถ้าโชคเข้าข้างก็ประสบความสำเร็จ หากโชคไม่เข้าข้างก็ยากเหมือนกันค่ะแมว

ที่แอลเอมีแต่คนแก่นี่แมวพูดซะพี่อดขำไม่ได้ ก็มีส่วนถูกนะคะ เพราะเวลาออกมาเดินตามถนนหนทางแถว ๆ บ้านพี่สาวก็เห็นแต่คนค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่หน่อย วัยรุ่นไม่ค่อยมีแต่เขาถือดีนะว่าเขายังช่วยตัวเองกันได้ ฝรั่งไม่ชอบให้เห็นว่าเขาแก่ช่วยตัวเองไม่ได้จนกว่าใจจะยอมรับ ไม่เหมือนคนไทยชอบให้ลูกหลานมาเอาอกเอาใจไม่อย่างนั้นมีน้อยใจ

กุยช่ายยังโบราณไม่พอนะแมว ลองคิดดูซิว่ายังมีขนมอะไรที่โบราณกว่านี้น่ะ...ฮ่า ๆ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.209.80 21 กุมภาพันธ์ 2555 13:38:22 น.  

 

จริงค่ะพี่หมิ้น ว่ากว่าจะได้เงินนั้นไม่ง่าย ต้องอาศัยโชค อาศัยกึ๋น ดูลู่ทางการตลาด แต่ก็ยังดีกว่าอยู่เมืองไทยนะพี่ ถ้าอยู่เมืองไทย อายุเท่าแมวเนี่ย ทำมาหากินยากละ

กุยช่ายมันนำเข้ามาจากแม๊กซิโกค่ะ เขาไปปลูกกันที่นั่น อากาศคงจะดีพอๆกับเมืองไทย บทมันจะถูกก็ถูกแทบจะทำทิ้งทำขว้าง แต่พอมันแพงเศษกุยช่ายแมวยังต้องกวาดให้หมดเลยพี่ ก็ได้เรียนรู้ไปค่ะ ว่าปีหน้าเราจะวางแผนอย่างไรกับราคาที่มันขึ้น

ที่แมวบอกว่าโบราณเนี่ย แมวหมายถึงว่า คนรุ่นพี่แมว เขาเคยกินรสดั้งเดิมไงพี่ ถ้าใครทำของขาย ก็ต้องเรียนรู้ว่า คนเหล่านี้ชินกินกับของดั้งเดิม ทั้งรส ทั้งของที่ซื้อมาทำ ต้องให้เหมือนกับที่เขาเคยกินตอนอยู่เมืองไทย ถ้าจะดัดแปลงไป คนไม่ซื้อกินค่ะ เพื่อนแมวเคยทำบัวลอยแก้ว มันก็เหมือนบัวลอยเผือกแหละค่ะ แต่ทำเหมือนทับทิมกรอบ คือหั่นเผือกเป็นลูกเต๋าแล้วคลุกแป้ง ทำขาย..แต่ไม่มีใครซื้อ และมีบ่นว่า ไม่ใช่บัวลอยเผือก

เนี่ยพี่..ลำบากใจเนาะ คนไม่ยอมรับการดัดแปลง เพื่อนแมวบอก ทำของให้คนไทยกินน่ะยาก ติไปสารพัด ต่างคนก็ต่างกินรสต่างกัน แต่กับฝรั่ง ถ้าทำแล้วถูกปากเขาก็ว่าอร่อยละ

วันนี้ไม่ค่อยสบายค่ะพี่หมิ้น แมวติดหวัดจากเด็กในห้องเรียนที่ไปช่วย ทำเอามึนหัวลุกไม่ไหว พอจัดการลูกไปโรงเรียนโดยให้พ่อเขาไปส่ง แมวก็หลับต่อ ตื่นเอาสิบโมงอ่ะพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 22 กุมภาพันธ์ 2555 1:38:55 น.  

 

แมวค่อยยังชั่วจากอาการมึนหัวหรือยัง เวลามึนหัวล้มตัวลงนอนต้องค่อย ๆ นะ พอหัวถึงหมอนก็หลับตาเสียแล้วไม่ต้องกระดุกกระดิกรอจนกว่าจะคลายหรือไม่ก็หลับไปเลย พี่สาวเคยบอกเพราะเขามักจะมีอาการน้ำในหูมีปัญหาไม่ได้เกิดจากการเป็นหวัดสถานเดียว

พี่ไม่ได้เป็นหวัดมานานมากแล้วค่ะแมว อาจเป็นเพราะพี่ออกกำลังกลางแจ้งบ่อย ไปช่วยปลูกต้นไม้บ้างหรือไม่ก็ตีกอล์ฟ ถ้าอยู่บ้านพี่ก็วิ่งหรือกระโดดเชือกให้เหงื่อออก

เวลาแมวประเมินว่าร่างกายเราอ่อนแอก็ต้องหาทางแก้ไขหรือป้องกัน เช่น หาที่ปิดจมูกเพื่อป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจ

ทางเหนือเวลานี้มีหมอกมากครอบคลุมพื้นที่หลายจังหวัด คือกลายเป็นมลภาวะไปแล้ว มีคนป่วยเข้าไปรักษาโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจมากขึ้น พี่หมอเคยเล่าให้ฟังว่าหมอกควันเนี่ยหากหายใจแล้วมีการสะสมมาก ๆ เข้าจะไปทำลายเนื้อเยื่อปอด เค้ามีคนไข้คนหนึ่งเป็นมากคือเนื้อปอดถูกทำลายไปบางส่วนทำให้ระบบการหายใจไม่สมบูรณ์เหนื่อยง่าย

วันนี้เราคุยเรื่องสุขภาพกันเนาะ....อิอิ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.204.119 22 กุมภาพันธ์ 2555 8:34:09 น.  

 

แมวเป็นหวัด น่าจะฟลูที่ติดจากเด็กมา นึกแล้วโมโหตัวเองอ่ะพี่ ควรจะรู้ว่าไวรัสมันฟุ้งกระจาย แต่แมวก็ยังเรียกเด็กให้มาอ่านหนังสือกับแมว เด็กมันไอจามไม่ปิดปาก พอได้รับเชื้อนี่ เล่นเอาแย่เหมือนกันค่ะ

นี่ก็ดีขึ้นบ้าง แต่ยังต้องพักผ่อนอีกแหละค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 22 กุมภาพันธ์ 2555 9:18:33 น.  

 

วันนี้สดชื่นแล้วหรือยังคะ ขอให้เป็นปกติโดยเร็วนะคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.178.179 23 กุมภาพันธ์ 2555 9:10:07 น.  

 

สดชื่นขึ้นเป็นลำดับค่ะพี่หมิ้น กว่าจะดีขึ้นเล่นแทบเดี้ยงเหมือนกัน พอจะดีขึ้นก็ต้องมาทำกุยช่ายต่อ ยังนึกกลัวว่ามันจะดีขึ้นมั๊ย เพราะถ้าทำกุยช่ายก็ได้นอนน้อยน่ะค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 24 กุมภาพันธ์ 2555 22:48:05 น.  

 

สวัสดีค่ะแมว หวังว่าคงหายเป็นปกติแล้วนะคะ

แมวนี่มีความรับผิดชอบดีนะขนาดไม่ค่อยสบายยังคิดถึงว่าลูกค้าจะไม่มีกุยช่ายอร่อย ๆ กิน.....อิอิ

ถ้าพี่เป็นแมวก็คงอย่าได้หวังว่าจะได้กินน่ะ คงต้องรอให้แม่ค้าหายขาดซะก่อนค่อยว่ากันใหม่

เรื่องพักผ่อนไม่เพียงพอนี่แมวต้องเอาใจใส่หน่อยนะคะ ต้องพักผ่อนให้พอเหมาะ หากนอนน้อยบางทีร่างกายอ่อนเพลียเป็นอะไรก็หายช้ากว่าปกติ

สองวันมานี้พี่ทานข้าวเหนียวมะม่วงซะจุใจเลยค่ะ พอดีมะม่วงน้ำดอกไม้มันแก่จัดเลยไปหาซื้อข้าวเหนียวมาทาน แมวลองเดาซิว่าเดี๋ยวนี้ข้าวเหนียวมูนระดับพื้นฐานเขาขายกันเท่าไหร่

ที่พี่บอกว่าระดับพื้นฐานคือเจ้าที่ไม่มีชื่อเสียงโด่งดังอะไรมาก เชื่อไหมราคาปาเข้าไปกก.ละ 200 บาท ขายเป็นขีด ๆ ก็ขีดละ 20 บาท แมวคิดดูซิว่ามันจะพอกินหรือ พี่ยิ่งเน้นข้าวเหนียวอยู่ด้วยอ่ะ

ยังไม่ต้องไปนึกถึงเจ้าดังนะแมว พวกนั้นก็โหดเข้าไปใหญ่ แต่เห็นแม่ค้าเขาบอกว่าอะไร ๆ ก็แพงไปหมด มะพร้าวก็แพงมาก ยังงง ๆ อยู่ว่านี่เมืองไทยนะ สวนมะพร้าวสงสัยกลายร่างเป็นห้างไปหมดแล้ว (ราคาที่ดินอัพ)

มื้อเย็นนี้ทำอะไรทานกันคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.244.233 27 กุมภาพันธ์ 2555 8:55:30 น.  

 

พี่หมิ้นคะ นี่เป็นรอบที่สามที่แมวเม้นท์ แล้วมือพลาดไปกดไรไม่รู้ ข้อมูลหายไปเลยพี่

เย็นนี้แมวทำเกี๊ยวน้ำหมูแดง ลูกชิ้นหมูค่ะ เพิ่งรื้อไข้ อยากกินแต่ของน้ำๆเปรี้ยวๆอ่ะพี่ ข้าวเหนียวมูลที่แอลเอ พาวละสองร้อยค่ะ แมวไม่เคยซื้อกิน แต่เคยวิ่งไปซื้อให้เพื่อน บ้านเราแพงขนาดนี้ แมวคงกินไม่เหลือซักเม็ดแหละค่ะ ส่วนมากแมวทำกินเองพี่

อาการป่วยของแมวเริ่มดีขึ้นเป็นลำดับ อาทิตย์นี้กุยช่ายราคาพาวละห้าสิบบาท อาทิตย์ที่แล้วซื้อพาวนึงไม่ถึงสามสิบ แต่ไงแมวก็ซื้อมาทำขาย ไม่ว่าจะทำไส้อะไร ก็ขายหมด แต่ทำกุยช่ายอย่างเดียวนี่จะขายเร็วหน่อยน่ะค่ะ เพราะคนชอบกิน

เดี๋ยวนี้แมวทำส่งรอบเดียวละพี่เพราะปั้นเร็วขึ้น พอทำชินมือมันก็เร็วเองค่ะ เริ่มรู้แนวตั้งแต่ขั้นตอนทำแป้ง ปั้น นึ่ง ทำไส้ เดี๋ยวนี้ทำอะไรก็เร็วไปหมด เมื่อก่อนทำส่งสองรอบเพราะมือใหม่ นี่ก็ประหยัดน้ำไปไปอีกสองเที่ยวนะคะ เดี๋ยวนี้ราวเก้าโมงกว่าแมวก็เสร็จละพี่ เอาไปส่งร้าน ลูกค้าจะรอซื้อค่ะ ดีใจอ่ะพี่เวลาลูกค้ารอซื้อ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 27 กุมภาพันธ์ 2555 12:25:03 น.  

 

กดพลาดนี่พี่ก็เจอบ่อยค่ะ แต่อาศัยที่พี่ตั้งใจคุยเลยไม่ลืมว่าที่เราเขียนไว้น่ะอะไรบ้าง คอมพ์นี่เหมือนกันหมด เช่นเวลาทำงานสำคัญ ๆ ก็ต้องทำไปเซฟไป บางทีทำไปคิดว่าไม่เป็นไร ไฟตกปั๊บเซ็งเป็ด....ฮ่า ๆ

แมวใช้เวลาทำกุยช่ายได้เร็วขึ้นอย่างนี้เรียกว่ามีทักษะ การที่มีทักษะเพิ่มขึ้นทำให้เราประหยัดเวลาไปได้มาก เวลาที่จะได้พักก็มากขึ้น เว้นเสียแต่ว่าแมวขยันไปจับงานอื่นทำต่อนะ

จริงนะแมวข้าวเหนียวมูนแพงจัง ไม่ว่าข้าวเหนียวหรือมะพร้าวบ้านเราก็ปลูกเอง แต่เราอาจจะเห็นใจในแง่ที่ว่าเศรษฐกิจมันไม่ดี สินค้าประเภทอื่น ๆ ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันมันอัพราคากันไปเรื่อย ๆ ยิ่งราคาน้ำมันตอนนี้ขยับไปอย่างไม่รู้ว่าจะไปหยุดที่ราคาเท่าไหร่ มีผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์ทำนายไว้แล้วว่าแตะห้าสิบบาทแน่ ๆ

พี่อยากใช้จักรยานไปไหน ๆ จังเลย แต่ด้วยมลภาวะทางอากาศและระบบการจราจรในบ้านเราไม่อำนวย ไม่ให้ความสนใจ ไม่ให้ความสะดวก เลยต้องใช้รถต่อไปค่ะ

บ่นหรือเปล่าเนี่ย....อิอิ (ไม่นะแค่คอมเม้นท์)

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.244.233 27 กุมภาพันธ์ 2555 13:26:17 น.  

 

แมวก็ไม่ลืมที่คุยๆไปหรอกค่ะ แต่ว่า..คุยยาวมากไงพี่ พอมันหายไปก็ไม่อยากจะพิมพ์ให้ยาวเลยค่ะ

วันนี้แมวไปซื้อเป็ดมา ถูกมากพี่หมิ้น ตัวละร้อยแปดสิบ มันมีหลายราคาแล้วแต่น้ำหนัก แต่แมวซื้อราคานี้มา พอกินกันสองคน จอห์นเค้าชอบกินเป็ดมากพี่หมิ้น เมียก็เลยฉลองศรัทธาให้ซะนิดนึง

วันนี้ฟ้าครึ้มทั้งวันและมีฝนโปรยปรายในช่วงบ่าย เพิ่งหายไข้มาหยกๆ ทำเอาเราหนาวๆร้อนๆเหมือนไข้จะกลับเลยพี่ แมวไปช่วยครูค่ะวันนี้ อาทิตย์ที่แล้วทั้งอาทิตย์ไม่ได้ช่วยเลย ต้องรักษาตัวให้ทันทำกุยช่ายขาย ตอนบ่ายขณะช่วยครู แมวสังเกตเด็กผู้ชายคนนึง เค้าเป็นหวัดมานานละพี่ แทนที่จะระวังว่าจะเอาหวัดไปติดเพื่อน มันเอามือเช็ดน้ำมูก น้ำลาย แล้วปาดไปที่โต๊ะ จากนั้นก็เดินไป ระหว่างเดินก็จับโต๊ะ จับเก้าอี้ แล้วก็เดินไปหาหนังสือที่ครูจัดไว้ หนังสือน่ะเหมือนกันทุกเล่ม ครูจัดใส่ตะกร้าไว้ แมวก็ไม่เข้าใจว่ามันทำไมต้องกรีดดูทีละเล่ม มือก็เป็นเชื้อโรคแล้วไปจับงี้อ่ะพี่ ถามมัน ยูทำอะไร หนังสือเหมือนกันทุกเล่ม แล้วทำไมยูต้องจับมันไปทุกเล่ม หยิบไปเล่มนึงเดี๋ยวนี้เลย

นังแมวเกิดอาการโหดขึ้นมาละพี่ แมวรับไม่ได้เลยค่ะ เพื่อนจะติดเชื้อโรคมันหมดก็คราวนี้ แมวเลยเดินไปบอกครู จากนั้นแมวก็เอาผ้าที่มีน้ำยาฆ่าเชื้อ มาเช็ดโต๊ะนักเรียนทุกโต๊ะ โดยที่ครูไม่ได้ขอ แมวเจือกเองแหละพี่ เพราะนึกว่า ถ้าเด็กหลายคนสัมผัสโต๊ะเก้าอี้ หนังสือที่ไอ้เด็กเวรนี่จับ ก็ชัวร์ว่าจะต้องเป็นไข้กันต่อไปเป็นทอดๆ

และแมวเคยบอกครูให้บอกเด็กว่า แมวเช็คการบ้านของเด็กแต่ละคน มีบางคนไม่เคยเขียนชื่อเลยพี่ แมวบอก..ต่อไปถ้าใครไม่เขียนชื่อ จะโดนแมวเปลี่ยนการ์ดความประพฤติ ซึ่งเด็กจะไม่ชอบเลยค่ะ แต่ถ้าเราไม่ทำนะพี่หมิ้น ครูปอสามปีหน้าจะมีปัญหาว่า เด็กทำงานแล้วไม่ยอมเขียนชื่อตัวเองลงในกระดาษนั่นแหละค่ะ เราจัดการมันซะตอนนี้เลยดีกว่า แล้วเวลาครูให้ทำงานแล้วเด็กมันคุย คุณนายแมวก็จะไปจิกให้มันมานั่งตรงหน้า ให้มันเขียนต่อหน้านั่นแหละพี่ ไม่งั้นมันคุย งานก็ไม่เสร็จ เด็กพวกนี้เราดูแลมันยิ่งกว่าลูกอีก อันนี้ครูไม่เคยร้องขอให้ทำ แต่เจือกเองอีกค่ะ ทนไม่ไหวน่ะพี่ ไร้ระเบียบสิ้นดีเด็กพวกนี้ ครูน่ะพูดดีก็แล้ว ด่าก็แล้ว มันก็เหมือนเดิม มาเจอแมวนี่ แม่โหดใส่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 28 กุมภาพันธ์ 2555 10:30:30 น.  

 

แมวเอาใจใส่เด็ก ๆ ได้ดีเท่าเทียมกับเป็นผู้ปกครองเลยนะ เด็กคนไหนโดนแมวโหดใส่คงจำไปอีกนานอย่างน้อยก็เทอมหนึ่งนิ พี่มีความเห็นว่าแมวทำได้อย่างนี้เป็นสิ่งที่ดีนะ ไม่ได้ถือว่าเป็นสิ่งที่ว่าเราไปยุ่งกับเขาเองหรอกค่ะ เด็กเองก็ต้องฝึกความรับผิดชอบไว้โตขึ้นไปอีกชั้นจะได้นำไปปฏิบัติ

แมวเฝ้าระวังการแพร่เชื้อโรคจากคนไปสู่คนไปในตัว สมัยนี้โรคระบาดมันแพร่กระจายเร็วและง่าย ๆ เชื้อโรคบางชนิดก็มีความทนทานจากสภาวะแวดล้อมมากขึ้น สิ่งที่แมวทำก็เป็นการช่วยเซฟตัวเราเองด้วยนะคะ

เป็ดนี่พี่ชอบแบบเป็ดย่างนะแมว บางคนเขาก็ชอบแบบเป็ดพะโล้ สิ่งที่ชอบอีกอย่างคือข้าวต้มเป็ด ร้านดั้งเดิมก็แถว ๆ บางกระบือ อร่อยมาก เดี๋ยวนี้ไม่รู้ว่ายังขายอยู่หรือเปล่า บางร้านที่ทาน ๆ อยู่เมื่อหลายปีก่อนก็เลิกกิจการไปหลายเจ้าแล้ว

เคยไปเดินตลาดแล้วเจอแม่ค้าขายกล้วยปิ้งเดินซื้อกับข้าวอยู่ (พี่เป็นลูกค้ากันมานานตั้งแต่เธอยังไม่มีครอบครัว) ถามว่าไม่ขายกล้วยปิ้งแล้วหรือ เธอบอกตัวเธอเลิกขายนานแล้ว ตั้งแต่มีลูกก็เลิกเลยไปเลี้ยงลูกอย่างเดียวสามีก็ทำงานหาเลี้ยงครอบครัวไป พี่ก็ถามต่อว่าสามีทำอาชีพอะไร เธอก็บอกตลก ๆ ว่าก็กล้วยปิ้งนั่นแหละ แต่ย้ายไปขายที่ตลาดอื่น 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.225.165 28 กุมภาพันธ์ 2555 11:31:01 น.  

 

เรียบร้อยโรงเรียนจอห์นไปแล้วค่ะพี่ เป็ดย่างตัวนึง พี่แกฟาดคนเดียวเรียบ แมวไม่อยากกินอ่ะพี่หมิ้น ไม่ชอบเท่าไหร่ค่ะ

พอกินเป็ดเสร็จ แมวก็ทำหนมจีบ ด้วยความอยากกิน ทำเสร็จสามีก็ตั้งหน้าตั้งตาหยิบกิน เหลือกี่อันไม่รู้พี่ แมวทำซักสามสิบชิ้นได้มังคะ ชิ้นอ้วนๆเลย

พักนี้ไม่อยากทานข้าวเท่าไหร่ค่ะพี่หมิ้น ว่าจะเอาหนมจีบไปกินที่โรงเรียนพรุ่งนี้น่ะค่ะ แล้ววันนี้ แมวตรวจการบ้านเด็ก ก็มีหลายคนเลยที่ไม่ได้เขียนชื่อลงในการบ้าน แมวก็เลยเปลี่ยนการ์ดความประพฤติ เด็กคนนึงถาม..ทำไมการ์ดของผมจากเขียวเป็นเหลือง แมวเดินไปบอกว่า ก็ยูไม่เขียนชื่อลงในงานยูไง

ห้องครูที่แมวไปช่วย ปีนี้เด็กค่อนข้างเรียนอ่อนและไม่ตั้งใจเรียนด้วยพี่ แมวกับครูเหนื่อยไปตามๆกัน ปีที่แล้วยังมีเด็กสติปัญญาดีอยู่สามสี่คน ซึ่งปีนี้เขาก็ได้เรียนห้องเด็กเก่ง ปีนี้เท่าที่มอง มีแค่เด็กตั้งใจเรียน แต่สติปัญญาไม่เท่าไหร่ บางทีแมวก็สงสารเด็กที่ตั้งใจเรียนนะพี่หมิ้น เวลาอยู่ท่ามกลางเด็กที่ไม่ตั้งใจเรียน มันทำให้เขาเรียนรู้ช้าไปด้วย เพราะครูมัวแต่ด่าเด็กคนอื่น แทนที่จะสอน

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 29 กุมภาพันธ์ 2555 9:47:23 น.  

 

จอห์นเรียบร้อยโรงเรียนเป็ดย่าง....อิอิ

สัตว์ปีกนี่บางคนเขาก็ไม่ทานนะคะแมว ยิ่งพวกที่มีอาการเกี่ยวกับกระดูกเขายิ่งไม่ทานหรือทานน้อยที่สุด เคยถามเขาบอกส่วนที่อันตรายสำหรับพวกโรคเกี่ยวกับกระดูกคือส่วนปีก ทีนี้คนนี้เขาก็ทานพวกเนื้อส่วนอื่นแทน

แมว...ขยันเนอะเสร็จจากทำโน่นก็มาทำนี่ต่อ คนอย่างแมวคงไม่อดตายแน่ยิ่งกว่าแน่ซะอีกอ่ะ

เรื่องเด็กก็เป็นช่วงการทดสอบอารมณ์ของครูและครูผู้ช่วยอย่างแมว ไปเจอเด็กเรียนรู้ช้าทำให้ต้องใช้ความอดทนพอสมควรนะคะ

พี่มีเพื่อนคนหนึ่งเขาจบจากเมืองนอก ที่จริงเขาจะไปประกอบอาชีพอื่นก็ได้ แต่เขาไปสมัครเป็นอาจารย์ที่โรงเรียนสอนคนตาบอด สอนอยู่หลายปีค่ะ เวลาพี่เจอกันเค้าไม่เคยบ่นเรื่องความลำบากในการถ่ายทอดความรู้เลย เค้าจะพูดแต่ว่าเด็กน่าสงสารและหากพวกเรา (กลุ่มเพื่อน) ช่วยอะไรได้ก็ช่วยเพราะงบกลางมีจำกัด เวลานี้ลูกศิยย์เขาหลายคนเมื่อเรียนจบสามารถไปประกอบอาชีพเลี้ยงครอบครัวได้ มาตอนหลังเค้ากลับไปอยู่ตปท.พี่เลยไม่ได้ไปที่โรงเรียนนี้บ่อยเหมือนแต่ก่อน

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.84.219 29 กุมภาพันธ์ 2555 10:44:28 น.  

 

นานๆถึงจะกินมันทีหรอกพี่หมิ้น เพราะมันลดราคา ก็ฉลองศรัทธาพี่จอห์นเค้านิดนึง

แมวไม่ได้ขยันหรอกนะพี่หมิ้น แต่ที่ทำเพราะความอยากน่ะค่ะ พออยากแมวจะฝึกทำ หัดทำจนมันกินได้และอร่อย อย่างกุยช่าย แมวทำเพราะความอยาก และจำเป็นต้องทำขายแทบหยุดไม่ได้ก็เพราะมันทำเงินให้แมวอ่ะพี่
ถ้าขายไม่ดี แมวคงหยุดไปนานแล้วค่ะ

เมื่อก่อนที่แมวช่วยครู แมวมีไฟนะพี่หมิ้น แต่นานไปเราเรียนรู้สังคมอเมริกันมากขึ้น ทำให้ไฟที่มีมันแผ่วลงค่ะ เราทำเท่าที่เราจะทำได้ แต่ไม่ทุ่มเทอย่างแต่ก่อน ด้วยเหตุผลที่แมวคิดว่า..เด็กเหล่านี้ บางคนอาจจะออกจากการเรียนกลางคันเมื่ออายุครบ18 เขามีสิทธิที่จะเรียนหรือไม่เรียนก็ได้ บางคนแม้สติปัญญาดีแต่ไม่มีเงินเรียนต่อ พอคิดถึงความจริงตรงนี้ แมวก็ทำของแมวไปเรื่อยๆพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 29 กุมภาพันธ์ 2555 11:44:56 น.  

 

ไปส่งกุ๊กสัมภาษณ์กลับมาแล้ว ประกาศผลวันที่ ๒ มีค. คงไม่มีปัญหา เราพากันไปเที่ยวห้างฯ ไม่ได้ซื้ออะไรหรอก ไปเดินเล่นเท่านั้น ไปดูรูปที่บล๊อคเราซิ่ มีแต่รูปเราเท่านั้น สองคนพ่อลูกอายกล้อง ไม่ยอมเข้ากล้องเลย หลบหนีตลอด จะแอบถ่ายก็ไม่ได้ ถ้าแกอยากเห็นรูปกุ๊กชัดๆ แกเข้าเฟสบุ๊คก็ได้นะ แกพิมพ์ว่า kook jongdee ก็จะเห็น มันถ่ายกับเพื่อนพี่โรงเรียน เราแอบดูประจำ ไม่ให้มันรู้หรอกว่าเราดูได้

 

โดย: แม่น้องกุ๊ก (แม่น้องกุ๊ก ) 29 กุมภาพันธ์ 2555 16:02:24 น.  

 

จ๊ะเอ๋ค่ะแมว.....พี่หายไปหลายวันเลยนะเนี่ย ส่วนใหญ่พี่ก็สาละวนอยู่กับเรื่องของเพื่อน ๆ และญาติ ๆ ค่ะ วันหยุดก็ออกตจว.เป็นหลัก เพราะในกทม.ชักจะไม่น่าอยู่ซะแล้ว เคยคิดนะว่าถ้าไปอยู่ตจว.คงจะดีเหมือนกัน แต่ที่จะไปอยู่ก็ต้องมีบรรยากาศที่น่าอยู่ด้วยนะแมว ไม่ใช่ไปให้ลำบากลำบนกับตัวเอง....อิอิ

พี่ไม่ได้มาคุยคงปล่อยให้แมวปั้นกุยช่ายเต็มที่ด้วย....ฮ่า ๆ เห็นไม่ค่อยสบายก็อยากเว้นให้พักผ่อน แต่เกรงว่าจะไม่ได้พักผ่อนนะแมวน่ะ เพราะเป็นแม่ค้าก็อยากให้ลูกค้าได้มีของอร่อย ๆ กินแบบไม่มีขาดตอน

หวังว่าแมวคงเข้าสู่สภาวะปกติแล้วนะคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.222.108 9 มีนาคม 2555 14:45:52 น.  

 

แมวก็รอพี่หมิ้นอยู่แหละค่ะ เดาได้ว่าพี่หมิ้นมีธุระยุ่ง ไม่ว่างคุย ส่วนแมวก็ไปช่วยครู ไปซื้อของมาทำขายเพิ่มเติม เพราะสต๊อคที่ซื้อไว้หมด

เป็นแม่ค้านี่ลำบากใจเหมือนกันพี่ แล้วของขายได้เนี่ย ลูกค้าคอยซื้อกินน่ะค่ะ แมวยังมีความตั้งใจว่าจะทำปั้นสิบขายอยู่นะคะพี่หมิ้น แต่พอนึกว่า ของจะขายดีขึ้นมา ก็รีๆรอๆ กลัวว่าจะต้องทำมันไปตลอด แล้วเวลาส่วนตัวจะหดหายไป เงินน่ะอยากได้อยู่พี่ แต่ไม่เท่าความสุขที่อยากมีหรอกค่ะ

นี่เพื่อนอยากจะจ้างแมวปั้นบัวลอย เธออยากทำขาย แต่ไม่มีเวลาปั้น ที่จริงแมวทำให้เพื่อนฟรีก็ได้นะพี่หมิ้น คือเราไม่คิดจะทำมันขาย เพราะมันเสี่ยงที่จะขายไม่หมด ทำให้เพื่อนน่ะทำได้พี่ แต่พอมาคิดว่า ถ้าเกิดเขาขายได้ เรามิต้องทำให้มันไปตลอดเหรอ ขนาดปั้นสิบ แมวยังคิดแล้วคิดอีก ขืนรับปากเพื่อนว่าทำให้ ก็จะลำบากตัวเองเนาะพี่หมิ้น เออ..ถ้าทำให้บ้างเป็นบางครั้งแมวก็โอเคค่ะ

แมวไม่อยากเอาตังเพื่อนอ่ะพี่หมิ้น ขอกันกินมากกว่านี้ แต่อย่างที่แมวบอก..ถ้าทำให้มันไปตลอด เราเหนื่อยกว่า

แมวดีใจนะคะที่พี่หมิ้นพอจะว่างกลับมาคุยค่ะ ไม่แน่พี่..แมวอาจจะได้ไปเมืองไทยเดือนกรกฏาที่จะถึงนี้ค่ะ แต่ตอนนี้ไม่รับปากเพราะกำลังต่อกรีนการ์ดใหม่แทนอันเดิมที่กำลังจะหมดอายุในเดือนพฤษภานี้ ถ้าได้อันใหม่ แล้วจองตั๋วเมื่อไหร่ จะบอกพี่หมิ้นอีกทีนะคะ เราจะได้เจอกันหรือปล่าวคะพี่ ธารดาวนี่เตรียมสีข้าวรอแมวแล้วนะพี่ บอก..จะให้แมวหอบเอาไปกินอเมริกา แมวบอกว่า..แค่ชิมพี่ก็พอใจละ อย่าถึงกับต้องหอบไปกินอเมริกาเลยว่ะ มันหนักไป

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 11 มีนาคม 2555 23:31:26 น.  

 

เมื่อวานคอมพ์ป่วยค่ะแมวเลยไม่ได้เข้ามาคุย

ขอบคุณแมวที่รอพี่นะ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพี่ไปงานบวช นาคเขาเป็นลูกของเพื่อนรุ่นน้องพี่ซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อประมาณ 2 ปีกว่า ๆ เมื่อตอนที่เขายังไม่จากไปเขาก็เป็นแม่ที่เลี้ยงลูกมาคนเดียว สามีเลิกกันไปตั้งแต่ลูกยังเล็ก แต่พี่เห็นอดีตสามีเขามาในงานด้วย ก็ยังดีที่มาได้เห็นชายผ้าเหลืองของลูกชาย เขาก็เข้ามาคุยกับพี่นะแต่พี่เสียความรู้สึกเลยไม่ยินดียินร้ายเท่าไหร่

รุ่งขึ้นไปบวชกันก่อนเข้าไปในโบสถ์นาคเขาก็มากราบเขาทำท่าจะร้องไห้เพราะคิดถึงแม่ พี่ก็บอกว่าแม่ที่ให้ชีวิตเราไปสบายแล้ว ไม่มีทุกข์ ไม่มีกังวัลเพราะวันนี้เราทำเพื่อเขาแล้ว อีกอย่างที่นั่งเรียงหน้ากันอยู่ตรงนี้ก็เปรียบเสมือนแม่แล้วละ เวลานี้....(ชื่อนาค) มีแม่เพิ่มมาอีกตั้งหลายคนนะ นาคเขาก็ยิ้มได้

แมวจะปั้นบัวลอยซัพพลายให้เพื่อนนี่คงไม่ไหวนะ เป็นพี่ก็ต้องคิดให้ดี พอเห็นแมวคิดไกลไปถึงอนาคตพี่ก็ดีใจว่าเออ...แมวไม่ต้องมานั่งปั้นโน่นปั้นนี่ให้เหนื่อยเปล่า ๆ ลำพังงานขายของตัวเองก็กินเวลาพักผ่อนไปมากแล้ว

ธารดาวเค้าเป็นปลื้มกับข้าวนาตัวเองน่ะแมว ตอนนี้เขาได้ข้าวพันธุ์ใหม่มาทดลองปลูก ไม่รู้ว่าตอนนี้ก้าวหน้าไปถึงไหนแล้ว จะสู้ข้าวฮางฉบับดั้งเดิมได้หรือเปล่าพี่ก็ยังไม่มีโอกาสพิสูจน์ ยังคิดนะว่าจะหาเวลาไปช่วยเขาดำนาสักหน่อย ขอข้าวกินสักมื้อสองมื้อแทนค่าแรงน่ะ.....อิอิ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.103.108 13 มีนาคม 2555 8:57:15 น.  

 

จะได้ไปหรือปล่าวเหอะค่ะพี่หมิ้น พอได้ข่าวว่าพี่จะไปช่วยนี่ ธารดาวมันคงกันสุดฤทธิ์ กลัวพี่ไป เพราะไม่มีอะไรรับรอง(เดาเอาพี่)

จะว่าไปก็ทำใจยากเหมือนกันนะคะพี่หมิ้น ที่จะทำใจยอมรับอดีตสามีเพื่อนเสมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น แมวเนี่ยคนนึงค่ะ ที่..ชังแล้วชังเลย

เพื่อนแมวอีกคนบอกว่า ถ้าเธอจะทำให้เขาเธอก็รับเงินเขามา แต่รับเงินมาไงก็คงไม่คุ้มหรอกค่ะ เพราะเขาคงจ่ายไม่มาก แต่ให้เราปั้นเยอะ บอกไม่ได้ว่ากี่ห่อ คิดได้ดังนี้ แมวก็ไม่อยากจะทำ ถ้าเป็นระยะยาว แต่ถ้าเขาไม่ว่าง แมวทำให้ฟรีได้เป็นบางครั้งค่ะ

เมื่อวานทำแป้งบัวลอยไว้ แมวใช้มันสีต่างๆผสมแป้ง ออกน่ารักเชียวพี่หมิ้น แล้ววันนี้แมวปั้นลูกเล็กๆ เพราะมันต้องอืดใหญ่ขึ้นมานิดนึงเวลาต้ม แมวใช้มันสีเหลือง สีเขียว และแป้งสีขาว ปั้นสามสีออกมา ลูกสาวแมวชอบมากค่ะ พรุ่งนี้จะทำไปให้ครูกินซะหน่อย ไม่ต้องหวานมาก กินได้เรื่อยๆอ่ะพี่

รอธารดาวเค้าลองข้าวพันธุ์ใหม่ ปลูกออกมาได้สำเร็จ พี่หมิ้นจะเป็นคนแรกที่ได้กิน ถ้าแมวจะไปเมืองไทย ต้องบอกเธอล่วงหน้า เธอจะได้สีข้าวรอ จะได้กินก็งานนี้แหละพี่

น้องสาวธารดาวบอกว่า ไว้พี่มา บอกละกันว่าอยากได้อะไร เธอจะสั่งพี่ชายเธอน่ะค่ะ..อิๆ ตอนไปคราวที่แล้ว ธารดาวเค้าส่งทัพพีที่พ่อเค้าทำ แมวยังใช้มาจนทุกวันนี้เลยพี่ ทำจากกะลามะพร้าวอ่ะค่ะ เริดมาก ไปก็ว่าจะไปซื้อมาใช้เพิ่มนะคะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 13 มีนาคม 2555 10:23:56 น.  

 

โอ้โหแมว....ถ้าพี่ไปนะไม่ต้องหาอะไรมารับรองหรอกค่ะ พี่ขอแค่ข้าวเหนียวหนึ่งปั้นบวกกับแจ่วบองหรือปลาร้าสับเป็นพอ....ฮ่า ๆ ที่เหลือถ้าไม่อิ่มก็ไปหาซื้อในเซเว่นเอาอ่ะ แต่พี่ว่าธารดาวเขาไม่ยอมเสียชื่อหรอกว่ามีแขกมาทั้งทีเลี้ยงปลาร้าสับ....อิอิ

ทุกวันนี้เวลาพี่หิวพี่ก็เล็งเซเว่นไว้ก่อน ขาประจำก็เป็นข้าวเหนียวหมูย่างหรือไม่ก็ข้าวเหนียวลาบหมู ให้น้องแคชเชียร์อุ่นซะหน่อย...เท่านี้ค่ะ ง่าย ๆ

ข้าวที่ธารดาวกำลังทดลองปลูกอยู่นั้นเขาบอกว่าสามารถตัดยอดอ่อน ๆ มาปั่นกินได้ค่ะ พี่ก็สนใจนะแต่พอคิดถึงว่าเขาต้องส่งมาให้พี่ก็คิดว่าจะเหมาะสมหรือเปล่า...(ทำเป็นคนขี้เกรงใจ๊ เกรงใจ)

ทัพพีของที่ระลึกฝีมือพ่อธารดาวคงสวยดีนะคะ มีคุณค่าทางจิตใจมากกว่าไปหาซื้อมา

บัวลอยต้องทานตอนเสร็จใหม่ ๆ หรือไม่ก็อุ่น ๆ เนาะ หากทิ้งไว้ละก็อืดแมวทำเผื่อมันอืดไว้นะดีแล้วค่ะ

หลายวันก่อนไปงานมา เจ้าภาพเขาทำกับข้าวเลี้ยงแขกเอง แมวเคยทานไหมข้าวเหนียวน้ำกะทิฟักทอง ทีแรกหลงดีใจคิดว่าจะได้กินทั้งน้ำกะทิทุเรียนและฟักทองแกงบวช ปรากฏว่าเขาเอามาผสมกันเลย ก็แปลกไปอีกแบบค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.103.108 13 มีนาคม 2555 10:54:47 น.  

 

แมวไม่เคยทานข้าวเหนียวน้ำกะทิฟักทองค่ะพี่หมิ้น นึกภาพไม่ออกเลยอ่ะพี่

เมื่อวันก่อนยังคุยกับเพื่อนอยู่เลยค่ะ เรื่องเซเว่นเนี่ย เพื่อนบอกว่า ถ้ามา..เข้าเซเว่นก็ได้กินทุกอย่าง แมวก็ยังงงว่าจริงเหรอ เพราะเมื่อสองปีที่แล้ว มันยังมีอาหารให้เลือกได้จำกัดอยู่เลย พอพี่พูดถึงข้าวเหนียวหมูปิ้ง แมวก็เชื่อว่ามันคงมีทุกแห่ง ตอนที่เพื่อนเล่าให้ฟัง แมวยังคิดว่า คงมีเป็นบางแห่งเท่านั้น

แมวเคยขอไปเที่ยว ธารดาวยังไม่ให้ไปเลยพี่หมิ้น เคยถามว่าจะมาเที่ยวอเมริกามั๊ย ธารดาวบอก..แค่กรุงเทพฯผมยังไปไม่ค่อยจะถูก พี่จะหวังให้ผมไปถึงอเมริกาอีกเหรอ แมวก็ได้แต่หัวเราะเธอไปแหละพี่หมิ้น

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 14 มีนาคม 2555 5:14:44 น.  

 

อย่างนี้ค่ะแมว เป็นข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนนี่แหละแต่เอาฟักทองแกงบวชใส่ผสมลงไป ถ้าหากเรานำมาแยกกันมันก็คือ ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนและฟักทองแกงบวชค่ะ วันนั้นเจ้าภาพเขาบอกว่าทุเรียนก็ดี ฟักทองก็มันย่องเลยเอามารวมกันให้ทานน่ะค่ะ พี่เองก็เพิ่งจะเป็นครั้งแรก ขากลับพี่ได้มากล่องหนึ่งพี่เลยเอาไปแช่แข็งแล้วทานเป็นไอศครีมด้วยอ่ะ (ไม่ให้เสียของ)

แมวเซเว่นมีของให้เราทานมากกว่าที่เราคิดนะ ยิ่งเดี๋ยวนี้คู่แข่งเขาเยอะ เขาต้องพัฒนาตัวสินค้าให้หลากหลายขึ้น ไม่แต่ข้าวเหนียวหมูปิ้งนะยังมีไส้อั่วด้วย เกี๊ยวซ่งเกี๊ยวซ่าขนมาแช่เย็นให้เลือกอีกมากมายค่ะ

บ้านธารดาวนี่ถ้าจะไปจริง ๆ ไม่ยากค่ะแมว เพราะว่าตระกูลของธารดาวที่บ้านเกิดไม่ธรรมดานะ แต่เราต้องรักษามารยาท เราต้องให้เจ้าตัวเค้าสบายใจ ถ้าเค้าไม่ส่งเทียบเชิญมาไม่ไปเด็ดขาด.....ฮ่า ๆ ความเห็นพี่นะเราไม่จำเป็นต้องไปบ้านเค้า แค่เค้ายอมรับเราว่าเป็นเพื่อนเป็นพี่ก็พอใจแล้วละ อีกอย่างการที่เค้ามีน้ำใจไม่ใช่แค่เป็นเพื่อนคุยกันเท่านั้นยังมีเมตตาส่งข้าวมาให้ทานเป็นประจำอีก อันนี้เลื่อมใสมาก

แมวไม่ต้องห่วงหรอก ธารดาวน่ะมีปัญญาไปอเมริกานะ ตอนนี้แค่รอว่านิยายที่เขียน ๆ ตุนไว้ในโกดังน่ะจะมีคนมาเหมาไปเมื่อไหร่เท่านั้นเอง ถ้าเหมาหมดธารดาวก็จะได้ขึ้นบัญชีนักเขียนที่ร่ำรวยที่สุดในโลกา....อิอิ

พี่เพิ่งอ่านข่าวว่าปีนี้เจ เค โรวลิ่ง เจ้าแม่แฮรี่ พอตเตอร์ ตกอันดับแล้วนะ เป็นเพราะเธอบริจาคการกุศลเยอะและมีมูลนิธิด้วย

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.81.118 14 มีนาคม 2555 8:41:25 น.  

 

ฟักทองที่อเมริกา เนื้อมันไม่แน่และมันอย่างบ้านเราหรอกพี่ ทำแกงบวดกินไม่ค่อยอร่อยค่ะ แมวไม่เคยกินฟักทองผสมข้าวเหนียวกะทิทุเรียนเลยค่ะ ท่าจะเข้ากันดีอยู่ ไม่งั้นพี่หมิ้นไม่เอาไปแช่แข็งหรอก

โห..เซเว่นมีสารพัดอย่างนี้ แล้วมันอร่อยมั๊ยคะพี่ ถ้าอร่อยทุกอย่างคงดีค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 15 มีนาคม 2555 4:13:32 น.  

 

ฟักทองก็เหมือนหัวมันหัวเผือกน่ะแมว ถ้าลองว่าไม่ได้ที่ไม่แก่พอก็ไม่อร่อย ยิ่งเป็นฟักทองหรือเผือกถ้าจะเอามาทำขนมให้อร่อยต้องคัดสรรหน่อย โดยเฉพาะเผือกของโปรดพี่ ถ้าเจอหัวเผือกต้องไปจับ ๆ ดู หากถูกต้องตามลักษณะที่ร่วนแน่ ๆ ต้องซื้อมา หัวเดียวก็ยังดีเอามาทำลอยในน้ำกะทิทานค่ะ

เซเว่นมีสารพัดค่ะ เบอร์เกอร์ยังมีเลยแล้วขายไม่แพงเท่ากับยี่ห้อดัง พี่จะชอบเบอร์เกอร์กุ้งเพราะตามร้านเบอร์เกอร์จะไม่ค่อยมีหรือหากมีก็แพงโดยใช่เหตุ ขนาดโดนัทกุ้งวงนิดเดียวขายตั้งสามสิบบาท

ถ้าพูดเรื่องรสชาติและความอร่อยอาหารที่ขายในเซเว่นอยู่ในเกณฑ์ปานกลางค่ะ แต่ไส้อั่วไม่อร่อยค่ะ ส่วนผสมมันเหมือนกับลดต้นทุนยังไงไม่รู้ เวลานี้ไม่ลำบากหากอยากทานไส้อั่วของแท้ พี่ก็แค่บอกเพื่อนให้ฝากส่งมากับเที่ยวบินจากเชียงใหม่แล้วก็ให้ลูกน้องไปรอรับเท่านั้นค่ะ

พี่จะชอบไส้อั่วที่ตลาดธานินทร์ (เชียงใหม่) ซื้อกินเป็นประจำ และที่ตลาดนี้ยังมีของให้เลือกกินอีกมากมาย สะอาด ผู้คนก็ไม่เนืองแน่นเหมือนตลาดวโรรส

เช้านี้พูดเรื่องของกินจนต้องลูบท้องระหว่างคุยแล้วนะคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.176.98 15 มีนาคม 2555 8:24:46 น.  

 

ของเซเว่นก็ไม่ได้อร่อยไปทุกอย่าง แต่ปกติแมวว่า ถ้าถึงขนาดได้เข้าไปวางขาย เซเว่นควรจะคัดคุณภาพซักนิดนึงว่า อร่อยใช้ได้ ไม่ใช่ให้ผู้ซื้อเสี่ยงดวงเอาเอง

ตอนแมวไปเมืองไทย ขนมหลายอย่างที่ซื้อกินก็ไม่ได้อร่อย แต่บางอย่างก็อร่อยดีค่ะ

วันนี้แมวทำข้าวเหนียวมะม่วงไปแบ่งให้ครูกิน ทุกคนชมเปาะว่า อร่อย เพราะครูเขาเคยไปกินที่ร้านอาหารไทยน่ะค่ะ

วันก่อนมีลูกค้าโทรมา ถามว่าถ้าจะสั่งกุยช่ายจะต้องทำไง ใจแมวนะพี่หมิ้น ไม่ค่อยอยากทำเลยค่ะ แมวอยากทำส่งแค่ที่ร้านเท่านั้น เพื่อนแมวบอก..เออ..แม่ค้าไฮโซ ไม่ง้อลูกค้านะยะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 16 มีนาคม 2555 10:29:36 น.  

 

ช่วงนี้ข้าวเหนียวมะม่วงหาทานไม่ยากค่ะ มีพร้อมทั้งมะม่วงและข้าวเหนียวให้หาซื้อกัน แมวไปสร้างชื่อเรื่องข้าวเหนียวมะม่วงอีกแล้วเดี๋ยวก็งานเข้าไม่เลิกหรอกค่ะ....อิอิ

ลูกค้าที่โทรมาคงอยากทานจริง ๆ หรือว่าซื้อไปในกรณีพิเศษก็ได้นะแมว หากแมวทำแค่ส่งที่ร้านก็ไม่ต้องเอาเบอร์ไปโชว์เพราะยังไง ๆ ก็ไม่รับออเดอร์ใช่ไหมคะ แต่พี่คิดว่าแมวน่าจะสอบถามความต้องการของลูกค้าก่อน เพราะบางทีแมวอาจจะรับออเดอร์ก็ได้เพราะเดี๋ยวนี้ฝีมือพัฒนาเข้าขั้นปรมาจารย์ตั๊กม้อแล้ว....ฮ่า ๆ

พี่เคยเห็นแม่ค้าที่เป็นพวกคนมีกะตังค์ทำเบเกอรี่ขายแก้เหงา ทีแรกก็บอกรับออเดอร์จำนวนจำกัด พอไปเปิดร้านแถวห้างดัง ๆ คนน้อยก็บ่นว่าทำไมเงียบจัง ลูกค้าไปไหนหมด เป็นอย่างนั้นไป

ส่วนแม่ค้าที่ธรรมดา ๆ ก็ขยันเหลือเกินมีเท่าไหร่รับหมดเย็นลงก็เดินเอาเงินเข้าบัญชี แต่เขาบอกขายอย่างนี้แหละอย่าไปเช่าร้านในห้างหรูให้เครียดเลย ที่เครียดไม่เกี่ยวกับลูกค้าไม่มีนะคะ เครียดที่ค่าเช่ามันแพงน่ะ

ว้นนี้ทานข้าวตังหน้าตั้งกันค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.85.231 16 มีนาคม 2555 13:15:58 น.  

 

ที่ติดเบอร์ไว้หน้ากล่อง แมวก็ไม่แน่ใจว่า ติดเพราะให้ลูกค้าโทรมาติติงหรือเพื่อรับออเดอร์ค่ะพี่ แต่มันเป็นธรรมเนียมว่าต้องติด เพราะถ้าเกิดคนตรวจอาหารของเมืองมันเข้าร้านมา มันอาจจะโทรเช็คอ่ะพี่

ที่พี่หมิ้นพูดก็ถูกนะคะ ค่าเช่าในห้างมันแพง ค่าขนมก็ต้องแพงไปด้วย แต่คนธรรมดาทั่วไป มักไม่เข้าห้างกัน เพราะมันทำซะหรูเกิน แต่งตัวไม่หรูเข้ายากอีกค่ะ คนมักจะซื้อกินตามตลาดหรือข้างทางมากกว่าเนาะพี่

บางครั้ง..การที่แมวไม่มีความจำเป็นที่จะต้องขยันหาเงินเพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่าย มันก็ทำให้แมวหน่ายที่จะทำ แต่ก็มีความสุขนะพี่หมิ้น เวลาลูกค้าโทรมา จะสั่งไม่สั่ง ทำไม่ทำอีกเรื่องนึงค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 16 มีนาคม 2555 22:37:17 น.  

 

เรื่องการตรวจของจนท.อาหารที่อเมริกานี่ขึ้นชื่อนะแมว เขาก็ปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา จะว่าโหดก็ไม่ใช่ร้ายก็ไม่เชิง แต่เขามีมาตรฐานเพราะไม่เช่นนั้นหากเกิดกรณีขึ้นไม่ว่าจะเป็นใครก็มีสิทธิฟ้องร้องทั้งนั้น

เรื่องอาหารการกินเมืองไทยเราไม่มีจนท.ไปตรวจมากนัก ขาดบุคลากรทำให้บางร้านสุกเอาเผากินและบางครั้งก็ไม่สะอาด พี่เคยเจอกับตาตัวเองที่ร้านอาหารแถว ๆ ตลาดจตุจักร

ร้านตามห้างพี่ว่าราคาก็อัพไปตามสถานที่ที่เอาของไปขายนะแมว มีร้านอาหารทะเลร้านหนึ่งเวลาไปทานที่ร้านเดิมราคาก็ไม่เท่าไหร่ ทีนี้พอไปทานในห้างหรูดันอัพราคาซะไม่มี แต่บางครั้งเราก็ยอมรับเพราะหากเราจะทานร้านเดิมเขาก็ต้องไปทานเองที่ระยอง ก็ต้องเติมน้ำมันคิดไปคิดมาทานมันที่นี่ละวะ

ร้านอาหารทะเลเดี๋ยวนี้รู้ใจคนรักอาหารทะเลนะแมว ขนกันมาเปิดร้านในห้างกันมากมายหลายร้าน บางร้านก็มีที่มาที่ไป บางร้านก็เปิดใหม่เลยค่ะ ทีนี้ระบบการควบคุมเรื่องมลภาวะ เช่นกลิ่น หรือ ความสะอาดต้องดีด้วยเพราะอยู่ในห้างน่ะ แต่ร้านที่พี่ชอบไปทานไม่มีกลิ่นนะ อยากขอเข้าไปดูในครัวเหมือนกัน เอาไว้ให้ไปบ่อย ๆ ก่อนค่อยทำเนียนขอไปดู....อิอิ

การทำอะไรที่เราทำแล้วสบายใจมีความสุขก็ทำเถิดค่ะ ยิ่งสิ่งที่เราทำไม่ได้ไปทำความเดือดร้อนให้ใครยิ่งรีบ ๆ ทำเลย เพราะพระเจ้ามอบโอกาสให้แมวแล้วก็คว้าไว้นะคะ แต่เรื่องเหนื่อยนี่ซิที่แมวต้องยั้ง ๆ ไว้บ้าง พี่คิดว่าเวลานี้แมวอยู่ตัวแล้วในเรื่องการค้าขายกุยช่าย หมายความว่าเป็นที่รู้จักมากขึ้นแล้วละ การจะทำหรือไม่ทำตามที่ลูกค้าต้องการก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจเนาะ

ดีใจที่แมวมีความสุขค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.187.26 19 มีนาคม 2555 10:07:04 น.  

 

นับวันกุยช่ายที่แมวทำจะอร่อยขึ้นค่ะพี่หมิ้น เพราะทำไปเราเริ่มเรียนรู้ถูกผิดและทำอย่างไรที่จะทำให้แป้งมันนุ่ม แมวว่า..ตั้งแต่ตอนตรุษจีนนั่นแหละค่ะพี่หมิ้น ที่ทำให้กุยช่ายแมวเป็นที่รู้จักมากขึ้น ปกติ..คนก็คงหาซื้อเจ้าอื่นหรือไม่ก็ไม่เคยลองซื้อของแมวกิน แต่พอตรุษจีน เขาก็คงซื้อไปไหว้เจ้าแบบเสียไม่ได้ และพอได้ลองกิน ก็คงอร่อยเขา ตอนนี้นะคะพี่..ทำส่งเท่าไหร่ก็หมดตลอด แต่แมวทำเท่าที่แมวทำได้แหละค่ะ

เมืองนอกเข้มจริงๆค่ะพี่ แมวไม่อยากมีปัญหาก็เลยทำขายแค่วันหยุด อีกอย่างไม่น่าเบื่อจนเกินไปด้วยค่ะ ถ้าทำทุกวันแมวคงเบื่อ ถึงตอนนี้ก็เบื่อกินมันค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 20 มีนาคม 2555 2:36:41 น.  

 

แหม...แมวคิดได้ยังไงว่าเขาซื้อไปไหว้เจ้าอย่างเสียไม่ได้....ฮ่า ๆ

นี่นะแมวคนที่เขาจะเสียเงินซื้อสินค้าอะไรก็แล้วแต่เขาก็ต้องมีแบคกราวน์เกี่ยวกับสินค้ามาบ้างแหละ เขาก็ต้องเคยได้ยินคนพูดถึง หรือไม่ก็ช่วงที่กำลังชั่งใจว่าเออจะซื้อเจ้าไหนดี คนข้าง ๆ อาจชี้ชวนกันว่าเจ้านี้ ๆ ซื้อเลยอร่อย ประมาณนี้เนาะ

เราดูตัวเราเองเป็นตัวอย่าง เคยไหมที่เวลาตัดสินใจอะไรไม่ได้พอไปยืน ๆ อยู่ตรงสินค้าแล้วมีคนมาบอกน่ะว่าดีค่ะ ใช้ได้ค่ะ แมวอาจไม่เคยแต่พี่เคยเจอนะ หรือไม่เราเองนั่นแหละที่ไปแนะนำเขา แต่เวลาจะให้คำแนะนำก็ต้องดูสีหน้าคนที่เราจะบอกเหมือนกัน ไม่ใช่สุ่มสี่สุ่มห้าเดี๋ยวหาว่าเราจุ๊น....อิอิ

ประสบการณ์ช่วยให้เราได้พัฒนาฝีมือการทำกุยช่าย ตอนนี้แมวก็เท่ากับ skilled ในเรื่องขนมกุยช่ายแล้วละ ทำเท่าที่อยากทำ เมื่อเบื่อก็เปลี่ยนบรรยากาศไปทำอย่างอื่นแล้วย้อนกลับมาทำใหม่

มองกลับไปในอดีตใครเลยจะคิดว่าแมวจะจับธุรกิจทำกุยช่ายซะอยู่หมัดเลยนิ พี่ซะอีกยังจับต้นชนปลายอะไรไม่ได้เลย คิดอยู่นั่นแหละแต่ยังหาที่ลงไม่ได้ค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.113.63 20 มีนาคม 2555 8:23:00 น.  

 

เอ๊าพี่หมิ้น ไหว้เจ้าเนี่ย เขาก็จะซื้อข้าวของต่างๆไปไหว้เจ้านะคะ จากที่ไม่เคยซื้อก็ต้องซื้อไป พอได้กินก็ติดใจแหละค่ะ แมวเดาเอา

แต่ก็มีนะคะพี่หมิ้น ที่เวลาไปส่งของ มีแม่ครัวที่เขาซื้อกินประจำ แมวไม่เคยเห็นหน้าเขาหรอกพี่ พอเอาของไปลง บางครั้งได้ยินเขาตะโกนใส่เพื่อนเขาว่า กุยช่ายมาแล้ว เอาหรือปล่าว อร่อยนะเจ้านี้ แค่นี้แมวก็ดีใจมากแล้วค่ะ หน้าตาให้ๆเป็นแม่ค้ากุยช่ายเนาะพี่หมิ้น

จริงนะพี่ มีช่วงนึงแมวเจอเพื่อนเก่าสมัยเรียนมัธยมยันมหาลัยในเฟสบุ๊ค เพื่อนยังถามแมวว่า ตอนนี้แมวทำไรอยู่ แมวก็บอกเพื่อนว่าเป็นแม่บ้านเฉยๆ คุยกันระยะนึง ก็เล่าเรื่องทำนั่นกินนี่กิน แล้วแมวก็คุยให้เพื่อนฟังว่า แมวทำกุยช่ายกิน กระทั่งทำขาย ตอนนี้เลยกลายเป็นแม่ค้ากุยช่ายเต็มตัวไปซะงั้น แมวก็นึกไม่ถึงค่ะ เพื่อนอีกคนบอกว่า..เธอรู้มั๊ยยะว่า แม่ค้ากุยช่ายทำมันขายเป็นงานอดิเรก

เดี๋ยวพี่หมิ้นก็ทำอะไรซักอย่างแหละค่ะ ถ้าtiming ของพี่มาถึง ทุกอย่างมันจะลงตัวหมดและไหลลื่นไปได้ง่ายๆ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 21 มีนาคม 2555 4:23:52 น.  

 

แม่ครัวก็แหมนะ....กระซิบก็ได้ทำไม๊ต้องตะโกน พี่คิดว่าเขาตั้งใจให้แม่ค้าได้ยินมากกว่า เสียงแบบนี้เป็นเสียงสวรรค์นะแมว จำไว้เลยว่าเราต้องให้เสียงแบบนี้มันดังมาก ๆ และดังนาน ๆ....อิอิ

หน้าตาแมวที่จริงก็ไม่ได้เข้ากันกับอาชีพแม่ค้ากุยช่ายเท่าไหร่ เหมาะกับการเป็นครูบาอาจารย์มากกว่า แต่ก็ต้องลงรายละเอียดไปอีกว่าเป็นครูฝ่ายปกครองนะ รับรองเด็กนักเรียนไม่มีออกนอกแถว (เวลาอยู่ต่อหน้าครู)

หน้าตากับอาชีพนี่บางคนก็ไม่ได้สอดคล้องเอาเสียเลยน่ะแมว อย่างพี่นี่ถ้าให้เป็นแม่ค้าขายอะไรสักอย่างพี่คงต้องนั่งไล่แมลงวันตั้งแต่ร้านเปิดจนร้านปิดนั่นแหละ พี่คิดว่าอาชีพแม่ค้าไม่น่าจะเหมาะสมกับพี่เท่าไหร่ ถ้าหากทำอะไรขายคงต้องอยู่แต่เบื้องหลังนะ เอ๊ะ...หรือว่าลงทุนซื้อลิขสิทธิ์นิยายธารดาวมาทำเป็นละครดี

พูดถึงการทำละครยุ่งยากพอสมควรนะแมว รุ่นน้องที่โรงเรียนคนหนึ่งเขาอยู่ในวงการนี้ เขาเป็นผู้บริหารค่ายยักษ์ค่ายหนึ่ง เคยขอเขาไปดูการถ่ายทำ...นี่กว่าจะผลิตออกมาให้เราหัวเราะ หรือ ร้องไห้ (อินไปตามบทในละคร) ไม่ง่ายนะแมว บางทีเล่นซ้ำ ๆ อยู่นั่นแหละ แต่ดาราบางคนชั่วโมงบินสูงก็แป๊ปเดียวหิ้วกระเป๋ากลับบ้านแล้ว

ริชาร์ด เบรนสัน พูดว่า "ไม่ว่าความฝันของคุณคืออะไร มันจะไม่มีวันเกิดขึ้นหากคุณไม่สลัดความกลัวทั้งหลายทิ้งไปแล้วเริ่มบิน"

สำหรับแมวตอนนี้ไม่ใช่การเริ่มหัดบินแล้วนะ แต่เป็นการฝึกบินให้เกร่งขึ้นและบินได้ไกลขึ้น

เป็นกำลังใจให้เสมอนะแมว

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.89.104 21 มีนาคม 2555 9:21:36 น.  

 

พี่หมิ้นคะ เมื่อกี้ตอบซะยาววววว แต่ดันกดไรไม่รู้ หน้าจอหายไปทั้งจอ ต้องมาพิมพ์ใหม่ซะนี่

ความยากมันอยู่ที่..สลัดความกลัว..นี่แหละค่ะ ทำยาก แต่สลัดบ่อยๆมันก็เป็นไปเองเนาะพี่หมิ้น สลัดไปสลัดมา หน้ามันหนาเข้าทุกที ยิ่งผ่านวันผ่านคืน ความกลัวมันห่างหายไปหมดค่ะ ถ้าให้แมวเป็นแม่ค้านั่งขายอะไร แมวคงไม่กล้าทำ แต่นี่มันทำส่งก็เลยทำไปค่ะ

ครูเมืองนอกต้องใช้ความอดทนสูงนะพี่ ตอนเช้าสอนเลขเด็ก สอนไปดุไปและเสียงเริ่มดังขึ้นเรื่อยๆ ตามความหงุดหงิด เด็กบางคนสติปัญญาไม่ดีแล้ว ยังไม่ตั้งใจฟังอีกน่ะพี่ แมวสอนเด็กนับเงินน่ะค่ะ มันคือวิชาคณิตศาสตร์ เด็กต้องรู้ว่าหนึ่งควอเตอร์คือ25 เซ็นต์ สองควอเตอร์คือ 50 สามคือ 75 สี่คือร้อยเซ็นต์ ให้มันท่องจำแค่นี้ เด็กมันจำไม่ได้ น่าโมโหมั๊ยอ่ะพี่ ไม่ได้ให้คิดซะหน่อย ให้จำมั๊นก็ยังจำไม่ได้ แล้วถ้าต้องใช้สมองคิดพี่หมิ้นคิดดูว่า แมวจะทำงานหนักแค่ไหน มองหายๆเลยค่ะ

ตกบ่าย ครูให้เด็กสอบอ่านเอาเรื่อง ข้อสอบสิบข้อ ทั้งห้อง 22 คน ผ่านแค่ 5 คน แมวเป็นคนตรวจข้อสอบ พี่หมิ้นคิดดู เด็กฝรั่งสอบแบบเปิดหนังสือหาคำตอบนะคะพี่ เมิงยังทำกันไม่ได้อีก ได้ 2 เต็มสิบก็มีพี่ แมวก็เอาให้ครูดูว่า..เนี่ย อันนี้แย่สุดๆ ครูก็บอกว่า..ทำไมเธอทำผิดแปดข้อ..พี่หมิ้นรู้มั๊ย แทนที่มันจะโทษตัวมันเอง เด็กมันหันมามองหน้าแมวแบบ.. เป็นความผิดของเธอๆบอกครูทำไม ตลกมั๊ยพี่หมิ้น แมวบอกเด็กว่า ยูทำข้อสอบ ไม่ใช่ฉันทำเพราะงั้น อย่ามาโทษฉัน

เด็กอีคนนึงทำผิดสี่ข้อ อันนี้ร้องไห้ซะ แมวเห็นนะพี่ว่า เขาใช้เวลาทำนานกว่าใคร แต่ทำไม่ได้ เด็กเขาไม่ใช้สมองคิดอ่ะพี่ พอไม่รู้ก็เดา แต่เด็กที่แมวฝึกอ่าน ฝึกให้เล่าเรื่องที่อ่านโดยย่อให้ฟัง แล้วแมวก็ตั้งคำถามให้เด็กคิดน่ะค่ะ เขาทำคะแนนได้แปด ได้เก้ากัน

เนื้อหาของเรื่อง เป็นเรื่องเกี่ยวกับร่างกายของเราที่ว่า แขน ขา หัว ตัว มันต่างคนต่างอยู่ และหัวอยากกินผลไม้ แต่กินไม่ได้ ขาอยากทำนั่นนี่ ก็ทำไม่ได้ แมวย่อโดยสรุปนะพี่ว่า..เมื่อหัว ตัว แขนและขามารวมกันเป็นหนึ่งเดียวแล้ว สามารถทำทุกอย่างได้

เด็กคนนึงที่ทำได้เต็มสิบ..เขาตอบคำถามข้อนึงได้ประทับใจแมวมาก..คำถามมีอยู่ว่า ยูเรียนรู้อะไรจากเนื้อหาที่ยูเรียน เด็กตอบว่า หากเราร่วมมือกันทำสิ่งใดก็ตาม ทุกอย่างย่อมประสบความสำเร็จ ซึ่งเด็กอีก 21 คน ไม่มีใครตอบได้อย่างเด็กคนนี้เลย พี่หมิ้นคิดดู เด็กคนนี้ เก่งนะแมวว่า บางคนตอบว่า ไอเรียนรู้เกี่ยวกับหัว ตัว แขน ขา ซึ่งมันไม่ใช่อ่ะพี่ บางคนตอบว่าI think it is interesting.แมวเห็นคำตอบเลยถามว่า..คำถามมันถามยูเหรอว่า..ยูคิดยังไง มันถามว่า ยูเรียนรู้อะไรไม่ใช่เหรอ

มีครั้งนึงแมวฝึกเด็กผู้ชายคนนึงอ่าน เนื้อหามันเกี่ยวกับ คนหาปลาตกปลาได้ แล้วปล่อยมันไป ปลาเลยให้พรวิเศษ ยัยเมียคนหาปลาไม่เคยพอใจในส่งที่ตัวเองมี จนในที่สุดเลยหมดสิ้นทุกอย่าง แมวให้เด็กอ่าน แล้วเล่าย่อๆในแต่ละตอนว่า เกิดอะไรขึ้น ถ้าเด็กเขวแมวต้องตบๆให้กลับเข้าที่ ท้ายสุดแมวถามเค้าว่า..ยูเรียนรู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ เด็กตอบว่า We should be happy with what we have. เนี่ยพี่หมิ้น ง่ายๆได้ใจความ ที่แมวอยากให้เด็กตอบ บางคนมันตอบไปเรื่อย

กลับถึงบ้านแมวต้องงีบหลับซักครึ่งชั่วโมง พูดกับเด็กมันเหนื่อยค่ะพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 22 มีนาคม 2555 6:33:48 น.  

 

เล่ามาก็เพลินดีนะคะ การสอนหนังสือไม่ใช่เรื่องหมู ๆ จริงนะแมว แค่อ่านจากประสบการณ์ของแมวก็ต้องใช้ความอดทนพอสมควร เวลาโรงเรียนเขาจะรับครูเข้าสอนระดับอนุบาลหรือระดับประถมไม่รู้ว่ามีข้อสอบเพื่อวัดระดับอารมณ์ของว่าที่ครูหรือเปล่า ถ้าไปเจอครูที่ไม่มีน้ำอดน้ำทนพอก็แย่ทั้งเด็กทั้งครู คือต่างฝ่ายต่างเครียด

แมวก็มีเทคนิคที่ดีในการสอนนะคะ นิทานพื้นบ้านของไทยเราบางเรื่องก็นำไปสอนเด็กฝรั่งบ้างก็ได้

นึกถึงเมื่อเรียนอนุบาล (นานไปไหมเนี่ย ยกตัวอย่างทั้งทีย้อนไปไกลจัด...อิอิ) วัน ๆ ไม่ได้ทำอะไรเท่าไหร่ ฟังครูเล่านิทานแล้วก็นอน ตื่นมาอาบน้ำกินนม (ที่จริงก็อยากนอนต่ออีกเนาะ) รออีกไม่นานรถโรงเรียนก็ส่งกลับบ้านแล้ว มาเรียนเนื้อหาจริง ๆ ประมาณชั้นประถม พี่มีหน้าที่เบิกวิทยุเพื่อนำมาใช้ประกอบการสอนภาษาอังกฤษ ครูก็นั่งฟังด้วย คือได้ประโยชน์ทั้งครูทั้งนักเรียน

พอฟังเสร็จครูก็จะสรุป แมวอาจจะคิดว่าเด็กประถมจะไปเก็บเนื้อหาอะไรได้มากใช่ไหม แต่เด็กที่เก่ง (ไม่ใช่พี่นะ) เขาสามารถนะแมว ถึงจะไม่ร้อยเปอร์เซนต์แต่เพื่อน ๆ ก็รู้เรื่องนะ เป็นวิชาหนึ่งที่พี่ชอบมากได้เสริมทักษะด้านการฟัง นี่ต้องขอบคุณครูใหญ่ที่มีวิสัยทัศน์ดีเยี่ยม ลงทุนซื้อวิทยุมาเป็นสิบ ๆ เครื่องเพื่อเป็นตัวช่วยครู เวลานี้ครูใหญ่ท่านเสียชีวิตแล้ว พี่ยังได้ไปร่วมงานศพ ทุกปีลูกหลานครูใหญ่ก็ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ แล้วบรรดาลูกศิษย์ก็ได้รับเชิญไปร่วมงานเสมอ

อ๊ะ....วันนี้ใครเม้นท์ยาวกว่ากันนะแมว...ฮ่า ๆ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.180.56 22 มีนาคม 2555 8:36:39 น.  

 

แมวว่า มันคงจะรวมจิตวิทยาเข้าไปด้วยแหละค่ะ การเป็นครูอเมริกา ต้องสอบเอาใบอนุญาต บางคนสอบไม่ผ่านเป็นแค่ครูรับจ้างสอนแทนก็มีค่ะพี่ แมวเคยถามครูว่า..การที่ต้องบังคับใจตัวเองไม่ให้กรี้ดเนี่ย มันยาก อย่างยูต้องไปพบนักจิตวิทยาด้วยหรือปล่าว ครูบอก..มันแน่อยู่แล้ว

วันนี้แมวก็ฝึกเด็กหลายคน ฝึกอ่านเอาเรื่องค่ะ เนื้อเรื่องเล่าเกี่ยวกับวันตรุษจีน แมวก็ถามเด็กว่า..อ่านย่อหน้าแรกจบไป เนื้อหาผู้เขียนเล่าอะไรให้เราฟัง บ้างตอบว่า..เนื้อหาพูดถึงเด็กหญิงLing จะใส่ชุดมังกร ฟังแล้วอยากตบหัวมันซักผลัวะจริงๆค่ะ คิดในใจ..พ่อมึงเหรอ เนื้อหาไม่ได้บอกซักนิด เสือกเดาตอบมา แมวบอกว่า..ไหน..เนื้อหาตรงไหนที่บอกไว้ว่าลิงใส่คอสจูม ยูอย่าเอาการคาดเดามาตอบคำถาม ยูต้องเอาความจริงของเนื้อหามาตอบ

บางคน..อ่านไปแล้ว ตอบไม่ได้ว่าเนื้อหาเขาบอกว่าอะไร แมวถามเด็กนะพี่หมิ้น ว่ายูไม่เข้าใจศัพท์คำไหนหรือปล่าว มันก็บอกว่าปล่าว แต่ไม่สามารถเล่าให้แมวฟังได้ว่า เนื้อหาเล่าเกี่ยวกับอะไรเนี่ย น่าเป็นห่วงนะพี่หมิ้น แมวถามว่า..เนื้อหาพูดถึงเรื่องอะไรเป็นอันดับแรก มันตอบ They are ready going to chinese.จบ มันไม่ต่อคำว่า New year. ฟังแล้วเหมือนงานเข้าไงงั้นค่ะ

แมวบอกครูว่าแมวเป็นห่วงเด็กคนไหนบ้าง มันไม่ไหวจริงๆนะพี่หมิ้น นี่เทอมสองละ เขาควรจะพัฒนาขึ้น แต่ก็ย่ำอยู่ที่เดิม บางทีแมวมองเห็นว่า สิ่งที่เขาควรทำเขาไม่ทำ แต่สิ่งที่ไม่ควรจะทำ กลับทำและทำได้ทุกวันจนแมวรำคาญ แต่เราก็ไม่ใช่ครูอีกแหละค่ะที่จะต้องใช้คำพูดเชือดเฉือนเด็ก ซึ่งครูเขาก็ไม่ทำอยู่แล้ว เราได้แต่ทำใจเนาะพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 23 มีนาคม 2555 4:23:50 น.  

 

เช้านี้พี่ไม่อยากเป็นอะไรแมวลองทายซิคะ จ้างให้ก็ทายไม่ถูก....อิอิ

หลังจากอ่านจบพี่ไม่อยากเป็นเด็กกลุ่มนี้เลยค่ะ ครูแมวจ้ำจี้จ้ำไชจนหวั่นใจว่าสักวันต้องโดนครูแมวมีน้ำโหใส่อ่ะ

แมวจ๊ะขอให้คิดเสียว่าเด็กก็คือเด็กนะ จะให้ฉลาดหลักแหลมรู้เท่าทันครูไปเสียทุกเรื่องคงไม่ได้ อีกอย่างขีดความสามารถในการรับรู้ของเด็กแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน บางทีเราอยากให้เด็กตอบอย่างนี้ แต่เด็กดันไปตอบไม่ตรงกับที่ครูประมาณการไว้ก็อย่าไปลงโทษเด็ก

การลงโทษนี่เป็นดาบสองคมนะแมว เด็ก ๆ เขาไม่รู้หรอกว่าการที่ครูลงโทษนี่เกิดจากอะไรเพราะบางครั้งก็ไม่ชัดเจนเท่าไหร่ว่าเป็นเพราะอะไร แต่ถ้ามันชัดเจนก็ทำได้ จะว่าไปแล้วเมื่อตอนเป็นเด็กเรายังเคยถูกลงโทษ ครูก็ให้คาบไม้บรรทัดหากเราพูดคุยในระหว่างที่ครูสอน

พี่เข้าใจแมวนะว่าแมวปรารถนาดี แมวต้องการให้เด็กได้ความรู้ ความเข้าใจในสิ่งที่แมวถ่ายทอด พี่กลัวว่าแมวจะเครียดเกินไปหรือเปล่า บางครั้งเราไม่รู้ตัวว่าเราเครียดเพราะเราไม่ได้เป็นคนสั่งให้ร่างกายหรือสมองเราเครียด อาการมันจะเกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ โดยธรรมชาติ อะไรที่เราไม่ได้ดังหวังดังตั้งใจสังเกตดูมันเครียดไปเอง เราต้องระวังตนเองด้วยค่ะเพราะมันเกี่ยวข้องกับสุขภาพของเรา

พี่ดีใจนะที่แมวบอกว่า "เราได้แต่ทำใจ" มันถูกต้องแล้วค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.244.199 23 มีนาคม 2555 8:18:52 น.  

 

แมวเห็นแล้วล่ะพี่ ตอนแมวเสียงแข็งเข้าใส่ว่า..มีตอนไหนที่เนื้อหามันเล่าไว้อย่างที่เธอบอก..แมวรู้สึกว่าตัวเองเคี่ยวเข็ญเด็กมากไป คือใจ..กะจะให้เขาตอบอย่างใจให้ได้น่ะค่ะ แล้วเด็กก็ตาเริ่มแดง แมวก็เลยแผ่วเสียงลง นึกสงสารมันตะหงิดๆ แต่แมวก็แจ้งให้ครูทราบนะพี่หมิ้น ว่าเด็กแต่ละคนพัฒนาขึ้นหรือแย่ลง ครูเขาจะได้หาทางแก้ไขของเขาไป ตรงนี้มันไม่ใช่หน้าที่ของแมว ลำพังเท่าที่ช่วยนี่ก็มากมายเกินกว่าจะรับไว้แล้วค่ะพี่

เวลาตรวจการบ้าน แมวต้องเช็คว่าเด็กคนไหนเข้าใจหรือไม่เข้าใจเรื่องที่เรียน ทั้งเลขและอังกฤษ แมวก็จะบอกครูและจดรายชื่อไว้เพื่อช่วยเหลือ เด็กบางคนทำการบ้านถูกหมด แต่ไม่ได้หมายความว่าเด็กเข้าใจนะพี่ แต่เป็นเพราะพ่อแม่ช่วยทำการบ้าน ตรงนี้ครูเขาจะรู้ว่าเด็กคนไหนต้องการความช่วยเหลือ เขาก็จะบอกรายชื่อเพิ่มเติมให้แมวมา

เช้ามาแมวก็ดึงเด็กออกมาสอนเลข บ่ายมาก็ดึงเด็กออกมาฝึกให้อ่านจับใจความให้เราฟังอีก แมวเลยมีความรู้สึกหงุดหงิดน่ะค่ะว่า เลขก็ไม่ได้ อังกฤษก็ไม่ดี แทนที่จะตั้งใจเรียน กลับทำเรื่องที่ไม่ควรจะทำ คือป่วนห้องเรียน

แมวอาจจะเอามาตรฐานของลูกตัวไปวัดกับเด็กเหล่านี้ก็ได้พี่ แต่แมวก็ไม่ได้หอบเอากลับมาคิดอะไรมากมายนะคะ ออกห้องเรียน แมวก็กองมันไว้ตรงนั้น เพราะครูเขาก็บอกแมวไว้ว่า ให้แมวทำเท่าที่ทำได้ อย่าไปคาดหวัง เพราะปัญหาทางบ้านของเด็กมันมากมายเกินกว่าเด็กจะรับไหว

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 23 มีนาคม 2555 23:12:04 น.  

 

แมวคะพี่อ่านย่อหน้าสุดท้ายซ้ำไปซ้ำมา แมวสื่อสารได้ดีนะ คำว่า "อย่าไปคาดหวัง" วลีนี้เอาไปปรับใช้ได้ทุกสถานการณ์ และพี่รับรู้ถึงความฉลาดของแมว ทุกถ้อยคำมันสื่อได้หมด

พี่ไม่ได้จะตำหนิแมวเรื่องการไปเป็นครูพี่เลี้ยง แต่พี่ไม่อยากให้แมวเครียดเพราะพี่เป็นห่วงเรื่องสุขภาพของแมวต่างหาก

เสียดายภูมิความรู้และทักษะของแมวที่ไม่ได้ใช้เต็มรูปแบบ นี่ถ้าเป็นอยู่เมืองไทยพี่จะยุให้แมวเปิดโรงเรียน โรงเรียนที่ว่านี้ไม่ใช่เป็นแบบเปิดเรียนทั่วไปหรอกนะคะ ทำเป็นโรงเรียนติวหรือกวดวิชาดีกว่า

เหตุผลคือหากแมวเปิดแบบเต็มรูปแบบแมวจะเหนื่อยมาก ๆ เพราะการทุ่มเททำอะไรสักอย่างของแมวต้องมีประสิทธิผลตามเป้าหมายเสมอ แต่ถ้าเปิดเป็นโรงเรียนกวดวิชาเรามีเป้าหมายต่างกันเพราะมุ่งเน้นเป็นรายวิชา แล้วเด็กที่มาเสียเงินเรียนกับครูแมวจะได้หลาย ๆ อย่างไปจากครูแมวนอกจากความรู้ที่สมควรจะได้รับ

ปัญหาเด็ก ๆ นี่ในเมืองไทยก็ไม่ธรรมดาค่ะแมว มีการวิจัยอย่างเป็นชิ้นเป็นอัน ถ้าแมวได้อ่านและวิเคราะห์ตามที่เขาวิจัยมาแมวจะเข้าใจว่าปัญหาเด็ก ๆ นี่ลึกซึ้งกว่าที่คิด

เช้านี้เป็นวันเสาร์แต่ต้องสะสางงานนิดหน่อยค่ะ (อ๊ะ....ไม่ใช่ขี้เกียจนะแต่ขยันทำล่วงหน้าหรอกค่ะ....อิอิ)

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.84.138 24 มีนาคม 2555 8:28:17 น.  

 

แมวเข้าใจที่พี่หมิ้นพูดค่ะ ขอบคุณค่ะพี่ที่ห่วงใยเรื่องสุขภาพ แมวก็ระมัดระวังเสมอ

วันนี้ไปรับลูก ก็เลยเดินไปห้องครูที่แมวช่วยเค้า จะไปขอ activation code เพื่อเข้าไปเล่นคณิตศาสตร์ในเวปไซท์ของโรงเรียน ครูเขาก็ยุ่งๆ แมวก็เลยถามเด็กว่า ครูแจกโค๊ดเล่นJiJi Math หรือยัง ฉันขอจดโค๊ดหน่อย เด็กๆก็แย่งกันเอามาให้แมวดู เฮ้อ..พี่หมิ้นคะ จะว่าไปเด็กมันก็รักเรานะ แต่หน้าตาเราคงดุไป เด็กมันเลยไม่กล้าคุยด้วยเท่าไหร่

มีเด็กคนนึงในห้อง แมวก็ไม่เข้าใจเค้าเหมือนกัน จะว่าน่าสงสารก็ไม่ใช่ คือแกไม่ตั้งใจ ไม่เอาใจใส่การเรียน แกคอยยิ้ม คอยมองเพื่อน แทนที่จะฟังครูสอน เผลอๆแกก็หันมายิ้มกับแมว พี่หมิ้นว่า..แมวจะยิ้มตอบมั๊ยพี่ ขืนยิ้มตอบ รับรองมันยิ้มให้แมวทั้งวัน ไม่เป็นอันเรียนแน่ๆ แมวเลยไม่ยอมใจดีด้วยค่ะ

พี่หมิ้นอย่าคิดให้แมวเปิดกวดวิชาอะไรเลยค่ะ ลำพังไปเมืองไทยแต่ละครั้งเนี่ย แมวก็จับเพื่อนรุ่นน้องมาฝึก ลูกใครหลานใครถ้าอยากฝึกแมวฝึกหมดแหละค่ะ ที่แมวไปช่วยครู แมวได้พื้นฐานการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เหมือนการเรียนรู้หลักภาษาไทย นี่ก็แอบจดตำราต่างๆของครูมาเรียนรู้เองที่บ้าน

เวลาครูเค้าสอนเด็กแมวก็จะฟัง เพราะแมวต้องเอามาใช้สอนเด็กด้วย ไม่ต้องไปเสียเงินเรียนที่ไหนเลยพี่ อาศัยว่าช่วยครู แล้วเราได้เรียนรู้อะไรมากมาย ได้เรียนรู้สระเดี่ยว สระผสม เสียงสระเดียว สระผสม แล้วเรายังได้เรียน listening,speaking สบายเลยค่ะ

วันก่อน..ครูสอนเรื่องสระ ออย มันเป็นสระผสม คือ oy และ oi ครูสอนว่า oy จะใช้วางท้ายคำ เช่น..boy,toy ส่วนoi จะวางอยู่หน้าหรือกลางพยัญชนะ เช่น oil boil,foil

แมวแอบเก็บเล็กผสมน้อยไปทุกวันแหละพี่ เวลาแมวฝึกเด็กอ่าน แล้วเขาอ่านไม่ได้ แมวก็จะต้องอ่านเสียงพยัญชนะ สระเป็นตัวๆ แล้วให้เด็กอ่านรวบคำเอง บางทีน้ำลายแห้งเพราะต้องพูดซ้ำไปซ้ำมา แต่แมวก็หอบน้ำไปกินค่ะพี่ บางทีครูซื้อชาร้อนให้จิบ

เดี๋ยวนี้ ทั้งเด็ก ทั้งครู เรียกมิสซิสบาร์โลว์ติดปากกันหมด บางทีแมวแหย่เล่นว่า Mrs.Barlow is not here.

แมวเรียนรู้เยอะแยะไปหมดค่ะพี่หมิ้น

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 24 มีนาคม 2555 10:22:24 น.  

 

ถ้าหากให้พี่ประเมินนะแมว พี่ประเมินว่าเด็ก ๆ ไม่เกลียดแมวหรอกค่ะ แต่พวกเขาน่าจะไม่กล้าแสดงออกมากกว่า คือเขาคงคิดแล้วละว่าควรวางตัวอย่างไร

สังเกตซิว่าหากเป็นการแสดงความรักเขาจะแสดงออกอย่างไม่ลังเลเลย

แมวได้ใจเด็กนะ ขอให้แมวไปเน้นกับเด็กที่มีปัญหาเยอะ ๆ ส่วนเด็กที่พอไหว พอได้ก็ค่อย ๆ ปล่อย ๆ เขาให้ช่วยตัวเอง

ขำนะที่เด็กถามหาครูแล้วแกล้งบอกว่าไม่อยู่น่ะ ลองถ้าเด็กถามหาแล้วละก็แมวภูมิใจได้เลยว่าแมวไม่ใช่ครูที่ถูกลืมแน่นอนค่ะ

การเรียนภาษานี่ให้เด็กเป็นประถมบรมครูนี่สุดยอดนะแมว เพราะเด็กซื่อแล้วก็ตรงไปตรงมา เวลาเพื่อนพี่จะพากรุ๊ปทัวร์ไปเที่ยวหากกรุ๊ปนั้นมีเด็กฝรั่งไปด้วยพี่จะชอบขอแจมด้วย แล้วพี่จะเกาะเด็กแจเลย เรียกว่าให้บริการเด็กโดยเฉพาะ.....อิอิ

พี่จะบอกพวกเขาก่อนว่าถ้าไอพูดผิดบอกด้วยนะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.84.138 24 มีนาคม 2555 14:42:13 น.  

 

แก้คำผิด "ประถม" ไม่ใช่นะ ที่ถูกต้องเป็น "ปฐม" ใช่ไหมคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.84.138 24 มีนาคม 2555 14:45:01 น.  

 

ตอนเช้าแมวไปช่วยครูครึ่งวัน แล้วไปซื้อแอนตี้ไวรัสต่อ ตอนที่ช่วยครู เด็กคนนึงมันเดินมาหาแมว แล้วพูดว่า..มิสซิสบาร์โลว์ครับ ผมไม่ได้เอาแฟ้มการบ้านมา เพราะ..แม่ผมไม่ได้เอาใส่กระเป๋าให้ผม

ได้ฟังดังนั้น..แมวบอก..หยุด! หยุดว่าแม่ยูได้เลย ถ้ายูจะตำหนิใคร ยูตำหนิตัวเองซะก่อน การเอาแฟ้มการบ้านใส่กระเป๋า เป็นหน้าที่ของแม่ยู หรือหน้าที่ของยู มันก็ตอบของผมครับ แมวบอก..อื้อ ทีหลังถ้าไม่ได้เอามา ยูต้องพูดว่า ผมไม่ได้เอามาครับ ก็จบไป ฉันจะได้เอาการบ้านใส่กระเป๋าให้ แต่อย่าตำหนิแม่ให้ฉันได้ยิน

เด็กทุกคนแหละพี่ ถ้ามันไม่ได้เอาอะไรมา มันจะบอกว่า แม่ผม แม่หนู แมวก็ดุเลยว่า นั่นเป็นเพราะยูไม่มีความรับผิดชอบ แมวไม่โทษพ่อแม่หรอกพี่หมิ้น เพราะเด็กทุกคนผ่านการเรียนระดับปอหนึ่งมาแล้ว แมวเชื่อว่าครูทุกคนฝึกเด็กมาเป็นปี 365 วันที่ครูพร่ำพูด เด็กพวกนี้มันมัวไปทำอะไรอยู่ พอขึ้นปอสองก็ยังเหมือนเดิม แมวก็มีกฏของแมวว่า ถ้าไม่เขียนชื่อ จะถูกเปลี่ยนการ์ดความประพฤติ ซึ่งพ่อแม่เด็กย่อมไม่อยากเห็นสีอื่น นอกจากสีเขียว

จากที่ครึ่งห้องไม่เขียนชื่อลงในการบ้าน เดี๋ยวนี้เหลือคนสองคนเองค่ะ แล้วถ้าไม่ทำการบ้านส่ง ช่วงพักแทนที่จะได้เล่น ก็โดนทำโทษให้ไปทำการบ้าน ซึ่งแมวนี่แหละที่เป็นคนตรวจการบ้านทุกวัน ไม่มีใครมีสิทธิลักไก่ได้เลยค่ะ

ก็สนุกดีค่ะพี่หมิ้น เล่าถึงห้องเรียนเด็กฝรั่ง มันมีอะไรสนุกๆให้เล่าเยอะแยะค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 27 มีนาคม 2555 6:46:10 น.  

 

คิดอยู่ 3 เหตุผลที่ไม่เห็นแมวเข้ามาคุย

หนึ่ง เมื่อย+เหนื่อย+นับเงิน (ทำให้ไม่ว่าง)
สอง ไปรบกับเด็ก (อิอิ....)
สาม คอมพ์ป่วย (เฮ้อ....)

สรุปว่าคอมพ์ป่วยนี่เอง เดี๋ยวนี้ไม่รู้ว่ามีโปรแกรมที่ป้องกันไวรัวได้เด็ดขาดเกิดขึ้นหรือยัง ของพี่นี่ก็ต้องซื้อมาบ่อยค่ะ

เด็กในห้องเรียนนี่มีอะไรให้แมวคิดลูกเล่นได้ตลอดเลยเนาะ แต่พี่ดูจากความตั้งใจของแมวพี่ประเมินว่าเกือบ ๆ เต็มร้อยนะ ที่ขาดนี่ไม่ใช่เพราะอะไรนอกจากครูเหนื่อย ถ้าครูไม่เหนื่อยรับรองสู้กันได้ทั้งคาบเรียน

การที่เด็กไม่โทษตัวเองนี่ก็คิดตามแมวนะคะ บางทีอาจเป็นเพราะว่าหากบอกตรง ๆ ครูก็จะตำหนิตัวเขาเองแต่ไม่กล้าไปตำหนิผู้ปกครอง ที่ไหนได้ครูแมวสอนดีให้โทษตัวเองก่อน

ตรวจการบ้านลายมือเด็ก ๆ เป็นอย่างไรบ้างอ่านยากหรือเปล่า ฝรั่งบางคนพี่เห็นเขียนภาษาอังกฤษหวัดจนอ่านไม่ออก หรืออาจเป็นเพราะเราอ่อนภาษาก็ได้จึงทำให้อ่านไม่ค่อยออก...ฮ่า ๆ

อีกกลุ่มหนึ่งที่ลายมือหวัดคือกลุ่มหมอ หวัดจริง ๆ สงสัยเวลาไม่พอเขียนตัวบรรจง พี่เคยแซวนะว่าขนาดเขียนตัวบรรจงก็ไม่รู้หรอกว่าเขียนว่าอะไรเพราะมันเป็นศัพท์ทางการแพทย์ เดาไปก็อาจพลาด

แมวก็เล่ามาได้เรื่อย ๆ นะคะ มันก็เพลินดีเห็นภาพว่าเป็นอย่างไร วันไหนแมวพกกล้องไปก็ถ่ายรูปเด็ก ๆ มาให้ดูบ้าง โดยเฉพาะกลุ่มที่มีปัญหาน่ะ จะดูว่าหน้าตากับพฤติกรรมสอดคล้องกันหรือเปล่า

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.124.198 27 มีนาคม 2555 8:40:09 น.  

 

ไม่ใช่ไม่เคยคิดจะถ่ายรูปนะคะพี่หมิ้น แต่ทว่ากฏของเขตการศึกษาเค้าระบุว่า เราไม่มีสิทธิถ่ายรูปเด็กเพื่อการใด แต่เดี๋ยวจะลองถามครูดูค่ะ

การบ้านฝรั่งตรวจไม่ยากค่ะพี่ ถ้าเป็นภาษาอังกฤษมันก็จะเขียนประโยคไว้ให้เติมคำ ส่วนมากจะเป็นแกรมม่าค่ะ ยกเว้นสอบเท่านั้นที่เด็กจะต้องเขียนประโยค ซึ่งถ้าเราตรวจแล้วเด็กมันสะกดผิด เราก็อนุโลมได้ว่ามันคือคำว่าอะไร เหมือนครั้งนึงเด็กคนนึงเขียน Ladybug is an in sex.งี้ค่ะ แต่จริงๆแล้วเด็กมันจะเขียนว่า insect แล้วสะกดไม่เป็นไงพี่ เราก็หยวนให้ว่าหมายถึงอะไร แต่จะโดนหักคะแนนตรงที่สะกดผิด

ตอนเช้าเด็กๆสอบภาษาอังกฤษกัน คำถามมีว่า ศัพท์ตัวไหนพ้องเสียงกับคำว่า sound แม๊..ไอ้เด็กคนนึงมันมั่นใจมากวงคำตอบ know แมวก็ทนไม่ได้พี่ ประชดมันว่า..อ๋อ..คำว่าซาวด์ พ้องกับคำที่ยูเลือกเหรอ มันตอบ..ใช่ครับ..ซาวด์..นาว..It rhymes.

พี่หมิ้นดู..มันช่างกล้าตอบ คำว่าโนว มันอ่านว่า นาว แมวอยากจะกรี้ดใส่ ช่วยมันก็ไม่ได้ นี่ขนาดไม่ช่วยนะพี่หมิ้น ยังแอบบอกน่ะค่ะ

เวลาแมวไปช่วยครู ถ้าช่วยแล้วไม่เห็นผล แมวจะไม่ทำ แต่ถ้าลงมือทำแมวจะมุ่งมั่นทำจนเห็นผลค่ะ มันมีทั้งต้องสังเกต ต้องคิด หาทางสอน เพราะเด็กแต่ละคนมันต่างกันทั้งนิสัย ความคิด สติปัญญา อารมณ์ แมวไม่ใช่คนสักแต่ทำๆไป เพราะเขาไม่ใช่ลูกของเรา ลูกเราๆยังไม่เคยต้องช่วยนะพี่ แมวเลยเกิดความเห็นใจเด็กที่ยังต้องการความช่วยเหลือน่ะค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 27 มีนาคม 2555 9:38:47 น.  

 

ฮ่า ๆ เด็กตอบได้ทะลึ่งถูกใจพี่นะแมว พวกคำที่ใช้ผิดที่ผิดทางนี่บางครั้งถ้าไม่คิดอะไรมากก็ขำ ๆ ดีนะแมว

ซาวด์กับนาว...ฮ่า ๆ ขำได้อีก

ตัวพี่เองเคยมีปล่อยไก่หลายครั้งเหมือนกัน เพราะฟังไม่รู้เรื่อง แต่พวกเพื่อน ๆ พี่สาวเค้าก็ให้โอกาสพูดใหม่ตลอด มาระยะหลัง ๆ เวลาเขามาเมืองไทยกันพี่จะเอาคืนบ้าง แต่เราก็ขำ ๆ นะไม่ซีเรียสเพราะภาษาใครก็ภาษามันถ้าเราพูดไทยไม่ชัดนี่ซิค่อยมาว่ากัน

พี่ก็คิดแล้วละว่าแมวต้องทำให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะทำอะไรทำให้ดีที่สุดแล้วเราจะรู้ถึงคุณค่าของการทุ่มเทของเรา ส่วนผลจะดีหรือไม่ดีเป็นอีกประเด็นหนึ่ง

อีกอย่างแมวทำด้วยความมีเมตตาเป็นหลัก สิ่งนี้ดีต่อแมวมากนะ เพราะมันจะส่งเสริมความดีดั้งเดิมที่แมวมีเป็นทุนเดิม เป็นการเพิ่มทุนทางบุญกุศล

เมื่อเช้าอ่านเมล์ธารดาวแล้วมีความสุข ปลื้มใจเพราะเขาส่งอาหารทิพย์มาให้พี่อีกแล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามที่เขาได้ลั่นวาจาไว้แล้วทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นข้าวหรือต้นกล้าให้พี่เอามาเพาะพันธุ์

พี่จะเอามาเพาะให้ต้นกล้าแข็งแรงก่อนจากนั้นจะเอาไปลงกระถางปลูกบัวเพื่อตัดยอดกิน

น้องทั้งสองคนดีต่อพี่มาก พี่ต้องขอบคุณที่แมวได้แนะนำคนดี ๆ อย่างธารดาวให้พี่รู้จัก
ขอให้สิ่งดี ๆ จงอยู่คู่กับน้องทั้งสองคนตลอดไปนะคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.82.50 28 มีนาคม 2555 10:18:59 น.  

 

พี่หมิ้นอย่าถึงกับต้องขอบคุณกันเลยค่ะ มันคงเป็นเพราะผลบุญที่เราได้ทำร่วมกันมาในชาติที่แล้วมั๊งพี่หมิ้น ชาตินี้เราถึงได้มาเป็นเพื่อนกัน แมวก็ดีใจนะคะที่มีเพื่อนอย่างธารดาว เดี๋ยวไปเมืองไทย ธารดาวก็คงส่งข้าวมาให้ชิม

พรุ่งนี้วันศุกร์โรงเรียนหยุดค่ะพี่หมิ้นและจะปิดต่อเนื่องเป็นSpring Break อีกอาทิตย์นึง งานนี้ได้นอนกันตาแฉะแน่ค่ะ อีกอย่างแมวได้รับจดหมายจากทางโรงเรียนถึงเรื่องปิดเทอมและเปิดเทอม ทำให้แมวมีเวลาไปเมืองไทยมากขึ้นค่ะพี่ แต่ต้องดูก่อนว่าต้องขอวีซ่าเข้าไทยให้นิกหรือปล่าว เพราะนิกเขาไม่มีพาสปอร์ตไทยน่ะค่ะ แมวไม่ได้ทำให้ลูก

วันนี้ไปช่วยครู ทั้งครู ทั้งแมว ปวดหัวเลยพี่ เด็กมันทำข้อสอบกันไม่ได้ ไม่รู้กระทั่งอันไหนคำนาม คำคุณศัพท์ มันเหมือนเราสองคนเหนื่อยปล่าวมาทั้งปี ไม่มีการพัฒนาขึ้นเลย แต่เราก็ทำอะไรกันไม่ได้ค่ะ ตกบ่ายครูมอบหมายงานให้ทำในห้องเรียน มั๊นก็ทำไปมองทางอื่นไป ไม่เสร็จซะที จนแมวต้องเรียกมันมานั่งข้างๆเพื่อให้ทำงาน ขนาดนั่งข้างเรานะพี่ มันยังเหม่ออีก แมวถาม..ยูเข้าใจมั๊ยคำว่า finish work on time.มันตอบเข้าใจครับ แต่ก็ยังเหม่อน่ะพี่หมิ้น

เด็กพวกนี้น่าสงสารค่ะ มีคนนึงที่แม่เขาทิ้งพ่อเขาไป เขาโตมาแบบไม่มีแม่ แล้วพ่อก็ต้องทำงานหาเงิน ไม่มีเวลาดูแลเอาใจใส่เนาะพี่ แล้วคนเป็นพ่อก็จะไม่มีความอ่อนโยนเท่าไหร่ เวลาลูกทำอะไรไม่เป็นดังหวัง เขาก็ตี แล้วเด็กมันก็เก็บกด ด้วยความไม่รู้และไม่มีใครสอนสั่งหรือชี้นำไปในทางที่ดี เด็กมันเริ่มก้าวร้าวน่ะค่ะพี่หมิ้น ทั้งๆที่เขาเป็นเด็กฉลาดและรักการอ่านนะคะ

บางทีตรวจการบ้านเด็ก ก็มีอะไรให้ขำเยอะไปค่ะ ทีแรกแมวคิด..มันจะเขียนอะไรของมันวะ in sex นึกขึ้นได้ เฮ๊ย..มันจะเขียนว่า insect นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมครูถึงต้องการความช่วยเหลือจากแมว ให้ฝึกเด็กอ่านไงพี่ ถ้าเราฝึกเขา อย่างน้อยๆเขาก็ยังอ่านได้ เรียนรู้ได้ ข้อสอบบางข้อมันไม่ได้ยากเลยนะพี่ แค่ถามคำพ้องเสียง แต่มันก็ยังทำผิด ตอบมาได้ sound พ้องกับคำว่า know..ที่มันอ่านว่า นาว น่าตบหัวไปซักปึ๊กนะพี่

แล้วมีงี้ด้วยนะพี่..คำถามให้คำมาสามคำ แล้วให้ทำ ABC order ซึ่งหมายความว่า เรียงลำดับตัวอักษร คำว่าเอบีซีออร์เดอร์ เด็กมันไม่เข้าใจ พี่รู้ป่ะมันทำกันไง มันเขียน A B C
แมวแทบจะกรี้ด บอกให้มันทำใหม่ ครูสอนนะพี่ แต่มันไม่ตั้งใจฟังครูน่ะค่ะ

เล่าให้พี่หมิ้นฟังขำๆนะคะ ข้อสอบให้คำมาสี่คำคือ family,make,fly,plupee แล้วถามว่า อันไหนสะกดผิด แบบเห็นๆเลยพี่ เด็กคนนึงมันยกมือ แมวเดินไปหา มันบอกว่า มิสซิสบาร์โลว์คะ หนูสับสนมากค่ะ ไม่มีคำตอบไหนผิดเลย แล้วเขาถามทำไม แมวคิดในใจ..แมร่งงงงงง อวดรู้อีก แต่แมวก็ใจเย็นตอบค่ะว่า มันต้องมีซักอันแหละที่ผิดน่ะ ยูดูให้ดีๆสิ

สอนเด็กฝรั่งนี่ ความอดทนต้องสูงมากกกกเลยพี่หมิ้น มันไม่เหมือนเด็กไทยที่ เคารพและต้องเชื่อฟังครู เด็กเอเชียนจะมี skill นี้คือเคารพผู้ใหญ่ แต่เด็กฝรั่งมันไม่ไงพี่ เวลามันอยากพูดมันก็พูด เราต้องคอยบอกมันว่า หยุดพูด บอกบ่อยก็อยากตบหัวเด็กนะพี่ บางทีแมวต้องขำเพราะมันแก้ไขไม่ได้ สมองมันเป็นไรไม่รู้พี่ ครูบอก..อยู่บ้านมันไม่ค่อยได้พูดกันมั๊ง หรืออยู่บ้านมันพูดมากเป็นนิสัย พอมาโรงเรียนถึงเป็นงี้

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 29 มีนาคม 2555 6:55:12 น.  

 

อีกเรื่องค่ะ ตอนนี้ครูเขาให้แมวฝึกเด็กอ่านแล้วจับใจความ คือเล่าเรื่องย่อๆให้แมวฟัง มีเด็กคนนึง มันอ่านเรื่องได้หมด แต่ตอบไม่ได้ว่า เนื้อหามันเล่าถึงอะไร แมวก็บอกว่า..The way I ask you to read with me I don't want to know all words you can read but I want to know sum up.Can you tell me?มันตอบไงรู้มั๊ยพี่ เด็กบอก yes แมวก็ต่อด้วยคำว่า Then tell me.แต่มันเงียบ นั่งนึก อึมๆๆๆๆ แมวก็ยิงคำถามอีกว่า ตกลงยูcan or you can't มั๊นก็ยังตอบว่า I can.

ไมเกรนขึ้นเลยพี่หมิ้น เจอแบบนี้อ่ะ แมวบอก ยูตอบไอไม่ได้ ยูรู้มั๊ยไอจะทำไง ไอจะให้ยูอ่านกับไอทุกวัน เรื่องนี้เรื่องเดียว จนกว่ายูจะตอบคำถามไอได้ น่าเบื่อมั๊ย? มันตอบน่าเบื่อค่ะ แมวก็ว่า ถ้ายูเบื่อ ยูก็ต้องฝึกอ่านไปและคิดตามไป ไม่ใช่สักแต่อ่าน แล้วจับใจความไม่ได้อย่างนี้ เด็กมันก็นั่งมองแมวตาแป๊ว

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 29 มีนาคม 2555 7:07:37 น.  

 

แมวเอ๊ย....พี่นั่งขำจนป่านนี้ก็ยังขำ ๆ อยู่เลย ครูแมวนี่ก็อดทนระดับครูใหญ่เรียกพี่เหมือนกันนะ....ฮ่า ๆ

ถ้าพี่เป็นแมวพี่ก็คงมีอารมณ์แบบแมวเหมือนกันนะ นี่พี่มองจากคนนอกก็เลยอดขำไม่ได้ เด็กฝรั่งนี่ช่างคิดช่างตอบ คือตอบอะไรก็ได้ผิดถูกครูพิจารณาเอาก็แล้วกัน

พี่เคยได้ยินเรื่องราวของพ่อเลี้ยงเดี่ยวมาหลาย ๆ ครอบครัวที่พ่อเลี้ยงลูกคนเดียวก็มีปัญหาแบบที่แมวยกมาค่ะ แสดงว่าปัญหาแบบนี้เป็นสากลนะ พ่อถ้ามีอารมณ์เครียดจะแสดงความก้าวร้าวมากกว่าแม่ ส่วนแม่เลี้ยงเดี่ยวหากเกิดความเครียดมักจะลงโทษตัวเองมากกว่าไปแสดงออกกับลูก

ตอนนี้พี่กำลังอ่านนิยายเรื่องหนึ่งอยู่ นักเขียนท่านนี้มีความสามารถในการนำเรื่องราวจากชีวิตจริงมาถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือได้เฉียบขาดมาก คนอ่านจะได้ฝึกสมองไปในตัวไม่ใช่อ่านแล้วได้รสชาติชั่วครั้งชั่วคราว ในเรื่องนี้ก็เกี่ยวข้องกับปัญหาสังคมระดับพื้นฐานซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ก่อปัญหาสังคมในระยะยาว บางครั้งเรื่องราวอย่างนี้เราก็มองข้ามไม่ได้

มีวันหยุดได้นอนกันตาแฉะเชียวนะ ดีค่ะขอให้พักผ่อนให้เต็มที่นะคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.216.150 29 มีนาคม 2555 9:35:56 น.  

 

นั่นไงพี่หมิ้น พี่อ่านพี่ยังขำ แมวอ่ะยั๊วะจนกลายเป็นขำ มันนั่งมองเราตาแป๋ว ไอ้เราก็ของขึ้น..อะไรกันเนี่ยยยยยย

สิ่งหนึ่งที่แมวได้นะพี่ ก็คือการฝึกความอดทน ถ้าแมวทนเด็กพวกนี้ได้ ทำไมกับลูกและสามี แมวจะทนไม่ได้ล่ะพี่หมิ้น กับคนอื่นเรายังทนไหวเลย กับคนที่เรารัก เราย่อมทนได้มากกว่าอยู่แล้ว มันยิ่งกว่าฝึกสมาธิอีกนะพี่

คงจริงอย่างพี่ว่า มันตอบอะไรได้มันก็ตอบส่งเดชไป เด็กบางคนโกหกเป็นนิสัย ทำแล้วบอกไม่ได้ทำ แมวบอก..ยูทำแล้วยูไม่รับว่าทำเนี่ย รู้มั๊ยเขาเรียกว่า..โกหก เหมือนเราต้องสอนมรรยาทสังคม กฏระเบียบทุกอย่าง

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 29 มีนาคม 2555 10:12:50 น.  

 

มื้อเที่ยงนี้กินก๋วยเตี๋ยวยังนำเรื่องเล่าจากแมวไปเล่าให้เพื่อนร่วมโต๊ะฟัง เขาก็ขำกันนะ เขาบอกว่าถ้าเป็นเมืองไทยต้องมีน้ำตาร่วง ที่น้ำตาร่วงไม่ใช่ครูนะเป็นเด็กอ่ะ

เรื่องวิธีการทำโทษเด็กนักเรียนนี่ครูบางคนก็เหมือนว่ามีคัมภีร์มาเลยว่าเด็กทำผิดอย่างนี้ทำโทษอย่างนี้ แต่เดี๋ยวนี้ค่อนข้างลำบากเพราะหากผู้ปกครองฟ้องร้องครูก็โดนสอบด้านจรรยาบรรณ

หากจะเป็นการฝึกสมาธิก็ใช่นะแมวเพราะเราจะไปแสดงอาการขำหรือแสดงอาการอะไรก็ไม่ได้ ต้องมีสติต้องมีสมาธิอย่างที่แมวบอก

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.216.150 29 มีนาคม 2555 14:15:52 น.  

 

วันนี้สบายหน่อยค่ะพี่หมิ้น เพราะงานไม่เยอะเนื่องจากเป็นวันสุดท้ายก่อนปิดสปริงเบรค แต่พรุ่งนี้ต้องลุยงานเยอะ เพราะวันเสาร์ต้องทำกุยช่ายส่งร้านและจากนั้นก็ต้องปั้นกุยช่ายอีกร้อยนึงให้ตามสั่งค่ะ

หน้าจอแมวยังไม่ได้อั๊พเดทเลยค่ะพี่หมิ้น ว่าอาทิตย์หน้าว่างก็จะจัดการอั๊พเดทก่อนที่มันจะกลายเป็นสองร้อยเม้นท์

สงสัยธารดาวไม่อยากส่งข้าวให้พี่กินแล้วมั๊งเนี่ย ถึงได้ส่งต้นกล้ามาให้พี่ปลูกกินซะเองอย่างนี้ แหมพี่ มีแนะนำให้ปลูกในกระถางบัวซะด้วยนะ

ขอให้มีความสุขในวันหยุดนะคะพี่หมิ้น

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 30 มีนาคม 2555 8:30:42 น.  

 

แมวก็มัวแต่โม้ ลืมบอกพี่หมิ้นค่ะว่า พี่รังและพี่หนอนฯ ฝากขอบคุณพี่หมิ้นมาค่ะ เรียกพี่หมิ้นว่า น.1 นะคะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 30 มีนาคม 2555 8:35:21 น.  

 

เตรียมตัวเตรียมใจปั้นกุยช่ายอีกร้อยชิ้น...อิอิ

วันนี้อากาศร้อนแต่เช้าเลยค่ะแมว พี่แต่งตัวเสร็จเหมือนเพิ่งขึ้นมาจากสระว่ายน้ำ แต่เราอยู่เมืองไทยก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นทุกวัน ๆ

ขอบคุณค่ะแมวที่ช่วยเป็นสื่อกลางอวยพรวันเกิดให้กับปะการังและหนอน ที่จริงพี่อวยพรเองก็ได้แต่พี่ไม่แน่ใจว่ามันจะทันท่วงทีหรือเปล่า เพราะบล็อกชบาฉายก็โรยราไปตามกาลเวลา (แต่คนยังไม่ถึงกับร่วงโรยตามนะ) อีกอย่างผู้คนก็หนีไปพูดคุยที่ facebook ซึ่งทันสมัยรวดเร็วทันใจกว่ากัน

รหัส(ไม่ลับ) นางฟ้าของพวกเรายังคงเหมือนเดิม ที่จำได้เสมอ แต่คนอื่นอาจจำไม่ได้นะ...ฮ่า ๆ

แมวพี่ทบทวนและขอทำความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับข้าวที่ธารดาวส่งมาให้ พี่เขียนไม่กระจ่างเองนิ

คืออย่างนี้ธารดาวเค้าเมตตาส่งข้าวมาสองอย่าง อย่างหนึ่งเป็นข้าวเวสสันตระที่สามารถเอามาหุงทานได้เลย (เค้าบอกว่ามีมดแถมมาด้วยเพราะความที่ข้าวมีกลิ่นหอมยั่วน้ำลายมด พี่ดูแล้วมีอยู่ไม่กี่ตัว สงสัยเป็นมดที่หลงทางมามากกว่า)

ข้าวอีกอย่างที่ส่งมาเป็นข้าวเปลือกค่ะแมว พี่ต้องนำไปปลูกทำต้นกล้าเอง เค้าไม่ได้ส่งมาทั้งต้นหรอก สื่อสารไม่ตรงกัน ดังนั้นพี่จำต้องเป็นชาวนาจำเป็นเพราะอยากกินของดี ๆ แต่ชาวนาคนนี้ไม่ต้องหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินนะ แค่ก้ม ๆ เงย ๆ ว่ายอดอ่อนใช้ได้หรือยังเท่านั้น

ส่วนกระถางพี่คิดเองค่ะธารดาวไม่ได้บอก เค้าเพียงแต่แนะนำว่าควรเป็นภาชนะที่มีก้นลึกหน่อยเพราะจะได้ใส่ดินให้มากพอสำหรับปลูก พี่คิดว่าต้นข้าวประวัติศาสตร์ล๊อตนี้จะเจริญงอกงามดีเพราะพี่มีน้ำชีวภาพที่ทดลองทำเองจากการหมักเศษผัก เศษผลไม้ เป็นปุ๋ยบำรุงดิน (วัตถุดิบเยอะแต่ทำออกมาได้ขวดเดียว....อิอิ)

ใกล้เทศกาลอีสเตอร์แล้วใช่ไหม แหม...อยากได้กล่องรูปไข่ข้างในมีช๊อกโกเล๊ตจังเลย

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.224.224 30 มีนาคม 2555 11:16:09 น.  

 

พี่หมิ้นคะ พี่สื่อถูกต้องค่ะ แตสารกลับเนี่ย แมวบอกผิดไปเองค่ะพี่ เข้าใจค่ะว่าธารดาวส่งข้าวเปลือกมาให้พี่ แต่แมวพูดผิดไปเป็นต้นกล้าด้วยความเข้าใจของตัวเองว่าเมล็ดมันคือกล้าที่ธารดาวส่งให้น่ะค่ะ

ข้าวมีสารพัดพันธุ์เนาะพี่หมิ้น อันนนี้พันธุ์ใหม่สิคะ ชื่อซะเพราะ เวสสันตระ แปลว่าอะไรอะพี่ งั้นถ้าใครทำข้าวอันนี้ขายคงต้องมีวิธีการไม่ให้มดขึ้นเนาะพี่ ขำ..ส่งข้าวแถมมด มดอาจจะไม่ได้ติดมา แต่อาจจะเป็นมดที่บ้านพี่หมิ้นก็ได้ที่มันแอบเข้าไปชิม

เทศกาลอีสเตอร์ แมวไม่ค่อยได้ใส่ใจอะไรค่ะ เพราะไม่ชอบกินช๊อกโกแลต ก็ปล่อยสามพ่อลูกเค้าไปโบสถ์ไปhuntไข่อะไรของเขาไป

พี่ๆทุกคนหันไปเล่นเฟสบุ๊คกันหมดแล้วค่ะ คงเป็นเพราะความเร็วในการสื่อสารของเฟสบุ๊คด้วยที่สามารถเปิดและพิมพ์ส่งข้อความได้รวดเร็ว แต่แมวก็ไม่ค่อยได้เข้าไปเท่าไหร่หรอกพี่ เว้นแต่เช็คว่ามีเพื่อนติดต่ออะไรมาบ้าง แมวมีไว้เพื่อติดต่อสื่อสารกับเพื่อนเท่านั้นค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 30 มีนาคม 2555 22:35:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Mommy and me
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mommy and me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.