หลายเรื่องราว...เล่าเรื่องลูก...ที่คงไม่มีวันเลือนหาย..ในความรู้สึกของแม่
Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
30 เมษายน 2555
 
All Blogs
 

รูปล่าสุดพี่หมิ้นดูนิก..เป็นหนุ่มละเพื่อนที่โรงเรียนพี่กับน้อง
 

Create Date : 30 เมษายน 2555
108 comments
Last Update : 30 เมษายน 2555 6:05:10 น.
Counter : 9046 Pageviews.

 

แวะมาเยี่ยมครับ

 

โดย: teayneverdie 21 พฤษภาคม 2555 12:15:32 น.  

 

พี่หมิ้นคะ เงียบหายไปเลย สบายดีป่ะพี่ ถ้าพี่เข้ามาเช็ค..โปรดทราบว่า คิดถึงค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 8 มิถุนายน 2555 12:11:11 น.  

 

แมวเอ๊ย....เหมือนว่าใจเราคิดถึงกันอยู่นะ วันนี้พี่พอมีเวลาพี่เลยเข้ามาพอดิบพอดีกับได้เห็นความในใจของแมว

คำว่า "คิดถึง" นี่มันยิ่งใหญ่มากนะแมว พอ ๆ กับคำที่เราอยากได้ยินบ่อย ๆ คือ "รัก" ไงล่ะ

คุยเรื่องหลาน ๆ ก่อน แหมเติบโตกันมากจนแม่แมวน่าจะกลายเป็นเด็กได้อีกครั้งเพราะตัวเริ่มเล็กกว่าเนาะ พวกเขาน่ารักดีนะ โดยเฉพาะอลีนา รอยยิ้มของเธอช่างไร้เดียงสาดีจัง เป็นยิ้มแบบบริสุทธิ์ เนียมอายนิด ๆ ซึ่งพี่คิดว่านี่เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของอลีนานะ

9 มิถุนายน เป็นวันเกิดของอลีนา ขอให้แข็งแรง มีสุขภาพดีและน่ารักเช่นนี้ตลอดไป

******

แมวจ๊ะ...พี่หายไปนานมาก ๆ ถ้าพี่จำไม่ผิดครั้งล่าสุดคือประมาณสงกรานต์ที่เราคุยกัน จากนั้นพี่ต้องเดินทางไปบ้านแมวเพื่อทำธุระกับพี่สาว พี่เลยยิงยาวขอเวลานอกเพื่อพักผ่อนในตัว จากนั้นเมื่อพี่กลับมาพี่ออกตจว.เพื่อกิจธุระบางประการ ซึ่งที่จริงไป ๆ มา ๆ จนพี่ไม่ได้เข้ามาคุยเลย พี่ผลัดวันประกันพรุ่ง ใจคิดว่าเดี๋ยวว่างค่อยเข้ามาบอกเล่าเก้าสิบแมวหน่อย (หรือธารดาวถ้าเขายังสนใจพี่อยู่...อิอิ) แต่จนแล้วจนรอดก็เหลวไหลซะ

วันวิสาขบูชาพี่ไปดูพระจันทร์เต็มดวงที่ชายทะเล ไม่มีอะไรมาบดบังแม้แต่ก้อนเมฆ พระจันทร์สวยมาก ณ เวลานั้นพี่คิดได้ว่าแมวเป็นอย่างไรบ้างนะ พี่ยังส่งใจฝากไปกับดวงจันทร์
(ถามหน่อยไม่รู้ว่ามีอะไรสะกิดใจให้คิดถึงพี่บ้างหรือเปล่า)

วันที่ดาวศุกร์จะผ่านดวงอาทิตย์พี่ก็เตรียมการอยู่แต่สภาพดินฟ้าอากาศไม่อำนวยเลยผิดหวัง

แมวพี่มีเรื่องคุยมากมาย แต่ตอนนี้พี่ต้องไปเยี่ยมญาติซึ่งเขาต้องผ่าตัดที่รพ.จุฬาค่ะ


 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.185.85 9 มิถุนายน 2555 14:13:03 น.  

 

ขอโทษด้วยค่ะพี่หมิ้น ที่แมวไม่ได้เปิดเช็คบล๊อกเลย แมวคิดถึงพี่หมิ้นทุกวันนะคะ ยังนึกว่า พี่หมิ้นหายไปนาน แต่ก็คงไปทำธุระ แมวเข้ามาเช็คบล๊อกแต่ไม่ได้ทิ้งข้อความอะไรไว้ พอเห็นพี่หายไปนาน ก็เลยทิ้งข้อความไว้ซักหน่อย เผื่อพี่ว่างมาเปิดอ่านค่ะ

อาทิตย์หน้าก็จะไปเมืองไทยละ ตอนนี้ใกล้ปิดเทอมลูก อนิกก็จะต้องรับใบประกาศฯจบการศึกษาจากโรงเรียน โชคดีที่ลูกกลับตัวทัน ไม่งั้่นคงไม่ได้รับใบประกาศฯกับเขาค่ะ เพราะโรงเรียนจะไม่ให้เด็กที่ติดเอฟ เข้ารับใบประกาศในวันศุกร์นี้

อลีนาก็ยังมีกิจกรรม สุดท้ายอาทิตย์หน้า อาทิตย์ที่แล้ว อลีนาเป็นตัวแทนห้องเข้าแข่งขันสะกดศัพท์ระดับปอสามของโรงเรียนค่ะ เด็กที่เข้าร่วมแข่งขันระดับนี้มี 14 คน พ่อแม่ของเด็กทุกคนไปรวมตัวกันอยู่ที่นั่นหมด ต่างคนต่างลุ้นลูกตัวแหละพี่

แค่ได้เห็นตัวแทนของห้องอื่นที่เข้าร่วมแข่งขัน แมวก็พอเดาได้ว่า ลูกต้องติดหนึ่งในสามหรือชนะไปเลย เพราะบางคน เคยเรียนร่วมกับอลีนาตั้งแต่คินเดอร์ ปอหนึ่งและปอสอง แต่ละคนไม่ใช่คู่แข่งอลีนาหรอกค่ะพี่หมิ้น พ่อแม่แต่ละคน ถ้ารู้จักอลีนานะพี่ ไม่ต้องคิดล่ะค่ะ เอาแค่หวังให้ลูกติดหนึ่งในสามก็ยังดี

ครูถามแมวก่อนแข่งขันวันนึงว่า..confident มั๊ย แมวก็อึกอักนะพี่ เพราะฝึกลูกแค่ครั้่งเดียวเองค่ะและนานมาแล้วด้วย แต่เรารู้ว่า ลูกทำได้และไม่อยากกดดันเค้า เราดูจากการเขียน สอบเขียน สอบสะกดคำในชั้นเรียน อลีนาแทบจะไม่ผิด แล้วจะให้แมวฝึกไปทำไมพี่หมิ้น พระเจ้าประทานสติปัญญามาให้เค้าแล้ว

พออลีนาชนะ รุ่งขึ้นแมวบอกครูว่า แมวไม่ได้ฝึกลูกเลย ครูถาม สามียูก็ไม่ฝึกเหรอ แมวบอกไม่เลยค่ะ ไอยกเครดิตให้ครูหมดเลย ว่ายูฝึกลูกไอได้ดีมาก เขาก็ขอบคุณแมวค่ะ 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 14 มิถุนายน 2555 3:24:05 น.  

 

เสียงแจ๋วของแมว ๆ แว่วมาแล้วล่ะ....ฮ่า ๆ

พี่นึกแล้วละว่าแมวต้องยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมของลูก ๆ คนเป็นแม่เอาใจใส่ลูกขนาดนี้ ลูกคงได้ดิบได้ดีในโอกาสข้างหน้าเนาะ พี่เอาใจช่วยให้อลีนาประสบความสำเร็จจากการเป็นตัวแทนครั้งนี้ค่ะ

แมวคะพี่อ่านเมล์แล้วนะ เดี๋ยวเราค่อยนัดแนะกันอีกครั้งทางเมล์

******

ช่วงนี้เข้าใจว่าแมวคงยุ่ง ๆ เรื่องการเตรียมตัวมาเมืองไทย แล้วได้จดรายละเอียดทำบันทึกให้คุณสามีแล้วหรือยังว่าจะต้องทำหน้าที่แทนแม่บ้านอะไรบ้าง หวังว่าคงไม่ต้องนั่งปั้นกุยช่ายส่งขายแทนแมวระหว่างที่ไม่อยู่บ้านนะ
(แม่แมวออกจะเป็นห่วงรายได้อยู่...อิอิ)

อ้อ...แล้วแมวได้บอกทางร้านเขาหรือเปล่าว่าจะมาเมืองไทย เดี๋ยวลูกค้าไม่รู้คิดว่าแมวเลิกทำขาย

******

ขอบคุณค่ะแมวที่คิดถึงและเป็นห่วงพี่ ตลอดเวลาที่หายไปก็ต้องโทษตัวพี่เองที่ไม่ได้บอกเล่าให้แมวรู้ค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.207.10 14 มิถุนายน 2555 8:40:24 น.  

 

นึกว่าพี่หมิ้นโกรธแมว เลิกคบกันซะแล้วสิคะ

ถ้าพี่หมิ้นว่างอยากเจอแมวก็ยินดีมากค่ะ แต่ถ้าไม่ว่างจะมา แค่ได้ส่งเสียงหากัน แมวก็ยินดีอีกเช่นกันค่ะพี่ พี่หมิ้นไม่ต้องถึงขนาดว่า จะต้องมาเจอแมว ทั้่งๆที่ยุ่งนะคะพี่ แค่มีพี่หมิ้นเป็นเพื่อน แมวก็ถือว่าตัวเองโชคดีแล้วค่ะ

แมวนัดพี่รัง พี่หนอนฯ พี่ตะเบฯ อาจจะมีคุณโดมถ้าไม่ออกต่างจังหวัดซะก่อน เพราะภรรยาคุณโดมบอกว่า คุณโดมอาจจะอยู่กรุงเทพฯช่วงแมวไปถึง จะนัดกันวันไหนก็ยังไม่รู้ค่ะ ยกให้พี่ปะการังเป็นตัวเอก ต่อด้วยคุณโดม พี่หนอนฯ พี่ตะเบฯและแมว ไปได้ทุกเวลา ปกติเป็นอย่างนี้นะพี่หมิ้น แมวไม่แน่ใจว่า พี่หมิ้นจะมาเจอกันได้ เพราะบ้านพี่อยู่ถึงนนท์นู่น แต่แมวสามารถไปหาพี่หมิ้นแถวที่ทำงานได้นะพี่ ถ้าพี่อยู่แถวๆราชดำเนินนอก เพราะแมวต้องไปหาเพื่อนๆ พี่ๆที่ทำงานอยู่ ราชภัฏสวนดุสิต สวนสุนันทาอยู่ทุกครั้งที่ไป

กุยช่าย แมวบอกทางร้านละพี่ ว่าหยุดส่งตั้งแต่เสาร์ 16 มิย.เป็นต้นไป ส่งอีกทีวันที่ 11 สิงหา เพราะศุกร์นี้นิกเค้าจะขึ้นรับใบประกาศฯ ถ้าพี่หมิ้นดูหนังฝรั่ง มันก็จะจัดท่ามกลางสนามหญ้า ไม่ใช่หอประชุมอย่างบ้านเรา ผู้ปกครองไปกันเต็ม แมวไม่อยากจะกังวลห่วงทำกุยช่ายส่ง เลยหยุดมันซะเลย แล้วไปยินดีกับลูกให้เต็มที่ จะไปเมืองไทยยังห่วงลูกค้าไม่ได้กินกุยช่าย ไม่อยากไปนาน จอห์นเค้าว่า..แมวไปพักผ่อนให้เต็มที่ ลูกค้าจะไม่ได้กินก็ช่างมันปะไร ห่วงตัวเองก่อนห่วงคนอื่นเหอะ แมวก็..เออเว๊ย พูดดี รักเมียนะนี่

เงินเราก็งกอยากได้แหละค่ะพี่ แต่เอาสบายๆดีกว่า

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 14 มิถุนายน 2555 20:13:46 น.  

 

พี่จะไปโกรธแมวด้วยสาเหตุอันใดเล่าจ๊ะ ปัดโธ่...ที่จริงต้องเป็นพี่ที่ควรถามว่าอยากจะคบหาสมาคมกับพี่ต่อไปหรือเปล่า...ฮ่า ๆ

ทุกวันนี้ก็มีแมวเป็นเพื่อนทางอากาศมาอย่างยาวนานพอสมควร เรียนรู้จิตใจกันได้บ้างไม่มากก็ไม่เป็นไร เอาเป็นว่ามีความเข้าใจซึ่งกันและกันเท่านี้ความสุขก็เกิดแล้ว

จำได้เราเคยโทรคุยกันตอนนั้นแมวไปหาเพื่อนที่ราชภัฏ มาคราวนี้เพื่อน ๆ คงได้เฮกันอีก เวลาเราเจอเพื่อนเก่า ๆ มันเหมือนย้อนเวลาไป เรื่องราวหลากหลายมันก็ผุดเข้ามาเหมือนฉายหนังอีกรอบ

พี่เคยไปกราบอาจารย์ที่โรงพยาบาล ท่านป่วย ความที่ท่านอายุมากและมีศิษย์หลายรุ่น ท่านคงหลง ๆ ลืม ๆ แต่พอท้าวความหลัง บอกจุดสังเกต บอกอะไรที่เป็นความทรงจำเก่า ๆ ท่านก็จำได้

ท่านบอกว่าอะไรที่เป็นสิ่งที่ผิดเช่นหนีเรียนในชั่วโมงของครูแล้วโดนลงโทษก็ไม่ต้องไปจำแล้วนะ พี่หัวเราะแล้วบอกอาจารย์ว่า ยิ่งต้องจำค่ะ เอาไว้เป็นบทเรียนว่าอย่าหนีเรียนในชั่วโมงวิชาสำคัญ ๆ โดยเฉพาะคณิตศาสตร์ เพราะถ้าเราอ่อนแล้วอย่าไปโทษใคร

กุยช่ายรสเด็ด....ลูกค้าต้องอดใจรอแล้วละ แหม...แมวทิ้งช่วงนานไปหรือเปล่าคะ

จอห์นน่าจะรักภรรยามากกว่าลูกค้าอยู่แล้ว นี่ถ้าหากในทางกลับกัน ถ้าจอห์นพูดว่า นี่เธอรีบ ๆ ไปพักผ่อนให้เสร็จ ๆ แล้วจะกลับวันไหนบอกด้วย จะได้ไปติดป้ายประกาศว่า กลับมาแล้วจ้ากุยช่ายคุณแมวเจ้าเก่า

ถ้าเป็นอย่างนี้คาดเดาได้เลยว่ามีโอกาสเสี่ยงสูงที่ภรรยาจะไม่กลับบ้าน....อิอิ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.95.147 15 มิถุนายน 2555 8:43:17 น.  

 

ทำไมจะไม่คบละคะ พี่หมิ้นเป็นคนมีน้ำใจขนาดนี้ แมวไม่ได้คบเพราะพี่หมิ้นเป็นใครหรอกค่ะ แต่แมวสัมผัสถึงน้ำใจถึงพี่หมิ้นได้ แมวถึงรักจะคบไงคะ ธารดาวเองก็เช่นกันค่ะ ถ้าธารดาวไม่สัมผัสความมีน้ำใจของพี่ ก็คงไม่ยาวนานกันมาถึงวันนี้เนาะพี่หมิ้น

เพื่อนไม่เฮหรอกค่ะพี่ ส่วนมากที่สนิทกันจะเป็นเพื่อนรุ่นพี่ทั้่ืงนั้น พี่ๆพวกนี้ช่วยเหลือเกื้อกูลกันมาตั้งแต่ทำงานร่วมกันที่กระทรวงศึกษาฯ ที่ไปหาเพราะพี่ๆเขานัดพาไปทานเข้าน่ะค่ะพี่หมิ้น ส่วนเพื่อนที่ไม่สนิทก็ทักทายกันปกติ

แมวนะพี่ อุตส่าห์ห่วงกลัวลูกค้าว่า ว่าไปนาน ถามจอห์นว่า ไปเดือนเดียวได้ป่ะ คือจอห์นเค้าอยากให้แมวพานิกไปเรียนรู้โลกกว้างน่ะพี่ งานนี้เพื่อนิกเลยนะคะ เพราะปีหน้านิกจะเรียนไฮสคูล เค้าควรจะเห็นสังคมที่ต่างไปจากสัีงคมอเมริกันได้ละ ขอไปเดือนเดียว สามีบอก ค่าตั๋วแพง ไปทำไมเดือนเดียว ไปแล้วนิกก็ไม่ได้เรียนรู้ภาษาไทยหรอก ตกลงก็เลยไปเดือนครึ่ง เพราะสามีบังคับ เดือนครึ่งนี่นานสำหรับแมวเลยนะคะพี่หมิ้น แต่ก็ช่างเหอะค่ะ เพื่อลูกแล้ว..เราต้องทำ

แมวกะว่าจะพานิกไปโรงเรียนประถมที่พี่สาวเพื่อนสอนอยู่ที่แพร่น่ะค่ะ ไปสอนภาษาน้องๆที่เรียนที่นั่น การได้พูด ได้คุย มันช่วยพัฒนาไม่มากก็น้อยเนาะพี่หมิ้น

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 15 มิถุนายน 2555 10:56:39 น.  

 

รับทราบด้วยความประทับใจค่ะ....

ท่านธารดาวทำเป็นรู้ใจ....

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.95.147 15 มิถุนายน 2555 15:38:21 น.  

 

ที่ทำเป็นรู้ใจเพราะ..บางทีผมก็เป็นอย่างนี้เหมือนกัน คือเป็นพักๆที่ไม่อยากคุยกับใคร

เธอว่าอย่างนี้ค่ะ แมวก็ตอบว่า เออ..ถ้าพี่หมิ้นเป็นงั้น ก็พอเข้าใจได้อยู่ หวังแค่ว่า พี่จะเบื่อๆขอพักซักครู่ แค่นั้นจริงๆ

วันนี้แมวทำความสะอาดบ้านค่ะ กุยช่ายไม่ต้องส่ง สบายใจดีค่ะพี่ นิกต้องทำความสะอาดห้องก่อนเดินทาง ห้องอลีนาไม่ต้องทำอะไรมาก

อากาศไม่ร้อนจัด และมีลมโชย เมื่อก่อนไม่มีลมโชยนะคะพี่หมิ้น มันร้อนแบบไม่มีลมเลยค่ะ อากาศเหมือนเมืองไทยตอนแมวเด็กๆ ทำให้อยากไปเมืองไทย เพื่อนบอกฝนตกบ่อยเหรอคะพี่ แมวก็ถามเพื่อนว่าอากาศเป็นไง จะได้เตรียมเสื้อผ้าถูกน่ะค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 17 มิถุนายน 2555 11:45:15 น.  

 

ธารดาวเป็นเอามากกว่าพี่นะแมว....ฮ่า ๆ เพราะพี่แกเบื่อคุยเป็นงานประจำ การคุยเป็นงานอดิเรก แต่ไม่ว่ากันเพราะเขาเป็นนักเขียน เค้าต้องไปเน้นเรื่องการเขียน เพราะหากเขาพูดมากกว่าเขียนเค้าต้องไปเป็นนักพูด เป็นพิธีกร หรือไม่ก็เดี่ยวไมโครโฟน (อันนี้ยังต้องไปวิเคราะห์ว่าจะมีคนซื้อตั๋วมาดูหรือเปล่า...แฮ่ ๆ )

เด็ก ๆ ทำความสะอาดห้องหับตัวเองก่อนเดินทางดีเนาะ เป็นพี่คงตื่นเต้นที่จะได้เดินทางแล้วก็บอกกับตัวเองว่า ขอผลัดเป็นขากลับก็แล้วกัน ขาไปก็ปล่อยให้รก ๆ ไปก่อน

อากาศเมืองไทยช่วงนี้เข้าฤดูฝนแล้วค่ะแมว เหมือนเพลงลูกทุ่งที่เขาร้องไว้เปี๊ยบ คือ ย่างเข้าเดือนหกฝกก็ตกพรำ ๆ แต่พิเศษกว่าเพลงไปอีกคือ ไม่ใช่แค่พรำ ๆ ค่ะ บางจังหวัดก็ท่วม บางพื้นที่ก็เริ่มเครียดเกรงว่าประวัติศาสตร์จะต้องบันทึกซ้ำไว้อีกว่า เมืองไทยน้ำท่วมสูงสุดถึงสามเมตร!

วันนี้แมวคงออกเดินทางแล้วนะ

พี่ทิ้งท้ายไว้หน่อยว่า ขอให้แมวเดินทางปลอดภัยและมีความสุขกับทริปนี้ค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.111.19 18 มิถุนายน 2555 8:24:06 น.  

 

ยังค่ะพี่หมิ้น ยังเหลืออีกตั้่ืงสองวัน วันนี้วันอังคารพี่หมิ้น แต่ยังเป็นวันจันทร์ของแมวอยู่เลยค่ะ ของก็ยังไม่ได้เก็บค่ะพี่ กองอยู่ตรงพื้น รอเพื่อนเอากระเป๋ามาให้ยืมก่อน ค่อยแพ๊ค กระเป๋าแมวมีสองใบกลาง สองใบเล็ก เพื่อนบอก เสียดายน้ำหนัก เลยเอากระเป๋ามาให้ยืมใส่ไปน่ะพี่ จะได้ขนของมาเยอะๆค่ะ

พรุ่งนี้อลีนาปิดเทอมละ แมวงั้นๆแหละค่ะพี่หมิ้น ไม่ได้ตื่นเต้นอะไรมากมาย ไปซะบ่อย แต่เพื่อนๆแมวสิคะ ตื่นเต้นกัน เพราะไม่ได้เจอกันเกือบยี่สิบปีได้ค่ะ พากันเคลียร์งาน เพื่อจะพาแมวไปเชียงใหม่ เพื่อนที่เชียงใหม่ก็ต้องเตรียมบ้านรอ กลับจากเชียงใหม่ เพื่อนก็จะพาไปพิษณุโลก เพื่อนพิษณุโลกก็ให้ไปพักบ้านเค้า คงสนุกค่ะพี่

วันนี้แมวก็พานิกไปซื้อรองเท้า ซื้อหนังสือ กลัวเค้าเบื่อตอนรอเปลี่ยนเครื่องน่ะค่ะ มีหนังสืออ่านขณะรอคงหายเบื่อได้บ้าง

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 19 มิถุนายน 2555 6:51:52 น.  

 

โอ๊ะ...โอ๋...แมว....พี่คิดว่าแมวออกเดินทางมาแล้วซะอีก เห็นบอกว่าวันเสาร์พี่ก็คิดว่าเป็นวันเสาร์ที่ผ่านมาค่ะ

เดินทางมีพักเบรคบ้างก็ดีเหมือนกันค่ะเพราะนั่งนาน ๆ แล้วก็เมื่อยเหมือนกันนิ แต่ถ้าถูกกักบริเวณให้อยู่ได้แต่ในสนามบินก็เซ็งอีกแหละ....เฮ้อ...เอาใจยาก

ดูโปรแกรมทริปนี้ของแมวออกแนวทัวร์มิตรภาพนะ จากกันไปนานขนาดนั้นแล้วยังกุลีกุจอช่วยโน่นทำนี่พี่ว่าเพื่อน ๆ แมวน่ารักนะ สมควรขึ้นบัญชีกัลยาณมิตรนะ

เชียงใหม่ตอนนี้ถ้าถามพี่ ๆ ว่าไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ค่ะ หรือว่าไปเห็นความเปลี่ยนแปลงมากเข้าก็เลยดูไม่น่าสนใจ หากจะไปเชียงใหม่ต้องไม่พักที่ในเมือง ไปพักนอกเมืองแล้วบรรยากาศยังคงไม่เปลี่ยนแปลงมาก เห็นได้ชัดคือเรื่องการจราจรและมลพิษทางอากาศ

แมวไปพิษณุโลกไปแวะกราบพระใหญ่ด้วยนะ ไปกราบพระเหลือที่อยู่ด้านหน้าควบคู่กันไป ขอพรคุณพระคุ้มครองให้เราอยู่เย็นเป็นสุขและสุขภาพดี แข็งแรง

ที่จริงหากมีเวลาอยากให้ไปไหว้หลวงพ่อศิลาที่อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัยด้วย ระยะทางจากพิษณุโลกไปวัดนี้ก็ไม่ไกลเกินไปค่ะ

แหม...พี่เหมือนจะจัดทัวร์เก้าวัดให้แมวเลยนะ อ้อ...ยังไม่ครบนี่เดี๋ยวแมวหาให้ครบเองนะ....ฮ่า ๆ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.148.113 20 มิถุนายน 2555 9:02:42 น.  

 

พี่หมิ้นคะ..เพื่อนๆน่ะ คบกันตั้ง่แต่เรียนมัธยมปลายจบมาก็ยังไปต่อกันที่รามฯ กิน เที่ยว นอนกันเป็นกลุ่มตั้่งแต่นั้น จะห่างหายกันไปตอนเรียนจบ ด้วยความที่เพื่อนแมวเป็นผู้ชายซะส่วนมาก เราก็ไม่ค่อยได้ติดต่อกัน เพราะต่างคนต่างเดินทางไปทำงานในแต่ละจังหวัด

ช่วงนั้น มือถือไม่ได้มีเกร่ออย่างเดี๋ยวนี้ เฟสบุ๊คก็ไม่มี อีกทั้่งทุกคนต่างสร้างเนื้อสร้างตัว พออยู่ตัวแล้ว หันมาอีกที เอ๊า..เราไม่ได้ติดต่อเพื่อนนานมาก โชคดีที่มีเฟสบุ๊ค ก็เลยติดต่อเพื่อนได้สะดวก เพื่อนแมวทุกคนเสมือนญาติค่ะ เราสนิทกันขนาดนั้น ตอนเรียนรามฯ มีบ้านเพื่อนคนไหนบ้างที่แมวไม่เคยไปนอน ก็ไม่รู้ไปนอนได้ไงนะพี่หมิ้น เพื่อนผู้ชายทั้่งนั้นอ่ะ แล้วตอนนี้ต่างคนต่างมีครอบครัว จะไปนอนบ้านเพื่อนอีก จะต่างตรงไหนกับตอนเรายังเรียนอยู่คะพี่หมิ้น

กลุ่มพวกแมว..จะเป็นใหญ่ในบ้านหมดค่ะพี่หมิ้น เพื่อนที่อยู่แพร่บอกพร้อมแล้ว ขอให้มาเหอะ..เพื่อนที่แพร่โทรหาเพื่อนที่เชียงใหม่ กะไปเผาเล่าความหลังกันน่ะพี่หมิ้น นานมากเลยที่เราได้เจอกัน ตอนนี้สุขสบายแล้วอ่ะพี่ มันคงต่างไปจากตอนวัยรุ่นเยอะ

จากนั้นกลุ่มเราก็จะไปพิษณุโลก เพื่อนเราเป็นรองผู้กำกับอยู่พิจิตร แต่บ้านเพื่อนอยู่พิษณุโลก ภรรยาเพื่อนก็บอกว่า เดี๋ยวพี่แมวมาจะพาไปกราบพระใหญ่ ทุกคนรอแมวหมดละพี่ เหลือแต่พาตัวไปหาแค่นั้นแหละค่ะ

ส่วนเพื่อนที่กรุงเทพฯ ก็นัดรออีกเช่นกัน แมวนัดเจอพี่รัง พี่หนอนฯ พี่ตะเบฯ คุณโดมกลุ่มนึง และมีพี่ๆที่เคยทำงานร่วมกันที่กระทรวงอีกกลุ่มนึง พี่ๆเขาจะพาไปทานอาหารที่ไหนไม่รู้ค่ะ แล้วก็มีเพื่อนที่เคยเรียนด้วยกันมา ที่อยู่กรุงเทพฯ ก็ต้องมาเจอเขา ไหนจะญาติอีก และรุ่นน้องที่รู้จักกันทางเนทที่เกื้อกูลกันมา น้องๆเค้าก็อยากเจอ เพราะเราเจอกันทุกครั้่งที่แมวไปเมืองไทย

แต่แมวก็จะหาเวลาไปไหนกับนิกสองคนด้วยพี่ ป่านนี้ธารดาวส่งข้าวไปรอที่คอนโดแล้วค่ะ ดูเหมือนแมวไม่มีเพื่อนเยอะ ด้วยนิสัยแล้วแมวคบคนยากนะคะพี่ แต่ถ้าแมวมีเพื่อนแล้ว แมวจะ keep เพื่อนตลอดกาลเลยค่ะ

เดี๋ยวเราติดต่อกันทางนี้นะคะพี่ พรุ่งนี้แมวต้องออกเดินทางแล้วค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 21 มิถุนายน 2555 6:31:55 น.  

 

ชุ่มฉ่ำชื่นใจดีค่ะแมว....วันเวลาไม่สามารถทำให้เพื่อนตัดขาดจากแมวได้นี่แสดงว่า แมวต้องไม่ธรรมดาสำหรับเพื่อน ๆ แล้ว น่ายินดี

แต่จริง ๆ แล้วบางครั้งเราก็ห่างกันเพราะเหตุผลความจำเป็นส่วนตัว ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะลืมเรา หรือ เราลืมเขาใช่ไหมคะแมว

โปรแกรมของแมวค่อนข้างเยอะนะ แต่ด้วยเวลาที่มากพอคืออยู่ถึงเดือนกว่า ๆ นี่คงทำให้แมวพบเพื่อน ๆ ได้ครบตามที่ตั้งใจไว้

ธารดาวเขาส่งข้าวไปเตรียม wellcome แมวแล้วละ เขาบอกมา เพราะพี่ไปแซวเขาไว้ว่าปลูกข้าวเตรียมเกี่ยวหรือยัง เพราะแมวจะมาชิมแล้ว เดี๋ยวแมวมาถึงก็จะรู้ว่าของเขาคุณภาพจริง ๆ ถึงจะเป็นคนละชนิดกันแต่ด้วยคุณภาพบวกความตั้งใจและน้ำใจของคนให้ รับรองว่าเด็ด

นอกจากแมวแล้วเขายังถามพี่ว่าข้าวหมดหรือยัง น้ำใจธารดาวนี่ไม่หมดง่าย ๆ นะ หลั่งไหลมาเรื่อย ๆ จนพี่ชักตะหงิด ๆ ใจแล้วซิ...ฮ่า ๆ (อยากจัดกำลังพลไปช่วยดำนาจริง ๆ )

ขอให้แมวเดินทางโดยสวัสดิภาพ ปลอดภัย อยู่ที่ไหนก็ขอให้มีแต่ความสุขค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.90.129 21 มิถุนายน 2555 9:47:24 น.  

 

ธารดาวเขาส่งข้าวไปเตรียม "welcome"
(ภาษาไม่แข็งแรง...อิอิ)

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.90.129 21 มิถุนายน 2555 9:55:14 น.  

 

แหมพี่หมิ้น แมวทำไม่รู้ไม่เห็นแล้วนะคะ ยังกลับมาแก้ไขต่อได้อีก

แมวรักเพื่อน แมวรักจริงค่ะพี่หมิ้น และจริงใจด้วย ไอ้ที่ห่างเหินไป มันน้อยใจด้วยค่ะ เหมือนเพื่อนไม่เห็นความสำคัญของเรา เห็นเราไม่มีค่า มันเลยไม่ติดต่อเรามา พอเวลาผ่านไปเราถึงได้เข้าใจไงพี่ เวลาผ่านไปเรามีชีวิตที่ดี เราเข้าใจชีวิตมากขึ้น เราก็จะเข้าใจได้เองค่ะพี่หมิ้น ว่าเพื่อนเราเขาก็ต้องสร้างเนื้อสร้างตัว หรืออาจจะมีชีวิตที่ลำบากกว่าเราก็เป็นได้ เพียงแต่เราไม่รู้ไงพี่ แล้วเราก็คิดของเราไปเอง ตามประสาคนอ่อนประสบการณ์ พอวันนึงที่เราโตแล้ว เราได้คุยกับเพื่อน เราก็ปรับความเข้าใจกันใหม่ได้ค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 21 มิถุนายน 2555 11:33:48 น.  

 

ตะกี้แมวให้เพื่อนโทรไปแจ้งทางคอนโดเรื่องข้าวของธารดาวที่ส่งไป ขอให้เค้าเก็บให้ด้วยอ่ะพี่หมิ้น กว่าจะได้กิน มันช่างยากเย็นนัก ไม่เพียงแต่ส่งข้าวให้นะคะ ธารดาวยังส่งทัพพีให้อีกต่างหาก

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 21 มิถุนายน 2555 11:35:59 น.  

 

แมวทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น...ฮ่า ๆ รู้เถอะ พี่จะได้สบายใจ

อ่านเรื่องอารมณ์น้อยใจเกี่ยวกับเพื่อน ๆ เมื่อวัยสะรุ่นแล้วก็เป็นเหมือนกันกับหลาย ๆ คนนะคะ พี่ก็ไม่มีข้อยกเว้นนะ เคยงอนเพื่อนไม่ยอมทำเวร (ทำความสะอาดห้องแทน) จนโดนครูเข้าใจผิดคิดว่าหนีหน้าที่ความรับผิดชอบ

เพื่อนคนนี้พอขึ้นชั้นใหม่ ความที่เขาเรียนดีก็เลยไม่เคยเรียนด้วยกันอีก มาเจอกันอีกครั้งที่ร.พ.พระมงกุฏตอนไปเยี่ยมทหารบาดเจ็บ พอเห็นหน้ากันเขาหัวเราะก่อนบอกว่าแก้เวรหรือยัง (ไม่ได้เป็นการแก้กรรมเพราะไม่ได้สร้างกรรม) นี่เขายังจำเราได้จากเหตุการณ์นี้ พี่ก็อยากจะทุบซักป๊าบ ทุกวันนี้เจอกันบ่อยกว่าเมื่อก่อนอีก เพราะไปร.พ.นี้บ่อย

ข้าวธารดาวเค้าน่าจะส่งมาทางธรรมดา ระยะทางจากบ้านธารดาวมาคอนโดแมวก็น่าจะใช้เวลาประมาณ 5 วัน อันนี้ขึ้นอยู่กับไปรษณีย์ต้นทางด้วยค่ะ พี่คิดว่าส่งมาทางธรรมดาประหยัดดีกว่าทางอีเอ็มเอสซึ่งเร็วกว่าไม่กี่วันแต่แพงกว่าหลายบาท

พี่กับธารดาวทดสอบระบบกันมาแล้ว เราเลยสรุปว่าส่งแบบปกติดีกว่าแบบไม่ปกติ....ฮ่า ๆ
(ที่จริงเป็นอุบายเพื่อประหยัดเงินทุนสำรองน่ะ)

ทัพพีฝีมือแฮนด์เมด..สุดยอดนะแมว เก็บไว้ให้ดีแล้วอย่าลืมนำกลับไปอเมริกาด้วย อีกอย่างเป็นฝีมือของพ่อธารดาวและธารดาวคงไม่ให้ใครง่าย ๆ หรอก ของหวงเค้านะ

พี่ไปตลาดจตุจักรเห็นโคมไฟประดิษฐ์จากกะลามะพร้าว สวยมาก ทำเป็นลายฉลุละเอียดยิบ ฝรั่งมาหยิบ ๆ ถามราคาแล้วซื้อไป ด้วยความที่เขาคงอยากพูดภาษาไทย เขาบอกคนขายว่า "ซวยมาก" ซึ่งน่าจะไม่ใช่นะ...อิอิ


 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.90.129 21 มิถุนายน 2555 13:39:05 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หมิ้น แมวถึงเมืองไทยแล้วค่ะพี่ มาถึงเช้าวันเสาร์ตอนตีสอง โชคดีมากที่เครื่องสามารถลงสุวรรณภูมิ เพราะก่อนหน้านั้นวันนึงเรด้าเสีย เครื่องต่างๆต้องบินไปลงในที่ต่างๆ แย่เนาะพี่บ้านเรา

มาถึงแมวก็นั่งรถต่อมาแพร่เลยค่ะ หลานพาไปส่งที่ขนส่ง เพราะไปไม่ถูก ตั้่งใจจะนั่งรถแท๊กซี่ ฝนเกิดตกแท๊กซี่แต่ละคันไม่ยอมไป แมวเลยยั๊วะ กุไปรถไฟฟ้าก็ได้วะ ลากกระเป๋ากันไปขึ้นรถไฟฟ้าด้วยความทุลักทุเล ขึ้นรถไฟฟ้าได้ จะต่อรถแท๊กซีไปขนส่ง ก้ไม่มีใครจะไป ขี้เกียจลากของ เลยเรียกมอไซค์สามคัน ขึ้นคนละคันไปที่ขนส่งค่ะ ไม่มีอะไรจะมาหยุดยั้่งความตั้งใจเราได้พี่

มาถึงก็เหนื่อยอยู่ค่ะพี่หมิ้น ไว้เราค่อยคุยกันค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 223.205.218.50 25 มิถุนายน 2555 0:33:48 น.  

 

ยินดีต้อนรับกลับมาตุภูมิค่ะแมว

ระบบขนส่งมวลชนของไทยเราพูดได้เต็มปากว่ายังไม่เข้าขั้นสากลเท่าไหร่ ดูจากเหตุการณ์ที่แมวเล่าให้ฟังพี่คิดว่าหากเป็นนักท่องเที่ยวจริง ๆ ไม่ใช่แมวแล้วเขาไม่ได้รับความสะดวกในการที่จะเดินทางต่อไปไหน ๆ เขาคงเก็บเอาไปเล่าต่อแบบไม่น่าชื่นชมนัก

วันก่อนที่แมวมาระบบเรด้าร์ของสุวรรณภูมิเสีย (ได้ยังไง) เครื่องต้องไปลงที่อู่ตะเภา ซึ่งอยู่เลยพัทยาไปอีกหน่อยค่ะ

แมวหาทางออกได้เก่งนะ มีกระเป๋าเดินทางแล้วต้องมานั่งวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ทุลักทุเลมาก ๆ

ไม่รู้ว่าลูกจะประทับใจหรือเปล่ากับก้าวแรกที่เหยียบเมืองไทย

ที่เทอร์มินัลจอดรถบัสที่สุวรรณภูมิมีรถตู้หลายสาย ไปหลาย ๆ จุด ที่เคยเห็นมีไปเชียงใหม่ด้วยค่ะแมว แต่ไม่แน่ใจว่าจะมีไปแพร่หรือเปล่า เห็นจอดกันเต็มไปหมด ไปทางอุดรยังมีเลย

แมวคงถึงบ้านที่แพร่แล้ว ขอให้พักผ่อนให้เต็มอิ่มเสียก่อนแล้วค่อยดำเนินการตามแผนนะ....อิอิ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.177.69 25 มิถุนายน 2555 8:42:23 น.  

 

มันน่าหงุดหงิดใจน่ะค่ะพี่หมิ้น ลำพังที่ๆเราอยู่รถมันก็ติดอยู่แล้ว พอฝนตกปุ๊บมันติดแหงก แล้วแท๊กซี่ แมวก็เห็นใจว่าเขาต้องการเงินก็จะขับวนไปเวียนมาแถวโรงพยาบาลเพื่อไปส่งผู้โดยสารแถวๆนั้น มากกว่าที่จะไปส่งไกลๆ เลยปฏิเสธการรับ น่าผิดหวังค่ะ

ครั้นพอไปไกล รถติดมันก็ไม่รับอีก แมวก็เลยตัดสินใจเลือกเพื่อที่จะไปให้ถึงค่ะ จะนับไปหกสิบบาทต่อคัน มันก็แค่คันละสองเหรียญ ไม่ได้มากมายอะไรกับการซื้อความรำคาญออกไปจากใจ แมวขึ้นนั่งรถ คนขับมอไซค์อีกคนเค้าก็ยกกระเป๋าขึ้นมาวางบนตักเรา แล้วเราก็นั่งไป นิกเค้าก็สนุกของเค้า ตอนที่นั่งมอไซค์ แมวบอกคนขับของนิกว่า..ขับดีๆนะเพราะลูกไม่เคยนั่งมอไซค์ ความเรารีบเราก็ลืมไปว่า นิกพูดไทยไม่ได้ แต่แมวบอกคนขับว่า ตามๆกันไปนะพี่ ด้วยความคิดง่ายๆของแมวเองว่า มันจะไม่มีปัญหา

ต่างคนก็ต่างขับไป ไอ้เราก็นึกว่ามันจะตามกัน ที่ไหนได้พี่..ของแมวถึงก่อน มันจอดส่งตรงสะพานตรงข้ามขนส่ง ต้องแบกกระเป๋าขึ้นสะพานอีกนะพี่ อึดมากค่ะ จากนั้่นคันของหลานตามมา เราก็นึกว่าคันของนิกจะมาในไม่ช้า รอไปสองนาที เอ๊ะ ไม่มี รอไปอีก..เฮ๊ย มันหายไปไหน ทีนี้เริ่มกลัวเลยอะพี่ ประมาณว่าจะไปแพร่ แต่ลูกหาย แล้วพูดไทยก็ไม่ได้ เงินก็ไม่มี มือถือก็ไม่มี หายไปพ่อมันเอาฉันตายเลยเนี่ย หลานแมวเองก็ใจเสีย หน้าเค้าเสียเลยพี่ รออีกซักพัก..รถที่ขับพานิกไปก็มาส่ง เขาบอกว่า เขานึกว่าให้ไปส่งในขนส่ง พอไม่เจอเขาเลยขับกลับมานี่

โชคดีนะพี่ที่ลูกไม่หาย อินิกเองยังไม่รู้เลยว่า เกือบไม่เจอกันน่ะค่ะ สนุกกับนั่งรถมอไซค์ เกาะพี่คนขับซะแน่นเลย

เมื่อวานแมวพาลูกไปโรงเรียน พบอาจารย์เก่า มีอาจารย์ท่านนึงที่อยู่ในห้องพักอาจารย์ พูดอังกฤษได้ เลยคุยกับนิกเพื่อไม่ให้เค้าเบื่อ คุยไปคุยมา อาจารย์ชวนนิกให้ไปเข้าแค้มป์ภาษาอังกฤษที่จะมีขึ้นสองวัน อาจารย์อยากให้นิกไปเป็นผู้ช่วยอาจารย์ฝรั่ง ฝึกนักเรียนที่เป็นตัวแทนแต่ละโรงเรียน พูดอังกฤษ นิกน่ะแค่พูดคุยกับนักเรียน เพราะเขามองว่า วัยเดียวกัน

แต่นิกไม่อยากจะไปค่ะ แมวก็ขี้เกียจบังคับ แต่ก็เสียดายที่เขาเสียโอกาส นักเรียนที่โรงเรียนเก่าของแมว เค้าเห็นนิกเค้าตื่นเต้นอยากพูดคุยด้วย สาวๆอ่ะเนาะพี่ เห็นฝรั่งลูกครึ่งก็อยากทักทาย แต่ลูกชายเราอายซะงั้น แล้วหน้าตานิกเค้าเหมือนผู้หญิงอ่ะพี่ แมวว่าวันนี้จะพาไปตัดผมซะหน่อย

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 223.205.221.151 26 มิถุนายน 2555 6:21:34 น.  

 

แมวคะส่งเรื่องผจญภัยนี่ให้ธารดาวอ่านนะ เผื่อว่าเค้าจะมีไอเดียทำเป็นซีรี่ย์ ก่อนแมวกลับคงจะได้อีกหลายเรื่องที่มันส์ ๆ ไม่แพ้นิยายของเค้าหรอกค่ะ ให้เค้าเปลี่ยนแนวจากรักหวานซึ้งเป็นรักแล้วใจหาย (กลัวลูกหาแม่ไม่เจอ)

แมวนี่ใช้ได้เลยนะคะ (หลายเรื่องแล้วที่ใช้ได้แบบไม่มีการเสแสร้งแกล้งทำให้สงสารและเห็นใจ) อย่างนี้สมแล้วกับการเป็นต้นแบบให้ใคร ๆ อีกหลายคน (เพื่อน ๆ ที่อเมริกา)

แมว...อนิกน่ะไม่ผิดหรอกที่ไม่รับงานจิตอาสา ใครล่ะจะคุ้นชินกับสภาพแวดล้อมได้รวดเร็วเพราะเพิ่งจะมาใหม่ ๆ หมาด ๆ แล้วก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นคนชอบสังคมมาแต่ต้นซะเมื่อไหร่

แล้วไปสั่งตัดผมลูกนี่ถามความสมัครใจเค้าก่อนหรือเปล่า บางคนหวงผมนะไม่ให้มาตัดง่าย ๆ เดี๋ยวนี้เห็นวัยรุ่นตัดผมให้ไม่เท่ากัน ตรงกระหม่อมให้ยาวหน่อยเอาไว้ฉีดสเปรย์ให้มันตั้ง ๆ เป็นหนามทุเรียน บางคนก็ทำเป็นม้วนก้นหอยตรงแถวหน้าผาก....เออ เข้าใจออกแบบนะ เอาไว้เสียบปากกาได้

ฝนที่กทม.ตกแทบทุกวันค่ะแมว ที่แพร่คงมีบ้างแหละ แต่อย่าให้น้ำท่วมละ เดี๋ยวแมวต้องหาเรือมาแจวพาลูกเที่ยว...อิอิ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.115.26 26 มิถุนายน 2555 9:03:26 น.  

 

ต้องขอโทษด้วยค่ะพี่หมิ้น แมวไม่ค่อยได้ใช้เนท วันๆร่อนเดินสายไปโน่นมานี่ไม่หยุด ตอนนี้เริ่มอ้วนแล้วค่ะ เพราะอยู่อเมริกาข้าวเช้าไม่ได้กิน แต่มาเมืองไทยความที่เวลามันต่าง เช้าของไทยมันคือเย็นของอเมริกา ทุกเช้าแมวจะหิว นิกก็หิว แต่ข้าวเย็นเราไม่อยากกินเท่าไหร่ ประกอบกับเจอทุเรียนเจอสารพัดอาหาร เลยกินซะไม่รู้เรื่องเลยพี่ ทั้่งแม่ ทั้งลูก ถูกและอร่อย

แมวอยากให้ลูกไปไงพี่ จะได้เรียนรู้จักเพื่อนใหม่ๆ เรียนรู้ความต่าง แต่ก็อย่างที่พี่หมิ้นบอกค่ะ ถูกต้องทุกอย่างเลย ว่านิกไม่คุ้นชินกับการมีคนมารุม แต่อย่างน้อยๆเค้าเริ่มคุ้นที่จะไปไหนมาไหนกับแม่และป้าสะใภ้แเละเจอเพื่อนฝูงของแม่

พานิกไปตัดผมเมื่อวาน แมวให้ร้านเค้าแค่ซอยออก แต่ไม่ให้สั้นไปกว่าเดิม ซอยออกยังไงก็ยังดูเหมือนผู้หญิงอยู่ดีแหละค่ะพี่หมิ้น นิกเค้าก้ไม่ได้ว่าอะไร ยอมให้ตัด เพราะมันรุงรังเหลือเกิน หน้าตานิกเค้าไม่มีสิวอย่างเด็กวัยรุ่นทั่วไปไงพี่ แล้วเป็นลูกครึ่งอ่ะ หน้ามันผ่อง ขาวอมชมพู เลยดูเหมือนผู้หญิง ไหนจะขี้อายอีกล่ะค่ะ

วัฒนธรรมต่างที่มันชวนอึดอัดใจเหมือนกันนะพี่หมิ้น นิกเค้าบอกแมวว่า แม่ช่วยบอกเพื่อนๆแม่ไม่ให้ถามprivacy ของนิกได้มั๊ย นิกไม่ชอบ คือใครเจอใครก็ถาม มีแฟนยัง หรือไม่ก็ถาม ผู้หญิงหรือผู้ชาย ตอนที่ไปโรงเรียนเก่าของแมวน่ะพี่ เด็กนักเรียนเค้าตื่นเต้นที่เจอนิก แล้วนิกเค้าอายไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ จากนั้นมีครูคนนึง โผล่มาจากไหนไม่รู้ ถามว่า you are man or woman.คือถามในสถานะการณ์แบบนั้นน่ะ มันจะแปลเป็นว่า ยูเป็นผู้ชายหรือปล่าวทำไมถึงอาย จริงมั๊ยพี่ ทีแรกแมวก็เอ๊ะ ถามอะไรแบบนี้ แต่ครูอีกคนนึงเค้าคงเข้าใจว่า ยัยครูที่ถามไม่เก่งอังกฤษ เขาตอบแทนให้ว่า He is a boy.แค่นั้นค่ะ เขาก็อ๋อ แล้วหันไปตอบนักเรียนว่า He is a boy.

แมวคิดในใจ หวิดอินิกสวนกลับนะคะคุณครู คืออเมริกานี่ เด็กมีสิทธิสวนตอบนะพี่หมิ้น เวลาเขาคิดยังไงน่ะ แต่บ้านเรามันคือการไม่เคารพผู้ใหญ่เนาะพี่หมิ้น แมวนะ..เริ่มลำบากใจเหมือนกันที่จะพานิกไปไหนที่มันเป็นทางการ ถ้าคนที่เรียนรู้และเข้าใจแมวก็จะสบายใจหน่อย แต่ถ้าคนที่ไม่เรียนรู้สังคมต่าง แมวก็ลำบากค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 49.49.42.52 28 มิถุนายน 2555 6:53:39 น.  

 

น่าอึดอัดใจแทนอนิกเหมือนกันนะคะ คือเค้าก็อยากมีความเป็นส่วนตัว คนถามก็อยากจะไปรู้เรื่องราวของเค้า อนิกก็รักษามารยาทเพื่อแม่

อาหารการกินเมืองไทยมีมากมาย แมวอยากทานอะไรก็หาทานได้ไม่ยาก นี่ทานทุเรียนไปแล้วยิ่งทานยิ่งติดใจใช่ไหม แหม...เหมือนคนที่กำลังคุยอยู่กับแมวเล๊ยยย....อิอิ

พี่ชอบทานทุเรียนที่ห่าม ๆ ไม่สุก ไม่ดิบ ถ้าสุกมากไปพี่ก็ไม่ทาน แต่ไม่ทิ้งนะคะ พี่จะเอาไปปั่นผสมนมทำเป็นไอศครีม

ช่วงนี้มะม่วงสุกไม่ค่อยมีแล้ว ที่มีขายก็แพงมากเหมือนกับไม่ใช่ผลผลิตของเราเองซะงั้น วันก่อนพี่ไปเดินซุปเปอร์ต้องสะดุ้งเพราะมะม่วงน้ำดอกไม้วางขายกก.ละเป็นร้อยบาท...เฮ้อ!

ฝนฟ้าไม่ตกมาสามวันแล้วค่ะแมว ที่บ้านแมวอากาศเป็นอย่างไรบ้างคะ

หากแมวไม่ว่างหรือติดธุระอะไรก็ไม่ต้องเข้ามาคุยก็ได้ค่ะ เพราะพี่รู้ว่าแมวอยู่ระหว่างทัวร์ ใช้เวลาให้คุ้มค่านะ

สุดสัปดาห์นี้พี่จะไปช่วยจัดห้องสมุดให้โรงเรียนที่เพื่อนทำงานอยู่ จะค้างคืนเพราะเรา (กลุ่มก้อนเดิม ๆ ) จะไปดูสถานที่นัดพบรุ่นสำหรับอีกสองเดือนข้างหน้าด้วยค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.35.47 29 มิถุนายน 2555 8:36:43 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หมิ้น แมวเพิ่งกลับจากเชียงใหม่ค่ะพี่ เพื่อนพาไป เหนื่อยอยู่พี่ แต่นิกเค้าก็มีความสุขดีค่ะ พี่หมิ้นต้องถามแมวนะคะว่า มีอะไรที่แมวยังไม่ได้กิน อย่าถามว่า แมวกินอะไรไปบ้างนะคะ

ไปเชียงใหม่ ร้อนมากค่ะพี่หมิ้น

ไว้แมวค่อยคุยให้ฟังนะคะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 49.49.3.130 2 กรกฎาคม 2555 16:08:34 น.  

 

อากาศที่เชียงใหม่ไม่น่าร้อนนะคะแมว ยิ่งช่วงนี้มีฝนก็ไม่น่าจะร้อน เป็นเพราะแมวชินกับอากาศเมืองหนาวหรือเปล่า....อิอิ

น่ายินดีนะที่อนิก happy กับทริปนี้ถึงแม้ว่าจะเจอเพื่อน ๆ แม่ที่ชอบถามเรื่องส่วนตัวบ้าง แต่โดยรวม ๆ ก็ให้มีความชอบ ความสุขก็แล้วกันนิ ต่อไปเวลาแม่ชวนมาอีกจะได้กระตือรือล้นอยากมา

แมวกินหลาย ๆ อย่างจนเกือบหมดเมนูแล้วมั๊ง น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว แกงฮังเล แกงแค (อย่างหลังนี่พี่ก็โปรด) แต่แคปหมูอย่าไปทานมากนักนะเดี๋ยวไปถ่วงน้ำหนักกระเป๋าเวลาโหลดสัมภาระขึ้นเครื่องขากลับ

พี่ไปสำรวจเส้นทางแถว ๆ ปากช่อง และโดยบังเอิญพี่ไปพบไร่องุ่นแห่งหนึ่งซึ่งชื่อไร่คุ้น ๆ เพื่อนที่ไปด้วยบอกว่า น้ำองุ่นที่นี่อร่อยนะเธอ ตอนที่ฉันหนีน้ำท่วมมาอาศัยอยู่ที่ปากช่องเดือนหนึ่งนี่ ซื้อเขาไปทานเกือบทุกวัน พี่ก็ฟังไว้

เราก็เข้าไปในร้าน ปรากฏว่าพอเจอหน้าเจ้าของไร่ก็จุดใต้ตำตอเพราะเค้าเป็นลูกของป้าพี่ที่ไม่ได้เจอกันเกือบสิบปีแล้ว ดีนะที่เราต่างจำกันได้เพราะด้วยระยะเวลาที่ไม่ได้เจอกันและด้วยสังขาร (อันไม่เที่ยง) แปลกนะรู้ว่ามีญาติมาทำไร่แต่ไม่เคยเจอกันเลย....เฮ้อ

ท่าท่างเพื่อน ๆ จะชอบสถานที่เลยจะมาพบสังสรรค์กันที่นี่ เราจะเชิญอาจารย์มาด้วยเพื่อให้อาจารย์ได้ชื่นชมกับทัศนียภาพแบบธรรมชาติแท้ ๆ เราจะนอนในเต้นท์ที่ญาติจัดให้ บางส่วนให้นอนในบ้านพัก สำหรับพี่ขอลงชื่อจองเต้นท์ก่อนใคร ฮ่า ๆๆ

น้ำองุ่นเขาอร่อยจริงอ่ะแมว (นี่ไม่ได้แกล้งชมเพราะเห็นว่าเป็นญาติ) ขากลับเพื่อน ๆ ก็ขนซื้อเป็นอาหารปากฝากตัวเองกัน แต่ด้วยข้อจำกัดคือเขาทำไม่มาก ทำแบบพอเพียงจึงได้ติดมือไปคนละขวดเท่านั้น

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.92.153 4 กรกฎาคม 2555 9:18:33 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หมิ้น ดีเนาะพี่ได้เจอญาติแล้วสามารถต่อยอดทำอะไรได้อีกเยอะแยะค่ะ

ทีแรก..แมวว่าจะกลับกรุงเทพฯอาทิตย์นี้ แต่อนิกชอบแพร่..แมวเลยเปลี่ยนใจยังไม่กล้บ ตั้่งใจว่าพอเพื่อนพาไปหาเพื่อนอีกคนที่พิษณุโลก แมวจะเลยเข้ากรุงเทพฯ แต่เปลี่ยนใจว่า ไปหาเพื่อนที่พิษณุโลก แล้วกลับแพร่มาพร้อมเพื่อน อยู่แพร่ต่ออีกอาทิตย์นึง แล้วค่อยเข้ากรุงทีเดียว

แมวกินทุกอย่างที่อยากกินค่ะพี่หมิ้น น้ำหนักขึ้นแล้วมังคะ พี่สะใภ้บอกว่า น้ำหนักเขาขึ้น ของแมวไม่กล้าชั่งค่ะ กิน นอน เที่ยว สามอย่าง นี่คือชีวิตประจำวันของแมว

พรุ่งนี้ เพื่อนจะมารับไปนอนที่บ้านเพื่อน วันรุ่งขึ้นก็จะเลยไปพิษณุโลกค่ะ

อยู่เมืองนอกแมวมีเวลาใช้เนทเยอะนะคะพี่หมิ้น แต่พอมาเมืองไทย แทบไม่มีเวลาเช็คเนทเลยอ่ะค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 223.206.107.250 5 กรกฎาคม 2555 16:44:00 น.  

 

แมวกิน นอน เที่ยวให้สนุกเต็มอิ่มนะคะ ท้องไส้เราดั้งเดิมก็เป็นแบบไทย ๆ ดังนั้นจึงไม่น่ามีปัญหา แต่บางคนเขาไม่กินน้ำแข็ง เพราะกลัวท้องเสีย กลัวว่าขั้นตอนการผลิตไม่สะอาด แต่ก็จริงนะแมว พี่เห็นมีอาการอาหารเป็นพิษกันมาเยอะแล้วจากการดื่มน้ำและน้ำแข็งที่ไม่สะอาดพอ

พิษณุโลกน่าไปเที่ยวนะคะ วนไปเวียนมาแถว ๆ ทางเหนือ อนิกชอบก็จัดเต็มให้ลูกไป...อิอิ

แมวไม่ต้องเข้ามาเช็คบ่อย ๆ หรอกค่ะ พี่ก็เขียน ๆ เผื่อว่าแมวเข้ามาอ่าน อยากให้แมวไม่ต้องเกรงว่าพี่จะน้อยใจนะถ้าไม่ตอบ เพราะก็รู้ ๆ อยู่ว่าแมวทำอะไร นี่ถ้าแมวมาจำศีลภาวนาพี่จะไม่รบกวนเลยนะ แบบว่าลืมไปเลยว่าแมวมาเมืองไทย....ฮ่า ๆ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.87.105 6 กรกฎาคม 2555 8:43:04 น.  

 

ขอโทษนะคะพี่ ที่ไม่ได้เข้ามาเช็คเมลเท่าไหร่ แมวยุ่งเจอเพื่อนบ้าง เพื่อนๆที่ไม่ได้เจอกันนานมากโทรหาบ้าง เพื่อนพาไปเที่ยวอีก และนานมากที่เราไม่ได้เจอกัน เราก็จะคุยกันจนดึก นอนก็ไม่ค่อยได้นอนดี แล้วยังเดินทางไกลเรื่อยๆ เหนื่อยเหมือนกันนะคะพี่

บางครั้ง..บ้านเพื่อนก็ไม่มีเนทใช้ บางบ้านก็มีเนทแต่เราไม่ได้ใช้ซะก็มี วันนี้แมวนัดเจอเพื่อนร่วมห้อง ที่ตอนนี้เค้าเป็นครู เราติดต่อกันในเฟสบุ๊คน่ะค่ะ พอดีเพื่อนเพิ่งกลับจากไปเผยแพร่วัฒนธรรมที่อเมริกา เพราะเค้ากำลังเรียนโทในไทย กลับมาเค้าก็ไม่ได้เข้าเฟส แมวก็ไม่ได้ติดต่อเค้าไปเพราะเราเองก็เดินสาย วานนี้เพื่อนเข้าเฟสเลยถามเบอร์โทรแมวน่ะค่ะพี่หมิ้น เลยคุยกันยาวและจะนัดเจอกันวันนี้

เดี๋ยวเข้ากรุงฯคงมีเวลาติดต่อพี่มากกว่านี้ค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 49.49.51.168 9 กรกฎาคม 2555 7:16:44 น.  

 

โตเป็นหนุ่มแล้ว หล่อจังเลยคร้าบ

 

โดย: แม่หมูมหัศจรรย์ (แม่หมูมหัศจรรย์ ) 9 กรกฎาคม 2555 10:37:59 น.  

 

เผลอแป๊ปเดียวแมวมาใช้ชีวิตอยู่เมืองไทยได้เกือบเดือนแล้วเนาะ วันเวลามันรวดเร็วจริงด้วย พี่เองทิ้งระยะไปพอสมควร เข้ามาอีกครั้งก็เลยไปตั้งอาทิตย์แล้วนิ

ฝนตกแทบทุกวันเลยค่ะแมว ไม่รู้ว่าทางเหนือมีฝนมากไหม ช่วงนี้พกร่มติดตัวไว้จะได้ไม่เป็นหวัด

วันก่อนไปเดินซื้ออาหารเห็นกุยช่ายนึกถึงแมว ร้านใกล้ ๆ กันเขาทำปากหม้อขายพี่ลองซื้อมาทานไม่ได้เรื่องเลยค่ะแมว แต่หน้าตาอาหารเขาดูดีนะ แต่พอทานไปไม่อร่อยเท่าที่ควร พี่นึกสนุกเลยอยากลองทำทานเองที่บ้าน ตั้งใจจะใช้หม้อแกงนี่แหละ

สูตรแป้งก็ไม่ต้องไปพึ่งใครที่ไหน ถามพี่วุ้น (นามสมมุติเพราะพี่เขาเป็นเจ้าแม่ทำวุ้นกะทิที่เคยเล่าให้แมวฟัง) พี่เขาบอกมาที่บ้านซิเดี๋ยวมาทำกินกันที่บ้านพี่เค้าดีกว่า ถ้าพี่ทำกินเองอาจไม่มีใครกินของที่พี่ทำก็เป็นได้ ...เออ...พี่เค้ามองการณ์ไกล....ฮ่า ๆ

ผลที่ออกมาดีค่ะแมว โดยเฉพาะไส้นะพี่เค้าบรรจงทำน่าทานมาก จะเน้นไส้ผักและไส้หน่อไม้ผัดกับกุ้ง

อ่านมาถึงวรรคนี้นึกอยากทานบ้างไหมคะแมว

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.86.79 20 กรกฎาคม 2555 14:59:19 น.  

 

สวัสดีค่ะแมว

แมวหายเงียบไปจากหน้าจอนานพอสมควร....อิอิ

เข้าใจว่ากำลังอยู่ระหว่างทัวร์และไม่สะดวกในการใช้เน็ท พี่นั่งนับนิ้วแล้วก็ใกล้ ๆ จะครบกำหนดกลับอเมริกาแล้วนะนี่

อย่างน้อยได้คุยกันก็ยังดีนะคะ
ฝากข้อความมาตรงนี้ว่า คิดถึงและขอให้มีความสุขกับทุกกิจกรรมที่โปรแกรมไว้นะคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.228.86 6 สิงหาคม 2555 8:33:05 น.  

 

พี่หมิ้นคะ ต้องขอโทษด้วยค่ะที่ไม่ได้เข้ามาเช็ค ก่อนกลับธารดาวเค้าถามว่า ได้เจอพี่หมิ้นยัง แมวบอก ไม่ได้เจอและคิดว่าคงไม่มีโอกาสเจอ มันมีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นมากมายในช่วงที่แมวเข้ามากรุงเทพฯ

คิดว่า..เวลาสองอาทิตย์ที่เหลือเราจะได้เจอเพื่อนๆทั้งหมด แต่ปล่าวเลยค่ะ หนึ่ง..เนทแมวไม่ค่อยได้ใช้ เพราะนิกจองเครื่อง สองเพื่อนบางคนที่เราไปเที่ยวหา ตอนอยู่แพร่เขาสูญเสียสามี ทั้่งๆที่เราเพิ่งไปเจอกันมา บางคนที่เราติดต่อได้ ก็สูญเสียลูก เราก็ไปให้กำลังใจ ทั้่งๆที่ไม่อยากจะเดินทางไปไหนอีกแล้ว แต่ก็ต้องไปเพราะเราเข้าใจถึงความสูญเสียว่าเพื่อนต้องการกำลังใจ

เพื่อนอีกคน..ที่ไปเชียงใหม่ด้วยกัน หลังจากเขากลับมาส่งแมวที่บ้าน อีกสามวันเขาขับรถพานักเรียนไปเชียงใหม่ ดันประสบอุบัติเหตุรถอีกคันเสียหลักพุ่งมาชน ทำให้แมวหมดกำลังใจที่จะไปไหนเลยอ่ะพี่ ต้องให้กำลังใจเพื่อนแทน

ตารางทุกอย่าง เคลื่อนไปหมด สรุปว่า เพื่อนคนไหนอยู่ไม่ไกลและมาหาแมวได้ เราก็ได้เจอกัน คนไหนไกลและไม่ค่อยว่าง เวลาเราไม่ตรงกัน แมวก้ไม่ได้เจอ บางคนแมวก็ไม่ได้โทรหาและเสียโอกาสที่จะเจอด้วยพี่

เดี๋ยวแมวโหลดภาพให้พี่ดูวันหลังนะคะ ไปครั้่งนี้ธารดาวเค้าส่งข้าวให้ทานและให้ตะหลิวทัพพี พ่อทำกับมือ ส่งให้แมวสองอัน คุณนายก็ไม่พอเท่านี้ ขอเพิ่มจนธารดาวต้องทำส่งมาให้อีกสามค่ะ น่ารักเนาะน้องชายเรา

ขาขึ้นไปแพร่ แมวมีความสุขมากค่ะพี่หมิ้น ได้เจอเพื่อนๆที่ไม่ได้เจอกันเกือบยี่สิบปี น้องบางคนรู้จักกันผ่านเนท ก็ได้ไปเจอกันในครั้่งนี้ที่เชียงใหม่ กลับเข้ากรุง..หวังว่าจะได้สนุก แต่ก็ไม่ได้สนุกมากเพราะเกิดเหตุที่เราไม่คาดคิดอ่ะพี่ เลยต้องเซฟตัวเองหน่อยนึง อะไรๆมันก็เกิดขึ้นได้ทั้่งนั้นใช่มั๊ยพี่หมิ้น

แมวยังบอกธารดาวเลยว่า กลัวพี่หมิ้นจะโกรธที่ไม่ได้มาเจอหรือโทรหา แต่ก็หวังว่าพี่หมิ้นจะเข้าใจความจำเป็นของพี่ ธารดาวก็รับฟังค่ะ แมวบอกว่า ไม่ได้ติดต่อไปไม่ได้หมายความว่าฉันไม่รักนะเว๊ย

กับพี่รัง แมวก็ไม่ได้เจอค่ะพี่หมิ้น พี่รังติดธุระเรื่องพ่อพี่แก้วตาที่พี่รังจะต้องไปดูแลที่โรงพยาบาลทุกวัน แมวก็เข้าใจ บอกแกว่า วันนึงเราก็คงจะได้เจอกัน แต่ถ้าวันนี้มันทำไม่ได้ ก็ไม่เป็นไร

กรุงเทพฯนี่ ออกบ้านไปที่ๆเดียวก็เหนื่อยหมดแรงแล้วอ่ะพี่หมิ้น แมวเหงื่อออกจนเหม็นตัวเอง แล้วมันเดินซะเยอะ รถเราไม่มี ก็ขึ้นรถไฟฟ้าไป เดินแทบจะเท้าเป็นตาปลาอ่ะพี่ คุณน๊ายคุณนายเนาะ ลำบากไม่ค่อยจะเป็น

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 7 สิงหาคม 2555 1:01:54 น.  

 

ลืมเล่าให้พี่หมิ้นฟัง คุยกับธารดาวเรื่องเพื่อน แมวบอกว่า..

พูดถึงเพื่อน พี่ดีใจที่ได้มาเจอเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันตั้่งแต่เรียนจบรามฯ เพื่อนฉันก็สวยขาดบาดใจซะเหลือเกิน อิตอนเรียนไม่มีใครจีบ รวมถึงฉันด้วย แต่ขอโทษ หล่อนมีสามีเป็นผู้กำกับนะคะ ขำว่า..ผู้กำกับตามจีบเพื่อนเราสมัยนั้น ด้วยการสั่งลูกน้องจับใบขับขี่เพื่อนเรา เพื่อจะเอาที่อยู่และเบอร์โทร จากนั้นเขาตามไปจีบเพื่อนเราทุกๆที่ที่เขารู้ จนได้เพื่อนเรามา

ธารดาวบอก ผมได้พล๊อตละครอีกเล่มละ มันตลกจริงๆอ่ะพี่หมิ้น แมวยังแหย่เพื่อนว่า รักตรงไหนวะ แต่พอนึกถึงตัวเอง เราก็ไม่สวย ยังมีคนรักเลยเนาะพี่ เพื่อนแมวคนนึงบอก ถ้าเธอมีคนมาจีบสมัยเรียน ป่านนี้เธออาจจะไปขายข้าวแกงอยู่ไหนไม่รู้ เธอไม่ถือว่าเธอโชคดีเหรอที่ตอนนั้นไม่มีใครมันมาจีบ จนเธอตกมาถึงมือคนที่ดี..เอ๊ะพี่ มันพูดเข้าท่านะคะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 7 สิงหาคม 2555 1:07:19 น.  

 

แมวกลับถึงบ้านแล้วจริงอย่างที่คาดการณ์...ฮ่า ๆ

ทีแรกตั้งใจไว้ว่าจะไปรอพบแมวที่สุวรรณภูมินะ จะชวนไปกินนมปั่นอร่อย ๆ ซะหน่อย แต่ก็ต้องพลัดพรากด้วยเวลาของแมวมีจำกัดและด้วยอะไรต่อมิอะไรที่แทรกเข้ามา พี่ไม่คิดว่าจะไม่มีโอกาสได้เจอกัน

ผิดหวังนิดหน่อยค่ะ ธารดาวยังถามหาพี่อยู่อีกว่าได้เจอกันหรือเปล่า พี่เสียอีกไม่ได้คุยกับเขาเลย พี่มีลางสังหรณ์ว่าเขากำลังยุ่งกับงานเขียน หรือ ไม่ก็ขายหนังสือซักอย่าง

จากที่อ่านก็เห็นด้วยที่แมวแสดงน้ำใจต่อเพื่อนเวลาเขาลำบากหรือมีความทุกข์ คนเราเวลามีความทุกข์แล้วมีคนมาช่วยเหลือ มาเป็นกำลังใจเขาจะจำไปจนวันสุดท้ายของชีวิต ส่วนเวลาเรามีความสุขแล้วมีคนมาแจมเป็นเรื่องปกติ บางครั้งก็ควรจำบางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องจำ

เรื่องราวของเพื่อนเหมือนนิยายนะคะแมว ธารดาวตั้งท่าจะเอาไปเป็นพล๊อตนิยายใหม่ก็เข้าทีดีนะคะ เขาทำได้อยู่แล้ว ไม่มีอะไรใต้เมฆที่ธารดาวทำไม่ได้ กับภรรยาเขาจากที่ไม่สนใจเขา ๆ ยังทำให้มาหลงใหลจนยอมแต่งงานด้วยได้ ชิมิ ๆ....อิอิ (อดแซวไม่ได้)

พูดถึงธารดาวซะหน่อย แหม...แจกข้าวแถมทัพพี โปรโมชั่นให้แมวโดยเฉพาะ นี่ของมีค่านะมากด้วยน้ำใจ แมวรักษาไว้ให้ดี อย่าให้ใครมาทำหักล่ะ เดี๋ยวธารดาวต้องวานพ่อทำให้ใหม่

พี่อ่านเรื่องราวของคนปลูกข้าวเกษตรอินทรีย์รายหนึ่ง น่าสนใจมาก เขาทำนาได้เงินเป็นล้านบาท นึกถึงธารดาวว่าทำก็เหนื่อยแล้วยังมาแจกอีก ซึ้งใจนะ ได้กินข้าวที่ผสมน้ำใจมาด้วย (ไม่รู้ขายข้าวได้กี่บาท)

แมวเอารูปมาลงให้ดูนะ อยากเห็นว่าไปไหนมาบ้างค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.6.210.138 7 สิงหาคม 2555 12:47:36 น.  

 

ไม่รู้ว่าไม่สบายหรือเปล่า หวังว่าแมวคงสบายดีนะคะ กลับจากเดินทางใหม่ ๆ พักผ่อนให้มาก ๆ ร่างกายจะได้แข็งแรง

อาทิตย์นี้พี่จะไม่อยู่กทม. เพราะมีวันหยุดต่อเนื่องในวันแม่พี่เลยขอคุณแม่บอกว่ากลับจากไปล่องแพที่ปราจีนก่อนแล้วค่อยมาขอพรกันทีหลัง (อย่างเป็นทางการตามประเพณีนิยม)

ไม่รู้ว่าน้ำจะเยอะหรือเปล่าเพราะฝนเยอะ ไปเที่ยวนี้จะไม่ให้เสียเปล่าจะไปร่ำเรียนวิชาถนอมอาหารและการแปรรูปผลไม้ด้วยค่ะแมว
บ้านเพื่อนรุ่นพี่ที่ไปพักเขาเป็นสวนผลไม้ ชอบบ้านเขาว่าอยู่ในสวนจริง ๆ เพราะพี่เคยเดินไม่ดูเลยโดนมะม่วงโขกหัวมาแล้ว....ฮ่า ๆ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.247.234 10 สิงหาคม 2555 9:51:24 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หมิ้น ต้องขอโทษด้วยค่ะที่ไม่ได้ตอบ แมวเห็นคอมเม้นท์พี่แล้ว แต่ความที่เพลียจัด เลยตอบยาวๆไม่ได้

ตอนนี้เริ่มเข้าที่แล้วพี่ โชคดีที่เริ่มเข้าที่ภายในอาทิตย์เดียว แต่สองสามวันแรก แย่หน่อย แมวนอนกลางวัน ตื่นสีสอง และนอนไม่หลับ วันต่อมาเลยนอนกลางวันน้อยลง ให้อลีนาปลุกตื่น แล้วกินกาแฟอยู่ยาวไปจนดึก ตอนนี้เลยโอเคละพี่

วันนี้อลีนาและนิกไปโรงเรียนวันแรกค่ะ ตื่นเต้นกันดีพี่ แมวดีใจที่จะได้กลับไปใช้ชีวิตอย่างที่เคยเป็น วันนี้ขณะเดินไปส่งลูกสาว เจอครูที่เคยช่วยปีที่แล้ว ถามเขาว่า ยูสอนอยู่ห้องไหน เดี๋ยวจะไปช่วย แต่ขอพักอีกนิดนึงก่อน เขาก็ยินดีค่ะพี่หมิ้น

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 14 สิงหาคม 2555 22:40:35 น.  

 

นึกแล้วเชียวลองว่าเงียบไปอย่างนี้เดาไว้แล้วว่าต้องมีอาการเหน็ดเหนื่อยอ่อนเพลียจากการเดินทางไกล หวังว่าแมวคงกลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็วนะคะ

นี่ถ้าชิงโชคได้ตั๋วฟรีไปกลับกรุงเทพแอลเอแมวจะตัดสินใจอย่างไรนิ

เด็ก ๆ ดีใจได้ไปโรงเรียนผิดกับพวกเราเมื่อตอนเป็นเด็กอยากอยู่บ้านมากกว่า

พี่ยังสงสัยตามประสาคนไม่ดื่มกาแฟว่าการดื่มกาแฟจะสามารถช่วยให้กระปรี้กระเปร่าได้จริงหรือ อาจไปกดประสาทส่วนใดส่วนหนึ่งหรือเปล่า พี่ขอไปศึกษาหน่อย

มีน้องข้าง ๆ โต๊ะทำงานเขาขากาแฟ ไม่รู้ว่าวัน ๆ ดื่มปริมาณกี่แก้ว เห็นดื่ม ๆๆๆ พี่ก็เห็นเขาแอบงีบบ่อย ๆ อ๊ะหรือว่าเมากาแฟ

อีกอย่างมีอยู่ยี่ห้อหนึ่งที่เขาดื่มพอชงเท่านั้นแหละพี่ต้องเดินหนีมันเหม็นมาก เหม็นจริง ๆ (แทบอ๊อก) เดินไปหาอากาศบริสุทธิ์ทิ้งระยะว่าเขาดื่มแล้วค่อยเข้ามา หลาย ๆ ครั้งเข้าพี่ก็ไปหาตัวช่วย ไปหาแนวร่วมเพื่อไปขอร้องเขาว่าหากเป็นยี่ห้อนี้ ขอเป็นการเฉพาะ หรือไม่ก็อย่านำมาดื่มให้มันถี่มากนักเพราะไม่ได้อยู่ตามลำพัง

แมวจะเริ่มผลิตกุยช่ายเมื่อไหร่ สงสัยป่านนี้ลูกค้าถามหากันให้แซ่ด

ขอให้สุขภาพดีทั้งกายและใจ หากเริ่มทำการค้าเมื่อไหร่ก็ขอให้รวย ๆ และขายดีนะคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.152.44 16 สิงหาคม 2555 8:42:18 น.  

 

พี่หมิ้นคะ ขอโทษด้วยพี่ที่ตอบช้า พออาการดีขึ้นก็เริ่มปั้นกุยช่ายส่งเลยค่ะ

ที่จริงแมวต้องทำส่งวันเสาร์ที่แล้ว แต่ไม่ไหวค่ะพี่ ยังเพลียเลยไม่ทำ แต่พอเสาร์นี้ทำไปส่ง ทางร้านบอกลูกค้าถามหา แมวก็เลยขอโทษว่าแมวทำส่งไม่ไหวจริงๆ ปกติแมวทำส่งวันเสาร์เกือบสามสิบกล่องนะคะพี่ แต่กลัวว่าลูกค้าจะไม่รู้ว่าเรากลับมาแล้ว ก็เลยทำแค่ 25 แต่ก็ขายหมด พอวันอาทิตย์ก็ทำส่งอีก

ตอนนี้แมวเริ่มปลูกชะอมด้วยนะคะพี่ ตัดมาเท่านิ้วมือ แปดท่อน ชำดู..มันติดค่ะ ดีใจมาก ว่าจะเป็นแม่ค้าชะอมนะพี่นะ

พี่หมิ้นคะ มีใครที่ไหนขายเม็ดชะอม หรือพี่หมิ้นมีใครที่พอรู้จัก มีเม็ดชะอมขายมั๊ยคะ แมวอยากได้อ่ะพี่ ถ้าไม่รบกวนจนเกินไป พี่หมิ้นกรุณาสืบให้แมวได้จะมั๊ยพี่ ธารดาวก็อยากได้เช่นกัน แมวจะซื้อน่ะค่ะ ถ้าพี่สามารถติดต่อใครได้ พี่ก็เอาเบอร์โทรให้แมวๆจะให้เพื่อนติดต่อซื้อ แล้วส่งมาให้แมวค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก (Mommy and me ) 21 สิงหาคม 2555 7:22:48 น.  

 

แมวเปลี่ยนสีกล่องเม้นท์หรือเปล่า ของพี่ตัวหนังสือเป็นสีแดงดูแล้วแสบตา แสบใจด้วยนะ....อิอิ

แมวเข้าสู่สภาวะปกติแล้วก็ก้มหน้าก้มตาปั้นกุยช่ายต่อไป ลูกค้าคงรออยู่แหละว่าเมื่อไหร่จะได้กินของอร่อย ๆ อีก ทำเท่าไหร่ก็ขายหมด มีฝีมือก็ต้องให้กำลังใจและชื่นชม

ชะอมนี่ของอร่อยนะแมว บางคนเขาก็เหม็นไม่ชอบ แต่พี่ชอบโดยเฉพาะแกงส้มชะอมทอดกุ้งสด อีกอย่างก็ชะอมชุบไข่ทอดทานกับน้ำพริกปลาทู

ปกติพี่เห็นเขาทำแบบแมวคือเอาลำต้นไปปักชำ ยังไม่เคยเห็นเม็ดชะอมเลยค่ะแมว แต่จะสอบถามให้นะคะ หากคืบหน้าอย่างไรจะบอก

ธารดาวเขาสนใจด้วยหรือ จะเอาไปทำอะไร ลำพังปลูกข้าว เขียนหนังสือก็เหนื่อยพออยู่แล้ว อ๊ะ...หรือว่าพลังยังเหลือเฟือ ยังทำอะไร ๆ ได้อีกเยอะ น่าสนับสนุนนิ....ฮ่า ๆ

ธารดาวเขาอยู่ระหว่างรอฝน พี่เอาใจช่วยให้ฝนตกลงบนผืนนาที่บ้านธารดาวเพราะได้ข่าวว่าแล้งมาก ผิดกับกทม.ฝนตกฟ้ารั่ว ขับรถยังหวั่นใจว่าเครื่องจะด้บหรือเปล่าเพราะน้ำขังระบายไม่ทัน

กินข้าวธารดาวแล้วใช่ไหมคะแมว อร่อยดีไหม วิตามินเยอะนะข้าวยี่ห้อนี้ ขอบอก

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.201.218 21 สิงหาคม 2555 11:02:55 น.  

 

ไม่ได้เปลี่ยนค่ะพี่หมิ้น ของแมวยังเป็นสีดำอยู่เลยค่ะ

เซ็งทำกุยช่ายอยู่นี่แหละค่ะพี่ แต่ยังไงก็ต้องหางานสำรองไว้ เผื่อคนกินกุยช่ายเบื่อ ก็ยังมีชะอมอยู่นะคะ แต่ถ้าได้ทั้่งสองอย่างก็ทำต่อไป ธารดาวเธอก็อยากได้เม็ดชะอม แต่ไม่มีความสามารถหา เธอคงอยากเอาไปปลูกค่ะ เพราะว่า ปลูกด้วยเม็ดเนี่ย มันมีรากแก้วและมัีนอยู่ทน แตกยอดเยอะกว่ากิ่งชำ แมวอ่านมาอย่างนั้นนะคะ

ข้าวธารดาว แมวพกกลับมาด้วยนะพี่หมิ้น จะให้คนอื่นไปก็เสียดาย ก็เลยพกมาผสมกับข้าวหอมมะลิ เพราะข้าวที่แมวมีมันเป็นข้าวใหม่ พอผสมกับข้าวของธารดาว มันก็ไม่แฉะค่ะ

ขอบคุณพี่หมิ้นมากนะคะที่จะช่วยหาเม็ดชะอมให้ จะไปหาซื้อตามท้องตลาดไม่ได้ค่ะ เลยต้องอาศัยคนที่คอนเนคชั่นดีๆ ถึงจะได้ ธารดาวไม่สามารถหาให้แมวได้ แต่ถ้าได้ เธอขอแบ่ง น่าให้มั๊ยคะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 23 สิงหาคม 2555 7:28:58 น.  

 

หน้าจอพี่ยังเป็นสีแดงอยู่เลย...เฮ้อ!! (ต้องทำใจไปอีกนานไหมเนี่ย)

อ๊าว....แมวทำไมเซ็งทำกุยช่ายเสียแล้วละคะ อย่าเพิ่งเบื่อนะเพราะเราทำจนเป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้าแล้ว หากจะเลิกทำขายก็เสียดายโอกาสที่เราไปกรุยทางไว้แล้ว

แมวคะพี่ไปหาแม่ของคนที่สนิทกันคนหนึ่งที่ลพบุรี แม่เขาปลูกชะอมขายมีหลายแปลง ชะอมกำลังงามได้ที่ ยอดสวยน่ากินมาก แต่แม่เขาบอกว่าไม่เคยเห็นเม็ดชะอม อาจเป็นเพราะเขาใช้วิธีตอนและบางครั้งก็ใช้วิธีการปักชำในแปลงเพาะก่อนเอาไปลงดิน

เวลาออกยอดแม่ก็ตัดไปขายเลยโดยไม่ได้รอให้แก่จัดจนมีเม็ด และพี่สังเกตที่ต้นตอก็งอกออกมาเหมือนกับเวลาเราตัดแต่งกิ่งต้นไม้แล้วเขาออกช่อใหม่

ไปคุยกับแปลงอื่นใกล้ ๆ กันก็ไม่มีเหมือนกัน แม่บอกว่าชะอมขายดีเป็นที่ต้องการของตลาด เมื่อก่อนปลูกใบแมงลักด้วยก็ลดลงมาปลูกชะอมเพิ่มขึ้นแทน น่าจะจริงเพราะใบแมงลักพี่เห็นนำไปทานกับขนมจีนน้ำยา และทำแกงเลียง แต่ชะอมเอาไปทำอะไร ๆ ได้มากกว่า

พี่ได้ให้น้องคนหนึ่งสอบถามร้านจำหน่ายสมุนไพรเขาก็บอกว่าไม่มีเหมือนกัน

หากแมวจะปลูกเพื่อการค้าพี่แนะนำให้ใช้วิธีตอนหรือไม่ก็เพาะในกระบะก่อน ถึงไม่มีรากแก้วก็พอกล้อมแกล้มไปได้นะคะ

แต่พี่ยังไม่ละความพยายามนะแมว เดี๋ยวหาข้อมูลต่อไปค่ะ ที่บอกมานี่เป็นเบื้องต้น...อิอิ

ธารดาวจะเอาไปปลูกกับเขาด้วยหรือ แปลว่ายังมีพลังงานเหลือจากการทำนาข้าวอินทรีย์

ข้าวเอาไปผสมได้ก็ดีค่ะเพราะของธารดาวมีน้อย พี่ก็เอาไปผสมกับข้าวหอมนิล แต่บางครั้งก็หุงเพียว ๆ ไม่ผสมกับข้าวอื่น

หากได้เม็ดมาก็ต้องแบ่งซิคะแมว ถ้าเราไม่แบ่งเดี๋ยวธารดาวเค้าจะน้อยใจ

เราสองคนมีเป้าหมายเดียวกันไม่ใช่หรือคะ

เป้าหมายที่ว่านี้คือ ปรารถนาให้ธารดาวมีความสุข

เค้ามีความสุขจากการให้เรามาแล้ว เราก็ต้องมอบความสุขจากการรับให้เค้าด้วยเนาะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.125.62 24 สิงหาคม 2555 8:49:33 น.  

 

เป้าหมายของพี่หมิ้นกับแมวคงจะต่างกันค่ะ ปรารถนาให้มีความสุขเป็นบางครั้่งเท่านั้นแหละพี่ แต่บางทีธารดาวก็จะโดนด่าเพราะชอบมารำคาญใจพี่แมว

กราบขอบพระคุณพี่หมิ้นมากๆนะคะที่ติดตามเรื่องนี้ให้ ไม่ได้ก็ไม่เป็นไรค่ะพี่ เท่าที่พี่ทำให้
แมวก็ดีใจมากละ จะหาพี่สาวแบบพี่หมิ้นได้ที่ไหนอีกล่ะเนี่ย สงสัยว่าแมวต้องรอมันซักปีนึง ให้มันแตกกิ่ง แล้วขยายพันธุ์เอง แต่ถ้าได้เม็ดมันแมวก็จะลองเพาะดูค่ะ

กุยช่ายมันขายดี อย่างพี่หมิ้นว่าแหละค่ะ นี่ถ้ามีอาชีพเสริมอีกนิด ก็สบายละพี่หมิ้น อาชีพเสริมที่แมวพูดถึง คือการปลูกผักขาย และผักที่ว่าก็จะเป็นผักที่ไม่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด มันก็จะทำเงินให้เรา แต่คงต้องเรียนรู้ที่จะดูแลมันด้วยอ่ะพี่ เพราะสภาพอากาศที่นี่ต่างกับเมืองไทย แมวคงต้องเรียนรู้ที่จะดูแลมันให้รอดจนทำเงินให้เราได้เนาะพี่

เห็นความพยายามของพี่หมิ้น แมวซึ้งใจมากค่ะ

 

โดย: แม่น้่องนิก (Mommy and me ) 27 สิงหาคม 2555 2:12:53 น.  

 

อย่างฮาค่ะแมว....พูดตรงไปบางทีอาจทำให้ใครสะเทือนใจจนถึงขั้นน้อยใจในที่สุดนะแมว...ฮ่า ๆ (ขำได้อีก)

อยากให้ธารดาวมีความสุขเป็นครั้งคราวเท่านั้นหรือคะแมว แมวถือว่าโชคดีนะที่ธารดาวเค้ามีอารมณ์ที่จะสร้างความรำคาญให้ เพราะถือว่าเป็นบุคคลอันเป็นที่รักเหมือนกัน หากเค้าไม่รัก ไม่นับถือ หางตาเค้าคงไม่แลเราหรอก เสียดายที่เราสามคนไม่ได้เจอกัน พี่เดานะว่าหากเราสามคนเจอกันคนที่จะชิงพูดก่อนคือ พี่.....อิอิ

เจอหน้ากันจะ ๆ ธารดาวคงจะไม่แสดงออกอะไรมากแค่ฟัง ๆ ก่อนพอเริ่มเรียนรู้กันได้บ้างเค้าถึงจะปล่อยมุขออกมาโชว์

โดยภาพรวม ๆ แล้วพี่ว่าธารดาวเป็นคนที่เราควรจะยกให้เป็นน้องชายที่น่าร๊ากกก....ได้นะ

เมล็ดชะอมมีเพื่อนบอกว่าหายากแต่ก็ไม่ถึงกับหาไม่ได้ พี่ก็เลยบอกแกก็ไปหามาซิ (วะ)จะช้าอยู่ทำไมเล่า ! นี่เป็นการวานให้ช่วยนะไม่ใช่ออกคำสั่ง....อิอิ

จริงค่ะแมวคนปลูกส่วนใหญ่จะตัดขายก่อนออกฝักและมีเมล็ดให้ เห็นเพื่อนบอกว่าเมล็ดละหนึ่งบาท

ผักที่ไม่มีขายทั่วไปที่บ้านแมวมีอะไรบ้างคะ
บางทีที่หายากเป็นเพราะปลูกยากและสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยหรือเปล่า แต่พี่เชื่อในความพยายามและความสามารถของแมว

แมวอย่าได้คิดว่าพี่ต้องพยายามอะไรมากมายค่ะ พี่ก็แค่ดูว่าเราควรจะคุยกับใคร คือหาข้อมูลให้ถูกคน ถูกสถานการณ์เท่านั้นค่ะ

ส่วนที่ว่าซึ้งใจนี่พี่ขอน้อมรับเอาไว้เต็ม ๆ นะ

ขอบคุณในไมตรีจิตที่มอบให้พี่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา (เป็นปีนะ) ถึงพี่จะห่างเหินไปบ้างแมวก็ไม่คิดจะทอดทิ้งให้พี่เหงาอยู่คนเดียว ยังมาพูดมาคุย มาถามหากันนะคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.72.147 27 สิงหาคม 2555 9:21:05 น.  

 

น่ารักแบบหน้าตายไงพี่หมิ้น ธารดาวน่ะไม่พูดไม่จาหรอกค่ะ แต่ถ้าได้พูดนี่ แสบนะคะ

ธารดาวเค้าไม่ทิ้งพี่หมิ้นหรอกค่ะ ขนาดกล่องของที่พี่หมิ้นส่งไปน่ะ เธอยังเก็บเอาไว้ ตอนที่ส่งของแมาให้แมว เธอเล่าว่า ด้ามทัพพีมันยาว โชคดีที่เธอมีกล่องของที่พี่หมิ้นส่งไปให้ เธอเลยถือโอกาสเอามันมาใช้อีกครั้งค่ะ

ถ้าเพื่อนพี่หมิ้นหาให้ได้ พี่หมิ้นกรุณาให้เบอร์แมวมานะคะ แมวจะให้เพื่อนโทรไปหา โอนเงินให้ค่าของและค่าส่งพัสดุ จากนั้นแมวจะให้เพื่อนจัดการส่งมาให้แมวค่ะ แค่ที่รบกวนให้หาให้ แมวก็ถือว่ารบกวนพี่หมิ้นมาก

ปกติเม็ดชะอมก็ราคานั้นค่ะ แพงกว่านั้นหน่อยแมวก็ไม่ว่าหรอกพี่ เพราะมันหายาก แค่ขอให้มีค่ะ

ผักที่ไม่มีขายน่ะ มีชะอมกับผักปรัง แล้วก็ดอกอัญชัญค่ะพี่หมิ้น กะจะลองปลูกดู เผื่อขายได้ ดอกอัญชัญก็เอาดอกไปตากแห้ง

แมวรักพี่หมิ้นนะคะ ถ้าไม่รักไม่แคร์ เราก็ไม่มีทางติดต่อกันมาถึงวันนี้หรอกค่ะ ต้องขอโทษพี่หมิ้นจริงๆที่ไม่ได้ติดต่อหรือนัดเจอ ทั้งยุ่ง ทั้่งร้อน เหงื่อไหล จนหมดอารมณ์ไปไหนเลยพี่ แมวไม่ชินสภาพอากาศบ้านเราแล้วค่ะ

อีกปีสองปี คงได้ไปอีก ทีนี้คงอยู่นานกว่าที่ผ่านมา หวังว่า ครั้่งหน้าจะได้เจอพี่นะคะ บอกตรงๆนะคะว่าไปครั้งนี้ แมวเสียความรู้สึกกับหลายๆคน ตรงที่ว่า เราไปหาเขา การไปหาของเราๆไม่ได้จะไปพึ่งพา แต่เราอยากเจอเพื่อนเก่าที่เราไม่ได้เจอนานแล้ว เราพาเพื่อนอีกคนไป แต่แมวมองเห็นการปฏิบัติที่แตกต่างอ่ะพี่หมิ้น เขาทรีทแมวดีกว่าเพื่อนที่ไปด้วยกัน ดูแล้วมันเสียความรู้สึกน่าดู

ในความรู้สึกของแมวคือ..เพื่อนทุกคนคือเพื่อน ถ้าละหัวโขน เราทุกคนคือเพื่อนกัน ไม่ต้องแคร์ว่า ใครรวย ใครจน ใครตำแหน่งหน้าที่การงานอะไร ไม่ต้องมาให้ราคาแมวเพียงเพราะแมวอยู่เมืองนอก แต่ขอให้ปฏินัติต่อเพื่อน ด้วยความเท่าเทียมกัน ถ้าเพื่อนเรานิสัยไม่เหมือนกัน เราจะคบกันมาได้ถึงทุกวันนี้เหรอพี่ ถ้าแมวไป แล้วเจอสภาพแบบนี้ แมวก็ไปแค่หนเดียว แล้วลาขาดเลยค่ะ จะไม่มีการไปซ้ำสองอีก ที่จะคิดยังไงก็สุดแล้วแต่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 29 สิงหาคม 2555 6:44:58 น.  

 

ว่าแล้วเชียวธารดาวไม่ใช่คนพูดมากเพ้อเจ้อ หากมีโอกาสได้เจอธารดาวพี่คงต้องเตรียมเรื่องราวเอาไว้เยอะ ๆ คุยไปเรื่อย ๆ จนกว่าเค้าจะเบื่อและหันมาพูดเองบ้าง ฟังอย่างเดียวชักเซ็ง.....ฮ่า ๆ

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพี่เป็นคนพูดมากนะแมว พี่ก็อาจจะเหมือนแมวคือถ้าไม่สนใจก็คือไม่สนใจ ไม่พูด อาจจะฟังอย่างเดียวแล้ววิเคราะห์ว่าสมควรจะวางตัวอย่างไร

กล่องพัสดุที่พี่ส่งของไปให้ ธารดาวเก็บไว้ใช้อีกจริง ๆ นะแมว เพราะพี่ก็ได้รับข้าวที่ใส่มาในกล่องนำกลับมาใช้ใหม่ เค้าเจ้าความคิดนะ คือเค้าจะใช้กระดาษที่พิมพ์ชื่อที่อยู่พี่มาปะทับลงบนจ่าหน้าเดิมซะมิด พี่ลอกออกนึกในใจขอให้ไม่เจอกล่องที่เราส่งไปให้ แต่มันดันเป็นกล่องของเราที่ส่งไปให้เค้านั่นแหละ!

พี่เคยให้ลูกน้องถามไปรษณีย์ว่าจะนำกล่องที่ซื้อจากที่ทำการไปรษณีย์ที่ใช้แล้วมาใช้อีกครั้งได้หรือเปล่า คำตอบคือไม่น่าจะ....อันนี้ใช้ไม่ได้กับกรณีธารดาว

ดอกอัญชัญถ้าเป็นบ้านเราปลูกง่ายเนาะ แต่ที่อเมริกาอาจต้องศึกษาและทดลองปลูกดู พี่ว่าดีนะถ้าปลูกสำเร็จ อะไรที่หายากจะมีค่า

เพื่อนฝูงทำตัวไม่น่ารักก็ไม่ต้องไปรัก (ให้มาก) เพราะเราอาจผิดหวังซ้ำซากซึ่งก็ไม่สมควรนะคะ แต่สำหรับพี่ บรรดาเพื่อนรู้ใจ ส่วนใหญ่ไม่ทำให้พี่ผิดหวังหรือเสียใจบ่อย ๆ ถ้าเป็นครั้งสองครั้งโอเคไม่ว่ากัน คิดในทางบวกเข้าไว้ใจเป็นสุขค่ะแมว

******
มิตรภาพ....มีให้ใจรับรู้
ขอเคียงคู่บล็อกนี้ไม่มีหน่าย
อยู่ห่างไกลแค่ไหนก็แต่กาย
ส่วนน้ำใจใกล้ชิดสนิทนาน.....

******

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.172.7 29 สิงหาคม 2555 9:04:58 น.  

 

กรี้ดสามตลบนะคะพี่หมิ้น กับกลอนที่แต่งให้

เดี๋ยวถ้าเจอธารดาวในเฟสบุ๊ค จะบอกว่า เหนียวค่ะพี่หมิ้น ส่งไปส่งมา จนกล่องเน่าก็ยังจะเหนียวอีก

ตอนนี้แมวเอาเม็ดอัญชัญปลูก มันขึ้นนะคะพี่หมิ้น แต่จะดูแค่ว่า พอถึงฤดูหนาวมันจะรอดหรือปล่าว ถ้ารอดไปได้ ก็สบายละพี่ เพราะดอกมันกินได้ แมวอาจจะเอาทำชาดูค่ะ

เล่าให้พี่หมิ้นฟังเรื่องเพื่อนไม่หมด ที่ปฏิบัติไม่ดีนี่คือเพื่อนสะใภ้นะคะ แต่เพื่อนเราทุกคนโอเค เพียงแต่แมวนึกเสียดายว่า ทำไมหาเมียทั้งที ไม่หาให้มันดีกว่านี้หน่อยวะ แต่มันก็เป็นครอบครัวเขาอ่ะพี่ แต่ถ้าได้เจอแบบนี้แล้ว ครั้ั่งต่อไปเราคงไม่คิดจะไปแล้วล่ะค่ะ มันไม่สนุก

ไปเมืองไทยครั้่งนี้ เพื่อนแมวคนนึงเขาชวนแมวไปนอนที่บ้าน แมวก็พานิกไป เผอิญห้องน้ำบ้านเพื่อน มันเป็นห้องน้ำเวอชั่นเก่าน่ะพี่หมิ้น นิกก็ใช้ไม่เป็น อ่างล้างหน้าก็ไม่มี อินิกไม่ยอมอาบน้ำเลย เพื่อนถามทำไมนิกไม่อาบ แมวก็ขอโทษเพื่อนบอกว่า..ห้องน้ำเวอชั่นนี้นิกมันอาบไม่เป็น พอแมวกลับมา เพื่อนก็บ่นกับแม่เขาว่า..อายนิกมากเลยห้องน้ำบ้านอื่นเขาทำใหม่กันหมด มีแต่บ้านเราห้องน้ำโบราณ แม่เพื่อนเลยตัดสินใจทุบอันเก่า ทำใหม่หมดเลย แมวก็ขำเพื่อนอ่ะพี่ ว่ามันบ่นจนแม่ต้องทำห้องน้ำใหม่ให้มัน 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 30 สิงหาคม 2555 5:57:06 น.  

 

เขียนไปพอใกล้จบแถมกลอนให้อีกหน่อย นึกเดี๋ยวนั้นก็ออกมาเป็นแบบนี้ นี่เรียกว่าออกมาจากใจจริง ๆ ไม่ได้ร่างไม่ได้อะไรทั้งนั้น ดีใจนะที่กรี๊ดแค่สามตลบ ไม่เช่นนั้นจะเกินพอดี....ฮ่า ๆ

อย่าไปตำหนิธารดาวเรื่องกล่องพัสดุเลยค่ะ ดีเสียอีกที่รู้จักนำกลับมาใช้ใหม่ พี่จะทำเลียนแบบบ้างแต่ยังนึกอยู่ว่าจะส่งอะไรไปให้เค้าดี พี่ว่าเค้ามีทุกสิ่งทุกอย่างเท่าที่ต้องการแล้ว และดูเหมือนว่าธารดาวเป็นคนที่ไม่มีความโลภอยู่ในตัว

อัญชัญจะเหลือให้ทำเป็นชาหรือคะแมว พี่เคยทานน้ำดอกอัญชัญด้วยก็ดีนะคะ ทานเสร็จส่องกระจกดูฟันว่าสีดอกอัญชัญเคลือบอยู่หรือเปล่า เช็คดูเดี๋ยวกลายเป็นแม่ดอกอัญชัญ ขอให้โชคดีได้ผลผลิตเยอะ ๆ

มโนภาพอนิกว่าถ้าไปเจอห้องน้ำโบราณจริง ๆ เช่น อาบน้ำจากในโอ่งในที่โล่ง มีเพียงฝากระดานล้อมรอบ เงยหน้าแล้วเห็นดาวเห็นเดือนนี่จะเป็นอย่างไร คุณหลานคงซักแห้งไปหลายวัน

ห้องน้ำถ้าเป็นแบบโบราณ ๆนี่พี่ว่าคลาสสิคดีนะ รีสอร์ทบางแห่งยังทำแบบนี้เลย แต่เครื่องสุขภัณฑ์จะดูดีหน่อย

พี่เคยไปพักที่คอนโดหัวหิน ห้องน้ำเค้าเล็กมากแต่ด้วยความที่สถาปนิกทำได้ลงตัวเลยกล้อมแกล้มไปได้ พี่อาบน้ำในตู้กระจกที่อยู่ในห้องน้ำหมุนตัวแทบไม่ได้อ่ะ

คิดอยู่ว่าคราวหน้าถ้าจะไปพักที่นี่ต้องให้หุ่นเพรียวกว่านี้นะ.....เฮ้อ! (จะทำได้หรือตัวเรา)

แมวคะช่วงนี้สารทจีน พี่ก็พลอยกับเค้าไปด้วย ทานขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมหลาย ๆ อย่างเผื่อค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.167.243 30 สิงหาคม 2555 8:42:23 น.  

 

ถ้าเป็นโบราณแต่ตกแต่งไว้ซะน่าอาบ นิกก็คงอาบแหละค่ะพี่

แมวทราบค่ะว่าพี่หมิ้นถนัดแต่งกลอน แมวเองยังทำไม่ได้เลยพี่ ช่วงนี้เป็นช่วงสารทจีนเหรอคะ แมวไม่รู้เรื่องเลยพี่ ไว้ถ้าใกล้ตรุษจีนพี่หมิ้นกรุณาบอกแมวด้วยนะคะ เพราะแมวไม่ค่อยรู้เรื่อง จะได้ทำขนมส่งให้ทันการน่ะค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 31 สิงหาคม 2555 5:01:25 น.  

 

คงอีกนาน (ปีหน้า) กว่าจะตรุษจีนค่ะ สารทจีนก็น้อง ๆ ตรุษจีน อาหารการกินทำให้อิ่มอร่อยไปพักหนึ่ง เดือนหน้าก็จะเข้าสู่โหมดกินเจค่ะแมว

ขนมเข่ง ขนมเทียน ปีนี้มีให้เลือกหลายเจ้าแต่ราคาแพงนะ แยกขายอันละ 7-8 บาท พี่ไม่ได้ซื้อเพราะพี่วุ้นเขาเปิดครัวทำกันเอง พี่ก็ไปช่วยสนุกดี พี่เขาทำเพื่อแจกไม่ได้ทำเพื่อการค้าค่ะ ที่เป็นขนมเข่งข้าวเหนียวดำมะพร้าวอ่อนอร่อยที่สุดในบรรดาทั้งหมดค่ะ

ถ้าหากไม่ลืมปีหน้าพี่จะแจ้งแมวล่วงหน้าซักเดือนหนึ่งนะคะ....ฮ่า ๆ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.181.228 3 กันยายน 2555 12:54:53 น.  

 

แมวทำอะไรอยู่ ไม่สบายหรือเปล่าคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.31.37 7 กันยายน 2555 8:29:28 น.  

 

สบายดีค่ะพี่หมิ้น แต่มันร้อนอ่ะพี่หมิ้น คอมก็เดี้ยง เลยไม่ค่อยเข้ามาเช็คค่ะ เพลียแดดน่ะพี่

เทศกาลกินเจ พี่แหม่มกรุณาบอกล่วงหน้านะคะ แมวจะได้กะทำกุยช่ายถูกค่ะ เพราะคงมีคนซื้อกุยช่ายกินเยอะทีเดียว

แป้งข้าวเหนียวดำ เขามีขายเหรอคะพี่ ดีเนาะที่อเมริกาไม่เห็นมีขายค่ะ มีแต่ข้าวเหนียวดำขายอย่างเดียว

แมวอยากกินผักที่ใช้ใส่ลาบ บ้านแมวเรียก ผักไผ่ ไม่รู้ภาษากลางเรียกอย่างนี้หรือปล่าว ซึ่งแมวเคยปลูก แต่พอหนาว มันก็ตายค่ะ ก็อยากจะซื้อมาชำ ปลูกไว้ใส่ลาบหมู หาเท่าไหร่ก็ไม่มี คิดได้ว่า คนเวียดนามจะชอบกิน เลยถามเพื่อนอลีนาว่า บ้านหนูปลูกมั๊ย เธอก็ไม่แน่ใจว่าแมวหมายถึงผักชนิดไหน กลับถึงบ้านเธอเข้าเนท เซริ์สหาผักเวียดนาม แล้วโพสถ์ให้แมวดูอ่ะพี่หมิ้น เด็กอะไรน่ารัก อายุก็เก้าขวบเอง แต่ใส่ใจกับสิ่งที่เราต้องการมาก แมวก็บอกเด็กว่า อันไหน เธอบอกบ้านเธอไม่มี แต่ตลาดมีเยอะ แมวก็ถามตลาดไหน เพราะที่ฉันไปมันไม่เห็นมี เธอบอก เธอไปตลาดเวียดนาม วันอาทิตย์พ่อแม่ถึงจะไป แมวก็เลยฝากเด็กซื้อค่ะพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 8 กันยายน 2555 6:49:29 น.  

 

รักษาสุขภาพให้ดีค่ะแมว บางทีกระทบร้อนกระทบเย็นทำให้ร่างกายเราปรับตัวไม่ทันก็มีเหตุให้ไม่สบาย

ผักที่แมวพูดถึงพี่รู้จักค่ะ เอามาทานกับลาบหรือไม่ก็แหนมเนืองอร่อยเข้ากันดีมาก บางคนเรียกผักแพว พี่ว่าปลูกง่ายนะแต่อากาศบ้านแมวอาจไม่เหมาะเพราะเย็น

เทศกาลกินเจจะเริ่มวันที่ 15-23 ต.ค.55 นี้ค่ะ หากแมวทำไส้กุยช่ายเป็นผักก็ขายได้อยู่แล้ว ถ้าจะให้ดีแปะสติกเกอร์ (พิมพ์เอง) ว่า "เจ" ก็จะชัดเจนมากขึ้น พี่คิดว่าน่าจะขายดีนะคะ เพราะอาหารเจอื่น ๆ ที่ต้องปรุงเป็นผัดเป็นแกงจะยุ่งยากกว่า

ส่วนใหญ่พี่ก็จะทานผักโดยเฉพาะจับฉ่ายมีประจำทุกมื้อ จำพวกโปรตีนเกษตรหรืออะไรที่ทำเลียนแบบของจริงพี่จะไม่ทาน นึกในใจไม่กินของจริงยังอดไม่ได้มากินของทำเทียมก็ไม่น่าเป็นเจนะ ยังยึดติดในรูปลักษณ์ของอาหาร

อาหารเจเดี๋ยวนี้ราคาไม่ธรรมดาค่ะแมว แพงมากยิ่งขายในห้างยิ่งไปกันใหญ่ แต่คนก็ซื้อกินบางคนทำเป็นแฟชั่นคือกินเจแบบครึ่งทางปนเปกันไประหว่างมื้อ ก็ไม่ว่ากันเพราะยังดีที่งดการเบียดเบียนสัตว์บ้าง

อากาศเมืองไทยยังคลุมเครือด้วยเมฆฝนค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.72.14 8 กันยายน 2555 9:22:08 น.  

 

แมวได้ผักแพวที่พี่หมิ้นพูดถึงแล้วค่ะ เพื่อนอลีนาไปหามาให้ ด้วยการฝากเพื่อนบ้านที่ไปตลาดเวียดนามซื้อมาให้ แมวก็เอาแช่น้ำไว้ให้รากงอก จะได้ปลูกหลังบ้านค่ะ

ไว้ใกล้ๆเทศกาลกินเจ พี่หมิ้นกรุณาเตือนแมวอีกทีนะคะพี่ เพราะจำได้ว่า ช่วงนั้นกุยช่ายจะขายดี วันเสาร์ที่ผ่านมา แมวกลัวของเหลือ เลยทำไปแค่27 กล่อง มันก็หมดค่ะ ที่กลัวเพราะเสาร์ที่แล้ว มันใกล้สารทจีนเนาะพี่ แล้วแมวเอาไปส่ง 28 กล่อง วันนั้นจอห์นเค้าเอาของไปส่งให้ แล้วเลยไปโบสถ์ไปงานศพแม่เพื่อนเค้า ตกเย็นจอห์นเค้าพาแมวไปตลาดซื้อของกิน ตอนนั้นสี่โมงละพี่ กุยช่ายเหลืออยู่เก้ากล่อง ร้านปิดประมาณสองทุ่ม แมวก็ใจไม่ดีละนะพี่หมิ้น เหลือเยอะค่ะ

กะว่าจะไม่ทำเยอะวันอาทิตย์ แต่ก็ทำไปส่งเท่าเดิม จอห์นเอาของไปส่ง ของวันเสาร์เหลือ 3 กล่อง ก็ไม่แย่จนเกินไปจากช่วงเวลาสี่โมงถึงสองทุ่มที่ร้านปิด

อาทิตย์นี้เอาของไปส่ง ของอาทิตย์ที่แล้วเหลืออยู่กล่องเดียวพี่ ซึ่งปกติ มันหมด

แมวถึงอยากรู้ว่า เทศกาลอะไรบ้างไงพี่ จะได้ทำในปริมาณที่พอดี หรือมากกว่า ขอบคุณพี่หมิ้นมากนะคะที่เป็นมาร์เก็ตติ้งให้

พี่หมิ้นยังหาเม็ดชะอมให้แมวอยู่หรือปล่าวพี่ ธารดาวถามมาว่า เม็ดชะอมได้หรือยัง แมวก็ย้อนถามเธอว่า ถามทำไม จะหาซื้อให้หรือไง ถ้าไม่หา ก็อย่าถาม ฟังแล้วเจ็บปวดที่หาไม่ได้เว๊ย ธารดาวเลยหัวเราะขำความหงุดหงิด

บางทีนึกถึงอาหารไทย แมวก็อิจฉาพี่หมิ้นนะนี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 11 กันยายน 2555 8:13:22 น.  

 

ยังหาเมล็ดชะอมให้อยู่ค่ะแมว

ธารดาวจะอยากได้ไปทำไมพี่ยังงง ๆ อยู่นะแมว เพราะอะไรหรือก็เพราะว่าธารดาวเค้าน่าจะไปซื้อชะอมสด ๆ จากตลาดมากินได้ไม่ยาก ซื้อมาสักกำสองกำก็เหลือกินแล้วนะ

นี่ตั้งใจช่วยแมวทำการตลาดเลยนะ....ฮ่า ๆ
แมวลองทำอย่างอื่นดูบ้างก็ได้นะ เช่น ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนน่ะ ทำไม่ยากหรอก เอาเส้นใหญ่มาทำห่อพวกผักหลากหลายหน่อย แต่ประการสำคัญอยู่ที่น้ำจิ้ม ตัวก๋วยเตี๋ยวบางเจ้าเขาก็ไม่ใส่เนื้อสัตว์ คือเป็นลุยสวนแบบสมุนไพร

พี่เห็นว่าแมวทำได้หลายอย่างหรอกนะถึงได้นำเสนอ ส่วนจะลดปริมาณลงบ้างก็ดีค่ะเพราะคนเราไม่ได้ทานแต่กุยช่ายอย่างเดียวทุกวัน

พี่เห็นหลายห้างเขามีช่วงลดราคาตอนได้เวลาห้างใกล้ปิด อาหารปรุงนี่เป็นอันดับหนึ่งเลยที่ต้องลดเพราะเก็บไว้ก็ไม่สดและเสียง่าย

แมวลองดูนะจับวันไหนสักวันหนึ่งทำเป็นโปรโมชั่นพิเศษของเรา ลดราคาลงมาสักเล็กน้อยหรือว่าขายคู่ก็ได้ สังเกตพฤติกรรมลูกค้าแล้วปรับตัวบางทีอาจจะขายได้มากกว่าเดิมก็ได้ วันธรรมดาเราขายได้ปกติแต่วันที่มีโปรโมชั่นเราจะได้ยอดเพิ่ม

ช่วงใกล้เทศกาลอะไรแล้วพี่จะบอกนะแมว

ทัพพีที่ได้มาเป็นของฝากน่ะเอาไปใช้ทำอะไรบ้างหรือยัง อย่าเอาไปเก็บใส่ตู้ดูต่างหน้าธารดาวนะ....อิอิ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.213.186 11 กันยายน 2555 9:30:51 น.  

 

แหมๆๆ พี่หมิ้น แมวเก็บไว้ รออันเก่าพัง มันก็ไม่พังนี่คะ น้องสาวธารดาวบอกว่า ถ้าพี่รอมันพัง ลูกพี่เรียนจบไม่รู้มันจะพังหรือปล่าว

แมวไม่ได้ขายกุยช่ายทุกวันพี่ ขายเฉพาะเสาร์อาทิตย์ค่ะพี่ ส่วนก่วยเตี๋ยวลุยสวน มันเป็นของสด ส่วนมากไม่ค่อยมีใครทำ อีกอย่างเส้นใหญ่เป็นแผ่นๆไม่มีขายค่ะ แล้วทางเจ้าของร้าน เขามีร้านขายอาหารของเขา ถ้าจะส่งก็แค่ขนมแค่นั้นค่ะพี่

แมวไม่รู้ว่า..เม็ดชะอมที่เชียงรายจะมีหรือปล่าวนะพี่หมิ้น พี่หมิ้นพอจะรู้จักใครที่เชียงรายมั๊ยคะ เผื่อเขาจะหาได้

ธารดาวคงอยากจะลองเอาไปปลูกมั๊งพี่ หรือไม่ก็ถามไปงั้นแหละค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 12 กันยายน 2555 5:11:40 น.  

 

น้องสาวธารดาวพูดคงไม่ผิดค่ะแมว เพราะของเขาต้องดีจึงจะทนใช้ได้นาน แต่หากดูจากวัสดุที่ทำก็คงจะทนพอสมควรค่ะ นอกเสียจากตกพื้นแรง ๆ หรือเอาไปฟาดกับอะไรนั่นแหละจึงจะเอวัง...อิอิ

พี่ได้ข้อมูลมาว่ามีขายแต่ว่าต้องรอเพราะไม่ค่อยมีใครจะรอจนเป็นเมล็ดให้เราซื้อนี่แหละประเด็นค่ะแมว พี่จะถามให้นะก็พอมีเครือข่ายอยู่บ้างค่ะ

พี่ชิงตอบแทนธารดาวก็แล้วกันนะคะว่า เค้าถามไปอย่างนั้นแหละ....ฮ่า ๆ คนอะไรงานการทุกวันนี้ก็ทำไม่ทันแล้วยังจะหางานเพิ่มอีก เงินก็ไม่ได้เพิ่มมาอีกเท่าไหร่เนาะ ที่มีสะสมอยู่ก็ทยอยใช้มาตั้งนานแล้วไม่หมดสักที.....อิอิ

อยากให้เค้าทำนาผักกะเฉดดีกว่า ผักกะเฉดแบบไร้สารพิษ เดี๋ยวนี้หาตามตลาดไม่ค่อยมี เห็นมีแต่ชนิดมีสาร ผักกะเฉดนี่แกงส้มอร่อยนะแมว ชอบหรือเปล่า

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.135.19 12 กันยายน 2555 9:56:54 น.  

 

กินได้อยู่ค่ะพี่หมิ้น กระเฉดน่ะ แต่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ถ้าซื้อกินน่ะ โอเค แต่ถ้าให้ทำกินเอง สงสัยว่าจะต้องทิ้งก่อนได้กิน

คิดว่าธารดาวคงไม่เคยลองปลูกจากเมล็ดน่ะค่ะพี่ ถึงได้อยากลองดู โหพี่ นากระเฉดน่ะคงเป็นความฝันของธารดาวซะมากกว่า อย่างน้อยๆ ชะอมนี่มันปลูกทิ้งปลูกขว้างได้ไม่เหมือนกระเฉดนี่คะ

ไม่รู้ทำไม แมวชอบทัพพีที่ทำด้วยกะลามะพร้าวอ่ะพี่ มันทนและปลอดภัยดีค่ะ ยิ่งใช้มันยิ่งขลัง คือดูงาม เงา เก่า แต่ไม่แก่ เอ๊ะเหมือนใคร..ต่างกับทัพพีฝรั่งที่เป็นพลาสติก โดนไฟร้อนเข้าหน่อย มันใจเสาะ เละซะ ส่วนที่เป็นแสตนเลสก็งั้นๆแหละพี่ มันเหมาะที่จะใช้งานแบบฝรั่ง คือใช้พลิกกลับของในกระทะไปมา แต่อาหารเรา มันต้องใช้ของที่เหมาะกับมัน เช่นใช้ตักแกง ใช้ผัด รูปทรงที่ทำมันจะเหมาะต่อการใช้ทำอาหารของเราไงพี่

ขอบคุณพี่หมิ้นมากนะคะที่ยังติดตามให้อยู่ แมวบอกธารดาวว่า พี่รบกวนให้พี่หมิ้นหา เพราะพี่หมิ้นเขาคอนเนคชั่นดี ของอย่างนี้ต้องอาศัยคอนเนคชั่นเว๊ย ไม่รู้เธอจะเข้าใจหรือปล่าว ไอ้คำว่า คอนเนคชั่นเนี่ยพี่ ปล่อยให้ไปเปิดดิกหาเอาเองละกัน

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 12 กันยายน 2555 21:08:54 น.  

 

แมวอย่าได้ประเมินขีดความสามารถด้านภาษาต่างด้าวของธารดาวต่ำนะ พี่คิดว่าธารดาวต้องมีความสามารถพอตัวยิ่งภาษาเขมรนี่ไม่ต้องพูดให้ยืดยาวเพราะเค้าต้องมีความรู้แน่ ๆ อยู่ใกล้ออกอย่างนั้นพูดไม่ได้ฟังไม่ได้ให้มันรู้ไปว่าเกิดผิดที่ผิดทาง

นี่เค้ารู้ภาษาที่สามเพิ่มมาอีก ต่อไปไร้พรหมแดนในภูมิภาคอาเซียน (ปี 2558) ธารดาวคงเป็นคนแรกที่เดินเข้าไปขายหนังสือในกัมพูชาไม่ก็เวียตนามลาว ถ้าลำบากหน่อยก็โน่นพม่า มาเลเซีย สิงค์โปร์ พี่คิดว่าเป็นโอกาสที่ธารดาวจะแต่งนิยายให้มีการแปลเป็นภาษาต่างประเทศนะคะ ตลาดหนังสือบ้านเรามันแคบ ผู้คนอ่านหนังสือกันไม่มากเท่าไหร่

นาผักกะเฉดนี่ไม่ธรรมดานะแมว ที่บอกว่าไม่ธรรมดาเพราะการทำนาผักกะเฉดที่ไร้สารแทบไม่มี มันต้องพึ่งสารเคมีจึงจะดูสวยงามเป็นที่ต้องการของตลาด (ที่ไม่คำนึงถึงสุขภาพของผู้บริโภค) ยอดอวบ ๆ ขาว ๆ ถ้าไม่ฉีดยายอดก็จะแห้ง ๆ แกรน ๆ เล็ก ๆ

กลับมาพูดเรื่องทัพพีคู่ใจ (แมว) ใหม่ ดีนะที่ใช้ทนไม่เช่นนั้นธารดาวต้องทำอะไหล่ไว้ให้พี่แมวแล้ว

ที่บอกว่ายิ่งใช้ยิ่งขลัง งาม เงา เก่าแต่ไม่แก่ จะเหมือนใครไปได้อีกเล่าถ้าไม่ใช่เราสองคน...ฮ่า ๆๆๆ (ข้อนี้ธารดาวรอดตัวไปไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง)

แมวเคยสังเกตการใช้ภาษาของหนังสือพิมพ์ไหม เวลามีข่าว...ถ้าเป็นผู้ชายเขาจะเขียนว่าหนุ่มใหญ่ ไม่เคยเห็นเขียนว่าชายแก่เลย แต่พอเป็นผู้หญิงชอบเผลอเขียนว่า สาวแก่ ฟังดูไม่ยุติธรรมนะ....ฮ่า ๆ (คุยเฉย ๆ ไม่เกี่ยวกับเรา)


 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.239.183 13 กันยายน 2555 8:57:38 น.  

 

แมวเมื่อวานพี่คุยเรื่องผัก ๆ และทัพพี แต่ไม่รู้ว่าไม่สุภาพตรงไหน (เขียนเองยังงง) เลยมีการบล็อกไม่ได้ออกอากาศ

ไม่เป็นไรเมื่อวานโดนบล็อกวันนี้ก็จะเขียนอีกเผื่อจะโดนบล็อกอีก....ฮ่า ๆ

พี่สอบถามรุ่นพี่คนหนึ่งเขามีความรู้ด้านการเกษตรเลยสอบถามเกี่ยวกับเมล็ดชะอม เขาบอกเดี๋ยวไปดูให้ ตอนนี้เขาไม่ได้อยู่เหนือเขามาทำธุระที่ฉะเชิงเทราอีกสองสามเดือนจึงจะกลับไปแม่โจ้ พี่หวังว่าเขาคงจะมีข่าวดีบ้างนะ

แมวคะวันที่ 30 กันยายนนี้เป็นวันไหว้พระจันทร์นะ แมวทำขนมอะไรขายเสริมดี

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.190.217 14 กันยายน 2555 8:15:53 น.  

 

พี่หมิ้นคะ ปล่อยเขาไหว้กันไปก่อนค่ะ แมวอ่ะไม่สบายมาสามวัน เพิ่งจะดีขึ้นก็วันนี้เองพี่ แมวไปติดไข้หวัดใหญ่จากเด็กมาน่ะค่ะ เล่นเอางอมไปสามวัน ลุกไม่ขึ้น ทั้งไข้ ปวดเนื้อตัว อาเจียนด้วยพี่

วันนี้ดีขึ้น แต่ก็ยังเพลียอยู่ เพราะไม่มีอาหารตกอยู่ในท้องเลย เพื่อนก็ซ้ำเติมว่า ถ้าขืนเธอไปช่วยโรงเรียนในขณะที่เธอไม่สบาย ไว้เธอตายฉันจะเอาพวงหรีดแปะรางวัลโนเบลไปให้เธอ

แมวไม่เคยเป็นหนักขนาดนี้มาก่อนเลยพี่ เพื่อนบอกว่า ทีหลังถ้าเธอรู้ว่าเด็กมันไม่สบายเธอก็ไม่ต้องเรียกมันมาอ่าน ผ่านมันไปก็ได้ ไม่งั้นก็จะเกิดปัญหาอย่างนี้อีก ก็จริงของเพื่อน แมวลืมนึกถึงจุดนี้ไป

เห็นมั๊ยพี่หมิ้น แมวบอกแล้วว่าพี่หมิ้นน่ะ คอนเนคชั่นดี ได้ถาม..ก็ยังดีกว่าไม่มีความหวังนะคะพี่ ได้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ เราหาไปเรื่อยๆเนาะพี่ ของดีมันหายากอะไรอย่างนี้

เดี๋ยวแมวจะเข้าไปดูในกล่องที่โดนแบนค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 15 กันยายน 2555 0:51:32 น.  

 

พี่หมิ้นคะ เข้าไปอ่านแล้วค่ะ แล้วเซฟเพื่อจะให้มันปรากฏในหน้านี้ แต่มันดันหายไปทั้งหมดเลยพี่ ถือว่าแมวอ่านแล้วละกันเนาะพี่หมิ้น

ธารดาวน่ะ มีหรือจะข้ามประเทศไปได้พี่ ไปกรุงเทพฯยังไปไม่ถูก ขืนไปที่อื่นเขาได้พาธารดาวไปขายต่อสิคะ

 

โดย: แม่น้องนิก (Mommy and me ) 15 กันยายน 2555 1:09:18 น.  

 

ไม่ต้องออกอากาศถือว่าแมวอ่านข้อความแล้วเท่านั้นพอแล้วค่ะ เราก็อ่านกันขำ ๆ ไม่ได้ซีเรียสว่ามันไม่สุภาพอะไร

เพื่อนแมวพูดเข้าทีนะ....ฮ่า ๆ แต่อย่าทำอย่างนั้นเลยมันไม่คุ้มค่ากัน

ระยะนี้ไข้หวัดระบาดมาก ๆ ค่ะแมว ในกองก็เป็นกันพี่ก็หาที่ปิดจมูกมาป้องกันแต่ไม่รู้ว่าจะทำได้ดีมากแค่ไหนเพราะเชื้อไวรัสเดี๋ยวนี้เริ่มกลายพันธุ์และเข้มแข้งขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะเชื้อไข้หวัดใหญ่ เป็นแล้วต้องนอนพักอย่างเดียว

กลับบ้านมาพี่ก็กระโดดเชือกให้เหงื่อออก ช่วงนี้ออกรอบไม่ได้เพราะฝนเป็นอุปสรรค แต่การออกแดดมาก ๆ ในช่วงนี้ก็ไม่ดีนักค่ะ

พี่เหมือนมีโชคดีอย่างหนึ่งคือมีครอบครัวดีทำให้ได้อาศัยบุญบารมีสืบทอดมาจากบรรพบุรุษเรื่อย ๆ มาจนรุ่นพ่อ รุ่นแม่ อะไรทำนองนี้

สมัยที่พี่หัดขับรถใหม่ ๆ สมัยก่อนไม่มีเกียร์ออโต้ เวลาขึ้นเนินยังเลี้ยงคลัชไม่คล่องรถจะไหลใช่ไหมต้องเหยียบเบรคสุดฤทธิ์ ครั้งหนึ่งพี่ขึ้นเนินเตี้ย ๆ แล้วด้วยอะไรไม่รู้ถอยหลังไปชนรถที่ตามมาคันหนึ่ง กันชนหน้าเขาบุบไปเยอะแต่ของพี่ไม่เป็นอะไรเพราะเป็นรถจี๊บ

พอเขาลงมาก็โวยวายใหญ่พี่ก็รับผิดนะไม่ได้เถียงอะไร แต่วันนั้นพี่ไม่ได้พกเงินมามากพอที่จะเสียค่าเสียหายได้ พี่ก็หยิบบัตรประชาชนมาให้เขาแล้วบอกให้ยึดบัตรพี่ไว้ประกันความเสียหายก่อนแล้วจะตามไปใช้เงินให้ทีหลัง

คู่กรณีเห็นชื่อนามสกุลพี่ในบัตรเขาถามขึ้นมาทันทีว่าเป็นอะไรกับคุณปู่ พอบอกเป็นหลานเขาคืนบัตรแล้วบอกว่าไม่เป็นไรครับ แล้วก็พูดถึงคุณปู่มากมายแถมไปแวะร้านค้าซื้อของฝากมาให้คุณปู่อีก

เล่าเป็นตัวอย่างซึ่งเหตุการณ์อย่างนี้ยังมีอีกเยอะ พี่ดีใจที่เวลาเราเจอเคสอย่างนี้แล้วมีคนพูดถึงครอบครัวเราในทางที่ดี ในทางสรรเสริญ อันนี้เป็นหลักการที่คุณปู่คุณย่าสั่งสอนลูกหลานมาค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.38.175 15 กันยายน 2555 8:46:26 น.  

 

ขอโทษด้วยค่ะพี่หมิ้น ที่ไม่ได้เข้ามาตอบ พอหายไข้ หายอาเจียนก็มีน้ำมูกต่อ คัดจมูกหายใจไม่ออกทั้งสองรูจมูกเลยค่ะ กลางคืนใช้เครื่องพ่นน้ำ ก็เอาไม่อยู่ แต่ก็ดีกว่านอนไม่ได้เอาซะเลย

แมวไม่ได้ไปช่วยครูเป็นอาทิตย์แล้วค่ะพี่หมิ้น เมื่อวานถือโอกาสบอกครูที่ช่วยว่า มาช่วยไม่ได้เพราะไข้หวัดใหญ่เล่นงานและยังไม่หาย ครูบอกว่า นึกแล้วว่าแมวต้องเป็นอะไรซักอย่าง ถึงไม่มา เพราะเขารู้ว่าแมวเป็นคนที่รับผิดชอบมาก เขาก็กอดแมวทีนึง อวยพรให้หายเร็วๆ แล้วบอกพักรักษาตัวให้มากๆ ไม่ต้องรีบไปช่วย รักษาสุขภาพให้แข็งแรงซะก่อน

อากาศที่แอลเอ ยังคงร้อนเสมอต้นเสมอปลาย น่าอิจฉาบ้านเราที่ฝนตกนะคะพี่หมิ้น น้ำเริ่มท่วมหรือยังพี่ แมวไม่ค่อยได้ตามข่าวเลยค่ะ เวลาเจอธารดาวทางเฟสบุ๊ค เธอก็จะบ่นว่า..ฝนตกอีกละพี่ แมวบอกบ่นทำไม น้ำท่วมนาเธอรึไง ธารดาวบอก ไม่ท่วม ผมบ่นให้ฟังเฉยๆ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 20 กันยายน 2555 4:07:09 น.  

 

ดีขึ้นหรือยังค่ะ เป็นไข้หวัดใหญ่หายช้าหน่อย ถ้าเป็นหวัดธรรมดาป่านนี้แมวไปนั่งช่วยงานโรงเรียนแล้ว

ฝนตกต่อเนื่องค่ะ ถนนบางสายระบายน้ำไม่ทันก็ท่วม สิ่งที่ตามมาก็คือการจราจรแย่มาก ๆ รถติดเป็นตังเมแยกไม่ออก

ตจว.ในบางพื้นที่ก็ท่วมแล้วเช่นสุโขทัย ที่พูดว่าเอาอยู่ ๆ ก็แค่ราคาคุยให้รอดไปวัน ๆ ไม่ได้มีแผนรองรับอย่างยั่งยืนอะไรนัก หลาย ๆ แห่งก็ต้องพึ่งตัวเองสร้างสิ่งที่คาดว่าจะช่วยให้น้ำไม่ท่วม

ธารดาวเจอฝนแล้วหรือ นาข้าวบางแห่งก็ต้องรีบเก็บเกี่ยวเพราะดีกว่าให้นาล่มไปทั้งแปลงต่อหน้าต่อตา ชีวิตชาวนาเมืองไทยเป็นอะไรที่น่าเห็นใจมาก ๆ

ขอให้หายเร็ว ๆ นะคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.123.236 20 กันยายน 2555 8:25:23 น.  

 

ถึงว่าสิคะพี่หมิ้น ป่านนี้แมวก็ยังไม่หายดี ยังมีน้ำมูกอยู่เลยค่ะ คัดจมูกอีกต่างหาก

อากาศที่นี่เริ่มเย็นลงแล้วค่ะพี่ เพราะเข้าฤดูใบไม้ร่วงเมื่อวันเสาร์ อากาศนี่ก็แปลกนะพี่หมิ้น วันก่อนFall วันนึง แดดเปรี้ยง ร้อนตับแลบ พอเข้าฟอลเท่านั้นแหละ ดวงอาทิตย์ก็ดวงเดียวกัน ทำไมมันไม่ร้อนก็ไม่รู้พี่

วันก่อนมีลูกค้าคนนึงโทรมา ถามว่า รับทำกุยช่ายวันธรรมดามั๊ย แล้วถ้าจะให้ส่ง จะเอาไปส่งได้ไง แมวก็ถามว่าบ้านเขาอยู่ไหน ตกลงก็ไม่ไกลกันค่ะพี่หมิ้น พี่เขาว่า..พี่ซื้อไปให้เพื่อนกิน เพื่อนบอก อร่อยมากกกกก พี่เลยว่าจะสั่งทำวันธรรมดา

เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีคนทำขนมส่งอ่ะพี่ คงเป็นเพราะเขาขายไม่ได้ ขายแล้วเหลือ มันไม่ได้กำไร ก็เลยไม่มีคนทำ แมวสังเกตนะพี่ ว่าขนมที่ขายได้เนี่ย ต้องเป็นขนมที่คนทั่วไปทำกินไม่ได้ ยากที่จะทำ พวกนี้จะได้ขายและอยู่ทน ไอ้ที่ทำง่ายๆ เขาก็ทำกินเอง ตั้งใจว่าจะทำขนมอื่นไปขาย แต่ไอ้ที่ยากๆนี่มันก็กินเวลาเราน่าดูนะพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 23 กันยายน 2555 22:53:23 น.  

 

หวังว่าวันนี้แมวคงใกล้จะหายจากไข้หวัดใหญ่แล้วนะคะ

อากาศเริ่มดีขึ้นแล้วนะแมว ฝนซา ๆ ไปแต่ในบางพื้นที่มีน้ำขังอยู่ก็ต้องระวังเรื่องน้ำท่วมบ้าง พี่ฟังข่าวหลายแห่งระดับน้ำเริ่มลด ๆ แล้ว (ตจว)

บ้านแมวเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงเริ่ม ๆ จะหนาวมีหิมะตก อากาศเย็นลงมีแสงอาทิตย์ก็จะช่วยให้คลายหนาวได้นะแมว

ขนมอร่อย ๆ มันหากินยากเท่า ๆ กับหาคนทำยาก นี่พี่ได้ขนมไหว้พระจันทร์มาจากหลาย ๆ คน หลากหลายเจ้าน่ะแมว ยังอร่อยไม่เหมือนกันเลย บางรายก็แป้งแข็งบางรายก็แป้งมากขี้เหนียวไส้ แต่ราคาพอ ๆ กันคือเกือบ ๆ ร้อยบาทนะ

แมวลองทำสาคูไส้หมูคู่ไปกับกุยช่ายดูซิ อาจมีคนอยากทานนะ สาคูไส้หมูหากทำให้ดี ๆ เครื่องครบรับรองอร่อยถูกปากใครหลาย ๆ คน....อิอิ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.105.49 24 กันยายน 2555 11:43:14 น.  

 

สาคูไส้หมู มีป้าคนนึงแกทำส่งแล้วค่ะพี่หมิ้น ไม่ได้อร่อยเลย ไส้แกทำไม่ถึงรส ขาดเค็มและขาดหวาน แมวไม่อยากทำไปตัดทางทำมาหากินใครค่ะ แต่ถ้าทำไปส่ง รับรองแกดับ เอาแค่ว่า แมวทำกุยช่ายไปส่ง จากสาคูที่แกขายดิบขายดี เลยกลายเป็นต้องแบ่งส่วนแบ่งลูกค้ามาให้แมวอ่ะพี่

จริงเนาะพี่หมิ้น รสมือนี่สำคัญอ่ะแมวว่า ของแมวมีรสมือที่พอใช้ได้กับบางอย่าง แต่บางอย่างก็ต้องฝึกฝนเพราะเราไม่เคยทำมันมาก่อน แต่ต่อให้มีรสมือดีอย่างไร ถ้าเหนียวเครื่อง มันก็ขายได้แค่หนเดียวแหละพี่หมิ้น

เหตุเนื่องมากจากพี่คนนึง แกซื้อไปกิน แล้วเอาไปแบ่งให้เพื่อนชิม ตามที่เล่าให้พี่ฟังข้างบน พอวันเสาร์แมวเลยทำส่ง30 กล่อง กะว่าเขาต้องมาซื้อกินอีกแน่ๆ วันเสาร์ส่ง30 หมดเลยนะพี่หมิ้น ปกติเวลาแมวทำกุยช่าย แมวจะเปิดดูละครเกาหลีไปด้วย แต่พอต้องทำเยอะ เลยอดดู งกเงินไว้ก่อน ด้วยเวลาที่เท่ากัน ถ้าขายได้เป็นร้อยเหรียญ แมวก็งดดูไปก่อน ส่งของเสร็จ ค่อยดูก็ได้เนาะพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 25 กันยายน 2555 1:19:09 น.  

 

เป็นความคิดที่ดีมากค่ะแมว ไม่ไปตัดทางทำมาหากินของคนอื่นโดยไม่จำเป็น เราทำธุรกิจเล็ก ๆ แต่ซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภค ใครซื้อไปไม่ผิดหวังแมวจัดเต็มลงทั้งแรงกายแรงใจ

หนังเกาหลีพี่ไม่ได้ดูเลยค่ะ เคยดูเมื่อตอนที่แดจังกึมดังมาก ๆ แต่พี่ไปขอยืมดีวีดีน้องคนหนึ่งมา ทีแรกพี่ไม่นึกว่ามันจะมากมายหลายแผ่นขนาดนั้น ดูไปดูมาบอกคืนดีกว่าไม่ไหวเสียเวลามาก ๆ

หลาย ๆ คนที่ดูหนังเกาหลีจะติดนะ เห็นบางคนอ่านหนังสือด้วย แล้วแต่คนชอบนะแมว พี่ชอบหนังฝรั่งมากกว่า อย่างวันก่อนดูหนังเรื่องหนึ่งพระเอกประสบอุบัติเหตุทำให้ลืมทุกอย่างแม้กระทั่งนางเอก แต่เขามีกุญแจเก็บติดตัวไว้ดอกหนึ่งแต่ไม่รู้ว่ามันสำคัญอย่างไร

บังเอิญเขาจำชื่อของพี่ชายได้ซึ่งใคร ๆ ก็คิดว่าการที่พระเอกหายไปสามปีคือเสียชีวิตไปแล้ว ในที่สุดเขาได้รับมรดกและทำธุรกิจ+เล่นการเมืองด้วย โดยนางเอกสมัครไปเป็นเลขาเขาเพื่อเตือนความจำแต่ไม่สำเร็จ

เขาเกือบจะแต่งงานกับผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งหลงรักพระเอกมานานแต่โชคชะตาดลบันดาลให้เขานึกถึงเมืองหนึ่งซึ่งเขาเคยไปเช่าบ้านอยู่กับนางเอก เขาไปตามหาจนเจอบ้านแล้วลองเอากุญแจไขประตูบ้านดูปรากฏว่าใช่เลย...ฮ่า ๆ จบดีกว่าเล่าแค่เนี้ยะพอ เดี๋ยวแมวรำคาญว่าไม่ได้บอกให้เล่าซักหน่อย....อิอิ

ขอให้สุขภาพดีแข็งแรงปั้นกุยช่ายขายดิบขายดีนะคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.110.59 25 กันยายน 2555 8:34:09 น.  

 

แหมพี่ กำลังฟังเพลิน เลิกเล่าซะละ แมวดูได้ทั้งหนังฝรั่ง หนังไทย แต่เกาหลีเนี่ย นักแสดงเค้าน่ารัก ไม่มีตบตีอะไรอย่างบ้านเรา ยาวหน่อยแมวก็ดูไหวค่ะ เพราะไม่ได้คิดอะไรมาก

แมวก็คิดหาลู่ทางทำมาหากินอยู่นะคะพี่หมิ้น รอไทม์มิ่งดีๆก่อนค่ะ รอดูว่าจะทำอะไรขายดีที่ทำแล้วเวิร์ค แล้วไม่กินเวลามากนักในการทำ เพราะกุยช่ายกินเวลาแมวในการปั้น ถ้าหากจะทำอีกซักอย่าง แมวก็อยากทำที่มันทำทิ้งไว้ได้น่ะค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 26 กันยายน 2555 9:14:02 น.  

 

โถ่แมวก็เรื่องมันใกล้จะจบอยู่แล้วละ....อิอิ

หนังเกาหลีนักแสดงน่ารักอย่างที่แมวบอกแหละค่ะ หนังไทยก็มีดีบ้างไม่เอาไหนบ้าง ส่วนละครนี่ตบตีกันได้ทุกเรื่อง บางเรื่องถึงกับลงไปกลิ้งเกลือกไปมาบนพื้น มันไม่สร้างสรรค์นะ

แมวมีฝีมือหลายอย่างนะ คือทำอาหารก็ได้ ทำงานฝีมือก็ได้ อาหารก็ทำต่อเนื่องไป ส่วนงานฝีมือก็ทำเป็นเทศกาล เป็นครั้งคราวก็ดีเหมือนกันนะคะ อย่าให้เหนื่อยเกินไปล่ะ

วันนี้อากาศดีแต่ตอนเย็นไม่แน่ เมื่อวานฝนตกหนักถนนน้ำท่วมรถติดอย่างหนักค่ะแมว

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.89.204 26 กันยายน 2555 10:22:50 น.  

 

วันนี้แมวเตรียมของตั้งแต่เช้าเลยค่ะพี่หมิ้น ไหนๆก็ไม่ได้ไปโรงเรียน เลยทำน้ำจิ้มและแป้งรอเลยดีกว่า ส่วนกุยช่ายไปซื้อมา หั่นแช่ตู้เย็นไว้ค่ะ พรุ่งนี้ค่อยผัด

อากาศเริ่มเย็นลงทุกทีละค่ะพี่หมิ้น เช้าๆมาอากาศหนาวดีแท้ แต่ตอนบ่ายก็ยังร้อนอยู่ แต่ไม่มากอย่างตอนต้นเดือน

พักนี้น้ำหนักขึ้นอ่ะพี่หมิ้น อยู่บ้านกินเอาๆ สุขภาพก็ดีขึ้น แต่ยังไม่หายสนิทซะทีเดียว คงต้องใช้เวลาอีกซักพักถึงจะดีขึ้นค่ะ บ้านเราฝนคงลงกระหน่ำน่าดู พี่หมิ้นคงไม่ชอบฝนซักเท่าไหร่ เพราะทำให้ไปไหนมาไหนลำบากเนาะพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 28 กันยายน 2555 6:31:12 น.  

 

อยู่บ้านแล้วเจริญอาหาร (ฝืมือตัวเอง) ก็ไม่ผิดนะแมว....อิอิ ฝีมือเราดีอาหารอร่อยถูกปากรสชาติถูกใจมีหรือจะหยุดได้ แต่เรื่องชั่งน้ำหนักนี่นะต้องคอยชั่งด้วยนะแมวไม่ใช่ปล่อยเลยตามเลยเดี๋ยวพอเกินไปมาก ๆ แล้วกลับมายาก

มีน้องคนหนึ่งเขาอ้วนแล้วพยายามลดน้ำหนัก เขาก็ลดไปได้ประมาณ 2-3 โล ปรากฏว่าเขาจะเวียนหัวมัวตาบ่อย ๆ แล้วด้วยความที่ร่างกายเคยอ้วนก็จะแบบซีด ๆ ไป พี่จะเตือน ๆ เขาว่าอย่าฮวบฮาบให้พอดี ๆ

ฝนตกเดี๋ยวนี้เบื่ออย่างเดียวคือรถติดมาก ๆ และตอนนี้เพิ่มเรื่องน้ำท่วมถนนระบายไม่ทันอีกอย่างหนึ่ง ถนนเดี๋ยวนี้การระบายน้ำไม่ดี ส่วนหนึ่งมาจากการก่อสร้างที่ไปปิดกั้นทางระบายน้ำที่เคยทำงานได้ดี เช่น พวกคอนโดบางแห่งขวางทางน้ำซะงั้น

วันนี้เขาทำข้าวยำทางใต้มากินกันค่ะ

แมวกินเป็นไหมน้ำบูดู หาอร่อยยากนะคะ เอาอย่างนี้เดี๋ยวพี่กินเผื่อนะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.95.46 28 กันยายน 2555 12:01:28 น.  

 

แหม..แมวกำลังจะแซวพี่หมิ้นอยู่พอดี พี่หมิ้นรู้ทันน้องซะก่อน เลยกินเผื่อ ตามสบายค่ะพี่ แมวกินข้าวยำไม่เป็นอะพี่หมิ้น เมื่อตอนเรียนเคยอยู่หอพักหน้าราม หน้าปากซอยจะมีแม่ค้าขายข้าวยำอย่างเดียว แมวไม่เคยซื้อกินซะทีค่ะ มันมีแต่ผัก เลยไม่เคยลอง

ตอนนี้แมวอ้วนขึ้น วัดได้จากกางเกง แต่ไม่เป็นไรพี่หมิ้น แมวลดน้ำหนักเก่ง แค่ว่างดกินน้ำอัดลม แป้ง น้ำตาล และจากที่เคยกินเป็นสองเท่า ก็ลดมาเท่าเดียวพอ ไม่กินจุบจิบ เดือนเดียวน้ำหนักก็เข้าที่ละค่ะ

ช่วงไม่ค่อยสบาย แมวไม่ค่อยยากกินข้าวเท่าไหร่ แล้วมันโหย พอโหยก็กินน้ำหวานงี้ค่ะ น้ำหนักเลยขึ้น

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 29 กันยายน 2555 2:26:55 น.  

 

รักนะคนรู้ทัน.....อิอิ

ข้าวยำอร่อยนะแมว ถึงผักจะเยอะแต่มันก็เป็นส่วนผสมที่ทำให้ข้าวยำอร่อยกว่าไม่มีผัก ลำพังมะพร้าวคั่ว ส้มโอ กุ้งแห้งป่น คงช่วยชูรสข้าวยำไม่ได้มากนักค่ะ

ข้าวยำนี่พี่ชอบทานที่ศูนย์ประชุมสิริกิตต์ มีอยู่เจ้าหนึ่งไปทีไรต้องอุดหนุนกันเสมอ

ถ้าพิจารณาจากรายการที่แมวทานก็น่าจะเพิ่มน้ำหนักได้ไม่ยากนักนะคะ หากแมวรู้และเข้าใจอย่างนี้ก็ไม่น่าเป็นห่วงว่าจะจัดคอร์สลดน้ำหนักให้ตัวเองไม่ได้นะ

เวลาไม่สบายทานข้าวไม่ค่อยได้หรอกค่ะ เขาถึงได้ปรับเปลี่ยนเมนูสำหรับคนไม่สบายไงล่ะ มีข้าวต้ม มีโจ๊กอย่างนี้ แต่พี่ขอเป็นข้าวต้มเพราะโจ๊กนี่เป็นอะไรที่ไม่ชอบเอาเสียเลย

หายป่วยแล้วก็ไปออกกำลังด้วยนะแมวจะได้แข็งแรงค่ะ ออกไปเดินเร็ว ๆ (ไม่ต้องถึงกับวิ่ง) แล้วสูดอากาศดี ๆ เข้าปอดเยอะ ๆ นะคะ

ฝนตกหลายวันพี่ก็กระโดดเชือกแทนค่ะ

มีคนให้ห่วงฮูลาฮูปมา พี่เลยบอกเขาไปว่าไม่ต้องเสียใจนะถ้าพี่จะนำมาใช้เป็นหนทางสุดท้าย....ฮ่า ๆๆๆ (ดูตัวเองในกระจกเวลาเต้นแล้วปลงสิบตลบ เหมือนไม่ใช่เรานิ)

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.198.183 29 กันยายน 2555 13:29:02 น.  

 

ห่วงฮูลาฮูปที่บ้านแมวมี แต่แมวเล่นไม่เป็นค่ะพี่ ส่ายหล่นๆไม่เหมือนลูกสาวค่ะ รายนั้นใส่ซ้อนสองอัน ก็ยังประคองได้อย่างต่อเนื่อง

สองอาทิตย์ที่แล้วที่มีไข้ แมวทำโจ๊ก แต่ก็ไม่รอดค่ะ อ๊วกออกมาหมด เลยไม่กินอะไร แต่พอดีขึ้น มันหิวและกินทุกอย่างที่ขวางหน้า ของมันๆไม่เท่าไหร่ค่ะพี่ แมวจะกินของเปรี้ยวและของเย็นๆมีน้ำตาลด้วยค่ะ

ไปเมืองไทยคราวนี้ แมวมีความทรงจำดีๆมากมายเลยค่ะพี่หมิ้น ได้เจอเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันเกือบยี่สิบปี เพื่อนๆพาไปเที่ยว นัดเพื่อนกินของอร่อยๆ ทุกครั้งที่คิดถึงแมวอยากไปอยู่เมืองไทยอ่ะพี่ แต่ในอีกทาง แมวก็อยู่ยากแล้วค่ะ เมืองไทยมันเหมือนไม่ใช่ที่ใช่ทางของแมวอีกละ อากาศที่ร้อน ไม่รู้ทำไมถึงมีเหงื่อมากมายทุกวัน

วันนี้แมวทำกุยช่ายส่ง หลังกลับจากส่งของ ก็ทำสังขยาฟักทองค่ะ ว่าจะแบ่งให้เพื่อนบ้านกินด้วย

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 30 กันยายน 2555 3:21:11 น.  

 

ฮูลาฮูปต้องมีศิลปะในการเล่นเหมือนกันนะคะแมว การส่ายเอวนี่ก็ต้องทำให้ถูกจังหวะ มีคนบอกว่าห่วงใหญ่เล่นง่ายกว่าห่วงเล็ก พี่ก็พยายามอยู่นะแมว แต่ต้องไปแอบ ๆ เล่นในที่ลับตาหน่อยกลัวคนแอบถ่ายคลิปไปลงยูทูปประเภทขำขันน่ะ

น่าสงสารนะคนที่ไม่สบายนี่มันกินอะไรไม่ลงจริง ๆ แต่สำหรับพี่เท่าที่ผ่านมายังไม่เคยที่ว่าไม่สบายแล้วทานอะไรแล้วอาเจียนคือพี่ก็เลี่ยงไม่ทานค่ะ มองเฉย ๆ (ทำใจ)

แมวยังคิดจะกลับมาประจำอยู่เมืองไทยอีกหรือคะ พี่ว่าเวลานี้เท่ากับแมวลงหลักปักฐานที่อเมริกาแล้วนะ แมวมีครอบครัว มีลูก ๆ ที่ต้องดูแลถึงแม้ว่าอนาคตเขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่และมีวัฒนธรรมแบบตะวันตกแต่เราเป็นตะวันออกเราก็ต้องเฝ้าดูอนาคตของเขาไปเรื่อย ๆ ตามประสาพ่อแม่แบบไทย ๆ

พี่สาวมาเมืองไทยทีไรก็คิดโน่นคิดนี่สุดท้ายก็กลับไปอีก เขาบอกว่ามาก็ไม่รู้จะทำธุรกิจอะไรไม่อยากมาตั้งต้นใหม่ วันก่อนคุยกันเขาดีใจมากเขาบอกว่าร้านของเขาเป็นสาขาที่มียอดขายเป็นอันหนึ่งในเขต มาเมืองไทยเที่ยวหน้าเขาบอกจะฉลอง

สังขยาฟักทองไม่ค่อยได้ทานเลยค่ะแมว พี่มักจะเจอที่ไม่อร่อยเหมือนโดนหลอกเลยเข็ด เชื่อว่าแมวทำอะไรก็อร่อยนะ อีกอย่างที่พี่ชื่นชมคือแมวมีน้ำใจ ทำแล้วมีการแบ่งปันให้ผู้อื่นด้วย สิ่งที่แมวจะได้รับกลับคืนมาคือความรักที่เขามีให้เรา อันนี้สำคัญกว่าอะไรทั้งหมดมันมีคุณค่าตีออกมาเป็นราคาไม่ได้

ขอให้แข็งแรงเร็ว ๆ นะคะ
พี่สบายดี ฝนเริ่มน้อยลงแล้วละค่ะ

อ้อ....ลืมเล่าเรื่องไหว้พระจันทร์

เมื่อคืนพระจันทร์สลัว ๆ เพราะมีเมฆบังเล็กน้อย พี่ก็รอ ๆ จนกระทั่งแว๊ปป...หนึ่งสว่าง ๆ พี่ก็เริ่มเลยสวดมนต์ทำสมาธิ ลืมตามาอีกทีเข้าวันใหม่แล้ว....ฮ่า ๆๆ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.227.110 1 ตุลาคม 2555 10:45:46 น.  

 

เล่นทีสองที หล่นปุ๊ๆนี่ แมวไม่คิดจะเล่นอีกเลยค่ะ อายเด็กอ่ะพี่

เวลาไม่สบาย กินอะไรไม่ลงจริงๆนะคะพี่ แมวซื้อแตงโมมาลูกนึง กินได้ไม่ถึงครึ่งลูก แล้วเป็นไข้ ก็เลยทิ้งไว้ในตู้เย็นจนเสีย จอห์นเค้าบอก ทำไมกินไม่หมด ก็อยากจะกินหมดเหมือนกัน แต่มันกินไม่ได้ เสียดายเงินน่ะค่ะ

เรื่องกลับไปอยู่เมืองไทย แมวคิดตรงที่ว่า วันนึงลูกก็ต้องโต ไปมีอาชีพ มีครอบครัวของเค้าๆคงไม่มีเวลามาดูแลเราในยามแก่ และแมวก็ไม่คิดจะไปอยู่เนิร์สซิ่งโฮมค่ะ แต่ถ้ากลับไปแพร่ เรายังมีเพื่อน มีที่ๆเราสามารถปลูกผักปลูกไม้ ทำประโยชน์ให้สังคม หรือเปิดสอนภาษา อะไรก็ว่าไปพี่ ถ้าเบื่อก็ลงมาเที่ยวกรุงเทพฯ แมวคิดว่า เรายังมีอะไรๆให้ลับสมองอยู่ตลอดเวลา ไม่เหมือนอยู่อเมริกา แก่ตัวมามันไม่มีเพื่อนบ้าน ไม่มีความจริงใจในสังคมที่เราอยู่มากนัก มันก็จะแก่เอาๆอ่ะพี่

ถึงตอนนั้น ชีวิตแมวคงมีอะไรๆพอที่จะดำรงชีพอยู่ที่เมืองไทย โดยไม่ต้องทำมาหากินแล้วล่ะค่ะพี่หมิ้น ลูกๆถ้าอยากไปทำงานเมืองไทย เขาก็ทำได้ สุดแล้วแต่เขาจะเลือก

ทุกวันนี้..แมวไปช่วยครู ก็ไปเรียนรู้หลักการสอนภาษาอังกฤษไว้เยอะค่ะ กลับไปตอนแก่อาจจะไปเปิดสอน หรือสอนฟรี มันก็มีอะไรทำนะคะพี่หมิ้น

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 2 ตุลาคม 2555 0:00:03 น.  

 

สวัสดีค่ะแมว

เผลอแป๊ปเดียวครึ่งเดือนพอดี....อิอิ

ประการแรกเข้ามาไม่ได้ไม่รู้เกิดจากอะไร
ประการที่สองอยากให้แมวทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้เต็มที่และล่าสุดเห็นว่าไม่สบายด้วย

แมวคะเริ่มเทศกาลกินเจตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ค่ะ อาหารเจก็มีให้เลือกมากมายราคาก็อัพไปบ้างซึ่งก็ต้องทำใจเพราะราคาพืชผลเขาบอกว่าแพง ถ้าหากแพงแล้วเกษตรกรได้กำรี้กำไรดีก็ไม่ว่ากัน กลัวว่าจะถูกเอาเปรียบซะมากกว่า

อาหารของพี่ส่วนใหญ่ก็เป็นผักต้ม แกงผักกาด ทานง่าย ๆ ค่ะ เน้นผลไม้มากกว่า พี่ตัดกล้วยมาวางไว้หลายหวี ดีใจที่ช่วงนี้กล้วยน้ำหว้าออกผลพอดีเลยก็ทุ่นไปหน่อย

แมวพูดถึงสถานพยาบาลสำหรับผู้สูงอายุ พี่เห็นหลาย ๆ แห่งที่เป็นเอกชนมีค่าใช้จ่ายแพงมากเลยค่ะ เดือนละเป็นหมื่น ส่วนที่เป็นราชการก็คนเยอะ การดูแลทั่วถึงหรือเปล่า แต่ว่าไม่ไปอยู่ได้เป็นดีที่สุดค่ะ มันคงจะเหงาและเศร้าใจพอสมควร

ถ้าแมวมาเปิดสอนภาษาอังกฤษพี่ว่าดีค่ะ หลาย ๆ แห่งที่เปิดเป็นโรงเรียนกวดวิชาก็ไม่ได้มานั่งสอนใช้วิดีโอ อย่างนี้ถ้าสงสัยไม่เข้าใจจะไปยกมือถามใครได้เพราะในห้องก็นักเรียนด้วยกันทั้งนั้น

แมวสบายดีนะคะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 27.130.138.7 17 ตุลาคม 2555 9:25:14 น.  

 

เข้ามาอ่านเจอเม้นท์พี่หมิ้นตอนห้าทุ่มพอดี ไว้พรุ่งนี้แมวค่อยคุยนะคะ ตอนนี้ขอตัวนอนก่อนค่ะพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 17 ตุลาคม 2555 12:54:34 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หมิ้น อาทิตย์ที่แล้วแมวปั้นกุยช่ายเยอะตามลูกค้าสั่งตั้งแต่วันศุกร์ พอวันเสาร์ก็ทำส่งร้าน 30 กล่อง อาทิตย์ ส่งร้านอีก18 แล้วต่อด้วยอีกร้อยลูกให้ลูกค้าที่จะเอาไปลาสเวกัส

เดี๋ยวนี้ต้องปั้นกุยช่ายวันเสาร์ส่ง30 กล่องเลยค่ะพี่หมิ้น จากที่เคยส่ง 25-27 สังเกตว่าช่วงที่ทำไม่ถึง30 มันก็หมดตลอด เพื่อนแมวเค้าแนะนำว่า ทำไมไม่ทำส่ง30 ไปเลย ถ้าเหลือก็ไม่กี่กล่อง แต่ถ้ามันไม่พอ มันก็จะขายหมด พอทำส่ง 30 ก็หมดตลอดจริงๆค่ะ แมวก็คุยกับจอห์นว่า ของมันหมด แสดงว่าลูกค้าอาจจะซื้อไปฝากกัน แล้วติดใจฝีมือ ก็เลยมีลูกค้าซื้อเพิ่มขึ้น

อากาศที่แอลเอเปลี่ยนค่ะพี่ เช้ามาอากาศหนาว บ่ายมาร้อนเปรี้ยง ไม่สบายกันเป็นแถวเลยค่ะ พี่หมิ้นสบายดีนะคะ วันตรุษจีนตั้งใจจะทำขนมส่งร้านให้มากหน่อย แต่ลูกค้าสั่งทำติดๆกัน แมวก็เลยทำส่งเท่าที่ทำได้อ่ะพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.226.251 20 ตุลาคม 2555 9:53:58 น.  

 

สวัสดีค่ะแมว

หายไปนานมากสำหรับพี่ จำได้ตั้งแต่กินเจมาเรื่อยจนถึงตอนนี้ก็กินเวลาไปเดือนหนึ่งแล้วซินะคะ แต่อย่างไรพี่ก็ยังคิดถึงแมวอยู่เสมอ ที่จะบอกว่าลืมนั้นเป็นไปไม่ได้....อิอิ

เมื่อปลายเดือนที่แล้วพี่เดินทางบ่อยมากไปบ้านพี่สาวแป๊ปนึงแล้วไปฮาวายต่อ พี่สาวเค้ามีประชุม กลางวันพวกพี่ก็เที่ยวตกเย็นพี่กลับมาก็หาอะไรทานกัน พี่ได้มีโอกาสลุ้นโอบามาด้วยนะ

จากนั้นพี่ไปต่อที่ฝรั่งเศสพี่โชคดีที่ภรรยาของญาติพี่เขาไม่ว่างพี่เลยได้โอกาสทองเสียบแทน เราก็ออกค่าใช้จ่ายเองบ้าง ติดตามคณะเขาไปที่จริงก็เป็นข่าวใหญ่พอสมควรค่ะ แต่พี่ไม่ได้เดินทางไปกับคณะพี่ตั้งใจไปพบเพื่อนและไปเที่ยวกับเพื่อนแทน เพื่อนก็เต็มที่เพราะคิดว่าชาตินี้จะไม่ได้เจอกันซะแล้ว....555 เลยจัดเต็ม

หลังจากนั้นพี่กลับมาก็ไม่ได้ว่างเท่าไหร่ พี่คิดอยู่นั่นแหละว่าจะเข้ามาส่งข่าวแต่สุดท้ายก็ไม่ได้เข้ามา จนวันนี้พี่พอมีเวลาก็เลยแวะมาค่ะ

แมวสบายดีนะ อ้อ...คุณชายธารดาวด้วย เค้าคงสบายดี น้ำท่าอุดมสมบูรณ์ เมื่อวานฝนก็ตก มาวันนี้อากาศร้อนอีกแล้ว

ช่วงนี้แมวทำอะไรบ้างบอกเล่ามาให้ฟังกันบ้างนะคะ

คิดถึงเสมอค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.174.81 27 พฤศจิกายน 2555 14:39:48 น.  

 

แมวก็ไม่ได้เข้ามาเช็คเลยค่ะพี่ เพราะพอหายหวัด ได้พักอาทิตย์นึง ก็ไปซื้อดิพมากินกับทอทีย่า สงสัยอุณหภูมิในการส่งของมันไม่ได้ที่หรือไงไม่รู้ค่ะพี่ ซื้อมากินแกะกล่องเลย แต่กินกับอลีนาสองคน แล้วเกิดอาเจียนมากมาย อลีนาเค้ากินไม่เยอะ เลยไม่เป็นมาก แต่แมวกินเยอะ เลยอาเจียนรวดเดียวถึงเกือบตีสาม อาทิตย์นั้นเลยไม่ได้ไปช่วยครูเลยค่ะ

จากนั้นก็เข้าช่วงThanksgiving ก็ไปฉลองบ้านญาติกัน แล้วก็มีกิจกรรมของลูก ที่ต้องเทียวไปเทียวมา อาทิตย์หน้าจอห์นก็จะผ่าตัด ก็คงต้องดูแลกันหลังผ่าไปสองอาทิตย์ค่ะพี่หมิ้น

ธารดาวสบายดีค่ะพี่ บ่นเรื่องน้ำท่วมนา แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาของเธอนัก เพราะยังไม่ได้เกี่ยวข้าว

ขอบคุณพี่หมิ้นนะคะที่ส่งข่าวมา เสียดายพี่หมิ้นไม่ได้บอกกัน ไม่งั้นจะโทรไปหาเนาะพี่ เที่ยวฮาวายคงสนุกมากมาย พี่หมิ้นไม่เอาคสม.ไปด้วยเหรอคะ ทิ้งกันเป็นครึ่งเดือน หรือเป็นเดือนคะพี่ เชื่อได้ว่าพี่หมิ้นต้องมีความสุข เสียดายไม่ได้เห็นรูปกันค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.227.137 5 ธันวาคม 2555 3:24:01 น.  

 

เม้นท์ของแมวล่าสุดคือ 20 ตุลา ตั้งแต่นั้นมาแมวไม่ได้เช็คบล๊อกเลยค่ะพี่หมิ้น วันนี้ไม่รู้นึกยังไง อยากเช็คบล๊อก คิดได้ว่า ไม่ได้เช็คเลยว่าพี่หมิ้นเข้ามาคอมเม้นท์หรือปล่าว ในใจร้องบอกว่า ตายแล้วๆ ฉันลืมเช็คบล๊อก ดูว่าพี่หมิ้นมาเม้นท์มั๊ย

พอเช็คก็โชคดีว่าพี่หมิ้นมาเม้นท์ ลางสังหรณ์ดีมากนะคะพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.227.137 5 ธันวาคม 2555 3:28:15 น.  

 

ไม่เป็นไรค่ะแมวต่างคนต่างมีกิจกรรมส่วนตัว พี่ก็ถือว่าแมวยังไม่ลืมพี่ก็โอเคค่ะ.....ฮ่า ๆ

สำหรับพี่ไม่ใช่คนลืมอะไรง่าย ๆ ค่ะแมว สุดแล้วแต่ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรที่ทำให้พี่จำเป็นต้องลืม ซึ่งก็ไม่ง่ายอีกนั่นแหละ เอาเป็นว่าพี่นึกอยู่เสมอว่าแมวคงเข้ามาคุยสักวัน ไม่วันไหนพี่ก็รอได้เสมอ

หลายวันก่อนพี่อ่านข่าวเขาบอกว่า msn จะเลิกบริการแล้ว ต่อไปก็ hi5 โลกเรานี่พัฒนาการด้านเทคโนโลยีมันเร็วจริง ๆ โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ

facebook ก็ไม่ได้เล่นกับเขาทำไปทำมาเดี๋ยวเขาเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นพี่ตามไม่ทันอ่ะ...อิอิ

คสม.ก็ไปค่ะ แต่กลับก่อนธุระเขามากกว่าพี่ แต่เขาไปบ่อยแล้วล่ะ ทริปหลังพี่เที่ยวกับเพื่อนเก่า ๆ สมัยทำงานยุคหิน เอ๊ย...ไม่ใช่ยุคที่จบใหม่ ๆ ค่ะ

พี่จะไม่ถามนะคะแมวว่าจอห์นผ่าตัดอะไร เพราะส่วนตัวเกินไปเจ้าตัวอาจไม่ชอบ แต่พี่ขอให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี ปลอดภัยและสุขภาพดีวันดีคืนนะคะ

ธารดาวกับแมวรวมทั้งพี่ด้วยนับว่าเป็นบุคคลที่มีลางสังหรณ์ระดับพอ ๆ กัน แมวอาจมากกว่าพี่นะ แต่บางครั้งพอพี่เขียนเสร็จพี่จะนึกในใจว่า แมวทำอะไรอยู่นะแล้วจะตอบเมื่อไหร่ ไม่ทันไรก็ตอบแล้ว

นากับน้ำท่วมเป็นเรื่องปกติของชาวนา แต่ถ้าท่วมนาน ๆ นั่นแหละปัญหาจะเริ่มเกิดละแมว

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.33.150 6 ธันวาคม 2555 16:08:55 น.  

 

ธารดาวบ่น..เหนื่อย แมวถาม..เหนื่อยอะไรยะ มีอะไรให้เหนื่อยเหรอ มีชีวิตเป็นนายตัวเองขนาดนั้น ยังมาบ่นอีก

เดี๋ยวนี้เทคโนฯมันทันสบัยซะจนเราตามมันไม่ทันเลยค่ะพี่หมิ้น มือถือของแมวก็แค่มีไว้รับสายเวลาใครโทรมา ไม่ได้ตามแฟชั่น ออพชั่นอะไรค่ะพี่ หาเงินไม่ทันมัน เดี๋ยวนี้สารพัดออพชั่นออกมา ซึ่งจริงๆแล้วเราใช้ประโยชน์จากมันไม่กี่อย่างเองนะพี่

จอห์นจะผ่าตัดไส้เลื่อนค่ะพี่หมิ้น ไม่ผ่าก็ได้ แค่มันรำคาญเวลาเค้าปวดตรงท้อง แมวบอกจะเก็บมันไว้ทำอะไรล่ะ ทำมันตอนที่เรามีกำลังสู้ไหวนะพี่ ถ้าแก่ตัวมาแล้วมันเป็นเยอะกว่านี้ แล้วเราไม่มีแรงจะสู้กับการผ่าตัด ถึงตอนนั้นมันจะยากกว่านี้

เมื่อก่อน แมวจะเตรียมของทำกุยช่ายแค่วันศุกร์ แต่เดี๋ยวนี้แมวใช้เวลาเตรียมตั้งแต่พฤหัสค่ะ มันไม่ต้องรีบ ให้ตัวเองหงุดหงิด อีกอย่างตอนนี้แมวมีร้านที่ไปซื้อกุยช่ายได้ถูกกว่าตลาดจีน มันคือตลาดเกาหลีค่ะพี่หมิ้น เมื่อก่อนแมวจะซื้อที่ตลาดจีนใกล้บ้านอยู่ร้านเดียว ราคามันไม่คงที่ แพงโหดบ้าง ถูกบ้าง หรือบางทีมันก็ไม่มีเพราะตลาดขายส่งมาส่งช้า

มีวันนึง แมวเดากันว่า ลองไปดูที่ตึกเกาหลีว่ามันมีตลาดอะไรหรือปล่าว เข้าไปดูมันมีกุยช่ายค่ะพี่ แล้วราคามันคงที่ ถูกกว่าตลาดจีนอีกค่ะ ไม่ไกลบ้านด้วยพี่ ตอนนี้เลยไม่ซื้อที่ตลาดจีนละ ไปไกลอีกหน่อยแต่ได้ของถูกกว่า

อาทิตย์หน้า เด็กๆจะเรียนเป็นอาทิตย์สุดท้ายก่อนปิดช่วงวินเทอร์เบรค กะว่าพอลูกหยุดเรียนไปจนวันที่เจ็ดเดือนหน้า แมวจะลองทำขนมปังไส้สังขยาดูค่ะพี่ ถ้าทำออกมาแล้วเวิร์ค ก็จะทำขาย ไล่เก็บเงินเอาแถวๆนี้แหละพี่ สนุกดีค่ะ

แมวคิดถึงพี่หมิ้นเช่นกันค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.227.137 9 ธันวาคม 2555 12:17:18 น.  

 

ขอบคุณค่ะแมวที่แจ้งให้พี่รู้ว่าจอห์นจะผ่าตัดไส้เลื่อน พี่ก็เห็นด้วยกับแมวนะคะผ่าตัดซะตอนนี้ ทิ้งเอาไว้ก็ไม่ดีเพราะน่าจะสร้างปัญหาให้กับเจ้าตัวพอสมควร

ทีนี้แมวก็ต้องรับหน้าที่เป็นพ่อบ้านด้วยละซิ ของหนัก ๆ ก็อย่าไปยก ของกินอะไรที่แสลงก็อย่าไปทาน เราแนะนำตามคติโบราณความเชื่อของผู้ใหญ่ที่ถ่ายทอดกันมาผสมผสานกับการรักษาสมัยใหม่ควบคู่กันไป ร่างกายจะคืนสภาพเร็ว

ธารดาวนี่จะบ่นไปทำไม เป็นนายตัวเองอย่างที่แมวบอก แต่เราสองคนก็ต้องให้ความเห็นใจเขานะแมว บางครั้งพี่มองว่าเขาเหนื่อยเหมือนกันนะ การทำนานี่ต้องใจรักที่จะทำด้วย เพราะเป็นงานหนักทีเดียว ไม่ใช่พอปลูกข้าวเสร็จก็นั่งมองด้วยความสุขใจ เท่านั้นมันไม่พอ แล้วอีกอย่างธารดาวเขาไม่ได้ทำแค่เล่น ๆ สนุก ๆ เขาทำจริงทำจัง หวังรวยเป็นเศรษฐีหมื่นล้านจะได้ไปหากิ๊กดารามาประดับวงการเขาเพิ่มสักคน....ฮ่า ๆ

แมวนี่เข้าใจไปหาตลาดกุยช่ายนะ เกาหลีนี้พี่ต้องยกนิ้วให้เหมือนกันนะ อะไร ๆ ก็มีหมด เคยไปเที่ยวตลาดที่เกาหลี คนไทยก็เฮโลไปซื้อของไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหรือเครื่องสำอางค์ อันนี้ต้องยอมรับนโยบายด้านการตลาดต่างประเทศเขา ใช้ได้ดี ยังไม่เคยเห็นนักท่องเที่ยวต่างประเทศมาเที่ยวตลาดเมืองไทยแล้วมะรุมมะตุ้มแย่งกันซื้อของไทย ๆ เลย

ขนมปังไส้สังขยาก็มีแนวโน้มที่ดีนะแมว หากมีเวลาเพิ่มไส้อื่น ๆ อีกได้ เช่น ถั่วแดง (อันนี้พี่ชอบมาก)

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.144.103 10 ธันวาคม 2555 11:18:44 น.  

 

สำคัญคือแป้งต้องนิ่ม ขนมปังมันถึงจะอร่อยเนาะพี่หมิ้น ไปกินที่เมืองไทยแป้งนิ่ม กินแทบจะละลายในปาก ใส้ก็อร่อย เลยอยากลองทำดูน่ะค่ะ

ธารดาวน่ะ ทำนาไป คิดถึงมิตรสหายว่าต้องทำข้าวแจกด้วยนะคะพี่ หนึ่งในนั้นก็คือพี่หมิ้น ซึ่งถ้ามันมีเหตุต้องทำให้ข้าวเสียระบบการผลิด หรือส่งเข้าโรงสี แล้วสีออกมาไม่เป็นดังหวัง เธอก็จะบ่นอีก ประหนึ่งกลัวคนกินจะติว่าข้าวเธอไม่อร่อย เธอถามแมวว่า ส่งข้าวไปเมืองนอกแพงมั๊ยพี่ แมวบอกโลละ 900 แกกล้าส่งมามั๊ยละ ธารดาวเค้าอยากให้แมวได้กินน่ะพี่หมิ้น แต่ไม่กินก็ไม่ตายนะพี่ เรากลัวน้องหมดเงินมากกว่า

พี่หมิ้นไม่ต้องห่วงจอห์นค่ะ แมวเคยผ่าตัดมาละ เรื่องระวังเนี่ยเราระวัง แต่คนฟังจะเชื่อหรือปล่าว อันนี้ก็สุดแล้วแต่นะคะ บางครั้งสามีก็มีบทรั้น..(พี่หมิ้นว่ามั๊ยคะ)

ดีใจที่มีตลาดอีกแห่งรองรับค่ะ ตลาดเกาหลี กุยช่ายถูกกว่าตลาดจีนอีกค่ะพี่หมิ้น

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.227.137 12 ธันวาคม 2555 4:59:34 น.  

 

ขนมปังถ้ามันเพิ่งออกมาจากเตาส่วนใหญ่ถ้าไม่แย่เกินไปจะอร่อยหมดค่ะแมว เหมือนกินพิซซ่าเวลากินที่ร้านจะอร่อยนะ แต่พอนำกลับมาทานที่บ้านจะไม่ค่อยอร่อย อุ่นก็ไม่ได้มันจะแข็ง

ธารดาวเป็นน้องที่รวยน้ำใจ พี่เคยนึกในใจว่าอยากไปดูเขาทำนา แต่เกรงใจเพราะว่าธารดาวอาจจะสงวนสิทธิให้แต่เฉพาะกินข้าวของเขาเท่านั้นไม่ต้องถึงกับมาดูเขาทำนา...อิอิ

ค่าขนส่งอย่าว่าแต่ส่งไปตปท.เลยนะแมว ค่าขนส่งในประเทศก็ไม่ธรรมดาหรอกค่ะ แต่ถ้าหากมีบริการที่ดี รวดเร็วและของไม่สูญหายระหว่างทาง หรือ ถูกแกะกล่องระหว่างส่งมอบก็รับได้นะ เดี๋ยวนี้เขาก็จ้างคนนอกมาส่งแทนแล้ว เมื่อก่อนจะเห็นใส่เครื่องแบบมาส่งเดี๋ยวนี้ไม่มีเครื่องแบบ ใส่เสื้อหนังก็มีนะ...ฮ่า ๆ

ถ้ามองจากมุมของพี่ จอห์นน่าจะเข้าใจและยอมรับคำแนะนำของแมวนะ ดีแล้วละค่ะเอาประสบการณ์ของเรามาปรับใช้

ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งสองคนค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.6.240.146 13 ธันวาคม 2555 15:04:19 น.  

 

พักสองวัน เดินปานคนแก่อยู่แค่นั้น จากนั้นจอห์นก็ปร๋อเลยค่ะพี่หมิ้น อาจจะเป็นเพราะเขาดูแลตัวเองได้ดี เลยฟื้นตัวเร็ว ถ้าอ้วนมีไขมันเยอะ แผลคงไม่ติดกันเร็วนักหรอกค่ะ

แมวอยากทำที่พอเย็นแล้ว ก็ยังนิ่มอยู่น่ะพี่หมิ้น เมื่อวานลองทำปาท่องโก๋เล็ก แบบใช้ผงฟู มันไม่กรอบเหมือนปาท่องโก๋ที่ใส่ยีสถ์ค่ะ ตอนนี้แมวก็หาๆดูว่าจะทำอะไรขายดี มียัยป้าคนนึง เหมาทำทุกอย่างมาขาย แต่หล่อนก็ทำไม่ใช่จะอร่อยไปทุกอย่าง แมวอยากทำไปแข่งดู เดาได้ว่ายัยป้านี่คงโกรธ แช่งชักหักกระดูกแมวแน่ คนอื่นทำหล่อนไม่ได้ไงพี่ แต่หล่อนทำของแบบคนอื่นขาย แบบไม่แคร์กัน

ที่จริง แมวทำได้หลายอย่างนะพี่หมิ้น แต่แมวก็ไม่อยากทำไปตัดทางทำมาหากินคนอื่น อย่างสาคูไส้หมู แมวก็ทำเป็น สูตรสาคูที่พี่หมิ้นบอกการทำแป้งมา แต่ทำแล้ว ยัยป้าอีกคนคงหมดทางทำมาหากิน เลยไม่ทำดีกว่า

ปั้นสิบ ดูว่าทำยาก แต่ถ้าทำแล้วมันไม่มีคู่แข่ง แมวก็อยากทำนะพี่หมิ้น คนอยากกินไส้ปลากัน แต่แมวไม่เคยกินนี่สิพี่หมิ้น เลยไม่รู้ว่ารสมันยังไง พี่หมิ้นเคยกิน รบกวนพี่ช่วยบอกแมวได้มั๊ยคะ ว่ารสมันประมาณไหน แอลเอนี่ ไม่มีใครทำหรอกค่ะ หากินยาก เพราะมันทำยาก ไม่มีใครยอมเสียเวลาทำ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.227.137 18 ธันวาคม 2555 1:56:46 น.  

 

นับว่าโชคดีค่ะแมวที่จอห์นฟื้นตัวเร็วอย่างนี้ พี่เห็นบางคนร้องโอดโอยไปหลายวัน เนื่องจากเพื่อนผู้ชายเยอะเลยรู้ว่ามันทรมาณเหมือนกันนะ หลาย ๆ คนก็มาเล่าสู่กันฟัง บางทีบอกมาเล่าทำไมฉันเจ็บแทนแก....ฮ่า ๆ

เร็ว ๆ นี้ไปงานแต่งงานลูกของเพื่อนคนหนึ่ง เจ้าสาวเขาเป็นมุสลิม ก่อนแต่งงานก็ไปอบรมเกี่ยวกับศาสนา วันที่แต่งเจอหน้ากันบอกเป็นอย่างไรบ้างที่ไปอบรมมา เขาบอกอบรมไม่เท่าไหร่ แต่เจ็บตัวนี่ซิ แมวคงเดาออกนะว่าเกี่ยวกับอะไร พูดออกอากาศเดี๋ยวจะกลายเป็นไม่สุภาพอ่ะ

แมวทำได้หลายอย่างจริงพี่เชื่อ ทีนี้มันจะเหนื่อยกายหรือเปล่า ใจน่ะมันสู้ ๆ อยู่แล้ว

ปั้นสิบไส้ปลาจะอร่อยกว่าไส้อื่น ๆ ทานไปก็คล้าย ๆ กะหรี่ปั๊ปค่ะ แต่มันจะหอมปลาที่เขามาเป็นเครื่องปรุงของไส้ ที่เขาขายราคาแพงเหมือนกันค่ะ กล่องหนึ่งมีไม่กี่ชิ้นก็สามสิบบาทแน่ะ

หลายเดือนก่อนพี่คนหนึ่งเขาไปใต้มา เขาเอามาฝาก พี่ก็ไม่ได้จำว่ายี่ห้ออะไร อร่อยมากค่ะแมว เขามีการเคลือบผิวด้วยนะ เข้าใจว่าพอทอดเสร็จก็เอามาเคลือบซ๊อสอะไรสักอย่าง ไม่เจอพี่เขาไม่งั้นจะถามซะหน่อยเผื่อว่ามีวางขายในกทม.

เวลาเราไปทำอะไรที่คนอื่นเขาทำอยู่แล้วก็ต้องเอาชนะด้านรสชาติและความสะอาด ส่วนราคาก็มีส่วนจูงใจ แต่พี่ว่ารสชาติต้องมาก่อน

แมวพี่ได้ข้าววจากธารดาวอีกแล้ว เวลาได้ข้าวจะมีความรู้สึกสองอย่าง คือ อย่างแรกซาบซึ้งในน้ำใจ ประมาณว่าคนอะไรทำดีไม่มีเบื่อ อย่างที่สองข้าวของเขามากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ทำเองทุกขั้นตอน ยกเว้นตอนส่งต้องอาศัยไปรษณีย์....อิอิ

วันเวลาเร็วค่ะแมว ใกล้คริสต์มาสแล้ว ขอให้มีความสุขกันทั้งครอบครัว มีความสุขกายอย่างเดียวไม่พอ ขอให้สุขใจด้วยค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.162.157 20 ธันวาคม 2555 11:08:27 น.  

 

ขอโทษด้วยค่ะพี่หมิ้น ที่ไม่ได้เช็คคอมเม้นท์เลย พอดีมีคนโทรมาสั่งทำกุยช่าย 150 ลูก ก็เลยก้มหน้าก้มตาเตรียมของค่ะ

แมวมีโอกาสทำน้ำพริกน้ำปู พี่หมิ้นคงรู้จักนะคะ น้ำปู ของทางเหนือ พอดีที่แมวมีโอกาสทำไปให้พี่แคชเชียร์ที่ตลาดกินน่ะค่ะ พี่เขาอยากลองชิม แต่ทำไม่เป็น แมวเลยทำไปให้พี่เขาชิม พี่เขาเอาไปแบ่งให้เพื่อนชิม เพื่อนพี่เขาบอก อร่อยมาก และถามว่า แมวทำขายหรือปล่าว ตกลงพี่แคชเชียร์เลยบอกให้แมวทำไปส่งที่ร้าน ส่งไม่เยอะหรอกค่ะพี่ แต่ก็เป็นสิ่งที่เราถนัด ก็ทำส่ง

อาทิตย์หน้าแมวว่าจะทำปั้นสิบไปให้ที่ตลาดชิมด้วยค่ะ

ธารดาวน่ะ คิดถึงพี่หมิ้นทุกครั้งที่ได้ข้าวมา เสียดายแมวอยู่ไกลไปหน่อยเนาะพี่ แต่ข้าวธารดาวที่แมวหอบมาด้วย ยังไม่หมดนะคะพี่หมิ้น..อิๆ

Merry Christmas พี่หมิ้นกับครอบครัวนะคะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.227.137 24 ธันวาคม 2555 5:13:48 น.  

 

คนสั่งกุยช่ายเยอะขนาดนั้นแมวไม่เหนื่อยหรือคะ....อิอิ อ้อ...ลืมไปเป็นหญิงเหล็กประจำบ้าน

แมวทำได้หลากหลายจริง ๆ นะเนี่ย เมื่อวานพี่ได้หมี่กรอบมายังนึกถึงแมวเลยว่าที่โน่นเขามีหมี่กรอบขายหรือเปล่า แต่ขั้นตอนการทำก็ไม่ง่ายนะแมว หากมีฝีมือหมี่ก็จะกรอบนานหน่อย เรื่องรสชาติก็อีกเรื่องหนึ่ง

พี่ได้ไปช่วยเขาทำด้วย เนื่องจากพี่เค้าจะทำแจกเป็นของขวัญปีใหม่ให้ญาติโยม พี่ไม่ได้ทำอะไรมากแค่มีหน้าที่ในส่วนของการบรรจุลงกล่องพลาสติคคือเรียงให้สวยงามเพราะพี่เค้าตัดเป็นคำ ๆ ประดับหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์

น้ำพริกน้ำปูเมื่อก่อนพี่ก็คิดไปว่ากินกันไปได้อย่างไรเพราะสีสรรก็ไม่น่าจะอร่อยใช่ไหมคะ แต่พอได้ลองทานก็ชอบนะคะ พี่มั่นใจว่าแมวต้องทำได้อร่อยทีเดียวเชียวแหละ อยากชิมแฮะ

นี่พี่ได้ข้าวล๊อตใหม่จากธารดาวแล้ว แต่พี่มีปัญหาเรื่องเมล์ของพี่มันไม่ได้ดังใจ มันเหมือนกับไม่มีการตอบรับหรือปฏิเสธ...ฮ่า ๆ คือพี่อยากจะเมล์ไปขอบคุณเค้าที่ส่งของดีมาให้กินอีก พี่ไม่รู้จะพูดอย่างไรดีนอกจากตื้นตันในน้ำใจไมตรีของธารดาวที่มีต่อพี่ เดี๋ยวพี่จะหาทางติดต่อเค้าอาจเขียนเป็นจดหมาย และจะส่งของขวัญปีใหม่ไปให้เค้า ช่วงนี้ไปรษณีย์คงล่าช้าเพราะเป็นช่วงเทศกาลมีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน

หรือหากแมวสามารถคุยทาง facebook หรือช่องทางอะไรได้พี่ฝากด้วยนะคะ บอกเค้าด้วยว่าพี่ได้รับแล้วแต่เนื่องจากพี่ไปอยู่ที่ปราจีณพักหนึ่งไม่ได้อยู่กทม.ค่ะ

ปีใหม่กำลังจะมาแล้ว ขอให้สิ่งดี ๆ จงมารวมพลังอยู่ที่ครอบครัวแมวด้วย ให้ความดีคุ้มครองให้มีสุขภาพดีและมีความสุขค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.17.185 27 ธันวาคม 2555 10:37:25 น.  

 

สาธุ ขอบคุณค่ะพี่หมิ้น สำหรับคำอวยพร ขอให้พรย้อนกลับพี่หมิ้นเช่นกันค่ะ

แมวบอกธารดาวแล้วค่ะพี่ เรื่องพี่ได้รับข้าว แมวจะเจอเค้าผ่านเฟสบุ๊คบ่อยๆ ทักทายกันเป็นครั้่งคราวค่ะ

โครงการทำขนมต่างๆแมวพับไปก่อนพี่ บางทีมันก็ไม่อยากทำ เพราะมันไม่ใช่แนวเราค่ะ พอนึกถึงความยุ่งยาก ก็ไม่อยากจะทำ หมี่กรอบเพื่อนแมวเค้าทำขายค่ะ แต่เพราะความยุ่งยากอย่างพี่หมิ้นบอก บางครั้่งเค้าก็ไม่ทำขาย แต่บางที พออยากได้เงินขึ้นมา เค้าก็ทำออกมาขาย

บางทีทำขนมอะไรที่ต้องใช้กะทิเยอะ แมวก็ไม่อยากทำขายอีกอ่ะพี่ ปั้นสิบ มันก็ยุ่งยาก น้ำพริกทำได้ แต่ช่วงปีใหม่ แมวทำไปให้เพื่อนกิน ใช้น้ำปูเยอะมากอ่ะพี่ คิดแล้วว่า ถ้าทำขายคงไม่ได้กำไรค่ะ ก็เลยบอกพี่ที่ร้านว่า ถ้าพี่จะกินก็ขอให้บอก จะทำให้กิน แต่ถ้าจะให้ทำขาย คงไม่ทำ

เดี๋ยวนี้แมวปั้นกุยช่ายเร็วแล้วค่ะพี่หมิ้น สบายๆเลยค่ะ เดี๋ยวช่วงตรุษจีน คงต้องทำส่งเยอะพอสมควรเลยพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.227.137 6 มกราคม 2556 7:09:55 น.  

 

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะแมวที่เป็นมือปั้นกุยช่ายระดับอาจารย์เรียกพี่....อิอิ

เราทำอยู่ทุกวี่ทุกวันย่อมเกิดทักษะมากขึ้นเรื่อย ๆ ต่อไปไม่ต้องอะไรมากหลับตาปั้นน่าจะได้เนาะ

ขนมเวลาทำก็ยุ่งยากเป็นบางอย่างน่ะแมว แต่แมวมาทางของคาวก็ยืนหยัดไปก่อนต่อเมื่อตลาดมีความต้องการขนมก็ค่อยเพิ่มรายการเสริมเข้าไป เท่ากับเวลานี้แมวอยู่ตัวแล้วนะพี่ดีใจด้วยค่ะ

หมู่นี้ไม่ค่อยมีเวลามาใช้เน็ท นี่ก็คิดถึงธารดาวว่าจะโทรไปคุยกับเค้าสักหน่อย เคยเก็บเบอร์โทรไว้ กลัวแต่ว่าพอเห็นเบอร์พี่แล้วเค้าจะกดทิ้งน่ะซิ....ฮ่า ๆ

แมวเอ๊ย....เมืองไทยเวลานี้ไม่น่าอยู่เอาเสียเลยมีหลาย ๆ เรื่องที่ทำให้เซ็ง ล่าสุดก็เป็นเรื่องแบนละครที่ไปเกี่ยวข้องกับการเมือง เรื่องนี้พี่ไม่เคยดูหรอกค่ะ เพราะช่อง 3 นี่เป็นช่องที่เอาเปรียบคนดู เห็นแก่ได้และไม่สนใจกติกาสังคมเท่าไหร่ นี่แฟนคลับละครเขาเตรียมประท้วงแล้ว

แย่เนาะ...บ้านเมืองเราอนาคตจะเป็นอย่างไร พี่ได้ไปฟังความเห็นของหลาย ๆ กลุ่มก็เป็นห่วง โกงกินกอบโกยจนไม่รู้ว่าจะอะไรแล้ว ฟังตอนจบของละครเรื่องนี้แล้วอยากให้เกิดขึ้นจริง ๆ จัง

บ่นให้ฟังน่ะแมว

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.6.176.17 9 มกราคม 2556 14:20:09 น.  

 

แมวก็อ่านข่าวอยู่ค่ะ แต่ไม่ได้ติดตามเท่าไหร่พี่

บ้านเมืองเรา มันถดถอยลงไปทุกขณะ ตามกระแส แต่ไม่ได้นำไปสั่งสอนคนรุ่นใหม่ เด็กรุ่นใหม่ มันเลยกลายเป็นก้มหน้าก้มตา หาเงินเพื่อสนองความอยากของตัวเอง เพื่อให้เทียมหน้าเทียมตาคนอื่น โลกทุกวันนี้ จิตใจเสื่อมกันหมดละพี่

ธารดาวเขาไม่เคยกดเบอร์ทิ้งหรอกค่ะ เขารับโทรศัพท์เสมอ แต่จะคุยไม่นาน

แมวยังคิดว่า แก่ตัวมา จะไปใช้ชีวิตที่เมืองไทย ก็ไม่รู้ว่าจะอยู่ได้หรือปล่าวพี่

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.227.137 12 มกราคม 2556 4:51:56 น.  

 

จริงนะแมวบ้านเรามันถดถอยไปเรื่อย ๆ หากแมวได้ฟังเรื่องราวบางเรื่องที่พี่เอามาออกอากาศไม่ได้จะยิ่งเซ็งหนักเข้าไปอีก เอาเป็นว่าต้องทำใจให้ไม่วิตกกังวลกับอนาคตให้มากนักเพราะเรานับถือศาสนาพุทธก็มีเรื่องเวรกรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง

วันนี้เป็นวันเด็กค่ะแมว เมื่อเช้าก็ไปดูเด็ก ๆ มานิดหน่อย อ้อ...มีฝนโปรยปรายอวยพรให้เด็ก ๆ ด้วยนะ พรุ่งนี้จะมีจัดงานให้เด็ก ๆ กลุ่มหนึ่งซึ่งพี่ก็ร่วมเป็นสปอนเซอร์ด้วยค่ะ

แมวมาเที่ยวเมืองไทยเป็นครั้งคราวจะดีกว่ามาอยู่ประจำเลยหรือเปล่าคะ อันนี้เป็นความคิดของพี่ในมุมมองหากเป็นแมวน่ะ

ช่วงที่พี่มาอยู่ที่ปราจีณระยะหนึ่งช่วงปีใหม่ พี่รู้สึกชอบ ๆ เหมือนกันนะ บรรยากาศห่างไกลเมืองหลวง บ้านพักก็อยู่ในสวนร่มรื่นดี กระท้อนก็เยอะ มะม่วงก็แยะ ไหนจะทุเรียนอีก

พี่ไปเที่ยววังน้ำเขียวซึ่งก็ไม่ไกลกันนัก ใช้เวลาเดินทางไม่นาน ขึ้นไปบนผาเก็บตะวัน ไปปลูกป่าโดยใช้วิธีดีดเมล็ดพันธุ์ลงมาจากจุดชมวิว ซื้อเมล็ดพันธุ์เป็นถุง ๆ ดีดกันสนุก (ทางอุทธยานทับลานเขามีอุปกรณ์ให้ใช้เพื่อการนี้)

พี่ไปดูเขาทำแหนมเห็ดด้วย ดีเหมือนกันค่ะแมว แต่ราคาแพงถุงหนึ่ง 80 บาท มีไม่กี่ก้อนหรอกและก้อนเล็ก ๆ ด้วย ราคาทางกลุ่มแม่บ้านเขาบอกมาตรฐาน

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.125.45 12 มกราคม 2556 14:54:48 น.  

 

ถ้าแมวไปอยู่เมืองไทย ก็คงอยู่ต่างจังหวัดค่ะ เบื่อก็เข้ากรุงเทพฯ มาพบปะเพื่อนในกรุงฯ กว่าจะไป ไฟก็คงมอด ไม่ไปต่อสู้อะไรแล้วมังคะ แมวก็อยากมีบ้านแบบ มีสวนร่มรื่นค่ะพี่หมิ้น

วันนี้ก็คุยกับจอห์นค่ะ ว่าเบื่ออเมริกาเต็มทน ชีวิตมันเต็มไปด้วยเงินและวัตถุ ต้องหาเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่าย ค่าประกัน มันน่าเบื่อมากเลยพี่ ชีวิตมันไม่ได้อยู่อย่างสงบซักเท่าไหร่ นี่ขนาดไม่มีเพื่อนเข้ามาวุ่นวายเท่าไหร่นะคะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.227.137 17 มกราคม 2556 3:11:28 น.  

 

วันนี้ท่าทางแมวจะเหนื่อย ๆ เนือย ๆ หรือเปล่าคะ หรือไม่ก็ยุ่งกับการทำขนมขาย

แมวมีบ้านอยู่ตจว.อยู่แล้วคงไม่ต้องไปขวนขวายอะไรมาก ชอบบ้านที่มีสวนร่มรื่นเหมือนกันของพี่ถ้าอยู่ใกล้น้ำด้วยจะชอบมากไปอีก

พูดคำว่าไฟมอด ไม่ไปต่อสู้อะไร พี่ก็อยากให้กำลังใจ ไม่ใช่เพื่อให้ไปฝ่าฟันกับอะไรแต่ต้องสร้างกำลังใจให้ตัวเองอย่างสม่ำเสมอนะ

อเมริกาบางมุมก็น่าวิเคราะห์เหมือนกันค่ะแมว หลาย ๆ คนก็ไฝ่ฝันอยากจะไปอยู่ไปทำมาหากินเพราะมองที่รายได้เมื่อเทียบเป็นเงินไทย แต่อาจจะมองในแง่ดีเกินไป เพราะเท่าที่พี่สังเกตดูกว่าจะได้เงินก็ไม่ใช่หมูในอวยหรอก ประเทศทุนนิยมก็จะเป็นลักษณะนี้ ทุกอย่างก็เป็นเงินไปหมด

แมวเดือนหน้าก็ตรุษจีนแล้ว (ประมาณวันที่ 10,11 กุมภาพันธ์) นะคะ มีลูกค้าจะสั่งขนมเป็นพิเศษหรือเปล่า แมวทำขนมเข่ง ขนมเทียนได้ใช่ไหม จะลุยหรือเปล่างานนี้

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.85.173 17 มกราคม 2556 11:18:02 น.  

 

แมวทำแต่กุยช่ายค่ะพี่ ขนมเข่ง ขนมเทียน เพื่อนแมวทำ เพราะเขาสั่งเข่งใบตองมาจากเมืองไทย แมวไม่อยากตัดทางทำมาหากินเพื่อนค่ะพี่ เขาจำเป็นต้องใช้เงินมากกว่า อีกอย่างใบตองที่นี่ แพงด้วยพี่ ตรุษจีนตรงกับเสาร์อาทิตย์พอดี แมวคงวางแผนเรื่องทำของขายล่วงหน้า

แมวไม่ได้ไฟหมดค่ะ แต่เนือยๆที่คอมเม้นท์ไปวันก่อน เพราะได้ฟังเรื่องของคนนั้นคนนี้ที่เราได้รู้มา แล้วมันปลงค่ะพี่หมิ้น มีพี่คนนึงเขาสั่งทำกุยช่าย ซึ่งมันไม่ใช่วันทำกุยช่ายของแมว อันนี้แล้วแต่อารมณ์แม่ค้า ไม่อยากทำก็ไม่ทำค่ะ แต่พี่เขาขอร้องว่า เขาจะเอาไปทำบุญให้คนตาย เพราะคนตายเขาชอบกินกุยช่าย แมวก็คิดว่า คนตายคือคนแก่..ก็..เอาวะ ทำให้คนตายละกัน แต่พอเอาของไปส่ง ก็ได้รู้ว่า คนตายอายุสามสิบกว่าเองพี่ สามีเขายืนรอของจากแมว เราก็คุยกันนิดนึง เพราะเข้าใจถึงความสูญเสียของเขา ภรรยาเขาเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองค่ะพี่

เห็นแล้วก็สงสาร แล้วทำให้มองเห็นว่า ชีวิตคนมันตายด้วยกันทั้งสิ้น อยู่ที่ใครจะตายก่อนหรือหลัง แล้วทำให้แมวไม่อยากจะทำอะไรเลยค่ะพี่

ตอนนี้ก็หาดูการทำขนมไปเรื่อยๆ ว่าจะทำทองม้วนขาย ไอ้ของที่ยากๆ มันไม่มีใครทำเลยนะพี่หมิ้น จะไล่เก็บเงินแถวๆนี้ค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.227.137 19 มกราคม 2556 4:55:00 น.  

 

ใบตองถึงกับต้องนำเข้าและราคาแพงนี่ก็ไม่ต้องทำหรอกค่ะแมว ต้นทุนสูงเปล่า ๆ แต่พี่เห็นในร้านบางแห่งก็ไม่ได้ใช้กระทงที่ทำด้วยใบต้องแล้วค่ะ วัตถุดิบสมัยนี้ราคาขยับสูงไปเรื่อย ๆ ตามปัจจัยหลายอย่าง หากเป็นการสร้างรายได้กับเกษตรกรก็ดีเห็นด้วยแต่บางครั้งก็ไม่ได้มากเท่าไหร่ ไปอัพราคากันในตลาดกลางหรือตลาดทั่วไป

เมื่อวานเพิ่งจะได้ดูรายการหอมแผ่นดิน เป็นเรื่องของผู้หญิงวัยกลางคนคนหนึ่ง เขาปลูกพืชผักไร้สาร ด้วยความขยันก็ปลูกหลาย ๆ อย่างมีที่ว่างตรงไหนก็ปลูก เมื่อทำได้ดีระดับหนึ่งก็ไปเชิญชวนเพื่อนบ้านให้ทำบ้าง และรับซื้อผลผลิตทางการเกษตรเล็ก ๆ น้อย ๆ สร้างรายได้ไม่มากมายอะไรแต่จิตใจเป็นสุขเพราะได้ทำสิ่งดี ๆ ตอนจบเธอพูดทิ้งท้ายน้ำตาคลอขอให้เกษตรกรไทยหวงแหนแผ่นดินเพื่อเอาไว้ทำมาหากินตกทอดกันไป

ดีแล้วละค่ะที่ไฟยังไม่มอด ฟังแล้วก็ห่อเหี่ยวใจเหมือนกันค่ะแมว ชีวิตคนเราไม่มีอะไรแน่นอน วันก่อนพี่อ่านหนังสือเขาพูดว่า หากเราไม่มีเพื่อน ไม่มีใคร แต่คุณความดีที่เราทำสะสมเอาไว้นั่นแหละจะเป็นเพื่อน เป็นขวัญกำลังใจให้เราสู้ต่อไป

ทองม้วนเดี๋ยวนี้หาอร่อยไม่ค่อยได้น่ะแมว มันไม่ถูกใจเท่าไหร่ หากจะทานก็มักจะซื้อพวกที่เป็นทองม้วนสดค่ะ ส่วนใหญ่มีขายตามหน้าร้านอาหาร เขาจะมาตั้งเตาแล้วทำขายกันสด ๆ เลย

 

โดย: นกขมิ้น IP: 14.207.121.93 22 มกราคม 2556 10:54:37 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หมิ้น แมวไม่ได้เข้ามาดููในนี้เลยพี่ ต้องขอโทษพี่หมิ้นนะคะ ช่วงก่อน..เป็นช่วงที่พี่เม้นท์นี่แหละค่ะ แมวไม่สบาย ไปติดไวรัสไข้หวัดใหญ่จากเด็กในห้องเรียนมาอีกละพี่ ใจอยากไปช่วย แต่ทุกครั้่งที่ไป แล้วไม่สบายกลับมา แมวก็ไม่อยากจะไปอ่ะพี่

เป็นแบบลุกไม่ขึ้นเลยค่ะ นอนอย่างเดียว กินไม่ได้อยู่สองวัน พอหายมันหิวมากๆเลยพี่ พอแม่หาย อลีนาเป็นต่อ อลีนาหายนิกตามมาอีกพี่ แมวต้องรีบหายเพราะมันใกล้ตรุษจีนไงพี่ ปีนี้กุยช่ายแพงเหมือนเคย พอดีเพื่อนไปซื้อที่ตลาดให้ ซื้อมาเป็นลังๆละสิบห้าโล เลยซื้อซะสามสิบโล ช่วยกันกับจอห์นทั้งล้าง ทั้งหั่นเก็บแช่ช่องฟรีสไว้ พอถึงวันจ่าย งานเข้าเลยพี่หมิ้น ทำของส่งตั้่งแต่พฤหัส ศุกร์ และเสาร์ ทำส่งร้านนะคะ และมีที่คนสั่งทำอีก260 ลูก

แมวตื่นตั้งแต่ตีสี่ ปั้นไปถึงเย็นเลยค่ะ วันนี้พอทำส่งเสร็จ ก็จบเลยพี่ วันอาทิตย์ไม่ทำส่ง ขอนอนตื่นสาย ได้เวลาพักแล้วค่ะพี่หมิ้น เหนื่อยมาก นี่ขนาดจอห์นช่วยนวดแป้ง ยกกุยช่ายออกจากที่นึ่งและหยิบออกจากรังถึง ลูกๆก็ช่วยแม่เอาน้ำจิ้มใส่กล่องเล็กๆ แต่เงินที่ได้ ก็คุ้มค่าค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.227.137 10 กุมภาพันธ์ 2556 13:55:40 น.  

 

สวัสดีค่ะแมว

เป็นเดือนแล้วนะที่เราไม่ได้คุยกัน ส่วนหนึ่งมาจากที่พี่ไม่ได้อยู่กทม.ช่วงหนึ่งค่ะ ไปพักอยู่กับญาติที่ปราจีน ก็ไป ๆ มา ๆ ค่ะ คิดถึงนะแต่คิดว่าคงยุ่งและไม่ค่อยมีเวลามากนัก

นี่พี่ก็ได้รับข้าวจากธารดาวอีก เรียกว่ามีกินตลอดเหมือนเขาจะรู้นะว่าข้าวที่ให้มาใกล้หมดเขาก็ส่งมาอีก....555 คนอะไรช่างดีเหลือเกิน

แมวทำอะไรอยู่ ช่วงนี้สุขภาพเป็นอย่างไรบ้าง อ่านล่าสุดไม่ค่อยสบายก็ขอให้แข็งแรงนะคะ เข้ามาส่งข่าวให้รู้ว่าพี่คิดถึงเสมอ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.42.210 19 มีนาคม 2556 12:37:36 น.  

 

ต้องขอโทษพี่หมิ้นมากๆเลยค่ะที่ไม่ค่อยได้เข้าบล๊อก คิดว่าเดี๋ยวพี่ว่างพี่ก็คงเข้ามาเช็คแล้วตอบคอมเม้นท์

แมวสบายดีค่ะ อาทิตย์นี้เด็กๆโรงเรียนหยุดช่วงสปริงเบรค แมวเลยไปซื้อกุยช่ายที่ตลาดขายส่ง เป็นกล่องใหญ่ กล่องนึงมี30พาวด์ ถ้าซื้อเป็นกล่องมันถูกกว่าไม่รู้กี่เท่า นี่ขนาดว่าเข้าสปริงแล้ว กุยช่ายขายตามซุปเปอร์ มันขายพาวด์ละสามเหรียญ พอไปตลาดขายส่ง ซื้อเป็นกล่อง ตกพาวด์ละไม่ถึงเหรียญค่ะพี่หมิ้น มันเอากำไรโหดมากเลยอ่ะ แล้วตลาดขายส่งก็ไม่ไกลบ้านแมว เลยซื้อมาสองกล่อง ลูกช่วยหั่นซะเมื่อยเลยค่ะ

เวลาธารดาวได้ข้าวใหม่ คงมีพี่หมิ้นอยู่ในใจเสมอนะคะ ถึงได้ส่งให้พี่กินอยู่บ่อยครั้ง แมวคิดว่าเค้าคงอยากให้พี่ เพราะประทับใจว่าพี่รู้คุณค่าของมันน่ะค่ะ

แมวคิดถึงพี่หมิ้นเสมอค่ะ แต่พักหลังๆติดละครเกาหลีน่ะพี่ ดูตาเปื่อยเลยค่ะ..55

 

โดย: แม่น้องนิก IP: 98.154.227.137 29 มีนาคม 2556 6:13:35 น.  

 

ดีใจนะที่แมวเข้ามาเช็คบล็อก...อิอิ

เห็นแมวสบายดีพี่ก็ดีใจนะคะ ยังเป็นแม่ค้ามือทองเหมือนเดิมเนาะ ทำมาค้าขึ้นนะแมว ดีมากค่ะขอให้รักษาระดับมาตรฐานไว้

ข้าวของบ้านเราแพงขึ้นทุกวันค่ะแมว บางอย่างไม่น่าแพงก็แพง เมื่อก่อนเวลาเราไปทานข้าวตามร้านเขาก็มีน้ำมาบริการฟรี ตอนนี้หายากนะที่จะฟรีส่วนใหญ่ก็ต้องซื้อน้ำขวดมาดื่ม ขวดหนึ่งก็เจ็ดแปดบาทเข้าไปแล้ว น่าผลิตน้ำดื่มขายนะแมว

ล่าสุดที่พี่ไปกินเอ็มเคเขาก็ยังบริการน้ำชาอยู่เติมได้เท่าที่ต้องการแต่ไปสังเกตอาหารดิบแต่ละอย่างปรับราคาและปริมาณน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

รู้สึกดีมากเลยที่แมวบอกว่าคิดถึงพี่เสมอ พี่เองก็ไม่ค่อยได้ว่างเว้นกิจกรรม คือพี่คิดนะว่ากำลังวังชายังมีอยู่ก็ทำสิ่งที่เรารักที่ชอบ บางครั้งมันเป็นการเสียสละทั้งแรงกายและแรงใจพร้อม ๆ กัน

ธารดาวเค้าน่ารักเสมอทำให้พี่ได้ข้าวมากินอย่างต่อเนื่องไม่ได้ขาด ใจจริงพี่อยากปลูกข้าวนะแมวพอมีที่ดินอยู่บ้างแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มได้เมื่อไหร่ ถ้าพี่ปลูกข้าวเมื่อไหร่จะส่งไปแลกกับธารดาว ประชันกัน

ธารดาวเค้าส่งเมล์คลิปลูกสาวมาให้พี่ดู น่ารักเนาะเป็นเด็กกล้าแสดงออก มีแววฉลาดเชียว ชอบตอนที่เค้าหัวเราะการกระทำของตัวเองมากค่ะ

 

โดย: นกขมิ้น IP: 171.7.25.18 29 มีนาคม 2556 13:58:54 น.  

 

พี่หมิ้นคะ แมวไม่ได้เข้าบล๊อกหลายเดือนเลยนะนี่ ทิ้งบล๊อกไม่ได้เพราะพี่หมิ้นเลยค่ะ ธารดาวชอบมาถามว่า แมวยังติดต่อพี่หมิ้นอยู่หรือปล่าว

ที่ผ่านมาจอห์นไปเมืองไทย แมวก็เลยต้องรับผิดชอบลูกๆ ทำกุยช่ายไปด้วย จอห์นไม่อยู่ก็ดีค่ะ บ้านเงียบ อยากหรือไม่อยากกินอะไรก็ไม่ต้องห่วงตัวเองมากนัก แต่พอพี่แกกลับมา หัวแมวฟูเหมือนเดิม

แมวหวังว่า พี่หมิ้นจะเข้ามาเช็คบล๊อคนะคะ แมวยังสบายดีเหมือนเดิมพี่ กุยช่ายขายดีเป็นปกติค่ะ

 

โดย: แม่น้องนิก (Mommy and me ) 1 มิถุนายน 2556 10:35:34 น.  

 

ไม่ได้แวะเข้ามาบล๊อกพี่แมวนานมาก หวังว่าพี่แมวคงสบายดีไม่เจ็บไม่ไข้นะครับ ลูก ๆ ก็โตแล้ว หวังว่าน้องทั้งสองคงไม่ทำให้พี่แมวปวดหัว...มั๊ง

ส่วนตัวผมเองก็จบโทแล้วครับ แต่ยังหางานไม่ได้เลย งานที่ตรงสายหาไม่ยาก แต่การที่จะทำให้เขาเลือกเรานั้นยากมาก โดยเฉพาะอายุที่มากขึ้น แต่ประสบการณ์สายที่อยากทำแทบไม่มี ถึงจะจบโทมาก็ไม่มีประโยชน์อะไร หนำซ้ำเสมือนจะเป็นโทษอีกต่างหาก ก็ยังต้องหางานไปเรื่อยๆ แล้วก็ทำงานที่เดิมไปก่อน เงินไม่มากมาย แต่ประหยัดหน่อยก็พออยู่รอดได้ ไม่ได้สบาย ๆ มีเงินใช้+เล่นหุ้นได้เหมือนเมื่อก่อนแล้ว

ส่วนเรื่องแฟน หลังจากเลิกกับแฟนคนที่ 2 ไปเมื่อ 2 ปีก่อนก็ไม่มีใครเข้ามาเป็นตัวเป็นตนเลยครับ มีแต่เข้ามาแบบผ่าน ๆ ในโลกออนไลน์ แล้วก็จากไปในเวลาไม่นานนัก ก็ปลงแล้วกับเรื่องคู่ อยู่คนเดียวสบายใจกว่า งานก็ยังไม่ก้าวหน้าจะหาคนอื่นมาเป็นภาระร่วมลำบากกับเราก็ใช่ที่

ส่วนเฟซพี่ผมหาไม่เจอ แล้วผมก็เปลี่ยนเฟซใหม่แล้วด้วย Skype ก็ไม่ได้เล่น ก็เลยไม่รู้จะคุยกับพี่ยังไง พอดีนึกครึ้มอกครึ้มใจแวะเข้ามาดูบล๊อกเล่น ๆ แล้วเห็นพี่ยังเข้ามาเช็คบล๊อกอยู่ ก็เลยแวะมาทักทายครับ

 

โดย: DarthTrowa 14 มิถุนายน 2556 5:33:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Mommy and me
Location :
California United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mommy and me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.