Keeping the Dead : ตื่นเต้นกับนักโบราณคดีนักฆ่าที่จัดการศพได้สมชื่อ >_<


เล่มนี้อ่านจบแล้วตอบโจทย์ HHR ข้อ

10-14. [ปิยะรักษ์] อ่านหนังสือที่ตัวเอกของเรื่องมีอายุเกิน 40 ปี (ไม่จำเป็นต้องเป็นพระเอก นางเอกก็ได้ แต่ต้องมีบทบาทโดดเด่นในเรื่อง)

แพทย์ชันสูตรศพ Muara Isles อายุ 40 กว่าๆ ค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่ากว่าเท่าไหร่ เล่มนี้ไม่มีบอก ((บอกแค่อายุเลย 40)) คุ้นๆ ว่าเล่มเก่าๆ มีบอก แต่ไม่รู้ว่าเล่มไหน -_-"
หนังสือ : Keeping the Dead
โดย : Tess Gerritsen
สนพ. : Bantam Books (17 Aug 2009)
จำนวนหน้า : 432 หน้า
ภาษา : อังกฤษ

เล่มนี้เป็นเล่มที่ 7 ในซีรียส์สืบสวนสอบสวนที่มีตำรวจสืบสวน Jane Rizzoli และแพทย์ชันสูตรศพ Muara Isles เป็นตัวเอกค่ะ

The Surgeon
The Apprentice

The Sinner
Body Double
Vanish
The Mephisto Club

** จริงๆ แล้วมีเรื่อง The Bone Garden คั่นก่อนหนึ่งเล่มนะคะ แต่เล่มนั้นไม่ค่อยเกี่ยวกับซีรียส์นี้เท่าไหร่ เล่มนั้นไอซ์อ่านนานแล้ว และ...สงสัยว่าจะลืมรีวิว เพราะหารีวิวไม่เจอ -_-"

จำได้คร่าวๆ ว่า Julia Hamill เป็นแม่ม่ายหย่าสามีหมาดๆ เพิ่งซื้อบ้านหลังใหม่ แต่กลับพบกระดูกในสวน มัวร่าโผล่มาตรวจสอบกระดูกที่ถูกพบว่าเป็นกระดูกคน แล้วก็หมดบทแล้วเจนก็ไม่ได้ออก

เรื่องนั้นจะเป็นนิยายย้อนยุคไปถึงศตวรรษที่ 19 ซึ่งนักเรียนและแพทย์ยังไม่ใส่ใจเกี่ยวกับความสะอาดมากนัก ไม่มีการล้างมือก่อนและหลังการผ่าตัด

ศพคนตายเป็นที่ต้องการของนักศึกษาแพทย์เพราะนำมาขายได้เงินดี จึงมีการขโมยศพกันเยอะมาก หนึ่งในนั้นก็คือนักศึกษาแพทย์ Norris Marshall ที่ต้องใช้เงินในการเรียนแพทย์ ... ดังนั้นพอมีคนตายขึ้นมา เขาจึงตกเป็นผู้ต้องสงสัย

ไอซ์จำรายละเอียดไม่ได้แล้วค่ะ แต่จำได้ว่าน้ำเน่ามาก เพราะคล้ายๆ ว่า Julia จะเคยเป็นคนรักของใครสักคนในอดีต แล้วเขามาเกิดใหม่และรักกับเธอตอนจบ


อะ นอกเรื่องพอแล้ว กลับมาที่เรื่อง Keeping the Dead ดีกว่า ^^


รายละเอียดจากปกหลัง

เมื่อมัมมี่โบราณได้ถูกค้นพบในห้องใต้ดินของพิพิธภัณฑ์ใจกลางเมืองบอสตัน ผู้คนก็ต่างตื่นเต้นกันไปหมด ท่ามกลางการจับตามองของเหล่านักข่าว มัมมี่ถูกนำไปที่โรงพยาบาลเพื่อทำ CT scan ... แพทย์ชันสูตรศพมัวร่า ไอส์ได้รับเชิญให้ร่วมชมด้วย

ขณะที่เครื่อง CT scan ทำงาน ทุกคนมุมดู และก็ต่างอ้าปากค้างเมื่อเห็นภาพของ "กระสุน" ฝังอยู่ในนั้น มัวร่าประกาศว่านี่อาจเป็นคดีฆาตกรรม และเรียกตำรวจสืบสวนเจน ริซซอลีเข้ามา

เมื่อร่างที่ได้ผ่านวิธีกรรมรักษาศพของเหยื่อคนที่สองถูกค้นพบ ตามด้วยศพที่สาม มันก็กระจ่างชัดว่า แค่การฆ่านั้นไม่เพียงพอสำหรับฆาตกรโหดรายนี้ ถ้าหากว่าเจนและมัวร่าไม่สามารถหาตัวฆาตกรเจอและหยุดเขา เขาก็จะเพิ่มจำนวนศพในคอลเล็กชั่นสยองอีกในไม่ช้า


....


หลังจากที่ผิดหวังจาก The Mephisto Club ... เรื่อง Keeping the Dead ทำให้ไอซ์กระเตื้องขึ้นมาได้มากเลยค่ะ

ขอบอกไว้ก่อนนะคะว่า ไอซ์ชอบแนวสืบสวนสอบสวนหรือ thriller ที่มีการโยงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ โบราณคดี ตำนาน วิทยาศาสตร์ ฯลฯ อะไรแบบนี้มากๆ เล่มนี้เลยถูกใจค่ะ


เปิดเรื่องมาที่บทแรก...หญิงสาวนักโบราณคดีคนหนึ่งและลูกสาวอายุ 14 ที่เธอตั้งชื่อว่า Nefertari ตามมเหสีองค์โปรดของฟาโรห์รามเสสที่สอง กำลังหนีจากอะไรบางอย่างที่ชั่วร้าย แต่ดูเหมือนว่าจะหนีไม่รอด...


มีการค้นพบมัมมี่ในห้องใต้ดินของพิพิธภัณฑ์คริสปิน (Crispin) และได้รับการตั้งชื่อว่า Madam X ซึ่งถือเป็นขุมทองของพิพิธภัณฑ์ที่กำลังประสบปัญหาทางด้านการเงินเลยทีเดียว ... Madam X ถูกนำมาทำ CT Scan และ...ผลที่ได้กลับทำให้ยิ่งเกิดความตื่นตะลึง ... มีกระสุนฝังอยู่ในขา Madam X ไม่ได้มีอายุสองพันปี เธอไม่ใช่มัมมี่ของอียิปต์

แน่นอนว่ามัวร่าเรียกเจนเข้ามา และจัดการชันสูตรศพ คอนเฟิร์มว่าศพมีอายุยี่สิบกว่าปีเท่านั้น และในปากศพก็ยังพบกระดาษเขียนอักษรฮีโรกริฟในคาทุชว่า

"Medea"

และมันก็ทำให้นักอียิปต์วิทยา...โจเซฟีน พูลซิลโล (Josephine Pulcillo) พนักงานคนหนึ่งในพิพิธภัณฑ์หน้าซีด


เหตุการณ์ยิ่งวุ่นวายเข้าไปอีก เมื่อเจนและแบรี่ ฟรอส ((Barry)) เข้าไปตรวจค้นห้องใต้ดินของพิพิธภัณฑ์แล้วพบ tsantsa หรือศีรษะมนุษย์ที่ถูกทำให้หดตัวจนมีขนาดเท่าหัวตุ๊กตา ซึ่งเป็นพิธีกรรมที่ทำเพื่อสะกดวิญญาณศัตรูของเผ่าพื้นเมืองของอเมซอนในเปรู


ตามด้วยศพที่สามซึ่งเป็น bog mummy ซึ่งเป็นมัมมี่ที่เกิดจากการแช่ศพในห้วยน้ำนิ่ง ซึ่งพบในหลายๆ แห่งในยุโรป ในหลังรถของโจเซฟีน


ในสายตาของตำรวจ...พวกเขามั่นใจว่า จุดมุ่งหมายของฆาตกรอยู่ที่โจเซฟีน และต้องการคุ้มครองเธอ แต่...โจเซฟีนกลับหนีหายไปจนหาไม่พบ


ที่ซับซ้อนไปกว่านั้นก็คือ เมื่อสืบประวัติของโจเซฟีนแล้วพบว่า โจเซฟีน พูลซิลโลตัวจริงตายไปตั้งแต่อายุ 2 ขวบเมื่อ 24 ปีที่แล้ว ...

ถ้าเช่นนั้น สาวสวยคนที่พวกเขาคิดว่าเป็นเหยื่อรายต่อไปของฆาตกรคือใคร ใครเป็นฆาตกร และฆาตรมีจุดประสงค์อะไร ... ตามอ่านได้ในเล่มนะคะ ^^


...

เล่มนี้สนุกตื่นเต้นดีค่ะ ไอซ์อ่านจบเมื่อคืน ตื่นมาตาหมีไปเลยอะ >_<

Tess Gerritsen เป็นนักเขียนหญิงแนวนี้คนเดียวมั้งคะที่ไอซ์ซื้อเล่มใหม่ๆ ได้โดยไม่ต้องคิดมากเลย ((ช่วงหลังๆ นี่ สนพ.เอาเล่มเก่าๆ ของเธอตอนยังไม่ดังมาพิมพ์ใหม่เยอะมาก มันไม่สนุกอ้ะ -_-")) สำนวนของเธอดี เรื่องราวได้มาตรฐาน คือ...บางเล่มจะสนุกมากกว่าบางเล่ม แต่ก็ไม่มีเล่มไหนที่แย่จนอ่านไม่ได้อะค่ะ

เล่มนี้เน้นไปที่คดีฆาตกรรมจริงๆ ไม่ค่อยเน้นเรื่องน่าเบื่ออย่างเรื่องส่วนตัวของเจนหรือมัวร่าเหมือนเล่มที่แล้ว เลยอ่านแบบวางไม่ลงจริงๆ

ในเรื่องมีการให้รายละเอียดเกี่ยวกับโบราณคดีด้วย ซึ่งไม่มากไม่น้อยเกินไปค่ะ ไอซ์ที่เคยอ่านรายละเอียดเรื่องพวกนี้มาก่อนก็ไม่รู้สึกว่ามันยืดเยื้อ เล่าได้กระชับเท่าที่จำเป็นกับเนื้อเรื่องจริงๆ

เอาเป็นว่าเชียร์นะคะ ^^


จำได้ว่าในไทยมีสนพ.เอาเล่มแรกมาแปลแล้ว ชื่อ "แกะรอยหมออำมหิต" ไม่รู้ว่าได้แปลเล่มอื่นๆ ต่อหรือเปล่า ... โอเคว่ามันไม่สนุกสุดๆ ทุกเล่ม แต่ไอซ์ว่าซีรียส์นี้ไม่เลวร้ายค่ะ


ไม่จำเป็นต้องอ่านเรียงเล่ม แต่ถ้าอ่านเรียงเล่มจะดีกว่า เพราะตัวละครมีพัฒนาและมีการพูดถึงชีวิตส่วนตัวและชีวิตรักของเจนและมัวร่าทุกเล่มด้วยอืม...ลอง cast ตัวละครมัวร่าซักหน่อย

มัวร่า ไอส์ เป็นแพทย์ชันสูตรศพอายุสี่สิบกว่าๆ ที่สวยสะดุดตา แต่งตัวดูดีตลอด ท่าทางสง่างาม พวกตำรวจแอบเรียกเธอว่า Queen of Death

ไอซ์นึกถึง Lady Heather จากซีรียส์ CSI อะค่ะ เอาเฉพาะลุคซีเรียสนะคะ ลุคเซ็กซี่ไม่เหมือนล่ะ ฮา
สำหรับเรื่องโบราณคดีที่กล่าวถึงในเล่มนะคะ

- tsantsa

ไอซ์เคยไปค้นรายละเอียดหลังจากอ่านเรื่อง Amazonia แต่ไม่ได้เอาลงในบล็อก ใครสนใจไปอ่านใน wikipedia ได้นะคะ


- Bog mummy

เคยไปค้นรายละเอียดหลังจากอ่านเรื่อง Eternal

ถ้าใครสนใจลองไปอ่านได้ใน wikipedia นะคะ
- The Army of Cambyses

เคยหารายละเอียดหลังจากอ่านเรื่อง The Lost Army of Cambyses ในรีวิวมีลิงก์ต่อไปรายละเอียดค่ะ


สปอยล์


ตั้งใจจะสปอยล์ละเอียดหน่อยค่ะ เพราะเล่มนี้มีพูดถึงตัวละครจาก The Mephisto Club ด้วย ทำเอางง...เนื่องจาก...อ่านนานมาก ลืมไปแหล่ว -_-"


- โจเซฟีนหนีไป แต่ก็หนีไม่รอด ฆาตกรตามล่าจนได้ ยิงขาเธอ แต่เธอหนีไปจนพบกับรถตำรวจพอดี

- เจนสอบปากคำโจเซฟีน จนรู้ความจริงจากปากของโจเซฟีนว่า เธอกับแม่หนีและเปลี่ยนชื่อหลายต่อหลายครั้ง อย่างน้อย 5-6 ครั้งแล้ว เพราะตอนเธออายุ 14 แม่ของเธอยิงคนตายในห้องนอนของเธอเพื่อปกป้องเธอ ... โจเซฟีนบอกว่า แม่ของเธอถูกรถชนตายไปนานแล้ว แน่นอนว่า ชื่อจริงของโจเซฟีนก็คือ เนเฟอทารี่ นั่นเอง

- ตำรวจสืบจนรู้ตัวจริงของ Madam X ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นนักศึกษาโบราณคดีและหายตัวไปเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว ... ทำให้สาวต่อไปจนถึง Bradley Rose ลูกชายของ Kimball Rose ซึ่งเป็นคนรวยและมีอิทธิพลมาก

- ตอนวัยรุ่น Bradley Rose มีอาการจิตเภทที่อันตราย พ่อของเขาจึงส่งไปสถานบำบัดจิตของคนรวย ... ที่นั่นแบรดลีย์ได้พบกับ จิมมี่ อ็อตโต้ ...

- เนื่องจากคิมบอล โรส เป็นผู้ที่หลงใหลโบราณคดี ให้เงินทุนในการขุดมากมาย และออกไปดูไซต์เองด้วย เขาพาแบรดลีย์ไปด้วย แน่นอนว่าแบรดลีย์มีความรู้เรื่องโบราณคดีและการรักษาศพแบบโบราณเป็นอย่างดี

- ตำรวจยืนยันด้วย DNA ว่า จิมมี่ อ็อตโต้ คือคนที่แม่ของโจเซฟีนฆ่า ((ตำรวจให้พี่สาวของจิมมี่ส่ง DNA ทางไปรษณีย์))

- เจนสืบไปจนพบว่า แบรดลีย์และจิมมี่เคยเป็นคู่หูในการก่ออาชญากรรมร่วมกัน

- แบรดลีย์เป็นผู้ตาม ส่วนจิมมี่เป็นผู้นำ ... จิมมี่ต้องการเก็บเหยื่อให้อยู่กับเขาได้ตลอดกาล ส่วนแบรดลีย์มีความสามารถในการรักษาศพ

- ศพทั้งสามศพมีลักษณะคล้ายคลึงกัน คือ เป็นสาวสวย ผมและตาสีเข้ม ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับโจเซฟีนมากๆ และโจเซฟีนก็เหมือนแม่มากๆ ด้วย ((มาเฉลยตอนหลังว่า ทั้งจิมมี่และแบรดลีย์ต้องการตัวแม่ของโจเซฟีน แต่เนื่องจากหาตัวไม่เจอ จึงใช้เหยื่อที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน))

- โจเซฟีนถูกจับตัวไปจนได้ ...

- คนร้ายส่งผมของโจเซฟีนมาให้มัวร่า ... เจนคิดว่าเป็นเพราะมัวร่าเองก็มีลักษณะคล้ายเหยื่อทุกคน คือ เป็นสาวสวยผมและตาสีเข้ม

- ช่วงเฉลย แม่ของโจเซฟีนปรากฎตัว แม่ของโจเซฟีนชื่อจริงก็คือ Medea นั่นเอง ... ความจริงแล้วตอนที่ไปขุดหากองทัพของแคมไบเซตที่อียิปต์ ((คิมบอล โรสเป็นผู้ให้ทุน)) มีเดียเป็นคนรักของแบรดลีย์ ตอนแรกทุกอย่างก็เป็นไปได้ด้วยดี แต่พบคบๆ ไปก็พบว่าแบรดลีย์พยายามควบคุมเธอมากเกินไป หึงหวงเธอมากเกินไป ชนิดที่ว่า เธอพูดคุยกับใครไม่ได้เลย ... เธอตัดสินใจหนีกลับมาอเมริกาทั้งๆ ที่ท้องและเปลี่ยนชื่อเพราะแบรดลีย์พยายามเผาเต้นท์ฆ่าเพื่อนของเธอ

โจเซฟีนหนีมาเรียนต่อ แต่แบรดลีย์และจิมมี่ ((ทั้งสองคน obsess กับเธอมาก)) ตามมาพบ เธอก็เลยหนีต่อไป

จนทั้งสองคนตามมาพบอีกครั้ง และคนที่เธอฆ่า ((จริงๆ แล้วโจเซฟีนเป็นคนยิง)) ก็คือ แบรดลีย์ ไม่ใช่จิมมี่ ((DNA ที่พี่สาวของจิมมี่ส่งให้ตำรวจไม่ใช่ของเธอ แต่เป็นของแม่ของแบรดลีย์ ... ซึ่งอ่านแล้วรู้สึกแปลกๆ นิดหน่อย ถ้าเทียบ DNA ของผู้ชายเทียบกับแม่และพี่สาว จำนวนตัวที่เหมือนกันมันน่าจะไม่เท่ากันไม่ใช่หรือคะ @_@))

- ซึ่งก็แปลว่า ฆาตกรคนปัจจุบันที่จับตัวโจเซฟีนไปก็คือจิมมี่

- ทั้งหมดคือแผนที่ต้องการล่อให้มีเดียออกมา ... จิมมี่ต้องการเธอ ส่วนคิมบอล โรสก็ต้องการแก้แค้นให้ลูกชาย

- ตอนจบตัวร้ายตาย


โน้ตสำหรับเล่มต่อไป

* มัวร่ายังคงคบกับบาทหลวงแดเนียลอยู่ ทำให้มองไม่เห็นว่า แอนโทนี่ แซนโซเน ((จากเมมฟิสโซ คลับ)) เอาใจใส่และดูแลเธอ

* เจนแฮปปี้ดีกับสามี และทำใจเรื่องพ่อกับแม่หย่ากัน แม่แต่งงานใหม่ได้แล้ว

* แบรี่ถูกอลิซขอหย่า ((อลิซไปเรียนกฎหมายและเปลี่ยนไป))


ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
Create Date : 20 เมษายน 2553
Last Update : 8 พฤษภาคม 2553 10:26:41 น.
Counter : 2656 Pageviews.

4 comments
  
เราเคยอ่าน the surgeon เรื่องเดียวเองค่ะ แต่ก็ชอบนะ ไม่รู้เค้ามีแปลเล่มอื่นๆ อีกมั้ย ถ้ามีก็อยากอ่านอีกเหมือนกัน
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:11:18:21 น.
  
ไอซ์เองก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะคุณปลา ไม่แปลต่อก็น่าเสียดายนะคะ

ไอซว่าเล่มที่สนุกก็มีเล่มแรก เล่ม 2 เล่ม 5 แล้วก็เล่มนี้ล่ะค่ะ ^^
โดย: Clear Ice วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:14:38:40 น.
  
เคยมาตามอ่านรีวิวหนังสือคุณไอซ์อยู่เนืองๆ
แต่ไม่เคยได้เม้นท์เลยค่ะ เพราะไม่รู้จะเม้นท์อะไร
ไม่เคยอ่านหนังสือแนวที่คุณไอซ์อ่านเลย..แหะ แหะ

แต่เห็นพูดถึง lady Heather...เราชอบเธอมากเลยค่ะ
เคยดู The O.c. เราว่าเธอเป็นผู้หญิงที่สวย เซ็กซี่ และร้ายดี

ปล. เคยแอบมาอ่านเรื่องสั้นของคุณไอซ์นานมากแล้ว..
เรื่องเกี่ยวกับพรหมลิขิต ที่เอาแรงบันดาลใจจากเพลงมาแต่ง
จะถามว่า..เมื่อไหร่จะแต่งอีกคะ รออ่านอยู่นะคะ แบบว่าชอบอ่ะค่ะ
โดย: nikanda วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:14:59:14 น.
  
แฮะๆ ไอซ์ก็แว่บๆ เข้าไปดูรีวิวของหลายๆ คนแต่ไม่ได้เมนต์อะไรเพราะไม่ได้อ่านเหมือนกันค่ะคุณแจง

ไอซ์ยังไม่เคยดู O.C. เลย แต่ชอบนักแสดงคนนี้นะคะ เธอดูสวยลึกลับดีเนาะ


โอ...เรื่องสั้น...ยังดองอยู่เลยค่ะ แหะๆๆๆๆๆๆ ไอซ์เขียนอะไรสะเปะสะปะมากมาย เขียนไม่จบอยู่เยอะเชียว ^^" ยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะหยิบมาเขียนต่อเลยค่ะ อยากเคลียร์เรื่องที่เขียนค้างๆ ให้หมดเหมือนกัน T^T
โดย: Clear Ice วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:7:24:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด