เส้นรอบวงของหนึ่งวัน : บางฉากของชีวิต
WWR

25-1.[ทิ นา] จับยามสามตา : อ่านหนังสือ 3 เล่ม ที่มีคำบอก "เวลา" อยู่ในชื่อเรื่องไม่ซ้ำกัน เช่น เช้า สาย บ่าย เย็น ค่ำ คืน วัน เดือน ปี ฯลฯ

เล่มที่ 2 "วัน" ค่ะเรื่อง : เส้นรอบวงของหนึ่งวัน
โดย : วินทร์ เลียววาริณ
รายละเอียดจาก เว็บไซต์ของคุณวินทร์ ค่ะ

เรื่องสั้นสั้นสะท้อนปัญหาสังคมและให้กำลังใจในการเดินทางชีวิตของเรา ทำให้มองอีกมุมหนึ่งว่า ชีวิตยังมีด้านที่สวยงาม และคุณค่าของชีวิตอยู่ในมือของเราเอง

เส้นวงปีของต้นไม้บ่งบอกอายุของต้นไม้ต้นหนึ่ง ๆ อย่างแน่นอน เส้นรอบวงนี้เพิ่มจำนวนปีละชั้น ซ้อนทบไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงเส้นรอบวงนอกสุด ซึ่งก็คือเส้นบอกอายุล่าสุดของมัน ความหนาของแต่ละวงอาจจะไม่เท่ากัน อันเป็นผลกระทบจากสภาพแวดล้อม เช่นปริมาณน้ำฝน ความแล้ง ฯลฯ

'เส้นวงปี' ของมนุษย์บ่งบอกลักษณะและวิธีใช้ชีวิตของคนคนนั้นเช่นกัน หากเทียบพลโลกเป็นต้นไม้ ชีวิตของแต่ละคนก็เป็นต้นไม้ใหญ่น้อยจำนวนกว่าหกพันล้านต้น ประกอบกันเป็นป่ามนุษย์ แต่ละต้นมีความยาวเส้นรอบวงต่างกัน หนาบางไม่เท่ากัน หลายต้นเกิดในที่แห้งแล้ง ผ่านชีวิตอย่างลำเค็ญ หลายต้นต้องดิ้นรนหาหนทางชูยอดขึ้นฟ้า หลายต้นล้มตายใต้เงาของต้นอื่น หรือถูกกาฝากกัดกินจนไม่อาจอยู่ต่อไปได้ อีกหลายต้นโชคดี เติบโตในดินอุดมสมบูรณ์และมีอากาศอุ่นสบาย

แต่การใช้ชีวิตลึกซึ้งกว่าแค่เพียงโชคชะตา ต้นไม้บางต้นที่สมบูรณ์กลับไม่สามารถเติบโตเต็มศักยภาพและโอกาสที่มันมี ขณะที่บางต้นถูกตัดขาดไปแล้ว ก็ยังสามารถผลิใบใหม่ออกมาได้ ทั้งนี้เพราะวงปี วงเดือน วงวัน วงนาทีของแต่ละชีวิตยาวเท่ากัน แต่กลับไม่เท่ากัน!

นี่คือชีวิต และนี่คือ เส้นรอบวงของหนึ่งวัน หนังสือที่จำลองชีวิตต่าง ๆ เหล่านั้น ด้วยรูปแบบเรื่องสั้น ประสานภาพ โดยนักเขียนสองซีไรต์ วินทร์ เลียววาริณ


....


ข้างบนบอกรายละเอียดมาจนไม่รู้จะรีวิวอะไรแล้วค่ะ ฮา

หนังสือเล่มนี้มี 53 เรื่องสั้นแนวทดลองนะคะ ซึ่งจะใช้ภาพและกราฟฟิคต่างๆ ในการช่วยเล่าเรื่อง แต่ละเรื่อง "สั้น" ได้ใจค่ะ เพราะใช้พื้นที่ 1-2 หน้ากระดาษเท่านั้น ที่ยาวหน่อยก็ 3-4 หน้าค่ะ

ส่วนใหญ่เป็นเรื่องสั้นแนว "สะท้อนสังคม" ที่กระตุ้นให้ข้อคิดแบบเสียดสีหน่อยๆ บางเรื่องอ่านแล้วก็ขำปนหดหู่ แอบรู้สึกว่าเป็น dark humour อยู่เหมือนกัน

แนะนำสำหรับคนที่ชอบนะคะ ^^
ปล. เปิดมาหน้าแรกที่เป็นคล้ายๆ คำนำ ทำให้เกือบอ่านไม่จบ เพราะคุณวินทร์บอกว่า

"เส้นรอบเอวของต้นไม้ต้นหนึ่งไม่ได้มีขนาดเท่ากันตลอดอายุขัยของมัน อีกทั้งมิได้บอกกล่าวสุขภาพเหมือนเส้นรอบเอวของมนุษย์ แต่มันเป็นดัชนีบอกอายุของต้นไม้ต้นนั้นอย่างแม่นยำระดับหนึ่ง"

เอ่อ...ผิดนะคะ

เส้นรอบวงของต้นไม้ สามารถบอกถึง ชีวิตที่ผ่านมาของต้นไม่ได้ และสามารถบอก "สุขภาพ" ของต้นไม้ในแต่ละช่วงชีวิตได้ด้วย

ไอซ์เคยไปเทรนเรื่อง "เยื่อและกระดาษ" ที่อเมริกา แน่นอนว่าจะต้องดูกันตั้งแต่ต้นไม้เลยทีเดียว วงปีสามารถบอกได้ค่ะว่า ต้นไม้นั้นเติบโตขึ้นจากสภาพแบบไหน ช่วงนั้นเติบโตดีหรือไม่อย่างไร

อ่านเจอตอนเริ่มต้นที่ "ผิด" แบบนี้อดทำให้ "สะดุด" ไม่ได้ค่ะ แต่ก็...อ่านจนจบนะ ^^"Create Date : 10 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2552 20:41:31 น.
Counter : 2353 Pageviews.

3 comments
  
หวานเย็นว่าที่คุณวินทร์บอกแบบนั้นคงเป็นเพราะ เส้นรอบเอวของมนุษย์จะบอกว่าชั้นไขมันพอกพูนมากขึ้นแค่ไหน แล้วมนุษย์ (ผู้หญิง) ก็จะทำการลดน้ำหนักเพื่อให้รอบเอวลดลงไงคะ แต่... ต้นไม้จะมีแต่เพิ่มกับเพิ่ม ไม่มีลด

ไม่รู้คุณวินทร์คิดแบบนี้หรือเปล่านะคะ แต่... หวานเย็นแอบคิดแบบนี้เผื่อว่าจะไปสะกิดต่อมหัวเราะใครได้บ้าง หรือจะสะกิดโดนต่อมโมโหก็ไม่รู้ค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 11 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:15:21 น.
  
ชอบหนังสือชุดนี้ของคุณวินทร์มากเลยค่ะ แต่ว่าชอบเล่มนี้น้อยที่สุดนะ เราว่าความคมคายสู้ 3 เล่มแรกไม่ได้น่ะค่ะ
โดย: azzurrini วันที่: 11 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:25:14 น.
  
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:11:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด