ยาคุโมะ นักสืบวิญญาณ ตอนที่ 3 แสงสว่าง ณ ปลายทาง : น่าจะปรับโทษคนก่อคดีข่มขืนเป็นประหารชีวิตได้แล้ว
** หลังจากคิดอยู่นานว่าจะเอาเล่มนี้ไปตอบโจทย์ WWR2 ข้อไหนดีก็นึกได้ ตอบข้อ...


15-4. [o_pinP] อ่านหนังสือที่มีสิ่งที่ตัวเองเกลียด กลัวหรือไม่ชอบที่สุดอยู่ในนั้นด้วย สิ่งนั้นจะเป็นอะไรก็ได้แต่ต้องไม่ใช่คน (ประเภทเกลียดคนหลายใจอย่างนี้ ไม่ได้) และอธิบายเหตุผลที่ทำให้เกลียด กลัว ไม่ชอบสิ่งนี้ด้วย


หัวข้อ "ข่มขืน" น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนเกลียด กลัว และขยะแขยง...เนอะ...หนังสือ : ยาคุโมะ นักสืบวิญญาณ ตอนที่ 3 แสงสว่าง ณ ปลายทาง
ผู้เขียน : คามินากะ มานาบุ
ผู้แปล : นภสิริ สุทธาวาสสุนทร
สนพ. : J Book (บลิส)
จำนวนหน้า : 264 หน้า
ภาษา : ไทย (แปลจากภาษาญี่ปุ่น)


รายละเอียดจากเว็บไซต์ของบลิส

ยาคุโมะ หนุ่มนักศึกษามาดเซอร์ปากร้าย เจ้าของนัยน์ตาซ้ายสีเพลิง

ระยะนี้อากาศร้อนจัด จนชายหนุ่มชักอยากซื้อพัดลมใหม่จึงยอมรับปากช่วยเจ้าทุกข์ซึ่งมองเห็นวิญญาณกระโดดตึกซ้ำแล้วซ้ำเล่า

แถมยังถูกนายตำรวจโกะโต คู่หูต่างวัยขอร้อง (?) ให้ช่วยตามคดีประหลาดเมื่อเพื่อนของนักข่าวสาวลูกเจ้านายหายตัวลึกลับจากห้องปิดตาย

ซ้ำเหตุยังเกิดต่อหน้าต่อตาอิชิอิ ลูกน้องขวัญอ่อนของโกะโต

ยาคุโมะจะทำอย่างไร เมื่อสองคดีทำให้เขาได้พบร่างทรงหนุ่มใหญ่ผู้อ้างตัวว่ามองเห็นวิญญาณและมีนัยน์ตาสีแดงทั้งสองข้างจากไอซ์ :

หลังจากรอคอยเล่มนี้อย่างใจหายใจคว่ำอยู่พักใหญ่ เนื่องจากผู้เขียนเปลี่ยนสนพ. ทำให้บลิสต้องติดต่อซื้อลิขสิทธิ์กันใหม่ ในที่สุดก็ได้อ่านยาคุโมะต่อเสียทีค่ะ ... แอบเซ็งนิดๆ ที่ว่า บลิสจะต้องเอาเล่ม 1 กับ 2 ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนสำหรับสนพ.ใหม่มาตีพิมพ์ ถึงจะบอกว่าโครงเรื่องเหมือนเดิมก็ยังเซ็งอยู่ดี เพราะเล่ม 3 นี้ จะต่อตามฉบับปรับใหม่ ... เอาเหอะ คงไม่ซื้อซ้ำแล้วง่ะ T^T


สำหรับตอนที่ 3 นี้ ยาคุโมะ ... เด็กหนุ่มที่มีดวงตาข้างซ้ายเป็นสีเพลิงและสามารถมองเห็นวิญญาณ ก็ต้องออกโรงคลี่คลายคดีอีกแล้วค่ะ

เนื่องจากเข้าหน้าร้อน อากาศร้อนมากๆ พัดลมเสีย ยาคุโมะอยากได้พัดลมใหม่ จึงได้ตกลงรับปากช่วยเหลือ "มิซุโฮะ" ผู้อ้างว่าเป็นนักศึกษาปี 4 และมองเห็นวิญญาณผู้หญิงโดดตึกฆ่าตัวตายซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยาคุโมะไปที่เกิดเหตุ.... เขาเห็นวิญญาณหญิงสาวที่เศร้าหมอง และยังได้พบกับ "คามิยามะ" ร่างทรงซึ่งมีดวงตาสีเพลิงสองข้างและสามารถมองเห็นวิญญาณเช่นกัน ... หลังจากยาคุโมะขอร้องให้โกะโต...นายตำรวจที่สนิทกันสืบให้ก็ได้รู้ว่า ก่อนฆ่าตัวตาย "ริกะ"...หญิงสาวคนนั้นถูกข่มขืน

มาโกโตะ...ลูกสาวนายตำรวจใหญ่ซึ่งเป็นนักข่าวไม่ได้พบกับ "อายามิ" เพื่อนสมัยเรียนนานแล้ว วันหนึ่งจึงนัดเจอกันที่ผับ มาโกโตะ อายามิ ชินอิจิ ยูยะ และเจ้าของร้าน ได้เห็นวิญญาณหญิงสาว และไม่นานหลังจากนั้น อายามิก็หายตัวไปจากห้องของเธออย่างลึกลับต่อหน้าของ คามิยามะ มาโกโตะ และอิชิอิ...ลูกน้องของโกะโต โกะโตจึงต้องลากยาคุโมะมาช่วยสืบด้วยเช่นเคย


ตอนนี้ก็อ่านสนุกค่ะ คดีน่าสนใจ และขมวดปมได้ดี ยังคงชอบตัวละครยาคุโมะ กับ ฮารุกะ ((เล่มนี้ฮารุกะบทน้อยนะ)) เหมือนเดิม แต่เริ่มรำคาญ อิชิอิ...ลูกน้องขอโกะโตจริงๆ อะไรมันจะปอดแหกและซุ่มซ่ามถึงขนาดนั้น ล้มปิดฉากบ่อยเกินไปค่ะ ส่วนโกะโตก็ดูจะขี้โวยวายเป็นตาแก่เพิ่มขึ้นนะ


มีประเด็นที่อ่านแล้วอยากพูดถึงสองประเด็นก็คือ ...

1. ประเด็นการข่มขืน และ...โทษของคนร้าย พอดีช่วงเดียวกันนี้ได้ดูซีรียส์ที่มีคดีเกี่ยวกับการข่มขืนด้วย ยิ่งอ่านเล่มนี้แล้วก็ยิ่งทำให้เดือด ... เหยื่อที่ถูกข่มขืนอาจจะไม่ถูกฆ่า อาจไม่มีบาดแผลรุนแรงถึงชีวิตก็จริง แต่บาดแผลทางใจมันใหญ่หลวงมากๆ จากซีรียส์ที่ดู จำที่เหยื่อพูดได้แม่นเลยว่า "ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้ฆ่าฉัน ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ได้พรากชีวิตของฉันไป" ... การไปแจ้งความ...เหยื่อต้องเสี่ยงกับการที่ "ถูกข่มขืนซ้ำ" หรือก็คือ การสอบปากคำอย่างจาบจ้วงของตำรวจ ถ้าถึงขั้นศาลก็จากทนาย โทษของคนร้ายข่มขืนก็เบาเหลือเกิน จำคุกไม่กี่ปี เมื่อไหร่จะเปลี่ยนเป็นโทษประหารซักทีก็ไม่รู้

2. ประเด็นการหมกเม็ดในการสืบสวน ... เคยได้ยินคำกล่าวที่ว่าประชดกันไหมคะว่า "กฎหมายมีไว้สำหรับคนจน" ... คนร่ำรวย คนมีอิทธิพล ทำผิดก็ยังหลุดรอดไปได้ เรื่องนี้ก็มีประเด็นนี้ค่ะ อ่านแล้วก็เซ็งนิดๆ มันมีอยู่ทุกที่ ญี่ปุ่นก็มี ไม่ใช่เฉพาะประเทศสารขัณฑ์หรอก

สปอยล์ :

แน่นอนว่าสองคดีที่พูดถึงข้างบนนั้นเป็นคดีเดียวกันนั่นเอง เจ้าของผับเป็นคนข่มขืนริกะ ข่มขืนแล้วยังไม่พอ ถ่ายคลิปวีดีโอเอาลงอินเตอร์เน็ตด้วย ใส่รายละเอียดชื่อและบอกด้วยว่า เธอฆ่าตัวตายหลังจากนั้น ... อ่านแล้วโมโห T^T

แน่นอนว่า....คามิยามะ ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นคนรักของริกะย่อมทนไม่ไหว เขาเลยวางแผนรวบรวมผู้เสียหายจากคดี ซึ่งก็คือ ชินอิจิ...เขาถูกจับเป็นแพะรับบาปคดีข่มขืนทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ได้ทำ และอายามิ...เธอถูกข่มขืนทั้งๆ ที่คนร้ายควรจะอยู่ในคุก ... ทั้งหมดร่วมมือกันสร้างสถานการณ์ว่าวิญญาณของริกะต้องการแก้แค้น เพื่อขุดหลุมพรางจัดการกับเจ้าของผับ...อดีตลูกชายสส.ใหญ่ ซึ่งหลุดรอดคดีในตอนนั้น และยูยะ...ลูกชายของตำรวจ...หัวหน้าของโกะโตที่รับสินบน บิดเบือนการสืบสวน และจับชินอิจิเป็นแพะ

ความจริงแล้ว มิซุโฮะก็คือายามินั่นเอง ... อายามิไม่ได้ถูกลักพาตัวหายไปจากห้อง เธอออกไปจากห้องเองเพื่อสร้างสถานการณ์

และ...คามิยามะไม่ได้มองเห็นวิญญาณ แต่เขารู้เรื่องดวงตาสีเพลิงจากพ่อของยาคุโมะ ... พ่อของยาคุโมะนี่เองที่เป็นคนบอกว่าวิญญาณนั้นเต็มไปด้วยความเคียดแค้น ((พ่อของยาคุโมะนี่เป็นปริศนาจริงๆ)) แต่จริงๆ แล้ววิญญาณของริกะเต็มไปด้วยความเศร้า ความจริงเธอเป็นคนเข้มแข็ง เผชิญหน้ากับการแจ้งความและเอาผิดคนร้ายอย่างเต็มที่ ที่เธอฆ่าตัวตายเป็นเพราะคามิยามะที่เผลอทำท่าทางคล้ายไม่ยอมรับเธอต่างหาก

สุดท้ายคดีก็คลี่คลาย ... ที่สะใจกว่าก็คือ มาโกโตะซึ่งเป็นนักข่าว เขียนแฉความเน่าเฟะในวงการตำรวจด้วยดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
Create Date : 10 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2553 8:41:50 น.
Counter : 2314 Pageviews.

15 comments
  
เห็นด้วยกับ 2 ประเด็นของคุณไอซ์ค่ะ อยากให้ประหารชีวิตพวกช่มขืนผู้หญิงจริง ๆ เลย อ่านเล่มนี้แล้วเศร้าปนแค้น น้ำตาแทบจะไหล เลยทำให้คิดถึงเรื่อง คำสารภาพจากศพในห้องใต้ดิน ของคุณไอซ์ด้วยค่ะ ที่เราอ่านแล้วร้องไห้
โดย: Masaomi IP: 10.0.2.62, 110.164.162.190 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:12:07:25 น.
  
ประเด็นข่มขืนนี้ผู้หญิงอย่างเราเดือดได้อีกจริงๆ ค่ะ และรู้ด้วยว่ากระบวนการยุติธรรมตั้งแต่ตรวจร่างกาย การสอบสวนจากเจ้าหน้าที่ และในชั้นศาล มันน่ากลัวมาก... ไม่ต่างจากการที่พี่ไอซ์เขียนไว้เลยอะ เรื่องการถูกข่มขืนซ้ำ ไม่ซ้ำธรรมดา ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

โทษก็จึ๋งนึง ผู้หญิงส่วนนึงจึงไม่อยากแจ้งความก็เพราะเหตุนี้ หนเดียวชีวิตก็หายไปแล้วอะ เฮ้ออออ เดือดดดด

โดย: เนตรนภัส IP: 124.120.25.90 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:17:27 น.
  
ลี่อ่านแล้วรู้สึกสงสารคนที่ถูกข่มขืนมากๆๆอ่ะ อ่านไปก็รู้สึกแบบว่าอินไปกับเืรื่องจริงๆ ชอบคดียาวๆ แบบนี้อ่ะค่ะ อ่านไปก็สนุกกับมันไปด้วย แล้วได้แง่คิดอะไรดีๆ ด้วย

แต่ขำตอนสุดท้าย ไม่ไหวแล้วอ่ะค่ะพี่ไอซ์ ที่โกโตะกระโดดงับหัวพ่อของมาโคโตะอ่ะค่ะ

แล้วยาคุโมะให้หินสีแดงของแม่ให้กับฮารุกะ กรี๊ดๆๆๆ แต่ตรงคัพซีไม่ไหวนะยาคุโมะ ฮ่าๆๆ
โดย: iLeeJa IP: 58.9.157.48 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:07:50 น.
  
สรุปแล้วญี่ปุ่นก็มีสินะ คนรวย คนมีอำนาจก็อยู่เหนือกฎหมายได้

อยากรู้จังว่ามีประเทศไหนรอดพ้นกฎข้อนี้บ้างมั้ยนี่?
(จำไม่ได้แล้วว่าไกด์เคยโดนลูกทัวร์ประเทศไหนถามว่า จริงมั้ยที่ประเทศยู ขับรถชนคนตาย ถ้ามีเงินก็ไม่ต้องรับโทษ แสดงว่าบ้านเค้ายังไงก็ต้องรับโทษหรือเปล่าหว่า?)


เห็นด้วยเรื่องโทษของการข่มขืนควรเพิ่มโทษ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:18:36:09 น.
  
คดีในเล่มนี้ทำให้รู้สึกว่าพ่อยาคุโมะก็มีดีขึ้นมาเป็นครั้งแรกเลยค่ะ -_-" ไอ้ผู้ร้ายนี่เลวแบบอ๊ากกกกกกกก สมควรตายแล้วแก สมควรตาย

ชอบ "ขอโทษที่ทำให้เสียใจ" ของยาคุโมะมากกกกกก ฮารุกะเอ๋ย เธอเลือกคนถูกแล้ว 555 อีกอย่างที่ประทับใจก็คือ คุณโกะโตนี่เป็นตำรวจที่ดีจริงๆ นะคะ T^T
โดย: ทินา IP: 58.8.72.223 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:18:29 น.
  
คดีในเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่รันทดใจมากค่ะ ...
โทษข่มขืนเนี่ย ถ้าเจ้าทุกข์ฟ้องร้อง จับได้ มีหลักฐานมัดตัว น่าจะตัดสิินประหารชีวิตทันที ไม่ต้องรอสอบสวนนะ
สงสารเหยื่อ และยิ่งสงสารมากขึ้นเมื่อเหยื่อฟ้องร้องขึ้นมา แล้วยังต้องทนกับคำถามของเจ้าหน้าที่อีกด้วย

อ่านตอนนี้แล้วเศร้าลึกๆ ในใจค่ะ
โดย: นัทธ์ วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:56:06 น.
  
ขออนุญาตคุยรวมๆ นะคะ Masaomi, จอย, ลี่, พี่เต้ย, นุช และคุณนัทธ์

ไอซ์ว่าประเด็นข่มขืนนี่เป็นอะไรที่สะเทือนใจผู้หญิงอย่างเราๆ จริงๆ เลยนะ แล้วก็เซ็งกระบวนการยุติธรรมมากๆ ด้วย ... ไม่ว่าจะขั้นตอนสอบสวนหรือลงโทษ ก็เข้าใจอะนะว่า...เพื่อความมั่นใจว่าจะไม่มีการสวมรอยหรือสร้างสถานการณ์ แต่ก็นะ...ยังไงก็รู้สึกแย่มากๆ อยู่ดี

ตอนเรียนอยู่อังกฤษ ไอซ์มีเพื่อนถูกข่มขืนค่ะ ... ไม่สนิทกันมากนะคะ เป็นเพื่อนรุ่นพี่ ... ช่วงนั้นเป็นช่วงใกล้สอบด้วย หลังจากเกิดเรื่องก็ไม่ได้เห็นหน้าเห็นตาเธออีกเท่าไหร่อะค่ะ จากที่เคยเป็นคนร่าเริง เปลี่ยนไปเป็นคนละคนเลยจริงๆ T^T เรื่องแบบนี้มันสะเทือนใจจริงๆ

ยิ่งคดีในเรื่องนี่ไม่ใช่แค่ข่มขืน ยังเอาไปเผยแพร่อีก มันยิ่งกว่าการทำลายชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่ง แต่คนรอบข้างอีกล่ะ ครอบครัว เพื่อนฝูง ฯลฯ คนก่อคดีพวกนี้น่าจะทำให้ทุกข์ทรมานแสนสาหัสก่อนแล้วก็ประหารชีวิตให้ไม่ต้องอยู่หนักแผ่นดินอีกต่อไป

เรื่องคดีหนักจนเกือบกลบความน่ารักของยาคุโมะกับฮารุกะ และตอนตลกๆ ที่ผู้เขียนแทรกเข้ามาเบรคอารมณ์ของเรื่องเลย ฮา

ไอซ์ว่าผู้ชายอย่างยาคุโมะน่ะ ตอนอ่านก็น่ารักดีหรอก แต่ถ้าหลงรักผู้ชายแบบนี้ คงได้ปวดหัวปวดใจกันวันละหลายๆ รอบ >_<

ชอบนักเขียนคนนี้จริงๆ แล้วสิคะ รอเล่มอื่นๆ อยากให้แปลเร็วๆ จัง ^^
โดย: Clear Ice วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:23:27 น.
  
ขอคุยแต่เรื่องไม่เครียดดีกว่า

เห็นด้วยค่ะพี่ไอซ์ว่าผู้ชายแบบยาคุโมะ (คิดถึงหมอเฮาส์ด้วยล่ะ) ดูดีก็ในโลกนิยายนี่ล่ะ เพราะคนอ่านรู้ว่าจริงๆ เค้าคิดอะไรอยู่ และเห็นภาพรวมได้ แต่ถ้าเจอกันในชีวิตจริง ไม่รู้ว่าข้างในมันคิดอะไร เห็นแต่ข้างนอกที่ปากหมาขวางโลก ก็คง...นะ

ขอเป็นแฟนนักเขียนคนนี้ด้วยคนค่ะ ฟ้าสั่งมาสืบก็สนุกอะ ลุ้นดี เบื่อสืบสวนลั้นลาแบบคนเขียนซายากะกับมิเกะฯ แล้วอ่า
โดย: ทินา IP: 61.47.101.115 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:31:40 น.
  
ช่าย ยาคุโมะ หมอเฮาส์ ... ถ้ามีแฟนแบบนี้ต้องประสาทเสียแหงๆ 555 ในชีวิตจริงชอบผู้ชายโรแมนติกเปิดเผยมากกว่า 555

เดี๋ยวพี่จะไปรีวิวฟ้าสั่งมาสืบล่ะ ^^
โดย: Clear Ice วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 เวลา:8:17:48 น.
  
หวานเย็นยังดองเล่ม 1 อยู่เลยค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:07:13 น.
  
ชอบๆๆ ยาคุโมะ ไม่รู้ทำไมแต่ถูกใจผู้ชายแบบนี้ฮา

เรื่องนี้แอบเกลียดพวกตำรวจ ไม่นึกว่าที่ไหนๆก็มีเนอะตำรวจแบบนี้แย่ๆๆๆๆๆ

ไหนจะไอ้พวกข่มขืนหรือทำผิดกฎหมายแล้วมีอิทธิพลอีก น่าเบื่อมาก เมื่อไหรจะหายๆไปจาสังคนสักทีเนอะพี่ไอซ์

เนื้อเรื่องโดยรวมยังคงชอบมากมาย แอบรู้สึกแย่ที่รู้สาเหตุการตายที่แท้จริงของริกะ น่าสงสารมากมาย
โดย: pakarang IP: 172.21.201.115, 58.137.36.2 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:36:39 น.
  
ว้าว...น่าอ่านมากเลยอ่ะ เล่มนี้
โดย: PULLPE' วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:35:12 น.
  
...อะ เชียร์เลยล่ะหวานเย็นฯ พี่ชอบซีรียส์นี้น้า

...555 เพราะว่าเรื่องนี้ตำรวจไม่ใช่พระเอกอะน้าอุ๋ย ดังนั้นเลยมีบททำให้คนอ่านต้องอยากบีบคอ 555 ที่ไหนก็มีแบบนี้อะ น่าเศร้าได้อีก พวกคนเลวนี่..รกโลกเนอะ

...ลองอ่านดูนะคะคุณ PULLPE' ไอซ์ว่าสนุกดีค่ะ
โดย: Clear Ice วันที่: 17 พฤศจิกายน 2553 เวลา:8:41:03 น.
  
เริ่มหวานละเล่มนี้
ไม่เอาน่า ฮารุกะ
โดย: charot วันที่: 19 พฤศจิกายน 2553 เวลา:1:08:04 น.
  
เล่มนี้เริ่มหวานซะแล้ว อิอิ

แต่อยากรู้มากๆเลยว่าพ่อของยาคุโมะเป็นใคร ส่วนหนึ่งที่ตามยาคุโมะก็เพราะอยากรู้นี่แหละ โอยๆๆๆ

โดย: p_vip IP: 110.49.232.4 วันที่: 10 เมษายน 2554 เวลา:16:42:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear-ice.BlogGang.com

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด